00001
Wang แอบมอง Garmin Oregon 550 Thai Beta OS และ nuvi 1460 Thai OS

web moderator


ผลิตภัณฑ์ Garmin นำเข้าอย่างเป็นทางการโดย บริษัท ESRI ประเทศไทย
100/38-39 อาคารสาธรนคร ชั้น 22
ถนนสาทรเหนือ สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500
โชว์รูม ฝ่ายขาย และฝ่ายบริการ Garmin โทร 02-636-8421


By : Wang    [ 8 พ.ย. 52 - 14:00:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 8 พ.ย. 52 - 14:30:23 น. ]

web moderator

เนื่องจากมีบุคคลในเครื่องแบบหลายท่าน
โทรศัพท์แลกเปลี่ยนความรู้ด้านจีพีเอสกับผมเสมอมา
ขอเริ่มรีวิวนี้ ด้วยการให้กำลังใจเหล่าทหารหาญของชาติ
ในยามที่ประเทศเรากำลังเผชิญกับภัยร้ายรอบด้านนะครับ


From : Wang    [ 8 พ.ย. 52 - 14:30:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 8 พ.ย. 52 - 21:49:16 น. ]

web moderatorเมื่อครั้งที่ผมได้ทดสอบ Oregon 550 (US Firmware 2.30 Released: Sept 2, 2009) ใน Garmin Oregon 550 Photography Review นั้น พบว่าเราไม่สามารถบังคับให้เครื่องล็อคโฟกัส (AF Lock) ในระยะที่ต้องการได้ จุดโฟกัสของภาพจะถูกตัดสินด้วยตัวกล้องเอง ณ Composition สุดท้ายก่อนชัตเตอร์ลั่น ... แต่สำหรับ Thai Beta OS ที่กำลังทดสอบอยู่นี้ สามารถล็อคโฟกัสได้ดังภาพข้างล่างนี้ -

ทุกรูปในความเห็นนี้ ถ่ายด้วย Oregon 550 Thai Beta ทั้งสิ้นนะครับวิธีการล็อคโฟกัสสำหรับ Oregon 550 Thai Beta นี้ทำโดย หันกล้องไปยังวัตถุที่ต้องการโฟกัสแล้วกดปุ่ม "กล้อง" ค้างไว้ หลังจากที่กล้องโฟกัสได้แล้ว โฟกัสก็จะถูกล็อคโดยเครื่องจะไม่หาโฟกัสอีก (แต่เครื่อง US จะหาโฟกัสเรื่อยไป) จากนั้นเราก็สามารถจัด Composition ตามอัธยาศัย เมื่อได้มุมที่ถูกใจแล้วก็ค่อยปล่อยนิ้วเพื่อลั่นชัตเตอร์


ผมได้ฝาก ESRI บอกไปยัง Garmin แล้วนะครับว่า ชอบ AF Lock มากกว่า Continuous AF ... ก็หวังว่าทาง Garmin จะ "จัดให้" ใน Thai OS ตัวจริง
From : Wang    [ 8 พ.ย. 52 - 21:49:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 8 พ.ย. 52 - 23:19:41 น. ]

web moderator

มีศัพท์หลายตัวเหลือเกินที่หากแปลเป็นไทยแล้ว จะต้องใช้คำที่เย่นเย่อกว่าจะได้ใจความ เช่น
 • Track = เส้นทางการเดินทางจริงของเราที่เครื่องบันทึกไว้ในรูป Track Log
 • Route = เส้นทางที่เครื่องแนะนำ หรือเส้นทางที่เราวางแผนไว้
 • Ambient Pressure = ความกดอากาศจริงที่เครื่องอ่านได้เพียวๆในขณะใดขณะหนึ่ง
 • Barometric Pressure = ความกดอากาศที่ระดับน้ำทะเล ซึ่งหากเราอยู่ในที่สูง เครื่องก็จะเอาระดับความสูงจาก Altimeter ไปแปลงเป็นความกดอากาศ (ความกดอากาศจะลดลงประมาณ 130 millibar ทุกระดับความสูงที่มากขึ้น 1000 เมตร) แล้วนำไปชดเชย (ในที่นี้คือบวก) ใน Ambient Pressure ... แต่ถ้าเราอยู่ที่ระดับน้ำทะเลอยู่แล้ว Barometric Pressure ก็จะเท่ากับ Ambient Pressure
 • Glide Ratio = ศัพท์ที่ใช้ในเครื่องร่อนหรือร่มบิน เป็นอัตราส่วนของระยะทางที่ไปข้างหน้าในแนวระดับ (แกน X) ต่อ ระยะทางในแนวดิ่ง (แกน Y)
รวมถึงศัพท์ที่มีความหมายเฉพาะ เช่น Sight ‘N Go, Project Waypoint, Man Overboard, Off Road Transition, ฯลฯ (ซึ่งจะได้รับกล่าวถึงใน Thai OS Review) เหล่านี้ ในเมนูไทยจะใช้คำอังกฤษตามต้นฉบับไปเลยเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน อีกทั้งเพื่อนๆที่เคยใช้เครื่องรับ GPS รุ่นลุยของ Garmin มาก่อน ไม่ว่าจะเป็น II, III, eMap, eTrex, 60, 76 ก็จะพบกับศัพท์ที่คุ้นเคยโดยไม่ต้องปรับตัวมากนัก นอกจากนี้ ผู้ใช้งานมือใหม่ก็จะสามารถซึมซับศัพท์เหล่านี้ได้ไม่ยากเพราะเป็นศัพท์เดียวกับที่ใช้ในคู่มือภาษาอังกฤษ รวมไปถึงแหล่งความรู้ต่างๆในเว็บต่างประเทศ


From : Wang    [ 8 พ.ย. 52 - 23:19:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 10 พ.ย. 52 - 22:23:53 น. ]

web moderatorในส่วนของ "ข้อความช่วยเหลือ" ที่มีแทรกอยู่แทบทุกปุ่มคำสั่งของ Oregon 550 นั้น เมนูไทยก็ไม่ได้ยึดถือตามต้นฉบับภาษาอังกฤษเสียทั้งหมด แต่ยึดถือตามการใช้งานจริง โดยเน้นความเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานเป็นสำคัญ ดังตัวอย่างการสร้าง Waypoint ต่อไปนี้ -


ดังภาพข้างบน ทันที่ที่เราจิ้มปุ่ม Mark Waypoint ข้อความที่ปรากฏจะทำให้เราเข้าใจว่า Waypoint ได้ถูกสร้างขึ้นเรียบร้อยแล้ว แต่ในความเป็นจริง Waypoint ยังไม่ถูกสร้างขึ้นเลยจนกว่าเราจะจิ้มปุ่ม Save หรือ Save and Edit … และหากเราไปจิ้มปุ่มกากบาทสีแดงละก็ เราก็จะไม่ได้ Waypoint อะไรเลย

