00001
Wang Camera Equipped Garmin Oregon 550 Photography Review

web moderator


นับได้ว่า Oregon 550 เป็นเครื่องรับ GPS รุ่นแรกของ Garmin ที่พ่วงกล้องมาพร้อมสรรพในตัว สเปคของกล้อง ไม่ค่อยมีอะไรวิจิตรนักดังนี้ -
 • จอรับภาพ CCD 3.2 เม็กกะพิกเซล ถ่ายภาพที่ความละเอียดสูงสุด จะได้ไฟล์ในฟอร์แมท JPG 2048x1536 พิกเซล (สัดส่วน 4:3)   ขนาดไฟล์เล็กจิ๊บๆเพียง 300~900 KB แล้วแต่ความมากน้อยของรายละเอียดในภาพ (กล้อง 10 เม็กกะพิเซลในปัจจุบัน มีขนาด JPG ประมาณ 5.5 MB !!! )

 • สามารถเลือกที่จะบันทึกภาพลงใน Internal Memory หรือ microSD ที่หาซื้อมาเสียบเพิ่มเติมก็ได้ ... Internal Memory หลังติดตั้งแผนที่ประเทศไทย(ภาษาอังกฤษ)แล้ว จะมีพื้นที่ "เหลือ" ให้เราใช้สอยได้ถึง 790 MB (808,960 KB) ถ้าเฉลี่ยภาพละ 600 KB ก็ตกประมาณ 1,300 ภาพ

 • ไม่ทราบขนาดความกว้างยาวของ CCD จึงไม่สามารถคำนวณ Pixel Density ของจอรับภาพ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความไวแสงและ Noise ที่ดีตัวหนึ่งได้

 • Focal Length ของ Lens ไม่มีระบุในเอกสารใดๆ   จากการทดสอบเทียบกับกล้องฟิล์ม 24x36 มม ก็พอประมาณได้ว่า เทียบเท่า 38~40 มม

 • ไม่มี Optical Zoom ... ส่วน 4x Digital Zoom นั้น แม้แต่กล้องเทพแพงๆ ก็ไม่ควรใช้

 • ตัวเลนส์ อยู่ใต้รูลึกๆของฝาหลัง ความหนาของรูนี้ ช่วยปกป้องเลนส์จากรอยขีดข่วนและการกระแทก และยังทำหน้าที่เสมือน Hood ป้องกัน Flare ได้ดี

 • มีระบบ Auto Focus (AF)

 • ไม่มีปุ่ม Macro หรือ Close Focus แต่จากการทดสอบ พบว่าสามารถ Auto Focus ได้ใกล้สุด 6 ซม

 • ไม่มีระบบป้องกันการสั่นไหว ไม่ว่าจะในนาม Image Stabilizer หรือ Vibration Reduction หรือ SteadyShot ก็ตาม

 • ปุ่มชัตเตอร์ เป็น Soft Key อยู่บนจอ Touch Screen วางตำแหน่งให้กดด้วยนิ้วโป้ง การกดปุ่มนี้ค้างไว้จะเป็นการสั่งให้ระบบ Auto Focus ทำงาน ตราบใดที่โป้งยังกดปุ่มค้างไว้ Auto Focus จะทำงานอย่างต่อเนื่อง เมื่อใดที่ปล่อยหรือลดแรงกดที่นิ้วโป้ง ชัตเตอร์ก็จะลั่น

 • ไม่สามารถล็อคโฟกัสแล้วเปลี่ยน Composition (AF Lock) ได้ด้วยเหตุผลจากข้อที่แล้ว ดังนั้น จุดโฟกัสของภาพ จะถูกตัดสินโดย AF ณ Composition สุดท้ายก่อนชัตเตอร์ลั่น

 • ไม่สามารถล็อคปริมาณของแสงที่จะเข้าสู่จอรับภาพ (AE Lock) ได้ ปริมาณแสงที่ตกสู่จอรับภาพ จะถูก Metering โดย Auto Exposure (AE) ณ Composition สุดท้ายก่อนชัตเตอร์ลั่น

 • ไม่มี Flash   ไม่มี "แสงนำ" ช่วยโฟกัส

 • ไม่สามารถเพิ่มหรือลดแสง (ชดเชยด้วยการเพิ่มหรือลด Exposure Value ซึ่งอาจด้วยการเปลี่ยนขนาดของรูรับแสงหรือความเร็วชัตเตอร์) ที่เข้าสู่จอรับภาพได้ ปริมาณแสงจะถูกตัดสินด้วย AE ณ Composition สุดท้ายก่อนชัตเตอร์ลั่น

 • ไม่มีปุ่ม "ถ่ายย้อนแสง" เพื่อบอกกล้องให้เพิ่มปริมาณแสงสำหรับกัน "หน้าดำ"

 • ไม่มี Self Timer ในการลั่นชัตเตอร์

 • ไม่มีรูสกรูให้ยึดกับขาตั้งกล้อง

 • แน่นอนว่า ไม่มี Aperture Priority, Shutter Speed Priority และ Manual ... ปริมาณแสงที่ตกเข้าสู่จอภาพในสถานการณ์ต่างๆ ถูก "โปรแกรมออโต" กำหนด Shutter Speed, Aperture, ISO รวมทั้ง White Balance แต่ผู้เดียว เราไม่สามารถแทรกแซงค่าใดๆได้เลย

