00001
คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 33)


By : Wang [ 17 มิ.ย. 47 - 11:49:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 17 มิ.ย. 47 - 12:01:57 น. ]

web moderatorเขียนไปเขียนมา รีวิว cfQue ชักจะกลายเป็นคู่มือการใช้งานไปซะแล้วครับ ... นี่ยังไปไม่ถึงคิวการนำเสนอข้อมูลเปรียบเทียบกับ CF GPS อื่นๆที่ผมใช้อยู่และที่เคยผ่านมือเลยครับ ... แต่อย่างไรก็ตาม เท่าที่เขียนไปแล้ว ผมได้ลงไปในรายละเอียดของการแนะนำตัวแผนที่ ESRI’s Thailand City Select สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยเห็นแผนที่(สำหรับประชาชนทั่วไป)ซึ่งสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่มีการก่อตั้งประเทศไทย และได้แนะนำการใช้งานแผนที่นี้ไปแล้วในระดับหนึ่ง ซึ่งก็มีข้อมูลที่พาดพิงถึงการใช้งานแผนที่สำหรับ iQue 3600, Map 60CS และจีพีเอสสี่ล้อ-คัมรี่ ด้วย ... ก็หวังว่าผู้ใช้จีพีเอสในแพลทฟอร์มอื่นที่ไม่ใช่ PPC คงจะได้รับประโยชน์จากรีวิวฉบับนี้ด้วยนะครับ

คลิกที่ลิ้งค์นี้เพื่อเข้าสู่รีวิวเลยครับ - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=32525

From : Wang    [ 17 มิ.ย. 47 - 12:01:57 น. ]


ความเห็นที่ 3
ผมต้องการทราบว่าวิธีการที่จะนำเอาแผนที่ลงไปในโปรแกรมจะทำอย่างไรครับ
From : กิ๊บ [ 17 มิ.ย. 47 - 14:49:51 น. ]

ความเห็นที่ 4
คห 3

ขออนุญาตแนะนำข้อมูลเลยนะครับ
ไม่ทราบว่าคุณกิ๊บ ต้องการแผนที่แบบไหน ลงโปรแกรมอะไร เดาเอาว่าเป็นอย่างนี้ก็แล้วกัน

1. ต้องการนำแผนที่กระดาษไปลงบนจอคอมโดยใช้โปรแกรมเกี่ยวกับแผนที่เฉพาะ
..... ใช้ scanner ค่อยๆสแกนทีละส่วนจากแผนที่กระดาษมาต่อๆกันด้วยโปรแกรม stitch แล้วนำไปเข้า Oziexplorer ทำการ calibrate จุดพิกัดสำคัญๆต่างๆ รายละเอียดอยู่ในกระทู้ภาคเก่าๆครับ อย่างนี้เรียกว่าเป็น raster map

2. ต้องการนำแผนที่ในรูป vector map มาทำเป็นแผนที่ส่วนตัวของตนเอง จะนำจากที่มีคนทำไว้แล้ว เช่น แผนที่กทม (BMA) หรือจะสะสมข้อมูล track จากการบันทึกโดย GPS receiver ด้วยตนเองหรือแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ หรือจะนำจากโปรแกรมแผนที่ที่มีขาย เช่น Smartmap Viewer หรือจะไปแกะมาจาก raster map เมื่อได้ข้อมูลแต่ละถนนแต่ละ POI มาแล้วก็ใช้โปรแกรมสร้าง vector map เช่น gpsmapper map, GPS TrackMaker®, etc รายละเอียดในการทำส่วนหนึ่งอยู่ในกระทู้ภาคเก่าๆ

3. หากจะนำแผนที่ที่สร้างเองใส่เข้าไปในเครื่องรับ GPS ก็จะต้องทำแผนที่ให้อยู่ในรูปที่เครื่องรับ GPS ยี่ห้อนั้นๆคุ้นเคย ซึ่งต้องใช้โปรแกรมที่เหมาะสมเป็นกรณีไป


From : Korn [ 18 มิ.ย. 47 - 08:49:59 น. ]


ความเห็นที่ 5
สวัสดีครับ ผมสงสัยเกี่ยวกับหมายเลขประจำดาวเทียมแต่ละดวงที่ปรากฎ คืออยากทราบว่าหมายเลขที่ขึ้นมาจะเป็นหมายเลขคงที่ของดาวเทียมแต่ละดวงเลยใช่หรือเปล่า เช่นสมมุติ หมายเลข 1 คือดาวเทียม A เปิดเครื่องกี่ครั้ง หมายเลข 1 ก็คือดาวเทียม A ตลอด เป็นอย่างนี้หรือเปล่าครับ และอยากทราบว่า หมายเลขต่างๆ นั้น เป็นของดาวเทียมดวงไหน ชื่ออะไรบ้าง พอจะหาข้อมูลได้อย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ
From : G [ 19 มิ.ย. 47 - 06:40:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 19 มิ.ย. 47 - 12:00:32 น. ]

web moderator


คห 5 ... เข้าใจถูกต้องแล้วครับ เลขที่เห็นเป็นเลขประจำตัวของดาวเทียม ไม่มีดวงไหนใช้เลขซ้ำกันเลย เลขใครเลขเค้า ... การเรียกขานดาวเทียมเป็นตัวเลข แทนจะเป็นชื่อที่สละสลวย จะช่วยลดความวุ่นวายในการบ่งบอกดาวเทียมบนจอเครื่องรับของเรา

นอกจากตัวเลขแล้ว ดาวเทียมจีพีเอสในฟากฟ้ายังมีความแตกต่างของรุ่น เค้าเรียกว่า “บล็อก” เช่นบล็อคหนึ่งจะเป็นรุ่นแรกๆสำหรับทดสอบ บล็อคสองจะเป็นดาวเทียมเทียมที่ใช้งานจริง รุ่นใหม่ๆจะเป็นบล็อคสองเอและสองอาร์ซึ่งแตกต่างตามเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น ... ถ้าต้องการข้อมูลที่มากกว่านี้ ลองไปอ่านภาคสองดูสิครับ

คห 4 … ข้อสอง ข้อความว่า … “จะนำจากที่มีคนทำไว้แล้ว เช่น แผนที่กทม (BMA)” … ผมว่าสมควรที่จะให้เกียรติกล่าวถึงชื่อคุณ Capecode นะครับ ในฐานะที่ทำแผนที่ กทม ในรูปแบบไฟล์ IMG แจกให้เราๆท่านๆได้ใช้ประโยชน์กัน และถือได้ว่าเป็นรายแรกๆของโลกที่ทำไฟล์ IMG ของเมืองสำคัญในลักษณะ Open Source

From : Wang    [ 19 มิ.ย. 47 - 12:00:32 น. ]


ความเห็นที่ 7
อยากทำแผนผังสนามกอล์ฟ ใช้กับ Garmin iQue3600
1.ควรใช้โปรแกรมอะไรในการทำและมีขั้นตอนอย่างไร
2.ถ้ามีแผนที่จากทางสนามกอล์ฟที่เขาทำไว้แล้ว จะนำมาลงเครื่องได้อย่างไร
3.จะนำแผนที่ที่ทำได้แล้วนั้นมาลงซ้อนทับในแผนที่ไทย(ที่ลงไว้ในเครื่อง) ให้เป็นส่วน detail หนึ่งของแผนที่เดิมได้หรือไม่ และมีขั้นตอนอย่างไร
รบกวนท่านอาจารย์ทั้งหลาย โปรดแนะนำ หรือผมจะหาอ่านได้จากที่ไหนบ้าง
(ผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจสนามกอล์ฟแต่อย่างใด เพียงใจรักและหากทำได้จะได้แบ่งปันกันไปใช้บ้าง)

ขอบคุณล่วงหน้าครับFrom : iQ_zerO [ 19 มิ.ย. 47 - 12:51:49 น. ]


ความเห็นที่ 8
เห็นอาจารย์หวัง เคยบ่นเรื่องความยากในการจัดหมวดหมู่ของกระทู้
ผมเห็นมาหลายเวบบอร์ด ไปพบที่ Mr.Palm เขาจัดหน้าและวิธีการ post ได้ดี
เป็นการแบ่งหัวข้อกลายๆ ช่วยให้อ่านง่ายอีกทั้ง search ได้ด้วย
เลยแนะนำมาพอเป็นไอเดียนะครับ

http://www.mrpalm.com/webboard/board.php3

From : ผ่านมาแอบดู [ 19 มิ.ย. 47 - 13:00:06 น. ]


ความเห็นที่ 9
รายการ MCOT.NET (100.5) คุยเรื่อง GPS กันครับ...ไม่ทราบได้ฟังกันหรือเปล่าครับ...
ฟังได้ที่ :- http://tnastation.mcot.or.th/inside_page.php?id=11791
(ไม่ทราบว่าช่วง ถาม-ตอบ ฟังได้ที่ไหนครับ.....ฟังได้ไม่จบรายการ )
เสียได้จัง ที่ฟังได้ไม่หมด....เพราะเวลานั้นอยู่กับเพือน ๆ เลยฟังผ่าน ๆ ครับ...อิ ...อิ ...


From : ==ตี๋..== [ 20 มิ.ย. 47 - 04:46:56 น. ]

ความเห็นที่ 10
มีวิธีการเปลี่ยน Shape File ให้ไปอยู่ในรูปของ Image File ไหมครับ เช่น JPEG,BMP น่ะครับ
From : Someone who love in GPS [ 20 มิ.ย. 47 - 09:09:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 21 มิ.ย. 47 - 00:14:25 น. ]

web moderator


คห 7 ...
1) เริ่มเตรียมตัวเตรียมใจที่ ภาค 29 คห 65 & 68 … จากนั้นลุยอ่านจาก ภาคเก้าจนถึงภาคปัจจุบัน มีทุกคำตอบที่ต้องการครับ

2) ถ้าแผนที่ดังกล่าวมีสัดส่วนถูกต้องตรงกับความเป็นจริง ก็สามารถนำมาคาลิเบรทบน OziExplorer แล้ววางเส้น Vector Line (Track) ทับ แล้วนำ Track นี้ไปสร้างองค์ประกอบของแผนที่ในรูป Polygon ใช้เครื่องมือและวิธีในข้อ 1)

3) แผนที่ที่ทำขึ้นมา สามารถรวมเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่ทางเดินรถไทยก็ได้ หรือเป็นแผนที่เฉพาะกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับแผนที่อื่นก็ได้

หมายเหตุ การทำแผนที่สำหรับโหลดเข้าจีพีเอสนั้น ต้องใช้เครื่องมือและวิธีการที่ซับซ้อนพอสมควร การจะเขียนให้ครอบคลุมทุกกระบวนการที่ใช้เวลายำเละมากว่าสองปีนั้น เท่ากับแต่งตำราหนาๆหนึ่งเล่มเลย ... ตราบใดที่ยังไม่มี “เจาะกะโหลก จีพีเอส” ( “เจาะใจ” กับ “รู้จริง” เป็นชื่อหนังสือลิขสิทธิ์คุณน้ำไปแล้ว) แนะนำให้ใช้ “ตัวช่วย” เท่าที่มีในปัจจุบันตามที่ได้แนะนำไว้ก่อนนะครับ


