00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 28)

web moderator


By : Wang    [ 5 มี.ค. 47 - 11:49:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 5 มี.ค. 47 - 11:51:43 น. ]

web moderatorเมื่อวานนี้ผมได้รับโทรศัพท์ทางไกลต่างประเทศจากสมาชิกท่านหนึ่ง ท่านผู้นี้ใช้ Garmin รุ่นที่โหลดแผนที่ได้ มีแผ่น MapSource Worldmap และมีความประสงค์ที่จะแก้ไขแผนที่ในภูมิลำเนาที่อาศัยอยู่ แต่หาบล็อคจากแผ่น Worldmap ไม่เจอ ... ผมก็เลยขอตอบในเวปสำหรับเพื่อนๆที่อยู่ต่างประเทศพร้อมๆกันไปเลย

การค้นหาบล็อค img จากแผ่น WorldMap นั้น ทำได้โดยใช้โปรแกรม GPSMap Edit (ล่าสุด v 0.99b)เปิดไฟล์ worldmap.img (8,056 KB) ซึ่งเป็นไฟล์ Preview ที่อยู่ในไดเรกทอรี่ที่เราติดตั้ง MapSource .... ก็จะได้แผนที่โลก จากนั้นก็ซูมอินเข้าไปในบริเวณที่สนใจเช่นประเทศออสเตเรียดังตัวอย่างในภาพ เมื่อเราเอา Pointer ไปวาง (Hover)อยู่เหนือพื้นที่ที่ต้องการ ก็จะมีข้อความป็อปอัพขึ้นมา ตรงบริเวณที่ผมไฮไลท์สีเหลืองไว้ จะเป็นชื่อไฟล์ img ที่ตรงกับบล็อคที่ต้องการ

From : Wang    [ 5 มี.ค. 47 - 11:51:43 น. ]


ความเห็นที่ 2
ผมหายหน้าไปนาน กลัวจะเสียตัวกับ iQue 3600 ผมเป็นแฟน Palm ขนานแท้ เห็น อ. Wang เอามาลงพร้อมแผนที่ประเทศไทยแล้วมันอยากจะได้ เลยต้องไปค้นหาข้อเสียมาข่มใจ ผมเชื่อว่า Garmin คงจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ในที่สุด แต่ถ้าผมซื้อ iQue 3600 มาผมจะต้องใช้ส่วน pda ของมันด้วย แล้วผมจะคอย

1 of 2 people found the following review helpful:

Awesome product...when it works, February 27, 2004
Reviewer: An electronics fan from Silver Spring, MD USA
I'm on my third unit in four months, the first two having died within a month of receipt (and replaced promptly by Garmin with *refurbished* units). Garmin customer service swears I've just run into bad luck and the life expectancy of this product should be at least as long as the battery (7+ years). Garmin has been helpful under the circumstances, and maybe I did finally end up with a unit which will last into the next decade, but I keep getting the sinking feeling my $600 investment is really just a prepayment for twelve months of service--the length of the warranty. It's a 5* product--when it works--and if I had to buy it again, I'd do so with an extended warranty.

The display is big, bright and sharp and the navigation is usually right on the money and recalculates quickly when you need to make a detour or know something the unit doesn't. The Palm functions are flawless. The unit occasionally locks up (maybe once a week with heavy usage) and soft resets become necessary when trying to do more complex operations while the navigation function is running.


Was this review helpful to you?

1 of 2 people found the following review helpful:

UNRELIABLE, February 26, 2004
Reviewer: An electronics fan from New Jersey
UNRELIABLE - What good is a PDA and navigation unit if it constantly has to be reset? I only use this in my car and in the office so it's always connected. At least twice a week the unit has to be reset while I'm out of the office. It loses all of the info on the unit - especially irritating is the info I've entered since the last hot-sync. Several times in the middle of navigating to a destination it has gone kablooey.
I've already sent the original back. The next one I received was refurbished; another persons voice was on the unit!! This is the third one and it stinks. Wonderful idea, but absolutely unreliable. Don't waste your money. Yeah, I'm still on hold while writing this to send this one back as well.


Was this review helpful to you?

3 of 5 people found the following review helpful:

GARMIN sells GARBAGE, February 24, 2004
Reviewer: An electronics fan from Salinas, CA
Each time I e-mail tech support, I have an entirely different problem. They are helpful, but you must wait two days for a response or call and be placed on hold forever. The battery doesn't hold the charge. Each time I even look at it, I have another problem. Save your money or wait until the item is better. Personally, I think I threw my money away. My little cheapy handheld palm is so much much better. I think I should have stayed with a paper map or AAA.


Was this review helpful to you?


From : ฅนหลังเขา [ 6 มี.ค. 47 - 09:03:13 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 3 [ 6 มี.ค. 47 - 11:48:19 น. ]

web moderator


ขอบคุณพี่หลังเขาสำหรับข้อมูลอันหลากหลายครับ

พวกเราก็คงต้องรอฟังผลการใช้งานในระยะปานกลางและระยะยาวจากเพื่อนๆที่ได้ถอยเจ้าไอคิวไปแล้ว ซึ่งคงจะมี Feed Back เข้ามาในไม่ช้านี้ ก็โชคดีว่า ล็อตแรกตกอยู่ในมือเซียนๆผู้สันทัดกรณีทั้งนั้นเลย ก็คงจะมีข้อมูลสะท้อนกลับมายังต้นสังกัด เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องทางเทคนิคต่อไป ... แต่ที่แน่ๆก็คือ ทุกข้อมูลที่เราเก็บไว้ในสื่ออิเลคทรอนิค จำเป็นที่จะต้องทำการสำรองข้อมูลไว้อย่างสม่ำเสมอเป็นนิจสิน ...... และถ้ามาคิดทบทวนอีกที ความก้าวหน้าทางวิทยาการ กำลังนำความสับสนวุ่นวายมาสู่ชีวิตเรามากขึ้นหรือไม่ ทำให้สิ่งที่ไม่เคยจำเป็นต่อชีวิตกลับเป็นสิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ แถมยังทำให้ Basic Instinct ของเราถดถอยลงไปไม่มากก็น้อย ... เมื่อก่อนผมจำเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้บ่อยๆได้หมด แต่พอเรียกใช้จากเมมโมรี่ซะเคย แม้แต่เบอร์บ้านตัวเองยังไม่ค่อยแม่นเลย และถ้าวันไหนแบตหมดนอกบ้านนอกที่ทำงาน ก็คงจะหมดสิทธิที่จะใช้โทรศัพท์สาธารณะโทรหาใคร .... การใช้จีพีเอสก็เช่นกัน เมื่อก่อนก็พอมี Sense of Direction อยู่บ้าง เดี๋ยวนี้ถ้าไม่ดูจอจีพีเอสแล้วจะมึนๆพิกล

From : Wang    [ 6 มี.ค. 47 - 11:48:19 น. ]


ความเห็นที่ 4
ความจริง Palm OS มันเซฟโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่เราฮอทซิ๊งค์ แต่ถ้าต้อง hard reset บ่อยๆมันก็ยุ่ง ผมคงตามดูไปก่อน Palm Tungsten ของผมยังใช้ได้ดีและตัวเล็กใส่กะเป๋าได้สบาย ผมใช้ Palm มานานจนไม่เคยจำอะไรเลย วันก่อนแบตฯรถยนต์เสียจะโทรไปเคลมร้านขายที่บางแสนที่ไม่คุ้นกันนัก search คำว่า battery ก็ได้ชื่อที่อยู่ร้าน พอเห็นมันทำเป็น gps ได้ใจมันก็ว้าวุ่น ปล่อยให้คนหนุ่มๆนำหน้าก่อน คนแก่เคยโดนมาเยอะแล้ว ต้องหัดทำใจเย็นๆ
From : ฅนหลังเขา [ 6 มี.ค. 47 - 15:00:37 น. ]

ความเห็นที่ 5
สวัสดีครับ อจ.หวังและคณะ
ผมไม่แน่ใจว่าจะมีใครช่วยได้ไหม ปัญหาสมัยเก่าๆนะครับ คือว่า hard disc ผมเสีย เลยเปลี่ยนใหม่เป็น 80 gigbyte ทีนี้เจ้า SmartMapViewer 3.0 ใช้ไม่ได้ เพราะตัวเลข register ' เปลียนไป๋ ' แบบผู้จัดการเลย จะทำอย่างไรดีครับ
ผมยังชอบกับ SMV3.00 อยู่ครับ และเจ้า Ozi ด้วย
ไม่ว่ากันนะครับที่ถามแบบนี้
From : Trek 730 [ 7 มี.ค. 47 - 09:39:13 น. ]

ความเห็นที่ 6
ผมเองก็เพิ่งถอย iQue 3600 ไปใช้ได้ 2-3 วัน ก็รู้สึกพอใจกับมันมากโดยเฉพาะหน้าจอที่ใหญ่สะใจ และการแสดงผลที่สวยงามมาก ผมว่าสวยที่สุดในจำนวน Software GPS ที่มีอยู่ในขณะนี้

ถึงแม้ว่ารารเจ้า iQue ทั้งชุดที่ผมซื้อมาจาก ESRI ผ่านคุณเดชจะสูงกว่าราคาในต่างประเทศ แต่ผมคิดว่าไม่แพง "เวอร์" จนเกินไปเหมือนรุ่นแรกๆ ที่ ESRI บวกราคาขึ้นไปเกือบ 100% ชุดที่ ESRI ขายมีมาพร้อม Automotive Kit (ฐาน และที่เสียบบุหรี่) และ Mapsource Thailand pre-installed บน SD 64 MB แต่ไม่มีแผ่น CD-ROM ของประเทศไทยให้ ถ้าลองคำนวนคร่าวๆ ique 3600 พร้อม Automotive Kit พร้อมค่าหิ้วมา จะตกประมาณ US$ 550 ก็ประมาณ 22,000 บวก SD 64 MB คงราวๆ 1000 บาทมั่งครับ ที่เหลือก็ค่า Software ครับ

ตัว Mapsource ที่อยู่ใน SD มีขนาด ประมาณ 50 MB ดังที่อ.หวังเคยได้เขียนในคห.ก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถ Backup เจ้า Mapsource ตัวนี้เก็บไว้ใน PC กันหาย แต่ไม่สามารถนำไปใช้กับเครื่องอื่นได้ เพราะมันจะถูก Lock เข้ากับ Serial No. ของ iQue ตัวนั้นๆ

First Impression : ครั้งแรกที่เปิดเครื่อง ผมก็ "ทึ่ง" กับแผนที่ เท่าที่ดูเบื้องต้น มันมีทุกถนน ซอย ที่รถสามารถขับเข้าไปได้ ในประเทศไทย แต่ก็ไม่รู้ว่า แผนที่ตัวนี้มัน Update แค่ใหน อย่างที่ อ.หวัวบอก แม้แต่ต่างจังหวัด ซอยเล็ก ซอยน้อยก็มีหมด

Reset / Hard Reset : ผมคิดว่าการที่เครื่อง Hang และเราต้อง Reset / Hard Reset มันเป็นปัญหาที่จะต้องเกิดกับเครื่องที่ใช้ร่วมกับ OS อื่นเช่น Palm OS หรือ WinCE ผมได้ update เจ้า iQue ตัวนี่ เป็น version ล่าสุด (Release 3) แต่ก็ไม่วายที่จะเกิดอาการ Hang จนได้ ทั้งๆที่เจ้าเครื่องตัวนี้ไม่มีโปรแกรมอื่นอยู่ในเครื่องเลยนอกจาก แผนที่ เท่าที่ลองมี Hang ไปครั้งหนึ่ง นอกจากนั้นก็ใช้งานได้ปรกติ แม้แต่ SmartNav 3.0 บนเครื่อง Pocket PC เองยัง Hang บ่อยครั้ง หรือแม้ตัว Desktop PC ของผมเองก็ยัง Hang ผมว่าเพื่อนๆที่ตัดสินใจซื้อ iQue ไปอาจจะเผชิญปัญหาด้าน Reset บ้าง บางรายอาจจะไม่เจอเลย

Mapsource : ตัว Mapsource ที่มาพร้อมกับเครื่องมี Searchable POI and Index นั่นก็หมายถึงเราสามารถหา POI หรือถนนต่างๆ ตามชื่อได้และสามารถใช้ function "Route To" เพื่อให้เจ้า IQue navigate ไปยังที่ๆเราเลือกได้ (แผนที่ Bangkok BMA ที่ผมทำแจก เพื่อนๆ ไม่สามารถค้นหาตาม Index ได้ และไม่สามารถ Auto-Routing ได้) แต่ผมคิดว่าการที่ชื่อทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ มันอาจจะสับสนพอสมควรในการ Search ชื่อที่เราไม่คุ้นเคยในภาษาอังกฤษ ตัวอย่างเช่น บ้าของผมอยู่ถนนพํฒนาการ ผมเคยใช้แต่คำว่า Pattanakarn Road แต่ผม search คำว่า Pattanakarn เจ้า iQue หาไม่เจอเพาะมันใช้คำว่า Phattanakan แทน เป็นต้น ผมว่าจะเป็นการดีมากถ้า ESRI สามารถออก version ภาษาไทยและสามารถ search ภาษาไทยได้ รวมทั้งให้ลูกค้าเก่าที่ออก ique ไปแล้ว (เช่นผมเป็นต้น) สามารถ upgrade ได้ฟรี ในอนาคต จุดสำคัญๆ ต่างก็มีอยู่ใน POI พอสมควร และ Update มากกว่า POI ในแผ่น Bangkok BMA ที่ผมเคยทำ

