00001
ผมโอนเงินไม่เป็นครับ
ผมอยากจะซื้อของในกระทู้แต่ติดปัญหาที่ว่าผมโอนเงินไม่เป็นครับ คือผมไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้
รบกวนพี่ๆ อาๆ ลุงๆ ทั้งหลายด้วยครับ
By : Ball Bike [ 21 ม.ค. 47 - 13:30:48 น. ]

ความเห็นที่ 1
มีวิธีง่าย ๆ

1. ถามเพื่อนข้างเคียง (คงมีสักคนที่รู้)
2. หอบเงินไปที่แบงค์ แล้วตอบคำถามตามที่เจ้าหน้าที่เขาถาม
3. โอนทาง ATM :

> สอดบัตรเข้าเครื่อง
> กดรหัสผ่าน
> เลือกรายการอื่น ๆ
> เลือกรายการโอนเงิน
> เลือกธนาคารผู้รับโอน
> กดเลขบัญชีผู้รับโอน
> กดจำนวนเงินที่โอน
> ยืนยัน OK
> ถ้าไม่ต้องการทำรายการอื่น > กดปุ่ม
> รับบัตร ATM คืน
> รับใบแจ้งยอด
> เสร็จแล้วยิ้มให้ตัวเอง

ขั้นตอนอาจสลับไป-มาบ้าง แต่เป็นไปทำนองนี้แล เอวังก็มี

From : (ไม่ประสงค์จะเอ่ยนาม) [ 21 ม.ค. 47 - 14:07:49 น. ]


ความเห็นที่ 2
หลังจากได้ เลขบัญชี ชื่อ นามสกุล สาขาของแบงค์ที่จะส่งไป
แล้วเดินไปที่ แบงค์
หยิบใบฝากมา 1 ใบ
แล้วก็เขียนตามนั้น...ในใบนำฝากจะมีช่องให้ใส่ตามนั้น
ไปที่ เคาเตอร์ แล้วยื่นให้พนักงาน
เสียตัง
เป็นอันเสร็จ
เก็บใบที่เป็นสำเนาไว้ด้วย

From : boIIs [ 21 ม.ค. 47 - 15:03:09 น. ]

ความเห็นที่ 3
ระวังอย่าให้ใครมองข้ามไหล่มาล่ะ ตอนที่โอนผ่านเอทีเอ็มน่ะ
From : สรศักดิ์ บอกอเอาด้วย [ 21 ม.ค. 47 - 16:29:06 น. ]

ความเห็นที่ 4
ไปธนาคารหา...ใบนำฝากเงิน ของธนาคารที่เค๊าบอกว่า
สิ่งที่เค๊าบอกว่า ได้แก่ ธนาคารอะไร ชื่อเจ้าของบัญชี สาขาอะไร เลขที่บัญชี จำนวนเงินที่จะโอน
ส่วนใหญ่ข้อความในใบนำฝากจะคล้าย ๆ กัน ได้แก่
ชื่อบัญชี : (ชื่อเจ้าของบัญชีคนที่เราจะโอนเงินไปให้)
สาขา : (ใส่สาขาที่เค๊าบอกมา)
เลขที่บัญชี : (มักจะมีตัวเลข 10 หลัก)
จำนวนเงิน ตัวเลข ที่จะโอน
จำนวนเงินตัวอักษร สะกดเป็นตัวอักษร
เขียนเสร็จก็ถือใบนำฝากเงิน และเงินไปที่เคาน์เตอร์ได้เลยครับ

ถ้าโอนเงินไป ต่างจังหวัด จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม คือ ค่าธรรมเนียมโอนคิดหมื่นละ 10 บาท, ค่าโอน 20 บาท(ตายตัว)
From : ชวน [ 21 ม.ค. 47 - 16:55:32 น. ]


ความเห็นที่ 5
มันก็คือ เอาตังค์เข้าแบ้งค์น่าแหละ แต่เข้าบัญชีคนอื่น
From : Tit [ 21 ม.ค. 47 - 17:13:36 น. ]

