00001
คุณว่าจักรยาน อุปกรณ์ อะหลั่ย ของจักรยานเสือภูเขา มันสมราคาไหมครับ
อุปกรณ์ อะหลั่ยบางอย่าง ผมรู้สึกว่ามันจะไม่ค่อยสมราคากันเท่าไหร่เลยครับ เหมือนโดนหลอก

เทียบกับมอเตอร์ไซต์แล้ว ความคุ้มค่า ในการใช้งานต่างกันมาก มอเตอร์ไซต์คันละสามสี่หมื่น โช๊คหน้าที่ใช้กับความเร็วเกือบร้อย ตกหลุมยังไม่เป็นไรเลย ขี่กันเป็นหมื่นเป็นแสนกิโล ไม่เห็นต้องซ่อมบำรุงมากมาย

เสือภูเขาโช๊คหน้าตัวละประมาณหมื่น(ราคา หนึ่งในสี่ของมอเตอร์ไซต์ทั้งคัน) กับมีปัญหาบ่อยเดี๋ยวไอ้นี่เสีย ไอ้นั่นพัง ดิสเบรกเจ็ดแปดพัน(ราคาประมาณหนึ่งในห้าของมอเตอร์ไซต์) กับต้องได้รับการทนุบำรุงมากกว่าดิสมอเตอร์ไซต์มากๆ เฟืองไม่ว่าถูกหรือแพงเทียบราคากับเฟืองมอเตอร์ไซต์การใช้งานที่มากกว่า รอบสูงกว่ามากๆ ใช้งานหนักมาก แล้วเทียบกับคุณภาพจักรยานที่เราได้รับ ให้ xtr ก็เถอะความคงทนน้อยมาก เบาอย่างเดียว

เทียบการใช้งานแล้ว ผมว่าอะหลั่ยจักรยานนี่ แพงมาก เทียบการใช้งานเทียบน้ำหนัก ความเร็วที่ใช้ เทียบความคงทนแล้ว ผมว่ามันไม่ค่อยสมราคาเลยนะครับ


By : คนสงสัย [ 30 ธ.ค. 46 - 14:39:07 น. ]


ความเห็นที่ 1
สมมติทำขายให้มอไซค์ทั่วประเทศไทยขายให้ได้1ล้า่นคัน กำไรชิ้นละ100บาทx1ล้าน=100ล้านบาท
แต่ทำขายให้จักรยานเสือภูเขาทั่วประเทศ 1หมื่นคันกำไรชิ้นละ100x1หมื่นคัน=1ล้านบาท
คิดว่าเขาคุ้มมั้ย กับการกำไรเพียงแค่นี้ กับคนกลุ่มเล็กๆ
ดูง่ายๆ ค่ายเทปเพลงที่เห็น ตอนนั้นทำเพลงแบบวัยรุ่น สตริง ขายได้ก็แค่คนกรุง กับวัยรุ่นตัวเมืองใหญ่ๆ สัดส่วนแค่น้อยนิดเมื่อเทียบกับคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ฟังเพลงลูกทุ่ง
ตอนหลังต้องหันมาทำเพลงลูกทุ่งเลย แม้ว่ากำไรนิดหน่อย แต่ขายได้มากๆ
From : ผมคิดเอง [ 30 ธ.ค. 46 - 16:06:19 น. ]

ความเห็นที่ 2
คงเอามาเทียบกันไม่ได้มังครับ เพราะจำนวนการผลิตก็ต่างกันมาก แล้วไหนจะ วัสดุที่นำมาทำ ค่าการตลาด และกลุ่มลูกค้าก็ต่างกัน ถ้าเอาอะไหล่มอเตอร์ไซมาโมให้ใส่จักยานได้ น้ำหนักจะเท่าไรเนี่ย คงเอาไว้ downhill อย่างเดียว
From : chippy [ 30 ธ.ค. 46 - 16:40:12 น. ]

ความเห็นที่ 3
จักรยานมันมีความละเอียดอ่อนนะครับ บางอย่างก็ handmade บางอย่างก็หุ่นยนต์ทำ จุดประสงค์ของจักรยานคือต้องน้ำหนักเบา ยิ่งเบาก็ยิ่งแพง แล้ววัสดุที่ใช้มันไม่เหมือนกับรถ มอไซค์หรอกครับ(คาร์บอนในจักรยานกับเหล็กในมอเตอร์ไซค์) จักรยานก็เหมือนกับรถมอไซค์น่านแหละครับ ต้องการ การบำรุงรักษา ดูแล ถ้าไม่ดูและก็พังเอาง่ายๆนะครับ แค่พูดคำว่า"วัสดุที่ต่างกัน" คุณคงเข้าใจถึงราคาที่แตกต่างกันแล้วนะครับ
From : บอล ปั่นจักรยานมานานถึงรู้ซึ้ง [ 30 ธ.ค. 46 - 16:40:27 น. ]