คห 8 ... ขอบคุณครับ .. ขณะนี้ทางคุณ nbt เวปมาสเตอร์ก็กำลังนำข้อมูลเก่าๆมาเรียงร้อยให้เกิดความต่อเนื่องเป็นเรื่องๆไป เพื่อนๆที่เพิ่งมาสนใจจีพีเอสจะได้ไม่ต้องช็อคกับความท่วมท้นของข้อมูล .... ส่วนในกระทู้ที่เราสนทนากันอยู่นี้นั้น จริงๆเพื่อนๆจะซักถามด้วยการตั้งกระทู้ใหม่ก็ได้นะครับ ไม่บังคับกันอยู่แล้ว แต่เกรงว่า เรื่องจิปาถะเล็กน้อยจะขี้เกียจตั้งกระทู้มาบอกเล่ากัน ...สำหรับรูปแบบปัจจุบัน ผมเองก็ถนัดที่จะคลิ๊กทีเดียวได้รู้เรื่องราวของพวกเราทั้งหมด แทนที่จะต้องมาคลิ๊กทีละหัวข้อเพื่อติดตามความเคลื่อนไหว ในความคิดเห็นของผม สนทนาจับฉ่ายแบบนี้ดูอบอุ่นดีครับ .... แต่อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงคงต้องตามมาเพื่อรองรับเพื่อนๆคอจีพีเอสที่มีมากขึ้น แต่อาจอืดหน่อยเพราะพวกเราแต่ละคนก็มีงานอาชีพประจำที่แตกต่างกันไป เลิกงานก็เหนื่อยอนาถอยู่แล้ว จังหวะที่จะมาสุมศีรษะประชุมกันให้เป็นเรื่องเป็นราวจึงยากยิ่ง


คห 9 ... ได้ฟังครับ .. รายการนี้ผมฟังทุกวันตอนซ้อมขี่จักรยาน คืนวันเสาร์ที่คุยกันเรื่องจีพีเอสก็ได้ฟังทั้งรายการตั้งแต่สามทุ่มถึงสี่ทุ่มครึ่ง มีคุณน้ำ Mr.Palm และคุณ Garmin 1 ร่วมเป็นวิทยากร ... ตอนที่เม้าท์กันเรื่องแผนที่ Raster/Vector, Reradiating Antenna ฯลฯ ผมก็เลยโทรเข้ามือถือไปแซวคุณน้ำว่า ผมฟังอยู่นะเว้ย แถมกระซิบว่า เฮ้ยยังไงก็ช่วยแนะนำเวปไซท์ด้วย ก็เลยมีการพูดถึง ThaiMTB ออกอากาศพร้อมกับเชิญชวนให้ผม Phone-in เข้ามาร่วมคุยกันในรายการ ... ผมเองก็กำลังบึ่งรถกลับบ้านอยู่ ก็เลยไม่ได้โทรเข้าไปร่วมสนทนาด้วย ... แต่ถึงไม่ได้ขับรถอยู่ก็คงไม่กล้าโทรหรอกครับ เพราะผมเป็นคนพูดจาโพล่งๆ ไม่ค่อยมีฟิวเตอร์เหมือนสุภาพชนทั่วไป เดี๋ยวจะพลอยทำรายการคุณศรีสุดาตกต่ำไปด้วย


คห 10 ... ไม่แน่ใจว่า ArcView หรือ ArcInfo จะ Export Shape File ออกมาเป็น Raster ได้หรือไม่ รอมืออาชีพในการทำแผนที่มาตอบนะครับ

From : Wang    [ 21 มิ.ย. 47 - 00:14:25 น. ]


ความเห็นที่ 12
รายการนี้ http://tnastation.mcot.or.th/inside_page.php?id=11791
น่าจะให้ซือแป๋ Wang ไปเป็นวิทยากรนะ... สุดยอด ...
From : [ 21 มิ.ย. 47 - 10:54:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 21 มิ.ย. 47 - 11:43:24 น. ]

web moderator

คห 12 … โอ มิบังอาจหรอกครับ กลัวหลุดคำผรุสวาทออกมา ครั้นจะพูดแบบเรียบร้อยก็จะเกร็งเหมือนตอนอัดเทปโทรทัศน์ รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเองเลย

คห 10 ... ลืมนึกถึง OziExplorer ตัวถนัดของเราไป .... ให้เปิด Shape File ด้วย Ozi แล้วใช้คำสั่ง Save Map to Image File จะเลือกภาพแผนที่ทั้งยวงที่เปิดหรือวาดกรอบเลือกเฉพาะพื้นที่ก็ได้ จะได้ไฟล์ BMP (Bitmap) .. จากนั้นใช้ Photoshop แปลงให้เป็น JPG หรือ GIF ซึ่งมีขนาดไฟล์เล็กกว่าเพราะบีบอัดได้ดีกว่าก็ได้ครับ .... GPSMap Edit ก็ทำในลักษณะนี้ได้เช่นกัน

From : Wang    [ 21 มิ.ย. 47 - 11:43:24 น. ]

ความเห็นที่ 14
คห.11
ขอบคุณอาจารย์หวังมากครับ
ผมไปเจอบทความการทำแผนที่ใช้กับการ์มิน

Generating Custom Garmin GPS Maps

Part1 : http://www.gpsinformation.org/adamnewham/article1/gpsmapper.htm
Part2 : http://www.gpsinformation.org/adamnewham/article2/index.htm

อ่านแล้วก็ยังงงๆ แต่ก็จะพยายามทำความเข้าใจต่อไปครับ


From : iQ_zerO [ 21 มิ.ย. 47 - 13:57:50 น. ]


ความเห็นที่ 15
เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปแข่งแรลลี่ที่ชะอำ ก่อนเดินทางได้ใช้แผนที่ในตัว IQue เพื่อกำหนดระยะทางและจุด TC ต่างๆ รู้สึกพึงพอใจมากที่ข้อมูลแผนที่ ESRI นี้ค่อนข้างละเอียดมากแม้แต่ในต่างจังหวัด เส้นเล็กเส้นน้อยมีหมด ส่วนจุด TC ต่างๆซึ่งมักจะเป็นปั้มน้ำมัน ก็มีอยู่ครบในแผนที่ฉบับนี้ อาจจะกล่าวได้ว่าแผนที่ฉบับนี้ เป็นแผนที่ประเทศไทยที่ครบถ้วน สมบูรณ์ ที่สุด ณ เวลานี้

อย่างไรก็ตาม iQue ก็มีข้อผิดพลาดบ้างในเรื่องของการนำทาง ผมลองใช้ Auto Routing ขณะที่อยู่ที่ ชะอำ ให้ลองนำทาง 5 ครั้ง มีถูกอยู่ครั้งเดียว ที่เหลือ จะให้เลี้ยวในที่ๆ เลี้ยวไม่ได้บ้าง เลี้ยวทาง One Way บ้าง หรือไม่ก็ให้เลี้ยวซ้าย 3 ครั้ง ขวา 1 ครั้ง (แทนที่จะ U-Turn) บ้าง ฉนั้น ถึงแม้ iQue จะมาช่วยนำทางได้ สุดท้ายท่านยังจำเป็นที่จะต้องใช้ วิจารณญาณ ของท่านในการตัดสินใจ

และยังมีบางจุดที่เจ้า iQue ไม่สามารถนำพาเราไปได้ (Route Calculation Error - ตามที่คุณ Korn ได้ Post ไว้ก่อนหน้านี้) แต่ไม่เป็นไรครับ ผมขับตามถนนไป มันก็ถึงเอง


From : Capecode [ 21 มิ.ย. 47 - 16:33:37 น. ]


ความเห็นที่ 16
ไม่ทราบว่าพี่ ๆใน Thaimtb เคยใช้บริการที่ร้าน STS Communications หรือเปล่าครับ...
ร้านที่ สิงคโปร์ อยู่ Sim Lim Square (เคยได้ยินหรือเปล่าครับ...)
ราคา gps Map 60C- S$755(nett)= 18120 บาท
Map 60CS- S$835(nett)= 20040 บาท
ไม่ทราบว่าราคาเล่นได้หรือเปล่าครับ...และเล่นดีหรือเปล่าครับ...อยากได้จริง ๆ
และมองรุ่น gpsmap 76c อีกรุ่นครับ...(กำลังจะไปเดือนหน้าครับ...จะได้ซื้อเลยครับ...)

ผมได้มาจาก :- http://groups.msn.com/GPSMapMalaysiaSingapore

ขอบคุณครับ...
From : ==ตี๋..== :) [ 22 มิ.ย. 47 - 01:32:07 น. ]


ความเห็นที่ 17

ขอโทษครับ...รูปไม่ออกครับ...ลืมดูขนาดครับ...
From : ==ตี๋..==:) [ 22 มิ.ย. 47 - 01:44:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 22 มิ.ย. 47 - 11:46:21 น. ]

web moderator


คห 11 … ลิ้งค์ที่โพสท์นั้น เป็น Backbone ของวิธีการทำแผนที่มาใช้บนกามิน ส่วนภาค 29 เป็นต้นไปของกระทู้เรา เป็นการขยายความพร้อมเกร็ดและเคล็ดของ Backbone นี้ .... ลองเข้าหน้าสารบัญไปดู Episode 29 สิครับ มีต้นแบบสนามกอล์ฟในรูป Vector Map ด้วย

คห 15 … จุ๊ ๆ .. อย่าเอ็ดไป เดี๋ยววงการ Family Rally จะแห่มาใช้จีพีเอสกันเพียบ


คห 16 ... ร้านที่ผมเคยติดต่อชื่อ INTRA (Intercontinental Communications) อยู่ชั้นสามตึก Sim Lim Square มีทั้งเครื่องและ Accessory ของกามินเพียบ .. พนักงานมีอัธยาศัยดี เสียตรงที่เป็นผู้ชายเท่านั้น ... www.intracomsin.com

From : Wang    [ 22 มิ.ย. 47 - 11:46:21 น. ]


ความเห็นที่ 20
คุณ ==ตี๋..==
เวลาซื้อมาถ้าต้องการ load แผนที่ mapsource thailand เขาจะคิดแพงมากนะครับ
รู้สึกว่าจะราคา 12000 ไม่รวมแวท
นี่ผมคิดจะฝากญาติซื้อที่ usa map60cs 16500.- + ค่าload แผนที่ 12840
=29340.- ยังถูกกว่า ซื้อกับ ESRI แค่ เจ็ดพันกว่า
ถ้าราคาสิงคโปร ก็คงถูกกว่าแค่ สามพันกว่าเองครับ ต้องคิดให้ดีนะครับ
From : c [ 22 มิ.ย. 47 - 12:35:06 น. ]

ความเห็นที่ 21
ขอบคุณครับ...คุณ c...ไม่เป็นไรครับ.....
12000 กับค่าโหลด... ผมไม่เล่นของแผนที่ esri ก็ได้ครับ...(เล่นได้มันก็ดี...ถ้าไม่แพงเกินไป...นะครับ)
ผมเอามาเก็บ track,waypoint ๆลๆ...ที่ ๆ ผมไปตามที่ต่าง ๆและจุดที่หมายที่จะไป...ก็ได้
ผมก็เข้าใจนะครับ ในระบบธุรกิจ...ที่มีคนทำเจ้าเดียวจะกำหนดราคายังไงก็ได้...
(ผมต้องขอโทษด้วยนะครับ...ถ้าผมเข้าใจผิด...)
ขึ้นอยู่กับผู้เล่นว่าจะให้ความสำคัญในอุปกรณ์ระดับไหนและความต้องการที่จะใช้อุปกรณ์มากน้อยแค่ไหน...
ผมก็กะว่าจะลองมาทำแผนที่เองดูก่อนครับ...ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำได้หรือเปล่า...ก็ต้องลองครับ...ไม่ลองไม่รู้ครับ...
พี่ ๆ ใน thaimtb ยังต้องลองผิด ลองถูกเลย...โดยการค้นหาข้อมูลจากที่ต่าง ๆผมก็เข้าใจดีครับ...ในการเริ่มต้นจากไม่รู้อะไรเลยมันเป็นยังไง...ถ้าเราทำได้มันก็ทำให้เราได้รู้เรื่องขึ้นมาอีก...
ขอบคุณอีกครั้งครับ...

-ผมเคยถามการรับประกันที่โน้น...เขาให้การรับประกันเครือง 2 ปี แต่เป็นร้านที่ อยู่ชั้น 1 ของ Sim Lim Square
-ยังไงจะถามมาให้ละเอียดอีกครั้งครับ...