คราวนี้ สมมุติเรารู้ละว่าต้องจิ้มปุ่ม Save เพื่อให้ได้มาซึ่ง Waypoint … ก็เกิดคำถามต่อว่า ถ้าเราสร้าง Waypoint ในขณะเคลื่อนที่ เช่นจิ้มปุ่ม Mark Waypoint ขณะอยู่กลางสะพานพุทธ แล้วมาจิ้มปุ่ม Save ในขณะที่อยู่ตีนสะพาน แล้วเราจะได้ Waypoint ที่จุดใด

คำตอบก็คือ เราจะได้ Waypoint ที่กลางสะพานพุทธ ... แต่กว่าจะรู้พฤติกรรมของเครื่อง ก็ต้องลองผิดลองถูกพอควร

คราวนี้มาดูเมนูไทยข้างล่างนี้


ชัดเจนนะครับ ข้อความสื่อให้เรารู้ว่า หากจิ้มปุ่ม “สร้าง Waypoint” ในขณะอยู่ที่กลางสะพานพุทธตามตัวอย่างนี้ พิกัดกลางสะพานพุทธจะถูก “ล็อค” หรือ “จำ” ไว้ ถึงแม้มือจะเพิ่งว่างมาจิ้มปุ่ม “จัดเก็บ” ที่แยกบ้านแขกในภายหลังก็ตาม แต่เราก็ยังได้ Waypoint ของกลางสะพานพุทธอยู่ดี อีกทั้งข้อความก็ยังเน้นให้เรารู้ว่า เครื่องจะสร้าง Waypoint ในนาม 011


From : Wang    [ 10 พ.ย. 52 - 22:23:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 5 [ 10 พ.ย. 52 - 22:30:40 น. ]

web moderator


ก่อนที่จะดำเนินเรื่องต่อไป ขอกล่าวถึงศัพท์สองคำที่พบเห็นบ่อยสุดในการนำทาง “แบบเส้นตรง” (Off Road) เสียก่อน อันได้แก่ –
 • Bearing Line = เส้นตรงที่โยงตำแหน่งปัจจุบันของเราไปยังจุดหมาย เส้นตรงนี้เปรียบเสมือนหนังสติ๊กที่ “ขึง” ระหว่างเรากับเป้าหมายในทุกการเคลื่อนที่ของเรา ดังที่แสดงด้วยเส้น “ม่วงเล็ก” ในภาพข้างล่างนี้

 • Course Line = เส้นตรงที่โยงตำแหน่ง ณ จุดที่เราสั่งให้เครื่อง “นำทาง” ไปยังจุดหมาย เส้นตรงนี้ไม่ขยับตามการเคลื่อนที่ของเราดังเส้น “ม่วงใหญ่” ในภาพข้างล่างนี้


Bearing Line (ม่วงเล็ก) vs Course Line (ม่วงใหญ่)

เมื่อใดที่เราสั่งให้เครื่องนำทางแล้วเราสามารถ “มุ่งหน้า” เข้าสู่เป้าหมายได้ตลอด เส้น Bearing Line จะทับกับเส้น Course Line ... แต่เมื่อใดที่เราเปลี่ยนทิศอาจด้วยอุปสรรคที่ขวางหน้า เส้น Bearing Line จะติดตามเราไปเพื่อคอย “ชี้เป้า” ให้เรา

Bearing Line มีประโยชน์สำหรับการเดินทางในพื้นที่ที่ไม่มี “เส้นถนน” ในแผนที่ เช่น เดินเท้า หรือขี่จักรยานเสือภูเขา หรือขับรถ Off Road ในป่าเขา ซึ่งเราทราบเพียงพิกัดของเป้าหมาย ต้องใช้ สัญชาตญาณในการเสาะหาหนทางเพื่อที่จะไปให้ถึง โดยมีเส้น Bearing Line คอยชี้เป้าให้เรา

Course Line มีประโยชน์สำหรับการเดินทางที่เราสามารถมุ่งหน้าเข้าสู่เป้าหมายในแนวเส้นตรงได้ เช่น เดินทางในทะเล มหาสมุทร หรือบนอากาศ การเกาะเส้น Course Line จะช่วยให้เรา “ฝืน” อิทธิพลของกระแสน้ำและกระแสลม ซึ่งยังผลให้เราใช้ระยะทางได้น้อยสุดดังที่ผมเคยเขียนไว้ใน ภาค 2 ความเห็นที่ 148เราสามารถกำหนดให้ Oregon นำทาง "เป็นเส้นตรง" ด้วย Bearing Line เดี่ยวๆ หรือ Course Line + Bearing Line พร้อมกันก็ได้

สำหรับผมแล้ว เวลาเดินเท้าในต่างประเทศ ถึงแม้จะในเมืองก็ตาม ก็ชอบที่จะให้เครื่องนำทางด้วย Bearing Line โดยกำหนดให้เครื่องแสดงแผนที่แบบ North Up และให้ “ช่องข้อมูล” (Data Field) หนึ่งแสดงลูกศรชี้ทิศไปยังเป้าหมาย (ศรแดงในรูปข้างบน) อีกช่องข้อมูลหนึ่งแสดงระยะห่างของเป้าในแนวเส้นตรง ซึ่งจะทำให้ผมรู้ตลอดเวลาว่า เป้าหมายอยู่ซ้ายขวาหรือหน้าหลังเป็นระยะทางเท่าใด แล้วเลือกเดินซอกแซกตามอำเภอใจ


From : Wang    [ 10 พ.ย. 52 - 22:30:40 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 12 พ.ย. 52 - 12:23:25 น. ]

web moderator


มีคำถามเข้ามาทางโทรศัพท์เมื่อตะกี้ว่า เมื่อสั่งให้ nuvi นำทางแบบ “เป็นเส้นตรง” (Off Road) ... nuvi จะแสดง Bearing Line (BL) หรือ Course Line (CL)

คำตอบคือ แล้วแต่รุ่น ... nuvi ไม่มีตัวเลือกในการแสดง BL หรือ CL เหมือนดั่งที่มีใน “GPS ลุย” … ในเมนูของ nuvi จะไม่มีคำว่า BL หรือ CL ให้เห็นด้วยซ้ำ

หากสั่ง nuvi ไทย นำทางแบบ "เป็นเส้นตรง" จะได้ผลดังนี้ –
 • nuvi 310 จะแสดง CL เท่านั้น
 • nuvi 200 & 200W … BL + CL พร้อมกัน
 • nuvi 203 … BL + CL พร้อมกัน
 • nuvi 205 … BL + CL พร้อมกัน
 • nuvi 215W ... BL + CL พร้อมกัน
 • nuvi 710 ... CL เท่านั้น
 • ส่วน nuvi 550 ฝรั่งนั้น ขึ้นกับ Mode การนำทาง -
  • Driving …CL
  • Walking … BL
  • Bicycling … CL
  • Scootering … CL
หมายเหตุ – ข้อมูลข้างบนนี้ ผมได้ทำการรวบรวมเมื่อประมาณกลางปี 52 นะครับ ซึ่งสะท้อนถึง Firmware ในช่วงเวลาดังกล่าว ... Firmware ใหม่อาจให้ผลแตกต่างกันไป

สำหรับ nuvi 1460 จอ 5" -


ทดสอบที่โหมด "เดินเท้า"