Test Drive Routing /Navigating : : เมื่อวานผมได้มีโอกาสใช้ ique ทั้งวัน โดยใช้ function "Route To" ผมเองรู้สึกพอใจกับความสามารถ Routing ของ ique (อ.หวังเคยบอกว่า Auto Routing ของ SmartNav ดีกว่าของ iQue แต่ผมยังไม่เคยมีโอกาสใช้ SmartNav AutoRouting function ) ผมลองให้ ique Auto Routing จากที่บ้านไปที่ Office โดย set ค่า เป็น Faster Time มันก็จะพาผมขึ้นทางด่วนไป (ก่อนเดินทาง เราสามารถ preview turns ก่อนได้ว่าจะต้องเลี้ยวตรงใหนบ้าง) ผมก็ลองขับดูตามที่เจ้า GPS บอก ก่อนถึงทางเลี้ยวทุกครั้งจะมีสัญญาณเตือนและเสียงบอกเป็นภาษาอังกฤษว่าให้เลี้ยว เช่น In 500 Meters, Turn Right สำหรับถนนในเมือง ถ้าขับต่างจังหวัดที่ใช้กความเร็วสูงขึ้น เครื่องก็จะเตือนก่อนหน้านั้น เช่น In 2 Kilometers, Exit Left เป็นต้น พอลองขับดูไปสักพัก ก็ลองไม่ไปตามเส้นทางที่มันบอก พอผ่านไปสักพักหนึ่ง เครื่องก็จะบอกว่า Off-Route, Recalculating และบอกเส้นทางใหม่ให้เราโดยอัตโนมัติ จนกระทั้งถึงจุดหมายที่เราเลือก

สำหรับ การ Naviagating ผมมีข้อคิดเห็นส่วนตัวดังนี้
1) การเลือกเส้นทาง ของ ique อาจจะไม่เป็นไปตามที่เราใช้อยู่เป็นประจำ ขึ้นอยู่กับ setting ที่เราเลือก (Faster Time/Shorter Distance) และบางทีเส้นทางที่มันเลือก อาจจะเลือกเส้นที่รถติดมาก
2) iQue จะไม่ค่อยรู้จักเส้นทางลัด หรือไม่เลือกในซอยสักเท่าไร แต่ถ้าเราขับในซอยและใช้มันนไปเรื่อยๆ เมันก็สามารถพาออกจากซอยไปถนนใหญ่ได้
3) iQue ไม่รู้จักว่าถนนใหนห้ามเลี้ยวขวา หรือถนนไหนไปได้-หรือไม่ได้ มีอยู่ครั้งหนึ่งออกาจากซอย ique ให้เลี้ยวขวา เข้าถนนใหญ่ แต่ตรงนั้นไม่มีที่ให้เลี้ยวขวา ต้องไป u-Turn หรือบางถนนสามารถตรงไปได้เฉพาะเวลา 06:00-11:00 iQue จะไม่รู้ตรงนี้เลย และท่านอาจจะโดนใบสั่งจากตำรวจได้
4) มีอยู่เส้นทางหนึ่งเป็นลักษณะวงเวียน ถ้าเป็นเมืองไทย(ขับรถด้านซ้าย) เราต้องวนซ้าย เจ้า ique ให้ผมวนขวา ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ America ขับด้านขวาหรือเปล่า แต่บางเส้นทางก็ไม่เป็น ต้องระวังนะครับ

แต่โดยรวมผมชอบ function Auto Routing มาก ผมยังลองให้มัน Navigate ไปที่ พัทยา กาญจนบุรี และ เชียงใหม่ เจ่า ique ก็สามารถบอกเส้นทางได้อย่างสบาย (เท่าที่ทราบจาก อ.หวัง SmartNav สามารถ navigate เฉพาะใน กทม.เท่านั้น)

สรุป : ผมว่ามันเหมาะมากถ้าอยู่ในรถ (ต้องมีตัวชารจ์ในรถด้วยนะครับ) เส้นทางและตัวหนังสืออยู่ในระดับที่เราสามารถ พออ่านออก ไม่เล็กจนเกินไปเหมือนเครื่อง Handheld สีสันกินขาด แต่ถ้านำไปเดินเขา คงจะไม่เหมาะเท่าไร เพราะตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ และกินไฟมาก

ข้อคิดเห็นข้างบนเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเอง ซึ่งอาจจะไม่เหมือนของท่านอื่น

สำหรับ คห.5 คุณ Trek 730 โทรติดต่อ MapPointAsia ขอ Key ใหม่เลยครับ
From : Capecode [ 7 มี.ค. 47 - 12:30:45 น. ]


ความเห็นที่ 7
สองสามวันต้องฮารด์รีเซทผมว่ามันไม่น่าจะปรกฎิ ที่ผมเป็นห่วงก็ถ้าผมใช้ผมจำเป็นต้องใช้โปรแกรม pda ด้วย บางโปรแกรมมันจะไม่เซฟเวลาฮอตซิ๊งค์ มันก็คงจะยุ่งน่าดู ปรกฏิเครื่องปาลม์ของผม ใช้อย่างรุนแรงมาหลายเครื่องและหลายปี เคยต้องฮารท์รีเซทสักสองครั้งเห็นจะได้ ผมอาศรัย palm เป็นสมองสำรอง ถ้าข้อความสำคัญหายไปผมยุ่งแน่นอน ผมอยากได้เจ้า iQue ตัวนี้มาก แต่ถ้าต้องฮารดรีเซททุกสองสามวันคงไม่กล้าเล่น จะคอยอ่านตามดูที่นี่ เมื่อไร Garmin แก้ปัญหานี้ได้ผมคงจะเอาแน่
From : ฅนหลังเขา [ 7 มี.ค. 47 - 17:48:20 น. ]

ความเห็นที่ 8
คุณ trek 730
ผมเคยมีประสบการณ์ที่ต้อง format ฮาร์ดดิสก์ใหม่ แล้วต้องลง SMV ใหม่เหมือนกันครับ
ผมส่งอีเมล์ไปที่ Mappointasia แจ้ง Product ID กับ เลขคีย์อีกอันดูเหมือนจะเป็น Load Key ไปให้ สักสองสามวันเขาก็ตอบกลับมาแจ้งโค้ดที่ต้องคีย์เข้าไป regist ให้ใหม่ แล้วก็ใช้ได้เรียบร้อยดี แต่ถ้าใจร้อนจะโทรเข้าไปก็น่าจะได้เรื่องเหมือนกันครับ
From : กระเต็น [ 7 มี.ค. 47 - 20:51:34 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 8 มี.ค. 47 - 02:42:17 น. ]

web moderatorLegend ของผมถึง”คราว”แล้วครับ หลังจากที่จอวูบวาบอยู่หลายเดือน วันนี้จอไปดับขณะลุยจักรยานอยู่กลางสวนตลิ่งชัน เล่นเอาทั้งเคาะทั้งตบกันยกใหญ่กว่าจะยอมบอกทางออกจากสวนให้ พอส่งผมถึงบ้านเสร็จก็จากไปอย่างไม่ร่ำลา .... ไม่มีอะไรจะสูญเสียเพราะพ้นระยะประกันมาปีกว่าแล้ว ผมเลยเปิดตำราผ่า eTrex ที่คุณ KP จารึกไว้ในภาค 7 คห 78 > 86 เป็นแนวทาง แล้วก็ทั้งแกะทั้งแงะทั้งแซะจนคืนชีวิตเจ้าเพื่อนยากให้กลับมาร่วมเส้นทางอีกครั้งในสภาพที่สมบูรณ์ดังเดิม

เพื่อนๆเจ้าของ eTrex ที่รู้ตัวว่าใกล้ถึงคราวแล้ว ให้ย้อนกลับไปดูภาค 7 เป็นหลักเลยนะครับ ส่วนของผมอ่านเป็นภาคเสริมแล้วกัน

ลุยกันเลย ... ผมหาแผ่น Nonstick ที่ใหญ่เท่าของคุณ KP ไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจใช้ถาดเตาอบที่เคลือบสาร Nonstick แทน ก็พอถูไถไปได้ ... พอแกะแถบยางและแถบกาวอีกสองชั้นออกมาแล้ว ก็เจอปัญหาใหญ่สุดว่าจะฉีกทุเรียนท่าไหน เจ้าขายึดแบบ Snap Shut (ดังภาพ)ก็บอบบางเหลือเกิน ถ้าไปงัดไปดันก็คงหักเป็นแน่ เลยใช้กำลังภายใน เอาหัวแม่มือกดบริเวณพื้นที่สีแดงในภาพ ดันฐานของขายึดโดยใช้ความยืดหยุ่นของตัวเรือนช่วย ส่งผลให้ขายึดถอดใจยอมคลายตัวแต่โดยดี

From : Wang    [ 8 มี.ค. 47 - 02:42:17 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 10 [ 8 มี.ค. 47 - 02:42:58 น. ]

web moderatorภาพนี้แสดงฝาตัวเรือนด้านจอ พร้อมแผ่น PCB (Printed Circuit Board) ด้านที่หันเข้าหากัน เราจะเห็น Connector และสายแพของจอซึ่งเป็นต้นเหตุของ จอลาย จอวูบวาบ และจอดับในที่สุด

From : Wang    [ 8 มี.ค. 47 - 02:42:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 8 มี.ค. 47 - 02:43:40 น. ]

web moderatorภาพนี้แสดง PCB ด้านที่หันเข้าหาตัวเรือนด้านรังถ่าน จะเห็น Connector ของ PC Interface + External Power Supply ... และหน้าสัมผัสของ PCB สำหรับรับ Internal Power Supply ซึ่งถูกยันด้วยลวดตัวนำไฟฟ้าที่ขดเป็นคอยล์สปริง ปลายอีกด้านของขดลวดนี้แทงทะลุเข้าไปในรังถ่าน .... ไหนๆลงทุนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็ล้างจุดสัมผัสเหล่านี้เสียด้วยเลย

From : Wang    [ 8 มี.ค. 47 - 02:43:40 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 12 [ 8 มี.ค. 47 - 02:44:19 น. ]

web moderatorหลังจากล้างคอนแท็คของสายแพ และเสียบเข้าซอกเก็ตจนสุด แล้วยันปลายสายด้วยตัวล็อคสีดำ (ภาค 7 .. คห 83) .. ก็ถึงพิธีประกอบตัวถัง แต่อย่าเพิ่งพันเทปกาวนะครับ ให้ใส่ถ่านแล้วเปิดเครื่องลอง รวมถึงทดสอบการลิงค์กับ PC ทั้งโหลดเข้าโหลดออกทั้งสองทางให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานได้สมบูรณ์ไม่ติดขัด .... จะไชโยสามลาหรือประกาศขายเป็นชิ้นส่วนอะหลั่ยก็ตอนนี้แหละครับ .... ขอขอบคุณคุณ KP ด้วยครับ

From : Wang    [ 8 มี.ค. 47 - 02:44:19 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 13 [ 8 มี.ค. 47 - 16:07:30 น. ]

webmaster

เยี่ยมเลยครับอ.Wang เครื่องผมทั้ง Legend,Vista ก็เป็นอาการนี้อยู่เหมือนกัน อยากจะแงะอยู่เหมือนกันแต่ยังกล้าๆกลัวๆ คงต้องเอาเครื่องไปแงะข้างเฮีย Wang แล้วละครับ ตอนซื้อมาใหม่ๆแรกๆก็ใช้ไม่มีปัญหา แต่พักหลังๆติดบนแฮนด์แล้วดับประจำ แต่ใช้บนรถยนต์ไม่มีปัญหา คงเป็นอาการประจำของรุ่นนี้ก็ได้ที่พวกเราใช้ลุยกันหนักสายแพมันคงเคลื่อน

เมื่อวันเสาร์ไปปั่นลุยทาง offroad มาเครื่องก็ดับอีกนับครั้งไม่ถ้วน จนต้องย้ายไปใส่กระเป๋าเสื้อด้านหลัง ก็ยังมีดับบ้างนานๆที ต้องคอยหยิบมาดู น่าเบื่อชะมัด แต่แปลกมากที่ถ้าเปลี่ยนแบตใหม่ๆจะกันสะเทือนได้ดีกว่า แต่ถ้าแบตอ่อนๆแค่เอามือเคาะๆก็ดับแล้วครับ


Wang
ความเห็นที่ 14 [ 8 มี.ค. 47 - 23:08:26 น. ]

web moderator

ยื้มรูปนี้มาจากคุณ KP ที่โพสท์ไว้ในภาค 7

ผมว่าจุดอ่อนของ eTrex อยู่ที่การต่อสายแพของจอเข้ากับ PCB โดยไม่ได้ใช้ Connector .... ปลายสายแพจะถูกปอกฉนวนไว้เฉยๆ แล้วสอดเหน่งๆเข้าซอกเก็ตของ PCB เลย … แล้วใช้ตัวล็อคดังภาพ”เบียด”(โดยไม่บวชก่อน)ให้หน้าสัมผัสชิดกัน โดยใช้ขาเกี่ยวเล็กๆที่เห็นอยู่ที่ปลายทั้งสองข้างในรูปล็อคตัวเองไว้กับซอกเก็ต เจอแรงสั่นสะเทือนสักระยะหนึ่งก็จะเริ่มคลายตัว ไม่ถึงกับหลุด แต่ทำให้หน้าสัมผัสไม่ชิด เกิดความต้านทานกระแสไฟไม่เท่ากันตลอดทั้งแพ กระแสไฟเข้าสู่แต่ละแถวของพิกเซลไม่สม่ำเสมอ เป็นเหตุให้เกิดอาการจอลาย และจะวูบวาบมากขึ้นเมื่อประจุของแบตลดลง

เสียดายว่าตอนทำรีบมากไปหน่อย เลยถ่ายรูปได้นิดเดียว เพราะผมไม่อยากถอดแบตออกจากเครื่องนานๆ ไม่รู้ว่าเจ้าแบตกระดุมบน PCB จะจ่ายไฟสำรองไปเลี้ยงเมมโมรี่กับนาฬิกาได้นานแค่ไหน ขี้เกียจมารีเซ็ทเครื่องใหม่ และขี้เกียจไปยืนตากแดดรอโหลด Almanac Data จากดาวเทียมใหม่ทั้งยวง