ไม่ทราบว่าผมเขียนกระทู้นี้จะออกนอกแนวความคิดจุดหมายหรือเปล่า...ถ้าผิดผลาดประการใด...ผมต้องขอโทษด้วยครับ...

ด้วยจิตคารวะ
From : ==ตี๋..== [ 22 มิ.ย. 47 - 16:24:02 น. ]


ความเห็นที่ 22
ขอบคุณครับ....คุณ Wang...
ที่ให้ข้อมูลihร้านค้ามายังไงก็จะลองเข้าไปร้านที่บอกมาครับว่าเป็นยังไง...
แต่ผมไม่แน่ใจว่าเป็นร้านเดี่ยวกันหรือเปล่า...เพราะว่าเลขที่ร้านมันติดกันเลย...
#03-07, Sim Lim Square กับ #03-08, Sim Lim Square แต่ชื่อร้านไม่เหมือนกัน...

ขอบคุณครับ...ด้วยจิตคารวะ
From : ==ตี๋..== :) [ 22 มิ.ย. 47 - 17:06:26 น. ]


ความเห็นที่ 23
แผนที่ mapsource thailand ค่า Load 12000 เลยหรือ ทำไหมแพงจัง
ผมยังไม่มี gps เล่นแต่ก็ชอบศึกษาเจ้า gps เหมือนกันทำอะไรได้หลายอย่างดีนะ

เป็นผมซื้อรถ โตโยต้า คัมรี่ ตัวTop ดีกว่ามี Gps แถมแผนที่ด้วยประหยัดไป 12000.
From : โตโยต้า คัมรี่ [ 23 มิ.ย. 47 - 17:29:12 น. ]


ความเห็นที่ 24
oiiiii
From : ioij0[j [ 24 มิ.ย. 47 - 09:41:21 น. ]

ความเห็นที่ 25
ไม่ทราบว่าสอบถามเรื่อง GPS แล้วจะตอบหนูเมื่อไรคะ
From : หนูนิดหน่อย [ 25 มิ.ย. 47 - 09:59:42 น. ]

ความเห็นที่ 26
โปรแกรมOziExplorerนี้หาได้จากไหนครับช่วยแนะนำหน่อยครับ
From : กิ๊บ [ 25 มิ.ย. 47 - 16:17:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 26 มิ.ย. 47 - 11:24:03 น. ]

web moderator


คห 26 … ไปที่นี่เลยครับ http://www.oziexplorer.com/

คห 25 ... คำถามคุณ”นิดหน่อย”คงจะรอดหูรอดตาไป ทั้งนี้อาจเป็นเพราะผมจัดเวลาเข้าเวปให้ตัวเองได้วันละนิดหน่อยเท่านั้น บางวันหาโอกาสเข้าเวปยังไม่ได้เลย ... ดังนั้น หากมีคำถามเร่งด่วน หรือต้องการคำตอบในลักษณะ Interactive แบบ Real Time โทรมาหาผมก็ได้นะครับ เลขโทรศัพท์อยู่ด้านล่างสุดของหน้าสารบัญ (คลิ๊กปุ่ม Enter ที่แบนเนอร์ด้านบน) ... มีปัญหาหัวใจก็รับปรึกษานะครับ แต่ไม่รับประกันว่าจะสามารถทำให้สถานการณ์ดีขึ้นกว่าเดิม

From : Wang    [ 26 มิ.ย. 47 - 11:24:03 น. ]


ความเห็นที่ 28
คุณตี๋ครับ ความพยายามสร้างแผนที่ด้วยตนเองเป็นสิ่งที่ดี ท้าทาย ความอุตสาหะ
แต่ดูอ. Wang เป็นตัวอย่างครับ ฮ่าๆ ตั้งแต่มี ppc + map สำเร็จรูป
เช่น smartnav เอย ... Thailand city select เอย ... ความอยากในการ "ทำเอง" และพัฒนา
ก็หมดไป ถ้าไม่มีของพวกนี้ คงได้เห็น routable map เวอร์ชั่น อ.Wang แล้วมั้งครับ...555
From : แฟนนักอ่าน [ 26 มิ.ย. 47 - 15:03:27 น. ]

ความเห็นที่ 29

ผมขออนุญาตนำ Link ของ "รายการที่อาจารย์หวังให้สัมภาษณ์" ไป ประชาสัมพันธ์ ใน Webboard ของ Mr.Palm นะครับ
http://www.mrpalm.com/webboard/showmsg.php3?msgid=681817
จริงๆ ผมก็ไม่ว่างดูด้วยครับ แต่ผมตั้ง Video อัดเทปไว้เรียบร้อยแล้วครับ

d:- D
From : Macgyver [ 26 มิ.ย. 47 - 17:30:01 น. ]


ความเห็นที่ 30
สะหัดดีคะ...คือว่าหนูอยากสอบถามพี่ๆตรงๆว่าระบบGPSคืออะไรคะสงสัยค๊ะพอดีหนูติดทีวีในรถยนต์ยี่ห้อKENWOODรุ่นVZ807Pรุ่นนี้เค้าบอกว่ามีระบบNavigatorด้วยไม่ทราบว่าเหมือนกับGPSหรือเปล่าคะแต่ไม่เห็นจะใช้งานได้ทางร้านค้าที่ซื้อมาบอกว่าต้องหากล่องดำมาเชื่อมต่อไม่ทราบว่าต้องหาจากที่ไหนคะอยากมีระบบนำทางกับเค้าบ้างตอบหนูหน่อยคะ.....ฮือฮื่อ...
From : น้องมิว [ 26 มิ.ย. 47 - 21:04:28 น. ]

ความเห็นที่ 31
อดดูอีกแล้ว...
รายการ ประทีปปริทรรศน์ ตอน เทคโนโลยี GPS...
วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2547 เวลา 17.30-18.00 น...ช่อง 11
เป็นรายการสด...ต้านภัยยาเสพติด...ไปซะแล้ว..ครับ...บ...
ไม่รู้วันนี้มีหรือเปล่า... อิ ...อิ ...


From : ==ตี..== [ 27 มิ.ย. 47 - 18:15:12 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 32 [ 28 มิ.ย. 47 - 01:59:47 น. ]

web moderatorวัดกันจะจะแล้วครับ ใครใหญ่กว่าใคร พิศูจน์ด้วยตาตัวท่านเอง ไม่ต้องใช้ไม้บรรทัด ที่รีวิว cfQue - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=32525

From : Wang    [ 28 มิ.ย. 47 - 01:59:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 33 [ 28 มิ.ย. 47 - 03:37:18 น. ]

web moderator


Kenwood ที่คุณมิวได้มา อาจเป็น Head Unit อย่างเดียว ต้องเพิ่มความสามารถโดยการพ่วงต่ออุปกรณ์ต่างๆในฉากหลังอีก ถ้าอยากเห็นภาพรวมของระบบนำทางในรถยนต์ ลองเข้าไปในภาค 31 คห 76 สิครับ

คห 29 + 31 … ยินดีครับ ผมเองก็แต่งตัวรอเก้อเลย ไม่ทราบว่าจะได้ออกอากาศอาทิตย์หน้าหรือเปล่า แต่ทางรายการได้ส่ง Video CD ชุดออกอากาศมาให้ผมตั้งแต่วันเสาร์แล้ว มันส์สุดๆเลยครับสำหรับการตัดต่อภาพและลำดับเรื่องราว ผมเองในวีดีโอก็มันส์เช่นกัน หน้ามันย่องเลย คราวหน้าถ้ามีอีกคงต้องหาช่างผัดหน้าประจำตัวแล้วครับ

From : Wang    [ 28 มิ.ย. 47 - 03:37:18 น. ]


ความเห็นที่ 34
ต้องการซื้อ Gamin eTrex สีเหลืองหรือรุ่นสีฟ้าครับ
บ้านอยู่ต่างจังหวัด อยากสั่งซื้อทางไปรษณีย์
ติดต่อที่ อีเมล์ peera@siamu.com นะครับ
ช่วยบอกราคาทั้ง รุ่นสีเหลืองและรุ่นสี่ฟ้า (Legend) จะได้ตัดสินใจถูกครับ

ขอบคุณครับ
From : peera [ 28 มิ.ย. 47 - 07:16:44 น. ]


ความเห็นที่ 35

เมื่อวานพี่หวังมาเยี่ยมผม ที่บริษัท และเอาVCDที่ออกอากาศมาฝากผมด้วย
ดูรูปพี่หวังในทีวีครับ พูดไปยิ้มไปตลอดเวลา
รายการตัดต่อดีมาก กระชับ
ใครยังสงสัยว่าgpsคืออะไร เอามาใช้ทำอะไรได้บ้าง สมควรดูอย่างยิ่งครับ

ตอบคุณมิว เครื่องเสียงในรถยนต์ที่มีจอทุกยี่ห้อ ที่บอกว่าสามารถต่อกับ Navigator ได้ คือต้องซื้อ navigator unit เพิ่มครับ ณ.วันนี้ ทุกยี่ห้อยังไม่มีแผนที่ประเทศไทย เพราะฉะนั้นจึงยังเอามาใช้งานไม่ได้
ผมเคยลองกับเบนซ์ S-Class ที่มีระบบ navigator ติดมากับรถ แผนที่ที่ให้มาเป็นของประเทศอังกฤษ เมื่อเอาแผ่นแผนที่ใส่เข้าไป ระบบทุกอย่างใช้ได้ทั้งหมด ยกเว้นไม่มีเส้นถนน บนจอแสดงพิกัดปัจจุบัน จำนวนดาวเทียมที่รับได้ แล้วก็สเกลเทียบระยะทาง เหมือนกับสมัย 6-7 ปีก่อนที่เริ่มเล่น GPS ใหม่ๆ บนจอมีแต่ความว่างเปล่าครับ

ส่วนระบบ Navigator ในรถ toyota camry ใช้ unit ยี่ห้อ garmin โดยใช้หลักการของ รุ่นstreet pilot 2650 ยกเว้นจอซึ่งไปใช้จอที่อยู่ภายนอก เช่น เครื่องเสียงที่มีจอ หรือ จอ LCD ซึ่งถ้ามีช่อง A/V IN ก็จะสามารถต่อได้ทั้งหมดครับ

คุณPeeraผมส่งอีเมล์ไปแล้วครับ
From : เดช(VRX) [ 28 มิ.ย. 47 - 12:48:49 น. ]


ความเห็นที่ 36
ตอนนี้ผมอยู่ที่อเมริกาและใช้เครื่อง Ique 3600 ซึ่งซื้อในอเมริกา ผมอยากทราบว่าตอนนี้ในไทยมีขายแผนที่ของ ESRI ที่เห็นพี่ๆบอกว่ามันละเอียดที่สุดมั้ยครับ ผมอยากได้ไว้ใช้กับเครื่อง Ique ของผมน่ะครับ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่เหรอครับ หาซื้อได้ที่ไหนครับ
From : Art [ 28 มิ.ย. 47 - 13:20:56 น. ]

ความเห็นที่ 37

คห 28 ... ยังครับ ผมยังไม่หยุดการทำแผนที่ ติดแล้วเลิกยากครับ แผนที่จักรยานจะยังคงงอกเงยต่อไป

คห 35 ... ผมพยายามบอกกับทีมงานแล้วว่า อย่าใช้ข้อความว่า "ผู้เชี่ยวชาญด้านจีพีเอส"เวลาอ้างอิงถึงตัวผม ให้ใช้คำว่า"นักจีพีเอสสมัครเล่น"ก็น่าจะพอสมนำสมเนื้อแล้ว

ขอนอนยันอีกทีว่า รายการทำได้สนุกน่าติดตามมาก ผมเองดูแล้วยังชีพจรลงจีพีเอสเลยครับ อยากคว้าจักรยานออกไปขี่ทันที