ความเห็นที่ 6
ถามคุณชวนหน่อยครับ สงสัยมานานแล้ว หมื่นละสิบบาท ค่าโอนยี่สิบบาท ของผมโดนค่าโทรศัพท์อีกต่างหาก ทำไมต้องมีแบบนี้ มันไม่เอาเปรียบลูกค้าไปหน่อยหรือ? ผมเอาบัตร์เครดิทจากกรุงเทพฯมารูดที่ชลบุรี ไม่เสียค่าบริการสักสตางค์ สั่งหนังสือจากอเมริกาก็ไม่เสีย แต่พอเอา บ/ช ของผมที่กรุงเทพฯมาเบิกเงินที่นี่คิดยุบคิดยับ ผมเข้าใจว่าเรื่องจริงๆเป็นเพราะรัฐบาลไม่ยอมให้ธนาคารต่างชาติเปิดสาขาที่ต่างจังหวัดเลยฮั้วกัน ใช่ใหมครับ? เห็นว่ากำลังจะให้ citybank เปิดสาขาต่างจังหวัด คอยหน่อย รับรองโอนเงินฟรีแน่นอน
From : ฅนหลังเขา [ 21 ม.ค. 47 - 18:13:47 น. ]

ความเห็นที่ 7
ถึงพี่คนหลังเขา พี่กำลังคาดการณ์ผิดแล้วครับยิ่งแบงก์ต่างชาติยิ่งคิดค่าธรรมเนียมเกือบทุกอย่างยกเว้นผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เขาใช้ผ่านแบงก์ไทยที่จำนวนเงินมาก แบงก์ไทยอนุโลมหรือยกเว้นให้เพราะสามารถนำเงินจำนวนดังกล่าวไปหมุนว่านั้นแหละ(1-2 วัน แล้วแต่เงื่อนไขที่ตกลงซึ่งกันและกัน) สำหรับใช้บัตรรูด (หมายถึงบัตรเครดิต) ทั่วประเทศ องค์กรเจ้าของบัตรเขาคิดค่าธรรมเนียมกับร้านไปแล้ว 1-3% แล้วแต่ที่จะได้รับอนุมัติ โดยส่วนมากเจ้าของร้านค้ามักจะคิดบวกไปกับลูกค้า อันที่จริงถือว่าผิดจรรยาบรรณผู้ขาย แต่ก็อีกนั้นแหละผู้ขายหน้าด้านไม่อยากสูญเสียกำไรจึงบวกเข้ากับค่าสินค้า เป็นเช่นนี้แล
From : ผ่านมา [ 21 ม.ค. 47 - 18:30:32 น. ]

ความเห็นที่ 8
ผมใช้บริการ citybank มาตั้งแต่เขามาเปิดในเมืองไทย ไม่เคยมีคิดยุบคิดยิบอย่างแบงก์ไทย มีแต่แถมอุตลุด กะเป๋า เป้ เครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นดีในบ้านผมของฟรีจาก citybank ทั้งนั้น ถึงเดือนมีสเตทเมนท์ส่งมาถึงบ้าน ผมซื้อของที่คาร์ฟูลไม่เห็นเขาบวกอะไร ถูกกว่าร้านโชห่วยเสียอีก ผมเติมน้ำมันปั้ม Jet รูดบัตร์เขาแถมน้ำขวดให้ด้วย ซื้อหนังสือจากอเมซอนก็ไม่เคยคิดพิเศษ อย่าเอาแต่ฟังเขาเล่า ลองใช้บริการเขาดูก่อนซิครับ แล้วจะติดใจ ผมนับวันหวังว่า citybank คงจะมาเปิดสาขาที่ศรีราชาในเร็วๆนี้ รัฐบาลคงทนพวกนักอุตสาหกรรมต่างชาติแถวนี้บ่นไม่ไหวแล้ว เขาไม่คุ้นกับบริการเอาแต่ได้แบบของแบงก์ไทย ผมเข้าใจเขา
From : ฅนหลังเขา [ 21 ม.ค. 47 - 19:29:15 น. ]

