00001
Wang Garmin cfQue 1620 Review & Support

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 13 มิ.ย. 47 - 20:34:11 น. ]

<<หน้าก่อน     ,     หน้าถัดไป>>
ความเห็นที่ 151
ขอบคุณคุณ เดช คุณน้ำ และอาจารย์หวังครับ
ผมขออนุญาติถามต่อนะครับ
1 จากข้อสามที่คุณเดชตอบ แสดงว่าผมควร hard reset แล้วลงโปรแกรมใหม่ ใช่มั้ยครับ
2 การ simulate route เราสามารถสั่งให้เครื่องวิ่งนำทางเร็วขึ้นได้มั้ยครับ
3 จากที่อาจารย์หวังพูดถึง OziCE เราสามารถลงโปรแกรมนี้แล้วเรียกใช้งานแทน garmin que ได้เลยใช่มั้ยครับ แต่ว่าตัวแผนที่เราต้องสร้างเองโดยการสแกนแผนที่แบบราสเตอร์ (ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ)
From : ฉัตรชัย [ 6 ก.ย. 47 - 22:26:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 152 [ 7 ก.ย. 47 - 12:03:15 น. ]

web moderator


คห 151 ...

1) ขึ้นกับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น สามารถเยียวยาได้หรือไม่ ถ้าพอเยียวยาได้ หรือปัญหาที่เจอเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ก็ไม่จำเป็นต้อง Hard Reset .... และยังขึ้นกับว่าเรามี Application เดิมอยู่มากน้อยเพียงใด ถ้าคิดจะเลิกใช้ Application เดิมหลายตัวที่ติดตั้งไว้แล้วในเครื่อง ก็ควร Hard Reset ไปเลยครับ

2) คิดว่าทำไม่ได้ครับ ต้องทนดูการ Simulate ที่อืดพอสมควร

3) Hardware ของ cfQue สามารถใช้กับ OziCE ได้สบายบรื๋อครับ แต่ต้องเซ็ทค่าต่างๆให้สอดคล้องกันด้วย ผมมีแนะนำการเซ็ทค่าต่างๆไว้แล้วในรีวิวข้างบนนะครับ .... OziCE ไม่มีแผนที่เมืองไทยมาให้ การใช้ OziCE จะต้องสร้างแผนที่ Raster ขึ้นเองนะครับ แผนที่นี้อาจได้มาจากการสแกนแผนที่กระดาษ หรือ Capture จากแผนที่อิเลคทรอนิคมา Stitch เข้าด้วยกัน แล้วยังต้อง Calibrate แผนที่เพื่อให้ OziCE รู้ค่ารุ้งแวงของแผนที่ระวางนั้นๆด้วย .... จริงๆผมก็มีแผนที่ที่ใช้กับ OziCE มากมาย แต่ไม่กล้าแจกเพราะกลัวจะไปกระทบลิขสิทธิ์ของแผนที่ต้นฉบับครับ

From : Wang    [ 7 ก.ย. 47 - 12:03:15 น. ]


ความเห็นที่ 154
ขอบคุณอาจารย์หวังมากครับ ถ้าว่างๆจะลองเล่น OziCE บ้าง ผมมีคำถามสุดท้ายครับ (เท่าที่มีปัญหาตอนนี้) คือว่าสรุปว่า โปรแกรม mapsource เนี่ยไม่ได้แถมมากับ hardware ใช่มั้ยครับ หรือว่าจริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องใช้ (เพราะเท่าที่รู้นี่คือใช้สำหรับโหลดแผนที่ลงไปเพิ่ม หรืออัพโหลดพวกข้อมูล track มาเก็บไว้ที่เครื่องPC ใช่มั้ยครับ)
From : ฉัตรชัย [ 7 ก.ย. 47 - 21:26:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 155 [ 8 ก.ย. 47 - 12:12:00 น. ]

