00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 30)

web moderator


By : Wang    [ 19 เม.ย. 47 - 11:55:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 19 เม.ย. 47 - 11:57:39 น. ]

web moderator

.
นานๆจะได้หยุดทั้งสัปดาห์กับเค้าสักครั้งหนึ่ง ก็ขอหนีร้อนไปท่องญี่ปุ่นทั้งอาทิตย์เลย เหมาทัวร์ไปยี่สิบกว่าชีวิตซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเพื่อนฝูงและครอบครัว และเนื่องจากเพื่อนซึ่งเป็นโต้โผในครั้งนี้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นมาก่อน ทำให้การแวะเยือนแต่ละสถานที่ของเราเป็นแบบสั่งตัดตามใจฉัน ไม่ซ้ำกับโปรแกรมทัวร์ทั่วๆไปที่เค้าจัดกัน

ทริปนี้ เรามีเวลาร่อนมหานครโตเกียวตามอัชฌาสัยถึงสามวันเต็มๆก่อนที่จะบินภายในประเทศไปเที่ยวต่อที่เกาะฮอกไกโด ตัวเลือกหนึ่งของผมก็แน่นอนครับ ต้องเป็นอะไรที่เกี่ยวกับจีพีเอส และเนื่องจากทำการบ้านมาล่วงหน้า ก็พอจะทราบว่า เครื่องรับจีพีเอสติดรถยนต์เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นมาก และการที่จะได้เห็นเครื่องเหล่านี้ได้ครบๆ ก็คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการไปเยือนโชว์รูมยักษ์ของโตโยต้าที่”อิเคบุคโคโล่” ซึ่งหนังสือนำเที่ยวเขียนว่าเป็น Hi Tech Showcase ของโตโยต้าทีเดียว ศูนย์นี้อยู่ห่างจากดาว์ทาวน์”กินซ่า”ไปประมาณสามสิบนาทีด้วยรถไฟใต้ดิน ไม่ผิดหวังเลยครับ


ภาพนี้เป็นตู้โชว์ระบบนำทางในรถยนต์ เปิดให้เราได้กดเล่นกันได้อย่างอิสระ แต่ก็ไม่ได้ข้อมูลอะไรมากนักเนื่องจากปุ่มคำสั่งและตัวหนังสือบนจอเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ ก็ได้แต่ทึ่งกับภาพแผนที่สวยๆที่ใช้งานง่าย มีทั้งแสดงเส้นทางแบบสองมิติดังภาพ และแบบสามมิติเหมือนเล่นเกมขับรถแข่งเลยละครับ


ภาพนี้เป็นหน้าปัดจีพีเอสในรถยนต์ ซึ่งเป็นทั้ง Navi รวมกับความบันเทิงทั้งภาพและเสียงอย่างกลมกลืม รถยนต์ที่ขายที่ญี่ปุ่นเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่หรือเล็ก จะถูกจะแพง ล้วนแล้วแต่มีอุปกรณ์นี้ติดตั้งให้เป็นมาตรฐานเลย อิจฉาจอ Touch Screenใหญ่ๆกับซอฟแวร์แผนที่ของเค้าจังเลยครับ

เอาละครับ ก็ถือว่าได้น้ำจิ้มไปบ้างแล้ว ตอนต่อไปผมจะได้เขียนเรื่องจีพีเอสในญี่ปุ่นต่อ แล้วจะหาจังหวะเฉไฉไปเรื่องอื่นๆด้วยละกันนะครับ


(ตอน 2)ไหนๆก็ได้พูดถึงโชว์รูมไฮเทคของโตโยต้าแห่งนี้แล้ว ก็ขอแนะนำให้รู้จักชื่อเสียงเรียงนามเสียเลยนะครับ โชว์รูมนี้ชื่อว่า Amlux สนธิจากคำว่า Automobile + Luxury … เป็นศูนย์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในตึกประมาณยี่สิบชั้น แต่ละชั้นมีพื้นที่ขนาดใกล้เคียงกับ Siam Discovery บ้านเรา ตัวโชว์รูมเหมาเนื้อที่ตลอด”ห้า”ชั้นล่างของตึกนี้ แต่ละชั้นมีรถโชว์อยู่ตั้งแต่สิบกว่าถึงยี่สิบกว่าคันปะปนไปกับซุ้มแสดงเทคโนโลยี รถที่โชว์มีเกือบทุกรุ่นที่ผลิตตั้งแต่โกคาร์ทไปจนถึง F1 …. มีโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ประมาณโรง Multiplex ในห้างสรรพสินค้าบ้านเราอยู่ชั้นล่าง ฉายหนังโชว์เทคโนโลยีเป็นรอบๆให้ชมฟรี ระบบเสียงสั่นสะเทือนเลื่อนลั่น เบสลงลึกทุก “หัวเสียง” ในย่านความถี่นี้จนตับไตสะเทือน ... มีวีดีโอเกมส์แข่งรถบน Cockpit รถแข่งให้เล่นฟรี ... มีรถเกือบทุกรุ่นทั้งเก่าและใหม่ล่าสุดให้ทดสอบขับบนถนนจริง แต่ต้องเสียค่าเช่านะครับ เค้าคิดประมาณ 550 บาทสำหรับ 1 ชั่วโมง หรือ 750 บาทสำหรับชั่วโมงครึ่ง ราคานี้รวมค่าประกันภัยและค่าน้ำมันแล้ว ถูกกว่าเช่าเจ็ตสกีที่พัทยาอีก

ลองเดาดูในใจนะครับว่า โตโยต้าที่ขายในญี่ปุ่นมีกี่รุ่น เฉลยคราวหน้าครับ


(ตอน 3)ภาพนี้เป็นแผงหน้าปัดของ Prius … เป็นรถ Hybrid ที่กำลังมาแรงในญี่ปุ่น ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้า ปั่นไฟได้เองจากพลังงานที่ปกติจะสูญเสียไปกับการเบรคและชลอรถ เค้าอ้างว่ากินน้ำมันเพียง 35 กิโลต่อลิตรเท่านั้น หน้าตาคล้ายๆกับ Wish บ้านเราแต่มีขนาดเล็กกระทัดรัดกว่า ... ในภาพจะเห็นมาตรวัดแสดงความเร็วและสถานะของเครื่องยนต์มารวมกันตรงกลางคอนโซล ส่วนไม้จิ้มฟันในกรอบแดงนั้นเป็นคันเกียร์นะครับ เท่าที่ลองโยกๆดูคิดว่าไม่มีกลไกหรือสายลวดต่อไปยังห้องเกียร์หรอก เป็นการ Drive by Wire ประหยัดเนื้อที่ในห้องโดยสารด้านหน้าได้เยอะเลย

โตโยต้าที่ขายในญี่ปุ่นนั้น มีจำนวนรุ่นแบ่งตามลักษณะตัวถังได้ดังนี้ :
- Sedan (เก๋งสี่ประตู) มี 24 รุ่น
- Sport & Specialty มี 3 รุ่น ได้แก่ Soarer, Celica & MR-S ส่วน Supra ซึ่งถือเป็นพี่ใหญ่แห่ง Muscle Car ของโตโยต้านั้น Discontinue ไปแล้ว
- 2Box (รถทรงกล่องห้าประตูท้ายด้วน) มี 14 รุ่น
- Wagon (เก๋งตรวจการห้าประตู) มี 9 รุ่น
- Sport Utility (เช่น Land Cruiser, Harrier, RAV4) มี 14 รุ่น
- Mini Van Cab Wagon (เช่น Wish, Estima) มี 19 รุ่น
- Van Truck & Bus มี 14 รุ่น
- Special Purpose Vehicle (สำหรับงานเคลื่อนย้ายวัสดุอุปกรณ์) มี 6 รุ่น
- Marine (เรือ Yacht) มี 3 รุ่น
- Home ครับ โตโยต้ารับสร้างบ้านด้วย มีแบบบ้านสวยๆให้เลือก 9 แบบ

แต่ละรุ่นที่ให้ตัวเลขไปนี้ ยังมีแตกออกไปเป็นรุ่นย่อยๆตามขนาดของเครื่องยนต์และระดับการตกแต่งภายในอีกนะครับ และคิดดูเถอะว่า อะหลั่ยชิ้นส่วนอุปกรณ์จะมีแบ่งแยกออกไปอีกเท่าไหร่ และการบริหารจัดการจะซับซ้อนเพียงใด ... ผมว่ารถในสายการผลิตของโตโยต้า มีจำนวนรุ่นทั้งหมดมากกว่ายักษ์ใหญ่ General Motor ทุก Divisions (ได้แก่ Cadillac, Buick, Pontiac, Oldsmobile & Chevrolet) รวมกันด้วยซ้ำ .... ตัวเลขนี้ บ่งเป็นนัยถึงรสนิยม กำลังซื้อในประเทศ การกระจายรายได้ และขนาดเศรษกิจของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

คราวหน้าเราจะมาดูกันว่า ชาวญี่ปุ่นนิยมรถประเภทใด ... ชักนอกเรื่องจีพีเอสไปใหญ่แล้ว แต่ยังไงก็จะวกกลับมานะครับ

