00001
Wang Garmin cfQue 1620 Review & Support

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 13 มิ.ย. 47 - 20:34:11 น. ]

    ,     หน้าถัดไป>>
Wang
ความเห็นที่ 1 [ 13 มิ.ย. 47 - 20:35:16 น. ]

web moderator

มาแล้วครับ ตัวแรกและตัวเดียวในภูมิภาคนี้ มาสู่สายตาสมาชิกชาวจีพีเอสในกระทู้นี้แล้ว ....

สุดหล่อในภาพ ถือเป็นอุปกรณ์”ต่อพ่วง”ตัวแรกในการนำทางที่ค่ายกามินบรรจงสร้างมาสำหรับเจาะตลาด PDA โดยเฉพาะ ส่งมอบมาถึงมือผมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ณ เซฟเฮ้าส์แห่งหนึ่งกลางสีลมด้วยความกรุณาจากคุณ”โหงว”บิ๊กบอสแห่ง ESRI Th … ก็ถือว่าครั้งแรกที่ได้รู้จักคุณ"โหงว"นอก"โลกเสมือนจริง"นะครับ เห็นตัวจริงแล้วนึกถึง ดร วัชระ พรรณเชษฐ์ ที่ปรึกษานายกฯแห่ง MMC สิทธิผล ด้วยว่าหล่อเหมือนกันเปี๊ยบอย่างกับแกะ Dolly เลยครับ

สำหรับผมเองแล้ว ตอนนี้ข้อมูล”จุกอก”มากจากที่ได้นั่งๆเดินๆทดสอบทั้งคืน กำลัง”ของขึ้น”อยากลุยเขียนเลยครับ ขาดแต่เวลาที่จะระบายลงคีย์บอร์ดเท่านั้น ขอทำกิจธุระให้เสร็จสิ้นก่อนนะครับ แล้วอีกวันสองวันคงได้นำเรื่องราวต่างๆของพระเอกในภาพมาเล่าสู่กันฟัง ... งานนี้ ชาว PPC ที่มีช่อง CF I/O ได้เฮครับ


( I )สัมผัสแรกที่ได้จับต้อง”กล่อง” Garmin cfQue 1620 นั้น รู้สึกหนักผิดจากกล่อง CF GPS ทั่วไป เปิดฝาออกมาก็เห็นแผ่น cfQue ดำๆหนีบอยู่กับถาดกระดาษชั้นแรก เมื่อดึงถาดออกมาถึงได้อ๋อว่า ตัวถ่วงน้ำหนักที่เป็นอับเฉาติดมาด้วยนั้น ที่แท้ก็คือเจ้าฐาน”ถุงทราย”และแท่นสำหรับติดตั้งในรถยนต์นั่นเอง นอกจากนี้ก็มีแผ่นซีดีซอฟแวร์อีกหนึ่งแผ่นพร้อมสมุดคู่มืออยู่ในกล่องอย่างครบครัน ขาดแต่ PPC เท่านั้นซึ่งทาง Garmin เองก็กลัวลูกค้าเข้าใจผิด ถึงกับมีตัวหนังสือกำกับไว้ชัดเจนบนหน้ากล่องว่า “PDA not included”

CF GPS ของกามินตัวนี้ มีสิ่งที่พิเศษกว่ายี่ห้ออื่นในท้องตลาดก็ตรงที่มีหน่วยความจำติดตัวมาด้วยถึง 64 MB สำหรับให้เราติดตั้งแผนที่ เท่ากับว่าเราได้ทั้ง CF GPS และเมมโมรี่ในตัวเดียวกันมาเลย ทาง ESRI ได้ติดตั้งแผนที่ทั่วไทยอย่างละเอียดขนาด 50 MB อันเป็นตัวเดียวกับที่ใช้นำทางบน iQue มาให้ในเมมโมรี่ส่วนนี้อย่างพร้อมสรรพเลยนะครับ ... เป็นที่น่าเสียดายอยู่นิดนึงว่า เราไม่สามารถเซฟข้อมูลส่วนนี้ออกมาเก็บสำรองได้ ทั้ง Resco Explorer และ Windows Explorer (ขณะ ActiveSync) ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์นี้ เข้าใจว่าเมมโมรี่ส่วนนี้ไม่ได้ใช้ฟอร์แมทเดียวกับเมมโมรี่การ์ดทั่วไป คงจะ Access ได้แต่เฉพาะ Engine ในตัว cfQue เท่านั้น ... แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ได้แนะนำวิธีป้องกันไม่ให้เมมโมรี่ส่วนนี้ศูนย์หายในช่วงท้ายของภาคหนึ่งนี้
การติดตั้งซอฟแวร์นั้นง่ายมาก ซับซ้อนน้อยกว่า iQue เสียอีก แนะนำว่าให้เราอัปเดท MapSouce เจ้าเก่าของเราให้เป็น v 6.1 ตัวล่าสุดก่อนนะครับ เพื่อการต่อเชื่อมที่ไม่สะดุดในภายหลัง

การติดตั้งเริ่มจากนำ PPC ขึ้นแท่นแล้ว ActiveSync กับ Desktop โดยยังไม่เสียบหัว cfQue … จะเชื่อมต่อแบบ Standard Partnership หรือ Guest ก็ได้ จากนั้นใส่แผ่นซีดีเข้าถาดแล้วปล่อยให้ออโตรัน จะมีโปรแกรมเรียงคิวขึ้นมาให้เราติดตั้งสามตัว ตัวแรกเป็นการติดตั้ง “Garmin Que” ซึ่งเป็นโปรแกรมนำทางบน PPC เจ้าตัวนี้ต้องการเนื้อที่ในส่วนของ PPC ประมาณ 5 MB .. จะเลือกให้ติดตั้งบนเมมโมรี่หลักของเครื่องหรือบนการ์ดหน่วยความจำก็ได้ ... ไหนๆก็แค่ 5 MB เท่านั้น แนะนำให้ติดตั้งทั้งดุ้นบนเมมหลักเลยนะครับ จะได้ทำงานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับซีพียู ไม่ต้องรับส่งข้อมูลผ่านพอร์ทกันไกลๆ …. เมื่ออัดโปรแกรมตัวแรกเข้า PPC ไปแล้ว จะมีข้อความให้เราดึง PPC ออกจากแท่น แล้วทำการ Soft Reset ก็เป็นอันเสร็จพิธี ... มาถึงจุดนี้แล้ว เมื่อเอาหัว cfQue เสียบเข้าไป โดย Default แล้ว Garmin Que จะรันโดยอัตโนมัติ แต่เราก็สามารถเข้าเมนูเพื่อเลือกหยุดการออโตรันนี้ได้ตามรสนิยม .... ณ ขณะนี้ PPC ของเรา ก็กลายสภาพเป็นเครื่องรับจีพีเอสโดยสมบูรณ์ สามารถเสียบกลับเข้าแท่น Active Sync แล้วติดต่อกับโปรแกรม MapSource ม้าใช้ตัวเดิมของเราได้ทันที

โปรแกรมตัวที่สอง เป็น Utility ในการติดตั้ง Base Map (แผนที่หยาบๆ) เข้า Garmin Que ซึ่งเราสามารถเลือกชุดใดชุดหนึ่งที่ประกอบด้วยกลุ่มประเทศในทวีปอเมริกา หรือกลุ่มประเทศยุโรปด้านแอตแลนติค หรือกลุ่มประเทศย่านแปซิฟิคก็ได้ หรือ World Map ทั้งโลกเลยก็มี ...เกิดเปลี่ยนใจหลังติดตั้งไปแล้วก็สามารถเข้ามาเลือกใหม่ได้ หรือเลือกที่จะไม่ติดตั้งให้เปลืองเมมโมรี่เลยก็ได้

โปรแกรมตัวที่สาม เป็น MapSource City Select ชุด North America v 5 ซึ่งประกอบด้วย Detailed Map อันเป็นข้อมูลแผนที่ที่ใช้นำทางอย่างละเอียดยิบสำหรับใช้ในสหรัฐฯและแคนาดา หากยังไม่จำเป็นต้องใช้งานก็ไม่ต้องติดตั้งก็ได้สรุปว่า ทุกครั้งที่เราต้องการจะเชื่อมต่อข้อมูลระหว่าง PPC กับ MapSource . .. ก็เพียงนำ PPC ( จะเสียบหัว cfQue หรือไม่ก็ได้) มาขึ้นแท่น ActiveSync กับ PC .. จากนั้นรัน Garmin Que บนฝั่ง PPC แล้วรัน MapSource บนฝั่ง PC … การส่งถ่ายโหลดเข้าโหลดออกข้อมูลทั้ง Track, WP, Route ทำได้ทุกอย่างเหมือนปกติที่เราต่อเชื่อมกับ Handheld GPS อย่างไรก็อย่างนั้น ส่วน Detailed Map ก็เป็นการโหลดเข้าทางเดียวเหมือนปกติ ... MapSource จะทำการ Auto Detect และ Handshake กับ PPC อย่างอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องพึ่ง”ร่างทรง”เหมือนอย่าง iQue เลย