ด้วย Firmware 2.30 ไม่ว่าจะใช้งานในโหมด รถยนต์ ทางเดินเท้า รถจักรยาน หรือ รถบรรทุก เมื่อกำหนดให้นำทางแบบ "เป็นเส้นตรง" แล้ว nuvi 1460 ก็จะแสดง CL เท่านั้น


From : Wang    [ 12 พ.ย. 52 - 12:23:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 7 [ 12 พ.ย. 52 - 22:21:38 น. ]

web moderator


คิวนี้มาถึงคำสั่ง Man Overboard (MOB) นะครับ

ในสมัยที่การเดินทางข้ามประเทศยังคงต้องใช้เรือโดยสารเป็นหลักนั้น มีธรรมเนียมอยู่ว่า ใครก็ตามที่เห็นผู้คนพลัดตกน้ำไป จะต้องตะโกนว่า Man Overboard เพื่อขอความช่วยเหลือ และจะต้องคอยจ้องมองผู้ตกน้ำไม่ให้ละสายตาพร้อมชี้นิ้วไปยังเป้าหมายขณะรอให้เรือใหญ่ชลอความเร็วลงเพื่อตีวงกลับหรือหย่อนเรือเล็กลงไปช่วยชีวิตเทคนิคการตีวงกลับของเรือใบเพื่อช่วยคนพลัดตกน้ำ จาก wiki - MOB


เครื่องรับจีพีเอสรุ่นลุยของ Garmin ทุกรุ่น รวมทั้ง Oregon ก็มีปุ่มคำสั่งชื่อ Man Overboard เพื่อการนี้หลักการทำงานสำหรับ Oregon ก็คือ เมื่อใดที่เรากดปุ่มคำสั่ง Man Overboard … เครื่องก็จะสร้าง Waypoint ชั่วคราวชื่อ MOB ณ ตำแหน่งที่เรากดคำสั่งนี้ จากนั้น หากเรากดคำสั่ง “เริ่มต้น” ในภายหลัง เครื่องก็จะเปิดหน้าแผนที่พร้อมสร้าง Bearing Line โยงตำแหน่งปัจจุบันของเราไปยัง MOB เพื่อจุดประสงค์ในการนำทางกลับมายัง MOB นี้

สำหรับการเดินทางบนบก เราก็ยังสามารถประยุกต์การใช้ MOB มาเป็นประโยชน์ได้ เช่น หากเรากดใช้คำสั่ง MOB ขณะอยู่ตีนสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เมื่อถึงตีนสะพานอีกฝั่งหนึ่ง เราก็สามารถประมาณความยาวของสะพาน (ในแนวราบ) ดังภาพข้างล่างนี้


ความยาวของสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าในแนวราบ ประมาณ 600 เมตร


ตัวอย่างข้างล่างนี้ ผมใช้คำสั่ง MOB ขณะอยู่ที่ปลายหนึ่งของถนนรุ่งประชา เมื่อตีอ้อมมาอีกฝั่ง ก็จะได้ความยาวของถนนรุ่งประชาที่ประมาณหกร้อยเมตร


สำหรับการใช้งานในป่าเขานั้น หากเราต้องการออกนอกเส้นทางที่ใช้ประจำเพื่อทำการสำรวจหรืออะไรก็แล้วแต่ เราก็อาจใช้คำสั่ง MOB ณ จุดที่ "เริ่ม" ออกนอกเส้นทางเพื่อการอ้างอิงหรือเพื่อการพากลับก็ย่อมได้ เทคนิคนี้ผมใช้บ่อยเวลาสำรวจเส้นทางจักรยานในป่าเขา

ถึงแม้เราจะใช้คำสั่ง "หยุดนำทาง" แล้วก็ตาม แต่ MOB จะยังคงอยู่ในรายการ Waypoint ต่อไป และหากเราใช้คำสั่ง Man Overboard อีกในภายหลัง MOB ณ ตำแหน่งใหม่ จะเข้ามาแทน MOB ตัวก่อนหน้านะครับ


From : Wang    [ 12 พ.ย. 52 - 22:21:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 13 พ.ย. 52 - 12:15:26 น. ]

web moderatorมีคำถามเข้ามาทางโทรศัพท์อีกว่า หาก “เดินเท้า” ด้วยการนำทางแบบเส้นตรง โดยใช้ nuvi รุ่นที่แสดงเพียง Course Line … ถ้าเดินจน Course Line “ตกจอ” ไป ก็จะไม่เห็นการชี้เป้า ให้ทำอย่างไร

คำตอบคือ เราอาจเปลี่ยนระดับซูมเพื่อให้ Course Line โผล่เข้ามาในจอก็ได้ หรือไม่ก็ใช้คำสั่ง “หยุดนำทาง” แล้วสั่งให้เครื่องนำทางไปยังเป้าหมายเดิมอีกครั้ง เราก็จะได้ Course Line ใหม่ที่ตำแหน่งปัจจุบันของเรา

สำหรับ nuvi 1460 Thai OS ที่กำลังร้อนแรงในปัจจุบัน ดูจากโหมด “ทางเดินเท้า” แล้ว เข้าใจว่าน่าจะสนับสนุน Enhanced Pedestrian Navigation ในแผนที่ cityXplorer ซึ่งเป็นแผนที่ “มหานคร” สำหรับนักท่องเที่ยวที่ Garmin แยกขายเป็นเมืองๆไป

คุณสมบัติพิเศษของ Enhanced Pedestrian Navigation ในแผนที่ cityXplorer ก็คือ หากเราเลือกนำทางแบบ “ทางเดินเท้า” เครื่องก็ยังเปิดโอกาสให้เราเลือกใช้บริการขนส่งมวลชนสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง รถระบบรางทั้งใต้ดินและบนดิน ฯลฯ พร้อมแนะนำการ “ต่อรถ” (Transit) ให้ด้วย

น่าเสียดายว่าแผนที่ cityXplorer ในเอเซีย ก็มีแต่เพียงเมืองดูไบเท่านั้น ... ถ้าออก cityXplorer Tokyo ที่สามารถ “รวบ” การ Transit ระหว่างระบบรางใต้ดินของทั้ง Tokyo Metro และ Toei Subway เข้ากับระบบรางบนดิน (JR) ได้ละก็ น่าสนมากเลยครับ

สำหรับเพื่อนๆที่ได้เป็นเจ้าของ nuvi 1460 แล้ว สามารถอ่านวิธีการใช้งาน Enhanced Pedestrian Navigation นี้เพิ่มเติมได้ โดยเปลี่ยนภาษาตัวอักษรเป็น American English จากนั้นจิ้ม Tools > Help > Navigation > About Public Transit นะครับ


From : Wang    [ 13 พ.ย. 52 - 12:15:26 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 13 พ.ย. 52 - 21:03:33 น. ]

web moderator


ไหนๆก็เฉียดมาถึง nuvi 1460 แล้ว ก็ขอใช้สิทธิ์พาดพิงสักหน่อยพอเป็นกระสายนะครับ ... ถือเป็น Garmin nuvi 1460 Thai OS Review เล็กๆก็แล้วกัน


