00001
Wang GPS Talk : nuvi 3770, nuvi 1460, nuvifone M10, TMC, etc.

web moderator

ผลิตภัณฑ์ Garmin นำเข้าอย่างเป็นทางการโดย บริษัท ESRI ประเทศไทย
100/38-39 อาคารสาธรนคร ชั้น 22
ถนนสาทรเหนือ สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500
โชว์รูม ฝ่ายขาย และฝ่ายบริการ Garmin โทร 02-636-8421


nuvi 3770 Thai OS กับการแสดงสิ่งปลูกสร้างแบบ 3Dพระบรมมหาราชวัง - กระทรวงกลาโหม - ศาลหลักเมือง - พระที่นั่งอนันตสมาคม


เสาชิงช้า - วัดสุทัศน์เทพวราราม
(เสาชิงช้าหันผิดทิศ ... ของจริงต้องหันในแนวตะวันออก-ตะวันตก)


ภูเขาทอง - วัดอรุณราชวราราม - โรงละครแห่งชาติ - พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป

มาดูตึกรามบ้านช่องในมหานครของเรากันบ้างสำหรับแผนที่ต่างประเทศ (Option เพิ่มเติม) มหานครนิวยอร์คจะมีตึก 3D หนาแน่นที่สุดดังทัวร์ข้างล่างนี้


ซ้าย-Madison Square Garden ... ขวา-ตึกสหประชาชาติ โดยมี Queens Midtown Tunnel อยู่ด้านหลัง


ซ้าย-ด้านใต้ของเกาะ Manhattan อันเป็นที่ตั้งของ Battery Park & Wall Street
ขวา-บริเวณ Ground Zero อันโล่งเตียนจากเหตุการณ์ 9/11 ซึ่งครั้งหนึ่งเป็นที่ตั้งของ World Trade Center
By : Wang    [ 28 พ.ย. 53 - 16:29:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 28 พ.ย. 53 - 16:38:12 น. ]

web moderator


การบริหารจัดการ Waypoints


เนื่องจาก nuvi 3770 และ nuvifone M10 มีขนาดบางและเบาพอที่เราจะพกพาไปไหนต่อไหนได้ จึงมีโอกาสสูงที่จะถูกใช้บันทึก Waypoints ทั้งจากการเยือนสถานที่จริง รวมไปถึงจากการพบปะผู้คน (ผมเป็นคนหนึ่งที่กระเตงเครื่องรับจีพีเอสติดตัวไปงานพบปะสังสรรค์ เพื่อสร้าง Waypoints ของบ้านหรือที่ทำงานเพื่อนฝูงที่ไม่ได้เห็นหน้าค่าตามานาน) ... ดังนั้น การบริหารจัดการ Waypoints จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเครื่องพกพา

เราสามารถ "กำกับ" ข้อมูลต่างๆลงใน Waypoint ของ Garmin ได้มากมายซึ่งแสดงได้สูงสุดด้วย MapSource ดังภาพข้างล่างนี้ -


แต่เครื่องรับจีพีเอสของ Garmin แต่ละรุ่น เปิดโอกาสให้เรา "กำกับ" ข้อมูลลงสู่ Waypoints ได้ไม่เหมือนกัน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกถึงความ "ขาดๆเกินๆ" ของ Garmin แต่ละรุ่น ซึ่งดูได้จากการเปรียบเทียบระหว่าง nuvi 3770 Thai OS (Software v2.00) และ nuvifone M10 (ROM v6.15 WWE) ข้างล่างนี้


nuvi 3770

จากหน้า Waypoint Properties และหน้า Edit Waypoint ของ nuvi 3770 ข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า -
 • เราสามารถจัดหมวดหมู่ให้กับ Waypoint ได้
 • สามารถกำกับหมายเลขโทรศัพท์ (F) เข้าสู่ Waypoint ได้ และสามารถสั่งให้โทรศัพท์ที่ต่อเชี่อมผ่าน Bluetooth โทรไปยังหมายเลขใน Waypoint ได้
 • สามารถผูกรูปถ่ายเข้ากับ Waypoint
 • ไม่แสดงพิกัดตำแหน่งของ Waypoint
 • ไม่สามารถย้ายหรือปรับเปลี่ยนตำแหน่ง Waypoint
 • ไม่สามารถกำกับ Comment (D) เข้าสู่ Waypoint (Garmin รุ่นลุยทุกรุ่น มีช่องให้ผู้ใช้งานกรอก Comment)
 • ไม่สามารถกำกับ "ที่อยู่" (E) เข้าสู่ Waypoint ด้วยตัว 3770 เอง ... แต่หากเรากรอกข้อมูลนี้ด้วย MapSource แล้วโหลดเข้าสู่ 3770 ... 3770 ก็สามารถแสดง "ที่อยู่" ได้nuvifone M10