ที่พิเศษสำหรับ cfQue ก็คือ เมื่อมีการโหลด Base Map หรือ Detailed Map(รวมไปถึง MapGu ด้วย) เข้า Garmin Que จะมีตัวเลือกขึ้นมาถามเราว่า จะให้โหลดเข้าหน่วยความจำส่วนไหน จะเป็น หน่วยความจำหลักใน PPC หรือ SD Card หรือ cfQue (ถ้าเสียบอยู่) ก็แล้วแต่เราจะจัดให้เหมาะสม .... แต่เนื่องจากในหัว cfQue มีแผนที่ทั่วไทยติดตั้งไว้แล้ว หาก”เผลอ”ไปโหลด Detailed Map ใหม่เข้าไปละก็ ข้อมูลเก่าโดน”ทับ”เกลี้ยงเลยนะครับ ดังนั้น ทางที่ดี ไม่ควรเสียบหัว cfQue เมื่อเชื่อมต่อกับ MapSourceนักยำแผนที่คงมีคำถามแรกเป็นเสียงเดียวกันว่า MapGu จะโหลดขึ้นไปนำทางบน PPC ได้หรือไม่ ... ตอบอย่างสะใจเลยว่า”ได้”ครับ .... ภาพด้านซ้ายข้างบนนี้ เป็น MapGu ที่แสดงบน Garmin Que โดยมีเส้นทางออกทริป(ขาไป)โหลดเข้ามาแสดงเป็นเส้นประด้วย ส่วนภาพขวาเป็นเส้นทางเสี้ยวเดียวกันทั้งไปและกลับซึ่งใช้ประกอบรายงานทริปไปหมาดๆเมื่อวานนี้เอง

เอาละครับ เราก็ได้สัมผัสผิวๆของ cfQue ไปบ้างแล้ว เป็นการ Foreplay เรทอาร์ภาคบังคับของ Review ทั่วไปทั้งไทยและเทศ โอกาสหน้าจะเป็นการค่อยๆปลดชั้นในออกเพื่อเข้าสู่ข้อมูลระดับ Hardcore


(II)

เชื่อได้เลยว่า คำถามต่อไปของนักยำแผนที่คงไม่พ้น ..... “ แล้ว cfQue ใช้กับ OziCE ได้หรือไม่ ? ” .... ก็ขอตอบแบบสะใจครั้งที่สองว่า ได้ครับ

จริงอยู่ที่ว่า cfQue ส่ง Data Sentence ออกมาในรูป NMEA Protocol แบบ Garmin (GRMN) Mode เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ผิดกับ CF GPS ทั่วไปที่ส่งข้อมูลออกมาด้วยพิมพ์นิยม NMEA Protocol แบบ GPRMC, GPGGA หรือ GPGLL Mode ซึ่งผู้ผลิตทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ยอมรับเป็นมาตรฐานร่วมกัน .. แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Garmin ใจแคบนะครับ อาจเป็นเพราะ Garmin มั่นใจว่า มาตรฐานตัวเองเหนือกว่า แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้น ถ้าเราเคยเข้าไปอ่านในแดน SDK (Software Developer Kit) ในเวปไซท์ของ Garmin ก็จะทราบว่า Garmin Mode เป็น Open Source ที่เปิดกว้างให้แก่อุตสาหกรรมนี้ ตัวอย่างที่เห็นจะๆในภาค 29 ก็เจ้าโปรแกรม PathAway ซึ่งสามารถติดตั้งบน iQue 3600 ได้สบายบรื๋อไงละครับ .... ส่วน Ozi ที่คุ้นเคยของเราก็ไม่ตกขบวนนะครับ รับเอา Garmin Mode มาชุบเลี้ยงเป็นบุตรสาวบุญธรรมด้วย ... ดังนั้น OziCE จึงสามารถสื่อสารกับ cfQue ได้รู้เรื่อง เพียงแต่ต้องเซ็ทค่าใน ”ท่อรับ-ส่ง” ให้ถูกต้องกับ CF GPS ที่เราเสียบอยู่เท่านั้น ... ดังรูปข้างล่างนี้
ดังนั้น ด้วย cfQue เราจึงสามารถเลือกรันแผนที่เวคเตอร์(ด้วย Garmin Que) และแผนที่ราสเตอร์(ด้วย OziCE)ให้เหมาะกับสถานการณ์ได้ ... ใช่ว่าเมื่อมีแผนที่เวคเตอร์แล้ว แผนที่ราสเตอร์จะถูกทอดทิ้งนะครับ ในสภาพป่าเขาลำเนาไพร ภาพที่สแกนจากแผนที่กระดาษ ย่อมให้ข้อมูลของภูมิประเทศได้ดีกว่าเสมอครับแล้วเราจะเปิดทั้ง Garmin Que และ OziCE เพื่อรับข้อมูลจาก cfQue พร้อมกันได้หรือไม่ ? .... สองรุมหนึ่งอย่างนี้ ผิดศีลข้อสามว่าด้วยการแย่งพอร์ทนะครับ พวกเราชาวจีพีเอสไม่ควรยึดมาปฏิบัติ .. แต่ถ้าใจรักจริง ก็อาจหลีกเลี่ยงมา”เรียงคิว”ก็ได้ โดยเสร็จหนึ่งก็สลับเข้าไปอีกหนึ่งดังภาพข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า ด้วย cfQue ตัวเดียว เราสามารถสลับจาก Garmin Que มาเป็น OziCE ได้ในเวลาไม่ถึงหนึ่งนาที รถเคลื่อนไปได้สองร้อยเมตรเอง เราก็สามารถสลับเวคเตอร์เป็นราสเตอร์ได้แล้ว จะใช้ตัวไหนก็ต้องปิดอีกตัวให้สนิทนะครับจะได้คลายพอร์ทให้อีกตัวใช้ ... ส่วนลูกศรทางขวาในตำแหน่งที่รถผมเกยทางเท้าอยู่นั้น เพราะตำรวจเรียกนะครับ( III )

ได้ทราบมาว่า ทาง PDA Mobiz ได้ทำลิงค์ของกระทู้นี้ไว้ในหน้าแรกสำหรับผู้ที่สนใจจีพีเอส ก็ขอขอบคุณ PDA Mobiz ด้วยนะครับ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เรา

ผมได้เกริ่นการติดตั้งโปรแกรมไปแล้วในตอนที่ ( I ) .. ก็ขอต่อด้วยข้อแนะนำในการเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรกจนกระทั่งล็อคดาวเทียมได้สำเร็จ (Initialization) เลยนะครับ เพื่อเป็นขั้นตอนในการเปิดบริสุทธิ์ cfQue สำหรับเพื่อนๆไว้เป็นหลักปฏิบัติ

ก่อนอื่นเพื่อกันงง เพื่อนๆควรทำความเข้าใจเรื่องความสำคัญของ”เวลา”ในระบบจีพีเอส รวมถึงเรื่อง Initialization Mode, Almanac Data และ Ephemeris Data จากภาค 2 ในลิ้งค์นี้นะครับ - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=06159

ปูพรมนิดนึงว่า Handheld GPS ไม่มีปุ่มให้เราเซ็ทเวลา เมื่อเราล็อคสัญญาณดาวเทียมได้ เวลาในโซน Zulu Time (Zero Time Zone) จะถูกเซ็ทไว้ในเครื่องของเรา เราเพียงแต่ตั้งให้เครื่องรู้ว่า เราอยู่ในโซนไหน แล้วเครื่องก็จะบอก Local Time ได้ถูกต้อง .. ดังนั้น เวลาทำ Initialization จะเข้าสู่ Search the Sky Mode เสมอสำหรับ cfQue นั้น จะนำ System Clock ของ PPC มาใช้ประโยชน์ในการล็อคดาวเทียม … ดังนั้น ก่อนทำการเปิดรับดาวเทียมครั้งแรก ควรอย่างยิ่งที่จะต้องเซ็ท Time Zone และเวลาใน PPC ให้ถูกต้อง ไม่ถึงกับต้องโทรไปเทียบเวลากับกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือหรอกครับ แค่ไม่ให้เวลาผิดไปมากมายก็เพียงพอแล้วผมเสียบ cfQue แล้วเปิดโปรแกรม Garmin Que รับดาวเทียมครั้งแรกเวลาประมาณเที่ยงวันดังที่เห็นในภาพข้างบน แต่เนื่องจาก Garmin Que ขาดไฟล์ที่บันทึกตำแหน่งสุดท้ายก่อนปิดเครื่อง (ซึ่งผมจะเขียนถึงไฟล์นี้อีกทีในภายหลัง) จึง Default ไปค้นหาดาวเทียมที่ควรจะเห็น ณ ตำแหน่ง HQ ของกามินในรัฐแคนซัส ณ เวลา Local Time ที่นั้นด้วย ... Garmin Que เอา Local Time ของแคนซัสมาจากไหนหรือครับ ก็เอามาจาก System Time ของ PPC นั่นเอง … Time Zone ของ Kansas คือ GMTลบหก ... เที่ยงวันของเราเท่ากับห้าทุ่มของ Kansas … นี่ก็เป็นเหตุผลว่า ทำไมแผนที่ที่ปรากฏจึงเป็น Night Mode แทนที่จะเป็น Day Mode อย่างภาพทางขวามือ ทั้งๆที่เวลาของเรายังเป็นเที่ยงวันอยู่เลย