ความเห็นที่ 4
ถ้าเรามองในแง่การนำมาใช้งานเหมือนกับคุณเจ้าของกระทู้ก็ใช่ แต่ถ้าดูจากวัสดุที่ใช้ทำนะครับมันต่างกันมากอะไหล่มอ'ไซค์ของเราส่วนมากมันทำมาจากเหล็ก ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตที่ง่ายเมื่อเทียบกันและเราสามารถผลิตได้เองจากโรงงานภายในประเทศ แต่คุณเจ้าของกระทู้ลองดูราคาอะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่เป็นรถนำเข้าซิครับแพงมหาศาลเหมือนกัน (ผมเคยมีและขายไปแล้วเพราะแบกภาระไม่ไหว ) และอุปกรณ์แทบทุกชิ้นในจักรยานแต่ละคันส่วนมากวัสดุที่ทำแทบไม่มีเหล็กเลยซึ่งบางอย่างมันมีวิธีการผลิตที่ยุ่งยาก ทำให้ต้นทุนการผลิตมากขึ้นและมาจากเมืองนอกทุกชิ้นมันต้องเสียภาษีนำเข้า มันก็เลยแพง
From : ผมคิดว่าอย่างนี้นะ [ 30 ธ.ค. 46 - 16:47:31 น. ]

ความเห็นที่ 5
อืม ผมพึ่ง เข้ามาสนใจเรื่องจักรยานนี่เองอ่ะนะครับ ... ในความคิดผมนะ ทีแรกก้อตกกระใจอยู่เหมือนกันนะครับ ..ว่าทำไมมันแพงอย่างงี้อ่า .. แต่เมื่อได้ดู กันลึกๆ แล้วมันก้อมีเหตุผลอยู่นะคับ
เท่าที่เห็น ในอุปกรณ์แค่ละชิ้นที่ผลิตออกมาขายเนี่ย มันไม่ใช่ ของเดิมๆ จากโรงงานนะครับ
มันเป็น "ของแต่ง" ที่ผลิตขึ้นมาโดยผ่านการคำนวน และ มีความปราณีต ในงานชิ้นนั้นๆครับ
เช่น ดุมล้อเงี๊ย ทำไมราคาตั้งหมื่น ?? ก้อของมันดีอ่ะครับ ลื่นน เบา อะไรประมาณนั้น ....
ลองรถมอไซค์ได้ดุมล้อ เกรดสูงๆ แบบนี้บ้างสิครับ ไม่ลื่น ปริ๊ด ให้มันรู้ไป ...
อันนี้ก้อแค่ยกตัวอย่างครับ ....รถจักรยาน ราคาไม่แพงหรอกนะครับ ถ้าคุณเทียบให้ถูกต้อง
จักรยานใช้งาน--- คันนึงราวๆ สองสามพันครับ พวกเฟสสันตะกร้า.. ขี่ซื้อกับข้าวได้ครับ
มอไซค์ใช้งานจ่ายกับข้าว พวก honda wave --สามสี่หมื่น ( ราคาไม่ชัวร์เพราะ ไม่เคยมอง)
เทียบให้เห็นอย่างนี้ คงทราบแล้วใช่ไหมครับ ว่า จักรยานน่ะไม่แพงหรอก ...
----แต่ ถ้า คุณต้องการ สมรถนะ ที่มากกว่า ในมอเตอร์ไซค์จ่ายกับข้าว คุณก้อคงต้องไปขับพวก Honda blackbird
อะไรพวกนั้นแล้วใช่ไหมครับ ทางเรียบสุดยอด คันละ ราวๆสามแสน ราคานี้คือยังไม่ได้ แต่งมาเดิมๆ ใช่ไหมครับ Honda blackbird ก้อคงเทียบได้กะ เสือหมอบดีดีซักคันนั่นแหล่ะครับ ราคาราวๆ สามสี่หมื่น เดิมๆ ยังไม่ได้แต่ง ... เห็นแม๊ะ ว่าไม่แพง ..
----- แต่ถ้า คุณ อยากได้มอไซค์ที่ วิ่ง เข้าป่า จัมพ์ได้ไปได้ทุก ถนนซึ่งเทียบได้กะ MTB .. คุณก้อจะต้องจ่ายเงินราวๆ สองแสน นี่แหล่ะครับ ก้อเดิมๆ อีกเหมือนกัน ...
--------- คุณต้องเทียบ เกรดของอุปกรณ์ครับ ไม่ใช่เทียบ แค่จักรยานกะมอไซค์ ........
เทคโนโลยี่การผลิตสูงกว่า ราคาก้อจะสูงกว่าเป็นธรรมดาครับ ..... อย่าคิดมากคับ
From : Joker [ 30 ธ.ค. 46 - 16:58:56 น. ]

ความเห็นที่ 6
เทียบแบบนี้เค้าเรียกว่าคิดแบบเด็กๆๆคิดการ(อันที่จักรยานมาเทียบกับมอไซค์)
From : ...... [ 30 ธ.ค. 46 - 17:28:21 น. ]

ความเห็นที่ 7
เทียบกับไม้กอล์ฟดูบ้างสิครับ ไม้หนึ่ง(ไดรฟเวอร์)ดีๆอันละตั้งหลายหมื่น มองในแง่วัสดุและเทคโนโลยี่แล้วอาจจะมองว่าจักรยานถูกไปเลย
แต่ก็นั่นแหละ... ไม่ควรเทียบแบบนั้น
From : thanin99 [ 30 ธ.ค. 46 - 17:36:24 น. ]

ความเห็นที่ 8
ของพวกนี้มันอยู่ที่ ดีมานด์ กับ ซัพพลาย ด้วยครับ ถ้าจักรยานพวกนี้มีคนใช้มากมายเหมือนสบู่ ยาสีฟัน ราคาคงถูกลงกว่านี้เยอะ
From : เห็นด้วยบางส่วนครับ [ 30 ธ.ค. 46 - 17:40:09 น. ]