ความเห็นที่ 9
ระวังเส้นผมจะบังภูเขานะครับ แล้วจะมองเห็นคนที่อยู่หลังได้อย่างไรนี่
From : กำลังเพ่ง [ 21 ม.ค. 47 - 21:26:32 น. ]

ความเห็นที่ 10
ยกมือสนับสนุนพี่คนหลังเขาด้วยคน ภรรยาผมท่านก็ใช้บัตรของซิตี้แบงค์ แต่ท่านไม่ยอมให้ผมทำบัตรเสริม เพราะกลัวเอาไปรูดจักรยานหมดครับ บริการดีจริงๆบัตรยี่ห้อนี้
From : สรศักดิ์ ฮินคาปี้ [ 21 ม.ค. 47 - 21:38:35 น. ]

ความเห็นที่ 11
ถึง บ.ก.สรศักดิ์ หนังสือที่แปลวางตลาดหรือยัง รอนานแล้วกำลังจะลงแดง
และมีโครงการจะแปลหนังสือที่เกี่ยวกับจักรยานอีกไหม ประเทศไทยผมว่า
ขาดแคลนหนังสือประเภทนี้อีกมากเลย เสียใจที่เรียนมาน้อยหน่อย( จน )
เลยอ่านภาษาอื่นไม่ออก ขอบคุณมากครับ


From : หมามุ่ย [ 22 ม.ค. 47 - 00:13:04 น. ]


ความเห็นที่ 12
เรียน ท่านพี่ฅนหลังเขา...ค่าโอนหรือค่าใช่จ่าย (charge) 20 บาท ก็คือค่าโทรศัพท์นั้นเองครับ เพราะแบงก์ต้องเสียค่าเช่าสัญญาโทรศัพท์ leaseline เพื่อ online บัญชีลูกค้าทั่วประเทศ
จริง ๆ แล้วไม่ว่าสาขาต่างจังหวัด หรือ กทม.ก็ใช้เหมือนกัน แต่ก็ข้อตกลงระหว่างแบงก์ครับ ที่โอนเงินต่างจังหวัดจะเก็บค่าใช้จ่ายตัวนี้
และยังมีค่าธรรมเนียม (fee) หมื่นละ 10 บาท เพราะแบงก์ต้องกันเงินบางส่วนส่งไปคลังจังหวัดไว้ให้ลูกค้าต่างจังหวัดเบิกครับ อันนี้ไม่แน่ใจ ขอให้ผู้รู้ตอบดีกว่าครับ เพราะได้ยินเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไม่รู้เปลี่ยนระบไปหรือยัง
ส่วนบัตรเครต่างประเทศ ผมก็ใช้เหมือน พี่ฅนหลังเขา ครับ
ตามที่ความเห็นที่ 7 บอกก็ถูกครับ แบงก์เค๊าจะคิดค่าธรรมเนียม 3% ของสลิปที่ร้านค้านำไปเข้าบัญชี
นอกเว้นสถานบริการบ้างแห่งที่กำไรต่อหน่วยต่ำ จึงต้องขายหมุนรอบเยอะ ๆ เช่น ปั้มน้ำมัน กับซุปเปอร์มาเก็ต แบงก์จะคิดค่าธรรมเนียมเล็กน้อย หรือไม่คิดเลยก็ได้ครับ
From : ชวน [ 22 ม.ค. 47 - 07:39:45 น. ]

ความเห็นที่ 13
ลืมบอกไปว่า บัตรเครดิต ที่ท่านพี่ฅนหลังเขา ใช้ ตอนนี้จะเก็บค่าธรรมเนียมการชำระบัญชีแล้วครับ
ยกเว้นไปชำระผ่านที่ทำการไปรษณีย์ที่เดียวที่ไม่คิดค่าธรรมเนียม
From : ชวน [ 22 ม.ค. 47 - 07:43:26 น. ]

