00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 34

web moderator


GPSMAP 60CS Review

cfQue 1620 Indepth Review

iQue 3600 Tips & Tricks


By : Wang    [ 13 ก.ค. 47 - 11:12:10 น. ]

<<หน้าก่อน     ,     หน้าถัดไป>>
Wang
ความเห็นที่ 30 [ 22 ก.ค. 47 - 00:55:55 น. ]

web moderator


ขนาดเท่าจริงเมื่อชมด้วย Resolution 1024 x 768 บนจอ CRT 17”

ของใหม่เรียงคิวเข้ามาอีกแล้วครับ cfQue ยังไม่ทันหม้อ(ข้าว)ดำเลย Vista C ก็เหินฟ้ามาถล่มชาวเราอีกแล้ว ... กามินยี่ห้อเดียว มีเรื่องให้เขียนรีวิวติดต่อกันทุกเดือนเชียวหรือนี่

eTrex Vista C ในภาพ ส่งตรงมาจาก ESRI ... ครั้งนี้มาแบบแจกด่วน ไม่มีกล่อง ไม่มีสาย ไม่มีคู่มือ ไม่มีแผ่น มีแต่ปลาสติกกันกระแทกห่อมาราวกับผลไม้นอก แต่พอคลี่ออกมาแล้วก็หวานหอมชื่นใจจริงๆครับ .... เท่าที่ได้ลองใช้ประมาณครึ่งชั่วโมงตอนนั่งรถกลับบ้าน พบสิ่งที่แปลกใหม่จากแพลทฟอร์ม eTrex จอ B&W รุ่นก่อนหน้าดังนี้ –

 • จอสีสวยสดใสโดยไม่ต้องพึ่งแสง Backlight แม้แต่น้อย ยิ่งเจอแดดยิ่งสว่างสุกใส สมกับฉายา Sunlight Readable Display

 • มีเข็มทิศไฟฟ้าพร้อม Barometric Sensor ครบครันเช่นเดียวกับ Vista รุ่นพี่

 • Logic ของเมนูเป็นมิตรต่อผู้ใช้ยิ่งขึ้น ยกเลิก Page ID Bar (Title Bar ที่บอกเราว่ากำลังอยู่ในหน้าใด) ดังที่กินเนื้อที่ด้านบนของจอ Legend ในภาพ นั่นก็หมายความว่า ไม่มี Option Menu Button & Main Page Menu Button อีกต่อไป ... การเรียกเมนูของแต่ละ Page ใช้ปุ่มนิ้วโป้งซ้ายล่าง ซึ่งแต่เดิมใช้กดเข้าสู่หน้า”ค้นหา”เท่านั้น แต่สำหรับ eTrex จอสี ถ้ากดปุ่มนี้แล้วปล่อยจะเป็นการเรียกเมนูออปชั่นของหน้านั้น ถ้ากดค้างนานหน่อยก็จะเข้าสู่หน้าค้นหา

 • การ Pan แผนที่ ไม่ต้องต้องกด Option Menu Button แล้วเลือกคำสั่ง Pan Map อีกต่อไป .. โยก Click Stick เลื่อนแผนที่ได้เลย

 • เนื่องจากเหตุผลสองข้อข้างบน Map Page จึงแสดงแผนที่ได้เต็มจอดังภาพ ไม่มีแถบเมนูมาแย่งใช้พื้นที่

 • เลือกแสดง Data Field บนหน้าแผนที่ได้ถึง 4 ช่อง แต่ละช่องเลือกแสดงข้อมูลได้อื้ออึง

 • มี Auto-routing ซึ่งใช้ง่ายกว่า เพราะสามารถกำหนดจุดที่ต้องการจะแวะตามลำดับก่อนหลังได้ ต้องการแวะที่ไหนก่อนก็กดบอกเครื่องเรียงตับไปเลย เกิดเปลี่ยนใจก็สลับก่อนหลังใหม่ก็ได้ หรือกดทิ้งเฉพาะจุดก็ได้ ... ไม่ต้องกดบอกปลายทางก่อนแล้วค่อยกด via ดังคำสั่ง Auto-routing ที่ใช้ในรุ่น PDA

 • Auto-routing เลือกได้ว่าจะ Follow Road (ยึกยักไปตามถนน)หรือ Offroad ยิงตรงจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังจุดต่อไป เสมือนหนึ่งแสดงเส้น Bearing Line ที่ผมชอบมากกว่า ... ตัวเลือก Offroad นี้ ถ้าใช้ร่วมกับจุดที่เราเรียงลำดับให้เครื่องพาไป(ข้อข้างบน) ก็จะเป็นเสมือนคำสั่ง Go To แบบสร้าง Route เอง ซึ่งผมเห็นว่ายังมีประโยชน์มาก แต่ถูกตัดไปใน iQue & cfQue