จากหน้า Waypoint Properties และหน้า Edit Waypoint ของ nuvifone M10 ข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า -
 • เราไม่สามารถกำกับข้อมูล "ที่อยู่ (E)" .. "หมายเลขโทรศัพท์ (F)" .." รวมทั้ง "Comment (D)" ให้กับ Waypoint ด้วยตัวเครื่อง M10 เอง แต่หากทำบน MapSource แล้วโหลดขึ้น M10 ... M10 ก็สามารถแสดงข้อมูลเหล่านี้ และสามารถ "โทรออก" จากการค้นหา Waypoint ได้เลย
 • M10 สามารถแสดงพิกัดตำแหน่งของ Waypoint (C) ได้ ซึ่งเพิ่มความสะดวกแก่เราในการบอกกล่าวตำแหน่งแก่ผู้ใช้จีพีเอสด้วยกัน ... แต่ 3770 จะเห็นพิกัด Waypoint ได้ก็ต้อง "ย้ายรถ" มายัง Waypoint ที่ต้องการ แล้วเข้าสู่หน้า "ตำแหน่งของฉัน" เพื่อดูพิกัด
 • M10 สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่ง Waypoint ได้ ... แต่ 3770 ต้องลบแล้วสร้างใหม่
 • M10 ไม่สามารถจัดแบ่งหมวดหมู่ของ Waypoint ... ถ้าต้องการ ต้องทำที่ระดับ Custom POIs
 • M10 ไม่สามารถผูกรูปถ่ายเข้ากับ Waypoint ทั้งๆที่มีกล้องในตัว
  (M10 สามารถถ่ายภาพ Geo-tagged Photo ได้ และสามารถนำทางไปยังจุดที่กดชัตเตอร์ได้ แต่ด้วยความที่ไม่มีเข็มทิศไฟฟ้าในตัว จึงไม่สามารถบันทึกทิศที่หันกล้องดังที่ทำได้ใน Oregon 550 และ Sony HX5V)

ราวกับทั้งสองรุ่น ไม่ได้มากจากค่ายเดียวกัน ที่เสียดายสุดก็คือ M10 เป็นทั้ง PND, PDA และ Smart Phone ซึ่งผู้เลือกซื้อส่วนหนึ่ง ตั้งใจจะนำมาใช้บริหารจัดการข้อมูลส่วนตัว แต่ในด้านของเครื่องมือนำทาง เรากลับบริหารจัดการ Waypoint ด้วยตัว M10 เองได้จำกัดมาก ต้องพึ่ง MapSource เป็นส่วนใหญ่

สำหรับในด้านการ "ส่งออก" และ "นำเข้า" ข้อมูลด้าน Location Base ระหว่างตัวเครื่องกับคอมพิวเตอร์นั้น -
 • M10 เก่งกว่า สามารถ ส่งออก Active Track และ ส่งออก-นำเข้า ทั้ง Waypoints, Saved Tracks และ Saved Routes ได้ประหนึ่งจีพีเอสรุ่นลุยของ Garmin


 • 3770 มีข้อจำกัดมากกว่า สามารถส่งออก Active Track และ ส่งออก-นำเข้า Waypoints ได้เท่านั้นFrom : Wang    [ 28 พ.ย. 53 - 16:38:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 6 ธ.ค. 53 - 19:18:41 น. ]

web moderator


ความเหมือนที่แตกต่างในการแสดง TMC ระหว่าง nuvi 3770 & 1460


ผมเป็นคนหนึ่งที่หงุดหงิดกับปัญหาจราจรมาก การมี TMC (Traffic Message Channel) เพื่อดูสภาพการจราจรโดยรวมก่อนตัดสินใจเลือกเส้นทาง เป็นสิ่งที่ถูกใจมากๆ

หลังจากที่ผมได้ใช้ TMC บน 3770 ได้ไม่นาน 1460 v3.0 ก็สนับสนุน TMC ตามมาติดๆ และได้พบว่า 3770 และ 1460 มีรูปแบบในการนำเสนอ TMC ที่แตกต่างกันพอควร