web moderator

คห 154 … ณ ปัจจุบันและอนาคตอันใกล้นี้ คิดว่าทาง ESRI จะยังไม่แจกจ่ายแผ่นซีดี Thailand City Select ตัวติดตั้งใน MapSource ให้ลูกค้าไปเลือก”จังหวัด”โหลดเข้าเครื่องรับเองตามความเหมาะสมของเมมฯของเครื่องที่ลูกค้าใช้อยู่ ... แต่สำหรับเครื่องรับจีพีเอสที่สามารถขยายหน่วยความจำด้วยเมมโมรี่การ์ดได้ เช่น iQue, StreetPilot 2610 และ cfQue (ขึ้นกับตัว PPC ว่ามีช่อง SD หรือไม่) ก็สามารถนำไฟล์ Thailand City Select “ทั้งประเทศ” 70MB (เป็นไฟล์ใช้งานบนอุปกรณ์ เปิดบน MapSource ไม่ได้ ไม่สามารถเลือกติดตั้งเป็นรายจังหวัดได้) ไปใช้งานได้เลย
From : Wang    [ 8 ก.ย. 47 - 12:12:00 น. ]

ความเห็นที่ 156
แล้ว อ. Wang แน่ใจหรือครับว่า ESRI ยินยอมให้ติดตั้งไฟล์แผนที่ลง SD card ได้ กรณี Cfque
เพราะถ้าติดตั้งบน ตัว cfque เอง ก็ทำให้ป้องกันการเข้าถึงไฟล์ได้ระดับหนึ่ง
From : ... [ 8 ก.ย. 47 - 13:49:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 157 [ 9 ก.ย. 47 - 11:30:29 น. ]

web moderator


คห 156 … iQue ก็เก็บไฟล์แผนที่บน SD Card มาแต่ไหนแต่ไรแล้วนี่ครับ .... ถ้าแผนที่บน SD Card ของ iQue สามารถป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ แผนที่บน SD Card ที่ใช้ร่วมกับ cfQue ก็สามารถป้องกันการละเมิดได้เช่นเดียวกัน

หลักการก็คือ ไฟล์แผนที่จะถูกกำหนด(ถูกล็อค)ให้ใช้ได้แต่เฉพาะ Device ตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น .... ถ้า Serial Number (S/N) ของ Device ไม่ตรง ก็จะเปิดใช้นำทางบนแผนที่ไม่ได้ .... ในกรณีของ iQue จะใช้ S/N ของตัวเครื่อง ... ในกรณีของ cfQue จะใช้ S/N ของหัว cfQue

ผมได้คุยแนวทางที่เสนอใน ภาค 36 คห 55 กับ ESRI แล้ว มีความเป็นไปได้สูงครับ ทาง ESRI กำลังทดสอบเพิ่มเติมอยู่

From : Wang    [ 9 ก.ย. 47 - 11:30:29 น. ]


ความเห็นที่ 158

อ.Wangครับ
ตามรูปที่แนบมาด้วยนี้ ถ้าเราใช้ กับเครื่อง2210ที่ติดCf Que แล้วอีกปลายสามารถต่อกับเสาอากาศภายนอกได้หรือเปล่าครับ แต่เห็นในเวป เขาบอกว่าใช้ได้กับ GPS Receiverแต่ไม่ได้บอกเกี่ยวกับสายอากาศภายนอกครับ
From : มือใหม่ตั้งใจขับ [ 9 ก.ย. 47 - 13:19:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 159 [ 10 ก.ย. 47 - 11:27:42 น. ]

web moderator


คห 158 ... ชุดสายระโยงระยางในภาพ เข้าใจว่าเป็นชุดสายสัญญาณสำหรับนำ NMEA Sentence จาก Magellan Meridian ไปแปลเป็นตำแหน่งแสดงบนหน้าจอของ PPC … ปลั๊กที่เสียบบุหรี่มีไว้สำหรับจ่ายไฟเข้า PPC และอาจเข้า Magellan ด้วย .... เท่าที่เห็นในภาพ ไม่มีสายและเสารับสัญญาณจีพีเอสจากภายนอกรถครับ

แต่ถ้ามาดูที่ขั้วเสียบของสายไฟแล้ว คิดว่าไม่น่าจะมีจำนวนช่องสัญญาณเพียงพอในการเชื่อมต่อระหว่าง Magellan กับ PPC ด้วยซ้ำ อาจเป็นชุดสายไฟสำหรับจ่ายพลังงานไฟฟ้าจากรถยนต์เข้าสู่อุปกรณ์ได้สองตัวเท่านั้นเอง ก็ขอตอบแบบแทงกั๊กแบบนี้นะครับ

