00001
Wang Garmin cfQue 1620 Review & Support

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 13 มิ.ย. 47 - 20:34:11 น. ]

<<หน้าก่อน     ,     หน้าถัดไป>>
Wang
ความเห็นที่ 331 [ 7 เม.ย. 48 - 11:47:36 น. ]

web moderator


ยินดีด้วยครับที่ปล้ำกับ hp 2110 + GPS 10 จนสามารถกลับมาใช้นำทางได้สำเร็จ ...

1) ความผิดพลาดของ Autorouting อาจเกิดจากความคลาดเคลื่อนของข้อมูลแผนที่ซึ่งเป็นไปหลายประการ เช่น มีเส้นถนนตัดกันให้เห็นแต่ Autorouting ไม่สามารถพาเราเลี้ยวตรงจุดตัดของถนนได้ อันนี้อาจเกิดจากความผิดพลาดในการใส่ Common Node เพื่อให้ Garmin Que รู้ว่าจุดตัดนั้น Interconnect กันได้ .... หรืออาจเกิดจากการใส่วันเวย์ผิดทาง .... แต่ขณะเดียวกัน ก็อาจเกิดจาก Human Error ของผู้ใช้เอง เช่น “วาง” จุดปลายทาง(เป้าหมาย) ผิดเลน หรือผิดฝั่งถนน จนทำให้เกิดการอ้อมโลกขึ้น ซึ่งอาจแก้ไขได้ด้วยการซูมอินมากๆก่อนวางจุด

2) ในการตระเตรียมเส้นทาง เช่นในขณะค้นหาเป้าหมาย อาจต้องตั้งค่าใน Map Setup เพื่อให้ “เห็น” POIs ในระดับซูมเอ้าท์ที่มากขึ้น อีกทั้งการ Search ก็มีหลายวิธี เช่น By Name, Near Current Position, Near Other, Near Pointer รวมทั้งในรูปแบบ Wildcard ซึ่งไม่มีกฏตายตัวในการผสมผสานลูกเล่นเหล่านี้เข้าด้วยกัน ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และทักษะของผู้ใช้ที่จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการให้ต้องตรงกับสถานการณ์เป็นสำคัญ ... ยอมรับครับว่า การจัดแบ่ง จังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ทำตามลำดับขั้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะตัวซอฟแวร์แผนที่ใช้ Template สำหรับการแบ่งเขตการปกครองในรูปแบบของสหรัฐอเมริกา

3) ESRI เท่านั้นที่จะตอบได้ว่า Firmware ที่สามารถสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยสำหรับรุ่นต่างๆจะคลอดเมื่อใด

ถ้าช่วงเสาร์นี้ยังอยู่ใน กทม เชิญบรรทุกข้อสงสัยไปซักถามเจ้าหน้าที่ให้จุใจได้ในงานสัมมนาจีพีเอสเลยสิครับ รายละเอียดของงานสัมมนาอยู่ใน ภาค 46 คห 1 นะครับ


From : Wang    [ 7 เม.ย. 48 - 11:47:36 น. ]


ความเห็นที่ 332
มาแล้วครับHp2110+GPS10 พบกันตอนดึกๆ ขอบคุณอ.Wangมากครับ

1.ถ้างั้นผมจะลองใช้วิธีกำหนดจุดหลายๆแบบแล้วมาเลือกดูเอาครับ กำหนดเงื่อนไขเงื่อนงำไปเรื่อยเปื่อย อันไหนมันสั้น+ถนนหลักๆ(ประสบการณ์)ก็คงเลือกเส้นนั้น แต่ถ้าเป็นสถานที่ไม่เคยไปไม่รู้จริงๆล่ะ ข้อนี้ผมไม่ถามต่อครับ (เพราะย้อนมาบอกตัวเองว่า มันคือเครื่องมือนำทาง ไม่ใช่กำหนดเส้นทาง) ที่แน่ๆการวางจุดที่แม้ผิดเลนก็อาจพาอ้อมได้ ขอบคุณครับสำหรับความรู้ใหม่ในชีวิตผม