คุณสมบัติเด่นของ nuvi 1460 มีดังนี้ –
 • จอยักษ์ 5”   ใหญ่สุดตั้งแต่มีกำเนิด nuvi ไทย ... ในราคาที่เป็นมิตร ... พร้อมของแถม AC Adapter (ปกติ 1,190) และ Friction Mount (ปกติ 1,500 - ภาพสุดท้ายในความเห็นที่ 2) อัดแน่นอยู่เต็ม กล่อง หีบ


  อุปกรณ์ในหีบ


 • สนับสนุน Junction View

 • จัด Waypoint เป็นหมวดหมู่ตามใจเราได้   ผูกภาพไว้กับ Waypoint สำหรับนำทางด้วยภาพก็ได้ • หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง มีพื้นที่เหลือให้เราใช้สอยถึง 1.76 GB สำหรับติดตั้งแผนที่ต่างประเทศ หรือ Custom POIs หรือ ภาพถ่าย(สำหรับผูกกับ Waypoint) รวมไปถึง "รูปรถ" เพิ่มเติม

 • สามารถติดตั้งแผนที่นามสกุล IMG ในหน่วยความจำภายในได้หลายตัว ภายใต้ชื่ออะไรก็ได้เช่นเดียวกับ Oregon

 • มีช่องเสียบ microSD สำหรับขยายหน่วยความจำ

 • สนับสนุน Muti Entry Points (POI เดียว แต่มีทางเข้าหลายทาง) ซึ่งเป็นลูกเล่นใหม่ที่เริ่มมีใน Thailand Street Map v10

 • มี Bluetooth Hand Free สำหรับพูดคุยโทรศัพท์

 • สามารถบันทึก Track และเลือกที่จะแสดงหรือไม่แสดง Track บนแผนที่ได้   จะลบ Track ก่อนเข้าบ้านก็ได้

 • สามารถสร้างและแก้ไข Route ที่มีจุดแวะหลายจุดได้  สร้างแล้วก็สามารถ Save Route ได้ถึง 10 เส้นทางเพื่อเรียกกลับมาใช้นำทาง

 • มีเสียงนำทางภาษาไทย สำเนียงเหนือ – อีสาน - กลาง - ใต้   ติดตั้งมาพร้อมให้เลือกใช้งาน เพื่อบอกตัวตนของผู้เป็นเจ้าของได้ทันที

 • มีคีย์บอร์ดแป้น "เกษมณี" สำหรับผู้ที่ถนัดการพิมพ์สัมผัส

 • มีตัวเลือกมากขึ้นในการแสดงข้อมูลที่ Data Field ช่องล่างซ้าย ... เพียงจิ้มช่องนี้แล้วเลือกข้อมูลที่ต้องการแสดง

  ขณะที่ไม่ได้นำทาง -


  ขณะนำทาง -


 • น่าจะสนับสนุน Enhanced Pedestrian Navigation ดังข้อมูลในความเห็นที่ 8 ... กำลังรอ cityXplorer เพื่อทดสอบ

 • มี ecoRoute ซึ่งถ้าว่างพอที่จะทำรีวิว ก็จะเขียนถึง

 • และที่ชอบมากสุดก็คือ สามารถกำหนดประเภทของ POIs ที่แสดงบนแผนที่ได้ ลูกเล่นนี้เคยมีใน iQue M5 แล้วหายจากสารบบ Garmin ไปเสียนาน เพิ่งมาโผล่ที่ nuvi 1460 นี้

การกำหนดประเภทของ POIs ที่แสดงบนแผนที่ ทำโดยการจิ้ม เครื่องมือ > ตั้งค่า > แผนที่   ก็จะพบตัวเลือกตามภาพข้างล่างนี้ -มีตัวเลือกครบถ้วนทุกตัวตามประเภทของ POIs ที่ปรากฏในคำสั่ง "ค้นหาตำแหน่ง" ที่เราคุ้นเคย


ด้วยค่าที่ตั้งจากโรงงาน ทุกประเภทของ POIs จะถูกติ๊กไว้แล้ว หากเราไม่ต้องการแสดง POIs ใดๆเลยบนแผนที่ ก็เพียงติ๊กที่กรอบแดงในภาพข้างบน ถ้าอยากให้แสดงทั้งหมดอีกครั้ง ก็ไม่ต้องไล่ติ๊กทั้งหมดให้เมื่อยมือ เพียงติ๊กที่กรอบแดงอีกครั้งก็จะเห็นผล


แสดง POIs ทั้งหมดในย่านสยามสแควร์


หากติ๊กเฉพาะ “ธนาคาร”


แสดง POIs ทั้งหมดในย่านราชดำเนิน


หากติ๊กเฉพาะ “อาหารและเครื่องดื่ม”

การติ๊กนี้ จะมีผลต่อการแสดง POIs ในแผนที่ ไม่ว่าเราจะมองแผนที่แบบ North Up, Track Up หรือ 3-D ก็ตาม และยังมีผลต่อการ Browse Map อีกด้วย   แต่ไม่มีผลต่อการค้นหา ...  อย่าลืมว่า เราจะเห็น POIs บนแผนที่ได้ก็ต่อเมื่อซูมอินตั้งแต่ 50 เมตรลงไป ส่วน Waypoint ที่เราสร้างขึ้นเองนั้น จะเห็นบนแผนที่ก็ต่อเมื่อเราซูมอินตั้งแต่ 2 กม ลงไป หรืออาจกล่าวได้ว่า เครื่องจะแสดง Waypoint บนแผนที่แทบทุกระดับซูมที่เราใช้งาน และการแสดง Waypoint ก็เป็นอิสระไม่ขึ้นอยู่กับการติ๊ก POI นะครับ

มีประโยชน์มากครับสำหรับผู้ที่ไม่อยากเห็น POIs ทั้งหมดให้รกแผนที่ เราสามารถติ๊กให้แสดง POIs เป็นชุดเฉพาะกิจก็ได้ เช่น หากเดินทางท่องเที่ยวโดยที่จองโรงแรมไว้แล้ว (สร้าง Waypoint ของโรงแรมแล้ว) ก็ติ๊กให้เห็นเฉพาะ ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร และ จุดสนใจ (Attractions) เป็นต้น


From : Wang    [ 13 พ.ย. 52 - 21:03:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 10 [ 15 พ.ย. 52 - 22:41:22 น. ]

web moderator
ทุกภาพในความเห็นนี้ ถ่ายด้วย Oregon 550 Thai Beta OS ที่ท้องสนามหลวง เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา
หมุดในแผนที่ข้างล่างนี้ แสดงตำแหน่งของกล้อง
คลิ๊กที่หมุดเพื่อชมภาพที่ถ่าย ณ ตำแหน่งนั้น


ชม แผนที่เต็มรูปแบบ
From : Wang    [ 15 พ.ย. 52 - 22:41:22 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 17 พ.ย. 52 - 12:10:17 น. ]

web moderatorต่อไปนี้ จะเป็นการสาธิตการใช้ Sight 'N Go โดยการนำข้อมูลขีปนวิถี (Ballistics) ของ M79 - 40mm Grenade Launcher มาหาจุดทำการยิง