 • มี Tracback สำหรับให้ย้อนรอยเดิม

 • มี POI ครบๆจาก Thailand City Select … ในการค้นหาด้วย Near Current Location มีตัวเลือก “Change Reference” เพื่อเลื่อน Pointer ด้วยคลิ๊กสติ๊กไปยังบริเวณที่สนใจ เปรียบเสมือนคำสั่งค้นหาด้วยวิธี Near Map Pointer ... คำสั่งนี้ใช้ชดเชยกับการวาง Pointer ด้วย Stylus บนจอ Touch Screen ของเครื่องบนแพลทฟอร์ม PDA

 • เลือก”หน้า”ที่จะวนด้วยปุ่ม Page ได้เช่นเดียวกับ 60CS & PDA .. เลือกลำดับของ”หน้า”ได้เช่นเดียวกับ 60CS & iQue

 • เมื่อเลิก”ตะปิ้ง” หลังขึ้นมา แทนที่จะเจอเต้าเสียบแบบ 4-Contact Connector แบบเก่า กลับเจอเต้าเสียบ Mini USB

 • ฝาแบตฯใช้ร่วมกับ eTrex เดิม ... จึงใช้กับชุดขาตั้งรถยนต์และขายึดแฮนด์จักรยานของเดิมได้

 • มี Declutter On/Off เพื่อกำจัด POI & Label ชื่อถนน ที่อาจดูรกจอแผนที่ออกไป ให้เห็นแต่เส้นทางเหน่งๆอย่างเดียว ลูกเล่นนี้เห็นครั้งแรกใน 60CS

 • เข้าใจว่าเสาภายในยังคงเป็น Patch Antenna เช่นเดียว eTrex เดิม ความไวในการรับสัญญาณดีกว่า Legend ของผมมากพอควร แต่ยังไงก็ไม่ดีเท่าเสา Quad Helix ของ 60CS

ไปดูไปชมของจริงได้ที่งานสัมมนาวันอาทิตย์นี้นะครับ ขอบคุณ ESRI ด้วยที่ส่งด่วนมาให้ทดสอบนะครับFrom : Wang    [ 22 ก.ค. 47 - 00:55:55 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 31 [ 22 ก.ค. 47 - 02:52:04 น. ]

web moderator


คห 25 ... ผมไม่แน่ใจว่า คุณ Someone ติดเรื่องวิธีการคาลิเบรท หรือ ต้องการจุดพิกัดของ Landmark หรือแยกสำคัญ เพื่อใช้ในการคาลิเบรท โทรหาผมก็ได้ครับ 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่โมงเย็นนะครับ

คห 26 ... ตอบได้แต่เพียงว่า ถ้าโหลด IMG ที่มีการเข้ารหัสด้วย SendMap เข้าสู่เครื่องรับละก็ เดี้ยงเลยนะครับ Reset ก็ไม่ได้ บายพาสให้เครื่องบูธโดยไม่โหลดแผนที่ก็ไม่ได้ ในเมื่อบูธไม่ขึ้น คำสั่ง SendMap COM1-e เพื่อล้างแผนที่ที่มีปัญหาก็ใช้ไม่ได้ ส่งซ่อมไปยังต้นสังกัดลูกเดียวครับ

คห 27 ... JPG เป็นฟอร์แมทที่ Lossy ไฟล์เล็กลงเพราะข้อมูลสูญหายไปอย่างที่กู้กลับไม่ได้ ไม่ใช่เป็นการบีบอัดที่แท้จริง ไม่ควรใช้กับภาพลายเส้นเช่นภาพแผนที่ที่มีสีอย่างมากก็เพียง 16 สีด้วยประการทั้งปวง ควรแปลง PSD ให้เป็น GIF ก่อน แล้วค่อยมาแปลงเป็น OZF .. รับรอง คมชัดเหมือนต้นฉบับเด๊ะเลย

คห 28 ... อ่าน คห 24 ย่อหน้าสุดท้ายอีกทีนะครับ ... ผมก็เข้าใจปัญหาของพวกเรา แต่ก็อึดอัดใจครับ

คห 29 ... ยินดีด้วยครับ จริงๆแล้ว แผนที่จาก MapMagic นั้น มีสัดส่วนถูกต้องมากเลยครับ ถ้า Stitch ได้เนียน และคาลิเบรทได้ถูกต้องเพียงไม่กี่จุด ก็จะได้แผนที่ที่เป๊ะเลย