แน่นอนครับว่า ชุดดาวเทียมที่ cfQue เปิดรอรับสัญญาณนั้น ไม่มีอยู่บนฟากฟ้าบ้านเรา เมื่อรับสัญญาณจากดาวเทียมที่คาดว่าจะได้รับไม่ได้ ก็ไม่สามารถเข้าสู่ Cold Start ได้ เครื่องจึงปรับเข้าสู่ Search the Sky Mode เพื่อสุ่มหาดาวเทียมทุกดวง ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณสิบเอ็ดนาทีบนระเบียงบ้านผมซึ่งเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล บริเวณที่มีสิ่งปลูกสร้างหรือต้นไม้บัง อาจใช้เวลามากกว่านี้เยอะเลยก็ได้ ... เมื่อหน้าแผนที่กระโดดจากแคนซัสเป็นไทยแลนด์ดังภาพข้างล่างนี้ละก็ ขอแสดงความยินดีด้วยว่าท่านได้ผ่านขั้นตอนเริ่มต้นทุกประการอย่างสมบูรณ์ และเครื่องของท่านก็พร้อมที่จะนำทางให้ท่านแล้วยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้การรับสัญญาณดาวเทียมครั้งแรกประสบความสำเร็จเร็วขึ้น โดยขณะที่แสดงแคนซัสอยู่บนจอนั้น ให้จิ้มที่ -
Menu > GPS Info > Menu > New Location
จากนั้นก็ใช้ Stylus ลากแผนที่มายังประเทศไทย เครื่องจะเปิดหาชุดดาวเทียมที่ควรเห็นในฟากฟ้าของเรา ณ เวลาของเรา(ถ้าเราตั้ง Local Time ให้ถูกต้องแล้ว) เครื่องจะทำให้การล็อคดาวเทียมครั้งแรกเร็วขึ้น เป็น Cold Start ที่ประสบความสำเร็จเลย ใช้เวลาประมาณสามนาทีเองครับ แล้วผมจะบอกวิธี Reset ด้วยมนต์ดำเพื่อให้เพื่อนๆได้กลับมาทดสอบการ Initialize กันที่แคนซัสอีกกี่ครั้งก็ได้ในภายหลังนะครับโดย Default ดังภาพข้างบน เมื่อเครื่องล็อคสัญญาณดาวเทียมจนนำทางได้ System Clock ของ PPC จะถูกตั้งให้ตรงกับ Zulu Time ของดาวเทียมโดยอัตโนมัติ .. ดังนั้น ถ้าเราไม่เซ็ท Time Zone ของเราให้ถูกต้องตั้งแต่แรก Local Time ของเราก็จะผิดไป แล้วจะทำเอาพวก Appointment ต่างๆป่วนไปด้วยสำหรับมือใหม่ที่อ่านมาถึงจุดนี้แล้วงง ก็ขอสรุปว่า ให้ทำการเซ็ท Time Zone และ เวลา ของบ้านเราให้ถูกต้องก่อนใช้งานครั้งแรก จากนั้นก็พาเพื่อนสาวไปในที่โล่งๆแต่ลับตาผู้คน เปิดเครื่อง แล้วปรับเสาอากาศของ cfQue ให้”ด้านแบน” (ด้านโลโก้”กามินครองโลก”) หันเข้าหาท้องฟ้า ถ้าไม่มีอะไรบังก็ให้ใช้ท่ามาตรฐานดังภาพข้างบนนี้ แต่ถ้ามีสิ่งปลูกสร้างหรือต้นไม้บัง ให้ใช้ท่าที่ “ด้านแบน” หันเข้าหามุมที่เห็นท้องฟ้า แล้วก็รอจนเห็นแผนที่ประเทศไทยปรากฏบนจอ .. กด Jog Key ลงล่างเพื่อซูมอิน .. กด Jog Key ขึ้นบนเพื่อซูมเอ้าท์ ... ระหว่างที่รอนั้นนั้นก็โม้เรื่องที่ผมเขียนไปเนี่ยให้แฟนฟัง จะผิดๆถูกๆก็ไม่เป็นไร เค้าจับไม่ได้อยู่แล้ว รับรองว่าสาวจะชื่นชมกับความไฮเทคของท่านแน่นอน


( IV )

ขอขอบคุณ mrpalm.com ยักษ์ใหญ่ในวงการ PDA อีกเจ้าหนึ่งนะครับ ที่พูดถึงเราในคอลัมน์ "คุยกันวันนี้ ตอน จีพีเอสฟีเวอร์" ประจำวันศุกร์ที่ 11 ที่ผ่านมา

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนของการ Initiallize แล้ว PPC ของเราก็พร้อมรับภารกิจเพิ่มเติมในการเป็นเพื่อนร่วมทางที่ซื่อสัตย์ไปกับเรา ไม่ต้องพึ่งตุ๊กตาหน้ารถให้ช่วยชี้ซ้ายชี้ขวาผิดๆถูกๆอีกต่อไป ลดอำนาจหน้าที่ไปเหลือเพียงช่วยป้อนขนมเท่านั้น

ถึงเวลาต้องใช้แท่นแล้ว คว้าขึ้นรถไปเลยเจ้าฐานถุงทรายที่พื้นมีสัมประสิทธิความเสียดทานสูงนี้ คงจะไม่ค่อยมีที่ให้ประดิษฐานสักเท่าไหร่บนคอนโซลที่มีความลาดเอียงตลอดแนว หาจุดเหมาะๆวางได้ก็แต่เฉพาะเหนือกระบังมาตรวัดดังรูปเท่านั้น ... อ้อ เจ้า cfQue นี้ไม่มีรูให้เสียบเสาอากาศภายนอกนะครับ การจะดึงสัญญาณจีพีเอสเข้ามาในรถ ทำได้ก็แต่เพียงใช้เสา Re-radiation เท่านั้น .... ถ้าเราไม่มีเสาดังกล่าว ก็ควรที่จะปรับ ”ด้านแบน” ของเจ้า cfQue เข้าหาท้องฟ้าด้านหน้ารถดังภาพข้างบนนี้
ในกรณีที่เราใช้คู่กับเสา Re-radiation ก็ควรที่จะปรับ”ด้านแบน” เข้าหาภายในห้องโดยสาร เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ cfQue รับสัญญาณต้นฉบับจากท้องฟ้าแล้วอาจเกิดการหักล้างกับสัญญาณที่มีเฟสเหลื่อมกันซึ่ง Repeat เข้ามาภายในรถจากเสา Re-radฯ

เนื่องจากความลาดเอียงของกระจกบังลม จึงไม่เหลือพื้นที่ให้ผมชันเสาได้ แต่เนื่องจากผมมีฐาน Dash Base Mount ของ Legend ที่ตรึงอยู่กับผิวคอนโซลด้วยเทปกาวสองหน้าอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาครับ กิ๊ปติดเข็มขัดของซอง Krusell งับกับขาตั้งรถยนต์ของ Legend ได้พอดียิ่งกว่าสั่งตัดเสียอีก .... ส่วน สายแบนๆดำๆในภาพข้างบน เป็นสายคล้องข้อมือสำหรับพา cfQue ออกไปเดินเล่นนะครับ


( V )

PPC ของเราพร้อมแล้วที่จะแสดงตำแหน่งของเราในทุกที่ ไม่ว่าเราจะอยู่มุมไหนของประเทศไทย ... เพื่อให้เพื่อนๆได้ซึมซับกับแผนที่ที่ปรากฏบนจอไปด้วยกัน ต่อไปนี้ จะเป็นตัวอย่างแผนที่ทั่วไทย ที่เราจะเห็นใน cfQue ซึ่งเป็นแผนที่เดียวกับที่ติดตั้งมาบน iQue 3600 และเครื่องรับจีพีเอสของกามินทุกรุ่นที่โหลดแผนที่ได้ รวมไปถึงจีพีเอสสี่ล้อ – คัมรี่ ด้วย ..... Exclusive เฉพาะแฟนๆ ThaiMTB เท่านั้น
เริ่มจากแยกอนุสรณ์สถาน ประตูด่านแรกในการหลบหนีออกจากกรุงเทพสู่ตอนบนของประเทศ เราจะเห็นเมืองเอกบ้านคุณ KP อยู่ด้านซ้าย ... เขียวเล็กด้านขวาคือสนามกีฬาภูปะเตมีย์ เขียวใหญ่คือสนามกอล์ฟ
พ้นรถติดกรุงเทพได้ ก็ไปโลดถึงเชียงใหม่เลย ไปวนถนนจตุรัสรอบคูเมือง แล้วมุ่งหน้าไปทางตะวันตกขึ้นดอยสุเทพ ไปดูทั้งเสือหมอบและเสือภูเขาลิ้นห้อยกัน
วกกลับมาลพบุรี ถิ่นคุณ GIII เจ้าพ่อ MapGu แห่งป่าสักชลสิทธิ์
มุ่งลงใต้แวะชุมพร ถิ่นคุณหมออนามัย ว่าที่ผู้เชี่ยวชาญจีพีเอสแห่งกระทรวงหมอหน่อย ... ไม่ทราบว่าคุณหมออยู่แถวไหนนะครับ ก็เลยซูมเอ้าท์แผนที่ออกมาให้เห็นกว้างๆไว้ก่อน คงมีคุณหมอติด”แห”มานะครับ
เมืองต้นกำเนิดแห่งปืนใหญ่ “พญาตานี” ... มนัสการมัสยิดกรือเซะและศาลเจ้าแม่หลิ่มโกวเนี้ย(ตามสำเนียงแต้จิ๋วพื้นบ้านผม ... หรือถ้าฮกเกี้ยนก็ ลิ้มกอเหนี่ยว หรือ แมนดาริน - หลินกูเหนียง) ซึ่งอยู่ปลายทางหลวงหมายเลข 42 ของแผนที่
เยือนทะเลอันดามัน ริมหาดป่าตองอันลือชื่อของไข่มุกแห่งเอเซีย นำท่านสู่ห้องพักและสถานบริการต่างๆที่ระบุไว้อย่างละเอียดในแผนที่ .... แวะชมทูพีซและโนพีซ(ไม่มีในแผนที่)ตามอัชฌาสัยนะครับ( VI )

Thailand City Seclect v 6.0 มีความสามารถในการนำทาง (Auto Routing) ได้ด้วยทั้งภาพเส้นทางและเสียง ... cfQue ก็ได้ประโยชน์จากคุณสมบัตินี้ไปเต็มๆ

ในการให้เครื่องแนะนำเส้นทาง เราก็เพียงแต่บอกเครื่องว่า จะเริ่มต้นที่ไหน ปลายทางอยู่ที่ใด เลือกได้ว่าต้องการไปแบบฟาสท์ฟู้ดใช้เวลาเดินทางน้อยที่สุด หรือใช้ระยะทางสั้นที่สุด หรือออฟโรดฝ่าดงไปเลยก็ได้ แถมยังเปิดโอกาสให้เราตั้งเงื่อนไขต่างๆได้ เช่นต้องการหลีกเลี่ยงเส้นทางไหน ใช้ถนนใหญ่ ถนนรอง และซอกซอยในสัดส่วนใด ผมจะไม่กล่าวถึงในส่วนนี้ให้ละเอียดนะครับ มิฉะนั้นจะเกินหน้าเกินตาคู่มือ

