00001
Pc ศาลประทับรับฟ้องคดีน้องเบียร์ ฟ้องสารวัตรใจโหด

web moderator

http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.asp?NewsID=4733146492838
วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์

. . . . ศาลประทับรับฟ้องคดีน้องเบียร์ ฟ้องสารวัตรสอบสวน สน.โคกคราม ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าโดยมิชอบและหน่วงเหนี่ยวกักขัง

. . . . วันนี้ 4 ก.พ.ศาลอาญาออกนั่งบัลลังก์นัดฟังคำสั่งคดีนางบัวผัน รอดผล มารดาน้องเบียร์ วัย 9 ขวบคู่กรณีขับรถจักรยานเฉี่ยวชนกับรถแท็กซี่เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2546 และถูกพ.ต.ท.ภคพงศ์ เฉียบแหลมพนักงานสอบสวน สน.โคกคราม แจ้งข้อหาดำเนินคดี โดย น.ส.สุมาลี เผือกกระโทก น้าสาวผู้รับมอบอำนาจเป็นโจทก์ยื่นฟ้องพ.ต.ท.ภคพงศ์ เป็นจำเลยฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ปลอมแปลงเอกสารและหน่วงเหนี่ยวกักขัง

. . . . โดยในคำฟ้องระบุว่านายนคร ทาเงิน คนขับรถแท็กซี่ทะเบียน บง.5524 ได้ขับรถชนน้องเบียร์บริเวณหน้าห้างจัสโก้ ถ.นวมินทร์ เขตบึงกุ่มเป็นเหตุให้น้องเบียร์ได้รับบาดเจ็บเป็นอันตรายและถูกนำตัวส่งรพ.ศรีสยาม ต่อมาพ.ต.ท.ภคพงศ์ เฉียบแหลม ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวน ต้องมีหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความผิด แต่กลับเพิกเฉยไม่ทำการสอบสวนและกรอกข้อความอายุน้องเบียร์จาก 9 ปีเป็น 13 ปี เพื่อให้รับโทษให้หนักขึ้นหรือต้องการเพิ่มจำนวนหลักทรัพย์ให้สูงขึ้น พร้อมทั้งแจ้งหาข้อหาดำเนินคดีขับรถโดยประมาทและหน่วงเหนี่ยวกักขังไว้ที่สน.โคกคราม จากนั่นส่งตัวไปที่สถานแรกรับบ้านเมตตา ทำให้ต้องเสียอิสรภาพ ทั้งที่เป็นคดีลหุโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

. . . . คำฟ้องระบุอีกว่าจำเลยกระทำโดยละเมิดโดยการควบคุมตัวน้องเบียร์ ทั้งที่ต้องขออนุญาตจากศาลและเป็นเหตุซึ่งหน้าเท่านั้น ขณะเดียวกันไม่ยอมควบคุมตัวคนขับรถแท็กซี่และไม่ไปตรวจสถานที่เกิดเหตุ จึงถือว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นคดีมีมูล จึงประทับรับฟ้องในข้อหาคือ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและหน่วงเหนี่ยวกักขัง ส่วนข้อหาปลอมแปลงเอกสาร ให้ยกฟ้องและได้นัดเปิดแถลงคดีในวันที่ 22 มี.ค.นี้เวลา 09.00 น.


By : Pc    [ 4 ก.พ. 47 - 20:49:06 น. ]

ความเห็นที่ 1
อืมดี เอามันเลย เด็กมันเสียชาติเกิดหมดทำยังงี้ เกิดมาไม่เคยคิดจะไปเหยียบคุก เอามันไปนอนคุกบ้างดิ
From : ใหม่ [ 4 ก.พ. 47 - 21:51:59 น. ]

ความเห็นที่ 2
ความเป็นธรรมยังมีอยู่ขอให้สู้ต่อไป
From : ตุ้มเตาปูน [ 5 ก.พ. 47 - 06:28:30 น. ]

