00001
หลวงพระบางบาง กับการเดินทาง ของ ชายหนุ่ม

" เกิดเป็นหนุ่ม เกิดเป็นชาย เกิดมาพร้อมความสงสัย จึงต้องค้นหา จึงต้องเดินทาง ยาวนานเพียงใดยังไม่เห็น โลกอันกว้างใหญ่ ชีวิตยิ่งใหญ่ ต้องไป ตามใจฝัน "
ช่วง 9 - 16 เมษายน 2547 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาศไปเที่ยวเมืองหลวงพระบาง เก็บภาพมาฝากครับ
By : ADISORN [ 19 เม.ย. 47 - 23:36:24 น. ]

ความเห็นที่ 1
อยากรู้วิธีการเดินทางและการเตรียมตัว,สิ่งของ ที่จะเดินทางไปหลวงพระบาง ช่วยแนะนำด้วย ขอบคุณครับ
From : อยากไป [ 20 เม.ย. 47 - 00:35:00 น. ]

ความเห็นที่ 2
เอามาฝากอย่างเดียวไม่พอครับ
เรื่องราวเป็นยังไง เล่าต่อด้วย
From : jaack [ 20 เม.ย. 47 - 10:45:22 น. ]

ความเห็นที่ 3

ขอบคุณครับ ที่ สนใจเรื่องราว ของการเดินทางของผม
" เมืองหลวงพระบาง เมืองมกรดก โลก "
หลาย ๆ คนคงจะมีความฝัน ในการเดินทาง ท่องเที่ยว สำหรับผม นี่คือหนึ่งความฝัน--- เมืองหลวงพระบาง
พวกเรา ( ผมและเพื่อน อีก 2 คน ) ออกเดินทางจากกรุงเทพ ไป ที่เชียงใหม่ โดยรถไฟ ( ชั้น 3 ) ( รถไปเชียงของ , เชียงราย เต็มหมด ) โดย Up รถจักรยานคู่ใจ ขึ้นรถไฟ ( คันละ 60 บาท ) ออกจาก บางซื่อ 14.50 น. ถึง เชียงใหม่ 05.30 ( รวม เวลา ? ) ภายหลังที่ไปสอบถามรถไป อ.เชียงของ ปรากฎว่าเต็ม อีกครับ ก็เลยเหมารถตู้ไปที่ อ.เชียงของ
ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ถึงเชียงของ -- ปั่นหาที่พักครับ ได้ที่พัก แล้วก็พากันซ้อมปั่น ที่ดอย บริเวณ อ.เชียงของ --- เย็น ๆ ก็ มากินต้มยำปลาบึก ที่ร้านอาหาร นวลนาง ( ว่ากันว่าเป็นแหล่งพบปลาบึกแห่งแรก และ เป็นแหล่งเพาะพันธ์ปลาบึกด้วย )
เช้า วันที่ 10 เม.ย. ก็ติดต่อ เรื่อง เรือเร็ว ไป ที่หลวงพระบาง ผมกับเพื่อน ต้องเหมาเรือ เนื่องจาก นำจักรยานไปด้วย ( ไปกับคนอื่นไม่มได้ ) ราคาเหมาต่อลำ 5,500 บาทครับ ( 5,500 x 267 = เงินกีบ ครับ )
8.00 น. สถานที่ ตม. เปิดทำการ ก็กรอกเอกสาร ออก แล้ว นำรถ ( จักรยาน ) ลงเรือ ข้ามไป ที่ บ้านห้วยทราย ( สปป. ลาว )

From : ADISORN [ 20 เม.ย. 47 - 22:01:49 น. ]

ความเห็นที่ 4

ถึงห้วยทรายก็ติดต่อ ที่ ตม ของ สปป ลาว เสียค่าเข้าเมืองคนละ 15 บาทครับ ( ที่นี่แลกเงินกีบ ในอัตรา 1 บาท = 267 กีบ )
เนื่องจาก พี่ ( คนไทย ) เจ้าของที่ทำเรื่องทัวส์ ได้ติดต่อ เรื่องเรือไว้แล้วก็เลยไม่ติดปัญหาอะไร ( ขอแนะนำท่านที่จะไปเที่ยวให้ติดต่อ เรื่องเรือที่ ฝั่งไทย นะครับ จะได้ไม่เสียเวลา และไม่มีปัญหา( ราคา ต่อคนประมาณ 1,100 บาท ))
8.30 น. เอารถขึ้นรถกระบะ ( สปป.ลาว )( คนขับอยู่ด้านขวานะครับ ) เพื่อไปท่าเรือเร็ว
8.45 น. นำรถลงเรือเร็วครับ ( ใกล้ถึงเวลา ตื่นเต้น สุด ๆ )
From : ADISORN [ 20 เม.ย. 47 - 22:47:56 น. ]

ความเห็นที่ 5

ภายหลังจากที่ อ้ายคำมั่น ได้ยึดรถจักรยานของพวกเรา แน่นแล้ว ก็ให้สัญญาณ เริ่มเดินทาง กับพวกเรา
-- หมวกกันน๊อก และเสื้อชูชีพ -- คือสองสิ่งที่ต้องใส่นะครับ เออ ก่อนลงเรือ 3 หนุ่ม ไม่วายที่จะติดเบีย ( เบยลาว ) ไปด้วย สนนราคา / ขวด 30 บาท ครับ ( ต่อรองเขา 7 ขวด 200 บาท )
เรือสตาร์ท ( เสียงดังมากครับ ) และแล่นออกจากท่าเรือ ผมใช้เวลาปรับตัว ประมาณ 5 นาที ก็เริ่มชินและบอกกับตัวเองว่า นี่คือการเดินทาง การเดินทางสู่ เมืองหลวงพระบาง เมืองมกรดกโลก ครับFrom : ADISORN [ 20 เม.ย. 47 - 22:58:11 น. ]

ความเห็นที่ 6

เรือจอดแวะทานข้าวกลางวันหลังจากที่แล่นไป ประมาณ 3.30 ชั่วโมง โดยแวะที่ปากแบง พวกเราเลือก เฝอก่อนเลยครับ เพราะอยากลองรสชาด อาหารพื้นบ้าน ราคา / ชามประมาณ 8000 กีบ ครับ อร๋อยครับ ถึงแม้จะยังไม่หิว รสชาดเหมือนก๋วยเตี๋ยวบ้านเราครับ น้ำซุบอาจมีกลิ่นแปลก ๆ ไปหน่อย
ช่วงพักทานข้าวนี้ก็พอมีเวลาพูดคุยกับ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเมืองหลวงพระบาง ทุกคน ล้วนเป็นมิตรและต่างยิ้มแย้มแจ่มใส ---" ผมเกิดและโตที่เมืองหลวงบาง " นี่คือคำตอบซื่อ ๆ ของอ้ายลาวคนหนึ่ง ภายหลังที่ผมถามว่า " เจ้าจะไปใส และเป็นคนเมืองใหน " ผมประทับใจกับคำตอบนี้ก็เลยเก็บมาเล่าให้ฟังครับ--

--- สำหรับท่านใดที่ความตื่นเต้น - ชอบธรรมชาติ ป่าเขา สายน้ำ เนินทราย สายลม หุบเขา แก่งหิน และ ท้องฟ้า แนะนำให้เดินทาง โดยทางเรือ เร็วนี้ครับ เพราะได้ตื่นเต้นจริง ๆ และได้ชมธรรมชาติ ตามที่เล่ามาครบถ้วน ทุกอย่างยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ไม่เปลี่ยนแปลงครับ
--- และท่านใดที่ชอบธรรมชาติแต่ ไม่ชอบความตื่นเต้น แนะนำให้นั่งเรือโดยสารแบบช้าครับ เดินทาง 2 วัน โดยพักระหว่างทาง 1 คืน ค่าเรือ ประมาณ 750 บาท / คน --
อิ่มกันแล้ว ก็ นั่งเรือต่ออีก 3.30 ชั่วโมง
" อ้าย ถึงยังหลวงพระบาง " ผมตะโกนถาม ภายหลังจากที่ อ้ายคำมั่นชะลอเรือ
" หม่อง นี่ หละ หลวงพระบาง "
--- เป้าหมายของพวกเรา กำลังใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ---
หลวงพระบาง กับการเดินทางของผม

From : ADISORN [ 20 เม.ย. 47 - 23:21:19 น. ]

ความเห็นที่ 7

-- สำหรับหลาย ๆ คนที่ มี เมืองหลวงพระบาง เป็นอีกหนึ่งความฝันหนึง คง ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับเมือง นี้และมโนภาพ เมืองหลวงพระบาง ใน อุดมคติของตัวเองไว้ นะครับ ว่า เป็นอย่างไร -- ผมคนหนึ่งครับ --
--16.00 น. พวกเรามาถึงที่จอดเรือ เร็ว ซึ่งห่างจากตัวเมืองหลวงพระบาง ประมาณ 8 กม. พวกเรารีบขนจักรยานและเป้ขึ้นไปที่ตลิ่งและจัดการผูกเป้กับกับจักรยาน ของตัวเอง --- ถึงแล้วครับ เมืองหลวงพระบาง
พวกเราปั่นออกมาถนนใหญ่ ที่มุ่งสู่ตัวเมืองหลวงพระบาง ( ขับเลน ขวานะครับ ) ก่อนถึงตัวเมือง ต้องผ่านสะพานข้ามแม่น้ำคาน ก็เลย เก็บภาพ ไว้ครับ
แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังอีกนะครับว่าได้ไปพบอะไรมาบ้าง ในหลวงพระบาง

แล้วพบกันอีกครั้งครับ

From : ADISORN [ 20 เม.ย. 47 - 23:37:00 น. ]

ความเห็นที่ 8

เพียงแค่แรกปั่นหาที่พัก พวกเราก็ประทับใจ ไม่รู้ลืม กับ สาว เมืองหลวงพระบาง 2 ท่านนี้แล้วครับ ทั้งรอยยิ้มและมิตรภาพที่มอบให้ เธอขี่รถพาพวกเราหาที่พัก ภายหลังที่ผมเข้าไปถามว่า " ผมมาที่นี่ครั้งแรกและที่พักมีแถวใหนครับ "
--- สวยและอ่อนหวาน ครับ ---
--- 3 หนุ่ม ได้แต่ กล่าวคำขอบคุณและ กล่าวชมอย่างจริงใจว่า " ผู้หญิงที่นี้ สวยจังเลยครับ "
2 สาวเมืองหลวงกล่าวอย่างสุภาพ ว่า " ขอบใจ " และก็ขอตัวไปธุระต่อ ทิ้งไว้เพียงรูป ภาพที่ประทับใจ ครับ
โอ เมืองหลวงพระบาง
From : ADISORN [ 20 เม.ย. 47 - 23:49:16 น. ]

ความเห็นที่ 9

อีกภาพหนึ่งที่ประทับใจ ครับ

แล้วพบกับเรื่องราว ในเมืองหลวงต่อนะครับ
From : ADISORN [ 20 เม.ย. 47 - 23:59:59 น. ]


ความเห็นที่ 10
รูปที่ 8 และ 9 ทำให้ผมรู้ว่า
1. ต่อไปนี้ วันพักร้อน ห้ามใช้ฟุ่มเฟือย
2. ผมดูปฏิทินแล้วล่ะ ว่าช่วงไหนจะได้หยุดยาว จะได้เคลียงานตั้งแต่เนิ่นๆ
3. ผมคงต้อง "ลอกการบ้านแล้วล่ะ"
4. คุณอดิศร คุณโพสต์ช้าจัง
From : jaack [ 21 เม.ย. 47 - 09:32:22 น. ]

ความเห็นที่ 11
ยอดเยี่ยมครับ เหมือนเดินทางไปด้วยจังเลย ครับ ขอแบบละเอียดหน่อยครับ จะตามไปบ้าง น่าจะมีคนตามอ่านมากนะครับ
From : นริศ [ 21 เม.ย. 47 - 10:03:01 น. ]

ความเห็นที่ 12
แล้วเล่าเรื่องต่อเนื่องไม่จบเหรอคะ...อ้า..บอกมาสิว่า พวกคุณ ADISORN ปั่นไปไหนบ้าง ว่าจะปั่นจากบ้านห้วยทรายไปหลวงพระบาง หรือ ปั่นลงจากหลวงพระบางถึงเวียงจันทน์ เสือออยว่าพวกคุณ ADISORN โชคดีไม่โดนโจรม้งกราดปืนยิงบนกลางถนนสายมรณะ (หมายเลข 13 ) นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายแพงกว่าของทีมห้าเสือภูไทยของเสือออยค่ะ
From : oiltrips [ 21 เม.ย. 47 - 12:22:01 น. ]

ความเห็นที่ 13

วันแรกในเมืองหลวงพระบาง --
กว่าเรา ( ผมและเพื่อน ) จะได้ที่นอนก็ ปาเข้าไป เกือบ 3 ทุ่ม เนื่องจาก " เฮือนพัก " ( GuestHouse ) เต็มหมด .. เย็นวันนั้น ชาวต่างชาติ ( หมายถึง ชาติตะวันตก : ลืมไป ว่ารวมถึงพวกเราก็ชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน ) เดินหาที่พักกัน เป็นกลุ่ม ๆ เต็มไปหมดเลย ทุกคนต่างแบกเป้ใบใหญ่ ( เบกแพ็ค )( ผมเลิกสงสัยแล้วทำไม ชาว ชาติตะวันตกเขาถึง แบกอะไรมาเยอะแยะขนาดนี้ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังครับ ) ดีหน่อยที่ ผมปั่นหาที่พักทำให้การเดินทางจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง ง่ายหน่อย
ได้เฮือนพัก ไม้ เล็ก ๆ ในใจกลาง เมือง 1 ห้อง ราคา 52000 กีบ ( สองร้อยบาท ) นอนบนเตียง 2 คน ข้างล่าง ( ปูเสื่อ ) อีก 1 คน ( ผมอดคิดถึงตอนสมัยเรียนหนังสือไม่ได้ เพราะบรรยากาศห้องพักเหมือนกันเลย )
21.30 น. ภายหลังจัดวางกระเป๋าและอาบน้ำเสร็จ ก็พากัน ปั่นจักรยานคู่ใจ ไป กิน ข้าวเปียก ( เก๋วยจั๊บ ) ซึ่ง จะมีอยู่ร้านหนึ่ง กลางเมือง อร่อยมากครับ คนเต็มร้านเลย ( สาว ๆ น่ารักทั้งนั้น ) พวกเราต่างพากัน เบิ้ล 2 ชามเลยทีเดียว
ในคืนนี้ ผมและเพื่อนพากัน ปั่น อ้อมเมืองหลวงพระบาง 1 รอบ และก็เข้าที่พัก กว่าจะนอนกันก็เกือบ 5 ทุ่มครึ่ง ก่อนนอนผมก็สรุปการเดินทาง ในวันนี้ให้เพื่อนอีก 2 คนฟัง
" สรุปเวลาที่ พวกเราเดินทางมาที่เมืองหลวงพระบาง ในครั้งนี้
-- กรุงเทพ - เชียงใหม่ ใช้เวลา 15 ชั่วโมง ( เพื่อนผม นั่งไม่ลุกเลย )
-- เชียงใหม่ - เชียงของ ใช้เวลา 6 ชั่วโมง
-- เชียงของ - หลวงพระบาง ใช้เวลา 7 ชั่วโมง รวม 28 ชั่วโมง ---
เพื่อนผม ทักว่า ดีหละ ได้เรื่องเขียนแล้ว " 28 ชั่วโมง กรุงเทพ - หลวงพระบาง "
( ขอแนะนำว่า มี รถทัวส์จาก กรุงเทพ - เชียงของนะครับ จะลดเวลาลงได้ครับ)
แม้จะเดินทางมายาวนาน และ ร่างกายเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลีย แต่ทุกคนก็ไม่มีใครบ่นเลย เพื่อนผมบอกว่า " ร่างกายบาดเจ็บไม่เป็นไร แต่จิตใจไม่บอบช้ำก็พอแล้ว " เจ็บใหมหละ
ก่อนนอนเรา พูดถึง แผนที่จะไปในวันพรุ่งนี้ กัน --- และดูรูปน้อง 2 คนที่แรกพบหลวงพระบางกันอีกครั้ง --- คืนนี้ ที่หลวงพระบาง จริง ๆ ไม่ใช่ความฝัน


From : ADISORN [ 21 เม.ย. 47 - 23:27:41 น. ]

ความเห็นที่ 14

-- เช้านี้ ที่หลวงพระบาง --
5.30 น. ทุกคนเคลียร์ตัวเอง และรีบปั่นออกมา ที่กลางเมือง แน่หละ มาที่เมืองนี้ กิจกรรมที่ต้องทำอย่างหนึ่งคือ ตักบาตรข้าวเหนียว ภายหลังซื้อข้าวเหนียวกันคนละกระติ๊บแล้วก็มารอ ใส่บาตรกัน ---
พระสงฆ์ ที่เดินบิณฑบาตร ในวันนั้นประมาณ 50 รูป เห็นจะได้ ( แต่คนใส่ จะบางตานิด หนึง ครับ ) แต่ภาพออกมาก็ เข้ากับบรรยากาศ เช้านี้ดีครับ
From : ADISORN [ 21 เม.ย. 47 - 23:37:30 น. ]

ความเห็นที่ 15

-- เช้านี้ที่หลวงพระบาง --
อีกมุมหนึ่งครับ ภายหลังจากที่ผมใส่บาตรแล้วก็รีบวิ่งมาถ่าย ( ที่เมืองไทยเรา ในชนบท ก็มีภาพบรรยากาศแบบนี้ แต่ จะหาที่พระจำนวนหลาย ๆ รูปแบบนี้ ถ้าไม่ใช่ช่วงงานบุญ คงยากนะครับ )
From : ADISORN [ 21 เม.ย. 47 - 23:45:03 น. ]

ความเห็นที่ 16

-- เช้านี้ที่หลวงพระบาง --
ผมมาทราบภายหลังจากที่ผมปั่นออกจากถนนที่ผมตักบาตรว่า เกือบ ทุก ๆ ถนน จะมีพระบินฑบาตร ไม่มีเฉพาะที่ผมใส่ที่เดียว --
ผมเห็น คุณยาย 2 ท่านกำลังรอใส่บาตร ก็เลย ขออนุญาต ถ่ายรูป เพื่อเก็บบรรากาศ ตอน เช้าอีกรูปครับ
From : ADISORN [ 21 เม.ย. 47 - 23:51:49 น. ]

ความเห็นที่ 17

ยังเช้าอยู่เลยนะครับ --
-- ที่หลวงพระบางจะมีถนนเส้นหนึ่ง ที่เรียบแม่น้ำของ ( แม่น้ำโขง ) ตลอดเส้นนั้นจะเป็นเฮือนพัก เกือบทั้งหมด และมีร้านค้าบ้างครับ บรรยากาศ เช้านี้ ผมกำลังจะพาไป กิน กาแฟ ใช่ครับ กาแฟหลวงพระบาง เค้าว่ากันว่า หอม อร่อย -- จะจริงใหม -- ผมมาถึงแล้ว ร้านที่หลาย ๆ คนแนะนำ --
-- สำหรับคอกาแฟตัวจริง หรือ สมัครเล่น หรือแม้กระทั่งคนที่ ( กินกาแฟไม่ได้ ) มาเยือนเมืองนี้ คงต้องลองรสชาด กันหน่อยหละ ว่าเป็นยังไง
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 00:04:28 น. ]

