00001
Wang Garmin cfQue 1620 Review & Support

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 13 มิ.ย. 47 - 20:34:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 13 มิ.ย. 47 - 20:35:16 น. ]

web moderator

มาแล้วครับ ตัวแรกและตัวเดียวในภูมิภาคนี้ มาสู่สายตาสมาชิกชาวจีพีเอสในกระทู้นี้แล้ว ....

สุดหล่อในภาพ ถือเป็นอุปกรณ์”ต่อพ่วง”ตัวแรกในการนำทางที่ค่ายกามินบรรจงสร้างมาสำหรับเจาะตลาด PDA โดยเฉพาะ ส่งมอบมาถึงมือผมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ณ เซฟเฮ้าส์แห่งหนึ่งกลางสีลมด้วยความกรุณาจากคุณ”โหงว”บิ๊กบอสแห่ง ESRI Th … ก็ถือว่าครั้งแรกที่ได้รู้จักคุณ"โหงว"นอก"โลกเสมือนจริง"นะครับ เห็นตัวจริงแล้วนึกถึง ดร วัชระ พรรณเชษฐ์ ที่ปรึกษานายกฯแห่ง MMC สิทธิผล ด้วยว่าหล่อเหมือนกันเปี๊ยบอย่างกับแกะ Dolly เลยครับ

สำหรับผมเองแล้ว ตอนนี้ข้อมูล”จุกอก”มากจากที่ได้นั่งๆเดินๆทดสอบทั้งคืน กำลัง”ของขึ้น”อยากลุยเขียนเลยครับ ขาดแต่เวลาที่จะระบายลงคีย์บอร์ดเท่านั้น ขอทำกิจธุระให้เสร็จสิ้นก่อนนะครับ แล้วอีกวันสองวันคงได้นำเรื่องราวต่างๆของพระเอกในภาพมาเล่าสู่กันฟัง ... งานนี้ ชาว PPC ที่มีช่อง CF I/O ได้เฮครับ


( I )สัมผัสแรกที่ได้จับต้อง”กล่อง” Garmin cfQue 1620 นั้น รู้สึกหนักผิดจากกล่อง CF GPS ทั่วไป เปิดฝาออกมาก็เห็นแผ่น cfQue ดำๆหนีบอยู่กับถาดกระดาษชั้นแรก เมื่อดึงถาดออกมาถึงได้อ๋อว่า ตัวถ่วงน้ำหนักที่เป็นอับเฉาติดมาด้วยนั้น ที่แท้ก็คือเจ้าฐาน”ถุงทราย”และแท่นสำหรับติดตั้งในรถยนต์นั่นเอง นอกจากนี้ก็มีแผ่นซีดีซอฟแวร์อีกหนึ่งแผ่นพร้อมสมุดคู่มืออยู่ในกล่องอย่างครบครัน ขาดแต่ PPC เท่านั้นซึ่งทาง Garmin เองก็กลัวลูกค้าเข้าใจผิด ถึงกับมีตัวหนังสือกำกับไว้ชัดเจนบนหน้ากล่องว่า “PDA not included”

CF GPS ของกามินตัวนี้ มีสิ่งที่พิเศษกว่ายี่ห้ออื่นในท้องตลาดก็ตรงที่มีหน่วยความจำติดตัวมาด้วยถึง 64 MB สำหรับให้เราติดตั้งแผนที่ เท่ากับว่าเราได้ทั้ง CF GPS และเมมโมรี่ในตัวเดียวกันมาเลย ทาง ESRI ได้ติดตั้งแผนที่ทั่วไทยอย่างละเอียดขนาด 50 MB อันเป็นตัวเดียวกับที่ใช้นำทางบน iQue มาให้ในเมมโมรี่ส่วนนี้อย่างพร้อมสรรพเลยนะครับ ... เป็นที่น่าเสียดายอยู่นิดนึงว่า เราไม่สามารถเซฟข้อมูลส่วนนี้ออกมาเก็บสำรองได้ ทั้ง Resco Explorer และ Windows Explorer (ขณะ ActiveSync) ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์นี้ เข้าใจว่าเมมโมรี่ส่วนนี้ไม่ได้ใช้ฟอร์แมทเดียวกับเมมโมรี่การ์ดทั่วไป คงจะ Access ได้แต่เฉพาะ Engine ในตัว cfQue เท่านั้น ... แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ได้แนะนำวิธีป้องกันไม่ให้เมมโมรี่ส่วนนี้ศูนย์หายในช่วงท้ายของภาคหนึ่งนี้
การติดตั้งซอฟแวร์นั้นง่ายมาก ซับซ้อนน้อยกว่า iQue เสียอีก แนะนำว่าให้เราอัปเดท MapSouce เจ้าเก่าของเราให้เป็น v 6.1 ตัวล่าสุดก่อนนะครับ เพื่อการต่อเชื่อมที่ไม่สะดุดในภายหลัง

การติดตั้งเริ่มจากนำ PPC ขึ้นแท่นแล้ว ActiveSync กับ Desktop โดยยังไม่เสียบหัว cfQue … จะเชื่อมต่อแบบ Standard Partnership หรือ Guest ก็ได้ จากนั้นใส่แผ่นซีดีเข้าถาดแล้วปล่อยให้ออโตรัน จะมีโปรแกรมเรียงคิวขึ้นมาให้เราติดตั้งสามตัว ตัวแรกเป็นการติดตั้ง “Garmin Que” ซึ่งเป็นโปรแกรมนำทางบน PPC เจ้าตัวนี้ต้องการเนื้อที่ในส่วนของ PPC ประมาณ 5 MB .. จะเลือกให้ติดตั้งบนเมมโมรี่หลักของเครื่องหรือบนการ์ดหน่วยความจำก็ได้ ... ไหนๆก็แค่ 5 MB เท่านั้น แนะนำให้ติดตั้งทั้งดุ้นบนเมมหลักเลยนะครับ จะได้ทำงานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับซีพียู ไม่ต้องรับส่งข้อมูลผ่านพอร์ทกันไกลๆ …. เมื่ออัดโปรแกรมตัวแรกเข้า PPC ไปแล้ว จะมีข้อความให้เราดึง PPC ออกจากแท่น แล้วทำการ Soft Reset ก็เป็นอันเสร็จพิธี ... มาถึงจุดนี้แล้ว เมื่อเอาหัว cfQue เสียบเข้าไป โดย Default แล้ว Garmin Que จะรันโดยอัตโนมัติ แต่เราก็สามารถเข้าเมนูเพื่อเลือกหยุดการออโตรันนี้ได้ตามรสนิยม .... ณ ขณะนี้ PPC ของเรา ก็กลายสภาพเป็นเครื่องรับจีพีเอสโดยสมบูรณ์ สามารถเสียบกลับเข้าแท่น Active Sync แล้วติดต่อกับโปรแกรม MapSource ม้าใช้ตัวเดิมของเราได้ทันที

โปรแกรมตัวที่สอง เป็น Utility ในการติดตั้ง Base Map (แผนที่หยาบๆ) เข้า Garmin Que ซึ่งเราสามารถเลือกชุดใดชุดหนึ่งที่ประกอบด้วยกลุ่มประเทศในทวีปอเมริกา หรือกลุ่มประเทศยุโรปด้านแอตแลนติค หรือกลุ่มประเทศย่านแปซิฟิคก็ได้ หรือ World Map ทั้งโลกเลยก็มี ...เกิดเปลี่ยนใจหลังติดตั้งไปแล้วก็สามารถเข้ามาเลือกใหม่ได้ หรือเลือกที่จะไม่ติดตั้งให้เปลืองเมมโมรี่เลยก็ได้

โปรแกรมตัวที่สาม เป็น MapSource City Select ชุด North America v 5 ซึ่งประกอบด้วย Detailed Map อันเป็นข้อมูลแผนที่ที่ใช้นำทางอย่างละเอียดยิบสำหรับใช้ในสหรัฐฯและแคนาดา หากยังไม่จำเป็นต้องใช้งานก็ไม่ต้องติดตั้งก็ได้สรุปว่า ทุกครั้งที่เราต้องการจะเชื่อมต่อข้อมูลระหว่าง PPC กับ MapSource . .. ก็เพียงนำ PPC ( จะเสียบหัว cfQue หรือไม่ก็ได้) มาขึ้นแท่น ActiveSync กับ PC .. จากนั้นรัน Garmin Que บนฝั่ง PPC แล้วรัน MapSource บนฝั่ง PC … การส่งถ่ายโหลดเข้าโหลดออกข้อมูลทั้ง Track, WP, Route ทำได้ทุกอย่างเหมือนปกติที่เราต่อเชื่อมกับ Handheld GPS อย่างไรก็อย่างนั้น ส่วน Detailed Map ก็เป็นการโหลดเข้าทางเดียวเหมือนปกติ ... MapSource จะทำการ Auto Detect และ Handshake กับ PPC อย่างอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องพึ่ง”ร่างทรง”เหมือนอย่าง iQue เลย

ที่พิเศษสำหรับ cfQue ก็คือ เมื่อมีการโหลด Base Map หรือ Detailed Map(รวมไปถึง MapGu ด้วย) เข้า Garmin Que จะมีตัวเลือกขึ้นมาถามเราว่า จะให้โหลดเข้าหน่วยความจำส่วนไหน จะเป็น หน่วยความจำหลักใน PPC หรือ SD Card หรือ cfQue (ถ้าเสียบอยู่) ก็แล้วแต่เราจะจัดให้เหมาะสม .... แต่เนื่องจากในหัว cfQue มีแผนที่ทั่วไทยติดตั้งไว้แล้ว หาก”เผลอ”ไปโหลด Detailed Map ใหม่เข้าไปละก็ ข้อมูลเก่าโดน”ทับ”เกลี้ยงเลยนะครับ ดังนั้น ทางที่ดี ไม่ควรเสียบหัว cfQue เมื่อเชื่อมต่อกับ MapSourceนักยำแผนที่คงมีคำถามแรกเป็นเสียงเดียวกันว่า MapGu จะโหลดขึ้นไปนำทางบน PPC ได้หรือไม่ ... ตอบอย่างสะใจเลยว่า”ได้”ครับ .... ภาพด้านซ้ายข้างบนนี้ เป็น MapGu ที่แสดงบน Garmin Que โดยมีเส้นทางออกทริป(ขาไป)โหลดเข้ามาแสดงเป็นเส้นประด้วย ส่วนภาพขวาเป็นเส้นทางเสี้ยวเดียวกันทั้งไปและกลับซึ่งใช้ประกอบรายงานทริปไปหมาดๆเมื่อวานนี้เอง

เอาละครับ เราก็ได้สัมผัสผิวๆของ cfQue ไปบ้างแล้ว เป็นการ Foreplay เรทอาร์ภาคบังคับของ Review ทั่วไปทั้งไทยและเทศ โอกาสหน้าจะเป็นการค่อยๆปลดชั้นในออกเพื่อเข้าสู่ข้อมูลระดับ Hardcore


(II)

เชื่อได้เลยว่า คำถามต่อไปของนักยำแผนที่คงไม่พ้น ..... “ แล้ว cfQue ใช้กับ OziCE ได้หรือไม่ ? ” .... ก็ขอตอบแบบสะใจครั้งที่สองว่า ได้ครับ

จริงอยู่ที่ว่า cfQue ส่ง Data Sentence ออกมาในรูป NMEA Protocol แบบ Garmin (GRMN) Mode เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ผิดกับ CF GPS ทั่วไปที่ส่งข้อมูลออกมาด้วยพิมพ์นิยม NMEA Protocol แบบ GPRMC, GPGGA หรือ GPGLL Mode ซึ่งผู้ผลิตทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ยอมรับเป็นมาตรฐานร่วมกัน .. แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Garmin ใจแคบนะครับ อาจเป็นเพราะ Garmin มั่นใจว่า มาตรฐานตัวเองเหนือกว่า แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้น ถ้าเราเคยเข้าไปอ่านในแดน SDK (Software Developer Kit) ในเวปไซท์ของ Garmin ก็จะทราบว่า Garmin Mode เป็น Open Source ที่เปิดกว้างให้แก่อุตสาหกรรมนี้ ตัวอย่างที่เห็นจะๆในภาค 29 ก็เจ้าโปรแกรม PathAway ซึ่งสามารถติดตั้งบน iQue 3600 ได้สบายบรื๋อไงละครับ .... ส่วน Ozi ที่คุ้นเคยของเราก็ไม่ตกขบวนนะครับ รับเอา Garmin Mode มาชุบเลี้ยงเป็นบุตรสาวบุญธรรมด้วย ... ดังนั้น OziCE จึงสามารถสื่อสารกับ cfQue ได้รู้เรื่อง เพียงแต่ต้องเซ็ทค่าใน ”ท่อรับ-ส่ง” ให้ถูกต้องกับ CF GPS ที่เราเสียบอยู่เท่านั้น ... ดังรูปข้างล่างนี้
ดังนั้น ด้วย cfQue เราจึงสามารถเลือกรันแผนที่เวคเตอร์(ด้วย Garmin Que) และแผนที่ราสเตอร์(ด้วย OziCE)ให้เหมาะกับสถานการณ์ได้ ... ใช่ว่าเมื่อมีแผนที่เวคเตอร์แล้ว แผนที่ราสเตอร์จะถูกทอดทิ้งนะครับ ในสภาพป่าเขาลำเนาไพร ภาพที่สแกนจากแผนที่กระดาษ ย่อมให้ข้อมูลของภูมิประเทศได้ดีกว่าเสมอครับแล้วเราจะเปิดทั้ง Garmin Que และ OziCE เพื่อรับข้อมูลจาก cfQue พร้อมกันได้หรือไม่ ? .... สองรุมหนึ่งอย่างนี้ ผิดศีลข้อสามว่าด้วยการแย่งพอร์ทนะครับ พวกเราชาวจีพีเอสไม่ควรยึดมาปฏิบัติ .. แต่ถ้าใจรักจริง ก็อาจหลีกเลี่ยงมา”เรียงคิว”ก็ได้ โดยเสร็จหนึ่งก็สลับเข้าไปอีกหนึ่งดังภาพข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า ด้วย cfQue ตัวเดียว เราสามารถสลับจาก Garmin Que มาเป็น OziCE ได้ในเวลาไม่ถึงหนึ่งนาที รถเคลื่อนไปได้สองร้อยเมตรเอง เราก็สามารถสลับเวคเตอร์เป็นราสเตอร์ได้แล้ว จะใช้ตัวไหนก็ต้องปิดอีกตัวให้สนิทนะครับจะได้คลายพอร์ทให้อีกตัวใช้ ... ส่วนลูกศรทางขวาในตำแหน่งที่รถผมเกยทางเท้าอยู่นั้น เพราะตำรวจเรียกนะครับ( III )

ได้ทราบมาว่า ทาง PDA Mobiz ได้ทำลิงค์ของกระทู้นี้ไว้ในหน้าแรกสำหรับผู้ที่สนใจจีพีเอส ก็ขอขอบคุณ PDA Mobiz ด้วยนะครับ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เรา

ผมได้เกริ่นการติดตั้งโปรแกรมไปแล้วในตอนที่ ( I ) .. ก็ขอต่อด้วยข้อแนะนำในการเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรกจนกระทั่งล็อคดาวเทียมได้สำเร็จ (Initialization) เลยนะครับ เพื่อเป็นขั้นตอนในการเปิดบริสุทธิ์ cfQue สำหรับเพื่อนๆไว้เป็นหลักปฏิบัติ

ก่อนอื่นเพื่อกันงง เพื่อนๆควรทำความเข้าใจเรื่องความสำคัญของ”เวลา”ในระบบจีพีเอส รวมถึงเรื่อง Initialization Mode, Almanac Data และ Ephemeris Data จากภาค 2 ในลิ้งค์นี้นะครับ - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=06159

ปูพรมนิดนึงว่า Handheld GPS ไม่มีปุ่มให้เราเซ็ทเวลา เมื่อเราล็อคสัญญาณดาวเทียมได้ เวลาในโซน Zulu Time (Zero Time Zone) จะถูกเซ็ทไว้ในเครื่องของเรา เราเพียงแต่ตั้งให้เครื่องรู้ว่า เราอยู่ในโซนไหน แล้วเครื่องก็จะบอก Local Time ได้ถูกต้อง .. ดังนั้น เวลาทำ Initialization จะเข้าสู่ Search the Sky Mode เสมอสำหรับ cfQue นั้น จะนำ System Clock ของ PPC มาใช้ประโยชน์ในการล็อคดาวเทียม … ดังนั้น ก่อนทำการเปิดรับดาวเทียมครั้งแรก ควรอย่างยิ่งที่จะต้องเซ็ท Time Zone และเวลาใน PPC ให้ถูกต้อง ไม่ถึงกับต้องโทรไปเทียบเวลากับกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือหรอกครับ แค่ไม่ให้เวลาผิดไปมากมายก็เพียงพอแล้วผมเสียบ cfQue แล้วเปิดโปรแกรม Garmin Que รับดาวเทียมครั้งแรกเวลาประมาณเที่ยงวันดังที่เห็นในภาพข้างบน แต่เนื่องจาก Garmin Que ขาดไฟล์ที่บันทึกตำแหน่งสุดท้ายก่อนปิดเครื่อง (ซึ่งผมจะเขียนถึงไฟล์นี้อีกทีในภายหลัง) จึง Default ไปค้นหาดาวเทียมที่ควรจะเห็น ณ ตำแหน่ง HQ ของกามินในรัฐแคนซัส ณ เวลา Local Time ที่นั้นด้วย ... Garmin Que เอา Local Time ของแคนซัสมาจากไหนหรือครับ ก็เอามาจาก System Time ของ PPC นั่นเอง … Time Zone ของ Kansas คือ GMTลบหก ... เที่ยงวันของเราเท่ากับห้าทุ่มของ Kansas … นี่ก็เป็นเหตุผลว่า ทำไมแผนที่ที่ปรากฏจึงเป็น Night Mode แทนที่จะเป็น Day Mode อย่างภาพทางขวามือ ทั้งๆที่เวลาของเรายังเป็นเที่ยงวันอยู่เลย

แน่นอนครับว่า ชุดดาวเทียมที่ cfQue เปิดรอรับสัญญาณนั้น ไม่มีอยู่บนฟากฟ้าบ้านเรา เมื่อรับสัญญาณจากดาวเทียมที่คาดว่าจะได้รับไม่ได้ ก็ไม่สามารถเข้าสู่ Cold Start ได้ เครื่องจึงปรับเข้าสู่ Search the Sky Mode เพื่อสุ่มหาดาวเทียมทุกดวง ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณสิบเอ็ดนาทีบนระเบียงบ้านผมซึ่งเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล บริเวณที่มีสิ่งปลูกสร้างหรือต้นไม้บัง อาจใช้เวลามากกว่านี้เยอะเลยก็ได้ ... เมื่อหน้าแผนที่กระโดดจากแคนซัสเป็นไทยแลนด์ดังภาพข้างล่างนี้ละก็ ขอแสดงความยินดีด้วยว่าท่านได้ผ่านขั้นตอนเริ่มต้นทุกประการอย่างสมบูรณ์ และเครื่องของท่านก็พร้อมที่จะนำทางให้ท่านแล้วยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้การรับสัญญาณดาวเทียมครั้งแรกประสบความสำเร็จเร็วขึ้น โดยขณะที่แสดงแคนซัสอยู่บนจอนั้น ให้จิ้มที่ -
Menu > GPS Info > Menu > New Location
จากนั้นก็ใช้ Stylus ลากแผนที่มายังประเทศไทย เครื่องจะเปิดหาชุดดาวเทียมที่ควรเห็นในฟากฟ้าของเรา ณ เวลาของเรา(ถ้าเราตั้ง Local Time ให้ถูกต้องแล้ว) เครื่องจะทำให้การล็อคดาวเทียมครั้งแรกเร็วขึ้น เป็น Cold Start ที่ประสบความสำเร็จเลย ใช้เวลาประมาณสามนาทีเองครับ แล้วผมจะบอกวิธี Reset ด้วยมนต์ดำเพื่อให้เพื่อนๆได้กลับมาทดสอบการ Initialize กันที่แคนซัสอีกกี่ครั้งก็ได้ในภายหลังนะครับโดย Default ดังภาพข้างบน เมื่อเครื่องล็อคสัญญาณดาวเทียมจนนำทางได้ System Clock ของ PPC จะถูกตั้งให้ตรงกับ Zulu Time ของดาวเทียมโดยอัตโนมัติ .. ดังนั้น ถ้าเราไม่เซ็ท Time Zone ของเราให้ถูกต้องตั้งแต่แรก Local Time ของเราก็จะผิดไป แล้วจะทำเอาพวก Appointment ต่างๆป่วนไปด้วยสำหรับมือใหม่ที่อ่านมาถึงจุดนี้แล้วงง ก็ขอสรุปว่า ให้ทำการเซ็ท Time Zone และ เวลา ของบ้านเราให้ถูกต้องก่อนใช้งานครั้งแรก จากนั้นก็พาเพื่อนสาวไปในที่โล่งๆแต่ลับตาผู้คน เปิดเครื่อง แล้วปรับเสาอากาศของ cfQue ให้”ด้านแบน” (ด้านโลโก้”กามินครองโลก”) หันเข้าหาท้องฟ้า ถ้าไม่มีอะไรบังก็ให้ใช้ท่ามาตรฐานดังภาพข้างบนนี้ แต่ถ้ามีสิ่งปลูกสร้างหรือต้นไม้บัง ให้ใช้ท่าที่ “ด้านแบน” หันเข้าหามุมที่เห็นท้องฟ้า แล้วก็รอจนเห็นแผนที่ประเทศไทยปรากฏบนจอ .. กด Jog Key ลงล่างเพื่อซูมอิน .. กด Jog Key ขึ้นบนเพื่อซูมเอ้าท์ ... ระหว่างที่รอนั้นนั้นก็โม้เรื่องที่ผมเขียนไปเนี่ยให้แฟนฟัง จะผิดๆถูกๆก็ไม่เป็นไร เค้าจับไม่ได้อยู่แล้ว รับรองว่าสาวจะชื่นชมกับความไฮเทคของท่านแน่นอน


( IV )

ขอขอบคุณ mrpalm.com ยักษ์ใหญ่ในวงการ PDA อีกเจ้าหนึ่งนะครับ ที่พูดถึงเราในคอลัมน์ "คุยกันวันนี้ ตอน จีพีเอสฟีเวอร์" ประจำวันศุกร์ที่ 11 ที่ผ่านมา

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนของการ Initiallize แล้ว PPC ของเราก็พร้อมรับภารกิจเพิ่มเติมในการเป็นเพื่อนร่วมทางที่ซื่อสัตย์ไปกับเรา ไม่ต้องพึ่งตุ๊กตาหน้ารถให้ช่วยชี้ซ้ายชี้ขวาผิดๆถูกๆอีกต่อไป ลดอำนาจหน้าที่ไปเหลือเพียงช่วยป้อนขนมเท่านั้น

ถึงเวลาต้องใช้แท่นแล้ว คว้าขึ้นรถไปเลยเจ้าฐานถุงทรายที่พื้นมีสัมประสิทธิความเสียดทานสูงนี้ คงจะไม่ค่อยมีที่ให้ประดิษฐานสักเท่าไหร่บนคอนโซลที่มีความลาดเอียงตลอดแนว หาจุดเหมาะๆวางได้ก็แต่เฉพาะเหนือกระบังมาตรวัดดังรูปเท่านั้น ... อ้อ เจ้า cfQue นี้ไม่มีรูให้เสียบเสาอากาศภายนอกนะครับ การจะดึงสัญญาณจีพีเอสเข้ามาในรถ ทำได้ก็แต่เพียงใช้เสา Re-radiation เท่านั้น .... ถ้าเราไม่มีเสาดังกล่าว ก็ควรที่จะปรับ ”ด้านแบน” ของเจ้า cfQue เข้าหาท้องฟ้าด้านหน้ารถดังภาพข้างบนนี้
ในกรณีที่เราใช้คู่กับเสา Re-radiation ก็ควรที่จะปรับ”ด้านแบน” เข้าหาภายในห้องโดยสาร เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ cfQue รับสัญญาณต้นฉบับจากท้องฟ้าแล้วอาจเกิดการหักล้างกับสัญญาณที่มีเฟสเหลื่อมกันซึ่ง Repeat เข้ามาภายในรถจากเสา Re-radฯ

เนื่องจากความลาดเอียงของกระจกบังลม จึงไม่เหลือพื้นที่ให้ผมชันเสาได้ แต่เนื่องจากผมมีฐาน Dash Base Mount ของ Legend ที่ตรึงอยู่กับผิวคอนโซลด้วยเทปกาวสองหน้าอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาครับ กิ๊ปติดเข็มขัดของซอง Krusell งับกับขาตั้งรถยนต์ของ Legend ได้พอดียิ่งกว่าสั่งตัดเสียอีก .... ส่วน สายแบนๆดำๆในภาพข้างบน เป็นสายคล้องข้อมือสำหรับพา cfQue ออกไปเดินเล่นนะครับ


( V )

PPC ของเราพร้อมแล้วที่จะแสดงตำแหน่งของเราในทุกที่ ไม่ว่าเราจะอยู่มุมไหนของประเทศไทย ... เพื่อให้เพื่อนๆได้ซึมซับกับแผนที่ที่ปรากฏบนจอไปด้วยกัน ต่อไปนี้ จะเป็นตัวอย่างแผนที่ทั่วไทย ที่เราจะเห็นใน cfQue ซึ่งเป็นแผนที่เดียวกับที่ติดตั้งมาบน iQue 3600 และเครื่องรับจีพีเอสของกามินทุกรุ่นที่โหลดแผนที่ได้ รวมไปถึงจีพีเอสสี่ล้อ – คัมรี่ ด้วย ..... Exclusive เฉพาะแฟนๆ ThaiMTB เท่านั้น
เริ่มจากแยกอนุสรณ์สถาน ประตูด่านแรกในการหลบหนีออกจากกรุงเทพสู่ตอนบนของประเทศ เราจะเห็นเมืองเอกบ้านคุณ KP อยู่ด้านซ้าย ... เขียวเล็กด้านขวาคือสนามกีฬาภูปะเตมีย์ เขียวใหญ่คือสนามกอล์ฟ
พ้นรถติดกรุงเทพได้ ก็ไปโลดถึงเชียงใหม่เลย ไปวนถนนจตุรัสรอบคูเมือง แล้วมุ่งหน้าไปทางตะวันตกขึ้นดอยสุเทพ ไปดูทั้งเสือหมอบและเสือภูเขาลิ้นห้อยกัน
วกกลับมาลพบุรี ถิ่นคุณ GIII เจ้าพ่อ MapGu แห่งป่าสักชลสิทธิ์
มุ่งลงใต้แวะชุมพร ถิ่นคุณหมออนามัย ว่าที่ผู้เชี่ยวชาญจีพีเอสแห่งกระทรวงหมอหน่อย ... ไม่ทราบว่าคุณหมออยู่แถวไหนนะครับ ก็เลยซูมเอ้าท์แผนที่ออกมาให้เห็นกว้างๆไว้ก่อน คงมีคุณหมอติด”แห”มานะครับ
เมืองต้นกำเนิดแห่งปืนใหญ่ “พญาตานี” ... มนัสการมัสยิดกรือเซะและศาลเจ้าแม่หลิ่มโกวเนี้ย(ตามสำเนียงแต้จิ๋วพื้นบ้านผม ... หรือถ้าฮกเกี้ยนก็ ลิ้มกอเหนี่ยว หรือ แมนดาริน - หลินกูเหนียง) ซึ่งอยู่ปลายทางหลวงหมายเลข 42 ของแผนที่
เยือนทะเลอันดามัน ริมหาดป่าตองอันลือชื่อของไข่มุกแห่งเอเซีย นำท่านสู่ห้องพักและสถานบริการต่างๆที่ระบุไว้อย่างละเอียดในแผนที่ .... แวะชมทูพีซและโนพีซ(ไม่มีในแผนที่)ตามอัชฌาสัยนะครับ( VI )

Thailand City Seclect v 6.0 มีความสามารถในการนำทาง (Auto Routing) ได้ด้วยทั้งภาพเส้นทางและเสียง ... cfQue ก็ได้ประโยชน์จากคุณสมบัตินี้ไปเต็มๆ

ในการให้เครื่องแนะนำเส้นทาง เราก็เพียงแต่บอกเครื่องว่า จะเริ่มต้นที่ไหน ปลายทางอยู่ที่ใด เลือกได้ว่าต้องการไปแบบฟาสท์ฟู้ดใช้เวลาเดินทางน้อยที่สุด หรือใช้ระยะทางสั้นที่สุด หรือออฟโรดฝ่าดงไปเลยก็ได้ แถมยังเปิดโอกาสให้เราตั้งเงื่อนไขต่างๆได้ เช่นต้องการหลีกเลี่ยงเส้นทางไหน ใช้ถนนใหญ่ ถนนรอง และซอกซอยในสัดส่วนใด ผมจะไม่กล่าวถึงในส่วนนี้ให้ละเอียดนะครับ มิฉะนั้นจะเกินหน้าเกินตาคู่มือ

มีข้อสังเกตนิดนึงสำหรับการแนะนำเส้นทางโดยใช้เวลาเดินทางให้น้อยที่สุด ตามหลักการแล้ว ฐานข้อมูลจะต้องมีแฟกเตอร์บอกความลื่นไหลของการจราจรตามทางแยกต่างๆในช่วงเวลาต่างๆกัน จึงจะสามารถแนะนำเส้นทางให้เราหลีกเลี่ยงความจลาจลได้มากที่สุด ... ดังนั้น เส้นทางที่แนะนำอาจแตกต่างกันไปตามเวลาของวัน ... ในส่วนนี้ผมไม่แน่ใจว่าฐานข้อมูลจะครอบคลุมตัวแปรดังกล่าวมากน้อยเพียงใดเพราะมัวแต่ทำรีวิวจึงไม่มีเวลาออกไปทดสอบมากนัก ไว้ถ้าเป็นเจ้าของ cfQue สักพักแล้วก็คงมีคำตอบนะครับ

เราไปดู Auto Routing ในชีวิตจริงกัน ....ผมทดลองสั่งให้เครื่องช่วยแนะนำเส้นทางจากบ้านซอยสิรินธรไปยังโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ (อีกแล้ว อาจเป็นเพราะเป็นโรงแรมที่มีทางเข้าออกเยอะแยะ มีทางหนีทีไล่ที่ดี ) โดยต้องการใช้เวลาเดินทางน้อยที่สุด ออกคำสั่งเวลาสองทุ่ม ได้เส้นทางที่แนะนำบนไฮไลท์สีม่วงดังภาพ …..

เครื่องแนะนำให้ผมเลี้ยวซ้ายออกจากซอยเข้าถนนสิรินธร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปสวนวันเวย์ที่ซอยรุ่งประชา เพื่อมาออกถนนบรมราชชนนี จากนั้นก็ตรงแนบข้ามปิ่นเกล้า ผ่านราชดำเนินกลาง ไปนางเลิ้ง เลี้ยวขวาเข้าพิษณุโลกได้ก็ยาวไปเพชรบุรี เสร็จแล้วเลี้ยวขวาขึ้นทางด่วน แล้วออกสุขุมวิททันที ... โห ไม่เถียงเลยครับว่าเร็วจริง แต่ผมขอดื้อแพ่งไปใช้ซอยนานาเหนือ เซฟค่าทางด่วนไว้ซื้อ cfQue ดีกว่าครับ

ตรงซอยรุ่งประชาก็ไม่ถือว่าเป็นความผิดพลาดร้ายแรงอะไรนะครับ เพราะวันเวย์บ้านเราเนี่ยชวนงงเหลือเกิน ... หากเพื่อนๆใช้จีพีเอสแล้วเครื่องพาไปสวนวันเวย์ละก็ เวลาตำรวจเรียกก็ยืดอกบอกตำรวจว่าท่านเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษเคลื่อนที่เร็ว รับคำสั่งให้ใช้เส้นทางจากดาวเทียมของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แล้วก็กดไฟล์เสียงในไดเรคทอรี่ที่ท่านติดตั้ง Garmin Que เพื่อเปิดเสียงแหม่มให้ฟัง พร้อมชูหน้าสัญญาณดาวเทียมให้ตำรวจดูเพื่อยืนยันว่าท่านติดต่อกับดาวเทียมจริง ถ้าตำรวจท่านเชื่อ ก็อาจนำขบวนให้ท่านฝ่าวันเวย์ไปเลย ... แต่ถ้าท่านทำไม่แนบเนียน ตำรวจอาจเช็คไปที่สถานทูต แล้วท่านอาจได้ไปเยือน อาบูกราอิบ อิรัก ... ได้แก้ผ้าถ่ายรูปหมู่กับไม้ป่าเดียวกันสมใจ( VII )จากตัวอย่างเส้นทางการไปปลีกวิเวกที่แอมบาสซาเดอร์ในภาค VI .. เราพบว่ามีการสวนวันเวย์ที่ซอยรุ่งประชา จะหลีกเลี่ยงอย่างไร ตอบอย่างกำปั้นทุบดินว่า ก็ไม่ต้องเลี้ยวเข้าไปสิครับ เมื่อเราออกนอกเส้นทางที่เครื่องแนะนำไว้ เครื่องก็จะแนะนำเส้นทางให้ใหม่จากตำแหน่งปัจจุบันเอง (Auto Re-routing) ... แต่ถ้าจะให้ผมตอบแบบขี่ช้างจับตั๊กแตน ว่าทำได้หรือไม่ที่จะให้เครื่องหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ ... ได้ครับ
วิธีแรกคือการใช้ Detour แบบ Distance ….. วิธีนี้เป็นการเหวี่ยงแห กล่าวคือ เราสามารถเลือกให้เครื่อง”เปลี่ยนเส้นทาง” ในระยะ 1, 2, 5, 10 หรือ 30 กม แรกจาก “ตำแหน่งปัจจุบัน” ตัวอย่างเช่นในขณะที่เราขับรถอยู่ เราเกิดไม่พอใจเส้นทางที่เครื่องแนะนำในระยะ 2 กม ข้างหน้า ก็ติ๊กที่ 2 Kilometers .. แล้วเครื่องก็จะเปลี่ยนเส้นทางในระยะ 2 กม ข้างหน้าที่กำลังจะเจอให้ใหม่ โดยพยายามที่จะไม่เปลี่ยนแปลงเส้นทางที่เหลือมากนัก ... แต่เส้นทางที่เปลี่ยนใหม่จะผิดจากเดิมเพียงสองกิโลแรกหรือไม่ขึ้นกับความเป็นไปได้ของถนนระหว่างทางที่จะนำเราไปสู่จุดหมาย และยังขึ้นกับเงื่อนไขหลัก (เร็วสุด หรือ สั้นสุด) ที่เราเลือกไว้ในภาค VI … ดังนั้น ตัวเลขกิโลที่ติ๊ก คือจำนวนกิโล”น้อยสุด”ของเส้นทางข้างหน้าที่เราต้องการให้เครื่องแนะนำเส้นทางให้ใหม่ .... ในกรณีกิโลที่เราเลือกมีจำนวนมากกว่าระยะทางที่เหลือทั้งหมด(ระยะทางจากจุดปัจจุบันถึงจุดหมาย) เครื่องจะเปลี่ยนเส้นทางที่เหลือให้เราใหม่ทั้งหมดโดยมีตำแหน่งปัจจุบันเป็นจุดเริ่มต้น และจะไม่ใช้เส้นทางซ้ำกับที่ได้แนะนำไว้แต่แรกเลย .. จะใช้เส้นทางซ้ำในบางช่วงก็แต่เฉพาะไม่มีทางเลือกอื่นเท่านั้น .... ประโยชน์ของ Detour แบบ Distance ก็คือ เมื่อเราให้เครื่องแนะนำเส้นทางไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย เกิดขับมากลางทางแล้วพบอุปสรรคขวางหน้า ครั้นจะออกนอกเส้นทางที่แนะนำไว้ก็ไม่รู้ว่าจะใช้ทางไหนดี เราก็สามารถกดบอกเครื่องเลยว่า ช่วยแนะนำเส้นทางใน”ช่วง”ข้างหน้าให้ใหม่

ภาพข้างบนเป็นตัวอย่างการเปลี่ยนเส้นทาง ”หนึ่ง” และ “สอง” กิโลเมตร”แรก”จากบ้านผมซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งปัจจุบันเพราะยังไม่ได้ออกจากบ้านเลย ... จะเห็นว่า เกิดการเปลี่ยนเส้นทางเล็กน้อยตามเงื่อนไขเมื่อเราเลือก”หนึ่ง”กิโล .. แต่เมื่อเลือก”สอง”กิโล ไม่มี Solution อื่นในเงื่อนไขนี้นอกจากที่เห็นในภาพ เส้นทางที่แนะนำใหม่จึงมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่าสองกิโลแรกที่เราตั้งใจไว้
อีกวิธีหนึ่งก็คือ แก้ให้ตรงจุด ใช้ Detour แบบ Turn เพื่อให้เครื่องแสดงรายการของเส้นทางที่แนะนำทั้งหมดออกมา ไม่อยากเลี้ยวตรงไหนหรือไม่อยากใช้เส้นทางใด ก็ติ๊กให้ตรงประเด็นไปเลย ดังตัวอย่างข้างบน ผมบอกเครื่องว่า อัวะจะไม่เลี้ยวซ้ายเข้ารุ่งประชานะ มันวันเวย์ออกไม่รู้เหรอ ... เครื่องก็จะแนะนำเส้นทางใหม่โดยหลีกเลี่ยงรุ่งประชา ... ไม่เหวี่ยงแหเหมือนวิธีแรก

จริงๆก็มีวิธีที่ตรงประเด็นยิ่งกว่าสองวิธีที่กล่าวมาอีกครับ ... ใช้ Avoidance … เข้าไปมาร์คถนนหรือพื้นที่ที่เราไม่ต้องการใช้ให้ถาวรไปเลย หรือตั้งเวลาไว้ว่าเราต้องการหลีกเลี่ยงไม่ใช้ถนนเหล่านี้หรือผ่านบริเวณนี้ถึงวันไหน ทุกครั้งที่สั่งให้เครื่องแนะนำเส้นทาง พื้นที่และเส้นทางเหล่านี้ก็จะถูกเมินโดยอัตโนมัติ


( VIII )

คราวนี้เรามาเปรียบเทียบ cfQue กับ CF GPS อื่นกันบ้างcfQue มาในรูปแบบสถาปัตยกรรม Clam Shell ที่ผมบัญญัติศัพท์ให้ตรงกับสรีระว่า Hoy Sieb Form Factor (HSFF – หอยเสียบฟอร์มแฟกเตอร์) กล่าวคือ ในยามที่ไม่ได้ใช้งาน หอยนี้ก็จะหุบ ได้ขนาดกระทัดรัดพอดีมือดั่งหอยเสียบแช่น้ำปลาในขวดแบนแม่โขง ... ในขณะทำหน้าที่ จะอ้าออกแล้วเสียบเข้ากับ CF I/O Slot ของ PPC .. เป็นประธานของกริยา ต่างจากหอยที่เราคุ้นเคยซึ่งมักจะเป็นกรรมของกริยา “เสียบ” …. มุมระหว่างหุบสนิทกับเปิดอ้าเต็มที่วัดได้ 180 องศา มีล็อค 6 แก๊กเฉลี่ยแก๊กละ 30 องศา เป็น Multi-angle เพื่อให้เราได้ตั้งมุมให้เหมาะสมต่อการรับสัญญาณดาวเทียมจริงๆแล้ว HSFF ไม่ใช่เป็นนวตกรรมใหม่ของ CF GPS เลย เราเคยเห็นยี่ห้อ Travroute, Magellan และ HaiCom มาในรูปแบบ Foldable CF GPS มาตั้งนานแล้ว ... ถ้าพูดถึงแต่เฉพาะการออกแบบรูปทรง HaiCom กินขาดเลยครับในด้านอรรถประโยชน์ รุ่น HI-303E ที่มีขายในบ้านเรามานานพอควร เป็นทั้ง CF GPS และ GPS Mouse ในตัว .. กล่าวคือ เมื่ออ้าออก ก็สามารถนำไปเสียบกับ PPC ได้ดั่ง CF GPS ทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่ไม่มี CF Slot ก็เพียงแต่พับ Hi-303E แล้วต่อสายพ่วงกับ NB หรือ PPC ที่มี USB หรือ Serial Interface ได้เลย .... ล่าสุด เพิ่งวางตลาดเมืองไทยได้ไม่กี่วัน HaiCom HI-401 BT นอกจากจะมีทุก Interface เหมือน 303E แล้ว ยังมี Bluetooth Docking มาในกล่องด้วย ... ในราคาประมาณเก้าพัน ! ? !

อ่านถึงจุดนี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจใดๆนะครับ ก็อย่างที่ผมพูดนักพูดหนาไว้ออกบ่อยว่า เลือกซื้อจีพีเอสเมืองไทย ต้องให้น้ำหนัก Solution แผนที่ที่ Bundle มาด้วย มิฉะนั้นเราก็จะได้แต่เลขพิกัดโดยไม่มีถนนละเอียดๆไว้อ้างอิงตำแหน่งของเรา( IX )


( ภาพแสดงขนาดเท่าของจริงเมื่อชมด้วย Resolution 1024x768 บนจอ CRT 17” )

เมื่อเปรียบเทียบรูปทรงของ cfQue กับ CF GPS ทรงแท่งรุ่นพี่ๆที่ยึดครองพื้นที่ในตู้ขายอุปกรณ์บ้านเรามานานแล้ว จะเห็นได้ว่าเป็นมวยคนละรุ่นคนละพิกัดกันเลย ... รุ่นเฮฟวี่เวทในภาพข้างบน เป็น Pretec “ไอ้เคี่ยม” ที่ผมใช้มาครึ่งปีแล้ว ถือได้ว่ามีรูปทรงใหญ่ยักษ์ที่สุดในบรรดา CF GPS และได้สูญพันธ์ไปจากตลาดบ้านเราแล้ว ที่ยังเห็นตามหิ้งอยู่บ้างก็มี Pretec LP (Low Power) และ Fortuna Pocket Track … ยังมีอีกตัวหนึ่งที่ผมเคยจับต้องก็คือ GlobalSat BC-307 ที่คุณ KP ซื้อมาจากฮ่องกง

ในยุคน้ำมันแพง ก็คงต้องกล่าวถึงการกินไฟเป็นอันดับแรก เนื่องจากแต่ละรุ่นใช้เกณฑ์การวัดที่ไม่เหมือนกัน ตัวเลขที่เห็น ก็ฟังหูไว้หูละกันนะครับ

Pretec “ไอ้เคี่ยม” . . . 160 mA Max
Pretec LP . . . 40 mA Running Mode
Fortuna Pocket Track . . . 70 mA Average
GlobalSat . . . 90 mA Continuous
cfQue . . . 65 mA Average Current Draw

แชมป์ที่ครองตัวเลขต่ำสุดในที่นี้ คงได้แก่ Pretec LP แต่เหตุหนึ่งที่ทำให้จิบไฟเพียงน้อยนิดก็เพราะมีช่องรับสัญญาณดาวเทียมเพียง 8 Channel ... ต่างจากอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสทั่วไปซึ่งมี 12 Channel เป็นมาตรฐาน …. ส่วน cfQue เจ้าภาพในรีวิวนี้ ถือว่าติดกลุ่มพวกกินไฟน้อยได้เลยถึงแม้ “ไอ้เคี่ยม” จะใช้ Chipset รุ่นเก่าของ SiRF .. แต่ก็บรรจุไว้ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งานมาครบครัน ไม่ว่าจะเป็นไฟบอกสถานนะการทำงาน (อยู่ด้านตรงข้ามกับในภาพ) .. ช่องรับหัวแจ๊ค MMCX สำหรับเสาอากาศภายนอกรถที่มาพร้อมในกล่อง และปุ่มรีเซ็ท(สีม่วง)เพื่อล้าง Almanac & Ephemeris Data จากหน่วยความจำซึ่งอาศัยไฟเลี้ยงจากแบต Li-Ion ที่อยู่ภายใน ... ไอ้เคี่ยม ทำงานเป็นเอกเทศอย่างอิสระ ไม่ขึ้นกับ Host (PPC หรือ Laptop)ที่เสียบอยู่ ขอเพียงมีไฟมาจ่ายให้เท่านั้น ก็จะทำการล็อคดาวเทียม แล้วส่ง NMEA Strings เป็น Data Stream ออกมา ... ไม่สนว่าฝั่ง Application ที่เปิดใช้งานจะไม่สามารถติดต่อได้เนื่องจากมี Conflict อันเกิดจาก OS ของ Host ไม่สามารถจัด Interrupt ให้ได้ก็ตามแถมยังมีซองหนังเทียมสำหรับพกพาให้มาพร้อมสรรพ ... และเพื่อป้องกันมิให้เจ้าของต้องเสื่อมเสียบุคลิกภาพอันเนื่องมาจากการซุกซองหนังนี้ในกระเป๋ากางเกงจนโป่งตุง .. Pretec ก็ได้เจาะช่องร้อยเข็มขัดมาให้ในด้านหลังของซองด้วย( X )ขนาดของอวัยวะมีความสำคัญต่อนักเพาะกายฉันใด ขนาดของจอแผนที่ก็มีความสำคัญต่อชาวจีพีเอสฉันนั้น .... เราจับเอารุ่นยอดนิยมมาวัดกันจะจะเลยครับ ดวลกันเฉพาะพื้นที่แสดงแผนที่ โดยปิด Data Field ให้เกลี้ยงไม่เหลือหรอ ... ส่วน Title Bar, Menu Bar และ Tool Bar ใดที่สุดความสามารถจะปิดได้ ก็จะไม่เก็บมาวัด ... ซดกันด้วยพื้นที่แสดงแผนที่ล้วนๆ ดังที่ตีกรอบไว้ในภาพด้านบน


ภาพแสดงขนาดจริง เมื่อชมด้วย Resolution 1024 x 768 บน CRT 17”

เห็นกันชัดๆแล้วนะครับ ว่าใครใหญ่กว่าใคร เปรียบมวยกันแบบนี้ หาดูจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้วแม้แต่เวปไซท์ของกามินเอง ... คงจะเป็นอีกตัวประกอบหนึ่ง ที่จะช่วยในการตัดสินใจของเพื่อนๆได้นะครับ …. แต่อย่าไขว้เขวนะครับ ขนาดจอเป็นเพียงตัวแปรหนึ่งในการตัดสินใจเท่านั้น การเลือกจีพีเอสให้เหมาะกับการใช้งาน ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นด้วย

( XI )

ก่อนอื่น ขอทำความเข้าใจก่อนว่า cfQue อยู่กับผมแค่สัปดาห์เดียว จริงๆแล้วทาง ESRI ให้ผมทดสอบสองอาทิตย์ แต่เนื่องจากมีเพียงตัวเดียวในประเทศ ผมจึงส่งคืนก่อนกำหนดเพื่อให้เพื่อนๆที่ทำสื่อด้วยกันได้ทดสอบอย่างทั่วถึง .... สิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ เป็นเพียงสมมุติฐานจากการทดสอบภายใต้กรอบเวลาอันน้อยนิดเท่านั้น

จากการสังเกตการทำงานและจดบันทึกเวลาการเขียนไฟล์ในระบบ ทำให้ผมค่อนข้างแน่ใจว่า cfQue นี้ใช้ Algorithm ในการทำงานแตกต่างจาก CF GPS ทั่วไปที่ทำงานเป็นเอกเทศดังที่ผมกล่าวไว้แล้วเมื่อเขียนถึง”ไอ้เคี่ยม”ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์จีพีเอสที่มีความครบถ้วนในตัว ขาดแต่ชิปแสดงผลกับจอเท่านั้น ... นับว่าเป็นความชาญฉลาดของผู้ออกแบบ cfQue ที่นำเอาทรัพยากรของ Host (PPC) มาร่วมใช้งานได้อย่างเนียนไม่มีตะเข็บ เป็นผลให้ cfQue กินไฟน้อยและมีขนาดเล็กทั้งๆที่มี User Memory ในตัวอีกถึง 64 MB

ผมเข้าใจว่า cfQue มีสมการอย่างหยาบๆของ Sky Plot หรือแผนที่ดาวเทียมอยู่ในตัว เรียกว่ามี Almanac Data อย่างคร่าวๆติดตั้งมาด้วย ทำให้การ Initialize หรือเปิดบริสุทธิ์เริ่มใช้งานครั้งแรกไม่จำเป็นต้องเข้าสู่ Search the Sky Mode สามารถทำ Cold Start ได้เลยถ้าผู้ใช้รู้จักบอก “New Location” หรือบอกตำแหน่งปัจจุบันที่กำลังทำการ Initialize อย่างคร่าวๆให้แก่เครื่อง เครื่องก็จะตั้งแผงหมายเลขดาวเทียม”ที่ควรจะเห็น” ณ เวลาท้องถิ่น (รู้จาก Host) และสถานที่นั้นได้ทันที จากนั้นก็จะทำการโหลด Almanac & Ephemeris Data เพื่อเข้าสู่การล็อคดาวเทียมจนใช้งานบอกตำแหน่งปัจจุบันได้ (Get Fix) …. Almanac Data ที่มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 3 เดือนจะถูกบันทึกเป็นไฟล์ไว้ในเมมโมรี่ของ Host พร้อมตำแหน่งสุดท้ายก่อนปิดเครื่อง .... เมื่อเปิดเครื่องครั้งต่อไป เครื่องจะสำรวจหาไฟล์นี้ ถ้าเจอและ Almanac Data ยังไม่ล้าสมัย ก็จะเข้าสู่ Cold Start ที่เมืองไทยได้เลย แต่ถ้าไม่เจอ หรือไฟล์นี้ Corrupt ก็จะไปเริ่ม Cold Start ที่แคนซัสโดยใช้ Sky Plot หยาบๆที่อยู่ในเครื่องดังที่ได้กล่าวไปแล้วในภาค (III) และถ้าเราไม่ไปลากแผนที่ให้เมืองไทยเป็น New Location การ Cold Start จะไม่สำเร็จ (ไม่เห็นดาวเทียมชุดที่คาดว่าจะเห็น) เครื่องจะเข้าสู่ Search the Sky ซึ่งใช้เวลายาวนานกว่าโดยอัตโนมัติ

ในส่วนของ Ephemeris Data ที่มีอายุการใช้งานสั้นเพียง 4 ชั่วโมงนั้น เข้าใจว่าเครื่องจะบันทึกไว้ใน RAM ในหัว cfQue ที่มีไฟเลี้ยงจาก Capacitor ซึ่งพอเพียงที่จะจ่ายไฟเลี้ยงได้ประมาณสี่ชั่วโมงหากเราปิดเครื่องหรือถอดหัว cfQue ออกไป ไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายไฟเลี้ยงได้นานกว่านี้ เพราะ Ephemeris Data จะล้าสมัยไปเมื่อเวลาผ่านไปเกินสี่ชั่วโมง ... การที่ Ephemeris Data ต้องอยู่บน RAM ก็เพราะเป็นไฟล์ใช้งาน ถ้าจะบันทึกไว้ใน Media อื่นแบบ Virtual Memory ก็จะทำให้การเข้าถึงไม่ฉับไว ซึ่งจะมีผลทำให้การ Reacquisition (เข้าถึงสัญญาณใหม่หลังจากโดนบัง) ยาวนานขึ้น และในกรณีที่เราปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ภายในสี่ชั่วโมง เครื่องจะ Warm Start ด้วยเวลาที่สั้นกว่าอีกด้วย

สมมุติฐานข้างบนนี้ จะเป็นแนวทางให้เราเข้าใจการบริหารทรัพยากรและการจัดเก็บไฟล์ของเครื่อง นอกจากนั้นแล้วหากเรามองเข้าไปถึงขั้นตอนการติดตั้งทั้ง Base Map และ Detailed Map ซึ่งแน่หละที่ต้นทางของ Detailed Map อยู่ใน MapSource ปลายทางอยู่ที่ Media แต่ละหว่างทางเกิดอะไรขึ้น มี Support File ซึ่งทำหน้าที่ Interface กับเราเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อใด .. อย่าลืมนะครับว่า แพลทฟอร์มนี้ได้เปรียบตรงที่เราสามารถเข้าถึง Registry, System Files & Application Files ได้อย่างสบาย การเข้าใจขั้นตอนการทำงานจะเปิดโอกาสให้เรา Tweak ลูกเล่นให้เกินจากขอบเขตที่ผู้ออกแบบเห็นว่าเหมาะสมได้

สำหรับดีลเลอร์ แนะนำให้ท่าน Initialize สักเครื่องหนึ่งบน Host อะไรก็ได้ .... จากนั้นลองแกะดูว่าเครื่องบันทึก Almanac Data & Latest Location ไว้ที่ไฟล์ใด แล้วทำการสำรองไฟล์นี้ออกมา ในกรณีที่ลูกค้าต้องการ Demo บน PPC ของลูกค้าเอง ก็เพียงติดตั้ง Garmin Que แล้วย้ายไฟล์ดังกล่าวเข้าไปยังเครื่องของลูกค้า ท่านจะได้ไม่ต้องเสียเวลามากนักในการล็อคดาวเทียม

สำหรับเพื่อนๆที่อ่านแล้วงง ก็ขอฟันธงว่า ถ้าท่านมี PPC ที่มี CF Slot ... อุปกรณ์ต่อพ่วงชิ้นนี้จะเพิ่มศักยภาพในการเดินทางให้ท่านอย่างคุ้มค่า และอาจเป็น Application ที่ท่านใช้มากที่สุดด้วยหลังจากที่ได้มาเชยชมแล้ว อีกทั้งแพลทฟอร์มนี้ก็มีช่องทางให้ท่านได้ทดสอบฝีมืออีกมากมาย ผมเองก็ตัดสินใจซื้อไปแล้วตั้งแต่วันแรกๆที่ทดสอบ และวันนี้ก็ยังยืนยันเหมือนเดิม อย่างน้อยก็เป็นหลักประกันได้ว่า Support Group จะเกิดขึ้นในเวปไซท์แห่งนี้แน่นอน .... ไม่ลองไม่รู้ครับ เอาเครื่องของท่านไปขอเดโมได้เลยเมื่อ cfQue วางตลาด หรือจะไปพบกันในงานสัมมนา ESRI ในวันอาทิตย์ที่ 25 เดือนนี้ก็ได้ครับ ... แล้วท่านจะติดใจ

ขอขอบคุณ ESRI ด้วยครับที่มอบโอกาสในการทดสอบ cfQue ครั้งนี้


From : Wang    [ 13 มิ.ย. 47 - 20:35:16 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 2 [ 13 มิ.ย. 47 - 20:47:17 น. ]

web moderator

บทความข้างบนนี้ เป็น Dynamic นะครับ เพราะผมเองก็ได้รู้จัก cfQue ไปพร้อมๆกับเพื่อนๆด้วย บางข้อมูลที่ได้นำเสนอไปแล้ว แต่หากกลับมาพบความผิดพลาดเนื่องจากเงื่อนไขและสิ่งแวดล้อมในการทดสอบแตกต่างกันไปในภายหลัง ก็จะอัปเดทแก้ไขเข้ามาในบทความเลย ดังนั้น เพื่อนๆควรทำใจในความลื่นไหลของผมนะครับ

From : Wang    [ 13 มิ.ย. 47 - 20:47:17 น. ]

ความเห็นที่ 3
สนุกครับ อาจารย์ Wang
ผมไม่รู้เรื่องละเอียดนัก ก็ยังสนุก อยากอ่านต่อไวๆ
(อย่าลืมแง้ม ราคานิดๆนะครับ)
From : HS9MED [ 13 มิ.ย. 47 - 21:53:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 14 มิ.ย. 47 - 11:43:56 น. ]

web moderator


คุณชรินทร์ถามเข้ามาในภาค 32 ว่า cfQue เนี่ยเสถียรหรือไม่ .... เท่าที่ได้ลุยใช้งานทั้งในที่ร่มและที่แจ้งมาสัปดาห์หนึ่งแล้ว PPC ของผมยังไม่มีอาการแฮงค์หรือ Freeze เลยครับ ... ยังไม่เคยมีเหตุให้ Soft Reset เลย

คห 3 … ขอบคุณครับที่ฟังผมฟุ้ง ผักบุ้งโหรงเหรงมาตลอด ... ราคาคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณหมื่นเศษๆ ไม่เกินหมื่นห้า วางตลาดประมาณกลางเดือนหน้าครับ .... iPAQ 2210 ก็ลงราคามาจากราคาที่ผมซื้อเมื่อปลายปีที่แล้วเยอะพอควร ... ถ้า cfQue + iPAQ 2210 รวมกันแล้วไม่แพงไปกว่า iQue .. ผมว่าน่าสนมากๆสำหรับเพื่อนๆที่คิดจะใช้จีพีเอสบนแพลทฟอร์มของ PPC เชียวหละ

ขอสารภาพว่า cfQue เนี่ย ถูกโฉลกผมมากๆเลยครับ ... คงจะสถาปนาเวปนี้ให้เป็น Unofficial Thailand-wide Support สำหรับจีพีเอสตัวนี้ ..... เอ๊ะ แต่จริงๆเราก็ซับพอร์ท กามิน มากว่าสามปีแล้ว

From : Wang    [ 14 มิ.ย. 47 - 11:43:56 น. ]


ความเห็นที่ 5
ique3600 มีลำโพงมาให้ด้วยเสียงดังฟังชัด
ผู้ใช้ cfque จะมีโซลูชั่นเรื่องนี้อย่างไรดีครับ

From : charin [ 14 มิ.ย. 47 - 14:33:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 15 มิ.ย. 47 - 01:35:11 น. ]

web moderator

ลำโพงของ iQue ติดมากับชุดต่อไฟจุดบุหรี่รถยนต์ ... ส่วน cfQue เป็นอุปกรณ์เสียบ ซึ่งไม่อาจทราบได้ว่าลูกค้าซื้อไปเสียบกับ PPC ยี่ห้อใด้ ดังนั้นจึงไม่มีทั้งลำโพงและสายชาร์จรถยนต์ติดมา
From : Wang    [ 15 มิ.ย. 47 - 01:35:11 น. ]

ความเห็นที่ 7
function Detour นี่ใช้ยังไงครับ อ.WANG
ลองถามหลายคนแล้วอธิบายไม่เคลียร์เลย