From : Wang    [ 22 ก.ค. 47 - 02:52:04 น. ]


ความเห็นที่ 32
คห.26 แผนที่ประเทศไทยที่แจกฟรีใน Thailand Free Data ไม่น่าจะเข้ารหัสครับ สามารถโหลดเข้าเครื่องได้ครับ แต่ความละเอียด ยังห่างไกลกับ commercial map ของ ESRI อยู่เยอะครับ
From : Capecode [ 22 ก.ค. 47 - 09:59:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 33 [ 22 ก.ค. 47 - 11:42:17 น. ]

web moderator


สำหรับเพื่อนๆที่จะไปงานสัมมนาของ ESRI วันอาทิตย์นี้ หากท่านเป็นเจ้าของเครื่องที่มีแผนที่ Thailand City Select กรุณาคลิ๊กที่แฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้เพื่อโหลดไฟล์สำหรับใช้ประกอบ Auto-routing Workshop นะครับ .... เป็นไฟล์ซิป เมื่อปลดซิปออกมาจะเห็นไฟล์สองไฟล์ที่มีข้อมูลเหมือนกัน ได้แก่ Seminar.gdb และ Seminar.mps (สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่อัปเกรด MapSource ให้เป็น 6.X ) เมื่อเปิดด้วย MapSource แล้ว จะเห็น WP สี่จุด ได้แก่ –

Z 01 – พันธ์ทิพย์พลาซ่า
Z 02 – แยกราชเทวี
Z 03 – แยกประตูน้ำ
Z 04 – แยกอนุสาวรีย์หลักสี่ (พิทักษ์รัฐธรรมนูญ)

ในขณะพักเบรคก่อนที่ผมจะขึ้นเวที กรุณาย้าย Pointer ของ Current Location ไปยังพันธ์ทิพย์พลาซ่าด้วยนะครับ แล้วเราจะมา Reverse Engineering ในเรื่องนี้กัน

From : Wang    [ 22 ก.ค. 47 - 11:42:17 น. ]


ความเห็นที่ 34
รบกวนนิดหนึ่งนะครับ
1. ถ้าในรถส่งของของบริษัทผมมีเครื่อง GPS แล้วผมอยู่ที่ บริษัท ถ้าต้องการรู้ว่าตอนนี้รถอยู่ที่ไหนแล้ว ต้องทำยังไงครับ แบบเห็นเป็นจุดวิ่งบนแผนที่ในเครื่องคอมที่บริษัทอ่ะครับ
2. สมมตินะครับ ไม่รู้ได้หรือเปล่า ถ้ากรณีรถหายแล้วรถวิ่งอยู่บนถนน ถ้าต้องการให้ติดตามรถ โดยสามารถถ่ายรูปรถได้จากอากาศ จะทำได้หรือเปล่า
3. ถ้าต้องการดูสภาพการจราจรผ่านกล้อง CCTV จะต้องทำยังไงมั่งครับ
From : สันติ [ 22 ก.ค. 47 - 11:51:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 35 [ 22 ก.ค. 47 - 12:13:28 น. ]

web moderator


คห 34 …

1) ถ้าต้องการติดตามยานพาหนะแบบ Real Time Tracking .. เครื่องจีพีเอสที่ใช้จะต้องต่อพ่วงกับอุปกรณ์ที่สามารถส่งสัญญาณ SMS เป็นช่วงๆเข้าสู่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือได้ ... คอมพิวเตอร์ที่หน่วยงานจะแปลงข้อมูลรุ้งแวงที่รับจาก SMS เป็นตำแหน่งแสดงบนแผนที่ ... ผู้ชำนาญการนี้ ต้อง MapPoint Asia 02-209-9112

2) ดาวเทียมจีพีเอสไม่ได้ติดกล้องจารกรรม ... แต่ทำได้ด้วยดาวเทียมถ่ายภาพ Ikonos ที่ MapPoint Asia เป็น Operator …. แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะซูมได้ขนาดเห็นทะเบียนรถเหมือนในหนังหรือไม่ และไม่ทราบเหมือนกันว่าจะเล็งไปยังพิกัดที่ต้องการได้แม่นเพียงใด

3) เป็นบริการของ GPRS ครับ

From : Wang    [ 22 ก.ค. 47 - 12:13:28 น. ]


ความเห็นที่ 36

วันนี้ได้ไปงาน Services & Logistics Fair 2004 & Software Fair 2004 ที่ สิริกิตื์ ครับ...

งานเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระบบต่าง ๆและการขนส่ง,การส่งออก
และก็มี บ.บางกอกไกด์ที่ทำเกี่ยวกับแผนที่ ได้นำสินค้ามาแสดงด้วยโดยมีโทรศัพท์ของ Benefon ที่มีระบบ GPS
ที่สามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ SOS (เพียงกดปุ่มเดียว) ออกไปเป็น SMS โดยระบุบตำแหน่งของเราแจ้งไปยังศูนย์ควบคุมหรือเครื่องที่เราตั้งไว้ให้รู้ว่าเรากำลังมีปัญหา…และทางปลายทางก็จะติดต่อกลับมาด้วยความเป็นหว่ง...
และถ้าปลายทางไม่รับโทรศัพท์ของเรา…เราก็สามารถสั่งให้เครื่องต้นทางเปิดเครื่องเป็นระบบ Speaker Phone ได้...โดยไม่ต้องกดรับสาย...

ถ้า…ไม่ติดต่อกลับไปก็แจ้งเหตุได้เลยโดยระบุบตำแหน่งปลายทางก็ได้...

จบข่าว…ครับ..บ…

From : ==ตี๋..== [ 22 ก.ค. 47 - 19:16:19 น. ]


ความเห็นที่ 37
แก้ไขครับ...

บรรทัดที่ว่า...
" และถ้าปลายทางไม่รับโทรศัพท์ของเรา…" แก้เป็น "และถ้าเครื่องต้นทางไม่รับโทรศัพท์ของเรา…"

ขอโทษครับ...ที่ไม่ได้อ่านซ้ำ...กดเร็วไปหน่อย...ขอบคุณครับ...

From : ==ตี๋..== [ 22 ก.ค. 47 - 19:29:14 น. ]


ความเห็นที่ 38
สวัสดีครับ ผมไม่ใช่ขาประจำนะครับ แต่ว่าเห็นพวกพี่ๆเพื่อนๆคุยกันแล้ว อยากมีส่วนร่วมบ้าง เลยเอาข้อมูล(ซึ่งอาจจะไม่มีประโยชน์แต่ประการใดกับพวกท่านเลย อิอิ) เกี่ยวกับ PPC + cfque เล็กน้อยมาฝากท่านที่อาจจะต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในการเลือกซื้อ PDA เพื่อใช้ GPS ครับ

คือว่าทาง garmin เมืองนอก หลังจากผมถามเขาไป (เพราะทาง esri ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะไม่มีข้อมูล) เขาตอบยืนยันว่า Garmin cfque 1620 สามารถแสดงผลแบบ VGA 640*480 ได้เต็มจอ คือเราสามารถใช้ Cfque เสียบช่อง CF ของ ppc รุ่นท๊อปชนิดที่จอระดับ vga 4นิ้ว (ซึ่งมีดังต่อไปนี้ 1. Toshiba E800 มีวางจำหน่ายแล้ว 2.HP4705 ซึ่งกำลังจะออกจำหน่ายภายในเดือนหน้านี้ 3.Asus A730 ยังไม่ออกจำหน่าย) แล้วสามารถแสดงแผนที่เต็มจอ 640*480 ได้เลย ก็ละเอียดที่สุดในขณะนี้แล้วครับ แต่ไม่รู้ว่าตอน redraw แผนที่ จะช้าลงขนาดไหน

สรุปว่า ต้ว navigator software ของ garmin ที่อยู่ใน cfque ไม่จำกัดตัวเองที่ 240*320 แต่สามารถแสดงผลในความละเอียดของตัวเครื่อง PPC เองครับ

link ของ Toshiba E800 ครับ http://www.pdabuyersguide.com/toshiba_e805.htm ส่วน HP 4705 ก็ http://www.ecost.com/ecost/shop/detail.asp?dpno=470594
และ ASUS A730 ก็นี่ครับ http://www.mobile-review.com/pda/review/asus-a730-en.shtml

สำหรับท่านที่มอง PPC รุ่นท๊อปอยู่ แต่ละอันรับประกันความ(โคตะระ)สวย แต่ราคาก็บัดสีบัดเถลิงพอสมควรครับ

เฮ้อ ส่วนตัวผม เลือกมากก็เลยต้องรอต่อไปอีกครั้ง เพราะอยากได้ HP ครับ หวังไว้ว่า ที่ความเร็วระดับ 624MzH คงวาดแผนที่เต็มจอ 4 นิ้ว แบบ 640*480 ได้รวดเร็วไม่สะดุดครับ

อ้อ ข้อมูลเกี่ยวกับ cfque นี่ไม่ใช่ผมเดาเองนะครับ ท่านที่ซื้อมาแล้วเกิดใช้ไม่ได้ตามที่กล่าวมานั้น ก็ต้องขออภัยด้วย เพราะคำยืนยันนั้นมาจาก email คำตอบของ Garmin ภาค asia ตามนี้ครับ

Chat,

Thanks for your mail.