ความเห็นที่ 9
เข้าใจทุกความเห็นและชอบใจมากด้วย แต่ไม่เข้าใจความเห็นที่ 6 งงงงงงงง......
From : หนูหิ่น [ 30 ธ.ค. 46 - 17:43:00 น. ]

ความเห็นที่ 10
จักรยานคันละพันบามก็มีทำไมไม่เอาไปเทียบกับฮอนด้าคันละสามหมื่น จักรยานคันละแสนเอาไปเทียบกับฮาเล่คันละล้านห้าดูมั่งเป็นไง?
จักรยานมันเป็นยานที่ใช้แรงคน ไม่ก่อมลพิษ คนเรามีแรงน้อย นักแข่งทัวดูฟรองมีสัก 70 watt มั้ง ทั้งๆที่รถยนต์ รถมอเตอไซค์ราคาถูก แต่มันใช้เชื้อเพลิงฟอซิล ซากสพไดโนเสาร์ว่างั้นเถอะ มันก่อมลพิษ โลกร้อนขึ้น ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล ฯลฯ
แต่ก่อนคนขี่จักรยานเพราะไม่มีเงินซื้อรถมอเตอไซค์ แต่คนบางกลุ่มที่หวงแหนความเป็นอยู่ของมนุษย์ที่กำลังถูกรถยนต์ทำลายข่มขืนอย่างบ้าคลั่ง ยินดีที่จะจ่ายไม่อั้นสำหรับรถจักรยานที่ออกแบบและทำด้วยความปรานีต เบา ประสิทธิภาพสูง คนแรงน้อยแค่ 40 watt ขี่ไปเที่ยวได้ไกลๆ เมื่อมีคนซื้อก็มีคนขาย เอาแม้แต่ไททาเนียมที่แข็งและเบาและแพง ทำงานยาก มาทำ คนพวกนี้ก็ซื้อ
สำหรับผมๆรู้สึกเสียใจที่คนยกทับไปรบแย่งบ่อน้ำมันกัน แต่ผมเห็นว่าการทำจักรยานให้มันมีประสิทธิภาพสูงขึ้นจนคนเอามาใช้แทนรถยนต์ได้ ขั้นทดลองจะเสียเงินเท่าไรก็คุ้มเกินคุ้ม จะใช้เทคนิคใหม่ๆ วัสดุใหม่ๆมันต้องทำด้วยมือทีละไม่กี่คัน ต้นทุนมันก็แพง พวกที่ซื้อก็เป็นพวกที่ร่วมพัฒนาให้โลกน่าอยู่ขึ้น ว่าไปนั่น ถ้าคุณเห็นว่ารถแพงๆมันไม่คุ้มก็ซื้อรถที่ทำจำนวนมากๆคันละสองพันมาขี่ก็ได้ แต่พวกรักอนาคตของมนุษย์ชาติมากกว่าเงินในกะเป๋าเขาอาจจะกล้าจ่ายมากกว่านั้น
เมื่อต้นปีนี้ผมกำเงินจะไปซื้อโตโยต้าแคมรี่ ไปเห็นฮอนด้าซิตี้เข้า ถูกกว่ากันเกือบล้าน คิดในใจว่าถ้าเปลี่ยนใจซื้อซิตี้ ก่อมลภาวะน้อยกว่าด้วย ยังจะเหลือเงินซื้อจักรยานดีๆที่ไฝ่ฝันได้หลายคัน ตกลงผมซื้อซิตี้มาแล้ว แต่ยังไม่ได้ซื้อจักรยานไททาเนียม
From : ฅนหลังเขา [ 30 ธ.ค. 46 - 19:43:09 น. ]

ความเห็นที่ 11
อืมมมม แต่ถ้าพูดจากใจจริงๆ นะครับ

แม้ว่าผมเองจะซื้อจักรยานและอุปกรณ์ ที่ราคาแพงพอสมควร

แต่ว่าถ้าเอามาเทียบกับ มอไซค์ นี่อย่างว่า คับ มันดูแพงกว่าจริงๆ

อย่างจักรยานคันล่ะแสน มาจอดเทียบกับ แมงกาไซค์ คันล่ะ แสน มันช่างต่างกันเยอะเหลือเกิน

จักรยานเหมือนไม่มีไร มากเลย ดู Simple กว่าเยอะอ่ะ

ก็คงอย่างเพื่อนๆ ว่า อ่ะ เพราะว่า ยอดผลิตมันไม่มากนัก และเรื่องของการตลาด ทำให้ราคามันแพง อย่างนั้น แต่ถ้าพอใจ จะซื้อก็ซื้อครับ ถ้าไม่ก็ผ่านไป
From : -=jfk=- [ 30 ธ.ค. 46 - 20:04:27 น. ]