From : charin [ 15 มิ.ย. 47 - 14:56:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 15 มิ.ย. 47 - 23:36:39 น. ]

web moderator


คห 7 ... ผม”ฟันธง”สิ่งที่สงสัยให้แล้วในภาค VII นะครับ

เขียนไปเขียนมากลายเป็นเขียนคู่มือไปซะแล้ว ใช้ได้กับทั้ง iQue และ คัมรี่ ด้วย จากรีวิวที่ทำเอามันส์โดยไม่มีเอี่ยวใดๆ ... คงต้องคุยค่าเขียนคู่มือกับคุณโหงวซะแล้วครับ

From : Wang    [ 15 มิ.ย. 47 - 23:36:39 น. ]


ความเห็นที่ 9
iQue 3600 ไม่มี Detour List Type ให้เลือกนะครับ มีแต่ Distance ให้ใช้อย่างเดียว หรือว่าต้องรอ upgrade
From : Korn [ 17 มิ.ย. 47 - 11:44:54 น. ]

ความเห็นที่ 10
อ.Wang ครับ ผมต้องการซื้อPPC สักต้ว และถ้าต้องการติด cfQue 1620 ด้วย ต้องเป็นรุ่น IPAQ 2210 เท่านั้นหรือครับ เป็นตัวอื่นเช่น 4150 หรือ 4350 ได้หรือไม่ และรวมไปถึง O2 XDA II ได้หรือปล่าว
From : ่juab [ 17 มิ.ย. 47 - 22:06:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 18 มิ.ย. 47 - 11:42:20 น. ]

web moderator


คห 10 … cfQue ใช้ได้กับ PPC ทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่มี CF I/O Slot ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2002 หรือ 2003 ครับ

ทราบจากคุณโหงวว่า cfQue อาจจะไม่สามารถสอดเข้า CF Slot ของ PPC บางรุ่นที่มีตัวถังโหนกนูนบริเวณ CF Slot ได้สุด เนื่องส่วนโหนกนี้จะไปยันกับบานพับของ cfQue … ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรนำ PPC ตัวเก่งของเราไปลองเสียบดูนะครับ

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า cfQue สามารถนำมาเสียบกับ Laptop โดยใช้ PCMCIA Adapter ได้หรือไม่ ... เสียบได้ครับ แต่ไม่มี Driver รองรับ ..... ทั้งบนกล่องและคู่มือ ไม่ได้พูดถึงการใช้ cfQue บน Laptop แม้แต่น้อยเลย ก็ไม่แน่ใจว่ากามินจะออก Driver ให้ในอนาคตหรือไม่ .... สำหรับนักยำ มี CF GPS หลายตัวที่ใช้ Chipset ของ SiRF สามารถติดตั้งบน Laptop ได้โดยไม่ต้องพึ่ง Driver จากบริษัทผู้ผลิตเลย เพียงแต่ว่าตอนที่ Laptop Detects New Device ได้ ให้ใช้ Generic/Standard Driver ของ COM Port ของ MS เลย ..... แต่สำหรับเจ้า cfQue นี้ คงจะเป็นคนละกรณี ผมเองก็ยังไม่ได้ทดลองเนื่องจากเน้นทดสอบบน PPC อย่างเดียวก็แทบจะไม่มีเวลาดูบอลอยู่แล้ว

From : Wang    [ 18 มิ.ย. 47 - 11:42:20 น. ]


ความเห็นที่ 12
ขอบคุณ อ.Wang อธิบายฟังก์ชั่น Detour ได้แจ่มแจ้งดีมาก
ไม่เคยเข้าใจ detour ได้ซาบซึ้งตรึงใจเท่านี้มาก่อนเลยครับ
ถ้า อ.หวังไม่ฟันธง ผมคงต้อง measure distance เอาเองว่า
1,2,5 km มันคือระยะของอะไรกันแน่

cfque มี detour by turns กับ avoidance เพิ่มจาก ique
ทำให้น่าใช้ดีครับ ปรกติผมชอบใช้ edit vias ใน ique มากกว่า detour
เพราะใช้ง่าย ตรงจุด และสารพัดประโยชน์ดี ทั้งการให้หลีกเลี่ยงเส้นทางและให้ routeผ่านจุดที่เราต้องการ

From : charin [ 18 มิ.ย. 47 - 12:50:13 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 13 [ 19 มิ.ย. 47 - 11:48:10 น. ]

web moderatorคห 12 … ไม่ได้ตำหนิผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของกามินเลยครับในความมึนงง ... ฟังชั่น Detour ก็เหมือนลูกเล่นอื่นๆที่คู่มือของกามินอธิบายความไว้สั้นๆแคบๆ ถ้าอยากรู้ลึกๆก็ต้องทดสอบเพิ่มเติมกันเอง .... กระทู้จีพีเอสนี้จึงถือกำเนิดมาบนความสับสนอันนี้ .... ก็อย่างที่ผมพูดอยู่ออกบ่อยว่า เรื่องส่วนใหญ่ที่เราเขียน เป็นเกร็ดและเคล็ดที่หาอ่านไม่ได้จากคู่มือ

การจะเจาะลึกถึงการใช้งานในขณะที่คู่มือไม่ช่วยเท่าไหร่นั้น จำต้องใช้วิธี Reverse Engineering กล่าวคือ มองไปที่ผลลัพธ์ แล้วตั้งสมมุติฐานขึ้นไปยังต้นตน เพื่อเดาใจว่าผู้เขียนโปรแกรมมีจุดประสงค์อะไร จากนั้นก็ทดสอบ ถ้าไม่เข้าเกณฑ์ก็ตั้งสมมุติฐานใหม่ ... จริงแล้วก็ไม่ยากมากหรอกครับ เพราะผู้เขียนซอฟแวร์ที่ดีนั้น ก็ต้องถือว่าตัวเองเป็นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมดาๆคนหนึ่ง ดังนั้น ตรรก ของซอฟแวร์ในส่วนที่ปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน จะต้องเอื้ออำนวยต่อการใช้งานทั่วๆไป และจะต้องครอบคลุมถึงลูกเล่นในการอำนวยความสะดวกสบายต่อการใช้งานหลายๆด้าน และยังต้องง่ายต่อการใช้ปุ่มคำสั่งด้วย

เท่าที่ผมเคยใช้งานเครื่องกามินมาหลายรุ่น ไม่ได้ตำหนิฟังชั่นอำนวยความสะดวกสบายต่อการใช้งานเลยครับ แต่ตำหนิคู่มือที่ไม่ค่อยยอมอธิบายความให้แจ่มแจ้ง ทำให้ผู้ใช้งานไม่ได้รับประโยชน์จากฟังชั่นดีๆเท่าที่ควร

From : Wang    [ 19 มิ.ย. 47 - 11:48:10 น. ]


ความเห็นที่ 14

วันนี้เพิ่งมีโอกาสได้โทรเข้าไปขอความรู้เพิ่มเติมกับท่านอาจารย์หวัง ซึ่งปรกติแล้วผมก็เข้ามาอ่านความรู้เรื่อง GPS ในนี้บ่อยๆ อยู่แล้ว ตั้งแต่เริ่มใช้ iQue3600 เมื่อต้นเดือนพค. ที่ผ่านมาครับ แต่พอได้คุยกันวันนี้ ผมต้องยอมรับจริงๆ ว่า เกิดอาการทึ่งมากขึ้นไปอีกครับสำหรับข้อมูลในเรื่อง GPS ที่ท่านได้แจกแจงมาให้ฟังครับ ก็เลยขออนุญาตเข้ามาขอบคุณที่บ้านแห่งนี้อีกครั้งนึงครับ และขออภัยอย่างสูงที่เมื่อคืนนี้ไม่ได้เอ่ยนามนะครับ (เสียดายมาก หากได้โทรคุยกันก่อนคงจะขออนุญาตเอ่ยนามในรายการไปแล้วครับ)
และคงจะเข้ามาเป็นน้องใหม่ เพื่อขอรับมอบความรู้เรื่อง GPS จากที่นี่ไปอีกนานครับ

d
From : Macgyver [ 20 มิ.ย. 47 - 20:51:36 น. ]


ความเห็นที่ 15
อ่านคำอธิบาย Detour ฟังก์ชั่นใน cfque คห.13 ของ ยังพอ get ครับว่าหมายถึงอะไร
แต่อ่านคำอธิบายในคู่มือ ique3600 ข้างบนแล้วมึนจริงๆครับ คิดได้ไปต่างๆนาๆ


From : charin [ 21 มิ.ย. 47 - 00:34:23 น. ]


ความเห็นที่ 16
พอดีได้ฟังรายการ http://tnastation.mcot.or.th/inside_page.php?id=11791
ไม่ทราบว่าคุณ Mac หรือ คุณเจ้าของweb Mr.Palm
บอกว่าเวลาฝนตก ฟ้าปิด จะไม่สามารถใช้ GPS ได้ เปรียบเหมือนใช้ UBC แบบจานรับสัญญาณ
ผมเป็นคนหนึ่งที่เจอสภาพฝนตกหนักขณะใช้ GPS หลายครั้ง หลายหน
ขนาดเปิดใบปัดน้ำฝนโหมด hi-speed ยังมองถนนแทบไม่เห็น
ขอยืนยันว่า GPS ยังใช้งานได้ดีครับ เห็นดาวเทียบ 6-8 ดวงเหมือนเดิม แม้ signal strength อาจลดลงเล็กน้อย ผมไม่ได้ติดฟิลม์กระจกหน้าแต่อย่างใด
สิ่งที่ทำให้ GPS ใช้งานไม่ได้ นอกจากสิ่งก่อสร้างประเภท"ปูน"ทั้งหลาย
ก็เป็นพวกต้นไม้ที่มีใบหนาแน่น ถนนที่แคบขนาบด้วยตึกสูง

From : charin [ 21 มิ.ย. 47 - 00:52:11 น. ]

ความเห็นที่ 17
ตอบคุณ Charin ครับ ต้องขออภัยที่ผมคงตอบคำถามในรายการได้ไม่เคลียร์จริงๆ ครับ อาจเป็นเพราะ ทุกคนคงจะพยายามช่วยกันตอบไปนิดนึงก็เลยตอบได้ไม่ละเอียด ผิดใจความที่ต้องการจะสื่อสารไปบ้างครับ
สำหรับในความเห็นส่วนตัว ผมก็คงต้องตอบเหมือนกับคุณ Charin แหละครับว่า แม้ฝนฟ้าจะตกมากมายอย่างไร สัญญาณดาวเทียมก็คงจะลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ

d
From : Macgyver [ 21 มิ.ย. 47 - 09:22:05 น. ]


ความเห็นที่ 18
อ่านดูแล้วน่าสนใจครับ ต้นเดือนหน้าผมจะขับรถไปเที่ยวอเมริกา ไม่ทราบว่าเจ้าตัว cfQue นี้จะช่วยผมได้มากน้อยแค่ไหนครับ ถ้าใช้ได้ดีคิดว่าจะต้องติดต่อซื้อ อ.wang สักตัวหนึ่ง
From : Mc [ 21 มิ.ย. 47 - 10:03:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 19 [ 21 มิ.ย. 47 - 11:22:21 น. ]

web moderator


คห 14 ...ยินดีต้อนรับคุณ macgyver a.k.a Garmin#1 หัวหน้าก๊วน iQue แห่งยักษ์ใหญ่ mrpalm.com ครับ .... ดีใจครับที่ทาง mrpalm.com ก็เป็นแรงผลักดันหนึ่งซึ่งทำให้วิทยาการจีพีเอสเป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงกว้างขึ้น .... ของเล่นราคาแพงชิ้นนี้ ไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ประดับยนต์ หรือ Gimmick เท่ห์ๆในวงสนทนา แต่สามารถนำมาใช้งานและอำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตเราได้จริง และยังสร้างงานอดิเรกในด้านการทำแผนที่ซึ่งยังประโยชน์มากมายแก่กิจกรรม องค์กร และสังคมของเรา

สำหรับรายการวิทยุเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น พอดีคุณตี๋ก็เกาะติดสถานการณ์และโพสท์เข้ามาในภาค 33 ... ผมก็เลยถือโอกาสเล่าเหตุผลที่ผมไม่ได้โทรเข้าไปร่วมรายการใน คห 11 ของภาค 33 แล้วนะครับ

คห 18 … ขอออกตัวก่อนว่า ผมขายแต่เครื่องประดับเพชร ไม่เคยขายอุปกรณ์จีพีเอสและไม่มีเอี่ยวกับผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์จีพีเอสยี่ห้อใดทั้งสิ้น ที่มาเขียนเรื่องจีพีเอสก็เพราะผมชอบทำแผนที่ตั้งแต่เล็กๆ เป็นการเอามันส์เพื่อหลบจากงานอาชีพที่จำเจ .... สำหรับ cfQue มีแผ่นติดตั้งแผนที่ North America City Select มาในกล่องให้เลย ถ้าไปใช้ในเมืองใหญ่ของ US .. แผนที่จะมีความละเอียดขนาดป้อนเลขที่บ้าน + ถนน เครื่องก็จะสามารถพาเราไปได้เลย

From : Wang    [ 21 มิ.ย. 47 - 11:22:21 น. ]


ความเห็นที่ 20
หลังจากคร่ำเคร่งอ่าน Webboard นี้มาร่วม 2 สัปดาห์ ผมได้เกิดอาการหลงไหลใคร่รู้อยากทดลองใข้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเจ้าตัว cfQue + HP 2210 ตอนนี้ผมจะเริ่มโดยการไปหา HP 2210 มาใช้ก่อน (ทั้งๆที่มี Palm TT3 ใช้งานอยู่แล้ว) พอของมาคงจะทันเวลาพอดี
ผมมีงานที่จะต้องประยุกต์ใช้ในการเก็บพิกัดที่ตั้งของร้านจำหน่ายก๊าซทั่วกรุงเทพ(ประมาณ 1000 แห่ง) คิดว่ามันน่าจะช่วยผมได้มาก รวมทั้งมันจะเป็น Navigator ให้ผมได้ด้วย
From : Dudi [ 21 มิ.ย. 47 - 12:24:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 22 มิ.ย. 47 - 12:05:03 น. ]

web moderator


คห 20 … ลักษณะงานของคุณ Dudi ได้ใช้จีพีเอสคุ้มเลยครับ .. ยิ่ง Platform นี้ใช้กับ OziCE ได้ ... ลองเปิดไปดู Episode 26 (คลิ๊ก Enter ที่แบนเนอร์ข้างบนเพื่อเข้าสู่หน้าสารบัญ) สิครับ มีวิธีทำฐานข้อมูลให้อ่านอย่างจุใจ จะนำไปพลิกแพลงให้เหมาะสมกับงานก็ได้ครับ

ปัจจุบันผมก็ใช้ Thailand City Select ทำฐานข้อมูลลูกค้าร้านเพชร-ทองต่างจังหวัด ... เวลาถามสถานที่ตั้งในโทรศัพท์ในขณะที่เปิดแผนที่บนจอไปด้วย ลูกค้างงครับว่า ทำไมเราถึงรู้ว่าถนนที่ผ่านสถานที่ตั้งของเค้ามีทางเลี้ยวทางแยกตรงไหน แม้แต่บ้านที่หลบอยู่ในซอย ยังพากย์หน้าตาของซอยได้ถูกทั้งๆที่ไม่เคยไปเลยครับ

From : Wang    [ 22 มิ.ย. 47 - 12:05:03 น. ]


ความเห็นที่ 22
อยากทราบราคา cfQue 1620 ราคาประมาณสักเท่าไรครับ
ขอบคุณครับ
From : ki [ 22 มิ.ย. 47 - 15:30:43 น. ]

ความเห็นที่ 23
เห็นร้านหนึ่งลงราคาโดยยังไม่มีของขายเลย ...14000.-
http://www.platinumpda.com/productdetail.asp?lang=th&pid=186073

From : c [ 22 มิ.ย. 47 - 18:09:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 23 มิ.ย. 47 - 11:35:21 น. ]

web moderator

คห 23 … รู้สึกว่ารูป cfQue ในเวป Platinum ของ”เสี่ยต้น” จะดูคุ้นๆนะครับ
From : Wang    [ 23 มิ.ย. 47 - 11:35:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 28 [ 24 มิ.ย. 47 - 01:14:29 น. ]

web moderator

คุณ c … คำถามที่ว่าผมมี”ตัวช่วย”หรือไม่ ตอบว่าไม่มีนะครับ ... สิ่งที่ผมทำได้เกิดจากการ Reverse Engineering จากสิ่งที่เราๆท่านๆเอื้อมถึง ... คงตอบได้ไม่มากไปกว่านี้นะครับ
From : Wang    [ 24 มิ.ย. 47 - 01:14:29 น. ]

ความเห็นที่ 29
คือกำลังสนใจอยากซื้อ Garmin ique3600 ครับ แต่คิดว่าจะให้เพื่อนหิ้วมาให้จากอเมริกา อยากทราบว่าแล้วจะต้องไปหาแผนที่ประเทศไทยที่ใหน แล้ว หิ้วมาถูกกว่า และดีกว่าหรือเปล่า? ขอบคุณครับ
From : Pat [ 25 มิ.ย. 47 - 01:09:25 น. ]

ความเห็นที่ 30

รายละเอียดสินค้า
Power consumption :
VCC: 3.3V supplied by bost
Current consumption: Normal mode 160mA / Trickle power mode: 38mA in average / Standby mode: under 20mA
Accuracy (without SA) :
Position: 25 meters CEP
Datum: WGS-84
Altitude: 18000m max.
Velocity: 700 knots max.
Acceleration: 4g max.
Acquisition rate :
Hot start: under 1 sec / Warm start: under 36 sec
Cold start: under 45 sec with active antenna
Interface :
Compact flash
Com port: Auto select
Baud rate: 4800 bps
Environmental conductions :
Operating temperature: 0~70°C / Relative humidity: 5%~95%

หมายเหตุ
Warranty 2 Years


ราคาถูกกว่าเกินครึ่ง ถามว่าถ้าเราหาโปรแกรมแผนที่มาใส่น่าจะถูกกว่า
แต่ ถ้าให้ให้น้ำหนักทางด้าน โซลูชั่น อืม ถามว่าอันไหนน่าซื้อกว่า
From : Sendai [ 25 มิ.ย. 47 - 01:24:01 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 31 [ 25 มิ.ย. 47 - 11:28:19 น. ]

web moderator


คห 29 … แผนที่ที่จะลงใน iQue 3600 เพื่อใช้งานในเมืองไทยได้ คงจะต้องเป็น Thailand City Select ตัวเดียวเท่านั้น สอบถามราคาที่ ESRI 02-678-0707 นะครับ

คห 30 … ตัวผู้ใช้เองจะเป็นคนที่ตอบตัวเองได้ดีที่สุดว่า แผนที่ฉากหลังมีความจำเป็นสำหรับการใช้งานของตนเพียงใด ถ้ามีความจำเป็นต้องมีแผนที่ฉากหลัง ก็ต้องถามตัวเองต่อว่าจะซื้อสำเร็จรูปหรือจะสร้างเอง ... ถ้าจะสร้างเอง มีเวลาและ”ไฟ”ที่จะเรียนรู้หรือไม่ ... ไม่ว่าจะเลือกทางใด เวปไซท์แห่งนี้มีวิธีการให้ครับ ลองเซิฟๆดูในภาคเก่าๆดูสิครับ เพื่อปฐมนิเทศน์ตัวเองให้คุ้นเคยกับจีพีเอส และจะได้เห็นภาพขอบเขตการใช้งานจีพีเอสได้กว้างขึ้น

From : Wang    [ 25 มิ.ย. 47 - 11:28:19 น. ]


ความเห็นที่ 32
ไม่ทราบว่า cfQue1620 ใช้กับ Notebook ได้หรือเปล่าครับ ถ้าใช้ได้ต้องลงโปรแกรมอะไรเป็นพิเศษบ้างครับ
From : Chat [ 26 มิ.ย. 47 - 23:58:58 น. ]

ความเห็นที่ 33
ผมกำลังตัดสินใจซื้อ GPS กับ hp2210ใช้ในรถครับ ทีนี้ลังเลอยู่ว่าจะเลือกอุปกรณ์ตัวไหนดี ระหว่าง blue tooth gps กับตัว cfque
ตัว bt ชอบที่ใช้กับ ppc อะไรก็ได้ที่มี blue tooth แต่ก็ติดตรงที่ว่า ตัว solution ไม่รู้ว่าจะซื้ออันไหนดี
เท่าที่ลองดูมา ทั่วไทย ราคา ห้าพันกว่า ของอะไรจำไม่ได้ครับ (เห็นในบทความอาจารย์ พูดถึง smartnav ดีเท่ากับของ cfque มั้ยครับ)
ส่วนตัว cfque เนี่ย ฟังดูแล้วชอบมากเลยครับแต่กลัวว่าถ้าต่อไปผมมีการเปลี่ยน PPC ผมว่ามันจะหา PPC รุ่นใหม่ๆ ที่มี cf slot ยากน่ะครับ เพราะตอนนี้ที่มีข่าว ipaq ตัวใหม่ที่ออกมา 5-6 รุ่น ไม่เห็นมี cf slot สักตัวเลย
อาจารย์ wang พอจะแนะนำได้มั้ยครับ หรือไม่ก็ถ้าเป็นตัวอาจารย์เอง จะเลือกอันไหนครับ
ขอบคุณครับ
From : ฉัตรชัย [ 28 มิ.ย. 47 - 01:03:20 น. ]

ความเห็นที่ 34
คุณฉัตรชัยครับ ผมไปเดิน IT MALL เจอ gps receiver all in one ยี่ห้อ haicom ราคา 9500 บาท เป็นทั้ง cf gps receiver,mouse gps receiver และ bluetooth gps receiver ในส่วนของ bluetooth gps receiver มี bat Li-Polymer 3.7V 1500mAh มาให้ ซึ่งกรณีใช้กับ cf gps receiver รุ่น 303mmf(ในกล่องจะมีอุปกรณ์ 2 ส่วน ประกอบด้วย receiver และblue tooth สำหรับ receiver อ้าออกจะเป็น cf หุบเข้าจะเป็น mouse และเมื่อเอาไปเสียบกับ blue tooth ก็จะเป็น blue tooth ตัว receiver อาจจะเป็นรุ่น 303s, 303e หรือ 303mmf 3 รุ่นนี้ต่างที่ chipset รุ่น s ดีที่สุด แพงที่สุด รุ่น e แย่ที่สุด ถูกที่สุด รุ่น mmf เป็นรุ่นกลาง ๆ ราคา 9500 จะเป็นรุ่น mmf ) จะอยู่ได้ 14 ชม. สำหรับ software ที่จะมาใช้ ถ้ารีบใช้ก็คงต้องใช้ smartnav ไปก่อน(ราคา 7000) ซึ่งเท่าที่ผมถามร้านที่ขาย gps จะบอกเหมือนกันว่ารายละเอียดแผนที่สู้ MapSource City Select ของ esri ที่แถมมากับ iq3600 และ cfqueไม่ได้ แต่ถ้าไม่รีบก็ซื้อ bkk map(950),thaigps(3900) หรือ bangkok guide(1430) ลองเล่นแก้ขัดไปก่อน รอ MapSource City Select ของ esri ที่จะทำเป็นแผ่น cd ออกมาขาย สำหรับ cfque เท่าที่ทราบจะยังใช้กับ notebook ไม่ได้ และไม่มีช่องรับหัวแจ๊ค MMCX สำหรับเสาอากาศภายนอกรถมาให้
From : tt3 [ 28 มิ.ย. 47 - 08:59:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 35 [ 28 มิ.ย. 47 - 11:31:27 น. ]

web moderator

คห 32 … คำตอบอยู่ใน คห 11 ข้างบนแล้วครับ
From : Wang    [ 28 มิ.ย. 47 - 11:31:27 น. ]

ความเห็นที่ 36
ผมมา update ข้อมูลเรื่องThailand City Select ที่ esri จะทำมาขายในรูป cd นะครับ หลังจากโทร.ไปสอบถาม esri มาแล้วปรากฏว่า ทำมาใช้สำหรับ เครื่องรับ gps ของ garmin และ lock สำหรับใช้เครื่องใดเครื่องหนึ่งเท่านั้น ยกตัวอย่างเรามี etrex legend ซึ่งปัจจุบันไม่สามารถ load Thailand City Select ได้ทั้งหมด esri จึงทำ cd ออกมาให้เรา load เองเพื่อใช้งานทีละส่วน เพื่อความสะดวกที่ไม่ต้องไป load ที่ esri แต่จะ lock ให้เราใช้เฉพาะ etrex legend เฉพาะเครื่องของเราเท่านั้น จึงไม่สามารถซื้อ Thailand City Select cd มาใช้ตามความเห็นที่ 34 ได้ ต้องขออภัยด้วยครับ
From : tt3 [ 28 มิ.ย. 47 - 12:11:49 น. ]

ความเห็นที่ 37
ผมเป็น นักเล่นเครื่อง GPS มือใหม่ เริ่มเล่นก็ใช้เครื่องจอสี
เลยคือ ique และ 60 cs หลังจากนั้นก็ไปลอง etrex ซึ่งเป็นจอขาวดำ
ผมว่าจอของ etrex ดูยากกว่ามาก ยิ่งตอนมองเส้น tracklog ทาบกับเส้นถนน
ของthailand free data จะแยกลำบาก ผมคิดว่า gps จอขาวดำน่าจะหมดยุค
ไปแล้ว นับถือรุ่นพี่ๆ ที่ใช้เครื่องรุ่น etrex มันดูลำบากจริงๆ
From : M [ 28 มิ.ย. 47 - 13:09:58 น. ]

ความเห็นที่ 38
ขอบคุณคุณ tt3 ครับ ผมลองดูแล้วเหมือนกันครับ ของ haicom ก็ดีครับ
เข้าท่าทีเดียว จริงๆแล้วที่บอกว่าแผนที่ไม่ละเอียดเท่ากับของ ESRI เนี่ย แล้วมันละเอียดแค่ไหนครับ
ไม่ทราบว่าผมพอจะหาตัวอย่างดูได้ที่ไหนบ้างมั้ยครับ จะได้เป็นข้อมูลตัดสินใจเพิ่มขึ้น

From : ฉัตรชัย [ 28 มิ.ย. 47 - 21:19:10 น. ]

ความเห็นที่ 39
GPS ถ้าไปซื้อที่ห้างจะไม่ได้ทดสอบประสิทธิภาพให้เห็นจริง เพราะรับสัญญาณไม่ได้
ถ้าต้องการดูของจริง ทดสอบกลางแจ้ง - ในรถ ให้เห็นกันจะจะ
From : :D [ 29 มิ.ย. 47 - 02:36:28 น. ]

ความเห็นที่ 40
ถึงความเห็นที่ 33 นะครับ

Pocket PC รุ่นใหม่ๆ ยังคงมี CF card slot ครับ โดยเฉพาะในรุ่นสูงสุดเช่นในชุดใหม่ของ iPAQ ที่จะวางตลาดในเดือนสิงหาคมนี้ ก็จะมีรุ่นที่ใช้จอภาพ VGA 4 นิ้ว มีทั้ง SD และ CF card slot ครับ

CF ยังใช้งานได้ดีกว่า SD อยู่มาก โดยเฉพาะกับอุปกรณ์เสริม ดังนั้นจึงยังมี Pocket PC รุ่นสูงๆพร้อมกับ CF card slot ออกมาสู่ตลาดครับ
From : น้ำ [ 29 มิ.ย. 47 - 12:35:47 น. ]


ความเห็นที่ 41
ขอถามอ. WANG ครับ เรื่องขนาดจอพอทราบแล้ว
ช่วยเปรียบเทียบ ระหว่าง ique กับ 2210+cfque ดังนี้
1.ความเร็วในการวาดแผนที่ ,การscroll แผนที่, การคำนวน route ระหว่าง iqueกับ 2210+cfque
2.เปรียบเทียบ ความสามารถรับสัญญาณดาวเทียม ตัวไหน เร็วกว่า รับได้มากดวงกว่า ??
3.การบริโภคของแบ็ตเตอรี่
ขอบคุณครับ
From : [ 29 มิ.ย. 47 - 13:05:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 42 [ 29 มิ.ย. 47 - 23:23:59 น. ]

web moderator


คห 41 ... จริงๆผมจะเก็บสามประเด็นนี้ไว้ไคลแม็กซ์ในคำพิพากษา (The Verdict) ช่วงท้ายของรีวิวเลย แต่ไม่เป็นไรครับ ไหนๆก็ถามมาแล้ว ล่มปากอ่าวนิดหน่อยก็ไม่เป็นไรครับ

1) พอๆกันเลยครับ จับความแตกต่างด้วยความรู้สึกแทบไม่ออกเลยครับ

2) ความไวในการรับสัญญาณ ทดสอบทั้ง Cold Start, Warm Start, Reacquisition Time และจำนวนดาวเทียมที่รับได้ขณะใช้งาน โดยใช้เสาอากาศในตัวของเครื่องรับเอง บนฐานคะแนนเต็มสิบ หรือตัวหนังสือ . [ แย่ / พอใช้ได้ / ดีพอใช้ / ดีมาก / ดีเลิศ ] … ก็พอจะให้คะแนนได้ดังนี้

Legend : 7.5 (ดีพอใช้)
iQue : 7.5 (ดีพอใช้)
cfQue : 7.9 (ดีกว่าดีพอใช้นิดหน่อย)
Map 60CS : 9.0 (ดีมากกกก)

3) ประมาณว่าพอๆกัน คือไม่เกินสองชั่วโมง (ถ้ารับสัญญาณต่อเนื่องได้ตลอดจะกินไฟน้อยกว่าสัญญาณติดๆหลุดๆ ) แต่ 2210 สามารถเปลี่ยนแบตสำรองก้อนละสองพันกว่าได้ จึงสามารถยืดอายุการใช้งานนอกรถได้ยาวนานกว่าตามกำลังทุนทรัพย์

From : Wang    [ 29 มิ.ย. 47 - 23:23:59 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 43 [ 30 มิ.ย. 47 - 11:09:10 น. ]

web moderator


ขอแขวนการรีวิวไว้แป๊ปนึงนะครับ กำลังกำกับหนังแผ่นอยู่ เชิญไปชมภาพ(นิ่ง)ตัวอย่างรายการประทีปปริทรรศน์ ตอนเทคโนโลยีจีพีเอส ได้ที่ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=33158

From : Wang    [ 30 มิ.ย. 47 - 11:09:10 น. ]

ความเห็นที่ 44
อยากทราบว่าสัญญาณจะผ่านฟิลม์ V-Cool ได้ไหมครับ
ถ้าไม่ได้และต่อเสาภายนอกไม่ได้ จะมีทางแก้ไขได้อย่างไรครับ
และตัว re-radiation จะรับสัญญาณผ่านฟิลม์ V-Cool ได้ไหมครับ และราคาเท่าไหร่
From : โก้ [ 3 ก.ค. 47 - 21:51:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 45 [ 5 ก.ค. 47 - 00:42:38 น. ]

web moderatorคห 44 ... อย่าว่าแต่ฟิลม์กันความร้อนส่วนใหญ่ที่สัญญาณจีพีเอสไม่สามารถผ่านได้เลยครับ กระจกรถยนต์บางชนิดที่ไม่ติดฟิลม์ เช่นกระจกรถยนต์สองชั้นที่แซนวิชประกบช่องว่างสุญญากาศสำหรับกันเสียงและกันความร้อน(หลักการเดียวกับกระติกเทอร์มอส)ที่เห็นในภาพ ไม่ทราบว่ามีฉาบอะไรไว้ คลื่นจีพีเอสก็บอดสนิทเช่นกัน

From : Wang    [ 5 ก.ค. 47 - 00:42:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 46 [ 5 ก.ค. 47 - 00:43:15 น. ]

web moderator


เสาอากาศสำหรับใช้กับอุปกรณ์จีพีเอสในรถยนต์ มีสองชนิดชนิดแรก ได้แก่ Active GPS Antenna ดังรูปข้างบน เป็นสาย Coaxial สองปลาย ปลายหนึ่งเป็นตลับ Radome ภายในมี Patch Antenna ฐานเป็นแม่เหล็กสำหรับดูดติดกับหลังคารถ ทำหน้าที่เป็นตัว”รับ”สัญญาณจีพีเอสจากภายนอกรถยนต์ อีกปลายหนึ่งเป็น RF Jack ขนาดที่นิยมได้แก่ MMCX หรือ MCX ... ใช้เสียบตรงเข้ากับอุปกรณ์จีพีเอสที่มีช่องรับ Jack ชนิดนี้ ... จุดเด่นคือ ไม่ต้องการแหล่งจ่ายพลังงานจากภายนอก
ชนิดที่สอง มีชื่อเต็มยศว่า Re-radiating GPS Antenna ดังรูปข้างบน เป็นสาย Coaxial สามปลาย ปลายหนึ่งเป็น Radome หรือตัว”รับ”สัญญาณเช่นเดียวกับชนิดแรก อีกปลายหนึ่งเป็นแท่ง Rod ทำหน้าที่เป็นเสา”ส่ง”สำหรับกระจายสัญญาณภายในรถ รัศมีส่งประมาณหนึ่งคืบ(สเปคเขียนว่าหนึ่งฟุต)สำหรับรุ่นก่าว RA-45 ในภาพ หมายความว่าอุปกรณ์จีพีเอสจะต้องอยู่ใกล้กับแท่งนี้ภายในระยะหนึ่งคืบจึงจะได้ประโยชน์เต็มที่ ... รุ่นใหม่ RA-46 มีรัศมีส่งเป็นเมตร ! ! ! ... จุดเด่นของเสาชนิดนี้คือ ใช้กับอุปกรณ์จีพีเอสที่ไม่มีช่องเสียบเสาอากาศ จะเป็นรุ่นไหนยี่ห้อใดก็ได้ไม่มีเกี่ยง cfQue ที่เราพูดถึงอยู่ก็ต้องใช้เสาประเภทนี้ .. อีกทั้งภายในรถจะมีจีพีเอสกี่เครื่องก็ได้ ขอให้อยู่ในรัศมี”ส่ง”ก็จะได้ประโยชน์ไปเต็มๆเหมือนกันหมด แต่เสาชนิดนี้ต้องการแหล่งจ่ายไฟฟ้าจากภายนอก ทำให้มีสายไฟยั้วเยี้ยเต็มไปหมด คนเจ้าระเบียบอาจหงุดหงิดลำคาญใจกับความพะรุงพะรังได้ แต่เป็นคำตอบเดียวสำหรับอุปกรณ์จีพีเอสที่ไม่มีช่องเสียบเสาอากาศ

หมายเหตุ ... การติดตั้งเสาดังภาพเป็นไปได้หรือไม่ ขึ้นกับ”แม่บ้าน”นะครับว่า จะยอมขับรถให้เราไปนั่งไขว่ห้างหลบแดดเล่นจีพีเอสอยู่ข้างหลังหรือไม่

From : Wang    [ 5 ก.ค. 47 - 00:43:15 น. ]


ความเห็นที่ 47
สวัสดีครับ ขอถามบ้าง แล้ว เจ้า ตัว Re-radiation รุ่น ra46 หาได้จากที่ไหนครับ ในไทยมีหรือเปล่าครับ
From : Bugs [ 8 ก.ค. 47 - 08:39:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 48 [ 8 ก.ค. 47 - 12:00:36 น. ]

web moderator


มีครับ ลองสอบถามคุณหลิว 01-842-7707

Final Episode ของรีวิวอยู่ข้างบนแล้วนะครับ

From : Wang    [ 8 ก.ค. 47 - 12:00:36 น. ]


ความเห็นที่ 49
cfque ดีเกือยหมดเลย ดันมาเสียตรงไม่มีช่องเสียบเสาอากาศเท่านันเอง

วันนี้ไปดู Ique มาก็ อึมมม หนาใช้ได้

ตัดสินใจไม่ถูกๆ

ถามอาจารย์หว่างหว่อง หน่อยครับ ว่า Ique ก็มีเสียงพูดเหมือนกันใช่มั้ยครับ แล้วสรุปคร่าวๆว่า ทำงานต่างๆได้สูสีกับ Ique ใช่มั้ยครับ ขอบคุณครับ
From : new [ 11 ก.ค. 47 - 00:37:38 น. ]


ความเห็นที่ 50
แก้ไขนิดนึงครับ จากข้างบน "ถามอาจารย์หว่างหว่อง หน่อยครับ ว่า Ique ก็มีเสียงพูดเหมือนกันใช่มั้ยครับ" เป็น Cfque แทนครับ ขอบคุณครับ
From : new [ 11 ก.ค. 47 - 09:03:42 น. ]

ความเห็นที่ 51
อ.หวังไม่ได้พูดถึงรายละเอียด resolution หน้าจอที่ต่างกันระหว่าง
IQUe 320x480 และ CfQue 240x320 มีผลในการดูหน้าแผนที่ต่างกันอย่างไรครับ

From : c [ 11 ก.ค. 47 - 12:25:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 52 [ 12 ก.ค. 47 - 01:39:14 น. ]

web moderator


PPC ที่มี CF Slot ในตลาดบ้านเราปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่ใช้จอ 240 x 320 ทั้งนั้น ตัวเลขน้อยกว่าสเปค 320 x 480 ของ iQue 3600 เยอะเลยครับ ... จริงๆแล้วผมเองก็ไม่เห็นความแตกต่างเมื่อเปิดทีละเครื่อง อาจเป็นเพราะเคยใช้งานจอขาวดำหยาบๆเล็กๆมานานปี แต่พอมีคำถามนี้ก็เลยเปิดทั้งสองเครื่องมาเพ่งประชันกัน เห็นความแตกต่างพอสมควร iQue ให้สีพื้นที่เนียนกว่า ไอคอนกับตัวหนังสือก็คมชัดกว่า

นอกจาก Resolution แล้ว ถ้าดับไฟแบ็คไลท์จอของ iQue จนสนิท ก็ยังพอดูรู้เรื่องนะครับ ทุกวันนี้เวลาผมทดสอบไอคิวในรถก็ไม่เคยเปิดไฟแบ็คไลท์เลย ใช้ต่อเนื่องได้ยาวนานถึงสองชั่วโมงครึ่งโดยไม่ต้องพึ่งพลังงานจากภายนอกให้สายไฟรกรุงรังเลย เสียแต่ว่าถ้าไฟหมดแล้วก็หมดเลย ไม่มีสิทธิ์เปลี่ยนแบตสำรอง

เพื่อนๆที่ใช้แว่นกันแดดประเภท Polaroid จะต้องรัก iQue … เพราะแสงแบ็คไลท์ที่ออกจากจอ iQue เป็น Polarized Light ที่มีทิศทางเดียวกับทิศการเรียงตัวของ Grain ของวัสดุที่ทำแว่นโพลารอยด์ส่วนใหญ่ในตลาด หมายความว่า ปกติแล้วแว่นโพลารอยด์สามารถกรองแสงจากสิ่งแวดล้อมได้ครึ่งหนึ่ง แต่จะปล่อยให้แสงจากจอ iQue ผ่านเขาสู่สายตาได้เกือบทั้งหมด .... ตรงข้าม แสงจากแบ็คไลท์ของ 2210 มีทิศทางตั้งฉากกับ Grain ของแว่นที่ผมใช้อยู่ ใส่แล้วจอ 2210 มืดเกือบสนิทเลย … ผมเลยต้องเปลี่ยนไปใช้แว่นกันแดดธรรมดาซึ่งกรองแสงจากสิ่งแวดล้อมและกรองแสงจากจอ 2210 ในสัดส่วนเท่ากัน แทนที่จะได้ประโยชน์จากการ”เลือก”กรองแสงของเลนส์โพลารอยด์

จริงๆแล้วเลนส์แว่นกันแดดโพลารอยด์ จะวาง Grain ในแนวไหนก็ได้ แต่ด้วยเหตุผลใดไม่ทราบ แว่นโพลารอยด์ในตลาดทั้งหมดที่ผมได้ทดสอบ วาง Grain ในแนวตั้งฉากกับจอ 2210 ... ช้อปจนขาขวิดก็ยังหาเลนส์ที่วาง Grain ในแนวเดียวกับ 2210 ไม่ได้เลย ... วิธีทดสอบก็คือ ให้เปิดไฟบนจอ PPC จนสว่างสดใส แล้วเอาเลนส์โพลารอยด์มาวางทาบในท่าที่เราสวมใส่ สังเกตดูว่าแสงผ่านเลนส์มากน้อยเพียงใด จากนั้นลองหมุนเลนส์ไปเก้าสิบองศา ถ้าเห็นว่าแสงผ่านเลนส์ได้น้อยลงอย่างชัดเจน แสดงว่าเลนส์นั้นใช้ใส่ขับรถร่วมกับ PPC ของเราได้ดีเลยครับ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผมก็ยังเห็นว่า ผู้ที่มี PPC ที่มี CF Slot อยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นอย่างไรที่จะซื้ออีกแพลทฟอร์มที่รันด้วย OS ที่ไม่คุ้นเคยมาให้สิ้นเปลืองนะครับ ... แต่ถ้าเพื่อนๆที่ยังไม่เคยใช้ PDA ค่ายไหนเลย และอยากได้จอสีสำหรับใช้ในรถยนต์เป็นส่วนใหญ่ แนะนำให้ซื้อ iQue ก้อนเดียวไปเลยครับ เพราะเมื่อเสียตังค์แล้ว เพียงแต่เปิดหน้าแผนที่เป็น ก็สามารถเริ่มใช้งานได้เลย ... แต่ถ้าต้องการใช้งานนอกรถกับในรถในสัดส่วน 25/75 หรือมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลักษณะลุยๆ ... Map 60CS น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ


From : Wang    [ 12 ก.ค. 47 - 01:39:14 น. ]


ความเห็นที่ 53
อ.หวังพูดเรื่องแว่นกันแดดก็ดีเลยครับ ได้ความรู้ ผมมีปัญหาใส่ แว่นกันแดด Ray-Ban
ดูจอ ique รู้สึกมืดไป สงสัยต้องไปหาแว่นแบบ polaroid มาใส่บ้างแล้วครับ
และจอ 60cs มี Polarized Light แบบเดียวกับ iQue หรือไม่ครับ

From : c [ 12 ก.ค. 47 - 02:23:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 56 [ 12 ก.ค. 47 - 11:31:01 น. ]

web moderator


คห 53 .. พอดี คุณ nbt เอา 60CS ไปทดสอบได้สักอาทิตย์นึงแล้ว ผมเลยไม่รู้จะเอาอะไรทดสอบ

คห 49 .. cfQue นำทางด้วยเสียงพูดของแหม่มสาวได้ด้วยนะครับ รู้สึกจะเป็นแหม่มคนเดียวกับ iQue ด้วย คนเดียวรับหลายจ๊อบเลย .... แต่ถ้าเลือกได้ อยากให้เป็นเสียง Maria Sharapova .... ถ้าเสียงภาษาไทยก็ขอเป็นน้องแจน สุชานัน ... ESRI ช่วยทำฝันให้เป็นจริงด้วยนะครับ

From : Wang    [ 12 ก.ค. 47 - 11:31:01 น. ]


ความเห็นที่ 57
วันนี้โทรไปถามที่คุณกบ ทำไมเค้าบอกว่าจะไม่นำ cfQue 1620 เข้ามาขายแล้ว ตกลงยังไงกันแน่ครับ เพราะรอตัวนี้อยู่เหมือนกันครับ อาจารย์ Wang ช่วยสอบถามให้ทีนะครับว่าจริงหรือเปล่า ถ้าจริงจะได้ไม่ต้องรอครับ
From : เอ [ 14 ก.ค. 47 - 14:56:14 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 58 [ 14 ก.ค. 47 - 21:04:59 น. ]

webmaster

อ้าว...ผมโทรไปถามคุณกบแล้ว แกบอกว่าหมายถึงตอนนี้ cfQue ยังไม่ได้วางขาย ตอนนี้มีแต่รุ่น iQue3600 ครับ cfQue จะมีขายแน่นอน หลายๆคนรอกันอยู่เลยครับ

ความเห็นที่ 59
อยาก Download Mapsource ไม่ทราบว่าจะ Download ได้จากที่ไหนครับ

From : มือใหม่ GPS [ 16 ก.ค. 47 - 09:05:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 60 [ 17 ก.ค. 47 - 11:24:16 น. ]

web moderator

MapSource ไม่ใช่ Freeware หรือ Shareware จึงไม่สามารถหาโหลดได้ในเนทครับ .. คงต้องถามพรรคพวกที่มีซอฟแวร์ตัวนี้นะครับ
From : Wang    [ 17 ก.ค. 47 - 11:24:16 น. ]

ความเห็นที่ 61
เรียน ถามคุณ wang และเพื่อนๆ แล้ว cfQue จะใช้กับ toshiba e800 ได้เปล่าครับผมว่าถ้าใช้ได้นี่ คงดีมากเลยเพราะว่าความละเอียด 640x480 สูงกว่า iQue3600 ที่มีความละเอียด 320 x 480 แล้วก็เป็น OS ตัวใหม่ของ microsoft ด้วยคือ wm2003SE นะ
From : ิboy555 [ 19 ก.ค. 47 - 03:39:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 62 [ 21 ก.ค. 47 - 11:23:50 น. ]

web moderator

คห ... คำตอบที่ดีที่สุดคือ ต้องเอาเครื่องไปลองที่ร้านค้าหรือในงานสัมมนาที่จะถึงนี้นะครับ ติดตั้ง Garmin Que แล้วจะได้เห็นกันจะจะเลยว่าภาพเต็มจอหรือไม่

From : Wang    [ 21 ก.ค. 47 - 11:23:50 น. ]

ความเห็นที่ 64
ใครรู้บ้างครับว่า CF Que จะวางขายเมื่อไหร่
ราคาเท่าไหร่
อยากมีไว้ใช้สักเครื่อง
From : คห 64 [ 21 ก.ค. 47 - 16:50:52 น. ]

ความเห็นที่ 65

ipaq2210ของผมไม่เป็นpolarizeครับ ไม่ว่าจะหมุนแว่นในแนวแกนไหน ไม่เหมือนของพี่หวัง ตอนที่พี่หวังทดสอบ ผมก็อยู่ด้วย 2210ของพี่หวังใช้กับแว่นpolaroidไม่ได้ แต่ของผมกลับใช้ได้ครับ
Map60CS และ iQue3600 ใช้กับแว่นpolaroidได้ครับ ในรูป ผมถ่ายผ่านpolarize filterทั้ง2รูป
CF Que วางขายแล้วครับ ราคา14000บาท รวมvatแล้ว
From : เดช(VRX) [ 26 ก.ค. 47 - 08:36:18 น. ]

ความเห็นที่ 66
เรียนถาม อ.หวังหน่อยครับ
symbol ของ poi มันใหญ่ครับ เวลาซูมเอาท์แล้วบางทีมันหนาแน่นมาก
ทำให้มองไม่เห็นถนนเลยครับ ทำยังไงให้มันเล็กลงได้ไหมครับ
From : cfque มือใหม่ [ 27 ก.ค. 47 - 04:20:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 27 ก.ค. 47 - 12:00:12 น. ]

web moderator


Symbol ของ POI ไม่สามารถลดขนาดได้ แต่เราสามารถตั้งให้ Symbol เหล่านี้ให้โผล่ออกมาในขนาดซูมที่เหมาะสมได้

แผนที่สวยๆบนจอ เป็นตัวสำคัญที่กินทรัพยากรของ PDA …. การบริหารให้องค์ประกอบของแผนที่ (อันได้แก่ เส้นถนนหลักและรอง Point & POI ) โผล่ออกมาในขนาดซูมที่เหมาะสมนั้น จะช่วยให้เราใช้เครื่องได้เต็มประสิทธิภาพ และยังแก้ปัญหาความรกของแผนที่ได้อีกด้วย

ทำงี้ครับ –

คลิ๊กที่ Menu > Map Setup > แทป Map ... ช่อง Map Detail ให้เลือก :
Normal หรือ Less สำหรับการเดินทางใน กทม
Normal หรือ More สำหรับการเดินทางไป ตจว

ที่แทป Point :
Waypoint ..... Text Size : Large ….. Max Zoom : Auto
POI ….. Text Size : Med ….. Max Zoom : 50 หรือ 80 m
Geography Points & Exit ตั้งตาม POI
Profile นี้ จะเน้นให้เห็น WayPoint ของเราซึ่งเราให้ความสำคัญกว่า ส่วน POI จากดาตาเบสของเครื่องจะโผล่ออกมาในขนาดซูมที่ผมเห็นว่าเหมาะสม

ลองดูนะครับ

From : Wang    [ 27 ก.ค. 47 - 12:00:12 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 68 [ 29 ก.ค. 47 - 01:30:18 น. ]

web moderatorเมื่อเมียงมองเข้าไปในไดเรกทอรี่ \My Device\Garmin เราจะเห็นไฟล์ต่างๆดังภาพ –

Garmin.nvm ….. เป็นไฟล์เก็บตำแหน่งสุดท้ายที่เห็นดาวเทียม .. เก็บค่า System Setup .. และคาดว่า Almanac Data จะถูกเก็บไว้ในไฟล์นี้ ... ถ้าไฟล์นี้ Corrupt หรือถูกลบไป เครื่องจะกลับไป Initialize ที่แคนซัส

Garmin_ARTE.nvm ….. Active Route

Garmin_ATRK.nvm ….. Active Track

Garmin_MPM.nvm ….. เก็บระดับซูมครั้งสุดท้ายก่อนปิดเครื่อง รวมทั้งค่า Map Setup

Garmin_SRTE.nvm ….. Saved Route

Garmin_STRK.nvm ….. Saved Track

Garmin_WPT.nvm ….. Waypoint

เมื่อทราบว่าไฟล์เหล่านี้เก็บข้อมูลใดแล้ว เราก็สามารถคัดสรรข้อมูลที่ต้องการสำรองได้ อีกทั้งการแชร์ข้อมูลก็ย่อมทำได้โดยตรงระหว่างเพื่อนๆที่มี cfQue ด้วยกัน

From : Wang    [ 29 ก.ค. 47 - 01:30:18 น. ]


ความเห็นที่ 69
ขอบคุณอ.หวัง สำหรับคำตอบ
ผมพบปัญหาหนึ่งคือ ขับรถอยู่ดีๆ เส้นroute สีบานเย็นมันแหว่งเป็นช่วงๆ
หลังจากนั้นเมื่อขับไปถึงช่วงที่มันแหว่ง มีจะ Recal.ใหม่ แล้วเกิดอาการเตือนว่า
missing file ...หรือ file corrupted อะไรทำนองนี้ทำให้ใช้งานไม่ได้
เมื่อฝืนใช้ต่อไป map ดันหายไปเลยครับ เห็นแต่ cursor บนพื้นดำมืด
ดูแล้วไม่ค่อย reliable เอาซะเลยครับ อยากทราบว่าอาการรวนๆแบบนี้
จะป้องกันได้อย่างไรบ้าง เป็นที่ hardware หรือเปล่าครับ
From : cfque มือใหม่ [ 29 ก.ค. 47 - 12:15:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 70 [ 30 ก.ค. 47 - 12:09:24 น. ]

web moderator

คิดว่าหน้าสัมผัสไฟฟ้าน่าจะเป็นจำเลยของงานนี้ครับ
From : Wang    [ 30 ก.ค. 47 - 12:09:24 น. ]

ความเห็นที่ 71
อ.Wang ครับ ผมจะซื้อO2 XDA II เพราะอยากได้ SmartPhone ด้วย และถ้าต้องการติด cfQue 1620 ด้วยได้หรือไม่ แล้วเสียงพูดนำทางจะออกที่O2 XDA II ไหมครับ แล้วRe-radiation รุ่น ra46 กับ cfQue 1620 ที่ IT mall มีขายไหมครับ ร้านอะไรครับผม.
From : TDO [ 31 ก.ค. 47 - 14:57:44 น. ]

ความเห็นที่ 72
อยากรู้เหมือนกันครับ
ว่าตอนนี้ที่ไหนมีขาย cfQue บ้างครับ
วันนี้ไปเห็นที่ platinum ITmall เหลืออยู่เดียวสภาพเปิดแล้ว เหมือนของเครมมา ก็เลยไม่เอา
From : kkk [ 31 ก.ค. 47 - 20:28:27 น. ]

ความเห็นที่ 73
เมื่อสองวันก่อน ผมเผลอลืมปล่อยให้แบ็ตหมดจนไม่สามารถเปิดเครื่องได้
ก็นำไปชาร์จจนไฟเต็ม ลองเปิดเครื่องใช้งานโปรแกรมต่างๆ ยังอยู่ครบ จึงนำเครื่องไป hotsync
แต่ไม่สามรถรับสัญญาณดาวเทียมได้เลยสักดวง ขึ้น Acquiring Sattelites อยู่ตลอดเวลา
reset เครื่องหลายครั้งก็ไม่หาย วางเครื่องรับสัญญาณนานหลายชั่วโมงก็รับสัญญาณไม่ได้เลย
จนคิดว่าเครื่องพังแน่ มีจุดสังเกตอย่างหนึ่งคือ เมื่องลอง New location ในหน้าดาวเทียม
มันจะขึ้นว่า หา gps device ไม่พบในบางครั้ง
..สุดท้าย ผมจำได้ว่า ผมถอดหัว cfque ออกมา แล้วจัดการ reset เครือง ppc
แล้วเสียบ cfque เข้าไปใหม่ ก็กลับมาหาดาวเทียมได้เจอตามปรกติ
เข้าใจว่าเป็นที่ ระบบ pnp ของ ppc ครับต้องใช้วิธีนี้จึงกลับมาใช้งานใหม่ได้


From : cfque มือใหม่ [ 2 ส.ค. 47 - 10:59:12 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 74 [ 2 ส.ค. 47 - 12:21:11 น. ]

web moderator


คห 71 … ง่ายที่สุดเลยครับ ยังไม่ต้องควักกระเป๋านะครับ รอจนกว่า cfQue ล็อตสองเข้ามา คงอีกประมาณสองอาทิตย์ จากนั้นหาร้านที่มีทั้ง cfQue & XDA II ไว้บริการ ให้เค้าลองให้ดูเลยครับ เผื่อเค้าจะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับต่อพ่วงกับ CF ได้
... หากเพื่อนๆท่านใดที่ใช้ cfQue + XDA II อยู่ ก็ช่วยให้ข้อมูลด้วยนะครับ

คห 72 … cfQue ล็อตแรกขายเกลี้ยงถล่มทลายในสองวัน รอล็อตสองพร้อมกับผมแล้วกันนะครับ

คห 73 ... ขอบคุณครับ เพื่อนท่านใดที่มีประสบการณ์แปลกๆกับ cfQue ช่วยโพสเข้ามานะครับ จะได้เป็นข้อมูลในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสำหรับชาว cfQue ด้วยกัน

From : Wang    [ 2 ส.ค. 47 - 12:21:11 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 76 [ 3 ส.ค. 47 - 11:34:11 น. ]

web moderatorขั้นตอนง่ายๆในการใช้ cfQue อย่างราบรื่น


 1. ทุกครั้งที่รัน Garmin Que ในร่ม เพื่อต้องการตั้งค่าต่างๆ หรือทำงานกับแผนที่ หรืออะไรก็แล้วแต่ ให้ปิดภาครับสัญญาณดาวเทียม ป้องกันมิให้ Prompt ต่างๆที่ฟ้องว่ารับสัญญาณดาวเทียมไม่ได้ออกมาป่วนหน้าจอ และยังลดการใช้พลังงานอีกด้วย

 2. ผมเป็นคนไม่ชอบ Auto ทั้งปวง ผมจะปิดการรัน Garmin Que โดยอัตโนมัติทุกครั้งที่เสียบหัว cfQue .. เพื่อนๆที่ใช้ OziCE บ่อยๆก็น่าจะปิดการ Auto Run นี้เช่นกัน

 3. เมื่อเลิกใช้งาน ปิด(Exit)โปรแกรมให้สนิท แล้วชักหัวออก .... การเสียบแช่ไว้ตลอดเวลา นอกจากจะเสี่ยงกับการโดนกระทบกระทั่งแล้ว ยังอาจสิ้นเปลืองแบตฯอีกด้วย (ดูแผ่นปลิวสีชมพูที่มาในกล่อง cfQue) … หากผู้ใช้ 2210 นิยมที่จะเสียบแช่ ควรอัปเดท ROM ให้เป็น 1.10 (17 MB) "น่าจะอุ่นใจ"กับปัญหา Power Drain ได้ .... iPAQ 2210 ROM Update

 4. เรายังไม่ได้รับประโยชน์จาก WAAS จึงไม่จำเป็นต้องน้อยใจที่ cfQue ไม่มีความสามารถทางด้านนี้ ... อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ WAAS เพิ่มเติม อ่าน ภาค 16 คห 1 & 2


From : Wang    [ 3 ส.ค. 47 - 11:34:11 น. ]

ความเห็นที่ 77
อยากจะ import - export wappoints, tracklogs แลกเปลี่ยนกับเพื่อน
ต่างฟอร์แมท ต้องทำอย่างไรบ้างครับ
From : มือใหม่ [ 3 ส.ค. 47 - 13:28:42 น. ]

ความเห็นที่ 78
อ.Wang ครับ
อยากจะทราบวิธีตั้งเวย์พ้อยท์ ให้สามารถค้นหาได้ในหมวดค้นหาครับ เช่นผมเซ็ทเวย์พ้อยท์ของร้านอาหาร แต่ไม่สามารถ แอด เข้าไปในหมวดร้านอาหารได้ทำให้เวลาค้นหา ต้องเปิดเวย์พ้อยท์หาอย่างเดียว ตอนนี้กำลังขมักเข้มนอยู่ครับ อ้อแล้วodometer นี่ไว้แจ้งอะไรครับ
From : มือใหม่ ตั้งใจขับ (cfq) [ 3 ส.ค. 47 - 13:41:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 79 [ 3 ส.ค. 47 - 15:02:31 น. ]

web moderator


คห 77 ...

ถ้าต้องการแชร์ข้อมูลระหว่างเครื่องกามินด้วยกัน ให้ Sync แล้วโหลดข้อมูลเข้าสู่ MapSource เซฟไฟล์เป็น gdb ซึ่งจะเก็บทั้ง Track & WP อยู่ในไฟล์เดียวกัน

ถ้าต้องการแชร์ข้อมูลกับเครื่องยี่ห้ออื่นๆเช่น Eagle, Lowrance, Magellan ให้ใช้วิธีการใน คห 6 & 11 ในภาค 35


คห 78 ...