From : Wang    [ 10 ก.ย. 47 - 11:27:42 น. ]

ความเห็นที่ 160

อ. Wang ครับ
ถ้าเราเอาตัวเครื่องMagellan ออกแล้วใช้เป็นสายอากาศภายนอกมาเสียบแทนจะได้หรือเปล่าครับ (ถ้าเราใช้ Cf Queอยู่แล้ว) หรือว่าเสาสัญญานภายนอกจะต้องผ่านที่ตัวรับสัญญาน GPSเท่านั้นครับ
รูปที่แนบมานี้เป็นรุ่นที่ใช้กับ2210 มีช่องเสียบตัวGPS Receiver ด้วยถ้าเราใช้เป็น GPS Antenaเสียบแทน จะได้หรือเปล่าครับ (2210+Cf Que)
From : มือใหม่ตั้งใจขับ [ 10 ก.ย. 47 - 15:24:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 161 [ 11 ก.ย. 47 - 11:40:40 น. ]

web moderator


คห 160 … "คลื่น"สัญญาณดิบๆจากดาวเทียมจีพีเอส จะต้องเข้าสู่ภาครับสัญญาณของเครื่องรับจีพีเอสเท่านั้น .... ในกรณีของ cfQue เป็นไปไม่ได้หรอกครับที่เราจะสามารถต่อสายจาก”เสานอกรถ”เข้าสู่ PPC (จะด้วยวิธีผ่านหรือไม่ผ่าน Cradle ก็ตาม) เพื่อให้ PPC ส่งต่อสัญญาณดิบนี้เข้าสู่ cfQue

ภาพของ Cradle ที่โพสท์ ตรงคำอธิบายว่า “GPS Ready”, “Plug the Receiver to the Cradle” นั้น เป็นจุด”เสียบ”สายสัญญาณ NMEA Sentence ที่โปรเซสจากอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสแล้ว (ไม่ใช่”คลื่น”สัญญาณดิบๆที่รับจากเสาอากาศ) เข้าสู่ Cradle เพื่อให้ Cradle ส่ง NMEA Sentence นี้เป็น Input เข้าสู่ “ตูด” ของ PPC …. ส่วน “Audio In” คือปลั๊ก Audio In ของ Cradle ที่เสียบกับรู Audio Out ของ PPC เพื่อนำสัญญาณเสียงไปขยายเข้าสู่ลำโพงของ Cradle

ในกรณีที่เพื่อนๆกำลังหาเสาอากาศนอกรถสำหรับใช้กับ cfQue อยู่นี้ …. ปัจจุบันมีเสาตัวใหม่ล่าสุดในตลาดบ้านเรา เป็นทั้ง Re-radiating Antenna สำหรับใช้กับเครื่องรับได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ... และเมื่อดึงชุดปลั๊กที่จุดบุหรี่ออก ก็จะเป็น Active Antenna ที่ต่อตรงเข้ากับช่อง MCX Receptacle ของเครื่องรับกามินได้ทุกรุ่นที่มี “รู” นี้ เช่น GPSmap 60CS, Street Pilot เป็นต้น

From : Wang    [ 11 ก.ย. 47 - 11:40:40 น. ]


ความเห็นที่ 162
ขอบคุณครับ
From : มือใหม่ตั้งใจขับ ^_^ [ 11 ก.ย. 47 - 11:49:28 น. ]

