00001
อาวุธสู้หมา
ไปเจอเรื่องอาวุธสู้หมาเลยเอามาให้ดู คิดว่าหลายคนคงอยากรู้
http://www.bicyclesource.com/body/safety/dog-weapons.shtml
By : ฅนหลังเขา [ 10 มี.ค. 47 - 08:05:34 น. ]

ความเห็นที่ 1
ขอระบายหน่อยนะครับ เมื่อวานขณะขี่ซ้อมในหมู่บ้าน ก็มีหมาตัวนึงวิ่งออกมาจากบ้านพร้อมกระโดดเข้ามาหาผม ส่วนตัวผมเองนั้นดันปั่นใกล้ฟุตบาทมากเกินไปแล้วด้วยความตกใจทำให้บันไดฟาดกับฟุตบาททำให้ล้ม แล้วเนื่องจากผมใช้บันได clipless ทำให้ตัวผมไถลไปกับพื้น หัวเกือบฟาดกับเสาไฟฟ้า และผมไม่ได้ใส่หมวกกันน็อคด้วยเนื่องจากว่าขี่ในหมู่บ้านไม่ค่อยมีรถ ผมโดมโหมากสติแตกไปเลยเดินเข้าไปต่อว่าเจ้าของบ้าน ว่าเลี้ยงมายังไงปล่อยให้ออกมาไล่กัดคนอื่น ผมอายุ 22 แต่ผมก็ไม่กลัวว่าเค้าจะมาด่าผมว่าเป็นเด็กก้าวร้าว ตอนนี้ในหมู่บ้านผมไม่มีใครเค้าออกกำลังกายกันแล้วเพราะไอ้หมาพวกนี้ ผมไม่อยากโทษหมาแต่ต้องโทษไอ้คนเลี้ยงซื้อมาเลี้ยงแต่ไม่ดูแลสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ไม่เคารพสิทธิ์ของคนอื่น แล้วพวกนี้ชอบบอกว่าไม่กัด ผมฟังภาษาหมาไม่ออก จะไปรู้ได้ยังไงว่าที่มันวิ่งไล่เห่าผมมันบอกกับผมว่า เฮ้ย เราไม่กัดนะวิ่งมาดูจักรยานนายเฉยๆ สวยดี ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง เบื่อจริงๆๆครับ ขอโทษเจ้าของกระทู้นะครับ
From : บอล ชมรมคูคต [ 10 มี.ค. 47 - 08:25:20 น. ]

ความเห็นที่ 2
ผมใช้หนังสติ๊กครับ หรือบางทีก็แส้ม้ายาวๆ มันจะหนีทุกที
From : Trek 730 [ 10 มี.ค. 47 - 08:38:36 น. ]

ความเห็นที่ 3
วันที่ 5 ที่ผ่านมาผมกะนายเก่ง บ้านบึง เจอหมาร็อตฯน้องๆม้าวิ่งไล่ ผมกับนายเก่งฝึกสปริ๊นท์ทันทีครับ ได้ Max speed. 62 km./h ผมคิดในใจว่า"กัดกูเมื่อไหร๋ กูยิงเจ้าของ" เบื่อจริงๆพวกเลี้ยงหมายักษ์แล้วไม่ค่อยดูแลปล่อยออกมาไล่กัดคนบนถนนสาธารณะ ขอบคุณ คุณลุงคนหลังเขาครับที่แนะนำวิธีจัดการกับมัน
From : น้าสมชาย [ 10 มี.ค. 47 - 11:07:52 น. ]

ความเห็นที่ 4
ผมเลี้ยงทั้งหมายักษ์ที่ใครๆเค้าว่าอันตราย และจักรยานผมก็ขี่ แต่ผมก็อ่านหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติของหมา เขียนหนังสือเกี่ยวกับหมามาก็สองเล่ม ผมเห็นใจครับสำหรับคนขี่จักรยาน แต่ผมไม่เคยเห็นใจเจ้าของหมาที่ปล่อยสัตว์เลี้ยงอันตรายของตัวออกมาเพ่นพ่านเลย คนพวกนี้ไร้ความรับผิดชอบอย่างที่สุด ธรรมชาติของหมาก่อนที่มันจะมาอยู่เป็นสัตว์เลี้ยงของคนนั้นมันก็เป็นสัตว์ป่า เป็นนักล่ามาก่อน และมีสัญชาตญาณต้องวิ่งอะไรก็ตามที่เคลื่อนไหวผ่านหน้ามันไป ถ้ามีคำถามว่าทำไมหมามันต้องไล่แมว คำตอบก็คือ "เพราะแมวมันวิ่งหนี" ลองให้แมวมันหยุดวิ่งเหอะ หมามันก็ไม่ทำอะไรเหมือนกัน กับจักรยานนี่ก็ไม่ต่างจากแมวเท่าไหร่ ที่่่ล่อให้หมามันวิ่งไล่ได้เหมือนกัน แต่วิ่งได้ก็วิ่งไปอย่างนั้นล่ะครับ เกือบจะทั้งหมดมันขอแค่ให้ได้วิ่งไล่เพื่อสนองสัญชาตญาณที่ถูกถ่ายทอดมาในยีนส์ของมันเท่านั้น ถ้าคุยกันได้รู้เรื่องมันก็คงบอกเราเหมือนกันว่า "วิ่งไล่ไปอย่างนั้น" แต่ในฐานะที่เราเป็นคน มันก็อดตกใจไม่ได้ ผมเองก็ตกใจเวลาเจอหมาวิ่งไล่อย่างนี้ และจะยิ่งตกใจหนักเข้าไปอีกเมื่อมันทำท่าจะวิ่งเข้ามาชนกับล้อหน้า สิ่งที่คุณในความเห็นที่หนึ่งทำนั้นถูกแล้วตามความคิดของผม คุณควรจะด่าเจ้าของหมา ไม่ใช่เอาแต่กล่าวโทษที่ตัวหมาอย่างเดียวเหมือนกับที่สื่อมวลชนชอบกล่าวโทษแต่หมาเวลามีเรื่อง พอร็อตไวเลอร์หรือหมาอะไรก็ตามมันไปก่อเรื่องก่อราว เอะอะก็จะห้ามนำเข้าบ้าง เรียกหมามันว่าเป็น"หมาพันธุ์โหด"บ้างล่ะ บางฉบับเรียกว่าเป็น"หมาปีศาจ"ด้วยซ้ำ แต่ไม่เคยมีใครด่าว่าเจ้าของมั่งเลย ผมเลี้ยงหมาที่เรียกว่าโหดเพราะผมมีความเชื่อมั่นว่า"คนเลี้ยง"นี่แหละคือคนปั้น จะให้หมาโหดหรือใจดียังไงก็ได้ จะเลี้ยงให้วิ่งอยู่แต่ในบ้านหรือปล่อยให้ออกไปทำความเดือดร้อนข้างนอกบ้านก็ได้อีก ผมจึงเห็นด้วยกับคุณความเห็นที่1 หรือทุกคนที่อยากจะ "ด่าเจ้าของหมา" เพราะเรื่องที่เป็นเรื่องทุกวันนี้เกิดเพราะเจ้าของอย่างเดียวเท่านั้น เอาแต่ขัง เอาแต่ล่าม ให้แต่อาหาร ไม่เคยพูดจากับมันดีๆ ไม่เคยกอดจูบมันด้วยความรักใคร่เลย ถึงหมาผมจะถูกตราหน้าว่าดุหรือโหดร้าย แต่มันเป็นหมาที่น่ารักที่สุดในซอย(ทั้งๆที่เขี้ยวเต็มปาก น้ำหนักล่าสุด 56 กิโลแล้ว) เพราะผมหาความรู้ก่อนเลี้ยงมัน ผมและเมียเลี้ยงมันด้วยความรัก ทั้งกอดทั้งจูบกันเช้า-เย็น ข้าวปลาอาหารไม่เคยให้อดอยากไปอยู่ไหนก็เป็นห่วงและที่สำคัญก็คือเราไม่เคยปล่อยให้มันออกไปเพ่นพ่านนอกบ้าน พ้นประตูรั้วเมื่อไหร่ต้องสวมสายจูงตลอดเวลา เพราะเราตระหนักในความรับผิดชอบครับ และเราก็อยากจะให้ใครก็ตามที่เลี้ยงหมา ไม่ว่าจะพันธุ์ไหนก็ตาม ได้มีความรับผิดชอบกับหมาที่คุณรักบ้าง คนอื่นเค้าจะได้ไม่เดือดร้อน
From : สรศักดิ์ รักหมาร็อตฯ(ที่สุด) [ 10 มี.ค. 47 - 15:14:08 น. ]