ความเห็นที่ 18

สภากาแฟ ( หลวงพระบาง )
เค้าว่ากันว่า การเดินทางกับการดื่มกาแฟ จะเป็นของคู่กัน คงต้องเชื่อเค้าซักวัน ก็ตรงนี้แหละ เพราะเราเดินทางมาดื่มกาแฟ จริง ๆ -- ตรงที่นั่งนี้จะเป็นฝั่งติดแม่น้ำของซึ่งตรงข้ามกับร้านขาย --
กาแฟจะใส่จอก ( แก้ว ) ใส -- ใส่นมข้นหวาน รสชาดหอม และ กลมกล่อม ( ผมคงไม่สามารถอธิบายถึงความอร่อยได้ครับ คอกาแฟ คงพอจะเข้าใจ ว่า อารมณ์นี้ใช่เลย อารมณ์กาแฟ )

From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 00:14:19 น. ]

ความเห็นที่ 19

เช้านี้ มีเรื่องเล่า ในสภากาแฟ --- พวกผมได้พบกับ คุณลุงท่านหนึ่ง ชื่อคุณลงชูชาติ ( เป็นอาจารย์ สอนที่ ประถมหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ) ลุงเค้าปั่นจักรยาน ( โบราณ ) มาจากห้วยทราย โดยใช้เวลา 12 วัน ( จะเชื่อใหมนี่ ) ลุงดีใจมากที่เห็นพวกผม ลุงเล่าว่า ลุง นอนกับชาวบ้าน ชาวเขา โดยลุงมีอาวุธของลุงคือ ขลุ่ย
ลุงก็เป่าเพลงเดือนเพ็ญ ให้ฟังเลย ผู้คนหันมามองที่โต๊ะผมหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นคนชาติใหน ( แต่คนไทย คงจะคุ้นดี ) ลุงโชว์เพลงอื่น ๆ -- แสนแสบ -- เขมรไทรโยค
ลุงบอกว่าลุงจะปั่นกลับไปหนองคาย ( ใช้เวลา อีก 14 วัน ) ก่อนเปิดเทอม ขอให้เดินทางปลอดภัยนะครับ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 00:27:10 น. ]

ความเห็นที่ 20

เช้านี้ที่หลวงพระบาง --
จักรยาน ( ของลุง ) กาแฟ ,เพื่อน และ มิตรภาพ ..
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 00:30:49 น. ]

ความเห็นที่ 21

-- ผม กับเพื่อนขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึก กับคุณลุง ( ชาวลาว ) และ คุณลุง ชูชาติ โดยมีเบื้องหน้าคือร้านกาแฟ และ ฉากหลังคือ แม่น้ำของ--
ยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ในหลวงพระบาง และการเดินทางกลับของพวกผม ผมจะเล่าให้ฟังอีกครั้ง นะครับ
--- แต่ที่แน่ ๆ ใครที่เป็นคอกาแฟ ลองหาโอกาศเดินทาง ไป ลองกาแฟที่นั่น ดู รับรอง จะติดใจ --- แล้วเจอกันครับ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 00:38:31 น. ]

ความเห็นที่ 22

-- วัดเชียงทอง - เมืองหลวงพระบาง --
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 00:41:07 น. ]

ความเห็นที่ 23

ด้านหน้าครับ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 00:44:07 น. ]

ความเห็นที่ 24
เห็นภาพและบรรยากาศในลาวแล้วทำให้นึกถึงทางภาคเหนือของเรานะครับคุณอดิศร..คล้ายกันมาก..ประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ....แล้วยิ่งเห็นอาจารย์ชูชาติด้วยแล้ว..เมื่อก่อนแกก็เคยมาแม่สะเรียงแวะคุยกันที่บ้านผม..คุยสนุก..ร่าเริง..อัธยาศัยดี..แล้วก็เจอกันหลายครั้งแกเป็นนักเดินทางจริงๆครับชอบปั่นจักรยานไปไหนคนเดียว..เป่าขลุ่ยได้เพราะมาก...ดีใจกับคณะคุณอดิศรที่เจอคนไทยหัวใจจักรยานเหมือนกัน...น่าไปมากครับ..ข้อมูลและรูปภาพเยี่ยมมากครับ
From : เสือสาละวิน [ 22 เม.ย. 47 - 04:29:40 น. ]

ความเห็นที่ 25
แวะมาทุกวันครับ
กระทู้นี้อ่านแล้ว ยิ้ม

ปล. ซื้อผ้ามารึเปล่าครับ
From : jaack [ 22 เม.ย. 47 - 09:17:09 น. ]


ความเห็นที่ 26

โอ้วๆ สุดยอดเลย
ผมไปนอนเชียงของแต่ลูกยังเล็กเลยยังไม่ได้เหมาเรือไป แต่เล็งไว้แล้วลูกโตเมื่อไรได้ไปแบบคุณอดิศรนี่แหละ

From : มงคล [ 22 เม.ย. 47 - 09:56:45 น. ]

ความเห็นที่ 27

ให้ดูอีกรูปเส้นทางเชียงแสนไปเชียงของ วิวสวยมาก
From : มงคล [ 22 เม.ย. 47 - 09:59:01 น. ]

ความเห็นที่ 28

เช้านี้ที่หลวงพระบาง ต่อครับ
ข้าวจี่ ( ขนมปังฝรั่งเสศ : บาแก็ต ) ที่ร้านข้างร้านกาแฟครับ เป็นอีกอย่างที่ ฝรั่งเสศ ฝากไว้ให้ชาว หลวงพระบาง และ ชาว ลาว หวนคิดถึง ชาติของเขา ( ขอแนะนำให้ทานเวลาร้อน ๆ นะครับ ถ้าเย็นแล้ว จะแข็งมาก )
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 19:37:48 น. ]

ความเห็นที่ 29

หลังจากที่ร่ำลากับอาจารย์ชูชาติแล้ว ผมและเพื่อนก็ปั่นตรงมาด้านเหนือ ตรงขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็พบกับวัดเชียงทอง ( ว่ากันว่าเป็นวัดที่งดงามที่สุดในประเทศครับ )
-- จากที่เคยเห็นแต่รูปในหนังสือและสื่อต่าง ๆ บัดนี้ ผมได้มาเห็นแล้ว หนึ่งความฝันของผม วัดเชียงทอง --
พวกเราถ่ายรูปเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ให้มากที่สุด ถ้าดูจากภาพ อย่างละเอียดจะเห็น ว่า เสาด้านหน้าอุโบสถนี้กำลัง ทรุดโทรม แผ่นทองที่ติอยู่กำลังร่อนออก ครับ ( นี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งกระมัง ที่ทำให้ต้องเสียค่าเข้าชมวัด วัดคงนำเงินที่ได้นี้ มาบูรณะ วัด )
-- ลืมบอกครับว่า ต้องเสียค่าเข้าชม คนละ 10,000 กีบ --
--เป็นวัดที่งดงาม และ มีเสน่ห์ ติดตรึงใจ ให้ต้องมาเยือน อีกครับ --
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 19:57:42 น. ]

ความเห็นที่ 30

--ขอขบคุณ --
ขอบคุณ คุณมงคลมากครับ ที่อ่านเรื่องราวการเดินทาง และท่องเที่ยวของผม -- นี่เป็นเพียง มุมหนึ่ง ของหลวงพระบางนะครับ -
ผมสัญญากับอาจารย์ชูชาติว่า จะไปเยี่ยมที่บ้านแกครับ ถ้าได้ขึ้นไปเชียงใหม่ -- อาจารย์ บอกว่า ยินดีต้อนรับ --
จากรูป คือ พระประธาน ในอุโบสถ วัดเชียงทองครับ พวกเราได้เข้าไป กราบสักการะ และ อธิฐานขอพรให้ เดินทางกลับโดยปลอดภัย ( เพื่อนผม หรือนักเดินทางอื่น ๆ จะขอพรเหมือนผมหรือปล่าว / อาจจะทุกคนก็เป็นไปได้ )
เสร็จจากกราบสักการะแล้ว พวกเราก็ไป จ่ายเงินกับพนักงาน ที่ตั้งโต๊ะรอ ที่ข้างวัด ใน ปี้ ( ตั๋ว ) เขียนว่า ราคา 10,000 กีบ ดีเหมือนกันครับ จะได้นำเงินนี้มาบูรณะวัด --
จุดหมายต่อไปของเราคือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาวครับ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 20:10:44 น. ]

ความเห็นที่ 31

พิพิธภัณฑ์เมืองหลวงพระบาง
เป็นอาคารสีขาว ที่เรียบง่าย เดิมเป็นพระราชวังของเจ้ามหาชีวิตลาว สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2447- 2452 ในสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ ( ตรงกับ รัชกาลที่ 5 ไทย ) มีการตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง ผสมผสานกับศิลปะแบบตะวันตก อย่างกลมกลืน ครับ
ผมและเพื่อน ไปตอนเช้าก็เลยได้นำจักรยาน เข้าไปด้วย ครับ ช่วงเช้านี้คนยังไม่มากก็เลยดูโล่ง ๆ ครับ


From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 20:22:41 น. ]

ความเห็นที่ 32


พิพิธภัณฑ์เมืองหลวงพระบาง
เป็นอาคารสีขาว ที่เรียบง่าย เดิมเป็นพระราชวังของเจ้ามหาชีวิตลาว สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2447- 2452 ในสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ ( ตรงกับ รัชกาลที่ 5 ไทย ) มีการตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง ผสมผสานกับศิลปะแบบตะวันตก อย่างกลมกลืน ครับ
ผมและเพื่อน ไปตอนเช้าก็เลยได้นำจักรยาน เข้าไปด้วย ครับ ช่วงเช้านี้คนยังไม่มากก็เลยดูโล่ง ๆ ครับ


From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 20:26:12 น. ]

ความเห็นที่ 33

--พระธาตุจอมภูสี --
อยู่ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ หลวงพระบางครับ ผมและเพื่อนนำจักรยานขึ้นไปที่เนินแรกของบันไดที่ขึ้น และ ล๊อก รถ รวมกันไว้ --
พระธาตุจอมภูสี เปรียนเสมือน พระธาตุหลักเมือง และเป็นสัญญลักษ์ประจำเมืองหลวงพระบางครับ ผมจำคำกล่าว ของใครหลายคน ว่า " ไปเยี่ยมนครหลวงพระบาง ถ้าไม่ได้ขึ้นเบิ่งพูสี หรือว่าขึ้นไปไหว้พระธาตุจอมภูสี เปรียบเสมือนกับว่า ไม่ได้เห็นนครหลวงพระบาง อย่างแท้จริง "
-- ผมมาถึงแล้ว นครหลวงพระบาง --

From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 20:33:49 น. ]

ความเห็นที่ 34

วิวจากด้านบนครับ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 20:44:09 น. ]

ความเห็นที่ 35

กับอีกภาพวิวจากด้านบนอีกภาพครับ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 22:14:08 น. ]

ความเห็นที่ 36

อีกด้านครับ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 22:29:12 น. ]

ความเห็นที่ 37

ที่เห็นแม่น้ำด้านขวามือนั้น คือ แม่น้ำของ ( โขง ) ครับ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 22:31:10 น. ]

ความเห็นที่ 38

-- ต้นไม้ระหว่างทางขึ้น ชมพระธาตุครับ "ต้นจำปา " ( ดอกลั่นทม ) ซึ่งต้นจำปานี้เองเป็นต้นไม้ประจำชาติของลาว -- ผมอดคิดถึงเพลงดวงจำปา ที่ น้าหงา นำมาร้องไม่ได้ ก็เลยฮัมเพลง ดวงจำปา เบา ๆ คนเดียว ( เงียบ ๆ ) ตอนเดินลงจากดอยพระธาตุ
-- คัดลอกเนื้อเพลงมาฝากครับ

" ดวงจำปา "

ิโอ้ ดวงจำปา เวลาชมน้อง

นึกเห็นบ้านช่อง มองเห็นหัวใจ

เรานึกขึ้นได้ ในกลิ่นเจ้าหอม

เห็นสวนดอกไม้ บิดาปลูกไว้ ตั้งแต่นานมา

เวลาง่วมเหงา เจ้าช่วยบรรเทา เราหายโสกา

โอ้ ดวงจำปา คู่เคียงเรามา แต่ยามน้อยเอ่ย


กลิ่นเจ้าสำคัญ ติดพันธ์หัวใจ

เป็นน่าฮักไตร่ แพงไว้เชียชม

ยามเหงาเฮาดม โอ้ จำปาหอม

เมื่อดมกลิ่นเจ้า ปานพบชู้เก่า ที่พรากจากไป

เจ้าเป็นดอกไม้ ที่งามวิลัยตั้งแต่ใดมา

โอ้ ดวงจำปา มาลาขวันฮัก ของเฮียมนี้เอย


โอ้ ดวงจำปา บุพผาเมืองลาว

งามดั่งดวงดาว ชาวลาวเพิ่ง (ภูมิ) ใจ

เกิดอยู่ภายใน แดนดันล้านช้าง

เมื่อใดพัดพราก เนระเทศจาก บ้านเกิดเมืองนอน

เราจะเอาเจ้า เป็นเพื่อนง่วมเหงาเท้าสิ้นชีวา

โอ้ ดวงจำปา มาลางามยิ่ง มิ่งเมืองลาวเอย--

-------------------------------------------------

--- โอ้ดวงจำปา มาลางามจริง มิ่งเมืองลาวเอย ----
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 22:48:55 น. ]


ความเห็นที่ 39

-- จากเพลงดวงจำปา เนื้อร้องประพันธ์โดย ท่านอุตตมะ จุลมณี ครับ --
มีเนื้อเพลง อีก Version หนึ่งครับ ลองเปรียบเทียบกันดู
ดวงจำปา

"....โอ ดวงจำปา เวลาชมดอก คิดถึงบ้านซ่อง มองเห็น หัวใจ
เฮานึก ขึ้นได้ ในกลิ่นเจ้าหอม เห็นสวนดอกไม้ บิดาปลูกไว้
ตั้งแต่ใดมา เวลาหงอยเหงา ยังช่วย บรรเทา ให้หายโศกา
..โอ ดวงจำปา คู่เคียงเฮามาแต่ยาม น้อยเอย

กลิ่นเจ้าสำคัญ ติดพันหัวใจ เป็นตาฮักใคร่แพงไว้เซยซม
ยามเหงา เฮาดม เอ๋ยจำปาหอม
..เมื่อดม กลิ่นเจ้า ปานพบเพื่อนเก่า
ที่พรากจากไกล เจ้าเป็นดอกไม้
ที่งามวิไลตั้งแต่ใดมา
..โอดวงจำปา มาลา ขวัญฮัก ของเรียม นี่เอย

....โอ ดวงจำปา บุปผาเมืองลาว งามดั่งดวงดาว
ซาวลาวปลื้มใจ เมื่อตกอยู่ในแดนดิน ลานซ้าง
..เมื่อได้พลัดพราก อดีตพลัดจากบ้านเกิดเมืองนอน
ข้อยจะเอาเจ้า เป็นเพื่อนฮ่วมเหงาเท่าสิ้นชีวา

.....โอดวงจำปา มาลา งามจริง
มิ่งเมือง ลาว เอย
---From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 23:11:42 น. ]


ความเห็นที่ 40

-- เริ่มหิวกันแล้วครับ ตอนลงมาจากพระธาตุ ก็เกือบ ๆ 9 โมงเช้าแล้ว เช้านี้ผมอยากกิน ลาบ และต้ม จึงปั่น ไปหาร้าน ขาย ลาบ และ ต้ม( แซบ ) เปื่อย --
จะเชื่อผมใหมครับว่า พวกผมเจอร้านขาย ลาบ ที่ขายกลางวันเพียงร้านเดียว ( ซึ่งในกรุงเทพ หากินได้ทั่วไป ) ในเมืองหลวงพระบาง แห่งนี้มาสะดุดตาที่ร้าน นี้ครับ " ลาบเพี้ย "
อยากกินกับผมแล้วซิ--


From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 23:23:18 น. ]

ความเห็นที่ 41

-- จริงๆ แล้ว เมื่อคืนนี้เราก็ปั่นไปเจอ ร้านขายลาบ ( ร้านเดียวที่ขายกลางคืนอีกนั่นแหละ ) กะว่าเย็นนี้จะไปลองรสชาดกัน --
ที่นี่ไม่มีเนื้อวัวขายครับ มีแต่เนื้อควาย ( โชคดีที่ทั้ง 3 หนุ่ม กินได้หมดทุกอย่าง ) ก็เลยสั่ง ลาบ 1 จาน และ ต้มน้องควาย 1 ชาม ( วันนั้นไม่มีต้มน้องควาย มีแต่ต้มใส้ ก็เลยอดกิน ) ( น้องควาย คือ รกของลูกควายที่คลอดออกมานะครับ )
-- จะให้อาหารอร่อย ต้องไม่ลืม เบยลาว ผมจึงตะโกนสั่ง เบยลาว 1 แก้ว ( ขวด ) -- และ ข้าวเหนียว 3 กระติ๊บ --
รินเบีย 3 จอก และ ก็ชนจอก กัน -- เอ้า ไอ้ เสือ( ภูเขา ) ลงมือ

--แซบครับ -- แซบอีหลี ถึงแม้ลาบที่นี่จะใส่ถั่วงอกด้วยแต่ รสชาด ก็แซบเหมือนกินที่ ข้างถนนหน้าปั้ม ปตท. ( กรุงเทพ- นนท์ แซบอีหลี -- ขอบอก ) เลยครับ
- อยากกินด้วยใช่ใหมหละ
From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 23:40:24 น. ]


ความเห็นที่ 42

-- อิ่มแล้วพักก่อน --
สิ่งหนึ่งที่ดีของการใช้รถถีบ ( จักรยาน ) คือ ไม่ต้องเติมน้ำมัน พวกผมก็เลยเอาค่าน้ำมัน มาเติมน้ำให้ตัวเอง ( ชดเชยกัน ) ( สั่งเบียเพิ่มอีก 1 ขวด ) --
หลาย ๆ ท่านคงอยากรู้ว่าเบียลาวมีรสชาดยังไง -- คล้าย ๆ เบียช้าง และ ก็ลีโอ ผสมกันครับ รสชาด ไม่เข้มมาก แต่ กินซัก 3 ขวด ก็เมา ( เลย ) ครับ

From : ADISORN [ 22 เม.ย. 47 - 23:50:25 น. ]

ความเห็นที่ 43
แวะมาอ่านแต่เช้าครับ ขอบคุณครับ


ปล. ขนมปังไม่หันหน้าสู้กล้อง

From : jaack [ 23 เม.ย. 47 - 08:40:39 น. ]


ความเห็นที่ 44
อ่านแล้วเหมือนเกาะล้อตามไปเที่ยวด้วยเลยนิ หนุกดีค่ะ ชอบ ชอบ

แต่ว่า..... รสชาติ ค่ะ มิใช่ รสชาด (ชาด หมายถึง สีแดงค่ะ) หนูก็โดนเตือนมาเหมือนกันก็เลยจำได้ขึ้นใจ

ต่อไปนี้ขอถามหน่อยนะคะ

คือว่า...ไปหลวงพระบางเนี่ย ไม่ต้องขอวีซ่าเหรอคะ? (ใน คห.3 กับ 4 บอกว่า กรอกเอกสารกับจ่ายเงินค่าเข้าเมืองคนละ 15 บาท)
เท่าที่หนูได้ยินมาเขาว่า ถ้าไปหลวงพระบางต้องขอวีซ่าก่อนมิใช่หรือ? (เอ...หรือว่าข้าเจ้าเข้าใจผิด)
From : martini [ 23 เม.ย. 47 - 17:51:10 น. ]