From : Wang [ 28 มิ.ย. 47 - 16:15:12 น. ]


ความเห็นที่ 38

5555 เมื่อคืนนี้กลับบ้านมานั่งดูเทปที่อัดรายการ GPS ของอาจารย์หวังไว้ กลายเป็นได้ดูการเต้น แอโรบิก ของชาวเสื้อเหลืองแทนครับ
หวังว่าอาทิตย์หน้า คงจะไม่เจอโรคเลื่อนอีกนะครับ มีเพื่อนๆ ใน Garmin Gang จากทาง Mr.Palm.com ที่ผมไปโฆษณาเอาไว้ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยชมอยู่หลายท่านเช่นกันครับ

d:- D
From : Macgyver [ 28 มิ.ย. 47 - 17:20:20 น. ]


ความเห็นที่ 39
cfQue 1620 ... GPS ชนิดเสียบตัวแรกของ Garmin ใช้ได้กับ hp iPAQ h2210 Pocket PC 2003 ไหมครับ แล้วตัว cfQue 1620 ราคาที่ขายจริงๆ ตัวล่ะเท่าไร มีเว็บที่ขายสินค้าไหมครับ
ขอบคุณครับ
From : มือใหม่ [ 28 มิ.ย. 47 - 20:11:12 น. ]

ความเห็นที่ 40

คุณเดช (VRX) ครับ ผมได้ส่งโปรแกรม AutoOff ซึ่งใช้กับ Garmin ที่ทำให้เครื่องไม่ปิดตัวเอง (Standby) พร้อมทั้งโปรแกรม Games บน Palm ไปให้ทาง Mail แล้วนะครับ และถ้าหากต้องการโปรแกรมอะไรอีกก็สามารถส่ง Mail มาได้เสมอนะครับ

d:- D
From : Macgyver [ 28 มิ.ย. 47 - 23:57:26 น. ]


ความเห็นที่ 41
ขอบคุณมากครับ ได้รับเรียบร้อยครับ
คุณMacgyverครับ ผมขออีเมล์อีกครั้ง กำลังอยากได้เลขมหัศจรรย์ของ pathaway3 ครับ
From : เดช(VRX) [ 29 มิ.ย. 47 - 08:12:14 น. ]

ความเห็นที่ 42
ผมก็เหมือนกัน ตั้งตารอดู อ.หวังออกทีวี แล้วนี่ออกอากาศไปหรือยังครับหรือว่าเลื่อนเป็นวันไหนครับ จะรอดูว่าอ.หวังหน้ามันๆออกทีวี ถ้าออกอากาศไปแล้วจะขอก็อบ vcd จากใครได้ครับ
From : pongxc [ 29 มิ.ย. 47 - 13:22:29 น. ]

ความเห็นที่ 43
ผมให้ความสนใจกับ GPS โดยติดตามมาเกือบสองปีแล้ว รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็น อ.หวัง ตัวเป็นๆมาให้เห็นแล้วก็เจอโรคเลื่อน แต่ก๊ยังรอนะครับ ผมเองก็ไม่มีเครื่องบันทึกภาพรายการนี้ไว้ได้ ถ้าท่านใดจะทำเป็น VCD ไว้เพื่อแจกเป็นสาธารณะประโยชน์ คงจะได้บุญมากทีเดียว

ก็ขอแสดงความยินดีกับ อ. หวังมา ณ ทีนี้ด้วยผมว่าฉายา ผู้เชี่ยวชาญด้าน GPS น่ะเหมาะสมแล้วละครับ
From : Zoom-Zoom [ 29 มิ.ย. 47 - 19:08:57 น. ]


ความเห็นที่ 44
สวัสดีครับพี่ๆ ผมพึ่งจะเริ่มทำความรู้จักกับจีพีเอสได้ประมาณเดือนนึง ยังไม่ค่อยเข้าใจอะไรมากเลย ผมอยากทราบว่าผมจะดาวโหลดแผนที่จังหวัดต่างๆในประเทศไทยได้ที่ไหนบ้างครับ แล้วโปรแกรมที่เค้าเขียนกันนี่เค้าใช้อะไรกันเหรอครับ อ้อ!ผมอยากบอกว่าผมได้อ่านความคิดเห็นของพี่ๆแล้วผมรู้อะไรมากขึ้นเยอะเลยครับ (แต่ยังอ่านไม่หมดเลยนะ)
From : หนุ่มน้อย [ 29 มิ.ย. 47 - 19:47:01 น. ]

ความเห็นที่ 45

คุณเดช(VRX) สามารถส่ง Mail มาหาผมได้ที่ macgyver@pdamagz.com นะครับ แต่โปรแกรม pathaway3 ผมเองก็ยังไม่เคยใช้ครับ เดี๋ยวคงต้องไปหาจากเพื่อนใน Garmin Gang ก่อนครับ และถ้าได้มาเมื่อไหร่ ผมจะรีบส่ง Mail ไปให้ทันทีครับผม

d:- D
From : Macgyver [ 29 มิ.ย. 47 - 22:38:22 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 46 [ 29 มิ.ย. 47 - 23:41:54 น. ]

web moderator


คห 42 ... ผู้ที่มี VCD ในขณะนี้ ได้แก่ คุณ โนบิตะ .. คุณ Capecode .. คุณเดช

ผม Capture ภาพมาเล่าเรื่องราวในสารคดีให้ฟังแล้วนะครับ คลิ๊กไปที่ -

หนังแผ่นตัวอย่างจากรายการประทีปปริทรรศน์ ตอน จักรยานกับจีพีเอส


From : Wang    [ 29 มิ.ย. 47 - 23:41:54 น. ]


ความเห็นที่ 48
ผมต้องการเบอร์โทรของอาจาร์ยหวังมากเนื่องจากมีเรื่องที่ต้องคุยกับท่านมากมายขอเบอร์ติดต่อให้ผมหน่อยนะครับ
From : Gibbs [ 30 มิ.ย. 47 - 12:07:33 น. ]

ความเห็นที่ 50
โปรแกรม stitch คืออะไรหาได้ที่ไหนครับ
gpsmapper map, GPS TrackMaker&regหาได้ที่ไหนครับ
From : Gibbs [ 30 มิ.ย. 47 - 12:14:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 52 [ 30 มิ.ย. 47 - 23:49:49 น. ]

web moderator

01-808-7088 ครับ
From : Wang    [ 30 มิ.ย. 47 - 23:49:49 น. ]

ความเห็นที่ 53
Sawasdee Krup
I've a question about upload map from Oziexplorer na kub. Right now I have a map file that is calibrated in Ozi in .map .(I got the map picture from msn map and calibrate by using cross street location from base map that come with legend) What should I do next to upload this map into my legend?? I heard that the file has to transform to .img first?? Would you please explain the procedure how to change file format and upload to the GPS.

Thank you so much...
From : Aut [ 1 ก.ค. 47 - 05:16:00 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 54 [ 1 ก.ค. 47 - 11:42:55 น. ]

web moderator


For those who are more convenient to type in English, please tell me if your machine can read THAI or not, so I can figure which language to reply.

Opinion 53 - Khun Aut ... what you have done is just the tip of an iceberg. Your scanned map is just a raster image which is as good as a background map on OziExplorer and OziCE . There is no way to transform this image into vectoring IMG format without a fuss. You need to draw tracks to get vector lines of those streets in the map and save them in PLT format which will become your raw materials for a software application called “cGPSMapper” in order to create an IMG format.

Visit - http://www.geopainting.com/en/ to get the whole idea of what I’m talking about. Also, from our EPISODE 9 onwards will walk you through this painful but rewarding process. You bet, it involves lots of guts and time to make your own map to be proud of. For me, it worths every seconds of my time and all the headache involved to make “one of a kind” map that truly customized to suit my need and benefit our bicycling activities as a whole as well.

From : Wang    [ 1 ก.ค. 47 - 11:42:55 น. ]


ความเห็นที่ 55
Thank you so much kub a-jarn Wang. That help me a lot because I really need the trail map uploaded in my GPS for hiking.

By the way, my machine can read thai but can't type in thai. I'm so sorry for that na kub.

Thank you again for your kind answering my question


From : AUT [ 1 ก.ค. 47 - 14:58:17 น. ]


ความเห็นที่ 56
สวัสดีคะ หนูมีเรื่องจะสอบถามคะ ตอนนี้มี GPS Module ที่ให้ข้อมูลเป็น NMEA 0183 คะ ลองโหลดโปรแกรม Ozi มาใช้แล้ว ไม่ทราบว่าจะหาแผนที่มาทดลองใช้ได้ไหมคะ หรือว่าต้องซื้อ(อย่างแผนที่ กทม. ถ้าเกิดจะใช้แผนทีฉพาะบางพื้นที่พอจะทำได้ไหม) แล้วอีกอย่างคือ โปรแกรมที่จะแสดงตำแน่งบนแผนที่ สำหรับ Palm พอจะแนะนำได้ไหมคะ(หรือโปรแกรมที่คล้ายกับ Ozi แต่เป็นสำหรับ Palm ก็ได้คะ)
ช่อยแนะนำด้วยคะ ขอบคุณมากนะคะ


From : DEAR [ 1 ก.ค. 47 - 18:00:24 น. ]


ความเห็นที่ 57
ได้ชม VCD ของ อ.หวัง แล้วรู้สึกรายการให้สาระเกี่ยวกับ GPS ได้ดีทีเดียว ตัดต่อก็ดีถึงแม้มีบางภาพอาจจะไม่เกี่ยวกับ GPS เท่าไร ส่วน Highlight ในงานนี้ก็คือ อ.หวัง นั่นเอง
From : capecode [ 1 ก.ค. 47 - 19:10:48 น. ]

ความเห็นที่ 58
ใช้ OZICE demo version มานานแล้ว ไม่ทราบหาตัวเต็มได้ที่ไหน ผมหาได้แต่ version 1.0 ใครรู้ช่วยแนะนำหน่อยครับ

อ่อมีอีกคำถามครับ
ใครใช้ HP2210 กับ CF GPS ของ Billionton บ้างครับม ของผมทำไมใช้กับ Smart Map Road Guide ไม่ได้คือจำนวนดาวเทียมเป็น 0 ตลอด แต่ใช้กับ OZICE ไม่มีปัญหาครับ

ขอบคุณครับ
From : IPAQ2210_User [ 1 ก.ค. 47 - 22:35:11 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 59 [ 2 ก.ค. 47 - 03:21:16 น. ]

web moderator


คห 55 ... Welcome to the pack. May the force be with you.