ความเห็นที่ 5
ไหนๆ คุณสรศักดิ์ก็เลี้ยงหมาร็อตฯอยู่แล้ว จักรยานก็ขี่ แล้วจะไม่แนะนำหน่อยหรือครับ ว่านักจักรยานควรทำตัวอย่างไรเวลาเจอหมาฝรั่งพันธุ์ใหญ่แบบนี้ ในสถาณการณ์ที่เราๆเจอกัน ก็คือมันจะวิ่งชาร์จเข้าหา ถ้าเป็นหมาไทยหมาข้างถนนเราหยุด หรือก้มลงเหมือนจะหยิบอะไรขึ้นมา หมามันจะหยุด แต่ถ้าเป็นหมาฝรั่งพันธุ์ใหญ่ มันจะไม่โดดเข้าใส่เราหรือครับ
From : Fatbeat [ 10 มี.ค. 47 - 15:42:09 น. ]

ความเห็นที่ 6
ผม ก็เป็นคนนึง ที่กลัวหมากัด ครับ

แม้ ว่า ใคร จะว่ามันมาทักทายคุยเล่น เฉยๆ หรือ ว่ามันจะน่ารักแค่ไหน ก็ตาม

เพราะว่า ผมเห็นคนไข้หลายคน ที่ขี่จักรยาน แล้วโดนหมางับ มาฉีดยากันหมาบ้า บ่อยๆ

ยังไง ก็ฝากดูแล สัตว์เลี้ยง แสนรักไว้ในบ้าน อย่าให้ออกมาไล่ ขู่ขวัญกันเลยครับ

แต่เด๋วนี้เวลา ปั่นจักรยาน แล้ว มีหมามาไล่ ทีไร ผมนึกถึง พี่คนหลังเขา ทุกที

แบบว่ากะว่า ตามหลังผู้ใหญ่ หมาไม่กัดอ่ะ

From : -=Jfk=- [ 10 มี.ค. 47 - 15:47:17 น. ]


ความเห็นที่ 7
เคยเห็นในเวปว่ามีเครื่องไล่สุนัขขาย ไม่รู้ว่าใครเคยซื้อมาใช้บ้างแล้วมันเวิร์คหรือเปล่า
รู้สึกว่าเจ้าเครื่องนี้มันจะผลิตเสียงความถี่สูงที่มนุษย์ไม่ได้ยินออกมาแต่สุนัขมันได้ยิน
ถ้าในเมืองไทยมีขายก็ดีซิจะได้เลิกรบกับมันสักที

From : ขอแจม [ 10 มี.ค. 47 - 16:24:58 น. ]

ความเห็นที่ 8
นี้เลยสดๆ...แม่ของลูกน้องผม โดนหมาหลุดมากัดเมื่อวาน เย็บไปหลายเข็ม
อยากจะให้เจ้าของหมา ดูแลให้มากๆหน่อยครับ เบื่อจริงๆๆ
From : ชวน [ 10 มี.ค. 47 - 16:50:15 น. ]

ความเห็นที่ 9
เมื่อไหร่จะมีไข้หวัดหมาบ้าง อิอิ
From : ชวน [ 10 มี.ค. 47 - 16:51:06 น. ]

ความเห็นที่ 10
ใช้มาหลายวิธี..ตอนหลังๆใช่แค่เตรียมดีดกระดิ่งไว้..แล้วดีดตอนที่มันเริ่มจะจู่โจม
พร้อมกับยกขาหรือโยกรถนิดหน่อย..มันจะตกใจ..แล้วจึงค่อยดีดติดๆกัน...
แต่ที่สำคัญวิธีนี้ต้องไม่ตกใจ..และดูหน้ามันอยู่ตลอดเวลา..ปั่นเบาๆรอบเร็วมันจะกัดไม่ทัน
From : TIGERSONG [ 10 มี.ค. 47 - 20:03:04 น. ]

ความเห็นที่ 11
ไม่เคยเจอหมาที่ไหนมันกระโดดใส่เลยครับ เคยเจอแต่วิ่งไล่ ผมก็เคยเจอร็อตบ้านอื่นวิ่งไล่เหมือนกัน ก็แค่คว้ากระป๋องน้ำฉีดใส่ เห็นหยุดทุกราย
From : สรศักดิ์ รักหมาร็อตฯ [ 10 มี.ค. 47 - 20:38:10 น. ]

ความเห็นที่ 12
ตอบคห.7 ผมเคยใช้เครื่องไล่หมาอิเลคโทรนิค เป็นของอเมริกัน สิบกว่าปีมาแล้ว แต่ตอนนี้มันเสียใช้ไม่ได้ ลองดูกับหมาที่เราเลี้ยงมันจะสบัดหูทำท่ารำคาญ แต่กับหมาที่เจอตามถนนไม่มีโอกาสลองจะๆ แต่ที่ผมสังเกตุดู ถ้าเรามีเครื่องแปลกๆแบบนี้ ใจเรากล้า ไม่กลัวหมา รี่เข้าใส่มันจะทดลองเครื่อง หมาส่วนใหญ่มันจะหนี หมามันกลัวคน แต่มันมีสัญชาติยานที่จะรู้ได้ว่าคนๆใหนกลัวมัน มันจะไล่หรือกัด
เครื่องอิเลคโทรนิคมันเสียง่าย บางทีเสียแต่เรายังไม่รู้ว่ามันเสีย จะเอามาใช้กับการขี่จักรยานคงสู้สเปรย์พริกไทยไม่ได้
From : ฅนหลังเขา [ 10 มี.ค. 47 - 21:45:47 น. ]

ความเห็นที่ 13
ข้อแนะนำเมื่อเจอหมา
1.เวลาเจอหมาที่ข้างทางเป็นป่า,กำแพง,ร่องนำ ให้ขี่ชิดด้านใดด้านหนึ่งเพื่อจะได้ระวังหมาด้านเดียว สายตาต้องมองหมาระวังตัวเองอยู่ตลอดเวลา รองเท้าต้องปลดคริบยกให้สูงไว้พร้อมที่จะถีบปากให้ฟันหักหรือเจ็บไปบ้างดีกว่าถูกหมากัดฝ่ายเดียว
2.ใช้ขวดน้ำให้เป็นประโยชน์โดยถือทำท่าจะขว้างหรือเปิดจุกไว้พอหมาวิ่งมาไกล้ก็บีบนำใส่หน้าใส่ตาเพื่อให้หมาตกใจเพราะชีวิตอย่างหมาเกิดมาเวลาจะกัดใครก็ยังไม่เคยถูกน้ำสาดหน้ามาก่อน และทำให้หมาชะงักหรือเกิดการรังเรที่จะกัดได้
3.เวลาปั่นจักรยานกันหลายคนต้องปั่นเกาะกันเป็นกลุ่มไว้โดยทั่วไปหมาจะไล่คันหน้า ไม่คิดว่าจะมีคันหลังอีกพอเจอคันหลังตามมาทำให้หมาตกใจได้ หมาบางตัวเป็นโรคหัวใจถึงกับเข่าทรุดขาอ่อนร้องเสียงหลงวิ่งเข้าบ้านไปเลยก็มี ถ้ามีเด็ก,ผู้หญิงหรือคนกลัวหมามากๆ ต้องให้อยู่กลางกลุ่มช่วยกันปกป้องให้ดี
4.เห็นท่าว่าหมาจะเอาจริงต้องรีบลงจากจักรยานก่อนยกจักรยานเป็นโล่ห์สู้กับหมาเลย
5.เส้นทางไหนมีหมาดุและต้องผ่านบ่อยก็หิ้วกระดูกหรือลูกชิ้นมาฝากสร้างมิตรกับหมาไว้ได้กุศลแรง หรือจะเล่นบทโหดรู้ว่าจุดที่ผ่านมีหมาไล่ก็เตรียมก้อนหินหรือท่อนไม้ไปให้พร้อม เวลาหมามาใกล้ซัดให้จะๆ แต่ต้องระวังจะปาโดนเจ้าของหมาเอาเสียละ
6. อย่าแสดงความกลัวให้หมาเห็นต้องทำท่าเอาจริงหมาก็ไม่กล้าเหมือนกัน หรือสร้างมิตรโดยเรียกชื่อหรือทำเสียง จุ๊ๆ บางตัวเจอลูกนี้ถึงกับสั่นหางเข้ามาหาเลยก็มี และไม่ควรไปตะโกนหรือปั่นจักรยานยั่วหมาเพราะจะทำให้หมาเกลียดจักรยานทุกคันเลยก็ได้
7.การปั่นหนีหมาต้องระวังอย่าปั่นแบบลนลานเกินไป หลายคนทำรถล้มเจ็บหนักยิ่งกว่าหมากัด เห็นมามากแล้ว

From : ผศ. แชล่ม [ 10 มี.ค. 47 - 22:50:47 น. ]

ความเห็นที่ 14
ถ้าหมาวิ่งไล่ให้แกล้งทำเป็นขี่หนี พอหมาวิ่งเร็วและใกล้รถ จกย.แล้วให้เบรกกระทันหัน หมาจะเบรกไม่ทันแล้วจะวิ่งนำหน้าเรา ต่อจากนั้นให้เราปั่นไล่ชนมันบ้าง ถ้ามันหนีเข้าข้างทางให้จอดรถและทำท่าวิ่งไล่มันต่อ เพียงเท่านี้หมาที่วิ่งไล่คุณประจำก็จะไม่กล้าวิ่งไล่คุณอีก
From : ตั้ม ร.ฟ.ท. [ 11 มี.ค. 47 - 03:21:36 น. ]