(ตอน 4)ภาพนี้ถ่ายจากรถไฟฟ้ารางเดี่ยวที่วิ่งรอบ Disneyland & Disney Sea .. เป็นมุมหนึ่งของลานจอดรถในช่วงบ่ายวันจันทร์ ภาพบอกประเภทรถยนต์ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้กันได้เป็นอย่างดี จะเห็นได้ว่า”รถบ้าน”ของชาวญี่ปุ่นนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นประเภทอเนกประสงค์ห้าประตูทั้งทรงเหลี่ยมและทรงเฉี่ยว .. และสีขาวก็เป็นสีรถยอดนิยมตลอดกาลของชาวญี่ปุ่นเลยหละครับ เท่าที่ได้พบเห็น ประมาณได้ว่า เกิน 70% เป็นรถสีขาว รองลงมาก็เป็นสีเทาและสีดำ ยี่ห้อที่เห็นเยอะที่สุดก็โตโยต้า รองลงมาก็นิสสัน มิตซูฯ ซูบารุ และมาสด้า ส่วนฮอนด้านั้นแทบไม่เห็นเลย
ส่วนรถฝรั่งนั้น ที่นี่นิยมเบนซ์กับบีเอ็มเอาการเชียวหละครับ พบเห็นได้ทั่วไปเช่นเดียวกับเมืองไทยเราเลย ส่วนรถประเภท Exotic หรือ Muscle Car นั้น ส่วนใหญ่จะเห็นสายพันธ์เจ้าถิ่นซีรี่ย์ RX เครื่อง Rotary / Wankel ดังคันแดงในภาพ ส่วนรถมีกล้ามสายพันธ์ฝรั่งนั้น เที่ยวนี้ได้เห็นเพียง Ferrari กับ Porsche เท่านั้น


(ตอน 5)ยวดยานทั้งหมดที่เห็นในญี่ปุ่นนี้ ยังไงก็ไม่ตื่นเต้นเท่าได้เห็นอากาศยานลำนี้ ... จริงๆก็ตื่นเต้นยิ่งกว่าทุกสิ่งที่เคยได้เห็นในพิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศใน Smithsonian Institute และ พิพิธภัณฑ์ยานรบอื่นๆที่เคยเยือนมาเสียอีกครับ

ในขณะที่กำลังนั่งรถมุ่งหน้าไปยังพิพิธภัณฑ์ปลาแซลมอนใน”ชิโตเสะ”บนเกาะฮอกไกโดนั้น(ครับ ไม่มีทัวร์ไหนจัดไปพิพิธภัณฑ์ปลาแซลมอน แค่เขียนในโบรชัวร์ก็ขำกลิ้งแล้ว) เราได้เห็นเครื่องบินรบฝูงหนึ่งบินวนเวียนอยู่แต่ไกล ตอนแรกก็สงสัยว่าทำไมเครื่องบินรบอเมริกันจากฐานทัพโอกินาวา(ด้านใต้สุดของญี่ปุ่น)มาปฏิบัติการไกลถึงเกาะเหนือ แต่พอเข้าไปใกล้แล้วเห็น”อาทิตย์อุทัย”ที่ปีกจึงอ๋อว่าเป็นของกองกำลังป้องกันตัวเองของญี่ปุ่นนั่นเอง และด้วยแพนหาง(Fin)คู่ ประกอบกับเงี่ยงแหลมๆ (Leading Edge Dog Tooth) ที่แพนหางระดับ (Tailplane / Horizontal Stabilizer) .... เครื่องบินรบนี้จะเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก F-15 Eagle ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดแล้วในบรรดาเครื่องบินประจำการบนฐานบินภาคพื้นดิน

Multi Role Fighter/Bomber นี้ มีประจำการในกองกำลังอเมริกันในเยอรมัน ไอซ์แลนด์ และโอกินาวา ... ประเทศที่สหรัฐฯยอมขายเครื่องบินรบรุ่นให้ ก็มีแต่เพียงอิสราเอล ซาอุฯ และญี่ปุ่นเท่านั้น

รัฐธรรมนูญญี่ปุ่น อนุญาตให้ญี่ปุ่นคงไว้ซึ่งกองกำลังที่เพียงพอต่อการป้องกันประเทศเท่านั้น แต่เนื่องจากญี่ปุ่นมีเพื่อนบ้านที่เป็น Hostile Country อย่างเกาหลีเหนือ และยังอยู่ในพิสัย ICBM ของมหาอำนาจนิวเคลียร์อย่างจีนกับรัสเซีย รวมทั้งเคยมีกรณีพิพาทเกี่ยวกับสิทธิเหนือดินแดนหมู่เกาะ”ซัคคาลิน”กับรัสเซียมาก่อน จึงไม่แปลกใจเลยที่สหรัฐฯยอมขายเครื่องบินรบที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดให้แก่ญี่ปุ่นเพื่อถ่วงดุลย์อำนาจในจุดยุทธศาสตร์สำคัญแห่งภูมิภาคนี้

เป็นครั้งเดียวในชีวิตเท่านั้นที่จะมี F-15 “บินเฉี่ยวหัว”ในระดับยอดไม้เช่นนี้ .... ในภาพจะเห็นเครื่องยนต์ Tubo Fan ของ Pratt & Whitney เหน็บอยู่ใต้จั๊กกะแร้ทั้งสองข้าง มี External Fuel Tank ขนาด 2,200 ลิตรอยู่ตรงพุง บริเวณ Wing Pylon ว่างเปล่าไม่ติดอาวุธ บอกเป็นนัยว่าเป็นการซ้อมบิน ไม่ใช่ Air Patrol แต่ประการใด .. Landing Gear กางออกขณะชลอความเร็วเพื่อเตรียมลงจอด เป็นเหตุให้สามารถจับภาพที่คงจะไม่มีโอกาสได้ลั่นชัตเตอร์อีกแล้วในชั่วชีวิตนี้


(ตอน 6)

วกกลับมาที่จีพีเอสบ้าง ...เนื่องจากผมเองก็พร้อมๆกับพวกเราที่ ”อิน” กับจีพีเอสทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์มาพอสมควร รวมทั้งเพิ่งได้สัมผัสซอฟแวร์แผนที่นำทางบ้านเราที่ละเอียดสวยงามสุดๆไม่น้อยหน้าใครในโลก อีกทั้งไม่เคยเห็นเครื่องรับจีพีเอสจากค่ายเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นเลยแม้แต่ยี่ห้อเดียว ... ผมจึงไม่คาดหวังเลยว่า จะเจออะไรที่เกี่ยวกับจีพีเอสที่น่าตื่นเต้นมากนักในญี่ปุ่นตรงข้าม ... ดูซอฟแวร์นำทางแบบสามมิติของเค้าสิครับ มีตึกรามแสดงบนจอช่วยนำทาง แถมตัวตึกยังทำโปร่งแสงให้เห็นถนนด้านหลังอีกด้วย ... คู่ควรแล้วครับที่ซอฟแวร์นำทางของเค้ายังได้รับมรดกจากความเป็นจ้าวโลกด้านวีดีโอเกมส์ อะไรจะปานนั้น

ส่วนโตโยต้าคราวน์ที่เป็นนางแบบในภาพนั้น เครื่องเสียงก็สุดยอดอลังการเลย ใช้แอมป์ของ Mark Levinson อัดพลังออดิโอเข้าขับลำโพง 14 ตัว เครื่องเสียงรถญี่ปุ่นที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ไม่ใช่ “อุนจิ”ๆ เลย


From : Wang    [ 19 เม.ย. 47 - 11:57:39 น. ]


ความเห็นที่ 2
ยก คห.89 ภาคที่แล้วมาถามซ้ำครับ
มีวิธีใดบ้างครับ ที่จะให้ point แสดงภาษาไทยบน ozi ได้ เช่นเดียวกับ waypoint ครับ
From : 1914 [ 19 เม.ย. 47 - 12:27:30 น. ]

ความเห็นที่ 3
คุณเดชครับ ผมใช้ไอคิว3600ในช่วงสงกรานต์พบหลายๆที่ๆแผนที่ผิด ส่วนใหญ่ที่ผิดพลาดก็จะเป็นทางต่างระดับตามแยกต่างๆมอเตอร์เวย์ก็ผิดนะครับ(ทางแยกไปถนน 311ถ้าให้เครื่องนำทางไปต้องเลยแยกแล้วกลับรถมาใหม่เครื่องไม่บอกให้ออกทางขนาน) และซอยหลายๆซอย(พัทยา)ในแผนที่มีทางให้ไปพอเข้าไปกลับเป็นซอยตัน ผมอยากให้แยกครีนิกกับโรงพยาบาลออกจากกันเวลาค้นหาจะได้สะดวกมากขึ้น เวปของesriน่าจะมีเวปบอร์ดไว้สำหรับสอบถามหรือแจ้วข้อผิดพลาดของแผนที่ก็น่าจะดีไม่น้อยเลยครับ
From : เต่าแดง [ 19 เม.ย. 47 - 13:16:54 น. ]