ขอบอกว่า ผมแกะเครื่องของผมด้วยความจำเป็น แต่ถ้าเป็นเครื่องคนอื่นก็จะแกะด้วยความมันส์ ดังนั้น เครื่องคุณโนหรือเพื่อนๆที่พ้นระยะประกันแล้ว เชิญเอามาได้ไม่ต้องเกรงใจนะครับ ... นอกจากจะ Support กามินในเวปแล้ว อาทิตย์ที่แล้วบ้านผมก็เป็นศูนย์ส่งมอบเครื่อง iQue ด้วย .. คราวนี้มาเป็นศูนย์แกะ eTrex อีก ... บริการกามินครบวงจรเลยครับโดยไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆ

อ้อ ... ถ้าเอา Vista มาแกะบ้านผมต้องเฝ้าดูด้วยนะครับ ไม่งั้นจะได้เปลือก Vista ที่ไส้ในเป็น Legend กลับไป

From : Wang    [ 8 มี.ค. 47 - 23:08:26 น. ]


ความเห็นที่ 15
อ. หวัง ครับ Garmin GPS12 มีปัญหาแบบ eTrex หรือเปล่าครับ ถ้ามีปัญหาแล้วการแกะออกแก้ไขเองจะยากไหมครับ ถ้าแบตกระดุมหมด จะต้อง download Almanac Data ฯลฯ ทำยากไหมครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 8 มี.ค. 47 - 23:30:36 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 16 [ 9 มี.ค. 47 - 00:09:37 น. ]

webmaster

เจ้าถ่านกระดุมที่ว่าไม่ทราบว่าใครมีข้อมูลบ้างว่า ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ไหนๆจะแกะแล้วจะได้เปลี่ยนไปเลย แต่สงสัยมันจะย้ำติดกับ PCB เลยหรือเปล่าครับคงจะเปลี่ยนลำบาก

พูดถึงเจ้า iQue บ้าง สามสี่วันมานี้ผมนำไปใช้งานตจว.และในกรุงเทพสั่งนำทางไปๆมาๆตลอด ค่อนข้างประทับใจในการนำทางของมันอย่างที่คุณ Capecode ว่าไว้ครับ เส้นทางตจว.ที่รถวิ่งไปทางเล็กทางน้อยมันมีหมดเลยครับ ไม่เว้นแม้แต่ทางลูกรังที่ไม่ค่อยมีใครใช้กันมันก็มี การที่มันเป็น PDA โดยมีปากกาในตัวเนี่ยมันสะดวกในการเลือกแพนภาพหรือเลือกซูมในส่วนที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว การแพนภาพก็ทำได้เร็วมากครับ เวลาเราออกนอกเส้นทางนำจะหาเส้นทางใหม่ก็ใช้เวลาไม่นานประมาณไม่เกิน 5 วินาทีขึ้นอยู่กับความซับซ้อน นับว่าเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้เทียบกับ รุ่นhandheld ทั่วไป

อยากให้ข้อมูลกับทาง ESRI เพื่อเป็นการพัฒนาต่อไป

- บางแยกห้ามเลี้ยว แต่เครื่องมันแนะนำให้ไปได้ แต่ก็เจอน้อยมาก คงต้องมีการปรับปรุงฐานข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งรวมทั้ง Point of interest ต่างๆ ถ้าทาง ESRI จะสามารถ update ข้อมูลได้อย่างต่อเนื่องจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับถนนเส้นใหม่ๆหรือเส้นทางที่เปลี่ยนไป ถ้าให้ใช้แค่ที่มีตอนนี้ไปตลอดไม่มีการ update ต่อไปเครื่องอาจจะล้าหลังคนอื่นก็ได้ครับ อาจจะมีช่องทางให้ user ช่วยแจ้งตำแหน่งที่แผนที่ผิดพลาดก็ดีนะครับ

- เวลาเราวิ่งบนทางด่วนหรือทางคู่ขนานใต้ทางด่วน เครื่องมันแยกไม่ออก มันจะแนะนำให้เราเลี้ยวอยู่เรื่อย ไม่รู้ว่าเราพอจะนำข้อมูลความสูงมาช่วยได้หรือไม่

- แผนที่ภาษาไทยอยากให้เร่งทำออกมาเร็วๆ (ใครซื้อ iQue ไปตอนนี้ทาง ESRI บอกว่าจะแถมให้ฟรี) การค้นหาสถานที่แบบภาษาอังกฤษมันลำบากจริงๆอย่างที่คุณ Capecode บอกไว้แหละครับ


ความเห็นที่ 17
อาการแบบอ.หวังว่า กับเครื่อง Palm มันก็เกิดครับ ของผมเป็นแบบนี้สองเครื่องแล้ว ใช้ไปสักสามปีมันก็เริ่มเป็น ผมแก้ด้วยการตบมันแรงๆ ก็จะใช้ได้ไปพักหนึ่ง ซื้อเครื่องใหม่มาอีกสองสามปีก็ต้องตบกันอีก เครื่องที่สามยังดีอยู่ มันก็เข้าหลักธรรมที่ว่า สรรพสิ่งล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป เป็นธรรมดา ผมว่าสามปีมันก็พอดีมีเครื่องใหม่ออกมาให้เปลี่ยน อ.หวังไปถอย iQue มาดีกว่าเสียเวลาไปกับการเป็นหมอประจำห้อง icu ครับ สมัยนี้ของเล่นอายุมันสั้น ไม่ตายไปตามอายุไขมันก็ตกรุ่นจนใช้ไม่สนุก
ผมกำลังคอยให้เจ้า TungstenT ของผมมันเกิดอาการแบบนี้อยู่ จะได้มีข้ออ้างที่จะไปเอา iQue ออกมาบ้าง
คุณ nbt มีปัญหาต้อง hard reset บ้างหรือยังครับ ผมกลัวแต่เรื่องนี้ เรื่องอื่นไม่ค่อยเป็นห่วง
From : ฅนหลังเขา [ 9 มี.ค. 47 - 08:02:30 น. ]

ความเห็นที่ 18
อ.หวัง...เป็นเซียนทั้ง ฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ เลย
From : ชวน [ 9 มี.ค. 47 - 11:45:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 19 [ 9 มี.ค. 47 - 12:04:17 น. ]

web moderator


จริงๆตอนแกะเจ้า Legend ก็ไม่ค่อยลุ้นเท่าไหร่เลยครับ เพราะถ้าเจ๊งไป ก็จะได้สั่ง iQue กับ 60CS ให้หายบ้าไปเลย .... แต่พอเจ้าเพื่อนยากฟี้นคืนชีพขึ้นมาได้ ก็จะเต็มใจใช้ของเก่าไปจนกว่าจะถึงวันนั้นของเดือน

คห 15 …. ถ้าเจ้า GPS12 ยังไม่มีอาการใดๆก็อย่าไปยุ่งกับมันนะครับ แต่ถ้ามีอาการเมื่อใด ผมก็ยินดีรับมาเป็นหนูทดลอง ถ้าทำใจไม่ได้ เวลาผมแกะก็อย่ามองแล้วกันนะครับ

ตอนแกะเจ้า Legend ผมก็ไม่ได้ไปสะกิดเจ้าถ่านกระดุมเสียด้วย ก็เลยไม่รู้ว่าถอดได้หรือย้ำ Spot Welding ติดมากับ PCB … ผมจะใส่แบตไว้ในเครื่องตลอดเวลาแม้ยามไม่ใช้เครื่อง เพื่อลดภาระของเจ้าแบตกระดุม .... แต่ถ้าแบตกระดุมเสื่อม แล้วเราถอดแบตหลักออกมาสักพัก ผมเข้าใจว่าข้อมูลใน RAM จะหายหมด .... แต่ถึงอย่างไรก็เปิดเครื่องได้หลังจากใส่แบตหลักกลับเข้าไป เพราะยังมี Firmware อยู่ใน Flash Memory … ถ้าเราต้องทำการรีเซ็ทเครื่องใหม่ .. Firmware ก็”คง”ถูกเซ็ทกลับไปเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมที่มากับเครื่อง “คง”ต้องอัปเดทเฟิร์มแวร์กันใหม่ .... จากนั้นก็ต้อง Initialize เครื่อง โดยเปิดเครื่องไว้กลางแจ้งเฉยๆสักพัก เพื่อโหลดทั้ง Almanac & Ephemeris Data จากดาวเทียมเข้ามาใหม่ อาจใช้เวลาถึง 20 นาที

รายละเอียดเกี่ยวกับ Almanac & Ephemeris Data รวมทั้ง Initializing Mode ดูได้จากภาค 2 นะครับ

อ้อ ลืมบอกไปว่า เจ้า Click Stick อยู่รวมกับจอ LCD ในแผงวงจรส่วนหน้าด้วย ดังนั้น จะต้องมีสายสัญญาณของ Click Stick อยู่ร่วมในสายแพด้วย .... การที่ Click Stick ดื้อด้าน ไม่ค่อยตอบสนองต่อนิ้วมือ “อาจ”เกิดจากสายแพหลวมก็ได้นะครับ

From : Wang    [ 9 มี.ค. 47 - 12:04:17 น. ]


ความเห็นที่ 20
คุณ กระเต็น ..ขอบคุณครับ
ผมส่งไป แล้ว ได้รับตอบมาทันทีเลย เดี๋ยวจะกลับไปลองใหม่
From : Trek 730 [ 9 มี.ค. 47 - 14:32:36 น. ]

ความเห็นที่ 21
ขอบคุณกับคำแนะนำครับ ถ้า GPS12 มันมีอาการเมื่อไร จะไปรบกวน อ.หวัง ครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 9 มี.ค. 47 - 17:01:39 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 22 [ 9 มี.ค. 47 - 21:58:34 น. ]

webmaster

ผมใช้เจ้า iQue มาหลายวันมี soft reset อยู่สองสามครั้งเอง.... นับว่าเสถียรภาพดีมากแล้วครับ สำหรับเครื่องที่เป็นระบบ PDA .... ส่วนการ Hard reset ยังไม่เคยครับ แต่จริงๆก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ เครื่อง PDA สมัยนี้มีช่องขยาย memory card ในตัวอยู่แล้ว ผมลงโปรแกรม CardBackup ไว้ ..... ถ้าเกิดมีเหตุต้อง HardReset นอกสถานที่ก็ Restore ข้อมูลที่ backup ไว้ใน card เลยครับ ... ตัวโปรแกรมยังสามารถตั้งให้ backup อัตโนมัติช่วงดึกๆของแต่ละวันก็ได้ครับ

ความเห็นที่ 23
มือใหม่ครับ ได้ III+ มา เข้าไปอ่านกระทู้(เกือบทั้งหมด)มา7 วัน 7 คืน(เยอะมากกกก)
ขอสรุปสั้น ๆ นะครับงง Base Map ของผมมันเป็น US Highway แผนที่ไม่ตรงเส้นทางเลยสักกะติด อยากจะขออนุเคราะห์โหลดแมพซอส จากใครสักคนได้ไม๊ครับ (ผมไม่ได้ขี่จักรยานหลอกครับชอบเดินทางท่องเที่ยว ซุกซนเรื่อยไป ขี่จักรยานไม่ได้ครับหัวเข่ามีปัญหา เคยโดนกระจกทิ่มเข้าไปในข้อต่อ เจ็บอยู่ตลอดเวลา ) แต่เข้ามาหาความรู้ที่นี่เกือบทุกวันครับ ทำใมถึงได้ เก่งลึกกันได้ขนาดนี้ไม่รู้เนอะ...
From : วิต [ 9 มี.ค. 47 - 22:38:49 น. ]

ความเห็นที่ 24
ขอบคุณคุณ nbt สำหรับข้อมูลเรื่อง reset ครับ Palm มันมีคนนอกเขียนโปรแกรมดีๆไว้เยอะ ส่วนใหญ่เป็นฟรีแวร์ ของผมตอนเปลี่ยนจาก os3 เป็น os4 ก็มีปัญหา soft reset บ่อยๆ พอไปอัพเกรดเป็นซอฟท์แวร์รุ่นใหม่ปัญหาก็หายไป แต่การเอา GPS เข้ามาร่วมวงศ์ด้วยมันคงจะมีขัดๆกันอยู่เยอะนะ ผมขอรอดูอีกนิดหน่อย คงจะตามไปเล่นด้วยบ้างแน่ๆครับ
From : ฅนหลังเขา [ 10 มี.ค. 47 - 07:15:08 น. ]

ความเห็นที่ 25
สวัสดีครับผมเป็นมือใหม่มากๆนะครับ ผมขออนุญาติสมัครเป็นน้องใหม่อีกคนนะครับ ผมไม่เคยใช้ GDP หรือ GPS เลย แต่ตอนนี้ผมถอยเจ้าไอคิว3600มาเรียบร้อยแล้ว จากการใช้งานมาเกือบ1อาทิตย์ แล้วนำออกมาใช้ต่างอำเภอ(ผมอยู่อุดร) บ่อยๆ ตัวผมชอบระบบนำทางมากๆ เส้นทางจากอำเภอถึงอำเภอ ธรรมดาก็วิ่งเส้นเดิมๆคุ้นๆ แต่ก็จอดถามเป็นระยะ วิ่งไปลึกๆก็เริ่มไม่มั่นใจเท่าไร หลังจากใช้ไอคิวช่วยในเรื่องนำทางก็ค่อนข้างสบายขึ้นเยอะเลยครับ เส้นทางใหม่ๆเยอะเลยครับ แต่ต้องใช้ความคุ้นเคยในการเซ็ตค่านิดหน่อย หลังจากนั้นก็จะเลือกเส้นทางได้ตามใจได้ดีพอสมควร แต่ถ้าต้องไปในที่เราไม่เคยไปผมว่าเจ้าไอคิวนี้เป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่ดีที่สุดเลยครับ ตัวเครื่องของผมรีเซ็ตแค่ครั้งแรกครั้งเดียวจากนั้นไม่เคยรีเซ็ตอีกเลยครับ ถ้าต้องให้คะแนนผมให้87จาก100ครับ
From : เต่าแดง [ 10 มี.ค. 47 - 10:57:23 น. ]