ความเห็นที่ 15
http://www.papillonsartpalace.com/rottweil.htm

http://www.centralmaine.com/news/stories/020829rottweil.shtml


http://startribune.com/stories/462/4180280.html .........นี่คือวิธีสุดท้าย
From : บีเค-วัน [ 11 มี.ค. 47 - 09:15:11 น. ]


ความเห็นที่ 16

ไปกันใหญ่แล้ว ผมว่าอย่าเอาถึงกับยิงหมาเลยครับ มันจะเกิดสงครามระหว่างเจ้าของหมากับคนขี่จักรยาน ดีไม่ดีขี่ไปที่เปลี่ยวๆไม่ได้ เจ้าของหมาจะซุ่มยิงเอา
ผมว่าเราจะไปสอนเจ้าของหมาพวกนี้ทุกคนคงไม่ได้ และผมขอให้คอยระวังดู หมารอดไวเลอในเมืองไทยจะมีนิสัยดุร้ายมากขึ้นทุกวัน ห้ามนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ก็จะต้องผสมกันเองระหว่างหมาในเมืองไทย พวกผสมหมาเมืองไทยจำนวนมากทำชุ่ยๆ ไม่คัดหมาเลวทิ้ง หมาแบบนี้ถ้าเป็นมืออาชีพเมืองนอกเขาฆ่าพวกหมาเลวๆทิ้ง มืออาชีพเมืองไทยใช้สั่งพ่อแม่พันธุ์จากนอก แต่ส่วนใหญ่เป็นพวกไม่รับผิดชอบ หมาเลวๆก็เอามาขาย ทางที่รัฐบาลควรทำคือกำจัดหมาพวกนี้แบบกำจัดไก่ แต่คงต้องรอให้มันไปกัดลูกคนใหญ่คนโตก่อน มาถึงบัดนี้คนโดนหมาพันธุ์ดุแบบนี้กัดในเมืองไทยมันมากกว่าคนเป็นโรคหวัดนกแล้ว รัฐบาลสมควรออกมาแสดงความรับผิดชอบ
From : ฅนหลังขาว [ 11 มี.ค. 47 - 12:11:39 น. ]

ความเห็นที่ 17
ผมเห็นด้วยกับคุณ"คนหลังขาว" ที่ว่ามืออาชีพเขาจะเอาหมาพ่อพันธ์ที่มีประวัติไม่ดุร้ายมาจากต่างประเทศ และรับประกันนิสัยของหมาพันธุ์นี้ที่มัน "มีโอกาสดูได้ง่าย" กว่าหมาพันธุ์อื่น เป็นความจริงที่นักเพาะหมา ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์อะไรมักจะมัำกง่าย ตามตำราก็ยังบอกไว้ว่าไม่แนะนำให้ซื้อหมาจากพวก "backyard breeder" เพราะไม่สามารถควบคุมคุณภาพได้ โดยเฉพาะหมาแข็งแรง มีพละกำลังมาก แต่คนซื้อที่มักง่ายและต้องการของถูกก็ยังใช้บริการพวกบรีดเดอร์พวกนี้อยู่
กับคุณบี-เควันนี่ผมไม่ว่าอะไรหรอก ที่โพสท์มาอย่างนั้นก็รู้จุดประสงค์ของเขาอยู่ แต่ต้องดูที่เจ้าของหมาด้วยนะครับ อย่าโทษแต่หมา ถ้ารู้อยู่แล้วว่าหมาดุ ไม่ปล่อยมาเพ่นพ่าน ต่อให้เป็นเสือก็เถอะ มันก็ไม่ีมีใครเป็นอันตรายอยู่แล้วครับ
From : สรศักดิ์ รักหมาร็อต [ 11 มี.ค. 47 - 12:23:43 น. ]

ความเห็นที่ 18
ผมเองเวลาที่เล่นแถวบ้านก็จะต้องเจอกับหมากลุ่มหนึ่ง ที่ไล่ผมเป็นประจำทุกคืน..
ผมก็ขี่ผ่านมันมาเฉยๆ ปล่อยให้มันไล่ไปเรื่อยๆ แต่ไม่กระชากหนี เพราะมันจะวิ่งตามติดเข้าไปอีก..
มันก็จะเห่าๆ แต่ก็ไม่กัดซักที..(มองหน้ามันเป็นระยะด้วยนะครับ เผื่อมันเปลี่ยนใจ..)

บางครั้งรำคาญมากๆ ผมก็จะเบรคแล้วปาดหน้ามัน ถ้ามันยัวะเร่งตามมาอีก รอบนี้ผมจะเบรคแรงแล้วถีบปากครับ.. มันก็จะหยุดไปเลย..

ผ่านมาอีกรอบ มันก็หงอยไปเลยครับ แต่พอวันรุ่งขึ้นมาขี่วนๆ มันก็เอาอีกแล้ว... เฮ้อ.. เหนื่อยหน่าย..
From : Meridian [ 11 มี.ค. 47 - 14:02:58 น. ]


ความเห็นที่ 19
ในกรณีที่ขี่ในหมู่บ้านน่าจะมีการออกกฏสำหรับผู้เลี้ยงหมาว่าอย่าปล่อยออกมา ถ้าปล่อยอกมาถือว่าเป็นหมาจรจัด ลูกบ้านทุกคนสามารถจัดการกลับหมาที่อยู่นอกบ้านได้เลย คิดว่าจะนำไปใช้กับความเห็นที่1 ของคุณบอลได้ ส่วนหมาที่อยู่ทั่วๆไป ก็ต้องคอยระวังให้ดีครับ
From : เพื่อนหมู่บ้านที่ออกกฏกำจัดหมา [ 11 มี.ค. 47 - 14:19:45 น. ]

ความเห็นที่ 20
ผมโดนไล่ทุกวันเลย แต่ก็สนุกดี ได้อารมณ์ กระตุ้นให้สมองหลั่งอะดีนาลีนได้อีกทางหนึ่ง แต่ก็ต้องเอาตัวให้รอดก่อนนะ พอใกล้จะเข้าถิ่นของเจ้าแดงหลังอาน เจ้าหมีควายดำ ผมก็เร่งไว้ก่อน ถ้าวันไหนเขาไม่ไล่ก็เร่งผ่านไปเฉยๆ เหมือนเราฝึกอินเทอร์วัล วันไหนเขาไล่ก็แกล้งลดความเร็วให้เขาวิ่งกวดมาใกล้ๆจะทันเราก็อัดหนี จนเดี๋ยวนี้เจ้าหมีควายดำไม่อยากจะเล่นกับผมแล้ว เห็นนอนมองอย่างเดียว สงสัยคงเบื่อแล้วหล่ะชวนเล่นแต่เกมส์เดิมๆ
From : พ่อแตงกวา [ 11 มี.ค. 47 - 14:24:24 น. ]

ความเห็นที่ 21
ถึงคุณความเห็นที่ 19 ในหมู่บ้านมีการขอความร่วมมือครับ แต่เจ้าของมันไม่ทำผมก็ไม่รู้จะทำยังไงผมก็ขู่กับเจ้าของหมาว่าถ้าหมาของคุณทำแบบนี้อีกหมาของคุณเป็นอะไรอย่ามาโทษผมละกัน แต่คนเลี้ยงหมาแล้วดูแลดีก็มีเยอะนะครับ ผมไม่ว่าหรอก แต่ไอ้พวกไม่ดูแลนี่ซิครับไม่รู้จะพูดยังไงโตๆกันแล้ว
From : บอล คูคต [ 11 มี.ค. 47 - 18:04:52 น. ]

ความเห็นที่ 22
เวลาหมาไล่ ผมรู้สึกตกใจในตอนแรกแรก พอโดนไล่บ่อยเข้าก็เฉยๆ
บางครั้งผมรู้สึกว่าตื่นเต้นดี เป็นหนึ่งในหลักสูตรการฝึกซ้อม(sprint)
เวลาปั่นผ่านบ้านที่หมาเคยวิ่งไล่(ไล่เฉยๆ)แล้ววันไหนมันไม่ไล่ก็รู้สึกผิดหวัง
ผมบ้ารึป่าว
From : viper error ตลอด [ 11 มี.ค. 47 - 19:34:10 น. ]

ความเห็นที่ 23

http://www.dogbitelaw.com/PAGES/crim.html

น่ามีกฎแบบนี้บ้าง ถ้ามีอยู่แล้วน่าจะปรับปรุงและเอามาใช้ลงโทษเจ้าของสุนัขให้เข็ดหลาบสักที

ผมเองก็เลี้ยงหมามาตั้งแต่เด็กจนโตกว่ายี่สิบตัว หลังจากที่มาเรียนต่างประเทศก็ยังหามาเลี้ยงอีกถึงห้าตัวทั้งหมดรวมทั้งเจ้า ร๊อต..ด้วย แต่ของผมที่นี่ไม่เคยมีปัญหาไล่กัด/เห่าคนนอกบ้าน มีครั้งเดียวที่หลุดออกไปโดนเจ้าหน้าที่จับไปนอนซังเตอยู่สามสี่วัน .... ไปรับตัวกลับโดนปรับไป$60 สบายๆ