ความเห็นที่ 4
อจ.หวัง
ชอบใจครับ จอใหญ่แบบที่เอามาฝาก บ้านเราไม่มีใครทำจอใหญ่บ้างหรือครับ
พี่หลังเขาเห็นไหมครับ น่าใช้จังเลย
From : Trek 730 [ 19 เม.ย. 47 - 14:55:14 น. ]

ความเห็นที่ 5
คุณ เดช ครับเครื่องผมเป็น 176C ครับ เมมโมรี่ ซื้อมาด้วยนานแล้วครับ 128MB แน่ะซื้อมาด้วยความไม่รู้เรื่องน่ะครับว่ามันใช้เยอะแค่ไหนเลยเอาแบบเยอะไว้ก่อนเพราะตอนนั้นทาง esri เค้าบอกว่าไม่มีขาย ไม่รู้ว่าลงได้ไหมครับไอ้แผนที่ๆลงอยู่ใน ique เห็นในนี้มีแต่คนบอกว่าดีเลยอยากได้มั้งน่ะครับ(จะได้ใช้เนื้อที่เมมซะที)
From : ต้อม [ 19 เม.ย. 47 - 16:07:19 น. ]

ความเห็นที่ 6
ท่านที่สนใจ MiTAC Mio 168 อ่าน Reviews ได้ที่ http://www.pdamobiz.com/show_news.asp?NewsID=12341 นะครับ มีข้อด้อย ดี ตรงใหน แนะนำกันบ้างนะครับ
แต่ยังรอเฉลยจาก อ.หวัง (ภาค 27 คห 88)อยู่ครับ "เพื่อนๆครับ เตรียมพบกับ Integrated GPS Receiver บน PPC Platform ด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2003 พร้อมซอฟแวร์แผนที่ทางหลวงทั่วไทย ราคาหมื่นต้นๆ จากผู้ผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วน OEM ให้กับคอมพิวเตอร์ Brand Name.... ในเร็วๆนี้"
From : นะ [ 19 เม.ย. 47 - 18:06:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 7 [ 20 เม.ย. 47 - 11:53:03 น. ]

web moderator

คห 6 ... มีเหตุผลบางประการที่ผมตัดสินใจไม่เขียนเรื่องนี้ต่อ ถ้าต้องการทราบรายละเอียด ผมจะตอบในโทรศัพท์เป็นรายๆไป ..... ญี่ปุ่นตอน 2 อยู่ข้างบนแล้วนะครับ
From : Wang    [ 20 เม.ย. 47 - 11:53:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 21 เม.ย. 47 - 11:48:41 น. ]

web moderator

คห 2 … Point บน Ozi ของผม รันบน Win XP แสดงภาษาไทยตลอดเลยครับ ไม่เคยไปปรับตั้งอะไรเลย เลยไม่รู้จะช่วยเหลืออย่างไร ... ญี่ปุ่นภาค 3 อยู่ข้างบนแล้วนะครับ
From : Wang    [ 21 เม.ย. 47 - 11:48:41 น. ]

ความเห็นที่ 9
ผมอยากได้เสาติดนอกรถครับ อ.wang ไม่ทราบจะซื้อได้ที่ไหนครับ
From : Koe [ 21 เม.ย. 47 - 14:23:11 น. ]

ความเห็นที่ 10
ตัดสินใจมานานระหว่าง 60c 60cs และ ique3600
ผู้รู้ช่วยเลือกให้หน่อยครับ ในความคิดของผม 60c(s) ดูเหมือนครบเครื่องดี
ไม่ต้องห่วงเรือ่งแบ็ตไม่พอ
เอาเหน็บเอวสัญญาณคงรับได้ตลอด ใช้แผนที่ได้เหมือนกับ ique3600
ique ดีตรงมีเสียงพูดนำทางเท่านั้น ไม่รู้คิดถูกหรือเปล่าถ้าจะเอียงเอนไปทาง 60c(s) ครับ
ความจริงผมเอาไปใช้ในรถยนต์ซะเป็นส่วนมากครับ แต่อยากได้ครบเครื่อง outdoor ในบางครั้ง
เท่านั้น
From : คง [ 21 เม.ย. 47 - 16:50:55 น. ]

ความเห็นที่ 11
ตอบคุณคง คหที่106 ผมใช้เสาพับในตัวครับยังไม่ได้ซื้อเสานอก
60csผมก็อยากได้แต่มันแพงจัง
From : คนขับรถตู้ [ 21 เม.ย. 47 - 17:49:35 น. ]

ความเห็นที่ 12
รับ 60CS พร้อมแผนที่ ช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา(12-04-47) แล้วออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อำเภอเซกา หนองคาย เดินทางใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมงเศษ วาง 60CS เหนือแผงหน้าปัทม์ หน้ารถ เปิดตลอดทางตากแดดไปตลอด แสดงทิศ การเคลื่อนที่ เส้นทางบนแผนที่ ตรงกับเส้นทางที่ขับขี่ไปตลอดทางจนถึงบึงโขงหลง หนองคาย สัญญาณอย่างน้อย 4 - 6 ดวง(ดาวเทียม) ตลอดทาง ยกเว้น ใต้ทางโทลล์เวย์
ใช้เรื่อย ๆ ในป่าเขาบริเวณภูวัว ถ้าป่าไม่มีใบไม้หนาแน่นมาก รับได้ 3-6 ดวง ใต้กระท่อมมุงจากรับได้เกือบปกติ รับสัญญาณเมื่อเริ่มเปิดเครื่อง ได้ในเวลาประมาณ 15 - 35 วินาที แม้ในขณะที่มีฝนตกปานกลางก็ยังรับสัญญาณได้เกือบปกติ กลับมากรุงเทพฯ ใช้เป็นช่วง ๆ รับได้ดีถ้าไม่อยู่ในตรอกแคบมีตึกแถวสองข้าง บนทางเท้าถนนเพชรบุรี รับสัญญาณได้ 5-8 ดวง ถ่านไฟฉาย 2 ก้อนยังไม่มีทีท่าว่าจะหมด เมื่อครบหนึ่งสัปดาห์

ข้อขัดข้อง ในเมืองรับสัญญาณช้ากว่าในที่โล่งประมาณ 15 - 25 วินาที หน้าจอแรกค่อนข้างมืด ไม่เห็นในเวลากลางคืน หรือที่แสงสว่างน้อย แต่ปรับเพิ่ม backlight ได้ ยังใช้ภาษาไทยไม่ได้ ใส่อักษรบอก waypoint ได้จำกัด เมนูและการใช้เมนูทำงานยังน่าอึดอัดอยู่ โดยเฉพาะการหาจุดที่ต้องการ

โดยรวม สำหรับผู้ที่เพิ่งรู้จัก GPS จากการอ่านบอร์ดนี้เพียง 5 เดือน ไม่เคยจับ GPS และได้เครื่องแล้ว ใช้เลย ถือว่า 60CS ใช้ได้ตามความประสงค์มาก นอกจากนี้ ยังมีสาย USB ต่อกับคอมพิวเตอร์พร้อมกับโปรแกรม track and waypoint manager ให้รวบรวมจัดการกับ track & route ได้ด้วย ค่อนข้างพอใจแม้ราคาค่อนข้างมาก (ราคาเครื่อง + แผนที่ 6000 บาท) ครับ

ทั้งหมดเพื่อแบ่งปันประสบการณ์เล็ก ๆ ครับ
From : มช [ 21 เม.ย. 47 - 19:39:09 น. ]


ความเห็นที่ 13
คุณเต่าแดง ผมจะรวบรวมแล้วส่งให้กับESRIครับ
คุณต้อมครับ 176C ไม่สามารถทำ auto routing ได้ แต่สามารถลง Mapsource Thailand Metroguide ในเมมโมรี่ที่คุณมีอยู่ได้ รออีกนิดนะครับ ได้ใช้แน่
คุณนะครับ ไม่มีเครื่องให้ลองบ้างหรือครับ จะได้บอกข้อดี ข้อด้อย ได้ถูก อีกอย่างหนึ่งผมสนใจอยากขาย MITAC Mio168 ผมควรติดต่อใครครับ แนะนำให้หน่อยซิครับ
ขอบคุณ คุณมช สำหรับการแบ่งปันประสพการณ์การใช้ Map60cs
คุณคงครับ iQue3600 เป็น Palm มีโปรแกรมเก็บเบอร์โทรศัพท์ ตารางนัดหมาย จดเมมโม เครื่องคิดเลข เครื่องอัดเสียง เครื่องเล่นMP3 และสามารถลงโปรแกรมเพิ่มได้อีกมากมาย โดยรวม iQue3600 นำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้มากกว่าครับ และถ้าใช้ในรถเป็นหลัก เมื่อต้องหา Point of interrest iQue3600 จะได้เปรียบกว่าตรงที่การป้อนตัวอักษร สามารถเขียน หรือใช้ stylus จิ้มที่คีย์บอร์ดได้โดยตรง ทำให้ป้อนข้อมูลได้ง่ายและเร็ว ส่วน Map60cs ใช้วิธีโยก joystick ไล่ตามตัวอักษร ซึ่งจะใช้เวลามากกว่า แต่ถ้าซีเรียสเรื่องเอาท์ดอร์ ลองดู Map60cs ก็ได้ครับ ตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ
Map60cs กับ iQue3600 ถูกออกแบบให้ใช้งานคนละประเภท ลองพิจารณาอีกทีนะครับ
ถ้าสนใจอยากดูทั้ง2รุ่น ติดต่อผมได้ครับ