มีข้อสังเกตนิดนึงสำหรับการแนะนำเส้นทางโดยใช้เวลาเดินทางให้น้อยที่สุด ตามหลักการแล้ว ฐานข้อมูลจะต้องมีแฟกเตอร์บอกความลื่นไหลของการจราจรตามทางแยกต่างๆในช่วงเวลาต่างๆกัน จึงจะสามารถแนะนำเส้นทางให้เราหลีกเลี่ยงความจลาจลได้มากที่สุด ... ดังนั้น เส้นทางที่แนะนำอาจแตกต่างกันไปตามเวลาของวัน ... ในส่วนนี้ผมไม่แน่ใจว่าฐานข้อมูลจะครอบคลุมตัวแปรดังกล่าวมากน้อยเพียงใดเพราะมัวแต่ทำรีวิวจึงไม่มีเวลาออกไปทดสอบมากนัก ไว้ถ้าเป็นเจ้าของ cfQue สักพักแล้วก็คงมีคำตอบนะครับ

เราไปดู Auto Routing ในชีวิตจริงกัน ....ผมทดลองสั่งให้เครื่องช่วยแนะนำเส้นทางจากบ้านซอยสิรินธรไปยังโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ (อีกแล้ว อาจเป็นเพราะเป็นโรงแรมที่มีทางเข้าออกเยอะแยะ มีทางหนีทีไล่ที่ดี ) โดยต้องการใช้เวลาเดินทางน้อยที่สุด ออกคำสั่งเวลาสองทุ่ม ได้เส้นทางที่แนะนำบนไฮไลท์สีม่วงดังภาพ …..

เครื่องแนะนำให้ผมเลี้ยวซ้ายออกจากซอยเข้าถนนสิรินธร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปสวนวันเวย์ที่ซอยรุ่งประชา เพื่อมาออกถนนบรมราชชนนี จากนั้นก็ตรงแนบข้ามปิ่นเกล้า ผ่านราชดำเนินกลาง ไปนางเลิ้ง เลี้ยวขวาเข้าพิษณุโลกได้ก็ยาวไปเพชรบุรี เสร็จแล้วเลี้ยวขวาขึ้นทางด่วน แล้วออกสุขุมวิททันที ... โห ไม่เถียงเลยครับว่าเร็วจริง แต่ผมขอดื้อแพ่งไปใช้ซอยนานาเหนือ เซฟค่าทางด่วนไว้ซื้อ cfQue ดีกว่าครับ

ตรงซอยรุ่งประชาก็ไม่ถือว่าเป็นความผิดพลาดร้ายแรงอะไรนะครับ เพราะวันเวย์บ้านเราเนี่ยชวนงงเหลือเกิน ... หากเพื่อนๆใช้จีพีเอสแล้วเครื่องพาไปสวนวันเวย์ละก็ เวลาตำรวจเรียกก็ยืดอกบอกตำรวจว่าท่านเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษเคลื่อนที่เร็ว รับคำสั่งให้ใช้เส้นทางจากดาวเทียมของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แล้วก็กดไฟล์เสียงในไดเรคทอรี่ที่ท่านติดตั้ง Garmin Que เพื่อเปิดเสียงแหม่มให้ฟัง พร้อมชูหน้าสัญญาณดาวเทียมให้ตำรวจดูเพื่อยืนยันว่าท่านติดต่อกับดาวเทียมจริง ถ้าตำรวจท่านเชื่อ ก็อาจนำขบวนให้ท่านฝ่าวันเวย์ไปเลย ... แต่ถ้าท่านทำไม่แนบเนียน ตำรวจอาจเช็คไปที่สถานทูต แล้วท่านอาจได้ไปเยือน อาบูกราอิบ อิรัก ... ได้แก้ผ้าถ่ายรูปหมู่กับไม้ป่าเดียวกันสมใจ( VII )จากตัวอย่างเส้นทางการไปปลีกวิเวกที่แอมบาสซาเดอร์ในภาค VI .. เราพบว่ามีการสวนวันเวย์ที่ซอยรุ่งประชา จะหลีกเลี่ยงอย่างไร ตอบอย่างกำปั้นทุบดินว่า ก็ไม่ต้องเลี้ยวเข้าไปสิครับ เมื่อเราออกนอกเส้นทางที่เครื่องแนะนำไว้ เครื่องก็จะแนะนำเส้นทางให้ใหม่จากตำแหน่งปัจจุบันเอง (Auto Re-routing) ... แต่ถ้าจะให้ผมตอบแบบขี่ช้างจับตั๊กแตน ว่าทำได้หรือไม่ที่จะให้เครื่องหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ ... ได้ครับ
วิธีแรกคือการใช้ Detour แบบ Distance ….. วิธีนี้เป็นการเหวี่ยงแห กล่าวคือ เราสามารถเลือกให้เครื่อง”เปลี่ยนเส้นทาง” ในระยะ 1, 2, 5, 10 หรือ 30 กม แรกจาก “ตำแหน่งปัจจุบัน” ตัวอย่างเช่นในขณะที่เราขับรถอยู่ เราเกิดไม่พอใจเส้นทางที่เครื่องแนะนำในระยะ 2 กม ข้างหน้า ก็ติ๊กที่ 2 Kilometers .. แล้วเครื่องก็จะเปลี่ยนเส้นทางในระยะ 2 กม ข้างหน้าที่กำลังจะเจอให้ใหม่ โดยพยายามที่จะไม่เปลี่ยนแปลงเส้นทางที่เหลือมากนัก ... แต่เส้นทางที่เปลี่ยนใหม่จะผิดจากเดิมเพียงสองกิโลแรกหรือไม่ขึ้นกับความเป็นไปได้ของถนนระหว่างทางที่จะนำเราไปสู่จุดหมาย และยังขึ้นกับเงื่อนไขหลัก (เร็วสุด หรือ สั้นสุด) ที่เราเลือกไว้ในภาค VI … ดังนั้น ตัวเลขกิโลที่ติ๊ก คือจำนวนกิโล”น้อยสุด”ของเส้นทางข้างหน้าที่เราต้องการให้เครื่องแนะนำเส้นทางให้ใหม่ .... ในกรณีกิโลที่เราเลือกมีจำนวนมากกว่าระยะทางที่เหลือทั้งหมด(ระยะทางจากจุดปัจจุบันถึงจุดหมาย) เครื่องจะเปลี่ยนเส้นทางที่เหลือให้เราใหม่ทั้งหมดโดยมีตำแหน่งปัจจุบันเป็นจุดเริ่มต้น และจะไม่ใช้เส้นทางซ้ำกับที่ได้แนะนำไว้แต่แรกเลย .. จะใช้เส้นทางซ้ำในบางช่วงก็แต่เฉพาะไม่มีทางเลือกอื่นเท่านั้น .... ประโยชน์ของ Detour แบบ Distance ก็คือ เมื่อเราให้เครื่องแนะนำเส้นทางไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย เกิดขับมากลางทางแล้วพบอุปสรรคขวางหน้า ครั้นจะออกนอกเส้นทางที่แนะนำไว้ก็ไม่รู้ว่าจะใช้ทางไหนดี เราก็สามารถกดบอกเครื่องเลยว่า ช่วยแนะนำเส้นทางใน”ช่วง”ข้างหน้าให้ใหม่

ภาพข้างบนเป็นตัวอย่างการเปลี่ยนเส้นทาง ”หนึ่ง” และ “สอง” กิโลเมตร”แรก”จากบ้านผมซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งปัจจุบันเพราะยังไม่ได้ออกจากบ้านเลย ... จะเห็นว่า เกิดการเปลี่ยนเส้นทางเล็กน้อยตามเงื่อนไขเมื่อเราเลือก”หนึ่ง”กิโล .. แต่เมื่อเลือก”สอง”กิโล ไม่มี Solution อื่นในเงื่อนไขนี้นอกจากที่เห็นในภาพ เส้นทางที่แนะนำใหม่จึงมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่าสองกิโลแรกที่เราตั้งใจไว้
อีกวิธีหนึ่งก็คือ แก้ให้ตรงจุด ใช้ Detour แบบ Turn เพื่อให้เครื่องแสดงรายการของเส้นทางที่แนะนำทั้งหมดออกมา ไม่อยากเลี้ยวตรงไหนหรือไม่อยากใช้เส้นทางใด ก็ติ๊กให้ตรงประเด็นไปเลย ดังตัวอย่างข้างบน ผมบอกเครื่องว่า อัวะจะไม่เลี้ยวซ้ายเข้ารุ่งประชานะ มันวันเวย์ออกไม่รู้เหรอ ... เครื่องก็จะแนะนำเส้นทางใหม่โดยหลีกเลี่ยงรุ่งประชา ... ไม่เหวี่ยงแหเหมือนวิธีแรก

จริงๆก็มีวิธีที่ตรงประเด็นยิ่งกว่าสองวิธีที่กล่าวมาอีกครับ ... ใช้ Avoidance … เข้าไปมาร์คถนนหรือพื้นที่ที่เราไม่ต้องการใช้ให้ถาวรไปเลย หรือตั้งเวลาไว้ว่าเราต้องการหลีกเลี่ยงไม่ใช้ถนนเหล่านี้หรือผ่านบริเวณนี้ถึงวันไหน ทุกครั้งที่สั่งให้เครื่องแนะนำเส้นทาง พื้นที่และเส้นทางเหล่านี้ก็จะถูกเมินโดยอัตโนมัติ