ความเห็นที่ 45
ลืมค่ะ....ลืมบอก

คห. 41
------------------------------------------------------------------------------------------------------
--แซบครับ -- แซบอีหลี ถึงแม้ลาบที่นี่จะใส่ถั่วงอกด้วยแต่ รสชาด ก็แซบเหมือนกินที่ ข้างถนนหน้าปั้ม ปตท. ( กรุงเทพ- นนท์ แซบอีหลี -- ขอบอก ) เลยครับ
------------------------------------------------------------------------------------------------------


ร้านที่ว่านี่ถ้าอยู่ใกล้ ๆ กับธนาคารไทยพาณิชย์ละก็ อยู่แถวบ้านหนูแหล่ะ
หวังว่าร้านนี้คงไม่มีต้มเบบี๋ควายเหมือนที่หลวงพระบางนะคะ ไม่อยากลอง
From : martini [ 23 เม.ย. 47 - 19:56:54 น. ]


ความเห็นที่ 46

-- เก็บตกจากร้านลาบต่อนะครับ--
พี่พูล เข้าไปช่วยแม่ค้าจัดผัก และขอลดค่าเบีย จาก 7,000 กีบ เหลือ 6,000 กีบ ซึ่ง แม่ค้าก็ใจดีลดให้ครับ
-- ตอบคำถาม คุณ Mar tini นะครับ ถุกต้องแล้วครับ ไปหลวงพระบางต้องไปทำ Visa ที่สถานทูตลาวครับ ปกติ 3 วันได้ ราคา 300 บาท ด่วน 1 วันได้ 600 บาท
เอกสารูปถ่าย 2 รูป สำเนา - เล่มจริง Passport ครับ
ส่วนเสีย 15 บาทนั้น เสียค่า Stamp Visa เข้าเมืองครับ


From : ADISORN [ 23 เม.ย. 47 - 23:16:02 น. ]

ความเห็นที่ 47

ลืมบอกไปว่า ก่อนจะมากินลาบ พวกผมได้ เช็คเอาส์ออกจากเฮือนพัก ( หอพักนักศึกษา ในความคิดเห็นของผม ) และจัดเป้ ลงหลังจักรยาน เพื่อมองหาที่พักใหม่--
มาพักตั้งหลักกันที่ร้านลาบนี่แหละครับ
From : ADISORN [ 23 เม.ย. 47 - 23:32:45 น. ]

ความเห็นที่ 48

-- ปั่นหาที่พัก -- ( อีกครั้ง )
กว่าจะได้ที่พัก ก็ใช้เวลา เกือบ ๆ 2 ชั่วโมง ครับ ทุก ๆ เฮือนพักเต็มหมด -- ( ไม่น่าเช่รอนะครับ เพราะว่า เฮือนพักที่หลวงพระบางจะเยอะมาก สามารถเลือราคาได้เลย ( ถ้าไม่ใช่ช่วง ซีซั้น เหมือนช่วงนี้ 150 200 250 300 400 บาท---/ คืน มีทุกราคาครับ ) แต่ วันนั้นไม่มาห้องว่างเอาเสียเลย ไม่มีจริง ๆ ครับ
- เราจะได้ที่พักเนื่องจากนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ( ตะวันตก ) เค้าเลื่อนเวลามาที่หลวงพระบาง ก็เลยได้เฮือนพัก สายลม แคมของ ( ริมโขง ) - เจ้าของเฮือนคือ คุณหว่อง และภรรยา ใจดีมากครับ มีลูกชายตัวเล็กที่น่ารักอีกครับชื่อ โดโด้ - เราสนิทกันเหมือนเคยไปมาหาสู่กันเป็นเวลานานมาแล้ว ครับ - นี่เป็นสิ่งเสน่ห์อย่างหนึ่งครับของเมืองหลวงพระบางFrom : ADISORN [ 23 เม.ย. 47 - 23:50:33 น. ]

ความเห็นที่ 49

ถ่านรูปที่ระลึกกับเจ้าของ เฮือนพักครับ
From : ADISORN [ 24 เม.ย. 47 - 00:22:52 น. ]

ความเห็นที่ 50

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม มีเรื่องราวที่เกิดขึ้นอีกมากมาย ระหว่าง การเดินทางกลับ แล้วผมจะเล่าให้ฟังนะครับ
From : ADISORN [ 24 เม.ย. 47 - 00:27:35 น. ]

ความเห็นที่ 51

--บอกลาเมืองหลวง -- ผมและเพื่อนได้ห้องพักใหม่ ราคา 300 บาท / คืน ( มีเตียง 2 เตียง และ เพิ่มที่นอนตรงกลางได้ 1 ที่นอน )
ภายหลังจากที่เก็บกระเป๋าเข้าห้องแล้ว เรา ( ผมและเพื่อน ) ก็พากันมานั่งดู เขาสาดน้ำกัน ที่ข้างล่างเฮือนพัก ( ไม่วายที่จะสั่ง เบียมา อีก 3 แก้ว ) นั่งคุยไป ก็จะเห็นนักท่องเที่ยว ( ทั้งคนไทย และ ชาติ ตต. ) มาถามที่พักอย่างสมำเสมอ คำตอบที่ อ้ายหว่อง ตอบกับทุก ๆ คนก็คือ I'm sorry..
ผมเจอพี่ผู้หญิงคนไทยคนหนึ่ง ( พี่เค้าบอกว่าเป็นอาจารย์สอนอยู่ เชียงใหม่ ( ไม่ได้บอกมหาลัย ) ) เค้าตื่นเต้นมาก ( มาก ) เมื่อผมชี้ไปที่จักรยาน ที่จอดอยู่ข้าง ๆ ภายหลังจากที่เค้าถามว่า น้องมายังไง ..
" ขึ้นรถไฟ รภตู้ ลงเรือ .." เค้าตื่นเต้น และหน้าตาตฃจริงจังมาก ครับ
" พี่ ยอมรับพวกน้องมาก เลย พี่มาโดยเครื่องบินก็เลยไม่ลำบากเท่าไหร่ มานี่ก็นอนโรงแรมอย่างหรู ไฮโซ นะน้อง ( พูดทีเล่นทีจริง ) แต่ว่า พี่ว่าพวกน้อง สิ้นคิดหรือปล่าว ....ทำอย่างนี้ เอารถลงเรือ"
เจอคำตอบแบบนี้ 3 คน เงียบหมดเลย
" พี่คิดก่อนพูดจะดีกว่านี้นะครับ " ผมคิดในใจ แต่ไม่กล้าพูด
"สุดท้าย เค้าก็เอาสมุดที่เค้าซื้อมา มาให้ พวกเรา 3 คน ( ที่เค้าบอกว่าสิ้นคิด ) เขียนเพื่อเป็นที่ระลึก ( ขอที่อยู่ด้วยนะ เบอร์โทรด้วย )
ได้ครับ แต่ผมคิดก่อนที่จะเขียนนะ ยังไม่สิ้นคิดอย่างที่พี่ว่านะครับ
( เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปพี่เค้าเก็บไว้ พอดีกล้อง ชาร์จแบตพอดี )
เล่าให้ฟังนะครับ นี่ก็เป็นสิ่งที่ได้พบระหว่างการเดินทาง อีกอย่างหนึ่งFrom : ADISORN [ 25 เม.ย. 47 - 00:23:47 น. ]


ความเห็นที่ 52

ช่วงบ่ายผมขอปลีกตัวจากเพื่อน ๆ ออกมาปั่น ( คนเดียว ) ได้เจอร้านขายข้าวเปียกร้านหนึง ก็เลยแวะเข้าไปจอดรถข้าง ๆ ร้านและก็ แนะนำตัวเอง ว่า มาจากใหน และ สั่งข้าวเปียก 1 ชาม นั่งคุยกับแม่ค้าสักพักก็มีหลาน ๆ ( ผู้หญิง ) เค้ามาคุยด้วย
-- เค้าเล่าว่า ที่นี่ ( หลวงพระบาง ) รู้เรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นเพลง ดารา หรือ ละคร เพราะที่นี่ มีจานรับดาวเยมสามารถดู ช่อง 3,5,7,9 เมืองไทยได้
" เค้าถามผมว่า ผู้สาวที่นี่กับที่เมืองไทย ใครสวยกว่ากัน "
( ผมกำลังจะชมอยู่พอดีว่า ผู้สาวที่นี่มีแต่คน สวย ๆ ( สวยกว่าเมืองไทย ) )
" บ่แม่นดอก ผู้หญิงไทยสวยกว่า แต่ว่าผู้หญิงที่นี่ สวยแบบ ธรรมซาติ "
ใช่ครับ สวยแบบธรรมชาติ เพราะที่นี่( หลวงพระบาง ) ไม่ค่อยเจอผู้หญิงแต่หน้า .. เลย อาจจะเป็นเพราะทุกคนมีผิวพรรณที่ดีอยู่แล้วก็เป็นได้From : ADISORN [ 25 เม.ย. 47 - 00:41:14 น. ]

ความเห็นที่ 53

มีเรื่องราวในวันกลับจากหลวงพระบาง อีกนะครับ แล้วผมจะเล่าให้ฟัง
From : ADISORN [ 25 เม.ย. 47 - 00:47:07 น. ]

ความเห็นที่ 54

นำภาพมาให้ดูก่อนนะครับ
From : ADISORN [ 25 เม.ย. 47 - 01:07:35 น. ]

ความเห็นที่ 55

( เก๊กหล่อ ) อีกภาพครับ
From : ADISORN [ 25 เม.ย. 47 - 01:13:36 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 56 [ 25 เม.ย. 47 - 23:29:37 น. ]

webmaster

ขอบคุณครับ เป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ไปลาว เห็นรูปลาบควายแล้วน้ำลายไหลเลยครับ

ความเห็นที่ 57

-- ถึงวังเวียง --
เราลาเมืองหลวงพระบาง ในเช้าวันที่ 13 ภายหลังจากที่ไปแวะตลาเช้า ( เหมือนตลาดเช้า ในต่างจังหวัด ( ต่างอำเภอ ) บ้านเราแหละครับ
** เราเป็นเพียงผู้แวะมาเยือน ** เพื่อนผมบอกเบา ๆ กับผม ก่อนที่จะเดินทาง
- ผมและเพื่อนขึ้นรถ ทัวส์ VIP จาก หลวงพระบางมาเวียงจันทร์ ราคา 57,000 กีบ ( จริง ๆ แค่ 50,000 กีบ เท่านั้น แต่ด้วยความกลัวที่ว่าจะไม่มีที่นั่งก็เลยจองผ่าน เอเยนต์ เค้าบวกไป 7000 กีบ )
รถออกเวลา 10.00 น.
- นำรถจักรยานขึ้นรถ ทัวส์ เอาเข้าด้านในตรงที่นั่งเลยครับ เพราะผู้โดยสารวันนี้น้อยมาก
- ** ตอนรถออกจะมีทหาร นอกเครื่องแบบ ถือปืน อากา มาด้วย อย่ากลัวนะครับ เค้ามาเพื่อป้องกัน ในกรณีที่เกิดเหตุร้ายเกิดขึ้น ระหว่างทาง
- รถออกไปได้ไม่นาน แอ้ดรถ ( พนักงาน ) จะแจกถุงก๊อบแก๊บ นะครับ เอาไว้ให้คนที่เมารถและอาเจียนครับ เพราะทางที่ไป ขึ้นและลงเขา เกือบ ร้อยลูก ชันทั้งนั้นเลย
3 หนุ่มจากเมืองไทย ปฎิเสธ ถุงก๊อบแก๊บ ครับ เพราะ วันเดินทาง ( โดยเรือเร็ว ) หนักกว่านี้ยังผ่านมาได้
- วิวข้างทาง ในช่วงแรกก็สวยดีครับ มีเทือกเขาสลับ ซับซ้อน กันจำนวนมาก เวลามองลงไปเส้นทาง ที่ผ่านมาแล้ว จะสวยมาก
แต่พอมาถึงระหว่างทาง ภูเขาจะโล่งเตียนหมดทั้งลูกเลย เนื่องจากชาวเขา เขาเผาต้นไม้เอามาทำฟืน ครับ( มองดูไม่สวยเลย )
" ไม่น่าเชื่อนะครับ ว่าจะมี เมืองที่อยู่กลางเทือกเขา ภูเขาสลับซับซ้อน อย่างนี้ "

From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 00:01:18 น. ]

ความเห็นที่ 58

ถึงแล้ว วังเวียง
From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 00:03:51 น. ]

ความเห็นที่ 59

วังเวียง
From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 00:05:30 น. ]

ความเห็นที่ 60

มีเรื่องราวที่วังเวียง และวันเดินทางกลับ ต่อนะครับ
From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 00:07:49 น. ]

ความเห็นที่ 61
สวยมากๆเลยครับ อัพเดทใวๆนะครับ รอติดตามอยู่ อิอิ...
เนตที่ลาว นี่ ชม.ละ เท่าใร อะครับ
From : อ่านไม่ออก [ 26 เม.ย. 47 - 06:03:11 น. ]

ความเห็นที่ 62
รอชมอยู่เหมือนกันนะครับ..เน็ตผมเปิดช้าไม่ค่อยจะได้ซอกแซกไปไหนมาก..เลยเพิ่งจะเจอ
มีมุมมองที่เก็บมาฝากให้ได้ชมกันที่ดีครับ..เป็นมุมมองที่น่าสนใจครับ..
เป็นอะไรที่ดีมากๆของชาว จกย เรานะครับ(ผมว่า)....
From : TIGERSONG [ 26 เม.ย. 47 - 12:18:41 น. ]

ความเห็นที่ 63
*** เยี่ยมยอดเลยครับผม*** นายจักรยานคนจนเจ้าเก่าซำเหมาทั่วไทยจ้า***
From : นาย solo/2500 [ 26 เม.ย. 47 - 14:20:55 น. ]

ความเห็นที่ 64
มีกระทู้เก่าของเสือออยที่คุณอดิศรไป update ขึ้นมา จึงขออนุญาตทำลิ้งค์ให้เข้าไปดูกันนะครับ
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=15671

From : ธานินทร์๙๙ [ 26 เม.ย. 47 - 16:51:04 น. ]

ความเห็นที่ 65
ขอแทรกอีกนิด.. เรื่องเพลง "ดวงจำปา" ที่คุณอดิศรเอาเนื้อมาลงให้ดูกัน 2 versions นั้น (ขอบคุณด้วยครับ.. หาเก่งจริงๆ).. ผมเคยฟังรองนายกฯ จาตุรนต์ ฉายแสง ร้องที่งาน"ปีใหม่"(สงกรานต์) ที่สถานทูตลาวเมื่อสองปีก่อน.. ยอมรับว่าท่านจาตุรนต์ร้องได้เพราะมาก.. ผมอยากหาเนื้อมาร้อง.. แล้วเพิ่งมาได้จากงานมหกรรมหนังสือฯที่ศูนย์ฯสิริกิติ์เมื่อเดือนนี้เอง.. มีอยู่ในหนังสือ "เสน่ห์พาสาลาว" ที่ซื้อมาอ่าน..

แล้วไม่กี่วันต่อมา ผมไปงานสงกรานต์(ปีใหม่)ที่สถานทูตลาวอีก เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๖ ที่ผ่านมา.. ท่านจาตุรนต์ก็ไปอีก และร้องเพลง"ดวงจำปา" อีก.. กับเพลง "ดาวล้อมเดือน" (เป็นเพลงเก่าของลาวเหมือนกัน) ขอบอกกล่าวว่าร้องได้ยอดเยี่ยมจริงๆ.. ทั้งเสียงและลูกคอก็ดีด้วย.. พ้นตำแหน่งรองนายกฯเมื่อไรร้องเพลงหากินได้สบาย
From : ธานินทร์๙๙ [ 26 เม.ย. 47 - 17:14:07 น. ]


ความเห็นที่ 66

ขอบคุณทุกคนนะครับ ที่ติดตามเรื่องราวของผม --
ตอบคำถามนะครับ Internet ที่หลวงพระบาง ชั่วโมงละ 19,000 กีบครับ ประมาณ 70 บาท Speed 56Kb ครับ มีอยู่ประมาณ 3 ร้าน ครับ ส่วนที่วังเวียง มีร้านใหญ่ ๆ อยู่ 2 ร้าน ( ร้านหนึ่งประมาณ 8 เครื่อง ) ราคาเท่ากันครับ
ผมลืมถ่ายรูปมาให้ดูครับ

จากรูป ถ่ายที่ เฮือนพัก ในเช้าวันที่จะปั่นมาเวียงจันทร์ครับ

From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 20:54:57 น. ]


ความเห็นที่ 67

เราค้างคืนที่เฮือนพักในวังเวียง 1 คืน ครับ ราคา 1 ห้อง 150 บาท ( 40,000 กีบ )
-- ที่วังเวียงนี้ บรรยากาศแบบ พะงัน หรือไม่ก็ ปาย บ้านเราครับ นักเดินทาง ( นักท่องเที่ยว ) ชาวชาติตะวันตก และ ชาวอาทิตย์อุทัย เดินเต็มไปหมดเลย อาจเป็นเพราะบรรยาการริมแม่น้ำ " ซ้อง : song " ดูสงบ , อากาศไม่ร้อน .. เสียงสายน้ำและภูผาที่ตั้งอยู่เบื้องหน้า โอ ได้บรรยากาศดีแท้ ..
-- นั่งดูผาที่ตั้งตะหง่าน ดอนดึก ๆ ( ประมาณ 3 ทุ่ม ) ที่ข้าง ๆ เฮือนพัก กับเพื่อน ได้กลิ่น ของกัญชาโชยมาตามสายลมมาแตะที่จมูก แอะมาจากใหน ( ก็ชาวชาติตะวันตกอีกนั่นแหละ ) ..สักคู่ก็มีเสียงเพลงดังขึ้น( ดังขึ้น ) จากหุบเขา บรรยากาศที่สงบ และ ดูมีมนต์ขลังของภูผา ในเบื้องหน้าก็ ลดลงทันที ..
" เค้าแห่กันมา ชื่นชม และก็ทำลาย สุดท้ายก็จากไป .. " เพื่อนผมเอ่ยขึ้นเบา ๆ
.. ทุกคนเงียบ .. และก็ทนฟังเพลง ( แร๊ป ) ต่อ..
From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 21:20:00 น. ]

ความเห็นที่ 68

สะพานข้ามจากเฮือนพักที่ที่แม่น้ำ ซ้อง ครับ ลืมเล่าให้ฟังว่า ก่อนค่ำ เราได้เล่นน้ำที่นี่ด้วย เช่าห่วงยาง และ นั่งลงมาตามแม่น้ำครับ ( เหมือนที่วังตะไคร้ ครับ ) ก็ทำให้คลายร้อนได้ดีเหมือนกัน

From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 21:25:33 น. ]

ความเห็นที่ 69

- ได้เวลาปั่นแล้ว -
06.30 น. ทุกคนเตรียมพร้อมที่จะเดินทาง ( ปั่น ) กระเป๋า เป้ และ ทุกอย่างพร้อม ( รวมถึงใจ ด้วย )
จ่ายค่าห้องและบอกลา เจ้าของเฮือนพัก ด้วยการไหว้ แบบ ไทย ๆ ( ที่นั่นไม่นิยมไหว้นะครับ ผมว่านี่คือวัฒนธรรมของคนไทยจริง ๆ ช่วยกันรักษาไว้นะ ครับ )
- ระยะทางในการเดินทางวันนี้ จาก วังเวียง - เวียงจันทร์ ประมาณ 160 กม.( ตอนแรก คิดกันว่า คงประมาณ 70 กม. ข้อมูลผิดพลาดครับ 70 นะถูกแล้ว แต่เป็น 70 ไมล์ ครับก็ประมาณ 120 กม. แต่ปั่นจริง ๆ 160 กม.ครับ ) ผมและเพื่อมารู้ภายหลังว่า 160 กม. ก็พากันปั่นมาที่ กม. ที่ 50 ครับ ไปเจอหลัก กม. บอกว่า " เวียงจันทร์ 111 กม. " ( ทุกคนมองหน้ากันและพากันหัวเราะ " 70 นะถูก แต่ เป็น 70 ไมล์ ) .. ยิ้มและปั่นต่อ ครับ