From : เดช(VRX) โทร 01-4302242 [ 21 เม.ย. 47 - 23:34:24 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 14 [ 21 เม.ย. 47 - 23:47:54 น. ]

webmaster

ขอบคุณครับคุณมช. Map60cs น่าใช้จริงๆ แบตอึดน่าดู แต่ราคาสูงเกินเอื้อมจริงๆ ถ้าราคาต่ำกว่าสามหมื่นค่อยน่าสนหน่อยนะครับ

น่าอิจฉาเฮีย Wang ได้ไปเที่ยวถึงศูนย์ใหญ่โตต้า review ได้เด็ดจริงๆ แล้วเฮีย Wang ได้ไปศูนย์อื่นอีกหรือเปล่าครับ อย่างพวก Sony น่าจะมีโชว์เทคโนโลยีกันยิ่งกว่านี้นะครับ


ความเห็นที่ 15
คุณ มช ครับ ขอบคุณที่ post ข้อมูลการใช้ Map60cs ครับ เคยลองใช้ตัวนี้ในป่าทึบแบบเขาใหญ่ไหมครับ ถ้าเคยผลเป็นอย่างไรครับ ใจจริงผมอยากเอาอีแก่ GPS12 ไปเทียบกันเลยครับ ว่า เจ้า Map60cs เจ๋งกว่าจริง ๆ
From : ตุ๊กแกป่า [ 22 เม.ย. 47 - 06:21:47 น. ]

ความเห็นที่ 16
ขอบคุณ คุณเดช คุณ มช. ที่ช่วยคอมเมนท์การใช้งาน
ไม่ทราบว่า ique ของท่านใดมีปัญหาใช้งานอะไรบ้างครับ
นาทีนี้ผมคิดว่าควรจะเลือก ique ก่อนดีกว่า
เพราะ input ข้อมูล สะดวกดี หน้าจอก็ใหญ่กว่า
ใช้ในรถยนต์ถ้าใช้สายอากาศภายนอกคงรับสัญญาณไม่มีปัญหา
ข้อด้อยที่รู้คือแบ็ตหมดเร็วในงาน outdoor ไม่สามารถเปลี่ยนแบ็ตสำรองได้
ถ้าซื้อ handheld รุ่นเล็กๆ เพิ่มอีกสักอัน
ราคาก็พอๆกับ 60cs ตัวเดียว


From : คง [ 22 เม.ย. 47 - 11:06:35 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 17 [ 22 เม.ย. 47 - 11:51:47 น. ]

web moderator

พอดีเวลาไม่ค่อยอำนวยครับคุณโน ก็เลยได้แต่ศูนย์โตโยต้าแห่งเดียว .... นอกนั้นก็ไปแก้ผ้าอาบน้ำสามัคคีแบบ “ออนเซ็น”

คห 9 … โทรไปที่คุณเดช เบอร์อยู่ใน คห 13 …. หรือคุณหลิว 01-842-7707 ก็ได้ครับ

From : Wang    [ 22 เม.ย. 47 - 11:51:47 น. ]


ความเห็นที่ 19
ขอให้ข้อมูลบ้างนะครับ พอดีได้ซื้อmap60cs มาใช้ได้ประมาณ 20 วัน และถ้าไม่ลืมก็จะเปิดเครื่องทุกครั้งที่ขับรถ ในต่างจังหวัดใช้งานได้ดีมากโดยเฉพาะในตัวเมืองมีถนนย่อยครบทุกสาย แต่ข้อมูลเรื่องถนนหรือซอยที่เดินรถทางเดียวยังไม่เป็นปัจจุบัน (เพชรบุรี) ที่ต้องยอมรับคือBat ใช้งานได้นานมากอย่างน้อยก็น่าจะเกิน7 วัน ใช้ตอบขับรถ หากไม่เปิด Backlight ตอนนี้Firmware Up เป็น version 3.2 แล้วนะครับ Download ได้ที่ garmin.com
From : Hahahum [ 23 เม.ย. 47 - 11:54:59 น. ]

ความเห็นที่ 20
คห 109 จากภาคที่แล้ว ขอขอบคุณอาจารย์ WANG เป็นอย่างมาก ที่ตอบคำถาม ผมทุกครั้ง เกี่ยวกับเรื่อง casio ns 700 car navigator ผมถึงรู้ว่าคงไม่มีหวังที่จะได้ใช้งาน พอเห็น เครื่อง mio 168 จาก คห 105 จากภาคที่แล้ว รู้สึกว่ามันโดนใจ เลยบึ่งเข้ากรุงเทพ สู่ pantip ถอยมาเรียบร้อยแล้ว ลองใช้ดู ก็รู้สึกใช้ได้ดีทีเดียว การรับสัญญาญก็ใช้ได้ ผมลองเอาสายอาการที่ติดนอกรถ ยี่ห้อ haicom ราคา 1200 บาท ที่สั่งซื้อมาจาก thaigps.com มาลองต่อดู อยู่ในบ้านชั้นเดียวที่ มีฝ้า และหลังคากระเบื้อง กันอยู่ ก็ยัง lock สัญญาญ ได้ดี ถึงจะช้านิดแต่ก็ไม่มีปัญหา
mio 168 ร้านได้แถม thainavigator ที่มีแผนที่ มาให้เกือบทุกจังหวัด ของกรุงเทพตัวที่ upgrade ล่าสุดมีขนาด 15m ค่อนข้างละเอียดใช้ได้ แต่ผมไม่ยังไม่พอใจลูกเล่นเท่าไรนักเพราะ ไม่สามารถกำหนดจุดเป้าหมาย แล้วขึ้นtrack และระยะทางไปยังทีเป้าหมายนั้นได้ หรือผมยังเล่นไม่ค่อยเป็นก็ไม่รู้ รบกวนอาจารย์ WANG ไม่ทราบว่ามีโปรแกรม MAP อะไรที่ มีความสามารถ อย่างที่ว่า และ ละเอียดกว่านี้ มีบ้างไหมครับ
From : ไพโรจน์ [ 23 เม.ย. 47 - 23:14:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 24 เม.ย. 47 - 11:38:55 น. ]

web moderator

เป็นการดีทีเดียวครับที่เราสามารถหา”แนวหน้า”ที่ลงทุนซื้อ Mio 168 มาใช้งาน ... ด้วยความเป็น PPC ของ Mio .. ก็พอจะแนะนำ OziCE ให้ทดลองติดตั้งดู ผมเองก็อยากทราบว่า Built-In GPS ใน Mio จะสามารถสื่อสารกับ OziCE ได้หรือไม่ ... ถ้าได้ คุณ ไพโรจน์ก็จะมีซอฟแวร์นำทางด้วยแผนที่สแกนมาใช้งานอีกตัวหนึ่ง มีพูดถึง OziCE ในภาคที่ผ่านมาเยอะเลยครับ
From : Wang    [ 24 เม.ย. 47 - 11:38:55 น. ]

ความเห็นที่ 22
อาจาร Wang ครับผมลองโหลด OziCE มาลองใช้กับmio 168 ดูแล้วครับ แต่ไม่มี map ของชลบุรี ลองใช้ world map ตัวอย่าง ที่มีมากับโปรแกรมก็ ชี้ตำแหน่งได้ใกล้เคียง คือชี้ตำแหน่ง มาทางภาคตะวันออกของแผนที่ประเทศไทย ไม่ทราบว่า ผมจะหา map ของชลบุรีมาลองได้อย่างไร และ ตัวเต็ม ของ OziCE มีขายในไทยหรือเปล่าครับ
From : ไพโรจน์ [ 24 เม.ย. 47 - 21:24:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 23 [ 26 เม.ย. 47 - 11:55:08 น. ]

web moderator

OziCE ฉบับ Trial Version ที่ของคุณไพโรจน์ติดตั้งใน Mio ไปแล้ว จะถูกแปลงเป็นตัวเต็มทันทีด้วย ”ตัวช่วย” ใน คห 82ของภาค XXV ครับ ... ใช้หน้าสารบัญลิงค์เข้าไปได้เลย

OziCe นำทางบนแผนที่ Raster ที่เราสแกนจากแผนที่กระดาษ ความละเอียดถูกต้องของเส้นทางจะขึ้นกับแผนที่กระดาษต้นฉบับ เป็นเครื่องมือที่ทำให้เรามีแผนที่ฉากหลังช่วยนำทางบน PPC โดยแทบจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย ประโยชน์ของ OziCE ลดลงไปมากในปัจจุบันเมื่อเรามีแผนที่นำทางดีๆที่ติดตั้งมากับเครื่องรับพร้อมใช้งานเลย แต่ต้องกระเป๋าหนักหน่อยจึงจะได้มาเชยชม ... OziCE ยังใช้ประโยชน์ได้ดีในการเดินป่าเมื่อใช้ควบคู่กับแผนที่กระดาษต้นฉบับเพราะเราสามารถมองจากจอแล้วระบุตำแหน่งของเราบนแผนที่กระดาษที่กว้างใหญ่กว่าได้เลยโดยไม่ต้องเอาพิกัดของตำแหน่งปัจจุบันมาหาจุดตัดในแผนที่
From : Wang    [ 26 เม.ย. 47 - 11:55:08 น. ]