ความเห็นที่ 26
ผมยังไม่เจอปัญหาเรื่องresetครับ โปรแกรมที่ลงเพิ่มตอนนี้ก็มี thai hack(ยังไม่ได้register),McFile,TealScript(demo),Palm Reader,e book ภาษาไทย,QuickSnap Demoแคปเจอร์หน้าจอ,AI Proดูรูป แล้วก็เกมส์ต่างๆ โปรมแกรมอื่นๆ กำลังหาใน"บ้านกล่อง"ครับ ก็กะว่าจะลงให้หลากหลายเพื่อดูความเสถียรของเครื่องนะครับ

พี่หวังครับ map60cs รอดูของผม ผมสั่งไปแล้ว คู่มือดาวน์โหลดได้ที่เวปการ์มิน รุ่นนี้นาวิเกจได้ด้วยครับ

คุณเต่าแดงครับ ดีใจแทนครับ ที่ใช้แล้วไม่ผิดหวัง ตอนที่คุณบอกว่าไม่เลยใช้PalmและGPS ผมนึกในใจ สงสัยได้โทรคุยกับคุณทุกวันแน่ๆเลย แต่กลับผิดคาดที่คุณสามารถใช้เครื่องได้เองโดยไม่ต้องแนะนำ นับถือ นับถือ

From : เดช(VRX) [ 11 มี.ค. 47 - 07:50:40 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 27 [ 11 มี.ค. 47 - 11:13:04 น. ]

web moderator


ยินดีต้อนรับคุณเต่าแดงครับ ไม่ทราบว่าคุณเต่าแดงเป็นคนเดียวกับ “คนขับรถตู้” ใน คห 25 ของภาคที่แล้วหรือเปล่า ... ถ้าใช่ก็งงครับว่าทำไมได้เครื่องเร็วจัง ยังไงก็ขอสัมภาษณ์การใช้งานนิดนึง ช่วยโทรมาหาผมที่ 01-808-7088 รวมทั้งคุณวิตใน คห 23 ด้วยนะครับ

ผมเติมคำว่า “โดยไม่มีผลประโยชน์ใดๆ” อยู่หลังประโยค “บริการกามินครบวงจร” ใน คห 14 นะครับ เดี๋ยวเพื่อนๆที่เข้ามาใหม่จะเข้าใจผิด คิดว่าการตอบปัญหาและการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆด้านจีพีเอสในกระทู้นี้ เป็นไปเพื่อ”เซ็งลี้” ... ชื่อที่คุ้นๆหูในที่นี้ เข้ามาเพราะความรักในจีพีเอส และรักในการทำแผนที่ เป็นแฟนพันธุ์แท้จีพีเอส ”คอ”เดียวกันอย่างแท้จริงครับ

From : Wang    [ 11 มี.ค. 47 - 11:13:04 น. ]

ความเห็นที่ 28
อ. หวัง ครับ หลังจากเล่น Ozi และ อ่าน help อยู่เป็นเวลานาน ผมสงสัยว่ามันไม่มี undo เลยหรือ เพราะเวลาผม add new track points แล้ว จะลบออกทำยากมาก ต้องพยายามไม่ save ครับ แล้วทำอย่างไรจะลบ track ระหว่าง 2 track points ได้ครับ ตอนนี้สงสัยแค่นี้ครับ หวังว่า อ. หวัง จะให้ความกระจ่างได้ครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 11 มี.ค. 47 - 17:33:42 น. ]

ความเห็นที่ 29
คนละคนกันครับ คุณเต่าแดงอยู่อุดรได้ของลอตแรก ผม"คนขับรถตู้"อยู่กรุงเทพจองแล้วลอต2 เห็นคุณเดชว่าเป็นคนแรกในลอต แต่ต้องรอ 3อาทิตย์ แต่เป็นกังวลหน่อยตรงที่คุณnbtบอกว่าทำtrack backไม่ได้ แสดงว่าอาจจะเซฟจุดที่เคยไปไม่ได้ ความต้องการย่อยๆอันหนึ่งของผมก็คือ ต้องการบันทึกตำแหน่งของบ้านของญาติลูกค้าในหมู่บ้านสุขาวดีครับ
From : คนขับรถตู้ [ 11 มี.ค. 47 - 19:35:44 น. ]

ความเห็นที่ 30
เช็งเม้งปีนี้ ผมก็จะเอา GPS ไป mark เหมือนกันครับ เพราะไปทุกปียังจำไม่ค่อยได้เลย อิอิ
From : ชวน [ 12 มี.ค. 47 - 07:46:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 31 [ 12 มี.ค. 47 - 11:54:00 น. ]

web moderatorคห 28 … ใช่ครับ Ozi ไม่มี Undo ... เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดถาวรแก่ไฟล์ที่กำลังทำงานอยู่ ให้เซฟเป็นชื่อใหม่โดยการเรียงเลขไล่ไป หากป่วนก็ถอยกลับไปที่ไฟล์ถัดไป เหมือนเซฟเกมส์ไงละครับ

การทำงานกับ TrackPoint จำเป็นต้องแม่นปุ่มคำสั่งทุกปุ่มใน Track Control ดังรูป .... ในกรณีสร้าง Track ด้วยการคลิ๊กทีละจุด (Manually) ... ให้กดปุ่ม C ก่อน แล้วค่อยกดปุ่ม D จากนั้นค่อยคลิ๊กสร้างแทรค ... จุดทุกจุดที่คลิ๊กจะ Active (จุดจะเป็นสีแดง) ถ้าคลิ๊กพลาดที่จุดใด ให้เอาเมาส์ไปแหย่ที่จุดนั้น คลิ๊กขวาแล้วเลือก Delete เพื่อลบจุดนั้น .... หรือกด Shift คาไว้แล้วคลิ๊กซ้ายลากจุดนั้นไปยังตำแหน่งที่ถูกต้อง

ในกรณีที่มีแทรคสองเส้นทางเปิดอยู่พร้อมกัน แต่ดันมีเส้นตรง”โยง”จุดสุดท้ายของเส้นทางแรกไปยังจุดแรกของเส้นทางที่สอง ให้เปิด Track Control แล้วคลิ๊กที่ปุ่ม A หรือ B ... แล้วนำเมาส์ไปวาดกรอบบริเวณจุดแรกของเส้นทางที่สอง .... จุดนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง แสดงว่า Active แล้ว จากนั้นคลิ๊กขวาที่จุดนี้ แล้วเลือก New Track Section … เส้นทางที่สองจะเป็นเซ็กชั่นใหม่ เส้น”โยง”จะหายไป

ความแตกต่างระหว่างปุ่ม A กับ B ก็คือ .... เมื่อวาดกรอบด้วยปุ่ม A .. ทุก TrackPoint ในกรอบจะ Active …. แต่ถ้าวาดกรอบด้วยปุ่ม B .. ทุก TrackPoint ในเซ็กชั่นที่กรอบไปโดนจะ Active ….. ถ้างง อยู่หน้า Ozi แล้วโทรหาผมก็ได้ครับ

คห 29 … iQue สามารถบันทึกตำแหน่ง (Waypoint ซึ่งหลังๆผมจะใช้ตัวย่อว่า WP) ได้นะครับ เซฟ WP เป็นไฟล์มาใช้ในภายหลัง หรือโหลดขึ้นคอมพ์ก็ได้ .... ส่วนลูกเล่น Tracback (สนธิจาก Trace Back แปลว่าแกะรอยตามเส้นทางเดิม) นั้น มีแต่ใน Stand Alone GPS ไม่มีใน iQue แต่ถึงขาดไปก็ไม่ร้ายแรงครับ ผมเองยังไม่ค่อยใช้ลูกเล่นนี้เลย

From : Wang    [ 12 มี.ค. 47 - 11:54:00 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 32 [ 12 มี.ค. 47 - 11:54:53 น. ]

web moderatorคห 30 …. ผมไปเช็งเม้งวันอาทิตย์นี้แล้วครับ ของผมอยู่ที่สมาคมงี่ฮั้ว บ้านบึง ... ปีนี้ไปด้วย Raster Map บน PPC ครับ

From : Wang    [ 12 มี.ค. 47 - 11:54:53 น. ]

ความเห็นที่ 33
สวัสดีครับ
ผมติดตามเรื่อง GPS มานานหลายปีแล้ว แต่ยังไม่เคยได้ใช้หรือลงมือศึกษาอย่างจริงจังซักที
ผมสนใจอยากได้มาใช้ส่วนตัวครับ

- เอาแบบมือใหม่เลยนะครับ เบสิคสุดๆ และเนื่องจากผมงบน้อย อยากได้ถูกๆ ก่อน กลัวว่า ถ้าจะซื้อแบบแพงๆ คงอีกนาน ที่จะมีโอกาสได้เริ่มกัน

- สามารถนำข้อมูลที่ได้มาลงคอมพิวเตอร์ได้ เช่น ทำเป็นแผนที่ การบอกตำแหน่ง พิกัดตำแหน่งต่างๆ
เพราะผมชอบเดินทางเป็นประจำและต้องเขียนแผนที่ด้วย

- ผมมีงบประมาณ ไม่เกิน 15,000 สุดๆ แล้วครับ แต่ถ้าได้ถูกกว่านี้ยิ่งดี

- แนะนำรุ่นและยี่ห้อด้วยครับ เพราะผมอ่านในคอลัมน์ที่ MTB ดูแล้ว ยังตัดสินใจไม่ได้

- ช่วยแนะนำที่ซื้อให้ด้วยครับ ผมอยากได้ GPS จริงๆ

ลองเข้าไปดูที่ผมถ่ายรูปดูไปพลางๆ กันก่อน ครับ

http://www.tourthai.com/cgi-bin/gallery/show2.cgi?action=search&Keywords=เปี๊ยก


From : เปี๊ยก [ 12 มี.ค. 47 - 19:19:44 น. ]


ความเห็นที่ 34
ขอบคุณ อ.หวัง มากครับ ผมอ่าน help ของ Track control ที่กล่าวถึงทุกปุ่มแล้ว แต่ยังไม่เข้าใจดี ข้อแนะนำของ อ. หวัง น่าจะช่วยได้มากครับ จะลองทำต่อดูไม่น่าจะยากจนเกินความสามารถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาจนแต้มแล้วยัง post ถาม อ. หวังได้ ขอบคุณครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 12 มี.ค. 47 - 19:23:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 35 [ 13 มี.ค. 47 - 11:10:36 น. ]

web moderator


ดูจากเวปเพจคุณ”เปี๊ยกทัวร์ไทย”ทำลิงค์ให้ ก็พอลงความเห็นได้ว่า ต้องการจีพีเอสสำหรับชีวิต Outdoor ซึ่งจะต้องมีขนาดกระทัดรัด ทนมือทนเท้า กันน้ำได้ดี กินไฟน้อย ... ถ้าเป็นยี่ห้อ Garmin ก็ขอแนะนำรุ่น eTrex Venture หรือ eTrex Legend ราคาสบายงบทั้งคู่ ดูราคาขายปลีกปัจจุบันได้ที่ ภาค 26 คห 81-82 (โดยคลิ๊กที่ปุ่ม Enter ของแบนเนอร์สารบัญที่อยู่ด้านบนของกระทู้นี้ เมื่อเข้าสู่หน้าสารบัญแล้วก็คลิ๊กที่ Episode XXVI)

ถ้าจะให้แนะนำยี่ห้ออื่น ขอออกตัวว่าไม่ถนัดเพราะเคยใช้แต่ Garmin อย่างเดียว .... เพื่อนสมาชิกอื่นๆอาจแนะนำได้ดีกว่า

ถ้าหากต้องการประหยัดทุนทรัพย์มากขึ้นอีก ลองใส่หมายเลขโทรศัพท์เข้ามา อาจมีสมาชิกสนใจที่จะปล่อยของเดิมให้ก็ได้นะครับ

From : Wang    [ 13 มี.ค. 47 - 11:10:36 น. ]


ความเห็นที่ 36
ขอบคุณ อาจารย์หวัง มากเลยครับ
เบอร์ผม 01-6499887 ครับผม
From : เปี๊ยก [ 13 มี.ค. 47 - 15:31:13 น. ]

ความเห็นที่ 37

ดีเลยครับคุณเปี้ยก ที่จะนำ GPS มาใช้ร่วมทางกับการถ่ายภาพ ผมเองก็ชอบการท่องเที่ยว ถ่ายรูป ดูนก และใช้ GPS ในการเก็บข้อมูลมาตลอด อย่างในภาพต้นไทรใหญ่ในป่าภูเขียวนี้ นายแบบของผมสองคนกำลังเฝ้ามองนกพญาปากกว้างอกสีเงิน (Silver-breasted Broadbill) คู่หนึ่ง กำลังวนเวียนหาทำเล สร้างรังกันอยู่ จากภาพนี้หากใครมี GPS อยู่ในมือก็จะสามารถไปที่ต้นไทรต้นนี้ได้ถูกแน่นอน และคงจะเจอกับ นกพญาปากกว้างอกสีเงิน คู่นี้แน่ (ถ้าเค้าไม่บินไปสร้างรังที่อื่นซะก่อน) ผมขอเชียร์ให้คุณเปี้ยกซื้อเลยครับ eTrex Legend คุ้มค่าแน่นนอน ยิ่งคุณเปี้ยกเป็นผู้ที่เล่าเรื่องด้วยภาพแล้ว ยิ่งมีประโยชน์กับผู้ที่เข้ามาชมมากเลย

