00001
ขอข้อมูลเส้นทาง สะเมิง-วัดจันทน์-แม่แจ่ม
ขอความกรุณาจากพี่ๆ เพื่อนๆ ที่เคยไป ปั่น หรือ 4WD เส้น
สะเมิง-วัดจันทน์-แม่แจ่ม ให้ช่วยเล่าสภาพเส้นทาง (ถ้ามีรูป GPS
ประกอบด้วยยิ่งดีX คิดจะไปปั่นช่วงวันจักรี 5-6 วันค่ะ
By : คุณหนูดอนเมือง [ 18 มี.ค. 47 - 08:42:01 น. ]

ความเห็นที่ 1
คนดอนเมืองเหมือนกัน...มาช่วยตอบครับ
ลองไปอ่านข้อมูลคร่าวๆได้ที่กระทุ้นี้ครับ..
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=13621
ชื่อคุณหนูเหมือนกันเลย...อิอิ
อืมส์..เส้นทางเหมาะสำหรับรถ 4WD ครับ แต่เห็นว่าปรับปรุงเส้นทางใหม่ ไม่แน่ใจว่าหน้าแล้งอย่างนี้ รถกระบะธรรมดาแรงดีๆน่าจะผ่านไปได้สบายๆ
http://www.4x4.in.th/webboardpic/00043.html
From : พงษ์ ชมรมดอนเมือง [ 18 มี.ค. 47 - 09:15:06 น. ]

ความเห็นที่ 2

ดูรูปแล้วน้ำลายจะหก..
ถ้ามีเราไปปั่น จกย. อยู่บนนั้นคงจะสุขสุดๆ

From : 4 จุด [ 18 มี.ค. 47 - 11:48:41 น. ]

ความเห็นที่ 3
เคยปั่นไปเมื่อ 10 กว่าปี มาแล้วครับถ้านับจากสะเมิง ก็ 90 กม ถึงบ้านวัดจันทน์ พักกลางทาง1คืนครับ ระหว่างทางไม่มีอะไรทั้งนั้น ถ้าเจอชุมชนหมู่บ้านกลางทางก็ต้องพักเลยครับ(ถ้าออกจากสะเมิงเช้าก็ถึงเจอชุมชนหมู่บ้านนี้ประมาณบ่ายแก่ๆ)แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยปั่นต่อจะถึงบ้านวัดจันทน์ตอนเย็นพอดี แนะนำให้ติดต่อขอจองบ้านพักที่ ออป บ้านวัดจันทน์ไว้ครับ ถ้าหารายละเอียดเจอแล้วจะpostให้ครับ ส่วนเส้นแม่แจ่ม-บ้านวัดจันทน์ผมจำทางไม่ได้แล้ว จำได้แต่ว่าสวยกว่าแล้วก็โหดกว่า(อาจเป็นเพราะไปหน้าฝนก็ได้)เพราะเป็นทางดินผ่านหมู่บ้านชาวเขาหลายๆหมู่บ้านแล้วก็มีหลายๆแยก ต้องคอยถามทางตลอดเลยครับแถมสื่อสารกันไม่ค่อยรู้เรื่องอีกต่างหาก (สมัยนั้นGPSยังไม่แพร่หลายขนาดจักรยานยังไม่มีโช๊คหน้าเลย) ใช้แผนที่ของกรมแผนที่ทหารเป็นหลักแต่็ก็ช่วยไม่ได้มากในเส้นทางที่"คน"หรือม้าเดินได้เท่านั้น ถ้าเลี้ยวผิดไปออกโน่นห้วยปูเลย ห้วยปูลิง -แม่ฮ่องสอน และต้องพักกลางทาง 1 คืนเช่นกันครับ ที่แย่กว่าคือชาวบ้านไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนแปลกหน้าเท่าไร(สมัยนั้น)อาหารการกินก็ลืมไปได้เลยผิดกับเส้นทางแรก น่าจะไปกันหลายๆคันหน่อยนะครับและอุปกรณ์การเดินทางทุกอย่างต้องครบ(และใช้ได้จริง)นะครับเพราะคุณจะหวังพึ่งน้ำบ่อหน้าไม่ได้เลย ลองดูนะครับ...รับรองจะเป็น tripที่ประทับใจคุณตลอดไปครับ
From : k2 [ 18 มี.ค. 47 - 15:08:25 น. ]