 • มีตัวเลือกเดียวให้เราจิ้มเล่น ได้แก่ ปุ่มให้เลือกว่า ถ่ายในสภาพแสงกลางวัน หรือสภาพแสงน้อย หากเลือกสภาพแสงน้อย ความไว ISO ในการรับแสงจะสูงขึ้นอีกระดับ ผลก็คือ Noise บาน

 • ไม่ว่าเราจะถ่ายภาพแบบ Portrait จอตั้ง หรือ Landscape จอนอน เวลาเราย้อนดูภาพ จะมี Gravity Sensor (Accelerometer) คอยหมุนภาพให้เราโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าเราจะถือเครื่องในท่าจอตั้งหรือจอนอน ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในความเห็นที่ 4 ข้างล่างนี้

 • ทั้งเครื่อง ทั้งเลนส์ กันน้ำได้ที่ระดับ IPX7

 • Meta Data ในส่วนของ EXIF ไม่มีข้อมูลของ Focal Length, F-Number (Aperture), Shutter Speed รวมทั้ง ISO ที่กล้องใช้ในแต่ละภาพให้เห็น แต่ที่เยี่ยมสุดๆก็คือ มีพิกัดของตำแหน่งกล้อง ณ จุดที่ "ชัตเตอร์ลั่น" ฝังมาพร้อมใน JPG ซึ่งสามารถต่อยอดการใช้งานในด้าน Location Base ได้ทันที

 • Oregon 550 มาพร้อม ถ่านอัดไฟ NiMH ขนาด AA ความจุ 2,000 mAh สองก้อน พร้อมแท่นชาร์จไฟบ้านอีกต่างหาก เปิด Backlight ถ่ายรูป (จอคือ View Finder) ได้เต็มที่โดยไม่ต้องคอยเขียมกับเงินค่าถ่านในกระเป๋า

อ่านสเปคแล้ว ก็อย่าเพิ่งละเหี่ยใจกับ "ออโต้จ๋า" นะครับ ไปดูภาพถ่ายจากการใช้งานจริงข้างล่างนี้ -


By : Wang    [ 6 ก.ย. 52 - 16:33:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 7 ก.ย. 52 - 00:18:57 น. ]

web moderator


ภาพนิ่งทุกรูปในความเห็นนี้ ถ่ายด้วยกล้องที่ติดมากับ Garmin Oregon 550 ซึ่งทำการ Geocode ฝังพิกัดลงในทุกภาพเมื่อลั่นชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ

ภาพที่เห็นอยู่ข้างล่างนี้ ผ่านการปรุงแต่งนิดหน่อย ส่วนลิ้งค์อยู่ใต้ภาพ เพื่อให้เพื่อนๆนักเลงกล้องได้ชมภาพจากต้นฉบับเดิม ที่ไม่ได้ผ่านการ Crop, Resize หรือปรับปรุงใดๆแม้แต่น้อย

ยกกองถ่ายไปที่สะพานพระราม 8 เลยครับ
เนื่องด้วยผมเป็นคนนอนดึกตื่นสาย จึงไม่สามารถแหวกขี้ตาแต่ไก่โห่ออกไปถ่ายภาพในสภาพแสงที่ดีที่สุดของวันได้
ทุกภาพข้างล่างนี้ ถ่ายในช่วงใกล้ๆเที่ยงวัน (ดูเวลาได้จาก EXIF) ซึ่งเป็นสภาพแสงที่โหดสุดๆสำหรับการถ่ายภาพ
ถือได้ว่าเป็น Real Life Road Test ที่ไม่ได้มีการ "จัดฉาก" นะครับ

ผมเลือกไปจอดรถใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร
มัวไปจอดรถเสียไกล ที่ไหนได้ บริเวณใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ก็สามารถจอดรถได้ "ตลอดเวลา"


คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้

ที่บริเวณจุดชมวิวริมน้ำฝั่งพระนคร ได้พบกับน้องๆสมาชิก thaimtb.com ที่กำลังพักเหนื่อยจากการปั่น
ก็เลยจับถ่ายภาพด้วยกล้องจีพีเอสเสียเลย


คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้

Mongoose Downhill ท่อดำในภาพ น้องตัวใหญ่มีเคราเค้าจะปล่อยนะครับ เลยฝากมาประชาสัมพันธ์
สนใจ ติดต่อ "แก้ว" 086-761-2871 ... บอกเค้าว่าทราบข่าวจาก " 'จานหวัง " เพื่อขอส่วนลดพิเศษนะครับคลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้

หลังจากเม้าท์กันได้สักพัก ก็ได้ฤกษ์ออกไปตากแดดเที่ยงวันแล้ว
พิพิธภัณท์ธนาคารแห่งประเทศไทย
อยู่ตีนสะพานพระราม 8 ด้านเหนือของฝั่งพระนคร


คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้


หมดมุกที่ฝั่งพระนครแล้ว เดินตากแดดข้ามฟากไปหามุมสวยๆที่ "สวนหลวงพระราม 8" ฝั่งธนบุรีดีกว่า
คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้

สำหรับนักนิยมพรรณไม้ ด้วยความที่กล้องของ Oregon 550 สามารถบันทึกพิกัดตำแหน่งลงในภาพอย่างง่ายดาย
เราก็สามารถใช้ภาพเหล่านี้นำทางกลับมายังจุดเดิมได้โดยไม่หลงอีกต่อไป