ความเห็นที่ 3
ฉลองปีวอกเสียเลย เพราะตำรวจที่ชอบทำผิดกฏหมาย ทั้งที่เจตนาหรือไม่เจตนาก็ไม่อาจทราบได้ ยังพบเห็น หรือได้ยินอยู่เป็นประจำ
From : Adler [ 5 ก.พ. 47 - 07:56:02 น. ]

ความเห็นที่ 4
เมื่อมีการเกิดเหตุทำร้ายร่างกาย เจ้าทุกข์ไปแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดี ทำการจับกุมผู้กระทำความผิด ทางตำรวจจะอ้างว่าจะไปทำการจับกุมไม่ได้ ถ้าจะจับกุมได้ต้องมีหมายสั่งจากศาลเท่านั้น ยกเว้นแต่ว่าเป็นเหตุการเฉพาะหน้าจึงจะทำการจับกุมได้ ผมก็ยังสงสัยว่าเมื่อเกิดเหตุ ปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ ประทุสร้ายต่อร่างกาย เมื่อผู้กระทำความผิดไปเสียจากที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องไปขอหมายจับจากศาลจึงจะทำการติดตามจับกุมได้ ผู้กระทำความผิดอาจจะหนีไปใหนต่อใหนแล้ว แต่รายการของน้องเบียร์ทำไมทางตำรวจจับกุมได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล ช่วยตอบด้วยครับ ขอขอบคุณผู้รู้ครับ
From : อยากรู้ [ 5 ก.พ. 47 - 10:43:35 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 5 [ 5 ก.พ. 47 - 14:11:31 น. ]

web moderatorคุณอยากรู้ ถามไม่กี่บรรทัด แต่เป็นเรื่องที่ในชั้นเรียนก็ยังต้องใช้เวลาอธิบายกันเป็นชั่วโมง ตอนนี้ไม่ว่างพิมพ์คำอธิบาย อ่ะ! ... เอางี้.. ลองอ่านตัวบทจาก ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ๓ มาตราที่เกี่ยวข้องโดยตรงก่อนนะ เผื่อจะช่วยได้บ้าง ถ้าจะให้เข้าใจมากกว่านี้ก็ลองหาตำราประเภทคำอธิบายมาอ่านเสริมก็แล้วกันนะครับ...

ส่วนคำถามตอนท้ายที่ถามว่า "รายการของน้องเบียร์ทำไมทางตำรวจจับกุมได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล" นั้น ขอให้เข้าใจว่า "ตำรวจจับกุมได้" กับ "ตำรวจจับกุมได้ตามกฎหมาย" นั้นต่างกัน .... ซึ่งกรณีน้องเบียร์นั้น เป็นความผิดเพียงแค่ลหุโทษ ไม่ถึงขนาดที่ตำรวจจะออกหมายจับได้ แต่ตำรวจยังจะจับกุมและส่งตัวไปฝากขัง .... จึงเป็นกรณีที่ตำรวจกระทำการผิดกฎหมาย ฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นให้ปราศจากเสรีภาพ ไงครับ...

From : Pc    [ 5 ก.พ. 47 - 14:11:31 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 6 [ 5 ก.พ. 47 - 14:51:37 น. ]

web moderatorนี่ก็ ป.วิ.อาญา มาตรา ๘๒ ที่ มาตรา ๗๙ อ้างถึง...

From : Pc    [ 5 ก.พ. 47 - 14:51:37 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 7 [ 5 ก.พ. 47 - 14:54:55 น. ]

web moderatorและนี่ก็ ความผิดที่ระบุอยู่ในบัญชีแนบท้ายฯ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา...