ความเห็นที่ 12
ราคา มาจากคำว่า " ราคะ " ถ้าลดราคะ ราคาก็จะลดลงด้วย
ผมเคยซื้อ V Break XTR ปี 98 ได้ในราคา 2,000 บาท ในปี 2000
ในปี 98 ราคามันก็หลายพันอยู่นะครับ ตอนนั้นใคร ๆ ก็อยากได้ เพราะมันสด มันใหม่ มันดูสวยงาม ( มีราคะ ) แต่พอปี 2000 ของในปี 98 มันล้าสมัย ดูไม่สวย ใช้แล้วเชย ( หมดราคะ ) แถมมีรุ่นใหม่มายั่วกิเลสอีก ถ้ามีตังค์ก็คงไม่ซื้อรุ่นเก่าหรอก ซื้อของใหม่ดึกว่า ทันสมัยดีด้วย เวลาขี่ไปไหนไม่อายใคร เพราะใช้ XTR ปีปัจจุบัน
ถามว่าทำไมเค๊าขายได้ในราคาขนาดนั้นทั้ง ๆ ที่ใหม่ ๆ ราคามันตั้ง 5,000 กว่าบาท แล้วต้นทุ่นจริงมันเท่าไร อุปสงค์กับอุปทาน มันเกี่ยวข้องอยู่แล้วแต่แค่ส่วนหนึ่งตามทฤษฎี มันถูกผลิตออกมาเป็น Mass Production เหมือนกัน เทคโนโลยีถ้าเทียบแม้แต่รถมอเตอร์ไซด์ใช้งาน ทางด้านกลศาสตร์ขอให้คุณคิดกันให้ดี ๆ ระหว่างการจุดระเบิด6,000 รอบต่อนาที กับการปั้มจาน XTR การเสียดสีทนแรงดึง น้ำหนัก ความทนทาน รวมถึงการคำนวนทางฟิสิกส์ ในเรื่องของคาน การเคลื่อนที่ แรงเสียดทาน ฯลฯ
ผมว่าค่าหัวคิดของจักรยานไม่น่าจะสูงกว่า มอเตอร์ไซด์หรอกครับ แต่ค่าวัสดุของจักรยานก็ยอมรับนะครับว่าแพงกว่า แต่รถจักรยานคันหนึ่งไม่ได้ใช้ คาร์บอนไฟเบอร์ล้วน ไม่ได้ใช้ ไทเทเนียมล้วน
แล้วกาลเวลาก็ทำให้ราคามันลดลง ผู้ขายกำหนดราคา แล้วเราก็สนองราคา ขอให้ดูโทรศัพท์ NOKIA 6800 เป็นตัวอย่าง รุ่นนี้ยังไม่ตกรุ่น มันยังทันสมัย ทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง ออกใหม่ราคา 17,000 บาท ขายไม่ค่อยดีเพราะแพง ใหญ่เทอะทะ ไม่มีใครซื้อ แต่อย่าใช้ ตอนนี้ราคาเหลือ 6,900 บาท แป๊ปเดียวของหมด เพราะเราไม่สนองราคา 17,000.- แต่พอราคาลงมาอยู่ที่ ๆ เหมาะสม คนก็แย่งกันซื้อหัวแทบแตก แล้วต้นทุนจริงมันเท่าไร ก่อนหน้านั้งร้านค้ากำไรเท่าไร ลองย้อนกับไปดูที่อะหลั่ยจักรยาน ผมว่าความเห็นที่ 6 น่าจะเปิดใจรับการแสดงความคิดเห็นอย่าเสรีในที่สาธารณะแห่งนี้นะครับ เพราะเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วผมก็เคยสงสัยอย่างนี้เหมือนกัน จนเดี๋ยวนี้ผมก็ยังคิดว่าราคามันยังไม่สมเหตุสมผล
From : เด้ง [ 30 ธ.ค. 46 - 20:39:49 น. ]

ความเห็นที่ 13
ที่ว่าแพง เพราะอยู่ในข่ายศิลปะ (state-of-the-art) จักรยานคันละไม่ถึงพันก็มี และผมสนับสนุนให้ใช้จักรยานราคาถูก ช่วงนี้มีสารคดีจากเมืองจีนมาฉายให้ดูบ่อยมาก เขาใช้แต่จักรยาน ไม่เห็นมีแมงกะไซค์หรือรถยนต์เลย และที่สำคัญมากคือ MTB ระดับ XTR หรือ เสือหมอบระดับดูร่าเอซ ไม่เห็นมีและไม่จำเป็นสำหรับเขา นั่นละเขากำลังสร้างชาติกันละ ส่วนเรากำลังสร้างหนี้ สร้างอาชญากรรม คือ คนใช้ของแพงก็เป็นที่ล่อตาคนอื่นอยากได้เอาไปใช้ เอาไปขายต่อ เห็นรากเหง้าต้นตอปัญหาสังคมทุกวันนี้หรือยัง แล้วยังไม่ช่วยกันแก้อีก
From : มาใช้จักรยานถูกกันดีกว่า [ 30 ธ.ค. 46 - 20:39:50 น. ]

ความเห็นที่ 14
งั้นก็ได้เวลากำหนดระดับอุปกรณ์ในการแข่งแล้วละสิ สนามนี้ขอ 105 ล้วน Dura-Ace อย่าแหยม
เฟรมเหล็กนะฮะ อลูมีเนียมไปไกลๆ พวกซื้อของดีมามันเอาเปรียบน่ะเห็นตอนตัวปลิวขึ้นเขาแล้วรัดทด...
From : Ken [ 31 ธ.ค. 46 - 00:17:13 น. ]