ทุกภาพในความเห็นนี้ ถ่ายด้วย Oregon 550 Thai Beta ในช่วงหัวค่ำนะครับ


ศาลหลักเมือง - กระทรวงกลาโหม
มองจากสนามหลวงไปยังคลองหลอด


จุดตกของระเบิด (Ground Zero)
โดยมีศาลหลักเมืองและกระทรวงกลาโหมอยู่ฉากหลัง


เวทีปราศรัย โดยมีศาลหลักเมืองอยู่ฉากหลัง


ข้อเท็จจริงที่ได้รับฟังจากข่าว
 • M79 เป็นปืนยิงระเบิดวิถีโค้ง สามารถยิงได้ไกลสุด 400 ม ขณะที่ลำกล้องทำมุมเงย 45° กับพื้นดิน
 • ระยะยิงหวังผล 150 – 350 ม
 • เหตุการณ์เมื่อค่ำวันอาทิตย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านขีปนวิถีพิศูจน์ที่เกิดเหตุพบว่า ระเบิดทำมุมตกกระทบ 50° กับพื้นดิน ทำให้ประมาณได้ว่า จุดที่ทำการยิงน่าจะอยู่ห่างออกไป 350 ม ในทิศของศาลหลักเมือง ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ลากสายวัดไปยังทิศดังกล่าว พบว่าจุดทำการยิงน่าจะอยู่บริเวณคลองหลอด

ความเห็น
  ผมคิดว่า คนร้ายน่าจะมาสอดแนมดูตำบลกระสุนตกตั้งแต่เริ่มสร้างเวที และหากเลือกที่จะยิงจากคลองหลอดซึ่งไม่สามารถมองเห็นเวทีได้เลย ก็คงต้องหาจุดอ้างอิงในการเล็งซึ่งไม่มีอะไรจะดีไปกว่ายอดแหลมของศาลหลักเมือง ... เข้าใจว่า สิ่งที่คนร้ายน่าจะทำก็คือ คะเนแนว "เส้นตรง" จากเป้าหมายไปยังศาลหลักเมืองและต่อแนวตรงนี้ออกไปเพื่อเฟ้นหาจุดที่สามารถทำการยิงได้


คราวนี้ เราจะใช้ Oregon 550 Thai Beta ในการหาจุดที่ทำการยิงโดยใช้คำสั่ง Sight 'N GO ตามลำดับการจิ้มข้างล่างนี้ -


 • ในขณะที่ผมยืนอยู่ ณ จุดระเบิดตก (Ground Zero) ผมก็เพียงจิ้มคำสั่ง Sight ‘N Go ซึ่ง Oregon จะเปิดเข็มทิศไฟฟ้า 3 แกน ขึ้นมา จากนั้นก็เล็ง Oregon ไปยังศาลหลักเมืองแล้วจิ้มคำสั่ง “ล็อคทิศ” ทิศที่ล็อคได้คือ 101°T (T=True North Reference, M=Magnetic North Reference) ดังภาพข้างบน

   ประโยชน์ของเข็มทิศไฟฟ้า 3 แกนก็คือ เราสามารถเล็งขณะถือเครื่องในแนวนอนหรือแนวตั้ง หรือเอียงระหว่างแนวนอนกับแนวตั้งก็ได้ ซึ่งต่างจากเครื่องรุ่นเดิมที่เข็มทิศไฟฟ้าจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อถือเครื่องในแนวนอนเป๊ะๆเท่านั้น

 • เมื่อจิ้มปุ่ม “ล็อคทิศ” แล้ว เราก็สามารถขยับเครื่องไปมาได้เนื่องจากทิศถูกล็อคแล้ว จากนั้นก็ตามด้วยคำสั่ง Project Waypoint

 • เครื่องจะถามระยะห่างของ Waypoint ที่จะสร้างขึ้นใหม่ในทิศที่ล็อคไว้ ผมก็เพียงเลือกหน่วยแล้วป้อน 350 เมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่ผู้เชี่ยวชาญด้านขีปนวิถีประมาณไว้

 • เครื่องจะทำการสรุปข้อมูลที่ป้อนดังภาพข้างล่างนี้ -  • Waypoint ใหม่จะถูกสร้างในนาม 012
  • Waypoint ใหม่ จะอยู่ห่างจากตำแหน่งปัจจุบัน 350 เมตร ในทิศ 101°
  • หาก จิ้ม "จัดเก็บ" เราก็จะได้ Waypoint ใหม่ชื่อ 012 ในทันที

 • ผมจิ้ม "จัดเก็บและแก้ไข" ซึ่งเครื่องก็จะเปิดโอกาสให้เราตั้งชื่อใหม่ ดังภาพข้างล่างนี้ -  ชื่อ Waypoint ใหม่ที่ผมเลือกคือ "350" เพื่อให้สอดคล้องกับระยะทาง 350 เมตร

ผมสร้าง Waypoint ใหม่อีกสองจุดด้วยวิธีการที่กล่าวมานี้ ที่ระยะ 200 และ 400 เมตร และตั้งชื่อเป็น “200” และ “400” ตามลำดับ ... การสร้าง Waypoint ทั้งสามจุดนี้ ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาที

สำหรับจุดระเบิดตก ผมก็ได้สร้าง Waypoint ชื่อ G-0 (Ground Zero) พร้อมกับสร้างอีกหนึ่ง Waypoint ที่กลางเวทีปราศรัยชื่อ "เป้าหมาย" ... เมื่อถ่ายโอน Waypoint ทั้งหมดนี้จาก Oregon 550 ลง Google Earth ก็จะได้ผลงานดังภาพข้างล่างนี้ -ถ้าสมมุติฐานที่ได้จากข่าวถูกต้อง อีกทั้งวิถีของลูกระเบิดไม่ถูกเบี่ยงเบนด้วยอิทธิพลของกระแสลม จุดทำการยิงก็น่าจะอยู่ใน "ย่าน" 350 บวกลบ ดังภาพนะครับ

นอกจากจะใช้ในงานสืบสวนสอบสวนดังตัวอย่างนี้แล้ว Sight 'N Go ยังมีประโยชน์ใช้สอยอีกหลายประการ เช่นหากเราพบเห็นการตัดไม้ หรือกลุ่มควัน หรือไฟไหม้ในป่า หรือในทางการทหาร หากเราเป็น "ผู้ตรวจการณ์หน้า" แล้วไปพบเห็นป้อมค่ายข้าศึก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่อยู่ห่างไกลออกไป เราก็เพียงเล็งเครื่องไปยังเป้าหมายแล้วป้อนระยะทางที่คะเนด้วยสายตาหรือวัดด้วย Range Finder เราก็จะได้ Waypoint ของเป้าหมาย ซึ่งเราสามารถเรียกดูพิกัดเพื่อวิทยุแจ้งหน่วยหลังได้ทันที ... เป็นต้น