2.อันนี้ คงจริงครับก็ต้องพยายามซ้อมตลอด ซ้อมๆ เรื่องแผนที่นี่ชอบอยู่แล้วตอนไม่รู้จักgpsก็นั่งดูแผนที่เล่นนานๆบ่อยเหมือนกัน ขาดไปหลายแผ่นพับแล้ว ยิ่งกัดฟันออกgpsกับเขาแล้ว ผมให้ความสำคัญมากกว่าแฟนผมอีก(อย่าไปบอกใครนะครับอตร. เคยโดนมาแล้ว หาว่าผมเชื่อgpsมากกว่าเขา แถมก็ไปไม่ได้อย่างเขาว่าเอาอีกต่างหาก หลังๆมานี่ ยังไม่กล้าเปิดในรถเลยครับ รอให้เขาลืมๆเรื่องนี้ก่อน กับซ้อมการใช้งานให้คล่องก่อน เจอดีแน่ เล่นกับของสูงระดับนี้ มันต้องดีแน่ๆ)

3.อ้าว..ยุ่งเลยซิครับ นี่ยุ่งขนาดถึงfirmwareเลยหรือครับ แบบนี้เมื่อไหร่ การ์มิน+ESRI เขาจะออกมาละครับ ลูกค้าการ์มินในไทยอาจน้อย(เช่น ไม่ถึงแสนเครื่อง)ยิ่งตอนนี้ผมกำลังหาแผนที่ภาษาไทยอยู่ (เล็งไปที่PowerMap ราคา 6,999บ.ของAITSอยู่พอดี)คือผมเข้าใจว่าหาแค่ตัวแผนที่กับโปรแกรมนำทางคู่กันมาลงแทนGque+ไปปล้ำBT ก็ใช้ได้ แล้วเจ้าPowerMapนี่อ.Wangพอมีข้อมูลแนะอะไรไหมครับ(ดีไหม เหมาะไหม ได้ไหม แล้วมันเป็นไทยไหม)

เรื่องงานสัมมนานี้ เห็นตั้งแต่วันเขาเปิดลงทะเบียนในเนตวันแรก ผมอึ้งคิดไปนานมาก ใจเต้นตั้กๆอยากไปใจจะขาด แต่คงเป็นไปไม่ได้เพราะใกล้ช่วงสงกรานต์ (หาญาติๆ) ถ้าผมเข้ากทม.เพื่องานนี้ก่อนแสดงว่าผมต้องขับรถทางไกลมากๆ(โคราช-กทม.-อุบล-กทม.-พัทลุง-โคราช ร่วม 3,660กม.กับเวลา7วัน) ผมเสียใจจริงๆครับ อยากไปแต่ไม่ว่าง(ยากมาก)
From : Hp2110+GPS10 [ 8 เม.ย. 48 - 00:38:23 น. ]


ความเห็นที่ 333
ผมก็เจอเหมือนกันครับ ออกจากบ้านเลี้ยวซ้ายไป 2 กิโลก็มีทางแยกตัดถนนหลัก มันไม่ยอมพาไป กลับพาไป u-turn อีกที่
แล้วอีกจุดก็ไม่มีทางข้ามแต่มันนำทางให้ผมข้ามไปเฉยเลย

เข้าใจว่าเป็นที่แผนที่กำหนดจุดทางแยกไม่ละเอียดพอ บางจุดที่เป็นทางแยกกลับไม่ได้กำหนด บางจุดไม่ได้เป็นทางแยกดันไปกำหนด
From : powerpig [ 8 เม.ย. 48 - 07:29:21 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 334 [ 8 เม.ย. 48 - 11:54:32 น. ]

web moderator


คห 332 … พอดีผมโชคดีที่ไม่ต้องขับรถเอง จึงมีมือว่างพอที่จะทดสอบจีพีเอสได้อย่างจุใจ ... และปัจจุบันนี้ผมก็ใช้ GPS 10 มากที่สุดเพราะสามารถแปะไว้ที่หลังคาในขณะที่ผมนั่งเอกเขนกอยู่ที่เบาะหลังโดยไม่ต้องพะรุงพะรังกับการใช้เสาอากาศนอกรถเหมือนแต่ก่อน แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะอัดไฟบ้านเป็นครั้งคราว ซอฟแวร์ที่รันก็ได้แก่ Garmin Que, OziCE หรือบางทีก็เล่นเฮฟวี่เวท nRoute ไปเลย ... ใช้ได้ดีทั้งหมดเลยครับ