คห 56 ... แผนที่ที่ใช้กับ Ozi ได้ อาจได้มาจากการสแกนแผนที่กระดาษ หรือ Capture จากแผนที่อิเลคทรอนิค …. ขอบเขตของแผนที่ไม่จำกัดครับ จะมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล หรือเล็กกระจิ๋วหลิวเฉพาะกิจก็ได้ .... โปรแกรมที่ใช้กับ Raster Image สำหรับ Palm OS ชื่อ PathAway มีเกริ่นไว้พอสมควรในภาค 29 คห 27, 28, 41, 46, 52

คห 57 ... ผมว่าคุณ Capecode และเพี่อนๆที่ได้เห็นสารคดีชุดนี้ คงอยากขี่เสือภูเขากับเราบ้างแล้วนะครับ ร่างกายจะกำยำสุขภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อ ลองแล้วจะติดใจนะครับ ไม่สิ้นเปลืองเบนซินด้วย

คห 58 ... ภาค 25 คห 82 น่าจะช่วยปลดปล่อยความสามารถทั้งหมดของเวอร์ชั่นปัจจุบันได้นะครับ .... สำหรับปัญหาของ SmartMap Road Guide พอดีผมเคยใช้แต่ SmartNav แต่เข้าใจว่าหลักการคงจะคล้ายๆกัน ให้รันโปรแกรมตัวที่คุณใช้ Register (คนละตัวกับโปรแกรมที่รัน Road Guide) จากนั้นคลิ๊ก Option ... ตั้งค่า GPS Transfer Rate ให้ตรงกับที่เวิร์คใน OziCE .. จากนั้น ไล่ GPS Connection Port ไปเรื่อยๆตั้งแต่ COM1 … ถ้า Billionton มีไฟ Status จะช่วยให้การไล่ COM Port ง่ายขึ้นเพราะเมื่อเจอ Port ที่ถูกต้อง ไฟจะสว่างเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการล็อคสัญญาณดาวเทียม

From : Wang    [ 2 ก.ค. 47 - 03:21:16 น. ]


ความเห็นที่ 60
ขอบคุณมากคะคุณ Wang
From : Dear [ 2 ก.ค. 47 - 10:03:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 61 [ 2 ก.ค. 47 - 11:48:08 น. ]

web moderator
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดที่จะขยายความสามารถด้าน GPS ให้แก่ PPC ของท่าน ลองย้อนกลับไปอ่านภาค 26 คห 38, 65, 66, 68–70, 72, 75, 77, 78 จะทราบว่า มีเครื่องมือที่เปิดโอกาสให้เราได้สร้างฐานข้อมูลทั้ง”แผนที่”และ”สถานที่สำคัญ” อยู่แค่เอื้อมนี้เอง และเมื่อนำมาใช้เคียงคู่กับแผนที่สำเร็จรูปละเอียดๆที่ Bundle มากับ CF GPS ของท่านละก็ ศักยภาพในด้านการนำ GIS มาใช้ประโยชน์ของเราจะไม่มีขีดจำกัดเลยครับ อยู่ที่ท่านจะมีไฟหรือไม่เท่านั้น

From : Wang    [ 2 ก.ค. 47 - 11:48:08 น. ]

ความเห็นที่ 62
ประกาศ!!! ประกาศ!!! เลื่อนอีกแล้วครับ...

จากที่รายการประทีปปริทรรศน์ได้งดออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (27 มิถุนายน 2547) เนื่องจากติดถ่ายทอดสดงานกีฬา...

สัปดาห์นี้ (4 กรกฎาคม 2547) ข่าวล่าสุดแจ้งมาว่าจะงดออกอากาศอีก 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีการถ่ายทอดสด...

รายการประทีปปริทรรศน์ตอน เทคโนโลยี GPS จึงต้องเลื่อนการออกอากาศไป (อีกแล้วครับ) โดยในเบื้องต้นนี้จะนำไปออกอากาศในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคม (25 กรกฎาคม 2547) เนื่องจากมีการสลับการออกอากาศกับบางตอนเพื่อความเหมาะสมในเรื่องของจังหวะและเวลา แต่ยืนยันว่าจะออกอากาศแน่นอนครับ

ส่วนสมาชิก ThaiMTB.COM ที่ต้องการชมสารคดีชุดนี้ก่อนออกอากาศก็สามารถทำได้
(เนื่องจากเป็นรายการสารคดีที่มุ่งให้สาระความรู้ และไม่ได้มีความลับใด ๆ) โดยให้ส่ง CD
แผ่นเปล่า ใส่ซองติดแสตมป์และจ่าหน้าซองถึงตัวท่านเองมาที่ บริษัท ป่าใหญ่ ครีเอชั่น จำกัด 1783/91 อาคารพี.เค.แมนชั่น ชั้น 3 ซอยลาดพร้าว 35/2 ถนนลาดพร้าว แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด (กรุณาระบุชื่อตอนที่ต้องการมาด้วยนะครับจะได้จัดส่งให้อย่างถูกต้อง)

From : ทีมงานรายการประทีปปริทรรศน์ [ 2 ก.ค. 47 - 17:01:55 น. ]


ความเห็นที่ 63
เรียนถาม อ.Wangครับ
ในReview Garmin cfQue ผมเห็นแผนที่ใหญ่ๆที่ตรงมุมมีเขียนไว้ESRI's Thailand City Select v 6.0 จะหาได้จากที่ไหน คือผมต้องทำรายงานเส้นทาง จากในique3600เองก็ไม่รู้ว่าจะพิมพ์ออกมาได้อย่างไร ถ้าถ่ายรูปก็คงต้องตัดต่อกันหูตูบแน่ ขอคำแนะนำด้วยครับ ไปหาซื้อsmartmapแถวบางแคก็ไม่มีเลย ขอบคุณตรับ
From : คนขับรถตู้ [ 2 ก.ค. 47 - 19:15:04 น. ]

ความเห็นที่ 64
ขอบคุณ อ.Wang มากครับ ที่ช่วยแนะนำวิธีปลดความสามารถเวอร์ชั่นปัจจุบันของ OZICE
สำหรับ Smart Map Road Guide ผมตั้งค่าทุกอย่างเหมือนกับที่ตั้งใน OZICE แล้วคับ OZICE ใช้งานได้ดี แต่ Smart Map Road Guide จำนวนดาวเทียมเป็น 0 ตลอดครับ เริ่มท้อแล้วครับ ชักอยากจะขาย CF GPS ของ Billionton แล้วรอซื้อ CF GPS ของ Garmin กะจะเอาไว้ใช้ในรถครับ

From : IPAQ2210_User [ 2 ก.ค. 47 - 22:28:59 น. ]

ความเห็นที่ 65
ผมเคยใช้ smartnav ถ้าปิดเครื่องไม่ปิดโปรแกรมก่อน
เวลาเปิดใหม่ต้อง soft reset ถึงมองเห็นดาวเทียมได้
From : smart [ 3 ก.ค. 47 - 00:39:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 66 [ 3 ก.ค. 47 - 11:52:10 น. ]

web moderator


คห 62 ... ขอบคุณครับ

คห 63 ... อีกไม่นานแผ่นซีดี MapSource-Thailand City Select ก็จะออกแล้ว จะได้ใช้งานบนจอใหญ่ๆของ Desktop ได้อย่างเต็มที่เลยครับ

สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ iQue …. พอดีทาง ESRI รู้ว่าผมมาสาย PPC … ก็เลยส่ง iQue มาเมื่อต้นสัปดาห์ เพื่อให้ผมได้ลองใช้ในชีวิตประจำวัน(จริงๆผมก็ได้สัมผัส iQue อย่างผิวเผินตอนทำรีวิวเมื่อหลายเดือนก่อน) และเมื่อมองย้อนกลับไปดูกระทู้เก่าๆที่ชาว iQue โพสท์แลกเปลี่ยนความรู้กัน ทำให้ทราบว่า ยังมี Tips & Tricks อีกมากมายที่ยังไม่มีการพูดถึงกัน เช่น การ Search แบบ Wild Card เพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นหาจุดสนใจที่ต้องการ ( เพิ่ม Hit Rate ) … การปิด”ตูด”ป้องกันส่วนบอบบางของหน้า Contact ไม่ให้ได้รับการกระแทกเวลาใช้งานนอกรถ โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลย ... การเปลี่ยนตำแหน่งลูกศร ซึ่งปกติจะโชว์ตำแหน่งปัจจุบัน หรือตำแหน่งสุดท้ายที่เห็นดาวเทียม ไปยังตำแหน่งใหม่ เพื่อกำหนด Starting Point ของ Auto-Routing (cfQue สามารถกำหนด Starting Point ได้ แต่ iQue ทำไม่ได้ แต่ใช้มนต์ดำได้ ) .... การ Shift ตำแหน่ง WP ของเราซึ่งปกติจะมาร์คอยู่กลางถนนให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับบความเป็นจริงยิ่งขึ้น ฯลฯ .... ก็กำลังดูอยู่ว่าจะมีเวลาเขียนหรือไม่ รีวิว cfQue ก็ยังค้างท่ออยู่แลย หรือจะไปว่ากันสดๆในงานสัมมนา ESRI ปลายเดือนนี้ดี ... แฝงโฆษณาไว้เลยนะครับ

From : Wang    [ 3 ก.ค. 47 - 11:52:10 น. ]

ความเห็นที่ 67
สวัสดีฮะ อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ GPS คือว่าตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะซื้อ รุ่นไหนดี แต่ว่าได้เคยติดต่อทาง บริษัท ที่ขายของ Garmin โดยตรงแล้ว ดูท่าทาง sale จะไม่ค่อยสนใจเลย ถ้าใครมีคำแนะนำเกี่ยวกับ GPS ช่วยให้ข้อมูลด้วยนะฮะ ขอบคุณฮะ
From : Bluemoon [ 3 ก.ค. 47 - 16:49:45 น. ]

ความเห็นที่ 68
สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆ อาจารย์ทุกท่าน ผมอยากจะใช้ gps ไว้นำทางในรถ ยังไม่มีอุปกรณ์ใดๆ (เคยใช้ Tungsten T แต่ให้น้องไปแล้ว) จึงทำการศึกษาจากเวปต่างๆ มาหลายวันแล้ว (มึนตึ๊บ)ผมกำลังพิจารณาซื้อ
1. PDA GPS อย่าง Pocket PC Mitac mio 168 หรือ Garmin Ique 3600 หรือจำพวก palm + Bluetooth GPS สักอัน
2. ประเภท GPS อย่างเดียว เช่น garmin map60c หรือ navman หรือไปสั่งจากเมกาแบบอื่นๆมา
จึงอยากถามเพื่อนๆพี่ๆ ทั้งหลายว่า

1.โปรแกรมดังต่อไปนี้ (ม่ายรู้เรื่องเลยครับ)
-โปรแกรม smartnav (ราคา 7000 บาท)
-โปรแกรม Smart Road (1800 บาท)
-โปรแกรม BKK MAP (990 บาท)
-โปรแกรม Mappoint Asia ไม่ทราบราคา
-โปรแกรม Thainavigator CE ไม่ทราบราคา
โปรแกรมแผนที่แต่ละอันแตกต่างกันอย่างไร ใช้ได้กับ hardware ตัวไหนครับ
2. โปรแกรม mapsource thailand ของ esri ราคา 12840 บาท (อูย) (ทราบจากกระทู้ข้างบน) นี้ ตกลงละเอียดที่สุดในไทยใช่ไหมครับ แล้วถ้าไปซื้อเครื่องนอกมา ไม่ว่าซื้อแบบ car gps อย่าง gpsmap60c หรือ pda อย่าง garmin iq3600 มา ก็สามารถขอซื้อโหลดได้ใช่ไหมครับ
3. ถามคุณตี๋นะครับ ตกลงว่าคุณตี๋ซื้อ map60c จาก simlim รึเปล่าครับ แล้วสรุปว่าเอามาลงแผนที่ตัวไหนครับ แล้วทำงานได้ถูกใจไหมครับ(ผมก็จะไปเร็วๆนี้)
4. GPS ประเภทต่อพ่วงกับ PDA นั้นจะมีประสิทธิภาพด้านการนำทางด้อยกว่า GPS เพียวๆ ไหมครับ
หรือขอถามว่า 4.1 Car GPS อย่าง map60c กับ 4.2 Garmin IQ 3600 กับ 4.3 PocketPC+CF(หรือฺBluetooth)GPS อันไหน cold start เร็วกว่ากันครับ ถ้าอยู่ในจุดเดียวกัน

ท่านใดรู้ข้อไหน ตอบได้ขอความกรุณาด้วยครับ ตอบข้อใดก็ได้ครับ จะโทรไปตามเบอร์ อ.หวัง ที่ลงไว้ ก็เกรงใจมากครับ เพราะ อ. คงมีอะไรทำเยอะแยะ และผมก็ไม่เคยมาช่วยเหลือค้นคว้าอะไรในเวปบอร์ดเลยครับ
ขอบคุณมากครับ