ความเห็นที่ 163
แฮะๆ ในที่สุดก็มีคำถามอีกจนได้ คือจากเรื่องที่ ESRI จะอัพเดทแผนที่ให้ แล้วพอดีเหลือบไปเห็นคห. 55 ภาค 36 ผมมาลองเทียบกับ cfQue ที่ใช้อยู่พบว่า มันไม่มี basemap มีแต่ detailed mapใช่มั้ยครับ เพราะอะไรครับ
และจากที่อาจารย์หวังตอบที่คห. 155 ผมเข้าใจว่า mapsource คือ software ที่มีแผนที่เป็นส่วนๆอยู่ ซึ่งเราสามารถโหลดเข้าเครื่อง GPS เราได้ แต่ณ ตอนนี้ TCS ยังไม่ได้ทำลงแผ่น แต่ลงไว้ในส่วน cfque ไปเลยใช่มั้ยครับ แล้วจากที่ cfque มี mapsource แผนที่ของอเมริกามาให้นั่นล่ะครับ เราใช้ mapsource นี้กับแผนที่อื่นที่เราอาจหามาภายหลังได้มั้ยครับ
สุดท้ายเมื่อวานผมใช้ cfQue นำทางกลับบ้านแถวสวนหลวง ร.๙ โดยสั่งให้ใช้ระยะที่สั้นที่สุด ปรากฎว่า มันพาผมเข้าหมู่บ้านแล้วเจอทางตันครับ จริงแล้วเข้าใจว่าทะลุกำแพงหมู่บ้านนั้นไปก็ถึงแล้ว แต่ว่าคงมีการเปลี่ยนแปลงถนนซะ จากนั้นก็ให้คำนวนใหม่ มันก็พาผมเข้าซอยพงหญ้าอีก จะบอกว่าละเอียดสุดยอดครับ ผมเลย mark เป็น Avoid ไว้ แล้วพอกลับมาที่บ้าน เปิดขึ้นมาเพื่อจะแก้ไขเส้นทางนิดหน่อย ก็พบว่าเราไม่สามารถ Edit ได้ครับ ทั้งๆที่ตอนที่เรา hold tap ที่ชื่อถนนที่เรากำหนดไว้ มันขึ้นว่า view / edit
แต่ก็ได้แค่เข้าไปดูครับ ไม่สามารถ edit เส้นทางนั้นได้ ต้องสร้างใหม่อย่างเดียว แล้วลบอันเก่าทิ้ง
สรุปว่าผมคงต้องไป update แผนที่แล้วครับ ต้องเอา sd card ไปด้วยใช่มั้ยครับ
ขอบคุณครับ
From : ฉัตรชัย [ 11 ก.ย. 47 - 13:26:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 164 [ 13 ก.ย. 47 - 12:13:45 น. ]

web moderator


คห 163 … จริงๆแล้ว ESRI ก็ได้มีการติดตั้ง BaseMap มาในหัว cfQue ด้วยนะครับ เป็น Pacific Lite BaseMap (9.8 MB) ... เสียบหัว cfQue แล้วจิ้ม
Menu > Map Setup > Delete เพื่อดูว่ามีแผนที่อะไรติดตั้งมาในเมมโมรี่ส่วนไหน

ส่วนคำถามอื่น คุณฉัตรชัยเข้าใจค่อนข้างถูกต้องแล้ว ไว้ถ้าแผ่น TCS ฉบับติดตั้งบน Desktop ออกแจกจ่ายในอนาคตแล้ว ผมจะมาให้รายละเอียดอีกทีนะครับ


From : Wang    [ 13 ก.ย. 47 - 12:13:45 น. ]

ความเห็นที่ 165
ขอบคุณอาจารย์หวังครับ ผมเคยลองเข้าไปแล้วครับ ที่ delete แต่ไม่กล้าเล่นตรงนั้นมากครับ กลัวไปซุ่มซ่ามลบแผนที่ ที่เค้าลงไว้เอา
ตอนนี้กำลังไล่อ่านภาคเก่าๆอยู่ครับ ขอบคุณมากครับ ที่สละเวลาตอบ
From : ฉัตรชัย [ 13 ก.ย. 47 - 20:21:46 น. ]