ใช่เลยครับ การวางจุดปลายทางมีความสำคัญมาก ถ้าวางจุดผิดฝั่งถนน Autorouting จะพาอ้อมโลกได้ ดังนั้น เมื่อเจอพื้นที่ที่จะวางจุดแล้ว ให้ซูมอินเข้าไปมากๆเพื่อจะวางจุดได้ถูกเลนนะครับ

เราสามารถบังคับเส้นทาง Autorouting ให้เป็นไปตามใจเราก็ได้โดยใช้ Vias .... อ่านเพิ่มเติมใน คห 56 ของ Quest Review นะครับ

From : Wang    [ 8 เม.ย. 48 - 11:54:32 น. ]


ความเห็นที่ 335
.
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณบอร์ดของ อ.หวัง ที่ได้กรุณาเสียเวลา review และ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ GPS ซึ่งผมกำลังสนใจที่จะซื้อ แต่ไม่มีผู้ขายรายใด สะดวกให้ลองเล่น ยกเว้นต้องไปที่บริษัทใหญ่ ซึ่งก็ไม่สะดวกนัก ดังนั้น บอร์ดจึงเป็นประโยชน์ต่อผมมาก รวมทั้งของ mr.palm และ pdamobiz.

แต่ก่อนผมเคยสนใจ Gps เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นจำได้ว่า smartnav และ thainavigator กำลังออกใหม่ๆ ผมก็เลยไปซื้อ pocketpc รวมทั้ง CF GPS + smartnav และ Bkkmap มา ปรากฎว่าเล่นไปได้แค่ 1 เดือน โยนทิ้งครับ ไม่ได้เรื่องจริงๆ เสียดายเงินมากๆ ซื้อทำไมหว่า

smartnav = แผนที่ละเอียดที่สุดตอนนั้น โดยเฉพาะกรุงเทพ แต่ต่างจังหวัดไม่ละเอียเลย แถมยังแสดงตำแหน่งผิดบ่อยมาก เช่น ขับรถเลยซอยไปตั้งนานแล้ว ในแผนที่เพิ่งจะผ่านซอย และ การ drawing แผนที่ช้ามากๆ ไม่ว่า ซูม เลื่อนหรือทำอะไรก็ตาม

BKKmap = ถูก แต่ไม่ละเอียดเลย มีแต่ถนนหลัก กับซอยใหญ่ๆ เท่านั้น ใช้ลองดูดาวเทียมดี ต่อง่าย

จากนั้นมา ก็ทิ้งไว้ไม่เล่นเลย จนกระทั่งผมมีความจำเป็นที่ต้องดูแผนที่กรุงเทพ เวลาใช้ลูกน้องไปส่งของ ดังนั้นเลยไปหาแผนที่บน pc มาใช้ ได้ Bangkok Guide มา ราคา 1500 บาท ใช้ Gps ได้ ผมก็มาใช้งานปกติ และ ก็เลยเล่น gps ไปด้วย เออ ปรากฎว่า work ดูง่าย pan ง่าย search เร็ว แต่ไม่นำทางครับ แล้วติดปัญหา notebook ใหญ่เทอะทะมากๆ สายไฟก็รุงรัง ดังนั้นผมก็เลยขาย cf ทิ้งครับ ไปเอา bluetooth มาเล่น แต่ซื้อเป็นของเก่ามานะ เพิ่มไม่กี่ตังค์ครับ ไม่อยากซื้อของใหม่แล้ว ของเล่นต้องใช้เงินน้อยหน่อย ไว้ชัวร์ๆแล้วเอาใหม่เลย ได้ bluetooth มาก็ใช้สะดวกขึ้น สายไม่พะรุงพะรังเหมือนเก่า แต่ติดตรง notebook ใหญ่เกะกะ