From : Pc    [ 5 ก.พ. 47 - 14:54:55 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 8 [ 5 ก.พ. 47 - 15:38:59 น. ]

web moderator


ซ้าย : จนท.ประจำศาล, กลาง : น้องเบียร์, ขวา : ทนายมะโน ทองปาน ประธานฝ่ายช่วยเหลือปชช.ทางกม.จากสภาทนายความ
นสพ.เดลินิวส์ ฉบับ 5 กพ. 47 หน้าสังคม
ศาลรับฟ้องแล้วตร.จับน้องเบียร์

สารวัตร "ภคพงศ์" ตกเป็นจำเลยคดี"น้องเบียร์" ปั่นจักรยานเฉี่ยวชนแท็กซี่ศาลรับฟ้องแล้ว ฐานปฏิบัติหน ้าที่มิชอบจับกุมโดยไม ่มีหมายจับ หน ่วงเหนี่ยวกักขังส ่วนความผิดปลอมเอกสารใส ่อายุผิดไม ่มีมูลให ้ยกฟ ้องนัดเปิดคดี 22 มี.ค.นี้ แม ่เด็กยันไม ่มีรอมชอมต ้องการความยุติธรรม มากกว ่า

ที่ห้องพิจารณาคดี 907 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ศาลออกนั่งบัลลังก์และมีคำสั่งประทับรับฟ้อง คดีที่นายทนงศักดิ์ นางบัวผัน รอดผล บิดามารดาของ ด.ช.สถาพร รอดผล หรือน้องเบียร์ อายุ 9 ขวบ คู่กรณีที่ขับขี่รถจักรยานเฉี่ยวชนกับแท็กซี่ และถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดีจนเป็นข่าวครึกโครม ได้มอบอำนาจให้ น.ส.สุมาลี เผือกกระโทก น้องสาวนางบัวผัน เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ภคพงศ์ เฉียบแหลม สารวัตรสอบสวน สน.โคกคราม เจ้าของคดี เป็นจำเลยในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, ปลอมเอกสาร, หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นให้ปราศจากเสรีภาพ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องและข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า ขณะเกิดเหตุผู้เสียหายมีอายุ 9 ขวบ โดยในวันที่ 17 ธ.ค. 46 จำเลยเรียกผู้เสียหายมาสอบถาม แล้วแจ้งความในข้อหาขับรถโดยประมาท ขณะเดียว กันได้คุมตัวผู้เสียหายไปคุมขังเป็นเวลา 2 วัน แล้วปล่อยตัวเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 46 ซึ่งโจทก์ฟ้องจำเลยว่า ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ จับกุมโดยไม่ออกหมายจับ หรือผู้นั้นกระทำผิดซึ่งหน้า ซึ่งคดีนี้ปรากฏข้อเท็จจริงว่าความผิดที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดอาญาร้ายแรง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และมีอายุเพียง 9 ขวบ ซึ่งอายุไม่ถึง 14 ปี ตามที่กฎหมายคดีเด็กและเยาวชนกำหนดอายุไว้ต้องรับโทษทางคดีอาญา จำเลยจึงไม่มีอำนาจขออนุมัติหมายจับ และจับผู้เสียหายมากักขังโดยไม่มีหมายจับ คดีตามฟ้องโจทก์จึงมีมูลในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 และความผิดฐานหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นให้ปราศจากเสรีภาพ ม.310

ส่วนความผิดที่โจทก์ฟ้องว่า จำเลยเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งมีหน้าที่กรอกข้อความในเอกสาร ได้ปลอมแปลงเอกสารขึ้นเพื่อกลั่นแกล้งให้โจทก์ต้องได้รับโทษสูงขึ้น และบันทึกอายุของเด็กผู้เสียหายผิดไปเป็น 13 ปี นั้น ศาลเห็นว่าไม่มีความผิด เพราะเอกสารที่ทำขึ้นเป็นเพียงเอกสารที่เรียกให้พนักงานอัยการและบุคคลเข้าร่วมสอบปากคำ โดยมีการลงชื่อเอกสารรับรองไว้เท่านั้น คดีนี้ไม่มีมูล ให้ยกฟ้อง และนัดสอบคำให้การจำเลย พร้อมเปิดแถลงคดีในวันที่ 22 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ด้านนางบัวผันกล่าวในภายหลังว่า รู้สึกพอใจเพราะอยากให้ประชาชนได้รู้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นคนผิดจริง ส่วนเรื่องเงินค่ารักษาพยาบาล ทางผกก.สน.โคกครามได้พูดคุยกับตนว่าจะเป็นผู้จ่ายให้ทั้งหมด แต่เมื่อมาถึงขนาดนี้แล้วเพิ่งจะมาจ่าย ซึ่งไม่มีประโยชน์แล้ว เพราะเวลาล่วงเลยมานาน ตนยืนยันว่าคดีนี้จะไม่มีการรอมชอมใด ๆ เนื่องจากต้องการได้รับความยุติธรรมมากกว่า.....