เมื่อทั้ง 3770 และ 1460 ได้รับข้อมูล TMC จนสามารถแสดงสภาพการจราจรบนแผนที่ได้แล้ว จะมีปุ่มรถติด (รถคู่) แสดงบนแผนที่นำทาง เมื่อจิ้มที่ปุ่มนี้ ก็จะเข้าสู่หน้าตัวเลือกดังภาพข้างล่างนี้


เมื่อจิ้มคำสั่ง "แสดงบนแผนที่จราจร" ของ 3770 บนภาพซ้ายนั้น เครื่องจะเปิดแผนที่แบบ North Up พร้อมซูมออกให้เห็นเส้นทางรถติดซึ่งแสดงด้วยสีเหลืองและแดงบนพื้นที่ กทม ... จริงๆแล้ว เมื่อ 3770 ได้รับข้อมูล TMC จนใช้การได้ เครื่องจะแสดงเส้นเหลืองและแดงบนแผนที่นำทางทันทีไม่ว่าเราจะกำลังใช้แผนที่นำทางแบบ North Up, Track Up หรือ 3D ก็ตาม หากเราจิ้มลงบนแผนที่ในระหว่างนำทางเพื่อเข้าสู่การ Browse Map แล้วซูมออกพอประมาณ ก็มีค่าเท่ากับใช้คำสั่ง "แสดงบนแผนที่จราจร" นั่นเอง

ตรงกันข้าม 1460 มีปุ่มคำสั่งซึ่งสลับไปมา (Toggle) ระหว่าง "แสดงแผนที่จราจร" กับ "แสดงแผนที่ปกติ" ดังภาพขวาบน หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ 1460 ต้องใช้คำสั่งนี้เพื่อ "ปิด-เปิด" การแสดงแผนที่จราจรนั่นเอง นอกจากนี้ 1460 ยังแสดงแผนที่จราจรแบบ North Up ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถแสดงแผนที่จราจรบนแผนที่แบบ Track Up และ 3D ดังที่ทำได้ใน 3770 ... แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นข้อด้อยของ 1460 นะครับ เพราะอย่างไรก็ตาม การแสดงแผนที่จราจรแบบ North Up จะสื่อความหมายได้ดีสุดหากเราคุ้นเคยกับการดูแผนที่กระดาษ อีกทั้งในการเดินทางประจำวัน เช่นระหว่าง "บ้าน-ที่ทำงาน" นั้น การ "ได้เห็น" แผนที่จราจรโดยรวมแบบ North Up จะช่วยให้เราตัดสินใจเลือกเส้นทางด้วยการใช้สามัญสำนึกและประสบการณ์ได้ดีกว่าการพึ่งพา Auto Routing ในแบบ "หลีกเลี่ยงรถติด" (Traffic Avoidance) เพียงอย่างเดียว

สิ่งที่ผมชอบสุดเมื่อเปรียบเทียบระหว่าง nuvi ทั้งสองนี้ในแง่ TMC ก็คือ 1460 แสดง "เส้นเขียว" เพิ่มเติม ซึ่งไม่แสดงใน 3770 ดังภาพการนำทางจากอนุสาวรีย์ชัยฯ ไปยัง Fortune IT Mall สองภาพข้างล่างนี้


3770 แสดงเฉพาะเส้นทางที่มีจราจรคับคั่งด้วยเส้นเหลืองและแดง
เส้นทางใดที่ไม่มีปัญหาจราจร ก็จะไม่มีเส้นสีกำกับ1460 แสดงเส้นทางที่ไม่มีปัญหาจราจรด้วยเส้นเขียวเพิ่มเติม

"เส้นเขียว" อาจดูเลอะจอ 1460 ไปบ้าง แต่สำหรับบ้านเราที่ TMC ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ซึ่งยังครอบคลุมพื้นที่ได้ไม่ทั่วถึงนั้น ผมเห็นว่า เส้นสีเขียวมีความสำคัญมาก เพราะเป็นตัวบ่งบอกถึงเส้นทางที่ได้รับการ "เฝ้ามอง" (Monitor) จากศูนย์ TMC ดังภาพเปรียบเทียบข้างล่างนี้