From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 21:38:56 น. ]


ความเห็นที่ 70
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่เล่าสู่กันฟังเป็นเส้นทางในฝันที่อยากสัมผัสสงสัยจะพักร้อนสักเดือน
From : เดช [ 26 เม.ย. 47 - 21:51:40 น. ]

ความเห็นที่ 71

-- ปั่นออกมาตลาดที่วังเวียงเพื่อซื้อ อาหารสำหรับ มื้อเช้าครับ ได้ ปิ้งตับ , หมูปิ้ง ,แหนมหมู ข้าวเหนียวอีก 1 กก. ( รวมทั้งหมด 12,000 กีบ ) ตั้งใจว่าปั่นไปได้สักระยะ ถึงค่อย กินกัน ( ตอนนี้ยังเช้าอยู่ครับ ) --
- ได้ปั่นจริง ๆ แล้ว เย้ ( ผมอดคิดถึงหนังสือ " หลังอาน " ของ พี่บินหลา เค้าบอกว่า คนที่ไม่ได้มานั่งบนหลังอาน จะไม่รู้สึกหรอกว่า มันมีควาสุขยังไง .. ใช่แล้วครับ พี่บินหลา ) 10 กม. ผ่านไป 20 กม. ผ่านไป ( 1 ชั่วโมงพอดีครับ )
- ซักเริ่มหิวแล้วซักอยากกินหมูปิ้ง ขึ้นมาจับใจ -

From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 22:57:06 น. ]

ความเห็นที่ 72

-- ถึงเวลาสำหรับอาหารมื้อแรกของการเดินทาง ( ปั่น ) แล้ว เจอ ที่พักริมทาง ( เถียงนาน้อย ) ข้าง ๆ เป็นลำธารที่มีน้ำใส ๆ ซึ่ง ไหล อย่างช้า ๆ ครับ ทำให้อาหารมื้อนี้ของพวกผมอร่อยมากขึ้น ครับ -
From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 23:01:30 น. ]

ความเห็นที่ 73

-- ว่ากันว่าเวลาเสือหิวแล้วนี่ จะกินได้ทุกอย่าง ได้ทุกที่ แต่เสือ ( ภูเขา ) อย่างเรา ขอหมูปิ้งกับข้าวเหนียว ก็วิเศษสุดแล้วครับ --
" ร้านอาหารแบบนี้ ไม่มีทัวส์ใหนเค้าจัดกันนะ " เพื่อนผมบอกก่อนลงมือ ลุยกัน
" ไอ้ เสือ.. ลงมือ "

From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 23:06:41 น. ]

ความเห็นที่ 74

-- อิ่มแล้วพักก่อน --
ตอนนี้เราปั่นมาได้ประมาณ 20 กม. เวลา 8.30 น. เหลืออีก 50 กม. ( ตามที่คิดขณะนั้น )
" สบาย พวกเรา คงถึงเวียงจันทร์ เที่ยงพอดี " ผมบอกเพื่อน
พักแล้ว ไป ลุยต่อ
From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 23:12:14 น. ]

ความเห็นที่ 75

" เวียงจันทร์ 123 กม. "
เราปั่นมาได้ สี่สิบกว่า กิโกเมตร ก็เจอหลัก กม. บอกระยะทาง เวียงจันทร์ 123 กม.
" เริ่ม สงสัยกันแล้วว่า ที่ว่า 70 กม. คงไม่ใช่แน่ คงเป็น 70 ไมล์ แน่ชัวส์ "
ไม่เป็นไร ยังยิ้มได้ ไป ลุยต่อ
From : ADISORN [ 26 เม.ย. 47 - 23:56:12 น. ]

ความเห็นที่ 76

-- พี่พูล บอกให้ลุยต่อ ไป พวกเรา --
" สภาพถนนค่อนข้างจะดีครับ เนื่องจากไม่มีรถใหญ่วิ่งเหมือน ถนนมิตรภาพบ้านเรา ผมปั่นมาไม่เจอหลุมเลยครับ ทางสะดวกครับ "
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 00:00:31 น. ]

ความเห็นที่ 77

-- เวียงจันทร์ 111 กม. --
เลิกสงสัยกันแล้วครับ ว่าเหลืออีก กี่ กิโลเมตร ไม่ใช่ กิโกไมล์ .อย่างที่คิดตอนแรก เหลืออีก 111 กม. ตอนนี้เวลา 10.30 น. แดดเริ่มร้อนแล้ว แต่ ว่า ใจยังไม่ร้อน ยังสู้ ..

From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 00:04:15 น. ]

ความเห็นที่ 78

-- สู้ --

From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 00:07:20 น. ]

ความเห็นที่ 79

-- ผมได้เข้าใจ ชีวิต อย่างหนึ่ง ในการปั่น ครั้งนี้ --
-- การทำงานที่หนัก และอดทน ย่อมได้สิ่งที่ตอบแทนคุ้มค่า กลับมาเสมอ -- ผมเปรียบกับการปั่นขึ้นภูเขานะครับ ตอนขึ้น นี่ เหนื่อยมากเลย ต้องอดทน และ อดทน แต่พอถึงยอดเขาแล้ว นั่นแหละ คือ รางวัล ของเรา ... นักปั่นหลายคน คงชอบการปั่นลงเขานะครับ เป็นความสุข และรางวัลอีกอย่างหนึ่ง .. ทุก ๆ ครั้งที่ ปั่น ( จูง) ขึ้นภูเขา จะคิดเสมอว่า อีกไม่นานเราคงได้ผลตอบแทนกลับมา --
-- สายลมที่กระทบใบหน้า มือคลีงแบกเบา ๆ ความเร็ว และ สมาธิ.. สุดยอดครับ.--
นี่คือรางวัลสำหรับความอดทน .. ของนักปั่น ( หรือ จูง ขึ้นภูเขา )
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 00:16:08 น. ]

ความเห็นที่ 80

อีกเนินกับความอดทน ( ที่ยังไม่จูงขึ้น ) ครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 00:19:33 น. ]

ความเห็นที่ 81

ยังมีเรื่องราว ช่วง 50 กม ก่อนถึงเวียงจันทร์ และเรื่องราวเวียงจันทร์ - หนองคาย - ศรีเชียงใหม่ ครับ
แล้วผมจะเล่าให้ฟังในวันหน้านะครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 00:23:30 น. ]

ความเห็นที่ 82

นำภาพมาให้ดูก่อน มีเรื่องราวที่ประทับใจมากมาย มาเล่าให้ฟัง แล้วเจอกันครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 00:26:46 น. ]

ความเห็นที่ 83

อีกภาพครับ ประเทศไทยอันเป็นที่รัก ของทุก ๆ คน
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 00:29:24 น. ]

ความเห็นที่ 84
โย่วๆ ยินดีต้อนรับกลับบ้านครับ อิอิ...
ค่าเนต แพงดีครับ อาจจะเป็นเพราะว่า เป็นของใหม่ ในประเทศเขา รึเปล่าครับ หรือว่า อยู่ในบริเวณที่เป็น แหล่งท่องเที่ยว ครับ
From : อ่านไม่ออก [ 27 เม.ย. 47 - 01:28:05 น. ]

ความเห็นที่ 85
ขออนุญาตทักท้วงเรื่องคำผิดบ้างนะ.. ถ้าปล่อยผ่านไปอาจจะมีคนอื่นจำผิดๆไปด้วยน่ะครับ
ภาษาไทยที่ถูกต้องเขียนว่า เวียงจันทน์ ครับ (ไม่ใช่ เวียงจันทร์)
From : ธานินทร์๙๙ [ 27 เม.ย. 47 - 12:58:16 น. ]

ความเห็นที่ 86

ขอบคุณมากครับที่แนะนำ
ครับ ..ปมและเพื่อนได้ปั่นข้ามเนินลูกสุดท้ายเวลา 14.00 น. ระยะทางที่ปั่นมาได้ประมาณ 100 กม. -- ช่วงลงเขาลูกนี้ สุดยอดมากครับ .. ใช้เวลาเกือบ ๆ 10 นาที กว่าจะถึงทางเรียบ..
ได้เวลาเติมพลังแล้ว.. เราได้แวะกันที่บ้านแสนซุ่ม เพื่อหาอะไรทานกัน..
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 17:52:01 น. ]

ความเห็นที่ 87

ได้พบน้องปูนา .. ซึ่งทำอาหาร ( เฝ๋อ ) ให้เราทาน.
ด้วยมิตรภาพที่ดี และน้ำใจไมตรีของ ชาวลาว น้องปูนา เอาน้ำมาให้พวกเราทันที ภายหลังจากที่จอดรถ และ ถามว่า
" พวกเจ่า มาแต่ ไส "
" มาแต่ หลวงพระบาง " ( ผมมาแต่หลวงพระบางจริง ๆ แต่ไม่ได้บอกว่าปั่นมานะ )
น้องทำงง และ ไม่อยากเชื่อ..
-----------
" เอาก๋วยจั๊บ ไม่ใส่ผงชูรส นะครับ " เพื่อนผมบอกน้อง
"..?...." น้องงง
-- น้องปูนา ทำ เฝ๋อมาให้ เพราะน้องเข้าใจว่า ก๋วยจั๊บ คือ ก๋วยเตี๋ยว ( เฝ๋อ ) ( บอกน้องว่า ไม่เป็นไรครับ ทานได้ พี่สั่งผิดเอง..แฮ่ ๆ )
ผงชูรส ที่นั่นเรียก " แป้งนัว " นะครับ เค้าจะใส่กันเหมือนเครื่องปรุงน้ำตาลเลย
"ผม บ่ ใส่แป้งนัวเด้อ " .. ผมรีบบอกน้องเลย
---- รสชาติ อร่อย ดีครับ ซักเข้าใกล้รสชาติ ก๋วยเตี๋ยวบ้านเราแล้ว..
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 18:02:56 น. ]

ความเห็นที่ 88

-- เราพักเหนื่อยกันที่นี่ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ได้พูดคุยกับน้องปูนา ถึงการเป็นอยู่ และเรื่องทั่วไป ..
" เคยไปเมืองหลวง บ่ " ผมถามน้องภายหลังจากที่เปิดกล้อง ดิจิตอลให้ดูรูป ที่ถ่ายมาจากเมืองหลวงฯ
" บ่อดอก มันไกล บ่อมีโอกาศ แล่ว แม บอกให้ไปไกล ... สวยแท้..( น้องดูรูปวัดเชียงทอง ) "
ผมไม่ได้ยินคำบอกที่ว่า อยากไปเมืองหลวงพระบางจากน้องเลย ได้ยินแต่ว่า อยากไปเที่ยวเวียงจันทร์
( มันคงไกลอย่างที่น้องเข้าใจ หละนะ )

-- ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และ ออกเดินทางต่อ
เหลืออีกประมาณ 60 กม.ครับ

From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 18:19:52 น. ]

ความเห็นที่ 89

มีเรื่องหนึ่งที่ผมประทับใจที่สุดในการเดินทาง ทิปนี้ครับ
-- ช่วงปั่น 50 กม. สุดท้าย ผมนำหน้าเพื่อนทั้งสองไปก่อน และก็เหนื่อยมาก น้ำก็หมดแล้ว .. เลยแวะที่ร้านค้าในหมู่บ้านหนึ่ง เป็นร้านขายวัสดุก่อสร้างและร้านขายของชำ..
.. ผมจอดรถและบอกว่าขอนั่งพักก่อนนะครับ .. ผมนั่งลงได้ประมาณซักพัก เจ้าของร้านซึ่งนั่งคุยกันอยู่โต๊ะข้าง ๆ ก็นำน้ำเย็นใส่จอกใบใหญ่มาวางที่โต๊ะ ( หินอ่อน ) โดยไม่พูดอะไร แล้วเดินไปนั่งที่เดิม และ อมยิ้ม..
ผมกล่าวคำขอบคุณ และ ดื่มหมดแก้วเลย.. และแก้วสองก็ตามมา .. ขอบคุณมากครับ
( เค้าคงเห็นผมเหนื่อยและไม่มีเงินซื้อน้ำ ( ใช่ครับผมไม่มีเงินกีบจริง ๆ ) )
ด้วยน้ำใจที่งดงามนี้ ทำให้ผมประทับใจ ( และหายเหนื่อย ) มากครับ
ขอบใจ..หลาย
( ที่ลาวไม่มีคำว่าขอบคุณนะครับ มีแต่ ขอบใจ นะครับ แทนได้ทั้งขอบคุณ และขอบใจ )
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 18:33:04 น. ]

ความเห็นที่ 90

ปั่นต่อ --
เกือบ 18.00 น. แล้ว เหลือระยะทางประมาณ 40 กม. พักเหนื่อย ( อีกแล้ว ) ก่อนนะครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 18:35:26 น. ]

ความเห็นที่ 91

เราคุยกันว่าจะปั่นต่อไปจนถึงเวียงจันทน์ หรือ พักระหว่างทางก่อน ..
- เสียงสนับสนุนให้พักก่อน เนื่องจาก 1. มืดแล้ว 2. เริ่มหิวอีกแล้ว 3. พรุ่งนี้เช้าออกจากที่นี่ไป ตอนเช้า ก็มีค่าเท่ากัน .. ทุกคน ตกลงว่าพักก่อน แต่.. ที่สำคัญ เราจะพักที่ใหนกันหละ ??
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 18:39:21 น. ]

ความเห็นที่ 92

--สอบถามร้านค้าในหมู่บ้าน บอกว่า มีที่พัก ( เฮือนพักอีกประมาณ 10 หลัก ( กม ) ) ..
-- ทำให้พวกเราชื่นใจหน่อย จะได้พักกันแล้ว ..
แต่ปั่นมา 10 กว่า กม. แล้วยังไม่เจอเลย ช่วงนั้นเกือบ 2 ทุ่มแล้ว เนื่องจากปั่นเร็วไม่ได้เพราะมืดมากแล้ว
มาเจอใน กม. ที่ 15 .. ที่บ้านพิไล เฮือนพักนกแก้ว..
--ที่จะไปพักจะเป็น เธคด้านหน้า และ บ้านหลังเล็ก ๆ ด้านหลัง สำหรับหนุ่มสาว ..มาพักกัน
-- เราสั่งอาหารก่อนเลยครับ ด้วยความหิว .. ข้าวผัด 3 จาน.. ( อยากกินข้าวจ้าวกันมาหลายวันแล้ว ที่ผ่านมากิน แต่เส้น ) และสั่งแกงจืด 1 ชาม -- รอ รอ และ รอประมาณ 30 นาที
-- ได้ข้าวผัดหมู และ แกงจืด หม้อไฟมา 1 หม้อ ...( กินข้าวผัดหมด เพราะหิวครับ แต่ต้มจืด ไม่มีใครกินเพราะจืดมาก ( เค้าก็ทำแกงจืด อย่างที่สั่งจริง ๆ ) ราคา 280 บาทครับ ( ลองคิดดูว่า ราคาจานเท่าไหร่ )
-- เรากินเสร็จก็จูงรถไปดูห้องพัก..
" เข้าไปดูซิเป็นยังไง " เพื่อนบอกผม..
ผมบอกเด็กที่พาไปดูห้องภายหลังที่เห็นห้องแล้ว บอกว่า ผมเปลี่ยนใจแล้ว ผมจะไปนอนที่เวียงจันทน์..
-- ทุกคนตอบตกลงทันที ที่ผมบอก ทั้ง ๆ ที่ยังไม่เห็นด้านใน ของห้อง -- ( ก็ห้องสำหรับหนุ่มสาวเค้ามาพักกันนี่ เรา หนุ่ม ๆ ทั้งนั้น คงพักไม่ได้หรอก )
จุดหมาย ในความมืด --> เวียงจันทน์..
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 18:52:27 น. ]

ความเห็นที่ 93

--ถึง( ซะที )แล้ว -- เมืองหลวง -- เวียงจันทน์
เรามาถึงที่เวียงจันทน์ เกือบ ๆ 6 ทุ่ม เนื่องจากช่วง 40 กม. สุดท้าย ทำเวลาไม่ได้เลย และต้อง เกาะกลุ่มกัน .. ผมมองที่เลขไมล์( กม ) บนหน้าปัด บอกระยะทาง 160 กม. และก็ 6 ทุ่ม 15 นาที..
หาที่พักกันเกือบ ๆ ครึ่งชั่วโมง เนื่องจากเค้าปิดร้านกันแล้ว ที่ไม่ปิดก็มีครับ ( แต่แพง )
กว่าจะได้นอนก็ ตี 1 ..
( ก่อนนอนผมแจกยาแก้ปวดเมื่อย - คลายกล้ามเนื้อให้คนละเม็ด ส่วนผมเอง ซด พารา 2 เม็ด ก่อนนอน และกลับ สบาย-- คืนนี้ ที่เวียงจันทน์ )
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 18:58:28 น. ]

ความเห็นที่ 94
ติดตามผลงานมาตลอดครับ..คุณ SDISORN และจะติดตามตอนต่อไปอีก..
ยอดเยี่ยมครับ ทั้งภาพและคำบรรยาย ถ้าจบแล้ว..กรุณา สรุป เส้นทาง ระยะทาง
ค่าใช้จ่าย...ให้ด้วยนะครับ ถ้ามีโอกาศ จะเอาบ้างครับ...
อยากไปลอง เบยลาว แกล้ม ต้มน้องควาย...นำลายไหล...
From : ชัยวัฒน์ K. [ 27 เม.ย. 47 - 21:34:05 น. ]

ความเห็นที่ 95

-- เช้านี้ที่เวียงจันทน์ ---
เป็นเรื่องที่แปลกสำหรับพวกเราคือ ตื่นขึ้นมาไม่มีใครปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเลย อาจเป็นเพราะยาที่กินก่อนนอน หรือ อาจเป็นเพราะร่างกาย ฟิตมาดี ก็เป็นได้ครับ
**ลืมเล่าให้ฟังว่า ตอนเราปั่นเข้าเมืองเวียงจันทน์นั้น เป็นเวลาที่ เธค เลิกพอดีครับ ทำให้เห็น กลุ่ม มอเตอร์ไซส์ ( ซิ่ง ) ขี่กัน เต็มถนนไปหมดเลย ไม่ต่างจาก บ้านเราเท่าไหร่ครับ ..**
--เราออกจากเฮือนพัก ที่ชื่อเฮือนพักหายโสก ประมาณ 8.00 น. ภายหลังจากที่จ่ายค่าห้อง ( 350 บาท)และสอบถามเส้นทาง--
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 22:16:43 น. ]

ความเห็นที่ 96

-- อาหารเช้า - ข้าวเปียก -
ก๋วยจั๊บญวณ - ข้ามต้มเส้น - ข้าวเปียก แล้วแต่จะเลือกนะครับ นั่นคืออาหารเช้าพวกเรา -- อร่อยเหมือนเดิมครับ สำหรับผม--
เมื่ออิ่มแล้วก็ปั่น ไปถ่ายรูปที่ประตูชัย -- สถาปัตยกรรม ผสมผสานระหว่าง ชาติลาวกับ ชาติตะวันตก ดู- ผมมองดูไกล ๆ คิดว่าจะประตูเข้าเพียงด้านเดียว แต่ คิดผิดครับ ทั้ง 4 ด้าน ทะลุถึงกันหมด ดูใกล้ ๆ แล้ว ใหญ่กว่าที่คิดไว้เยอะครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:05:58 น. ]