( VIII )

คราวนี้เรามาเปรียบเทียบ cfQue กับ CF GPS อื่นกันบ้างcfQue มาในรูปแบบสถาปัตยกรรม Clam Shell ที่ผมบัญญัติศัพท์ให้ตรงกับสรีระว่า Hoy Sieb Form Factor (HSFF – หอยเสียบฟอร์มแฟกเตอร์) กล่าวคือ ในยามที่ไม่ได้ใช้งาน หอยนี้ก็จะหุบ ได้ขนาดกระทัดรัดพอดีมือดั่งหอยเสียบแช่น้ำปลาในขวดแบนแม่โขง ... ในขณะทำหน้าที่ จะอ้าออกแล้วเสียบเข้ากับ CF I/O Slot ของ PPC .. เป็นประธานของกริยา ต่างจากหอยที่เราคุ้นเคยซึ่งมักจะเป็นกรรมของกริยา “เสียบ” …. มุมระหว่างหุบสนิทกับเปิดอ้าเต็มที่วัดได้ 180 องศา มีล็อค 6 แก๊กเฉลี่ยแก๊กละ 30 องศา เป็น Multi-angle เพื่อให้เราได้ตั้งมุมให้เหมาะสมต่อการรับสัญญาณดาวเทียมจริงๆแล้ว HSFF ไม่ใช่เป็นนวตกรรมใหม่ของ CF GPS เลย เราเคยเห็นยี่ห้อ Travroute, Magellan และ HaiCom มาในรูปแบบ Foldable CF GPS มาตั้งนานแล้ว ... ถ้าพูดถึงแต่เฉพาะการออกแบบรูปทรง HaiCom กินขาดเลยครับในด้านอรรถประโยชน์ รุ่น HI-303E ที่มีขายในบ้านเรามานานพอควร เป็นทั้ง CF GPS และ GPS Mouse ในตัว .. กล่าวคือ เมื่ออ้าออก ก็สามารถนำไปเสียบกับ PPC ได้ดั่ง CF GPS ทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่ไม่มี CF Slot ก็เพียงแต่พับ Hi-303E แล้วต่อสายพ่วงกับ NB หรือ PPC ที่มี USB หรือ Serial Interface ได้เลย .... ล่าสุด เพิ่งวางตลาดเมืองไทยได้ไม่กี่วัน HaiCom HI-401 BT นอกจากจะมีทุก Interface เหมือน 303E แล้ว ยังมี Bluetooth Docking มาในกล่องด้วย ... ในราคาประมาณเก้าพัน ! ? !

อ่านถึงจุดนี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจใดๆนะครับ ก็อย่างที่ผมพูดนักพูดหนาไว้ออกบ่อยว่า เลือกซื้อจีพีเอสเมืองไทย ต้องให้น้ำหนัก Solution แผนที่ที่ Bundle มาด้วย มิฉะนั้นเราก็จะได้แต่เลขพิกัดโดยไม่มีถนนละเอียดๆไว้อ้างอิงตำแหน่งของเรา( IX )


( ภาพแสดงขนาดเท่าของจริงเมื่อชมด้วย Resolution 1024x768 บนจอ CRT 17” )

เมื่อเปรียบเทียบรูปทรงของ cfQue กับ CF GPS ทรงแท่งรุ่นพี่ๆที่ยึดครองพื้นที่ในตู้ขายอุปกรณ์บ้านเรามานานแล้ว จะเห็นได้ว่าเป็นมวยคนละรุ่นคนละพิกัดกันเลย ... รุ่นเฮฟวี่เวทในภาพข้างบน เป็น Pretec “ไอ้เคี่ยม” ที่ผมใช้มาครึ่งปีแล้ว ถือได้ว่ามีรูปทรงใหญ่ยักษ์ที่สุดในบรรดา CF GPS และได้สูญพันธ์ไปจากตลาดบ้านเราแล้ว ที่ยังเห็นตามหิ้งอยู่บ้างก็มี Pretec LP (Low Power) และ Fortuna Pocket Track … ยังมีอีกตัวหนึ่งที่ผมเคยจับต้องก็คือ GlobalSat BC-307 ที่คุณ KP ซื้อมาจากฮ่องกง

ในยุคน้ำมันแพง ก็คงต้องกล่าวถึงการกินไฟเป็นอันดับแรก เนื่องจากแต่ละรุ่นใช้เกณฑ์การวัดที่ไม่เหมือนกัน ตัวเลขที่เห็น ก็ฟังหูไว้หูละกันนะครับ

Pretec “ไอ้เคี่ยม” . . . 160 mA Max
Pretec LP . . . 40 mA Running Mode
Fortuna Pocket Track . . . 70 mA Average
GlobalSat . . . 90 mA Continuous
cfQue . . . 65 mA Average Current Draw

แชมป์ที่ครองตัวเลขต่ำสุดในที่นี้ คงได้แก่ Pretec LP แต่เหตุหนึ่งที่ทำให้จิบไฟเพียงน้อยนิดก็เพราะมีช่องรับสัญญาณดาวเทียมเพียง 8 Channel ... ต่างจากอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสทั่วไปซึ่งมี 12 Channel เป็นมาตรฐาน …. ส่วน cfQue เจ้าภาพในรีวิวนี้ ถือว่าติดกลุ่มพวกกินไฟน้อยได้เลยถึงแม้ “ไอ้เคี่ยม” จะใช้ Chipset รุ่นเก่าของ SiRF .. แต่ก็บรรจุไว้ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งานมาครบครัน ไม่ว่าจะเป็นไฟบอกสถานนะการทำงาน (อยู่ด้านตรงข้ามกับในภาพ) .. ช่องรับหัวแจ๊ค MMCX สำหรับเสาอากาศภายนอกรถที่มาพร้อมในกล่อง และปุ่มรีเซ็ท(สีม่วง)เพื่อล้าง Almanac & Ephemeris Data จากหน่วยความจำซึ่งอาศัยไฟเลี้ยงจากแบต Li-Ion ที่อยู่ภายใน ... ไอ้เคี่ยม ทำงานเป็นเอกเทศอย่างอิสระ ไม่ขึ้นกับ Host (PPC หรือ Laptop)ที่เสียบอยู่ ขอเพียงมีไฟมาจ่ายให้เท่านั้น ก็จะทำการล็อคดาวเทียม แล้วส่ง NMEA Strings เป็น Data Stream ออกมา ... ไม่สนว่าฝั่ง Application ที่เปิดใช้งานจะไม่สามารถติดต่อได้เนื่องจากมี Conflict อันเกิดจาก OS ของ Host ไม่สามารถจัด Interrupt ให้ได้ก็ตามแถมยังมีซองหนังเทียมสำหรับพกพาให้มาพร้อมสรรพ ... และเพื่อป้องกันมิให้เจ้าของต้องเสื่อมเสียบุคลิกภาพอันเนื่องมาจากการซุกซองหนังนี้ในกระเป๋ากางเกงจนโป่งตุง .. Pretec ก็ได้เจาะช่องร้อยเข็มขัดมาให้ในด้านหลังของซองด้วย( X )ขนาดของอวัยวะมีความสำคัญต่อนักเพาะกายฉันใด ขนาดของจอแผนที่ก็มีความสำคัญต่อชาวจีพีเอสฉันนั้น .... เราจับเอารุ่นยอดนิยมมาวัดกันจะจะเลยครับ ดวลกันเฉพาะพื้นที่แสดงแผนที่ โดยปิด Data Field ให้เกลี้ยงไม่เหลือหรอ ... ส่วน Title Bar, Menu Bar และ Tool Bar ใดที่สุดความสามารถจะปิดได้ ก็จะไม่เก็บมาวัด ... ซดกันด้วยพื้นที่แสดงแผนที่ล้วนๆ ดังที่ตีกรอบไว้ในภาพด้านบน


ภาพแสดงขนาดจริง เมื่อชมด้วย Resolution 1024 x 768 บน CRT 17”

เห็นกันชัดๆแล้วนะครับ ว่าใครใหญ่กว่าใคร เปรียบมวยกันแบบนี้ หาดูจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้วแม้แต่เวปไซท์ของกามินเอง ... คงจะเป็นอีกตัวประกอบหนึ่ง ที่จะช่วยในการตัดสินใจของเพื่อนๆได้นะครับ …. แต่อย่าไขว้เขวนะครับ ขนาดจอเป็นเพียงตัวแปรหนึ่งในการตัดสินใจเท่านั้น การเลือกจีพีเอสให้เหมาะกับการใช้งาน ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นด้วย

( XI )

ก่อนอื่น ขอทำความเข้าใจก่อนว่า cfQue อยู่กับผมแค่สัปดาห์เดียว จริงๆแล้วทาง ESRI ให้ผมทดสอบสองอาทิตย์ แต่เนื่องจากมีเพียงตัวเดียวในประเทศ ผมจึงส่งคืนก่อนกำหนดเพื่อให้เพื่อนๆที่ทำสื่อด้วยกันได้ทดสอบอย่างทั่วถึง .... สิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ เป็นเพียงสมมุติฐานจากการทดสอบภายใต้กรอบเวลาอันน้อยนิดเท่านั้น

จากการสังเกตการทำงานและจดบันทึกเวลาการเขียนไฟล์ในระบบ ทำให้ผมค่อนข้างแน่ใจว่า cfQue นี้ใช้ Algorithm ในการทำงานแตกต่างจาก CF GPS ทั่วไปที่ทำงานเป็นเอกเทศดังที่ผมกล่าวไว้แล้วเมื่อเขียนถึง”ไอ้เคี่ยม”ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์จีพีเอสที่มีความครบถ้วนในตัว ขาดแต่ชิปแสดงผลกับจอเท่านั้น ... นับว่าเป็นความชาญฉลาดของผู้ออกแบบ cfQue ที่นำเอาทรัพยากรของ Host (PPC) มาร่วมใช้งานได้อย่างเนียนไม่มีตะเข็บ เป็นผลให้ cfQue กินไฟน้อยและมีขนาดเล็กทั้งๆที่มี User Memory ในตัวอีกถึง 64 MB