ซ้าย-nuvi 3770 ... ขวา-nuvi 1460

ภาพซ้าย อาจทำให้ผู้ใช้งาน 3770 อนุมานได้ว่า เส้นถนนที่ไม่มีสีเหลืองหรือแดงกำกับ เป็นเส้นทางที่ไม่มีปัญหาจราจร ... แต่ภาพขวา จะทำให้ผู้ใช้งาน 1460 จะทราบได้ทันทีว่า บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะถนนราชดำเนิน รวมไปถึงสะพานพระปกเกล้าและสะพานพุทธ ไม่ได้เป็นเส้นทางที่ถูก "เฝ้ามอง" ซึ่งอาจจะรถติดหรือไม่ก็ได้ หากจำเป็นต้องรู้สภาพจราจรในบริเวณดังกล่าว ก็ควรที่จะต้องหาข้อมูลจากสื่ออื่นเช่น Traffy, Google Maps, สวพ91, จส100 (ซึ่งกว่าจะวนมาถึงเส้นทางที่ต้องการ ก็ต้องทนฟังโฆษณาและสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับการจราจร) รวมถึงป้ายจราจรอัจฉริยะ (ซึ่งให้ข้อมูลเบื้องหน้าได้ไม่กว้างไกลนัก) เพิ่มเติม

ความสำเร็จของ TMC นั้น นอกจากจะครอบคลุมพื้นที่บริการทั้งถนนสายหลัก สายรอง และทางลัดได้กว้างไกลและทั่วถึงแล้ว ยังขึ้นกับความถูกต้องแม่นยำ และความฉับไวในการอัปเดทข้อมูลอีกด้วย


ภาพข้างบนนี้ ผมไปเจอรถติดยาวเหยียดประมาณ 2 กม ดังที่แสดงด้วยโซนแดง อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุ สองช่องจราจรถูกขวาง ใช้การไม่ได้ ตอนผ่านที่เกิดเหตุ เห็นหน่วยกู้ภัยกำลังปฐมพยาบาลคนเจ็บอยู่ ซึ่งบ่งบอกว่า อุบัติเหตุนี้เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมงแล้ว แต่ TMC ยังไม่ขึ้นสีแดงให้เห็น เป็นเหตุให้ไม่สามารถขึ้นทางด่วนเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ในขณะที่มีโอกาส


Next : Google Maps' Traffic Layer vs TMC


From : Wang    [ 6 ธ.ค. 53 - 19:18:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 8 ธ.ค. 53 - 23:52:29 น. ]

web moderator


เนื่องจากบ้านผมอยู่ฝั่งธนฯ ย่านบางพลัด ที่ทำงานอยู่ย่านเยาวราช ก็คงต้องโฟกัสในถิ่นของผมก่อนเป็นอันดับต้น ... ก่อนอื่นก็ขอเปรียบเทียบพื้นที่บริการระหว่าง TMC กับ Google Maps เสียก่อน ส่วนความถูกต้องแม่นยำนั้น ก็คงต้องขอเวลาใช้ TMC ให้ทั่วสักหน่อย ส่วน Google นั้น เท่าที่เคยใช้มาตลอด พบว่า Google มักขีดเส้นแดงสลับฝั่งถนนเป็นประจำ

ซ้าย - TMC บน 1460 … ขวา – Google Maps บน M10

ช่วงเช้าของวันที่ 7 ธค


ช่วงเย็นของวันที่ 7 ธค


ช่วงเย็นของวันที่ 8 ธค
(รู้สึกว่า ตั้งแต่อัพ iPhone 4.2.1 เวลาเปิด Google Map แล้วซูมออกเยอะหน่อย เส้นสีจราจรจะเลอะเลือนไม่ชัดเจนเหมือนก่อน)

จากภาพข้างบน จะเห็นได้ว่าบริเวณบางพลัด   TMC รายงานสภาพจราจรเฉพาะฝั่งขาออกของถนนบรมราชชนนีและสิรินธร แต่เส้นเหลืองบนสิรินธรของ TMC นั้น ตรงกับความเป็นจริงมากกว่าเส้นแดงของ Google

พอสรุปได้ว่า พื้นที่บริการย่านปิ่นเกล้า-บางพลัดนั้น Google ครอบคลุมเส้นถนนได้มากกว่า ต่อเนื่องกว่า ส่วนในย่านเกาะรัตนโกสินทร์ต่อเลยไปยังสะพานพุทธ/สะพานพระปกเกล้า ไม่มีการรายงานจราจรทั้งคู่