ความเห็นที่ 4
ขอบคุณทุกคนค่ะ ดูรูปแล้วต่อมอยาก ผลิตสารใหญ่เลยค่ะ
From : คุณหนูดอนเมือง [ 19 มี.ค. 47 - 09:21:23 น. ]

ความเห็นที่ 5
ถึงคุณหนู
บ้านหนูก็อยู่ที่บ้านวัดจันทร์ค่ะ และการเดินทางอาจจะลำบากหน่อยสำหรับหน้าฝน แต่ถ้าเป็นหน้าแล้ง เอารถกะบะไปได้สะบาย ถึงแม้จะเป็นหน้าฝน แต่ชาวบ้านก็ผ่านไปมาทุกวัน การเดินทางจากสะเมิงมาที่บ้านวัดจันทร์ ระยะทางประมาณ 93 กิโลเมตร อยากแนะนำให้เข้าไปเที่ยวช่วงเมษา เพราะช้วงเมษาและช่วงปีใหม่จะมีกิจกรรมสำหรับชาวเขา และเป็นช่วงที่มีคนขึ้นมาเที่ยวเยอะมาก การเดินทางอาจจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่งโมงครึ่ง (ถ้าใช้รถส่วนตัว ) แต่สำหรับคนที่ไม่ชินกับเส้นทางอาจจจะใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่งโมง แต่ถ้านั่งรถโดยสารอาจจะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง เพราะต้องค่อยรับส่งผู้โดยสารและถ้าคนเยอะอาจจะขับเร็วไม่ได้ การเดินทางจะผ่านหมู่บ้านชาวเขาทั้งหมด 5 หมู่บ้าน ทั้งม้งและปกกะญอ และช่วงเมษานี้จะมีการประชุมใหญ่ของการปกกะญอ ที่บ้านหนองเจ็ดหน่อย ห่างจากบ้านวัดจันทร์ประมาณ 5 กิโลเมตร ปกกะญอทั้งประเทศจะมาชุมชนกัน และเป็นช่วงที่น่าประทับใจมาก (คนเยอะมาก) ชาวบ้านจะนับถือ ศาสนาคริสต์ (สำหรับบ้านหนองฯ ) และถ้าคุณหนูขึ้นไปเที่ยวเมื่อไหร่อย่าลืมบอกก็แล้วกันนะ สำหรับหนูจะกลับบ้านช่วงเมษาแต่ยังไม่แน่วันไหน แต่ก็จะเอาจักรยานไปแข่งเล่นเหมือนกันค่ะ ขอให้โชคดีนะค่ะ
From : มดแดง [ 19 มี.ค. 47 - 09:35:02 น. ]

ความเห็นที่ 6
เมษานี้จะไปเยี่ยมนะครับ แต่ไม่แน่วันไหน คงเป็นวันที่ 10 -11 ถือโอกาสไปส่งคนงาน(ชาวเขา)ที่มาช่วยงานบ้าน กลับไปเอาบัตรประชาชนน่ะครับ เดี๋ยวเจอข้อหาเลี้ยงคนต่างด้าว... อ่ะ ก็ไม่รู้ว่าเผ่าอะไร เห็นบอกว่าเข้าไปทางสะเมิง คงไปพักแถว ๆ ออป. บ้านวัดจันทร์ แหละครับ แล้วจะบ้านวัดจันทร์ไปออกแม่แจ่มเส้นทางเป็นอย่างไรบ้างครับ 4W ยกนิดหนึ่งไปได้ไหมครับ ปั๊มน้ำมันมีจุดไหนบ้าง คุณมดแดงมีเบอร์ติดต่อไหมครับ เพื่อหลง ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : สุบิน [ 19 มี.ค. 47 - 11:45:39 น. ]

ความเห็นที่ 7
แก้คำผิด จะบ้านวัดจันทร์ เป็น จากบ้านวัดจันทร์
เพื่อหลงทาง เป็น เผื่อหลงทาง
From : สุบิน [ 19 มี.ค. 47 - 13:17:45 น. ]

ความเห็นที่ 8
ถึงคุณสุบิน
ก็คิดว่าจะกลับช่วงนั้นล่ะค่ะ ยินดีค่ะ แล้วจะไปกี่วัน โทรฯ ถ้าอยู่ในตัวเมืองสะเมิง และบ่อแก้วอาจจะรับได้ แต่ถ้าอยู่ดอยแล้วอาจจะไม่มีคลื่น แต่บางช่วงก็มี ถ้าอยู่บนยอดดอยที่สูง
โทรฯ (07 9024264) ค่ะ
From : มดแดง [ 21 มี.ค. 47 - 08:51:43 น. ]