ความเห็นที่ 14
ถึงพี่คนหลังเขา ความเห็นของคุณชวนที่ตอบกระทู้พี่นั้นถูกต้องครับ กระจ่างดี..คิดใหม่ทำใหม่ก็แล้วกันนะพี่ ของที่พี่ได้จากธนาคารตามกล่าวนั้นเป็นประโยชน์ต่อพี่เองไม่เสียหายอะไร ธนาคารได้เงินจากค่าเครื่องรูดบัตร ถ้าเป็นเครื่องรูดบัตรของเจ้าของบัตรเอง ธนาคารจะได้เต็มจำนวนสวนลดที่ตกลงกัน หากให้บัตรต่างธนาคารกับเครื่องรูดธนาคารเจ้าของเครื่องได้แค่ 1.2% ดังนั้นการรูดซื้อสินค้าพี่ก็ได้เครดิตไป ส่วนร้านค้าจะเสียค่าธรรมเนียมให้ธนาคาร การที่พี่ได้ของสมนาคุณนั้นเป็นกลยุทธ์ซ่อนเงื่อนของธนาคาร (ดีสำหรับลูกค้า) ตามที่พี่กล่าวถึงซื้อของไม่เห็นบวกอะไรเลย คือพี่ไปซื้อกับบริษัทที่เขามีคุณธรรม พี่เคยลองไปซื้ออะหลั่ยจักรยานกับร้านค้าย่านไหนก็มตามหากไปเป็นลูกค้าประจำจะโดนบวกทั้งนั้นแหละ
From : ....ผมคนผ่านมา.. [ 22 ม.ค. 47 - 07:58:34 น. ]

ความเห็นที่ 15
ถึงคุณหมามุ่ย ความเห็นที่ 11
หนังสือที่แปลของแลนซ์ อาร์มสตรองนั้นผมได้ส่งต้นฉบับไปแล้ว เงินค่าแปลที่ได้มาก็ใ้ช้เกือบหมดแล้วเช่นกันครับ ตามกำหนดทางเพิร์ล พับลิชิ่งบอกว่าจะวางตลาดราวๆเดือนกุมภาฯนะครับ ทางโปรไบค์เองก็บอกว่าอยากให้มาจัดงานเปิดตัวหนังสือที่โปรไบค์ด้วย ดีกว่าจะให้ขายกันเงียบๆ หนังสือก็จะไม่ดัง(คนแปลก็พลอยไม่ดังไปด้วย) ถ้าคุณหมามุ่ยอยากอ่าน ผมก็อยากเห็นฝีมือตัวเองไม่แพ้กันล่ะครับ ขายเมื่อไหร่จะโพสท์เอาไว้ในนี้ให้ทราบโดยทั่วกันนะครับ
From : สรศักดิ์ หายหงุดหงิดปลิดทิ้ง [ 22 ม.ค. 47 - 09:06:06 น. ]