ในท้ายความเห็นนี้ ขอแสดงความเสียใจมายังพ่อแม่พี่น้องที่ได้รับบาดเจ็บจากการร่วมแสดงความจงรักภักดีต่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ โดยบริสุทธิ์ใจทั้งๆที่รู้ว่ามีอันตราย ขอยกย่องในความมุ่งมั่นของทุกท่านนะครับ


From : Wang    [ 17 พ.ย. 52 - 12:10:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 22 พ.ย. 52 - 18:46:16 น. ]

web moderator


จากที่ได้จุดประกาย "เข็มทิศไฟฟ้า 3 แกน" ในความเห็นที่ 11 ทำให้มีผู้สนใจโทรมาสอบถามกันพอควร ก็ขอขยายความอีกนิดว่า เมื่อครั้งที่ผมได้เขียน Garmin Oregon 550 Photography Review โดยทดสอบบน Oregon 550 US เมื่อสองเดือนกว่าที่ผ่านมา ผมได้เขียนเมล์ไปบอก Garmin ว่า เนื่องจาก Oregon 550 มีเข็มทิศไฟฟ้า 3 แกนอยู่แล้ว ซึ่งทำให้เครื่องรู้ตลอดเวลาว่ากำลังหันไปยังทิศใด หากเครื่องสามารถบันทึก "ทิศที่เราหันกล้อง" ลงใน EXIF ได้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการใช้งาน Geotagged Photo ไม่น้อย ... อาจเพราะมีแฟนพันธ์แท้ถามถึงลูกเล่นนี้พอควร Garmin ก็สนองมาใน US Firmware v2.60 ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ดังข้อมูลข้างล่างนี้ -


เสียดายว่า Oregon 550 US ไม่ได้อยู่ที่ผมเสียแล้ว ก็เลยไม่มีเครื่องให้ทดสอบลูกเล่นใหม่นี้ ... ส่วน Oregon 550 Thai Beta ที่อยู่ที่ผมนั้น ใช้ Firmware ตัวเก่ากว่า จึงไม่มีลูกเล่นใหม่นี้เช่นกัน

สำหรับเพื่อนๆที่เคยใช้เข็มทิศไฟฟ้าแกนนอนเดี่ยวใน eTrex Vista, GPSmap 60 CS/CSx และ Oregon 300 นั้น ก็คงได้เจอกับความไม่สะดวกเพราะเวลาใช้งานจะต้องถือเครื่องในท่านอนเป๊ะๆเท่านั้น ตรงข้าม เข็มทิศไฟฟ้าใน Oregon 550 ให้อิสระแก่เราอย่างมากโดยที่เราสามารถถือเครื่องในท่าใดก็ได้ เช่นตัวอย่างการถือเครื่องในท่าตั้งและท่าตะแคงดังวีดีโอข้างล่างนี้ส่วนภาพข้างล่างนี้ เป็น Frame ท้ายสุดของวีดีโอ เพื่อตั้งข้อสังเกตในเรื่อง Heading ที่บันทึกลง EXIF


เมื่อมองไปที่ "วงล้อบอกทิศ" ของ Thai Beta ทั้งสองเครื่อง จะเห็นได้ว่า ทั้งคู่ให้ข้อมูลตรงกันคือ อักษร E อยู่ด้านบนสุดของจอ ซึ่งก็หมายความว่า "เรา" (ผู้ใช้งาน) กำลังหันหน้าไปยังทิศตะวันออก ส่วนซ้ายมือของเราคือทิศเหนือ

แต่ถ้ามาดูใน Data Field ช่องที่ผมกำหนดให้แสดง Numeric Degree จะพบว่า เครื่องซ้าย (กรอบแดง) บอกทิศเหนือ ส่วนเครื่องขวา (กรอบฟ้า) บอกทิศตะวันออก ซึ่งดูแล้วก็ไม่น่าเป็นความผิดของเครื่องซ้ายเพราะ "ส่วนหัว" ของเครื่องหันไปทางซ้ายซึ่งเป็นทิศเหนือ และเครื่องซ้ายก็ยังยืนยันด้วยตัว N ในวงล้อที่หันไปทางซ้ายเช่นกัน เรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นประเด็นสำคัญนัก เพราะคงไม่มีใครถือเครื่องในท่า "ตะแคง" เช่นนี้เวลาใช้นำทางเป็นแน่

แต่เนื่องจาก Oregon 550 มีกล้องในตัว การจะถ่ายภาพ Portrait ก็จะต้องถือเครื่องดังภาพขวามือ และหากจะถ่ายภาพ Landscape ก็จะต้องถือเครื่องดังภาพซ้ายมือ ... คราวนี้ การถือเครื่อง "ตะแคง" ดังภาพซ้ายก็จะเป็นประเด็นสำคัญแล้ว ... ก็ชวนให้คิดนะครับว่า เครื่อง US v2.60 จะบันทึก "ทิศใด" ลงใน EXIF เวลาเราถ่ายภาพ Landscape ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ผู้ใช้งานจะหัน "หัวเครื่อง" ไม่ไปทางซ้าย ก็ขวา

ปัจจุบันนี้ ทาง ESRI กำลังเร่งผลักดันให้ Garmin บรรจุลูกเล่นในการสนับสนุนแผนที่ Raster หรือ Garmin Custom Maps (ซึ่งผมได้เขียนไว้แล้วใน Garmin Oregon 550 Photography Review) รวมไปถึงลูกเล่นในการฝัง "ทิศที่หันกล้อง" ลงในภาพถ่ายดังที่กล่าวมานี้ ให้มาพร้อมเครื่อง Thai OS อย่างครบครัน เพื่อประเดิมตลาดบ้านเราในสิ้นเดือนนี้ ... ก็คงมีให้ลุ้นกันตัวโก่งละครับ


From : Wang    [ 22 พ.ย. 52 - 18:46:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 15 [ 23 พ.ย. 52 - 23:04:33 น. ]

web moderator


วันนี้ ผมได้รับ Oregon 550 US ที่ส่งมาอย่างเร่งด่วนในช่วงบ่าย เพื่อทดสอบลูกเล่นในการฝัง "ทิศที่หันกล้อง" ลงใน EXIF

กว่าจะได้ติดตั้ง US Firmware v2.60 ก็มืดค่ำเสียแล้ว จึงไม่สามารถหาทัศนียภาพมาถ่ายทดสอบได้ ก็คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าจับเจ้า Thai Beta ทั้งสองมาเป็นนายแบบนะครับ อีกทั้งนายแบบทั้งสองนี้ ก็แสดงทิศได้ เหมาะเหมงกับการทดสอบ "ทิศที่หันกล้อง" เป็นอย่างดี

ผมเลือกที่จะถ่ายไปยังทิศเหนือ โดยใช้ Thai Beta ทั้งสองเป็นตัวระบุทิศ ได้ผลลัพธ์ต่อไปนี้ -

ทุกภาพข้างล่างนี้ ถ่ายด้วย Oregon 550 US ซึ่งสามารถบันทึก "ทิศที่หันกล้อง" ลง EXIF
ทุกภาพผ่านการ Resize โดยไม่ได้ผ่านการ Crop เพื่อรักษาสัดส่วนดั้งเดิม
ทุกภาพ หันเลนส์ไปยังทิศเหนือ ซึ่งยืนยันทิศด้วยนายแบบ Oregon 550 Thai Beta ทั้งสอง