เหล่า นกพญาปากกว้าง (Broadbill) http://www.zyworld.com/NAKARIN/plate76broadbills.htm

GIII 09-0440888
From : G III [ 13 มี.ค. 47 - 18:41:16 น. ]


ความเห็นที่ 38
ขอบคุณ อาจารย์หวังอีกครั้งครับ ผมไปตามลิงค์มาแล้วครับที่

http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=26693

ได้รับแจ้งมาจาก ESRI ว่าได้ทำการปรับลดราคา Garmin ทุกรุ่น 10-25 % ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ -เดือนเมษายน ราคา pricelist ตามนี้ยังไม่รวม vat

eTrex 7,500 บาท
Venture 11,500
Summit 15,100
Legend 12,500
Vista 18,200
GPS12 10,600
GPS12 Map 13,800
GPS12 XL 20,200
GPSMap76 18,200
GPSMap76S 22,100
GPS 72 10,700
GPS III Plus 20,400
GPS V 29,200
GPS 60C 26,600
GPS 60CS 29,400
GPS 176 31,100
GPS 176C 37,100

ขอบคุณอีกครั้งครับ คุณ G III ที่ให้ข้อมูล
ใช่เลยครับ นี่แหละที่ผมต้องการเลย

ถ้าราคา eTrex Legend 12,500 ตกลงผมจะเอา eTrex Legend นะครับ
แล้วผมต้องเผื่องบอย่างอื่นเพิ่มอีกหรือเปล่าครับ หรือว่า ราคานี้ได้ครบทุกอย่างไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มอีกแล้วFrom : เปี๊ยก [ 13 มี.ค. 47 - 20:45:47 น. ]


ความเห็นที่ 39
web site GPS ของ Wisetrak ดู บนinternet ได้แล้ว http:www.ucat.co.th.
From : wisetrak [ 13 มี.ค. 47 - 21:31:04 น. ]

ความเห็นที่ 40
สวัสดีครับ

คือผมได้ติดตามอ่านข่าวคราวเรื่อง GPS จากที่นี้มาได้สักระยะแล้วให้ความรู้ดีมากเลยครับ
แล้วก็คือว่าผมเป็นคนชอบเที่ยวตามป่า ตามเขาอะไรพวกเนี้ยนะครับ ตอนนี้เพิ่งถอยเอาเจ้า GPS
Bluetooth มาใช้งานกับ PocketPC ที่มีอยู่แล้ว ก้อใช้งานแค่เป็นพวก Navigator ในกรุงเทพเฉยๆ

คราวเนี้ยมาถึงปัญหาแล้วล่ะครับ คือเวลาที่ผมไปเที่ยวเนี้ย ผมอยากจะเก็บข้อมูลของสถานที่
เที่ยวพวกนั้นด้วย GPS แล้วเอามาทำเป็นแผนที่ รวมทั้ง add POI ตามจุดต่างๆ ที่เราได้เดินเที่ยว
นั้นๆ ไม่ทราบว่าท่านใดพอจะแนะนำ Software ที่จะนำมาใช้งานได้มั้ยครับ คือแบบว่าเห็นชาว
นักปั่นเนี้ย ไปปั่นแถวไหนมีแผนที่มาให้ดูด้วย แถมเป็น 3D ก้อยังมีอีกอ่ะ

ขอบคุณมากครับ
From : โก๋ [ 14 มี.ค. 47 - 21:12:31 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 41 [ 15 มี.ค. 47 - 11:49:56 น. ]

web moderatorคห 40 … หากมี PPC อยู่แล้ว ใช้นี่เลยครับ Ozi CE ดังเช่นในภาพที่กำลังแสดงแผนที่ Raster ในขณะที่ซูมเอาท์ 25% (สเกล 1:100,000 เมื่อชมแผนที่จากหน้าจอ iPAQ h2210)… ควรเริ่มจากการศึกษา OziExplorer บน Desktop ก่อนนะครับ กระทู้เก่าๆเขียนถึงซอฟแวร์ตัวนี้เป็นวรรคเป็นเวรไว้เยอะเลย โหลดได้ที่ http://www.oziexplorer.com

เพื่อนๆที่เข้ามาใหม่ คงจะไม่ทราบว่า เราทำแผนที่รายงานทุกครั้งที่มีการจัดทริปกัน ตัวอย่างอยู่ข้างบนนี้ เป็นทริปจักรยานเพียวๆนะครับ ไม่ใช่เส้นทางเดินขบวน ! !
From : Wang    [ 15 มี.ค. 47 - 11:49:56 น. ]


ความเห็นที่ 42
ใครทราบไหมครับว่า ใช้ Worldmap จาก แผ่น Mapsource ของGarmin
ที่ระยะขยาย 20 กม.แสดงรายละเอียดมีชื่อและพื้นเป็นสีชมพู แต่พอขยายต่อไปอีกเป็น 15 หรือ 10 etc
พื้นไม่ยอมเปลี่ยนสี และไม่แสดงชื่อของสถานที่ ต้องแก้ยังไงครับ?
From : Trek 730 [ 15 มี.ค. 47 - 15:03:27 น. ]

ความเห็นที่ 43
รบกวนถามเรื่อง Track Profile ใน OZIExplorer ที่แสดงความเร็ว ต่อระยะทาง หรือ เวลา
ข้อมูลความเร็วนั้นจะมีเฉพาะ active track เท่านั้น หากเป็น track ที่ save ไว้ในเครื่อง GPS แล้วจะไม่มีข้อมูลในส่วนของความเร็ว

ตอนนี้ GPS ที่ผมใช้อยู่เป็น Garmin Legend อยากทราบว่ามีวิธีที่จะ save ข้อมูลเป็น save track แล้วจะยังมีข้อมูลของความเร็วอยู่หรือไม่ และ GPS รุ่นอื่นๆ ประสบปัญญาแบบเดียวกันหรือเปล่า ครับ?
From : toapong [ 16 มี.ค. 47 - 11:46:13 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 44 [ 16 มี.ค. 47 - 12:08:31 น. ]

web moderatorคห 42 ... ปกติ MapSource จะแสดงแผนที่ด้วยโทนสีชมพูก็ต่อเมื่อบล็อคของแผนที่บล็อคใดบล็อคหนึ่งถูก Select ด้วย Map Tool (ปุ่มในกรอบแดง) ... ตราบใดที่เห็นปุ่มนี้ในลักษณะที่ถูกกดลง แปลว่า Map Tool ยัง Active (Enable) อยู่ .... ในขณะที่ Map Tool ยัง Active อยู่ ให้ใช้ Pointer คลิ๊กไปยังพื้นที่สีชมพู แผนที่ก็จะเปลี่ยนสีมาเป็นพื้นเหลืองตามปกติ จากนั้นคลิ้กที่ปุ่มเครื่องมืออื่น เช่น Zoom Tool หรือ Hand Tool เพื่อ Disable Map Tool นะครับ

คห 43 ... ข้อมูลของเวลา (ซึ่งถูกนำมาใช้คำนวนความเร็ว) จะอยู่แต่ใน Active Track เท่านั้น ... และจะถูกลบออกไปเมื่อ Save Track (แทรคที่ถูกเซฟจะเรียกว่า Saved Track) เพื่อประหยัดเมมโมรี่ .... อันนี้แก้ไขอะไรไม่ได้ครับ ถ้าต้องการแสดง Track Profile ต้องใช้ข้อมูลจาก Active Track เท่านั้น .... กามินที่ผมเคยลองทุกรุ่นจะเป็นอย่างนี้ครับ

From : Wang    [ 16 มี.ค. 47 - 12:08:31 น. ]

ความเห็นที่ 45

ไปเที่ยวอช.ดอยภูคามาเห็นมี...หมุดหลักฐานจีพีเอส...สงสัยจังเค้ามีไว้ทำไม ใครพอทราบบ้าง
From : organ [ 17 มี.ค. 47 - 00:12:48 น. ]

ความเห็นที่ 46
ผมเพิ่งกลับจากป่าเมืองน่านเมื่อวานครับ ตอนแรกว่าจะเอาvistaไปเพราะตัวเล็กดี แต่ทริปนี้เป็นทริปสำรวจ เลยเอาmap76s กับเสาGA27Cไปลองใช้ดู
ตะกูลetrexข้อดีคือตัวเล็ก ข้อเสียก็คือไม่ค่อยไวเมื่อเจอป่าที่ทึปหน่อยมักจะรับสัญญาณไม่ค่อยได้ และต่อเสาอากาศภายนอกไม่ได้
map76s รับสัญญาณไวกว่าetrex แต่ถ้าเจอป่าทึบประเภทตอนเที่ยงยังเห็นแดดรำไรๆ ก็เดี้ยงเหมือนกัน แล้วก็ตัวใหญ่ ไม่มีoption พวกbeltclip หรือ ซองหนังที่จะได้เอามาเหน็บที่บ่าเหมือนพวกetrex จึงเอาเครื่องมาเสียบข้างเป้ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่ค่อยดีในการรับสัญญาณ แต่ยังดีที่ต่อเสานอกได้
ผมจึงเอาmap76sต่อกับเสาGA27C โดยเอาเสาGA27Cติดกับเป้(ดูรูปประกอบ) ส่วนmap76sใส่ไว้ในซอง แล้วร้อยกับสายรัดเอวของเป้ แล้วเอาสายคล้องข้อมือมาร้อยกับsnaplinkเพื่อกันเครื่องตก
ตลอด4วันผมพบว่าเครื่องสามารถรับสัญญาณได้เกือบตลอดเวลา เจอหลุดบ้างในบริเวณก้นหุบเขา หรือตอนเดินเลาะหุบเขาโดยที่ระหว่างเดินหันหลังเข้าหน้าผา (ประเภทซ้ายผาขวาเหวนะครับ)
ในทริปนี้ผมใช้วิชาจิ้งจกไต่ผนังหลายครั้ง และที่ไถลลงมาโดยไม่ตั้งใจอีกหลายครั้ง เครื่องที่ใส่ในซองไม่มีร่องรอยการบอบช้ำจากการกระแทก ยกเว้นสติกเกอร์รับประกันเริ่มเผยอตั้งแต่วันแรก แล้วหลุดออกในวันที่3
ความรู้สึกโดยรวม ประทับใจ เครื่องรับสัญญาณได้ดีอย่างที่คิดไว้ ไม่เกะกะเวลาเดิน เครื่องไม่มีรอยขูดขีดจากการใช้งาน แต่ถ้าได้ซองที่หนากว่านี้ น่าจะดีกว่า และหยิบเครื่องออกมาดูได้ง่าย การกินไฟคงเพิ่มขึ้น ผมไม่ได้จับเวลาแน่นอน แต่เฉลี่ยใช้ถ่านวันละ2ก้อนครับ
From : เดช(VRX) [ 17 มี.ค. 47 - 11:11:42 น. ]

ความเห็นที่ 47

เสาGA27Cยึดกับหูหิ้วของเป้
From : เดช(VRX) [ 17 มี.ค. 47 - 11:12:53 น. ]

ความเห็นที่ 48

สายคล้องมือ คล้องกับsnaplink
From : เดช(VRX) [ 17 มี.ค. 47 - 11:14:32 น. ]

ความเห็นที่ 49

ซองใส่GPSที่ESRIให้มาครับ
From : เดช(VRX) [ 17 มี.ค. 47 - 11:16:39 น. ]

ความเห็นที่ 50

ตอนไปเดินป่า ผมเอา legend ใส่ซองโทรศัพท์มือถือคาดเอวไว้ มันก็ยังรับได้ครับ
From : ชวน [ 17 มี.ค. 47 - 13:43:26 น. ]

ความเห็นที่ 51

ขอทราบว่าจะได้แผนที่เส้นทางของกรุงเทพ และแผนที่ทางหลวง มาใช้กับ GARMIN iQUE3600 ได้ที่ไหน เพราะมีแต่ใช้ไม่ได้
From : สธน [ 17 มี.ค. 47 - 16:54:32 น. ]

ความเห็นที่ 52

เพิ่มเติม รูป IQUE3600
From : สธน [ 17 มี.ค. 47 - 17:08:49 น. ]

ความเห็นที่ 53
ถ้าผมมีพิกัด Lat , Long ถ้าต้องการ หาระยะ ทางของ 2 จุด จะหาอย่างไรครับ
โดยการคำนวณที่ไม่ใช้เครื่อง GPS
เช่น พิกัด ที่ 1 N12"38.771"
E 100"59.571"

พิกัด ที่ 2 N12"30.259"
E100"55.325"

ครับผม
From : นับถือ [ 17 มี.ค. 47 - 18:16:22 น. ]


ความเห็นที่ 54
รบกวนผู้ที่เคยใช้ระบบ navigator ของทั้ง Mappointasia และ Garmin ique ช่วยเปรียบเทียบว่าตัวไหนให้รายละเอียดของสถานที่ ถนน ฯลฯ มากกว่า และถ้าเป็นไปได้รบกวนแนะนำด้วยครับว่าทั้งสองตัวนี้ตัวไหนใช้ง่ายกว่ากัน
From : Morsor [ 17 มี.ค. 47 - 19:08:35 น. ]

ความเห็นที่ 55
คุณชวนครับ มีไปเที่ยวป่าบอกผมบ้างซิครับ ส่วนเรื่องการlostของสัญญาณ ถ้าดูข้อมูลใน active tracklogแล้วยอมรับได้ก็ไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้ามีโอกาส ลองเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เขาใหญ่ จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกเหวสุวัติ จะเริ่มจากทางไหนก็ได้ครับ เดินสัก2กม.ก็พอครับ แล้วลองดูผลครับ เส้นทางนี้ต้นไม้บางต้นจะมีพิกัดและความสูงบอกเอาไว้ด้วยครับ