ดังนั้น ก็เลยนึกถึง pocketpc 2210 ที่ทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ เออทำยังไงดี จะให้สะดวกขึ้น แต่smartnav ไม่เอานะ ผมก็เลยเข้ามาอ่าน mrpalm pdamobiz pocketpcthai เกี่ยวกับ GPS สุดท้ายก็มาเจอ thaimtb และ ก็อ่าน review ทั้งหมด อ่านหลายรอบเหมือนกัน อ่านไปอ่านมา เอ ทำไมตอนนี้ แผนที่แจ๋วๆมีแต่ของ esri ทั้งนั้นเลยที่ขายพร้อม GPS garmin เท่านั้น เฮ้ย ต้องซื้อ GPS ใหม่ด้วยหรือเนี่ย คิดอยู่นาน ก็ยังไม่ยอมซื้อ เสียดายเงิน แต่ก็ยังไม่ยอมเลิกหา GPS มันคันคันยังไงก็ไม่รู้ ต้องเสียเงินก่อนแล้วค่อยหายคันแบบครั้งก่อนใช้ไหม ประจวบกับ อ่านใน pdamobiz และ pocketpcthai บอกว่าบริษัท AITS ได้เปิดตัวระบบนำร่อง PowerMap และเขียนราคาลงไปด้วยว่าเท่าไร แถมยังขายแผนที่ต่างหาก ไม่จำเป็นต้องซื้อพร้อมเครื่อง ... เออ สนใจ สนใจ ต้องไปดูกัน

อ.หวัง ครับ ขออนุญาตเล่าข้อมูล Gps ที่ผมได้ศึกษามา ซึ่งผมก็เดินตาม อ.หวัง คือค้นหาข้อมูลให้มากที่สุดเพื่อประกอบการพิจารณา เพราะ GPS ราคาเป็นหมื่น ไม่ใช่พัน ซื้อแล้วไม่ถูกใจ เปลี่ยนมันบ่อยๆเหมือนขนมปังได้ คนที่ยังไม่ได้ซื้อก็คงเดินเส้นเดียวกับผม คือ ค้นหาข้อมูล แต่บางทีเขาอาจจะไม่รู้ในสิ่งที่เรารู้ เหมือนที่ผมไม่รู้จน อ.หวังได้อธิบาย จนเป็นฐานข้อมูลเพิ่มเติม .... ผมไม่ได้มีเจตตนาที่จะโฆษณาสินค้า เพียงแต่บอกเล่าสิ่งที่ได้ไปเจอมาครับ ขออนุญาตครับ

ต้องบอกก่อนว่า ตอนนี้ผมเลือกซื้อไปแล้ว แต่ซื้ออะไรเดี่ยวมาว่ากัน

ตอนนั้น ผมมี choice อยู่ในหัวแล้ว 4 อย่างคือ
1. GPS 10
2. GPS CFque 1620
3. Powermap ของ AITS
4. U8 sony tabletpc + bangkokguide ที่มีอยู่

คิดอยู่นานๆ ตัด choice 4 ไปก่อนเลย ต้องใช้เงินเยอะ U8 69,900 บาท อยากได้ไปจิ้มเล่น แต่เกินความจำเป็นนา ...ระหว่างที่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้ออะไร ก็ไปซื้อโปรแกรม Autoroute หรือ pocket street ของ microsoft ที่ itmall มาลงเล่นๆ เพราะต้องเก็บไว้ เวลาไปยุโรปและอเมริกา เผื่อบางทีตอนจะใช้ เกิดไม่ให้ขาย หรือไม่มีขายขึ้นมา เซ็งเลย

จากนั้น ก็มองหา map ต่างประเทศอื่นๆที่ใช้กับ Gps ได้ สำหรับประเทศที่คิดว่าจะไป ก็ไปหา Hong Kong ได้ mapking V5 มา ได้ Shanghai , Peking , Shenzhen และ Guangzhou ตามมา พร้อม crack ทั้งหมด และก็ได้เห็น Papago 7 3D เฮ้ย แจ๋วครับ เหมือน tomtom navigator ที่ผมอยากได้เลย ตอนไปยุโรปครั้งก่อนแต่หาไม่ได้ แต่ตอนนี้ bit......มีเพียบ รวมทั้ง Europe city select v6. v7 ของ Garmin แต่....... ต้อง high speed แบบ 1M เท่านั้นจึงจะพอไหว ..... อันนี้จริงๆ ผมไม่ได้ตั้งใจจะเล่า พอดีมันเกี่ยวเนื่องกับ powermap เลยต้องเกริ่นไว้ก่อนจากความเดิมที่แล้ว ที่พบ post ของ pdamobiz เกี่ยวกับ powermap ไว้ ออกขายงานมอเตอร์โชว์ไบเทค ผมเริ่มสนใจ โดยราคาเขียนไว้เฉพาะแผนที่ 6,900.- รวม Vat ไม่รู้จะ work ไหม ต้องไปดูของจริงกัน ส่วนราคาแผนที่ ก็แพงไปหน่อย แต่ถูกกว่านี้ก็ขายไม่มีกำไรไปพัฒนาต่อแน่เลย