ความเห็นที่ 166
อยากถาม อ.หวังครับ ถ้าผมไปรับ cd update มา
แล้ว copy ไฟล์แผนที่ใส่เอง จะแตกต่างกับการที่ให้ ESRI
update หรือไม่ครับ เครื่องจะรับรู้การมีแผนที่ชุดใหม่เองเมื่อ
copy ไฟล์แผนที่ ลง SD card ใช่ไหมครับ
From : sakol [ 13 ก.ย. 47 - 21:47:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 167 [ 14 ก.ย. 47 - 14:44:46 น. ]

web moderator


คห 166 ... จะให้ ESRI ติดตั้งแผนที่ให้ หรือรับเป็นแผ่นซีดีมาก๊อปไฟล์ GMAPSUPP.img เข้าสู่ SD Card\Garmin เองก็ได้ ทั้งสองวิธี ไม่มีอะไรแตกต่างกันแม้แต่น้อย

ทุกครั้งที่เราเริ่มต้นรัน Garmin Que จะมีการสำรวจใน "ทุก" Storage Card\Garmin ว่ามีไฟล์ GMAPSUPP.img และ/หรือ GMAPBMAP.img ติดตั้งอยู่หรือไม่ เพื่อ "รับรู้" ว่า มีแผนที่ใดพร้อมที่จะใช้งาน ขณะเดียวกัน ก็จะสร้าง Index แผนที่เพื่อ Interface กับเราดังที่เห็นใน Menu > Map Setup > Detailed Maps

เมื่อทราบหลักการดังกล่าวแล้ว เราก็ควรมิพักที่จะเสียบการ์ดแผนที่ให้พร้อมก่อนรัน Garmin Que ... ถ้าจะถอดการ์ดแผนที่ออก ก็ควร Exit Garmin Que ให้เรียบร้อยเสียก่อน จะได้ชื่อว่า สามารถปกครอง cfQue ได้อย่างราบรื่น

From : Wang    [ 14 ก.ย. 47 - 14:44:46 น. ]


ความเห็นที่ 168
ผมขอถามผู้รู้หน่อยครับคือว่าผมไม่เข้าใจความหมายใน Avoidance ครับ
Highways นี่หมายถึงอะไรครับ ใช่ทางด่วนหรือเปล่าครับ
ToLL roads นี่จนด้วยเกล้าจริงๆครับ

From : x-gage [ 14 ก.ย. 47 - 15:50:09 น. ]

ความเห็นที่ 169
ตอบ คห 168
Highways --> ทางหลวง , ทาง main วิ่งระหว่างจังหวัด
ToLL roads --> ทางเก็บตัง ทางด่วน
ใช่ ไม่ใช่ รอคนต่อไปมา confirm แล้วกัน
From : kkk [ 14 ก.ย. 47 - 19:48:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 170 [ 15 ก.ย. 47 - 12:09:35 น. ]

web moderator


เมื่อเราซื้อ cfQue มา จะมีแผนที่ Thailand City Select (TCS) v 6.0 (50 MB) ตัวเก่าพร้อม Pacific Lite BaseMap (3.5 MB) ติดตั้งมาใน User Memory ที่มีความจุ 64 MB บนหัว cfQue ….. แผนที่ตัวใหม่ TCS v 6.5 มีขนาด 74.2 MB ไม่สามารถติดตั้งบนหัว cfQue ได้ทั้งหมด เราสามารถเลือกติดตั้ง v 6.5 ทั้งประเทศ 76 จังหวัดทั้งหมดลงใน SD Card ได้ ... หรือเลือกบางจังหวัดของ v 6.5 ติดตั้งบนหัว cfQue และติดตั้งจังหวัดที่เหลือลงใน SD Card ก็ได้ สองทางเลือกมีข้อดีข้อเสียดังนี้ ....

ในกรณีที่เลือกติดตั้ง v 6.5 ทั้งหมดลงใน SD Card :