ผมเข้าใจว่า cfQue มีสมการอย่างหยาบๆของ Sky Plot หรือแผนที่ดาวเทียมอยู่ในตัว เรียกว่ามี Almanac Data อย่างคร่าวๆติดตั้งมาด้วย ทำให้การ Initialize หรือเปิดบริสุทธิ์เริ่มใช้งานครั้งแรกไม่จำเป็นต้องเข้าสู่ Search the Sky Mode สามารถทำ Cold Start ได้เลยถ้าผู้ใช้รู้จักบอก “New Location” หรือบอกตำแหน่งปัจจุบันที่กำลังทำการ Initialize อย่างคร่าวๆให้แก่เครื่อง เครื่องก็จะตั้งแผงหมายเลขดาวเทียม”ที่ควรจะเห็น” ณ เวลาท้องถิ่น (รู้จาก Host) และสถานที่นั้นได้ทันที จากนั้นก็จะทำการโหลด Almanac & Ephemeris Data เพื่อเข้าสู่การล็อคดาวเทียมจนใช้งานบอกตำแหน่งปัจจุบันได้ (Get Fix) …. Almanac Data ที่มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 3 เดือนจะถูกบันทึกเป็นไฟล์ไว้ในเมมโมรี่ของ Host พร้อมตำแหน่งสุดท้ายก่อนปิดเครื่อง .... เมื่อเปิดเครื่องครั้งต่อไป เครื่องจะสำรวจหาไฟล์นี้ ถ้าเจอและ Almanac Data ยังไม่ล้าสมัย ก็จะเข้าสู่ Cold Start ที่เมืองไทยได้เลย แต่ถ้าไม่เจอ หรือไฟล์นี้ Corrupt ก็จะไปเริ่ม Cold Start ที่แคนซัสโดยใช้ Sky Plot หยาบๆที่อยู่ในเครื่องดังที่ได้กล่าวไปแล้วในภาค (III) และถ้าเราไม่ไปลากแผนที่ให้เมืองไทยเป็น New Location การ Cold Start จะไม่สำเร็จ (ไม่เห็นดาวเทียมชุดที่คาดว่าจะเห็น) เครื่องจะเข้าสู่ Search the Sky ซึ่งใช้เวลายาวนานกว่าโดยอัตโนมัติ

ในส่วนของ Ephemeris Data ที่มีอายุการใช้งานสั้นเพียง 4 ชั่วโมงนั้น เข้าใจว่าเครื่องจะบันทึกไว้ใน RAM ในหัว cfQue ที่มีไฟเลี้ยงจาก Capacitor ซึ่งพอเพียงที่จะจ่ายไฟเลี้ยงได้ประมาณสี่ชั่วโมงหากเราปิดเครื่องหรือถอดหัว cfQue ออกไป ไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายไฟเลี้ยงได้นานกว่านี้ เพราะ Ephemeris Data จะล้าสมัยไปเมื่อเวลาผ่านไปเกินสี่ชั่วโมง ... การที่ Ephemeris Data ต้องอยู่บน RAM ก็เพราะเป็นไฟล์ใช้งาน ถ้าจะบันทึกไว้ใน Media อื่นแบบ Virtual Memory ก็จะทำให้การเข้าถึงไม่ฉับไว ซึ่งจะมีผลทำให้การ Reacquisition (เข้าถึงสัญญาณใหม่หลังจากโดนบัง) ยาวนานขึ้น และในกรณีที่เราปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ภายในสี่ชั่วโมง เครื่องจะ Warm Start ด้วยเวลาที่สั้นกว่าอีกด้วย

สมมุติฐานข้างบนนี้ จะเป็นแนวทางให้เราเข้าใจการบริหารทรัพยากรและการจัดเก็บไฟล์ของเครื่อง นอกจากนั้นแล้วหากเรามองเข้าไปถึงขั้นตอนการติดตั้งทั้ง Base Map และ Detailed Map ซึ่งแน่หละที่ต้นทางของ Detailed Map อยู่ใน MapSource ปลายทางอยู่ที่ Media แต่ละหว่างทางเกิดอะไรขึ้น มี Support File ซึ่งทำหน้าที่ Interface กับเราเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อใด .. อย่าลืมนะครับว่า แพลทฟอร์มนี้ได้เปรียบตรงที่เราสามารถเข้าถึง Registry, System Files & Application Files ได้อย่างสบาย การเข้าใจขั้นตอนการทำงานจะเปิดโอกาสให้เรา Tweak ลูกเล่นให้เกินจากขอบเขตที่ผู้ออกแบบเห็นว่าเหมาะสมได้

สำหรับดีลเลอร์ แนะนำให้ท่าน Initialize สักเครื่องหนึ่งบน Host อะไรก็ได้ .... จากนั้นลองแกะดูว่าเครื่องบันทึก Almanac Data & Latest Location ไว้ที่ไฟล์ใด แล้วทำการสำรองไฟล์นี้ออกมา ในกรณีที่ลูกค้าต้องการ Demo บน PPC ของลูกค้าเอง ก็เพียงติดตั้ง Garmin Que แล้วย้ายไฟล์ดังกล่าวเข้าไปยังเครื่องของลูกค้า ท่านจะได้ไม่ต้องเสียเวลามากนักในการล็อคดาวเทียม

สำหรับเพื่อนๆที่อ่านแล้วงง ก็ขอฟันธงว่า ถ้าท่านมี PPC ที่มี CF Slot ... อุปกรณ์ต่อพ่วงชิ้นนี้จะเพิ่มศักยภาพในการเดินทางให้ท่านอย่างคุ้มค่า และอาจเป็น Application ที่ท่านใช้มากที่สุดด้วยหลังจากที่ได้มาเชยชมแล้ว อีกทั้งแพลทฟอร์มนี้ก็มีช่องทางให้ท่านได้ทดสอบฝีมืออีกมากมาย ผมเองก็ตัดสินใจซื้อไปแล้วตั้งแต่วันแรกๆที่ทดสอบ และวันนี้ก็ยังยืนยันเหมือนเดิม อย่างน้อยก็เป็นหลักประกันได้ว่า Support Group จะเกิดขึ้นในเวปไซท์แห่งนี้แน่นอน .... ไม่ลองไม่รู้ครับ เอาเครื่องของท่านไปขอเดโมได้เลยเมื่อ cfQue วางตลาด หรือจะไปพบกันในงานสัมมนา ESRI ในวันอาทิตย์ที่ 25 เดือนนี้ก็ได้ครับ ... แล้วท่านจะติดใจ

ขอขอบคุณ ESRI ด้วยครับที่มอบโอกาสในการทดสอบ cfQue ครั้งนี้


From : Wang    [ 13 มิ.ย. 47 - 20:35:16 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 2 [ 13 มิ.ย. 47 - 20:47:17 น. ]

web moderator

บทความข้างบนนี้ เป็น Dynamic นะครับ เพราะผมเองก็ได้รู้จัก cfQue ไปพร้อมๆกับเพื่อนๆด้วย บางข้อมูลที่ได้นำเสนอไปแล้ว แต่หากกลับมาพบความผิดพลาดเนื่องจากเงื่อนไขและสิ่งแวดล้อมในการทดสอบแตกต่างกันไปในภายหลัง ก็จะอัปเดทแก้ไขเข้ามาในบทความเลย ดังนั้น เพื่อนๆควรทำใจในความลื่นไหลของผมนะครับ

From : Wang    [ 13 มิ.ย. 47 - 20:47:17 น. ]

ความเห็นที่ 3
สนุกครับ อาจารย์ Wang
ผมไม่รู้เรื่องละเอียดนัก ก็ยังสนุก อยากอ่านต่อไวๆ
(อย่าลืมแง้ม ราคานิดๆนะครับ)
From : HS9MED [ 13 มิ.ย. 47 - 21:53:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 14 มิ.ย. 47 - 11:43:56 น. ]

web moderator


คุณชรินทร์ถามเข้ามาในภาค 32 ว่า cfQue เนี่ยเสถียรหรือไม่ .... เท่าที่ได้ลุยใช้งานทั้งในที่ร่มและที่แจ้งมาสัปดาห์หนึ่งแล้ว PPC ของผมยังไม่มีอาการแฮงค์หรือ Freeze เลยครับ ... ยังไม่เคยมีเหตุให้ Soft Reset เลย

คห 3 … ขอบคุณครับที่ฟังผมฟุ้ง ผักบุ้งโหรงเหรงมาตลอด ... ราคาคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณหมื่นเศษๆ ไม่เกินหมื่นห้า วางตลาดประมาณกลางเดือนหน้าครับ .... iPAQ 2210 ก็ลงราคามาจากราคาที่ผมซื้อเมื่อปลายปีที่แล้วเยอะพอควร ... ถ้า cfQue + iPAQ 2210 รวมกันแล้วไม่แพงไปกว่า iQue .. ผมว่าน่าสนมากๆสำหรับเพื่อนๆที่คิดจะใช้จีพีเอสบนแพลทฟอร์มของ PPC เชียวหละ

ขอสารภาพว่า cfQue เนี่ย ถูกโฉลกผมมากๆเลยครับ ... คงจะสถาปนาเวปนี้ให้เป็น Unofficial Thailand-wide Support สำหรับจีพีเอสตัวนี้ ..... เอ๊ะ แต่จริงๆเราก็ซับพอร์ท กามิน มากว่าสามปีแล้ว

From : Wang    [ 14 มิ.ย. 47 - 11:43:56 น. ]