แต่ถ้าเป็นนักดูนกละก็ เลนส์ 40 มม ไม่พอแน่นอนคลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้
คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้


ตบท้ายด้วยสเปคเจ้า Mongoose ท่อดำ ซึ่งเป็นกระดาษถ่ายสำเนาเก่าๆรุ่งๆริ่งๆที่น้อง "เครา" ยัดใส่กระเป๋าเสื้อผมมาให้ช่วยขาย
แน่นอนว่าภาพข้างล่างนี้ถ่ายด้วย Oregon 550 ที่บ้านผมโดยปิดการรับสัญญาณจีพีเอส จึงไม่มีพิกัดปรากฏใน EXIF
ภาพผ่านการปรับแต่ง Level นิดหน่อยเพื่อให้พื้นขาวจัวะอย่างที่เห็นนะครับ
ให้ดูจะจะกันแบบนี้แล้ว ก็ตัดสินเอาเองนะครับว่า เข้าตากรรมการหรือไม่ สำหรับกล้อง Outdoor

หรือจะทดลองไปคลึงชัตเตอร์เล่นได้ที่ gps4you.net หรือร้าน Garmin Shop ชั้น 4 มาบุญครองนะครับFrom : Wang    [ 7 ก.ย. 52 - 00:18:57 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 8 ก.ย. 52 - 21:16:56 น. ]

web moderator


ภาพถ่ายที่ได้จาก Oregon 550 นั้น นำมาใช้งานด้าน Location Base ได้ทันที เนื่องจากมีพิกัดฝังมาพร้อมในภาพอยู่แล้ว และเนื่องจาก Oregon 550 เป็นเครื่องรับจีพีเอสเต็มรูปแบบ เราจึงสามารถโหลดเส้นทางที่เราเดินทาง (Track) ออกมาใช้ประโยชน์ควบคู่กับ Geocoded Photo ได้ เหมาะสำหรับงานด้านการอนุรักษ์หรือทรัพยากร งานสำรวจ งานด้านสืบสวนสอบสวน งานราชการลับ หรืองานอดิเรกอีกจิปาถะ อีกทั้งยังสามารถนำรูปที่ถ่ายด้วย Oregon 550 โหลดขึ้น Panoramio หรือ Picasa ได้ทันที แล้ว Panoramio หรือ Picasa ก็จะวางรูปตามพิกัดที่ฝังอยู่ใน JPG ลงบนแผนที่เพื่อโชว์ชาวโลกให้ประจักษ์ถึงผลงานด้านการถ่ายภาพและความสวยงามของประเทศเรา

สำหรับผมแล้ว ผมชอบ Google Maps มากกว่า เนื่องจากสามารถจัดรูปแบบการนำเสนอด้วย Multimedia ทั้งหลายทั้งปวงตามใจฉันได้โดยไม่มีขีดจำกัด ข้างล่างนี้ก็เป็นตัวอย่างในการนำ "ทัวร์สะพานพระราม 8" ขึ้น Google Maps โดยวางภาพต่างๆในความเห็นที่ 1 รวมทั้งเส้นทางเดินของผมลงบนแผนที่ Interactive


ชมแผนที่เต็มรูปแบบ


วิธีใช้แผนที่ Interactive -
 • แผงคำสั่งที่มุมซ้ายบน
  • คลิ๊กปุ่ม + หรือ - เพื่อซูมแผนที่เข้าหรือออก
  • คลิ๊กปุ่ม "ทิศทาง" เพื่อเลื่อนแผนที่ทีละระดับ หรือคลิ๊กซ้ายค้างไว้บนแผนที่แล้วลากก็ได้

 • แผงคำสั่งที่มุมขวาบน
  • Map : แสดงฉากหลังด้วยภาพแผนที่
  • Sat (Satellite) : แสดงฉากหลังด้วยภาพถ่ายจากอวกาศ (Google Earth)
  • Ter (Terrain) : แสดงระดับสูงต่ำของภูมิประเทศด้วยการปูดเงา (Shade Relief) ... เห็นผลน้อยมากสำหรับที่ราบลุ่มแม่น้ำแห่งบางกอก

 • คลิ๊กที่หมุดรูป "กล้อง" เพื่อชมภาพที่ถ่ายจากจุดนั้นๆ ... "Shooting Direction" ที่ผมกำกับไว้เหนือบางภาพ เป็นการบอกทิศที่ผมหันกล้อง เช่น Shooting Direction : 3 o'clock หมายความว่าผมยืนถ่ายภาพที่จุดนั้นโดยหันกล้องไปยังทิศตะวันออก เป็นต้น
 • คลิ๊กที่เส้น Track สีฟ้าเพื่อดูสถิติการเดินตากแดดของผม
 • หรือ ... คลิ๊กที่ลิ้งค์ "ชมแผนที่เต็มรูปแบบ" ด้านล่างของแผนที่ เพื่อเข้าชมแผนที่เดียวกันนี้ที่เว็บเจ้าภาพ Google Maps
 • หากภาพแสดงหน้าขาว หรือเราเลื่อนแผนที่จนหลง ให้จิ้มปุ่ม F5 ที่คีย์บอร์ดเพื่อ Refresh/Reload