ความเห็นที่ 15

คห.13 คงไปดูหนังเก่าแล้ว เซียงไฮ้ห้ามจักรยานถีบบนถนนสำคัญหลายสายเมื่อต้นเดือนนี้ ปัญหาของจีนตอนนี้ยิ่งกว่า กทม แล้ว รถยนต์ติดวินาศสันติ อย่างว่าและครับ คนชอบรถยนต์ คนขายก็ผลิตมาก แข่งกันขาย ราคามันก็ถูกลง คนก็ซื้อมาก มันก็เต็มเมือง ไม่ว่าที่ใหนทั้งนั้น
รถจักรยานเทคโนโลยีใหม่ๆเขาทำด้วยมือ ส่วนมากทำในอเมริกา ค่าแรงแพง คนใจอ่อนบางทีก็อดใจไม่ได้ไปแย่งกันซื้อ พอขายดีขึ้นแต่ก่อนก็เอาไปจ้างไต้หวัน ปัจจุบันไปจ้างเซียงไฮ้ทำ ทำจำนวนมาก คนงานค่าแรงถูก ก็ขายได้มาก ของดีราคาถูก แต่ต้องคอย คอยไม่ได้ก็ซื้อของออกใหม่ราคาแพงไป เรื่องมันก็เท่านั้น อย่างพวกเบรคพวกเกียร์นี่ของแพงๆมันมักจะใช้วัสดุดีกว่า ทนทานกว่า ผมเบื่อเกียรเข้าไม่ได้ เบรคปรับตั้งยากผมเลยใช้ XT หรือ DuraAce มาหลายปีแล้ว ไม่ต้องเปลี่ยน เปลี่ยนรถแล้วยังเอาของเก่ามาใช้กับคันใหม่ได้
เมืองจีนทำท่าจะเลิกใช้จักรยานถีบแต่ประเทศร่ำรวยกลับหันมาใช้จักรยานถีบ รูปนี้ถ่ายที่โตรอนโต คานาดา หน้าห้างสรรพสินค้าใหญ่ ก่อนหิมะตกปีนี้
From : ฅนหลังเขา [ 31 ธ.ค. 46 - 06:49:00 น. ]

ความเห็นที่ 16
ขอบคุณคุณลุงคนหลังเขามากครับที่ทักท้วง ประเด็นของผมก็คือว่า เรามาใช้จักรยานแทนแมงกะไซค์และรถยนต์กันดีกว่า โดยดูตัวอย่างหนังสารคดีจีน(บ้านนอก) เพราะบ้านนอกเมืองไทย แนวโน้มมอ'ไซค์และปิคอัพมาแรงกว่าจักรยานเยอะเลย และสถิติการสูญเสียประชากรนักเรียนต่างจังหวัด ไม่ใช่การยกพวกตีกันตายครับ แต่เป็นการยกพวกเอาหัวไปทิ่มถนนหรือทิ่มกับรถคันอื่น ตายหมู่ 1-2-3-4 กรณีซ้อนมอ'ไซค์ และตายหมู่เป็นโหลกรณีซิ่งปิคอัพ เย็นนี้พี่สาวที่เป็นครูต่างจังหวัด ต้องไปงานศพลูกศิษย์ที่มอ'ไซค์คว่ำตาย อีกแล้ว
From : มาใช้จักรยาน(ถูก)กันดีกว่า [ 31 ธ.ค. 46 - 08:52:29 น. ]

ความเห็นที่ 17
ด้วยรวมแล้วผมว่าแพงนะ.....(บวกกำไรกันมากเกินไป)
แต่เดี๋ยวนี้ราคาต่อประสิทธิภาพก็ถูกลงกว่าแต่ก่อน แต่ผมว่าก็ยังแพงไปหน่อยอยู่ดี (ซื้อมาแล้วใช้ถนอมๆกันหน่อยก็แล้วกัน)
From : fbt [ 31 ธ.ค. 46 - 09:08:47 น. ]

ความเห็นที่ 18
มันก็โคตรแพงจริงๆน่ะแหละ แต่ไม่รู้จะไปหาอะไรถูกๆได้ ก็ต้องทนซื้อ
From : สรศักดิ์ สุบงกช [ 31 ธ.ค. 46 - 09:52:20 น. ]

ความเห็นที่ 19
จริงแล้วผมว่ามันเอามาเทียบกันไม่ได้เลยเพราะอย่างหนึ่งใช้แรงอีกอย่างใช้เครื่องยนต์
และอย่างหนึ่งประกอบด้วยมืออีกอย่างประกอบด้วยเครื่องจักรและหุ่นยนต์
ปริมาณผู้ใช้ก็แตกต่างกันมาก และอีกอย่างที่ผมคิดคือเรื่องจุดประสงค์ของผู้ที่มีหรือจะมีจักรยานมากกว่าว่ามีไว้เพื่ออะไร ถ้ามีไว้เพื่อไปซื้อของหน้าปากซอยล่ะก็ คันละ 800 กว่าบาทก็น่าจะพอ ใช้ปั่นออกกำลังกายในหมู่บ้าน ผมว่านะ MTB 6000 - 12,000 ก็น่าจะ OK. ขึ่นอยู่กับทุนทรัพย์
แต่ถ้ามีจุดประสงค์มากขึ่นในการใช้ก็ต้องคิดว่าจักรยานเป็นเครื่องออกกำลังกายพร้อมๆกับเป็นกีฬาชนิดหนึ่งแล้วบางทีอาจจะเป็นหน้าเป็นตาด้วยซ้ำนะ แล้วถ้าคิดได้เช่นนั้น ผมว่าก็คงไม่แพงหลอกเน้อ แต่กระนั้นเทอด ผมก็เห็นด้วยกับคห.11นะที่ว่า ถ้าเอามอไซค์มาจอดเทียบกันแล้วMTB ดูจะsimple กว่าเยอะ แม้ว่าจะเป้น xtr ทั้งชุด + carbon ทั้งเซ็ด ก็ตามเทอะ
(อ่านคห.ตัวเอง แล้วงงๆ ถ้าไม่ตรงตามกระทู้อย่างไร ก็ขออภัยทุกท่านดว้ยนะครับ)