ความเห็นที่ 24
เอ่อ...60CS ราคาในเมืองไทยกับเมืองนอกเท่าไหร่บ้างหรือฮะ
ถ้าซื้อที่ ESRI พร้อมแผนที่กรุงเทพฯ กับประเทศไทย เค้าจะคิดราคาเท่าไหร่ฮะ
From : ti [ 26 เม.ย. 47 - 17:18:35 น. ]

ความเห็นที่ 25
อ.หวัง ครับ ตอนนี้ทาง ESRI เขาออกตัว MapSource Thailand มาขายหรือยังครับ
แล้วราคาสักเท่าไหร่ครับ จะโหลดลง Vista ได้สักแค่ไหนครับ
From : LastMan [ 26 เม.ย. 47 - 22:28:59 น. ]

ความเห็นที่ 26
ขอคำปรึกษาหน่อยครับ พอดีกำลังจะเดินทางไป Australia ไม่ทราบว่าจะหา Map ของ Australia สำหรับ iQue3600 ได้ที่ไหนเหรอครับ

From : ณัฐพล [ 26 เม.ย. 47 - 23:52:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 27 เม.ย. 47 - 11:21:43 น. ]

web moderator


คห 24 … iQue 3600 + แผนที่ทั่วไทยอย่างละเอียด + ประกันภายในประเทศ ราคา 29,900 บาทครับ โทรติดต่อคุณเดชใน คห 13 ได้เลย .... ในกรณีนำเครื่องเข้ามาเอง ก็จะต้องเสียค่าโหลดแผนที่อีกต่างหาก บวกไปบวกมาก็จะประหยัดได้ไม่มาก แล้วยังต้องเสียวที่ต้องส่งเคลมหรือส่งซ่อมต่างประเทศอีกต่างหากด้วย

คห 25 … ทราบข่าวมาว่า ตัวแผนที่ในรูปแบบซีดีที่ให้เราซื้อมาติดตั้งเองและโหลดแผนที่ใส่เครื่องรับได้เองนั้น คงจะยังไม่ออกในอนาคตอันใกล้นี้ ... ณ วันนี้ หากใครมีเครื่องกามินที่สามารถรับแผนที่ทั่วไทยได้ทั้ง 50 เม็ก ก็สามารถนำเครื่องไปเสียตังค์โหลดได้ที่ ESRI นะครับ .... ส่วนเครื่องที่มีเมมโมรี่จำกัด ผมไม่แน่ใจว่าทาง ESRI จะโหลดแผนที่เป็นส่วนย่อยๆเป็นจังหวัดๆไปให้หรือไม่ และจะคิดค่าบริการเท่าใด ลองโทรถาม ESRI ดูนะครับ 02-678-0707

From : Wang    [ 27 เม.ย. 47 - 11:21:43 น. ]


ความเห็นที่ 28
คุณณัฐพล ดูในลิงค์นี้ครับ http://www.garmin.com/cartography/mapSource/citynavAUS.jsp
ถ้าไม่สะดวกสั่งเอง ก็ลองติดต่อ ESRI ตามเบอร์ข้างบนที่พี่หวังให้ไว้ครับ
คุณLastMan ผมลองโหลดแผนที่จาก Mapsource ลงใน Vista ได้ตั้งแต่ กรุงเทพ+ภาคกลางทั้งหมด+ภาคเหนือทั้งหมด ยังเหลือเมมโมรี่อีกนิดหน่อยครับ
คุณti สนใจMap60cs ลองโทรมาคุยแล้วกันครับ
From : เดช(VRX) โทร 01-4302242 [ 27 เม.ย. 47 - 12:15:53 น. ]

ความเห็นที่ 29
ไม่ทราบว่าคุณ มช ซื้อเครื่อง 60CS ราคาเท่าไหร่ฮะ ขอทราบรายละเอียดได้ไม๊ฮะ

From : ti [ 27 เม.ย. 47 - 14:07:37 น. ]

ความเห็นที่ 30
ถามผู้รู้ทุกท่านช่วยตอบด้วย ่ ผมใช้ eTrex Venture built in memory 1 MB ถือจากUSA ผมจะ load map source thailand เฉพาะ จว. สฎ., พังงา ,ชุมพร ึึ ซึ่งใช้งานปัจุบัน ( ยกเลิกแผนที่ติดเครื่องเดิมๆออกทิ้งเลยใช้เฉพาะ 3 จว.ขัางต้น) จะได้หรือไม่
From : บัญชา 018955282 [ 28 เม.ย. 47 - 04:19:17 น. ]

ความเห็นที่ 31
ช่วยตอบ คห 30 รุ่น Venture ไม่สามารถ load แผนที่ได้ครับ etrex มีรุ่นที่สามารถ load map เพียง 2 รุ่น คือ Legend กับ Vista ครับ พี่บัญชาสามารถประยุกต์การใช้แผนที่ได้โดยการสร้าง เป็น Track กับ Waypoint ไว้ครับ วีธีสร้าง Track และ Waypoint จากแผนที่ ก็ใช้โปรแกรม OziExplorer ที่พูดถึงกันในภาคต้น ๆ ครับ รายละเอียดอื่น ๆ ของรุ่นนี้พี่สามารถ ดูได้จาก website ของ garmin ครับ
From : o00 นุ้ย 00o [ 28 เม.ย. 47 - 09:11:30 น. ]

ความเห็นที่ 32
แผ่น แผนที่Map Source เนี่ยะหาได้ที่ไหนบ้างครับ ในเวปตั้ง 116 เหรียญแน่ะ....
ขอก๊อปและช่วยแชร์ค่าแผ่น M/S ใครพออนุเคราะห์ได้บ้างไม๊ครับ เพราะตอนผมโหลด เวย์ กับรูทเข้า Ozi มันไม่มีแผนที่ให้อ้างอิงอะครับ ไม่รู่จะไปหาจากไหนมาเล่นได้
From : ViT [ 29 เม.ย. 47 - 10:37:06 น. ]

ความเห็นที่ 33

โทรศัพท์+พีดีเอ รุ่นใหม่ของอีริคสัน มีจีพีเอสด้วยง่ะ
From : ViT [ 29 เม.ย. 47 - 14:54:43 น. ]

ความเห็นที่ 34

อาจารย์หวังครับหา SmartMAP Viewer Bangkok v 4.0 กับ SmartNav 2.0.0 ได้ที่ไหนครับ ใช้กับ PPC หรือ เปล่าครับ
From : ไพโรจน์ [ 29 เม.ย. 47 - 23:35:11 น. ]

ความเห็นที่ 35
where can i buy / find gps active antenna (mcx plug) in bangkok....i need to use it ..please help
From : Chan [ 30 เม.ย. 47 - 07:59:23 น. ]

ความเห็นที่ 36
http://shop.garmin.com/accessory.jsp?sku=010%2D10052%2D05
you can buy it at ESRI(thailand) tel. 02-678-0707
From : เดช(VRX) [ 30 เม.ย. 47 - 08:15:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 37 [ 30 เม.ย. 47 - 11:36:22 น. ]

web moderator


SmartMap Viewer Bkk/Thailand เป็นโปรแกรมแผนที่อิเลคทรอนิคที่รันบน Desktop ใช้บอกตำแหน่งแบบ Real Time บน Laptop ในยานยนต์ก็ได้โดยต่อสายสัญญาณเข้ากับเครื่องรับจีพีเอสหรือ CF GPS ผ่าน PCMCIA Adapter

ส่วน SmartNav ในภาพ คห 34 นั้น ติดตั้งบน PPC สำหรับนำทางครับ (ผมมีเขียนไว้ตั้งแต่ ภาค 25 เป็นต้นไป) ..... จุดจำหน่าย SmartMap Viewer & SmartNav สอบถามได้จากผู้ผลิต บ MapPoint Asia : 02-209-9112

เพื่อนๆคงได้ติดตามข่าวสถานการณ์ภาคใต้มาตลอดแล้วนะครับ ภาพแผนที่จุดเกิดเหตุในข่าว iTV คุ้นๆมั๊ยครับ เป็นภาพแผนที่จาก SmartMap Viewer Thailand ที่เราคุ้นเคยนี่เอง

From : Wang    [ 30 เม.ย. 47 - 11:36:22 น. ]


ความเห็นที่ 38

ใช่รูปนี้หรือเปล่าครับ..........พอดีมีกล้องอยู่ใกล้มือพอดีเลยเอามาถ่ายไว้ได้ทัน วันที่ 29/4/04 ครับ...
พอดีเห็นคุณ WANG พูดขึ้นมาเลยขอนำรูปขึ้นประกอบเลยนะครับ...อิ ... อิ ...
From : ใจรักเที่ยว+รัก GPS/==ตี๋..== [ 1 พ.ค. 47 - 04:11:41 น. ]