ที่เมืองไทยสมัยผมเด็กๆจำได้ว่ามีอยยู่ตัวนึงที่ดุจัดจนใครๆในบ้านเองยังไม่กล้าเข้าใกล้มีแต่แม่บ้านผมคนเดียวที่สามารถเข้าหา ...จนอออกไปกัดคนนอกบ้าน โดยค่ารักษาอยู่หลายพัน(สมัยนั้นแพงมาก)เมื่อสักสามสิบปีก่อนเห็นจะได้ .....ตัวนั้นคุณพ่อผมจัดการเองด้วย .22 จำเหตุการณ์ได้ดีครับ วันนั้นพวกเราร้องไห้กันยกใหญ่ แต่เป็นทางเดียวที่เราต้องทำในขณะนั้นทางเทศบาลไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้เท่าไร เรียกมาก็ไม่มา

From : บีเค-วัน [ 11 มี.ค. 47 - 20:55:01 น. ]


Pc
ความเห็นที่ 24 [ 11 มี.ค. 47 - 23:28:22 น. ]

web moderator

. . . . เช้าวันหนึ่ง ขณะพระพุทธองค์มีพระอานนท์โดยเสด็จ เสด็จออกบิณฑบาตโปรดสัตว์ในเมืองราชคฤห์ ... พญาช้างตกมันถูกปล่อยจากโรงช้าง(นัยว่าเป็นแผนการของพระเทวทัต) วิ่งทะยานออกสู่ถนนใหญ่มุ่งหน้ามาทางพระพุทธองค์และพระอานนท์ ร้องเสียงโกญจนาท (เขาว่าร้องแปร๋นๆ เสียงแหลมเล็กดุจเสียงนกกระเรียน การร้องของช้างจึงเรียกว่า "โกญจนาท" ) มหาชนชาวเมืองวิ่งหนีกันอลหม่าน
. . . . พระอานนท์พุทธอนุชา เกรงภัยจะมาถึงพระพุทธองค์ จึงรีบกลับออกไปหมายสกัดพญาช้างตกมันไว้ ไม่คำนึงถึงชีวิตของตนเอง ทั้งๆ ที่ยังเป็นเสขบุคคล (เป็นพระโสดาบัน) ไม่ได้เป็นพระอรหันต์ทรงอภิญญาพอที่จะต่อสู้กับพญาช้างตกมันได้ พระพุทธองค์ตรัสเรียกพระอานนท์ให้ถอยกลับมา พระองค์ทรงทำปาฏิหาริย์ให้พญาช้างวิ่งเลี่ยงไปอีกทางหนึ่ง
. . . . ขณะนั้นเด็กน้อยคนหนึ่งถูกแม่ ทิ้งไว้กลางถนนเพราะกลัวตายร้องไห้จ้าน่าเวทนายิ่ง พญาช้างเปลี่ยนเข็มจากพระอานนท์หันมาหมายกระทืบเด็กน้อยตายคาตีน พระพุทธองค์ทรงแผ่เมตตาภินิหาร ดังหนึ่งทรงหลั่งกระแสธารอันเย็นสนิท ตกต้องจิตพญาช้างสาร ความดุร้ายเมามันพลันหายไปสิ้น
. . . . มันเดินเซื่องซึมเข้ามาหมอบแทบยุคลบาท ยกงวงจบบนกระพองถวายอภิวาทพระศาสดา ผู้ทรงยกพระหัตถ์ลูบกระพองมันเบาๆ แล้วมันก็ลุกเดินเชื่องช้ากลับยังโรงช้าง เป็นที่อัศจรรย์ ... เสียงโจษจันกันไปทั่วว่า "นาคกับนาคชนกัน นาคหนึ่งปราบอีกนาคหนึ่งหมดฤทธิ์เป็นที่น่าอัศจรรย์" ... นาคแรก หมายถึง "พระผู้ประเสริฐ" คือพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อีกนาคหนึ่งคือ "พญาช้างสาร" ที่เมามันชื่อนาฬาคิรี
. . . . "อาวุธ" ที่พระพุทธองค์ทรงใช้สู้กับพญาช้างตกมันคือเมตตา ด้วยอานุภาพแห่งเมตตาจิตอันแรงกล้า ที่พระองค์ทรงแผ่ไปต้องจิตพญาช้าง ทำให้มันคลายความดุร้ายลงฉับพลันและเลิกคิดที่จะทำร้ายพระองค์ในที่สุด.....

นี้เป็นเรื่องราวจาก "คาถาพาหุง" บทที่ ๓ ... ซึ่งมี ๔ บรรทัดดังนี้ (ว่า นะโม ๓ จบ ก่อนภาวนา)

นาฬาคิริง คะชะวะรัง อะติมัตตะภูตัง
ทาวัคคิจักกะมะสะนีวะ สุทารุณันตัง
เมตตัมพุเสกะวิธินา ชิตะวา มุนินโท
ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิ

. . . . แต่ถ้าจะอ่านเรื่องราวทั้ง ๘ บท ก็สามารถหาอ่านได้จากหนังสือ : คาถาพาหุง "คาถาแห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธองค์" ซึ่งเขียนโดย ศาสตราจารย์พิเศษ เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต เป็นเล่มบางๆ ขนาด A5 มีราว ๕๐ หน้า ราคาปก ๓๐ บาทเท่านั้นเองครับ...

. . . . หลวงพ่อเที่ยงฯ วัดระฆังฯ ท่านเขียนไว้เมื่อปี ๒๖ ว่า... "การภาวนาพุทธาคมนั้น ต้องปฏิบัติเป็นอาจิณวัตรเรียกว่าหมั่นฝึกหมั่นฝนเหมือนมีดต้องลับบ่อยๆ จึงคม ไม่ใช่รอคอยทำเมื่อจวนเจียนจอแจคราวคับขันเท่านั้น สิ่งที่จะสร้างพลานุภาพของพุทธาคม ให้คงเส้นคงวา คือการรักษาอารมณ์ให้บริสุทธิ์อยู่ด้วย เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ไม่คิดเบียดเบียนพยาบาทจองเวรใคร ประคองใจไม่ข้องแวะเรื่องโลกย์วิสัยได้มากเท่าไรยิ่งดี เมื่อบังคับจิตใจได้อย่างนี้ ประสิทธิภาพประสิทธิคุณย่อมมีมากมาย สุดที่จะประมาณออกมาเป็นตัวเลข ... แท้จริงอภินิหารในพระพุทธาคมพ้นขอบข่ายประมาณการทั้งสิ้นแล"...

ถ้าเริ่มภาวนาปุ๊บก็เจอปั๊บ!! ก็น่าจะเป็นกรรมเก่าแล้วหละ.....

From : Pc    [ 11 มี.ค. 47 - 23:28:22 น. ]


ความเห็นที่ 25
แต่ก่อนผมไม่เคยกลัวหมาไล่เลย เห็นเป็นเรื่องสนุกในการปั่นหนี
มาวันนึงโดนเข้าไปอย่างจัง ไม่รู้ตัวว่าโดนหมาตามไล่อยู่ (เพราะมันไม่เห่า)
พอหยุดรอไฟเขียวตรงสี่แยก มันก็เข้ามางับน่องด้านหลังเลย
ตั้งแต่นั้น ต้องเตรียมอาวุธไว้จัดการมันบ้าง
From : เสือฝั่งธน [ 12 มี.ค. 47 - 03:46:04 น. ]

ความเห็นที่ 26
ขอบคุณ คุณ Pc #24 มากครับผมเก็บไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
From : บีเค-วัน [ 12 มี.ค. 47 - 05:24:41 น. ]

ความเห็นที่ 27
คุณ Pc ยังจำเรื่องพระที่ไปธุดงที่เขาใหญ่หลายปีมาแล้ว แผ่เมตตาให้ช้างป่าตกมัน ที่คนไปเขาใหญ่เป็นประจำสมัยนั้นรู้กิติสัพท์ช้างตัวนี้ดี ไม่มีใครไปยุ่งกับมัน แล้วผลคือเกิดเหตุสุดเสร้า เป็นข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์อยู่หลายวัน ผมว่าชาฎกนั้นท่าเปรียบเทียบให้คิดพิจารณา (ภาวนา) ไม่ใช่เอามาปฏิบัตตามตัวอักษรนะครับ เจอกับช้างตกมันหรือรอตไวเลอเอาหลวงพ่อโกยดีกว่า
From : ฅนหลังเขา [ 12 มี.ค. 47 - 08:43:20 น. ]