ความเห็นที่ 97

ปั่นไปถ่ายรูปที่พระธาตุครับ -- ผมได้มาสักการะอีกแล้ว หลังจากที่เคยมาเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว แต่คราวนั้นมาแบบนักท่องเที่ยว เพียง ไม่กี่ชั่วโมงในเวียงจันทน์ แต่คราวนี้มาแบบนัก( ปั่น )เดินทาง ..ครับ

From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:12:28 น. ]

ความเห็นที่ 98
สรงน้ำพระ ในวันสงกรานต์ที่วัด ข้างพระธาตุครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:15:30 น. ]

ความเห็นที่ 99

เก็บมาเล่าให้ฟังถึงเรื่องลาวในเวียงจันทน์
-- อนุสาวรีย์แห่งชัยชนะ สิ่งก่อสร้างที่รัฐบาลฝรั่งเศสสร้างไว้ในในสมัยที่ยังปกครองดินแดนแห่งนี้ ตั้งใจว่าจะเป็นอนุสรณ์แห่งการครอบครอง แต่ทว่ายังไม่ทันก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ประเทศลาวได้สถาปนาอิสรภาพขึ้นมาก่อน รัฐบาลลาวและประชาชนจึงพร้อมใจกันขนานนามสิ่งก่อสร้างนี้ว่า " อนุสาวรีย์แห่งชัยชนะ " เนื่องในโอกาสที่ได้รับอิสระภาพ และไม่ได้ทำการสร้างต่อให้เสร็จสมบูรณ์แต่อย่างใด คงปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นอนุสรณ์แห่งความพ่ายแพ้ของเจ้าอาณานิคมมาจนปัจจุบัน ลักษณะของสถาปัตยกรรมมีความคล้ายคลึงกับประตูชัยแห่งกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศสเอง --ครับ

From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:23:07 น. ]

ความเห็นที่ 100

- ลาแล้ว เมืองลาว --
แต่ละคน ( นักเดินทาง หรือนักทองเที่ยว ) จะมีมุมมองและเก็บเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป ผมเก็บรายละเอียดในช่วง 6 วันที่ผ่านมา ได้ในมุมหนึ่งของผม และ เพื่อนผม ก็เก็บรายละเอียดและมุมมอง ที่แตกต่างจากผมไป แต่มีสิ่งหนึ่ง สำหรับการเดินทางครั้งนี้ สำหรับพวกเราที่เหมือนกัน คือ ได้ผ่านช่วงความฝันหนึ่งไปแล้ว ..
- เรา ( ปั่น ) ออกจากเวียงจันทน์ เวลา 10.30 น. โดยปั่นมาที่สะพานไทย - ลาว มิตรภาพ อีกประมาณ 20 กม. เหนื่อยใช้ได้เลยครับ เพราะอากาศที่ร้อนมาก ..แต่เมื่อถึงที่ ด้านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว หายเหนื่อยเลยครับ เราใช้เวลาที่นั่น น้อยมาก ประมาณ 10 นาที ก็จัดการกับหนังสือเดินทาง เรียบร้อยครับ
" ไม่ต้องถามนะว่า เอารถข้ามไปได้ใหม ปั่นออกไปเลย ชูเพียง Passport ก้พอ " เพื่อนผมบอก
เจ้าหน้าที่ พยักหน้า ภายหลังจากที่ผมปั่นออกไป . จริงอย่างที่เพื่อนบอกแฮะ ..
- ถึงแล้ว ประเทศไทย -
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:42:40 น. ]

ความเห็นที่ 101

อีกภาพหนึ่ง ก่อนข้ามสะพานครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:44:45 น. ]

ความเห็นที่ 102

บาย บาย เวียงจันทน์
-- พวกผมผมปั่นขึ้นสะพานมิตรภาพ ไทย - ลาว และก็ตะโกนร้องอย่างดีใจ ที่จะได้ข้ามฝั่งแล้ว ช่วงนี้แหละ ที่ดีใจที่สุดสำหรับผม ในการเดินทาง แม้เรา จะเป็นนักเดินทาง หรือนักท่องเที่ยว การได้กลับบ้านเกิด ได้กลับแผ่นดินแม่ คือสิ่งที่ดีที่ และมีค่าสุดครับ --( จุดหมายปลายทางคือจุดเริ่มต้น ( ประเทศไทย ) ) คงใช่นะครับ


From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:52:36 น. ]

ความเห็นที่ 103

ก่อนที่จะข้ามสะพาน ถ่ายรูปกับธงชาติ สปป. ลาว เก็บไว้เป็นที่ระลึก ก่อนข้ามครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:55:57 น. ]

ความเห็นที่ 104

อีกหนึ่ง Action ของพี่พูล ครับ
From : ADISORN [ 27 เม.ย. 47 - 23:57:06 น. ]

ความเห็นที่ 105

ปั่นมาถึง จุดกึ่งกลางของสะพาน ก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกครับ


From : ADISORN [ 28 เม.ย. 47 - 00:00:42 น. ]


ความเห็นที่ 106
--ยินดีต้อนรับสู่ ประเทศไทย--
" พี่ ๆ ขอถ่ายรูปหน่อย คะ "
" ได้เลยน้อง "
-- แนะนำตัวอีกครั้งนะครับ จากซ้ายไปขวา จุ๊บ ผม ( ADISORN ) และ พี่พูล ... 3หนุ่ม กับ การเดินทาง
From : ADISORN [ 28 เม.ย. 47 - 00:04:05 น. ]

ความเห็นที่ 107

ก่อนลงสะพานจะเห็น รางรถไฟ ที่ รัฐบาลไทยสร้างไว้นะครับ รางนี้ไปสิ้นสุดตรงกลางสะพานพอดี ( รอรัฐบาล ลาว สร้างต่อครับ ) จุดนี้ สำหรับท่านไดที่จะไปปั่น ระวัง เวลาปั่นลงมานะครับ เพราะ ล้อรถจะเท่ากับ ร่องรางรถไฟพอดี ทำให้ รถอาจเสียหลักได้
-- Welcome to THAILAND --

From : ADISORN [ 28 เม.ย. 47 - 00:08:22 น. ]

ความเห็นที่ 108

-- Welcome to THAILAND --

From : ADISORN [ 28 เม.ย. 47 - 00:10:25 น. ]

ความเห็นที่ 109
ผมจะมาสรุปเรื่องค่าใช้จ่าย และ การเตรียมตัวก่อนเดินทางอีกครั้งนะครับ
ช่วงนี้ นำภาพ ที่เก็บตก ( ที่ประทับใจ ) มาฝากก่อนครับ
From : ADISORN [ 28 เม.ย. 47 - 00:16:24 น. ]

ความเห็นที่ 110
ดีจังเลย!! ดูมีความสุขดีจังค่ะ...
From : t-stretch [ 28 เม.ย. 47 - 00:19:08 น. ]

ความเห็นที่ 111
น่าสนุกจังเลยครับ มีโอกาสเมื่อใรจะไปมั่ง
From : อ่านไม่ออก [ 28 เม.ย. 47 - 03:29:49 น. ]

ความเห็นที่ 112

เก็บตกรูปมาฝากครับ
From : ADISORN [ 28 เม.ย. 47 - 08:09:59 น. ]

ความเห็นที่ 113

รูปน้อง ไอติม ที่ขายผ้าใหมที่หลวงพระบางครับ -- ด้วยคำพูดที่อ่อนหวาน ไพเราะ และรอยยิ้ม ของน้อง ทำให้พวกเรา ซื้อผ้าไหมกันคนละ 2 - 3 ผืนเลยครับ -- ผมอดชมน้องไม่ได้อีกว่า " ผู้หญิงที่หลวงพระบาง สวยจังเลยครับ " น้องยิ้มนิดหนึ่ง และ ตอบว่า " ขอบใจ . "
From : ADISORN [ 28 เม.ย. 47 - 08:34:59 น. ]

ความเห็นที่ 114
คุณ ADISORN ขอวิธีเตรียมของ จัดกระเป๋า เตรียมอาหลั่ย อื่นๆ ที่จำเป็น กำลังวางแผนเดินทางตามแบบคุณ ADISORN อยู่ ครับ ไม่รู้ว่า ปีนี้จะมีใครจัด ทริปจักรยาน หลวงพระบางหรือเปล่า ถ้าไม่มี จะได้ลุยเดี่ยวเลยครับผม
From : นริศ [ 28 เม.ย. 47 - 10:13:24 น. ]

ความเห็นที่ 115
คุณ ADISORN น้องไอติม รูปแรก กับรูปที่ สองเนี่ย
ใส่เสื้อ คนละสีกัน

ปล. ผ้า 3 ผืน นี่ ซื้อ กี่วันครับ

ปลายปีนี้ ผมคงต้องลอกการบ้านคุณแล้วล่ะ

From : jaack [ 28 เม.ย. 47 - 14:01:39 น. ]


ความเห็นที่ 116
เห็นด้วยกับคุณนริศนะครับ แต่ผมเสนอว่าคุณอดิสรน่าจะจัดทำเป็นคู่มือการเดินทางไป
หลวงพระบางด้วยจักรยานเลยนะครับ เห็นแล้วผมอยากไปจริงๆๆๆ
From : ทอมมี่ [ 28 เม.ย. 47 - 17:03:50 น. ]

ความเห็นที่ 117

ขอบคุณทุกคนมากครับ ที่ติดตามเรื่องราวการเดินทาง ของผมและเพื่อน
คงต้องขอตอบคำถามที่ว่า เตรียมอะไรไปบ้างก่อนนะครับ
-- เนื่องจากการเดินทางด้วยจักรยานนี้มีข้อจำกัดเรื่องกระเป๋าที่ต้องใส่ จึงต้องนำแต่สิ่งของที่จำเป็นที่สุด ในทริปนี้ ผมเตรียมไปดังนี้ครับ
1. กางเกงรัดรูปขาสั้นสำหรับปั่นจักรยาน 1 ตัว
2. กางเกงขาสั้นผ้าร่ม ( เปียกน้ำแล้วแห้งง่ายมากครับ ) 2 ตัว
3. เสื้อยืดแขนสั้น 3 ตัว / แขนยาว 1 ตัว ( เสื้อยืดไปหาซื้อเพิ่มที่เมืองที่เราไปก็ได้ครับ ราคาไม่แพง ) /ผ้าขาวม้า ( จะเบาและแห้งง่ายกว่าผ้าขนหนูครับ )
4. อุปกรณ์เครื่องใช้ส่วนตัว ( แปรงสีฟัน .. / )
5. ไฟฉาย ( ถ้ามีไฟหน้ารถอยู่แล้วก็ใช้ได้ครับ ) และ ถ่านด้วยนะครับ
6. ยางสำรอง พร้อมอุปกรณ์ปะ 1 ชุด ( ทริปนี้ไม่ได้ใช้ครับ แต่ต้องเตรียมไป )
7.ที่สูบลม
8. ที่ล็อกรถ ( ได้ใช้ทุกวันครับ )
9. หมวกกันน๊อก ( ห้ามลืมเด็ดขาด ) / หมวกแคป
10. ถุงมือ 11.แว่นกันแดด 12. รองเท้าเตะ 13.รองเท้าผ้าใบ - ถุงเท้าสำหรับปั่น
14. หนังสือเกี่ยวกับเมืองหลวงพระบาง 1 เล่ม และหนังสือคู่ใจ 1 เล่ม ขอแนะนำว่า ไม่ควรเอาไปเยอะนะครับ เพราะหนังสือจะน้ำหนักมากกว่าอย่างอื่น และเอาไปแล้ว ผมก็ไม่ได้อ่านเลย ( ว่าจะเอาไปให้น้องไอติม เป็นที่ระลึกในวันกลับ แต่ก็ลืมครับ )
15. ยาพาราเซตามอล / ยาแก้เมารถ - เมาเรือ / คลายกล้ามเนื้อ/ ยาแก้ท้องเสีย / ยา.. ( ได้ใช้พาราในวันที่เดินทางกลับวันเดียว ) และสุดท้ายครับ เตรียมเงินไปด้วยนะครับ

From : ADISORN [ 29 เม.ย. 47 - 07:37:05 น. ]

ความเห็นที่ 118

รูปน้องไอติม อีก 1 รูปครับ น้องไอติมกำลังเรียน Finance ( ที่หลวงพระบาง ) อยู่ ปี 3 ช่วงเย็นก็มาขายผ้าไหม ครับ
From : ADISORN [ 29 เม.ย. 47 - 08:14:18 น. ]

ความเห็นที่ 119

ธาตุหมากโม ที่ใกล้ริมฝั่งปม่น้ำคาน ครับ
From : ADISORN [ 29 เม.ย. 47 - 08:17:10 น. ]

ความเห็นที่ 120
เงินต้องเตรียมไปสักเท่าไหร่ครับ คุณอดิศร ถ้าไม่มี พาสปอร์ด ไปได้ไหมครับ..
From : ชัยวัฒน์ K. [ 29 เม.ย. 47 - 08:33:19 น. ]

ความเห็นที่ 121
คุณอดิศร
ผมคงลอกการบ้านคุณตอนปลายปี
ของที่ จะให้น้องไอติม ฝากผมไปได้ครับ เต็มใจ

From : jaack [ 29 เม.ย. 47 - 08:56:44 น. ]

ความเห็นที่ 122
ผมกำลังจะเดินทางไปเชียงของวันที่ 5 พ.ค.นี้ กำลังมองหาช่องทางที่จะปั่นเสือไปลาวอยู่พอดีเลย กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะขึ้นเครื่องไปลงเชียงรายแล้วปั่นต่อไปเชียงของหรือจะไปรถทัวร์ลงเชียงรายดี แต่ไปแน่ๆครับ มีใครจะไปด้วยกันไหมครับทริปนี้ที่หลวงพระบาง ผมก็อยากลองดูเหมือนกัน อ้อ!สงสัยผมจะข้ามไปไม่ได้ ยังไม่มีพาสปอร์ต(เคยมีแต่หายไปนานแล้ว) เอาเป็นแค่เชียงราย-->เชียงของ ก่อนก็แล้วกัน ต้องขอบคุณ คุณADISORN ที่นำเอาประสบการณ์มาบอกกล่าวให้ทราบเพราะผมกำลังหาข้อมูลอยู่พอดีเลย กลุ่มของผมมีโครงการจะไปกันน่ะครับเพราะอ่านในหนังสือ ฅนขี่เสือ เลยอยากไป ยิ่งเห็นคุณADISORNไปมายิ่งอยากไปใหญ่เลย
ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลและประสบการณ์ครับ
From : คุณกุ้ง ปลาแดดเดียวสิงห์บุรี [ 29 เม.ย. 47 - 11:38:01 น. ]

ความเห็นที่ 123
** ภาพนี้ที่เชียงของ **
อำเภอเชียงของ ก็เป็นอำเภอที่น่าไปเที่ยว ( น่าอยู่ ) อีกอำเภอหนึ่งครับ ผมได้ไปพักที่นั่น 1 คืน ก่อนที่จะลงเรือไปหลวงพระบาง ครับ
เก็บภาพมาฝากคุณกุ้ง นะครับ
From : ADISORN [ 29 เม.ย. 47 - 11:52:27 น. ]

ความเห็นที่ 124

** ภาพนี้ที่เชียงของ **
อำเภอเชียงของ ก็เป็นอำเภอที่น่าไปเที่ยว ( น่าอยู่ ) อีกอำเภอหนึ่งครับ ผมได้ไปพักที่นั่น 1 คืน ก่อนที่จะลงเรือไปหลวงพระบาง ครับ
เก็บภาพมาฝากคุณกุ้ง นะครับ

From : ADISORN [ 29 เม.ย. 47 - 11:53:47 น. ]

ความเห็นที่ 125

--ริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่เชียงของ --
From : ADISORN [ 29 เม.ย. 47 - 11:57:38 น. ]

ความเห็นที่ 126

วัดที่เชียงของครับ
From : ADISORN [ 29 เม.ย. 47 - 21:01:53 น. ]

ความเห็นที่ 127
คุณกุ้งนั่งรถทัวร์ไปลงที่เชียงของเลยซิครับถ้าจะปั่นแถวๆเชียงของมีเส้นทางสนุกๆและสวยงามหลายเส้นลองสอบถามคุณวัชระ หลิ่วพงศ์สวัสดิ์(เสือเทา)ที่บ้านตำมิละอ.เชียงของสอบถามคนที่นั่นเขารู้จักครับผมยังเคยปั่นกับเสือเทาเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ห้วยทราย-ดอนซาว-เชียงแสน-เชียงของ เส้นทางต่างๆวัชระจะมีแผนที่บอกครับ เบอร์โทร 053-791234
From : ชีวิน bikenet [ 29 เม.ย. 47 - 22:06:34 น. ]

ความเห็นที่ 128

*** เห็นแล้วผมว่าเยี่ยมยอดเลยครับผม* ดีกว่าผมที่มีเพื่อนร่วมทางความสนุกความปลอดภัยคงได้รสชาติไปอีกแบบนะครับ ภาพสวยจริงครับเรื่องเนื้อเรื่องก็ดีมากครับผม *** นายจักรยานคนจนเจ้าเก่าซำเหมาเที่ยวทั่วไทยจ้า***
From : นาย solo/2500 [ 30 เม.ย. 47 - 05:38:41 น. ]

ความเห็นที่ 129
สักวัน คงจะมีสักวัน ที่วันนั้นจะมาถึง วันที่ความฝันจะเป็นจริง ขอบคุณมากครับ สําหรับภาพสวยๆ ขัอมูลการเดินทาง ทริปในฝัน ....ต้องไปให้ได้
From : เสือใต้ [ 30 เม.ย. 47 - 20:25:50 น. ]

ความเห็นที่ 130
สวยดีชอบเราก็อยากไปเหมือนกันแหละแต่ยังหาโอกาสไม่ได้ เราก็ปั่นจักรยานเหมือนกัน ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องการแข่งขัน แต่มาพักหลังมันอิ่มตัวเน้นทัวร์ดีกว่า เราเป็นเพื่อนกับ เก่ง ที่ทำงาน DTCK (นายตรีรัฐ สัจจา)อ่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ สักวันอาจมีโอกาสร่วมก๊วนด้วยถ้าไม่รังเกลียดผู้หญิงตัวเล็กๆ
From : smalldog(korat bike) [ 4 พ.ค. 47 - 13:26:47 น. ]

ความเห็นที่ 131
-- อีก 1 โครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ที่พวกผม ได้ร่วมกันทำมาครับ ปลายปีนี้ จะเป็นกิจกรรมครั้งที่ 4 สนใจ ร่วมเดินทางได้นะครับ ดูรายละเอียดได้ ที่ http://www.takorai.orgFrom : ADISORN [ 4 พ.ค. 47 - 15:09:07 น. ]


ความเห็นที่ 132

-- อีก 1 โครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ที่พวกผม ได้ร่วมกันทำมาครับ ปลายปีนี้ จะเป็นกิจกรรมครั้งที่ 4 สนใจ ร่วมเดินทางได้นะครับ ดูรายละเอียดได้ ที่ http://www.takorai.org

From : ADISORN [ 4 พ.ค. 47 - 15:40:24 น. ]

ความเห็นที่ 133
ขอบคุณครับ คุณ smalldog(korat bike) ที่ติดตามเรื่องราว การเดินทาง ของผมและเพื่อน หวังว่าคงโอกาสหน้าได้เจอกัน นะครับ เรื่องราวที่ไปเที่ยว ผมเล่าให้เก่งฟังแล้ว สอบถามข้อมมูลเพิ่มเติมได้ที่เก่งนะครับ --
From : ADISORN [ 4 พ.ค. 47 - 18:24:19 น. ]