ไป ไปกันงานมอเตอร์โชว์กัน ทั้งๆที่ไม่คิดจะไป เพราะ ไม่มีบัตรฟรีเข้างาน ต้องเสีย 80 บาท ผมก็เป็นคนบ้ารถคนหนึ่ง ดูมาทุกครั้ง ไม่เคยพลาดมา 5 ปีติดๆ ทั้งเมืองทองและไบเทค แต่ทำไมคราวนี้ดูมันจืดๆ ไม่น่าไปเลย .... สุดท้าย ก็ต้องไป เพราะอยากไปดู powermap ถ้าดีจริงก็จะตัดสินใจซื้อ ผมจ่ายค่าทางด่วนไปกลับ 80 บาท เข้าไปจอดใต้ดิน 60 บาท ไม่อยากจอดกลางแจ้ง มันร้อนจัด รักษาทั้งคนทั้งรถดีกว่า 60 ก็ 60 ครับ แต่สำหรับใครที่ไปเข้าฝั่งปู่เจ้า โดนครับ มาเฟียคุม นึกว่าเข้าไบเทคด้านข้างได้ มันเอาอะไรมากั้นก็ไม่รู้ แล้วบอกว่า ค่าจอด 60 บาทพี่ ไม่อยู่ในร่มด้วยนะ แถมเดินไกลอีก สุดท้ายยังแถมให้เพื่อนผมที่ไปมาอีกว่า แถวนี้มีเจ้าถิ่นคุม พี่ไม่จ่ายก็ออกไป ไม่ให้จอดฟรี ลดก็ไม่ได้

ผมไปจอดใต้ดิน แล้วเดินขึ้น hall แต่ผมไม่ได้จ่ายเงินไปซื้อบัตรเข้าเลย เดินตรงไปที่บูธ accessaries อย่างเดียว ถ้าไม่ใช่จะมาดู Powermap ไม่มาหรอก ไป bi-tech ตอนธันวาดีกว่า ... เดินหาอยู่ในบูธกระโจมตั้งนาน ปรากฎว่าอยู่ท้ายบูธกระโจมด้านหลังสุดใกล้ทางออกด้านหลัง แต่ผมไม่ได้เดินไปดูที่บูธ rocketsound ที่ esri เอารุ่นใหม่ไปโชว์ ขายอีก 2 เดือนหน้า เป็นแผนที่แบบ highway 3D เหมือน powermap เขาบอกมานะ ผมได้ไปดู ราคา 36,000 บาท แบบติดตั้งบนรถยนต์คล้าย streetpilot

เอาละมาถึงบูธแล้ว ผมได้ brochure แผ่นแรก เลย ดูกัน


รุ่นนี้เป็นของ mio pocketpc ราคา 29,000 ผ่อน 0% 6 เดือน เงินสดลด 5% เฉพาะในงานครับ


รุ่นนี้ใช้กับ smartphone ออกใหม่ axia พร้อม cradle ใช้ wince คล้าย pocketpc


เฉพาะแผนที่ powermap อย่างเดียว อันนี้ผ่อน 0% ไม่ได้


นอกจากนี้ยังมี gps ขายต่างหากด้วย เช่น แบบแท่นยึดกับ ipaq มีgps และ ชาร์ทในตัวของ Holux 4,000 บาท ต่อเสานอกไม่ได้ และ CF แต่ไม่ได้ถามราคา

ผมยังได้คุยกับพนักงานขายและเค้าก็แนะนำให้โหลดแผนที่ไปลองเล่นดูก่อน 15 วัน พอใจแล้วค่อยมาซื้อก็ได้ ดีกว่าซื้อไปใช้ ไม่ดีแล้วมาด่าที่หลัง เออก็ดีนะ ผมก็เลยเอา 2210 ให้เขาโหลดใส่ พร้อม ข้อมูลแผนที่กรุงเทพและประเทศไทย 30 กว่า mb แล้วก็ไปลองเล่นดู ก่อนตัดสินใจซื้อ