From : joe [ 31 ธ.ค. 46 - 10:04:09 น. ]

ความเห็นที่ 20
ของ 2 สิ่งเหมือนกัน ยังเปรียบเทียบลำบาก เช่น เฟรมโครโมลีเทียบเฟรมอลูมิเนียม

ของคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกัน ยิ่งเปรียบเทียบลำบากเช่น โชคอัพหน้าจักรยาน กับของมอเตอร์ไซด์

ของไม่คล้ายกันไม่เหมือนกัน(ของแตกต่างกัน) ยิ่งเปรียบเทียบ ยิ่งไปกันใหญ่ เช่น เทียบจักรยานกับมอเตอร์ไซด์ ต้องสรรหาเหตุผลมาพูดมาหักล้างกันไม่มีจบ ไม่รู้ใครถูกใครผิด

สิ่งสำคัญ จะซื้ออะไร ก็ต้องเห็นคุณค่าแท้จริงของมัน ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าทางใจ หรือทางกายก่อนเป็นอันดับแรก และใช้มันจนได้คุณค่าตามที่เราเห็น อย่างนี้การคิดว่าราคาถูกหรือแพงยังเป็นประเด็นรอง เผลอ ๆแทบไม่คิดด้วยซ้ำ และไม่ต้องไปเปรียบเทียบอะไรต่อมิอะไรให้ปวดหัว
From : ผ่านพบ [ 31 ธ.ค. 46 - 10:49:25 น. ]


ความเห็นที่ 21
ผมว่าใครจะซื้อหรือจะใช้อะไรก็สุดแท้แต่ความชอบความพอใจ แต่ขอให้ดูกำลังของตัวเองเป็นหลัก มองถึงความตั้งใจและความคุ้มค่าในการใช้งานที่จะได้รับ สำคัญที่สุดจะต้องไม่ให้เดือดร้อนหรือเป็นภาระโดยไม่มองกำลังของตนเอง ผมเห็นด้วยกับความคิดของ คุณลุงฅนหลังเขา ที่ว่าถ้าเราใช้เป็นประจำด้วยใจรักซื้อของดีราคาแพงแต่คุ้มค่ากว่าครับ เพราะไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ
From : รวัฒน์ [ 1 ม.ค. 47 - 13:16:50 น. ]

ความเห็นที่ 22
ถ้าเราใช้เป็นประจำด้วยใจรักซื้อของดีราคาแพงแต่คุ้มค่ากว่าครับ เพราะไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

เป็นตามที่คุณ คนหลังเขาว่าก็ดีน่ะซิครับ

แต่บางที แพงแต่ไม่ค่อยทนเลย มีคุณภาพไม่สมราคาค่าตัวเลย

From : ......... [ 1 ม.ค. 47 - 13:32:53 น. ]


ความเห็นที่ 23
เคยปั่นเล่นบริเวณบ้านพักท่าดินแดง ทอ.มีคุณแม่วัยรุ่นมาทัก ถามว่ารถที่ปั่นอยู่น่ะ ราคาเท่าไหร่ เราก็ตอบไปว่าสองหมื่นห้า (ยี่สิบสี่เกียร์อลิวิโอ้เอง) คุณแม่ทำตาโต เล่าให้ผมฟังว่าของลูกชายก็มี ซื้อมาจากนอก มีโช้คหลังด้วย ถอดรถออกเป็นส่วน ๆ ได้ ประมาณแปดพัน ตอนนี้ถูกขโมยไป ทั้ง ๆ ที่อยู่ในเขตบ้านพักทหาร
ผมเลยคิดไปว่า รถลูกชายคุณแม่อาจคุณภาพดีจริงแต่ซื้อจากนอก คงไม่เสียภาษี เลยไม่แพง สู้ของผมไม่ได้ คุณภาพพอใช้ ซื้อในนี้ แต่ตั้งสองหมื่นห้า คงเข้ากรมศุลประมาณหมื่นสอง คนขายได้กำไรแปดพัน เหลือค่ารถจริง ๆ ห้าพัน!!!!
From : จักรยานสีแดง [ 2 ม.ค. 47 - 07:39:12 น. ]

ความเห็นที่ 24

ของผม Trek ราคาในเวปที่อเมริกาหมื่นสาม ผมซื้อที่โปรไบค์หลังลดแล้วไม่ถึงหมื่น ขาดอีกห้าสิบบาท
From : ฅนหลังเขา [ 2 ม.ค. 47 - 08:53:40 น. ]

ความเห็นที่ 25
Trek Woody พี่คนหลังเขา ผมไปลองขยับดู ที่ Probike เข้าท่าดีครับ

ชอบระบบเบรค ที่ใช้ปั่นบันไดถอยหลังแทนการเบรค แปลกดี

จริงๆ แล้ว มันมีจักรยานคุณป้า คู่กับ จักรยานคุณลุงคันนี้ สวยดีเหมือนกัน

น่าเอามาเป็นคู่ ปั่นกินลม หรือปั่นออกทริปชมเมืองกับเค้าเหมือนกันนะ
From : -=jfk=- [ 2 ม.ค. 47 - 09:37:18 น. ]


ความเห็นที่ 26
ผมว่าของดีและถูก ไม่มีในโลก คงตามราคานะ ของถูกๆก็มีนี่นา เยอะเยะ แต่ทำไมดันไปมองของดีเองละ ถ้าเปรียบจักรยานคันละ 1แสน ก็ต้องเจอกับมอไซด์ BMW หรือ HARLAY นะ
From : g [ 2 ม.ค. 47 - 13:14:28 น. ]