From : คนขี้หลงทาง [ 3 ก.ค. 47 - 23:02:12 น. ]


ความเห็นที่ 69
บังเอิญที่ คห.68 ถาม ผมมีประสบการณ์ใช้อยู่บ้าง เช่น smartnav กับppc + bluetooth GPS ,ique3600, 60cs ppc ถ้าจะให้บอกตรงๆ อย่างไหนดีกว่ากัน
คงจะน่าเกลียดไปสักหน่อยโดยเฉพาะคนละค่ายคนละยี่ห้อ
แต่ถ้าเมล์ถามส่วนตัวผมยินดีให้ความคิดเห็นครับ ผมไม่ใช่คนขาย GPS ยี่ห้อใดๆทั้งสิ้นครับ
เรียกว่าเป็นคนบ้าอุปกรณ์ GPS ดีกว่า Gpsที่เอ่ยมาทั้งหมด ผมซื้อมาใช้เองทั้งนั้นFrom : chavlitm@hotmail.com [ 4 ก.ค. 47 - 04:03:52 น. ]


ความเห็นที่ 71
Tips & Tricks ของ IQue อ.หวังใจคอจะอุบไว้เฉลยในงานปลายเดือนเลยหรือครับ
คนไม่มีโอกาสไปก็อดได้ของดีสิครับ ที่อ. หวัง เกริ่นๆ ผมรู้แค่ข้อเดียวครับ
การเปลี่ยนตำแหน่งลูกศร ซึ่งปกติจะโชว์ตำแหน่งปัจจุบัน หรือตำแหน่งสุดท้ายที่เห็นดาวเทียม ไปยังตำแหน่งใหม่ ... อันนี้ผมใช้วิธี ปิด GPS ..เปิดหน้าดาวเทียม แล้วเลือก New location เลือกตำแหน่งที่ต้องการ มีประโยชน์มากครับ ผมใช้เทสต์ route ที่เครื่องสร้าง และ save เก็บไว้

ส่วน tips อื่นที่ผมได้มาจำไม่ว่าจากไหน แต่คงไม่ใช่จาก manual เช่น
- scroll แผนที่แล้วอยากให้ลูกศรตำแหน่งมาอยู่ตรงกลาง โดยไม่ต้องจิ้มสามเหลี่ยมที่จอ
ให้ กด ปุ่ม Esc ข้างซ้ายด้านล่างเครื่อง
- กดปุ่ม jog ค้างไว้ เป็นการ mark waypoint แบบเร่งด่วน ไม่ต้องจิ้มจอดีเหมือนกัน...
ผู้ใช้ ique ท่านอื่นๆ มีกลเม็ดเด็ดๆ น่าจะเอามาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ


ผมว่าคนเล่น IQUE มีเทคนิคอะไรดีๆ ก็น่ามาโพสต์แบ่งกัน
กันนะครับ
From : lit [ 4 ก.ค. 47 - 04:38:04 น. ]


ความเห็นที่ 72
โปรแกรม smartnav หรือ smartmap road guide บน pocketpc สามารถ
แสดง track หรือ waypoint ของ oziexplorer ได้เหมือนกับ smartmap บน pc หรือเปล่าครับ?

From : toapong [ 4 ก.ค. 47 - 14:42:43 น. ]

ความเห็นที่ 73
ผมได้ทดลองใช้ smartmap road guide ซึ่งเป็น Promotion พิเศษของจาก CN เหลือ 890 บาทนั้น ผมพบว่าผมไม่สามารถใช้งานกับ GPS ได้เลย ซึ่งปกติผมก็ใช้ OziexplorerCE กับ CF GPS ยี่ห้อ Protec ได้ปกติมาตลอด ลอง Set ค่า Option GPS เรื่อง Comport และ Transfer Rate ก็ใช้แบบเดียวกับที่เคย Set ใช้ได้ใน OziexplorerCE ไม่ทราบว่าเป็นปัญหาเกี่ยวกับ Software หรือเปล่า (มันจะ Show ว่าดาวเทียมที่รับได้เป็น 0 เสมอ แต่น่าแปลกก็คือไฟที่ตัว GPS CF Card ก็ติดปกติ แสดงว่า Connect Comport กับ PocketPC ได้ เมื่อทิ้งไว้ให้มันรับสัญญาณดาวเทียมสักพัก ไฟก็จะกระพริบแสดงว่า Connect ดาวเทียมได้ครบ สามารถแสดงค่าพิกัดได้ เหมือนที่ผมใช้ใน Oziexplorer แต่โปรแกรม Smartmap ก็แสดงจำนวนดาวเทียมเป็น 0 อยู่ดี) เพราะที่ซื้อก็ต้องการเอาไปใช้กับ GPS เป็นหลัก ที่ Website ของทั้ง CN และ MappointAsia ก็ไม่ให้รายละเอียดเท่าไร ลอง Search ใน Webboard ที่เกี่ยวข้องกับ PocketPC หรือ Palm ก็ไม่ได้รับคำตอบ ใน Webboard ที่นี่เท่าที่ดูมา พบว่าน่าจะเป็นที่รวมสุดยอดเซียนทางด้าน GPS ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้แล้วครับ ขอบคุณมากครับ
From : GPS Basic User [ 4 ก.ค. 47 - 17:59:20 น. ]

ความเห็นที่ 74
ผมมี Pathaway3 แบบแกะแล้วครับ
รบกวนพี่เดชส่งเมลถึงผม แล้วเดี๋ยวผมส่งกลับไปให้ครับ

noom4u@jabdomain.com
From : noom4u [ 4 ก.ค. 47 - 18:02:59 น. ]


ความเห็นที่ 75
คุณ GPS Basic User อาการเดียวกับผมเลยครับ ดีใจเจอพวกเดียวกัน แต่ผมซื้อที IT MALL 1100 บาท ลองทุกวิธีที่คิดออกแล้วครับ โทรไปถาม MappointAsia ก็แล้ว ผมก็เริ่มสงใสว่าน่าจะเป็นที่ Software แล้วครับ smartmap road guide อาจใช้กับ 2210 ไม่ได้ แต่มีจุดทีน่าสังเกตุคือตอนที่ Install program จะมีการ copy files เหล่านี้

MSCETabStrip.dll
MSCEComDlg.dll
pvbform2.dll
MSCEFile.dll
pvbhost2.dll
pvbload.exe
pvbdecl.dll

ซึ่งเป็น version เก่ากว่าที่มีอยู่แล้วบน 2210 ไม่ว่าเราจะยอมหรือไม่ เมื่อใช้งานจำนวนดาวเทียมที่รับได้เป็น 0 อยู่ดี
ไม่ทราบว่าใครเคยใช้ smartmap road guide กับ 2210 ได้บางครับช่วยแนะนำหน่อยครับ

ขอบคุณครับ


From : IPAQ2210_User [ 4 ก.ค. 47 - 22:26:07 น. ]


ความเห็นที่ 76
นึกว่าผมคนเดียวที่ใช้ SM roadguide กับ 2210 แล้วติดต่อกับ GPS ไม่ได้ซะแล้ว ผมใช้ CF GPS ของ billionton สามารถใช้กับ OZi ได้ดีแม้ไม่ค่อยคล่องก็ตาม แต่ไม่สามารถใช้กับ SM roadguide ได้เลย ได้แต่สอบถามชื่อถนน ไว้ผมว่าลองโทรไปปรึกษา คุณโอ๋หรือคุณเล้กดูดีกว่า ได้เรื่องอย่างไร จะมาโพสไว้นะครับ
From : สงขลา (Mo Magellan) [ 4 ก.ค. 47 - 23:15:44 น. ]

ความเห็นที่ 77
เพื่อนสมาชิกใหม่ท่านใดยังต้องการข้อมูลแผนที่ประเทศไทยฟรี(หรือประเทศอื่นๆ)ในรูปของ *.img หรือ polish format ไปดู link ได้ในคห 41 ภาค 32 นะครับ

ผมกำลังรวบรวมรายการ Trip ใหม่ที่ผมใช้ iQue นำทางไปสายอิสานเมื่อสุดสัปดาห์นี้ โดยใช้ option "Shorter Distance" แล้วพบความตื่นเต้นและอุปสรรคใดบ้าง จะทะยอย post ข้อมูลอย่างย่อๆให้ทราบ เผื่อท่านใดคิดอยากจะมีแผนที่จาก ESRI ไว้ใช้บ้าง พูดได้เลยครับว่ารายละเอียดเยี่ยมมาก มีผิดพลาดบ้างซึ่งเป็นธรรมดาของการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์

ส่วนเพื่อนท่านใดที่ยังตัองการค้นหาโปรแกรมเกี่ยวกับแผนที่อื่นๆทั้งที่เคยมี post ไว้ในกระทู้ หรือยังไม่มี บางครั้งยังไม่มีผู้ตอบให้ ลองช่วยตัวเองก่อนโดยใช้ www.google.co.th นำทางไปก่อนนะครับ
From : Korn [ 5 ก.ค. 47 - 09:07:50 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 78 [ 5 ก.ค. 47 - 11:17:35 น. ]

web moderator


คห 71 ... ตามคำเรียกร้องของคุณ lit .. ผมเปิดหัวกระทู้ใหม่ให้แล้วนะครับ ในนามของ iQue Users เพราะไอคิวคงจะอยู่กับผมแค่ประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น ..... เพื่อนๆชาวไอคิว เชิญโพสท์ ”กลเม็ด” ในการใช้งานของท่านได้ที่นี่เลยครับ - iQue 3600 Tips and Tricks

From : Wang    [ 5 ก.ค. 47 - 11:17:35 น. ]

ความเห็นที่ 79
ขออนุญาติให้ความคิดเห็นส่วนตัวสำหรับ คห.68

เผอิญผมมีเจ้า ique อย่และได้ลองสัมผัสทั้ง cfQue และ map 60cs รู้สึกชอบทุกตัวเลยครับแต่ละตัวมีข้อโดดเด่นและข้อเสียเปรียบของแต่ละ platform สำหรับข้อมูลแผนที่ที่มาจาก esri เป็นข้อมูลตัวเดียวกันครับ

สำหรับท่านที่ใช้ในรถเป็นหลัก pda-based GPS เช่น ique หรือ cfQue น่าจะได้เปรียบ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่าและสีที่สวยกว่า แต่ถ้านำเจ้า pda ไปใช้ outdoor ที่มีแสงจ้าละก็มองไม่ไม่ค่อยเห็น ไม่เหมือน map 60cs ที่ยิ่งสว่างเท่าไร หน้าจอยิ่งสวย แถมแบตเตอร์รี่ที่ใช้กับ pda มีอายุการใช้งานค่อนข้างน้อย สักประมาณ 3-4 ช.ม ก็หมดแล้วครับ จึงไม่ค่อยเหมาะสำหรับงานอื่นๆ แล้วก็ถาครับสัญญาณก็ไม่ค่อยไวเหมือนกับ stand-alone GPS
ถ้าจะใช้ให้ได้ดีก็ต้องมี external antenna อีกตัวครับ

แต่ถ้าต้องการใช้งานเนกประสงค์ละก็ตอนนี้ตัวที่อยู่ในดวงใจผมก็คือ เจ้า map 60cs function เพียบ อีกทั้งยังเป็นจอสี ถึงแม้ตัวหนังสือจะไม่สวยเท่า ique หรือ cfque (ความคิดผม) เจ้าตัวนี้มีภาครับที่ไวมาก และก็กินไฟน้อยมาก (จากการทดสอบของ อ.หวัง) มีหน้าที่แสดงข้อมูลเกี่ยวกับ GPS ไว้มากมายซึ่งสามารถ customize ตามความต้องการของเรา แต่ว่าราคาก็ค่อนข้างสูงเหมือนกัน