พอโหลดเสร็จ ผมก็นึกถึง papago7 3D ทันที เฮ้ย เหมือนกันเลยนี่หว่า จริงๆ แล้ว mapking v5 ก็บริษัทเดียวกับ papago แต่จะทำเป็นภาษาอังกฤษ ส่วน papago จีนกลางไต้หวัน และ mapking ก็มีแผนที่ bangkok แต่ใช้ไม่ได้กับ GPS บอกตำแหน่งพิกัดผิดๆทั้งนั้น snap road ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ผมจะไม่อ้อมค้อมแล้ว ดูเลยมันเป็นอย่างไง ต้องบอกก่อนที่ผมโหลดมาเป็น powermap แต่เครื่องผมมีปัญหา เลย hard reset โปรแกรมก็หายไป คิดอยู่ตั้งนานจะกลับไปโหลดใหม่ ก็เลยลองเอา papago7 3D มาเป็น Base program แทน powermap ปรากฎว่าใช้แทนได้ แต่รายละเอียดสวยน้อยลงกว่า powermap เยอะ อีกทั้ง font ยังแสดงเรียงแบบภาษาจีน คือ เรียงจากบนลงล่าง ไม่เป็นไร เอาไว้ test ดูเล่นๆ ก่อนซื้อละกัน


เปิด 2210 หน้าจอ today


Trial Version 15 days


ดู satellite


แผนที่ offline ไม่ใช้ gps .... ภาพแผนที่ของเวอร์ชั่น powermap 7 จะสวยกว่านี้ค่อนข้างเยอะ ซูมลงไปถนนเล็กๆ ซอย จะออกมาเอง รวมทั้ง poi


การระบุให้โชว์ poi … การนำทางก็ไม่ยากอะไร กด waypoint ทั้ง Start และ end แล้ว calculate route จากนั้นก็สั่ง stimulate ดูก่อนก็ได้


Simulate Navigation แบบ 2D


Simulate แบบ 3D …. ของจริง powermap ทำได้สวยกว่านี้อีก 20%


ถ้าเปิดให้ โชว์ข้อมูลทางแยก ก็จะบอกด้านบนว่า ตรงไปถนนอะไร ซ้ายถนนอะไร ขวาถนนอะไร
ที่ทางแยกต่างๆ ถ้าไม่เขียนถนนไว้ทางใด ก็แสดงว่า ทางนั้นเลี้ยวไม่ได้ตรงแยก
เสียงพูดเป็นหญิงไทย แต่นุ่มกว่า que ของ Garmin ครับ


ฟังค์ชั่นอื่น ก็เหมือน que ละ
1. ปรับกลางวันกลางคืน
2. trackup, northup
3. เปลี่ยนแผนที่เป็นภาษาอังกฤษ
4. เปลี่ยนไอคอน
5. navigator from current position to destination or home.
6. recalculate หลังจาก ออกนอกเส้นทาง
7. Avoidance
8. etc คล้ายกับ option ของ que

สรุป จากการทดลองใช้ ผมรู้สึกดังนี้

ข้อดี
1. รับสัญญาณกับ Gps แบบทั่วไป ได้เร็วมากๆ ขอบอก ไอชนิดที่มียี่ห้อทำมาตั้งนานยังรับสัญญาณได้ช้ากว่าเห็นๆเลย จริงๆมันไม่เกี่ยวกับแผนที่เลย แต่เวลาซื้อไอที่มียี่ห้อ เขาขายพร้อมแผนที่ ก็เลยน่าจะเปรียบเทียบกันได้ ผมใช้ test กับ GPS bluetooth Globalsat พร้อมต่อเสานอก สตาร์ทรถนอกอาคาร แล้ววิ่งไปไม่ก็เมตร สัญญาณก็มา 3 ดวงแล้ว พอมาแล้ว ใช้ได้เลย ไม่ล็อคนานเหมือนยี่ห้อดังๆ จากนั้น ทดลองแบบไม่ต่อเสานอก ก็รับได้ด้วย รถผมติดฟิลม์กระจกหน้านะ