The engineer confirmed that it can display the full screen in VGA mode.

Best regards,
Judy Chen / Garmin Asia Corp.

-----Original Message-----
From: Chat Jantarawareerat [mailtoumachip@cscoms.com]
Sent: Friday, July 16, 2004 12:52 AM
To: 'Asia, Marketing'
Subject: RE: Sales support request for cf Que 1620


Dear Tech Support,

Sorry to bother you one more time. I do understand that your nav software in CfQue will definitely work well in QVGA mode in E800.

However, when the E800 is selected to VGA mode, there are some programs that can allow itself to display in full screen 640x480. Examples of these apps are Pocket TV, Pocket WiNC, MorphGear (depending on the game
ROM) and Resco's apps. (I quoted from below web page.) On the other hand, some programs (especially games) will only display itself in the upper left quarter of the screen (to maintain the 240x320 resolution, because of its resolution limiting to 240x320). Please see http://www.pdabuyersguide.com/toshiba_e805.htm for information about the E800.

I wonder if your program can also display itself in full screen VGA mode (the former case) too? Or will it just appear on only upper left-hand corner of the screen with QVGA resolution like those games (the latter case). Please clarify if you see what I am getting at.

Thank you very much for your attention.

Chat C.

-----Original Message-----
Subject: FW: Sales support request for cf Que 1620

Thanks for contacting GARMIN.

Herewith the copy from RD dept. for your reference:

Yes, the Garmin Que works well with the E800 but the same detailed as QVGA since the user uses the same map data.

Best regards,
Judy Chen / Garmin Asia Corp.

-----Original Message-----
Subject: Sales support request for cf Que 1620


Dear Tech support,
I intend to buy Toshiba E800 and CfQue to work together. I know that the 2 units will work well together in normal QVGA (240*320) mode. However since the E800 also supports VGA mode, I wonder if the architecture of the navigation software in cfque will also support 640*480 mode too? Will it show more pixels and more detailed map? For your info, the soft version used in Thailand is developed by ESRI co., Ltd. in Thailand. Please respond since this subject is very important to my GPS use. Thanks a lot.

Chat C.


From : คนขี้หลงทาง [ 22 ก.ค. 47 - 20:29:18 น. ]


ความเห็นที่ 39
คห.38 น่าสนใจครับ เพราะผมก็อยากเอา cfque มาใช้กับ ppc จอ 4"
เหมือนกัน แต่สงสัยอย่างหนึ่งว่าใน mode 640x480 ตัวหนังสือจะเล็กลง
จนทำให้อ่านลำบากหรือเปล่าครับ
From : 555 [ 22 ก.ค. 47 - 23:49:49 น. ]

ความเห็นที่ 40
" เทคนิคกึ่ง Automated ในการ Calibrate โดยไม่ต้องป้อนตัวเลขรุ้งแวง "

รบกวนสรุป หรือแสดงให้ชมทางบอร์ดได้หรือเปล่าครับ ของคุณล่วงหน้าครับ
From : bp [ 23 ก.ค. 47 - 10:39:21 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 41 [ 23 ก.ค. 47 - 11:45:52 น. ]

web moderator

คห 40 .. การแสดงวิธีนี้ทางเวปบอร์ด ต้องเตรียมกราฟฟิกอีกมากมาย เอาเป็นว่าอยู่หน้าคอมพ์แล้วโทรมาหาผมดีกว่าครับ
From : Wang    [ 23 ก.ค. 47 - 11:45:52 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 42 [ 23 ก.ค. 47 - 16:49:24 น. ]

webmaster

วันนี้ผมมีบทความรีวิว Garmin GPSMAP60CS มาฝากกันอาจจะยังไม่ค่อยละเอียดจะมากเพราะฟังก์ชันเยอะมาก แล้วจะมาเพิ่มเติมภายหลังอีกทีครับ จะได้เป็นข้อเปรียบเทียบสำหรับการเข้าชมงานวันอาทิตย์นี้นะครับ