ความเห็นที่ 28
เคยเหมือนกันเวลาปั่น ๆอยู่เนี่ยมีหมาวิ่งไล่แต่ case ที่ผมเจอแปลก(ไม่รู้ว่ามันแปลกจริง ๆ หรือเปล่า)ตอนแรก ๆ ก็วิ่งมาไล่เราอยู่หรอก พอวันที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 มันรู้ว่าไล่ไม่ทันมันเลยนอนหมอบเอาเฉย ๆ เลยปล่อยพวกผมผ่านไปด้วยความผิดหวังเล็ก ๆ ดีใจหน่อย ๆ เพราะว่าเล็งไว้แล้วเดี๋ยวมันต้องไล่ ไม่ใช่เฉพาะแต่ในเมืองนะครับตามชนบทอย่างแถวที่ผมอยู่เนี่ยผมคิดว่าเป็นปัญหาหนักกว่าในเมืองอีก เพราะว่าชาวบ้านเนี่ยเลี้ยงหมาพื้นบ้านเพื่อเฝ้าไร่ เฝ้าสวน แถมรั้วบ้านก็ไม่รั้วรอบขอบชิด มันง่ายกว่ากันเยอะนะครับที่มันจะหลุดออกมาเพื่อฝากรอยเขี้ยวไว้ที่น่อง แต่ว่าเวลาปั่นเป็นกลุ่มสัก 4- 5 คันเนี่ยมันก็หวั่น ๆ เหมือนกันนะ สรุปว่าถ้าหากต้องปั่นในเส้นทางที่รู้ว่ามีหมาเยอะและมักถูกไล่ล่ะก็ปั่นเป็นกลุ่มดีกว่าครับ แต่ถ้าปั่นคนเดียวก็เล็งเอาไว้แล้วกันว่าตรงไหนจะโดนไล่ จะได้หาทางหนีทีไล่ไว้ตั้งแต่เนิ่น อย่าเลยครับมีเรื่องกับหมาเพราะดีไม่ดีอาจจะมีเรื่องกับเจ้าของหมาด้วย
From : ผู้หวังดีมากกกกกกกก [ 12 มี.ค. 47 - 11:05:50 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 29 [ 12 มี.ค. 47 - 12:56:54 น. ]

web moderator

คุณฅนหลังเขา ครับ...
. . . . ผมเองก็พยายามให้อยู่ในกรอบแห่งเจตนาของการป้องกันตัวครับ ... พูดถึงพระที่เข้าไปยืนเผชิญหน้ากับช้างตกมันเพื่อแผ่เมตตาเมื่อหลายปีก่อนนั้น ผมก็มีข้อสังเกตให้นิดนึงว่า ... ถ้าเป็นการฝึกมาดีแล้วกับสัตว์ที่ไม่ตกมันเช่นคณะละครสัตว์ก็เป็นเรื่องปกติที่จะแสดงโชว์ต่อหน้าผู้คน แต่ในเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่มีผู้คนมุงดูอยู่มากมายนั้นย่อมมีตัวแปรที่ทำให้ช้างโมโหได้ง่าย ถ้าจำไม่ผิดขณะเกิดเหตุเป็นเวลาโพล้เพล้ แล้วลูกศิษย์ของพระรูปนั้นนั่นเองแหละที่ถ่ายรูปจนเกิดแสงแฟลช และในทันทีที่เกิดแสงแฟลช ช้างตกมันตัวนั้นก็ทำร้ายพระรูปนั้นจนถึงมรณภาพ ... คนโบราณถึงมีคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งว่า "อย่าลองวิชา" ซึ่งคงหมายถึง อย่าเอาวิชามาลองโดยไม่จำเป็น... ผมเองก็เพียงแต่ค้นหามาเล่าสู่กันฟังเท่านั้นเองครับ ใช่ว่าจะมีวิชาดังว่าซะเมื่อไหร่ ... ถ้าท่านใดเห็นผมขี่จักรยานผ่านหน้าบ้าน ก็กรุณาอย่าปล่อยเจ้าตูบออกมาลองวิชานะครับ... ไม่ได้กลัวหมาหรอกครับ เพียงแต่ยังซื้อลูกชิ้นให้มันกินยังไม่ครบทุกตัวเท่านั้นเอง....

ป.ล. คห.13 ข้อ 5. ของ ผศ. แชล่ม ก็น่าจะใช้ได้ผลเหมือนกันนะครับ...

From : Pc    [ 12 มี.ค. 47 - 12:56:54 น. ]


ความเห็นที่ 30
ผมเคยพาลูกสาวไปปั่นแถวบ้านก็ลองแนะนำให้เขาว่าเมื่อเจอหมาให้ลดความเร็ว ปรากฏว่าได้ผลครับ คือมันไม่ไล่ครับ แต่ก็ผ่านหน้าบ้านคนบ้านหนึ่งเปิดประตูเอาไว้ ก็ใช้มุกเดิมแต่พอดีเจ้าของบ้านเดินออกมาหมามันก็ออกมาไล่กันใหญ่ลูกสาวผมตกใจเลยปั่้นเร็วผมก็กระโดดลงรถแล้วเอารถฟาดมันเข้าให้ แทนที่เจ้าของจะดุหมา กลับหันมาบอกผมว่า "คุณทำอย่างนี้หมามันจำได้นะ"


คุณคิดว่าผมควรทำเช่นไร
From : น้องเฝือก [ 12 มี.ค. 47 - 14:44:30 น. ]


ความเห็นที่ 31
มาอ่านเรื่อง หมาโดนไล่บ้าง
นานมาแล้ว ปีที่แล้วทริปที่ผมปั่นจักรยานไปกับกลุ่มมะพร้าวเตี้ย และกลุ่มสวนธน เพื่อเดินทางออกไปทะเล บางขุนเทียน ก็เป็นช่วงที่กำลังเห่อสถานที่ใหม่นั่นแหล่ะครับ แต่มะพร้าวเตี้ยไม่ได้ไปแค่นั้น ปั่นต่อออกไปมหาชัย ระหว่างทางมีการลุยทางดินนิ่ม ๆ บ้าง ทางทรายที่กำลังทำถนน และบางช่วงเต็มไปด้วยกากน้ำตาล (เพราะถนนแดง) ก็ช่วงนี้แหล่ะครับ ซัดกันมาด้วยความเร็วสูงประมาณ 35-40km 3-4 คัน เกาะกลุ่มกันมา สักพักนึงก็ได้ยินเสียงอะไรซักอย่างจากพุ่มไม้ด้านข้าง แล้วเจ้าทุกข์ของเราก็กระโจนออกมา เกือบทำให้แตกวงเลยครับ แต่ไม่ใช่แค่นั้นสิครับ เจ้าตูบตัวนั้น วิ่งไวกว่าที่คิด มันวิ่งเป็นระยะทางไกลพอควร แล้วหลังจากนั้นมันก็กระโดดเข้าพุ่มหญ้าข้างทางหายไป ... ซึ่ง แว๊บนั้นทุกคนตกใจกันมาก แต่ที่น่าตกใจมากกว่าก็คือ มันวิ่งหนีครับ ไม่ใช่วิ่งไล่ แถมยังวิ่งได้เร็วกว่ากลุ่มที่ผมขี่กันด้วยความเร็วสูงเสียอีก แต่ก่อนหน้านั้นก็เจอนะครับ เป็นฝูงเลย 6-8 ตัว ดีนะมันไล่กลุ่มแรกไปก่อน ผมไปกลุ่มหลัง มันก็เลยตกใจแตกกระเจิงไปข้างทางเลย สรุปปลอดภัยจากหมากัด และหมาก็ปลอดภัยจากการโดนรถจักรยานทับ ;-D

(เออ วันนี้พี่ออยแวะมาคุยกับผมแว๊บนึง แล้วนินทาว่า โดนหมาแถวนั้นกัดได้ไง เขาก็ผ่านประจำ)
From : DNA- [ 12 มี.ค. 47 - 15:04:16 น. ]


ความเห็นที่ 32
ผมเคยพาลูกๆปั่นไปเที่ยวตามในชนบท ที่มีหมาเยอะๆเมื่อตอนลูกยังเล็กๆ
ให้ลูกๆอยู่หน้า ไม่ว่าจะกี่คน ต่อกันเป็นแถวขบวน ขี่ตามสบาย..ผมคุมหลังสุด
ตามประสพการณ์ที่ผ่านมาคนหน้าปลอดภัยแน่นอนครับ..คนหลังก็ใช้วิชาเฉพาะตัว
ตามความเห็นของผม...เรื่อง จกย กับ หมาๆ น่าจะเป็นการฝึกการป้องกันตัวไปในตัว
ดีกว่าอย่าให้มีหมาในที่ที่ไปปั่น(หายาก) หรือกลัวหมาจนเกินเหตุ(เลยอดปั่น ชมวิว)
เพียงแต่เราเรียนรู้มัน เข้าใจมัน ระมัดระวัง ไม่ประมาท เรียนรู้จากผู้อื่นที่ผ่านมาก่อน
From : TIGERSONG [ 12 มี.ค. 47 - 15:24:43 น. ]

ความเห็นที่ 33
อ้างถึง คหที่ 27, ผมก็คิดว่า เมตตาเป็น บารมี อย่างหนึ่งที่ชาวพุทธ เราควรมี, คนที่หมั่นแผ่เมตตา จะมีบารมีที่สัตว์ (บางตัว) สามารถรับรู้ได้, ทำให้ยุงไม่กัด, สัตว์ร้าย-สัตว์ป่า(บางตัว)ไม่เข้ามากร้ำกราย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ และเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ผมเพียงแค่อย่างจะตั้งเป็นข้อสังเกตุเท่านั้น