ความเห็นที่ 16
ที่ผมเทียบการใช้บัตรเครดิทกับการถอนเงินต่างจังหวัดผมหมายความว่า เอาเรื่องจริงดีกว่า วันก่อนผมไปเห็นเฟรม sugar3+ ใช้แล้วที่ราชาจักรยานที่ศรีราชา ผมไม่มีเงินสด คุณตี๋เก่งทางซ่อมจักรยานแต่ยังอ่อนในการขายของแบบยุคit ผมจึงมีทางเลือกสองทางคือคอยอีกสิบกว่าวันผมจะเข้ากรุงเทพฯไปเบิกเงินมาซื้อหรือไปเบิกเงินบ/ชกรุงเทพฯที่สาขาแบงก์ที่ศรีราชา ผมเลือกวิธีที่สอง แต่ต้องเสียยุบเสียยับ ผมเข้าใจว่าเขาทำ(เรา)ได้เพราะเขาฮั้วกัน ก็อย่างที่คุณชวนเรียกว่า "แต่ก็ข้อตกลงระหว่างแบงก์ครับ" ภาษาชาวบ้านเราเรียกว่า "อั้ว" แบบนี้แบงก์อเมริกันถึงอยากจะทำก็ทำไม่ได้ ขืนทำ ceo ติดคุก ถ้าคุณตี๋แกหัวสมัยใหม่กว่านี้ แบงก์ก็ต้องโอนเงินจำนวนนี้ผ่านการใช้บัตร์ของผม แต่ไม่ได้เงินกินจุบกินจิบเพิ่ม แล้วธนาคารไดโนเสาร์ที่ใหนไม่ทราบที่ใช้โอนเงินทางโทรศัพท์(เขาคิดค่าโทร.กับผม) ธุรกิจปัจจุบันเขาต่อออนไลน์ถึงกันหมด กดโอนเงินผ่านอินเตอเนทจากศรีราชา หรือจากบางนาเข้าสำนักงานใหญ่มันก็ต้นทุนเท่ากัน ส่วนเรื่องเสีย 1-3 % ค่าใช้บัตร์เครดิทมันคนละเรื่องกัน ไม่ว่าจะอยู่ต่างจังหวัดหรือจังหวัดเดียวกันมันก็เสียอัตราเดียวกัน ค่าบริการข้ามจังหวัดสมัยค่าโทรข้ามจังหวัดมันแพงก็พอรับได้ แต่สมัยอินเตอเนทนี่มันไม่น่าจะใช่นะ ประเทศไทยเล็กนิดเดียว เทียบกับอเมริกายังเล็กกว่าหลายรัฐ แล้วมาซอยออกเป็นเจ็ดสิบกว่าจังหวัด คิดเงินเก็บค่าต๋งการทำการค้าข้ามจังหวัด ผมว่ารมต.คลังคนใหม่นี้รู้ปัญหานี้จึงคิดจะปล่อยเสรีให้แบงก์ต่างชาติเขามาสอนมวย
From : ฅนหลังเขา [ 22 ม.ค. 47 - 09:41:49 น. ]

ความเห็นที่ 17
อ่าว..งั๊ยเป็นอย่างนี้ละ พอตอบความเห็นที่ 16 ก็ถือว่าเข้าใจดี แต่พอลองไปดูความเห็นที่ 8 ไม่ทราบว่าหมายฟามว่าเช่นใด เป็นงง...ผมอ่านแล้วยังงัยก็คือการใช้บัตรเครดิต..หากไม่เสียค่าใช้จ่ายก็เป็นบัตรเดบิต...ปล.ไม่มีอะไรนะครับ...สุขสันต์วันปีใหม่จีน..สุขภาพพลานามัยแข็งแรง..ปั่นจักรยานได้นานนาน นอนหลับฝันดี..สุขขีทุกคืน สำหรับพี่คนหลังเขา

From : หวัดดี [ 22 ม.ค. 47 - 18:23:18 น. ]

ความเห็นที่ 18
กระทู้นี้พูดถึงแบงก์แล้ว ผมเลยขอเพิ่มเติมรายละเอียดอีก เผื่อเพื่อนๆ มีธุรกรรมกับแบงก์แล้ว จะได้เตรียมใจครับ อิอิ
- ถ้า ฝาก-ถอนข้ามเขตสำนักหักบัญชี (เอาสมุดบัญชีไปด้วย) เช่น มีบัญชีอยู่ กทม. ไปถอนที่ ชลบุรี จะเสียค่าธรรมเนียม หมื่นละ 5 บาท/รายการ + lease line 20 บาท (ค่าธรรมเนียมถูกว่าครึ่งหนึ่งครับ)
- ถ้า ถอน เงินโดยใช้ ATM ต่างจังหวัด จะเสียค่าธรรมเนียม 10 บาท ถ้า ถอน ATM ต่างจังหวัด ต่างแบงก์ 20 บาท
ดังนั้น การถอนเงินโดยใช้ ATM น่าจะเสียค่าใช้จ่ายต่ำสุดครับ แต่ได้ไม่เกิน 20,000 บาทต่อวันครับ
From : ชวน [ 23 ม.ค. 47 - 09:18:43 น. ]