Review Garmin GPSMAP60CSความเห็นที่ 43

ขอขอบคุณคุณโนบิตะสำหรับเรื่อง บทความรีวิว GPSMAP60CS มากครับ อ่านจบแล้วอยากให้ iQue3600 ของผมเลือกชนิดของ Field ได้ตามประเภทบ้างจังครับ เพราะน่าจะใช้งานได้ประโยชน์มากกว่าจริงๆ ครับ เดี๋ยววันอาทิตย์นี้เจอกันผมขออนุญาตสัมผัสของจริงหน่อยนะครับ

d:- D
From : Macgyver [ 23 ก.ค. 47 - 17:26:57 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 44 [ 24 ก.ค. 47 - 17:28:34 น. ]

webmaster

ได้เลยครับคุณ Macgyver ผมก็ยืม ESRI มาทดสอบนานแล้วเหมือนกัน คงจะไปคืนในงานครับ ในงานทาง ESRI ก็คงจะนำเครื่องหลายๆรุ่นมาให้ทดสอบกันครับ

ความเห็นที่ 45
อ.หวังครับ วันที่ผมโทรไปคุยกับอ.หวัง แล้วคาลิเบรตแผนที่ใน ozi พร้อมกับอาจารย์ ผมจดตำแหน่ง X และ Y (ตำแหน่งบนแผ่นกระดาษ) Lat และ Long หลังคาลิเบรตแล้วปิดโปรแกรมไป แผนที่ใช้ไม่ได้ครับ พอเปิดไปเช็คจุดคาลิเบรตนะครับ เจ้า Lat Long มัน เปลี๊ยนไป๋ ผมอยากจะทราบว่ามีวิธีให้มันคำนวนจุดโดยไม่เปลี่ยนพิกัดของที่เราวางไว้ครับ

ผมคงไม่ได้ไปร่วมงานในวันงานด้วยนะครับ จะขอถามอีกครั้งว่า จะหาซื้อเครื่องของ GPS ค่าย Garmin นี่ได้ที่ไหน และถามตรงๆเลยนะครับว่า รุ่นไหนดี และคิดว่าคุ้มที่สุด รวม iQUE และ cfQUE ด้วยนะครับ
From : Someone who love GPS [ 24 ก.ค. 47 - 20:28:51 น. ]


ความเห็นที่ 46
พรุ่งนี้อย่าลืมดู "รายการประทีปปริทรรศน์ตอน เทคโนโลยี GPS "
เวลา 5 โมงเย็นกว่าๆ ช่อง 11 กันนะครับ เลื่อนแล้วเลื่อนอีก จนจำไม่ค่อยได้แล้ว ฮิๆ
From : c [ 25 ก.ค. 47 - 00:03:13 น. ]

ความเห็นที่ 47
อยากทราบว่าซื้อที่ไหนครับ อ. ผมมี อีเทคลีเจน ตัวหนึ่ง พอเอาไปใช้ในรถสัญญาณจะรับไม่ได้เลยทั้งๆ ไว้ติดกระจกหน้าเลยครับ
From : peera@siamu.com [ 25 ก.ค. 47 - 14:00:26 น. ]

ความเห็นที่ 48
พอดีผมซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ครับ เพิ่งซื้อวันศุกร์ที่ 23/7/47 เองครับมีประกันครับ ซื้อจากคุณเดชครับ ถ้าสนใจโทรมา 06-303-2600 สันติ นะครับ


From : สันติ [ 25 ก.ค. 47 - 17:47:37 น. ]


ความเห็นที่ 49
วันนี้ผมไปงาน GPS&DA มา ผมขับรถจากบางแสนไปซื้อ cf Que ในงานโดยเฉพาะ จ่ายตังค์เสร็จก็รีบกลับบ้านมาลงโปรแกรม พระเจ้าช่วย... cf Que ตัวที่ได้มา serial number ไม่ตรงกับ software ที่ให้มาทำให้ไม่สามารถใช้ unlock code ที่ให้มากับ software ได้ ผมควรทำยังไงดีครับ


From : Ipag2210User [ 25 ก.ค. 47 - 21:43:16 น. ]


ความเห็นที่ 50
คห.49 ติดต่อคุณต้น Plattinum เลยครับ
unlock code ถึงหายก็ไม่ค่อย serious เท่าไร ผมยังเคยทำหายก็ขอใหม่ได้
ผมไปฟังอ.หวังโดยเฉพาะเลย ฟังเพลินๆ อ.หวังก็พูดอะไรให้เข้าใจง่ายดี
แต่อ้าวพูดครึ่งชั่วโมง ยุติเสียแล้ว ฮิๆ ไม่จุใจเลยครับ พูดจริงๆ