ความเห็นที่ 5
ique3600 มีลำโพงมาให้ด้วยเสียงดังฟังชัด
ผู้ใช้ cfque จะมีโซลูชั่นเรื่องนี้อย่างไรดีครับ

From : charin [ 14 มิ.ย. 47 - 14:33:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 15 มิ.ย. 47 - 01:35:11 น. ]

web moderator

ลำโพงของ iQue ติดมากับชุดต่อไฟจุดบุหรี่รถยนต์ ... ส่วน cfQue เป็นอุปกรณ์เสียบ ซึ่งไม่อาจทราบได้ว่าลูกค้าซื้อไปเสียบกับ PPC ยี่ห้อใด้ ดังนั้นจึงไม่มีทั้งลำโพงและสายชาร์จรถยนต์ติดมา
From : Wang    [ 15 มิ.ย. 47 - 01:35:11 น. ]

ความเห็นที่ 7
function Detour นี่ใช้ยังไงครับ อ.WANG
ลองถามหลายคนแล้วอธิบายไม่เคลียร์เลย

From : charin [ 15 มิ.ย. 47 - 14:56:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 15 มิ.ย. 47 - 23:36:39 น. ]

web moderator


คห 7 ... ผม”ฟันธง”สิ่งที่สงสัยให้แล้วในภาค VII นะครับ

เขียนไปเขียนมากลายเป็นเขียนคู่มือไปซะแล้ว ใช้ได้กับทั้ง iQue และ คัมรี่ ด้วย จากรีวิวที่ทำเอามันส์โดยไม่มีเอี่ยวใดๆ ... คงต้องคุยค่าเขียนคู่มือกับคุณโหงวซะแล้วครับ

From : Wang    [ 15 มิ.ย. 47 - 23:36:39 น. ]


ความเห็นที่ 9
iQue 3600 ไม่มี Detour List Type ให้เลือกนะครับ มีแต่ Distance ให้ใช้อย่างเดียว หรือว่าต้องรอ upgrade
From : Korn [ 17 มิ.ย. 47 - 11:44:54 น. ]

ความเห็นที่ 10
อ.Wang ครับ ผมต้องการซื้อPPC สักต้ว และถ้าต้องการติด cfQue 1620 ด้วย ต้องเป็นรุ่น IPAQ 2210 เท่านั้นหรือครับ เป็นตัวอื่นเช่น 4150 หรือ 4350 ได้หรือไม่ และรวมไปถึง O2 XDA II ได้หรือปล่าว
From : ่juab [ 17 มิ.ย. 47 - 22:06:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 18 มิ.ย. 47 - 11:42:20 น. ]

web moderator


คห 10 … cfQue ใช้ได้กับ PPC ทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่มี CF I/O Slot ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2002 หรือ 2003 ครับ

ทราบจากคุณโหงวว่า cfQue อาจจะไม่สามารถสอดเข้า CF Slot ของ PPC บางรุ่นที่มีตัวถังโหนกนูนบริเวณ CF Slot ได้สุด เนื่องส่วนโหนกนี้จะไปยันกับบานพับของ cfQue … ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรนำ PPC ตัวเก่งของเราไปลองเสียบดูนะครับ

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า cfQue สามารถนำมาเสียบกับ Laptop โดยใช้ PCMCIA Adapter ได้หรือไม่ ... เสียบได้ครับ แต่ไม่มี Driver รองรับ ..... ทั้งบนกล่องและคู่มือ ไม่ได้พูดถึงการใช้ cfQue บน Laptop แม้แต่น้อยเลย ก็ไม่แน่ใจว่ากามินจะออก Driver ให้ในอนาคตหรือไม่ .... สำหรับนักยำ มี CF GPS หลายตัวที่ใช้ Chipset ของ SiRF สามารถติดตั้งบน Laptop ได้โดยไม่ต้องพึ่ง Driver จากบริษัทผู้ผลิตเลย เพียงแต่ว่าตอนที่ Laptop Detects New Device ได้ ให้ใช้ Generic/Standard Driver ของ COM Port ของ MS เลย ..... แต่สำหรับเจ้า cfQue นี้ คงจะเป็นคนละกรณี ผมเองก็ยังไม่ได้ทดลองเนื่องจากเน้นทดสอบบน PPC อย่างเดียวก็แทบจะไม่มีเวลาดูบอลอยู่แล้ว

From : Wang    [ 18 มิ.ย. 47 - 11:42:20 น. ]


ความเห็นที่ 12
ขอบคุณ อ.Wang อธิบายฟังก์ชั่น Detour ได้แจ่มแจ้งดีมาก
ไม่เคยเข้าใจ detour ได้ซาบซึ้งตรึงใจเท่านี้มาก่อนเลยครับ
ถ้า อ.หวังไม่ฟันธง ผมคงต้อง measure distance เอาเองว่า
1,2,5 km มันคือระยะของอะไรกันแน่

cfque มี detour by turns กับ avoidance เพิ่มจาก ique
ทำให้น่าใช้ดีครับ ปรกติผมชอบใช้ edit vias ใน ique มากกว่า detour
เพราะใช้ง่าย ตรงจุด และสารพัดประโยชน์ดี ทั้งการให้หลีกเลี่ยงเส้นทางและให้ routeผ่านจุดที่เราต้องการ

From : charin [ 18 มิ.ย. 47 - 12:50:13 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 13 [ 19 มิ.ย. 47 - 11:48:10 น. ]

web moderatorคห 12 … ไม่ได้ตำหนิผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของกามินเลยครับในความมึนงง ... ฟังชั่น Detour ก็เหมือนลูกเล่นอื่นๆที่คู่มือของกามินอธิบายความไว้สั้นๆแคบๆ ถ้าอยากรู้ลึกๆก็ต้องทดสอบเพิ่มเติมกันเอง .... กระทู้จีพีเอสนี้จึงถือกำเนิดมาบนความสับสนอันนี้ .... ก็อย่างที่ผมพูดอยู่ออกบ่อยว่า เรื่องส่วนใหญ่ที่เราเขียน เป็นเกร็ดและเคล็ดที่หาอ่านไม่ได้จากคู่มือ

การจะเจาะลึกถึงการใช้งานในขณะที่คู่มือไม่ช่วยเท่าไหร่นั้น จำต้องใช้วิธี Reverse Engineering กล่าวคือ มองไปที่ผลลัพธ์ แล้วตั้งสมมุติฐานขึ้นไปยังต้นตน เพื่อเดาใจว่าผู้เขียนโปรแกรมมีจุดประสงค์อะไร จากนั้นก็ทดสอบ ถ้าไม่เข้าเกณฑ์ก็ตั้งสมมุติฐานใหม่ ... จริงแล้วก็ไม่ยากมากหรอกครับ เพราะผู้เขียนซอฟแวร์ที่ดีนั้น ก็ต้องถือว่าตัวเองเป็นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมดาๆคนหนึ่ง ดังนั้น ตรรก ของซอฟแวร์ในส่วนที่ปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน จะต้องเอื้ออำนวยต่อการใช้งานทั่วๆไป และจะต้องครอบคลุมถึงลูกเล่นในการอำนวยความสะดวกสบายต่อการใช้งานหลายๆด้าน และยังต้องง่ายต่อการใช้ปุ่มคำสั่งด้วย

เท่าที่ผมเคยใช้งานเครื่องกามินมาหลายรุ่น ไม่ได้ตำหนิฟังชั่นอำนวยความสะดวกสบายต่อการใช้งานเลยครับ แต่ตำหนิคู่มือที่ไม่ค่อยยอมอธิบายความให้แจ่มแจ้ง ทำให้ผู้ใช้งานไม่ได้รับประโยชน์จากฟังชั่นดีๆเท่าที่ควร

From : Wang    [ 19 มิ.ย. 47 - 11:48:10 น. ]


ความเห็นที่ 14

วันนี้เพิ่งมีโอกาสได้โทรเข้าไปขอความรู้เพิ่มเติมกับท่านอาจารย์หวัง ซึ่งปรกติแล้วผมก็เข้ามาอ่านความรู้เรื่อง GPS ในนี้บ่อยๆ อยู่แล้ว ตั้งแต่เริ่มใช้ iQue3600 เมื่อต้นเดือนพค. ที่ผ่านมาครับ แต่พอได้คุยกันวันนี้ ผมต้องยอมรับจริงๆ ว่า เกิดอาการทึ่งมากขึ้นไปอีกครับสำหรับข้อมูลในเรื่อง GPS ที่ท่านได้แจกแจงมาให้ฟังครับ ก็เลยขออนุญาตเข้ามาขอบคุณที่บ้านแห่งนี้อีกครั้งนึงครับ และขออภัยอย่างสูงที่เมื่อคืนนี้ไม่ได้เอ่ยนามนะครับ (เสียดายมาก หากได้โทรคุยกันก่อนคงจะขออนุญาตเอ่ยนามในรายการไปแล้วครับ)
และคงจะเข้ามาเป็นน้องใหม่ เพื่อขอรับมอบความรู้เรื่อง GPS จากที่นี่ไปอีกนานครับ

d
From : Macgyver [ 20 มิ.ย. 47 - 20:51:36 น. ]


ความเห็นที่ 15
อ่านคำอธิบาย Detour ฟังก์ชั่นใน cfque คห.13 ของ ยังพอ get ครับว่าหมายถึงอะไร
แต่อ่านคำอธิบายในคู่มือ ique3600 ข้างบนแล้วมึนจริงๆครับ คิดได้ไปต่างๆนาๆ


From : charin [ 21 มิ.ย. 47 - 00:34:23 น. ]