2. ระบบภาษาไทย ผมว่าดีนะ แค่เหลือบตาก็รู้แล้วว่า อ่านว่าอะไร ไม่ต้อง process บนสมองอีกทีหนึ่ง แม้ว่าภาษาอังกฤษผมจะโอเคนะ เช่น pajathipod road …….. กว่าจะเหลือบไปแล้วแปลบนสมองอีกที อ้อ ประจาทิพด ประชาทิพด ประชาธิปก โอยนึกตั้งนาน ถ้าไม่เคยผ่านหูถนนนี้ จะอ่านถูกไหมเนี่ยลองคิดดู ผมว่าถึงเวลาแล้วที่ esri ต้องใช้ภาษาไทยครับ ขอยืนยัน เพื่อความปลอดภัย ของผู้ใช้

3. มองแบบ 3D นี้ไม่ต้องมาซูมเข้าซูมออกบ่อยๆ

4. พูดเป็นภาษาไทย ดีสำหรับผู้ที่ไม่สัดทันภาษาอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง

5. เมนูเป็นภาษาไทยหมด ยกเว้นเปลี่ยน option.

6. Pan แผนที่ได้เร็วกว่า Que.

7. ประหยัด เพราะใช้ได้ทุก pocketpc ที่มี bluetooth หรือ CF เข้าคู่กับ GPS

8. ผมถามเข้าแล้ว ให้ 3 licence ต่อ 1 ซื้อ ซื้อ 1 มาหารใช้ 3 คนก็ได้ licence เหมือน thaiwince ล็อคแต่ Pocket ID ไม่เหมือน smartnav ต้องขอทุกครั้งที่ hardreset.

9. อัพเดตฟรี 3 ปี

10. ราคาถูก ถ้าซื้อแต่แผนที่แล้วมี GPS อยู่แล้ว

11. เป็น user friendly navigator คือ ไม่ต้องอ่านคู่มือ เดี๋ยวก็เล่นได้ ตอนนี้อาจจะสู่แบบ 2D ไม่ได้ แต่ในอนาคตผมว่ากิน 2D หมด เหมือนกับ ตอน windows สู้กับ DOS ตอนหลัง DOS ไม่มองเลย แต่ต้องใช้ระยะเวลาหน่อย ของต่างประเทศเป็น 3D แบบ ภาพถ่ายดาวเทียมแล้ว

12. มีบอกจุดกลับรถในกรุงเทพ และ ต่างจว 80% รวมทั้ง สะพานลอย เมื่อมี navigator ก็นับจุดกลับรถจริงๆมาคำนวนด้วย

13. อย่างอื่นนึกไม่ออกแล้วครับ


ฟังข้อดีแล้วก็มาฟังข้อเสียครับ
1. อันแรกสำคัญมากครับ แผนที่ในกรุงเทพละเอียด 90% ครับ หมายถึง ซอยมี ตรอกมี แต่ไม่ทุกซอย ในใจกลางเมืองมีครบครับ แต่ชานเมือง ฝั่งธน ยังไม่ครบหมดครับ ซอย ตรอกไหนที่รถไม่ได้ผ่านบ่อยๆ หรือ ไม่ทะลุ มันไม่มีปรากฎให้เห็นเลย ข้ามซอยไปเลยจะบอกให้
ส่วนต่างจว ถ้าเป็นพัทยา ชลบุรี ระยอง โอเค ภาคกลางนิดหน่อย ส่วนอื่นมีแต่ถนนเมนหลัก เทียบกับ Que แล้ว แค่ 40% ของ Que ครับ อันนี้เป็นข้อเสียอย่างมากๆ เลยครับ ไม่เหมือนสำหรับเดินทางต่างจว ในตอนนี้
2. ป้ายที่โชว์ถนนบนแผนที่ 3D ชอบเขียนไม่เต็ม เช่น ถนนประชาธิ....... บางทีไม่รู้ว่าถนนอะไร แต่ถนนที่จะให้เลี้ยวหรือนำไป บอกเต็มทุกอัน
3. ระบบนำทางสู้ของ que ไม่ได้ นำทางได้ แต่มั่วมากกว่า que แต่อย่างไรก็ไปถึง บางเคสก็อ้อมน้อยกว่า que ในจุดกลับรถ ซึ่ง que มีบอกจุดกลับรถที่ใหญ่ๆเท่านั้น
4. ยังบอกไม่ได้ว่าจะพัฒนาต่อหรือเปล่า ต้องขายได้เงินบ้าง ก่อนพัฒนาต่อไป กลัวเหมือน smartnav ( แต่ถ้าเป็นผม ผมจะใช้วิธีลัด ที่ไม่ควรทำ คือ เอาแผนที่ของ esri มาแกะตำแหน่งและ poi ไม่ต้องมานั่ง survey ถ้าใครถามก็บอกว่า survey มา ประหยัดดี ) esri ขาย องค์กรใหญ่ๆได้ เขาคุ้มทำ แต่ powermap มันไม่ค่อยคุ้มซิครับ น่าเห็นใจ
5. อย่างอื่นคิดไม่ออกแล้วครับ