คุณสธนและทุกๆท่านที่ซื้อiQue3600จากเมืองนอกแล้วต้องการแผนที่ประเทศไทย โปรดรอหน่อยนะครับ
From : เดช(VRX) [ 17 มี.ค. 47 - 19:25:36 น. ]


ความเห็นที่ 56
พี่เดช...ผมเดินป่าทุกปี แต่ไปปีละครั้งเองครับ อิอิ ในรูปไปดอยหลวงเชียงดาวมา เข้าป่าทึบ กับเข้าป่าไผ่ สัญญานก็หายเหมือนกันครับ
ส่วนใหญ่ผมใช้ปั่นจักรยานมากว่าครับ
From : ชวน [ 18 มี.ค. 47 - 07:30:45 น. ]

ความเห็นที่ 57
เครื่อง Re-Radiating Antenna ทำกันเองนี่พอทำได้ไหมครับ ลองค้นใน google ไม่เจอครับ จะหาพวกหลักการทำงาน Block Diagram หรือ Circuit Diagram ได้เลยก็ดี จะเอามาใช้กับ Legend ของที่เขาขายกันไม่ใช่ว่าไม่ดีหรือแพงโอเว่อร์นะ แต่คิดว่าถ้าทำเองได้ก็จะทำครับ
From : ALLBand [ 18 มี.ค. 47 - 10:39:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 58 [ 18 มี.ค. 47 - 11:26:30 น. ]

web moderatorคห 53 ….. ทำได้ด้วย OziExplorer โดยการเปิด Blank Map แล้วปัก WP ลงไปสองจุด .. คลิ๊กขวาที่จุดแรกแล้วเลือก Property > Edit Position จากนั้นป้อนพิกัดของจุดแรกเข้าไป .... ทำเช่นเดียวกันนี้กับจุดที่สอง .... เราก็จะได้ WP สองจุดที่มีพิกัดตรงกับที่ต้องการ ... จากนั้นคลิ๊กปุ่มเครื่องมือ “Show Distance between WPs Window” ก็จะปรากฏหน้าต่างดังภาพ

ผมใช้ค่าพิกัดจากจุดตัวอย่างสองจุดที่ให้มา โดยใช้ Datum: WGS84 นะครับ (การบอกพิกัด ควรกำกับ Datum คู่กันด้วยทุกครั้ง) ปรากฏทั้งสองจุดนี้อยู่ในอ่าวไทย ระยะห่างระหว่างสองจุดนี้คือ 17.45 กม

คห 54 ….. แผนที่ของ ESRI ละเอียดกว่าครับ ถือได้ว่าเป็นแผนที่ที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน

คุณโน ..... Counter ของกระทู้นี้ค้างอยู่ที่ 1242 .. ไม่ขยับมาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ช่วยตรวจสอบด้วยนะครับ

From : Wang    [ 18 มี.ค. 47 - 11:26:30 น. ]


ความเห็นที่ 60

เรียนอาจารย์หวัง ผมขอรบกวน ผมมีปัญหา ดังนี้ ผมได้เครื่อง GPS ติตรถยนต์ของ Casio รุ่น NS-700 Car navigation system & cd-drive unit สามารถ เล่น cd เพลง เป็นทีวี และ monitor สามารถรับ video in และ out ได้ แต่เป็น ระบบ NTSC ทุกอย่างทำงานได้ปกติ แต่ไม่ทราบว่าจะให้ระบบ GPS ทำงานได้อย่างไร เป็น เพราะ ไม่มีสาย อากาศ(เส้นสีเทาตามในรูป-ไม่ทราบว่ามีขายที่ไหนครับ) หรือ ต้องมีโปรแกรมสำหรับเครื่อง เพราะ ตัว cd บอกว่าสามารถ support cd/cd-g,Vics และ naviken ผมไม่ทราบ ว่าเป็นอย่างไร รบกวนอาจารให้ความกระจ่างด้วยครับ
From : คนไม่มีความรู้ jarmjuree@yahoo [ 19 มี.ค. 47 - 13:43:35 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 61 [ 20 มี.ค. 47 - 11:38:33 น. ]

web moderator


เครื่องลักษณะนี้จะต้องมีแผ่นซีดีข้อมูลภาพแผนที่ของพื้นที่ใช้งาน ข้อมูลแผนที่นี้จะต้องเป็นฟอร์แมทเฉพาะที่เครื่องอ่านได้ และแน่นอนว่าไม่ใช่ฟอร์แมทที่พวกเราใช้อยู่แน่นอน คิดว่าผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการ(หากมี)ยังคงไม่ซับพอร์ท ณ จุดนี้ .. ลูกค้าผม(ผมทำกิจการเครื่องประดับเพชร)ที่ไปผ่าเครื่องยนตร์ใช้แล้วจากญี่ปุ่นก็มีเครื่องทำนองนี้เป็นกองเลยครับ คงใช้ได้แต่เฉพาะดูหนังฟังเพลงอย่างเดียว

คุณโน ... Counter ของกระทู้นี้ถูกรีเซ็ท ตอนนี้ค้างเติ่งอยู่ที่ 35 ไม่ขยับเลยครับ

From : Wang    [ 20 มี.ค. 47 - 11:38:33 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 62 [ 20 มี.ค. 47 - 17:31:38 น. ]

webmaster

ช่วงนี้ counter กำลังมั่วๆอยู่เหมือนกัน กำลังให้ทาง host แก้ไขอยู่ครับ ยังดีที่ในส่วนของข้อมูลไม่มั่ว

ความเห็นที่ 63
ขอตอบ คห.53 ให้นะครับ
หาระยะระหว่างสองจุดให้อยู่ในหน่วยฟิลิปดา แล้วคูณด้วย 30 เมตรครับ คือ ระยะระหว่างสองจุด (อาจจะผิดจากความเป็นจริง แต่ไม่มากถึง 5%)

ถ้าอยากให้ถูกต้องมากกว่านั้น ก็ set เครื่อง GPS ให้แสดงค่าพิกัดเป็นหน่วย UTM แล้วอ่านค่าพิกัดในหน่วยเมตรครับ
From : ใหญ่ [ 20 มี.ค. 47 - 19:41:06 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 64 [ 22 มี.ค. 47 - 01:07:12 น. ]

web moderatorตอบ คห 53 อีกครั้ง ... อ้างถึง คห 58 และ 63

ผมตอบ คห 53 ด้วยการใช้ OziExplorer เพราะเห็นว่าเป็นวิธีที่ง่ายและมี Human Error น้อยที่สุด ทั้งๆที่ทราบดีว่า อาจเป็นวิธีที่ไม่เข้าท่านักในสายตาของ “มืออาชีพ”

คห 63 ..... แสดงความเห็นมาด้วยสมมุติฐานที่ว่า 1 arc sec = 30 เมตรโดยประมาณ ... ผมเองก็ไม่ทราบว่า “มืออาชีพ”จะมีวิธีการคำนวณที่สลับซับซ้อนเพียงใด แต่สำหรับมือสมัครเล่นที่ไม่เคยเรียน Survey มาก่อน ก็พอจะใช้ทฤษฏี Pythagoras ที่ว่าด้วยสามเหลี่ยมมุมฉากซึ่งเคยเรียนสมัยมัธยมมาลองแทนค่าดู ก็พอจะได้คำตอบที่ใกล้เคียงกับที่ Ozi คำนวณได้ใน คห 58 ดังภาพ

การแทนค่าในสูตร ใช้ตัวเลขจาก คห 53 ดุ้นเดียวกันเลยนะครับ และเนื่องจากการคำนวณใช้ค่าDelta Lat กับ Delta Lon และเนื่องจากค่าองศาของทั้งรุ้งและแวงของสองจุดตัวอย่างนี้เท่ากัน ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องนำค่าองศามาคำนวณ เพราะจะหักล้างกันเองในที่สุด ใช้แต่เพียงค่าลิปดาฐาน 100 ก็เพียงพอแล้ว .... ค่าที่ได้จากการถอด square root จะมีหน่วยเดียวกับ Delta Lat และ Deta Lon ในที่นี้คือ arc minute จึงต้องคูณด้วย 60 เพื่อทำให้เป็น arc sec

ผมเคยเขียนในกระทู้เก่าแล้วว่า แต่ละองศาของเส้นแวงบริเวณที่ตัดกับเส้นศูนย์สูตรนั้น มีระยะห่างประมาณ 110,400 เมตร (1 arc degree = 110,400 เมตร) ถ้านำไปหารด้วย 3600 ก็จะได้ 1 arc sec = 30.667 เมตร และเนื่องจากประเทศไทยเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ก็พอจะอนุมานได้ว่า 1 arc sec = 30.667 เมตรได้ทั้งแนวรุ้งและแนวแวง ผลที่คำนวณได้เมื่อใช้ 30.667 ก็คือ 17.502 กม ดังสมการที่สองในภาพ

ลองกลับไปอ่านวิธีการคำนวณด้วยสูตร Pythagoras อย่างเต็มรูปแบบ และการใช้ K1 & K2 (การคำนวณข้างบนนี้ใช้ K1=K2=108,000 เมตร/องศา สำหรับสมการแรก ... และ K1=K2=110,400เมตร/องศา สำหรับสมการที่สอง ) ที่เหมาะสมสำหรับการคำนวณแบบสมัครเล่นโดยไม่ต้องใช้ Scientific Calculator ได้ที่ คห 79 ของภาคห้านะครับ : http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=07750

From : Wang    [ 22 มี.ค. 47 - 01:07:12 น. ]


ความเห็นที่ 65
อย่า Serious กันมากเลย ครับ "มืออาชีพ" หรือ "มือสมัครเล่น" ขึ้นกับการใช้งานมากกว่า
ผมเคยบ้าเรื่องแบบนี้แล้ว เขียนโปรแกรมด้วย C ขนตัวเลขทศนิยม 15 ตำแหน่ง ใช้ Parameter ของ Ellipsoid พื้นฐานทุกตัว ด้วยสมการคำนวณระยะทางระหว่างจุดบนผิวยีออย ที่ยาวยืด เขียนเป็นโปรแกรมแล้วพิมพ์ออกมายาวเกือบ 3 หน้า Check ผลต่างกับที่มีให้คำนวณ On-line หรือ โปรแกรมแจก ต่างกัน"ตั้ง" 0.002 เมตร แต่คิดไปแล้วเราก็บ้าเพราะเราหาระยะระหว่างหมู่บ้านกับหมู่บ้าน มันจะพลาดซัก 50 เมตรก็รับรองไม่ผิดหมู่แน่
หลักง่ายๆ ตรงนี้คือคำนวณความพอดีจากจุดปลายดินสอ เขาถือว่า จุดปลายดินสอที่มือคนสามารถจุดลงบนกระดาษ 2 จุดติดกันมากที่สุดได้คือจุดขนาด 0.2 มม. ถ้าแผนที่ 1 : 10000
จุดนั้นจะมีขนาด 2 เมตร ถ้าเป็น 1:500000 จุดดินสอนั้นจะมีขนาด 100 เมตร แล้วอะไรที่เหมาะสมกับเนื้องานก็เอาแค่นั้นพอ ดังนั้น แล้วแต่งานครับ งานละเอียดก็ลงทุนมาก งานหยาบก็อย่าลงทุนละเอียด เก็บทรัพยากร(เงิน เวลา พลัง)ไว้ทำอย่างอื่นที่เหมาะสมประโยชน์ตามรสนิยมดีกว่า

From : แอบอ่าน [ 22 มี.ค. 47 - 16:40:33 น. ]

ความเห็นที่ 66
ถาม อจ.หวังหน่อยครับ ผมสับสนกับ waypoint description เวลาใช้
Garmin เลขเดียวกัน บางทีก็แสดงพิกัดไม่ตรงกัน เช่น 015 ในรูปนี้เป็นบ้านเรา อีกรูปเป็นที่อื่น มีวิธีจัดการอย่างไรดีครับ
อีกอย่างถ้าให้มี WP หลายๆอัน จากเหนือสุดใต้ เวลาโหลดเอา แทรคมาดูจะเล็กมาก ผมเลยแบ่งโวนของ WP เป็นภาคๆ ดีไหมครับ อจ.หวังใช้ยังไง
ผมยังสนุกกับของเล่นตัวเก่าอยู่ครับ
From : Trek 730 [ 23 มี.ค. 47 - 09:52:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 23 มี.ค. 47 - 11:48:21 น. ]

web moderator


คห 65 ... จริงๆแล้ว มีสูตรง่ายๆในวิชา Survey ที่ใช้หาระยะทางคร่าวๆระหว่างสองจุดพิกัด ที่สามารถคำนวณได้ด้วยเครื่องคิดเลขธรรมดามั้ยครับ

คห 66 … รู้สึกผมจะไม่เข้าใจคำถามนะครับ รูปที่กล่าวถึงก็ไม่ได้เข้ามาในกระทู้ ก็ขอตอบเท่าที่เข้าใจแล้วกันนะครับ

ด้วยความที่ Blank Map ของ Ozi พยายามเปิด Track & WP ให้เห็นทั้งหมดในจอเดียว (Fit to Screen) ก็เป็นที่แน่นอนว่า หากมี WP เดิมๆที่อยู่เหนือจรดใต้ประเทศไทย แทรคที่ต้องการเปิดจะถูกบีบให้เหลือนิดเดียวที่ระดับซูม 100% แต่หากไฟล์ WP นี้ยังไม่เคย Edit มาก่อน .. WP จะถูกเรียงตามลำดับจากใหม่ไปหาเก่า ให้เปิด WP List แล้วเลือกแต่เฉพาะ WP ใหม่ซึ่งอยู่ด้านท้ายๆ แล้วทำการ Save As ก็จะได้แต่เฉพาะ WP ที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางที่ต้องการจะเปิด จากนั้นก็เปิดทั้ง Track & WP ใหม่นี้บน Blank Map