From : Wang    [ 8 ก.ย. 52 - 21:16:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 13 ก.ย. 52 - 23:32:24 น. ]

web moderator


แต่เดิมนั้น ผมตั้งใจจะทำคลิปวีดีโอสำหรับอธิบายโหมดถ่ายภาพของ Oregon 550 แต่ทำไปทำมา คิดว่าภาพนิ่งน่าจะอธิบายความได้ทั่วถึงกว่านะครับ

ในเมนูหลัก จะมีปุ่มคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพสองปุ่ม ได้แก่ปุ่ม Camera และปุ่ม Photo Viewer ดังภาพข้างล่างนี้เมื่อเราจิ้มลงไปที่ปุ่ม Camera   Oregon 550 จะเข้าสู่โหมดถ่ายภาพ จอ Touch Screen จะแปลงสภาพเป็น View Finder ซึ่งมีปุ่มต่างๆตอบสนองต่อการจับกล้องของเราไม่ว่าเราจะถ่ายในท่าตั้ง (Portrait) หรือท่านอน (Landscape) โดยมี Gravity Sensor (Accelerometer) คอย "หมุน" ปุ่มคำสั่งเหล่านี้ให้เราเห็นได้อย่างถูกต้องดังภาพ

ปุ่มต่างๆบนจอ View Finder มีดังนี้ -
 • ที่กำกับอักษร A ในภาพคือปุ่ม Shutter ซึ่งเมื่อเราเอานิ้วโป้งกดลงไปแล้ว พื้นสีขาวของปุ่มนี้จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า เพื่อยืนยันให้เรารู้ว่า Auto Focus ทำงานแล้ว และจะทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาที่เรายังกดปุ่มชัตเตอร์นี้ค้างไว้ เมื่อใดก็ตามที่เราปล่อยนิ้วจากปุ่มนี้ ชัตเตอร์ก็จะลั่น ในกรณีที่เรากดปุ่มนี้ไปแล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจไม่ต้องการให้ชัตเตอร์ลั่น ก็เพียง "ไถ" นิ้วโป้งออกพ้นกรอบของปุ่มนี้แล้วค่อยปล่อยนิ้ว

 • ที่กำกับอักษร B ในภาพคือปุ่ม Quick Review สำหรับย้อนกลับไปดูภาพที่เพิ่งถ่ายโดยไม่จำเป็นต้องออกจากโหมดถ่ายภาพ หน้าตาของปุ่มนี้จะเป็นรูปย่อ (Thumbnail) ของภาพที่เพิ่งถ่ายล่าสุดโดย Gravity Sensor (Accelerometer) จะคอยหมุน Thumbnail ให้สอดคล้องกับการถือกล้องของเรา ... แต่ก่อนไม่มีปุ่มนี้นะครับ เพิ่งได้รับการบรรจุเข้ามาใน Firmware v2.30 หยกๆนี่เองหลังจากที่ถูกโวยว่า ต้องออกจากโหมดถ่ายภาพไปเข้าสู่โหมด Photo Viewer เพื่อ "ดู" หรือ "ลบ" ภาพที่เพิ่งถ่าย

 • ปุ่ม "บวก" "ลบ" ที่เห็นจางๆนั้น คือ Digital Zoom

 • ปุ่มรูป "ดวงอาทิตย์" ที่อยู่ระหว่างปุ่ม บวก ลบ นั้น หากแตะที่ปุ่มนี้ ปุ่มก็จะเปลี่ยนหน้าตาเป็นรูป "เสี้ยวพระจันทร์" เพื่อบอกเราว่าพร้อมสำหรับถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

 • หากจิ้มปุ่มกากบาทสีแดง ก็จะออกจากโหมดถ่ายภาพ
สังเกตได้ว่า View Finder ในท่านอน (Landscape) นั้น หากเราจับกล้องโดยสายคล้องข้อมืออยู่ทางซ้าย ก็จะต้องกดชัตเตอร์ด้วยโป้งซ้าย หากสายคล้องข้อมืออยู่ทางขวา ก็จะต้องกดชัตเตอร์ด้วยโป้งขวา แนะนำว่า เวลาถ่ายในท่า Landscape ให้สายคล้องข้อมืออยู่ทางขวาจะดีสุด เพราะหากถ่ายด้วยสายคล้องข้อมืออยู่ทางซ้ายแล้วละก็ ภาพที่โหลดขึ้นไปดูบนคอมพ์จะ "กลับหัว" ซึ่งต้องเสียเวลามา Rotate Canvas ให้เสียอารมณ์


From : Wang    [ 13 ก.ย. 52 - 23:32:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 14 ก.ย. 52 - 01:13:14 น. ]

web moderator


หลังจากที่ได้ลั่นชัตเตอร์บันทึกภาพ "แยกเมอรี่คิงส์" ในความเห็นที่ 3 ข้างบนไปแล้ว เมื่อกดปุ่ม B (Quick Review) ก็จะสามารถชมภาพที่เพิ่งถ่ายนี้โดย Gravity Sensor (Accelerometer) จะคอยหมุนภาพให้เราชมได้อย่างถูกต้องไม่ว่าเราจะหันจอในท่าใดก็ตามดังภาพข้างล่างนี้