Odometer คือระยะทางสะสม เสมือนเลขไมล์"สะสม"ในแผงหน้าปัดรถยนต์ เราสามารถเซ็ทศูนย์ได้ด้วยคำสั่ง Reset Odometer (Menu > Trip Computer > Menu > Reset Odometer) ซึ่งต่างจาก Distance ซึ่งถูกเซ็ทศูนย์พร้อมข้อมูลอื่นด้วยคำสั่ง Reset Trip Computer

ผมคงไม่สามารถเปิดเผยวิธีการฝัง WP ให้เห็นเป็น POI ลงใน Thailand City Select ได้นะครับ แต่ถ้าสร้างแผนที่ Vector เอง ก็ยินดีให้คำแนะนำครับ


From : Wang    [ 3 ส.ค. 47 - 15:02:31 น. ]


ความเห็นที่ 80
ขอบคุณครับ
From : มือใหม่ ตั้งใจขับ (cfq) [ 4 ส.ค. 47 - 10:12:47 น. ]

ความเห็นที่ 81
เรียนถามอ.หวังและท่านผู้รู้ครับ
เมื่อ set Way point ในแผนที่ของcfQueบนหน้าจอ 2210 แล้ว
และต้องการจะ save แผนที่ที่แสดงอยู่บนหน้าจอ 2210 นั้นให้เป็นไฟล์รูปภาพบนเครื่องDesktop PC ทำอย่างไรครับ หรือถ้าไม่ได้ ผมจะ print แผนที่นั้นใส่กระดาษได้ไหมและทำยังไงครับ
From : pichez [ 5 ส.ค. 47 - 01:23:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 82 [ 5 ส.ค. 47 - 12:08:17 น. ]

web moderator

เราสามารถโหลด WP จาก cfQue มาแสดงบน MapSource ได้ ..... แต่จะแสดงบนฉากหลังอันว่างเปล่าหรือแสดงบนแผนที่ก็ขึ้นอยู่ว่าเรามีแผนที่ของพื้นที่นั้นๆติดตั้งบน MapSource หรือไม่ .... อะไรก็ตามที่แสดงบนหน้าจอ PC ได้ก็ Print ได้ครับ
From : Wang    [ 5 ส.ค. 47 - 12:08:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 83 [ 5 ส.ค. 47 - 12:11:42 น. ]

web moderator


iQue ปัจจุบันมีข้อจำกัดด้านการโหลดข้อมูลเข้า-ออก MapSource (PC) พอสมควร ดังนี้ –
…. การโหลด WP ทำได้ทางเดียว คือจาก MapSource (PC) เข้า iQue
…. การโหลด Saved Track & Active Track ทำได้ทางเดียวคือจาก iQue เข้า MapSource (PC)
สำหรับ cfQue ก็มีข้อจำกัดบ้าง แต่น้อยกว่า –

.... การโหลด WP ทำได้ทั้งสองทางระหว่าง MapSource (PC) กับ Garmin Que (PPC)

.... การโหลด Saved Track ทำได้ทั้งสองทาง

.... การโหลด Active Track จาก Garmin Que (PPC) เข้า MapSource (PC) จะได้ Active Track 000, Active Track 001, Active Track 002 เรื่อยไปจนครบทุก Section ใน Active Track ที่ทำการโหลด เมื่อทำการเซฟ จะได้ไฟล์ gdb ไฟล์เดียว

.... การโหลด Active Track จาก MapSource (PC) เข้า Garmin Que (PPC) จะได้ Saved Tracks ตามจำนวน Section ใน Active Track ที่ทำการโหลด ... Garmin Que รองรับ Saved Track ได้สูงสุด 25 Saved Track ซึ่งหมายความว่า เราโหลดได้เพียง 25 Sections “แรก”ของ Active Track เท่านั้น ที่เหลือจะถูกตัดหางปล่อยวัด (Truncate)

อยากทราบเรื่องราวเกี่ยวกับ Section อ่าน ภาค 29 คห 82, 83

From : Wang    [ 5 ส.ค. 47 - 12:11:42 น. ]


ความเห็นที่ 84
เกี่ยวกับการนำ waypoints จาก ique ไป mapsource พอทำได้เหมือนกันครับแต่ยุ่งยากหน่อย
http://www.pdastreet.com/forums//showthread.php?s=f4d3a2d6b7ac80ae557de59a3eda2c77&threadid=41051&highlight=waypoints
From : ... [ 5 ส.ค. 47 - 13:29:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 5 ส.ค. 47 - 13:53:18 น. ]

web moderator

ขอบคุณคุณ ... ด้วยครับสำหรับข้อมูล
From : Wang    [ 5 ส.ค. 47 - 13:53:18 น. ]

ความเห็นที่ 86
การจะอัปเดท ROM ให้เป็น 1.10 (17 MB) เพื่อแก้ปัญหา Power Drain ตามข้อแนะนำของอาจารย์หวัง จะทำให้โปรแกรมต่างๆที่เราลงเพิ่มเข้าไปในPPC ของเรานั้นหายหมดเลยใช่มั๊ยครับ
From : FOCUS [ 5 ส.ค. 47 - 14:36:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 87 [ 5 ส.ค. 47 - 19:45:15 น. ]

web moderator


ภาพจากไฟล์ Acrobat ในแผ่นซีดีที่มากับ iPAQ h2210

ครั้งแรกที่เห็นข้อความนี้ ผมก็เป็นงงว่า ทำไมต้องมีไฟเลี้ยง Flash Memory ด้วยหรือ แต่หลังจากชักเข้าชักออกแล้ว ทำให้รู้ว่า อย่างน้อยก็มีไฟส่วนหนึ่งเลี้ยงเข้ามาใน Slot เพื่อ Monitor & Trigger ให้เครื่อง On เมื่อมีการถอดหรือใส่ Memory Card ในขณะที่เครื่องอยู่ในสถานะ Standby (จอดับ) และ”เข้าใจ”ว่าไฟอีกส่วนหนึ่งเพื่อ Access เมมโมรี่การ์ดเหล่านี้ตลอดเวลาที่เสียบคาอยู่ ... การจัดสรรแรงดันไฟฟ้าเป็นหน้าที่ของ OS/Firmware

ROM Update v 1.10 มีข้อความบรรยายสรรพคุณว่า มีการแก้ไข Power Drain ในส่วนของ SD Slot .... แต่ก็ไม่มีข้อความเด่นชัดว่า Power Drain ในส่วนของ CF Slot ได้รับการแก้ไขให้น้อยลงหรือไม่ .... ในฐานะเจ้าของเครื่อง ก็ควรอัปเดทเพื่อรับเอาความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่ทางผู้ผลิตเห็นว่าเหมาะสมกว่า อย่างน้อยเราก็”อุ่นใจ”ว่าระบบปฏิบัติการที่รันเครื่องเรา ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

แน่นอนครับ การอัปเดท ROM เปรียบเสมือนการฟอร์แมทเครื่องใหม่ ทุกอย่างที่ติดตั้งไปแล้วบนเมมฯหลักจะหายเกลี้ยงเลย .... ในเวปเพื่อนบ้านที่เกี่ยวกับ PDA มีบอกวิธีการ Backup ทั้ง Application & Data เพื่อ Clone สิ่งที่มีอยู่แล้วในเครื่องให้กลับไปอยู่เหมือนเดิมหลังการอัปเดท… แต่สำหรับผม จะเก็บเฉพาะไฟล์ Config ออกมา แล้ว Clean Install ใหม่ทั้งหมดครับ

แต่ถึงอย่างไร ก็ไม่แนะนำให้เพื่อนๆเสียบ cfQue คาไว้นะครับถ้าไม่ใช้งาน


From : Wang    [ 5 ส.ค. 47 - 19:45:15 น. ]


ความเห็นที่ 88
รายงานเรื่องการกินแบ็ตครับ
ถ้าผมปิดเครื่องโดยไม่ปิดโปรแกรม ique จะกินแบ็ตกว่า exit โปรแกรมก่อนปิดเครื่องมากเลยครับ เรียกว่าเผลอลืมไว้ล่ะก็แบ็ตหมดจนเปิดเครื่องไม่ได้เลย ในไม่เกินสองวัน
ผมยังมีปัญหาเสียงแหม่มมาช้าเกินไปในบางครั้งบางคราวครับ
เช่นจะถึงแยกอยู่แล้ว ยังมาบอกว่าอยู่ไกล สองร้อยห้าสิบเมตร
หรือบางทีเครื่องจะเบลอๆ บอกว่าอยู่ห่างแยก350 เมตร (Distance to Next turn) แล้วรถเคลื่อนไปแค่สองเมตร มันเปลี่ยนไปเหลือ 150 เมตร ทำให้กะเลี้ยวผิดซอยเลยครับ

From : cfque มือใหม่ [ 6 ส.ค. 47 - 00:30:46 น. ]

ความเห็นที่ 89
เรื่องโปรแกรมของคุณ ...
ผมได้ทดลองแล้วครับ ใช้ได้ทีเดียว ที่ คห.48 ภาค 35 ครับ
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=34712

From : noom4u [ 7 ส.ค. 47 - 09:22:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 90 [ 9 ส.ค. 47 - 01:50:49 น. ]

web moderator

จริงอยู่ที่เราไม่สามารถใช้เครื่องรับจีพีเอสในรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ได้ แต่หากเราได้เห็นเส้นทาง MRT บนอุ้งมือในขณะสัญจรบนดิน ก็จะเป็นเครื่องช่วยให้เราได้ค้นพบสูตรผสมของตัวเลือกที่เหมาะสมในการเดินทางไปยังจุดหมายได้

ผมได้สร้าง Polyline ของเส้นทาง MRT และ POI ของสถานีสำหรับฝังเข้า MapGu .. แต่แล้วก็มาฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า หากแปลง Map Objects เหล่านี้ให้เพื่อนๆได้โหลดเป็น Saved Track & WPs ก็น่าจะได้ประโยชน์โดยทั่วกัน

Polyline ที่ผมสร้าง จะอยู่ค่อนไปยังฝั่งถนนที่มีสถานีตั้งอยู่ ไม่ไปบังอยู่กลางถนน และจะหักศอกตามแนวถนนเลยนะครับ จะได้ไม่ต้องตีโค้งให้รกตาและเปลืองหน่วยความจำ

คลิ๊กที่แฟ้มไฟไหม้ท้ายความเห็นนี้เพื่อโหลดไฟล์เลยครับ ปลดซิปออกจะเห็นไฟล์สามไฟล์ได้แก่ –
(1) MRT Track + WPs.gdb
(2) Garmin_strk.nvm
(3) Garmin _wpt.nvm

เพื่อนๆทีใช้ Handheld GPS รวมถึง cfQue ให้เปิดไฟล์ (1) ด้วย MapSource แล้วโหลดทั้ง Track และ Waypoint เข้าเครื่องของท่าน .... เส้นทาง MRT จะถูกโหลดเข้าสู่ช่อง Saved Track ใหม่โดยจะไม่ไปยุ่งอะไรกับ Saved Track เดิมที่มีอยู่ในเครื่อง ... ส่วน WP ของ สถานี MRT จะถูก Add (Append) เข้ารวมกับ WP เดิมของท่าน

ผมคงไม่ต้องบอกวิธีการแสดง Saved Track สำหรับ เพื่อนๆที่ใช้ Handheld GPS แล้วนะครับ .... สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ cfQue ให้รัน Garmin Que … เข้าสู่หน้าแผนที่ แล้วจิ้ม Menu > Utilities > Track Log > ที่ช่อง Saved Track ให้กาเครื่องหมายถูกหน้า MRT แล้วจิ้ม MRT ค้างไว้แล้วเลือก Saved Track Detailก็จะเห็นตัวเลือกดังภาพข้างบนนี้ เลือกสีในช่อง Track Style สำหรับแสดง MRT ได้ตามรสนิยม

สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ cfQue ที่ขี้เกียจรัน MapSource ให้ย้ายไฟล์ (2) & (3) เข้า My Device\Garmin ของ PPC ได้เลย ถ้ามีข้อมูลเก่าอยู่ ให้จัดเก็บสำรองเสียก่อนนะครับ

เพื่อนๆที่ใช้ iQue สามารถโหลด WP ได้จากไฟล์ (1) เท่านั้นนะครับ ไม่สามารถโหลดเส้นทางขึ้นไปแสดงบน iQue ได้ .... ก็รอ Future Release ซอฟแวร์เพื่อการนี้ หรือไม่ก็รอลูกเล่นพิสดารจากคุณ noom4u

เส้นทาง MRT เป็นเพียงตัวอย่างพื้นๆเท่านั้นในการแสดงเส้นทางที่ต้องการบนจอเครื่องรับจีพีเอส ผู้ใช้จีพีเอสอย่างจริงจังรู้ดีครับว่า เส้นทางนำร่องที่สร้างขึ้นไปปรากฏบนจอได้เองนี้ เป็นกุญแจสำคัญที่สุดดอกหนึ่งในการนำทาง

From : Wang    [ 9 ส.ค. 47 - 01:50:49 น. ]


ความเห็นที่ 91

เรื่องปัญหาว่าทำไมcf queจึงใช้กับxda2ไม่ได้ ก็เพราะเราไม่สามารถเสียบcf queได้สุด จะติดส่วนท้ายของเครื่องxda2ก่อนครับ
From : เดช(VRX) [ 9 ส.ค. 47 - 07:48:52 น. ]

ความเห็นที่ 92
ขอบคุณคุณเดชมากครับ สำหรับภาพชัดๆของ cf Que 1620 กับ XDA II
ผมตอบผิดไปในงานเปิดตัวของ iQUE3600 และ cf Que 1620 ว่าใช้ไม่ได้เพราะช่อง CF อยู่ด้านล่าง
ความจริงแล้ว ใช้ไม่ได้ เพราะว่าช่อง CF อยู่ลึกจนใส่ cf Que 1620 ได้ไม่สุด ตามที่คุณเดชนำภาพมาให้ดูกัน

ขอโทษทุกๆท่านที่ได้ไปในงานและได้รับข้อมูลของผมไป ต่อไปผมจะระมัดระวังเรื่องความถูกต้องของข้อมูลให้มากครับ
From : น้ำ [ 9 ส.ค. 47 - 11:49:15 น. ]


ความเห็นที่ 93
ตอนแรกผมได้ข้อมูลเดียวกันกับของคุณน้ำ พอดีได้คุณวิบูลท่านมีxda2+cf jaket ก็เลยได้ลองครับ
From : เดช(VRX) [ 10 ส.ค. 47 - 07:11:33 น. ]

ความเห็นที่ 94
ขอปรึกษา เฮียหวัง หน่อยนะคร้าบ..
เรื่องการนำ tracks จาก mapsource มาload เข้าเครื่อง ique ผมก็สนใจอยู่เหมือนกัน
เพราะอยากโหลด tracks ออฟโรดของเพื่อนๆเอามาดูบน ique
ผมมีไอเดียนึงไม่รู้จะ work หรือเปล่า ผมเข้าใจโปรแกรม track conduit ที่ garmin
ให้ load ฟรีนั้น มีเอาไว้ backup tracklogs ของเครื่อง ique ถ้า tracklog ของ ique เสีย
เช่นจาก การ hard reset การ hotsync จะนำไฟล์ track.mps บน pc เอามาใส่ใน ique
ดังนั้นผมคิดว่า ถ้าเรา นำไฟล์ track.mps มา edit โดย mapsourc หรือ ozi
โดยการ import หรือ add tracks ที่เราสนใจเข้าไป แล้ว save เก็บไว้ใน Folder \track
ของ ique ตามเดิม และไปลบไฟล์ tracks และ clear active track บน ique ออกหมด
เมื่อเรา hotsync ก็น่าจะได้ tracklogs ที่เราอยากให้เพิ่มขึ้นมาบน ique สมใจอยาก..
ก็ไม่ทราบว่าแนวคิดนี้จะเป็นไปได้หรือเปล่า ผมไม่ถนัดเล่นทั้ง mapsource และ ozi
ครับ เคยลอง mapsource import mps ไฟล์ได้ โดยการเปิดไฟล์ใหม่ไม่ใช่การเพิ่มจากของที่เปิดอยู่แล้ว ครับ

From : รงค์ [ 10 ส.ค. 47 - 11:14:26 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 95 [ 10 ส.ค. 47 - 12:15:39 น. ]

web moderator

สงสัยต้องโยนแนวทางนี้ให้คุณ noom4u ต่อยอด แล้วละครับ เพราะผมเองก็ได้คืน iQue ให้กับทาง ESRI ไปแล้ว และระหว่างที่อยู่กับผม ผมก็ไม่เคยลงโปรแกรม Sync ของ iQue (Palm) เลย จึงไม่เคยทราบเลยว่าโครงสร้างของการจัดการไฟล์เป็นอย่างไร ... อ้อ ทาง ESRI ได้ส่ง 60CS มาแทนที่ บทความตั้งแต่นี้ไปคงจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับ 60CS มากขึ้น
From : Wang    [ 10 ส.ค. 47 - 12:15:39 น. ]

ความเห็นที่ 96
ผมได้ทดลองแล้ว ไม่ได้ผลครับ
จะมีการสร้างไฟล์ tracks.mps ทับของเดิมเสมอ
เมื่อมีการ hotsync ไม่ได้ใช้สำหรับการ backup อย่างที่ผมเข้าใจเลย แต่ใช้สำหรับเปิดดูใน mapsource ได้อย่างเดียว
ไม่ทราบว่ามีใครพอรู้วิธี นำ tracks ในรูป mps จากเครื่อง handheld มาใช้
ใน ique บ้างครับ กรุณาแนะนำหน่อย


From : รงค์ [ 10 ส.ค. 47 - 13:04:25 น. ]


ความเห็นที่ 97
ในส่วนของ Track นั้น ผมก็พยายามหาทางอยู่ครับ
ถ้าเราเข้าไปดูใน Palm Desktop เราจะพบว่าในส่วนของ Track นั้น
ตั้งค่าการ Hotsync ได้เพียง Handheld overwrites Desktop เท่านั้น
ทำให้เราไม่สามารถโหลด Track เข้าไปใน iQue ได้เลย

ผมพยายามหาอยู่ว่า จะมี USB Driver ที่ทำให้เราสามารถ Connect iQue กับ PC
ได้เหมือน GPS รุ่นอื่นๆบ้างหรือไม่ แต่ก็ยังไม่คืบหน้าครับ

เคยมีความคิดเล่นๆว่า ถ้าเอา iQue ต่อกับ Serial Port (ใช้ตัวแปลง USB - Serial)
ไม่แน่ว่า Mapsource อาจ Detect เจอ iQue บ้างก็ได้ (เป็นเพียงสมมุติฐานนะครับ)

สำหรับ Track รถไฟฟ้าใต้ดินนั้น ผมขออนุญาติพี่หวัง นำเฉพาะ Waypoint
ของสถานีต่างๆ แปลงเป็นไฟล์ mps สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ iQue นะครับ : )

From : noom4u [ 11 ส.ค. 47 - 01:16:11 น. ]


ความเห็นที่ 98
แปลกจริงนะครับ ทำไม ique ถึงได้เกิดข้อจำกัดการแลกเปลี่ยน tracks ได้ขนาดนี้
อย่าว่าแต่จะนำ tracks จากเครื่อง handheld มาใช้เลย แม้แต่ tracks ของเครื่อง ique
ด้วยกันยังแลกไม่ได้เลย ผมซื้อมาระยะหนึ่งถึงรู้ข้อจำกัดอันนี้
From : รงค์ [ 11 ส.ค. 47 - 01:26:51 น. ]

ความเห็นที่ 99
อ.Wangครับ cfq สามารถเปลี่ยนการแสดงผลระยะทางจากไมล์ เป็นกิโลเมตรได้หรือเปล่าครับ
ถ้าได้ทำอย่างไรครับ
ผมได้ลองใช้แล้วครับมีปัญหาบ้าง แต่ไม่มากเท่าไหร่บางที่ถนนก็ยังไม่มีในแผนที่
ไม่ทราบว่าในอนาคตทางบริษัทจะมีการพัฒนาข้อมูลในแผนที่ให้ลูกค้าสามารถอัพเดตหรือเปล่าครับ
ตอนนี้เท่าที่เห็น มีแต่ผู้ที่ใช้เข้ามาแชร์ข้อมูลให้แก่กันเท่านั้น

From : มือใหม่ ตั้งใจขับ (cfq) [ 11 ส.ค. 47 - 10:09:49 น. ]

ความเห็นที่ 100
ง่ายๆเลยครับ คุณ คห.99 จาก Menu-->System setup--->Units
มีตัวเลือก Metric ตรงไหนก็เลือกให้หมดครับ
From : Rong [ 11 ส.ค. 47 - 11:20:03 น. ]

ความเห็นที่ 101
ขอบคุณครับ

From : มือใหม่ ตั้งใจขับ (cfq)^-^ [ 11 ส.ค. 47 - 15:28:50 น. ]

ความเห็นที่ 102
เสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็วเลยครับ แบ๊ตเตอรี่ของhp2210 หลังจากใช้cfQUE นำทางโดยพ่วงแหล่งพลังงานจากแบ๊ตเตอรี่รถยนต์
เมื่อก่อน stanby ได้ถึง 4วัน เดี๊ยวนี้ ไม่ทันจะข้ามวันด้วยซ้ำ เฮ้อ!ประสบการณ์ปนน้ำตา
From : FOCUS [ 12 ส.ค. 47 - 23:09:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 103 [ 12 ส.ค. 47 - 23:39:15 น. ]

web moderator


คห 97 ... คุณหนุ่มไม่จำเป็นต้องแปลงไฟล์เลยนะครับ Sync คอมพ์กับ iQue แล้วเปิด gdb ด้วย MapSource ก็จะโหลด WP ได้เลยนี่ครับ

คห 98 ... จริงๆแล้ว ในช่วงที่ iQue วางตลาดใหม่ๆ ก็มีทั้งคุณเดชและคุณ Korn ออกมาให้ข้อมูลในเวปนี้แก่เพื่อนๆว่า iQue ไม่สามารถโหลดแทรคกลับเข้าไปในเครื่องได้ และต่อมาในช่วงที่ผมเขียนรีวิว cfQue อยู่นั้น ในเวปไซท์อื่นๆก็มีการเปรียบมวยระหว่าง iQue กับ cfQue กันอย่างหนาแน่น แต่ก็ไม่เห็นมีนักวิจารณ์ฮาร์ดแวร์ท่านใดนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น คงเป็นเพราะยังไม่เห็นประโยชน์เป็นรูปธรรมของการโหลดแทรคกลับเข้าไปกระมัง

cfQue ยังมีคุณสมบัติด้าน Saved Track ที่โดดเด่นกว่า Handheld GPS ทุกรุ่นของกามินด้วยซ้ำนะครับ เพื่อนๆที่ได้ cfQue ไปเชยชมแล้ว ลองไขปริศนานี้ดู แล้วผมจะเข้ามาให้ข้อมูลในภายหลังนะครับ .... งานนี้รับรองว่าจะเป็นที่ถูกใจชาว 4x4 เป็นยิ่งนักแน่นอน ชาว weekendhobby.com ต้องติดตามอ่านนะครับ

คห 102 ... คงถึงเวลาที่จะซื้อแบตสำรองเพิ่มเติมแล้วนะครับ เมื่อตอนต้นปี แบต 2210 ก้อนละกว่าสองพัน แต่ตอนนี้ราคาก้อนละต่ำกว่าพันแล้วครับ

From : Wang    [ 12 ส.ค. 47 - 23:39:15 น. ]


ความเห็นที่ 104
กำลังสนใจGPS อยากทราบว่าสามารถคำนวนหาพื้นที่ได้ด้วยตัวเอง หรือต้องมีซอฟ์ทแวร์อื่นควบด้วยมั้ยครับ
From : เหน่ง [ 14 ส.ค. 47 - 01:02:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 105 [ 14 ส.ค. 47 - 11:57:57 น. ]

web moderator

การคำนวนพื้นที่ ทำได้เพียงบางรุ่น ... แต่เครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นมีลูกเล่นในการหาหรือวัดระยะ เมื่อทราบความกว้างความยาว การคำนวนพื้นที่เองก็ทำไมยากครับ
From : Wang    [ 14 ส.ค. 47 - 11:57:57 น. ]

ความเห็นที่ 106
โอ๊ยยย รอไม่ไหวแล้วอาจารย์หวังครับ อะไรที่มันเป็นความลี้ลับอีกหล่ะเนี่ย อยากรู้จังว่าลับเฉพาะชาว 4X4 เนี่ยมันคืออันหยั๋ง เฉลยเร็วๆน๊าคร๊าบ ขาอ่อนหมดแล้ว
From : FOCUS (Rodeo ดำ 4X4) [ 14 ส.ค. 47 - 21:40:41 น. ]

ความเห็นที่ 107
ขอบคุณครับ คุณwang แล้วมีรุ่นใหนบ้างครับที่หาได้ ช่วยแนะนำด้วยครับ cfQue 1620 หรือ 60cs ได้มั้ยครับ
From : เหน่ง [ 14 ส.ค. 47 - 23:34:26 น. ]

ความเห็นที่ 108

ผมไม่เคยสนใจการวัดพื่นที่ด้วย GPS เลย อ่าน คห.107 จึงเอา 60CS มาเปิดดูสักหน่อย
ที่เห็นเป็นภาพแผนที่ของสวนลุมพินี พร้อมทั้งเส้น track สีขาวโดยผมถือ 60CS ขณะจ๊อกกิ้ง
เพื่อเก็บ track มาเปิดดูด้วย mapsource เพื่อดูความเร็วขณะวิ่ง ไม่ได้ตั้งใจไปวัดพื่นที่
เลยมีเส้น track ที่เกิดจากการขับรถไปจอด ตรงบริเวณธงด้านขวาด้วย
เส้นสีขาวที่พุ้งออกนอกสวนลุม ไม่ได้มาบรรจบกันเครื่องคงไม่เอาคิดเป็นพื่นที่ด้วย
ดูจากภาพการคำนวนหาพื่นที่ของการวิ่ง ที่มีส่วนโค้งกลมเป็นช่วงๆก็ ไม่ถือว่าง่ายเลย
อาจต้องใช้วิชาแคลคูลัสสมัยเรียนมาปัดฝุ่น
เส้น่ทางที่วิ่งครบรอบประมาณ 2.5 km น่าจะมีพื่นที่น้อยกว่า 3.7 ตารางกม. เยอะเลยFrom : Rong [ 16 ส.ค. 47 - 01:02:35 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 109 [ 16 ส.ค. 47 - 02:00:43 น. ]

web moderator

คห 106 & 107 จายเย็นๆครับ .... ล่วงเลยมาถึงวันนี้ เพื่อนๆได้จับ cfQue นานกว่าผมแล้วนะครับ คงมีคำตอบในใจกันบ้างแล้ว ระหว่างนี้ ลองเข้าไปโหลดเส้นทาง”เขาเขียว” จาก ภาค 35 คห 73 มาดูเล่นบนจอก่อนสิครับ
From : Wang    [ 16 ส.ค. 47 - 02:00:43 น. ]

ความเห็นที่ 110
ผมมีไอเดียละ สำหรับชาว4X4 ก็คือ อาศัยSaved Track ที่สามารถแสดงสีได้มากมาย ก็ใช้ประโยชน์ตรงนี้มาเน้นสีให้สื่อถึงลักษณะผิวทางบางประเภทเป็นกรณีพิเศษ เช่น
สีแดงหรือสีส้ม= เส้นทางช่วงที่เป็นOff road แบบต้องใส่เกียร์ four low
สีเหลือง = เส้นทางช่วงที่เป็นOff road แบบใส่เกียร์ four hi
ส่วนสีเขียวก็ = เส้นทาง on road
From : FOCUS (Rodeo ดำ 4X4) [ 16 ส.ค. 47 - 21:09:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 111 [ 17 ส.ค. 47 - 12:04:37 น. ]

web moderator


เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าเมื่อเราทำการเซฟแทรคบนเครื่อง Handheld GPS ... จำนวนจุดของ Active Track จะถูกกรองออกไปประมาณ 90 % เป็นผลให้ Resoltion ( ความละเอียดของ Track เมื่อเปิดชมบน PC ) ของ Saved Track แตกต่างจาก Active Track อย่างลิบลับ มิหนำซ้ำ ข้อมูลของเวลาก็ถูกตัดทิ้งไปทั้งหมด .... ดังนั้น หาก Active Track ไม่เต็มจริงๆ เราก็จะอั้นไว้ไม่ยอมเซฟแทรค .... ถ้าเป็นทริปหลายวัน ก็ต้องกระเตง Laptop ไปด้วย เพื่อถ่ายข้อมูลของ Active Track ออกมา .... แต่ด้วย cfQue ข้อด้อยเหล่านี้จะถูกตัดไปจนหมดสิ้น

ความพิเศษของ cfQue ก็คือ เมื่อเราใช้คำสั่ง Save Track จำนวน TrackLog Point ใน Saved Track จะ ”ไม่” ถูกกรองออกไป นั่นก็หมายความว่า จำนวนจุดของ Saved Track จะเท่ากับจำนวนจุดของ Active Track ครบถ้วน … เราไม่สูญเสีย Resolution ของเส้นทาง .... และที่พิเศษยิ่งก็คือ Saved Track ของ cfQue จะคงไว้ซึ่งข้อมูลของ ”เวลา” อย่างสมบูรณ์ ดังนั้น “ปูมการเดินทาง” (เวลาไหนอยู่ที่ใด) ก็จะอยู่ครบ .. เมื่อ "เวลา” ไม่ถูกตัดทิ้ง ข้อมูลของ Track Property ที่ใช้”เวลา”มาคำนวน เช่น Leg Speed, Trip Data, Profile ที่เกี่ยวข้องกับเวลา จะยังอยู่ครบถ้วน

cfQue มีช่องให้เราเก็บ Saved Track ได้ 25 ช่อง ... เราเลือกที่จะแบ่งการเซฟแทรคตาม .. วัน .. เวลา .. เส้นทาง .. ฯลฯ แล้วแต่ภารกิจของเราได้ตามความเหมาะสม .... สำหรับทริปหลายวัน หาก Saved Track เต็ม ก็เพียงย้ายไฟล์ Garmin_STRK.nvm (ดู คห 68) เข้าสู่ Folder ใหม่ใน Memory Card เดิม หรือ Media อื่นก็ได้ ... ไม่จำเป็นต้องหอบหิ้ว Laptop ไปด้วย

กลุ่ม 4x4 เป็นกลุ่ม Outdoor กลุ่มเดียวที่ไม่มีปัญหาเรื่องไฟเลี้ยง cfQue + PPC .... ท่านก็จะได้ใช้คุณสมบัติที่กล่าวมาอย่างคุ้มค่า และอย่าลืมว่า cfQue ใช้กับ OziCE ได้ หมายความว่า ท่านสามารถสแกนแผนที่กระดาษที่มีข้อมูล TOPO ของป่าเขาลำเนาไพรมาใช้นำทางได้เพิ่มเติมนอกเหนือจาก Thailand City Select ที่ติดเครื่องมาด้วย

From : Wang    [ 17 ส.ค. 47 - 12:04:37 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 112 [ 17 ส.ค. 47 - 14:44:11 น. ]

webmaster

ถ้า cfQue save track ได้ละเอียดขนาดนี้ก็เยี่ยมเลยครับ แล้ว iQue จะทำได้เหมือนกันหรือเปล่าเนี่ย

ความเห็นที่ 113
ล้ำลึกจริงๆครับ อ.Wang อ่านแล้วได้ใช้ประโยชน์ cfque ได้เต็มที่
From : cfque มือใหม่ [ 17 ส.ค. 47 - 16:49:14 น. ]

ความเห็นที่ 114
ผมกำลังพยายามหาอยู่ว่า iQue นั้น เก็บไฟล์ Track ไว้ที่ใด ในชื่อไฟล์อะไร
ถ้าทำได้ คงพอจะ Copy เก็บไว้ในการ์ดได้บ้างครับ
แต่เรื่อง Track นั้น iQue ค่อนข้างด้อยจริงๆครับ

From : noom4u [ 17 ส.ค. 47 - 21:47:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 115 [ 17 ส.ค. 47 - 21:53:46 น. ]

web moderator


เพิ่งหาเจอ cfQue Review ภาษาอังกฤษฉบับแรกของโลกโดยท่าน Dale DePriest ปรมาจารย์ของผมเอง ลองคลิ๊กไปอ่านดูนะครับ - http://www.gpsinformation.org/dale/PocketPC/cfQue.htm

From : Wang    [ 17 ส.ค. 47 - 21:53:46 น. ]

ความเห็นที่ 116
ique หมดสิทธิครับ saved track จะเหลือ 500 จุดอย่างมาก
From : . [ 17 ส.ค. 47 - 23:38:15 น. ]

ความเห็นที่ 117
วันนี้มีธุระต้องไปพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ไทย ซึ่งไม่เคยไปมาก่อน และไม่รู้ว่าตั้งอยู่ที่ไหน
จึงให้ cfQue นำทาง เนื่องจากจุดหมายเป็นตัวอาคารซึ่งอยู่ห่างจากถนนใหญ่(ซึ่งความจริงแล้วสามารถเลี้ยวเข้าจากถนนพหลโยธินได้เลย) แต่ด้านหลังอาคารมีซอยเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้ถนนที่สุดของอาคารเป้าหมาย
cfQue จึงแนะนำทางโดยให้เลี้ยวซ้าย 2ทีเข้าในซอย ด้วยความที่ไม่เคยไปมาก่อน ประกอบกับไม่ทันสังเกตุทางเข้าด้านหน้าถนนใหญ่ เพราะกังวลว่าจะเลยซอยเลี้ยว cfQue นำทางถึงเป้าหมายได้อย่างดีครับ เพียงแต่มันเป็นด้านหลัง มีแต่กำแพงสูงใหญ่ ก็เลยต้องถอยยาวตามระเบียบ
ได้แต่หัวเราะชอบใจครับ แต่ก็ไม่ได้ตำหนิอะไรเจ้าcfQue เพราะมันเป็นlogic ในการคิดของเค้า
เพื่อนๆ เวลาจะใช้ฟังชั่นการนำทางก็ พิจารณาเพิ่มนิดนึงนะครับ เพราะจุดหมายเป็นเพียงแค่จุดไม่ใช่พื้นที่ ฉะนั้นเส้นทางที่พาเราลัดเลาะเข้าหาเป้าหมายอาจพบกับทางตันได้ กรณีของผมก็เลยต้องขับรถไปจอดที่ อตก.แล้วเดินย้อนกลับมา เพราะขึ้เกียจไปกลับรถครับ รถมันติดหงะ
From : FOCUS [ 18 ส.ค. 47 - 17:18:51 น. ]

ความเห็นที่ 118

รูปครับ
From : FOCUS [ 18 ส.ค. 47 - 17:22:32 น. ]

ความเห็นที่ 119
จริงๆแล้ว ตำแหน่ง POI ทั้งหลายแหล่น่าจะอยู่ที่ตำแหน่งทางเข้าของสถานที่นั้นๆ ก็จะไม่มีปัญหา
From : M [ 18 ส.ค. 47 - 20:50:10 น. ]

ความเห็นที่ 120
เห็นด้วยกับคุณM เลยครับ อย่างกรณีตย.ที่ผมยกมานี่ ตอนแรกผมยังเข้าใจว่า POI Thai Post Museum นั้นอยู่ในซอยเลย
From : focus [ 19 ส.ค. 47 - 20:48:19 น. ]

ความเห็นที่ 121

สุดสัปดาห์ก่อนได้ Road Test จุดหมายปลายทางอยู่ที่ น้ำตกอ่างผักหนาม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ก็ลองใช้ฟังชั่นค้นหาแต่หายาก ไม่พบเลย อาจเนื่องมาจากภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรง แต่พอรู้มาว่าทางเข้าอยู่ที่อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ก็ให้ cfQue นำทางไป เยี่ยมเลยครับ จุดหมายเล็กๆ เช่นตำบล หมู่บ้าน วัด รร. ฐานข้อมูลแน่นปึก แต่เมื่อไปถึงก็พบที่ผิดพลาดจุดใหญ่พอสมควรครับ คือ เขาอ่างฤาไน ในฐานข้อมูลของ cfQue นั้นดันกลายเป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคาครับ ซึ่งอยู่ที่จ.ระนอง
From : FOCUS (Rodeo ดำ 4X4) [ 19 ส.ค. 47 - 21:36:39 น. ]

ความเห็นที่ 122

ก็เลยลอง Zom outไปดูที่จ.ระนอง ว่าจะสลับกันกลายเป็นเขาอ่างฤาไนอยู่ที่โน่นรึป่าว ก็ปรากฏดังภาพครับ มีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคาอยู่อย่างน้อย 2แห่งในฐานข้อมูลของ Thailand city select 6.0 แฮ่ะๆ ดีไม่ได้ตั้งใจไปอันที่อยู่ระนอง ไม่งั้นคงถูกพามาปล่อยที่ชลบุรีแทน ก๊ากๆ
From : FOCUS (Rodeo ดำ 4X4) [ 19 ส.ค. 47 - 21:41:33 น. ]

ความเห็นที่ 123

ผมเล่นโปรแกรม ของ CfQue อยู่ดีๆ ก็มีการเตือนดังภาพแล้วโปรแกรม
ก็ปิดตัวเองลง ไม่ทราบมีใครเคยเจออาการแบบนี้บ้างและเกิดจากสาเหตุอันใด
From : user [ 20 ส.ค. 47 - 03:25:34 น. ]

ความเห็นที่ 124
ผมมี xda II และมี GPS Bluethooth ซึ่งสามารถต่อเชื่อมกัน และมีแค่โปรแกรม test เพื่อดูตำแหน่ง Lat Long เท่านั้น อยากทราบว่า จะหาซื้อโปรแกรม Navigator ที่ใช้ได้กับแผนที่ Thailand Select และแผนที่ดังกล่าวได้ที่ไหนอย่างไร ราคาเท่าไร
From : สุวิทย์ [ 20 ส.ค. 47 - 22:10:37 น. ]

ความเห็นที่ 125
ผมอยากจะสอบถามอาจารย์หวังหน่อยครับว่าตอนนี้ผมใช้ตัวcf que เวลาที่มันนำทางอย่างกำหนดเส้นทางจากบ้านหม้อไปงามวงศ์วานมันจะขึ้นover zoom ที่300 m ยิ่งตอนอยู่บนทางด่วนนี่จะขึ้นเป็นover zoom 500 m ครับผมจะกำหนดอย่างไรให้มันขึ้นมาที่30 m ได้ครับโดยที่เวลาวิ่งไปจะให้มันอยู่ที่30 m ตลอดครับยกเว้นตอนจะถึงทางแยกค่อยzoom เพิ่มขึ้นครับช่วยชี้แนะวิธีให้ทีครับ
From : มือใหม่ [ 20 ส.ค. 47 - 23:55:48 น. ]

ความเห็นที่ 126

ก็อนุญาติตอบแทนละกันนะครับ กลัวคุณมือใหม่จะรอนาน
ลองดูที่นี่นะครับ ที่หน้าแผนที่ Menu>Map Setup>Map ตรงช่องAuto Zoom ว่ามีติ๊กเช็คบ๊อกซ์อยู่รึป่าว ถ้ามีก็ลองปลดออกดู ปัญหาของคุณน่าจะหาย
From : Focus(cfQue เหมือนกัน) [ 21 ส.ค. 47 - 14:11:55 น. ]

ความเห็นที่ 127
ขอบคุณครับจะลองไปใช้ดูครับ
From : มือใหม่ [ 21 ส.ค. 47 - 22:26:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 128 [ 23 ส.ค. 47 - 11:44:25 น. ]

web moderator


คห 124 … Thailand City Select ใช้กับอุปกรณ์ของ Garmin เท่านั้นและถูกติดตั้งมากับเครื่องรับจีพีเอสเลย ไม่สามารถหาซื้อเฉพาะตัวซอฟแวร์แผนที่ได้ .... สำหรับ Hardware ที่คุณสุวิทย์มีอยู่ แนะนำให้ใช้ Smart Nav หรือ Road Guide ของ MapPoint Asia โทรฯ 02-209-9112 … หรือถ้าอยากสแกนแผนที่มาใช้นำทางเอง แนะนำให้ใช้ OziCE

From : Wang    [ 23 ส.ค. 47 - 11:44:25 น. ]

ความเห็นที่ 129
ระยะนี้ กระทู้เงียบจัง วังเวงชอบกล หายไปไหนกันหมด
From : FOCUS [ 25 ส.ค. 47 - 16:23:56 น. ]

ความเห็นที่ 130
ดูโอลิมปิกครับ
From : เดช(VRX) [ 26 ส.ค. 47 - 07:17:53 น. ]

ความเห็นที่ 131
CF Que จับคู่กับ PPC ตัวไหนคุ้มค่าสุดครับแล้วมันจะสะดวกหรือใช้งานง่ายเหมือน IQue ไหมครับ ขอบคุณครับ
From : hand new [ 26 ส.ค. 47 - 22:58:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 133 [ 27 ส.ค. 47 - 12:02:32 น. ]

web moderator


คห 131 … ผมใช้ iPAQ h2210 ครับ .. เนื่องจากเป็น PPC พิมพ์นิยม มี Support ในเวป PDA เพื่อนบ้านมากมายครับ ราคาตอนนี้ก็ลดลงไปมากเลย ถูกกว่าตอนที่ผมซื้อเมื่อปลายปีที่แล้วประมาณห้าพันเชียวครับ

การใช้ cfQue จะไม่ค่อยราบรื่นเหมือน iQue นะครับ เนื่องจาก cfQue เป็น Peripheral ที่มาเสียบเพิ่มเติม ไม่ได้ Integrate มาทั้งก้อนเหมือน iQue ซึ่งเปิด-ปิดเครื่องได้ทันที ณ หน้าจอใดก็ได้ ซื้อแล้วรู้จักเพียงการเปิดหน้าแผนที่ รู้จักการซูมเข้าออก ก็ใช้ขับรถกลับบ้านได้ทันที … ตรงข้าม การใช้ cfQue ต้องรู้ขั้นตอนการเปิดและปิด (Exit) โปรแกรม ต้องรู้จักการใช้ PPC เป็นพื้นฐานก่อน (แรกๆที่ผมใช้ PPC ก็งงเต็ก เพราะเป็นคนละ Logic กับ Desktop Windows เลย) ถ้าใจร้อนข้ามขั้นตอนจะป่วนไปหมด แต่ถ้าคุ้นเคยกับ PPC อยู่แล้ว จะพบว่า cfQue มีระบบเมนูที่ไหลลื่นตรงไปตรงมากว่า อีกทั้งโดยลึกๆแล้ว cfQue มีลูกเล่นให้ขยายความสามารถในการเดินทางได้มากกว่า เพราะสามารถแชร์ไฟล์เส้นทางและจุดสนใจกับเครื่องรับจีพีเอสยี่ห้อกามินได้ทุกรุ่น และถ้ารู้จักการแปลงฟอร์แมทของเครื่องรับจีพีเอสยี่ห้ออื่น ก็สามารถใช้แชร์ไฟล์กับเครื่องรับจีพีเอสยี่ห้อดังๆได้ไม่มีขีดจำกัด .... คงต้องคิดหนักนะครับระหว่างสองแพลทฟอร์มนี้

From : Wang    [ 27 ส.ค. 47 - 12:02:32 น. ]


ความเห็นที่ 137
พี่เดชครับ แล้ว 3950+cf jacket มือสอง ราคาควรจะซักเท่าไหร่ครับ (ชอบรูปทรงสวยดี) และจะหาซื้อที่ไหนได้บ้าง พอดีผมอยู่ ตจว. ตอนนี้ก็ได้แต่ดูๆ ใน thai2hand ครับ
From : GIII [ 30 ส.ค. 47 - 11:20:43 น. ]

ความเห็นที่ 139
ตอบคุณGIII 3950มือสองผมได้ยินว่าราคาประมาณ6000บาท ส่วนcf jacket ราคาของใหม่คุ้นๆว่าประมาณ1700-1900บาท(ไม่ยืนยันนะครับ) ส่วนของมือสองไม่ทราบราคาครับ
From : เดช(VRX) [ 30 ส.ค. 47 - 14:13:12 น. ]

ความเห็นที่ 141
คุณเดชครับเวอร์ชั่นใหม่ของcf que กับgarmin que ต่างกับเวอร์ชั่นเก่าอย่างไรครับผมยังเป็นเวอร์ชั่นเก่านะครับ
From : มือใหม่ [ 31 ส.ค. 47 - 00:23:30 น. ]

ความเห็นที่ 142
ผมอ่านบอร์ดของMR.Palm เห็นว่า CfQue1620 lotใหม่นี่มีปัญหาเรื่องการAuto Route
ไม่ทราบว่าทางESRI ได้แก้ไขหรือยังครับ
From : อภินันท์ [ 1 ก.ย. 47 - 23:29:14 น. ]

ความเห็นที่ 144
เรียนคุณเดช อยากทราบว่า ถ้า ลง software cfQue virsion ใหม่แล้ว
หน้า preview มีการเปลี่ยนแปลงไหมครับ ผมรู้สึกว่า version เก่า จะดูยาก
เนื่องจากใช้สีโทนน้ำเงินแสดงทางสีใกล้เคียงกับ background
From : M [ 3 ก.ย. 47 - 16:27:58 น. ]

ความเห็นที่ 145
ผมใช้ cfque แล้วพบปัญหาดังนี้ครับ อยากรบกวนพี่ๆที่พอรู้วิธีแก้ช่วยตอบครับ
1 เราไม่สามารถ set เครื่อง 2210 ให้เปิด backlight ค้างไว้เฉพาะเวลาเราต่อ cfque อย่างเดียวได้หรือครับ เพราะว่า เวลาถ้าผมไม่ตั้งไว้ให้ดับ auto เวลามันเตือนนัดหมายขึ้นมา เครื่องก็จะไม่ดับ ค้างตลอดเลย ถ้าลืมดูก้อแบตเกือบหมด ถ้าตั้งให้ดับ auto เวลาใช้นำทาง ก้อต้องคอยกระตุ้นหน้าจอเรื่อยๆ
2 การใช้ฟังชั่น find by address ผมลองใส่เลขที่ ที่อยู่สักที่นึงลงไป มันขึ้นมาหลายจุดมาก เข้าไปดู detail ก็ไม่มีบ้านเลขที่ แต่มันแสดง จุดหลักๆแถวนั้นทั้งแถบเลย เช่น ผมลองหาโรงแรม four season ที่อยู่ถนน ราชดำริ ในโหมด lodging ปรากฎว่าไม่พบ ก้อเข้าใจว่า มีการเปลี่ยนชื่อโรงแรม เลยเข้าไปหาโดยใช้บ้านเลขที่ 155 (ตามนามบัตรโรงแรม) ก็ไม่สามารถระบุชัดเจนได้ บอกมา สาม สี่รายการ
3 บางครั้งเจอเหตุการณ์เครื่อง error แบบคุณ user คห 123
4 การที่เราตั้งการนำทางแบบ faster เครื่องจะใช้ factor อะไรที่ไหนเป็นตัวตัดสินครับ

From : ฉัตรชัย [ 3 ก.ย. 47 - 21:28:02 น. ]

ความเห็นที่ 146
ตอบคุณM หน้าpreview ใช่หน้าturn previewหรือเปล่าครับ ถ้าใช่ผมยังไม่เข้าใจประโยคนี้ครับ "เนื่องจากใช้สีโทนน้ำเงินแสดงทางสีใกล้เคียงกับ background" (หาไม่เจอครับ)
ตอบคุณฉัตรชัย
ข้อ1 ไม่ทราบครับ เท่าที่ทราบคงไม่ได้ ถ้าคุณน้ำอ่านเจอ รบกวนตอบให้ด้วยครับ
ข้อ2 ในinformationของPOIไม่มีบ้านเลขที่ครับ
ข้อ3 เจอเหมือนกันครับ แต่ถ้าเครื่องclean installไม่เจอปัญหานี้ ผมเจอว่าเครื่องใหม่เอี่ยม ลงโปรแกรมภาษาไทยกับดิก แบบไม่ถูกขั้นตอน เจอปัญหาแบบข้างบนบ่อยมาก ก็เลยhard reset แล้วลงใหม่ ก็ไม่เจออีก และอีกหลายๆเครื่องของลูกค้าที่เอามาลง garmin que ซึ่งมีสารพัดโปรแกรม บางเครื่องก็เจอ บางเครื่องก็ไม่เจอ (ส่วนมากไม่เจอ) แต่ที่เจอบ่อยก็คือ tool barด้านล่าง lock แต่แพนmapได้
ข้อ4ใช้ความเร็วเฉลี่ยครับ ลองsimulate routeดูครับ ตอนที่เครื่องหมายสามเหลี่ยมเคลื่อนที่ ที่ช่องdata fieldมีความเร็วบอกไว้ครับ
From : เดช(VRX) [ 6 ก.ย. 47 - 09:33:13 น. ]

ความเห็นที่ 147
ยินดีครับ

>> 1 เราไม่สามารถ set เครื่อง 2210 ให้เปิด backlight ค้างไว้เฉพาะเวลาเราต่อ cfque อย่างเดียวได้หรือครับ เพราะว่า เวลาถ้าผมไม่ตั้งไว้ให้ดับ auto เวลามันเตือนนัดหมายขึ้นมา เครื่องก็จะไม่ดับ ค้างตลอดเลย ถ้าลืมดูก้อแบตเกือบหมด ถ้าตั้งให้ดับ auto เวลาใช้นำทาง ก้อต้องคอยกระตุ้นหน้าจอเรื่อยๆ

ไม่ได้จริงๆด้วยครับ ตัวผมเองก็ต้องอาศัยปรับให้ไม่ปิดโดยอัตโนมัติ แล้วพอลงจากรถก็ปรับกลับไปใหม่
หากลืมก็ยุ่งเลย

มีบางโปรแกรมที่ทำได้ เช่น Windows Media Player ซึ่งเมื่อเปิดไว้ จะทำให้เครื่องไม่ปิดเองครับ ก็อาจจะเปิดไว้เพื่อหลอกเครื่องก็ได้ครับ
From : น้ำ [ 6 ก.ย. 47 - 09:48:52 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 148 [ 6 ก.ย. 47 - 12:04:38 น. ]

web moderator


คห 145 … ข้อหนึ่ง จริงๆก็เห็นคำถามนี้ตั้งแต่วันเสาร์แล้วครับ แต่ที่ไม่ตอบก็เพราะผมยังไม่ได้อัป Garmin Que เป็น v 2.4 ก็เลยไม่รู้ว่าเวอร์ชั่นใหม่ทำได้หรือไม่

คำถามก็คือ ถ้าเราตั้ง Windows Mobile ให้ปิดจอ (Standby / Suspending) โดยอัตโนมัติ เราจะสามารถตั้งให้ cfQue ทำการ Override การปิดจอนี้ได้หรือไม่ .... สำหรับ v 2.3 ที่ผมใช้อยู่ ทำไม่ได้นะครับ ต้องยกเลิกการ Suspending ที่ตัว OS สถานเดียว ….. แต่สำหรับ OziCE ทำได้ครับ โดยใช้คำสั่ง “No ShutDown“ เพื่อ Override การปิดจอเองของ OS .. ด้วยคำสั่งนี้ OziCE จะส่งสัญญาณ Key Stroke เข้าสู่ระบบปฏิบัติการทุก 30 วินาที เพื่อหลอก OS ว่ามี Interactive จาก User … Garmin Que เวอร์ชั่นอนาคต อาจบรรจุฟังชั่นนี้มาด้วยก็ได้ หากกามินได้รับข้อมูลสะท้อนกลับจาก User อย่างเรา

From : Wang    [ 6 ก.ย. 47 - 12:04:38 น. ]


ความเห็นที่ 150
จากภาค31 คห.11 ผมได้โหลดไปใช้แล้วส่งเข้า cfQue แล้วอ่านไม่ออก สงสัยไม่รองรับภาษาไทย ดังนั้น
ผมจึงได้แปลง way point สถานีตำรวจในกรุงเทพเป็น.gdb สำหรับ cfQue พร้อมทั้งได้เปลี่ยนให้เป็นอังกฤษครับ เชิญนำไปใช้ได้เลยครับ
From : Tricky [ 6 ก.ย. 47 - 20:29:38 น. ]

ความเห็นที่ 151
ขอบคุณคุณ เดช คุณน้ำ และอาจารย์หวังครับ
ผมขออนุญาติถามต่อนะครับ
1 จากข้อสามที่คุณเดชตอบ แสดงว่าผมควร hard reset แล้วลงโปรแกรมใหม่ ใช่มั้ยครับ
2 การ simulate route เราสามารถสั่งให้เครื่องวิ่งนำทางเร็วขึ้นได้มั้ยครับ
3 จากที่อาจารย์หวังพูดถึง OziCE เราสามารถลงโปรแกรมนี้แล้วเรียกใช้งานแทน garmin que ได้เลยใช่มั้ยครับ แต่ว่าตัวแผนที่เราต้องสร้างเองโดยการสแกนแผนที่แบบราสเตอร์ (ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ)
From : ฉัตรชัย [ 6 ก.ย. 47 - 22:26:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 152 [ 7 ก.ย. 47 - 12:03:15 น. ]

web moderator


คห 151 ...