ความเห็นที่ 39

อีกรูปครับ...ได้มาสองรูปครับ.............
From : ใจรักเที่ยว+รัก GPS/==ตี๋..== [ 1 พ.ค. 47 - 04:13:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 40 [ 1 พ.ค. 47 - 11:17:54 น. ]

web moderator


แม่นแล้วครับ .. แผนที่นี้ นักคลิ๊ก gpsX คุ้นเคยกันดี

ควันหลงจากการได้เห็นระบบนำทางในรถยนต์จากศูนย์ Amlux ที่กรุงโตเกียว ..แต่เนื่องด้วยกำแพงภาษา ทำให้ไม่ได้ข้อมูลมากนัก เลยต้องกลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนำทางของญี่ปุ่น ทำให้ผมได้รู้ว่า ได้ไปสัมผัสระบบนำทางที่”ก้าวหน้าที่สุดในโลก”เลยละครับ .. ไว้ถ้าเวลาและโอกาสอำนวย ก็จะนำเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังนะครับ

From : Wang    [ 1 พ.ค. 47 - 11:17:54 น. ]


ความเห็นที่ 41
เคยเห็น ระบบ navigation ของญี่ปุ่นเดี่ยวนี้ก้าวหน้า เป็นจอกราฟฟิค สามมิติ
มีวัตถุจริงๆ เห็นบนจอเหมือนกับดูจากหน้ากระจกรถเลย อีกหน่อยคงไม่ต้องนั่งขับกันแล้ว
นอนขับแล้วดูจากจอคงได้
From : คง [ 2 พ.ค. 47 - 02:17:01 น. ]

ความเห็นที่ 42
ขออภัยถ้าโพสต์ซ้ำนะครับ
เพิ่งเข้ามาดูได้ 2-3 วัน แต่ผมลอง search ในหน้า content แล้วไม่มีแน่ๆ ครับ
พอดีไปเห็นมาจาก tpug คุณหมอ bluewind เอามาให้ดูน่ะครับ

http://www.tpug.org/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=5304#5304

อูย..สุดยอดจริงๆ
From : korn2t [ 2 พ.ค. 47 - 15:48:00 น. ]


ความเห็นที่ 47

ท่านอื่นเคยเจอแบบผมไหมครับ

p ตัวพีเล็ก P ตัวพีใหญ่ "" "" พีเล็กและพีใหญ่ในเครื่องหมายอัญประกาศ
& & พีเล็กและพีใหญ่หลังแอมเปอร์แซน

ผม up รูปเลยแล้วกัน ไถ่โทษ
ที่จะให้ดูคือ SONY HDD AV Navi System NV-XYZ ครับ
From : korn2t [ 2 พ.ค. 47 - 16:37:30 น. ]


ความเห็นที่ 48

ต่อเลย
From : korn2t [ 2 พ.ค. 47 - 16:45:19 น. ]

ความเห็นที่ 49

รีโมท
From : korn2t [ 2 พ.ค. 47 - 16:48:26 น. ]

ความเห็นที่ 50

remote อีก
From : korn2t [ 2 พ.ค. 47 - 17:08:34 น. ]

ความเห็นที่ 51

installation
From : korn2t [ 2 พ.ค. 47 - 17:10:37 น. ]

ความเห็นที่ 53

wow
From : k2t [ 2 พ.ค. 47 - 17:16:29 น. ]

ความเห็นที่ 54

waypoint ใช่ไหมครับอย่างนี้
From : k2t [ 2 พ.ค. 47 - 17:21:13 น. ]

ความเห็นที่ 55
http://www.jp.sonystyle.com/Product/Car/Nv-xyz/index.html
http://www.sony.jp/products/me/xyz/index.html

ให้เจ้าปลาน้อย http://babelfish.altavista.com/
ช่วยแปลแล้วกันนะครับ
From : k2t [ 2 พ.ค. 47 - 17:31:30 น. ]


ความเห็นที่ 56
ขอถามครับ
-ระหว่างภาษาไทยของ thaiHack และ thai-G ในขณะนี้และต่อๆไปอันไหนเหมาะกับ iQue3600ที่สุดครับ
-ตอนนี้ผมเริ่มมีการเก็บข้อมูลส่วนตัวไว้เป็นภาษาไทยโดยใช้Thai-G ถ้ามีการเปลี่ยนไปใช้thaihack ข้อมูลเดิมจะยังใช้ได้หรือเปล่า หรือต้องมาเริ่มต้นกันใหม่
-SDcard ผมเห็นมีสวิชท์เล็กอยู่ด้วย เข้าใจว่าใช้โปรเท็คข้อมูล อยากทราบว่าตำแหน่งไหนคือโปรเท็คครับ
-ข้อนี้ขอถามคุณเดชครับ กรณีที่เจอจุดที่ไม่updateของเส้นทาง เช่นสะพานข้ามทางแยกผิด หมู่บ้านหรือโรงเรียนที่มีอยู่จริง แต่ไม่มีในiQ จะแจ้งไปที่ไหน ต้องบอกพิกัดด้วยหรือเปล่าครับ
From : คนขับรถตู้ [ 2 พ.ค. 47 - 19:45:28 น. ]

ความเห็นที่ 57

คห. 54 ภาพสวยงามเหมือนเล่นเกมส์ขับรถเลยครับ
แต่ผมคิดว่าโดยทั่วไปใช้แสดงเพียง 2 มิติก็เพียงพอ ดูในระยะใกล้ ไกลได้สะดวก
ภาพสามมิติเหมาะจะดูตอนกำลังจะถึงแยก จะดูง่ายไม่สับสน
โชว์ภาพสามมิติตลอดเวลา จะเพลินไม่มองถนนจริงๆ เอานะครับ

คุณขับรถตู้
ผมก็เพิ่งซื้อ ique มาเหมือนกัน ไม่ค่อยกล้าลงภาษาไทยเท่าไร เคยใช้ palm
เวลาลงภาษาไทย ต้องลงโปรแกรมhack พวก xmaster อะไรทำนองนี้
ซึ่งเป็นที่มาของอาการ แฮงค์ ง่ายของเครื่อง ทำให้เครื่องทำงานช้า
ไม่ทราบว่าคุณลง Thai-G แล้วเครื่องยังมีเสถียรภาพดีอยู่หรือไม่
การเปลี่ยนค่ายภาษาไทย ข้อมูลเก่าก็ไม่น่ามีปัญหาครับ
ส่วน sd card เลื่อนสวิทช์มาลงมาข้างล่างจะเป็นตำแหน่งโปรเทคหรือล็อค ครับ

From : คง [ 3 พ.ค. 47 - 01:57:15 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 58 [ 3 พ.ค. 47 - 02:15:08 น. ]

webmaster

รูปคห.53,54 ... นี่สุดยอดจริงๆครับ งงมากครับมันจะเก็บรายละเอียดขนาดนั้นเชียวเหรอเนี่ย

ปล.เรื่องตัว p นั่น bug นะครับ เดี๋ยวจะแก้ให้ครับ


ความเห็นที่ 59
คุณคงครับ
-ตอนนี้ผมทดลองใช้thai-G แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียน เท่าที่ลองใช้กับmemmopadและtodolistกับaddressไม่มีปัญหาไม่เคยแฮงค์ ที่เป็นปัญหาคือ addressหรือwaypointที่เราใช้เป็นภาษาไทย เวลาเปิดmapชื่อของwaypointนั้นจะกลายเป็นภาษาต่างดาว และอีกอย่างหนึ่งคือthai-gใช้กับwordและdoc to goไม่ได้ครับ เห็นว่าต้องใช้word smithไม่รู้จะหาจากไหนเหมือนกัน ตอนนี้เลยยังไม่ลงทะเบียนจะรอดูผลของคนอื่นก่อนครับ
From : คนขับรถตู้ [ 3 พ.ค. 47 - 17:23:08 น. ]

ความเห็นที่ 60
อยากทราบว่าถ้าใช้ ique ตอนกลางวันแดดจัดๆ
ทำให้ตัวเครื่องเสียหายได้หรือเปล่าจำเป็นไหมต้องติดฟิลม์รถยนต์กระจกบานหน้า
ช่วยแนะนำยี่ห้อ-รุ่นของฟิลม์ที่ไม่มีปัญหารับสัญญาณ gps ให้ด้วยครับ
From : ique user [ 3 พ.ค. 47 - 20:56:22 น. ]

ความเห็นที่ 61
อู้หู...Navigator ของญี่ปุ่นเยี่ยมจริงๆ เลย
From : ชวน [ 4 พ.ค. 47 - 07:19:07 น. ]

ความเห็นที่ 62
คห ที่ 60 คุณ ique user ซื้อเสา RA (Reradiating Attena ขออภัยถ้าสะกดผิด) ติดรถยนต์ดีกว่าครับ ราคาเสาพอ ๆ กับ ติดฟิล์มบานหน้าเต็ม รถส่วนใหญ่ที่ติดฟิล์มบานหน้าแทบจะไม่ได้รับสัญญาณจาก ดาวเทียม GPS เลยครับ ส่วนเสา RA ติดต่อคุณหลิว หรือคุณเดช ได้เลยครับ เบอร์โทรของทั้ง 2 ท่างมีอยู่แทบทุกภาค ติดเสาเสร็จก็เอาเจ้า IQUE ไปหลบร้อนแถวหน้าปัดรถยนต์แทน