ความเห็นที่ 134
จ้า...ทราบแล้วเปลี่ยนคุณอดิศรเราได้รับทราบเรื่องบางส่วนแล้วแต่อยากร่วมทริปมากๆเลยอ่ะ สักเราวันคงมีโอกาสได้ร่มปั่นจักรยานด้วยกัน นี่วันเสาร์ที่ 15 พ.ค.2547 พวกเราจะออกเดินทางจากลานย่าโมไปวังน้ำเขียว คงมีคนร่วมทางไปเยอะเหมือนกัน พวกเราพยายามจะอนุรักษ์การขี่จักรยาน สนใจร่วมกิจการไหมล่ะคุณอดิศรและเพื่อนๆของคุณ(เมื่อวานวันที่5 พ.ค.47 เก่งถามเราเรื่องรถจักรยานของพวกคุณว่าเบามากขนาดยกมือเดียวขึ้นเลยเหรอ เราก็ไม่รู้ว่ารถเพื่อนๆใช่อะหลั่ยกันบ้าง เพราะเราไม่เห็นรถจริงๆ
From : smalldog(korat bike) [ 6 พ.ค. 47 - 15:11:30 น. ]

ความเห็นที่ 135

-- ไปวังน้ำเขียวอย่าลืม เก็บภาพสวย ๆ มาให้ดู ด้วยนะครับ และ หวังว่าคงได้ร่วมปั่น ด้วยกันใน ทริปหน้า นะครับ ..
จักรยานที่ผมใช้ยังถือว่าไม่เบามากครับ น้ำหนัก 14 กก. ยี่ห้อ TREK รุ่น 4300 ถือว่า น้ำหนักยัง มากอยู่ ถ้าเบา ต้อง ประมาณ 8-10 กก. แต่ราคาจะสูงมากครับ--
-- จากภาพ ( เก็บตก ) เป็นท่าเรือที่บ้านห้วยทราย ( สปป. ลาว ) ฝั่งที่เห็นโน่นคือ อ.เชียงของ ( ประเทศไทย ครับ ) --
From : ADISORN [ 6 พ.ค. 47 - 16:03:39 น. ]

ความเห็นที่ 136

-- TREK รุ่น 4300 -- ที่ใช้ในการเดินทางครั้งนี้ครับ -- ( ไม่กินน้ำมัน แต่ กินเบียร์ ครับ )
From : ADISORN [ 6 พ.ค. 47 - 16:07:08 น. ]

ความเห็นที่ 137

-- เก็บภาพตอน แบก จักรยาน ไปที่ท่าเรือเร็ว ที่ห้วยทราย มาให้ดูอีกรูป ครับ --
ทริปนี้ คุ้มมากครับ ได้( นำรถ ) ขึ้นรถไฟ ขึ้นรถตู้ ลงเรือ ขึ้นรถทัวส์ และ ได้ปั่น.สมใจอยาก คุ้มจริง ๆ ครับ--
From : ADISORN [ 6 พ.ค. 47 - 16:22:01 น. ]

ความเห็นที่ 138
ใช้จักรยานยี่ห้อเดียวกับเราเลยเราใช้ TREKรุ่น 8000 เป็น WSD ซึ่งเป็นรถจักรยานของผู้หญิง เรามี TREK 2 คันอีกคันเป็น 2 โช๊ค แต่เรามีรถมาหลายคันแล้วคร่าวๆก็ 5 คันหมดไปเยอะแต่ก็คุ้มน่ะเราว่า จักรยานพาเราไปเกือบทุกจังหวัดแล้วถ้าไม่มีจักรยานก็คงไม่ได้ไปไหนจริงๆ (15 พ.ค.47 ต้องเลื่อนออกไปเพราะพี่ๆเค้าไม่ว่างถ้ามีโอกาสเราจะบอกให้ทราบใหม่น่ะค่ะ)
From : smalldog(korat bike) [ 12 พ.ค. 47 - 15:28:11 น. ]

ความเห็นที่ 139

ใน ความเห็นที่ 135 ที่เดียวกันเลย เมื่อปี 2545........

ติดตามการเดินทางด้วยความสนใจมมาตลอด เส้นทางเดียวกันเลย ต่างกันตรงเรือโดยสาร และมุมมองที่ต่างกัน และเส้นทางที่แสนโหดก่อนถึงเวียงจัน.....แต่ก็ย้อนอดีตอย่างดีทีเดียว...ขอบคุณครับ.

From : ลุง สมพล Tra. [ 12 พ.ค. 47 - 22:58:42 น. ]


ความเห็นที่ 140
ชอบเที่ยวแนวนี้มากแต่ยังไม่มีโอกาส ผมกับเพื่อนคงต้องหาโอกาสลอกการบ้าน
K.ADISORN บ้างนะครับ
K.ADISORN เป็นศิษท์เก่าตะโกรายหรือครับ ผมก็เป็นเหมือนกันครับ
มีกิจกรรมอะไรก็บอกด้วยนะครับจะช่วยสบทบทุนเล็กๆน้อยช่วยๆกันครับ

ก้วนพวกผมDH โคราชมีเลือดตะโกรายหลายคน
จานโอ๋ เลยคนแรกทั้งเคยเป็นศิษท์เก่า ปัจจุปันเป็นอาจารย์สอนสถาปัตฯ
พี่ดำ HONDA ศิษท์เก่าออกแบบผลิตภัณท์
นาย C-ten HONDA ศิษท์เก่าออกแบบผลิตภัณท์&อดีตอาจารย์พิเศษฯ
ผมนายเสือขี้เหนียว อิเล็กทรอนิคส์รุ่น 21 เช้า+กับภรรยา เลขาฯบ่าย
นายKick DH ศิษท์เก่าออกแบบผลิตภัณท์

ยินดีสนับสนุนกิจกรรมดีๆอย่างนี้ครับ
From : เสือขี้เหนียว(hs3ue) [ 13 พ.ค. 47 - 19:05:23 น. ]


ความเห็นที่ 141

เสือออย...สิงห์บรรทุก 30 ตัน ของแท้ยกปั่นหนักจากหลวงพระบางลงมาวังเวียง

ดูเหมือนว่า กลุ่ม ADISORN ประสบความสำเร็จในการเดินทางโดยปลอดภัยดีแล้ว ขอบคุณนำเรื่องราวน่าประทับใจค่ะ
From : oiltrips [ 14 พ.ค. 47 - 17:59:43 น. ]


ความเห็นที่ 142
คนโคราชทั้งนั้นเลย ศิษย์เก่าเทคโนกันหมดคงไม่รังเกียจศิษย์เทคนิคน่ะค่ะ ไงเราก็พวกคนรักจักรยานเหมือนกัน เรารู้จักกันหมดแหละทั้งดาวน์ฮิลและครอสฯ
From : smalldog(korat bike) [ 15 พ.ค. 47 - 11:02:09 น. ]

ความเห็นที่ 143
ผมจะไปลาวเหมือนกัน จาก หนองคาย---เขื่อนน้ำงึม---วังเวียง---หลวงพระบาง---ทุ่งไหหิน---เชียงของ
From : คนเหนือ [ 15 พ.ค. 47 - 17:05:21 น. ]

ความเห็นที่ 144

ขอบคุณทุกคนครับ ที่เข้ามาอ่าน อีกหนึ่งเรื่องราว ของผม ..
ขอบคุณ - เสือขี้เหนียว(hs3ue) ยินดีที่ได้รู้จักครับสำหรับศิษย์รุ่นพี่อิเล็คทรอนิคส์ ครับ ( รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง )
- คุณเสือออย ขอชมในความเป็นนักปั่น ของคุณจริง ๆ ครับ ขอให้มีความสุขในการเดินทางต่อไปนะครับ
- คนเหนือ ขอให้เดินทางโดยปลอดภัยนพครับ
- และสำหรับ คุณ smalldog(korat bike) หวังว่าคงมีโอกาสร่วมเดินทาง กันนะครับ
** ผมเก็บรูปตอนปั่นซ้อม ที่ เชียงดาว ก่อนจะข้ามไป ห้วยทรายมาฝากครับ **

From : ADISORN [ 16 พ.ค. 47 - 14:38:01 น. ]

ความเห็นที่ 145
จ้า..เราคงได้ร่วมทางกันแน่นอน เมื่อวานไปปั่นที่ลำตะคองมาด้วย เจอพี่ๆชาวเสือสระบุรี ก็ต้องร่วมปั่นอีกรอบ เหนื่อยมาเพราะตอนเช้าไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย ไปหาเสันทางเพื่อนพาพาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวบุ่งตาหลั่วไปปั่น จะเดินทางวันนที่ 6 มิ.ย.47นี้ที่ หน้า PX เวลา 6.00 น.
From : smalldog(korat bike) [ 17 พ.ค. 47 - 12:15:17 น. ]

ความเห็นที่ 146

ครับ คุณ smalldog(korat bike) หน้า PX คืออะไรครับ
เผื่อ บางทีอาจได้ร่วมเดินทางด้วย
** เก็บภาพ ( เพื่อน ) ที่เคยเดินทางไป หลวงพระบางมาฝาก อีกรูปครับ ** วิวสวยดีครับ เส้นทาง หลวงพระบาง - วังเวียง ถนนเส้นนี้ โหด สุด ๆ ครับ
From : ADISORN [ 17 พ.ค. 47 - 13:43:00 น. ]

ความเห็นที่ 147
PX คือร้านสวัสดิการของทางทหารอยู่ตรงข้ามกับสถานที่ออกกำลังของบุ่งตาหลั่ว(ฟิตเนส) พอจะทราบไหมค่ะ ไม่งั้นลองถามเก่งดูก็ได้นะค่ะเก่งหน้าจะพอทราบได้ค่ะ เราจะได้ร่วมเดินทางกัน
From : smalldog(korat bike) [ 17 พ.ค. 47 - 15:12:24 น. ]

ความเห็นที่ 148

ต้องขอโทษด้วยนะครับ ผมไม่ทราบจริง ๆ ว่า PX คืออะไร ตอนผมเรียนอยู่ที่โคราช ปี 2534 -2536 คงยังไม่มีสถานที่ออกกำลังกายนี้ ( รู้จักแต่ คลังพลาซ่า ) ..เดี๋ยวผมจะถามคุณตรีรัฐ ดูนะครับ...
** ผมมีสนามซ้อมปั่น แนะนำ ทุกคนนะครับ ( สำหรับท่านที่อยู่ กทม นะครับ ถ้าอยู่ต่างจังหวัด อยากมาลอง ก็ได้ครับ ) - สนามที่แนะนำคือ ที่โรงพยาบาลศรีธัญญา ครับ ข้างใน รพ. จะมี สนามสำหรับปั่น 2 สนาม ( จริง ๆ สำหรับวิ่งแหละ แต่ไม่มีใครวิ่ง เพราะมีเนินเยอะมาก ไม่เหมาะ ครับ )
ข้างใน กับ ทางเข้า เหมาะสำหรับปั่น ขั้นพื้นฐาน ดาวส์ฮิล ได้ครับ มีเนินขึ้นลง พอประมาณ
การฝึกซ้อม ก็เริ่มจาก ปั่นงเข้าโรงพยาบาล และ ไปที่เนินข้างใน 2 รอบ ต่อจากนั้น ก็มาเนินทางเข้า 2 รอบ แล้วก็ปั่นเข้ากระทรวง สาธารณสุข ปั่น รอบกระทรวง 1 รอบ
รวมระยะทาง ก็ ประมาณ 15 กม. ครับ
สำหรับท่านใดที่มีเวลาน้อย และ อยู่แถว ๆ นนทบุรี ก็มาปั่นได้นะครับ
ผมจะปั่น ตอนเช้า และ เย็น วันเสาร์ - อาทิตย์ ครับ สนใจร่วมปั่นได้นะครับ ( มีรูปมาฝากด้วยนะครับ ) **


From : ADISORN [ 17 พ.ค. 47 - 17:01:00 น. ]

ความเห็นที่ 149

อีกหนึ่งรูป สนามซ้อม (ออกกำลังกาย สำหรับผม ) อยู่ข้างใน รพ.ศรีธัญญา ครับ
From : ADISORN [ 17 พ.ค. 47 - 17:04:30 น. ]

ความเห็นที่ 150
ไปพบ วลีของ - Gary Klein
ก็เลย นำมาฝากทุกคนครับ แปลโดยคุณ Wang - BP499

“Mountain biking is about freedom.
It’s about escape and adventure and
pushing your own limits. It’s solving a
puzzle both physically and mentally.
When you conquer challenging
terrain, it gives you a sense of
accomplishment that you don’t get
from anything else. When you get to
the end of the trail and look back,
you say to yourself, ‘Whoa. I just did
that.’ It’s a real adrenaline rush.”
- Gary Klein

** การขี่เมาเทนไบค์เป็นการหลุดพ้นอย่างหนึ่ง เป็นการหลีกหนีจากชีวิต
ที่จำเจและวุ่นวาย เป็นการผจญภัยและต่อสู้กับขีดจำกัดของตัวเอง

เมาเทนไบค์สามารถรักษาปัญหาทางร่างกายและจิตใจได้อย่างน่าฉงน
เมื่อคุณสามารถฝ่าเส้นทางโหดๆไปได้ คุณจะสะใจในการบรรลุจุดหมาย
อย่างที่ไม่มีสิ่งอื่นใดให้ความรู้สึกนี้อย่างเทียบเคียงได้

เมื่อคุณขี่ไปสุดทางแล้วมองย้อนกลับมา คุณจะรำพึงกับตัวเองว่า
‘โอ้โห เรา ทำได้ไง เนี่ย’ เลือดลมของคุณจะกระฉูดขึ้นทันที”**


** เห็นด้วยกับถ้อยคำข้างบนใหมครับ **

From : ADISORN [ 17 พ.ค. 47 - 18:04:25 น. ]


ความเห็นที่ 151
เห็นด้วยจ๊ะ..มันสะใจจริงๆ มันหลุดพ้นเหมือนอยู่กันคนละที่สุดจะบรรยายเลยอ่ะ ได้ต่อสู้กับตัวเองเพื่อให้ถึงจุดหมาย คำกล่าวข้างต้นใช้ได้ทีเดียวเลย ขณะปั่นลืมเรื่องทุกอย่างเลยสบายใจอย่างบอกไม่ถูก
From : smalldog(korat bike) [ 18 พ.ค. 47 - 15:57:22 น. ]

ความเห็นที่ 152
คุณ smalldog มี trip ใหนที่ประทับ ใจ เล่าสู่กันฟังได้นะครับ
From : ADISORN [ 18 พ.ค. 47 - 17:16:50 น. ]

ความเห็นที่ 153
สนุกที่สุดเราว่าหน้าจะเป็นทริปรอบเขาใหญ่ค่ะ ปั่นประมาณ 230 กิโลอ่ะเหลืออีกประมาณ 30 กิโลจะถึงบ้านพวกเราก็กลับกันไม่ได้ ปั่นตั้งแต่ 6.00 น. ถึงประมาณ 15.30 น. ปั่นจากบ้านเราอ่ะปั่นจากบ้านบริเวณไนท์บาร์ซ่า ไปตามถนนมิตรภาพ ถึงลำตะคอง ไปเขาใหญ่ วนกลับเขาใหญ่มาทางป่าภูหลวงที่อำเภอวังน้ำเขียว(ทางลูกรังน่ะค่ะ)แวะทานข้าวที่วังน้ำเขียวแต่พวกเราก็ทานกันไม่ได้ค่ะ เหนื่อยมากค่ะ คิดดูแล้วกันว่ามันโหดขนาดไหนปั่นกันทั้งวันเลย นี้เป็นทริปที่เราปั่น ทริปที่แข่งก็มีน่ะค่ะ ที่ประทับใจเราที่สุดก็เป็นการแข่ง 24 ชม.ค่ะปั่นกันทั้งวันเลยค่ะแม้แต่กลางคืนค่ะก็ต้องปั่นค่ะตื่นเต้นที่สุด มีอีกทริปก็การแข่งแอดเวนเจอร์ค่ะทริปนี้เราถามหาความตายเลยน่ะค่ะขอบอกเราท้าทายความตายเลยขอบอก(รูปจะหามาฝากน่ะค่ะ) กลับบ้านก่อนค่ะพรุ่งนี้จะมาเล่าต่อค่ะ

From : smalldog(korat bike) [ 18 พ.ค. 47 - 17:37:09 น. ]

ความเห็นที่ 154
ขอบคุณครับ จะรอดูรูปนะครับ
From : ADISORN [ 18 พ.ค. 47 - 18:30:48 น. ]

ความเห็นที่ 155

แหม..น้อง smalldog เคยเจอกันที่สนามแข่ง 24 ชม. หรือเปล่าค่ะ? จำไม่ได้ว่าคนไหนหรอก...เสือออยกับเป้ง เสือมหาชัยไปดวลอึดตาค้างมาราธอน 24 ชม. จนทีมเพื่อนร่วมของเสือออย 2 คนก็เดี้ยงซะก่อน ทำให้เสือออยต้องปั่นสี่ห้ารอบแทนผลัดคนละ 2 เที่ยวเนี่ย....เป้งก็ตามก้นเสือออยเพราะไฟฉายแบตหมดแหละ..เรื่องแข่งสนุกของชอบค่ะ ตอนนี้เสือออยเริ่มกลับเล่นฟิตเนสให้หนักกว่านี้ เพื่อคืนสังเวียนหน้าที่แม่ฮ่องสอนในเทศกาลทุ่งบัวตองบานโน่น...
From : oiltrips [ 19 พ.ค. 47 - 12:17:25 น. ]

ความเห็นที่ 156
คุณเสือออย โชคดีจังเลยนะครับ ที่ได้ ไปเที่ยวที่โนน ที่นี่ บ่อย ๆ เค้าจัดแข่ง 24 ชม. อีกเมื่อไหร่ ครับ แจ้งผมด้วยนะครับ อยากลองดูบ้าง ท่าทางจะสนุกครับ
From : ADISORN [ 19 พ.ค. 47 - 13:00:50 น. ]

ความเห็นที่ 157
เรื่องรูปเดี๋ยวเราจะทยอยมาให้ดูนะเมื่อก่อนพวกเราลงกันเยอะจนน่ารำคราญหน่ะ โทษนะค่ะคุณอดิศรทำงานที่กรุงเทพเหรอค่ะ ไม่ได้ทำงานที่โคราชใช่ไหมค่ะ คุยกันมาตั้งนานก็ลืมถามว่าคุณอยู่ที่ไหนกันเห็นบอกสถานที่ปั่นในกรุงเทพเราเลย งง เอ..อยู่ไหนกัน
From : smalldog(korat bike) [ 19 พ.ค. 47 - 14:26:46 น. ]

ความเห็นที่ 158
คุณ samalldog นะครับ ผมอยู่ กรุงเทพครับ เขตบางซื่อ - นนบุรี คือที่ผมทำงานและที่อยู่ครับ คุณ smalldog นึกว่าผมอยู่ โคราช ใช่ใหมหละ ผมเคยเรียนที่นั่นครับ เมื่อ 13 ปีที่แล้ว ( 2534-2537 ) เรียนที่นั่น 2 ปี เรียนห้องเดียวกับ ตรีรัฐ ..
.. มีโอกาสเข้ามา กทม ก็ มาปั่นด้วยกันได้นะครับ ผมมีสนาม รองรับแขก ที่มาเยือน ครับ
From : ADISORN [ 19 พ.ค. 47 - 16:07:20 น. ]