1) ขึ้นกับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น สามารถเยียวยาได้หรือไม่ ถ้าพอเยียวยาได้ หรือปัญหาที่เจอเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ก็ไม่จำเป็นต้อง Hard Reset .... และยังขึ้นกับว่าเรามี Application เดิมอยู่มากน้อยเพียงใด ถ้าคิดจะเลิกใช้ Application เดิมหลายตัวที่ติดตั้งไว้แล้วในเครื่อง ก็ควร Hard Reset ไปเลยครับ

2) คิดว่าทำไม่ได้ครับ ต้องทนดูการ Simulate ที่อืดพอสมควร

3) Hardware ของ cfQue สามารถใช้กับ OziCE ได้สบายบรื๋อครับ แต่ต้องเซ็ทค่าต่างๆให้สอดคล้องกันด้วย ผมมีแนะนำการเซ็ทค่าต่างๆไว้แล้วในรีวิวข้างบนนะครับ .... OziCE ไม่มีแผนที่เมืองไทยมาให้ การใช้ OziCE จะต้องสร้างแผนที่ Raster ขึ้นเองนะครับ แผนที่นี้อาจได้มาจากการสแกนแผนที่กระดาษ หรือ Capture จากแผนที่อิเลคทรอนิคมา Stitch เข้าด้วยกัน แล้วยังต้อง Calibrate แผนที่เพื่อให้ OziCE รู้ค่ารุ้งแวงของแผนที่ระวางนั้นๆด้วย .... จริงๆผมก็มีแผนที่ที่ใช้กับ OziCE มากมาย แต่ไม่กล้าแจกเพราะกลัวจะไปกระทบลิขสิทธิ์ของแผนที่ต้นฉบับครับ

From : Wang    [ 7 ก.ย. 47 - 12:03:15 น. ]


ความเห็นที่ 154
ขอบคุณอาจารย์หวังมากครับ ถ้าว่างๆจะลองเล่น OziCE บ้าง ผมมีคำถามสุดท้ายครับ (เท่าที่มีปัญหาตอนนี้) คือว่าสรุปว่า โปรแกรม mapsource เนี่ยไม่ได้แถมมากับ hardware ใช่มั้ยครับ หรือว่าจริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องใช้ (เพราะเท่าที่รู้นี่คือใช้สำหรับโหลดแผนที่ลงไปเพิ่ม หรืออัพโหลดพวกข้อมูล track มาเก็บไว้ที่เครื่องPC ใช่มั้ยครับ)
From : ฉัตรชัย [ 7 ก.ย. 47 - 21:26:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 155 [ 8 ก.ย. 47 - 12:12:00 น. ]

web moderator

คห 154 … ณ ปัจจุบันและอนาคตอันใกล้นี้ คิดว่าทาง ESRI จะยังไม่แจกจ่ายแผ่นซีดี Thailand City Select ตัวติดตั้งใน MapSource ให้ลูกค้าไปเลือก”จังหวัด”โหลดเข้าเครื่องรับเองตามความเหมาะสมของเมมฯของเครื่องที่ลูกค้าใช้อยู่ ... แต่สำหรับเครื่องรับจีพีเอสที่สามารถขยายหน่วยความจำด้วยเมมโมรี่การ์ดได้ เช่น iQue, StreetPilot 2610 และ cfQue (ขึ้นกับตัว PPC ว่ามีช่อง SD หรือไม่) ก็สามารถนำไฟล์ Thailand City Select “ทั้งประเทศ” 70MB (เป็นไฟล์ใช้งานบนอุปกรณ์ เปิดบน MapSource ไม่ได้ ไม่สามารถเลือกติดตั้งเป็นรายจังหวัดได้) ไปใช้งานได้เลย
From : Wang    [ 8 ก.ย. 47 - 12:12:00 น. ]

ความเห็นที่ 156
แล้ว อ. Wang แน่ใจหรือครับว่า ESRI ยินยอมให้ติดตั้งไฟล์แผนที่ลง SD card ได้ กรณี Cfque
เพราะถ้าติดตั้งบน ตัว cfque เอง ก็ทำให้ป้องกันการเข้าถึงไฟล์ได้ระดับหนึ่ง
From : ... [ 8 ก.ย. 47 - 13:49:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 157 [ 9 ก.ย. 47 - 11:30:29 น. ]

web moderator


คห 156 … iQue ก็เก็บไฟล์แผนที่บน SD Card มาแต่ไหนแต่ไรแล้วนี่ครับ .... ถ้าแผนที่บน SD Card ของ iQue สามารถป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ แผนที่บน SD Card ที่ใช้ร่วมกับ cfQue ก็สามารถป้องกันการละเมิดได้เช่นเดียวกัน

หลักการก็คือ ไฟล์แผนที่จะถูกกำหนด(ถูกล็อค)ให้ใช้ได้แต่เฉพาะ Device ตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น .... ถ้า Serial Number (S/N) ของ Device ไม่ตรง ก็จะเปิดใช้นำทางบนแผนที่ไม่ได้ .... ในกรณีของ iQue จะใช้ S/N ของตัวเครื่อง ... ในกรณีของ cfQue จะใช้ S/N ของหัว cfQue

ผมได้คุยแนวทางที่เสนอใน ภาค 36 คห 55 กับ ESRI แล้ว มีความเป็นไปได้สูงครับ ทาง ESRI กำลังทดสอบเพิ่มเติมอยู่

From : Wang    [ 9 ก.ย. 47 - 11:30:29 น. ]


ความเห็นที่ 158

อ.Wangครับ
ตามรูปที่แนบมาด้วยนี้ ถ้าเราใช้ กับเครื่อง2210ที่ติดCf Que แล้วอีกปลายสามารถต่อกับเสาอากาศภายนอกได้หรือเปล่าครับ แต่เห็นในเวป เขาบอกว่าใช้ได้กับ GPS Receiverแต่ไม่ได้บอกเกี่ยวกับสายอากาศภายนอกครับ
From : มือใหม่ตั้งใจขับ [ 9 ก.ย. 47 - 13:19:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 159 [ 10 ก.ย. 47 - 11:27:42 น. ]

web moderator


คห 158 ... ชุดสายระโยงระยางในภาพ เข้าใจว่าเป็นชุดสายสัญญาณสำหรับนำ NMEA Sentence จาก Magellan Meridian ไปแปลเป็นตำแหน่งแสดงบนหน้าจอของ PPC … ปลั๊กที่เสียบบุหรี่มีไว้สำหรับจ่ายไฟเข้า PPC และอาจเข้า Magellan ด้วย .... เท่าที่เห็นในภาพ ไม่มีสายและเสารับสัญญาณจีพีเอสจากภายนอกรถครับ

แต่ถ้ามาดูที่ขั้วเสียบของสายไฟแล้ว คิดว่าไม่น่าจะมีจำนวนช่องสัญญาณเพียงพอในการเชื่อมต่อระหว่าง Magellan กับ PPC ด้วยซ้ำ อาจเป็นชุดสายไฟสำหรับจ่ายพลังงานไฟฟ้าจากรถยนต์เข้าสู่อุปกรณ์ได้สองตัวเท่านั้นเอง ก็ขอตอบแบบแทงกั๊กแบบนี้นะครับ

From : Wang    [ 10 ก.ย. 47 - 11:27:42 น. ]

ความเห็นที่ 160

อ. Wang ครับ
ถ้าเราเอาตัวเครื่องMagellan ออกแล้วใช้เป็นสายอากาศภายนอกมาเสียบแทนจะได้หรือเปล่าครับ (ถ้าเราใช้ Cf Queอยู่แล้ว) หรือว่าเสาสัญญานภายนอกจะต้องผ่านที่ตัวรับสัญญาน GPSเท่านั้นครับ
รูปที่แนบมานี้เป็นรุ่นที่ใช้กับ2210 มีช่องเสียบตัวGPS Receiver ด้วยถ้าเราใช้เป็น GPS Antenaเสียบแทน จะได้หรือเปล่าครับ (2210+Cf Que)
From : มือใหม่ตั้งใจขับ [ 10 ก.ย. 47 - 15:24:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 161 [ 11 ก.ย. 47 - 11:40:40 น. ]

web moderator


คห 160 … "คลื่น"สัญญาณดิบๆจากดาวเทียมจีพีเอส จะต้องเข้าสู่ภาครับสัญญาณของเครื่องรับจีพีเอสเท่านั้น .... ในกรณีของ cfQue เป็นไปไม่ได้หรอกครับที่เราจะสามารถต่อสายจาก”เสานอกรถ”เข้าสู่ PPC (จะด้วยวิธีผ่านหรือไม่ผ่าน Cradle ก็ตาม) เพื่อให้ PPC ส่งต่อสัญญาณดิบนี้เข้าสู่ cfQue

ภาพของ Cradle ที่โพสท์ ตรงคำอธิบายว่า “GPS Ready”, “Plug the Receiver to the Cradle” นั้น เป็นจุด”เสียบ”สายสัญญาณ NMEA Sentence ที่โปรเซสจากอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสแล้ว (ไม่ใช่”คลื่น”สัญญาณดิบๆที่รับจากเสาอากาศ) เข้าสู่ Cradle เพื่อให้ Cradle ส่ง NMEA Sentence นี้เป็น Input เข้าสู่ “ตูด” ของ PPC …. ส่วน “Audio In” คือปลั๊ก Audio In ของ Cradle ที่เสียบกับรู Audio Out ของ PPC เพื่อนำสัญญาณเสียงไปขยายเข้าสู่ลำโพงของ Cradle

ในกรณีที่เพื่อนๆกำลังหาเสาอากาศนอกรถสำหรับใช้กับ cfQue อยู่นี้ …. ปัจจุบันมีเสาตัวใหม่ล่าสุดในตลาดบ้านเรา เป็นทั้ง Re-radiating Antenna สำหรับใช้กับเครื่องรับได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ... และเมื่อดึงชุดปลั๊กที่จุดบุหรี่ออก ก็จะเป็น Active Antenna ที่ต่อตรงเข้ากับช่อง MCX Receptacle ของเครื่องรับกามินได้ทุกรุ่นที่มี “รู” นี้ เช่น GPSmap 60CS, Street Pilot เป็นต้น

From : Wang    [ 11 ก.ย. 47 - 11:40:40 น. ]


ความเห็นที่ 162
ขอบคุณครับ
From : มือใหม่ตั้งใจขับ ^_^ [ 11 ก.ย. 47 - 11:49:28 น. ]

ความเห็นที่ 163
แฮะๆ ในที่สุดก็มีคำถามอีกจนได้ คือจากเรื่องที่ ESRI จะอัพเดทแผนที่ให้ แล้วพอดีเหลือบไปเห็นคห. 55 ภาค 36 ผมมาลองเทียบกับ cfQue ที่ใช้อยู่พบว่า มันไม่มี basemap มีแต่ detailed mapใช่มั้ยครับ เพราะอะไรครับ
และจากที่อาจารย์หวังตอบที่คห. 155 ผมเข้าใจว่า mapsource คือ software ที่มีแผนที่เป็นส่วนๆอยู่ ซึ่งเราสามารถโหลดเข้าเครื่อง GPS เราได้ แต่ณ ตอนนี้ TCS ยังไม่ได้ทำลงแผ่น แต่ลงไว้ในส่วน cfque ไปเลยใช่มั้ยครับ แล้วจากที่ cfque มี mapsource แผนที่ของอเมริกามาให้นั่นล่ะครับ เราใช้ mapsource นี้กับแผนที่อื่นที่เราอาจหามาภายหลังได้มั้ยครับ
สุดท้ายเมื่อวานผมใช้ cfQue นำทางกลับบ้านแถวสวนหลวง ร.๙ โดยสั่งให้ใช้ระยะที่สั้นที่สุด ปรากฎว่า มันพาผมเข้าหมู่บ้านแล้วเจอทางตันครับ จริงแล้วเข้าใจว่าทะลุกำแพงหมู่บ้านนั้นไปก็ถึงแล้ว แต่ว่าคงมีการเปลี่ยนแปลงถนนซะ จากนั้นก็ให้คำนวนใหม่ มันก็พาผมเข้าซอยพงหญ้าอีก จะบอกว่าละเอียดสุดยอดครับ ผมเลย mark เป็น Avoid ไว้ แล้วพอกลับมาที่บ้าน เปิดขึ้นมาเพื่อจะแก้ไขเส้นทางนิดหน่อย ก็พบว่าเราไม่สามารถ Edit ได้ครับ ทั้งๆที่ตอนที่เรา hold tap ที่ชื่อถนนที่เรากำหนดไว้ มันขึ้นว่า view / edit
แต่ก็ได้แค่เข้าไปดูครับ ไม่สามารถ edit เส้นทางนั้นได้ ต้องสร้างใหม่อย่างเดียว แล้วลบอันเก่าทิ้ง
สรุปว่าผมคงต้องไป update แผนที่แล้วครับ ต้องเอา sd card ไปด้วยใช่มั้ยครับ
ขอบคุณครับ
From : ฉัตรชัย [ 11 ก.ย. 47 - 13:26:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 164 [ 13 ก.ย. 47 - 12:13:45 น. ]

web moderator


คห 163 … จริงๆแล้ว ESRI ก็ได้มีการติดตั้ง BaseMap มาในหัว cfQue ด้วยนะครับ เป็น Pacific Lite BaseMap (9.8 MB) ... เสียบหัว cfQue แล้วจิ้ม
Menu > Map Setup > Delete เพื่อดูว่ามีแผนที่อะไรติดตั้งมาในเมมโมรี่ส่วนไหน

ส่วนคำถามอื่น คุณฉัตรชัยเข้าใจค่อนข้างถูกต้องแล้ว ไว้ถ้าแผ่น TCS ฉบับติดตั้งบน Desktop ออกแจกจ่ายในอนาคตแล้ว ผมจะมาให้รายละเอียดอีกทีนะครับ


From : Wang    [ 13 ก.ย. 47 - 12:13:45 น. ]

ความเห็นที่ 165
ขอบคุณอาจารย์หวังครับ ผมเคยลองเข้าไปแล้วครับ ที่ delete แต่ไม่กล้าเล่นตรงนั้นมากครับ กลัวไปซุ่มซ่ามลบแผนที่ ที่เค้าลงไว้เอา
ตอนนี้กำลังไล่อ่านภาคเก่าๆอยู่ครับ ขอบคุณมากครับ ที่สละเวลาตอบ
From : ฉัตรชัย [ 13 ก.ย. 47 - 20:21:46 น. ]

ความเห็นที่ 166
อยากถาม อ.หวังครับ ถ้าผมไปรับ cd update มา
แล้ว copy ไฟล์แผนที่ใส่เอง จะแตกต่างกับการที่ให้ ESRI
update หรือไม่ครับ เครื่องจะรับรู้การมีแผนที่ชุดใหม่เองเมื่อ
copy ไฟล์แผนที่ ลง SD card ใช่ไหมครับ
From : sakol [ 13 ก.ย. 47 - 21:47:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 167 [ 14 ก.ย. 47 - 14:44:46 น. ]

web moderator


คห 166 ... จะให้ ESRI ติดตั้งแผนที่ให้ หรือรับเป็นแผ่นซีดีมาก๊อปไฟล์ GMAPSUPP.img เข้าสู่ SD Card\Garmin เองก็ได้ ทั้งสองวิธี ไม่มีอะไรแตกต่างกันแม้แต่น้อย

ทุกครั้งที่เราเริ่มต้นรัน Garmin Que จะมีการสำรวจใน "ทุก" Storage Card\Garmin ว่ามีไฟล์ GMAPSUPP.img และ/หรือ GMAPBMAP.img ติดตั้งอยู่หรือไม่ เพื่อ "รับรู้" ว่า มีแผนที่ใดพร้อมที่จะใช้งาน ขณะเดียวกัน ก็จะสร้าง Index แผนที่เพื่อ Interface กับเราดังที่เห็นใน Menu > Map Setup > Detailed Maps

เมื่อทราบหลักการดังกล่าวแล้ว เราก็ควรมิพักที่จะเสียบการ์ดแผนที่ให้พร้อมก่อนรัน Garmin Que ... ถ้าจะถอดการ์ดแผนที่ออก ก็ควร Exit Garmin Que ให้เรียบร้อยเสียก่อน จะได้ชื่อว่า สามารถปกครอง cfQue ได้อย่างราบรื่น

From : Wang    [ 14 ก.ย. 47 - 14:44:46 น. ]


ความเห็นที่ 168
ผมขอถามผู้รู้หน่อยครับคือว่าผมไม่เข้าใจความหมายใน Avoidance ครับ
Highways นี่หมายถึงอะไรครับ ใช่ทางด่วนหรือเปล่าครับ
ToLL roads นี่จนด้วยเกล้าจริงๆครับ

From : x-gage [ 14 ก.ย. 47 - 15:50:09 น. ]

ความเห็นที่ 169
ตอบ คห 168
Highways --> ทางหลวง , ทาง main วิ่งระหว่างจังหวัด
ToLL roads --> ทางเก็บตัง ทางด่วน
ใช่ ไม่ใช่ รอคนต่อไปมา confirm แล้วกัน
From : kkk [ 14 ก.ย. 47 - 19:48:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 170 [ 15 ก.ย. 47 - 12:09:35 น. ]

web moderator


เมื่อเราซื้อ cfQue มา จะมีแผนที่ Thailand City Select (TCS) v 6.0 (50 MB) ตัวเก่าพร้อม Pacific Lite BaseMap (3.5 MB) ติดตั้งมาใน User Memory ที่มีความจุ 64 MB บนหัว cfQue ….. แผนที่ตัวใหม่ TCS v 6.5 มีขนาด 74.2 MB ไม่สามารถติดตั้งบนหัว cfQue ได้ทั้งหมด เราสามารถเลือกติดตั้ง v 6.5 ทั้งประเทศ 76 จังหวัดทั้งหมดลงใน SD Card ได้ ... หรือเลือกบางจังหวัดของ v 6.5 ติดตั้งบนหัว cfQue และติดตั้งจังหวัดที่เหลือลงใน SD Card ก็ได้ สองทางเลือกมีข้อดีข้อเสียดังนี้ ....

ในกรณีที่เลือกติดตั้ง v 6.5 ทั้งหมดลงใน SD Card :

 • เราสามารถสำรองไฟล์แผนที่ทั้งประเทศไว้ได้
 • ในกรณีที่ต้องการศึกษาความแตกต่างระหว่างเวอร์ชั่นใหม่กับเก่า ก็สามารถเลือกเปิดเจาะจงเฉพาะจังหวัดเฉพาะเวอร์ชั่นได้ โดยจิ้ม Menu > Map Setup > Detailed Maps และคงเครื่องหมายถูกไว้เฉพาะจังหวัดและเวอร์ชั่นที่ต้องการจะเปิด ถ้าคงเครื่องหมายถูกไว้ทั้งสองเวอร์ชั่น แผนที่จะซ้อนทับกัน สิ้นเปลืองทรัพยากรของเครื่อง
 • ถ้าไม่ต้องการเห็น v 6 อีกต่อไป ให้ลบทิ้งจากหัว cfQue ไปเลย โดยจิ้ม Menu > Map Setup > Delete แล้วใช้พื้นที่ส่วนนี้ติดตั้ง Base Map จากแผ่นซีดีที่มาพร้อม cfQue ได้ตามอัธยาศัย Base Map ใหม่จะไปทับ Pacific Lite ที่ ESRI ติดตั้งมา ... อีกทั้งสามารถติดตั้ง Detailed Map อื่นๆเพิ่มเติมลงในหัว cfQue ได้อีกด้วย
 • เราสามารถเปิดแผนที่ทั้งประเทศจาก SD Card ได้โดยไม่ต้องเสียบหัว cfQue เลย ... เมื่อขับรถไปถึงที่ทำงาน เราอาจทิ้งหัว cfQue ไว้ในรถ แต่เรายังคงมีแผนที่ติดตัวติดมืออยู่กับ PPC ตลอดเวลา


ในกรณีที่เลือกติดตั้งบางจังหวัดของ v 6.5 บนหัว cfQue และจังหวัดที่เหลือลงบน SD Card :

 • เราสามารถใช้พื้นที่ของ User Memory บนหัว cfQue ได้เต็มที่
 • เราไม่สามารถสำรองไฟล์แผนที่ที่อยู่บนหัว cfQue ได้ .. ได้แต่สำรองไฟล์แผนที่เฉพาะส่วนที่ติดตั้งบน SD Card เท่านั้น
 • ถ้าถอดหัว cfQue ออก ก็จะเปิดแผนที่เฉพาะที่ติดตั้งใน SD Card ได้เท่านั้น
 • จะต้องเอาหัว cfQue ไปอัพเดทแผนที่ด้วย


ก็ลองใช้ข้อมูลนี้ประกอบการตัดสินใจในการอัปเดทแผนที่นะครับ

From : Wang    [ 15 ก.ย. 47 - 12:09:35 น. ]


ความเห็นที่ 171
ขอบคุณอ.หวัง ครับตอบได้ละเอียดทุกแง่มุมจริงๆ
แต่สงสัยจุดหนึ่งคือ
>>เราสามารถเปิดแผนที่ทั้งประเทศจาก SD Card ได้โดยไม่ต้องเสียบหัว cfQue เลย ... เมื่อขับรถไปถึงที่ทำงาน เราอาจทิ้งหัว cfQue ไว้ในรถ แต่เรายังคงมีแผนที่ติดตัวติดมืออยู่กับ PPC ตลอดเวลา
...แบบนี้จะเปิดช่องให้เอาแผนที่ไป copy เปิดดูกันได้ทุกเครื่องหรือเปล่าอ่ะครับ


From : 555 [ 15 ก.ย. 47 - 14:01:15 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 172 [ 15 ก.ย. 47 - 19:15:23 น. ]

web moderator

คห 171 ... TCS ถูกล็อคให้ใช้นำทางด้วย cfQue ที่มี Serial Number ตามที่กำหนดไว้เท่านั้น ... ส่วนการที่เราเปิดดู TCS บน PPC ได้นั้น ตามความเห็นของผม ผมว่าเป็นผลดีต่อผลิตภัณฑ์ด้วยซ้ำ เพราะใครก็ตามที่ได้เชยชมกับแผนที่ละเอียดปานนี้ ก็คงต้องขวนขวายหาฮาร์ดแวร์อุปกรณ์รับสัญญาณที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์เต็มๆจาก TCS
From : Wang    [ 15 ก.ย. 47 - 19:15:23 น. ]

ความเห็นที่ 173
แล้วอย่างนี้เราจะขอเอาแบบบางจังหวัดที่ใช้บ่อยๆ ไว้บน cfque และขอทุกจังหวัดไว้บน SD ด้วยได้หรือเปล่าครับ
เพราะเห็นอ.Wang บอกว่าเราสามารถกดเลือกได้ว่าถ้ามี 2 map จะสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ map ตัวไหน
From : kkk [ 15 ก.ย. 47 - 23:23:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 174 [ 16 ก.ย. 47 - 15:17:05 น. ]

web moderator

คห 173 … แนวทางนี้ เป็นไปได้ในด้านเทคนิค แต่ถึงอย่างไร ก็คงต้องสอบถามทาง ESRI ดีกว่านะครับ - คุณฟารีดา เนตรไมตรี โทร 02-2669955 ต่อ 105
From : Wang    [ 16 ก.ย. 47 - 15:17:05 น. ]

ความเห็นที่ 175
พึ่งซื้อ cfQue มาวันนี้ครับ งงทำไมใน cf ไม่มี map เลยครับทำอย่างไรดีครับ หรือว่าทาง ESRI ต้องการให้ไป load ที่บริษัทฯ ใครพอจะทราบบ้างครับ เซ้งเลยว่าจะได้เล่นวันนี้เลย...
From : ตี๋ [ 18 ก.ย. 47 - 21:33:53 น. ]

ความเห็นที่ 177
คห 175 ทำไมไม่มี map ล่ะครับ ของผมมีอยู่ในตัวตอนซื้อมาเลยนะครับ
ลองเข้าไปดูที่ menu>map setup>detailed map แล้วมีเครื่องหมายติ๊กถูกที่รายชื่อจังหวัดมั้ยครับ
ถ้าไงลองเช็คดูนะครับ แต่บางทีผมเคยเจอว่า อยู่ดีๆแผนที่ฉากหลังหายไป ต้องลองซูมเข้าๆออกๆ
แล้วก็หายครับ
From : ฉัตรชัย [ 18 ก.ย. 47 - 23:42:34 น. ]

ความเห็นที่ 178
ไม่มีแน่นอนครับ พอ setup "Garmin Que" แล้วจะเลือกหัวข้อที่ 2 เพื่อจะ set base map พอให้เลือกที่เก็บ เครื่องแสดงมาว่าใน cf มีพื้นที่อยู่ 60 กว่าๆ เลยงงซิครับไหนบอกว่าลงมาให้ไง ใช้ file exp. เปิดดูไม่เห็นมี file แผนที่เลย ลองดูใน detail map ก็ไม่มีแผนที่ครับ แต่หลังจากลง base map ไปก็จึงจะมีแผนที่ขึ้นมา... เอ..วันอาทิตย์นี่จะติดต่อ esri ก็ไม่ได้แหงๆ วันจันทร์จะต้องไป ตจว.แต่เช้า แย่..จัง
From : ตี๋ [ 19 ก.ย. 47 - 01:51:04 น. ]

ความเห็นที่ 179
?? ลองติดต่อ ESRI ดูก็ดีครับ
แต่เท่าที่ฟังดูหมายความว่าคุณตี๋ install ตัว mapsource city select north america ลงเครื่อง PC ด้วยตอนแรกใช่มั้ยครับ
ตอนผมลง ผมลงแค่ตัว garmin que อย่างเดียวครับ เพราะจำได้ว่า อาจารย์หวัง เคยเตือนไว้ในรีวิว ว่าถ้าลง mapsource แล้ว sync กับเครื่องอยู่เราอาจจะพลาดไปลบแผนที่ที่อยู่ในหัวออกก่อนก็ได้ครับ ( ผมอ่านจากบทความที่คุณ julongpalm เขียนเตือนในหนังสือเล่มนึงด้วยเหมือนกันครับ )
From : ฉัตรชัย [ 19 ก.ย. 47 - 23:55:04 น. ]

ความเห็นที่ 180
อ. Wang ครับ ขอความช่วยเหลือหน่อยครับ ปัจจุบันผมใช้GPS magellan รุ่น Meridian GPS อยากทราบว่ามีโปรแกรมอะไรที่สามารถโหลดแผนที่ลงgps รุ่นนี้ได้ครับ นอกจาก mapsend นะครับ ช่วยหน่อนนะครับ ผมยังมือใหม่ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : ปกรณ์ [ 20 ก.ย. 47 - 09:56:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 181 [ 20 ก.ย. 47 - 16:33:02 น. ]

web moderator


คห 175 ... สุดท้ายไปลงเอยอย่างไร เล่าประสบการณ์มาให้ฟังกันด้วยนะครับ

คห 176 ... คิดว่าตัวใหม่คงไม่เจอปัญหาเดิมแล้วนะครับ

คห 180 ... ผมเคยค้นไปเจอเครื่องมือสร้างแผนที่สำหรับโหลดเข้า Magellan เมื่อสี่หรือห้าเดือนที่แล้ว ช่วงนั้นคิดจะทำเหมือนกันครับเพราะวัตถุดิบมีครบอยู่แล้ว ขาดแต่การ Compile ให้เป็นฟอร์แมทของ Magellan เค้าเท่านั้น แต่พอดีได้จังหวะ cfQue เข้ามา เลยทำ Review ซะเพลินเลยครับ ... ถ้ามีไฟอีกก็จะเข้าไปค้นเครื่องมืออีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าล่าสุดน่าจะใช้ตัวไหนดี แล้วจะส่งข่าวเข้ามานะครับ

From : Wang    [ 20 ก.ย. 47 - 16:33:02 น. ]


ความเห็นที่ 182
ความเห็นที่ 2
ต่อ คห 178 คุณฉัตรชัย ครับผมยังไม่ได้ลง mapsource เลยแค่ลงหัวช้อแรกเท่านั้น พอเลือกจะลง base map ในหัวข้อที่ 2 ของโปรแกรมแล้วเลือก path ที่จะเก็บ map ก็เห็นว่าใน cfque มีพื้นที่ว่างอยู่ประมาณ 60 กว่าเมก เท่านั้น แต่ไม่เป็นไรครับวันนี้ผมไป load map ใหม่มาแล้วลง sd เลยส่วนที่ว่างใน cf ว่าจะลง base map ให้หมดเลย ทาง esri ก็ไม่ทราบว่าเป็นอย่างนี้ได้อย่างไร ผมเดาว่าอาจเป็นเพราะร้านมั้งที่อาจมีการนำไปทดลองใช้ แล้วเกิดผิดพลาดหรืออย่างไรไม่ทราบเพราะผมยืนยันได้แน่นอนว่า ผมแกะกล่องมายังไม่มีการผิดขั้นตอนแน่นอน อ่านตาม web อย่างละเอียดแล้วด้วย แม้ตอนลง garmin que ก็ไม่ได้เสียบ cf ไว้ ส่วนร้านที่ไปซื้อก็อยู่ที่พันทิพย์นี่เอง คนขายไม่ค่อยรู้เรื่องเนื่องจากคนที่รู้ไม่อยู่ ก็ฝากเพื่อนๆไว้แล้วกันว่าตอนซื้อให้หาทางลองเลย ผมเองไม่ได้ลองกลับมาบ้านถึงจะเจอก็เซ้งอย่างนี้ละครับ
วันนี้ได้ลองใช้แล้วขับรถกลับบ้าน ดีเยี่ยมทีเดียว รู้ทุกซอกทุกมุมเลย ยอมรับแม้แต่บ้านซึ่งอยู่ในหมู่บ้านที่ลึกแล้วไม่น่าจะมีถนนก็มีถนนบอกและซื่อซอยก็ถูกครับ ผิดกับอีกเครื่องของ smartnav ใช้สู้กันไม่ได้เลยครับ หยาบมาก แต่กราฟฟิคสวย แผนที่กทม.ก็พอใช้ได้แต่แผนที่ประเทศไทยไม่ไหวครับ กว่าจะ drawing เสร็จรถวิ่งไปเกือบกิโลแล้ว คลาดสุดๆ รายละเอียดก็น้อย ไม่รู้ว่าสาเหตุที่ draw ช้าเกิดจาก os หรือเปล่าเพราะผมใช้กับ ipaq 3417 มันเป็น sr2 โทรไปถามทาง smartnav ฝ่ายเทคนิคก็บอกว่าไม่ทราบไม่รู้จะให้แก้อย่างไร สรุปก็เสียตังไปแบบไม่เกิดประโยชน์ 8,000 เลยเปลี่ยนพรรคเข้าสังกัดพรรค garmin ดีกว่า ใครอยากลองทดลอบ smartnav ก็ติดต่อมาได้ครับ 099222007 แต่ช่วงนี่จะไม่ค่อยว่างกำลังจะไปสกลนคร กลับวันศุกร์ครับ(ถ้าเสร็จงานนะ)
From : ตี๋ [ 20 ก.ย. 47 - 20:49:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 183 [ 21 ก.ย. 47 - 11:59:36 น. ]

web moderator

คห 182 ... ยินดีครับที่คุณตี๋ผ่านพ้นปัญหาไปได้ด้วยดี ถึงจะทุลักทุเลจนเสีย'รมณ์ไปบ้างก็ตาม .... ดีครับ จะได้มีข้อเตือนใจสำหรับเพื่อนๆก่อนซื้อสินค้าอะไรก็ตาม ลองได้ให้ลองไปเลย .... ใช้อีกสักพักแล้วให้ข้อมูลสะท้อนกลับมาด้วยนะครับ
From : Wang    [ 21 ก.ย. 47 - 11:59:36 น. ]

ความเห็นที่ 184
ยินดีด้วยกับคุณตี๋ครับที่แก้ปัญหาได้แล้ว
เมื่อวานผมใช้ที่เส้นวงแหวนรอบนอกตะวันออก กลับจากธรรมศาสตร์รังสิตครับ
วิ่งอยู่ในเลนหลัก แต่ตัวการ์มินบอกว่าผมอยู่ช่องคู่ขนาน ดูที่accuracy ก็อยู่ที่ประมาณ 9 m
ลองปิดแล้วเปิดใหม่ก็ยังผิดอยู่ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร มีใครเจอแบบนี้มั่งมั้ยครับ แล้วมีวิธีแก้มั้ย
From : ฉัตรชัย [ 23 ก.ย. 47 - 20:49:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 185 [ 24 ก.ย. 47 - 12:04:36 น. ]

web moderator


คห 184 … ลองปลด Lock on Road ออกไปสิครับ เข้า Menu > Map Setup > GPS … ที่บรรทัดล่างสุด Show Location ให้เลือก “At GPS Location” แทนที่จะเป็น “On Roads”

ถ้าเราใช้ Lock on Road ลูกศรบอกตำแหน่งของเราจะถูก Shift ให้ไป”ดูด”ติดกับถนนในแผนที่ที่ใกล้ที่สุด ดูดแล้วดูดเลย ถึงแม้เราจะเปลี่ยนช่องทางไปแล้วก็ยังคงแสดงช่องทางเดิม ต้องมีความแตกต่างของตำแหน่งมากๆเท่านั้น ลูกศรถึงจะโดดไปดูดเส้นถนนถัดไป .... ผมเองปกติก็จะไม่ใช้ Lock on Road เลยครับ

From : Wang    [ 24 ก.ย. 47 - 12:04:36 น. ]


ความเห็นที่ 186
รบกวนด้วยครับ ว่าถ้าใช้ CF Que กับ HX 4700 ซึ่งเป็นจอ ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 640x480 นั้น จะทำให้มิติการมองแผนที่กว้างขึ้นมั่ยครับ
From : hx4700 [ 24 ก.ย. 47 - 19:38:29 น. ]

ความเห็นที่ 187
กลับมาแล้วครับหลังจากทดลองใช้ cfque ไปและกลับ กทม. - สกล ผลที่ได้ดียอดทีเดียว ละเอียดมาก สะดวกดีครับเวลารถน้ำมันใกล้หมดก็เลือกหาปั๊มได้ตามต้องการ บวกกับวิทยากรที่ผมต้องไปพบรถเสียอยู่ที่ปั๊มบางจากก่อนถึงสว่างฯ เจ้านี้ก็สามารถให้ผมทราบได้ว่าอยู่ตรงไหน แต่มีสิ่งที่ผมดูว่าเป็นข้อผิดผลาดเล็กๆน้อยๆ ก็ตอนที่ผมลงจากภูพาน ผ่านโค้งงูปิ้ง เครื่องทำการ recal อยู่ 2 รอบ เนื่องจากบอกว่าผมออกนอกเส้นทาง วิ่งกลับทาง อันที่จริงโค้งมันพับไปพับมาต่างหาก ผมกับเพื่อนก็เลย ฮากันใหญ่

จากที่ใช้เป็นที่น่าพอใจครับ 2210 ผมเปิดใช้งานได้ 4 ชั่วโมงกว่าๆครับ
From : ตี๋ [ 25 ก.ย. 47 - 22:19:34 น. ]


ความเห็นที่ 189

อีกหนึ่งทางเลือกกับ toshiba e800 จอขนาด4นิ้ว ราคาเหลือประมาณหมื่นหก แพงกว่า 2210 ประมาณ2พันครับ
ขอบคุณร้านดิจิตอล อาร์ท ที่ให้ยืมครับ

golf ถ้ามีเวลาลองเอา hx4700มาเทียบกับe800หน่อยซิ

Pocket PCที่เคยทดสอบกับcf Que
ที่ใช้ได้
ipaq 3950,3970,2210,4700
casiopea e200
dell x5

ที่ใช้ไม่ได้
toshiba 740 อาการรับสัญญาณดาวเทียม ได้น้อยมาก ต้องเอาเสาra-46 มาจ่อที่ cf que จึงรับสัญญาณได้
hp jornada 540 ลงโปรแกรมgarmin queแล้วเครื่องlock ต้อง hard reset อย่างเดียว
From : เดช(VRX) [ 28 ก.ย. 47 - 11:02:17 น. ]


ความเห็นที่ 190
ได้เลยครับ P.เดช(VRX) ไป Test Road กันเลยก็ได้ผมยินดีเขียน review เปรียบเทียบเครื่องเปรียบเทียบเครื่องแต่ละรุ่นก็ยังได้ครับ เพื่อเพื่อนชาว GPS จะได้มีข้อมูลในการตัดสินใจซื้อจะได้คุ้มค่าเม็ดเงินที่จ่ายไป
From : goLF [ 28 ก.ย. 47 - 12:11:41 น. ]

ความเห็นที่ 191
ประสบปัญหาการกินแบ๊ตเตอรี่มากครับ
ผมใช้ iPAQ 2210 ทั้งที่ไม่ได้เสียบ cfQUE เลย เพียงช๊าตแบ๊ตเต็มๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ โดยปิดเครื่อง อยู่ได้แค่สิบกว่าชั่วโมงเองครับ แบ๊ตหมดเกลี้ยงแล้ว แล้วซื้อแบ๊ตใหม่มาเปลี่ยนก็ยังเป็นเหมือนเดิม เคยupdate rom ตามที่อาจารย์หวังแนะนำแล้ว ก็ยังไม่หาย
ได้ลองเช็ค runing program แล้ว ก็ไม่มีโปรแกรมอะไรรันนิ่งค้างอยู่ เป็นเพราะอะไรใครพอช่วยผมได้บ้างครับ
เอ่าะ ผมสังเกตุอาการแปลกอยู่อย่างนึงคือ เดี๋ยวนี้เวลาเสียบ cf card เข้าออก เครื่องจะไม่เปิดเองเหมือนแต่ก่อนแล้ว ไม่ทราบอะไรที่ผิดปกติไป Hard reset จะช่วยได้มั๊ยครับ รบกวนท่านผู้รู้หน่อยนะครับ
From : FOCUS [ 28 ก.ย. 47 - 12:21:36 น. ]

ความเห็นที่ 193
วิธีปลด Screen Saver ของ hx4700 ให้เข้าไปที่หน้าโปรแกรมแล้วแล้วคลิ๊กที่โปรแกรม DockWare โปรแกรมจะขึ้น Slide Show รูปไปเรื่อย ๆ ให้ใช้ stylus จิ้มค้างไว้ ให้เอาเครื่องหมายถูกตรง คำสั่ง Start Automatically ออก ต่อไปก็จะไม่มีปัญหาเวลาชาร์จไฟแล้วขึ้น Saver บังหน้าจอ GPS ครับผม
ตอบ คห. 192 การ pan หน้าจอของ hx4700 เร็วมากครับเรียกว่าเกือบตามมือก็ว่าได้ส่วนความละเอียดของหน้าจอ GPS ก็เหมือนกับ 2210 ครับเพราะโปรแกรมไม่ได้ support ความละเอียดที่เพิ่มขึ้นมา
From : goLF [ 28 ก.ย. 47 - 15:47:09 น. ]

ความเห็นที่ 194
อ่า...ไม่มีครายช่วยป่มเลยเหรอครับ งั้นรบกวนอาจารย์หวังในดิครับ เมตตาหน่อย
From : focus [ 29 ก.ย. 47 - 18:26:11 น. ]

ความเห็นที่ 195
คห. 185 ขอบคุณครับ อาจารย์หวัง ผมไม่รู้เคยเลยว่า lock on road คืออะไร
คห 191 คุณ focus ครับ ลองดูที่ rom version ก่อนรึยังครับ ว่าเปลี่ยนเป็น 1.10 รึเปล่า ดูที่ Asset viewer นะครับ ถ้าใช่แล้ว ไม่ทราบว่าได้ใช้โปรแกรม battery pack รึเปล่า มันจะมีความสามารถด้าน task manager
นะครับ ปกติของผม วันๆนึงใช้ประมาณชั่วโมงเดียว ที่เหลือปิดเครื่อง ผมอยู่ได้ สามวันนะครับ
ถ้ามันเป็นปัญหาเกี่ยวกับ software ทำ hard reset ก็น่าจะช่วยได้นะครับ ถ้าไม่หายคงต้องส่งซ่อมแล้วครับ
From : ฉัตรชัย [ 30 ก.ย. 47 - 13:29:17 น. ]

ความเห็นที่ 196
ผมได้cfQUEมาใหม่ เปิดเครื่องมา ตำแหน่งของผมอยู่ที่ GAMMIN,USA. ผมSET LOCATION ใหม่
ให้มาอยู่ที่ กรุงเทพ แต่พอ Enable GPS ตำแหน่งผมกลับไปอยู่ที่ USA อีกและไม่สามารถค้นหาดาวเทียมได้พบ ต้องทำอย่างไรครับ
From : มือใหม่มาก [ 30 ก.ย. 47 - 13:58:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 197 [ 30 ก.ย. 47 - 15:54:53 น. ]

web moderator


คห 191 ... Hard Reset ช่วยได้แน่นอนครับ เท่ากับ Format เครื่องใหม่จากโปรแกรมติดตั้งระบบปฏิบัติการที่ฝังอยู่ใน ROM ... เพียงแต่ว่า จำเป็นหรือไม่เท่านั้น ทำแล้วต้องติดตั้งโปรแกรมอีกบานตะเกียงเลย

เคยมีหลายอาการที่ผม Soft Reset ทีเดียวไม่หาย ต้องทำเบิ้ล ให้สังเกตดีๆว่าขณะที่ Soft Reset นั้น ตรงหน้าโลโก้ HP ที่มี Progressive Bar มีอะไรแปลกไปหรือไม่ ปกติหน้านี้จะมีเวอร์ชั่นของโปรแกรมติดตั้งระบบปฏิบัติการที่ฝังอยู่ใน ROM แสดงเป็นตัวเลขสีแดงที่มุมขวาล่าง .... ถ้าไม่เห็นตัวเลขนี้ ให้ Soft Reset อีกครั้งนะครับ เบิ้ลไปเลย

สำหรับเรื่องการกินไฟนั้น คงต้องปฏิบัติตามที่แผ่นปลิวสีชมพูที่มาในกล่อง cfQue แนะนำไว้ คือถ้าไม่ใช้ ให้ Exit Program แล้วถอดหัวออกไปเลยนะครับ

คห 196 ... ต้องออกไปกลางแจ้ง ไม่ด้อง Disable GPS จิ้ม Menu > New Location แล้วลากแผนที่มายังบางกอก แล้วรอจนกว่าจะ ล็อคดาวเทียมสำเร็จครับ

From : Wang    [ 30 ก.ย. 47 - 15:54:53 น. ]


ความเห็นที่ 198
ขอบคุณอาจารย์หวังและคุณฉัตรชัยมากครับ เดี๊ยวจะลองไป Soft reset เบิ้ลๆดูก่อน ส่วนเรื่องrom นั้นผมupdate แล้ว แล้วอาการที่เป็นเนี่ยไม่ได้เสียบหัวcfQue เลย และก็ได้Exit ออกไปจากการใช้ครั้งหลังสุดแล้วด้วย ได้ผลอย่างไรแล้วจะกลับมารายงานตัวครับ
From : focus [ 30 ก.ย. 47 - 18:12:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 199 [ 1 ต.ค. 47 - 12:09:59 น. ]

web moderator


คห 198 … ลองเช็คดูว่ามี “Scheduled Start Up” ต่างๆเปิดเครื่องเองโดยที่เราไม่รู้ตัวหรือเปล่าด้วยนะครับ ... แล้วลองเข้า –

Start > Setting > System > Power > Standby

(จริงๆใช้กดคีย์ลัดจาก Hard Button ปุ่มขวาสุด (ถ้ายังไม่ได้ Assign ไปทำหน้าที่อื่น) > หลอดไฟ > Power > Standby ... จะง่ายกว่า)

แล้วดูว่า เราตั้ง Standby Period ไว้”สูง”(เลขมาก)ไปหรือไม่ ถ้าเราตั้งไว้สูงเกินไป เช่น เล่นที่ Max 96 ชั่วโมง ระบบปฏิบัติการจะ”กัน”(สำรอง)พลังงานจากแบตไว้สำหรับเลี้ยง RAM ให้ได้ถึง 96 ชั่วโมงหลังจากที่แบตอ่อนจนเครื่องมี Warning และต้องปิดตัวเอง นั่นก็หมายความว่า พลังแบตในส่วนที่เราสามารถใช้งานได้จริงจะถูกลดถอยไปเยอะถ้าเรากันพลังงานไว้สำรองมากเกินไป (อีกนัยหนึ่งก็คือ ถ้าเราตั้ง Standby Period ไว้มากเกินไป มาตรแบตที่เราเห็นจะ”หด”เร็วยิ่งขึ้นเพื่อ”กัน”ให้มีพลังงานสำรองมากขึ้น).... สำหรับผม เปิดเครื่องใช้งานทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ดูมาตรแบตทุกครั้งก่อนปิดเครื่อง ผมตั้งไว้ที่ Min 24 ชม เองครับ

ถ้าสิ่งที่คุณฉัตรชัยและผมแนะนำไว้ไม่ช่วย เอาเข้าอู่เถอะครับ


From : Wang    [ 1 ต.ค. 47 - 12:09:59 น. ]

ความเห็นที่ 200
อืมส์ หายแล้วครับ จู่ๆอาการก็หายเอง ผมล่ะเง็งจริงๆ น่าจะเป็นที่Scheduled Start Upอย่างที่อาจารย์ว่าล่ะครับ เพียงแต่ผมเช็คไม่เป็น ได้แต่สังเกตุว่า ตอนที่มีปัญหากินแบ๊ตนั้น ไม่เปิดเครื่องแบ๊ตก็หมดลงอย่างรวดเร็ว จุดที่สังเกตุคือตอนเปิดเครื่องขึ้นมาโปรแกรมที่แสดงระดับแบ็ตบนหน้าจอToday พร้อมแสดง Uptime ตรงUptime เนี่ยแหละมันชี้ให้เห็นว่าน่าจะมีScheduled Start Up เพราะเวลามันเดินหน้าตลอดเวลาที่ปิดเครื่อง
ผิดกับตอนนี้ ที่อาการกินแบ๊ตหายดีแล้ว พบว่าเมื่อชาร์ตไฟเต็ม 100%แล้วปิดเครื่องไป2วัน เปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ ตรงUptime จะยังคงเป็น 0 อยู่....แย่ตรงผมไม่รู้ว่าจะตรวจสอบScheduled Start Up อย่างไรดิครับ หมายเหตุตรงโปรแกรมCalendar ผมก็เซ็ตช่อง Reminderไว้ที่ None ทุกรายการด้วย
ที่ยังกังวล ก็ตรงที่มันจะเป็นๆหายๆ แบบสามวันดีสี่วันไข้น่ะสิครับ
อย่างไรก็ขอบพระคุณมากนะครับอาจารย์
ปล.เคยส่งเมล์ให้อาจารย์ ไม่ทราบเคยได้รับอ๊ะป่าวครับ
From : focus [ 1 ต.ค. 47 - 14:27:26 น. ]

ความเห็นที่ 201
คุณ focus ครับ ในโปรแกรม battery pack ที่ผมแนะนำ มันจะมีฟังก์ชั่นนึงครับ ที่จะโชว์กราฟของ battery remain ให้เราดูได้ว่า 24 ชั่วโมงที่แล้ว ระดับแบตของเครื่องเราลดลงไปอย่างไรบ้าง
ผมใช้เช็คเวลาที่เครื่องผมปิดไปนานๆ แล้วมาเปิดใหม่ เพื่อดูว่าขณะที่เราปิดเครื่อง แบตมันลดมากน้อยแค่ไหนครับ ก็พบว่าแทบไม่ลดเลย ในการปิดเครื่องเกือบ 16 ชั่วโมง
จารย์หวังครับ พอผมเซต lock on road แล้วพบว่าตำแหน่งรถเรามันล้นถนนไปเล็กน้อย พอสั่ง route to it เครื่องคำนวนเส้นทางเสร็จปุ๊บก็เจอป้าแหม่มบอกว่า เราวิ่งผิด แล้วก็ recalculate ใหม่ครับ พอคำนวนใหม่เสร็จ ป้าแกก็บอกว่าผิดอีก แล้วก็คำนวนใหม่อีก ซ้ำกันแบบนี้ 4 รอบครับ ถึงจะหาย เคยเจอแบบนี้มั้ยครับ
From : ฉัตรชัย [ 1 ต.ค. 47 - 22:07:53 น. ]

ความเห็นที่ 202
ขอบคุณคุณฉัตรชัยอีกท่านครับ แล้วจะลองไปหามาใช้ดู
From : focus [ 2 ต.ค. 47 - 11:36:22 น. ]

ความเห็นที่ 203
cfQUE ที่ Auto Zoom น่าจะมีฟังกชั่นที่กำหนด Maximum ของ Auto Zoom ได้เองนะ เพราะบ้างทีเครื่องทำการ Auto Zoom ให้แล้วมัน zoom ไกลไปหน่อย แค่บ่นให้ฟังเท่านั้นครับ
From : goLF [ 2 ต.ค. 47 - 23:30:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 204 [ 3 ต.ค. 47 - 00:03:57 น. ]

web moderator


คห 200 ... สงสัยเมล์ของคุณ Focus จะโดน Filter ออกไป หรือไม่ก็ผมลบออกไปเองถ้าชื่อและ Subject ไม่ชัดเจน ... หลังๆนี้ผมโดน Spam Mail กระหน่ำเละเลยครับ มีข้อสงสัยอะไรเขียนลงในหน้าเวปดีกว่านะครับ จะได้คำตอบจากเพื่อนๆในหลายๆแง่มุมด้วย

คห 201 ... พอดีผมใช้ Auto Routing น้อยมากเพราะดื้อดึงไม่ค่อยยอมใช้เส้นทางตามที่เครื่องแนะนำ การปลด Lock on Road ของผมก็เพื่อที่จะให้เห็น Accuracy Circle ซึ่งพอที่จะช่วยบอกสถานะของการรับดาวเทียมได้โดยไม่ต้องเปลือง Data Field ... ถ้าคุณ ฉัตรชัย ปลด Lock on Road ออกแล้วมีปัญหากับ Auto Routing ให้กลับไปใช้ Lock on Road อย่างเก่าดีกว่านะครับ แล้วอย่าลืมปลดออกตอนที่ใช้เส้นทางน้ำก็แล้วกัน

From : Wang    [ 3 ต.ค. 47 - 00:03:57 น. ]


ความเห็นที่ 205
คห.184
ช่วยบอกตำแหน่งพิกัดของถนนที่ GPS บอกตำแหน่งคลาดเคลื่อนด้วยครับ
ผมจะขอลองไปเทสต์ดูสักกะหน่อยครับ
From : ... [ 4 ต.ค. 47 - 12:22:11 น. ]

ความเห็นที่ 206

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ออกเที่ยวต่างจังหวัดไปถึงอุทัยธานี ขากลับให้cfQue รุ่นอับเดทแผนที่ใหม่นำทางกลับบ้าน เกิดอาการแฮ๊งค์ถึงสองครั้ง อ่อ รวมตอนขาไปอีกหนึ่ง เป็นสามครั้ง อาการคือจอค้างนิ่งไปเลยขยับอะไรไม่ได้ ปิดเครื่องก็ไม่ได้ ต้อง soft reset อย่างเดียว หน้าจอตอนแฮ๊งค์จะมีกล่องข้อความขึ้นมาอย่างในรูปนี้ครับ ใครพบอาการแฮ๊งค์บ่อยๆอย่างนี้บ้างมั๊ยครับ
From : focus [ 5 ต.ค. 47 - 00:01:15 น. ]

ความเห็นที่ 207
ผมก็พบเหมือนกันครับ
Read access violation at data address --------
Data type misalignment at program address ----
freeing 1 critical sections locked on NAV main thread termination
Assert failed at ------
สามารถดูปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดได้ที่ไฟล์ ERRLOG.TXT ใน folder ของ GARMIN นะครับ
From : goLF [ 5 ต.ค. 47 - 05:41:25 น. ]

ความเห็นที่ 208
ปัญหาแบบ คห.206,207 ผมก็เจอครับ นึกว่าผมเป็นอยู่คนเดียวซะอีก เฮ้อ..
ผมเป็นตั้งแต่แผนที่ตัวเก่าแล้ว ผมลอง Hard reset ลงโปรแกรม cfque ตัวเดียวเลย
ก็ยังเป็นอีกนะครับ น่ารำคาญมากครับ บางทีเป็นติดๆกัน ใช้งานแทบไม่ได้เลย
ไม่ทราบว่าจะเปลี่ยนเครื่อง ppc มันจะหายหรือเปล่า
ผมใช้ hp 2210 อยู่ครับ technical support ของ ESRI ช่วยให้คำตอบหน่อยครับ
From : ??? [ 5 ต.ค. 47 - 11:35:53 น. ]

ความเห็นที่ 209
คห 205 ผมวิ่งกลับจากธรรมศาสตร์รังสิตครับ เข้าวงแหวนตรงคลองหลวง จุดที่เริ่มเข้าวงแหวนนั่นหล่ะครับที่เป็น
พอดีผมเป็นคนขับที่มีความรู้เรื่องเส้นทางในกรุงเทพน้อยมากครับ เลยต้องพึ่ง auto route อย่างเดียวเลย เมื่อวานก็ไปที่ปิ่นเกล้ามา ขากลับใช้ cf พากลับ หลงครับ!!!!! คือว่าเครื่องมันก็ไม่ผิดหรอกครับ คนขับซื่อบื้อเอง ผมมักจะมีปัญหากับการบอกทางของป้าแหม่ม บางทีฟังแล้วงง เช่น Keep left and Turn right
เออ.. เอาดิ ให้ชิดซ้ายแต่ไหงเลี้ยวขวาหว่า เนี่ยครับ ทำเอาผมหลงเลยลงจากปิ่นเกล้าจะเข้าราชดำเนิน ดันมัวแต่ฟังเสียงนำทางไม่ดูถนน เลยได้วนไปเสาชิงช้า ออกหัวลำโพงนู้นเลย แต่มันก็พาผมกลับบ้านจนได้นะ
From : ฉัตรชัย [ 5 ต.ค. 47 - 15:54:46 น. ]

ความเห็นที่ 210

อีกปัญหานึงเจอในทริปวันอาทิตย์นี้เช่นกัน คือการนำทางผิดพลาดอย่างมาก ไม่รู้เอาลอจิกอะไรมาคิด เรื่องเป็นอย่างงี้ อธิบายตามภาพนะครับ ผมอยู่เขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณฯ (มุมบนซ้ายของภาพประกอบ) ก็สั่งเจ้าcfQue นำทางแบบ route to home ระบุให้เป็น Faster time บ้านผมอยู่ถ.เอกชัย หลังcentral พระราม2 ได้เส้นนำทางเส้นสีม่วง ได้ความว่าให้วิ่งจากด่านช้าง ผ่านสามแยกกระจับ(ตรงจุดเริ่มเส้นสีเขียว) แล้วตรงลงอ.อู่ทอง ทะลุออกตัวเมืองนครปฐม แล้วใช้เส้นเพชรเกษมเข้ากรุงเทพเลยมาถึงบ้าน
แต่ผมอยากวิ่งผ่านอ.ดอนเจดีย์ ออกตัวเมืองสุพรรณ แล้วใช้เส้น340 ตรงเข้ากรุงเทพมากกว่า เพราะถนัดกว่า(ตามเส้นสีเขียวครับ)
เมื่อเริ่มเลี้ยวออกนอกเส้นสีม่วง ปกติเครื่องน่าจะคำนวณทางใหม่ให้ แต่ไม่ครับ มันคำนวณ make a U turn ตลอดเลย กว่าจะคำนวณทางใหม่ให้ก็ต้องวิ่งมา10-20กิโลแล้ว ที่หนักกว่านั้นคืองี้ครับ ที่จะชี้ว่ามันคำนวณผิดพลาดอย่างรับไม่ได้ คือ มันสร้างเส้น routeใหม่(ตามเส้นสีน้ำตาล)โดยให้ออกจากตัวเมืองสุพรรณ ใช้เส้น340ล่องลง แต่แทนที่จะตรงลงมาตลิ่งชันเลย(ตามเส้นสีเขียว)ซึ่งใกล้กว่าเส้นสีม่วงอีก มันดันเสนอให้เลี้ยวซ้ายไปขวางไปทางตะวันออก ผ่านอ.เสนา เข้าเมืองอยุธยา แล้วออกไปใช้สายเอเชียวิ่งลงกรุงเทพแล้วมาเลี้ยวหนวดกุ้งเข้าวงแหวนตะวันตก(ถนนหมายเลข9)อีกที มาพบกับถนนหมายเลย340ที่ตรงมาจากสุพรรณอีกทีแล้วจึงวิ่งตรงลงกรุงเทพ
งง ไปเลยล่ะครับท่าน หน้าแตกในรถเลย อุตส่าห์โม้สรรพคุณให้ผู้โดยสารฟัง
แถมเครื่องแฮ๊งค์บ่อยอีกต่างหาก(ตามคห.206ที่โพส)
เนี่ยผมว่าถ้าจะให้นำทางสำหรับผู้ซึ่งไม่ค่อยรู้ถนนหนทางเนี่ย ไม่ค่อยเวิร์คอย่างแรงเลยนะ อย่างน้อยคุณๆก็ควรรู้ทิศทาง รู้เส้นทางคร่าวๆก่อน จะได้รู้ว่าตอนไหนที่ควรจะเลือกเชื่อหรือไม่เชื่อเส้นทางที่มันแนะนำ มิฉะนั้นอาจเสียเวลาไม่หลายสิบกิโลเชียวล่ะ
แต่เหตุการณ์ที่ประทับใจมากๆก็มีนะครับ ไว้ค่อยโพส ตอนนี้เอาที่ไม่ประทับใจก่อน เฮ้อ.....เซ็ง
From : focus [ 5 ต.ค. 47 - 18:16:53 น. ]

ความเห็นที่ 211
ในแผนที่ชุดเก่าผมเจอการสร้าง route ที่ให้ออกจากถนนหลักอ้อมออกนอกเส้นทางสัก3-5 โล
แล้วกลับเข้าถนนหลักอีกบ่อยๆครับ ผมจะต้องสังเกตจาก route ทุกครั้งว่ามันมีติ่ง
อะไรอยู่หรือเปล่าจะได้วิ่งผ่านไม่ต้องอ้อม แผนที่ชุดใหม่ผมลองแล้วอาการนี้
ลดไปอย่างมาก กำลังคิดจะชม มาอ่าน คห.210 ก็เจออีกแล้ว นึกว่าจะแก้ไขหมดไปแล้ว..
From : ... [ 6 ต.ค. 47 - 00:51:50 น. ]

ความเห็นที่ 212

ขออนุญาตตอบคำถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ipaq hx4700 + cfque นะครับ โดยผมจะพูดเฉพาะเรื่องการแสดงผลครับ พอดีเพิ่งได้เครื่องมาไม่นานเหมือนกัน เขียนไปเขียนมาชักยาว ท่านที่ไม่สนใจ hx4700 หรือ ppc หน้าจอ vga ก็ข้ามไปได้เลยครับ เพราะเนื้อเรื่องไม่มีสาระน่าสนใจเท่าไหร่ครับ

สำหรับคำถามที่ว่า hx4700 สามารถทำให้มีมิติแผนที่กว้างขึ้นมั้ยนั้น คำตอบก็คือ "ได้ครับ ถ้าคุณต้องการ" แต่ก่อนอื่น มันมีสิ่งควรทราบเกี่ยวกับเรื่องการแสดงผลของ hx4700 อยู่บางอย่าง ที่ผู้ใช้ควรจะต้องเข้าใจก่อน จะได้ไม่งงในการใช้ครับ

เจ้า hx4700 นี้ใช้ OS ตัว windows mobile 2003 second edition ซึ่งรองรับ 640*480 และสามารถแสดงผล 640*480 ได้ (ต่อจากนี้ผมขอเรียกว่า การแสดงผลแบบ vga นะครับ)

แต่อย่างไรก็ดี เครื่องจะแสดงผล vga ได้ "เฉพาะ" โปรแกรมสมัยใหม่ ที่เขียนขึ้นมาเพื่อ os ใหม่นี้โดยเฉพาะ ตัวอย่างคือ โปรแกรมหน้าจอ today, โปรแกรมดูภาพของ hp เอง และอีกไม่กี่อัน ที่แสดง vga ได้อย่างสมบูรณ์จริงๆ

ส่วนโปรแกรม(แอพ)ที่เหลือที่เขียนขึ้นมาก่อนหน้านั้น แสดงผลได้เต็มจอก็จริง แต่ไม่ใช่ vga แท้ๆ คือเครื่องจะใช้ระบบ quad pixel คือขยายจุดหนึ่งจุดให้แสดงเป็นสี่จุดดื้อๆเลย อย่างนี้ภาพก็จะออกมาเต็มจอครับ แต่ดูแล้วจะไม่แตกต่างจากจอของ 2210 แต่อย่างใด

สาเหตุที่ microsoft ทำแบบนี้ เพราะต้องการกันไม่ให้โปรแกรมที่ไม่สามารถแสดงผลถูกต้องได้แบบ vga เกิดแสดงผลผิดๆเลอะหน้าจอได้ให้เสียอารมณ์ หรือเหตุผลอะไรผมก็อาจจะไม่ทราบก็ได้ครับ แต่ก็ถูกคนซื้อ 4700 ด่าเพียบ เพราะผู้ซื้อจอ vga หลายคนต้องการการแสดงผลที่ได้ข้อมูล "มาก" ขึ้น ไม่ใช่ว่า "ฟอนท์สวย" ขึ้น และไม่ว่า word excel ie ต่างๆ ก็ไม่สามารถแสดงผลได้ "กว้าง" กว่า ppc แบบ qvga ธรรมดาเลย เนื่องจาก microsoft ใช้ quad pixeling เอาทั้งสิ้น สังเกตุจากเส้นกริดของ excel แต่ก่อนเป็นเส้นบางๆ พอโดน quad pix แล้ว เส้นจะหนาขึ้น แต่ก็ยังแสดงผลได้จำนวนคอลัมน์เท่าเดิมนั่นเอง

เพราะฉนั้น ผู้ซื้อ vga ppc ตอนนี้ ต้องรอให้ผู้ผลิตซอพท์แวร์ปรับปรุงโปรแกรมตัวเองเสียก่อน ให้ real vga compatible แล้วจึงจะใช้ได้อย่างคุ้มราคาจอ vga

แล้วน้อง cfque ของเราๆ ก็ดันคลอดออกมาก่อนเจ้า hx4700 ตั้งนาน เพราะฉนั้นก็เดาได้เลยว่า โปรแกรม garmin que จะแสดงผลเต็มจอได้ก็จริง แต่ที่แท้ก็เปรียบเสมือน 320*240 (qvga) ทั่วๆไปดีๆนี่เอง

เอ๊ะ แล้วผมเพ้อเจ้อมาทำไมเนี่ย เรื่องของเรื่องก็คือ เรายังโชคดีที่มีท่านโปรแกรมเมอร์นายหนึ่ง เขาเขียน แฮ็คขึ้นมาตัวหนึ่ง เพื่อใช้สำหรับ win mobile 2003 se edition โดยเฉพาะ เพื่อที่จะ force การแสดงผลแบบตรงไปตรงมา คือการกันไม่ให้เจ้า ppc มาเช็คตัวโปรแกรมว่าเขียนเพื่อจอ vga โดยเฉพาะหรือเปล่า ให้แสดงดุ่ยๆไปเลย เต็มจอก็เต็มจอ ถ้าไม่ได้ก็เอาเท่าที่ได้ เขาเขียนตัวนี้ขึ้นมาโดยยังไม่คิดตังค์ แกกะว่าวันหลังจะปรับปรุงเป็น ver ที่ดีกว่านี้จึงจะคิดตังค์ครับ
โปรแกรมนี้สามารถรันได้บนเครื่องแบบ vga ppc ทุกเครื่องที่มีระบบ wm2003se ติดตั้งครับ (รวมทั้ง e800 เพียงแต่จะช้าเกินไปหน่อยครับ)