การที่พระรูปหนึ่งถูกสัตว์ไม่ดีทำร้ายจนตาย ไม่น่าจะเป็นเหตุให้เราเหมารวมว่าสัตว์ทุกตัวต้องกลายเหยื่อของความโหดร้าย

อีกประการหนึ่งคือเรื่อง สัตว์ทุกชีวิต ย่อมรักชีวิตของมันเอง, แต่มันษย์ กลับถือโอกาสขอเป็นผู้กำหนด "กติกา" ของโลก (เหมือน อเมริกา ขอกำหนดความหล่อ ความงามของคนในโลก, และอื่นๆ อีกมากมาย) และคนก็มาบังคับให้ ==หมา== ต้องสุภาพ เรียบร้อย อย่างเผด็จการ หากหมามันไม่เป็นไปตามลักษณะที่คนเราต้องการ มันก็ต้องถูกกำจัด แม้ว่าคนอาจจะเป็นผู้ที่ผสมพันธุ์มันขึ้นมาเองกับมือด้วยซ้ำไป

ถ้าหมามันมีโอกาสเถียง มันก็คงจะยกเรื่องถนนสาธารณะหรือที่ใดๆในโลก เป็นสมบัติของทุกชีวิตในโลก ใครจะไปรู้ว่าหมา มันอาจจะเกิดขึ้นมาในโลกก่อนคนก็ได้, ( ขอถามหน่อย เรื่อง คุณ รังเกียจที่คนอเมริกัน ไปยึดแผ่นดินอเมริกา จากอินเดียแดงมั๊ยหละ, ถ้ามันไกลตัวไป, ขอถามว่า คุณรังเกียจที่ ต่างชาติมายึดแผ่นดินไทยไปจากรัชกาจที่ 5 ไปมั๊ยหละ) ผมว่า สัตว์ทุกตัวในโลก ควรอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ,

เราต้องระวังหมา หมาก็ต้องระวังเรา, ถ้าเราไปแกล้งหรือละเมิดหมา ทำให้มันตกใจ เพราะหลายๆครั้ง หมามันเป็นเจ้าของเดิม ในพื้นที่ที่เราไปขี่เที่ยว -> หมาก็ควรจะให้อภัยคน ไม่ควรมากัดคน // แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าหมามันละเมิดคน ไปกัดคนอย่างไม่สมควร คนก็ควรให้อภัยหมา โดยเฉพาะที่เราถือตัวว่าเป็นสัตว์ประเสริฐ มีสมองที่ฉลาดกว่ามัน คิดประดิษฐ์อะไรๆได้เก่งกว่ามัน เหมือนอย่างที่เราให้อภัยผู้เยาว์ ให้อภัยเด็ก

ก็ขอแสดงความคิดเล็กๆน้อยแค่นี้ครับ, ขอรับรองว่า ผมก็ไม่ได้เลี้ยงหมานะครับ และไม่ได้ลำเอียงเข้าข้างใด ทั้งนั้น ผมเองก็โดนหมาไล่เป็นประจำตอนไปขี่เล่น แต่ผมคิดว่า มันเป็นเรื่องปกติของชีวิต ที่เราต้อง "บริหาร" ครับ


From : คนและสัตว์ [ 12 มี.ค. 47 - 19:54:18 น. ]


ความเห็นที่ 34
พ่อผมเลี้ยงไอ้บางแก้วไว้ สองตัว ท่ต่างจังหวัด เมื่อผมไปทำงานแถวนั้นผมก็ปลีกเวลาไปเยี่ยมพ่อ ทุกครั้งที่ผมไปเยี่ยมพ่อผมต้องคอยระวังหมาจะกัด เพราะมันดุและกัดเงียบ มีอยู่คราวหนึ่งผมไปทำงานใกล้บ้านพ่อ ผมก็จะไปเยี่ยมพ่อเหมือนเคย แต่ก็ไม่เข้าไปเพราะว่ามีลูกน้องมาด้วยเกรงใจลูกน้องว่าหมาจะกัดเอา ทั้งๆที่ผมคิดถึงพ่อมากๆ อีก สี่วันต่อมาก็มีโทร.มาตามผมที่ กทม.ว่าพ่อป่วยหนักอยู่โรงพยาบาลชลบุรี ผมขับรถ ๑๖๐ กม/ชม. แต่ผมก็ไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับพ่ออีกเลย ถ้าไม่มีหมาบางแก้วที่พ่อรัก ผมก็คงได้คุยกับพ่อบ้าง แต่มันไม่มีทางแล้ว ตลอดไป...
From : บอย [ 13 มี.ค. 47 - 00:45:03 น. ]

ความเห็นที่ 35

คห.33 และ 34 พาดพิงถึงผม ขอสิทธิตอบหน่อย
ผมก็คิดเหมือนคห.33 ว่าคนมันซ่า ครองโลก สัตว์ใหนกินอร่อยก็เอามาเลี้ยงไว้กิน กินไม่อร่อยก็ฆ่าทิ้ง คนแย้งแผ่นดินกันมันก็เป็นธรรมดา คนส่วนใหญ่ยังมีกิเลสหนา อยากได้ก็ต้องเบียดเบียนคนอื่นเป็นธรรมดาของสัตว์โลก เป็นวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ปลาใหญ่กินปลาเล็กเป็นธรรมมะ เป็นธรรมชาติของโลก ระบบนายทุน ระบบการค้าเสรีมันก็มาจากหลักธรรมข้อนี้ การที่อเมริกันแย่งแผ่นดินจากพวกอินเดียนแดสมัยโน้นหรือที่นายกสิงคโปร์บอกว่ามาประชุมกับรมต.ไทยใช้ภาษาแต้จิ๋วได้สมัยนี้ สำหรับผมรู้สึกเฉยๆ ท่านพุธทาสเรียกว่า ตะถะตา มันเป็นเช่นนั้นเอง
คนสร้างเมืองเพื่อจะได้อยู่อย่างสุขสบายและปลอดภัย คนเลี้ยงหมาเพราะหมามันขี้ประจบ คนชอบให้คนอื่นประจบ ได้แค่หมาประจบก็ยังดีกว่าไม่มีใครประจบประแจงเลย นอกจากนั้นหมาบางตัวมันยังมีนิสัยปกป้องเจ้าของ คนก็เอามาเฝ้าบ้าน แล้วการที่คนขี่จักรยานบนถนนหลวงถูกหมาที่เจ้าของไม่รับผิดชอบไล่กัดมันถูกต้องหรือ? นักเลงอันทพาลจี้คนบนสะพานลอยถูกต้องหรือ? มันเป็นหน้าที่ของรัฐ ของตำรวจที่จะต้องจัดการ ที่ผมว่าให้ทำแบบไก่หวัดนก ผมหมายความว่า เมื่อห้ามนำเข้าหมารอดไวเลอแล้วปล่อยให้มันผสมกันมั่วๆอาจจะได้ลูกหมาที่แย่กว่าพ่อแม่มันอีก น่าจะให้หมาลอตไวเลอในเมืองไทยลงทะเบียน ห้ามผสมพันธุ์ออกมาให้เป็นปัญหาสังคม แล้วมันผิดตรงใหน?
คห.34 ใส่ความหมาบางแก้วเสียเสียหายหมด ผมก็เลี้ยงหมาบางแก้วอยู่ตัวหนึ่ง คนรอบบ้านกลัวกันหมด แต่หมาผมไม่ออกนอกบ้านโดยลำพัง ถ้าออกไปก็มีผมจูงไปด้วย ลูกหลานผมก็มาหาผมเป็นประจำ มันก็เรียบร้อยต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี แต่แอบปีนรั้วเข้ามาผมไม่รับรองนะ หมาบางแก้วก็มีปัญหาคล้ายๆหมารอดไวเลอ มันดุในสายเลือด แต่สมาคมเลี้ยงหมาบางแก้วเขาพยายามผสมให้มันดีขึ้น ตัวของผมมันจะไม่เห่าหรือกัดใครโดยพละการ มันจะหันมามองตาผมก่อนจะทำอะไรแบบนั้น ถ้าผมไม่ขยิบตามันก็จะไม่เห่า
From : ฅนหลังเขา [ 13 มี.ค. 47 - 08:37:08 น. ]

ความเห็นที่ 36
ข่าวนี้ ไม่ใช่ ล๊อต ค่ะ

เซนต์เบอร์นาร์ดกัดเหี้ยม

หนูน้อยเคราะห์ร้าย วัยเพียง 9 ขวบ เจอพิษสงเจ้าตูบสายพันธุ์"เซนต์เบอร์นาร์ด"และ"ดัลเมเซียน"ร่วมกับสายพันธุ์ไทยผสมทั้งหมด 5 ตัว เล่นงานปางตาย รวมตัวรุมขย้ำขณะขออนุญาตผู้ปกครองออกไปซื้อขนมยังร้านชำใกล้บ้าน จนได้รับบาดเจ็บทั่วร่าง หมอต้องเย็บแผลให้เกือบ 50 เข็ม ด้านพ่อบังเกิดเกล้า ออกมาวอนถึงรัฐบาล ให้รีบหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ขณะที่ฝ่ายเจ้าของสุนัขพันธุ์ดุ ออกมารับผิด ยินยอมชดใช้ให้เหยื่อเคราะห์ร้ายทุกอย่าง