ความเห็นที่ 159
ต้องเช็ดข่าวแข่งเคลื่อนไหวทุกอาทิตย์ว่าแข่งที่ไหนดีก็ดูชั่งใจเสียก่อนค่ะ ถ้ามีแข่ง 24 ชม. ต้องหาเพื่อนสำรองไปด้วยค่ะ
From : oiltrips [ 20 พ.ค. 47 - 09:23:37 น. ]

ความเห็นที่ 160
ขอบคุณมากครับ เสือออย
From : ADISORN [ 20 พ.ค. 47 - 10:17:02 น. ]

ความเห็นที่ 161
แข่ง ๒๔ ชม.ปีที่แล้วจัดเมื่อต้นเดือนมีนาคม
ปีนี้ทีแรกก็กำหนดไว้ต้นเดือนมีนาคม และมีการเลือกสนามไว้แล้ว อยู่แถวๆหนองปรือ-หนองไผ่แก้ว ชลบุรี อยู่ในบริเวณคริสตจักรที่เป็นองค์กรกุศลสถานเลี้ยงเด็กวัยรุ่นที่มีปัญหา สถานที่สะดวกสบายกว่าที่เดิมที่บางพระ
แต่ตอนต้นเดือนมีนาคมอากาศร้อมมาก สภาพสนามก็อันตรายด้วยความแข็งของพื้นดินและใบไม้แห้งที่ปกคลุมดิน
ผู้จัดและสปอนเซอร์จึงตกลงกัน เลื่อนไปปลายฝนต้นหนาว คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายเดือนตุลาคม
ลองถามข่าวคืบหน้ากับโปรไบค์น่าจะพอรู้อะไรบ้างครับ.. ผมเคยหาข้อมูลที่ www.adventureracingthailand.com แต่เมื่อกี้พยายามลองเข้า แต่เข้าไม่ได้
From : ธานินทร์๙๙ [ 20 พ.ค. 47 - 16:30:06 น. ]

ความเห็นที่ 162
ขอบคุณเสือออยค่ะเราชื่อ หมาน้อยค่ะ อยู่โคราชค่ะเราคงได้พบกันแต่หมาน้อยจำไม่ได้ว่าใครคุณเสือออยแข่งประเภทไหนค่ะ ทีมหญิงล้วนหรือว่าทีมผสมค่ะหรือทีมชายล้วน หมาน้อยแข่งทีมผสมค่ะได้ที่4ค่ะ แต่เค้ามีแค่ 3 รางวัลก็เลยอดค่ะแพ้ที่3 อยู่ 2 รอบค่ะแต่ก็เป็นสิ่งที่ดีใจที่สุดที่เล่นจักรยานมาเพราะไม่เคยปั่นจักรยานตอนกลางคืนค่ะมันวังเวงอย่างบอกไม่ถูกค่ะแล้วเสือออยเป็นคนที่ไหนค่ะ หมาน้อยคนโคราชค่ะ เราคงเคยพบกันแล้วถ้าเสือออยเป็นนักแข่งแล้วเสือออยอยู่ทีมอะไรค่ะ
From : smalldog(korat bike) [ 20 พ.ค. 47 - 17:32:22 น. ]

ความเห็นที่ 163
ผมเองก็เพิ่ง จับจักรยานมาได้ไม่นานนี่เองครับ ยังไม่เคยแข่งเลย อยากลองแข่งเหมือนกันครับ แต่คิดว่า คงไม่แข่งกับใครหรอก คงแข่งกับใจตัวเองมากกว่า .. เคยปั่นระยะยาวที่สุดต่อเนื่อง ( พักบ้าง ) ยาวที่สุดในวันเดียว ก็ วังเวียง - เวียงจันทร์ ระยะทาง 160 กม. 8.00 - 24.00 ( อีก 8 ชม. ก็จะ 24 ชั่วโมง แล้ว)
ผมว่าปั่นไกล ๆ สำคัญที่สุด ร่างกายและจิตใจ ต้องพร้อมครับ ถ้าใจออกแล้ว ทุกอย่างก็หมดเลย.. เสือออย ( คนเก่ง ) คุณหมาน้อย ( ชื่อน่ารักจังเลยครับ ) มีกิจกรรมดี ๆ สนุก ๆ ก็เล่าให้ฟัง ด้วยนะครับ
From : ADISORN [ 20 พ.ค. 47 - 18:31:27 น. ]

ความเห็นที่ 164
เออ...คุณหมาน้อยโคราช เสือออยนึกได้ว่ามียุพิน ศรีสวัสดิ์ คู่แข่งรุ่นเดียวกันเป็นคนโคราชเหมือนกัน ทีมโคราชที่ 3 ทีมผสมแหละ..แต่ทีมเสือออยในนาม TCC มีอันพ่ายตกอันดับที่ 17 ใน 26 ทีมทั้งหมดค่ะ เพราะเพื่อน 2 คนเหนื่อยหนักกว่าเสือออยมีขาอึดคนเดียวค่ะ
From : oiltrips [ 21 พ.ค. 47 - 11:51:30 น. ]

ความเห็นที่ 165
พบหน้าเวบเพจนี้โดยบังเอิญ
ผมเป็นคนไทยที่พักเกสเฮ้าท์เดียวกับคุณสามคนที่หลวงพระบาง(ผม=คนที่กระเป๋าตังค์หาย)
เห็นความอึดของคุณมาแล้ว มาอ่านยิ่งทึ่งไปกันใหญ่
ผมจะไปลาวอีกรอบเดือน ก.ค. เพราะมิตรภาพอันอบอุ่นนั่นเอง ผมจะไปหาเพื่อนลาวที่ฝั่งโน้น
กะจะซื้อของไปฝากลูกเมียเพื่อนลาว ... ทุกวันนี้เพื่อนลาวยังโทร.มาหาเรื่อยๆ(ผมโทร.กลับ) .. มิตรภาพนั้นไร้พรมแดนจริงๆ
From : ทัช [ 23 พ.ค. 47 - 14:15:52 น. ]

ความเห็นที่ 166
สวัสดีอีกครั้งครับ พี่ เป็นยังไงบ้าง เล่นสงกรานต์ที่ หลวงพระบาง ..ผมกับเพื่อนคุยกันว่า อีกซัก 3 ปี จะไปเยือนที่นหลวงพระบางอีกครั้ง .. พี่ไป เดือน กค. นี้ กลับมา มาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ.. ขอให้มีความสุข ในการใช้ชีวิต และการเดินทางนะครับ
From : ADISORN [ 23 พ.ค. 47 - 20:54:18 น. ]

ความเห็นที่ 167
แล้วช่วงนี้คุณAdisorn มีโปรแกรมไปไหนหรือเปล่าครับ
ขอขยาย #165 หน่อยดีกว่า เดี๋ยวจะคิดว่าร่ำรวย ไป ตปท. เป็นว่าเล่น อิอิ
ผมไปแค่ห้วยทรายครับ เพราะทริปที่แล้วผมตกเรือ(ไปเรือช้าไม่ทัน) ก็เคยนั่งกินเบียร์+ค้างแรมบ้านเพื่อนลาวคนนี้ เขาและเมียต้อนรับดีมาก กล้บมาก็โทร.ถามว่า ผมสนุกไหม เบอร์เพื่อนลาวเป็นเบอร์ไทย ผมก็เลยโทร.กลับไปคุยหาสนุกไป เดือน ก.ค ที่ว่าจะไปลาว ผมว่าจะไปทางเชียงแสน แล้วล่องเรือมาห้วยทราย(เชียงของบ้านเรา) พอดีมีงานประชุมที่เชียงราย ก็เลยกะแว่บไปน่ะครับ ไปแค่คืนสองคืนไม่ต้องใช้วีซ่าก็คงสะดวกดี
.....
มีผลงานอะไรของคุณ Adisorn ในเวบ แนะนำชี้ชวนให้ผมตามไปดูด้วยนะครับ
ปล.สนใจทริปนี้ไหมครับ
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?content=4103&board=trip
ตัวผมยังต้องเคลียร์งานอีกนิด
From : ทัช [ 24 พ.ค. 47 - 09:31:35 น. ]

ความเห็นที่ 168
ถูกต้องแล้วค่ะพี่เสือออยเราชื่อ ยุพิณ ศิริสวัสดิ์ (ชื่อและนามสกุลที่ถูกต้องค่ะ) เราจำพี่เสือออยได้แล้วเพราะเมื่อวานเราไปปั่นจักรยานแล้วก็ถามพี่เค้าว่าเสือออยเป็นใครพี่พี่เค้าบอกเราเราก็ร้อง อ๋อ เลยอ่ะ เราพบพี่เสือออยครั้งแรกที่แข่งสวนธนพี่จำได้ป่าวค่ะ วันนั้นเราชนะพี่เสือออยด้วยเราได้ที่ 1 แต่พี่เสือออยได้ที่ 2 หรือ 3 ไม่รู้(เป็นครั้งแรกที่เจอกันด้วยเราจำได้ว่าพี่ งง ที่เราชนะพี่ถามพี่ชายเรา พี่สมญาอ่ะ พี่เสือออยถามว่าเราเป็นใครพี่เราบอกน้องเราเอง พี่เสือออยก็เลยเข้าใจ) ขอบคุณน่ะค่ะที่จำชื่อเราได้พี่จำชื่อเราได้ไงค่ะไม่หน้าเชื่อเลยอ่ะพี่เสือออย(คนดังนี่หว่า)
From : smalldog(korat bike) [ 24 พ.ค. 47 - 16:00:49 น. ]

ความเห็นที่ 169
ขอบคุณคุณอดิศรที่ว่าชื่อเราน่ารัก อีกนานที่คุณจะไปเที่ยวที่ลาวอีกส่วนเราปีหน้ามีโครงการจะไปปั่นที่ออสเตรเลียค่ะ ตอนแรกกะจะไปเดือนที่แล้วเหตุเพราะพี่เราไม่ว่างเลยต้องเลื่อนไปปีหน้าค่ะ ความไฝ่ฝันเลยค่ะจะปั่นจักรยานในต่างประเทศ จะไปเมื่อไหร่อย่างไรจะมาเล่าให้คุณฟังน่ะค่ะ
From : smalldog(korat bike) [ 24 พ.ค. 47 - 16:10:37 น. ]

ความเห็นที่ 170
ฮ่ะ...จริงด้วย เมื่อวันก่อนไปท่าเรือเฟอร์รี่บ้านดอนสัก พี่สมญาเจอเสือออยโดยบังเอิญว่าพี่สมญามีญาติอยู่เกาะสมุย พี่สมญาจ้องจักรยานเสือออยว่าจะไปไหน? เลยบอกว่ามีแข่งบนเกาะพะงัน เล่นเอาพี่สมญาตกตะลึงว่ามีเรอะ ผมไม่รู้ข่าวน่าเสียดายไม่ได้เอาจักรยานไป...พี่สมญาบอกเสือออยเก่งมาเกาะพะงันจนได้ค่ะ เดี๋ยวจะรายงานลงกระทู้ใหม่ในสิ้นเดือนนี้ค่ะ น้องไปถามพี่สมญาสิค่ะ
From : oiltrips [ 24 พ.ค. 47 - 17:36:27 น. ]

ความเห็นที่ 171

ผมได้ติดตาม เรื่องราว ของ พี่ วรรณ กับ พี่หมู ในการปั่นเที่ยวรอบโลก http://www.thaibikeworld.com ผมว่า คงเป็นอีก 1 เรื่องราว ที่จุดประกายความฝันของใครหลาย ๆ คน รวมถึงผมด้วยครับ ..

From : ADISORN [ 25 พ.ค. 47 - 07:30:39 น. ]

ความเห็นที่ 172
คุณอดิสรณ์ครับ อนุสาวรีย์ประตูชัยในเวียงจันทน์สร้างในสมัยปี ค.ศ. ๑๙๖๐ นี่เอง มีคนพูดเหน็บแนมว่า ลาวเอาปูนซีเมนต์ที่อเมริกาให้เอาไปสร้างสนามบิน มาสร้างอนุสาวรีย์สียหมด
From : หนึ่ง [ 25 พ.ค. 47 - 10:27:16 น. ]

ความเห็นที่ 173
งั้นแสดงว่าถูกตัวแล้วใช่ไหมค่ะพี่เสือออย หมาน้อยว่าจะเอารูปที่แข่งสวนธนมาลงให้พี่ดูเพราะหมาน้อยกลัวผิดคน ไม่ผิดคนแล้ว พี่ขยันไปแข่งจังค่ะแสดงว่าช่วงนี้ฟิตมากใช่ไหมค่ะเดี๋ยวหมาน้อยต้องขอกลับไปซ้อมบ้างเผื่อเราจะได้ปะทะฝีเ้ท้ากัน
From : smalldog(korat bike) [ 25 พ.ค. 47 - 11:20:08 น. ]

ความเห็นที่ 174

ใช่รูปพี่เสือออยไหมค่ะที่ 2 จากหมาน้อยหน่ะค่ะ คงไม่ผิดน่ะพี่เสือออย คนแรกคือหมาน้อยเองค่ะ(แข่งที่สวนธน)
From : smalldog(korat bike) [ 25 พ.ค. 47 - 17:32:09 น. ]

ความเห็นที่ 175
อืมม...ใช่แล้วค่ะ ไม่ผิดหรอก..คุณหมาน้อยโคราช ขอบคุณที่รื้อความทรงจำคืนมาค่ะ

คุณ ADISORN ยังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ใช่มั้ยค่ะ? " 5 เสือภู(เขา)ไทยพิชิตเส้นทางโหด สวย ดีที่เมืองหลวงพระบาง ภาค 3 (จบแล้วค่ะ)" เป็นภาคสุดท้ายที่ต้องสูญเสียพี่โต เพื่อนสนิทของเสือออย ทำให้เสือออย พี่อ้วน และอาหมง รวมทั้งชุดทีมลุงเนตรรีบกลับจากหนองคายมาทันงานรดน้ำศพพี่โตทันทีค่ะ

hppt://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=15956
From : oiltrips [ 25 พ.ค. 47 - 17:49:11 น. ]


ความเห็นที่ 176
ว้ายยยย..พิมพ์ผิดอีกแล้ว ขอแก้เป็น..

http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=15956
From : oiltrips [ 25 พ.ค. 47 - 17:56:04 น. ]


ความเห็นที่ 177
โอ้โห .. เก่ง จังเลยครับ ได้ชนะเลิส และ รองชนะเลิศ ด้วย เอาไว้ มีแข่งอีกช่วงใหน บอกผมด้วยนะครับ
จะได้ไปดูและไปเชียร์ ..
คุณเสือออย ครับ ผมได้อ่าน เรื่องราว ที่คุณและทีมงานไป ทัวส์เมืองลาว มาแล้ว ทั้ง ลาวใต้ และ หลวงพระบาง .. ผมเชื่อว่า คุณเสือออย โชคดี ที่สุดแล้วครับ ที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเอง ชอบ และ ได้ทำตามฝันของตัวเอง..
From : ADISORN [ 26 พ.ค. 47 - 07:25:13 น. ]

ความเห็นที่ 178
นับถือครับ นับถือ...
เสือออยนี่ผมถือว่าเป็นหญิงเหล็กแล้ว.. นี่มาพบ"หมาน้อย" สาวสวยที่เคยชนะเสือออยอีก...
เส้นทางแข่ง 24 ชม.ที่บางพระนั้น อย่าว่าแต่กลางคืนเลย.. กลางวันผมยังไม่สู้เลย...
ต้องนับถือว่าเป็นหญิงแกร่งทั้งคู่จริงๆ..
ปีนี้หาหญิงเหล็กที่แกร่งพอๆกันอีกสักคนไหมล่ะครับ? ถ้าหาได้ก็จัดทีมหญิงล้วนเลย แล้วผมจะสปอนเซอร์ค่าสมัครให้.. แล้วหาใครมาลงขันสปอนเซอร์ค่าเซอร์วิศ พี่วิริเคยชวนลงขันแบบที่ว่านี้แล้ว.. ส่งทีมหญิงล้วนมีโอกาสชนะมากกว่าทีมชายหรือทีมผสม
เอาจริงนะครับ หมาน้อย+เสือออย+หญิงเหล็กอีกคน รีบฟิตซ้อมไว้ อีกประมาณห้าเดือนกว่า ถ้าจัดทีมได้เดี๋ยวช่วยกันหาสปอนเซอร์
From : ธานินทร์๙๙ [ 26 พ.ค. 47 - 17:55:26 น. ]

ความเห็นที่ 179
อาจจะชวนคุณหมูวนิดาก็ได้นะ.. เสือออย.. หรือจะมีคนอื่น? ผมลงแข่งเองไม่ไหว อย่างน้อยก็ขอเป็นสปอนเซอร์แล้วไปเชียร์
From : ธานินทร์๙๙ [ 26 พ.ค. 47 - 17:59:00 น. ]

ความเห็นที่ 180
คุณ ADISORN ชาวลาวเรียกว่าพระธาตุหลวงหรือเรียกสั้นๆว่า ธาตุหลวงครับ ไม่ใช่พระธาตุเฉยๆ
พระธาตุนี้มีชื่อทางการซะด้วย แต่ชื่อยาวมากจำไม่ได้ แต่คนลาวทั่วไปนิยมเรียก พระธาตุหลวง
From : หนึ่งเดียว [ 27 พ.ค. 47 - 09:40:35 น. ]

ความเห็นที่ 181
คุณธานินทร์99 เรื่องทีมหญิงล้วนเหรอ...เสือออยว่าน้องหมู วนิดาไม่ร่วมมือหรอกค่ะ เพราะอยู่ทีมมะพร้าวเตี้ยประจำอยู่แล้วค่ะ เสือออยไม่ขึ้นต้นสังกัดทีมไหนเลย รู้จักหมาน้อยโคราชดีก็อาจจะร่วมมือได้ แต่ว่าบ้านไกลเนี่ยระหว่างกทม.-โคราชตั้ง 2 ชม.ครึ่งกว่าค่ะ อีกสาวเหล็กที่เสือออยหาได้มาแล้วเป็นน้องอ้น เอ็มจูเนียร์เป็นมือใหม่ดูฟอร์มแกร่งดีมากค่ะ บ้านอ้นอยู่ใกล้บ้านเสือออยคนละซอยค่ะ เดี๋ยวจะคุยกับคุณธานินทร์99ในวันไหนเจอกันได้ค่ะ ตอนนี้เสือออยเก็บตัวไปเล่นฟิตเนสสักพักค่ะ
From : oiltrips [ 27 พ.ค. 47 - 09:56:27 น. ]

ความเห็นที่ 182
ขอบคุณพี่ธานินทร์๙๙ค่ะ ที่เห็นเราเป็นหญิงแกร่งขอบคุณค่ะสำหรับความหวังดีที่พี่มอบให้หมาน้อยแล้วพี่จะกรุณาน่ะค่ะ แต่เราไม่กล้ารบกลัวพี่ค่ะแค่พี่ไปเชียร์เราเราได้พบพี่ก็คงดีแล้วค่ะพี่อยู่ที่ กทม.เหรอค่ะแล้วพี่ปั่นจักรยานมานานยังค่ะ ส่วนเรื่องบุคคลที่3 เรามีพี่หรือเพื่อนที่เก่งๆกว่าเราก็มีค่ะพี่เค้าเคยชวนเราเหมือนกันแต่พี่หรือเพื่อนไม่คิดว่าหมาน้อยจะมาแข่ง 24 ชม.ค่ะ เค้ายังมาเชียร์เราเลยค่ะ ตอนกลางคืนที่ปั่นเพื่อน-พี่เค้ายัง งง อ่ะหมาน้อยทำไมกล้าว่ะ พี่เชื่อไหมกลางคืนไม่เหมือนกันกลางวันเราปั่นล้มไปหลายรอบแต่ก็ต้องอดทนเพราะการแข่งขันมันยังไม่ถึงครึ่งทางเลยค่ะแล้วพี่เค้าก็ให้เราพัก พอหกโมงเช้าเราออกปั่นต่อเลยค่ะเบิ้ลสองรอบเลยจนถึงเวลาบ่ายสามโมงหมดเวลาการแข่งขัน พี่ๆเราสองคนก็หมดแรง ฮ่าๆๆๆๆๆๆ....
From : smalldog(korat bike) [ 27 พ.ค. 47 - 15:44:24 น. ]