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นครับ หลังจากรันโปรแกรม se_vga
เครื่องก็จะขึ้นจอให้คุณเลือกว่า เป็น vga (mode ธรรมดาของ wm 2003se) หรือ real vga ครับ ให้ติ๊ก real vga หลังจากนั้น ต้อง soft reset 1 ที (และก็เป็นข้อเสียเล็กน้อยของโปรแกรม ที่อย่างไรก็ต้อง soft reset เวลาเปลี่ยน mode) หลังจากนั้น 4700 คุณก็จะเข้าจอ today แบบเล็กจิ๋วดังรูปที่ 1

ขออนุญาตโพสรูปนะครับ

From : Ah+ [ 6 ต.ค. 47 - 01:31:57 น. ]


ความเห็นที่ 213

ต่อเลยนะครับ
แล้วพอรันแอพหละครับ เกิดอะไรขึ้น ก็จะขึ้นกับแอพ โดยจะแบ่งซอพท์แวร์ที่คุณใช้ออกเป็น 2 พวก คือ
1. ซอพท์แวร์พวกที่เขียนขึ้นมาโดยไม่จำกัด resolution คือโปรแกรมไม่จำเป็นต้องรันที่ qvga เพียงอย่างเดียว
พวกนี้พอรันเจ้า se_vga แล้วรันพวกนี้ต่อ ผลลัพท์อาจเต็มจอเพอร์เฟค หรืออาจเต็มจอแต่ตำแหน่งต่างๆผิดเพี้ยน หรือบางส่วนเต็ม บางส่วน qvga ก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับ code program ครับ ไม่สามารถคาดเดาผลลัพธ์ได้แน่นอน ต้องลองรันดูอย่างเดียวเท่านั้น

2. ซอพท์แวร์พวกที่เขียนขึ้นมาโดยมีการระบุ resolution ชัดเจน เช่นเกมส์ต่างๆ อย่างนี้ ผลลัพธ์คือ เครื่องจะแสดงเพียง quarter ซ้ายบนของจอเท่านั้น

ท่านผู้ใช้ต้อง "หา" เอาเอง ว่าแอพไหนเป็นประเภทที่ 1 และแอพไหนเป็นแบบที่ 2 อย่างเช่น โปรแกรม resco pic viewer ด้วย ที่จะแสดงเพียง qvga เท่านั้น (ประเภท 2) แต่โปรแกรม palbumviewer กลับแสดง real vga ได้เพอร์เฟค (แบบ 1) โดยที่การใช้งานเยี่ยมกว่า hp image zone ด้วยครับ

แล้วบังเอิญเจ้า garmin que ก็เป็นซอพท์แวร์ประเภทแรก (พี่เดชเคยเดาให้ผมฟังไว้ทีหนึ่งแล้ว ถูกต้องนะคร๊าบ) และก็เขียนมาดีพอควร จึง "สามารถ" แสดง real vga โดยผ่านโปรแกรม se_vga ได้เกือบจะเพอร์เฟค ที่ผมว่า เกือบจะเพอร์เฟคนั้นหมายถึง หน้าจอแผนที่สามารถ "ยืดขยาย" ออกไปได้ โดยจะเห็น waypoint, ชื่อถนน ทุกอย่างเหลือเล็กนิดเดียว ต้องปรับชื่อถนนให้กลายเป็น large ก็จะออกมาสวยๆอย่างที่เห็นในรูปครับ ส่วน waypoint นั้นยังเล็กจี๊ดเดียว
อยู่ดีครับ ดูรูปประกอบครับ
From : Ah+ [ 6 ต.ค. 47 - 01:41:38 น. ]


ความเห็นที่ 214

ตามแผนที่ ผมเลือกเอาจุดตัดระหว่างวิภาวดีและรัชดามาให้ดูเปรียบเทียบครับ และ zoom ที่ระดับ 50 เมตร ใน 4700 จะเห็นข้อมูลกว้างเท่ากับ zoom 200 เมตร ใน ipaq 2210 ลองดูรูปเปรียบเทียบนะครับ

From : Ah+ [ 6 ต.ค. 47 - 01:47:23 น. ]

ความเห็นที่ 215

รูปเปรียบเทียบที่เดียวกัน แต่เป็นตอนกลางคืนครับ
From : Ah+ [ 6 ต.ค. 47 - 01:49:50 น. ]

ความเห็นที่ 216

เท่าที่เห็นและได้ใช้งาน โปรแกรม se_vga สามารถทำให้ garmin que แสดงแผนที่แบบ real vga อย่างค่อนข้างดีครับ ส่วนหน้าจออื่นๆที่ไม่ใช่แผนที่ ก็ยังแสดงได้เต็มจอ แต่เนื่องจากไอคอนต่างๆ เล็กไปหมด จึงเหลือที่ว่างขาวๆโหลงเหลงพอควร (ยกเว้นหน้าจอขึ้นต้นโปรแกรม จะเหลือเพียง 1/4 จอเท่านั้น)

สรุปว่า hx4700 สามารถแสดงแผนที่ 640*480 ได้จริงๆครับ แต่ต้องไปโหลดโปรแกรมชื่อ se_vga มาติดตั้งก่อน ลองโหลดได้ที่นี่ครับ ฟรีครับ http://www.pocketgear.com/software_detail.asp?id=14679

อย่างไรก็ดี ความสามารถของ se_vga นั้นมีจำกัด และทำให้การแสดงผลบางโปรแกรมผิดเพิ้ยนไป เพราะฉนั้น ท่านใดชอบระบบเดิมๆของ ms ใน hx4700 อยู่แล้ว และสามารถมองเห็นหน้าจอ ppc ชัดเจนจากในรถ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ se_vga ก็ได้ครับ

แต่สำหรับผม บอกได้คำเดียวว่า ผมชอบครับ พอเปลี่ยนให้ฟอนท์ใหญ่สุดแล้ว ภาพสวยสบายตาและที่สำคัญอ่านง่าย นี่ถ้าเป็น version แผนที่ไทยจะขนาดไหน

สุดท้ายนี้ ขอโพสรูปเปรียบเทียบกะ 2210 ครับ เครื่องรุ่น 4700 นี้ใหญ่นะครับ พกพาไม่สะดวกเหมือนเจ้า 2210 เลย และมีข้อเสียอีกหลายอย่าง (สำหรับผม) แต่ก็เป็นธรรมดาครับ มีดีก็ต้องมีเสีย

ผมเองยังใช้ cfque ไม่ค่อยคล่องเลย วันหลังจะโพสมาถามคำถามบ้างครับ ขอบคุณครับ

From : Ah+ [ 6 ต.ค. 47 - 01:57:07 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 217 [ 6 ต.ค. 47 - 03:45:53 น. ]

webmaster

ขอบคุณครับคุณ Ah+ หลายๆคนคงกำลังสงสัยเรื่องนี้กันอยู่ ขออนุญาตยกไปรวมในหน้าบทความเทคนิคใน "มุม GPS" นะครับ

Wang
ความเห็นที่ 218 [ 6 ต.ค. 47 - 12:15:06 น. ]

web moderator

สุดยอดครับคุณ Ah+ … ข้อมูลเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่เล็งๆ hx4700 อยู่

From : Wang    [ 6 ต.ค. 47 - 12:15:06 น. ]

ความเห็นที่ 219
เยี่ยมครับสามารถหา software มารองรับชาว GPS ได้อีกหนึ่งโปรแกรมทำให้ใช้ความสามารถของ hx4700 + cfQue ได้อีกมุมมองนึง ขอบคุณครับ
From : goLF [ 6 ต.ค. 47 - 13:12:43 น. ]

ความเห็นที่ 220
ว่าแต่มีใครเจออย่างผมบ้างมั๊ยล่ะครับ จากคห210 อ่ะครับ
From : focus [ 6 ต.ค. 47 - 16:08:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 221 [ 7 ต.ค. 47 - 12:10:43 น. ]

web moderator

คห 220 … สำหรับผมยังไม่เคยเจอครับ เพราะใช้ Auto Routing น้อยมาก ส่วนใหญ่จะทำ Manual Routing โดยถามทางจากเจ้าถิ่นหรือผู้ที่เคยไป แล้วเอาข้อมูลมาผสมกับทางลัดในแผนที่ เลือกแต่ที่ชัวร์ๆ .... แต่ยังไงก็ชื่นชมกับความอุตสาหะในการ Capture หน้าจอนะครับ เห็นแล้วก็รู้เลยว่า กว่าจะได้ภาพใน คห 210 ก็เล่นเอาอาเจียรแตกไปหลายกองเลยครับ
From : Wang    [ 7 ต.ค. 47 - 12:10:43 น. ]

ความเห็นที่ 222
ยังไงก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์หวังนะครับ ที่สละเวลาเข้ามาตอบ อย่างน้อยก็ช่วยบรรเทาอาการอึดอัดจุกเสียดแน่นลงไปได้บ้าง
From : focus [ 7 ต.ค. 47 - 21:29:13 น. ]

ความเห็นที่ 223
อาการ "พาอ้อม" เหมือนกับ คห.210 ครับ
http://www.mrpalm.com/webboard/showmsg.php3?msgid=740905
From : >> [ 8 ต.ค. 47 - 11:51:29 น. ]

ความเห็นที่ 224
ดีใจจังในที่สุดก็มีเพื่อนร่วมชะตากรรม
From : focus [ 8 ต.ค. 47 - 14:05:34 น. ]

ความเห็นที่ 225

ทำไมเครื่อง cfQue Update แผนที่เป็น 6.5 แล้วเครื่องพูดน้อยจัง ไม่ค่อย zoom แผ่นที่ให้เวลาใกล้ทางแยกหรือทางที่จะต้องเลี้ยว ผมเปรียบเทียบกับแผนที่ 6.0 ครับ เพราะใน cfQue ผมไม่ได้ลบแผนที่ V6.0 ออก ลอง test ดูได้ที่ N13 50.639 E100 24.322 to N13 52.978 E100 32.383 navi ใบ้กินเลยครับ รูปซ้าย V6.0 ขวา V6.5
From : goLF [ 12 ต.ค. 47 - 05:01:30 น. ]

ความเห็นที่ 226

ต่อจาก คห. 225 ช่วยวิเคราะห์ปัญหาให้ด้วยครับ ผมใช้ Auto Zoom หรือต้องลบแผนที่ในหัว cfQue ออกก่อนหรือเปล่า ถ้าต้องลบออกแล้วเราสามารถดูดมาเก็บไว้ใน computer ได้หรือไม่ เพราะผมลองใช้ Mapsource v6.3 แล้วดูดไม่เข้าครับ มันขึ้นข้อความแบบนี้ครับ Some maps could not be opened because the following MapSource products are not installed: Thailand City Select v6 ตอนนี้ผมต้องกลับไปใช้ V6.0 เหมือนเดิม เวรกรรม...
From : goLF [ 12 ต.ค. 47 - 05:12:17 น. ]

ความเห็นที่ 227
ผมก็ยิ่งใช้ยิ่งพบปัญหา ver.ใหม่เนี่ยตัวสัญลักษณ์สามเหลี่ยมที่แสดง current location ก็สั้งย้ายไปที่ใหม่ด้วยการหลอก new route ไม่ได้ มันไม่ไปไม่เหมือน ver.เก่า มันจะแสดงแต่ตำแหน่งหลังสุดที่ติดต่อดาวเทียมเท่านั้น อย่างกรณีผมเครื่องแฮ๊งค์อยู่ตจว.พอกลับมาถึงกทม.reset เครื่องใหม่คราวนี้มันก็แสดง current location อยู่ณ.ที่ตำแหน่งสุดท้ายก่อนแฮ๊งค์นั่นแหละ ต้องเสียบหัวcf รับสัญญาณใหม่อยู่หน้าบ้านถ้าจะให้มันกลับมาแสดงอยู่ที่บ้าน แย่เลย
แถมปัญหาเรื่องแฮ๊งค์เนี่ย เมื่อวานไปรับคนที่หนามบินดอนเมืองตอนนั่งอยู่ในสนามบิน ก็นั่งจิ้มแผนที่ver.ใหม่เล่นๆโดยไม่เสียบหัว เสริซหาข้อมูลNear map pointer ธรรมดาๆ มันยังแฮ๊งค์เลย เวงกัม เจงเจง
From : focus [ 12 ต.ค. 47 - 12:38:07 น. ]

ความเห็นที่ 228
อ่าน คห.227 แล้วงงครับ ปรกติแล้วถ้าไม่เสียบหัว cfque ก็ไม่สามารถสร้าง route ได้นี่ครับ
ขณะเสียบหัวอยู่ ถ้าสร้าง New route และอยากให้ สามเหลี่ยมไปปรากฎ ณ ตำแหน่งตั้งต้น
ก็ต้องไป disable GPS ที่หน้าดาวเทียมก่อนสิครับผมว่าลอจิกมันถูกต้องแล้ว..
From : ซาฮ่าร่า [ 13 ต.ค. 47 - 00:09:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 229 [ 13 ต.ค. 47 - 12:12:52 น. ]

web moderator


คห 226 … เราไม่สามารถใช้ MapSource ดูดแผนที่ (ไฟล์ IMG) ที่อยู่ในเครื่องรับจีพีเอสออกมาได้นะครับ ไม่ว่าเครื่องรับนั้นจะเป็นรุ่นใดของกามินก็ตาม .... เครื่องหมายถูกที่อยู่หน้า Map ในคำสั่ง”ดูด”นั้น เพื่อโหลดเอารายการ Map Set (รายชื่อบล็อคของแผนที่ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง เช่น ถ้าเป็นแผนที่ TCS จะแบ่งบล็อคตามจังหวัด) ออกมาเก็บไว้เท่านั้นเองครับ สำหรับลูกค้าที่มีแผ่นติดตั้งแผนที่เอง เช่นถ้าเราอาศัยอยู่ที่อเมริกา เราก็อาจโหลดแผนที่ของรัฐที่อาศัยอยู่รวมทั้งรัฐข้างเคียงไว้ใช้งานตามปกติ เวลาไปต่างประเทศหรือเดินทางข้ามรัฐก็อาจโหลดแผนที่ใหม่ทับลงไป พอกลับมาก็เปิด Map Set ชุดเดิมที่เซฟไว้ แล้วโหลดแผนที่ชุดใช้งานปกติเข้าไปใหม่ได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาไปเลือกบล็อคต่างๆอีกเลย

คห 227 … เวอร์ชั่นเก่า 2.3 ก็เช่นเดียวกันครับ ...ในกรณีที่เราใช้งานในร่ม(Disable GPS - ไม่เปิดรับสัญญาณดาวเทียม) ถ้าเราเข้าหน้าดาวเทียมแล้วใช้คำสั่ง New Location เพื่อย้ายลูกศรไปยังที่ใหม่ ลูกศรจะไปอยู่ในตำแหน่งใหม่ตลอดเวลาที่เราใช้งานในร่ม แต่ถ้าเรา Exit ออกไปแล้วรัน Garmin Que ใหม่ ลูกศรจะเด้งกลับไปยังตำแหน่งสุดท้ายที่เห็นดาวเทียมเสมอ

คห 228 … ถ้าเราเก็บแผนที่ไว้ใน SD Card ถึงจะไม่เสียบหัว cfQue เราก็สามารถทดสอบสร้าง Route ไปยังที่ต่างๆได้ครับ และฟังชั่นต่างๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับการแสดงตำแหน่งแบบ Real Time ก็ทำงานได้ครบถ้วนครับ

เอ รู้สึก Counter เซ็ทศูนย์เองอีกแล้วครับ จำนวนการเปิดเข้าชมครั้งสุดท้ายที่ผมจำได้ก็ประมาณ 12,000 นะครับ

From : Wang    [ 13 ต.ค. 47 - 12:12:52 น. ]


ความเห็นที่ 230
เสริม อ.หวัง กะ คห. 228
ถ้าเราไม่เสียบหัว cf Que ไว้ก็สามารถสร้าง route ได้ ยกเว้นเพียงแต่ไม่สามารถ edit vias ได้เท่านั้นเอง
From : kp [ 13 ต.ค. 47 - 15:42:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 231 [ 14 ต.ค. 47 - 12:17:39 น. ]

web moderator

คห 230 … ขอบคุณครับ คุณ KP เป็นอีกหน่อหนึ่งที่ไปเที่ยว ตจว บ่อยมาก คงใช้ cfQue คุ้มไปเลยนะครับ
From : Wang    [ 14 ต.ค. 47 - 12:17:39 น. ]

ความเห็นที่ 232
ไปถอย 4700 มาเมื่อวันศุกร์ครับ เนื่องจากอยากใช้จอใหญ่ๆ และพบข้อที่น่าสนใจคือเจ้า 4700 สามารถ pair กับ Bluetooth Headset ได้ครับ ก็เลยเอาซะเลย ผมใช้ HBH-60 ครับ หลังจาก pair ก็พบว่าดีทีเดียวเวลากดปุ่มหรือทำอะไรต่างๆที่มีเสียงแม้กระทั่งฟังเพลง ก็สามารถฟังได้จาก headset ได้ทันที กระนั้นก็เลยลองเสียบเข้า cfQue เลยทีนี้เวลาขับรถก็สามารถคุยโทรศัพท์ได้ เมื่อคุยเสร็จก็กลับมาฟัมป้าแหม่มเหมือนเดิมสะดวกดีครับ และไม่ต้องตะแคงหูฟังเสียป้าแหม่มอีกต่อไป แต่ก็รู้สึกแปลกๆเวลามีคนมาบอกทางข้างๆหูครับ ไม่เหมือนกับฟังจากลำโพงของ 4700 ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ work ดี...
From : TEE-รังสิต [ 25 ต.ค. 47 - 17:43:33 น. ]

ความเห็นที่ 233
แจ้งข่าวดี สำหรับ ผู้ที่ใช้จอ VGA ครับ ตอนนี้ทาง Garmin ได้เปิดให้ download โปรแกรม
Garmin Que V 2.4
ละเอียดเพิ่มเติมจากversionเก่าครับ

Changes made from version 2.30 to 2.40:

Allowed map orientation mode to be changed to North Up at all zoom levels.
Corrected a bug that could allow the wait cursor to cycle indefinitely on the Tracks page.
Added text highlighting to Find Near searches.
Corrected some pages that were displaying incorrectly on devices with Windows Mobile 2003 SE (landscape orientation and VGA display support).
Added localization support for French, Italian, German, and Spanish languages.
Moved the 'Reset' trip option to the command bar from the menu.
Ensured that the main command bar is never displayed on top of the Map and System Setup tabs.
'Find results' will now include 'Facilities' and 'Fishing Sites' categories if the map data supports those features.
Fixed a bug that caused some Marine POI finds to return results in multiple categories in addition to the selected category.


http://www.garmin.com/support/agree.jsp?product=010-00290-00

From : Tricky [ 27 ต.ค. 47 - 00:55:31 น. ]


ความเห็นที่ 234
ไม่ทราบว่าพึ่งซื้อ cfque มาต้นเดือนที่แล้วต้อง update ด้วยหรือเปล่าครับ เพราะใน PPC เห็นเป็น ver. 2.4 อยู่แล้ว และใช้กับ 4700 อยู่ด้วยครับ
From : TEE-รังสิต [ 27 ต.ค. 47 - 21:05:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 235 [ 27 ต.ค. 47 - 21:59:04 น. ]

web moderator

ถ้าเป็น 2.4 อยู่แล้ว ไม่ต้องอัปเดทอะไรเลยนะครับ
From : Wang    [ 27 ต.ค. 47 - 21:59:04 น. ]

ความเห็นที่ 236
สวัสดี ครับ ผมมือใหม่ มากอยากขอคำแนะนำการใช้ งาน จากประสบการณืใช้แบบ งูๆ ปลาๆ ตามคำถามต่อไปนี้ครับ
1. การเลือก avoidance นั้น เราสามารถ ตั้งให้ ห้าม routing ทิศทางเดียวได้หรือไม่ ครับ ตัวอย่าง ออกจากซอย จะตั้งให้ห้ามเลี้ยวขวา แต่ ในทางกลับกัน ต้องการให้เลี้ยวซ้ายเข้ามาในซอยได้
2. การเลือก avoidance เลือกให้ทำงานเป็น เวลาได้หรือไม่ครับ
3. การสร้าง route กรณีไม่เสียบ หัว cf Que จะมีประสิทธภาพเท่ากันหรือปล่าวครับ ผมลอง disable GPS และ ดึงออก ปรากฏได้ผลลัพธ์ คล้ายๆกัน กับแบบ online
4. ปกติที่จอดรถในที่ทำงาน มันอยู่ในอาคาร ก่อนกลับบ้าน ผมสร้าง routing แบบ off line(GPS disable) ขณะอยู่ในลานจอด เมื่อได้ routing แล้ว จึงไป enable GPS และขับรถออกไป สักพัก จึงได้ สัญญาณ แต่เครื่องไม่ navigate คือไม่มีเสียงเตือนเมื่อถึงแยก ตอนนี้ใช้ iPAQ4700+Garmin Que ver 2.4
5.ผมต้องการ ให้เครื่อง navigate track log ที่ record ไว้ ทำได้หรือไม่ครับ เพราะ เห็น ในเมนู จะ activate ได้ เฉพาะ saved route
6. ถ้าต้องการ block ทางด่วนเป็น ช่วงได้หรือไม่ เช่น เครื่องจะ ตั้งให้ เรา ลง ที่ด่านเมือง ทอง เสมอเมื่อ ผม route ไป impact จะต้องการลง สุด ขั้น 2 ที่แจ้งวัฒนะ
7. กรณี เป็น ถนนที่ มีทางยกระดับ ซ้อนกับ ถนนด้านล่าง เช่น เส้น วิภาวดีรังสิต กับ โทลเวย์ เครื่อง จะ ทราบหรือไม่ เพราะเมื่อเช้า มันจะให้ผมเลี้ยวเข้าหลักสี่ ขณะอยู่บนโทลเวย์ ! ซึ่งผมขึ้นมาตั้งแต่ อนุสรณ์สถานซึ่ง น่าจะนานพอที่ จะ แยกความสูงได้แล้ว ซึ่ง ผมไม่พบปัญหานี้ ยนทางด่วน ขั้นที่ 1 อาจจะเป้นเพราะไม่มีถนน ขนานที่ด้านล่างหรือปล่าว ส่วน วิภาวดี ด้านล่าง จะรับสัญญาณได้ เมื่อขับใน ช่องทางด่วน ที่ไม่ใช่ขวาสุด และไม่มี ทางขึ้นลง-สะพาน บังครับ
8. ผมลองใช้ โปรแกรมปรับเป็น mode VGA แล้วมีปัญหาเครื่อง freeze ขณะ zoom map ครับ
9. ถ้าผมจะ สร้าง route แบบ ต้องการ ใช้ BTS/MRT ต้องเลือก Calculate route for เป็น อะไรครับ ใช่ Bus หรือปล่าว
10. เครื่อง PPC มันจะพังเร็ว ขึ้นหรือปล่าว เพราะ โดน แดดกับ ความร้อน เต็มๆ สะเทือนด้วย

From : bergkamp [ 28 ต.ค. 47 - 00:10:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 237 [ 28 ต.ค. 47 - 12:27:57 น. ]

web moderator

คห ... โอ คนที่ตั้งคำถามแบบนี้ได้ ไม่ Snake ๆ Fish ๆ แล้วหละครับ .... จะเตรียมตัวไปงานสัมมนา cfQue หรือเปล่าเนี่ย

1) ทำไม่ได้ครับ Road หรือ Area ใดที่เราสั่งให้เครื่อง Avoid .. Autorouting จะไม่พาเราเข้าไปเลยจากทุกทิศทางนอกจากจะไม่มีทางเลือกอื่นเท่านั้น ... เรากำหนดให้ถนนใดเป็นวันเวย์เองไม่ได้ .. การห้ามเลี้ยวขวานั้น อาจกำหนด Avoidance ช่วงสั้นๆบนถนนหลักด้านขวามือของปากซอยได้ แต่จะทำให้เส้นทางกลับบ้านป่วนอีกดังที่คุณ bergkamp ทราบอยู่แล้ว ... จริงๆแล้ว ในขั้นตอนของการทำแผนที่ การกำหนดวันเวย์หรือทิศทางเดินรถทำได้ไม่ยาก แต่ที่ยากคือการกำหนดการห้ามเลี้ยว (Turn Restriction) ซึ่งจะต้องใช้ลูกเล่นของการกำหนด Node เป็นสำคัญ ดังที่ผมเคยบรรยายไว้ในงาน "รวมพลคนรักพีดีเอ"

2) ตั้ง Expire Date ได้ แต่ตั้ง Daily ไม่ได้ครับ

3) ผมว่าน่าจะเหมือนกันนะ เพราะตัว Running Program (Engine) และ แผนที่ ไม่ได้อยู่ในหัว cfQue

4) ผมยังไม่เคยใช้ในสถานการณ์แบบนี้ เพราะแทบไม่ได้ใช้ Autorouting เลย .... ตามหลักการแล้ว การสร้าง Autorouting ขณะไม่รับสัญญาณดาวเทียม ถ้าเราไม่ได้กำหนด Starting Point เอง เครื่องจะสร้างเส้นทางโดยเริ่มต้นจากตำแหน่งสุดท้ายที่เห็นดาวเทียม นั่นก็คือทางเข้าอาคาร เวลาออกจากอาคาร เครื่องก็น่าจะ Recalculate เส้นทางอีกทีนะครับถ้าเราวิ่งไม่ตรงตามเส้นม่วง หรือถ้าวิ่งตรงตามเส้นม่วง ก็น่าจะ Navigate ด้วยเสียงตามปกติ ถ้าไม่มีการ Recalculate/Navigate ละก็ Saved Route จะมีไว้ทำไมกัน …. ไม่ทราบเพื่อนๆท่านอื่นเจอแบบคุณ bergkamp หรือเปล่าครับ

5) การจะเดินทาง”ซ้ำรอย”เส้นทางเดิม Handheld GPS ทำได้ โดยการเซฟ Active Track ให้เป็น Saved Track จากนั้นจึงเปิด Saved Track นั้นแล้วใช้คำสั่ง Tracback (ย่อจาก Trace Back) ในการ Tracback เราจะเลือกให้เครื่องนำทางทั้ง ”ทิศทางไป” หรือ ”ทิศทางกลับ” ก็ได้ .... แต่สำหรับเครื่องรับบนแพลทฟอร์มของ PDA แล้ว ทำ Tracback ไม่ได้ นอกจากเราเปิด Track ที่ต้องการให้ปรากฏบนจอ แล้ว ”ขับไปเล็งไป” เอาเองว่าจะต้องเลี้ยวที่จุดใด

6) ก็คงต้องใช้ Avoidance เจ้าเก่าละครับ กำหนดเอาแต่เฉพาะ”เส้น” Exit ที่ไม่ต้องการ .... แต่การทำอย่างนี้ เส้นทางที่ Avoid จะมีผลกระทบต่อ Autorouting ที่ผ่านแถวนั้นทุกคราไป ... นอกจากเราจะไป Disable/Enable ทุกครั้งที่จะใช้หรือไม่ใช้ Exit นี้

7) แผนที่ Autorouting ไม่ได้ใช้ระดับความสูงเป็น Attribute ในการแยกประเภทของเส้นทาง ... เครื่องจะแยกแยะประเภทของถนน เช่น ทางคู่ขนาน (Frontage Road) ทางหลัก หรือทางลอยฟ้า(Elevated Road) ด้วยเส้น Polyline เท่านั้น ดังนั้นจะต้องมีจำนวน Polyline ครบถ้วนตามประเภทของถนน และครบทุกทิศทางการจราจรด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องครบทุกเลน .... ถ้าเราใช้ Lock on Roads (Show Location “On Roads”) ลูกศรไปดูดติดเส้นไหน เครื่องก็จะอนุมานว่าเราอยู่บนถนนประเภทนั้น และเนื่องจากทางลอยฟ้าอยู่เหนือเลนนอกๆของถนนหลักพอดี จึงยากมากที่เครื่องจะแบ่งแยกได้ว่า เราอยู่บน(Thru Traffic ซึ่งเชื่อมกับ Exit/Entrance ได้อย่างเดียว)หรือล่าง(เชื่อมต่อเข้าถนนอื่นๆได้)

8) อันนี้ต้องรอพรรคพวกที่ใช้จอ VGA มาให้ความกระจ่างนะครับ

9) BTS/MRT ถูกสร้างมาให้เป็น Map Object ใน Class: Polyline, Type: Railroad ... ไม่ถูกนำมาใช้เป็นตัวแปรใน Autorouting

10) เป็นไปได้ครับ เค้าออกแบบมาสำหรับใช้ในร่ม ถ้าจะให้ทนบึ๊กบั๊กก็จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น สู้กับราคาคู่แข่งไม่ได้ .. การโดนแดดประจำ ผมว่ามีผลต่อจอ Touch Screen เป็นอันดับแรกเชียวหละครับ

From : Wang    [ 28 ต.ค. 47 - 12:27:57 น. ]


ความเห็นที่ 238
ขอบคุณ อาจารย์ Wang มากครับ ตอบได้กระจ่างกว่าโทรไปถามที่ ESRI เยอะมากเลยครับ esri ยังแนะนำให้ผมมาโพสถามที่นี่ หรือใน mr palm อีกแนะ .. ผมอ่าน ข้อมูลจากเว็บนี้ มาเกือบเดือนจึง ตัดสินใจไปซื้อ cfQue มาเมื่อวันศุกร์ ให้ร้าน platinum ติดตั้งให้

ผมได้ใช้มันพาไป ตลาดน้ำดำเนินสะดวก โดยผมไม่เคยขับรถไปเองเลย มันก็พาผมไปจนถูก อาจจะเป็น ว่า ถนนหลักๆ จะไม่ค่อยมีปัญหา แต่มี เกิดอาการแฮงเหมือน เพื่อนๆ เจอเช่น ความเห็น 123 อยากถามเหมือนกันมีใครใช้แล้วไม่เคยเจอมัน hang บ้าง หรือใคร ใช้ PPC ลง garmin แบบ clean install ไม่ลงภาษาไทยบ้าง ว่ามันราบรื่นดีมากใช่ไหม ผจะได้เริ่ม hard reset ดู

เรื่อง trackback ใน cfQue หาไม่เจอเลย ครับ ก็มันไม่มี ใช่ไหมครับ แต่ tracklog ที่ record ไว้ทำไว้ให้ไปโหลดดู บน pc อย่างเดียวหรือ ครับ มัน น่าจะสามารถ activate ให้เป็น route ใช้ navigate นะ

เรื่องการ rout กลับบ้านนี่ผมต้องเลือก จุก start เป้น way point ของ office มันจะถูกกว่า current position เพราะว่า ถ้าเป็น current position มันจะให้เราขับรถออกจากอาคาร ทางเดียวกับที่เราเข้ามา (มันเป็น current position เพราะเป็นจุดที่สัญญาณหลุดเมื่อขับเข้าอาคารตอนเช้า ) ส่วน route จาก way point ของ ตึก office มันจะ ออกทางอื่นได้ ถ้าสั้นกว่า ตรงนี้เลยคิดว่าทาง esri ตอนเก็น ข้อมูล อาคารคง บันทึกตำแหน่งประตู ทางเข้าออก ไว้ เพราะที่ office มี สองทางออก กับ หนึ่งทางเข้า เครื่องมันก็ คำนวณทางเข้าที่เดิมทุกครั้ง ตรงนี้คิดว่า เอาไปใช้กับ กรณีอื่นๆ ก็น่าจะได้นะครับ

ยังติดใจเรื่อง avoidance แบบ Road มันให้ผมเลือก 2 จุดเหมือน vector เลยคิดว่ามันน่าจะบังคับทิศทางได้
From : bergkamp [ 28 ต.ค. 47 - 23:51:05 น. ]


ความเห็นที่ 239
ขอกระซิบ ถามนิดนึงว่า Garmin Que กับ MAP ใน SD ไปลงเครื่องอื่นเพิ่มได้ไหม เพราะมันจะ lock ที่ cf Que ซึ่งผมอยากจะ ติดตังให้เครื่องพี่ ใช้ MAP แบบ off line ตอนนี้ยังไม่กล้าทำ
From : bergkamp [ 29 ต.ค. 47 - 00:49:01 น. ]

ความเห็นที่ 240
คห.239 ไม่ต้องกระซิบหรอกครับ ทำได้เลยครับ
From : :D [ 29 ต.ค. 47 - 00:55:55 น. ]

ความเห็นที่ 241
ได้ Program Destinator 3 มาแต่ไม่มีแผนที่ไทย อยากเรียนถามผู้รู้ว่า Destinator 3 ใช้ DATA ของแผนที่ ที่เป็นของไทยที่ไหนได้บ้างจะซื้อมาลองดู ลองกดดู DATA แผนที่ที่ติดมามีนามสกุลคือ
.map .poi .tab

From : lertsak [ 29 ต.ค. 47 - 14:50:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 242 [ 2 พ.ย. 47 - 12:17:23 น. ]

web moderator

คิดว่าคงยังไม่มีใครเคยใช้ Destinator 3 เลยครับ
From : Wang    [ 2 พ.ย. 47 - 12:17:23 น. ]

ความเห็นที่ 243
สัวสดีครับ ผมเป็นน้องใหม่ในวงการ GPS ครับ ขอถามพี่ ๆ หน่อยนะครับว่า เครื่อง poket pc E750 ของ TOSHIBA สามารถใช้ได้หรือไม่ครับ ผมได้ดูข้อมูลแล้ว มันแจ้งว่าIntel PXA255 processor 400 MHz 64MB SDRAM, 32MB Flash ROM, 32MB NAND 3.8" TFT Tranreflective, Resolution 240 x 320 ATI Graphic Controller 384KB
SD media slot, CF Type II slot, Infrared Microsoft Pocket PC 2003

From : SONGKHLA [ 5 พ.ย. 47 - 00:33:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 244 [ 5 พ.ย. 47 - 19:47:06 น. ]

web moderator

คห 243 ... ออกตัวก่อนว่า ผมไม่ถนัด PPC รุ่นอื่นๆที่นอกเหนือจาก iPAQ h2210 ... อ่านสเปคเครื่องของคุณ SONGKHLA แล้ว เข้าใจว่าน่าจะใช้ได้ ไม่น่ามีปัญหานะครับ ... PPC อะไรก็ตาม ที่มี CF I/O Slot และใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2002, 2003 หรือ 2003SE ก็สามารถใช้กับ cfQue ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในเวปฝรั่ง ก็มีคนบ่นเหมือนกันว่า เครื่องของตนเสียบ cfQue แล้วไม่เวิร์ค ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆนาๆว่า ปัญหาน่าจะเกิดจากการที่เครื่องบางรุ่นแผ่กระจายคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไปกวนการทำงานของ cfQue ... ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาท เอา PPC ของคุณ SONGKHLA ไปทดลองเสียบที่ร้านค้าเลย ให้เค้าลงโปรแกรมแล้วสาธิตการทำงานให้จนกว่าจะเป็นที่น่าพอใจแล้วค่อยจ่ายตังค์นะครับ ลองโทรไปติดต่อตัวแทนจำหน่ายทั้งหลายของ ESRI ที่อยู่ในตารางท้ายสุดของลิงค์นี้นะครับ -
http://www.esrith.com/news/Tinfo.htm

From : Wang    [ 5 พ.ย. 47 - 19:47:06 น. ]


ความเห็นที่ 245
ขอเพิ่มเติมข้อมูลครับ เห็นอ.หวังพูดถึงเรื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ผมเองก็พบปัญหาเหมือนกันครับ ใช้ cfque อยู่ แต่เนื่องจากรถติดฟิลม์ดำของยี่ห้อดัง จึงไม่สามารถรับสัญญาน GPS โดยตรงได้ เลยใช้ reactive antenna ครับ ตอนแรกก็ไม่ทราบว่าติดแล้วบางครั้งสัญญานดีบ้างไม่ดีบ้าง เต็มบ้างไม่เต็มบ้าง บางครั้งสัญญานหายไปดื้อๆเลย กว่าจะพบปัญหาได้ก็ทราบว่า สายนำสัญญานที่ต่อออกไปนอกตัวรถสามารถแพร่สนามไฟฟ้าออกมารบกวนได้ครับ ไม่ควรนำตัวสายอากาศส่วนที่อยู่ในรถใกล้กับสายนำสัญญาณครับ สาเหตุเกิดจากชีลของสายนำสัญญานน่าจะไม่ดีพอครับ เพราะเอา efild probe เข็มที่เครื่องวัดกระตุกตลอดเลยครับ
From : ตี๋รังสิต [ 7 พ.ย. 47 - 22:01:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 246 [ 7 พ.ย. 47 - 22:59:47 น. ]

web moderator

คห 245 ... ข้อมูลคุณ ตี๋รังสิต เป็นประโยชน์มากเลยครับ สายสัญญาณส่วนใหญ่ก็ให้ความยาวมาเผื่อไว้ซะเยอะเลย ยิ่งมัดรวมกันอย่างเป็นระเบียบก็ยิ่งเสมือนพันคอยล์ให้เกิดการรบกวน อย่างนี้ก็ต้องเอาเจ้าขยุ้มสายส่วนเกินนี้ไปซ่อนไว้ห่างๆไกลหูไกลตาซะเลยเห็นจะดี ... ขอบคุณมากๆครับ
From : Wang    [ 7 พ.ย. 47 - 22:59:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 247 [ 15 พ.ย. 47 - 11:44:51 น. ]

web moderator


คห 238 … นอกจะใช้ Avoidance ในการบังคับเส้นทางของ Autorouting แล้ว ยังอาจใช้ Via เพื่อ Customize เส้นทางให้ออกมาตามความประสงค์ได้อีกแรงหนึ่ง ลองไปดูการใช้จุดบังคับ “0A1” ใน QueCulture Tour 01 สิครับ

From : Wang    [ 15 พ.ย. 47 - 11:44:51 น. ]

ความเห็นที่ 248
อยากจะได้ตัวติดแฮนด์จักรยาน ของ 2210 + 1620 จะพังหรือเปล่าครับ
From : b52 [ 17 พ.ย. 47 - 20:17:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 249 [ 18 พ.ย. 47 - 11:15:36 น. ]

web moderator


คห 248 … cfQue ตัวที่คุณ b52 ใช้อยู่ในปัจจุบัน ยังมีปัญหาเหมือนตัวแรกหรือเปล่าครับ ... ถ้าเอาขึ้นแฮนด์จักรยาน cfQue คงไม่มีปัญหา แต่เจ้า 2210 อาจพังนะครับ ถึงแม้จะวิ่งทางเรียบไม่กระเทือน แต่จอ Touch Screen ก็โดนแดดเต็มๆ ลมที่ตีเข้ามาก็พาฝุ่นเข้าร่อง CF Slot กับรูเสียบหูฟังอีกต่างหาก ... eTrex Legend บวก Arc Data Thailand ที่แถมมากับเครื่อง คุ้มค่าที่สุดเลยครับสำหรับติดแฮนด์จักรยาน .... แต่ถ้าดูจอสีจนชิน ดูจอขาวดำแล้วหงุดหงิด ก็ต้อง eTrex Vista C หรือ GPSmap 60CS …. ทั้งตระกูล eTrex และ 60CS ใช้ตัวยึดแฮนด์ชุดเดียวกันครับ

From : Wang    [ 18 พ.ย. 47 - 11:15:36 น. ]

ความเห็นที่ 250
ผมเคยมีความคิดแบบเดียวกับ คุณ b52 แต่คงไม่เหมาะเท่าไร อย่างที่อ.หวัง ว่าไว้นะครับ
ถ้าไม่สนใจเรื่องแผนที่ อย่างผม ผมขอแนะนำ Foretrex 101 หรือ 201
ส่วนตัวแล้วผมใช้ Foretrex 101 เพราะผมต้องการแค่ให้มันบอก ความเร็ว และ ระยะทางอย่างเดียว ผมว่ามันดีกว่าไมล์ที่ติดกับจักรยานซะอีก ความเห็นส่วนตัวนะครับ
From : Tricky [ 18 พ.ย. 47 - 21:21:06 น. ]

ความเห็นที่ 251
ขอบคุณที่อ.หวัง แนะนำ ทำให้ esri เปลี่ยนตัวใหม่ให้ครับ
อัพเกรดเรียบร้อยแล้ว ผมมี การ์มิน ตัวสีขาว รุ่น gps 45 แต่ไม่มีตัวจับกับแฮนด์จักรยาน
ไม่รู้ว่าจะซื้อที่ไหนดี คงต้องใช้แบบที่ Tricky แนะนำครับ เอามาใช้แค่บอกความเร็ว
กับระยะทาง

From : b52 [ 18 พ.ย. 47 - 21:48:17 น. ]

ความเห็นที่ 252
รบกวนสอบถามด้วยคนครับ ผมเพิ่งเริ่มใช้ cf Que กับ 2210 ได้ไม่ถึงสองอาทิตย์ แต่เข้ามาอ่านทีนี่บ่อยๆ ผมอยากทราบว่าถ้าเรารู้พิกัดของแผนที่ที่เป็นตัวเลขทั้งลองติจูดและละติจูด ในทางกลับกันเราจะใช้ cf Que เพื่อจะรู้ว่าพิกัดดังกล่าวนั้นคือตำแหน่งไหนในแผนที่ได้หรือเปล่าครับ เพราะผมลองดูใน function ต่างๆแล้วไม่ทราบจริงๆว่าทำได้หรือเปล่า ขอบคุณมากครับ
From : กุ้ง [ 19 พ.ย. 47 - 10:56:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 253 [ 19 พ.ย. 47 - 11:35:46 น. ]

web moderator


คห 252 … ทำงี้ครับ รัน Garmin Que บน PPC ไม่ต้องเสียบหัวก็ได้ถ้าแผนที่อยู่บน Memory Card แล้ว Disable GPS จากนั้นเปิดหน้าแผนที่แล้วจิ้มปุ่มเครื่องมือรูป”ธงปักหลุมกอล์ฟ” เพื่อปัก Waypoint ลงบนจุดใดๆก็ได้ในแผนที่ จะมีหน้าต่าง Edit Waypoint โผล่ออกมา ที่ช่อง Name ให้กรอกคำว่า My Top Secret Harem .. ที่ช่อง Location ให้กรอกพิกัดของจุดที่ต้องการจะชมเข้าไปเลยนะครับ ..... เนื่องจาก cfQue Interface กับผู้ใช้ด้วย Datum: WGS 84 เท่านั้น ดังนั้น พิกัดที่กรอกเข้าไปจะต้องเป็น WGS 84 ด้วยเช่นกัน และ Position Format จะต้องเป็น องศา ลิปดา และทศนิยม (Decimal) ของลิปดาด้วย ..... ถ้าทำแล้วคิดว่าจุดนั้นไม่น่าจะอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง หรือพิกัดที่มีไม่ใช่ WGS 84 หรืองงกับ Position Format ให้โพสท์พิกัดของตำแหน่งนั้น(ถ้าเปิดเผยได้ หรือคู่สมรสไม่ได้อ่านเวปนี้)พร้อมบอก Datum มาด้วย แล้วผมจะวางตำแหน่งบนแผนที่ให้ครับ

From : Wang    [ 19 พ.ย. 47 - 11:35:46 น. ]

ความเห็นที่ 254
ขอบคุณ อ. wang มากครับที่ตอบ ทีนี้มีปัญหาใหม่อีกแล้วครับ คือเมื่อวานก็ใช้เครื่องได้ตามปกติจนถึงที่หมายก็ปิดเครื่องตามปกติ พออีตอนจะกลับบ้านแล้วเปิดเครื่องทีนี้ก็มีอาการแปลกๆแล้วครับ ในเมนู GPS info แผนภูมิดาวเทียม(วงกลมสองวงซ้อนกันอยู่) ปกติจะเห็นหมายเลขดาวเทียมตามตำแหน่งแท่งแสดงความแรงการเชื่อมต่อกับดาวเทียมที่อยู่ด้านล่าง แต่ของผมจะเห็นแค่ตำแหน่งเดียวที่ตำแหน่งทิศ N(ตัวเลขดาวเทียมจะเปลี่ยนไปเรื่อยถ้าดวงไหนมาอยู่ที่ตำแหน่างนี้) ทั้งๆที่กราฟแท่งแสดงความแรงการเชื่อมต่อขึ้นเต็มประมาณห้าแท่ง ก็ยังขึ้นข้อความว่า Acquiring Satellites อยู่อย่างนั้น ลองจิ้มให้แผนภูมิดาวเทียมระหว่าง north up กับ track up ก็จะเหมือนกันคือจะเห็นหมายเลขดาวเทียมเพียงดวงเดียวที่ตำแหน่ง N และทิศทางของแผนภูมิดาวเทียมก็ไม่เปลี่ยนระหว่างการจิ้ม north up กับ track up จะเห็นแต่ทิศ N อยู่ด้านบนตลอด เป็นอย่างนี้ตลอดทางจนถึงบ้าน เมื่อเช้ามาลองใหม่ก็ยังเป็นแบบนี้อีก ไม่ทราบจะทำอย่างไรดีครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
From : กุ้ง [ 20 พ.ย. 47 - 08:04:12 น. ]

ความเห็นที่ 255
แก้ไขได้แล้วครับ พอดีมีเบอร์มือถือของเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของ garmin ต้องขอบคุณไว้ที่นี่ด้วยเพราะวันนี้เป็นวันหยุด เค้าแนะนำให้รับสัญญาณดาวเทียมไปเรื่อยๆประมาณ สี่สิบห้านาที ดาวเทียมจะแตกออกมาให้เราเห็นเองจากตำแหน่งที่เห็นเพียงทิศเหนือดวงเดียว เค้าแนะนำไว้สามขั้นตอน ที่ผมทำขั้นตอนแรก ถ้าไม่ได้ให้เอาโปรแกรมออกแล้วลงใหม่ ถ้าไม่หายก็ต้อง hard reset แต่ผมก็ยังสงสัยสาเหตุว่าทำไมถึงเป็นอย่างนี้ได้ ขอบคุณครับ
From : กุ้ง [ 20 พ.ย. 47 - 11:57:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 256 [ 20 พ.ย. 47 - 21:27:03 น. ]

web moderator


คห 255 … “ 45 นาที “ คุณกุ้งคงไม่ได้พิมพ์ผิดนะครับ .... การเปิดใช้เครื่องครั้งแรก โดยที่ไม่มีปฏิทินดาวเทียมหรือ Sky Plot (Almanac & Ephemeris Data) อยู่ในเครื่องเลย ก็ไม่น่าใช้เวลาเกิน 15 นาทีด้วยซ้ำถ้าอยู่กลางแจ้ง … ขอบคุณครับที่นำขั้นตอนการแก้ปัญหามาบอกกล่าวให้เพื่อนๆได้รับทราบ ... รู้สึกว่าเป็นยาที่แรงจริงๆครับ .... ยังไงลองใช้ยาอ่อนๆ ก่อนลงโปรแกรมใหม่หรือทำการ Hard Reset ให้ ลบไฟล์ Garmin.nvm (คห 68 ข้างบน)ทิ้ง จากนั้นทำการ Soft Reset แล้วออกไปยืนตากแดดรับดาวเทียมดูนะครับ

From : Wang    [ 20 พ.ย. 47 - 21:27:03 น. ]

ความเห็นที่ 257
ครับไม่ได้พิมพ์ผิดครับ ทางเจ้าหน้าที่ของ ESRI บอกว่ามันอาจจะใช้เวลาถึง 45 นาที แต่เท่าที่ผมลองดูใช้เวลาประมาณยี่สิบนาทีครับ
From : กุ้ง [ 20 พ.ย. 47 - 22:53:17 น. ]

ความเห็นที่ 258
ผมได้ใช้ cfque ในการเดินทางมานับหมื่นโลแล้วครับ ถ้าใช้งานไม่มีปํญหาอะไรมันก็น่าใช้อยู่ครับ
แต่ ปัญหาที่พบประจำคือ
มันชอบขึ้น errors เช่น read access error..หรือ อีกอันหนึ่งก็ ..filetype mismatch เสมอ
ทำให้โปรแกรมค้าง ต้อง soft reset ใหม่เกือบทุกครั้ง ตอนขับรถอยู่ทำให้เสียเวลามากครับ
ผมลอง hard reset แล้ว ทำการ clean install โปรแกรม Que อย่างเดียวไม่ลงแม้แต่ภาษาไทย
ก็ไม่ได้ทำให้ดีขึ้นครับ เครื่องผมเป็นรุ่น 2210 ครับ เป็นปัญหาน่าปวดใจยิ่งนัก
ตัวอื่นเช่น ique หรือ 60cs ไม่เคยเกิดปัญหาแบบนี้เลย เสถียรดีมากครับ
ผมได้ยินหลายคนพูดว่าว่า Garminจะมีการปรับปรุง software ของ ique ให้มีคุณสมบัติทัดเทียมกับ cfque ทำไมไม่เห็นความเคลื่อนไหวใดๆเลยล่ะครับ รอมาหลายเดือนแล้วครับ

From : user [ 22 พ.ย. 47 - 15:38:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 259 [ 23 พ.ย. 47 - 11:46:17 น. ]

web moderator


อาจนับได้ว่า คุณ User เป็นผู้ใช้ cfQue ที่มีชั่วโมงบินมากกว่าเพื่อนเลยครับ

มีเส้นทางเดินรถในพุทธมณฑลแจก พร้อมเกมส์คำถามใน ภาค 40 นะครับ


From : Wang    [ 23 พ.ย. 47 - 11:46:17 น. ]

ความเห็นที่ 260
ปัญหาที่คุณ User พบในคห.258 นั้น ผมพบจนชาชินแล้วล่ะครับ เด๋วนี้ไม่ค่อยอยาก Navigator เลย ยิ่งมีคนอื่นนั่งร่วมทางด้วย ยิ่งเสี่ยงหน้าแตกยับ สั่งนำทางทีไร ไปไม่ถึงไหน ก็แฮ๊งค์ ซะแล้ว เซ็ง....
From : focus [ 23 พ.ย. 47 - 16:20:12 น. ]

ความเห็นที่ 261

เรียนถาม อ. wang และผู้รู้ทุกท่านครับ คือว่าcfQue+2210 ของผมมีอาการดังรูปครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร อาการนี้เกิดที่ถนนหน้าห้าง Central world plazaครับ
From : HS-SSA [ 23 พ.ย. 47 - 21:26:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 262 [ 24 พ.ย. 47 - 10:51:11 น. ]

web moderator


คห 261 ... เครื่องรับจีพีเอสของเรามีช่องรับสัญญาณ 12 Channel ก็จริง แต่เนื่องจาก ณ เวลาใดเวลาหนึ่งของวัน อาจมีดาวเทียมจีพีเอสสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาเยือนฟากฟ้าเราไม่ถึง 12 ดวงก็ได้ ดังนั้นจึงเกิดช่องว่างที่ไม่มีหมายเลขดาวเทียมในหน้าดาวเทียมดังวงแดงในภาพของคุณ HS-SSA .... ส่วนดาวเทียมหมายเลข 13 กับ 20 ในภาพ อยู่ในฟากฟ้าเรา แต่ไม่มีแท่งสัญญาณเพราะโดนบัง ดาวเทียมที่โดนบังส่วนใหญ่จะอยู่ในตำแหน่งประมาณเส้นขอบฟ้า

การที่เครื่องรับสามารถรู้ว่า ณ เวลาใดเวลาหนึ่งของวัน ควรจะเห็นดาวเทียมดวงใดในฟากฟ้า ก็เนื่องมาจากเครื่องรับมีปฏิทินดาวเทียม ปฏิทินนี้จะถูกอัปเดทเมื่อมีการเปิดรับสัญญาณ อ่านเรื่องนี้อย่างเจาะลึกได้ที่ ภาค 2 ตั้งแต่ คห 56 เรื่อยไปนะครับ

มีหลายท่านเข้าใจผิดนะครับว่า จะต้องมีดาวเทียมอย่างน้อย 12 ดวงอยู่บนฟากฟ้าเราตลอดเวลา สำหรับภูมิภาคบ้านเรานั้น จะมีดาวเทียมประมาณ 10 ดวงบนฟ้าเป็นส่วนใหญ่ในเวลาที่เราใช้งาน ถ้าอยากเห็นดาวเทียมครบ 12 ดวง ลองเปิดเครื่องที่ระเบียงเหล่าเต้งตอนประมาณสี่ทุ่มถึงตี 2 สิครับ

From : Wang    [ 24 พ.ย. 47 - 10:51:11 น. ]

ความเห็นที่ 263
คุณ user,focus ผมใช้ cfQue กับ iPAQ hx_4700 ก็เจอปัญหาเหมือนกันครับ ยิ่งถ้าปรับ PPC เป็น Real VGA แค่ Zoom เข้า/ออก ก็ Error แล้วครับ ผมโทรไปที่ ESRITH เค้าบอกว่า Engineer Garmin จะมาวันศุกร์นี้ แล้วจะหาวิธีแก้ไขให้ครับ คงต้องรอต่อไป
From : PA [ 24 พ.ย. 47 - 11:17:17 น. ]

ความเห็นที่ 264

และแล้ว cfQue+2210 ของผมก็มีอาการแบบคุณกุ้ง คห 254 ครับ เลยเอารูปมาให้ดูไว้ ไม่แน่ใจว่าฉลองขึ้นเดือนธันวาคมหรือเป็นโรคติดต่อกันแน่...
From : HS-SSA [ 1 ธ.ค. 47 - 13:31:51 น. ]

ความเห็นที่ 265

มีอีกรูปครับ เดี๋ยวผมจะลองไปรักษาดู แล้วจะมารายงานต่อครับ
From : HS-SSA [ 1 ธ.ค. 47 - 13:37:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 266 [ 2 ธ.ค. 47 - 11:01:04 น. ]

web moderator


เอ ... ทำไม H5N1 ระบาดจากคุณกุ้งมายังคุณ HS-SSA เร็วจังครับ .... สุดท้ายใช้วิธีแก้ปัญหาอย่างไร ต้องฝังกลบทั้งเล้าหรือไม่ ช่วยแจ้งข่าวเข้ามาด้วยนะครับ


From : Wang    [ 2 ธ.ค. 47 - 11:01:04 น. ]

ความเห็นที่ 267
กลุ้มใจจังแหะ บอร์ดรวม และบอร์ด IQue เขาคุยกันถึงเรื่องการใช้งานอย่างสนุกสนาน
บอร์ด Cfque ต้องมาคุยปรับทุกข์ถึงเรื่อง software hardware มันผิดปรกติ
From : ... [ 3 ธ.ค. 47 - 14:43:39 น. ]

ความเห็นที่ 268
ผมแก้ปัญหาได้แล้วครับในคืนวันที่ 1 ธันวาคมนั้นเอง โดยตัดสินใจลบโปรแกรม Garmin Que ออกแล้วลงใหม่ พอเปิดGarmin Que ขึ้นมาอีกครั้งก็ยังคงมีอาการเดิมครับ ผมเลยลองทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง พอกลับมาดูอีกที ปรากฎว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติครับ

เอาไว้ถ้ามีโอกาสได้เจอปัญหาแบบนี้อีกครั้ง (ความจริงไม่อยากเจอแล้ว) ผมจะลองแก้โดยวิธีอื่นครับ พอดีครั้งนี้ผมมีความจำเป็นต้องใช้ป้าแหม่มบอกทางในเช้าวันรุ่งขึ้น (2 ธันวาคม) เลยต้องใช้วิธีที่ปลอกภัยไว้ก่อนครับ (กลัวป้าแหม่มไม่พากลับบ้านอ่ะ)
From : HS-SSA [ 3 ธ.ค. 47 - 20:58:39 น. ]


ความเห็นที่ 269
สวัสดีครับ! ตอนนี้ผมมีคำถามคาใจเกี่ยวกับ cf que 1620 อ่ะครับ คือ ตอนนี้ผมอยู่ที่อเมริกาแล้วผมจะซื้อ cf que 1620 กลับไป แล้วผมจะไปซื้อ Thailand City Select (TCS) v 6.5 มาลงเพิ่มได้มั้ยครับ?
แล้วมันจะติด s/n อะไรมั้ยครับ แล้วผมจะลง map ของทั้งสองประเทศได้มั้ยครับ อเมริกากับเมืองไทย (อเมริกาอยู่ใน cf ส่วนเมืองไทยเก็บไว้ใน sd card อะไรแบบนี้อ่ะครับ) ตอนนี้ก็ยังงงๆเกี่ยวกับ gps อยู่อ่ะคับ แต่อยากใช้มากเลยครับ
From : เต้ [ 4 ธ.ค. 47 - 17:57:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 270 [ 6 ธ.ค. 47 - 19:13:53 น. ]

web moderator


คห 269 ... ไม่มีปัญหาครับ มีแผนที่อเมริกาของเดิมบนหัว cfQue .. ก็สามารถนำกลับมาซื้อและติดตั้งแผนที่ Thailand City Select เพิ่มเติมลงใน Memory Card ได้ แล้วเราก็จะสามารถเห็นทั้งแผนที่อเมริกาและไทยพร้อมกัน หรือกำหนดให้เห็นแต่เฉพาะพื้นที่ใช้งานก็ได้ ... เป็นหน้าที่ของทาง ESRI เองที่จะ Unlock แผนที่ไทยให้ใช้กับเฉพาะ cfQue ของคุณเต้ โดยที่คุณเต้ไม่ต้องทำอะไรเลย .... จ่ายตังค์เสร็จก็ใช้ได้เลยครับ

From : Wang    [ 6 ธ.ค. 47 - 19:13:53 น. ]

ความเห็นที่ 271
อยากทราบว่า GarminจะทำGPSบนSDใช้กับPPCหรือไม่ และถ้าใช้ipaq3970อยู่ควรใช้แบบBTหรือSD แบบไหนดีกว่ากัน และยี่ห้อใดดีที่สุด
From : มือใหม่ [ 10 ธ.ค. 47 - 19:41:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 272 [ 11 ธ.ค. 47 - 11:02:39 น. ]

web moderator


ไม่อาจทราบได้ว่ากามินจะทำ SD หรือ BT GPS ในอนาคตหรือไม่ ในกรณีที่ไม่อยากรอ ทั้ง SD และ BT GPS ยี่ห้ออื่นๆก็มีเห็นวางขายตามห้าง IT ทั่วไป สำหรับผมคิดว่าคุณภาพพอๆกัน เกณฑ์ในการตัดสินใจ แนะนำให้ดูที่ตัวแผนที่ว่าละเอียดทั่วถึงหรือไม่ มีสถานที่สำคัญให้ค้นหาแบ่งหมวดหมู่ไว้มากน้อยเพียงใด อีกทั้งความถูกต้องของ Autorouting รวมไปถึงความเร็วในการ Draw/Redraw แผนที่ด้วย