ปุ่มต่างๆใน Quick Review มีดังนี้ -
 • ปุ่ม "บวก" เพื่อขยายภาพ เมื่อขยายแล้วเราก็สามารถ "ลาก" ภาพไปดูรายละเอียดตามจุดต่างๆได้     ปุ่ม "ลบ" เพื่อหดกลับ

 • ปุ่ม "ถังขยะ" สำหรับลบภาพทิ้ง

 • ปุ่ม "ศรดำ" สำหรับย้อนหน้าหรือย้อนหลังดูภาพอื่นๆ

 • ปุ่ม "ศรโค้งสีขาว" สำหรับกลับไปยังโหมดถ่ายภาพ

 • ปุ่ม "ลูกโลก" สำหรับนำทางด้วยภาพ อธิบายความเพิ่มเติมในความเห็นที่ 6 ข้างล่างนี้

เนื่องจากภาพที่ถ่ายได้มีสัดส่วน 4:3 แต่ Display Resolution ของจอ Oregon 550 เป็นแบบ Wide Screen สัดส่วน 5:3 (400x240 พิกเซล) ซึ่งไม่เข้ากันเสียเลย เพื่อไม่ให้ภาพยืดหรือหด  ผู้ออกแบบ Oregon 550 จึงเลือกที่จะแสดงภาพ Landscape ด้วยการ Fit Width (ด้านกว้างของภาพยันขอบจอ) ดังที่แสดงข้างบน นั่นก็คือ เมื่อแสดงภาพ Landscape บนจอนอน ขอบบนกับขอบล่างของภาพ "ที่ล้น" จะถูกเบียดตกจอไป แต่เมื่อแสดงภาพ Landscape บนจอตั้ง เราจะเห็นภาพครบถ้วนโดยพื้นที่บนล่างจะเป็นแถบดำดังที่ภาษาวีดีโอเรียกว่า Letterbox

สำหรับภาพ Portrait ก็จะแสดงด้วยการ Fit Height (ด้านสูงของภาพยันขอบจอ) ดังภาพข้างล่างนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่า เมื่อแสดงภาพ Portrait บนจอตั้ง ขอบซ้ายขวาของภาพ "ที่ล้น" จะถูกเบียดตกจอไป แต่เมื่อแสดงภาพ Portrait บนจอนอน เราจะเห็นภาพครบถ้วนโดยพื้นที่ซ้ายขวาจะเป็นแถบดำดังที่เรียกว่า PillarboxFrom : Wang    [ 14 ก.ย. 52 - 01:13:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 5 [ 14 ก.ย. 52 - 21:31:15 น. ]

web moderator


ก่อนที่จะเข้าสู่การนำทางด้วยภาพ ก็ขอนำเสนอโหมด Photo Viewer ให้เสร็จสิ้นกระบวนความเสียก่อนนะครับเห็นได้ว่า ในโหมด Photo Viewer นี้ Oregon 550 ได้ให้เครื่องมือในการเลือกชมภาพได้ดีทีเดียว มี "ตัวกรอง" สำหรับเลือกชมภาพซึ่งเราสามารถระบุ "วัน-เดือน-ปี" หรือ "สถานที่" ได้ครบครันดังภาพซึ่งอธิบายความได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพากย์ไทยเพิ่มเติม ... ส่วนปุ่ม "ลูกโลก" นั้น ให้อ่านความเห็นที่ 6 ข้างล่างนี้


ESRI ฝากบอกมาว่า Garmin Oregon 550 Thai OS จะวางตลาดต้นเดือนพฤศจิกายนนี้แน่นอนFrom : Wang    [ 14 ก.ย. 52 - 21:31:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 16 ก.ย. 52 - 00:50:44 น. ]

web moderator


ไม่ว่าเราจะเข้าสู่โหมด “ถ่ายภาพ” (ความเห็นที่ 3 & 4) หรือโหมด “Photo Viewer" (ความเห็นที่ 5) ก็ตาม หลังจากที่เรียกรูปขึ้นมาชมแล้ว จะพบปุ่ม “ลูกโลก” กำกับอยู่ในภาพ เมื่อจิ้มปุ่มลูกโลกนี้แล้ว Oregon 550 ก็จะแสดงตำแหน่งกล้องขณะชัตเตอร์ลั่นด้วยการวางหมุดลงในแผนที่ ดังภาพแสดงแผนภูมิการไหล (Flow Chart) ข้างล่างนี้ -


เห็นได้ว่าเราสามารถใช้คำสั่ง Go ให้ Oregon นำทางไปยังตำแหน่งที่เรายืนถ่ายภาพได้เลย หรือจะใช้ปุ่ม “ปักธง” เพื่อ “หมายจุด” (Mark Waypoint) ซึ่งจะเป็นการนำภาพนี้ไปใช้ในฐานะ Waypoint ที่มีข้อดีหลายประการดังความเห็นที่ 7 ข้างล่างนี้