From : Pc    [ 5 ก.พ. 47 - 15:38:59 น. ]

ความเห็นที่ 9
เอามันเลยไอ้ สน.นี้ ผมก้อโดนมาแล้วเรื่องท่อไอเสีย ของเก่ามันผุ ผมก้อไปเปลี่ยน
เป็นสแตนเลส คือไม่อยากให้มันผุ สนิมขึ้นอีก พี่แก บอกว่า รถผมดัดแปลงสภาพ งง ครับ
โดนไป 2000 บาท
From : คนแถวนั้น [ 5 ก.พ. 47 - 18:05:39 น. ]

ความเห็นที่ 10
แล้วต่อไปถ้าตำรวจปฎิเสฐการจับกุมโดยอ้างว่าก่อนจะจับกุมได้ต้องมีหมายศาล ทีนี้ก็เป็นปัญหากับประชาชนคนธรรมดาอย่างเราๆอีกนั่นแหละ คนอื่นมีใครที่มีอำนาจจับกุมนอกจากตำรวจ เราจะจับกุมกันเองก็ไม่ได้ ผมว่ากฏหมายนี้อำนวยความสดวกให้กับพวกมิจฉาชีพเสียมากกว่า หรือใครคิดเห็นเป็นอย่างไรช่วยชี้แนะ
From : ขอความเห็น [ 6 ก.พ. 47 - 11:31:13 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 11 [ 6 ก.พ. 47 - 18:09:06 น. ]

web moderator

กฎหมายที่แรงไปก็อาจทำให้คนดีเดือดร้อน หย่อนไปก็อาจเปิดทางให้มิจฉาชีพ การที่ลงความเห็นว่ากฎหมายอะไรเป็นเช่นไร ถ้าศึกษาทั้งเรื่องซะก่อนก็จะช่วยให้เข้าใจทิศทางได้ และถ้าจะให้ดีควรอ่านในตำราคำอธิบายกฎหมายนั้นๆ ด้วยครับ... การตอบปัญหากฎหมายโดยไม่ได้ทวนคำถามกันให้ดีนั้น เป็นการยากที่จะรู้ปัญหาที่ผู้ถามต้องการทราบอย่างแน่ชัด เพราะคนทั่วไปอาจจะตั้งคำถามได้ไม่ครอบคลุมปัญหาที่ตนอยากรู้ สำหรับปัญหาเกี่ยวกับกฎหมายวิธีพิจารณาความนั้นมักต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ทางกฎหมายพอสมควร
. . . . การตั้งคำถามทางกฎหมายก็คล้ายๆ กับการคีย์คำสั่งให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลเช่นกัน ถ้าใส่คำสั่งไม่ครบ หรือไม่ตรงรูปแบบ คอมพิวเตอร์ก็ประมวลผลไม่ออกครับ ยิ่งปัญหาที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริงกับตัวผู้ถาม ก็ยิ่งขาดข้อเท็จจริงตามธรรมชาติ การสมมุติข้อเท็จจริงก็มักจะไม่ครบองค์ประกอบที่จะประมวลผลคำตอบได้ และบางครั้งก็เป็นการออกความเห็นก่อนการให้ข้อเท็จจริง .. จะทวนคำถามก็ไม่สะดวกอย่างทางโทรศัพท์ ด้วยอุปสรรคอย่างที่ว่ามาประกอบกับไม่มีทักษะอย่างอาชีพอาจารย์สอนกฎหมายโดยตรง จึงไม่อาจช่วยตอบปัญหากฎหมายทางเวปได้ในหลายๆ เรื่องครับ...

From : Pc    [ 6 ก.พ. 47 - 18:09:06 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