ความเห็นที่ 9
คงไปค้างแค่คืนเดียวครับ กำลังศึกษาเส้นทางอยู่ คงไม่รบกวนมากหรอกครับ (ถ้าไม่ถึงทางตันจริง ๆ) คือต่างคนต่างมีภาระกิจนะครับ แต่เผอิญชอบปั่นจักรยานเหมือนกัน ถ้าเจอกันก็ทักทายกันครับ (รถฟอร์ด สีเขียว สี่ประตู ขับเคลื่อนสี่ล้อ ทะเบียน ชลบุรี กท 1449 ) ยังงั้ยก็ขอบคุณในความกรุณาครับ
From : สุบิน [ 22 มี.ค. 47 - 08:54:24 น. ]

ความเห็นที่ 10
จาก อ.ปายไปบ้านวัดจันทร์ และจากบ้านวัดจันทร์ไป อ.สะเมิงเส้นทางเป็นลูกรังอัดแน่นรถปิคอัพธรรมดาไม่โหลดเตี้ยวิ่งได้ตลอดปี มีรถประจำทางวิ่งทุกวันยกเว้นหน้าฝนบางช่วงดินถล่มปิดทาง จากบ้านวัดจันทร์ มีทางแยกไปออก อ.ขุนยวม อีกเส้นแยกไป อ.แม่แจ่มโดยเฉพาะเส้นทางไปแม่แจ่มเป็นเส้นทางเฉพาะฤดูกาลวิ่งได้เฉพาะหน้าแล้งเท่านั้นเส้นทางคดเคี้ยงสูงชันบางช่วงแคบมาก บางช่วงต้องลุยน้ำข้ามลำธาร บางช่วงถึงแม้เป็นหน้าแล้งก็ยังแฉะเป็นดินโคลนเพราะมีน้ำซับไหลผ่านระหว่างทางมีทางแยกมากมายจนบางครั้งแยกไม่ออกว่าทางไหนเป็นทางหลักเพราะมีรอยการใช้เหมือนๆ กันป้ายบอกเส้นทางมีบ้างไม่มีบ้างตลอดเส้นทางไม่มีร้านอาหาร ชาวบ้านพูดภาษาไทยได้แต่ต้องใช้ความพยามอย่างมากกว่าจะจับใจความได้ ระยะทางจากบ้านวัดจันทร์ถึง อ.แม่แจ่มระยะทางประมาณ ร้อยกิโลเศษๆ ผมขับ 4WD ออกจากบ้านวัดจันทร์ 9 โมงเช้า ถึง อ.แม่แจ่มเกือบๆ บ่าย 2 ระหว่างเส้นทางช่วงจากวัดจันทร์ใหม่จะเป็นป่าสน ป่าดิบเขาและป่าไผ่ตามลำดับตลอดทางมีสวน 1 คันเป็นรถ 4WDของชาวมูเซอ และแซงรถปิกอัพเก่าๆ ของชาวกระเหรี่ยงอีก 2 คนประมาณ 60 กม.จะถึง อ.แม่แจ่มทางจะดีขึ้นเรื่อยจนถึงทางราดยางและรถก็จะมากขึ้นตาม หากมีรถสวนหรือวิ่งตามคันอื่นฝุ่นคลุ้งจนมองทางไม่เห็นและใช้เวลานานกว่าจะจาง เรื่องฝุ่นจะเป็นอุปสรรคสำหรับการปั่นแน่
From : ลุยมาเมื่อปลายปี [ 22 มี.ค. 47 - 14:33:44 น. ]

ความเห็นที่ 11
การเดินทางอาจจะลำบากหน่อย แต่ก็คู้มที่จะได้ไปเห็นป่าสนเขาที่เยอะที่สุดในประเทศไทย การเดินทางอาจจะต้องใช้รถส่วนตัวจึงจะสะดวกที่สุด หากคนที่อยากไป ขอรับรองว่า ไม่ผิดหวังแน่นอน การเดินทางที่สะดวกที่น่าจะเป็นช่วงแล้ง บรรยากาศน่าอยู่มาก ยังไงถ้าได้ไปจะถ่ายรูปมาให้ชมค่ะ
From : สายธาร [ 22 มี.ค. 47 - 16:55:01 น. ]