From : Wang    [ 16 ก.ย. 52 - 00:50:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 7 [ 17 ก.ย. 52 - 22:16:03 น. ]

web moderator


จากความเห็นที่ 6 ข้างบนนี้ เมื่อเราจิ้มปุ่ม "ปักธง" Oregon 550 จะสร้าง Waypoint จากภาพที่ต้องการโดยใช้ตำแหน่งจากจุดพิกัดที่ฝังอยู่ในภาพ พร้อมทั้งโยงภาพเข้ากับ Waypoint ใหม่ด้วย ... ในเบี้องต้น Waypoint ที่สร้างขึ้นใหม่นี้ จะใช้ชื่อเช่นเดียวกับไฟล์ภาพซึ่งในตัวอย่างนี้ก็ได้แก่ DSC00256 ที่แทบไม่มีความหมายอะไรเลย แต่เราก็สามารถเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนข้อมูลอื่นๆ รวมทั้งใส่ข้อมูลเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดายด้วยการ Edit Waypoint โดยใช้ปุ่ม "ดินสอ" ในความเห็นที่ 6 ดังแผนภูมิข้างล่างนี้ -


เห็นได้ว่า Waypoint ที่สร้างได้ ยังสามารถเปลี่ยนภาพด้วยคำสั่ง Change Photo ได้อีก ตัวอย่างการใช้งานก็คือ สมมุติว่าผมต้องการทำ Waypoint ที่ประตูทางเข้าสวนหลวง ร 8 ผมก็เพียงนำภาพที่ถ่าย ณ "ประตู" ทางเข้ามาสร้าง Waypoint จากนั้นผมก็เปลี่ยนเป็นภาพอื่นที่สวยกว่า หรือแสดงถึงสัญลักษณ์ของสวนหลวง ร 8 ได้ดีกว่ามาใช้แทนที่ภาพ "ประตู" เป็นต้น

ส่วนปุ่ม Project Waypoint นั้น เป็นการสร้าง Waypoint ขึ้นมาใหม่อีก Waypoint หนึ่ง ด้วยการป้อน Bearing และระยะห่างโดยอ้างอิงจาก Waypoint ปัจจุบัน ซึ่งผมจะอธิบายความอีกทีเมื่อทำ Thai OS Review

คราวหน้า จะมาดูการ "นำทางด้วยภาพ" ด้วยคำสั่ง Where To ? ที่ชาว Garmin คุ้นเคยนะครับ


From : Wang    [ 17 ก.ย. 52 - 22:16:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 18 ก.ย. 52 - 11:36:58 น. ]

web moderator


มีผู้ใช้ Oregon โทรถามผมว่า ภาพ “ฉากหลัง” ของหน้าจอ Oregon ของเค้า ทำไมไม่เหมือนของผม ก็ขอตอบในที่นี้เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันว่า ภาพฉากหลังต่างๆในรีวิวนี้ ผมทำขึ้นเอง -
 • ภาพเครื่องบินรบ คือ พิมพ์เขียวของ F-22 Raptor
 • ภาพวงกลมสีน้ำเงินที่มีรูปนกอินทรีอยู่ตรงกลาง คือ ดวงตราของ Central Intelligence Agency (CIA)
 • ภาพลายเหลี่ยมๆไล่สีเทาในความเห็นที่ 7 คือ ลายพรางแบบดิจิตอล
 • ภาพดาวติดปีกในความเห็นต่อๆไปนี้ คือ หนึ่งในสัญลักษณ์ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ
 • ภาพพิมพ์เขียวรถถังในความเห็นข้างล่างนี้ คือ M1 Abrams Main Battle Tank


From : Wang    [ 18 ก.ย. 52 - 11:36:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 19 ก.ย. 52 - 11:36:08 น. ]

web moderator


คำสั่ง Where To ? จะนำไปสู่การค้นหาจุดหมายในหมวดต่างๆที่ชาว Garmin คุ้นเคย มีสองหมวดที่สามารถเปิดภาพมาใช้นำทางได้ ได้แก่หมวด Photos และหมวด Waypoints และตามธรรมเนียมของ Garmin เมื่อจิ้มคำสั่ง Where To ? แล้ว ก็จะเปิดโอกาสให้เราค้นหาหมวดหมู่ต่างๆด้วยตัวกรอง Near ซึ่ง Oregon ใช้ปุ่มสัญลักษณ์

เรามาดูหมวด Photos เสียก่อนนะครับPhotos จะเรียกเฉพาะภาพ "ที่มีพิกัดฝังอยู่" จากเมมโมรี่หลักและจาก microSD ออกมาดังที่แสดงในกรอบเขียวข้างบน โดยเรียงภาพใกล้ไปไกลจากตำแหน่งปัจจุบัน   พร้อมทั้งแสดงตัวเลขระยะห่างในแนวเส้นตรงรวมทั้งลูกศรชี้ทิศจากตำแหน่งปัจจุบัน (หรืออ้างอิงจากตำแหน่งอื่นที่เราระบุในคำสั่ง Near ) และเมื่อเราจิ้มไปที่ภาพใดภาพหนึ่ง Oregon 550 ก็จะแสดงตำแหน่งที่เราถ่ายภาพนั้นโดยการวางหมุดบนแผนที่

Photos ต่างจาก Photo Viewer ในความเห็นที่ 5 ก็ตรงที่ว่า Photo Viewer จะเรียกทุกๆภาพมาแสดง ไม่ว่าภาพนั้นจะมีหรือไม่มีพิกัดฝังอยู่ก็ตาม (ภาพจะไม่ได้รับการฝังพิกัดหากถ่ายขณะปิดการรับสัญญาณดาวเทียม หรือถ่ายขณะอับสัญญาณ) และเรียงตัวจากภาพที่ถ่ายล่าสุดย้อนลงไป