การใช้งาน ก็เสถียรดี สำหรับ ipaq 2210 (V1.10) + bluetooth Globalsat + powermap ..... hang น้อยมาก หลังจากใช้งานไปสักระยะ ผมก็ครุ่นคิดหลายตลบเพื่อตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะซื้ออันไหน ความอยากจะได้หมดไปซักที และจะได้มีสมาธิทำงานหลักได้เต็มที่ ….. สุดท้ายได้อันนี้มาครับ


Garmin CF1620 ไม่รู้คิดผิดหรือคิดถูกครับ

ที่ซื้อ 1620 เพราะ ...

1. มีที่จับมาเสร็จ
2. ไม่ต้องมานั่งชาร์ท GPS เมื่อต้องการใช้ ส่วน pocketpc ต้องชาร์ทไปขับไปอยู่แล้ว
3. ยังไงก็ต้องซื้อเสานอก ถ้าซื้อ Garmin 10 ต้องเพิ่มทั้งที่จับ และ เสานอก ทะลุ 2 หมื่น ก็ไปคิดถึง ique 3600 อีก ตัดสินใจเอาถูกก่อนดีกว่า
4. เวลาเอาไปเมืองนอก แล้วใช้เดิน ก็ไม่ต้องมาคอยใส่กระเป๋าหรือหาที่ไว้ เสียบใช้ได้เลย ถึงแม้โอกาสน้อย แต่ก็มี แถมยังเอาขายึดย้ายไปใส่คันอื่นง่ายๆ ไม่ต้องถอดให้ยุ่งยาก ซื้อที่ยึดต่างหากแบบติดกระจกก็ 1800 ขี้น + เสานอก 3000 ปลาย ก็ทะลุ 2 หมื่นแล้ว สำหรับ 10 แต่ 1620 ผมจบได้ที่ 16500 พร้อมเสา RA46 ก็โอเคครับ


สำหรับ cfque ที่ผมลองใช้ดู รู้สึกว่า

1. รับสัญญาณช้า รับได้ แต่กว่าจะล็อคดาวเทียม วิ่งไปเกิน 200 เมตรแล้ว ขนาดมีเสานอก ถ้าไม่มีเสานอก รับได้ต้องวิ่งออกชานเมืองโล่งๆเท่านั้น

2. มี error เหมือนกัน แต่ยังไม่เคย hang ไปเลย

3. เจอประเภท หยุดชะงัก แล้วตามมาที่หลังบ่อย

4. ถ้าติดเสานอกไม่ถูกตำแหน่ง acquire sattlelite บ่อยมาก

5. วันเวย์ยังมั่วอยู่เยอะเหมือนกัน จุดกลับรถไม่คอยมี มีแต่ใหญ่ไปเลยได้

6. ระบบนำทาง ค่อนข้างใช้ได้ มั่วบ้าง แต่ยอมรับได้

7. พอใจที่ซื้อครับ เพราะต้องการแผนที่ละเอียด ซื้อแล้วใช้ได้อีกนาน ไม่ต้องรออัพเดรต ตรงนี้ละครับที่ผมตัดสินใจซื้อ แม้จะต้องเสียเงินซื้อ Gps ใหม่

ส่วน Gps เก่า ผมก็เก็บไว้ เวลาไปต่างประเทศ Garmin นี้แย่จริงๆ ใช้กับแผนที่อะไรก็ไม่ได้ นอกจากตัวเอง

หมดแล้วประสบการณ์ของผมครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่าน ถ้าข้อมูลใดไม่ถูกต้อง ก็ช่วยชี้แจงให้ด้วยครับ


From : Jay [ 8 เม.ย. 48 - 12:52:46 น. ]กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