ความเห็นที่ 27

คุณหมอ jfk คันนี้ใช่ใหม? ผมไปลองขี่มาแล้ว แต่คุณย่าที่บ้านเลิกขี่จักรยานแล้ว ลูกสาวเขาไม่เกี่ยงว่าจะเป็นรถแบบใหน เมื่อปีใหม่มาเอา woody ไปขี่สบายไปเลย ใครสนใจผมแนะนำว่าถ้าขี่ไม่เกิน 10 กม.และที่ไม่ชันเกินไปใช้ได้ดี ของดีราคาถูกนานๆมีสักครั้ง เฟรมเป็นอลูมินั่มอัลลอย ยางบอลลูนอย่างดี เบรคใช้แล้วจะติดใจ ไม่มีปัญหา โดยฉะเพาะคันสำหรับผู้หญิงคันนี้ขี่ง่ายดี แต่เล็กไปนิดสำหรับผม
From : ฅนหลังเขา [ 2 ม.ค. 47 - 19:59:00 น. ]

ความเห็นที่ 28
ใช่ครับ พี่คนหลังเขา

ลองนึกภาพ สองตายายปั่นจักรยานสองคันนี้คู่กันออกทริป เวลาเบรค ก็แค่ปั่นบันไดย้อนหลัง เท่ห์จัง

แถมเบาะยังรองสปริงลดแรงกระแทกเหมือนเบาะรถเก่าๆอีกๆ จ๊าบบบบ ครับ
From : -=jfk=- [ 3 ม.ค. 47 - 13:09:25 น. ]


ความเห็นที่ 29
ผมว่าราคาอุปกรณ์เสือภูเขาราคาแพงเกินความเป็นจริงมากครับ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ผลิตจากบริษัทิของอเมริกัน ตามจริงแล้วสินค้าของอเมริกันคุณภาพเริ่มตกต่ำลงกว่าเดิมมากเพราะค่าแรงสูงควบคุมคุณภาพได้ไม่เต็มที่
โดยส่วนมากชิ้นส่วนต่างๆจะผลิตจากนอกประเทศแทบทั้งสิ้น มีอยู่ไม่กี่ชิ้นที่ผลิตในอเมริกา เพราะง่ายต่อการควบคุมคุณภาพ ถ้าคุณภาพไม่ได้ตามที่เขาต้องการก็จะส่งกลับไปโรงงานผลิตให้ไปซ่อมหรือหลอมใหม่ ....เขาไม่เดือดร้อนนี่ครับ แล้วการตั้งราคาสินค้าเหล่านี้ เขาตั้งตามค่าใช้จ่ายและเป้าหมายของบริษัทที่กำหนดไว้ .......คิดออกมาเป็นเงินไทย ........กลุ้มครับ

ขณะที่ผมเรียนอยู่ ผมได้งานอยู่กับบริษัทหล่อชิ้นส่วนและตัวถังของจักรยาน Trek อยู่ทั้งสิ้นราวห้าปี และแล้วโรงงานก็ได้ย้ายออกไปผลิตนอกประเทศครับ หลายรุ่นของ Trek เดี๋ยวนี้มาจากจีนครับ

ช่วงนั้นที่โรงงานผลิตอยู่สองรุ่น เดือนหนึ่งไม่ถึงห้าร้อยคัน ?
แต่หลังจากที่ผมทำงานกับบริษัทรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ชื่อดังแห่งหนึ่ง
ยอดผลิตวันละครึ่งพันครับ มาถึงวันนี้ยอดผลิตวันละสามพันคันต่อวัน ....อย่างที่เพื่อนๆว่าไว้ผมเห็นด้วยครับ ยอดขายสูง ความต้องการสูง ราคาก็จะลงมาเองครับ ...เหมือนโทรทัศน์ วีดิโอ ดีวีดี สมัยออกใหม่ๆไม่กล้าแตะ แต่เดี๋ยวนี้ราคาไม่กี่ตัง


From : บีเค-วัน [ 4 ม.ค. 47 - 06:15:00 น. ]


ความเห็นที่ 30
Trek ของใครเฟรมมีปัญหาทีนี้ก็รู้แล้วนะครับว่าจะควรไปต่อว่าที่ใหน ของผมคันในคห.24 ก็ผลิตในจีน มีป้าย made in china ติดอยู่ข้างหน้า ปิดด้วยกาวแบบสก๊อตเทบลอกออกง่าย แต่ราคาไม่โหดเหมือน Klein รุ่นเก่าๆที่ made in usa
From : ฅนหลังเขา [ 4 ม.ค. 47 - 08:48:24 น. ]

ความเห็นที่ 31

ตอนผมฝึกงานอยู่ที่ Trek ราคาสูงสุดแค่ $1,200 สมัยนั้นก็ไม่มีปัญญาจะซื้อแล้วครับ
From : บีเค-วัน [ 4 ม.ค. 47 - 10:54:33 น. ]

ความเห็นที่ 32

มันเป็นเรื่องหากินกับ "กิเลศ" น่ะครับ
คล้ายกับ แว่นตาแบบเนี๊ย จริงๆ ต้นทุนจะซักเท่าไหร่กัน
ราคาถึงได้เวอร์ไปขนาดนั้น
ถึงจะบอกว่า ขายของต้องมีกำไร ก็เถอะ จริงมั้ยครับ

From : jaack [ 8 ม.ค. 47 - 16:53:33 น. ]