เจ้าตูบก่อเรื่องร้ายแรงอีกแล้วคราวนี้ ไล่ฟัดเด็กอายุ 9 ขวบปางตาย เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ ชำนาญ สวส.สภ.อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เดินทาง ไปสอบปากคำนายอรุณ ศรีวิชัย อายุ 40 ปี และ ด.ช.ฮูเซ็น ศรีวิชัย อายุ 9 ขวบ ลูกชายอยู่บ้านเลขที่ 109/9 หมู่บ้านสุโขทัย หมู่ 10 ต.สันปู่เลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ขณะกำลังนอนรักษาอาการบาดเจ็บอยู่ที่ห้อง 1404 ตึกพระพร รพ. แม็คคอรมิกส์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เนื่องจาก ด.ช.ฮูเซ็น ถูกสุนัขหลายตัวรุมขย้ำ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา

โดยนายอรุณ พ่อของเด็กเคราะห์ร้าย ให้การว่า ก่อนที่ลูกชายจะถูกสุนัขรุมกัด ได้ขออนุญาตไปซื้อขนมรับประทานยังร้านของชำ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเพียง 30 เมตร แต่ระหว่างเดินทางกลับ มีลูกสาวของเพื่อนบ้าน เดินจูงสุนัขตัวใหญ่หลายสายพันธุ์ ทั้งหมด 5 ตัว ออกมาเดินเล่น กระทั่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อจู่ ๆ มีสุนัขวิ่งเข้ามาขย้ำเข้าที่คอลูกชายอย่างแรงพร้อมกับสะบัดไปมา จนลูกชายได้รับบาดเจ็บส่งเสียงร้องลั่นด้วยความเจ็บปวด จากนั้นสุนัขทั้งหมดได้วิ่งเข้าหาลูกชาย แล้วช่วยกันรุมกัดตามร่างกายของลูกชายอย่างทารุณ จนเลือดไหลอาบตัว โชคดีมีพลเมืองดีช่วยนำส่ง รพ.ให้แพทย์ช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยพบว่ามีบาดแผลถูกสุนัขเข้าที่คอ แก้ม แขน ขาทั้งสองข้าง ตะโพกซ้ายเป็นแผลฉกรรจ์ แพทย์ต้องเย็บแผลให้เกือบ 50 เข็ม

"ตอนนี้สภาพจิตใจของลูกชายย่ำแย่มากหวาดกลัวตลอดเวลา และได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับทางเจ้าของสุนัขไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าของสุนัข ได้เดินทางมาเยี่ยมลูกชายแล้ว และยินดีจะชดใช้ค่าเสียหายให้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกิดจากการถูกสุนัขกัด ซึ่งก็ทำให้ตนก็รู้สึกดีขึ้นมาระยะหนึ่ง แต่ตนอยากให้รัฐบาลลงมารับรู้และแก้ปัญหาเหล่านี้ เพราะที่ผ่านมาเรื่องหมากัดเด็กนี้มีมา เรื่อย ๆไม่หยุดหย่อน แต่เจ้าของสุนัขกลับไม่ได้รับโทษหรือมีบทลงโทษไม่หนักหนาอะไร จึงอยากฝากให้รัฐบาลมีนโยบายดูแลประชาชนตรงจุดนี้ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่เป็นผู้รับเคราะห์" นายอรุณ กล่าวในที่สุด

ด้าน พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งความไว้เรียบร้อย คงรอเพียงการสอบสวนปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ เพื่อรวบ รวมในสำนวน และจะต้องรอผลรับรองอาการบาดเจ็บจากแพทย์อีกครั้ง จากนั้นจะได้เรียกเจ้า ของสุนัขมารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด คือกระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายสุรเกตุ เพชรศรี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109/26 หมู่ 10 ต.สันปู่เลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของสุนัขที่ก่อเหตุ ว่าขอยอมรับผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้น และยินดีชดใช้ค่าเสียหายให้กับทางครอบครัวและตัวเด็กทั้งหมด พร้อมทั้งขอแสดงความเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเกิดอย่างกะทันหัน ขณะที่ลูกสาวตนกำลังพาสุนัขทั้ง 5 ตัวออกไปเดินเล่น อย่างไรก็ตาม ได้ทราบจากลูกสาวว่า เด็กผู้บาดเจ็บ หยิบก้อนหินขว้างใส่สุนัข ทำให้สุนัขส่งเสียงเห่าและวิ่งเข้าไปรุมกัดจนเด็กได้รับบาดเจ็บ สำหรับสุนัขที่ก่อเหตุทั้งหมด มีพันธุ์เซนต์ เบอร์นาร ์ดเพศผู้ ชื่อวิลลี่ พันธุ์ไทยผสมลาบาดอร์เพศผู้ ชื่อออม และสุนัขพันธุ ์ดัลเมเชียน อีก 3 ตัว โดย 2 ตัวเป็นเพศผู้ ตุ๊ดตู่กับ ติ๊ดตี่ส่วนเพศเมียชื่อลูลู่ เพศเมีย ซึ่งตอนนี้ได้ขังสุนัขทั้ง 5 ตัวไว้ภายในบ้านเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับจะดูแลไม่ปล่อยให้ไปกัดผู้อื่นอีกอย่างแน่นอน.


From : t-stretch [ 15 มี.ค. 47 - 16:05:29 น. ]


ความเห็นที่ 37
รูปในความเห็นที่ 35 เหมือนเจ้าไบล์ หมาบ้านเราเลยค่ะ...
สงสัยเป็นพี่น้องกันค่ะ
From : t-stretch [ 15 มี.ค. 47 - 16:09:42 น. ]

ความเห็นที่ 38
ตาม ความเห็นที่ 36...วันนี้ผมเห็นบนหน้าหนังสือพิมพ์รู้สึกเศร้าเลยครับ ก็กะจะเอามาโพสต์เหมือนกันครับ
เมื่อไหร่จะมีไข้หวัดหมาระบาดซักที...
From : ชวน [ 15 มี.ค. 47 - 16:58:06 น. ]

ความเห็นที่ 39
คุณชวนพูดเหมือนเกลียดหมาทุกตัวอยากให้มันตาย สมกับเป็นฝ่ายค้านเลย
From : ทักษิณ [ 15 มี.ค. 47 - 17:20:24 น. ]

ความเห็นที่ 40
ถ้ารายละเอียดที่คุณ t-stretch เอามาโพสต์เป็นเรื่องจริง ผมว่าเจ้าของหมาแย่มากๆ ให้ลูกสาว ไม่รู้กี่ขวบ คนเดียวจูงหมา 5 ตัวออกมานอกบ้าน ผมว่าคนถูกกัดควรจะฟ้องให้ส่งเด็กผู้หญิงคนนั้นเข้าโรงเรียนดัดสันดาน จะแพ้จะชนะไม่เป็นไร มันต้องสั่งสอนเจ้าของหมาเสียมั่ง แค่ใช้ค่ารักษาพยาบาลผมว่าไม่พอ ต้องเอาขึ้นสามศาลเลย เป็นไงเป็นกัน
From : ฅนหลังเขา [ 15 มี.ค. 47 - 17:52:09 น. ]

ความเห็นที่ 41
ตอนแรกไม่ได้อ่านอย่างละเอียด แต่พอเห็นคุณคนหลังเขาบอกแล้วกลับมาอ่านอีกทีก็จริงอย่างว่า ถ้าปล่อยให้เด็กขนาดนั้้นจูงหมาใหญ่เดินพร้อมกันทีตั้งห้าตัวได้ มันก็น่าจะฟ้องพ่อแม่ให้หูตูบไปจริงๆนั่นแหละ ทั้งเซนต์เบอร์เนอร์ด ทั้งลาบราดอร์นี่หมาพันธุ์ใหญ่กับพันธุ์กลางค่อนข้างใหญ่ทั้งนั้น อย่าว่าแต่กัดเลย แค่วิ่งชนเบาๆเด็กก็กลิ้งแล้ว ยังดันทุรังให้เด็กจูงออกไปได้ตั้งทีละห้าตัว หมาผมตัวเดียว ขนาดผมเป็นคนสูงใหญ่แล้วยังเอาไม่ค่อยอยู่เลย พ่อแม่พวกนี้มักง่ายมากครับ
From : สรสักดิ์ รักหมาร็อตฯ [ 15 มี.ค. 47 - 20:44:18 น. ]