From : Wang    [ 11 ธ.ค. 47 - 11:02:39 น. ]

ความเห็นที่ 273
1.ผมได้อ่านจากwebsiteมีjacketสำหรับ3970ชื่อNAVMAN GPS 3450 ไม่ทราบว่ามีขายในบ้านเราหรือไม่ และคุณภาพเป็นอย่างไร
2.BT GPS มีความไวต่อการรับสัญญาณแตกต่างจากCF หรือSDหรือไม่ ช่วยจัดpriorityของBTได้ไหมครับ
3.แผนที่ที่มีความละเอียดมากที่สุดที่สามารถนำทางได้ด้วยเป็นของค่ายไหน
From : มือใหม่ [ 11 ธ.ค. 47 - 15:18:02 น. ]

ความเห็นที่ 274
รบกวนอาจารย์หวังครับวันนี้ผมไปอยุธยาขากลับให้เจ้าcf que นำทางบังเอิญผมวิ่งออกนอกเส้นทางมันก็คำนวนให้ใหม่วิ่งออกนอกเส้นทางประมาณ 3 รอบ พอรอบที่ 4 วิ่งออกคราวนี้หน้าจอมันขึ้นว่า win32 exception -read access violation at data address 0x6D8C8F38.program address 0x01F83AA0 in background thread NAV main ไม่ทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับมันค้างจนผมต้องทำการ soft reset hp2210 อย่างเดียวเลยครับถึงจะหาย แล้วจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดแบบนี้ครับ เจอมา2หนแล้วครับ ครั้งแรกตอนไปชลบุรี ครั้งนี้เป็นครั้งที่2ครับ
From : หัดขับ [ 11 ธ.ค. 47 - 22:21:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 275 [ 13 ธ.ค. 47 - 11:57:50 น. ]

web moderator


คห 273 …
1) ไม่ทราบเลยครับ ผมไม่ใช่นักเดินห้าง ไม่ใช่นักช้อป ไม่ชอบขับรถหาที่จอด ไม่ชอบความเบียดเสียดและเสียงอึกทึก
2) เท่าที่เคยทดสอบ และฟังจากชาวบ้าน Emtac BT GPS มีภาครับสัญญาณที่ไวมากทีเดียว เรียกว่า eTrex Legend กับ Pretec CF GPS ของผมอายเลยครับ
3) ผมว่าแผนที่ที่มีโลโก “GPS Tracking Function” ของค่าย Bangkok Guide น่าจะดีนะครับ แต่ก่อนซื้อควรมั่นใจว่า ซอฟแวร์แผนที่สามารถสื่อสารกับอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น Port ที่ทำการ Interface รวมไปถึงมาตรฐาน NMEA ด้วย


คห 274 …
ผมแทบไม่ได้ใช้ Autorouting เลย … ข้อมูลของคุณ “หัดขับ” จะถึงหูถึงตา ESRI เพื่อใช้แก้ปัญหาร่วมกับ Garmin ต่อไปนะครับ

From : Wang    [ 13 ธ.ค. 47 - 11:57:50 น. ]


ความเห็นที่ 276
ผมเคยมีอาการแบบคุณHS-SSA ประมาณ 2 ครั้ง แต่ที่เป็นประจำเวลาเช้าประมาณ 7.00-8.00 แถวถนน รัชดาภิเษกขาเข้า(ทุกวันมาทำงาน) สัญญานจะหายตลอด ในรูปรู้สึกจะแถวโรงซ่อมรถไฟฟ้าใต้ดินใช่ไหมครับ แล้วอีกช่วงจะประมาณ 18.00-19.00 จะเป็นอีก(แถวประชาชื่น) ในช่วงที่สัญญานหาย ตำแหน่งของดาวเทียมจะเคลื่อนที่ไปมา ไม่รู้ว่าอาการนี้เป็นที่ช่วงเวลา หรือว่าเป็นที่เครื่องกันแน่ ใครมีอาการแบบเดียวกันบ้างครับ
อาการของคุณหัดขับ ผมเคยเป็น ไปปรึกษาพี่เดช พี่เดชบอกว่าอย่าลงโปรแกรมหน้าจอ(today)เยอะ จำพวกแบตเตอรี่แพคอะไรทำนองเนี้ย เลยเอาออก(ไม่ให้แสดงผลที่หน้าจอ) ผมคิดว่าการประมวลผลหรือคำนวนเส้นทางของเครื่องจำเป็นต้องใช้พื้นที่พอสมควร ควรจะให้เครื่องมี main memory เหลือไว้เยอะหน่อยครับ (โปรแกรมที่ไม่สำคัญควรใส่ไว้ที่ sdครับ)
อีกเรื่อง แนะนำให้ติดตั้งเสาอากาศภายนอกครับ ความแรงของสัญญานน่าจะมีผลต่อเครื่องครับ(ของผมก็ใช้ครับ)
From : ยุ่น [ 14 ธ.ค. 47 - 11:40:48 น. ]

ความเห็นที่ 277
ผมก็เคยมีอาการแบบคุณHS-SSA และคุณยุ่น ติดต่อกับทาง ESRI ได้แจ้งว่าเป็นอาการที่มีการแจ้งเข้าไปบ่อย อาการนี้เป็นการปรับปรุงข้อมูลดาวเทียมของ cfQ วิธีการรักษาเพียงแค่เปิดเครื่องทิ้งไว้จนกว่าจะปรับปรุงข้อมูลดาวเทียมแล้วเสร็จ ผมเจออีกอาการ คือเปิดเครื่องรับสัญญาณจนได้ 3D สักพักต่อมาจะฟ้อง Accquire Sattelite หน้าจอ GPS Info จะไม่ปรากฏหมายเลขดาวเทียมทั้งในวงกลม และด้านล่างที่แสดงระดับของสัญญาณ สักพักต่อมาก็จะสามารถรับสัญญาณได้ปกติ อาการดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ว่าไม่มีการเปลี่ยนตำแหน่ง ข้อสังเกตอาการนี้มักเกิดขึ้นเมื่อเปิดเครื่องห่างจากครั้งที่แล้วมากกว่าครึ่งชั่วโมง

ปล ผมก็ติดตั้งเสาอากาศภายนอกครับ
From : รัตน์ [ 16 ธ.ค. 47 - 15:05:48 น. ]


ความเห็นที่ 278
วันนี้ลองเอา cfque กับ 4700 นั่งเครื่องกลับจากเชียงรายครับ เปิดใช้งานได้ดีครับแต่จะรับดาวเทียมได้ฟากเดียว ก็เพลินดีครับดีกว่านั่งว่างๆ ครับ มา air asia ครับ delay ไป 3 ชั่วโมงเซ็งเลย แต่แปลกเขาโทรมาบอกเมื่อวาน ว่าวันนี้เครื่องจะ delay ไม่รู้ว่ารู้ได้ไงว่าเครื่องจะเสีย หรือเป็นแค่ข้ออ้างก็มิทราบ ครับแต่ที่เห็นเวลาไปสนามบินทีไรมัน delay ทุกครั้งครับ... ขอบ่นหน่อย
ระหว่างใช้งาน พนักงานก็มิว่าอะไรครับ ขอแต่อย่าได้ปิด wifi หรือ BT ก็แล้วกัน สรุปแล้วดีครับเห็นว่าผ่านจังหวัดอะไรบ้าง
อีกเรื่องครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปหาดใหญ่มา ขากลับลองตั้ง route เล่น จิ้มไปที่เกาะช้าง ปรากฏว่า error ครับไม่สามารถทำ route ได้ 5555... มันงงไม่รู้จะให้ข้ามน้ำยังไง (แค่ลองเล่นๆครับ เผื่อได้)
From : ตี๋รังสิต [ 20 ธ.ค. 47 - 21:56:54 น. ]

ความเห็นที่ 279
ผมก็เคยมีอาการแบบคุณ HS-SSA และคุณยุ่น จากที่สังเกตุแต่ละครั้งของอาการ
เวลาในเครื่อง PDA จะมีความคลาดเคลื่อนจากปกติ และไม่ตรงกับดาวเทียม เช่น
- ครั้งแรก เวลาในเครื่องกับเวลาจริงต่างกันประมาณ 2 ชม.
- ครั้งที่ 2 เวลาจริงกับในเครื่อง PDA ตรงกัน แต่ AM เป็น PM
- ครั้งที่ 3 ในโปรแกรม word mate โซนเวลา bankok จะไม่ตรงกับความเป็นจริง (งงครับ)
- ครั้งที่ 4 เวลาในเครื่องตรงตามปกติ แต่วันที่คลาดเคลื่อน 1 วัน (งงอีกครับ)
อาจเป็นไปได้ว่า เวลาในเครื่องที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้ตำแหน่งดาวเทียมขณะนั้นไม่สัมพันธ์
กันพอหาดาวเทียมพบ ซักพักก็จะเริ่มต้นล้างเหลือดวงเดียวและหาใหม่อีกครั้ง
ณ ปัจจุบันตอนนี้ผมเช็คทุกอย่างไม่มีอะไรคลาดเคลื่อน ปัญหาเลยยังไม่พบอีกครับ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการที่กล่าวมามันเกิดหลังจากผมใช้ GPS จนเครื่อง PDA แบ็ตหมด
ระหว่างนำทางถึง 2 ครั้ง นี่ก็เป็นจุดสังเกตุข้อหนึ่งให้เพื่อน ๆ ช่วยกันวิเคราะห์
From : ตะวัน [ 24 ธ.ค. 47 - 08:53:17 น. ]

ความเห็นที่ 280
ผมตั้งเวลาให้เป็นไปตาม GPS Time ก็ยังเกิดอาการที่ว่าครับ เซ็งเลย
From : ชอบ GPS [ 27 ธ.ค. 47 - 00:11:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 281 [ 27 ธ.ค. 47 - 11:29:06 น. ]

web moderator


เท่าที่ได้พูดคุยสอบถามจากชาว cfQue หลายๆท่าน ก็มีนะครับที่ใช้งานลุยดะแต่ไม่เคยเจอปัญหาเครื่อง Freeze ถึงขนาดต้อง Hard Reset ทั้งยวงหรือต้องลงโปรแกรมใหม่เลย ... ผมเข้าใจว่า ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น อาจเนื่องมาจากการ Access ข้อมูลระหว่าง PPC กับ SD Card รวมทั้งโปรแกรมบางตัวที่รันอยู่ฉากหลัง ซึ่งอาจทำให้ CPU ต้อง Multi Tasking จนมึน อีกทั้ง Conflict ในการ Assign ปุ่มต่างๆด้วย … เดี๋ยวว่างๆ อาจจะหลังปีใหม่ ผมจะเอาค่า Setup ต่างๆของผม ซึ่งแน่ใจว่าจะสามารถลดการใช้ทรัพยากรของ PPC ในการรัน GarminQue ได้พอสมควรมาโพสท์กันแบบหน้าต่อหน้ากันเลยนะครับ

From : Wang    [ 27 ธ.ค. 47 - 11:29:06 น. ]

ความเห็นที่ 282
อ. Wang "เดี๋ยวว่างๆ อาจจะหลังปีใหม่ ผมจะเอาค่า Setup ต่างๆของผม ซึ่งแน่ใจว่าจะสามารถลดการใช้ทรัพยากรของ PPC ในการรัน GarminQue ได้พอสมควรมาโพสท์กันแบบหน้าต่อหน้ากันเลยนะครับ"
ผมขออนุญาตถือเป็นคำมั่นนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : HS-SSA [ 27 ธ.ค. 47 - 22:00:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 284 [ 27 ธ.ค. 47 - 22:30:15 น. ]

web moderator


พอดีฉุกคิดได้ว่า เพื่อนๆคงต้องใช้ cfQue ในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้เป็นแน่ ก็เลยทำค่าเซ็ทอัพที่ผมใช้อยู่ในปัจจุบันให้เพื่อนๆได้ลองใช้ดูนะครับ ... ค่าที่เห็นในภาพเป็น Profile สำหรับใช้เดินทางใน กทม และปริมณฑล ... ในกรณีที่ไป ตจว ให้ปรับเปลี่ยนบางรายการตามสีแดงในภาพ ... ถ้าขี้เกียจไล่จิ้มตามรูปทั้งหมด ให้คลิ๊กซ้ายที่แฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้เพื่อโหลดไฟล์ Zip แล้วแตกออกจะได้ไฟล์ Garmin.NVM และ Garmin_MPM.NVM (ดู คห 68 ข้างบน) แล้วย้ายทั้งสองไฟล์นี้เข้าติดตั้งแทนของเดิมในโฟลเดอร์ Garmin ในไดเร็กทอรี่ที่ท่านติดตั้ง GarminQue แล้วท่านจะได้ค่าเซ็ทอัพดังภาพไปทั้งยวงเลยนะครับ .. อย่าลืมสำรองสองไฟล์ของเดิมไว้ก่อน เผื่อไม่ชอบค่าของผมก็จะได้สลับกลับไปใช้ค่าเดิมๆได้ .... ลองใช้ดูนะครับ


From : Wang    [ 27 ธ.ค. 47 - 22:30:15 น. ]


ความเห็นที่ 285
อาทิตย์ก่อน Download update software ของ cfQue 1620 เวอร์ชั่น 2.60
มาติดตั้งใน PPC เพราะตอนที่ใช้เวอร์ชั่น 2.30, 2.40 ไม่ว่าจะใส่หัว cfQueหรือไม่ก็ตาม
เจอปัญหาในการ Mark Waypoint ทุกครั้ง แล้วเจ้า PPC เกิดอาการ Hang ต้อง Soft Reset อย่างเดียวจึงจะใช้งานได้เหมือนเดิม(ไม่ต้องลงโปรแกรมใหม่)
แถม Ver 2.40 เวลาใช้งานเครื่องใช้เวลาหาดาวเทียมนานเกือบครึ่งชั่วโมง
พอติดตั้ง Ver 2.60 ลงไปปัญหาการ Mark Waypoint แล้วเครื่อง Hang ก็หมดไป
......
เช้าวันนี้เห็นท้องฟ้าเปิด ก็เลยลองเอาเจ้า cfQue มาเสียบเจ้า PPC hp2210 ดูเล่นๆ
เพราะเห็นเพื่อนสมาชิกแจ้งว่าทดสอบเวอร์ชั่นใหม่แล้วเครื่องหาดาวเทียมไม่เจอ
ปรากฎว่าใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีรับดาวเทียมได้ 4-9 ดวงโดยตลอด......จนแปลกใจ
เลยไม่แน่ใจว่าที่การ์มินรีบเอาออกจากเว็ปของตัวเองไปมีปัญหาอะไรอยู่บ้าง..คงต้องรอดูไปก่อน
From : นน [ 28 ธ.ค. 47 - 09:04:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 286 [ 29 ธ.ค. 47 - 11:43:51 น. ]

web moderator


กามินเปิดให้ดาวน์โหลด โปรแกรมอัปเดท GarminQue 2.60 แล้วนะครับตั้งแต่วันที่ 22 ที่ผ่านมา แต่การดาวน์โหลดนี้อาจต้องวัดดวงกันนิดหน่อยเพราะเข้าใจว่าเซิฟเวอร์ทางฝั่งกามินมีปัญหาผลุบๆโผล่ๆตลอด ถ้าคลิ๊กเข้าไปแล้วเจอ 404 ก็แปลว่าดวงยังไม่ถึง ให้พยายามใหม่ในคราวหลังนะครับ

เพื่อนๆที่โหลดมาแล้วแนะนำให้ปฏิบัติดังนี้ –

1) ก่อนทำการอัปเดท ควรเอา cfQue ไปเปิดรับดาวเทียมเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องของเราไร้ปัญหาอย่างหมดจด หากอัปเดทแล้วเกิดปัญหาจะได้จับแพะได้ถูกต้อง

2) “Exit” GarminQue แล้วดึงหัว cfQue ออกจาก PPC

3) นำ PPC ขึ้นแท่น Sync กับคอมพ์

4) รัน "cfQue1620_260.exe" บนคอมพ์ แล้วปฏิบัติตามคำแนะนำบนจอ ... การอัปเดทนี้เป็นการลงโปรแกรม"ทับ"เวอร์ชั่นเก่าตามคำแนะนำของกามิน

5) เมื่อการติดตั้งลุล่วงแล้ว ให้ดึง PPC ออกจากแท่น แล้วทำการ Soft Reset

6) เสียบหัว cfQue เข้าสู่ PPC .. นำเครื่องออกไปกลางแจ้งแล้วรัน GarminQue เพื่อรับสัญญาณดาวเทียม …. การรับดาวเทียมหลังอัปเดทอาจใช้เวลานานถึง 15 นาที ... หลังจากได้ 3D Fix แล้วเครื่องของท่านก็จะพร้อมใช้งานตามปกติ

เวอร์ชั่นใหม่ดีกว่าเก่าหรือไม่ อ่าน ความเห็นของผู้อัปเดทแล้ว เพิ่มเติมนะครับ

From : Wang    [ 29 ธ.ค. 47 - 11:43:51 น. ]


ความเห็นที่ 287
สวัสดีปีใหม่ครับ อ.หวังและทุกท่าน ผมอยากทราบว่ามีใครเคยใช้หัว CFQue+PPC กับ OziCe มาแล้วบ้างครับ คือผมตั้งค่าตามที่ อ.แนะไว้ใน คห. ที่ 1 แต่มี่หน้าต่างขึ้นมาว่า Does not work in PVT mode ลองตั้ง sentence อื่นๆก็ไม่ได้ถึงแม้จะไม่มี window ขึ้นมาแต่เมื่อไปที่ View Sattelite จะพบ Waiting for GSV sentence หรือว่าเพราะ Ozice ผมไม่ได้ Register หรือเปล่าครับ
From : Krisda [ 1 ม.ค. 48 - 21:06:00 น. ]

ความเห็นที่ 288
สามารถ D/L ที่นี่ก็ได้ครับ

http://www.gpsinformation.org/perry/ique/cfQue1620_260.exe
From : ktoon99 [ 2 ม.ค. 48 - 23:40:14 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 289 [ 3 ม.ค. 48 - 21:20:50 น. ]

web moderator


คห 287 ... ในกรณีที่รัน OziCE บน cfQue + PPC ... เราไม่สามารถเปิดหน้าดาวเทียม (View Sattelite) เพื่อดูแท่งกราฟความเข้มของสัญญาณได้ครับ ... OziCE ไม่สามารถแสดงหน้าดาวเทียมได้หากเราใช้ PVT mode (Garmin Protocol) .... ถึงแม้เราจะใช้ OziCE ฉบับ Register สมบูรณ์ ก็ไม่สามารถแสดงหน้าดาวเทียมได้ครับ

คห 288 ... ขอบคุณครับคุณ ktoon99 ด้วยครับสำหรับ Mirror Site ... รู้สึกทางเซิฟเวอร์ฝั่งของกามินเองยังติดๆขัดๆ 404 ไม่เลิกเลย เข้าใจว่าการจราจรจะหนาแน่น

From : Wang    [ 3 ม.ค. 48 - 21:20:50 น. ]

ความเห็นที่ 290

ในที่สุดก็คลอดออกมาแล้วครับ สำหรับ M5

สายพันธ์ GPS จากตระกูล Garmin ครับ

อดใจรอได้เลย กุมภานี้ มีเสียตังค์แน่

สำหรับ spec

Operating System: Microsoft Windows Mobile 2003 Second Edition software
Computing Software: Microsoft Pocket Outlook®, Internet Explorer, Word and Excel; Windows Media® Player, MSN® Messenger Service, Calculator and ActiveSync; Sprite Backup; and BTExplorer
Integrated Que® technology; Garmin GPS and mapping software
GPS receiver: WAAS enabled, 12 parallel channels
Integrated flip-up GPS patch antenna can be positioned for optimal reception
Processor: 416 MHz Intel® PXA 272 Xscale® processor, dedicated 48 MHz ARM7 GPS coprocessor
Internal Memory: 64 MB RAM; 64 MB ROM (15 MB safe storage available)
Unit size: 2.8" W x 5" H x .8" D (72 x 128 x 19 mm)
Unit weight: 5.9 oz (166 g)
Display: 3.5” diagonal, (89 mm); 320 x 240-pixel, QVGA transflective TFT with 16-bit color display; 64 K colors; bright white LED backlight
Battery: Removable 1,250-mAh replaceable lithium-polymer battery delivering 5-7 hours of continuous PDA/GPS use
Audio hardware: Microphone, headphone jack, speaker for voice-guidance commands, MP3 player, and message playback
Voice recorder for making memos, quick notes, and messages on the fly
SD expansion slot for flexible memory storage and additional software; SDIO/MMC compatible
Networking: Bluetooth, IrDA, SDIO, USB
Vibrating alarm


From : komy14 [ 7 ม.ค. 48 - 05:59:41 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 291 [ 8 ม.ค. 48 - 20:57:32 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับคุณ komy 14 ... อ่านคู่มือดูแล้วก็เหมือนกับว่าตัว Navigation Software เป็น Facelift ของ Garmin Que (cfQue 1620) แต่คาดว่าตัว Hardware น่าจะรับสัญญาณได้ดีกว่า เนื่องจากเสาพับแบบเด้งสปริงของ M5 ทำหน้าที่รับสัญญาณล้วนๆอย่างเดียว ไม่ต้อง ”อัด” ทั้ง Coprocessor และวงจร รวมทั้งเมมโมรี่ชิป ไว้ในที่เดียวกันเหมือนใน ”หัว” cfQue... กามินออกของเร็วจริงๆเลยครับ ไม่แต่เฉพาะ M5 นี้ ....Street Pilot 3D & Handheld GPS ก็มีของใหม่เรียงคิวเข้ามาเป็นพรืด ... บอดี้ GPSmap 60CS ก็ยังอุตส่าห์ใส่จอขาวดำออกมาขายถูกๆเลย ความขลังหายโม้ด
เรื่องราวของ Quest เป็นตัวเป็นตนแล้ว เชิญอ่านได้ที่ Quest Review นะครับ

From : Wang    [ 8 ม.ค. 48 - 20:57:32 น. ]

ความเห็นที่ 292
ขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นมือใหม่(ที่ยังไม่มีใช้) cfQue ด้วยคนครับ อยากจะถามพี่ๆ เพื่อนๆ ในกระทู้นี้นิดนึงครับ ผมกำลังมองเจ้า iPAQ hx2410 อยู่ ไม่ทราบว่ามีใครเคยทดสอบกับ cfQue แล้ว และผลเป็นไงบ้างครับ?
From : HDY-30 [ 20 ม.ค. 48 - 08:31:38 น. ]

ความเห็นที่ 293

คห 292 ...
คุณ HDY-30...ไม่สนใจ iQue M5 บ้างหรือ...ทำไมต้องเป็น hx2410...ผมก็มอง ๆ พวก PDA อยู่เหมือนกัน...(อนาคต...)

Processor : Intel® PXA270 Processor 520 MHz
Memory Type : 128 MB total memory (64 MB ROM and 64 MB SDRAM); Up to 65 MB user available memory that includes 31 MB iPAQ File Store
Memory slots : SD Slot : Support 1-bit SDIO and 4-bit SD/MMC type memory standard

ขอบคุณครับ...

From : T... [ 20 ม.ค. 48 - 10:16:25 น. ]


ความเห็นที่ 294
คห 293...
ยังเล็งๆ อยู่น่ะครับ แต่ที่ไม่ได้ให้น้ำหนักกับ M5 มากเนื่องจากได้คุยกับคนใช้ PPC ได้ความว่าอาจถ้าใช้ยี่ห้อที่ไม่ใช่พิมพ์นิยมอาจถูกโดดเดี่ยวได้ มองไปมองมาก็ไปปิ๊งกะเจ้า hx2410 ที่สเปคพอไปไหว (ไม่ใช่ซื้อแล้วหา application ไม่ได้) ราคา affordable ถ้าคุณ T... มีตัวเด็ดๆ บอกกล่าวกันบ้างนะครับ ตอนนี้รองบประมาณเต็มกระปุกอยู่ครับ
From : HDY-30 [ 21 ม.ค. 48 - 08:57:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 295 [ 30 ม.ค. 48 - 14:52:56 น. ]

web moderatorมีเสียงบ่นและก่นค่อนข้างมากจากพี่น้องชาว cfQue ในด้านความเสถียรของเครื่อง ผมก็เลยจัดทำคู่มือนี้ขึ้นมาจากสิ่งที่ผมได้เคยเขียนและแนะนำเพื่อนๆไปแล้วมารวบรวมใหม่ เพื่อช่วยให้เราได้อยู่กินกับ cfQue ของเราได้ราบรื่นขึ้นนะครับ .........
 • ก่อนรัน Garmin Que ให้แน่ใจว่า เราได้ปิด (Exit) โปรแกรมอื่นๆจนหมด หาก Application ที่ใช้ก่อนหน้า สิ้นเปลือง Processing Power มาก ให้ทำการ Soft Reset เสียก่อนก็จะดี

 • เช่นเดียวกับเครื่องรับจีพีเอสอื่นๆ ผมเคยแนะนำมาตั้งแต่ผมเริ่มเขียนกระทู้จีพีเอสตั้งแต่สี่ปีที่แล้วว่า หากเราเปิดเครื่องอีกครั้งหลังรับสัญญาณครั้งสุดท้ายเกินกว่าสี่ชั่วโมง(Cold Start) .. ยอมเสียเวลาสักสี่ซ้าห้านาที นำเครื่องรับออกไปกลางแจ้งแล้วเปิดรับสัญญาณจนได้แท่งดำมากที่สุดเท่าที่จะมากได้แล้วค่อยนำไปใช้งาน จะใช้งานทันที หรือ Exit โปรแกรมไปก่อน(โดยไม่ต้องถอดหัวออก)ก็ได้หากเราจะใช้งานจริงในอีกไม่เกินหนึ่งชั่วโมงข้างหน้า วิธีการนี้ เป็นการทำให้เครื่องเข้าสู่ Warm Start เมื่อถึงเวลาใช้งานจริงซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในภาวะที่เห็นท้องฟ้าได้จำกัด มุมไหนเห็นดาวเทียมดวงใด ก็จะได้แท่งดำของดาวเทียมดวงนั้นทันทีโดยไม่ต้องรอการโหลดข้อมูลอย่างหลุดๆหายๆขณะเคลื่อนที่

 • มีหลายกระบวนการทำงาน (Task) ที่กินทรัพยากรและเพิ่มภาระให้แก่ Processor มาก เช่น การ Draw แผนที่ .. การ Calculate/Recalculate Route .. การ Reacquiring Satellite หลังจากเจอมุมอับเป็นเหตุให้สัญญาณถูกบดบัง .. ฯลฯ พยายามอย่าทำให้กระบวนการเหล่านี้เกิดพร้อมกัน รอให้แต่ละ Task เสร็จสิ้นก่อนแล้วค่อยออกคำสั่งใหม่ เช่น อย่าเลื่อนหรือซูมแผนที่เข้าออกในขณะ Calculate/Recalculate Route .. อย่าเลื่อนหรือซูมแผนที่ในขณะ Lost Satellite Reception .. เมื่อเลื่อนหรือซูมแผนที่ก็รอให้แผนที่ Draw จนเสร็จสิ้นก่อนที่จะใช้คำสั่งอื่น .. เป็นต้น

 • ทุกครั้งที่ CPU มีภาระจาก Multi Tasking จนเกินกำลัง จะต้องมีบาง Task เข้าสู่สถานะ “รอ” เพื่อให้ Task อื่นเสร็จสิ้นไปก่อน ... Task ที่ถูกแขวนลอยมากที่สุดคือภาครับสัญญาณ ถ้าอยู่ในหน้าแผนที่ จะสังเกตได้ว่า เกิดเครื่องหมายคำถามกระพริบขึ้นที่ลูกศรบอกตำแหน่งทั้งๆที่ไม่มีอะไรมาบังสัญญาณ ถ้าสลับไปที่หน้าดาวเทียม นอกจากจะไม่เห็นแท่งสัญญาณแล้ว เลขประจำตัวดาวเทียมยังหายไปทั้งยวงอีกด้วย (ปกติถ้าสัญญาณโดนบัง เลขดาวเทียมจะไม่หายไป) เป็นลางบอกเหตุว่า ภาครับสัญญาณถูกตัดการทำงาน ... เมื่อ Task อื่นที่เครื่องให้ Priority มากกว่าเสร็จสิ้นไปแล้ว ภาครับสัญญาณจะกลับมาทำงานเป็นปกติเหมือนเดิม ... แต่การนำทางได้ขาดช่วงไปแล้ว ก็ต้องไปป่วนกับการ Reacquire ดาวเทียมเพื่อหาตำแหน่งปัจจุบัน (Fix) ใหม่ ยิ่งถ้าเราใช้ Autorouting ด้วย การ Recalculate Route ก็จะตามมาอีก “โดมิโน”สู่ประตูแห่งความล้มเหลวก็จะเรียงคิวเข้ามาเป็นงูกินหาง

 • การใช้ Map Setup Profile ตามที่ผมแนะนำใน คห 284 ข้างบน จะช่วยลดภาระและเวลาในการ Draw แผนที่ได้มาก อีกทั้ง Map Objects ต่างๆก็ไม่เลอะจอด้วย

 • หากเราใช้ Autorouting เพื่อรับความสะดวกจากการเตือนก่อนถึงทางเลี้ยว ถ้ารู้ว่าเส้นทางที่เครื่องแนะนำไม่ตรงกับเส้นทางที่เราจะใช้จริง หรือไม่ตรงกับเส้นทางที่ผู้รู้แนะนำ ให้ทำ Customized Autorouting เพื่อการนำทางบนเส้นทางที่ตรงใจกว่าและลดภาระการ Recalculate Route ด้วย

 • จากการทดสอบระยะหลังๆ ผมพบว่า ถ้าลบแผนที่ทั้ง Base Map และ Detailed Map ออกจากเมมโมรี่ในหัว cfQue จนเกลี้ยง เครื่องจะมีความเสถียรขึ้นอีกระดับหนึ่งจนผิดตา เข้าใจว่า Controller คงจะเป็นภาระแก่ซีพียูน้อยลง เพราะไม่ต้องไปพะวงกับการ Monitor เพื่อเตรียมพร้อมที่จะรับคำสั่งในการสลับแผนที่ระหว่าง “หัว” (Base Map) กับ “SD Card” (TCS) เมื่อเราซูมเอ้าท์มากๆ อีกทั้งการสลับเปลี่ยนการแสดงแผนที่ก็ย่อมกินทรัพยากรมากด้วยเช่นกัน .... นอกจากนี้แล้ว ผม”เดา”ว่า มี Conflict ใน TRE Zones ในบางพื้นที่ระหว่าง Thailand City Select กับ Base Map ที่เราติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป และ cfQue ของเราก็อ่อนไหวต่อ Conflict นี้มากกว่าเครื่องรุ่นอื่น เป็นเหตุให้พบ Misalignment / Access Violation เป็นครั้งคราวเมื่อ ”เข้าสู่” หรือ ”ปักเวย์พอยท์” บริเวณนั้น

 • ความไวในการรับสัญญาณของ cfQue อยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ อาจเป็นเพราะมีทั้งชิปจีพีเอส แผงวงจร เมมโมรี่ชิป กระจุกตัวเป็นปลากระป๋องอยู่ในหัวรับสัญญาณอันน้อยนิด การใช้ Reradiating Antenna จะเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ cfQue ได้มาก

 • เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว ก่อนปิด PPC ให้ Exit Garmin Que อย่างเคร่งครัดทุกครั้งเพื่อปิดฉากไฟล์ใช้งานทั้งหมดตามกระบวนการ ไม่เหลือทิ้งอะไรด้วนๆไว้ให้เป็นปัญหาแก่การใช้งานครั้งต่อไป


เหตุปัจจัยแห่งปัญหาต่างๆที่กล่าวมานี้ บางส่วนเราก็สามารถควบคุมได้ด้วยพฤติกรรมการใช้งานของเราเอง ก็คงจะสรุปได้ว่า Enjoy cfQueing ด้วยความใจเย็นๆนะครับ

เพื่อนๆลองลบไฟล์แผนที่ทั้งหมดทั้ง Base Map & Detailed Map ที่ติดตั้งภายหลังออกจากหัว cfQue ให้เกลี้ยงดูนะครับ ... ลบออกแล้ว ได้ความเสถียรขึ้นอีกบ้างหรื่อไม่ ช่วยตอบกลับมาด้วยนะครับ

อ้อ ... Counter ของ cfQue Review & Support นี้ ถูกรีเซ็ทไปอย่างน้อยก็สามครั้งแล้ว ตัวเลขการแวะเยือนตามที่ผมได้บันทึกไว้ ประมาณได้ว่า อย่างต่ำก็ 19,500 and Counting นะครับ


From : Wang    [ 30 ม.ค. 48 - 14:52:56 น. ]

ความเห็นที่ 296
สวัสดีครับพวกพี่ๆทุกคนและอาจารย์หวังครับ ผมเองได้ซื้อ hx2750 มาใช้กับ cfQue (เป็นของคุณอาครับ ตัวผมเองใช้ CfQue กับ 2210ครับ)ปรากฎว่ามันไม่สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้เลยครับ ซึ่งผมเองเข้าใจว่ามันมีปัญหาที่ software มันไม่ support กับตัวเครื่องนี้นะครับ แต่มันก็เป็นสเปคเดียวกันกับ 4700 นะครับ คืออาการมันเป็นอย่างนี้ครับ เมื่อเราลงโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว ผมได้ทำการย้าน location มาที่จุดที่ผมอยู่ครับแล้วก็รอแต่ก็รออยูประมาณ เกือบ สองชั่วโมงก็ยังไม่สามารถติดต่อได้ มันน่าสงสัยตรงที่ เวลาผมอยู่ที่หน้าจอ ของ GPS Info เวลาผมกด Disable GPS แล้วแทนที่จะขึ้นว่า GPS Off เหมือน 2210 แต่มันกลับไม่ขึ้นเลยแต่ถ้าไปดูในหน้าเมนูปรกติตรง system setup มันจะขึ้น Disable นะครับ และเวลาที่ Aquire Satellite ก็ไม่มีตัวเลขของดาวเทียมในวงกลม เหมือน 2210 เลยครับ และถ้าเมื่อเรารีเซ็ตโดยที่ยังไม่ได้เอาจีพีเอสออกเมื่อเข้าไปในโปรแกรมใหม่มันจะขึ้นว่า Cf not connect ครับ ตอนแรกผมเองนึกว่าเป็นที่ cf ก็ลองสลับกับของผมก็ปรากฏว่าใช้ไม่ได้เหมือนเดิมแต่ของผมก็ปรกติดีนะครับ ก็เลยสงสัยว่าเป็นที่เครื่องก็เลยลองเอาเข้าไปดูที่ร้านที่ซื้อมาครับ ทางร้านก็ลองเอาเครื่องใหม่มาลงโปรแกรมดูก็ปรากฏว่ายังเป็นอยู่เหมือนเดิมครับ ทางร้านก็เลยนัดว่าจะคุยกับทาง ESRI ให้เพราะว่าทางร้านก็เคยมีลูกค้ามาแจ้งแบบนี้ไว้ พอดีวันนี้ติดต่อไปทางร้านแล้วพี่เจ้าของร้านไม่อยู่ก็เลยลองติดต่อมาที่ ESRI ปรากฏว่าก็ไม่ได้รับคำตอบที่ดีและบอกว่าทางบริษัทไม่มีเครื่องรุ่นนี้ และก็พยายามบอกว่าเป็นที่เครื่อง ซึ่งผมเองก็พยายามบอกว่าผมเองก็ได้ลองเปลี่ยนเครื่องดูแล้วก็ยังพบอาการเดิม CF ก็ลองเปลี่ยนดูแล้วก็ยังเป็นอาการเดิม ผมว่ามันน่าจะเป็นที่ software ที่ไม่ support กับเครื่องรุ่นนี้รึเปล่าน่าที่จะสามารถหยิบยืมเครื่องมาทดลองดูนะครับ ไม่ใช่ว่าไม่มีเครื่องเลยไม่รับทราบแบบนี้ ผมเองว่าจะส่งไปที่ร้านที่ซื้อมาให้ช่วยส่งเรื่องให้อีกทีครับ ยอมรับว่ารู้สึกไม่ดีเลยครับที่ดันโทรเข้าไปหาที่บริษัทเองโดยตรง ทั้งที่คิดว่าบริษัทน่าจะให้คำปรึกษาที่ดีกว่าเพราะว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายเจ้าของผลิตภัณท์เองโดยตรง น่าที่จะรับฟังปัญหาและหาแนวทางแก้ไขได้ ไม่ทราบว่าเพื่อนๆท่านได้พอจะมีแนวทางแก้ไขให้ผมบ้างมั้ยครับ ขอบคุณครับ ปล.ต้องขอโทษที่จะต้องโพสสองที่นะครับ
From : มานพ [ 1 ก.พ. 48 - 13:38:50 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 298 [ 1 ก.พ. 48 - 21:21:15 น. ]

web moderator


ใจเย็นครับ อย่าเพิ่งเสียอารมณ์จนต้องทุบ ซีอาร์วี อีกคันนะครับ

ผมอ่านคำถามแล้วงงเล็กน้อย สรุปคำถามก่อนแล้วกัน –
1) มี cfQue อยู่แล้วหนึ่งตัว แต่เดิมทำงานได้ดีบน 2210
2) เมื่อเอา cfQue ตัวนี้มาเสียบกับ 2750 ปรากฏว่าไม่เวิร์ค
3) เมื่อสลับเอา cfQue มาเสียบบน 2210 คู่เดิมของเค้าอีกครั้ง .... ถึงตรงนี้ผมไม่เข้าใจคำถามว่า “ทำงานได้เหมือนเดิม” หรือ “ไม่ทำงานเสียแล้ว”

ถ้าคำตอบของข้อสามคือ “ไม่ทำงานเสียแล้ว” .... ผมว่าน่าจะนำ cfQue ไปให้ทาง ESRI ตรวจสอบ หรือไม่ก็ลองใช้ไฟล์จากแฟ้มไฟไหม้ในวิธีข้อ ค) ข้างล่างนี้

แต่ถ้าคำตอบในข้อสามคือ “cfQue ยังทำงานได้เหมือนเดิมบน 2210” ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ –

ก) ถ้า 2750 ได้รับการติดตั้ง Garmin Que v 2.6 โดยไม่ได้ติดตั้ง v 2.3 หรือ 2.4 ก่อน ให้ Remove/Uninstall 2.6 ออกไปก่อน ไม่จำเป็นต้อง Hard Reset ….

ข) ติดตั้ง Garmin Que v 2.3 หรือ 2.4 ลงบน 2750 แนะนำให้ติดตั้งในเมมโมรี่หลัก (Default Location) จะดีที่สุด แล้วปฏิบัติตามขั้นตอนใน คห 286 ข้างบน

ค) ถ้าจนแล้วจนรอดก็ยังไม่สามารถรับสัญญาณได้ ให้ก๊อปไฟล์ชื่อ Garmin.NVM จาก 2210 มาไว้ใน My Pocket PC\Garmin ของ 2750 แล้วนำเครื่องออกไปรับสัญญาณดู .......... หรือจะเอา Garmin.NVM ของผมจากแฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้ก็ได้

แล้วแจ้งผลมาด้วยนะครับ

From : Wang    [ 1 ก.พ. 48 - 21:21:15 น. ]


ความเห็นที่ 299
ขอบคุณนะครับ อาจารย์หวังครับ คืออย่างนี้ครับ ผมเองมี 2210 กับ cfQue อยู่แล้วและก็ซื้ออีกหนึ่งชุดครับ คือ 2750 กับ CfQue อีกอันครับ ปรากฏว่ามันชุดใหม่ที่เป็นของคุณอานี้ไม่สามารถใช้งาน
1. ผมเองคิดว่า cfQue ของคุณอาเสียจึงลองเอาของผมไปใส่แล้วลองเอาcf ของคุณอามาใส่เครื่องผมปรากฏว่า เครื่องของผมเอง2210 ใช้งานกับ cf ของคุณอาได้ แต่เครื่องของคุณอาที่ใช้ cf ผมไปก็ยังคงใช้ไม่ได้ เลยคิดว่าถ้าเป็นอย่างนี้ไม่น่าที่จะใช่ที่ cfQue แล้ว
2. ผมจึงคิว่าเป็นที่ เครื่อง 2750 ก็ลองไปที่ร้านเอาเครื่องใหม่มาลงโปรแกรมแล้วลองใช้กับ cf ดูก็ปรากฏว่ายังคงใช้ไม่ได้ซึ่งทางร้านเองก็เคยบอกว่าเคยมีลูกค้าพูดถึงอยู่เหมือนกันจึงมองว่าไม่น่าจะใช่ที่เครื่อง
3. จึงคิดว่าจุดที่น่าสงสัยสุดท้ายก็คือ ตัวโปรแกรมน่าที่จะยังไม่ support กับเครื่องรุนนี้ เพราะที่ลองสังเกตุดู ว่าเมื่อเปิดใช้โปรแกรมเครื่องจะทำการ aquire satellite ซึ่งถ้าเราย้าย location เป็นตำแหน่งที่เราอยู่แล้วก็ไม่น่าที่จะนานเกิน 10 นาที เหมือนอย่างที่อาจารย์ได้เขียนบอกไว้ในเวป และมันน่าที่จะมี ตำแหน่งตัวเลขของดาวเทียนที่เครื่องคาดว่า ณ เวลานี้อยู่ที่ตรงไหนโชว่ในวงกลมเหมือน 2210 ครับ แต่ก็ไม่มีรอเกือบชั่วโมงก็ไม่มีอะไรเกิดขึนครับ ก็ลองจิ้ม disable Gps ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าเข้าไปดูที่ เมนู system setup ก็จะโชว์ว่า disable นะครับ นั่นเป็นข้อสวสัยแรกครับ อันที่สองก็คือถ้าเรารีเซ็ตไปโดยที่ยังเสีบ cf อยู่นะครับ พอเข้าโปรแกรมมาใหม่ ก็จะขึ้นว่า no Gps connect ครับ เลยคิดว่ามันน่าที่จะมีปัญหาในส่วนของ software ก็เลยโทรไปแจ้งที่ทาง ESRI แต่ก็ได้รับคำตอบอย่างที่บอกไปในกระทู้ข้างตนนะครับ ผมเองก็ ใช้ ppc มานานมากครับ เปลี่ยนมาหลายเครื่องเหมือนกันครับ จึงคิดว่าปัญหาเรื่องของการลงโปรแกรมไม่น่าที่จะเป็นปัญหาครับ และผมเองก็มีใช้อยู่แล้วก็ลองทุกเวอร์ชั่นทั้ง 2.3 ,2.4 ,2.6 ก็ลองลงมาแล้วแต่ก็ยังคงใช้ไม่ได้อยู่นะครับ ทุกโปรแกรมก็ลงใส่เครื่องทั้งหมดเลยครับ และก็ลอง hard reset แล้วก่อนลงเลยครับ ไม่ทราบว่าจะมีแนวทางแก้ไขทางไหนบ้างครับ รบกวนถามเพื่อน ที่ใช้2750 และอาจารย์หวังด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
From : มานพ [ 2 ก.พ. 48 - 09:12:53 น. ]

ความเห็นที่ 300
ผมใช้ Cfque+2210 ต่อมาซื้อ 2750 กะว่าจะมาใช้แทน 2210 สักหน่อย ปรากฎว่าใช้ไม่ได้เฉยเลย..ครับ เธอบอกกับผมว่า "no Gps connect" เหมือนกับคุณ มาณพ เลย เช๊คไปเช็คมา ก็พบว่าเธอดันดีเท็คเป็นโมเด็มที่ Slot CF เฉยเลย โมเด็มอะไรก็ไม่รู้ชื่อ "Cfque 1620"

ตอนนี้ผมฟันธงแล้วครับว่าใช้ไม่ได้ แต่ก็แอบเอาใจช่วยท่านอื่นอาจหาทางแก้ไขได้


From : Ktoon99 [ 2 ก.พ. 48 - 20:27:38 น. ]


ความเห็นที่ 301
ผมใช้ Cfque+2210 ต่อมาซื้อ 2750 กะว่าจะมาใช้แทน 2210 สักหน่อย ปรากฎว่าใช้ไม่ได้เฉยเลย..ครับ เธอบอกกับผมว่า "no Gps connect" เหมือนกับคุณ มาณพ เลย เช๊คไปเช็คมา ก็พบว่าเธอดันดีเท็คเป็นโมเด็มที่ Slot CF เฉยเลย โมเด็มอะไรก็ไม่รู้ชื่อ "Cfque 1620"

ตอนนี้ผมฟันธงแล้วครับว่าใช้ไม่ได้ แต่ก็แอบเอาใจช่วยท่านอื่นอาจหาทางแก้ไขได้


From : Ktoon99 [ 2 ก.พ. 48 - 20:29:24 น. ]


ความเห็นที่ 302
สวัสดีครับ กลับมาฟันธงแล้วครับ สรุปว่าเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ได้ไปที่ Esri มาครับ คุณฟารีดาได้ติดต่อกลับมาให้นำเครื่องเข้าไปให้ดูครับก็เลยนัดกับคุณอาเจ้าของเครื่องไปพบคุณขวัญก็ได้ให้ลองทำการเช็คดูก็ปรากฏว่าใช่ไม่ได้จริงๆเนื่องจากเป็นเครื่องที่เพิ่งจะซื้อมาก็เลยขอให้เคลมโดยทางผมยินดีจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเพื่อเปลี่ยนไปใช้ตัว class 10 ครับแต่ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดตัวก็เลยต้องรอครับ คุณอาเองก็รู้สึกไม่ไดนะครับที่ต้องเสียเวลา แต่ผมเองก็เข้าใจทั้งสองฝ่ายนะครับ ว่าตัวเครื่องเองก็เพิ่งออกมาใหม่เลยอาจจะมีปัญหา ยอมรับว่าประทับใจในความกล้าตัดสินใจของคุณขวัญนะครับบอกตามตรงเลยนะครับ หลังจากที่ได้คุยกับทางพนักงานที่ esri เมื่อวานก็ไม่กล้าที่จะคาดหวังในความรับผิดชอบนะครับ แต่มาวันนี้ยอมรับว่าผิดคาดมากๆ ครับ เพราะว่าใช้เวลาไม่นานและก็ยอมรับในปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะผมเองก็ลองเช็คหมดทุกจุดเเล้วก่อนที่จะมาปรึกษาจึงทำให้เราสามารถให้ความมั่นใจกับทางESRI และคงต้องขอขอบคุณ คุณต้นจากร้าน แพตทินั่ม (ผมเองซื้อทั้งชุดที่นี่ครับ)ที่ออกตัวรับฟังปัญหาพร้อมหาแนวทางแก้ไขโดยที่ไม่ได้พยายามที่จะบ่ายเบี่ยงหรืออย่างใดเลย พร้อมทั้งเป็นตัวกลางที่จะติดต่อเรื่องให้ด้วย แต่พอดีติดต่อทางคุณต้นไม่ได้ผมเองเลยดิวโดยตรงเองแต่ก็ต้องขอขอคุณมากๆครับ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณอาจารย์ หวัง คุณ Ktoon99และเพื่อนๆพีๆ ในเวปนี้ที่เป็นกำลังใจช่วยหาแนวทางแก้ไขได้นะครับ ขอบคุณครับ
From : มานพ [ 3 ก.พ. 48 - 00:06:53 น. ]

ความเห็นที่ 303
ลอง reviews GPS 10 ตัวใหม่ของ garmin หน่อยสิครับ
From : seng [ 3 ก.พ. 48 - 18:10:27 น. ]

ความเห็นที่ 304

At last — no more cables, plugin receivers, and paper maps! Now you can add full GPS navigation capabilities to your Pocket PC or PC laptop with the Garmin GPS 10™, a Bluetooth®-enabled wireless GPS receiver. Wherever you're going, the GPS 10 Deluxe package provides wireless mapping and navigation to deliver you directly to the front door.

Talk about mobile. Traveling has never been easier thanks to the GPS 10 Deluxe's innovative features:

Compact and lightweight — convenient to carry and mount discreetly in your car
Magnetic and velcro mounts — make it a snap to install
Waterproof — so it can be mounted outside the car for a clear view of the sky
Integrated, wireless GPS receiver and transceiver with Bluetooth technology— for strong reception and data transmission of up to 30 feet
Long battery life — rechargeable lithium ion batteries for up to 12 hours of use and a 12-volt adapter for added flexibility
Detailed, accurate mapping software — provides map data for the U.S., Canada and Puerto Rico
Intuitive navigation applications for Pocket PC and PC laptops — deliver address lookup, turn-by-turn navigation, and more
The GPS 10 Deluxe comes with a fully unlocked Mapsource® City Select North America CD and two easy-to-use navigation applications for a Windows Mobile™ device and PC laptop. Combined, this software provides seamless navigation to your destination. City Select North America puts over 5 million points of interest and detailed street-level map data for the U.S., Canada and Puerto Rico at your fingertips. Garmin nRoute™ software for use on your Bluetooth-enabled laptop and Que™ software for use with a Bluetooth-enabled Pocket PC turn these mobile devices into a fully functional navigation system. Easily look up addresses, restaurants and other services. Select a destination and get automatic routing, turn-by-turn directions, off route recalculation and voice prompts as you drive.

OEM versions of the GPS 10 are also available.

Garmin GPS 10 Deluxe: Affordable mobility — with no strings attached.

Suggested Retail Price:
$267.84 U.S.D. (for domestic US market only)

Expected Availability:
January 2005

GPS 10 Features: Receiver: WAAS-enabled; 12 parallel channel GPS receiver
Unit dimensions: 1.77 "W x 3.46 "H x .75 "
Weight: 2.8 ounces
Battery life: up to 12 hours (typical use); rechargeable lithium ion batteries
Waterproof: IEC 60529 IPX7 standards (submersible in one meter of water for up to 30 mins.)
Minimum Pocket PC requirements: Pocket PC 2002 (Bluetooth enabled) or Windows Mobile for the Pocket PC 2003 operating system, 16 MB program memory

Minimum PC requirements: Pentium-class processor or compatible; Windows 98, NT 4.0, 2000, ME, or XP operating system; 32 MB RAM; 800 MB – 2 GB of free hard disk space, CD-ROM drive; 16-bit color display adapter and monitor; mouse or other pointing device; Internet access recommended

From : seng [ 3 ก.พ. 48 - 18:16:07 น. ]


ความเห็นที่ 305
ผมสั่งจองไปแล้ว เห็นว่าของจะมาอีก 1-2 week ครับ
เห็นว่า ราคา 16000 แถมไฟฉาย 1 ตัว


From : seng [ 3 ก.พ. 48 - 18:22:16 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 306 [ 3 ก.พ. 48 - 20:42:09 น. ]

web moderator


ยินดีด้วยครับที่ทุกอย่างจบลงด้วยดี เป็น Win Win แฮปปี้ทั้งสองฝ่ายเลยนะครับ ... เพื่อนๆที่กำลังจะซื้อ 2750 ก็จะได้ทราบด้วยว่า 2750 ไม่เวิร์คกับ cfQue แหมเสียดายความแรงของซีพียูจัง ..... ขอบคุณด้วยครับ

ถ้าคุณ Seng ได้รับของแล้ว จะเขียนรีวิวเข้ามาก็ได้นะครับ จะสั้นหรือยาวก็ได้ จะติดตามอ่านตลอดเลยครับ

From : Wang    [ 3 ก.พ. 48 - 20:42:09 น. ]

ความเห็นที่ 307
ผมขอรบกวนถามว่าGPS 10 สามารถใช้ได้กับIPAQ3970หรือไม่
From : มือใหม่ [ 5 ก.พ. 48 - 21:04:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 308 [ 7 ก.พ. 48 - 01:38:18 น. ]

web moderator


Que Application ของ GPS 10 รันบน PPC Windows Mobile 2002 & 2003 ที่มี Bluetooth ... 3970 ไม่น่ามีปัญหานะครับ .... เพื่อความแน่ใจ เอาเครื่องไปลองติดตั้งโปรแกรมแล้วออกไปตากแดดทดสอบจนกระทั่งมั่นใจว่า GPS 10 + 3970 สามารถทำงานเข้าขากันได้แล้วค่อยควักกระเป๋านะครับ ... จะได้ไม่ซ้ำรอย cfQue + 2750


From : Wang    [ 7 ก.พ. 48 - 01:38:18 น. ]

ความเห็นที่ 309
ถ้าอย่างนั้น เมื่อ hx 2750 ใช้ไม่ได้ แฝดผู้น้องอย่าง hx 2110 ที่ผมใช้อยู่ก็น่าจะหมดสิทธิ์เช่นกัน เศร้าเลย
From : se [ 15 ก.พ. 48 - 04:37:12 น. ]

ความเห็นที่ 310
hx 2750 ของผมก็ใช้กับ cfQue ไม่ได้เหมือนกัน เทียวไปเทียวมา esri อยู่ตั้ง 3 เที่ยว เขากับบอกผมว่าไม่น่าจะมีปัญหา เหมือนกับว่ามีผมคนเดียวที่เป็นอย่างนี้ ... ในที่สุดผมก็ไปเปลี่ยนเป็น gps 10 มาเรียบร้อยแล้ว เปลี่ยนที่ร้าน Dealer ที่ผมซื้อมานะครับเพราะ esri ไม่รับเปลี่ยนครับ gps 10 ใช้ได้ดีครับ แต่ครั้งแรกมันไม่เห็นแผนที่ครับ ต้อง disable gps ก่อน แล้ว enable gps จึงจะเห็นแผนที่ครับ

From : เด็กใหม่ [ 28 ก.พ. 48 - 22:19:02 น. ]

ความเห็นที่ 311
เพิ่มเติมครับ gps 10 ใช้วางบนหน้าปัดสุดกระจกหน้ารถ honda accord ติดฟิล์ม Vkool หน้าเต็ม ปรากฏว่าใช้ได้ครับ มองเห็นดาวเทียมประมาณ 3-4 ดวง 3D GPS ครับ เริ่มได้ใจ...ฮิฮิ พอย้ายเอาไปวางตำแหน่งเดียวกันในรถ volvo ติดฟิล์ม zilver9 หน้าเต็ม ปรากฏว่ารับไม่ได้สักดวงเลยครับ ...งง ที่งงไม่ใช่ว่าทำไมมันรับไม่ได้หลอกนะครับ แต่สงสัยว่ารถ honda ของผมทำไมมันรับได้ มันเป็นฟิล์ม vkool แท้หรือเปล่า....
From : เด็กใหม่ [ 28 ก.พ. 48 - 23:30:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 312 [ 5 มี.ค. 48 - 11:20:34 น. ]

web moderator


คห 311 ... ถ้าผมจำไม่ผิด V Kool – K37 ยอมให้สัญญาณจีพีเอสผ่านได้นะครับ

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังกล้าๆกลัวๆที่จะติดฟิล์มกระจกบังลมหน้า ทดสอบฟิล์มที่เล็งๆไว้ได้ง่ายๆเลยครับ เพียงนำเครื่องรับของเราไปที่ร้านฟิล์ม ขอตัวอย่างฟิล์มที่ร้านเค้าติดกับแผ่นกระจกเล็กๆสำหรับให้ลูกค้าดูสี หรือขอเศษฟิล์มขนาดสักฝ่ามือเอามาทดสอบ โดยเอาเครื่องรับออกไปกลางแจ้งแล้วเปิดรับสัญญาณจนเห็นแท่งดำของสัญญาณสักจำนวนหนึ่ง แล้วเอาตัวอย่างฟิล์มไปบังที่เสาอากาศ สังเกตความเปลี่ยนแปลงของแท่งสัญญาณก็จะบอกได้เองครับว่า ฟิล์มนั้น “สนับสนุน” การใช้จีพีเอสหรือไม่


สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ GPS 10 ที่ได้ข่าวว่าฮอตมากในขณะนี้ .... ซอฟแวร์ Garmin Que ที่ติดตั้งบน PPC ของท่านมี Interface เช่นเดียวกับของ cfQue เลยนะครับ ดังนั้น ค่าเซ็ทอัพต่างๆที่แนะนำไว้ใน ความเห็น 284 ข้างบน สามารถนำมาใช้กับ GPS 10 ได้เลย ..... ส่วน “คู่มือครองเรือน” ใน คห 295 ก็เป็นหลักปฏิบัติต่อ GPS 10 เช่นกันนะครับ

From : Wang    [ 5 มี.ค. 48 - 11:20:34 น. ]


ความเห็นที่ 313
คห 310 ...
คุณ "เด็กใหม่" ครับ ที่บอกว่า hx2750 ทีแรกใช้กับ cfQue ไม่ได้ แล้วเปลี่ยนเป็น GPS 10 แล้ว work น่าจะเป็นไปได้ว่า cfQue ทำงานร่วมกับ CF slot ของ hx2000 series ไม่ได้รึเปล่า ? แล้ว GPS 10 ซึ่งรันบน Que Application เหมือนกัน แต่กลับใช้ได้ งงครับ แต่ถือว่าเป็นข่าวดีเพราะ hx2410 ที่ผมเล็งไว้ก็น่าจะมีความหวังรำไรแล้วซิ แต่ที่คุณ "เด็กใหม่" บอกว่าต้อง disable/enable gps นี่ต้องทำทุกครั้งที่ใช้หรือเปล่าครับ ?
From : HDY-30 [ 5 มี.ค. 48 - 11:40:03 น. ]

ความเห็นที่ 314
คุณ HDY-30
ที่มันหา map ไม่เจอนี่เป็นบางครั้งครับ ของผมเป็นประมาณ 2-3 ครั้งครับ บางทีใช้วิธี ปิดโปรแกรมแล้ว reset เครื่องก็กลับมาเห็นครับ
ผมคิดว่า ที่hx2750 ของผมใช้กับ cfque ไม่ได้คงเป็นที่ cf slot มันไม่ compatible กับ CFQue นะ
From : เด็กใหม่ [ 11 มี.ค. 48 - 21:58:11 น. ]

ความเห็นที่ 315
สวัสดีครับ เพิ่งจะได้ cf que มาใช้กับ hp2210 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเองครับ เจอปัญหาหลายอย่างครับ
1.รับสัญญาณช้ามากเลยครับกว่าจะได้ 3 ดวง (ลองเดินไปเดินมากลางแจ้งเลยนะครับ)
2.บางครั้งหลังจากที่เครื่อง2210 ดับหน้าจอไปแล้วพอผมกดสวิทช์เปิดอีกครั้งจะขึ้น error can't execute \sd card\garmin que\garmin que พอคลิก ok ก็จะ แฮงค์เลยก็มี
3.2210 จะ แฮงค์บ่อยมาก บางครั้งออกจากตัวโปรแกรมก็จะ แฮงค์เลย
4.อยากได้เสาสำหรับเจ้าตัวนี้เพื่อนำไปใช้ในรถให้เกิดประสิทธิภาพคุ้มกับค่าตัวที่จ่ายไปน่ะครับ ที่ไหนมีขายครับ อยากได้ 2 ชุด เพราะมีรถ 2 คันน่ะ
5.พบว่าชื่อสถานที่ในแผนที่บางจุดตั้งชื่อไม่ถูกต้องจะแก้ไขได้ไหมครับ
ขอบคุณครับ