ซื้อใช้แล้วติดใจแน่นอนครับ สัญญาณเข้า GPS แรงมาก ได้ Accuracy 6-9 เมตรตลอดทาง จอ Sat. Status ได้ signal เกือบเต็ม ไม่ต่ำกว่า 4 ดวง ไม่ว่าจะอยู่ใต้ทางยกระดับ หรือระหว่างตึกสูง ตัว GPS จะรับสัญญาณได้ตลอดครับ เสียอย่างเดียวสายระโยงระยางเต็มหน้ารถ


From : oo0 นุ้ย 0oo [ 4 พ.ค. 47 - 11:57:13 น. ]


ความเห็นที่ 63
รบกวนถามผู้ใช้ map60cs หน่อยครับ
ผมไปหน้า software update http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=475
เห็นมีบอกว่า ..."If MapSource data is loaded to this unit, this unit's preloaded POI database will be erased. Please download the file below if you wish to recover this POI database"
แผนที่ประเทศไทยเครื่องถือว่าเป็น mapsorce data และ poi ในเครื่องที่ผมซื้อจาก ESRI จะหายไปใช่ไหมครับ

และต้อง download http://www.garmin.com/software/PreloadedPOIDatabaseforGPSmap60CS.exe ตัวนี้มา recover มันใช่หรือเปล่าครับ
ผมไม่ค่อยเข้าใจ เลยยังไม่กล้าลง patch 3.2 กรุณาชี้แนะด้วยครับ
From : M [ 4 พ.ค. 47 - 15:00:47 น. ]


ความเห็นที่ 64

ประสบการณ์ iQue 3600 กับแผนที่จาก ESRI(Thailand)

1. จากรูปที่เห็น ให้ iQue 3600 นำทาง เลือกซูมที่ 300-500m เมื่อเทียบกับป้ายเตือนโค้งริมทาง จะช่วยในการระวังโค้งได้มากกว่าป้ายเตือนริมทางเสียอีก เพราะในแผนที่บนจอจะเห็นโค้งก่อนป้ายและเห็นองศาของโค้งได้ด้วย ขับตอนกลางคืนจะปลอดภัยขึ้นครับ

2. Trip จันทบูรณ์คราวนี้ผมให้ iQue 3600 นำทาง โดยบังคับไม่ให้ใช้เส้นทาง 344 แต่ให้ไปใช้ 3340 ที่ผ่านอ.บ่อทองแทน แล้วไปทะลุเส้นทางเข้าอช.เขาชะเมา แทน ได้บรรยากาศไปอีกแบบ รถไม่ติด ย่นระยะทางได้เล็กน้อย

3. น้ำตกเขาชะเมาของป้าแหม่ม iQue 3600 ซึ่งของจริงควรอยู่ฝั่งเดียวกับน้ำตกคลองปลาก้าง แต่ข้อมูลป้าแหม่มผิด ดันพาไปน้ำตกแก่งหินเพลิง

4. สำหรับแผนการเที่ยวเป็นวงรอบไม่ให้ซ้ำเส้นทาง สามารถใช้ Edit Vias จัด waypoint ด้วยตัวเองหรือให้ iQue 3600 จัดให้ ก็ย่อมได้ครับ

5. ที่พักริมทะเลคราวนี้เต็มหมด เลยต้องอาศัยข้อมูลใน iQue 3600 เป็นตัวช่วยโดยเลือก Lodging ใช้ option Near Current Location หรือ Near Current Route หาเบอร์ติดต่อจองที่พักจาก 1133 แต่ในที่สุดก็ต้องให้ป้าแหม่ม iQue 3600 นำทางไปดูที่พักจริงเรียงตามความใกล้ไกล เพราะใช้แต่โทรศัพท์จะไม่เห็นสภาพที่พักจริงว่าสะอาดสะดวกแค่ไหน นับว่าสะดวกมากครับ ไม่ต้องจำเลยว่าถนนในจันทบุรีมีเส้นหลักเส้นรองไหนบ้าง ป้าแหม่มพาไปได้ทุกซอกทุกมุม (ยกเว้นมุมอับรับสัญญาณเบื้องบนไม่ได้ ซึ่งพบบ่อยมาก) และต้องระวังทาง oneway ด้วยครับผม ป้าแหม่มแกพาให้เลี้ยวย้อนศรเอาได้ง่ายๆ เกือบไปแล้ว......

6. ทางลัดที่ป้าแหม่มพาไปตามน้ำตกและหาด-แหลมต่างๆ ทำให้ลัดทางได้ดี ไม่ต้องไปอ้อมยอดสามเหลี่ยม แต่ก็พบทางลูกรังอยู่บ้าง (ใช้ option Shorter Distance) ประมาณ 10-15% น่าจะได้

7. ไป Oasis Sea World, Tuk Daeng, Khuk khi kai ง่ายมากๆ ไม่ต้องกางแผนที่ ไม่ต้องทำการบ้านก่อนเดินทาง ระวังอย่างเดียว-อย่าให้ "lost satellite reception" ขณะที่กำลังจะถึงแยก

8. Khao Khitchakut Nataral Park หรือ Kra Thing Waterfall ของป้าแหม่มเป็นทางขึ้นเขาพระพุทธบาทหรือน้ำตกช้างเซ น้ำตกกระทิงของจริงต้องพิกัด N 12 50 20.5 E102 07 14.8 อ้อมเขาไปอีกฟากหนึ่ง ส่วน Khao Phra Phutta-Bat Luang ของป้าแหม่ม iQue 3600 พาผมเข้าป่าเขตใครก็ไม่รู้ ดีว่ามีหนังสือนำเที่ยวไปด้วย ก็เลยรอดตัว ไม่ต้องถามทางชาวบ้าน

9. นักเที่ยวทางไกลทั้งหลายหรือผู้นำทัวร์สมควรมีเจ้า iQue 3600 กับแผนที่ ESRI(Thailand) นี้เป็นอย่างยิ่ง ผมว่าคุ้มจริงๆ
From : Korn [ 4 พ.ค. 47 - 17:02:22 น. ]


ความเห็นที่ 65

มาแล้วครับ
From : G III [ 4 พ.ค. 47 - 20:29:08 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 66 [ 4 พ.ค. 47 - 22:07:03 น. ]

webmaster

โอ๊ววว... Garmin cf Que ถูกใจแฟนๆ pocketpc เลยครับ ถ้ามีแผนที่ไทยจาก ESRI ด้วยก็เยี่ยม.... แต่ iPAQ 4150 ของผมมันไม่มี CF slot อ่ะดิ น่าจะมีทำมาเป็นรุ่น BT ด้วย

The cf Que 1620 is a CompactFlash® GPS module with street-level, turn-by-turn navigation applications for personal digital assistants (PDAs) that operate on the PocketPC platform. This module features Garmin’s new Que technology, which delivers high-performance GPS location, mapping, and navigation capabilities to handheld devices.

Suggested Retail Price: $267.84 U.S.D.
Expected Availability: May 2004ความเห็นที่ 67
ขอบคุณ คุณoo0 นุ้ย 0oo ที่ช่วยแนะนำ
ผมเองมี antenna GA-27 อยู่แล้วสามารถใช้ติดภายนอกก็ได้
แต่กลัวพวกโรคจิตจะดึงเอาออกไป ขนาดโลโก้ยี่ห้อรถผมยังขยันแงะออกเลยครับ
เลยอยากติดภายในรถครับ ถ้าติดฟิลม์แล้ว gps รับไม่ได้คงต้องหาทางหลบแดดเอาดีกว่าครับ
คุณ Korn ดีมากเลยครับ ที่เอาไปทดสอบแล้วมาเล่าให้ฟัง ผมเพิ่งเล่นยังใช้ได้ไม่คล่อง
พวก Edit Vias ยังไม่เคยใช้เลย อ่านแล้วได้ไอเดียอีกขึ้นเยอะครับFrom : ique user [ 4 พ.ค. 47 - 22:24:17 น. ]


ความเห็นที่ 68
คห.65 ผมเองก็มี ipaq 2210 ซึ่งใช้ cf ได้
แต่ไม่ชอบความละเอียด 240x320 เลย น้อยกว่า ique ที่มี resolution ถึง 320x480 ถึงเท่าตัว
อีกอย่างหนึ่งชอบ os ของ palm มันง่ายๆดี
ถ้าทำอะไรซับซ้อนก็หิ้ว notebook ไปเล่นดีกว่า
ถ้ามีขายพร้อมกันกับ ique ผมก็ยังเลือก ique อยู่ดีครับ
From : ique user [ 4 พ.ค. 47 - 22:36:21 น. ]