เรามาดูฝั่งธนฯย่านวงเวียนใหญ่กันบ้าง -
ช่วงเย็นของวันที่ 9 ธค

เห็นได้ว่า TMC ตีโต้ขึ้นมาในยุทธภูมินี้เนื่องจาก Google ขาดการรายงานจราจร ณ แยกวงเวียนใหญ่ดังที่แสดงในกรอบม่วง ซึ่งถือเป็นคอขวดสำคัญของย่านนี้ นอกจากนี้ TMC ยังมีรายงานแหล่มขึ้นไปจนถึงสะพานพุทธด้วย แต่ Google ก็แย็ปกลับด้วยการรายงานสภาพจราจรช่วงสะพานกรุงเทพ

สำหรับถนนที่ทั้งคู่รายงานสภาพจราจร จะพบความแตกต่างของการแสดง "รถติด" บนถนนหลายสาย พอดีขณะจับภาพ ผมใช้สะพานพระปกเกล้าอยู่ ก็เลยสุดความสามารถที่จะตัดสินได้ว่า ใครถูกต้องเที่ยงตรงกว่ากัน แต่หากดูเฉพาะ "พื้นที่บริการ" ย่านฝั่งธนฯโดยรวม ก็ถือว่าทั้งคู่แลกหมัดได้สูสี เป็นที่หนักใจของกรรมการให้คะแนนยิ่งนัก

ข้ามฝั่งมาดูช่วงราชดำเนินกลางอีกนิด -


ช่วงเย็นของวันที่ 10 ธค (วันรัฐธรรมนูญ)

ในยามที่ชาติต้องการ TMC ก็สามารถแสดงความพร้อมเพรียงของคนเสื้อแดงที่ร่วมใจกันมาจอดรถแสดงความรักใคร่ต่อประชาธิปไตยอย่างเนืองแน่น ส่วน ศอฉ ก็สามารถติดตามสถานการณ์การจราจรจากหน้าจอ TMC ของ nuvi ได้โดยไม่ต้องเคลื่อนออกจากราบ 11 ... ยกนี้ Google เพลี่ยงพล้ำเล็กน้อยที่ไม่ขึ้นแดงอย่างหนักแน่นบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย


สนามรถแข่งสูตร 1 กลางกรุง
คาดว่าเสาร์หน้า (18 ธค) รถจะติดยิ่งกว่าม็อบ เมื่อรถแข่งสูตร 1 จะมาบดยางกลางราชดำเนิน

คราวนี้มาดูพื้นที่บริการโดยรวมกัน ผมแต้มสีทำจุดอ้างอิงเพื่อจะได้ไม่งงเวลาเทียบแผนที่นะครับ


ช่วงบ่ายของวันที่ 12 ธค

เห็นได้ว่า ด้านวงแหวนตะวันออก รวมทั้งช่วงต้นของบางนา-ตราดนั้น TMC ถูกหมัดจนนับแปดเลยทีเดียว ก็ได้แต่หวังใจว่า TMC จะขยายพื้นที่บริการ รวมทั้งกำลังส่งหรือเพิ่มสถานีทวนสัญญาณไปเรื่อยๆ จนเป็นเสาหลักหนึ่งในการแก้ปัญหาจราจรบ้านเรานะครับ


ด้วยตัวแปลงไฟที่มีเต้าจุดบุหรี่ เราก็สามารถก่อตั้งศูนย์รวบรวมข้อมูลจราจรสามัญประจำบ้านได้เลย
From : Wang    [ 8 ธ.ค. 53 - 23:52:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 9 ธ.ค. 53 - 20:38:10 น. ]

web moderator


Garmin ได้ปล่อยแผนที่ไทย v11 ให้แก่ชาว M10 ได้อัปเดทเมื่อสองวันก่อน ทำให้ M10 ได้ร่วมวงไพบูลย์ไปกับ nuvi 3770 v2.0 และ 1460 v3.0 ในด้านที่มีปัญหาในการค้น POIs แบบ Near Current Route ไปด้วย