From : powerpig [ 21 มี.ค. 48 - 15:24:14 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 316 [ 21 มี.ค. 48 - 20:57:35 น. ]

web moderator

คห 315 ...
1) กลางแจ้งในที่นี้หมายถึงเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกลและรอบตัวด้วยนะครับ ... ปกติแล้ว ถ้าอยู่กลางแจ้งจริงๆ cfQue ไม่น่าจะใช้เวลาในการรับสัญญาณนานเลยครับ ไม่เกินห้านาทีก็ใช้งานได้แล้ว เวลาเปิดรับสัญญาณก่อนที่จะได้แท่งดำอย่าเพิ่งเดินไปเดินมาดีกว่านะครับ การเคลื่อนที่ของเราจะทำให้มุมที่เครื่องเห็นท้องฟ้าเปลี่ยนไป ... และอย่าลืมว่า หน้าราบของเสาอากาศ (โลโก้ลูกโลกของกามิน) จะต้องขนานกับพื้นดินดังภาพในความเห็น 1 ตอนที่ III ด้วยนะครับ

2) เวลาใช้ cfQue ให้ยกเลิกการปิดตัวเองของ PPC นะครับ ... Garmin Que ของ cfQue ไม่มีลูกเล่นในการส่งสัญญาณคีย์บอร์ดไปกระตุ้น”หลอก” OS ให้ Always On ได้ ... ถ้าเครื่องปิดตัวเองขณะที่ cfQue ยังรันอยู่ จะเกิดสิ่งผิดปกติที่เป็นปกติครับ

3) คงต้องค่อยๆสังเกตเป็นรายตัวไปว่ามีโปรแกรมอะไรในเครื่องที่เป็น “เกาเหลา” กับ cfQue นะครับ

4) ต้องเป็นเสา Reradiating Antenna ดังภาพที่สองของความเห็น 46 ข้างบน สอบถามได้จากร้านลำดับที่ 3, 4 และ 11 ของรายการข้างล่างนี้5) เราไม่สามารถแก้ไขข้อมูลใดๆของแผนที่ TCS ได้ครับ


From : Wang    [ 21 มี.ค. 48 - 20:57:35 น. ]


ความเห็นที่ 317
อาจารย์หวังครับ ผมไปโหลดแผนที่ฮ่องกงมาจากเวบ mapcenter น่ะครับ แล้วผมเอาไฟล์ .img ก๊อบปี้ไปวางใน sd คู่กับไฟล์แผนที่ TSC 6.5 ใช้เครื่อง cfque ปรากฎว่าไม่สามารถหาแผนที่ฮ่องกงได้ครับ ไม่ทราบว่าผมทำอะไรผิดขั้นตอนรึเปล่าครับ พอดีต้องการใช้แผนที่ฮ่องกงน่ะครับ
From : ฉัตรชัย [ 25 มี.ค. 48 - 00:38:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 318 [ 25 มี.ค. 48 - 11:55:28 น. ]

web moderator


คห 317 ... มีแผ่น CD ไฟล์ GMAPSUPP.img ที่ ESRI ให้มาพร้อมเครื่องแล้วใช่หรือเปล่าครับ ถ้าไม่มีให้สำรองไฟล์นี้จาก SD Card\Garmin ออกมาก่อนเพื่อความไม่ประมาทนะครับ

cfQue (รวมทั้ง M5 และ GPS 10 และ 3600) จะเปิดแผนที่ Detailed Map จากไฟล์ชื่อ GMAPSUPP.img ในไดเร็กทอรี่ SD Card\Garmin (และ My Device\Garmin รวมทั้ง เมมโมรี่ในหัว cfQue) เท่านั้น …. ดังนั้น แผนที่ต่างประเทศที่เราโหลดมาจากแหล่งอื่น จะต้อง Rename ให้เป็น GMAPSUPP.img แล้วก็อปเข้าสู่ SD Card\Garmin เท่านั้นถึงจะเปิดด้วย cfQue ได้

เพื่อลดความยุ่งยากในการสลับแผนที่ระหว่าง Thailand City Select (TCS) กับแผนที่ต่างประเทศ ให้ทำการ Rename ไฟล์ GMAPSUPP.img (74 MB) ดั้งเดิมใน SD Card\Garmin ซึ่งเป็นไฟล์แผนที่ TCS ให้เป็น GMAPSUPP-TCS.img เสียก่อน การทำเช่นนี้เท่ากับ”เลิกใช้”แผนที่ไทยโดยไม่ได้ลบทิ้ง จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาก๊อปใส่ SD Card ใหม่ไงละครับ .... จากนั้นก็ Rename แผนที่ต่างประเทศให้เป็น GMAPSUPP.img แล้วย้ายเข้าสู่ SD Card\Garmin แล้วทำการ Soft Reset .... เมื่อรันโปรแกรม Garmin Que ก็จะรับรู้แผนที่ใหม่โดยอัตโนมัติ

เมื่อต้องการสลับมาใช้แผนที่ไทย ก็เพียง Rename แผนที่ต่างประเทศเป็นชื่ออื่น เช่น GMAPSUPP-HK.img แล้ว Rename GMAPSUPP-TCS.img ให้เป็น GMAPSUPP.img แล้ว Soft Reset เราก็จะได้ใช้แผนที่ไทยเหมือนเดิมหลังจากเสียบหัว cfQue และรัน Garmin Que แล้ว ..... ที่ต้องเสียบหัว cfQue ในการเปิด TCS “ครั้งแรก” ก็เพราะ TCS ถูกล็อคมาให้เปิดได้กับเฉพาะ S/N ของอุปกรณ์รับสัญญาณที่ขายมาพร้อมกันเท่านั้น

From : Wang    [ 25 มี.ค. 48 - 11:55:28 น. ]


ความเห็นที่ 319
ขอบคุณมากครับ ใช้ได้แล้วครับ
ปล. ไม่ทราบว่าท่านที่ใช้ garmin Que 2.6 มีปัญหากันมั่งรึเปล่าครับ ของผมมีปัญหาเยอะเลย
เลยเอาออกแล้วกลับมาใช้ ver2.4 แทน
From : ฉัตรชัย [ 27 มี.ค. 48 - 09:01:15 น. ]

ความเห็นที่ 320
ซื้อ hp2110+GPS10มา ความที่ใช้ไม่เป็น ดูเพลินได้ครั้งแรกครั้งเดียว(5-6ชม) ชารต์แบตครั้งที่ 2 เปิดไม่ติด (กะแสดงแสนยานุภาพอวดให้เพื่อนเห็นกะตา)กลัวเสียฟอร์มของแพงเลยลนลานแกะถ่านออก (คงเหมือนมือถือมั้ง) เลยกลายเป็นรีเซทใหม่หมด(ของดีหายหมดเกลี้ยง)...ไหนเองเอามาดูดิ เอ่อ...ดาวเทียมเขาไม่เปิดตอนกลางคืน! กลับมาลงโปรแกรมใหม่เองก็คงผิดๆไม่ถูกๆ เพราะใช้ไม่ได้ เข้าQueก็ค้าง แรกๆเข้าได้ สุดท้ายโหลดนานมาก คงค้างนะแหละ กลุ้มใจมากๆอยู่ต่างจว.ไกลก็ไกล น้ำมันก็แพง อดหลับอดนอนมา2คืนแล้ว มีท่านผู้รู้ท่านใดช่วยบอกวิธีด้วยครับผม โปรดสงสารบ้าง (อ้อ..ในsdยังมีแผนที่อยู่ละ..มั้ง)แบบว่าทำอะไรก่อนดี1แล้ว2แล้ว3 สาธุ..ท่านผู้ใจบุญ โปรดมีคนบอกด้วยเทอญ สาธุๆ
From : เข็ดแล้วครับ จะไม่ซนแล้วครับ [ 29 มี.ค. 48 - 00:25:28 น. ]

ความเห็นที่ 321
วันก่อนมีโอกาสเอา cf que นั่ง taxi จากปิ่นเกล้า ไปศูนย์ประชุมสิริกิตต์ แล้วก็กลับจาก รัชดา มาปิ่นเกล้า ไหง มันนำทางตลกจังอ่ะ พอขึ้นทางด่วนแผนที่มันยังบอกว่างิ่งอยู่ข้างล่างเลยอ่ะ พักใหญ่ๆถึงจะกลับมาบนทางด่วน บางช่วงก็พาทะลุตึกไปเรื่อยไม่เข้าถนนสักที วันก่อนก็ไปหัวหิน ก็ชี้ตำแหน่งอยู่กลางทะเลเฉยเลย
เป็นเพราะอะไรล่ะครับนี่
อ้อไปเจอเสาอากาศสำหรับ cf que รุ่น an10 ราคา 3500 แน่ะ แพงไปไหมนี่


From : powerpig [ 29 มี.ค. 48 - 10:15:27 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 322 [ 29 มี.ค. 48 - 21:05:43 น. ]

web moderator


คห 320 ... เจออย่างนี้ผมก็ไม่รู้จะแนะนำขั้นตอนตั้งแต่ กอไก่ ขอไข่ อย่างไร ถ้าเขียนให้ครบทุกกระบวนท่า ก็คงหนาเท่าตำรา “กามสูตร” เล่มนึงเลยครับ ผมว่าทางที่ดีควรพึ่ง Support จากร้านค้าที่ซื้อมาชนิดตัวต่อตัวแบบ Real Time ดีกว่านะครับ ... สำหรับ GPS 10 มีเคล็ดนิดนึงตรงที่ว่า ก่อนรัน Garmin Que ให้ทำการ Connect กับ GPS 10 ด้วย Bluetooth Manager อันเป็น Utility ที่มาพร้อมกับ PPC รุ่นของเรา จะได้ความแน่นอนและความเสถียรมากกว่าที่จะรัน Garmin Que ก่อนแล้วปล่อยให้ Garmin Que ทำการ Trigger Bluetooth Browser ขึ้นมาทำการต่อเชื่อมเอง

คห 321 ... ทางต่างระดับจะมีปัญหากับเครื่องรับจีพีเอสมาก เพราะเส้นถนนจริงทั้งข้างบนกับข้างล่างนั้นทับซ้อนกันหรืออยู่ใกล้กันมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่เครื่องจะไม่รู้ว่าเราอยู่บนหรือล่างครับ ... อ่าน ข้อ 7 ของ คห 237 ข้างบนเพิ่มเติมนะครับ

From : Wang    [ 29 มี.ค. 48 - 21:05:43 น. ]


ความเห็นที่ 323
ขอเรียนถาม อ.WANG
เครื่อง ppc ของผมแบ็ตหมดเกลี้ยง ทำการ sync กับคอมพ์
มันให้ตั้งชื่อเครื่องใหม่ ผมจะเลือกชื่อเครื่องเดิมเพื่อให้มัน
restore software Que ให้กลับมาเหมือนเดิมต้องทำอย่างไรครับ

From : Quebie [ 31 มี.ค. 48 - 04:42:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 324 [ 31 มี.ค. 48 - 11:28:53 น. ]

web moderator


คห 323 ...
สำหรับ Windows Mobile 2003 & 2003 SE จิ้ม :

Start > Settings > "System" Tab > About > “Device ID” Tab ก็จะเห็นช่องให้ตั้งชื่อ “Device Name:”

.... ไม่แน่ใจว่าตอบตรงคำถามหรือไม่นะครับ ..... ผมว่า สำหรับ Que Application ให้ทำ Clean Install สดๆดีกว่าครับ


From : Wang    [ 31 มี.ค. 48 - 11:28:53 น. ]

ความเห็นที่ 325
ผมเปลี่ยน device ID ของ ppc ให้ตรงกับ ID ใน Microsoft Activesync บนเครือง desktop แล้ว คือ "garmin"
แทนที่จะ sync กันตามปรกติ กลับขึ้น "New Partnership" ."set up a partnership"
ไม่ทราบจะ restore applications กลับตามเดิมอย่างไรครับ รบกวนช่วยแก้ปัญหาอีกครั้งครับ
และเทียบกับการ clean install อย่างหลังทำไมถึงดีกว่าครับ
การ restore ครับ เพราะผมเข้าใจว่าถ้า sync ได้ ก็จะ restore ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิมครับ
From : Quebie [ 31 มี.ค. 48 - 17:30:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 326 [ 31 มี.ค. 48 - 21:22:38 น. ]

web moderator


ข้อดีที่เห็นๆถ้าทำ Clean Install .... ป่านนี้ก็เสร็จไปแล้วครับ

ให้ทำการ Setup Partnership เหมือนกับที่เราได้ทำการประเดิม Sync ครั้งแรก .... ตัวเลือกอาจมี Combine เพื่อ Add ข้อมูลใหม่เพิ่มเติมลงไปในข้อมูลเก่า ... หรือ Replace - ข้อมูลใหม่แทนที่(ทับ)ข้อมูลเก่า

เมื่อ Setup Partnership เรียบร้อยแล้ว ... ให้คลิ๊ก Tools บน Active Sync เลือก Add/Remove Programs .. โปรแกรมใดที่ PC สามารถติดตั้งให้ได้เลยจะปรากฏชื่อในรายการโดยที่ไม่มีเครื่องหมายถูกหน้าชื่อโปรแกรม ... ในกรณีของเรา จิ้มให้เกิดเครื่องหมายถูกหน้า Garmin Que แล้วจิ้ม OK เพื่อติดตั้ง Garmin Que ลงบน PPC ได้เลยครับ

From : Wang    [ 31 มี.ค. 48 - 21:22:38 น. ]

ความเห็นที่ 327
ผมได้เสาอากาศสำหรับ cf que มาแล้วครับ เมื่อวานเจออาการคือ รูปสามเหลี่ยมที่บอกตำแหน่งตัวรถมันไม่ยอมอยู่บนถนนที่เราวิ่งอยู่นะครับ เป็นเพราะอะไรครับ และจะแก้ไขได้อย่างไร


From : powerpig [ 5 เม.ย. 48 - 06:59:18 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 328 [ 5 เม.ย. 48 - 19:47:18 น. ]

web moderator


คห 327 ... ความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งอาจเกิดจากสภาวะการรับสัญญาณ หรือเป็นความคลาดเคลื่อนของตัวแผนที่เอง ... ผู้ออกแบบซอฟแวร์ในการนำทางรู้ถึงปัญหานี้ดี จึงเติมลูกเล่น "Lock on Road" เพื่อให้ลูกศรบอกตำแหน่งไปดูดติดกับเส้นถนนที่ใกล้ที่สุด ... การ Enable "Lock on Road" ให้ใช้วิธีตรงข้ามกับที่ผมเขียนไว้ใน คห 185 ข้างบนนะครับ

From : Wang    [ 5 เม.ย. 48 - 19:47:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 329 [ 6 เม.ย. 48 - 19:38:16 น. ]

web moderator


คห 325 ... พอดีผมย้อนกลับมาอ่านที่ผมตอบใน คห 326 อีกครั้ง ปรากฏว่ามีคำตอบเพียงบรรทัดเดียวทั้งๆที่วันนั้นผมตอบไว้ค่อนข้างยาว .... ผมได้เพิ่มเติมข้อความลงไปให้แล้วนะครับ แต่คิดว่าจนถึงป่านนี้ คงติดตั้ง Garmin Que ไปเรียบร้อยแล้ว

From : Wang    [ 6 เม.ย. 48 - 19:38:16 น. ]

ความเห็นที่ 330
เรียนท่านอ.wangที่เคารพครับ
ในที่สุด...ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่นั่น ตกลงผมปล้ำเองจนลงโปรแกรมฯ+แผนที่ได้ ใช้เวลาไป 3 คืน ใช้ได้เหมือนเดิมแล้วครับ ภูมิใจมาก สำรองใส่sdเป็นซะด้วย hard reset วันละหลายรอบก็ไม่กลัวแล้ว จะมีปัญหาบ้างนิดหน่อย ดังนี้(อดทนอ่านหน่อยนะครับ)
ปัญหาที่ 1 ถนนที่มันออกจะอ้อมๆหน่อยมันดันพาไป เลยโดนเพื่อนๆหัวเราเยาะ ถากถางประจำเลย แทนที่จะลัดเลาะไปทางรพช.(ผมอยู่ชนบทมากเลยครับ คงเป็นGPS เครื่องแรกเครื่องเดียวในละแวกหลายๆอำเภอแถบนั้น) คืองี้ครับ จุดที่ผมอยู่เป็นถนนรพช. ซึ่งมันจะใกล้ถนนระหว่างอำเภอเส้นหนึ่ง(10-15กม.) พอกำหนดwaypoint จะไปอีกจังหวัดฟากตรงข้าม มันก็พาแต่จะขึ้นมาบนถนนเส้นที่ว่านี้ก่อน ทั้งๆที่มันมีเส้นรพช.อีกเส้นที่ลัดกว่า(แต่ห่างผม20-25กม.)แล้วไปหาถนนระหว่างอำเภอคนละเส้นที่อยู่อีกฟาก(สามารถไปที่จังหวัดฟากนั้นได้เลย) ตรงนี้ก็พยายามปรับๆเป็นcustomizeกับshortsหรือfastตามเรื่อง ได้บ้างไม่ได้บ้าง เสียฟอร์มไปเยอะเลยครับ กำลังจะตัดสติกเกอร์ GPS Navi มาติดกระจกซักหน่อย ...แหม ท้อเหมือนกันนะ
ปัญหาที่ 2 เวลาจะกำหนดwaypoint รถเราอยู่นี่ จะไปตรงนี้นะ ไล่ๆๆไปตามถนน ไล่ไปไล่มาไม่รู้อยู่ไหนแล้ว มันหลงตั้งแต่ตอนกำหนดนี้เลยครับ ประเภทไล่จนเกือบชั่วโมง ถ้าไปเองหลายโลแล้วครับ เหตุเพราะมันมีแสดงแต่ชื่อลำห้วย แม่น้ำ แต่ชื่ออำเภอ ตำบล จังหวัด ไม่มีให้ดูกำกับ ซูมออกก็เห็นแต่ชื่อสนามบินตั้งแต่อู่ตระเภา ดอนเมือง บุรีรัมย์ ถนนหนทางหายไปหมด ซูมเข้า 30-50ม.ถึงเห็น จึ้มลากๆจนเมื่อยจนเลิกไปซูมออก วนอยู่อย่างนี้ (ส่วนการfindยิ่งยังไม่ต้องพูดถึงเพราะสะกดอังกฤษคนละตัวกันกับESRI) นี่แหละๆ ทำให้เสียฟอร์มอีกละ
ปัญหาที่ 3 แผนที่ภาษาไทยมีไหมครับ ไปเห็นที่งานมอเตอร์โชว์ของTIS(อะไรๆทำนองนี้)แต่อย่างว่า First Impression ของผมคือ Garmin ก็เลยแต่งกับGarmin GPS10 ไปเรียบร้อยหมาดๆคงเข้าใจนะครับ ข้าวใหม่ปลามัน มีแผนที่ไทยของใครเจ้าไหนยี่ห้อไหนขายไหมครับ ราคาไม่เกี่ยงเลยครับ(ถ้าอะไรๆคงดีขึ้น)และใช้กับโปรแกรมQueที่มากับGPS10+hp2110ได้
เมื่อไหร่จะมีหนังสือการใช้โปรแกรมนี้บ้างหนอ ซื้อก็แพง ตำราวิธีใช้ไม่มีให้เลย อ้อ.ผมซื้อที่แพลตตินั่ม ฟอร์จูน ใบประกัน ESRI มี แต่แผ่นแผนที่เป็นแค่แผ่นเขียนเอา ดูไงๆไม่รู้ GPS10มีของปลอมไหมนะ
From : คห 320 [ 6 เม.ย. 48 - 23:47:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 331 [ 7 เม.ย. 48 - 11:47:36 น. ]

web moderator


ยินดีด้วยครับที่ปล้ำกับ hp 2110 + GPS 10 จนสามารถกลับมาใช้นำทางได้สำเร็จ ...

1) ความผิดพลาดของ Autorouting อาจเกิดจากความคลาดเคลื่อนของข้อมูลแผนที่ซึ่งเป็นไปหลายประการ เช่น มีเส้นถนนตัดกันให้เห็นแต่ Autorouting ไม่สามารถพาเราเลี้ยวตรงจุดตัดของถนนได้ อันนี้อาจเกิดจากความผิดพลาดในการใส่ Common Node เพื่อให้ Garmin Que รู้ว่าจุดตัดนั้น Interconnect กันได้ .... หรืออาจเกิดจากการใส่วันเวย์ผิดทาง .... แต่ขณะเดียวกัน ก็อาจเกิดจาก Human Error ของผู้ใช้เอง เช่น “วาง” จุดปลายทาง(เป้าหมาย) ผิดเลน หรือผิดฝั่งถนน จนทำให้เกิดการอ้อมโลกขึ้น ซึ่งอาจแก้ไขได้ด้วยการซูมอินมากๆก่อนวางจุด

2) ในการตระเตรียมเส้นทาง เช่นในขณะค้นหาเป้าหมาย อาจต้องตั้งค่าใน Map Setup เพื่อให้ “เห็น” POIs ในระดับซูมเอ้าท์ที่มากขึ้น อีกทั้งการ Search ก็มีหลายวิธี เช่น By Name, Near Current Position, Near Other, Near Pointer รวมทั้งในรูปแบบ Wildcard ซึ่งไม่มีกฏตายตัวในการผสมผสานลูกเล่นเหล่านี้เข้าด้วยกัน ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และทักษะของผู้ใช้ที่จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการให้ต้องตรงกับสถานการณ์เป็นสำคัญ ... ยอมรับครับว่า การจัดแบ่ง จังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ทำตามลำดับขั้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะตัวซอฟแวร์แผนที่ใช้ Template สำหรับการแบ่งเขตการปกครองในรูปแบบของสหรัฐอเมริกา

3) ESRI เท่านั้นที่จะตอบได้ว่า Firmware ที่สามารถสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยสำหรับรุ่นต่างๆจะคลอดเมื่อใด

ถ้าช่วงเสาร์นี้ยังอยู่ใน กทม เชิญบรรทุกข้อสงสัยไปซักถามเจ้าหน้าที่ให้จุใจได้ในงานสัมมนาจีพีเอสเลยสิครับ รายละเอียดของงานสัมมนาอยู่ใน ภาค 46 คห 1 นะครับ


From : Wang    [ 7 เม.ย. 48 - 11:47:36 น. ]


ความเห็นที่ 332
มาแล้วครับHp2110+GPS10 พบกันตอนดึกๆ ขอบคุณอ.Wangมากครับ

1.ถ้างั้นผมจะลองใช้วิธีกำหนดจุดหลายๆแบบแล้วมาเลือกดูเอาครับ กำหนดเงื่อนไขเงื่อนงำไปเรื่อยเปื่อย อันไหนมันสั้น+ถนนหลักๆ(ประสบการณ์)ก็คงเลือกเส้นนั้น แต่ถ้าเป็นสถานที่ไม่เคยไปไม่รู้จริงๆล่ะ ข้อนี้ผมไม่ถามต่อครับ (เพราะย้อนมาบอกตัวเองว่า มันคือเครื่องมือนำทาง ไม่ใช่กำหนดเส้นทาง) ที่แน่ๆการวางจุดที่แม้ผิดเลนก็อาจพาอ้อมได้ ขอบคุณครับสำหรับความรู้ใหม่ในชีวิตผม

2.อันนี้ คงจริงครับก็ต้องพยายามซ้อมตลอด ซ้อมๆ เรื่องแผนที่นี่ชอบอยู่แล้วตอนไม่รู้จักgpsก็นั่งดูแผนที่เล่นนานๆบ่อยเหมือนกัน ขาดไปหลายแผ่นพับแล้ว ยิ่งกัดฟันออกgpsกับเขาแล้ว ผมให้ความสำคัญมากกว่าแฟนผมอีก(อย่าไปบอกใครนะครับอตร. เคยโดนมาแล้ว หาว่าผมเชื่อgpsมากกว่าเขา แถมก็ไปไม่ได้อย่างเขาว่าเอาอีกต่างหาก หลังๆมานี่ ยังไม่กล้าเปิดในรถเลยครับ รอให้เขาลืมๆเรื่องนี้ก่อน กับซ้อมการใช้งานให้คล่องก่อน เจอดีแน่ เล่นกับของสูงระดับนี้ มันต้องดีแน่ๆ)

3.อ้าว..ยุ่งเลยซิครับ นี่ยุ่งขนาดถึงfirmwareเลยหรือครับ แบบนี้เมื่อไหร่ การ์มิน+ESRI เขาจะออกมาละครับ ลูกค้าการ์มินในไทยอาจน้อย(เช่น ไม่ถึงแสนเครื่อง)ยิ่งตอนนี้ผมกำลังหาแผนที่ภาษาไทยอยู่ (เล็งไปที่PowerMap ราคา 6,999บ.ของAITSอยู่พอดี)คือผมเข้าใจว่าหาแค่ตัวแผนที่กับโปรแกรมนำทางคู่กันมาลงแทนGque+ไปปล้ำBT ก็ใช้ได้ แล้วเจ้าPowerMapนี่อ.Wangพอมีข้อมูลแนะอะไรไหมครับ(ดีไหม เหมาะไหม ได้ไหม แล้วมันเป็นไทยไหม)

เรื่องงานสัมมนานี้ เห็นตั้งแต่วันเขาเปิดลงทะเบียนในเนตวันแรก ผมอึ้งคิดไปนานมาก ใจเต้นตั้กๆอยากไปใจจะขาด แต่คงเป็นไปไม่ได้เพราะใกล้ช่วงสงกรานต์ (หาญาติๆ) ถ้าผมเข้ากทม.เพื่องานนี้ก่อนแสดงว่าผมต้องขับรถทางไกลมากๆ(โคราช-กทม.-อุบล-กทม.-พัทลุง-โคราช ร่วม 3,660กม.กับเวลา7วัน) ผมเสียใจจริงๆครับ อยากไปแต่ไม่ว่าง(ยากมาก)
From : Hp2110+GPS10 [ 8 เม.ย. 48 - 00:38:23 น. ]


ความเห็นที่ 333
ผมก็เจอเหมือนกันครับ ออกจากบ้านเลี้ยวซ้ายไป 2 กิโลก็มีทางแยกตัดถนนหลัก มันไม่ยอมพาไป กลับพาไป u-turn อีกที่
แล้วอีกจุดก็ไม่มีทางข้ามแต่มันนำทางให้ผมข้ามไปเฉยเลย

เข้าใจว่าเป็นที่แผนที่กำหนดจุดทางแยกไม่ละเอียดพอ บางจุดที่เป็นทางแยกกลับไม่ได้กำหนด บางจุดไม่ได้เป็นทางแยกดันไปกำหนด
From : powerpig [ 8 เม.ย. 48 - 07:29:21 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 334 [ 8 เม.ย. 48 - 11:54:32 น. ]

web moderator


คห 332 … พอดีผมโชคดีที่ไม่ต้องขับรถเอง จึงมีมือว่างพอที่จะทดสอบจีพีเอสได้อย่างจุใจ ... และปัจจุบันนี้ผมก็ใช้ GPS 10 มากที่สุดเพราะสามารถแปะไว้ที่หลังคาในขณะที่ผมนั่งเอกเขนกอยู่ที่เบาะหลังโดยไม่ต้องพะรุงพะรังกับการใช้เสาอากาศนอกรถเหมือนแต่ก่อน แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะอัดไฟบ้านเป็นครั้งคราว ซอฟแวร์ที่รันก็ได้แก่ Garmin Que, OziCE หรือบางทีก็เล่นเฮฟวี่เวท nRoute ไปเลย ... ใช้ได้ดีทั้งหมดเลยครับ

ใช่เลยครับ การวางจุดปลายทางมีความสำคัญมาก ถ้าวางจุดผิดฝั่งถนน Autorouting จะพาอ้อมโลกได้ ดังนั้น เมื่อเจอพื้นที่ที่จะวางจุดแล้ว ให้ซูมอินเข้าไปมากๆเพื่อจะวางจุดได้ถูกเลนนะครับ

เราสามารถบังคับเส้นทาง Autorouting ให้เป็นไปตามใจเราก็ได้โดยใช้ Vias .... อ่านเพิ่มเติมใน คห 56 ของ Quest Review นะครับ

From : Wang    [ 8 เม.ย. 48 - 11:54:32 น. ]


ความเห็นที่ 335
.
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณบอร์ดของ อ.หวัง ที่ได้กรุณาเสียเวลา review และ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ GPS ซึ่งผมกำลังสนใจที่จะซื้อ แต่ไม่มีผู้ขายรายใด สะดวกให้ลองเล่น ยกเว้นต้องไปที่บริษัทใหญ่ ซึ่งก็ไม่สะดวกนัก ดังนั้น บอร์ดจึงเป็นประโยชน์ต่อผมมาก รวมทั้งของ mr.palm และ pdamobiz.

แต่ก่อนผมเคยสนใจ Gps เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นจำได้ว่า smartnav และ thainavigator กำลังออกใหม่ๆ ผมก็เลยไปซื้อ pocketpc รวมทั้ง CF GPS + smartnav และ Bkkmap มา ปรากฎว่าเล่นไปได้แค่ 1 เดือน โยนทิ้งครับ ไม่ได้เรื่องจริงๆ เสียดายเงินมากๆ ซื้อทำไมหว่า

smartnav = แผนที่ละเอียดที่สุดตอนนั้น โดยเฉพาะกรุงเทพ แต่ต่างจังหวัดไม่ละเอียเลย แถมยังแสดงตำแหน่งผิดบ่อยมาก เช่น ขับรถเลยซอยไปตั้งนานแล้ว ในแผนที่เพิ่งจะผ่านซอย และ การ drawing แผนที่ช้ามากๆ ไม่ว่า ซูม เลื่อนหรือทำอะไรก็ตาม

BKKmap = ถูก แต่ไม่ละเอียดเลย มีแต่ถนนหลัก กับซอยใหญ่ๆ เท่านั้น ใช้ลองดูดาวเทียมดี ต่อง่าย

จากนั้นมา ก็ทิ้งไว้ไม่เล่นเลย จนกระทั่งผมมีความจำเป็นที่ต้องดูแผนที่กรุงเทพ เวลาใช้ลูกน้องไปส่งของ ดังนั้นเลยไปหาแผนที่บน pc มาใช้ ได้ Bangkok Guide มา ราคา 1500 บาท ใช้ Gps ได้ ผมก็มาใช้งานปกติ และ ก็เลยเล่น gps ไปด้วย เออ ปรากฎว่า work ดูง่าย pan ง่าย search เร็ว แต่ไม่นำทางครับ แล้วติดปัญหา notebook ใหญ่เทอะทะมากๆ สายไฟก็รุงรัง ดังนั้นผมก็เลยขาย cf ทิ้งครับ ไปเอา bluetooth มาเล่น แต่ซื้อเป็นของเก่ามานะ เพิ่มไม่กี่ตังค์ครับ ไม่อยากซื้อของใหม่แล้ว ของเล่นต้องใช้เงินน้อยหน่อย ไว้ชัวร์ๆแล้วเอาใหม่เลย ได้ bluetooth มาก็ใช้สะดวกขึ้น สายไม่พะรุงพะรังเหมือนเก่า แต่ติดตรง notebook ใหญ่เกะกะ

ดังนั้น ก็เลยนึกถึง pocketpc 2210 ที่ทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ เออทำยังไงดี จะให้สะดวกขึ้น แต่smartnav ไม่เอานะ ผมก็เลยเข้ามาอ่าน mrpalm pdamobiz pocketpcthai เกี่ยวกับ GPS สุดท้ายก็มาเจอ thaimtb และ ก็อ่าน review ทั้งหมด อ่านหลายรอบเหมือนกัน อ่านไปอ่านมา เอ ทำไมตอนนี้ แผนที่แจ๋วๆมีแต่ของ esri ทั้งนั้นเลยที่ขายพร้อม GPS garmin เท่านั้น เฮ้ย ต้องซื้อ GPS ใหม่ด้วยหรือเนี่ย คิดอยู่นาน ก็ยังไม่ยอมซื้อ เสียดายเงิน แต่ก็ยังไม่ยอมเลิกหา GPS มันคันคันยังไงก็ไม่รู้ ต้องเสียเงินก่อนแล้วค่อยหายคันแบบครั้งก่อนใช้ไหม ประจวบกับ อ่านใน pdamobiz และ pocketpcthai บอกว่าบริษัท AITS ได้เปิดตัวระบบนำร่อง PowerMap และเขียนราคาลงไปด้วยว่าเท่าไร แถมยังขายแผนที่ต่างหาก ไม่จำเป็นต้องซื้อพร้อมเครื่อง ... เออ สนใจ สนใจ ต้องไปดูกัน

อ.หวัง ครับ ขออนุญาตเล่าข้อมูล Gps ที่ผมได้ศึกษามา ซึ่งผมก็เดินตาม อ.หวัง คือค้นหาข้อมูลให้มากที่สุดเพื่อประกอบการพิจารณา เพราะ GPS ราคาเป็นหมื่น ไม่ใช่พัน ซื้อแล้วไม่ถูกใจ เปลี่ยนมันบ่อยๆเหมือนขนมปังได้ คนที่ยังไม่ได้ซื้อก็คงเดินเส้นเดียวกับผม คือ ค้นหาข้อมูล แต่บางทีเขาอาจจะไม่รู้ในสิ่งที่เรารู้ เหมือนที่ผมไม่รู้จน อ.หวังได้อธิบาย จนเป็นฐานข้อมูลเพิ่มเติม .... ผมไม่ได้มีเจตตนาที่จะโฆษณาสินค้า เพียงแต่บอกเล่าสิ่งที่ได้ไปเจอมาครับ ขออนุญาตครับ

ต้องบอกก่อนว่า ตอนนี้ผมเลือกซื้อไปแล้ว แต่ซื้ออะไรเดี่ยวมาว่ากัน

ตอนนั้น ผมมี choice อยู่ในหัวแล้ว 4 อย่างคือ
1. GPS 10
2. GPS CFque 1620
3. Powermap ของ AITS
4. U8 sony tabletpc + bangkokguide ที่มีอยู่

คิดอยู่นานๆ ตัด choice 4 ไปก่อนเลย ต้องใช้เงินเยอะ U8 69,900 บาท อยากได้ไปจิ้มเล่น แต่เกินความจำเป็นนา ...ระหว่างที่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้ออะไร ก็ไปซื้อโปรแกรม Autoroute หรือ pocket street ของ microsoft ที่ itmall มาลงเล่นๆ เพราะต้องเก็บไว้ เวลาไปยุโรปและอเมริกา เผื่อบางทีตอนจะใช้ เกิดไม่ให้ขาย หรือไม่มีขายขึ้นมา เซ็งเลย

จากนั้น ก็มองหา map ต่างประเทศอื่นๆที่ใช้กับ Gps ได้ สำหรับประเทศที่คิดว่าจะไป ก็ไปหา Hong Kong ได้ mapking V5 มา ได้ Shanghai , Peking , Shenzhen และ Guangzhou ตามมา พร้อม crack ทั้งหมด และก็ได้เห็น Papago 7 3D เฮ้ย แจ๋วครับ เหมือน tomtom navigator ที่ผมอยากได้เลย ตอนไปยุโรปครั้งก่อนแต่หาไม่ได้ แต่ตอนนี้ bit......มีเพียบ รวมทั้ง Europe city select v6. v7 ของ Garmin แต่....... ต้อง high speed แบบ 1M เท่านั้นจึงจะพอไหว ..... อันนี้จริงๆ ผมไม่ได้ตั้งใจจะเล่า พอดีมันเกี่ยวเนื่องกับ powermap เลยต้องเกริ่นไว้ก่อนจากความเดิมที่แล้ว ที่พบ post ของ pdamobiz เกี่ยวกับ powermap ไว้ ออกขายงานมอเตอร์โชว์ไบเทค ผมเริ่มสนใจ โดยราคาเขียนไว้เฉพาะแผนที่ 6,900.- รวม Vat ไม่รู้จะ work ไหม ต้องไปดูของจริงกัน ส่วนราคาแผนที่ ก็แพงไปหน่อย แต่ถูกกว่านี้ก็ขายไม่มีกำไรไปพัฒนาต่อแน่เลย

ไป ไปกันงานมอเตอร์โชว์กัน ทั้งๆที่ไม่คิดจะไป เพราะ ไม่มีบัตรฟรีเข้างาน ต้องเสีย 80 บาท ผมก็เป็นคนบ้ารถคนหนึ่ง ดูมาทุกครั้ง ไม่เคยพลาดมา 5 ปีติดๆ ทั้งเมืองทองและไบเทค แต่ทำไมคราวนี้ดูมันจืดๆ ไม่น่าไปเลย .... สุดท้าย ก็ต้องไป เพราะอยากไปดู powermap ถ้าดีจริงก็จะตัดสินใจซื้อ ผมจ่ายค่าทางด่วนไปกลับ 80 บาท เข้าไปจอดใต้ดิน 60 บาท ไม่อยากจอดกลางแจ้ง มันร้อนจัด รักษาทั้งคนทั้งรถดีกว่า 60 ก็ 60 ครับ แต่สำหรับใครที่ไปเข้าฝั่งปู่เจ้า โดนครับ มาเฟียคุม นึกว่าเข้าไบเทคด้านข้างได้ มันเอาอะไรมากั้นก็ไม่รู้ แล้วบอกว่า ค่าจอด 60 บาทพี่ ไม่อยู่ในร่มด้วยนะ แถมเดินไกลอีก สุดท้ายยังแถมให้เพื่อนผมที่ไปมาอีกว่า แถวนี้มีเจ้าถิ่นคุม พี่ไม่จ่ายก็ออกไป ไม่ให้จอดฟรี ลดก็ไม่ได้

ผมไปจอดใต้ดิน แล้วเดินขึ้น hall แต่ผมไม่ได้จ่ายเงินไปซื้อบัตรเข้าเลย เดินตรงไปที่บูธ accessaries อย่างเดียว ถ้าไม่ใช่จะมาดู Powermap ไม่มาหรอก ไป bi-tech ตอนธันวาดีกว่า ... เดินหาอยู่ในบูธกระโจมตั้งนาน ปรากฎว่าอยู่ท้ายบูธกระโจมด้านหลังสุดใกล้ทางออกด้านหลัง แต่ผมไม่ได้เดินไปดูที่บูธ rocketsound ที่ esri เอารุ่นใหม่ไปโชว์ ขายอีก 2 เดือนหน้า เป็นแผนที่แบบ highway 3D เหมือน powermap เขาบอกมานะ ผมได้ไปดู ราคา 36,000 บาท แบบติดตั้งบนรถยนต์คล้าย streetpilot

เอาละมาถึงบูธแล้ว ผมได้ brochure แผ่นแรก เลย ดูกัน


รุ่นนี้เป็นของ mio pocketpc ราคา 29,000 ผ่อน 0% 6 เดือน เงินสดลด 5% เฉพาะในงานครับ


รุ่นนี้ใช้กับ smartphone ออกใหม่ axia พร้อม cradle ใช้ wince คล้าย pocketpc


เฉพาะแผนที่ powermap อย่างเดียว อันนี้ผ่อน 0% ไม่ได้


นอกจากนี้ยังมี gps ขายต่างหากด้วย เช่น แบบแท่นยึดกับ ipaq มีgps และ ชาร์ทในตัวของ Holux 4,000 บาท ต่อเสานอกไม่ได้ และ CF แต่ไม่ได้ถามราคา

ผมยังได้คุยกับพนักงานขายและเค้าก็แนะนำให้โหลดแผนที่ไปลองเล่นดูก่อน 15 วัน พอใจแล้วค่อยมาซื้อก็ได้ ดีกว่าซื้อไปใช้ ไม่ดีแล้วมาด่าที่หลัง เออก็ดีนะ ผมก็เลยเอา 2210 ให้เขาโหลดใส่ พร้อม ข้อมูลแผนที่กรุงเทพและประเทศไทย 30 กว่า mb แล้วก็ไปลองเล่นดู ก่อนตัดสินใจซื้อ

พอโหลดเสร็จ ผมก็นึกถึง papago7 3D ทันที เฮ้ย เหมือนกันเลยนี่หว่า จริงๆ แล้ว mapking v5 ก็บริษัทเดียวกับ papago แต่จะทำเป็นภาษาอังกฤษ ส่วน papago จีนกลางไต้หวัน และ mapking ก็มีแผนที่ bangkok แต่ใช้ไม่ได้กับ GPS บอกตำแหน่งพิกัดผิดๆทั้งนั้น snap road ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ผมจะไม่อ้อมค้อมแล้ว ดูเลยมันเป็นอย่างไง ต้องบอกก่อนที่ผมโหลดมาเป็น powermap แต่เครื่องผมมีปัญหา เลย hard reset โปรแกรมก็หายไป คิดอยู่ตั้งนานจะกลับไปโหลดใหม่ ก็เลยลองเอา papago7 3D มาเป็น Base program แทน powermap ปรากฎว่าใช้แทนได้ แต่รายละเอียดสวยน้อยลงกว่า powermap เยอะ อีกทั้ง font ยังแสดงเรียงแบบภาษาจีน คือ เรียงจากบนลงล่าง ไม่เป็นไร เอาไว้ test ดูเล่นๆ ก่อนซื้อละกัน


เปิด 2210 หน้าจอ today


Trial Version 15 days


ดู satellite


แผนที่ offline ไม่ใช้ gps .... ภาพแผนที่ของเวอร์ชั่น powermap 7 จะสวยกว่านี้ค่อนข้างเยอะ ซูมลงไปถนนเล็กๆ ซอย จะออกมาเอง รวมทั้ง poi


การระบุให้โชว์ poi … การนำทางก็ไม่ยากอะไร กด waypoint ทั้ง Start และ end แล้ว calculate route จากนั้นก็สั่ง stimulate ดูก่อนก็ได้


Simulate Navigation แบบ 2D


Simulate แบบ 3D …. ของจริง powermap ทำได้สวยกว่านี้อีก 20%


ถ้าเปิดให้ โชว์ข้อมูลทางแยก ก็จะบอกด้านบนว่า ตรงไปถนนอะไร ซ้ายถนนอะไร ขวาถนนอะไร
ที่ทางแยกต่างๆ ถ้าไม่เขียนถนนไว้ทางใด ก็แสดงว่า ทางนั้นเลี้ยวไม่ได้ตรงแยก
เสียงพูดเป็นหญิงไทย แต่นุ่มกว่า que ของ Garmin ครับ


ฟังค์ชั่นอื่น ก็เหมือน que ละ
1. ปรับกลางวันกลางคืน
2. trackup, northup
3. เปลี่ยนแผนที่เป็นภาษาอังกฤษ
4. เปลี่ยนไอคอน
5. navigator from current position to destination or home.
6. recalculate หลังจาก ออกนอกเส้นทาง
7. Avoidance
8. etc คล้ายกับ option ของ que

สรุป จากการทดลองใช้ ผมรู้สึกดังนี้

ข้อดี
1. รับสัญญาณกับ Gps แบบทั่วไป ได้เร็วมากๆ ขอบอก ไอชนิดที่มียี่ห้อทำมาตั้งนานยังรับสัญญาณได้ช้ากว่าเห็นๆเลย จริงๆมันไม่เกี่ยวกับแผนที่เลย แต่เวลาซื้อไอที่มียี่ห้อ เขาขายพร้อมแผนที่ ก็เลยน่าจะเปรียบเทียบกันได้ ผมใช้ test กับ GPS bluetooth Globalsat พร้อมต่อเสานอก สตาร์ทรถนอกอาคาร แล้ววิ่งไปไม่ก็เมตร สัญญาณก็มา 3 ดวงแล้ว พอมาแล้ว ใช้ได้เลย ไม่ล็อคนานเหมือนยี่ห้อดังๆ จากนั้น ทดลองแบบไม่ต่อเสานอก ก็รับได้ด้วย รถผมติดฟิลม์กระจกหน้านะ

2. ระบบภาษาไทย ผมว่าดีนะ แค่เหลือบตาก็รู้แล้วว่า อ่านว่าอะไร ไม่ต้อง process บนสมองอีกทีหนึ่ง แม้ว่าภาษาอังกฤษผมจะโอเคนะ เช่น pajathipod road …….. กว่าจะเหลือบไปแล้วแปลบนสมองอีกที อ้อ ประจาทิพด ประชาทิพด ประชาธิปก โอยนึกตั้งนาน ถ้าไม่เคยผ่านหูถนนนี้ จะอ่านถูกไหมเนี่ยลองคิดดู ผมว่าถึงเวลาแล้วที่ esri ต้องใช้ภาษาไทยครับ ขอยืนยัน เพื่อความปลอดภัย ของผู้ใช้

3. มองแบบ 3D นี้ไม่ต้องมาซูมเข้าซูมออกบ่อยๆ

4. พูดเป็นภาษาไทย ดีสำหรับผู้ที่ไม่สัดทันภาษาอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง

5. เมนูเป็นภาษาไทยหมด ยกเว้นเปลี่ยน option.

6. Pan แผนที่ได้เร็วกว่า Que.

7. ประหยัด เพราะใช้ได้ทุก pocketpc ที่มี bluetooth หรือ CF เข้าคู่กับ GPS

8. ผมถามเข้าแล้ว ให้ 3 licence ต่อ 1 ซื้อ ซื้อ 1 มาหารใช้ 3 คนก็ได้ licence เหมือน thaiwince ล็อคแต่ Pocket ID ไม่เหมือน smartnav ต้องขอทุกครั้งที่ hardreset.

9. อัพเดตฟรี 3 ปี

10. ราคาถูก ถ้าซื้อแต่แผนที่แล้วมี GPS อยู่แล้ว

11. เป็น user friendly navigator คือ ไม่ต้องอ่านคู่มือ เดี๋ยวก็เล่นได้ ตอนนี้อาจจะสู่แบบ 2D ไม่ได้ แต่ในอนาคตผมว่ากิน 2D หมด เหมือนกับ ตอน windows สู้กับ DOS ตอนหลัง DOS ไม่มองเลย แต่ต้องใช้ระยะเวลาหน่อย ของต่างประเทศเป็น 3D แบบ ภาพถ่ายดาวเทียมแล้ว

12. มีบอกจุดกลับรถในกรุงเทพ และ ต่างจว 80% รวมทั้ง สะพานลอย เมื่อมี navigator ก็นับจุดกลับรถจริงๆมาคำนวนด้วย

13. อย่างอื่นนึกไม่ออกแล้วครับ


ฟังข้อดีแล้วก็มาฟังข้อเสียครับ
1. อันแรกสำคัญมากครับ แผนที่ในกรุงเทพละเอียด 90% ครับ หมายถึง ซอยมี ตรอกมี แต่ไม่ทุกซอย ในใจกลางเมืองมีครบครับ แต่ชานเมือง ฝั่งธน ยังไม่ครบหมดครับ ซอย ตรอกไหนที่รถไม่ได้ผ่านบ่อยๆ หรือ ไม่ทะลุ มันไม่มีปรากฎให้เห็นเลย ข้ามซอยไปเลยจะบอกให้
ส่วนต่างจว ถ้าเป็นพัทยา ชลบุรี ระยอง โอเค ภาคกลางนิดหน่อย ส่วนอื่นมีแต่ถนนเมนหลัก เทียบกับ Que แล้ว แค่ 40% ของ Que ครับ อันนี้เป็นข้อเสียอย่างมากๆ เลยครับ ไม่เหมือนสำหรับเดินทางต่างจว ในตอนนี้
2. ป้ายที่โชว์ถนนบนแผนที่ 3D ชอบเขียนไม่เต็ม เช่น ถนนประชาธิ....... บางทีไม่รู้ว่าถนนอะไร แต่ถนนที่จะให้เลี้ยวหรือนำไป บอกเต็มทุกอัน
3. ระบบนำทางสู้ของ que ไม่ได้ นำทางได้ แต่มั่วมากกว่า que แต่อย่างไรก็ไปถึง บางเคสก็อ้อมน้อยกว่า que ในจุดกลับรถ ซึ่ง que มีบอกจุดกลับรถที่ใหญ่ๆเท่านั้น
4. ยังบอกไม่ได้ว่าจะพัฒนาต่อหรือเปล่า ต้องขายได้เงินบ้าง ก่อนพัฒนาต่อไป กลัวเหมือน smartnav ( แต่ถ้าเป็นผม ผมจะใช้วิธีลัด ที่ไม่ควรทำ คือ เอาแผนที่ของ esri มาแกะตำแหน่งและ poi ไม่ต้องมานั่ง survey ถ้าใครถามก็บอกว่า survey มา ประหยัดดี ) esri ขาย องค์กรใหญ่ๆได้ เขาคุ้มทำ แต่ powermap มันไม่ค่อยคุ้มซิครับ น่าเห็นใจ
5. อย่างอื่นคิดไม่ออกแล้วครับ

การใช้งาน ก็เสถียรดี สำหรับ ipaq 2210 (V1.10) + bluetooth Globalsat + powermap ..... hang น้อยมาก หลังจากใช้งานไปสักระยะ ผมก็ครุ่นคิดหลายตลบเพื่อตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะซื้ออันไหน ความอยากจะได้หมดไปซักที และจะได้มีสมาธิทำงานหลักได้เต็มที่ ….. สุดท้ายได้อันนี้มาครับ


Garmin CF1620 ไม่รู้คิดผิดหรือคิดถูกครับ

ที่ซื้อ 1620 เพราะ ...

1. มีที่จับมาเสร็จ
2. ไม่ต้องมานั่งชาร์ท GPS เมื่อต้องการใช้ ส่วน pocketpc ต้องชาร์ทไปขับไปอยู่แล้ว
3. ยังไงก็ต้องซื้อเสานอก ถ้าซื้อ Garmin 10 ต้องเพิ่มทั้งที่จับ และ เสานอก ทะลุ 2 หมื่น ก็ไปคิดถึง ique 3600 อีก ตัดสินใจเอาถูกก่อนดีกว่า
4. เวลาเอาไปเมืองนอก แล้วใช้เดิน ก็ไม่ต้องมาคอยใส่กระเป๋าหรือหาที่ไว้ เสียบใช้ได้เลย ถึงแม้โอกาสน้อย แต่ก็มี แถมยังเอาขายึดย้ายไปใส่คันอื่นง่ายๆ ไม่ต้องถอดให้ยุ่งยาก ซื้อที่ยึดต่างหากแบบติดกระจกก็ 1800 ขี้น + เสานอก 3000 ปลาย ก็ทะลุ 2 หมื่นแล้ว สำหรับ 10 แต่ 1620 ผมจบได้ที่ 16500 พร้อมเสา RA46 ก็โอเคครับ


สำหรับ cfque ที่ผมลองใช้ดู รู้สึกว่า

1. รับสัญญาณช้า รับได้ แต่กว่าจะล็อคดาวเทียม วิ่งไปเกิน 200 เมตรแล้ว ขนาดมีเสานอก ถ้าไม่มีเสานอก รับได้ต้องวิ่งออกชานเมืองโล่งๆเท่านั้น

2. มี error เหมือนกัน แต่ยังไม่เคย hang ไปเลย

3. เจอประเภท หยุดชะงัก แล้วตามมาที่หลังบ่อย

4. ถ้าติดเสานอกไม่ถูกตำแหน่ง acquire sattlelite บ่อยมาก

5. วันเวย์ยังมั่วอยู่เยอะเหมือนกัน จุดกลับรถไม่คอยมี มีแต่ใหญ่ไปเลยได้

6. ระบบนำทาง ค่อนข้างใช้ได้ มั่วบ้าง แต่ยอมรับได้

7. พอใจที่ซื้อครับ เพราะต้องการแผนที่ละเอียด ซื้อแล้วใช้ได้อีกนาน ไม่ต้องรออัพเดรต ตรงนี้ละครับที่ผมตัดสินใจซื้อ แม้จะต้องเสียเงินซื้อ Gps ใหม่

ส่วน Gps เก่า ผมก็เก็บไว้ เวลาไปต่างประเทศ Garmin นี้แย่จริงๆ ใช้กับแผนที่อะไรก็ไม่ได้ นอกจากตัวเอง

หมดแล้วประสบการณ์ของผมครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่าน ถ้าข้อมูลใดไม่ถูกต้อง ก็ช่วยชี้แจงให้ด้วยครับ


From : Jay [ 8 เม.ย. 48 - 12:52:46 น. ]


ความเห็นที่ 366
"จริงๆแล้วเลนส์แว่นกันแดดโพลารอยด์ จะวาง Grain ในแนวไหนก็ได้ แต่ด้วยเหตุผลใดไม่ทราบ แว่นโพลารอยด์ในตลาดทั้งหมดที่ผมได้ทดสอบ วาง Grain ในแนวตั้งฉากกับจอ 2210 ... ช้อปจนขาขวิดก็ยังหาเลนส์ที่วาง Grain ในแนวเดียวกับ 2210 ไม่ได้เลย"

ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ อธิบายได้ดังนี้... แสงปกติจะเป็น non-polarized แต่เมื่อแสงนั้นตกกระทบวัตถุแล้วสะท้อนออกมา แสงที่สะท้อนออกมานั้นส่วนใหญ่จะเป็นแสงที่ polarized ในแนวราบ แว่นที่ใช้เล็นส์แบบ polarized นั้นจะบังคับการติดตั้ง (orientation)ให้เล็นส์ รับแสงที่ polarized ในแนวดิ่ง แต่ตัดแสงที่ polarized ในแนวราบออกไป ผลก็คือภาพที่มองเห็นส่วนใหญ่จะมืดลงเล็กน้อย แต่แสงที่เป็นแสงสะท้อนจะมืดลงมากอย่างเห็นได้ชัด
ยกตัวอย่างเช่นเมื่อไม่ได้ใส่แว่นหรือใส่แว่นที่ไม่ใช่เล็นส์แบบ polarized และมองไปที่รถที่สวนมา จะมองเห็นหน้าคนขับในคันนั้นยากแต่จะเห็นแสงสะท้อนจากบานกระจกหน้ารถคันนั้นแทน แต่ถ้าใส่แว่น polarized แสงที่สะท้อนจากกระจกหน้ารถคันนั้นจะถูก polarized ไป ทำให้มองเห็นหน้าคนขับรถในรถคันนั้นได้
หากเราแกล้งโดยการเอียงคอตัวเองไป 90 องศา แสงสะท้อนจากกระจกหน้ารถคันนั้นจะไม่ถูก polarized ไป ทำให้เหมือนใส่แว่นที่เป็นเล็นส์ที่ไม่ใช่แบบ polarized จะมองไม่เห็นหน้าคนขับในรถคันนั้น
ดังนั้นผมคิดว่าคงไม่มีแว่นที่ใช้เล็นส์แบบ polarized ใดที่จะไม่บังคับ orientation ของเล็นส์ให้ตัดแสงที่ถูก polarized เป็นแนวราบ เพราะจุดประสงค์สูงสุดของแว่นกันแดดคือ ลดแสงสะท้อน (เช่นแสงสะท้อนจากถนน, น้ำ, หน้า console รถ, ...) ให้ได้มากที่สุดในขณะที่คงแสงอื่น ๆ ให้สว่างเท่าเดิมหรือน้อยลงเล็กน้อย
From : ผอม ooz [ 9 เม.ย. 48 - 23:17:11 น. ]


ความเห็นที่ 367

พอ post เสร็จก็ลองหาข้อมูลใน web ดู เจอเลย...
ที่ http://www.polaroideyewear.com/int/tech/polarization/tech_polarization1.htm อธิบายด้วยรูปและบรรยายได้สั้นและกระชับมากครับ...
From : ผอม ooz [ 9 เม.ย. 48 - 23:26:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 368 [ 11 เม.ย. 48 - 19:23:09 น. ]

web moderator


โอ ขอบคุณครับ ข้อมูลเป็นประโยชน์มากเลยครับ


From : Wang    [ 11 เม.ย. 48 - 19:23:09 น. ]


ความเห็นที่ 369
วันนี้ใช้ Cf แถวพระราม 2 วงแหวน และปิ่นเกล้าอยู่ดีๆสัญญาณก็หาย
ไม่ทราบว่าเป็นเพราะท้องฟ้ามีเมฆเยอะใช่ไหม
ผมติดเสาภายนอกด้วยครับ
From : Pat [ 13 เม.ย. 48 - 21:22:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 370 [ 19 เม.ย. 48 - 20:43:56 น. ]

web moderator


เมฆเป็นเพียงละอองน้ำในอากาศซึ่งมีผลน้อยมากต่อการบดบังสัญญาณจากดาวเทียม การที่สัญณาณอยู่ดีๆหายไปโดยแน่ใจว่าไม่มีอะไรมาบัง อาจเกิดจากการทำงานภายในบางอย่างที่ต้องใช้ทรัพยากรมากจนต้องตัดการทำงานของภาครับสัญญาณออกไปชั่วคราวFrom : Wang    [ 19 เม.ย. 48 - 20:43:56 น. ]

ความเห็นที่ 371
ทำไมไม่สามารถตั้ง off-route recalculation ใน cfque ให้เป็น off ได้ครับ
ไม่เหมือนเครื่องรุ่นอื่นๆ เช่น iq3600 ที่ทำได้
From : [ 19 เม.ย. 48 - 21:10:52 น. ]

ความเห็นที่ 372
สัญญาณดาวเทียมอยู่ดีๆก็หายไปหมดเลย แล้วซักพักก็มีสัญญาณเหมือนเดิม
เป็นแค่วันนั้นวันเดียว
ส่วนวันอื่นๆเครื่องก็ปกติครับ
เลยคิดว่าคงเป็นเพราะมีเมฆคงเยอะหรือป่าว
เพราะวันนี้มีเมฆเยอะแล้วบรรยากาศเหมือนฝนจะตก
From : Pat [ 19 เม.ย. 48 - 22:29:33 น. ]

ความเห็นที่ 373
อีกเรื่องนึงครับ ผม update GarminQue 2.60 แล้ว ไม่มีเสียพูดเลย
หายไปหมดเลย คิดถึงป้าแหม่มจัง
ทำไงดีครับ
ใช้ 2.40 ก็ไม่มีปัญหาครับ
From : pat [ 19 เม.ย. 48 - 22:34:16 น. ]

ความเห็นที่ 374
อ.Wang ครับ เราสามารถส่ง WayPoint ผ่านทาง Bluetooth ให้กับอีกเครื่อง (ผมใช้ cfQue1620+2210 อีกเครื่องใช้ Gps 10 + Hpรุ่นอะไรจำใม่ได้แล้วครับ) ถ้าส่งได้ ทำอย่างไรครับ
From : joo [ 20 เม.ย. 48 - 07:23:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 375 [ 20 เม.ย. 48 - 21:43:29 น. ]

web moderator


คห 371 ... ไม่ทราบลองใช้คำสั่ง “Off” สำหรับ Off-route Recalculation ใน คห 284 รูปเล็กด้านขวามือของรูปใหญ่ที่จั่วหัวว่า System Setup (1) หรือยัง

ถ้าขี้เกียจ Scroll ขึ้นไปดู ก็ให้รัน Garmin Que ... เข้าสู่หน้าแผนที่แล้วจิ้ม -
Menu > System Setup > “Guidance” Tab > ก็จะเห็นตัวเลือก “Off” สำหรับ Off-Route Recalculation


คห 373 ... ไหนๆเสียงก็หายไปแล้ว ให้อัป Firmware เป็น 2.7 ล่าสุดเสียเลย ... จากนั้นแล้วถ้ายังเป็นใบ้อีก เข้าไปที่ My Device\Garmin\Voice\American Eng แล้วดูว่าไฟล์ WAV ต่างๆยังอยู่หรือไม่ ถ้ายังอยู่ จิ้มที่ไฟล์ใดไฟล์หนึ่งเพื่อเปิดฟัง ถ้ายังไม่มีเสียง เครื่องเราอาจ Mute เสียงไว้ หรือ Volume ต่ำเกินไป ..... ถ้าไม่พบไฟล์ WAV ในไดเร็กทอรี่ดังกล่าว ให้ติดตั้งไฟล์เสียงใหม่โดย Sync กับ PC แล้วใส่แผ่น Setup ที่มากับเครื่อง หลัง Autorun แล้วก็ค้นหาเมนูสำหรับเข้าสู่การติดตั้งเสียงใหม่


คห 374 ... ถ้า PPC มี Bluetooth (BT) ทั้งคู่ ให้เปิด BT ของอีกเครื่องทิ้งไว้ (ต้องแน่ใจว่าเครื่องนี้ยอมให้มี BT Service แบบ OBEX หรือได้รับการ Enable BT File Transfer Service ไว้แล้ว) ... จากนั้นรัน BT Manager ของ 2210 แล้วจิ้ม New > Connect แล้วเลือกบริการประเภท “Browse Files on a Remote Device” เพื่อทำการ Pair … เนื่องจาก BT Manager มีหลายค่ายหลายเวอร์ชั่นซึ่งอาจใช้ชื่อ Service แปลกแยกแตกต่างกัน ประกอบกับขั้นตอนการ Pair แบบ Step by Step ก็ต่างกัน ผมจึงไม่อาจครอบคลุมการ Pair ได้ครบถ้วนนะครับ

เมื่อ Pair เสร็จเราก็พร้อมจะโอนถ่ายไฟล์ระหว่าง PPC ทั้งสองเครื่องผ่าน BT ... คำสั่งในการ "ดึง/ก๊อป" ไฟล์จากอีกเครื่องมายังเครื่องที่เราจิ้มอยู่คือ Pull หรือ Get หรือ Receive .... คำสั่งในการ "ดัน/ก๊อป" ไฟล์จากเครื่องที่เราจิ้มอยู่ไปยังอีกเครื่องคือ Push หรือ Put หรือ Send …. ไฟล์ Waypoint ที่จะทำการโอนถ่ายชื่อ Garmin_WPT.NVM ซึ่งโดย Default จะอยู่ใน My Device\Garmin นะครับ

ถ้าขี้เกียจยุ่งกับ BT … ง่ายสุดก็ติดตั้ง MapSource ที่มาในกล่องลงใน PC … Sync เครื่องที่มี Waypoint ต้นฉบับกับ PC แล้วรัน MapSource เพื่อทำการโอน Waypoint ต้นฉบับออกมาเก็บไว้ใน MapSource ... จากนั้น Sync กับเครื่องที่สองแล้วโอน Waypoint จาก MapSource เข้าสู่เครื่องที่สองก็เสร็จพิธี ... ถ้างง อยู่หน้าคอมพ์แล้วโทรหาผมก็ได้ครับ 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่

อ้อ มัวแต่ขี่ช้างจับตั๊กแตน ถ้า PPC ทั้งสองเครื่องเสียบ SD Card ได้ ก็เพียงถ่ายโอนไฟล์ Garmin_WPT.NVM ผ่าน SD Card ก็จะง่ายสุดครับ

From : Wang    [ 20 เม.ย. 48 - 21:43:29 น. ]


ความเห็นที่ 376
ลองใช้คำสั่ง “Off” สำหรับ Off-route Recalculation ใน คห 284 รูปเล็กด้านขวามือของรูปใหญ่ที่จั่วหัวว่า System Setup (1) แล้วครับ
แต่พอกลับเข้าเมนูไปใหม่ มันก็ไม่เลือกเป็น off ครับ กลายเป็น automatic เหมียนเดิม
From : [ 21 เม.ย. 48 - 15:12:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 377 [ 22 เม.ย. 48 - 11:06:39 น. ]

web moderator


คห 736 ... จริงของคุณ ส ครับ .... พอดีผมก็ไม่เคยใช้ "Off" บน cfQue จริงๆแล้วก็แทบจะไม่ได้ใช้ Autorouting เลย ประกอบกับปัจจุบันผมได้ถอดถอน Garmin Que สำหรับ cfQue ออกจาก 2210 ไปเพื่อติดตั้ง Garmin Que สำหรับทดสอบ GPS 10 … พบปัญหาปุ่ม Off เด้งกลับไปยังตัวเลือกก่อนหน้าบน v 2.7 ของ GPS 10 เช่นกันครับ

From : Wang    [ 22 เม.ย. 48 - 11:06:39 น. ]

ความเห็นที่ 378
บั๊กอันนี้ เป็นตั้งแต่ software v.2.3 แล้วครับ
ผมลง v.2.7 แล้วก็ยังเป็นเหมือนเดิม
ที่อยากให้เป็น "off" เพราะว่าบางครั้งมีการบังสัญญาณบริเวณทางแยก เช่นใต้ทางด่วน
ขณะที่ผมเลี้ยวซ้ายไปแล้ว เครื่องรับสัญญาณไม่ได้ จะประเมินว่ารถได้ขับตรงไปเรื่อยๆ
ก็จะเกิด off route ขึ้น ทำให้เครื่องต้องคำนวนใหม่ ได้ route ที่ผิดเพี้ยนไป

เวลารับสัญญาณได้บ้างไม่ได้บ้าง (ตามนิสัยของ cfque)เส้น สีชมภู ที่เป็น guide นำทาง
ยังพอใช้ถูไถดูเป็นmap ธรรมดาได้ ถ้าไม่มี off-route recalculation เกิดขึ้นครับFrom : [ 22 เม.ย. 48 - 21:52:19 น. ]


ความเห็นที่ 379
อ.หวัง ครับ
ขอปรึกษาหน่อยครับ คือผมอยากได้ GPS ที่สามารถใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊ต Acer ครับ มีBT ไม่แน่ใจว่าถ้าเป็นของGarmin จะเป็นรุ่นไหนครับ หรือช่วยแนะนำแบบอื่นก็ได้ครับเพราะชอบเดินทางท่องเที่ยวเป็นประจำครับ

From : jeep chernglokee [ 25 เม.ย. 48 - 16:22:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 380 [ 25 เม.ย. 48 - 20:47:24 น. ]

web moderator


คห 379 ...
โทรมาให้ผมสัมภาษณ์สักหน่อยนะครับ จะได้จัดเครื่องให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานและฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่แล้ว .... 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ


คห 378 ...
ในเมื่อปุ่ม Off ไม่ยอมทำงาน ลองใช้วิธีนี้นะครับ .... ผมจะตอบในลักษณะแนะนำวิธีการนี้ให้แก่ชาว cfQue โดยรวมนะครับ ....