From : Wang    [ 19 ก.ย. 52 - 11:36:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 10 [ 20 ก.ย. 52 - 22:17:16 น. ]

web moderator


คราวนี้มาดูการค้นหาในหมวด Waypoints นะครับ

ไม่ว่าเราจะสร้าง Waypoint ด้วยภาพดังวิธีในความเห็นที่ 6 หรือสร้าง Waypoint ด้วยวิธีปกติที่ชาว Garmin คุ้นเคยแล้วผูก Waypoint นั้นเข้ากับภาพด้วยการ Edit Waypoint ก็ตาม เราก็จะเห็นภาพกำกับอยู่ในรายการของ Waypoint ดังที่แสดงในกรอบฟ้าข้างล่างนี้


รายการ Waypoint ที่แสดงในกรอบฟ้านั้น เรียงลำดับจากใกล้ไปไกลจากตำแหน่งปัจจุบัน ในแต่ละ Waypoint มีตัวเลขบอกระยะทางในแนวเส้นตรงรวมทั้งศรบอกทิศจากตำแหน่งปัจจุบัน (หรืออ้างอิงจากตำแหน่งอื่นที่เราระบุในคำสั่ง Near ) อีกทั้งเรายังสามารถค้นหา Waypoint ด้วยการสะกดชื่อเช่นเดียวกับ Garmin รุ่นอื่นๆ ซึ่งสำหรับ Oregon ใช้ปุ่ม ABC

Waypoint ใดที่ไม่มีภาพ หรือสร้างจากภาพแล้วเราเกิดลบภาพนั้นทิ้งไป ก็จะแสดงเช่นเดียวกับ Waypoint ที่ชื่อ DSC00163 ในกรอบฟ้าซึ่งผมได้ทดสอบลบภาพออกไป แต่ Waypoint นี้ก็ยังคงเก็บรักษาพิกัดของภาพต้นฉบับไว้อย่างสมบูรณ์ถึงแม้ตัวภาพจะถูกลบออกไปแล้วก็ตาม ดังนั้น หากภาพใดมีจุดพิกัดที่สำคัญฝังอยู่ในภาพ ก็ควรที่จะยกระดับภาพนั้นเป็น Waypoint แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นชื่อที่มีความหมายต่อการใช้งานในภายภาคหน้านะครับ


From : Wang    [ 20 ก.ย. 52 - 22:17:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 20 ก.ย. 52 - 23:33:19 น. ]

web moderator


มีคำถามทางโทรศัพท์เข้ามาพอสมควรเกี่ยวกับผลงานของ Oregon 550 ภายใต้แสงประดิษฐ์

คำตอบก็คือ พอไปวัดไปวาได้ถ้าไม่ต้อง Print รูปใหญ่นัก แต่ถ้าเพียง Resize ภาพลงมาแล้วแต่งอีกนิดหน่อยเพื่อโพสท์ในเว็บละก็ ใช้ได้ครับ ดูตัวอย่างจากรูปน้อง Ooh ข้างบน หรือจากที่ผมถ่าย "กล้องวีดีโอติดหมวก" ภายใต้แสง Halogen ของร้าน Foto File มาบุญครองชั้น 5   02-626-0488 ข้างล่างนี้ -

เหมาะกับ Mountain Bike และกีฬา X-Games เป็นยิ่ง

คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้

หรือภายใต้แสง Fluorescence ที่เปิดเพียงครึ่งเดียวขณะพักเที่ยงของคลีนิค "จินดาทันตแพทย์" ข้างล่างนี้
คุณหมอเค้าใช้ iQue 3600, nuvi 200W และ nuvi 710
แห่งเดียวเท่านั้นที่เม้าท์เรื่องจีพีเอสขณะถูกกรอฟันจน Suction ดูดน้ำลายไม่ทัน ... 02-222-4453


คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้

หรือภายใต้แสง Tungsten ผสมกับแสงธรรมชาติที่เล็ดลอดผ่านผืนผ้าใบของตลาดสำเพ็งข้างล่างนี้


คลิ๊ก : ภาพต้นฉบับของรูปข้างบนนี้
รูปต้นฉบับนี้กลับหัวนะครับ เป็นตัวอย่างของการถ่ายโดยสายคล้องข้อมือของ Oregon 550 อยู่ด้านซ้าย
และอย่าเผลอไปคุยเรื่องจีพีเอสกับเจ๊ขายของนะครับ อาจได้กล้วยพันธุ์ "รัฐสภา" ฟรี


From : Wang    [ 20 ก.ย. 52 - 23:33:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 12 [ 23 ก.ย. 52 - 21:15:53 น. ]

web moderator


ต่อไปนี้เป็น Photo Gallery จากการที่ผมได้พกเจ้า Oregon 550 ไปไหนมาไหนได้สักระยะหนึ่งแล้ว คงไม่ต้องลงภาพต้นฉบับให้เปลืองเนื้อที่ใน Server แล้วนะครับ
From : Wang    [ 23 ก.ย. 52 - 21:15:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 29 ก.ย. 52 - 01:09:45 น. ]

web moderator
เพื่อนๆที่ใช้ nuvi 215W และ nuvi 710 ไปชม Junction View ชุดใหม่ล่าสุด Thailand Junction View v2 for Garmin ได้ที่ Garmin nuvi 215W Thai OS Review นะครับ