From : c [ 25 ก.ค. 47 - 23:27:57 น. ]

ความเห็นที่ 51
ใช่เลยครับ อ.หวังพูดเข้าใจง่ายดี
กำลังเพลินๆ เชียว เสียแต่ว่าเวลาน้อยไปหน่อย
แต่โดยรวมของงานถือว่าดีครับ

ผมว่าน่าจะมี seminar กันแล้วมีเวลาเยอะกว่านี้นะครับ
เช่นนัด seminar กันที่ไหนสักแห่ง เอาให้จุใจไปเลย
เช่นเทคนิคการใช้เครื่อง เทคนิคการทำแผนที่ การคาลิเบรตต่างๆ
เอาให้จุใจไปเลยFrom : เปี๊ยก [ 26 ก.ค. 47 - 00:41:18 น. ]


ความเห็นที่ 52

อยากดูรูปบรรยากาศภายในงานครับ
เห็นท่านสมาชิกถ่ายกันเยอะพอสมควรครับ
ของผมเสียดายว่าไม่มีกล้องไปด้วย
เนื่องจากว่ากล้องหายไปตอนไปเที่ยวน่ะครับ

ขอบคุณครับ
From : เปี๊ยก [ 26 ก.ค. 47 - 00:45:20 น. ]


ความเห็นที่ 53
ผมเพิ่งพบเว็บนี้ครับ ดีมากเลยไม่คิดว่าจะมีเว็บเกี่ยวกับ GPS ที่ได้ความรู้มากอย่างนี้ ต้องขอบคุณสมาชิกทุกท่านโดยเฉพาะ อาจารย์หวัง จะคอยอ่านอยู่เรื่อย ๆครับ มีคำแนะนำอยู่นิดนึงไม่ทราบว่าจะทำได้ไหมครับคืออยากให้ข้อความที่ Post ลงไป ส่งกลับมาเป็น email เหมือน yahoo group พอเวลาดึง email ก็จะได้ข้อความทุกคนและหากตอบได้ก็จะได้ช่วยกันตอบครับ และ อีกข้อนึงครับ คือสมาชิกส่วนใหญ่สะกดคำว่าอนุญาต ผิดครับ ต้องไม่มีสระ อิ ครับ
From : สมศักดิ์ [ 26 ก.ค. 47 - 03:20:33 น. ]

ความเห็นที่ 54
เพิ่งจอง ique 3600 ในงานครับ แต่ยังลังเลกับ cfQue + 2210
1.สงสัยว่า 3600 สามารถอัพเกรดตัวเอง หรือเพิ่ม Mapsource อย่างอื่นได้ไหมครับ
2.ใช้กับ ozi หรือราสเตอร์ ได้ไหมครับ

From : มือกำลังจะใหม่ [ 26 ก.ค. 47 - 10:24:33 น. ]

ความเห็นที่ 55
ตอบ..54
1.เพิ่มmap ได้โดยส่งไปsd ใบอื่น หรือ main memory ก็ได้
2.ใช้กับ pathaway ดู moving map เหมือน ozi
From : c [ 26 ก.ค. 47 - 12:05:00 น. ]

ความเห็นที่ 56
จากเมื่อวานที่ได้ไปงานที่ Fortune มาผิดหวังนิดๆครับที่ทาง ESRI ไม่ลดราคา GPS หรือ
อุปกรณ์อะไรสักอย่างเลย T T แต่คุ้มครับงานนี้ได้ได้มาฟัง อ.หวัง และคุณเดช ขึ้นพูดแต่ก็สั้น
ไปนิดนะครับ (สงสัยเวลาจะน้อยไป) และด้วยของในงานมิยอมลดให้เลยสักนิด
(vat ยังบวกเลย) ก็เลยสอย ซองใส่ GPS ตระกูล eTrex มาเพียงอันเดียว เป็นซองรุ่น
Etrex Carrying Case Part No.010-10314-00 โดยซองรุ่นนี้จะเว้นส่วนของจอภาพและปุ่มต่างๆ
ให้สามารถใช้งานได้ในตัวเคสเองเลย ไม่ต้องถอดตัว Gps ออกมาก่อน โดยความถนัดในการกดปุ่มหลังจากใส่ในเคสแล้ว ปุ่มด้านข้างถือว่ายังกดได้ถนัดมือดีครับ แต่คลิ๊กสติก นั้นถ้าใครนิ้วใหญ่ๆหน่อยอาจจะกดไม่ค่อยถนัดนักนะครับ เพราะตัวเคสเองเว้าให้ปุ่มคลิ๊กสติกไม่มากนัก
สีของตัวเคสเป็นสีออก เทาดำ ซึ่งดูสวยทีเดียวครับ ตัวเคสทำจากผ้าเป็นหลักและค่อนข้าง
นุ่มเพื่อกันกระแทก โดยส่วนโลโก้กับตัวอักษร Garmin จะเป็นลักษณะเหมือนหนังเทียมครับ
ส่วนพลาสติกใสที่เว้นไว้ให้สำหรับจอภาพ ดูเงาๆและสะท้อนแสงน่าดูครับ แบบส่องแล้วเห็น
หน้าตัวเองชัดเลย โดยตัวเคสมี ตัวเหน็บเอวติดมาให้ด้วยเลย โดยตัววัสดุและการออกแบบ
ถือว่าดีและสวยงามดีทีเดียวสำหรับเคส ของตระกูล eTrex รุ่นนี้ ใส่แล้ว GPS ดูภูมิฐานขึ้นอีก
เยอะล่ะครับ