ความเห็นที่ 16
พอดีได้ฟังรายการ http://tnastation.mcot.or.th/inside_page.php?id=11791
ไม่ทราบว่าคุณ Mac หรือ คุณเจ้าของweb Mr.Palm
บอกว่าเวลาฝนตก ฟ้าปิด จะไม่สามารถใช้ GPS ได้ เปรียบเหมือนใช้ UBC แบบจานรับสัญญาณ
ผมเป็นคนหนึ่งที่เจอสภาพฝนตกหนักขณะใช้ GPS หลายครั้ง หลายหน
ขนาดเปิดใบปัดน้ำฝนโหมด hi-speed ยังมองถนนแทบไม่เห็น
ขอยืนยันว่า GPS ยังใช้งานได้ดีครับ เห็นดาวเทียบ 6-8 ดวงเหมือนเดิม แม้ signal strength อาจลดลงเล็กน้อย ผมไม่ได้ติดฟิลม์กระจกหน้าแต่อย่างใด
สิ่งที่ทำให้ GPS ใช้งานไม่ได้ นอกจากสิ่งก่อสร้างประเภท"ปูน"ทั้งหลาย
ก็เป็นพวกต้นไม้ที่มีใบหนาแน่น ถนนที่แคบขนาบด้วยตึกสูง

From : charin [ 21 มิ.ย. 47 - 00:52:11 น. ]

ความเห็นที่ 17
ตอบคุณ Charin ครับ ต้องขออภัยที่ผมคงตอบคำถามในรายการได้ไม่เคลียร์จริงๆ ครับ อาจเป็นเพราะ ทุกคนคงจะพยายามช่วยกันตอบไปนิดนึงก็เลยตอบได้ไม่ละเอียด ผิดใจความที่ต้องการจะสื่อสารไปบ้างครับ
สำหรับในความเห็นส่วนตัว ผมก็คงต้องตอบเหมือนกับคุณ Charin แหละครับว่า แม้ฝนฟ้าจะตกมากมายอย่างไร สัญญาณดาวเทียมก็คงจะลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ

d
From : Macgyver [ 21 มิ.ย. 47 - 09:22:05 น. ]


ความเห็นที่ 18
อ่านดูแล้วน่าสนใจครับ ต้นเดือนหน้าผมจะขับรถไปเที่ยวอเมริกา ไม่ทราบว่าเจ้าตัว cfQue นี้จะช่วยผมได้มากน้อยแค่ไหนครับ ถ้าใช้ได้ดีคิดว่าจะต้องติดต่อซื้อ อ.wang สักตัวหนึ่ง
From : Mc [ 21 มิ.ย. 47 - 10:03:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 19 [ 21 มิ.ย. 47 - 11:22:21 น. ]

web moderator


คห 14 ...ยินดีต้อนรับคุณ macgyver a.k.a Garmin#1 หัวหน้าก๊วน iQue แห่งยักษ์ใหญ่ mrpalm.com ครับ .... ดีใจครับที่ทาง mrpalm.com ก็เป็นแรงผลักดันหนึ่งซึ่งทำให้วิทยาการจีพีเอสเป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงกว้างขึ้น .... ของเล่นราคาแพงชิ้นนี้ ไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ประดับยนต์ หรือ Gimmick เท่ห์ๆในวงสนทนา แต่สามารถนำมาใช้งานและอำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตเราได้จริง และยังสร้างงานอดิเรกในด้านการทำแผนที่ซึ่งยังประโยชน์มากมายแก่กิจกรรม องค์กร และสังคมของเรา

สำหรับรายการวิทยุเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น พอดีคุณตี๋ก็เกาะติดสถานการณ์และโพสท์เข้ามาในภาค 33 ... ผมก็เลยถือโอกาสเล่าเหตุผลที่ผมไม่ได้โทรเข้าไปร่วมรายการใน คห 11 ของภาค 33 แล้วนะครับ

คห 18 … ขอออกตัวก่อนว่า ผมขายแต่เครื่องประดับเพชร ไม่เคยขายอุปกรณ์จีพีเอสและไม่มีเอี่ยวกับผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์จีพีเอสยี่ห้อใดทั้งสิ้น ที่มาเขียนเรื่องจีพีเอสก็เพราะผมชอบทำแผนที่ตั้งแต่เล็กๆ เป็นการเอามันส์เพื่อหลบจากงานอาชีพที่จำเจ .... สำหรับ cfQue มีแผ่นติดตั้งแผนที่ North America City Select มาในกล่องให้เลย ถ้าไปใช้ในเมืองใหญ่ของ US .. แผนที่จะมีความละเอียดขนาดป้อนเลขที่บ้าน + ถนน เครื่องก็จะสามารถพาเราไปได้เลย

From : Wang    [ 21 มิ.ย. 47 - 11:22:21 น. ]


ความเห็นที่ 20
หลังจากคร่ำเคร่งอ่าน Webboard นี้มาร่วม 2 สัปดาห์ ผมได้เกิดอาการหลงไหลใคร่รู้อยากทดลองใข้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเจ้าตัว cfQue + HP 2210 ตอนนี้ผมจะเริ่มโดยการไปหา HP 2210 มาใช้ก่อน (ทั้งๆที่มี Palm TT3 ใช้งานอยู่แล้ว) พอของมาคงจะทันเวลาพอดี
ผมมีงานที่จะต้องประยุกต์ใช้ในการเก็บพิกัดที่ตั้งของร้านจำหน่ายก๊าซทั่วกรุงเทพ(ประมาณ 1000 แห่ง) คิดว่ามันน่าจะช่วยผมได้มาก รวมทั้งมันจะเป็น Navigator ให้ผมได้ด้วย
From : Dudi [ 21 มิ.ย. 47 - 12:24:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 22 มิ.ย. 47 - 12:05:03 น. ]

web moderator


คห 20 … ลักษณะงานของคุณ Dudi ได้ใช้จีพีเอสคุ้มเลยครับ .. ยิ่ง Platform นี้ใช้กับ OziCE ได้ ... ลองเปิดไปดู Episode 26 (คลิ๊ก Enter ที่แบนเนอร์ข้างบนเพื่อเข้าสู่หน้าสารบัญ) สิครับ มีวิธีทำฐานข้อมูลให้อ่านอย่างจุใจ จะนำไปพลิกแพลงให้เหมาะสมกับงานก็ได้ครับ

ปัจจุบันผมก็ใช้ Thailand City Select ทำฐานข้อมูลลูกค้าร้านเพชร-ทองต่างจังหวัด ... เวลาถามสถานที่ตั้งในโทรศัพท์ในขณะที่เปิดแผนที่บนจอไปด้วย ลูกค้างงครับว่า ทำไมเราถึงรู้ว่าถนนที่ผ่านสถานที่ตั้งของเค้ามีทางเลี้ยวทางแยกตรงไหน แม้แต่บ้านที่หลบอยู่ในซอย ยังพากย์หน้าตาของซอยได้ถูกทั้งๆที่ไม่เคยไปเลยครับ

From : Wang    [ 22 มิ.ย. 47 - 12:05:03 น. ]


ความเห็นที่ 22
อยากทราบราคา cfQue 1620 ราคาประมาณสักเท่าไรครับ
ขอบคุณครับ
From : ki [ 22 มิ.ย. 47 - 15:30:43 น. ]

ความเห็นที่ 23
เห็นร้านหนึ่งลงราคาโดยยังไม่มีของขายเลย ...14000.-
http://www.platinumpda.com/productdetail.asp?lang=th&pid=186073

From : c [ 22 มิ.ย. 47 - 18:09:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 23 มิ.ย. 47 - 11:35:21 น. ]

web moderator

คห 23 … รู้สึกว่ารูป cfQue ในเวป Platinum ของ”เสี่ยต้น” จะดูคุ้นๆนะครับ
From : Wang    [ 23 มิ.ย. 47 - 11:35:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 28 [ 24 มิ.ย. 47 - 01:14:29 น. ]

web moderator

คุณ c … คำถามที่ว่าผมมี”ตัวช่วย”หรือไม่ ตอบว่าไม่มีนะครับ ... สิ่งที่ผมทำได้เกิดจากการ Reverse Engineering จากสิ่งที่เราๆท่านๆเอื้อมถึง ... คงตอบได้ไม่มากไปกว่านี้นะครับ
From : Wang    [ 24 มิ.ย. 47 - 01:14:29 น. ]

ความเห็นที่ 29
คือกำลังสนใจอยากซื้อ Garmin ique3600 ครับ แต่คิดว่าจะให้เพื่อนหิ้วมาให้จากอเมริกา อยากทราบว่าแล้วจะต้องไปหาแผนที่ประเทศไทยที่ใหน แล้ว หิ้วมาถูกกว่า และดีกว่าหรือเปล่า? ขอบคุณครับ
From : Pat [ 25 มิ.ย. 47 - 01:09:25 น. ]

ความเห็นที่ 30

รายละเอียดสินค้า
Power consumption :
VCC: 3.3V supplied by bost
Current consumption: Normal mode 160mA / Trickle power mode: 38mA in average / Standby mode: under 20mA
Accuracy (without SA) :
Position: 25 meters CEP
Datum: WGS-84
Altitude: 18000m max.
Velocity: 700 knots max.
Acceleration: 4g max.
Acquisition rate :
Hot start: under 1 sec / Warm start: under 36 sec
Cold start: under 45 sec with active antenna
Interface :
Compact flash
Com port: Auto select
Baud rate: 4800 bps
Environmental conductions :
Operating temperature: 0~70°C / Relative humidity: 5%~95%

หมายเหตุ
Warranty 2 Years


ราคาถูกกว่าเกินครึ่ง ถามว่าถ้าเราหาโปรแกรมแผนที่มาใส่น่าจะถูกกว่า
แต่ ถ้าให้ให้น้ำหนักทางด้าน โซลูชั่น อืม ถามว่าอันไหนน่าซื้อกว่า
From : Sendai [ 25 มิ.ย. 47 - 01:24:01 น. ]กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