ความเห็นที่ 33
ความเห็นส่วนตัวนะครับ
เมื่อก่อนผมเคยหมกมุ่นกับการโมดิฟาย รถแต่งรถ ราคามันแพงมาก ลูกสูบลูกละเกือบหมื่น สี่ลูกก็สี่หมื่น แหวนอีกวงละสองพันกว่าๆ หกสูบก็คูณ สิบสองเข้าไป วาวล์,สปริงวาวล์ อีก สิบหกชุด เทอร์โบลูกเกือบแสน อินเตอร์คูลเลอร์ กล่องอีซียูแบบจูนได้อีก ฯลฯ ไหนจะช่วงล่างอีกจิปาถะ โอย...แจกแจงไม่หมด แถมเสี่ยงอุบัติเหตุอีก รถมันแรงใจมันก็แรงไปด้วย(ไม่ได้ออกแรงเหมือนปั่นจักรยาน นิ)

พอแก่ตัวลงผมเลยเบี่ยงเบนความหมกมุ่นมาปั่นจักรยานดูบ้างเลยติดใจ นอกจากจะประหยัดตังได้เยอะมากๆแล้ว ยังได้ความสนุก สุขภาพกาย และ ใจ ดีขึ้นเห็นๆ ตอนนี้หายใจเข้าออกมีแต่จักรยานอะครับ

อนาคต จะหันไป จ้อกกิ้ง ลดได้อีกหลายตังค์ อิๆๆๆๆ
From : KB [ 9 ม.ค. 47 - 10:39:21 น. ]


ความเห็นที่ 34
ผมก็ว่าแพง........นะ
มันมี "มูลค่า" อะไรบางอย่างที่มองไม่เห็นในตัวสินค้าที่ทำให้ราคาสินค้ามีราคาสูง
ไม่ว่าจะเป็นค่า มันสมอง ค่าวิชา ค่าคิด ค่าทำ ค่าการตลาด ค่าคุณค่า ค่าภาพลักษณ์ และอีกมาก
รวมทั้ง "ค่า" ของความเป็น well known brand names
และค่า....ที่ผู้ผลิตรู้ดีว่าสันดานแห่งความต้องการของมนุษย์คืออะไร
ลองคิดดูซิว่า
ยาสระผมออกจากโรงงานเดียวกัน อันนึงยี่ห้อ แพนทีน ราคาขวดละ 150 บาท
อีกยี่ห้อชื่อ ศรีทอง ราคาขวดละ 85 บาท
คนมีกำลังซื้อก็จะซื้อ แพนทีน.......แบบไม่ต้องคิดมาก

ที่เราๆออกมาบ่นแบบนี้เพราะ รายได้น้อยแต่รัก (ผมคิดเสมอนะ)
ผมจะซื้อซีดีแผ่นละ 500 ผมคงจะบ่นอะไรเลย
แต่คนงานก่อสร้างซื้อแผ่นละ 150 เค้าคงคิดว่ามันแพงเป็นแน่แท้

"มันเป็นเรื่องน่าคิดจากชีวิตคนที่สามารถกำหนดและแบ่งแยก ความสุขกับความทุกข์ครับ"
จิระศักดิ์


From : จิระศักดิ์ [ 9 ม.ค. 47 - 12:39:13 น. ]


ความเห็นที่ 35
เคยลองใช้มาหมดตั้งแต่ เกรดธรรมดา จนถึงXTR ยอมรับว่าประสิทธิภาพการทำงานของ XTR นั้นดีกว่ารุ่นต่ำกว่าจริงๆ แต่การที่จะให้มันเห็นความแตกต่างของมันจริงๆนั้น จำเป็นที่จะต้องนำไปใช้งานให้คุ้มค่ากับคุณสมบัติของมัน เช่น XTR เค้าก็บอกอญู่แล้วว่าเป็นอุปกรณ์ระดับแข่งขัน หากซื้อมาแค่แต่งรถแค่ให้เบาแล้วขี่ทัวร์ริ่งด๋อยๆ ยังไงๆก็คงจะมองไม่เห็นว่ามันจะดีกว่า XT หรือ LXอย่างไร แล้วยังมาบ่นกันว่าไม่คุ้มค่า ทั้งๆที่ระดับการใช้งานของเราเองต่างหากที่ไม่ได้ถึงระดับนั้น ผมมองว่าจักรยานมันเป็นอุปกรณ์กีฬาอย่างหนึ่ง เล่นเพื่อสุขภาพ การแข่งขันก็เพื่อพิสูจน์ตัวเอง หากแรงเท่ากันการได้อุปกรณ์ดีๆมาช่วยก็ย่อมทำให้เราไปได้ดีกว่า เทียบกับสุขภาพดีและไม่ต้องไปหาหมอ คิดยังไงก็คุ้ม
สมมุติว่ามีอุปกรณ์ LX ชิ้นหนึ่งราคา 500 บาท, ถ้าเป็นXTราคา800บาท, XTR ราคา1,600 บาท ลองคิดดูว่าถ้าราคามันต่างกันมาก ตอนนี้เราใช้แบบไหนอยู่ เราใช้งานแบบไหน เต็มประสิธิภาพหรือเปล่า และที่สำคัญคุณตอบคำถามตัวเองได้ว่า คุ้มหรือไม่ค้ม?
From : Deep Purple [ 9 ม.ค. 47 - 17:29:17 น. ]

ความเห็นที่ 36
สุยอดมากเลยครับพี่
From : เบล [ 13 ส.ค. 51 - 12:16:10 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