ถ่าย Landscape โดย "ส่วนหัว" ของเครื่องหันไปทางซ้าย (ทิศตะวันตก)ถ่าย Portrait แนวตั้ง


ถ่าย Landscape โดย "ส่วนหัว" ของเครื่องหันไปทางขวา (ทิศตะวันออก)

ถือว่า สอบผ่านฉลุยชนิดคะแนนเต็มร้อยเลยนะครับ สิ่งที่ผมกังวลในความเห็นที่ 14 ก็เป็นอันตกไป เครื่องสามารถบันทึก "ทิศที่หันกล้อง" ได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าเราจะถ่าย Portrait หรือ Landscape ก็ตาม ... เสียดายนิดเดียวว่า ข้อมูลของ "ทิศที่หันกล้อง" ยังไม่สามารถแสดงบน "เครื่องมือดูภาพ" ใดๆที่อยู่ในตัวเครื่องได้ จะเห็น "ทิศที่หันกล้อง" ก็ต่อเมื่อโหลดภาพมาเปิดด้วยเครื่องมือสำหรับดู EXIF บนคอมพ์เท่านั้น แต่เข้าใจว่า Firmware เวอร์ชั่นต่อๆไป น่าจะมีการแทรก "ทิศที่หันกล้อง" ลงใน "กลุ่มข้อมูล" ของภาพ (3 ภาพสุดท้ายของความเห็นที่ 10)

แถมอีกนิดว่า US Firmware v2.60 ก็เปลี่ยนมาใช้ AF Lock เช่นเดียวกับ Thai Beta แล้ว

ตอนนี้ก็ได้แต่ลุ้นให้ลูกเล่นใหม่นี้ "ตกทอด" ถึง Thai OS ตัวจริงที่จะวางจำหน่ายในเร็วๆนี้


From : Wang    [ 23 พ.ย. 52 - 23:04:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 25 พ.ย. 52 - 00:30:14 น. ]

web moderator


คราวนี้ เราจะมาทดสอบ "ทิศที่หันกล้อง" ในชีวิตจริงกัน

ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการถ่าย Landmark สักแห่งจากที่สูง ผมขึ้นชั้น 7 ของอาคารที่จอดรถ "รวมทนุไทย" ยืนริมระเบียงด้านเหนือแล้วเล็งกล้องของ Oregon 550 US ไปยังตึกใบหยก ซึ่งมีโรงพยาบาลกลางอยู่กลางจอด้วยเช่นกัน ได้รูปถ่ายดังที่ปรากฏข้างล่างนี้ ซึ่ง EXIF ในรูปให้ข้อมูลดังที่เห็นในตารางขวามือและเมื่อนำตำแหน่งที่ผมยืนถ่ายรูปรวมทั้งทิศที่หันกล้องจาก EXIF ไปวางบน Google Earth ก็จะได้ -


เสียดายว่าตึกใบหยกอยู่ไกลไปหน่อย ถ้าจะให้เห็นตึกใบหยกบน Google Earth ด้วย ก็จะต้องซูมออกอีกมากจนไม่ได้อรรถรส

คิดว่า "ทิศที่หันกล้อง" น่าจะมาทันการเปิดตัวของ Oregon 550 Thai OS นะครับ

งานด้านการสำรวจ อนุรักษ์ ทรัพยากร การทหาร รวมทั้งงานอดิเรกในการใช้ชีวิตกลางแจ้งทั้งหลาย ได้ประโยชน์เต็มๆจาก Oregon 550 แน่นอน โดยเฉพาะ "ทิศที่หันกล้อง" ดังที่ร่ายยาวมานี้ เป็นจุดเด่นพิเศษของ Oregon 550 เหนือกล้องถ่ายรูปที่มีฮาร์ดแวร์จีพีเอสในตัวหรือกล้องถ่ายรูปที่สามารถต่อพ่วงกับตัวรับสัญญาณจีพีเอสทั้งปวง เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ไม่มีเข็มทิศไฟฟ้า 3 แกนดังที่มีมาพร้อมสรรพใน Oregon 550


From : Wang    [ 25 พ.ย. 52 - 00:30:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 17 [ 26 พ.ย. 52 - 00:11:20 น. ]

web moderator


ต่อเรื่อง Project Waypoint ให้ครบถ้วนละกัน

การ Project Waypoint บน Oregon นั้น ทำได้สองแบบ แบบแรก เป็นการ Project Waypoint จากตำแหน่งปัจจุบันของเรา ดังที่ให้ข้อมูลไว้ในความเห็นที่ 11

แบบที่สอง เป็นการ Project Waypoint จากตำแหน่งอ้างอิงอื่น ที่ไม่ใช่ตำแหน่งปัจจุบันของเรา

ตัวอย่างเช่น เราได้รับ SMS จากเพื่อนให้ไปประชุมรุ่นที่ 4.44 กม จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในทิศ 59°T (True North Reference) ซึ่งดูแล้วใสซื่อเป็นการเป็นงานในสายตาของ ผบ.ทบ. เรา ... แต่เราเท่านั้นที่จะ “ถอดรหัส” ตำแหน่งที่เพื่อนให้มานี้ได้ ก็ด้วยการ Project Waypoint จากอนุสาวรีย์ชัยฯนั่นเอง

ก่อนอื่น ต้องสร้าง Waypoint ที่อนุสาวรีย์ชัยฯเพื่อใช้เป็นจุดอ้างอิงเสียก่อน ด้วยวิธีการค้นหาที่ชาว Garmin คุ้นเคย คงไม่ต้องเขียนแล้วนะครับ ... ได้ Waypoint ของอนุสาวรีย์ชัยฯ ดังภาพ ...จากนั้นก็ใช้ Waypoint Manager เรียก “อนุสาวรีย์ชัยฯ” ขึ้นมา แล้วต่อด้วยการใช้คำสั่ง Project Waypoint ตามลำดับการจิ้มปุ่มข้างล่างนี้ –และแล้ว เราก็ได้ Waypoint ใหม่ อันเป็นสถานที่ประชุมรุ่นอย่างแนบเนียนFrom : Wang    [ 26 พ.ย. 52 - 00:11:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 27 พ.ย. 52 - 00:23:33 น. ]

web moderator


คิวนี้มาถึงการหาค่าเฉลี่ยพิกัดเพื่อเพิ่มความแม่นยำของตำแหน่ง Waypoint หรือที่คำสั่งภาษาอังกฤษใช้คำสั้นๆว่า Waypoint Averaging

เท้าความกลับไปยังความเห็นที่ 11 ซึ่งผมได้ทำการสร้าง Waypoint ของจุดระเบิดตก (G-0 หรือ Ground Zero) นั้น ผมได้ทำการ Waypoint Averaging เพื่อความแม่นของตำแหน่ง “อีกครั้ง” ด้วยวิธีการดังภาพข้างล่างนี้