  • เราสามารถสำรองไฟล์แผนที่ทั้งประเทศไว้ได้
  • ในกรณีที่ต้องการศึกษาความแตกต่างระหว่างเวอร์ชั่นใหม่กับเก่า ก็สามารถเลือกเปิดเจาะจงเฉพาะจังหวัดเฉพาะเวอร์ชั่นได้ โดยจิ้ม Menu > Map Setup > Detailed Maps และคงเครื่องหมายถูกไว้เฉพาะจังหวัดและเวอร์ชั่นที่ต้องการจะเปิด ถ้าคงเครื่องหมายถูกไว้ทั้งสองเวอร์ชั่น แผนที่จะซ้อนทับกัน สิ้นเปลืองทรัพยากรของเครื่อง
  • ถ้าไม่ต้องการเห็น v 6 อีกต่อไป ให้ลบทิ้งจากหัว cfQue ไปเลย โดยจิ้ม Menu > Map Setup > Delete แล้วใช้พื้นที่ส่วนนี้ติดตั้ง Base Map จากแผ่นซีดีที่มาพร้อม cfQue ได้ตามอัธยาศัย Base Map ใหม่จะไปทับ Pacific Lite ที่ ESRI ติดตั้งมา ... อีกทั้งสามารถติดตั้ง Detailed Map อื่นๆเพิ่มเติมลงในหัว cfQue ได้อีกด้วย
  • เราสามารถเปิดแผนที่ทั้งประเทศจาก SD Card ได้โดยไม่ต้องเสียบหัว cfQue เลย ... เมื่อขับรถไปถึงที่ทำงาน เราอาจทิ้งหัว cfQue ไว้ในรถ แต่เรายังคงมีแผนที่ติดตัวติดมืออยู่กับ PPC ตลอดเวลา


ในกรณีที่เลือกติดตั้งบางจังหวัดของ v 6.5 บนหัว cfQue และจังหวัดที่เหลือลงบน SD Card :

  • เราสามารถใช้พื้นที่ของ User Memory บนหัว cfQue ได้เต็มที่
  • เราไม่สามารถสำรองไฟล์แผนที่ที่อยู่บนหัว cfQue ได้ .. ได้แต่สำรองไฟล์แผนที่เฉพาะส่วนที่ติดตั้งบน SD Card เท่านั้น
  • ถ้าถอดหัว cfQue ออก ก็จะเปิดแผนที่เฉพาะที่ติดตั้งใน SD Card ได้เท่านั้น
  • จะต้องเอาหัว cfQue ไปอัพเดทแผนที่ด้วย


ก็ลองใช้ข้อมูลนี้ประกอบการตัดสินใจในการอัปเดทแผนที่นะครับ

From : Wang    [ 15 ก.ย. 47 - 12:09:35 น. ]


ความเห็นที่ 171
ขอบคุณอ.หวัง ครับตอบได้ละเอียดทุกแง่มุมจริงๆ
แต่สงสัยจุดหนึ่งคือ
>>เราสามารถเปิดแผนที่ทั้งประเทศจาก SD Card ได้โดยไม่ต้องเสียบหัว cfQue เลย ... เมื่อขับรถไปถึงที่ทำงาน เราอาจทิ้งหัว cfQue ไว้ในรถ แต่เรายังคงมีแผนที่ติดตัวติดมืออยู่กับ PPC ตลอดเวลา
...แบบนี้จะเปิดช่องให้เอาแผนที่ไป copy เปิดดูกันได้ทุกเครื่องหรือเปล่าอ่ะครับ


From : 555 [ 15 ก.ย. 47 - 14:01:15 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 172 [ 15 ก.ย. 47 - 19:15:23 น. ]

web moderator

คห 171 ... TCS ถูกล็อคให้ใช้นำทางด้วย cfQue ที่มี Serial Number ตามที่กำหนดไว้เท่านั้น ... ส่วนการที่เราเปิดดู TCS บน PPC ได้นั้น ตามความเห็นของผม ผมว่าเป็นผลดีต่อผลิตภัณฑ์ด้วยซ้ำ เพราะใครก็ตามที่ได้เชยชมกับแผนที่ละเอียดปานนี้ ก็คงต้องขวนขวายหาฮาร์ดแวร์อุปกรณ์รับสัญญาณที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์เต็มๆจาก TCS
From : Wang    [ 15 ก.ย. 47 - 19:15:23 น. ]