M10 อาการหนักกว่า เพราะลามไปถึงการค้น POIs แบบ Near Current Location ด้วย ... เมื่อใดที่ผลการค้น POIs โผล่ขึ้นมาในรายการ บรรดา POIs ที่มีระยะทางเป็นเส้นตรงเท่ากัน ก็จะปรากฏชื่อในรายการเพียง POI เดียวราวกับตัวอื่นถูกอัดซ้อนเอาไว้ และหากจิ้มลงที่ POI นี้หรือ POI ที่อยู่หลังตัวนี้ ... M10 ก็จะเปิด POI อื่นขึ้นมาบนแผนที่ ... ตอนแรกผมคิดว่าอาการนี้เป็นการป้องกันการละเมิดการใช้แผนที่โดยใช้ KeyGen ... แต่ปรากฏว่าแผนที่ v11 Official ของ M10 ก็สำแดงอาการนี้เช่นกัน

แปลกที่ว่าแผนที่ v11 ไม่เป็นปัญหาแก่ nuvi รุ่นเก่า ... ส่วน Oregon 300, 550thai และ 550t US ไม่มีปัญหานี้เพราะไม่มี Search Near Current Route ... Search Near อื่นๆก็ไม่มีปัญหา

วิธีทดสอบปัญหา Search Near Current Route (ซึ่งผมได้แจ้งทาง email ไปแล้วเมื่อสองสัปดาห์ก่อน แต่ยกมาไว้นี้อีกครั้งเพื่อให้ครบถ้วนกระบวนความ) -

การทดสอบที่ 1
 • ย้ายตำแหน่งปัจจุบัน (รูปรถ) มายัง ESRI สาทร
 • สั่งให้เครื่องนำทางไปยัง "แยกวิทยุ"
 • เข้าสู่การค้นหาแบบ "ใกล้เส้นทางปัจจุบันของฉัน" (Near My Current Route)
 • ค้นในหมวด "ที่ทำการไปรษณีย์" (ซึ่งเป็นหมวดย่อยของ "ชุมชน")
nuvi รุ่นเก่า จะให้ผลลัพธ์เพียง 2 จุดเท่านั้นคือ ปณ.สาทร และ ปณ.สวนพลู ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นจริง
ส่วนรุ่นที่มีปัญหาจะให้ผลลัพธ์มากมายในทุกทิศทาง ซึ่งเป็นผลลัพธ์เดียวกับการค้นโดยมีตำแหน่งปัจจุบัน (ในที่นี้คือ ESRI) เป็นศูนย์กลาง


การทดสอบที่ 2
 • ย้ายรูปรถไปยังสะพานกรุงธน (ซังฮี้)
 • สั่งให้เครื่องนำทางไปยังพุทธมณฑล
 • เข้าสู่การค้นหาแบบ "ใกล้เส้นทางปัจจุบันของฉัน"
 • ค้นในหมวดปั๊มน้ำมัน แล้วสะกดชื่อ คาลเท็กซ์ หรือ Caltex
nuvi รุ่นเก่า จะให้ผลลัพธ์เพียง 4 จุดเท่านั้น ซึ่งเมื่อเลือกเปิดทีละจุดบนแผนที่ ก็พบว่าสอดคล้องกับความเป็นจริง
ส่วนรุ่นที่มีปัญหา จะให้ผลลัพธ์มากมายในทุกทิศทาง เสมือนค้นโดยมีตำแหน่งปัจจุบัน (ในที่นี้คือสะพานซังฮี้) เป็นศูนย์กลาง

การค้นแบบ Near My Current Route นี้มีความสำคัญในชีวิตจริงเช่น ผู้ที่รถกินแต่เบนซิน 95 ซึ่งมีจำหน่ายที่ปั๊มคาลเท็กซ์เพียงแห่งเดียว เวลาไป ตจว จะสามารถวางแผนได้ว่าควรเติมเต็มถังที่ใด ก่อนที่ปั๊มคาลเท็กซ์จะขาดช่วง .... ผู้ที่รถใช้แก๊สก็จะได้ประโยชน์นี้เช่นกัน

สำหรับเครื่อง Thai OS ในปัจจุบัน ก็มี 3770 เท่านั้นที่เสริมการป้องกันการละเมิดแผนที่อีกชั้นด้วย Garmin Authentication (GMA Digital Certification) ส่วน GMA ใน M10 ยังไม่มีผลใดๆ ลบทิ้งก็ได้


From : Wang    [ 9 ธ.ค. 53 - 20:38:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 5 [ 11 ธ.ค. 53 - 00:22:03 น. ]

web moderator


TMC เป็นหูเป็นตาให้ ศอฉ !?! ... อยู่ในท้ายความเห็นที่ 3 แล้วนะครับ


From : Wang    [ 11 ธ.ค. 53 - 00:22:03 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