อีกวิธีหนึ่งก็คือ เปิดไฟล์ PLT และ Unedited WPT ด้วย GPSMap Edit …. การซูมเข้าไปดูรายละเอียดจะไม่มีขีดจำกัดเหมือนบน Ozi ครับ

ส่วนคำถามที่ยังไม่ได้ตอบเนื่องจากไม่แน่ใจในตัวคำถาม โทรมาคุยกับผมก็ได้ครับ

From : Wang    [ 23 มี.ค. 47 - 11:48:21 น. ]


ความเห็นที่ 68
คุณเดชครับ รบกวนติดต่อกลับมาที่ผมด้วยครับ 01-6499887
อยากสอบถามเรื่อง GPS น่ะครับ
From : เปี๊ยก [ 23 มี.ค. 47 - 12:29:57 น. ]

ความเห็นที่ 69
แจมด้วยคนนะครับ....
คือเมื่อวันเสาร์ผมไปสามร้อยยอดมา เปิด GPS ให้มันพลีอตตั้งแต่ กท.- สามร้ยอยอดเลย
ตอนแรกผมเปิดแม๊พเป็น WGS84 แผนที่ไม่ตรงกับถนนจริงเลย นึกขึ้นได้ว่าแผนทีในเครื่องมันทำตั้งแต่ 1999 น่าจะเป็นฐานเดิมเลยกลับไปตั้งเป็น Indian Thailand ปรากฏว่าได้ผล เกือบ 90 % ตรงหมด แต่จะมีบางช่วงซึ่งถนนในสมัยก่อนยังไม่มี และยังทำให้รู้อีกว่าในรอบ 10 ปีมานี้แนวถนนเบี่ยงออกจากเดิมเพื่อให้ตรงขึ้น...
เนื่องจากผมเป็นมือใหม่เลยมีคำถามมารบกวนถามพี่ ๆ หน่อยนะครับ
1. ถ้าผมอยากจะเก็บข้อมูลที่เครื่องทำเวย์พอยท์ไว้เข้าเครื่องต้องทำอย่างไรครับ
2. ผมเปิดเครื่องตลอดทางดังนั้นมันก็จะเป็นเส้นถนนยาวไกลเลย ถ้าผมอยากทำแผนที่เก็บไว้เฉพาะจุด
เข่น ที่สามร้อยยอด เส้นทางเดินขึ้นเขาแดง เส้นทางล่องเรือคลองเขาแดง แยกเป็นที่ที่ ไป ผมต้องทำอย่างไรครับ

ปล.ใครต้องการเส้นทางสามร้อยยอดที่ผมมี ติดต่อได้นะครับ บางจุดผมต้งเวย์พอยท์ไว้ด้วย
วิต.... viskam@cscoms.com
From : ... วิต... [ 23 มี.ค. 47 - 18:13:12 น. ]


ความเห็นที่ 70
เรียน อ.หวัง
สูตรง่ายๆ ที่ว่า ถ้าใช้กับแผนที่ 1:500000 (0.2 มม.หรือ 1 จุดดินสอ= 100 เมตร) ใช้พิกัด UTM และทฤษฏีสามเหลี่ยมมุมฉาก บนพื้นที่ขนาด 200 ตารางกิโลเมตร ก็ไหว (200 ตารางกิโลเมตร นี้เป็นตัวเลขจากความทรงจำสมัยฟังเลคเชอร์นานเป็น 20 ปีแล้ว ว่างๆจะ Derive ให้ใหม่) แต่ถ้าพื้นที่กว้างๆ มากๆ ระยะทางระหว่างจุด 2 จุดจะถือเป็นพื้นราบไม่ได้ ทีนี้สมการเริ่มยาวละซิ แถมยังมีหลายสูตรจากนักคณิตศาสตร์ชั้นยอดของโลกทั้งนั้น เคยทดสอบพบว่าให้ผลต่างกันที่ทศนิยมของมิลลิเมตรก็มี ก็แล้วแต่จะเลือก บางสูตรก็เหมาะกับ Datum บางอัน ทีนี้ผมก็จนปัญญาจะจารนัยต้องไปค้นตำรามาอธิบาย เวลาตัดสินใจเรื่องนี้ก็มักจะเริ่มต้นจากปลายดินสอ (0.2 มม.) แล้วคำนวณว่าพอใจแค่ไหน เข้าทำนอง "เศรษฐกิจ" เอ๊ย "ความแม่นยำ"พอเพียง
From : แอบอ่าน [ 23 มี.ค. 47 - 22:07:20 น. ]

ความเห็นที่ 71
รบกวนถามอ.หวังหรือท่านอื่นที่เคยใช้ทั้ง mappointasia และ Garmin ique ครับ ว่าแผนที่ในกรุงเทพฯตัวใดละเอียดกว่ากันครับ แล้วการ navigate นั้นตัวไหนทำงานได้เร็วและดีกว่ากันครับ

ผมสอบถามจากทาง mappointasia แล้ว เขาบอกว่าสามารถ navigate เส้นทางต่างจังหวัดได้ด้วย แต่จากกระทู้ข้างบนบอกว่าไม่ได้ รบกวนท่านที่เคยใช้ช่วยยืนยันด้วยครับ
From : Morsor [ 24 มี.ค. 47 - 01:12:19 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 72 [ 24 มี.ค. 47 - 11:37:11 น. ]

web moderator


ขอบคุณ คห 70 ด้วยครับ ผมไม่ถนัด UTM ... ก็คงใช้สูตรของผมต่อไป น่าจะประมาณระยะทางได้คร่าวๆเมื่อใช้กับประเทศที่ใกล้เส้นศูนย์สูตร

คห 69 ... ไม่ได้ระบุว่าใช้เครื่องรุ่นใด และใช้โปรแกรมใดบน Desktop ... แต่พอเดาได้ว่าใช้ Ozi ... การจะ Edit Track ให้ทำความคุ้นเคยกับกล่องเครื่องมือใน คห 31 นะครับ มีความสามารถทุกอย่างที่ต้องการ .... ส่วนการเซฟ WP นั้น ทุกโปรแกรมบน Desktop ที่โหลด WP จากจีพีเอสออกมาได้ ก็จะเซฟ WP ได้ครับ

คห 71 .... ปัจจุบัน แผนที่ของ ESRI เป็นแผนที่ที่ละเอียดและทันสมัยที่สุดทั้งใน กทม และ ตจว สำหรับระดับชาวบ้านอย่างเราจะไขว้คว้ามาเชยชมได้ครับ

ผมขอตอบห้วนๆอย่างนี้ไปก่อนนะครับ งานวุ่นมาก ถ้า”ผู้รู้”จะช่วยขยายความอีกที ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสมาชิกทุกท่านเลยครับ

From : Wang    [ 24 มี.ค. 47 - 11:37:11 น. ]


ความเห็นที่ 73
คห 71 ....ครับ ยืนยันกับ อ.หวังอีกคนว่า แผนที่ฉบับ Garmin นั้น ละเอียดและทันสมัยกว่า Mappoint ครับ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด Garmin ได้เปรียบเอาซะมาก ๆ เลยครับ

ส่วนเรื่อง Navigate เส้นทางในตจว. ผมยังไม่เคยลองนะครับ แต่ว่าไว้จะลองให้นะครับ แต่ขอเป็นวันเสาร์นะครับ จะรายงานผลให้ทราบ (พอดีพี่ชายเอาคอมไปครับ เลยลงตัว Map ตอนนี้ไม่ได้) ระหว่างนี้ถ้ามีท่านใดเคยใช้แล้ว รบกวนช่วยยันอีกแรงด้วยครับ
From : นายตี๋ [ 24 มี.ค. 47 - 23:52:18 น. ]


ความเห็นที่ 74
แผนที่ของ ESRI ใหม่และละเอียดกว่าเพราะ
1. แผนที่ใน กทม. และ ปริมลฑล สร้างจากข้อมูล GIS ที่ ESRI ทำให้การไฟฟ้านครหลวง โดยทำที่ map scale 1:1000
2. แผนที่ใน ตจว. (เขตเทศบาล) สร้างจากข้อมูล GIS ที่ ESRI ทำให้การกรมผังเมือง โดยทำที่ map scale 1:4000 และเนื่องจากงานส่วนใหญ่ของผังเมือง ESRI ประมูลมาทำได้จึงทำให้ประหยัดในการทำข้อมูลมาก เพราะนำข้อมูลมา reuse ได้นั้นเองครับ
3. แผนที่ใน ตจว. (นอกเขตเทศบาล และเขตเทศบาลที่ประมูลจากผังเมืองไม่ได้) สร้างจากข้อมูล GIS ที่ ESRI ทำเอง โดยทำที่ map scale 1:20000

From : HXH [ 25 มี.ค. 47 - 08:15:30 น. ]

ความเห็นที่ 75

ผมเพิ่งกลับจากทริปสำรวจป่าเมืองน่านครับ งานนี้ใช้ทั้งแผนที่ 1:50000+GPS+คนนำทาง มีการวางแผนกำหนดเส้นทาง เพื่อค้นหาสถานที่ในตำนานโดยการเดินไปที่ยอดเขาความสูงประมาณ1800เมตร แล้วไต่ลง ใช้เชือก ปีนผา เลาะลำธาร ไต่น้ำตก ลงมาจนถึงความสูงประมาณ700เมตร มันจริงๆครับ
พี่หวังครับ ผมมีของมาฝากพี่ด้วย
คุณเปี๊ยกครับ วันนี้จะโทรไปนะครับ
คุณMorsorครับ แผนที่ของiQue3600ละเอียดกว่าครับแต่ผมอยากให้คุณลองมาดู แล้วตัดสินใจด้วยตัวเองจะดีกว่านะครับ ติดต่อผมได้ที่เบอร์ 01-4302242
iQue lotนี้ จัดส่งได้ประมาณวันที่31มีนา ครับ
From : เดช(VRX) [ 25 มี.ค. 47 - 08:40:03 น. ]

ความเห็นที่ 76
คุณเดชทำงานเกี่ยวกับอะไรครับ น่าสนใจจริง ๆ มีการออกสำรวจป่าต่าง ๆ ด้วย น่าอิจฉาจัง
From : นุ้ย [ 25 มี.ค. 47 - 08:56:27 น. ]

ความเห็นที่ 77
ขอบคุณสำหรับข้อมูลของทุกท่านมากครับ

คุณเดช ไว้ผมจะติดต่อไปครับ
From : Morsor [ 25 มี.ค. 47 - 14:11:55 น. ]


ความเห็นที่ 78
อ. หวัง ครับ ผมจัดการเรื่อง add new track ฯลฯ สำเร็จแล้ว ด้วยคำแนะนำของ อ. หวัง ครับ no problem แล้วครับ แต่ผมจำได้ว่ามีเพื่อนท่านหนึ่งใน webboard นี้ มีปัญหากับการใช้ Ozi 3D ที่มีอะไร แหลม ๆ โผล่ขึ้นมาบนภูเขาหลายจุด แต่ของผมบางทีเป็นร่องยาวจากเหนือจรดใต้ บางทีเป็นหลุมลึกมาก ๆ บนภูเขา เป็นเพราะปัญหา errors ในการ unzip elevation data หรือ เป็นปัญหาจากตัวข้อมูล elevation data ที่ download มามี errors ของข้อมูล หรือเป็นปัญหาอื่นครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 25 มี.ค. 47 - 16:45:18 น. ]

ความเห็นที่ 79
มีใครเคยใช้ smartmap road guide ของ mappoint asia หรือเปล่าครับ?
เห็นขายอยู่ใน web ราคาไม่ถึงสองพันบาท ไม่มี mode navigation
http://www.mshandheld.com/mViewProduct.asp?cc=1202&dd=&age=2#CN0950

ดูข้อมูลจาก web ก็ไม่ค่อยมี ลองโทรไปถามที่ mappoint บอกว่ามีขายที่ se-ed
From : toapong [ 25 มี.ค. 47 - 16:57:52 น. ]


ความเห็นที่ 80
แว๊ก..กกก
ช่วยด้วยครับ ได้ไปดาวน์โหลด Ozi ในหน้าดาวน์โหลดของ MTB และgen มา
พอติดตั้ง Ozi เสร็จก็นำรีจิสเตอร์ที่อันซิฟมากรอกใส่ ตามที่อ่านในกระทู้นี้
โปรแกรมบอกให้รีสตาร์ทเครื่อง ก็ทำตามนั้น พอเปิดเข้าใส่ตัวโปรแกรมOzi มันก็ยังฟ้องว่าเป็น
Unregisterd อยู่เลยครับ ทำอย่างไรดี.....
และที่แย่กว่านั้นคือ ตอนที่กำลังใช้โปรแกรมอันรีจิสเตอร์นี้ ผมได้ต่อสายอินเตอร์เฟสเพื่อโหลดข้อมูล
รูท แทรค และเวย์พอยท์ เข้าคอม ปรากฏว่าโปรแกรมแฮงค์ ต้องรีสตาร์ทเครื่อง ข้อมูลไม่ได้เซฟ
และที่ร้ายคือ รูท และ แทรค จากเครื่อง III+ มันถูกโหลดเข้าคอมไปหมดเลย ไม่มีเส้นทางเหลือเลย
เหลือเพียงเวย์พอยท์เท่านั้น
จึงอยากขอเรียนถามท่านผู้รู้ว่า....
1. จะกู้ รูท และ แทรค คืนบน III+ ได้ไม๊ครับ อุตสาหปีนเขา เดินเท้า ลงเรือ นั่งรถทำรูก และแทรคของสามร้อยยอดมา หายเกลี้ยเลย
2. ทำใม่กรอกคีย์ รีจิสเตอร์ไปแล้ว ถึงลงทะเบียนไม่ได้ เปิดโปรแกรมทุกครั้ง ก็ยังโชว์เป็น
Unregisterd ละครับ
ช่วยหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
From : .... วิต .... [ 25 มี.ค. 47 - 20:29:14 น. ]