ความเห็นที่ 19
ผมพึ่งเอาเช็คไปขึ้นเงิน...โดนค่าธรรมเนียมเหมือนกันครับ ไม่เคยขึ้นเช็ค เลยสงสัยว่าเสียค่าธรรมเนียมยังไง ของผมเช็คออก กรุงเทพแต่ขึ้นเงินต่างจังหวัด รู้สึกว่าจะหมื่นละ 20 นี่แหละ
From : tom [ 23 ม.ค. 47 - 10:02:36 น. ]

ความเห็นที่ 20
ผมไม่ชอบจับเงิน กลัวถูกจี้ ปรกฏิผมใช้บัตร์เครดิทของซิตี้แบงก์ใบเดียว อยู่ได้สบายมาก ซื้อตั้งแต่ซีอิ้วยันรถยนต์ ใช้ได้ทั่วประทศ ทั่วโลกด้วย ถึงสิ้นเดือนเขาส่งสเตทเมนท์มาให้ด้วย ไม่ต้องทำบ/ชเอง พวกไม่ยอมรับบัตร์หรือขอบวกเปอเซนต์ก็อย่าไปซื้อเขา เมื่อปั้ม Jet เปิดใหม่ๆเขาจะแถมน้ำขวดให้ฉะเพาะลูกค้าที่ใช้บัตรฯ ผมเข้าใจว่าเขาอยากให้ลูกค้าใช้บัตรเพราะง่ายแก่การปฏิบัติและปลอดภัยด้วย
From : ฅนหลังเขา [ 23 ม.ค. 47 - 15:07:48 น. ]

ความเห็นที่ 21
คุณ tom...เช็คออก กรุงเทพแต่ขึ้นเงินต่างจังหวัด ลักษณะเป็น ดร๊าฟท์ หรือ แคชเชียร์เช็คครับ
ถ้าเป็น ดร๊าฟท์ ไปขึ้นเงินต่างจังหวัดไม่เสียค่าธรรมเนียมแล้วครับ (เพราะแบงก์เก็บไปแล้วตอนคุณไปซื้อ หมื่นแรกคิด 10 บาท หมื่นต่อไปคิดหมื่นละ 5 บาท ต่ำสุด 10 บาท)
ส่วนแคชเชียร์เช็ค ไม่น่าจะไปเบิกได้ครับ เลยไม่แน่ใจว่า ของคุณ tom เป็นแบบไหนครับ
ผมก็ไม่ชอบถือเงินสดเหมือน ท่านพี่ฅนหลังเขา...ผมก็จะใช้บัตรเครดิตเป็นส่วนใหญ่ สะดวกสบายดีครับ ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะพกเงินสดไปไม่พอด้วย แต่เคยโดนเครื่องรูดบัตรเสียครับ ที่ร้านจักรยานแถวถนนรามอินทรา เลยต้องเดินไปกด ATM แทน อิอิ
From : ชวน [ 23 ม.ค. 47 - 17:05:13 น. ]

ความเห็นที่ 22
เค้าเรียกเช็คอะไรก็ไม่ทราบเหมือนกัน ขีดคร่อมตรงผู้ถึอ แต่เบิกเป็นเงิดสดโดยแสดงบัตรประชาชน ไม่ต้องฝากเข้าบัญชี สี่หมื่นนิด ๆ โดนค่าธรรมเนียมไป 80 บาท ไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้ครับ
From : tom [ 24 ม.ค. 47 - 16:06:20 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