ความเห็นที่ 42
วิธีง่ายๆเลยครับผมลองมาแล้วรุ่นพี่บอกต่อกันมาครับ วันหนึงประมาณเวลา1ทุ้มครึงผมปั้นไปในซอยข่อนข้างมึดแห่งหนึ่ง และแล้วก็พบกับกลุ่มเจ้าถินประมาณ5-6 ตัว แล้วก็เริ่มทำเหมือนทุกคนทำคือ สปริ๊นท์สุดชีวติพอเห็นมันไลตามมาเราก็รีบBreakทันทีฟรุ้กๆบางตัวก็ชนล้อหลัง รับประกันครับว่ามันจะต้องงงแน่นอนแล้วเราก็มองหน้ามันแล้วเริ่ม พูดกับมัน(ไม่ได้พิมพ์ผิดครับ)ว่า"มึงตามมาทำไม" แล้วมันจะเลิกสนใจเราทันที่ แต่ก่อนใช้วิธีนี้กรุณามองรอบๆตัวก่อนนะครับว่าไม่มีคนเพราะคนอื่นจะมองว่าเราบ้า!!!
โ อ ว ว ว ว์ พระเจ้าจอสร์มันยอดมาก พอได้แล้วอี ซาร่า
ถ้าท่านทำภายใน10 นาทีนี้เราจะแถมหมาให้ไล่ตามท่านอีก5ตัวฟรี แต่ถ้าไม่ได้ผลเตรียมตัวให้ใช้วิธีอื่น
From : MIC [ 15 มี.ค. 47 - 23:04:59 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 43 [ 16 มี.ค. 47 - 00:08:10 น. ]

web moderator


ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๐๐ ที่คัดมานี้ ถ้าเป็นกรณีที่เจ้าของสุนัขประมาทจริง(รู้อยู่แล้วว่าสุนัขดุและอาจเป็นอันตรายแก่คนเดินถนนถึงขั้นสาหัสหรือถึงแก่ชีวิตได้ ก็ยังไม่ได้ใช้ความระมัดระวังให้เพียงพอจนเกิดเหตุกัดทำร้ายคนเดินถนน) ก็อาจมีความผิดตามมาตรานี้ได้เหมือนกัน แต่ ตร.ซึ่งทำหน้าที่ พนง.สอบสวน ก็คงต้องพิจารณาพยานหลักฐาน และพยานบุคคลที่แวดล้อมกรณี มาประกอบสำนวนคดีอีกพอสมควร
. . . . เข้าใจว่าที่ผ่านๆ มานั้น ตร.คงเห็นว่าถ้าดำเนินคดีแล้ว เจ้าของสุนัขอาจได้รับโทษเพียงรอลงอาญา ซึ่งจะทำให้ผู้เสียหายต้องมีภาระเพิ่มขึ้นกับการไปฟ้องทางแพ่ง ตร.เลยยังไม่รีบตั้งสำนวน แต่ก็อาจอธิบายเชิงบังคับเล็กน้อย ให้เจ้าของสุนัขรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลและค่าเสียหายแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บ ... ยังไม่เคยเห็นสำนวนหรอกครับ แต่คาดว่าน่าจะเป็นอย่างนั้น....

From : Pc    [ 16 มี.ค. 47 - 00:08:10 น. ]

ความเห็นที่ 44
มีข่าวอีกแล้ว ไม่อยากให้เป็นอย่างนี้เลยค่ะ หมาบ้านเราเลี้ยงอย่างระวัง เพราะมีหลานสาว 3 ขวบอยู่ข้างบ้าน และชอบเข้ามาเล่นในบ้านเรา ก็คอยเก็บหมา ตลอดค่ะ มันก็เป็นหมาดี ไม่เคยทำร้ายใครค่ะ

http://www.thairath.co.th/thairath1/2547/page2/mar/17/p2_1.php

[="http://www.thairath.co.th/thairath1/2547/page2/mar/17/images/pic_4.jpg"]

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 15 มี.ค. พ.ต.ต.ธีรพงษ์ ปรุงจิตวิทยา ภรณ์ สารวัตรเวร สภ.ต. แม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก รพ.แมคคอร์มิค ว่า มีเด็กถูกสุนัข พันธุ์ร็อตไวเลอร์กัดได้รับ บาดเจ็บสาหัส ส่งมารักษาตัว ไปตรวจสอบทราบชื่อเหยื่อ เคราะห์ร้ายคือ ด.ญ.กัญญาพัชร แสงงาม หรือ "น้องมายด์" อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนช่อฟ้าซินเซิง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มีบาดแผลถูก คมเขี้ยวสุนัขขย้ำที่กลางศีรษะ ขมับทั้ง 2 ข้าง หน้าผาก ใต้ขอบตา ซ้าย เหนือคิ้วซ้าย และมือซ้าย แพทย์ต้องนำเข้าห้องผ่าตัดเย็บบาดแผลกว่า 50เข็ม
นางอรทัย เอมโอด อายุ 26 ปี มารดาของน้องมายด์ ให้การว่า แยกทางกับสามีนานแล้ว และยึดอาชีพเป็นแม่ค้าขายส้มตำที่หน้าบ้าน ก่อนเกิดเหตุในช่วงเย็นวันเดียวกัน ขณะที่ น้องมายด์กำลังวิ่งเล่นซุกซนตามประสาเด็กใกล้กับที่ตนขายของ เหตุการณ์ไม่คาดฝัน ก็เกิดขึ้นเมื่อสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ของนายโรจน์ฤทธิ์ โสฬสะรัตนภรณ์ อายุ 30ปี อยู่บ้านเลขที่ 404/5 ฝั่งตรงข้าม หลุดออกจากกรงในบ้าน วิ่งปรี่ตรงเข้ามากระโดดขย้ำร่างของน้องมายด์ ท่ามกลางเสียงหวีดร้องด้วยความเจ็บปวดของลูกสาวที่กลิ้งไปมาตามแรงฟัดของเจ้าหมา พันธุ์โหด ตนรีบตะโกนร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน คว้าท่อนไม้ ไล่ตีจนสุนัขตัว ดังกล่าววิ่งหนีเข้าบ้านไป ก่อนรีบอุ้มร่างโชกเลือดของลูกสาวนำส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

ต่อมา พ.ต.ต.ธีรพงษ์ได้เรียกนายโรจน์ฤทธิ์ โสฬสะรัตนภรณ์ เจ้าของสุนัขร็อตไวเลอร์ มาสอบสวน ให้การว่า สุนัขตัวดังกล่าวมีอายุ 2 ปีเศษ ตัวสูงประมาณต้นขาผู้ใหญ่ หลุดจากกรง ในบ้านออกไปกัดเด็กจริง ยินดีจะชดใช้ค่าเสียหาย และค่ารักษาพยาบาลตามใบเสร็จของ แพทย์ให้จนครบ สารวัตรเวรจึงลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนอนุญาตให้นายโรจน์ฤทธิ์ กลับบ้านเพื่อนำสุนัขเขี้ยวโหดไปไว้ที่อื่น

สำหรับพฤติกรรมดุร้ายของสุนัขพันธุ์ "ร็อตไวเลอร์" ที่ก่อเหตุสยองขย้ำเด็กแบบนี้ เคยเกิดขึ้น มาแล้วหลายครั้ง ครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา ด.ญ.วรนาท ตรีขันธ์ หรือ "น้องปุ๊กกี้" วัย 6 ขวบ บ้านอยู่ อ.เมืองปทุมธานี ถูกสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์และพันธุ์อื่นๆ รุมกัดปางตาย ตกเป็นข่าวครึกโครมขึ้นมาอีกครั้ง ถึงแม้ผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายจะพยายาม หามาตรการป้องกัน โดยเฉพาะกรมปศุสัตว์ห้ามนำเข้าสุนัขพันธุ์ดุนี้เด็ดขาด แต่พอเรื่อง เงียบหายก็ไม่ได้รับความสนใจ จนกระทั่งมาเกิดเหตุซ้ำซากขึ้นอีกจนได้


From : t-stretch [ 16 มี.ค. 47 - 13:49:04 น. ]


ความเห็นที่ 45
ขอโทษค่ะ ภาพไม่มา ทำผิดอีกแล้วค่ะ ลืมใส่ img
[="imghttp://www.thairath.co.th/thairath1/2547/page2/mar/17/images/pic_4.jpg"]

From : t-stretch [ 16 มี.ค. 47 - 13:52:12 น. ]

ความเห็นที่ 46
ทำผิดอีกค่ะ

From : t-stretch [ 16 มี.ค. 47 - 13:53:55 น. ]

ความเห็นที่ 47
หมาน่ารักมากขอหน่อยจับหน่อยนะถ้าเจอจะกอดจะหอมมันดูแลเป็นอย่างดีค่ะบาย787899102568456
From : ปรารีณา [ 3 พ.ค. 51 - 16:11:50 น. ]

ความเห็นที่ 48
iqlovly
From : ying [ 12 พ.ค. 51 - 18:58:37 น. ]

ความเห็นที่ 49
พี่คะหนูอยากได่หมาตัวใหญ่แบบนี้จังเยยค่ะ
From : ปันๆโว้ย [ 9 ส.ค. 51 - 07:48:50 น. ]

ความเห็นที่ 50
พี่คะหนูอยากได่หมาตัวใหญ่แบบนี้จังเยยค่ะ
From : ปันๆโว้ย [ 9 ส.ค. 51 - 08:07:23 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