ความเห็นที่ 183
สวัสดีครับ..
เสือออยกับหมาน้อยลองตกลงกันนะครับ..
จะรวมทีมกัน หรือถ้าจะไม่รวมทีมกัน แต่เสือออยจะจัดทีมต่างหาก ก็ว่ากันอีกที..
คงยังมีเวลาที่จะได้เจอกันในทริปท่องเที่ยวทริปใดทริปหนึ่งในไม่ช้าหรอกครับ.. เสือออย
ผมอยู่กรุงเทพฯถูกต้องครับ.. หมาน้อย แต่ไปปั่นแถวระยองบ่อย.. ลองคลิกดูที่นี่เป็นแซมเปิ้ลก็ได้ครับ
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=28660
เมื่อปีที่แล้วผมแวะไปดูบ่ายวันแรก.. ตอนนั้นยังไม่รู้จักเสือออย.. รู้จักบางคน เช่น สมหวัง เงาวะบุญพัฒน์ ที่อายุเท่าผม(แต่แกร่งกว่ามาก) เช่นอู๊ดจงศักดิ์ แก้วอินทร์ เช่นเสี่ยแดงขอนแก่นที่เป็นสปอนเซอร์จัดทีมขอนแก่นไปแข่ง เป็นต้น
From : ธานินทร์๙๙ [ 27 พ.ค. 47 - 16:48:01 น. ]

ความเห็นที่ 184
เรื่องทีมหญิงนั้น เสือออยว่าค่อนข้างหาเพื่อนหญิงยากค่ะ แต่ยังดีมี Noom DH เพื่อนชาย(อยู่นครสวรรค์) เพื่อนซี้ที่รู้ใจเสือออยดีมาก จับมือลงแข่งทีมผสมเป็นเรื่องง่ายกว่าค่ะ ในการหาเพื่อนร่วมทีมต้องเป็นคนที่เข้าใจถึงเสือออยได้สนิทที่สุด ไม่มีทะเลาะกันหรอก ที่เคยบอก Sembe ว่าจองไว้ 1 คนเผื่อขาดแคลนทีมเรา แต่รู้ว่า เบ้มักเป็นตะคริวบ่อย จึงยังไม่กล้าดองเบ้ไว้ ค่อยมองหาเพื่อนใหม่ไม่ว่ามาจากไหนก็ต้องคุยให้รู้เรื่องกันเสียก่อนค่ะ

เมื่อ 4 ปีก่อนมีแข่งไตรกีฬาที่ เขาสก สุราษฎร์ธานี เสือออยเคยถูกพี่อ้วนได้หักหลังจนทีมแพแตกก่อนแข่ง 2 วัน ทำให้เสือออยร้องโฮหนีไปสุราษฎร์ธานีคนเดียวไม่ยอมคืนดีปาไป 2 อาทิตย์พี่อ้วนต้องตามมาช่วยเสือออยไม่ว่าทุกอย่างที่รับผิดชอบทำไว้ จึงยอมให้สัญญาว่า แข่งทีมผสมที่ไหนต้องมีพี่อ้วนคนนี้ แต่เสือออยปฎิเสธแล้วค่ะ กลัวสร้างซ้ำรอยอีก เลยคว้า Noom HD แทนค่ะ
From : oiltrips [ 27 พ.ค. 47 - 17:39:07 น. ]


ความเห็นที่ 185
ผมไปลาวบ่อย.. ตามสถานที่เช่นล็อบบี้โรงแรม, ห้องโถงสนามบินที่ผู้โดยสารรอขึ้นเรือบิน, ร้านอาหาร, ท่ารถโดยสาร, ตลาด, และที่สาธารณะอื่นๆที่มีทีวี มักจะเปิดช่องทีวีไทย
วันนี้มีข่าวกระทรวงข่าวสารและวัฒนธรรมของลาวสั่งห้ามสถานที่สาธารณะเปิดทีวีช่องของไทยแล้ว.. เขาบอกว่าไม่ได้มีการต่อต้านประเทศไทยแต่อย่างใด เพียงแต่ขอลดการแทรกซึมทางวัฒนธรรมลงบ้าง.. และอีกประการหนึ่ง ชาวต่างชาติที่มาจากที่ไกลๆจะสับสนว่ากำลังอยู่ในประเทศไหนกันแน่.. ทั้งนี้ไม่ได้ห้ามดูทีวีหรือวิดีโอไทยตามบ้านเรือนที่เป็นที่ส่วนตัว

Laos bans Thai TV and videos being shown in public
Published on May 28, 2004

Laos has banned all Thai television channels and videos from being shown in public places to prevent the Kingdom's cultural domination over the tiny communist state, the country's Information and Culture Ministry said yesterday.

The ministry issued the ban order on May 14 and it covers such places as airports, hotels, bus stations, restaurants and markets, said the ministry's director of mass media Vanhthong Phonchanheuang.

"It is not anti-Thai sentiment. Thai television and videos are not bad but we don't want to see their presence too much," he said.

"reviously many public places, particularly restaurants and hotels, displayed only Thai television programmes as if they are in Thailand not Laos," he said in a phone interview from Vientiane.

Due to the close proximity of the two countries, language and culture similarities as well as the Kingdom's more advance technology, Thai television is commonly viewed in Laos.

That particularly applies to areas along the Mekong and Laos' border with Thailand.

Thai TV programmes are more famous than local programmes, which mainly consist of government propaganda broadcast via two national stations.

The ban aims to pave the way for more Lao national television to be shown in public places, Vanhthong said.

"Sometimes foreign visitors get confused which country they have landed in as they only see Thai channels at Vientiane Airport's terminal," he added.

The order does not bar individuals from watching Thai television and videos at home, he said.

International television channels - including the BBC, CNN and French TV5 - are not prohibited from being shown in public places as the government accepts an international presence, he said.

The ministry has ordered information and cultural services in Vientiane, officials from the Saysomboun special zone and other provincial and mass organisations - both at central and local level - to help enforce the ban.

Caretakers or owners of public places that continue to show Thai TV and videos will be reprimanded and fined, Vanhthong said.

Diplomatic relations between Thailand and Laos are good as Bangkok has provided Vientiane with much assistance.

The two countries are engaged in many cooperation projects, including a second friendship bridge across the Mekong.

Supalak Ganjanakhundee
THE NATION

From : ธานินทร์๙๙ [ 28 พ.ค. 47 - 09:24:29 น. ]


ความเห็นที่ 186
เสือออยครับ.. ตามกติกา ทีมผสมคือชายหนึ่งหญิงสอง หรือชายสองหญิงหนึ่งก็ได้ ใช่ไหมครับ
ถ้าใช่เช่นนั้น.. ชายสองหญิงหนึ่งก็ย่อมได้เปรียบ ใช่ไหมครับ?
From : ธานินทร์๙๙ [ 28 พ.ค. 47 - 09:30:11 น. ]

ความเห็นที่ 187
Yes!..ทีมผสมเรื่องง่ายมาก..จับมือเพื่อนชายได้แต่ไม่ใช่นักแข่งจริงจังหรอก เค้าเป็นนักปั่นดาวน์ฮิลล์สองคนค่ะ เสือออยไม่บังคับหรอก เพียงสอนให้ประสบการณ์เรียนรู้เท่านั้นค่ะ ถ้าไปเอานักปั่นเก่งที่สุดย่อมมีปัญหาบ้างค่ะ

ที่ลาวโน่น มีข้อบังคับไว้ว่า ห้ามเปิดร้องเพลงไทยในลาวน่ะ..แต่เสือออยไปเจอหนุ่มลาวยังเปิดฟังเพลงคาราโอกะไทยได้ค่ะ...ถือว่ารับวัฒนธรรมไทยไปครึ่งนึงค่ะ

ถ้าคุณธานินทร์99 ต้องยกกระทู้คุยเรื่องอื่นๆ เอาไปเขียนปะต่อไว้ที่ กะทู้ 40003 ดีกว่าค่ะ ตกลงมั้ยค่ะ
From : oiltrips [ 28 พ.ค. 47 - 09:57:16 น. ]


ความเห็นที่ 188
ป่าวพี่ธานินทร์๙๙ ต้องเป็นชายสองหญิงหนึ่งค่ะแล้วเห็นทางผู้จักเค้าจะให้ผู้หญิงปั่นประมาณ20% ของผู้ชายค่ะพี่เพราะครั้งที่แล้วผู้หญิงบางทีมไม่ค่อยมีส่วนร่วมในการแข่งขันเท่าไหร่มาเป็นตัวประกอบค่ะเห็นทางผู้จัดว่ามาอย่างนั้นค่ะพี่(ยินดีร่วมถ้าพี่ต้องการค่ะ)
From : smalldog(korat bike) [ 28 พ.ค. 47 - 11:55:44 น. ]

ความเห็นที่ 189

คิดถึง สาวเมืองหลวงพระบาง ..

From : ADISORN [ 7 ธ.ค. 47 - 15:05:58 น. ]

ความเห็นที่ 190

น้องไอติม ที่หลวงพระบาง
From : ADISORN [ 7 ธ.ค. 47 - 15:15:39 น. ]

ความเห็นที่ 191
แม่นจริง ๆ ตั้งใจทำกันจริงๆ นะ
ที่สำคัญอย่าดูเฉลยก่อนหล่ะ
คำทำนายชาวจีน ห้ามแอบดูก่อนนะ ตรงมาก
>>>>>>
มันเป็นเกมที่มหัศจรรย์
ทำตามคำบอกสั่งที่บอก แต่ห้ามโกง !
คำทำนายของชาวจีน ใช้เวลา 3 นาที ลองทำแล้วคุณจะนึกสนุก
คำอธิฐานของคนที่ส่งเมลนี้ให้คุณจะเป็นจิงภายใน 10
นาทีหลังจากที่คุณอ่านเมลนี้
แต่ห้ามโกงงงง !!!!!!!
>>>>>>
>>>>>>
ห้ามอ่านเฉลย คุณแค่ทำตามที่บอก
มันใช้เวลาเกือบประมาณ 3 นาที - แต่มันคุ้มค่าที่ลองทำ
>>>>>>
อย่างแรก นำปากกาและกระดาษมาเป็นอุปกรณ์
>>>>>>
เวลาคุณเลือกชื่อของคนคนหนึ่ง ต้องมั่นใจว่าเป็นคนรู้จัก
และทำตามความคิดครั้งแรกของคุณ !!!!!!
เลือนลงมาทีละครั้ง - ห้ามอ่านก่อน
ไม่งั้นคุณจะหมดสนุก
>>>>>>
>>>>>>
1.เขียนหมายเลขข้อทั้งหมด 11 ข้อ
>>>>>>
>>>>>>
>>>>>>
2. จากนั้น ข้างๆเลข 1 กับ 2 เขียนเลข 2 ตัวที่คุณต้องการ ลงไป
>>>>>>
>>>>>>
>>>>>>
3. ข้างเลข 3 และ 7 เขียนชื่อคน 2 คนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ
>>>>>>
>>>>>>
>>>>>>
ห้ามดูคำเฉลย.rap 1 ไม่งั้นมันจะออกมาไม่ตรง
>>>>>>
>>>>>>
>>>>>>
>>>>>>
4. เขียนชื่อใครก็ได้ที่เป็นเพื่อน หรือ คนในครอบครัวคุณ ในช่องเลข 4 , 5 และ 6
>>>>>>
>>>>>>
>>>>>>
ห้ามโกง !!!!!!! ไม่งั้นคุณจะเสียใจที่คุณทำไป
>>>>>>
>>>>>>
>>>>>>
5. เขียนชื่อเพลงลงในข้อ 8 , 9 ,10 และ 11
>>>>>>
>>>>>>
>>>>>>
6. สุดท้ายยยยยยย ……. อธิฐานซะ
มาดูคำเฉลยกันนะค่ะ
1. ตัวเลขที่คุณเขียน คือ จำนวนที่คุณต้องบอกต่อเกี่ยวกับเกมนี้ กับคนอื่น ใน 2 ช่องแรก
2. ชื่อคนในช่องที่ 3 เป็นคนที่คุณรัก
3. ชื่อคนในช่องที่ 7 เป็นคนที่คุณแอบชอบแต่แสดงออกไม่ได้
4. บุคคลในช่องที่4 เป็นคนที่คุณห่วงใยมากที่สุด
5. บุคคลในช่องที่5 เป็นคนที่รู้ใจคุณมากที่สุด
6. ชื่อบุคคลที่คุณลงไว้ในช่องที่6 เป็นคนนำโชคมาให้คุณ
7. เพลงในหมายเลข 8 เป็นเพลงที่เข้ากับ คนในหมายเลข 3 ได้ดี
8. เพลงในข้อที่9 เป็นเพลงที่เหมือนกับคนในข้อที่7
9. เพลงที่ 10 เป็นเพลงที่บอกตัวคุณได้ดีที่สุด
10. เพลงในข้อที่ 11
เป็นเพลงที่แสดงต่อความคิดของคุณกับชีวิตของคุณ
>>>>>>
ตอนนี้ !!!! ส่งให้กับบุคคลตามจำนวนที่บอกไว้ด้านบน
แล้วคำอธิฐานคุณจะเป็นจิง แต่ถ้าไม่ทำมันจะตรงข้ามนะ !!!
From : เจน [ 2 มิ.ย. 48 - 17:56:29 น. ]

ความเห็นที่ 192

สุดยอดเลยที่พวกพี่ๆๆ ปั่นจักรยานกันไปได้ ที่สุดยอดเพราะว่าผมได้ไปหลวงพระบางมาแล้ว แต่ไปโดยขับรถยนต์กันไปเอง เลยรู้ว่าขนาดรถยนต์ขับไปกันเส้นทางโหดมากแล้ว นี่เล่นปั่นจักรยานกันไป สุดยอดครับ.... แต่ผมอยากได้ลิงค์ของพวกพี่ๆๆ ที่ไปหลวงพระบางกันอีกช่วยโพสใว้หน่อยนะครับ
From : เล็ก [ 26 มิ.ย. 48 - 13:45:46 น. ]

ความเห็นที่ 193
"....โอ ดวงจำปา เวลาชมดอก คิดถึงบ้านซ่อง มองเห็น หัวใจ
เฮานึก ขึ้นได้ ในกลิ่นเจ้าหอม เห็นสวนดอกไม้ บิดาปลูกไว้
ตั้งแต่ใดมา เวลาหงอยเหงา ยังช่วย บรรเทา ให้หายโศกา
..โอ ดวงจำปา คู่เคียงเฮามาแต่ยาม น้อยเอย

กลิ่นเจ้าสำคัญ ติดพันหัวใจ เป็นตาฮักใคร่แพงไว้เซยซม
ยามเหงา เฮาดม เอ๋ยจำปาหอม
..เมื่อดม กลิ่นเจ้า ปานพบเพื่อนเก่า
ที่พรากจากไกล เจ้าเป็นดอกไม้
ที่งามวิไลตั้งแต่ใดมา
..โอดวงจำปา มาลา ขวัญฮัก ของเรียม นี่เอย

....โอ ดวงจำปา บุปผาเมืองลาว งามดั่งดวงดาว
ซาวลาวปลื้มใจ เมื่อตกอยู่ในแดนดิน ลานซ้าง
..เมื่อได้พลัดพราก อดีตพลัดจากบ้านเกิดเมืองนอน
ข้อยจะเอาเจ้า เป็นเพื่อนฮ่วมเหงาเท่าสิ้นชีวา

.....โอดวงจำปา มาลา งามจริง
มิ่งเมือง ลาว เอย

From : คิดถึงเมืองหลวงพระบาง [ 8 ก.ค. 48 - 18:22:28 น. ]


ความเห็นที่ 194
หอยหลอด..............
From : คนน่ารัก [ 13 ก.ย. 48 - 11:54:41 น. ]

ความเห็นที่ 195
ถ้าชอบขี่จักรยานไปลาว ลองติดต่อ คุณวัชระ แห่งตำมิระเกสเฮาส์ อยู่ที่เชียงของนั่นเอง เค้าชำนาญมาก เพราะขี่จักรยานข้ามประเทศจนเขียนเป็นหนังสือขายได้ ชื่อ คนขี่เสือ
From : แป๋ว คะ [ 2 มิ.ย. 49 - 14:14:31 น. ]

ความเห็นที่ 196
ประมาณหกเจ็ดปีที่แล้ว มีฝรั่งเพื่อนผม เป็นเยอรมัน อายุแค่ 19
เป็นผู้หญิง คนเดียว ปั่นจักรยานในลาว จากเหนือจรดใต้ ประมาณนี้เหมือนกันครับ
สมัยนั้น ใครเคยไปลาวก็จะรู้ว่าถนน สภาพเป็นยังไง ไม่มีลาดยางครับ
ผมเองก็ปั่นแถวภาคใต้เหมือนกัน แต่ไม่ไกลมาก
สำหรับตอนนี้ ลาวเริ่มมีบาร์เบียร์ มีสิ่งที่ฝรั่งนำมาเต็มไปหมด วัฒนธรรมเริ่มถูกกลืน
ผมยังจำได้ที่หลวงพระบางช่วงนั้น เงียบ สงบ อยู่ดีๆก็มีกรุ๊ปทัวร์สะดวกสบาย 4WD สิบยี่สิบคันของคนไทย
เข้าไปโครมๆ ประกาศว่าได้มาเหยียบที่นี่แล้ว
ผมคิดๆดูว่าพวกชาวบ้านเขาจะคิดว่ายังไงกันหนอ
สำหรับผม สิ่งที่เห็นมันไม่เข้ากันเลยกับสภาพบ้านเมือง
ปั่นจักรยานไปเนี่ย น่านับถือมากครับ
From : mun [ 5 พ.ค. 50 - 10:54:11 น. ]

ความเห็นที่ 197
ชอบครับ
From : t [ 9 พ.ค. 50 - 12:39:22 น. ]

ความเห็นที่ 198
ขอบคุณที่ถ่ายทอดประสบการณ์ดี ดี เช่นนี้ ขอบคุณครับ
From : เปลว [ 10 พ.ค. 50 - 07:42:07 น. ]

ความเห็นที่ 199
ขอลอกไปปายนะครับ
From : ปลาวาฬทราย [ 14 ส.ค. 50 - 09:23:14 น. ]

ความเห็นที่ 200
อยากชวน พี่และเพื่อน ไปอีกครั้ง แต่รอบนี้ ออกน่าน ไปหลวงพระบาง แล้วกลับเวียงจัน
หรือว่าจะอุ่นเครื่อง เลาะริมโขง ลงจากน่าน มาหนองคาย ตามที่เคยตั้งใจไว้ดีหล่ะ
ฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึงนะ
คงอีก 2-3 ปีหล่ะมั้ง ถึงจะมีโอกาส คนอยู่ในท้องกว่าจะปล่อยได้ แบบออกไปไกลๆ แล้วภรรยาไม่บ่น
รอเด้อ
From : . [ 11 ต.ค. 50 - 23:09:46 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