และก็เกิดความกังวลขึ้นมาอีกอย่างสำหรับเคสตัวนี้คือ ตัวเคสได้คาดปิดส่วนที่เป็น
ส่วนรับสัญญาณพอดิบพอดี และมีคนที่สนใจอยากทราบว่ามันจะมีผลต่อสัญญาณที่จะได้รับมาก
ขนาดไหนก็เลยได้ทดสอบมาแจ้งให้ทราบกันครับ

- โดยทดสอบทั้วกลางแจ้งและในร่มที่พอรับสัญาณได้นะครับ(มีหลังคาปิดในส่วนที่ยืนอยู่)
- ทั้งกลางแจ้งและในร่มให้ผลที่เหมือนๆกันครับ คือดาวเทียวทั้งหมดสัญญาณจะอ่อนลง
ประมาณ 3% (ดูจากแท่งสัญญาณ) แต่เรียกได้ว่าไม่ส่งผลกระทบอะไรเลยต่อการใช้งาน
และถ้าดาวเทียมดวงไหนสัญญาณอ่อนกว่า 25% ของแท่งสัญญาณ ถ้าใช้เคสจะมีอาการ
สวิงของสัญญาณอยู่บ้างคือ อาจจะรับได้บ้างไม่ได้บ้างติดๆดับๆ แต่ถ้ายืนกลางแจ้งที่ฟ้า
เปิดมากสักหน่อยจะรับได้โดยปกติครับ
- สรุปโดยรวมคือเป็นเคสที่ดีครับ สวยงามและปกป้องตัว GPS ได้ระดับนึง และสะดวกในการ
พกพาด้วยตัวเหน็บเอวที่มีมาให้ และเรื่องสัญญาณต่างๆที่ไม่ได้รับแตกต่างจากไม่ได้ใส่เคส
จึงทำให้ข้อกังวลเรื่องการรับสัญญาณไม่น่าเป็นห่วงแต่ประการใดครับ
(สำหรับภาพของตัวเคสวันหลังจะถ่ายมาโพสให้ชมกันครับ)
From : LastMan [ 26 ก.ค. 47 - 12:32:26 น. ]


ความเห็นที่ 57
ขอบคุณ คุณ LastMan มากครับ
ไว้จะไปสอยมาใช้มั่ง
From : เปี๊ยก [ 26 ก.ค. 47 - 14:31:10 น. ]

ความเห็นที่ 58
ผมพอมีข้อมูลเกี่ยวกับพิกัดในประเทศไทยครับ
ไม่ทราบว่ามีใครสนใจหรือเปล่า
ผมได้ทำเป็น Zip ขนาดประมาณ 2.5 MB ขยายออกมาเป็น Text File
อีกไฟล์เป็น Excel ขนาด 5.3 MB
From : สมศักดิ์ [ 26 ก.ค. 47 - 14:52:56 น. ]

ความเห็นที่ 59
ผมก็ไปร่วมงานเมื่อวานที่ Fortune และมีความรู้สึกอย่างเดียวกันคือ ทั้ง อ.หวังและคุณเดช ได้พยายามจะถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับ GPS ให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับทราบในระยะเวลาที่จำกัดจำเขี่ยเหลือเกิน แต่ก็ได้อาหารสมองเต็มที่ อยากทราบว่าจะมีโอกาสจัดงานแบบนี้อีกหรือไม่ เมื่อใด ผมว่ามีผู้สนใจไม่น้อยทีเดียวนะครับ
From : Zoom-Zoom [ 26 ก.ค. 47 - 16:36:48 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