คงจะตอบไม่ได้หลอกครับว่าตัวไหนดีกว่ากัน มันดีไปคนละแบบครับ ต้องขึ้นอยู่ว่าใช้งานอะไรเป็นหลัก ไม่งั้นก็ซื้อย่างละตัวครับ

Program SmartNAV, SmartRoad, ThaiNavigatorCE ใช้บน platform pocket PC โดยคุณต้องมี CF GPS หรือ BT GPS (ไม่เคยลองเหมือนกันครับ) ผมเคยใช้แค่ SmartNAV แต่ตั้งแต่มี ique รู้สึกชอบ interface ของ ique มากกว่า

ส่วน BKK Map / MapPoint Asia ใช้บน PC ครับ ใช้ดูแผนที่ครับ

Mapsource Thailand ของ esri เป็นแผนทีที่ละเอียดที่สุดในขณะนี้ครับ ผมว่าไม่น่าจะแพงถึงขนาดนั้นนะครับ สามารถติดต่อ esri ให้เขาโหลดได้ แต่ราคาต้องคุยกันเอง

From : Capecode [ 5 ก.ค. 47 - 11:29:36 น. ]


ความเห็นที่ 80
ขอบคุณมากครับ
From : คนขี้หลงทาง [ 5 ก.ค. 47 - 12:47:34 น. ]

ความเห็นที่ 81
ตกลงว่า อาทิตย์ ที่ 4 กค 47 เมื่อวาน มีรายการออกอากาศ GPS มั๊ย เปิดมีวอลเล่ย์บอล
From : คนผ่านมา [ 5 ก.ค. 47 - 16:26:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 82 [ 6 ก.ค. 47 - 11:06:13 น. ]

web moderator


คห 81 … มี"แถลงเลื่อน"พร้อมวันออกอากาศ(ที่อาจไม่แน่นอน)ใหม่ใน คห 62 ครับ

iQue Tips and Tricks กำลังเข้มข้นเลยนะครับ ... เพื่อนๆที่ใช้ Thailand City Select บนแพลทฟอร์มอื่นก็น่าจะได้ประโยชน์ด้วยเนื่องจากมีลูกเล่นคล้ายๆกัน คลิ๊กไปที่ iQue3600 Tips and Tricks เลยครับ

From : Wang    [ 6 ก.ค. 47 - 11:06:13 น. ]


ความเห็นที่ 83

ได้วีซีดีมาแล้วน่ะครับ เดี๋ยวรอให้ทางช่อง 11 เขาออกอากาศก่อน แล้วผมค่อยน้ำมาให้ดูทาง อินเตอร์เน็ทกันอีกทีครับ
ตาโจ


ขอบคุณครับ
Wang [ 7 ก.ค. 47 - 11:27:15 น. ]

From : ตาโจ [ 7 ก.ค. 47 - 00:58:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 84 [ 7 ก.ค. 47 - 11:27:15 น. ]

web moderatorเนื่องจากโอกาสอันเป็นมงคล ที่ บ. MapPoint Asia ได้รับเกียรติในการร่วมทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดด้านการสื่อสารโทรคมนาคมแห่งประเทศญี่ปุ่น อันแสดงถึงศักยภาพในการเจริญเติบโตทางธุรกิจทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ทางบริษัทฯจึงถือโอกาสนี้ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ถึงความก้าวหน้าของระบบแผนที่ดิจิตอล ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ระบบบริหารการจัดส่ง(Fleet Management) ระบบติดตามยานพาหนะ(Vehicle Tracking System) ระบบค้นหาตำแหน่งโทรศัพท์มือถือ ระบบนำทางติดรถยนต์ ระบบ Location Based System – LBS ตลอดจนข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมรายละเอียดสูง รวมถึงโปรแกรมประยุกต์ด้านต่างๆแก่สาธารณะชนโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในวันพุธที่ 14 กรกฏคมนี้ ที่โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัลพลาซ่า ตั้งแต่เวลา 08:30 – 16:30 น

ในงานนี้ มีการเปิด Ballroom แสดงและสัมมนาระบบต่างๆดังกล่าวถึง 3 ห้อง แสดงเทคโนโลยีและความก้าวหน้ากันอย่างไม่อั้นเลยครับ เพื่อนๆที่สนใจระบบการทำแผนที่ สนใจระบบนำทาง รวมถึงเพื่อนๆที่อยู่ในแวดวง IT ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงนะครับ มีของแจกที่พวกเราได้ประโยชน์ด้วย .. จะลงทะเบียนล่วงหน้า หรือลงทะเบียนหน้างานก็ได้นะครับ รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ –

MapPoint Asia
128/188 ชั้น 17 ตึกพญาไทพลาซ่า
ถนนพญาไท ราชเทวี กทม 10400
โทรศัพท์ : 0-2209-9112

From : Wang    [ 7 ก.ค. 47 - 11:27:15 น. ]


ความเห็นที่ 85

วันที่ 14 ต้องทำตัวให้ว่างซะแล้ว อ่านรายละเอียดของงานแล้ว ดูน่าสนใจดีจริงๆ ครับ ขอขอบคุณอาจารย์หวังสำหรับข้อมูลครับ

d:- D
From : Macgyver [ 7 ก.ค. 47 - 15:56:00 น. ]


ความเห็นที่ 86
แผนที่ใน คห 61 อ.หวังได้มาจากไหนครับ
From : Someone who love in GPS [ 7 ก.ค. 47 - 18:51:00 น. ]

ความเห็นที่ 87
อีเอสอาร์ไอฯขี่กระแสคัมรี่ รุกตลาดระบบนำทางรถยนต์
http://www.manager.co.th/cyberbiz/viewNews.aspx?newsid=9470000018670

คิดว่าข่าวนี้น่าจะมีคำตอบสำหรับหลายๆคำถาม อาทิ

“เรามีแผนทำข้อมูลแผนที่ออกมาในรูปแบบของซีดี โดยตั้งเป้าว่าให้สามารถโหลดลงในทุกๆอุปกรณ์ได้ และมีกำหนดวางจำหน่ายภายในปีนี้”

"ในเดือนกรกฎาคมนี้ อีเอสอาร์ไอฯจะออกจีพีเอสรุ่น cfQue 1620 ยี่ห้อการ์มิน ซึ่งเป็น CF Card ที่เมื่อต่อเข้ากับพีพีซีแล้ว จะทำให้พีพีซีกลายเป็นเนวิเกเตอร์ทันที และแน่นอน ทุกรุ่นที่กล่าวมาจะบรรจุข้อมูลแผนที่ ArcData Thailand เอาไว้พร้อมสรรพ"

“อีเอสอาร์ไอฯจะออกรีลีสแผนที่ใหม่ในเดือนกรกฎาคมนี้”

“ในเดือนหน้า เราจะมีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของการ์มินในร้านหนังสือซีเอ็ด (SE-ED) ด้วย”

From : ผู้จัดการรายวันและออนไลน์ [ 7 ก.ค. 47 - 20:44:33 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 88 [ 8 ก.ค. 47 - 11:43:52 น. ]

web moderator


คห 86 … Capture จากโปรแกรมแผนที่ดิจิตอลยี่ห้อ Map Magic .... ทั้งหมด 56 PrintScreen มาปะติดปะต่อ (Stitch) เข้าด้วยกัน

Final Episode ของรีวิว cfQue อยู่ในลิงค์นี้แล้วนะครับ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=32525

From : Wang    [ 8 ก.ค. 47 - 11:43:52 น. ]


ความเห็นที่ 89
แนะนำเวบครับ...
http://groups.yahoo.com/group/GarminPDA/

เกี่ยวกับ PDA--iQue 3600 ครับ...(ไม่ทราบว่าจะเก่าไปหรือเปล่า)
วันที่ 14 ต้องไปให้ได้...ขอบคุณครับ...กับสิ่ง ดี ดี ที่ได้รับ...
-ไม่ทราบว่าผลิตภัณฑ์ของการ์มินในร้านหนังสือซีเอ็ด (SE-ED)เป็นอะไรหรือครับ...อยากรู้จริง ๆ

ตอบ... คห...68...
ผมยังไม่แน่ใจเลยครับ...ยังไงก็ขอให้ตัวที่ถูกใจ และชอบนะครับ... ...

From : ==ตี๋..== :) [ 9 ก.ค. 47 - 04:58:45 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 90 [ 9 ก.ค. 47 - 11:30:12 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณตี๋
ผมได้ทำการขัดเกลาถ้อยคำที่ใช้ในภาคจบ ( XI ) ของรีวิว cfQue ใหม่อีกครั้งแล้วนะครับ เพื่อนๆที่อ่านรอบแรกแล้วงง กลับไปอ่านอีกรอบ ความงงจะทุเลาครับ

From : Wang    [ 9 ก.ค. 47 - 11:30:12 น. ]

ความเห็นที่ 91
รบกวนขอวิธีการใช้ GPS Garmin map 76s ด้วยครับ..แบบว่าตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงนำเข้าไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์(เด้กส์ทอป) น่ะครับ...คือซื้อมาเป็นเกือบปีแล้ว..แต่พอเอาไปออกงานจริงแล้วมาโหลดข้อมูลลงคอมพ์..ปรากฏว่ามีแค่เป็นแนวเป็นจุดต่อๆกัน..ไม่สามารถทำกราฟฟิคระดับความสูงอะไรได้เลย..ไม่รู้ว่าจะมีโปรแกรมอื่นที่ต้องใช้อีกหรือเปล่านอกจากที่บริษัทเค้าแถมมาให้ตอนซื้อครั้งแรกอ่ะครับ...ขอรบกวนด้วยครับ..หวังว่าท่านอาจารย์ทุกท่านคงจะพอสละเวลาให้ความรู้สักนิดน๊ะครับ
From : มานพ [ 9 ก.ค. 47 - 19:52:05 น. ]

ความเห็นที่ 92

สืบเนื่องจากงานของ MapPoint Asia ที่อาจารย์หวังมาบอกกล่าวเอาไว้ใน คห.ที่ 84
พอดีผมก็เพิ่งได้รับเมล์รายละเอียดของงานมาเพิ่มเติมครับ ก็เลยขอนำมาบอกต่อสำหรับผู้ที่สนใจงานนี้ด้วยนะครับ

d:- D
================================================
Subject: ขอเชิญร่วมงานแถลงข่าว “เอ็นทีที โดโคโม ร่วมทุนแมพพ้อยท์เอเซีย รุกตลาดโซลูชั่นเทคโนโลยีแผนที่ดิจิตอล”
วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
เรื่อง ขอเชิญร่วมงานแถลงข่าว “เอ็นทีที โดโคโม ร่วมทุนแมพพ้อยท์เอเซีย รุกตลาดโซลูชั่นเทคโนโลยีแผนที่ดิจิตอล