ความเห็นที่ 173
แล้วอย่างนี้เราจะขอเอาแบบบางจังหวัดที่ใช้บ่อยๆ ไว้บน cfque และขอทุกจังหวัดไว้บน SD ด้วยได้หรือเปล่าครับ
เพราะเห็นอ.Wang บอกว่าเราสามารถกดเลือกได้ว่าถ้ามี 2 map จะสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ map ตัวไหน
From : kkk [ 15 ก.ย. 47 - 23:23:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 174 [ 16 ก.ย. 47 - 15:17:05 น. ]

web moderator

คห 173 … แนวทางนี้ เป็นไปได้ในด้านเทคนิค แต่ถึงอย่างไร ก็คงต้องสอบถามทาง ESRI ดีกว่านะครับ - คุณฟารีดา เนตรไมตรี โทร 02-2669955 ต่อ 105
From : Wang    [ 16 ก.ย. 47 - 15:17:05 น. ]

ความเห็นที่ 175
พึ่งซื้อ cfQue มาวันนี้ครับ งงทำไมใน cf ไม่มี map เลยครับทำอย่างไรดีครับ หรือว่าทาง ESRI ต้องการให้ไป load ที่บริษัทฯ ใครพอจะทราบบ้างครับ เซ้งเลยว่าจะได้เล่นวันนี้เลย...
From : ตี๋ [ 18 ก.ย. 47 - 21:33:53 น. ]

ความเห็นที่ 177
คห 175 ทำไมไม่มี map ล่ะครับ ของผมมีอยู่ในตัวตอนซื้อมาเลยนะครับ
ลองเข้าไปดูที่ menu>map setup>detailed map แล้วมีเครื่องหมายติ๊กถูกที่รายชื่อจังหวัดมั้ยครับ
ถ้าไงลองเช็คดูนะครับ แต่บางทีผมเคยเจอว่า อยู่ดีๆแผนที่ฉากหลังหายไป ต้องลองซูมเข้าๆออกๆ
แล้วก็หายครับ
From : ฉัตรชัย [ 18 ก.ย. 47 - 23:42:34 น. ]

ความเห็นที่ 178
ไม่มีแน่นอนครับ พอ setup "Garmin Que" แล้วจะเลือกหัวข้อที่ 2 เพื่อจะ set base map พอให้เลือกที่เก็บ เครื่องแสดงมาว่าใน cf มีพื้นที่อยู่ 60 กว่าๆ เลยงงซิครับไหนบอกว่าลงมาให้ไง ใช้ file exp. เปิดดูไม่เห็นมี file แผนที่เลย ลองดูใน detail map ก็ไม่มีแผนที่ครับ แต่หลังจากลง base map ไปก็จึงจะมีแผนที่ขึ้นมา... เอ..วันอาทิตย์นี่จะติดต่อ esri ก็ไม่ได้แหงๆ วันจันทร์จะต้องไป ตจว.แต่เช้า แย่..จัง
From : ตี๋ [ 19 ก.ย. 47 - 01:51:04 น. ]

ความเห็นที่ 179
?? ลองติดต่อ ESRI ดูก็ดีครับ
แต่เท่าที่ฟังดูหมายความว่าคุณตี๋ install ตัว mapsource city select north america ลงเครื่อง PC ด้วยตอนแรกใช่มั้ยครับ
ตอนผมลง ผมลงแค่ตัว garmin que อย่างเดียวครับ เพราะจำได้ว่า อาจารย์หวัง เคยเตือนไว้ในรีวิว ว่าถ้าลง mapsource แล้ว sync กับเครื่องอยู่เราอาจจะพลาดไปลบแผนที่ที่อยู่ในหัวออกก่อนก็ได้ครับ ( ผมอ่านจากบทความที่คุณ julongpalm เขียนเตือนในหนังสือเล่มนึงด้วยเหมือนกันครับ )
From : ฉัตรชัย [ 19 ก.ย. 47 - 23:55:04 น. ]

ความเห็นที่ 180
อ. Wang ครับ ขอความช่วยเหลือหน่อยครับ ปัจจุบันผมใช้GPS magellan รุ่น Meridian GPS อยากทราบว่ามีโปรแกรมอะไรที่สามารถโหลดแผนที่ลงgps รุ่นนี้ได้ครับ นอกจาก mapsend นะครับ ช่วยหน่อนนะครับ ผมยังมือใหม่ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : ปกรณ์ [ 20 ก.ย. 47 - 09:56:11 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