ความเห็นที่ 12
ถึงคุณ 'ลุยเมื่อปลายปี' เนื่องจากทางทีมเปลี่ยนใจ อยากไปเส้น วัดจันทร์-บ้านห้วยฮี้
ไม่ทราบว่าพอจะมีข้อมูลใหม่บ้างใหม่ โดยเฉพาะเรื่องป้าย
From : คุณหนูดอนเมือง [ 22 มี.ค. 47 - 17:18:50 น. ]

ความเห็นที่ 13
ผมไม่เคยไปเส้นวัดจันทร์-บ้านห้วยฮี้แต่ก็ได้ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ว่าถ้าเป็นหน้าแล้งรถปิ๊กอัพธรรมดาสามารถไปทะลุออกทาง บ้านห้วยตอง-บ้านห้วยปูเลย-บ้านห้วยปูลิงแล้วไปทะลุใกล้บ้านผาบองประมาณ 10 กม.ถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ตั้งใจว่าปลายปีนี้จะไปลุยอีกครั้ง(ระยะทางประมาณ 80 กม.ป้ายบอกเส้นทางไม่ได้ถามจึงไม่แน่ใจว่ามีหรือไม่แต่ทางที่ดี ถามชาวบ้านไปเรื่อยๆ จะชัวร์กว่าอาจจะฟังยากหน่อยเพราะชาวบ้านส่วนใหญ่เชื้อส่ายกระเหรี่ยงพูดไทยไม่ชัดแถมยังเป็นไทยเหนือยิ่งลำบากเข้าไปอีก เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาผมเดินทางไปเที่ยวน้ำตกแม่สุรินทร์ โดยวางแผนจะไม่กลับทางเดิมตั้งใจจะทะลุไปออกบ้านวัดจันทร์และไปทะลุต่อไป อ.ปาย ขับไปเรื่อยถามทางไปเรื่อยเส้นทางข้ามน้ำข้ามลำธารหลายขี้นเขาลงเขาอีกหลายลูกบางช่วงวิ่งเลาะหน้าผาทางถล่มชาวบ้านเอาต้นซุงพาดพอให้รถข้ามได้เท่านั้นหวาดเสียวดี เหวลึกมากหากตกลงไปคงทำได้แค่จุดธูปส่งวิญญาณเท่านั้น
บางช่วงวิ่งบนสันเขาทิวทัศน์สวยมาก ร่มรื่นตลอดทางแต่ทางแคบเป็นทางลำลองซึ่งชาวบ้านใช้เป็นช่วงๆ เท่านั้นโชคดีที่วันนั้นไม่มีรถสวนขึ้นมาเพราะถ้าหากมีคงต้องลงไปจับไม้สั้นไม้ยาวว่าใครจะเป็นคนถอยเพราะรถสวนกันไม่ได้แน่ๆ ระยะทางประมาณ 50 กม.ช่วงท้าย ๆ ประมาณ 10 กม.เป็นดาวฮิลตลอด อ้อลืมบอกไปว่าผมไปไม่ถึงบ้านวัดจันทร์ขับอีท่าไหนไม่รู้มันมาโผล่ที่บ้านหัวแม่สะกึดอีกประมาณ 30 กม.ถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเส้นทางนี้ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่อาฆาตไว้ว่าจะเอาไอ้เสือไปลุย
From : ลุยมาเมื่อปลายปี [ 24 มี.ค. 47 - 12:25:39 น. ]

ความเห็นที่ 14
ผมว่าจะไป วันที่ 8-11 ธันวาคม 2550 ครับ โดยจะไปนอนวัดจันทร์ หนึ่งคืนโดยกางเต้นนอนครับ แนะนำสถานที ด้วยครับ แล้วจะไปปายต่อ รบกวนช่วยบอกทางหน่อยครับ ผมจะไปจากกรุงเทพฯ ประมาณ เที่ยงคืนวันที่ 7 ธ.ค. 50 นี้ ครับ โดยใช้เส้นทาง เทิง ลี้ จอมทองหรือเปล่าไม่รู้ ทางที่ขึ้น อินทนน์ครับ แล้วเข้าไปทางแม่แจ่ม ครับ พอถึงแม่แจ่มแล้วไปเส้นใหนต่อ เพื่อที่จะไปบ้านวัดจ้นทร์ ผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ และข้อแผนที ด้วยครับ ขอบคุณครับ
From : ยาง% [ 15 พ.ย. 50 - 10:46:20 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