ความเห็นที่ 69
เพิ่งมีประสบการณ์ท้องฟ้ามีเมฆมากแล้วสัญญาณ gps ไม่ค่อยดีเลย
ขนาด 60cs ที่เอาไว้ใกล้หน้าต่าง ปรกติ lock สัญญาณได้ไม่เกินนาที
วันนี้ทิ้งไว้สิบนาทีแล้วยังขึ้น locating sattelites ตลอด
**แท่งกราฟตัวโปร่งนี่หมายถึงอะไรครับ
มีใครขับรถผ่านถนนวิทยุ แล้วรับสัญญาณ gps ได้ตลอดทั้งช่วงถนนไหมครับ
เมื่อคืน ผมขับผ่านไปบริเวณ ตลท. เครื่องมันบอกว่าผมกำลังอยู่ใน สถานทูตอเมริกัน
ตรงครึ่งวงกลมเลย ตลกดีเหมือนกัน

From : m [ 5 พ.ค. 47 - 12:34:51 น. ]

ความเห็นที่ 70
ผมดาวโหลด Mapsource City Navigator - Australia พร้อม Unlock Code มาติดตั้งใน PC
สามารถใช้งานได้อย่างดีครับ แต่พอผมใช้ Map Install ที่มากับ Palm Desktop ทำการ Convert เป็น img ไฟล์ลงใน SD การ์ดแล้วปรากฏว่า พอเปิด map ใน iQueมันขึ้นว่า "can not unlock map" พอจะมีวิธีทำให้สามารถใช้งานใน iQue ได้หรือไม่ครับ

From : ณัฐพล [ 5 พ.ค. 47 - 14:41:14 น. ]

ความเห็นที่ 71
คห.70
อาจจะเป็นได้ว่า Unlock Code ของ Mapsource City Navigator - Australia นั้นเป็นของเครื่อง GPS อื่นที่ไม่ใช่ iQue ที่คุณณัฐพลพยายามจะใช้ Mapsource เมื่อติดตั้งบน PC จะไม่ได้ใช้ Unlock code ในการดูแผนที่ แต่จะทำการฝังตัวมันใน file IMG เมื่อนำเข้าไปใช้บนเครื่อง GPS และเมื่อ Serial No. ของเครื่อง GPS ไม่ตรงกับ Unlock Code เครื่องก็จะบอกว่า "CANNOT UNLOCK MAP"

From : Capecode [ 6 พ.ค. 47 - 09:47:55 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 72 [ 7 พ.ค. 47 - 00:35:45 น. ]

webmaster


เมื่อวานได้มีโอกาสลองใช้ GPS ที่ติดตั้งในรถผู้บริหารของพาราวินเซอร์ ซึ่งเป็น GPS solution ร่วมกับ ESRI ซึ่งกำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้ในรถ camry แต่ที่เห็นนี่อยู่ใน wish นะครับ

nbt
ความเห็นที่ 73 [ 7 พ.ค. 47 - 00:37:10 น. ]

webmaster


เห็นหน้าตาแล้ว คล้ายๆหน้าจอ Garmin รุ่น Street pilot เลยนะครับ แผนที่คงจะใช้ของ ESRI ชุดเดียวกัน แต่คราวนี้เป็น Thai version

nbt
ความเห็นที่ 74 [ 7 พ.ค. 47 - 00:41:16 น. ]

webmaster


หน้าจอใช้ดูฟังวิทยุ,ดูหนัง DVD/VCD/MP3 เหมือนทั่วไป (ขนาด 2 DIN) แต่นำ AV IN มาจาก module GPS ภายนอก การป้อนข้อมูลผ่าน remote ไร้สาย

nbt
ความเห็นที่ 75 [ 7 พ.ค. 47 - 00:44:32 น. ]

webmaster


แน่นอนว่าจุดเด่นคือระบบแผนที่และการนำทางด้วยเสียงภาษาไทย ป้อนค้นหาสถานที่ภาษาไทยด้วย

nbt
ความเห็นที่ 76 [ 7 พ.ค. 47 - 00:45:23 น. ]

webmaster


ทดลองหาชื่อโรงแรมใกล้ๆแถวนั้น

nbt
ความเห็นที่ 77 [ 7 พ.ค. 47 - 00:46:48 น. ]

webmaster


เลือก "ฉิมพลี" ล่ะกัน

nbt
ความเห็นที่ 78 [ 7 พ.ค. 47 - 00:47:57 น. ]

webmaster


เมื่อเราสั่งให้มันนำทาง หน้าตาคล้ายๆ iQue เลยครับ

nbt
ความเห็นที่ 79 [ 7 พ.ค. 47 - 00:49:06 น. ]

webmaster


ระบบแผนที่ แถมด้วยตำแหน่งศูนย์ toyota

nbt
ความเห็นที่ 80 [ 7 พ.ค. 47 - 00:49:59 น. ]

webmaster


แสดงเป็น Trip Meter ก็ได้

nbt
ความเห็นที่ 81 [ 7 พ.ค. 47 - 00:55:53 น. ]

webmaster


ส่วนฟังก์ชันอื่นๆยังไม่ได้ลองเพราะมีเวลาจำกัด คงคล้ายๆกับที่อยู่ใน Garmin รุ่นอื่นๆนะครับ เห็นแล้วซู๊ดปากน่าใช้เป็นที่สุด แต่คงสู้ระบบ 3D ที่เฮีย Wang เห็นที่ญี่ปุ่นไม่ได้นะครับ แบบนั้นคงต้องใช้หน่วยความจำเยอะกว่านี้มาก

ความเห็นที่ 82
แล้วไอคิวจะได้ลงภาษาไทยเมื่อไรครับ อยากได้จังคงจะสะดวกกว่าเดิม แล้วแผนที่เป็นตัวเดียวกับไอคิวหรือเป็นตัวที่อัพแล้วครับ
From : เต่าแดง [ 7 พ.ค. 47 - 07:18:55 น. ]

ความเห็นที่ 83
โห... GIII+ ของเรา =วัตถุโบราณ เลยง่ะ..
From : จานบินไทย [ 7 พ.ค. 47 - 17:56:32 น. ]

ความเห็นที่ 84
สะกดว่า หน้าปัดครับ เขียนง่ายมาก

ป ไม่หันอากาศ ด ปัด

หน้าปัทม์ ไม่มีในภาษาไทยครับ

มีแต่ ปัทมะ แปลว่าดอกบัว

เรื่องจริงครับ
From : 007 [ 9 พ.ค. 47 - 20:09:30 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 85 [ 10 พ.ค. 47 - 00:25:38 น. ]

webmaster

เรื่องแผนที่ไทย รออยู่เหมือนกันครับ ถ้าทราบกำหนดที่แน่นอนเมื่อไหร่จะบอกอีกทีครับ

ความเห็นที่ 86
แล้ว Honda Accord ล่ะ นำ Honda Satellite-Linked Navigation System™ มาติดตั้งหรือเปล่าครับ
ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยครับ เพราะตอนนี้กำลังจะซื้อ Honda Accord แต่พอรู้ว่า Toyota จะนำ GPS
มาติด ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะรอก่อนดีไหม จริงอยากได้ Accord มากกว่า ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยครับ
From : Me [ 10 พ.ค. 47 - 13:02:35 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 87 [ 10 พ.ค. 47 - 22:37:23 น. ]

webmaster

รถหลายๆยี่ห้อก็มีเตรียมจะนำ GPS มาลงไว้เช่นกันครับ แต่ของ toyota ที่กำลังจะออกมานี้ เป็นเฉพาะ toyota ของพาราวินเซอร์เท่านั้น ส่วนรถจาก Toyota Thailand ยังไม่สรุปครับ

ความเห็นผมถ้าไม่ติดว่าเกะกะหน่อย Garmin Map60CS หรือ iQue Thai Version น่าสนกว่า ใช้งานนอกรถได้ด้วย feature ก็ครบถ้วนกว่าครับ


ความเห็นที่ 88
60cs ผมลองเล่นดูแล้วประทับใจมากแบบว่าซื้อเครื่องเดียวใช้ได้หลากหลาย
เห็นว่า ขายดีจนของที่ esri หมดแล้ว แต่ที่คุณเดชยังมีอยู่อีกเครื่องหนึ่งในสต็อค
ไปลองตัว demo. กับแกก่อนได้ อัธยาศัยดีจริงๆ และรอบรู้เรื่อง gps อย่างมาก

From : คง [ 10 พ.ค. 47 - 23:23:09 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 89 [ 10 พ.ค. 47 - 23:37:55 น. ]

webmaster

บริษัท ESRI ส่งโบรชัวร์ภาษาไทยของ iQue 3600 มาให้อ่านกันครับ
Download File


Wang
ความเห็นที่ 90 [ 11 พ.ค. 47 - 04:16:08 น. ]

web moderator

คห 69 ... กราฟแท่งโปร่งแท่งทึบต่างกันอย่างไร ไปอ่านได้จากของเก่า ภาค 2 ได้เลยครับ

กระทู้นี้เริ่มโหลดช้าแล้ว รูปเพียบเลย พอดีได้ของเล่นใหม่มาแนะนำด้วย ไปต่อกันที่ภาค 31 กันนะครับ -
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=31134

From : Wang    [ 11 พ.ค. 47 - 04:16:08 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