ความเห็นที่ 81
ผมเองเคยเจออย่างนี้กับ Version ล่าๆ แต่ไม่ถึงกับเสียหายเพราะเอา Version เก่ากว่ามาใช้แทนversion ที่ผมใช้อยู่ และใช้ แคร็กที่ได้จากที่นี่คือ 3.95.3c ผมรู้ว่า 3.95.3f ใช้แคร็กเก่าไม่ได้แล้ว d,e ใช้ได้หรือเปล่าไม่รู้ เขาเริ่มป้องกันตัวแล้ว
From : แอบอ่าน [ 25 มี.ค. 47 - 21:24:11 น. ]

ความเห็นที่ 82
ผมสนใจเรื่อง GPS อ่านมาหลายกะทู้แล้วมีความข้องใจเรื่องOzi Exp ไม่ทราบว่าใช้แก้ใขหรือสร้างแผนที่เพิ่มเติม(แบบถาวร)ลงในGps map ได้หรือไม่ จุดหลักของการใช้โปรแกรมนี้คืออะไร
From : มือใหม่ [ 25 มี.ค. 47 - 23:04:35 น. ]

ความเห็นที่ 83
เป็นอย่างความเห็นที่81 ครับ เขากันไว้แล้ว ตอนนี้ใช้ตัว3.95.3c

ปกติเวลาดาวโหลดข้อมูลจากเครื่องgps ลงpc จะเครื่องgpsจะไม่ลบข้อมูลเอง ยกเว้นหลังจากโหลดแล้วเราไปลบทิ้งเอง บน garmin legend เป็นอย่างนี้ครับ และไม่ควรลบข้อมูลบนgps จนกว่าจะมั่นใจว่าข้อมูลที่โหลดลงบนpc ถูกบันทึกอย่างถูกต้องครับ

From : สว่าง [ 26 มี.ค. 47 - 11:53:22 น. ]


ความเห็นที่ 84
เห็น คหที่ 50 ของคุณชวนบอกเอา legend ใส่ซองมือถือคาดเอวไว้แล้วยังมีสัญญาณอยู่นี่
เครื่อง Vista ของผมจะผิดปกติป่าวครับเนี่ย เพราะแค่ใส่กระเป๋าเสื้อก็สัญญาณหายซะแล้ว
แบบแค่หันหัวเจ้า Vista ขนานด้านข้างกับพื้นสัญญาณก็แย่แล้ว ใครใช้ Vista หรือเคยใช้
ช่วยแนะนำทีครับ ว่าเครื่องผมมันเพี้ยนป่าว (ผมไปป่าแถวสระบุรีนะครับ ในเมืองที่โล่งๆก็เป็นเหมือนกัน)
From : LastMan [ 26 มี.ค. 47 - 15:42:14 น. ]

ความเห็นที่ 85
มีใครเคยต่อ Garmin GPS 12 เข้า computer ทาง USB port ได้บ้างครับ computer ที่ผมกำลังจะไปใช้มันไม่มี serial port ครับ ถ้าใช้ USB - serial converter มีปัญหาหารส่งข้อมูลหรือเปล่า
From : ตุ๊กแกป่า [ 27 มี.ค. 47 - 05:14:31 น. ]

ความเห็นที่ 86
ถ้า track memory ใน GPS เต็มแล้ว เรามีอุปกรณ์อะไรที่ราคาถูกกว่า coputer laptop ที่จะ load track ออกจาก GPS มาเก็บไว้ก่อน แล้วทำ track ต่อไปครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 27 มี.ค. 47 - 05:55:32 น. ]

ความเห็นที่ 87
คห.81 ไม่ทราบว่าจะโหลด Ozi 3.95.3c และหาแคร็กได้ที่ไหนครับ ของผมยังเป็น 3.95.2
อยู่เลย
From : บ๊อบGPS [ 27 มี.ค. 47 - 07:44:29 น. ]

ความเห็นที่ 88

ช่วยด้วยครับ Smart Map3.0 เมื่อต่อกับ GPS มันคลาดเคลื่อนครับ คลาดเคลื่อนมากเลยครับ 16 Km กว่าๆผมใช้ โปรแกรม Fugawi 3.0 มันไม่คลาดเคลื่อนครับ ต้องไป set อะไรตรงไหนหรือป่าวครับ
From : ICQ34791919@hotmail.com [ 27 มี.ค. 47 - 13:08:11 น. ]

ความเห็นที่ 89

ใช้โปรแกรม Fugawi ครับไม่คลาดเคลื่อนครับ ใช้ Module รับ GPS ตัวเดียวกันครับ ผมควรทำยังไงดีครับ เพิ่งหัดเล่นครับ ยังไงก็ขอความกรุณาจากพี่ๆด้วยครับ
From : ICQ34791919@hotmail.com [ 27 มี.ค. 47 - 13:12:15 น. ]

ความเห็นที่ 90

เมื่อผมลองขับรถเข้าเมือง ( ทวนลูกศร ) ตั่งแต่จุดที่ผม Mark ไว้ ปรกติครับ แสดงผลผิดพลาดนิดหน่อย ยอมรับได้ แต่เมื่อผมออกนอกเมืองตามลูกศร พอถึงจุด Mark ที่โรงแรมซิตี้ รถผม jump ไป ดังรูป คห.88 ทันที ซึงโปรแกรม Fugawi ไม่เป็น ไม่ทราบว่าผิดพลาดที่ใดครับ
From : ICQ34791919@hotmail.com [ 27 มี.ค. 47 - 15:30:15 น. ]

ความเห็นที่ 91

บริเวณที่ผมทำสีแดงไว้คือบริเวณที่ เกิดการ Jump ครับ ผมลองขัดรถไปหาจุดที่ Jump ได้ทั้งหมด 3 จุดดังภาพครับ หากเราขับรถนอกบริเวณสีแดงจะเป็นปรกติครับ
From : ICQ34791919@hotmail.com [ 28 มี.ค. 47 - 04:00:11 น. ]

ความเห็นที่ 92
สวัสดีครับ

หลังจากหาข้อมูลอยู่นาน ในที่สุด
ผมก็ได้มาแล้วครับ GARMIN Etrex Legend เมื่อวานนี้เอง จากคุณเดช(VRX)
ตอนนี้กำลังหัดใช้งานอยู่ครับ กระเป๋าเบาไปหลายเดือนเลยครับงานนี้

ขอบคุณ อ.หวัง คุณเดช และทุกท่านที่ให้ข้อมูลครับ

ขอบคุณ thaimtb.com ด้วยครับ


From : เปี๊ยก [ 28 มี.ค. 47 - 12:59:30 น. ]


ความเห็นที่ 93

รูปตอนไปรับสมาชิกใหม่ ที่ office ของคุณเดช(VRX) ครับ
From : เปี๊ยก [ 28 มี.ค. 47 - 13:00:54 น. ]

ความเห็นที่ 94

อุปกรณ์เพิ่มเติม
From : เปี๊ยก [ 28 มี.ค. 47 - 13:05:55 น. ]

ความเห็นที่ 95


ไปกันครับ
From : เปี๊ยก [ 28 มี.ค. 47 - 13:21:56 น. ]


ความเห็นที่ 96

เพื่อไม่ให้เสียเที่ยวใช้เลย
ผมไปรับเครื่องที่ office คุณเดช(VRX) เมื่อช่วงบ่ายๆ วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2547
หลังจากนั้นก็ศึกษาการใช้งาน เลย
ขอขอบคุณ คุณเดช(VRX) ด้วยครับ ผมเองจากคนที่ไม่เคยจับ GPS เลย
คุณอุตส่าห์ทนสอนผมซึ่งจุกจิก จู้จี้ ให้ใช้งานเป็นภายในสามชั่วโมง ด้วยความใจเย็นFrom : เปี๊ยก [ 28 มี.ค. 47 - 13:28:39 น. ]


ความเห็นที่ 97

กำหนดไว้เป็น waypoint ด้วย
error ประมาณ 20 เมตร
From : เปี๊ยก [ 28 มี.ค. 47 - 13:33:03 น. ]

ความเห็นที่ 98


ที่มา ที่ไป
From : เปี๊ยก [ 28 มี.ค. 47 - 13:46:37 น. ]


ความเห็นที่ 99
ตอบ คห ที่ 85-86 คุณตุ๊กแกป่า นะครับ ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับกับการใช้ ตัวแปลง USB เป็น
Serial Port แต่อาจจะต้องเซ็ตค่า Com port เสมือน ที่ตัวแปลง USB เป็น Comport เซ็ตค่าไว้ให้ดีครับเพราะตัว Driver ของตัวแปลงชอบที่จะ เซ็ตให้ใช้ Com port ท้ายๆ ซึ่งหลายๆโปรแกรมที่ใช้อยู่มักจะเห็น Com Port แค่ถึง Com 4-5 แค่นี้เองครับ ทำให้บางทีเปิดโปรแกรมแล้วมองไม่เห็น Com port จำลอง ที่เราต่อ GPS ไว้
แต่เราสามารถไปเซ็ตค่า Com Port ได้เองครับว่าจะให้ไปใช้ Com Port หมายเลขไหนที่ยังว่างอยู่และโปรแกรมรู้จักได้ด้วยตัวเองครับ โดยของผมเองก็ใช้ตัวแปลงนี้ กับ Vista อยู่ซึ่งไม่มีปัญหาอะไรครับ

ส่วนอุปกรณ์ที่มีราคาถูก กว่า Notebook หรือ laptop ที่จะใช้เก็บ Track จากเครื่อง GPS ถ้า Track ใน GPS เต็มคือ Palm M105 Ram 8 mb ครับ ซึ่งแม้จะลงโปรแกรมที่จำเป็นหมดแล้วก็ยังมีพื้นที่ มากพอที่จะใช้ เก็บ Track จากเครื่อง GPS อีกเหลือเฟือครับ (น่าจะมีเหลือสัก 3 mb ได้ครับ อันนี้ลงโปรแกรมค่อนข้างเยอะนะครับ) โดยใช้คู่กับโปรแกรม Gpilot โดยต่อสายจากเครื่อง GPS ผ่านตัวกลางคือ สาย Null Modem และต่อกับสาย Syn กับเครื่อง Palm
อีกทีนึง อุปกรณ์ตรงนี้ เบากว่าแบก notebook หรือ laptop มากครับ แถม Palm รุ่นนี้ยังประหยัดแบตมากครับ ถ้าแค่ Standby เครื่องเฉยๆ ก็ 1 เดือนล่ะครับ แบตถึงจะหมด ฉนั้นไปทริปยาวๆสบายมากครับ ผมเองก็ใช้โหลด Track เก็บไว้ก่อนเหมือนกันเวลา Track เต็มในป่าครับ แล้วค่อยถ่ายโอนกลับมาที่เครื่องที่หลัง

รบกวนฝากถามขอคำแนะนำอีกทีด้วยครับ ว่า เครื่อง Vista ผมเพี้ยนๆหรือผิดปกติหรือเปล่า จาก คหที่ 84 ที่ผมขอคำแนะนำไว้รบกวนท่านใด ช่วยชี้แนะทีนะครับ
From : LastMan [ 28 มี.ค. 47 - 16:32:12 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 100 [ 29 มี.ค. 47 - 00:13:15 น. ]

web moderator


คห 78 ... ความคลาดเคลื่อนน่าจะมีต้นตอจากเกิดจากข้อมูลมากกว่าครับ

คห 82 ... OziExplorer มีความสามารถในการติดต่อสื่อสารกับเครื่องรับจีพีเอสได้หลากรุ่น หลากยี่ห้อ สามารถโหลด Track & WP มาแสดงบนจอคอมพิวเตอร์ทั้งบน Blank Map และบนภาพแผนที่ที่เราสแกนจากแผนที่กระดาษหรือภาพแผนที่ที่ Capture จากแผนที่อิเลคทรอนิค สามารถเซฟ Track & WP เป็นไฟล์ได้ และเราก็สามารถเปิดไฟล์เหล่านี้แล้วโหลด Track & WP กลับเข้าเครื่องรับจีพีเอสได้ อีกทั้งไฟล์ในฟอร์แมทของ Ozi ยังเป็นพิมพ์นิยมที่โปรแกรมอื่นอิมพอร์ทเข้าไปใช้งานได้อีกหลากหลาย ... Ozi มีความสามารถในการแก้ไข Track & WP ได้ทุกรูปแบบ ... อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้เราได้วางแผนการเดินทาง (สร้าง Route) และโหลดแผนการนี้เข้าไปใช้นำทางในเครื่องรับจีพีเอส

คห 88-91 ... ถ้าไม่ใช่ Bug ก็คงเป็นบริเวณอาถรรพ์เหมือนสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าหละครับ ทาง MPA คงจะได้นำข้อมูลไปตรวจสอบนะครับ

คห 95 ... คุณเปี๊ยกเล่นทำรายงานทริปตั้งแต่เดินทางไปรับของเลยหรือ ถ้าใช้เครื่องคล่องแล้วคงจะมีผลงานตามมาอีกเป็นพะเรอเกวียน แล้วทำลิงค์มาฝากบ้างนะครับ

คห 99 ... ไม่น่าเพี้ยนหรอกครับ ทั้ง eTrex เหลีอง และ Legend ของผม เพียงเอามือบังตรงโลโก้ลูกโลกก็เดี้ยงแล้ว

เอาละครับ เผลอแป๊ปเดียว ถึงวาระต้องสัญจรอีกแล้ว เราไปต่อกันในภาค 29 เลยครับ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=29610

From : Wang    [ 29 มี.ค. 47 - 00:13:15 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