เพื่อนๆชาว cfQue ย่อมทราบอยู่แล้วว่า หากเราใช้ Auto Routing แล้วขับรถไม่ตรงตามที่เครื่องแนะนำ เครื่องจะทำการ Recalculate เส้นทางให้ใหม่ การ Recalculate นี้ กินทรัพยากรของเครื่องมาก และหากเกิดขึ้นบ่อยๆโดยเฉพาะบนเส้นทางอันยาวไกล ก็จะนำมาสู่อาการแฮงค์ที่ไม่พึงประสงค์ได้

การเดินทางไปสู่จุดหมายที่ไม่คุ้นเคยนั้น ส่วนใหญ่เราจะพึ่ง Auto Routing ในช่วงปลายๆของการเดินทางเท่านั้น แต่ครั้นจะทำการ Activate Auto Routing กลางทางในขณะขับรถ ก็ย่อมจะเป็นการไม่สะดวกและยังเป็นอันตรายอย่างยิ่ง …. เนื่องจากคุณ “ส” ได้ริเริ่มแนวทางที่เป็นประโยชน์ไว้ใน คห 371, 376 – 378 แต่ติดขัดด้วย Bug ในตัวซอฟแวร์ ผมก็เลยขอเสนอ Solution เพื่อเลี่ยง Bug ตัวนี้นะครับ


เนื่องจาก Bug ของ Garmin Que (ทั้งของ cfQue & GPS 10) ทำให้เครื่องไม่ยอมรับคำสั่ง Off ในกรอบแดงของภาพข้างบน ... ไม่ต้องไปง้อเลยครับ ให้เลือก “Prompted” ในกรอบเขียวแทน จากนั้นก็ใช้ Auto Routing ตามปกติ เมื่อใดก็ตามที่เราไม่ใช้เส้นทางตามที่เครื่องแนะนำ เครื่องจะ “ถาม” เราว่า ต้องการ Recalculate ใหม่หรือไม่ดังภาพขวา ให้ตอบว่า “No” ถ้าการออกนอกเส้นม่วงเป็นความตั้งใจของเรา


เมื่อตอบ No แล้ว เครื่องจะไม่ทำการ Recalculate อีกต่อไป แต่จะยังคงเส้นม่วงเดิมในหน้าแผนที่ให้เห็น ... เราก็จะสามารถเลือกใช้เส้นทางในช่วงต้นของการเดินทางได้ตามอัชฌาสัยโดยที่เครื่องจะไม่มีการ Recalculate ให้สูญเสียทรัพยากร ... ในขณะเดียวกันเราก็ยังคงเห็นเส้นม่วงเป็นแนวทางในการเลือกเส้นทาง รวมทั้งใช้เป็นเครื่องชี้เป้าไปจนถึงที่หมายปลายทาง


เมื่อใดก็ตามที่เราชักรู้สึกว่าไม่มั่นใจหรือเริ่มหลงแล้ว หรือแม้เพียงเพื่อความอุ่นใจในขณะที่เคลื่อนที่เข้าใกล้เป้าหมาย ก็เพียงแต่จิ้มปุ่มในกรอบชมพูเพื่อเรียก Route Option ขึ้นมา แล้วจิ้ม Recalculate เครื่องก็จะช่วยเหลือด้วยการแนะนำเส้นทางจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมายได้ทันที

ด้วยวิธีการนี้ เราจะสามารถบังคับ "ไม่" ให้เกิดการ Recalculate Route โดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งที่กินทรัพยากรและอาจนำมาซึ่งอาการแฮงค์ในที่สุด ..... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การศึกษาเส้นทางจากเจ้าถิ่นหรือผู้ที่เคยไป แล้วนำคำบอกเล่ามาใช้สร้าง Customized Autorouting โดยใช้ Vias บังคับเส้นทางให้ตรงใจ รวมถึงการใช้วิธีการนี้ประกอบ ย่อมจะให้ผลดีที่สุดครับ

From : Wang    [ 25 เม.ย. 48 - 20:47:24 น. ]

ความเห็นที่ 381
ขอบคุณครับ โซลูชั่น จาก คห.380 ใช้ได้เลยครับ
ผมงมโข่งเสียนานเพราะเข้าใจว่า "rompt" ไม่มีตัวเลือก "yes" , "no"
แต่เป็น "ok" หรือยอมรับ off-route recalculation ได้อย่างเดียว จึงไม่เคยใช้เลย

From : [ 25 เม.ย. 48 - 23:40:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 382 [ 17 พ.ค. 48 - 22:15:54 น. ]

web moderator

ถาม -
ผมซื้อ M5 มาใช้ แต่ผมต้องการให้การบอกพิกัดเป็นแบบ Idian 1975 ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ มี Software ที่ใช้แปลงหน่วยให้เป็น Indian 1975 หรือไม่
ขอบคุณครับ
วินัย [ 17 พ.ค. 48 - 11:41:07 น. ]

ตอบ -
คห 175 ... M5 .. เช่นเดียวกับ cfQue และ GPS 10 .. ไม่สามารถปรับตั้ง Position/Location Format รวมทั้ง Datum ได้ .... M5, cfQue & GPS 10 ได้แต่เพียงแสดงพิกัดด้วยภาคบังคับ Lat/Lon ในรูป องศา ลิปดาและทศนิยมของลิปดา (ddd mm.mmm) และ Datum ในรูป WGS84 เท่านั้น

ด้วยเหตุผลดังกล่าว M5 จึงไม่สามารถแสดงพิกัดในรูปแบบ Indian 1975 (Indian Thailand) ดังที่คุณ วินัย ต้องการ .... แต่เราก็สามารถแปลงพิกัดจาก Datum : WGS84 ให้เป็น Indian Thailand ได้ ด้วยเครื่องมือที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดซึ่งได้แก่ MapSource ที่มาพร้อม M5 นั่นเอง

เข้าใจว่าคุณวินัยติดตั้ง MapSource - City Select N America ไปแล้วนะครับ หรืออาจใช้ MapSource อื่นๆก็ได้เช่นกัน


รัน MapSource แล้วคลิ๊ก Edit > Preferences > “Position” Tab แล้วตั้ง Grid (Position/Location Format) และ Datum ให้เป็นหน่วยที่ต้องการ .... เมื่อคลิ๊ก Apply หรือ OK … Status Bar (แถบข้อมูลด้านล่างสุดของ MapSource) ก็จะแสดง Grid & Datum ตามที่เราต้องการดังที่แสดงในกรอบน้ำเงิน .... ณ ขณะนี้ Pointer ของเราจ่ออยู่ที่ไหนในแผนที่ เราก็จะได้พิกัดของตำแหน่งนั้นในรูปแบบที่ตั้งไว้แล้วนะครับ


ลำดับต่อไปก็เพียงโหลด Waypoint จาก M5 เข้าสู่ MapSource … ไม่ต้องสนใจว่า Position Format & Datum ของเครื่องรับเราจะตรงกับ MapSource หรือไม่ เครื่องจะรู้กันเองในฉากหลัง

การโหลด Track หรือ Waypoint ในเมืองไทยเข้าสู่แผนที่อเมริกาดังตัวอย่าง จะทำให้ Track/Waypoint ตกแผนที่ไป ให้เปิด “Waypoint” Tab ใน Pane ซ้ายมือดังรูป คลิ๊กขวาบน Waypoint ที่ต้องการแล้วเลือก “Show Selected Waypoint on Map” .. แผนที่ก็จะเด้งเข้าหา Waypoint นั้นถึงแม้จะมีแต่เพียงฉากหลังอันว่างเปล่าก็ตาม (ถ้าอยากเห็นแผนที่ไทยอย่างละเอียดบนคอมพ์ ให้ รอ MapSource-Thailand นะครับ) จากนั้นก็เอา Pointer ไปแหย่เหนือ Waypoint นั้น พิกัดในรูปแบบที่ต้องการก็จะแสดงบน Status Bar ดังภาพ .... อีกวิธีหนึ่งคือ Double Click ที่ชื่อ Waypoint ใน Pane ซ้ายมือก็ได้ ก็จะเห็นพิกัดจาก Waypoint Properties เช่นกัน ... ภาพตัวอย่างแสดงตำแหน่งของ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทั้งในรูป WGS84 และ Indian Thailand .... อยากเห็นตำแหน่งในรูปแบบใด ก็คลิ๊กเข้า Preferences ไปเปลี่ยน Grid & Datum ได้ตามอำเภอใจ

ในกรณีที่ต้องการแปลง Datum บน PPC แบบ On Site ไปเลย ลอง Pocket Survey ดูนะครับ .... ผมเองยังไม่มีแรงจูงใจให้ติดตั้งเพราะต้องเสียสตางค์

From : Wang    [ 17 พ.ค. 48 - 22:15:54 น. ]


ความเห็นที่ 383
ผมใช้ hx4700 แล้วไป up rom 1.10 แล้ว
ลง ver 2.7 แล้วเปิดโปรแกรมแล้วเครื่องจะไม่เจอ
ตัว CF แล้วหา แผนที่ที่ลงแล้วก็ไม่เจอ
แต่พอกลับไปลง ver 2.4 เครื่องกับใช้งานได้เป็นปกติ
ใครเป็นแบบผมบ้าง
แล้วจะทำอย่างไรดี หรือต้องกับไปใช้ ver2.4 เหมือนเดิม
From : Pat [ 19 พ.ค. 48 - 22:02:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 384 [ 19 พ.ค. 48 - 23:52:14 น. ]

web moderator


คห 383 ... คำถามไม่มี "ครับ" สักคำเลยนะครับ

คำตอบอยู่ใน คห 286 ข้างบนครับ .... หาก PPC มีการ Hard Reset หรือ อัปรอม หรือใช้กับ cfQue เป็นครั้งแรก ให้เริ่มต้นติดตั้ง Garmin Que v 2.3 หรือเวอร์ชั่นอะไรก็ได้ที่มาพร้อมในกล่องก่อนจะดีที่สุด .... เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าเป็นตัวอัปเดทนะครับ ไม่ใช่ตัว Full Installation จึงขาด Component บางรายการที่สำคัญต่อการใช้งาน .... กรณีของคุณ Pat ถ้าคิดว่า 2.4 เวิร์คแล้ว ให้ลง 2.7 ทับไปเลยครับ

From : Wang    [ 19 พ.ค. 48 - 23:52:14 น. ]

ความเห็นที่ 385
ลง 2.7 ทับ 2.4 ไปเลยหรือครับ
โดยไม่ต้อง Remove 2.4 ออกก่อนหรือครับ
เพราะผมลองลง 2.4 แล้ว Remove ออกแล้วก็ลง 2.7 ลงไปครับ
แต่ยังไม่ลองลงทับ(ไม่แน่ใจครับ)
แผ่นของผมมีแต่ 2.4 ครับ

ปล. โทษทีที่ไม่มี "ครับ"

From : Pat [ 20 พ.ค. 48 - 18:37:14 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 386 [ 20 พ.ค. 48 - 20:23:20 น. ]

web moderatorถ้ามี 2.4 มาพร้อมในกล่อง ก็แปลว่ามีตัว Full Install v 2.4 อยู่แล้ว ... ให้ติดตั้งตัว 2.4 จากแผ่นก่อน แล้วค่อยติดตั้งตัวอัปเดทเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด (ในปัจจุบันคือ 2.7) "ทับ" ลงไปเลยโดยไม่ต้อง Remove เวอร์ชั่นเก่า .... หากมีอัปเดทครั้งต่อไป ให้อ่านข้อความที่กำกับไว้ในหน้าอัปเดท ถ้ามีข้อความดังที่กระพริบสีแดง ก็ให้ติดตั้งของใหม่ทับ "ของเก่าที่กำลังใช้งานอยู่" ทุกครั้งไป ... ไม่จำเป็นต้องกลับไปตั้งต้นที่ 2.4 อีกต่อไปนอกจากจะมีการอัปรอมหรือ Hard Reset ครับ

From : Wang    [ 20 พ.ค. 48 - 20:23:20 น. ]

ความเห็นที่ 387
ขอบคุณครับ อ.Wang
From : Pat [ 22 พ.ค. 48 - 22:51:26 น. ]

ความเห็นที่ 388
อ.หวัง ครับ
ขอปรึกษาหน่อยครับ คือผมอยากได้ GPS ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Pc h2210 มีBT ไม่แน่ใจว่าถ้าเป็นของ GPS10 ได้หรือไม่ครับ แนะนำแบบอื่นก็ได้ครับ
ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

From : FUC 170 [ 6 มิ.ย. 48 - 15:53:39 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 389 [ 20 มิ.ย. 48 - 20:28:39 น. ]

web moderator


คห 388 ... GPS 10 ใช้กับ iPAQ h2210 พอไหวครับ ขอให้ 2210 ค่อนข้างสะอาดปราศจากซอฟแวร์ที่มากล้นจนเกินความจำเป็น ... อาการ Bluetooth หลุดอาจมีบ้าง แต่ก็นานๆทีครับคู่มือการค้นหาจุดสนใจ (POIs- Points of Interest) กว่า 260,000 จุด จากฐานข้อมูลแผนที่ Thailand City Select ในเครื่องรับของเรา เปิดให้อ่านฟรีแล้วนะครับ คลิ๊กไปที่ - ปรัศนี GPS 02

From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 20:28:39 น. ]

ความเห็นที่ 390
อ.หวัง ครับ
ขอขอบพระคุณมากครับ อ.หวัง เรื่องความรู้ GPS 10 ใช้กับ iPAQ h2210
ด้วยความเคารพ

From : FUC170 [ 24 มิ.ย. 48 - 10:03:46 น. ]

ความเห็นที่ 391
ขอรบกวนครับ GPS 10 + POCKET PC 6365
Assertion Failed
Assert failed at D:\sqa\oo6-aoo9000\GarminQue_270\Tsk\Tsk_mem.cpp:649 with error O

win 32 Exception
Read access violation at data address Ox20617548 program address Ox01F83A78 in background thread Nav main

ปัญหาเกิดตอนออกต่างจังหวัดประจำเลยครับ

From : Tee [ 25 มิ.ย. 48 - 22:29:55 น. ]


ความเห็นที่ 392
อ.หวัง ช่วยตอบ ความเห็นที่ 391 หน่อยครับ เพราะออกต่างจังหวัดบ่อยครับ ขอบคุณครับ
From : Tee [ 27 มิ.ย. 48 - 23:22:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 393 [ 28 มิ.ย. 48 - 21:43:40 น. ]

web moderator


คห 392 ... สุดความสามารถที่จะแก้ปัญหาให้ได้เลยครับจาก Error Message เพียงอย่างเดียว ลองทบทวนดูว่า ก่อนที่จะเกิดปัญหานั้น มีการใช้คำสั่งอะไรที่เป็น Repeat Pattern อันนำมาสู่ความล้มเหลวหรือไม่นะครับ ... ที่น่าเป็นจำเลยมากที่สุดน่าจะเกิดจากการ Auto Routing เส้นทางยาวๆ ลองแบ่งเส้นทางเป็นช่วงๆด้วยจุดที่เราพักกลางทางก็จะทำให้ Auto Routing ไม่ดึงทรัพยากรไปมากนัก

From : Wang    [ 28 มิ.ย. 48 - 21:43:40 น. ]

ความเห็นที่ 394

http://www.fm9475.com/paramotor.htm

เราเล่นพารามอเตอร์ เราอยากได้ จีพีเอส
From : แดง [ 30 มิ.ย. 48 - 07:09:06 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 395 [ 11 ก.ค. 48 - 21:53:43 น. ]

web moderator


คห 394 ... ตระกูล 60 น่าจะเหมาะกับ Paramotoring นะครับ ลองเข้าไปชมโหงวเฮ้งที่ GPSmap 60 Review


From : Wang    [ 11 ก.ค. 48 - 21:53:43 น. ]


ความเห็นที่ 396

เรียน อ.Wang
ผมมีเรื่องขอคำแนะนำการใช้GPS คือ ผมใช้GPS10กับPPC ipaq3970 ปรากฎว่า ในระหว่างที่ใช้งานแผนที่นำทางอยู่ หน้าจอได้เปลี่ยนกลับไปเป็นหน้าHomeของPPCเมื่อเริ่มใช้งานไปได้ประมาณ3นาที และจะกลับมาแสดงหน้าจอแผนที่อีก สลับไปมาในเวลาที่ไม่แน่นอน อยากให้อ.Wangช่วยแนะนำวิธีแก้ไขให้PPCแสดงหน้าจอแผนที่ตลอดเวลาให้ด้วย ขอบคุณมากครับ

ตอบ .......... โห เจอเชื้อพันธุ์ใหม่อีกแล้ว ยังไม่เคยเจออาการหน้าแผนที่สลับกับหน้า Today แบบนี้เลยครับ เป็นไปได้มากว่า มี Software หรือ Utility เดิมเกิดเป็น "เกาเหลา" กับ Que Application .... พวก Software หรือ Application ก็พอจะ Exit ออกได้ง่าย แต่พวก Utility นั้นรันอยู่ใน Background อย่างเหนียวแน่น ถ้าไม่มีปุ่มคำสั่งให้เรา Exit ได้ ลองเข้าสู่ My Device\Windows\StartUp ( ย้ำอีกทีว่า "StartUp" นะครับไม่ใช่ Start Menu ) แล้วย้ายไฟล์ *.exe หรือ *.lnk ออกมายังโฟลเดอร์ชั่วคราว(ที่สร้างขึ้นเฉพาะกิจ)ทีละตัวแล้ว Soft Reset เพื่อให้การย้ายมีผล แล้วลองเปิดใช้งาน GPS 10 ดู ย้ายออกย้ายเข้าอย่างนี้ทีละตัวจนกว่าจะระบุตัวผู้ร้ายได้ เสร็จแล้วให้ย้ายไฟล์กลับเข้าไปใน StartUp อย่างเก่า แล้วทำการ Remove/Uninstall เฉพาะตัวผู้ร้ายนั้นตามขั้นตอนของ Windows ไปเลยครับ ..... จากนั้นเข้าไปอ่าน คู่มืออยู่กินกับ GPS 10 อีกสักหน่อยนะครับ .......... Wang

From : ผู้เริ่มต้น [ 29 ก.ค. 48 - 13:48:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 398 [ 31 ก.ค. 48 - 16:47:20 น. ]

web moderator


ข้อมูลนี้ คุณ Focus โพสท์อยู่ในภาค 52 ... ผมเห็นว่ามีประโยชน์ต่อชาว cfQue โดยรวมจึงคัดลอกมาประมวลไว้ในนี้นะครับ .......... Wang

หลังจากที่ทนทรมานกับปัญหาภาครับสัญณาณดวงเทียมไม่ค่อยยอมทำงานของ cfQue 1620 ... คราวนี้ส่งซ่อมจริงๆแล้ว ทิ้งทั้งเครื่อง cfQue ทั้ง HP2210 ไว้ที่ESRI เลยเมื่อวานนี้ วันนี้จนท.โทรแจ้งว่าซ่อมเสร็จแล้ว รวดเร็วดีจัง ผลการตรวจสภาพก็คือ เป็นปัญหาจากสายแพร หลวมหรือขาดหรืออะไรไม่ทราบเหมือนกัน รับเครื่องเสร็จก็ทดสอบรับสัญณาณจากบริษัทESRI กลับบ้านย่านบานบอน oh wow สัญณาณรับไวมาก แถมแรงอีกต่างหาก 3D GPS Location ตลอด ไม่มีอาการแกว่งอีกเลย สบายใจไปเปลาะใหญ่แล้ว โชคดีที่ไม่โยนลงน้ำให้ปลาสวายกินซะก่อน

มาถึงข้อพึงระวัง ถ้าสายแพรหลวมได้ ขาดในได้ อาจจะจากการเขย่า โยกคลอน ขณะติดตั้งในรถซึ่งมีความสั่นสะเทือนตลอดเวลาที่ติดเครื่อง ผมว่ามันออกจะบอบบางเกินไปหน่อยนะครับ คงต้องหาวิธีลดแรงสั่นสะเทือนให้มากที่สุดเพื่อไม่ให้มีเสียอีก

เพื่อนๆคนไหนเห็นว่าเครื่องตัวเองทำงานไม่ราบรื่นเหมือนเมื่อครั้งซื้อมาใหม่ๆล่ะก็ ลองส่งเช็คดูก็ดีนะครับ เท่าที่คุยกับจนท.เห็นมีเครื่องเข้าคิวซ่อมหลายเครื่องเหมือนกัน และอาการเสียเพราะสภาพแพรก็เป็นอาการยอดฮิตอาการหนึ่งเลย

จาก Focus [ 29 ก.ค. 48 - 23:00:11 น. ]

ตอบ ......... ขอบคุณครับ เพื่อนๆชาว cfQue ที่รู้สึกว่าเครื่องของเรารับสัญญาณได้ไม่ดีเท่าก่อน ลองเอาไปให้ ESRI ตรวจสอบดูนะครับ .......... Wang

From : Wang    [ 31 ก.ค. 48 - 16:47:20 น. ]


ความเห็นที่ 399
ถาม "ความเห็นที่ 396" หน่อยครับ
ว่าลงตัว utility ที่หน้าจอ today อะไรบ้างครับ
เป็นไปได้ไหม ที่โปรแกรม today plugin บางตัว มันกำลัง refresh ข้อมูลเลยทำให้ swap กลับมาหน้าจอ today
From : kkk [ 1 ส.ค. 48 - 20:29:32 น. ]

ความเห็นที่ 400

เรียน อ.Wang ครับ ในความเห็นที่396 ผมได้ทำhard reset โดยทาง ESRI ช่วยทำให้ ปรากฎว่า อาการเดิมก็ยังไม่หายไป เลยไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ท่านใดที่ทราบสาเหตุช่วยให้คำชี้แนะด้วยครับ

ตอบ ......... ถ้าเป็นฉะนี้ คิดว่าปัญหาคงอยู่ที่ตัว 3970 แล้วละครับ .... หากมีเพื่อนๆท่านใดเจออาการดังเช่น คห 396 ก็ช่วยส่งเสียงกระซิบวิธีเยียวยามาด้วยนะครับ .......... Wang

From : ผู้เริ่มต้น [ 11 ส.ค. 48 - 21:51:09 น. ]

ความเห็นที่ 401
อ.wangครับผมมีปัญหามากที่จะขอคำปรึกษาจากอจ.ดังต่อไปนี้
1.ผมอยู่ต่างจังหวัดมีปัญหาในการเดินทางเข้า กทม.และต่างจังหวัดต้องการมองหา GPS.ที่ราคาไม่แพงจนเกินไปอยากให้อจ.แนะนำรุ่นไหนดีครับ
2.จะติดต่อหาซื้อได้ที่ไหนขอที่อยู่เบอร์โทรติดต่อด้วยครับ
3.อยู่ต่างจังหวัดเคาจะจัดส่งให้ไหม
4.จะส่งทางไปรษณีย์เก็บเงินปลายจะได้ไหมครับ
จากสุทธิโรจน์ 019551309 เบอร์ Email: rsuitti@hotmail.com
From : สุทธิโรจน์019551309 [ 17 ส.ค. 48 - 18:56:15 น. ]

ความเห็นที่ 402

อ้อ!อจ.ครับผมลืมบอกว่าผมไม่มีความรู้ในเรื่องเครื่องGPS.เลยครับกำลังศึกษาจากกระทู้ต่างๆอยู่ครับ อยากได้ราคาไม่แพงมากหรือเพื่อนๆมีของที่ใช้แล้วบ้างไหมครับเพราะไม่ค่อยมีตังค์เลย

ตอบ .......... คุณสุทธิโรจน์โทรหาผม 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงบ่ายสี่นะครับ ขอสัมภาษณ์ลักษณะการใช้งาน งบประมาณ รวมทั้งความคุ้นเคยกับ PC/PDA ... แล้วจะแนะนำรุ่นและร้านค้าให้ครับ .......... Wang

From : สุทธิโรจน์019551309 [ 17 ส.ค. 48 - 19:07:57 น. ]

ความเห็นที่ 403
ผมได้อ่านคำตอบของอจ.แล้วครับด้วยความขอบคุณยิ่งก่อนหน้านี้ผมโทรไปหารายละเอียดตามที่ได้เบอร์มาจากwww.โทรไปแต่ละคนรู้สึกว่าไม่ค่อยจะมีเวลาคุยด้วยเลย ผมขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมและจะโทรมาหาอจ.วันพรุ่งนี้วันที่20สค.48เวลาตามที่อจ.นัดครับ
1.งบประมาณราวๆ 6พันถึงหมื่นสี่หรือหมื่น5หน้าจะสู้ไหวครับ
2.ก่อนหน้านี้ได้หาข้อมูลตามwww.ของGaminหรือ ESRIมีข้อมูลมากมายลายตาไปหมดเลือกไม่ถูก
3.ต้องการเป็นแผนที่ทั่วประเทศและกทม.เพราะผมรับราชการอยู่ต่างจังหวัดครับ
4.ครั้งแรกว่าจะตัดสินใจซื้อแบบที่ติดกับจักรยาน ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดหน่วยความจำคงมีนิดเดียวคงใช้เฉพาะพื้นที่ในจว. (การรับราชการก็รู้ๆอยู่คงสู้เอกชนไม่ได้เงินเดือนเป็นแสนผมระดับหัวหน้าฝ่ายแล้วเงินเดือนยังไม่ถึง2หมื่นแถมมีแต่หนี้สินเพราะใจอยากได้จริงๆนะครับอจ.ช่วยสงเคราะห์ด้วยครับ)

From : สุทธิโรจน์019551309 [ 19 ส.ค. 48 - 20:16:54 น. ]

ความเห็นที่ 404
เรียน อ.Wang
ผมจะไปประเทศญี่ปุ่น อยากนำGPSไปทดลองใช้ด้วย ไม่ทราบว่าจะสามารถDownloadแผนที่ที่เป็นภาษาอังกฤษได้ที่ไหนบ้าง ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

ตอบ ........รู้สึกแผนที่ญี่ปุ่นในฟอร์แมท IMG ยังไม่ค่อยมีให้โหลดมากเท่าไหร่ครับ อาจเป็นเพราะทางโน้นใช้แผนที่ยี่ห้อท้องถิ่นสำหรับชุดติดรถยนต์แพร่หลายกว่า .... ถ้าเป็นไฟล์สำหรับ Garmin ก็เห็นกล้อมแกล้มนิดหน่อยที่ MapCenter - Japan เนี่ยละครับ .......... Wang

From : Rat [ 27 ส.ค. 48 - 21:32:41 น. ]

ความเห็นที่ 405
เรียน อ.หวัง ครับ
ผมใช้ ipaq hx4700 บ cf que มาเกือบปีแล้ว อยากหา external speaker แบบ ที่เป็น charger เหมือนกับ iQue3600 พยายาม search ใน google มีแต่ ของ อะไหล่ garmin รุ่น 3600 หรือเป็น แท่นที่มี ลำโพงติดมาด้วย

คุณ rat ไปโหลด map จากที่นี่ได้ครับ
mapcenter.cgpsmapper.com
ผมเคยโหลด singapore map แบบมี routable ด้วย
การติดตั้งเอาไปแทน .img ที่มาจาก ersi โดยการ เปลี่ยนชื่อเป็นไฟล์อื่นก่อน
From : bergkamp [ 4 ก.ย. 48 - 17:56:15 น. ]


ความเห็นที่ 406

อจ.wang ครับจากกระทู้ที่403ผมได้โทรติดต่อตัวแทนEsri เขาบอกว่าคุณจะต้องไปหาซื้อPC/PDA ก่อน ผมพยามสอบถามรายละเอียดแต่ก็ไม่กระจ่างเพราะไม่มีความรู้ OK.ขณะนี้ผมติดต่อหาซื้อมาได้แล้วครับและตอนนี้แกะกล่องลงโปรแกรมIPAQ6515ได้ 2 วันใช้ไม่เป็นลงโปรแกรมไม่เป็นหมดกำลังใจมากขณะนี้อยากจะขายไปหาซื้อใหม่แล้วครับอยากจะขายมากในราคา23,000บาทจากราคา28,900บาทโดยบริษัทฯเขาแถมรายการดังนี้
1.sd card 128 mb
2.Solf ware Smart Map
3.เสียงบอกนำทางตลอดTrip
4.ประกันบริษัท 1 ปี
5.เกมส์ 12 in 1
6.โปรแกรม Talking Dictionary และ ซีดี.ภาษาไทย
ใครต้องการก็ฝาก อจ.อนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ให้ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูง เพื่อมองหาตัวใหม่ที่ไม่ยุ่งยากอะไรอย่างนี้(ผมไม่เป็นในเรื่องการลงโปรแกรมเอง คงไม่ได้โทษบริษัทฯ หรอกครับ) หากมีใครติดต่อซื้อก็ติดต่อเบอร์ 01-9551309 หรือ 06-2545038 หากมีใครจะซื้อต่อคงจะต้องติดต่อด่วนน๊ะครับเพราะผมจะส่งคืนบริษัทฯ เพื่อให้เขาขายเป็นมือ 2 คงยอมขาดทุนไปซื้อแบบ Off road เพราะถามใจตัวเองแล้วว่าอยากได้แบบนี้แหละ และที่ตัดสินใจไปซื้อแบบPC/PDA เพราะไม่ตรงกับความต้องการจึงขอตัดสินใจขายก็แล้วกัน

ตอบ .......... ครับ รุ่นนี้ยังใหม่อยู่ คิดว่าคงปล่อยไม่ยากนะครับ ..... สำหรับเครื่องต่อไป โทรมาคุยกับผมก่อนก็ได้ 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ .......... Wang


From : สุทธิโรจน์019551309 [ 6 ก.ย. 48 - 20:14:48 น. ]

ความเห็นที่ 407
อจ.ครับผมปล่อยไปแล้วอย่างขาดทุนอย่างย่อยยับเลยครับ หิ้วกล่องไปประมาณ 500กว่ากม.นัดส่งของที่อนุสาวรีย์ถูกกดราคาลงเหลือ 21,000บาท(ผีถึงป่าช้าแล้วก็ต้องเผาครับ)ก็เลยต้องตัดใจเพราะเหนื่อยกับการหิ้วหลังจากนั้นจึงเดินทางไปชมสินค้าด้วยตัวเองที่ESRIทางESRIเชียร์ให้ซื้อGPSmap60ราคา 17,000บาท
ในวันที่ 9 กย.48หลังจากกลับถึงบ้านแล้วยังใช้ไม่เป็นเลยพยายามอ่านคู่มือในคู่มือไม่ได้อธิบายการใช้ เพียงแต่บอกหน้าที่ของแต่ละคำศัพท์ได้โทรติดต่อกลับไปหาคุณวันวิสาฯ ที่ ESRIบอกว่าจะส่งคู่มือการติดตั้งMap sortไปให้ และผมจะเข้าไปที่ESRIวันที่ 7 ตค.48เพื่อให้สอนวิธีการใช้ช่วงนี้กำลังปล้ำกับMap60อยู่ครับ
From : สุทธิโรจน์019551309 [ 11 ก.ย. 48 - 23:09:57 น. ]

ความเห็นที่ 408
GPSmap60ข้อเสียที่พบ 1.ไฟหน้าจอมองไม่ค่อยเห็นเลยครับ 2. เส้นทางรถไฟกับทางหลวงทำสลับกันครับ
From : สุทธิโรจน์019551309 [ 11 ก.ย. 48 - 23:12:32 น. ]

ความเห็นที่ 409

ผมขอรบกวนอจ.หวังอีกครับ สำหรับไฟหน้าGPSmap60 ที่ไม่สว่างมองไม่เห็นจะทำให้เสียสายตามาก หน้าจอถ้าเราจะนำไปให้ ESRI เพิ่มหลอดไฟส่องสว่างเข้าไปอีกจะเป็นไปได้หรือเปล่าครับ?

ตอบ ........ ผมตอบให้แล้วใน GPSmap 60 Review ความเห็นที่ 77 นะครับ ... ระหว่างนี้ให้อ่านคู่มือแล้วออกไปเดินตากแดดทดสอบทำความเข้าใจไปทีละเปลาะ อย่าใจร้อนครับ ........ Wang

From : สุทธิโรจน์ [ 12 ก.ย. 48 - 17:40:58 น. ]

ความเห็นที่ 410

ขอบคุณครับอจ.สำหรับคำตอบ ผมได้ตัดสินใจแล้ว จึงส่งไป tern เป็น GPSmap60cs เป็นแผนที่version 6.6 บรรจุแผนที่ 56 Mb. ไม่ทั่วประเทศถูกตัดออกเป็นนวนมาก ในราคา 28,700 บาทผมสงสัยจังเลยทำไมราคาไม่ตรงกับที่อจ.
ตอบไว้ในกรทู้ครับ(ส่วนGPSmap60ราคาที่ตอบไว้ในกระทู้17,00บาทแต่ราคาของESRI 17,100บาทครับ)ส่วน GPSmap60csผมมีข้อสงสัยดังต่อไปนี้ครับ
1. GPSmap60cs อจ.เคยตอบไว้ในกระทู้บ้างหรือเปล่าครับ เพื่อศึกษาหาอ่านทำความเข้าใจ
2. สำหรับแผนที่ v.6.6 เป็น version ล่าสุดเลยใช่ไหมครับ
3. คุณสมบัติของ GPSmap60cs เหมือนกับ GPSmap60 เลยหรือเปล่าครับยกเว้นเป็นจอสี,มี เสนเซอร์ หน่วยความจำ 56mb. ที่เพิ่มเข้ามา
4. GPSmap60cs มีหน่วยความจำ 56mb.จึงบรรจุแผนที่ได้ไม่มากใช่ไหมครับ แต่ถ้าอยากได้แผนที่เต็มรูปทั่วประเทศเลย จะทำอย่างไรครับ
5. ถ้า GPSmap60cs มีหน่วยความจำเพียง 56Mb. ถ้าเรานำไปใช้เป็น Offroad จะสามารถทำแผนที่เพิ่มได้ไหมครับ

ตอบ ......... ผมนำไปตอบในห้อง GPSmap 60 Review แล้วนะครับ ......... Wang

From : สุทธิโรจน์ [ 18 ก.ย. 48 - 10:21:03 น. ]

ความเห็นที่ 411
ขอบคุณครับ....ทาง ESRIเข้าโทรมาบอกว่าแผนที่ Version 6.6 มีเหตุขัดข้องทางเทคนิคอยู่หากจะรอคงนานหน่อยจนกว่าจะแก้เสร็จ อยากให้นำ Version 6.5 ไปใช้ก่อนแล้วค่อยนำไปUpdate ภายหลังครับ
From : สุทธิโรจน์ [ 21 ก.ย. 48 - 16:49:01 น. ]

ความเห็นที่ 412

อาจารย์หวังครับ ผมมีอาการเหมือนความคิดเห็นที่ 254,264,265 ครับคือ อาการดาวเทียมไม่แตกกระจายครับ กระจุกอยู่ตรง n แต่แท่งบอกสัญญาณที่ล็อกได้ขึ้นปรกติครับ ผมลองทุกทางตามข้อ แนะนำแล้วครับ ก็ยังไม่หาย อยากทราบวิธีแก้ไขครับที่ผมทำก็ตามนี้เป็นข้อ ๆนะครับ [ผมใช้ cf q+hp4700 ครับ]
1.เปิดรับสัญญาณทิ้งไว้ 45 นาที ไม่หายครับ
2.ลบ ไฟล์ garmin.nuv [จำไม่ได้ครับว่าดอทอะไรครับ แต่เป็นตัวที่อาจารย์บอกว่าเป็นตัวเก็บข้อมูลสุดท้ายของการรับสัญญาณ] ไม่หายครับ
3.ลบโปรแกรม cf qออก แล้วลงใหม่ ไม่หายครับ
4.hard reset แล้วลงใหม่ ไม่หายครับ
5.อันสุดท้ายผมโทรถาม esri ทางนั้นบอกว่าให้ถอดหัวทิ้งไว้ 1 วัน เพื่อให้เคลียหัว cf q[อะไรบางอย่าง จำไม่ได้ครับ] ทดลองอยู่ครับ

ตอบ .......... ถ้าถอดหัวทิ้งไว้สักวันสองวันตามคำแนะนำของ ESRI แล้วยังไม่หาย สายแพนำสัญญาณภายในอาจหลวมก็ได้ครับ ลองอ่านความเห็นที่ 398 เพิ่มเติมนะครับ .......... Wang

From : วรพงษ์ [ 23 ก.ย. 48 - 12:01:58 น. ]

ความเห็นที่ 413

ผมใช้ iPaq 3850 (PPC2002)ต่อ expan รับ PC Card แล้วใช้ตัวแปลง CF to PC Card เพื่อต่อกับ CF Que ใช้ โปรแกรม Que 2.7 ใช้งานทุกอย่างปกติ ยกเว้นเปิดใช้ Turn Preview หลังจากรูปโผล่มา หน้าจอจะกลับไป home ของ PPC (แต่ใช้ Que 2.4ไม่เป็นไร ??) ใครมีประสพการนี้แล้ว ช่วยบอกทางแก้หน่อยครับ
From : Suttichai [ 23 ม.ค. 49 - 16:48:27 น. ]

ความเห็นที่ 414

แก้ไขครับ iPaq 3850 ใช้ Microsoft PPC version 3.0.11171 (1996-2001)

ตอบ .......... เป็นสุดยอดแห่ง "ขบวนการ" ต่อเชื่อมอันซับซ้อนเพื่อใช้งาน cfQue เลยครับ ... เท่าที่ให้ข้อมูลมา ก็คงตอบได้ไม่มากว่า Que v 2.4 น่าจะกินเส้นกับเครื่องของคุณ Suttichai มากกว่าเวอร์ชั่นใหม่ครับ ... สำหรับผมซึ่งไม่ชอบ Auto Zoom รวมทั้ง Turn Preview เพราะเปลืองทรัพยากรในการสลับแผนที่ อีกทั้งทำให้เรากะระยะผิดจากระดับซูมที่เราไม่ได้เป็นผู้สั่งการ ผมจะปิดทั้งคู่ฝังดินไปเลยครับ ...... Wang

From : Suttichai [ 23 ม.ค. 49 - 17:09:36 น. ]

ความเห็นที่ 415

ขอบคุณครับ ผมก็ตะหงิดๆว่าต้องเปลี่ยนกลับไป Que v.2.4 ตอนนี้ตัดสินใจได้แล้วครับ...ปิด feature preview ไว้ดีกว่าครับ ดีกว่าเจอ bug ใน version เก่า....
การเชื่อมต่อ..พอดีผมมี Exp.case ฟรี อยู่แล้วเลยลองซื้อ cf Que กับ adapter มาลอง...โชคดีที่ใช้ได้ครับ ใช้งานมาร่วม 2 ปีแล้วครับ
ขอขอบคุณอีกทีครับ.

ตอบ ......... ถือได้ว่าเป็นแฟนพันธ์แท้ cfQue เลยครับ ......... Wang

From : Suttichai [ 24 ม.ค. 49 - 10:19:43 น. ]

ความเห็นที่ 416

สวัสดีครับ อ.Wang และทุกๆท่าน

ผมได้ตามอ่านขอมูลในเวบนี้มาซักระยะนึงแล้วครับ เวบนี้มีข้อมูลที่มีรายละเอียดลึกดีจริงๆครับ ใช้เป็น KB ได้อย่างดี

ผมใช้ cfQue + hx4700 ตอนนี้พยายามจะเขียนโปรแกรม(ทำโปรเจค) run บน 4700 เพื่อรับ message จากตัว cfQue ครับ
สรุปว่า อยากได้ log file ที่ cfQue เขียนไว้ในเครื่องนั้นเอง จะทำอย่างไรได้บ้างครับ
เปิดเข้าไปดูใน OziExplorer แล้ว พอเรา connect กับ cfQue ด้วยโหมด pvt Garmin แล้วเปิดดู Display NMEA Input มันก็จะบอกว่า "ose not work in Garmin PVT mode"
ผมได้อ่าน "คุยเฟื่อง เรื่อง GPS .. ภาค 56" แล้วด้วยครับ
แล้ว Garmin mode นี่ เป็นอย่างไรครับ
ตอนนี้กำลังอ่านไฟล์ในหน้านี้ครับ http://www.garmin.com/support/commProtocol.html อ่านแล้วยังงงๆ ไม่รู้ว่าจะเอามาใช้ยังไง ใน Interface SDK ก็เหมือนจะไม่ใช่

รบกวนท่านผู้รู้ ช่วยแนะนำด้วยครับ

ตอบ ......... ที่โทรมาหาผมเมื่อบ่ายก็คงจะได้รับข้อมูลไปไม่มากก็น้อยนะครับ ก็สรุปว่า cfQue ส่งข้อมูลระบุตำแหน่งในรูป Garmin (PVT) Mode เพียงอย่างเดียว ไม่ส่ง Standard NMEA ออกมาให้เราแล่ Sentence เอาแต่ข้อมูลที่ต้องการไปใช้งานได้ง่ายๆ ... แต่เนื่องจาก OziCE สามารถรับ PVT Mode ได้ อีกทั้งยังบันทึก Log การเดินทางของเราแบบ Real Time ไว้ในไฟล์ ceTrack.plt ซึ่งเราสามารถแยกแยะข้อมูลที่ต้องการจาก Text Editor ได้ ... ทำให้เราได้ข้อมูลดิบไปต่อยอดใช้ประโยชน์แก่การทำโปรเจ็คนะครับ .......... Wang

From : simon [ 29 ม.ค. 49 - 05:21:12 น. ]


ความเห็นที่ 417

โทรไปถามอาจารย์แล้ว ได้ข้อมูลละเอียดและครบถ้วนดีจริงๆเลยครับ

ได้ประโยชน์มากๆเลยครับ ขอบคุณมากครับ

ในเวบนี้กลายเป็น GPS Knowledge Base หรือเรียกได้ว่าเป็นห้องสมุด GPS ที่ข้อมูลเยอะจริงๆครับ ขอบคุณอีกที

ตอบ ......... ยินดีครับ และขอชมด้วยว่าคุณ simon ได้ทำการบ้านมาก่อนเป็นอย่างดีเลยครับ จึงทำให้หา Solution ได้ด้วยตัวเองในเวลาอันรวดเร็ว ......... Wang

From : simon [ 2 ก.พ. 49 - 15:13:07 น. ]


ความเห็นที่ 418

ผมกำลังสนใจจะเล่น GPS อยู่และก็แอบมาหาความรู้จากเว็บนี้บ่อยๆจนพอที่จะเข้าใจเรื่องราวของ GPS บ้างนิดหน่อย(แบบงูๆปลาๆน่ะครับ) ต้องขอบคุณชาวเว็บ thaimtb มากนะครับที่มีข้อมูลดีๆให้ได้ศึกษากัน
ตอนนี้ผมใช้ PPC Asus Mypal A730W อยู่ และกำลังจะซื้อ CfQue มาใช้ร่วมด้วย เป็นของมือสองน่ะครับ ตกลงราคากันเรียบร้อยแล้ว นัดดูของกันอาทิตย์หน้า รบกวนถามท่านผู้รู้ว่ามันจะใช้ร่วมกันได้มั้ยครับ ผมกลัวเจอปัญหาเหมือนกับ Hp 2750 ที่อ่านเจอจากความเห็นข้างบนๆที่ผ่านมา แล้วเจ้า CfQue มันสามารถใช้ร่วมกับ PowerMap 7 ได้ด้วยมั้ยครับ (หมายถึงมีโปรแกรมแผนที่ 2 ตัว แต่สลับเลือกใช้ได้ตามความต้องการ)
ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบนะครับ

ตอบ ........ cfQue ใช้กับซอฟแวร์นำทางค่ายอื่นที่ต้องการข้อมูล NMEA มาตรฐานไม่ได้นะครับ เพราะ cfQue ส่งข้อมูลออกมาด้วย Garmin Mode อย่างเดียว (ย้อนขึ้นไปอ่าน คห 1 ข้อ 2 ) ... PowerMap 7 ต้องการ Standard NMEA จึงไม่อาจใช้ cfQue ขับได้ครับ ....... Wang

From : dmg [ 23 ก.พ. 49 - 15:38:38 น. ]

ความเห็นที่ 419
ขอบคุณ อ.wang ที่ให้ความกระจ่างครับ
แล้วเรื่องการใช้ Asus A730w ร่วมกับ CfQue มันจะใช้ด้วยกันได้มั้ย ท่านที่มีประสพการณ์หรือกำลังใช้อยู่กรุณาช่วยให้คำชี้แนะด้วยครับ
From : dmg [ 24 ก.พ. 49 - 11:56:22 น. ]

ความเห็นที่ 420

ไครมีสุตรการเปลียนค่า GCS เป็น UTM บ้างครับ
เช่น 13:25:18.807 เป็น UTM เท่าไรครับ

ตอบ ......... เคยแปลงบนมือโดยใช้ Handheld GPS ... ถ้าแปลงบนคอมพ์ก็ใช้ MapSource หรือ OziExplorer ... ถ้าแปลงบนเวปก็ใช้ Geographic/UTM Coordinate Converter ... ไม่เคยคำนวณเอง ... ถ้าสนใจสูตร ให้เริ่มอ่านจาก ลิ้งค์นี้ เลยครับ .......... Wang

From : gps มือใหม่ [ 24 ก.พ. 49 - 13:29:42 น. ]

ความเห็นที่ 421

ถ้าผมต้องการจะเก็บรายละเอียดการเดินทางของรถโดยที่ใช้แค่ gsp10 ติดไว้ที่ตัวรถเฉยๆจะมีการบันทึกเส้นทางไว้ในตัว gsp 10 มั้ยคับ หรือต้องทำยังไง รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยคับ

ตอบ .......... GPS 10 ด้วยตัวเค้าเองไม่บันทึกเส้นทางนะครับ จะทำหน้าที่ส่งออกข้อมูลในรูป NMEA ให้ซอฟแวร์ที่รับสัญญาณนำไปใช้ประโยชน์ในการตีความเพื่อแสดงตำแหน่งบนแผนที่ รวมทั้งบันทึกเส้นทาง ฯลฯ ... สิ่งที่คุณ Benz ต้องการน่าจะเป็นเครื่อง Data Logger (เครื่องรับจีพีเอสที่ไม่มีจอ) หรือ Handheld GPS รุ่นพื้นฐานเช่น eTrex เหลือง ครับ ........... Wang

From : Benz [ 8 มี.ค. 49 - 00:21:46 น. ]

ความเห็นที่ 422

ทำไมป้าแหม่มบอกฝั่งซ้ายเปนฝั่งขวาในบางทีอะคับไม่เข้าใจเลย สมมุติว่าที่หมายอยู่ฝั่งซ้ายป้าแหม่มก้อจะบอกว่าถึงที่หมายแล้วอยู่ฝั่งขวา ไม่ทราบว่าเครื่องผมเป็นอะไรหรือป่าวคับ หรือว่าเปนปกติของป้าแหม่ม รบกวนอาจารย์หวังช่วยให้คำตอบด้วยคับ

ตอบ .......... ผมยังไม่เคยเจอลักษณะนี้ ขอรายละเอียดอีกหน่อยว่าเป้าหมายอยู่ที่ใด และเดินทางเข้าสู่เป้าหมายจากทิศใดด้วยนะครับ ............ Wang

From : tesc [ 8 มี.ค. 49 - 00:24:45 น. ]

ความเห็นที่ 423

สวัสดีครับ อ.หวัง
ผมก็ติดตามเวปนี้มาพอสมควรล่ะครับ
ขอเรียนอาจารย์และเพื่อนๆนะครับ คือผมมีความสนใจที่จะเป็นเจ้าของ cfQue
ผมต้องการทราบว่า จะมี PDA Phone ตัวไหนที่จะใช้ร่วมกันได้เป็นอย่างดีไหมครับ

ตอบ ........... PDA Phone ที่มีช่องเสียบ CF I/O คงหายากละครับ ........... Wang

From : MAZAK [ 24 ส.ค. 49 - 22:49:08 น. ]

ความเห็นที่ 424

ผมมี ppc 2210 อยู่ เห็น cfque ลดราคาเหลือ 5800 บาท อ.หวัง คิดว่าน่าสนใจมั้ยครับ แต่ผมอยากได้แผนที่ภาษาไทย

ตอบ ............. ปัจจุบันซอฟแวร์นำทางของ Garmin บน PPC ไม่ว่าจะเป็นรุ่น cfQue, GPS 10, iQue M3, M4, M5 ยังไม่สนับสนุนภาษาไทยครับ .......... Wang

From : man [ 29 ก.ย. 49 - 09:05:15 น. ]

ความเห็นที่ 425

ในอนาคตโอกาสที่ แผนที่ใน ppc จะเป็นภาษาไทยจะมีหรือไม่ครับ เผื่อผมจะได้ซื้อเก็บไว้ก่อนแล้วค่อยไปอัพเป็นไทยทีหลัง

ตอบ ............ คงริบหรี่ละครับ ........... Wang

From : man [ 29 ก.ย. 49 - 23:56:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 426 [ 3 ธ.ค. 49 - 23:58:17 น. ]

web moderator

.

คิดว่าเพื่อนๆหลายๆท่านที่ไม่คุ้นกับ กระดานจีพีเอส ยังไม่ทราบว่าทาง ESRI เปิดให้ลงทะเบียนเพื่ออัปเดทแผนที่แล้วนะครับ แผนที่เวอร์ชั่นใหม่นี้ยังเปิดให้อัปเดทฟรีสำหรับเครื่องรับทุกรุ่นที่ใช้แผนที่ Thailand City Select ไม่ว่าจะซื้อมานานเท่าใดแล้วก็ตาม

อ่านรายละเอียดในการลงทะเบียนจาก ประกาศการอัปเดทแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ Thailand City Navigator v 7.0 ได้เลยครับ


From : Wang    [ 3 ธ.ค. 49 - 23:58:17 น. ]

ความเห็นที่ 427

ไม่ทราบ ว่า cfque ใช้ Garmin Mobile XT for PPC เหมือนกับ GPS10 ได้หรือปล่าวครับ
ตอนนี้ใช้ Que 2.9 อยู่

ตอบ ............ ถ้าหากที่หน้าอัปเดทของ cfQue ไม่มี Mobile XT ให้ลองใช้ ... การนำ Mobile XT จาก GPS 10 มาติดตั้งก็ไม่น่าจะเวิร์คนะครับเพราะเข้าใจว่า Mobile XT จะเรียกหาแต่ Outgoing COM Port จาก Bluetooth Profile เท่านั้น ............. Wang

From : mhu [ 11 ธ.ค. 49 - 15:50:08 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