บริษัท แมพพ้อยท์เอเซีย (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทชั้นนำของไทยที่วิจัย พัฒนา รวมถึงผลิตและให้บริการระบบแผนที่ดิจิตอล(Digital Map) ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) ระบบการติดตามและควบคุมยานพาหนะ (Fleet Management) ระบบค้นหาตำแหน่งโทรศัพท์มือถือ (Location-base Services) และระบบช่วยการออกแบบ เขียนแบบและการก่อสร้าง(Architecture Engineering and Construction) ตลอดจนข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมรายละเอียดสูง (High Resolution Satellite Imagery) ที่ให้บริการแก่คนไทยและส่งออกต่างประเทศ ได้แสดงถึงศักยภาพของผลิตภัณฑ์ของไทย จึงได้รับเกียรติจาก บริษัท เอ็นทีที โดโคโม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัททางด้านการสื่อสารขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น มาร่วมลงทุนด้วย จึงได้ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวเพื่อแจ้งถึงศักยภาพการเจริญเติบโตก้าวหน้าทางธุรกิจของบริษัทฯ พร้อมนำเสนอสุดยอดแห่งนวัตกรรมทางเทคโนโลยีแผนที่อันล้ำสมัยภายใต้ชื่องาน “เอ็นทีที โดโคโม ร่วมทุนแมพพ้อยท์เอเซีย รุกตลาดโซลูชั่นเทคโนโลยีแผนที่ดิจิตอล“
ในงานแถลงข่าวนี้ หม่อมหลวงศักดิ์สิริ กฤดากร ประธานกรรมการ บริษัท แมพพ้อยท์เอเซีย (ประเทศไทย) จำกัด จะให้รายละเอียดถึงภาพรวมธุรกิจและศักยภาพการเติบโตของบริษัทฯ พร้อมทั้งผู้บริหารจากบริษัท เอ็นทีที โดโคโม จำกัด ที่จะร่วมแถลงถึงความเป็นมาของเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัท ฯ ในครั้งนี้ด้วย จากนั้น จะเป็นการแสดงภาพรวมเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์และการให้บริการ ทั้งหมดซึ่งล้วนเป็นเครื่องมือสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจและอุตสาหกรรมหลักต่างๆ อาทิ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรคมนาคม การตลาด การเงิน การศึกษา ยานยนตร์ เกษตรกรรม อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ
นอกจากจะแถลงข่าวแล้ว บริษัทฯ ยังจะประกาศความร่วมมือระหว่างบริษัทฯกับพันธมิตรธุรกิจด้านต่างๆ อีกด้วย ตามกำหนดการ ดังนี้

วันที่: วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
กำหนดการ:
10.00 – 10.30 น. ลงทะเบียนสื่อมวลชน
10.30 – 11.15 น. งานแถลงข่าว
11.15 – 11.30 น. ถาม – ตอบ
สถานที่: ห้องกำแพงเพชร 2 ชั้น 2 โรงแรมเซ็นทรัล โซฟิเทล พลาซ่า
ถนนพหลโยธิน ลาดพร้าว (สถานีรถไฟใต้ดิน พหลโยธิน)

จึงเรียนมาเพื่อขอเชิญท่านสื่อมวลชนเข้าร่วมงานการแถลงข่าว พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานตามวัน เวลาดังกล่าว และหลังจากการแถลงข่าวดังกล่าวแล้ว ท่านสามารถชมนิทรรศการและร่วมการสัมมนา”MappointAsia Solution Day 2004” ในห้องบอลรูม ชั้น 1 ได้เพิ่มเติม บริษัทฯ ใคร่ขอขอบพระคุณล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถือ
สามารถ ดวงวิจิตรกุล
ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด
บริษัท แมพพ้อยท์เอเซีย (ประเทศไทย) จำกัด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
คุณปริญดา นิลทจันทร์ คุณอรุณี ณ สงขลา บริษัท เพนเนอร์-แมดิสัน จำกัด
โทรศัพท์ 0-2716-5246 ต่อ 120, 119 โทรสาร 0-2716-5250
อีเมล์ prinda_n@penner-madison.com ;arunee_n@penner-madison.com
From : Macgyver [ 10 ก.ค. 47 - 01:10:52 น. ]


ความเห็นที่ 93
ใครพอทราบว่างานสัมมนาของ esri ปลายเดือนนี้ จัดขึ้นที่ไหน
โทรไปจองที่นั่งได้อย่างไรครับ ผมไม่เคยเห็นประกาศที่ไหนเลยครับ

From : [ 10 ก.ค. 47 - 04:50:22 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 94 [ 10 ก.ค. 47 - 11:26:05 น. ]

web moderator


งานสัมมนาจีพีเอสที่จัดโดย ESRI มีรายละเอียดในลิงค์ของ MrPalm คอลัมน์ : “คุยกันวันนี้” ประจำวันพุธที่ 7 กค 2547 ... พอดีผมโดดประชุมที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพราะถ้าไม่ใช่วันอาทิตย์แล้วผมไปไหนไม่ได้เลย ก็เลยไม่ค่อยทราบรายละเอียดอะไรมากนัก ถือโอกาสนี้ขอโทษผู้ร่วมประชุมทุกท่านด้วยนะครับ

งานนี้ เพื่อนๆจะพบตัวเป็นๆของสุดยอดเซียน PDA เมืองไทยทั้งจากค่าย MrPalm, PocketPCthai & PDAMobiz นะครับ .... เป็นอีกงานหนึ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเช่นกัน

แฟนๆ iQue 3600 อย่าลืมย้อนไปอ่าน iQue 3600 Tips & Tricks นะครับ กำลังเข้มข้นเลย

From : Wang    [ 10 ก.ค. 47 - 11:26:05 น. ]


ความเห็นที่ 95
งานสัมมนาของ ESRI จะจัดที่โรงแรมฟอร์จูนครับ
งานนี้ก็จะได้พบกับมือหนึ่งของวงการ GPS ส่วนบุคคลครับ คือพี่หวังของเรานี่เอง โดยมีคุณเดชร่วมสนทนาด้วย
ส่วนในภาคของมือใหม่ ก็จะมีกลุ่มผู้ใช้ PDA ครับ มาคุยแบบเบาๆตามแบบมือใหม่ เช่นคุณ MacGuyver, คุณ MrPalm, คุณศุภชัย (หาดใหญ่) แล้วก็ผมเองก็มือใหม่มากับเขาด้วยครับ
งานจะเริ่มประมาณตอนบ่ายโมงครับ

สำหรับการจองที่นั่ง ยังไม่มีรายละเอียดครับ
From : น้ำ [ 10 ก.ค. 47 - 20:01:14 น. ]


ความเห็นที่ 96
ช่วยเปรียบเทียบให้หน่อยครับ สำหรับ CF-GPS แต่ละยี่ห้อ เช่น ความถูกต้องของตำแหน่ง,จำนวนดาวเทียมที่รับได้,ราคา,จัดลำดับน่าใช้
1. Furtuna
2. HAiCOM
3. Pretec
4. Garmin
From : ภาส [ 11 ก.ค. 47 - 17:20:28 น. ]

ความเห็นที่ 97
เคยทดลอง จีพีเอสแบบ cf และ bluetooth มาหลายรุ่น
ยี่ห้อที่ใช้ได้ในแง่ตำแหน่งไม่โดดไปโดดมา พอเชื่อถือได้ คือ Globalsat ครับ
ส่วน cfque Garmin ยังไม่เคยลอง แต่ด้วยแผนที่ละเอียดมาก และความไวไม่เป็นรอง Ique
คงต้องให้คะแนนความน่าใช้เป็น อันดับหนึ่งครับ อันนี้ผมเอาความคุ้มค่าเทียบกับราคา
มาเป็นมาคิดด้วยนะครับ

From : c [ 12 ก.ค. 47 - 02:39:57 น. ]

ความเห็นที่ 98
รบกวนขอวิธีการใช้ GPS Garmin map 76s ด้วยครับ..แบบว่าตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงนำเข้าไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์(เด้กส์ทอป) น่ะครับ...คือซื้อมาเป็นเกือบปีแล้ว..แต่พอเอาไปออกงานจริงแล้วมาโหลดข้อมูลลงคอมพ์..ปรากฏว่ามีแค่เป็นแนวเป็นจุดต่อๆกัน..ไม่สามารถทำกราฟฟิคระดับความสูงอะไรได้เลย..ไม่รู้ว่าจะมีโปรแกรมอื่นที่ต้องใช้อีกหรือเปล่านอกจากที่บริษัทเค้าแถมมาให้ตอนซื้อครั้งแรกอ่ะครับ...ขอรบกวนด้วยครับ..หวังว่าท่านอาจารย์ทุกท่านคงจะพอสละเวลาให้ความรู้สักนิดน๊ะครับ

From : manop [ 12 ก.ค. 47 - 09:33:49 น. ]

ความเห็นที่ 99
ลองใช้ ozi ดึงข้อมูล activte tracklog ครับ แล้ว export ไปสร้าง graph บน excel
ถ้าใช้ ozi เวอร์ชั่นหลังๆ เห็นว่าทำได้แบบง่ายๆเลยดูใน..คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 7)

From : c [ 12 ก.ค. 47 - 11:50:54 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 100 [ 12 ก.ค. 47 - 11:52:09 น. ]

webmaster

คุณ manop ลองเข้าไปที่ www.oziexplorer.com นะครับ สามารถโหลดเป็น file track เข้าคอม รูปแบบเป็น text file พอจะก็อปไปสร้างกราฟใน excel ได้นะครับ

ความเห็นที่ 101
รบกวนสอบถาม GPS รุ่น iQ3600 และ StreetPirot 2610/2650 หน่อยนะครับ
ณ ขณะนี้ผมยังไม่เคยใช้อุปกรณ์ GPS เลยครับ แต่สนใจรุ่น 2650 มากที่สุด แต่ราคาค่อนข้างแพงกว่า 2610 อยู่พอสมควรทั้งๆที่ได้ทราบว่าลูกเล่นต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงสนใจรุ่น 2610
และอยากสอบถามว่า StreetPirot 2610 ประสิทธิภาพต่างกับรุ่น iQ3600 อย่างไรบ้าง (ราคาถูกกว่า) ใจจริงแล้วอยากได้แบบติดตั้งในรถยนต์นะครับ หากนำ iQ3600 ไปใช้ตั้งบนคอลโซลรถยนต์จะดีไหม ใช้งานง่ายหรือไม่ในระบบการสั่งการและการมองเห็นของหน้าจอ
และหากนำรุ่น StreetPirot 3600 ไปใช้ยังต่างประเทศจะมีความละเอียดมากน้อยขนาดไหนครับ รบกวนสอบถามหน่อยนะครับถ้าพี่ๆจะใช้ในรถยนต์ใช้รุ่น iQ3600 หรือ 2610 ดีที่สุดครับ ขอบคุณทุกท่านครับ
From : เช้ง AC116 [ 12 ก.ค. 47 - 15:49:50 น. ]

ความเห็นที่ 102
คือว่าไม่ทราบท่านใดมีแผ่น smartmap บางครับผมขอซื้อต่อหน่อยครับ แผ่นจริงผมทำหายไปแล้วตอนนี้เหลือแต่กล่องกับ key ติดต่อด่วนนะครับพอดีรีบใช้มากๆ reandeer_2000@hotmail.com
From : reandeer [ 12 ก.ค. 47 - 15:50:10 น. ]

ความเห็นที่ 103
ผมมีปัญหาเกี่ยวกับความสว่างของหน้าจอของGarmin2610 ซึ่งปกติผมจะปิด Auto brightness เอาไว้เพราะผมรู้สึกว่ามันจะสว่างเกินไปในบางครั้งโดยเฉพาะเวลาขับรถตอนกลางคืน แต่ปัญหามีอยู่ว่าเวลาหลังจากปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่องใหม่ความสว่างจะไม่เท่ากันทุกครั้งเหมือนกับที่เคยตั้งเอาไว้ ผมรู้สึกว่าเซนเซอร์วัดแสงที่หลังเครื่องมันจะตรวจสอบความสว่างที่มาจากด้านหน้ารถก่อนแล้วจึงกำหนดความสว่างของหน้าจอทั้งทั้งที่ได้ปิด Auto brightness เอาไว้แล้วครับ ไม่ทราบว่าเป็นอาการปกติของรุ่นนี้หรือเปล่า
From : 662 [ 12 ก.ค. 47 - 16:33:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 104 [ 13 ก.ค. 47 - 11:36:24 น. ]

web moderator


เอาละครับ ได้ฤกษ์ย้ายสภาจีพีเอสไปยังภาคใหม่แล้ว เพื่อนๆที่มีคำถามค้างท่อกรุณาไปรอคำตอบในภาคใหม่เลยนะครับ ว้าพไปที่ลิงค์นี้เลย –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=33935

From : Wang    [ 13 ก.ค. 47 - 11:36:24 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