หลังจากที่ได้สร้าง Waypoint จุด G-0 ไปแล้ว ผมก็กลับมายืนที่จุดระเบิดตกอีกครั้ง แล้วใช้คำสั่ง Averaging Waypoint ซึ่งเครื่องจะเปิดรายการ Waypoint ขึ้นมา หลังการที่ผมเลือก G-0 เครื่องก็จะแสดงข้อมูลของจุดนี้ดังภาพที่ปรากฏด้านขวามือข้างบน ซึ่งมีใจความว่า จุด G-0 นี้ ได้ถูกเก็บตัวอย่างพิกัดมาแล้ว 1 ครั้ง (ก็ครั้งที่สร้างครั้งแรกนั่นแหละครับ) พร้อมทั้งแสดงพิกัดที่ถูกบันทึกไว้ รวมทั้งบอกระยะห่างของตำแหน่งปัจจุบันจากตำแหน่งเดิมที่ถูกบันทึกไว้ ซึ่งในที่นี้คือ 3 เมตร … หากกดปุ่ม “เริ่มต้น” เครื่องก็จะทำการสุ่มหาตัวอย่างใหม่


ทันทีที่กดปุ่ม “เริ่มต้น” เครื่องจะฟ้องว่า ผมได้เว้นช่วงเวลาไว้น้อยไปในการสุ่มหาตัวอย่างใหม่ เครื่องแนะนำให้รอสัก 90 นาที แล้วกลับมาหาค่าเฉลี่ยใหม่ เพื่อให้ดาวเทียมบนฟ้าได้เปลี่ยนตำแหน่งมากพอที่จะ Triangulate ตำแหน่งของเราด้วย “วง” ที่ไม่ซ้ำของเดิม ... แต่หากเราไม่มีเวลามากขนาดนั้น ก็จิ้มปุ่ม “ใช่” เพื่อทำต่อโดยไม่สนใจคำเตือน


ทันทีที่เรากดปุ่ม “ใช่” เพื่อทำต่อ เครื่องก็จะทำการหาพิกัดตำแหน่งของเราใหม่เพื่อนำไปเฉลี่ยกับของเดิม พร้อมแสดง “ขีดความมั่นใจ” ในความถูกต้อง รวมทั้งแสดงเวลาที่ใช้ไปในการหาค่าเฉลี่ย (Averaging Time) ในครั้งนี้

เมื่อ “ขีดความมั่นใจ” เต็มร้อย ผมก็เพียงจิ้มปุ่ม “จัดเก็บ” เครื่องก็จะทำการบันทึกพิกัดที่ได้รับการปรับปรุง(เฉลี่ย)แล้ว พร้อมแสดง "ใบสรุป" ดังภาพขวาบน ซึ่งมีใจความว่า Waypoint G-0 ได้ผ่านการเก็บตัวอย่างมาแล้ว 2 ครั้ง พร้อมแสดงพิกัดตำแหน่งใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว อีกทั้งบอกระยะทางที่ถูกปรับเปลี่ยน ซึ่งในที่นี้ได้แก่ 1 เมตร … ก็เป็นอันเสร็จพิธี ... หากเมื่อใดที่เรามาเยือนจุดนี้อีกในภายหลัง ก็สามารถทำการเก็บตัวอย่างครั้งต่อๆไป เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับพิกัดตำแหน่งนี้

เอาละครับ คราวนี้ผมจะลอง “ลวง” เครื่อง โดยทำการหาสุ่มตัวอย่างหาค่าเฉลี่ยพิกัดของจุด G-0 อีกครั้งในขณะที่ผมอยู่แถวจักรวรรดิ ซึ่งห่างไกลจากหลุมระเบิดเยอะเลย


ด้วยความที่เครื่องรู้ว่าผมอยู่ห่างจาก G-0 ถึง 2 กม ดังที่แสดงในภาพซ้ายบน ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่นอน จึงขึ้นคำเตือนดังภาพขวาบน แล้วถามเราว่า ประสงค์จะทำการ Averaging Waypoint ต่อไปหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อป้องกันเราเผลอเลือก Waypoint “ผิดตัว” มาทำการหาค่าเฉลี่ยซึ่งอาจทำให้ "งาน" เสียหายนั่นเอง


From : Wang    [ 27 พ.ย. 52 - 00:23:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 19 [ 27 พ.ย. 52 - 01:43:04 น. ]

web moderator


ข้างล่างนี้ เป็นตัวอย่างของคำสั่ง "คำนวณพื้นที่" ซึ่งอธิบายวิธีการไว้อย่างชัดเจน


Oregon 550 Thai OS ตัวจริงเข้ามาแล้วนะครับ คาดว่าทาง ESRI จะสามารถแจกจ่ายไปยังตัวแทนจำหน่ายได้ในอีกไม่กี่วันนี้ ... ไว้ไปดูตัวจริงพร้อมกับผมใน Garmin Oregon 550 Thai OS Review ในเร็วๆนี้นะครับ


From : Wang    [ 27 พ.ย. 52 - 01:43:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 28 พ.ย. 52 - 11:21:11 น. ]

web moderator
Oregon 550 Thai OS ตัวจริง ประเดิมตลาดบ้านเราด้วยเวอร์ชั่น 2.20 ซึ่งมีสาระสำคัญดังนี้ –
 • ออโตโฟกัสใช้ระบบ AF Lock เช่นเดียวกับ Thai Beta
 • สนับสนุน “ทิศที่หันกล้อง” เช่นเดียวกับข้อมูลในความเห็นที่ 15 และ 16 ข้างบน
 • ยังไม่สนับสนุน Raster Map (Garmin Custom Maps) ... อาจเพราะ Raster Map กินทรัพยากรมาก ซึ่งจะทำให้ Thai OS ไม่เสถียร
 • ใช้เมนูภาษาไทย ซึ่งผมได้ทำการแก้ไขและเรียบเรียงใหม่ ดังที่ปรากฏใน Thai Beta Review นี้ โดยยึดถือความเป็นมิตรต่อการใช้งานเป็นหลัก แทนที่จะแปลจากเมนูภาษาอังกฤษแบบคำต่อคำ
นอกเหนือจากข้างบนนี้ ทุกอย่างก็เหมือนกับข้อมูลที่ผมเขียนไว้ทั้งใน Garmin Oregon 550 Photography Review และกระทู้นี้

ประสิทธิภาพของ Thai OS v2.20 นี้ ลื่นไหลดีเลยครับ อีกทั้งความแม่นยำของตำแหน่งซึ่งส่งผลต่อ Waypoint และ Track ก็ถูกปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นไปอีก … แล้วคอยพบกับ Garmin Oregon 550 Thai OS Review นะครับ

From : Wang    [ 28 พ.ย. 52 - 11:21:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 29 พ.ย. 52 - 00:26:15 น. ]

web moderator
เปิดรีวิว Garmin Oregon 550 อย่างเป็นทางการแล้วนะครับที่ Garmin Oregon 550 Thai OS ReviewFrom : Wang    [ 29 พ.ย. 52 - 00:26:15 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