From : Wang    [ 29 ก.ย. 52 - 01:09:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 29 ก.ย. 52 - 11:30:28 น. ]

web moderator


อัปเดทสถานภาพของ Garmin Oregon ในประเทศไทย ณ วันที่ 29 กย 2552 -
 • Oregon 300 ระบบปฏิบัติการภาษาอังกฤษ (ไม่มีกล้อง มีเข็มทิศไฟฟ้าแกนเดี่ยวในแนวนอน) มีวางจำหน่ายที่ ESRI 02-266-9948 และร้านค้าตัวแทนจำหน่าย เช่น Dynatrend 02-712-9751

 • ESRI กำลังลงมือทดสอบ Oregon 550 ระบบปฏิบัติการภาษาไทย (มีกล้อง มีเข็มทิศไฟฟ้า 3 แกน) และคาดว่าจะวางจำหน่ายได้ประมาณต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

 • Oregon 550 ระบบปฏิบัติการภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับรุ่นที่รีวิวนี้ มีให้จับต้องตัวเป็นๆและทดสอบถ่ายภาพได้ที่ร้าน Garmin Shop ชั้น 4 มาบุญครอง 02-611-9740From : Wang    [ 29 ก.ย. 52 - 11:30:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 15 ต.ค. 52 - 21:34:51 น. ]

web moderator


กลับเข้ามาสู่ยุคของการคาลิเบรท Raster Map ซึ่งเป็นภาพ Bitmap ที่ทำจากภาพถ่ายหรือภาพสแกนอีกแล้วครับพี่น้อง หลังจากที่ทิ้ง OziExplorer ไปหลายปี

ด้วย Firmware v3.22 Beta สำหรับ Oregon 300 หรือ v2.51 Beta สำหรับ Oregon 550 ซึ่งเพิ่งออกมาสดๆเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่ Garmin เปิดโอกาสให้เรานำแผนที่ Raster ซึ่งอาจเป็นภาพแผนผัง หรือภาพแผนที่กระดาษ หรือภาพที่ Capture จาก Google Earth มาใช้ร่วมกับแผนที่ Vector บนเครื่องรับจีพีเอสของเรา โดยเรียกแผนที่ Raster ที่เราทำขึ้นเองนี้ว่า Garmin Custom Maps

ผมได้ประเดิมการทดสอบลูกเล่นใหม่นี้ด้วยการนำภาพแผนผัง "พระบรมมหาราชวัง" มาคาลิเบรทแล้วโหลดขึ้น Oregon เพื่อใช้งานร่วมกับ Thailand Street Map v9 NT ดังภาพข้างล่างนี้ แล้ว Raster กับ Vector Map ก็ทำงานเข้าขากันอย่างเนียนทีเดียว –
ส่วนการนำทางนั้น เครื่องยังคงใช้เส้น Polyline ของแผนที่ Vector เป็นสำคัญตามปกติที่เราใช้เครื่อง Garmin นำทาง แผนที่ Raster เพียงเพิ่มรายละเอียดอีก Layer หนึ่งที่ประกอบด้วยพื้นสี ลายเส้น และลายอักขระของภาพ Bitmap ที่เราเลือกใช้เพื่อเสริมฉากหลังเท่านั้น และ Firmware ตัว Beta ในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถ Render ภาพ Bitmap ในรูปแบบ 3-D ได้ เราจะเห็น Raster Map ก็ต่อเมื่อเรากำหนดให้เครื่องแสดงแผนที่แบบ Track Up หรือ North Up เท่านั้น แต่ก็ยังประโยชน์ให้มากมาย เช่นในตัวอย่างนี้ หากเรานำเครื่องไปเดิน "ชมวัง" เราก็จะได้รายละเอียดของสิ่งปลูกสร้างต่างๆภายในพระบรมมหาราชวังมากกว่า POI ในแผนที่ Vector เยอะเลย

สำหรับผู้ที่ยังเป็นมือใหม่จีพีเอส อ่าน Vector Map vs Raster Map เพิ่มเติมที่ ภาค 10 ตั้งแต่ความเห็นที่ 37 เป็นต้นไปนะครับ


From : Wang    [ 15 ต.ค. 52 - 21:34:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 17 [ 15 ต.ค. 52 - 22:34:29 น. ]

web moderatorคราวนี้เรามาเดินตลาดนัด "จตุจักร" ด้วย Raster Map หรือที่ Garmin เรียกว่า Custom Map กันนะครับ ผังสำหรับทำ Raster Map ครั้งนี้ มาจาก JatujakGuide.com -

ซ้าย-แสดงตลาดนัด JJ ด้วย Vector Map (TSM 9.0 NT) เพียวๆ
ขวา-แสดงตลาดนัด JJ ด้วยการเสริม Raster Map (Custom Map)เนื่องจากสินค้าถูกแยกประเภท และวางจำหน่ายเป็นกลุ่มก้อนใน Section ที่กำหนด อยากช็อปอะไร ก็ดูรายละเอียดจาก Raster Map แล้วเดินไปยัง Section ที่ต้องการได้เลย อีกทั้งห้องน้ำห้องท่า ก็แสดงอย่างชัดเจนบนแผนที่ Raster ไม่ต้องเดินอ้อมโลกหาที่ปลดปล่อยในยามคับขันอีกต่อไป


From : Wang    [ 15 ต.ค. 52 - 22:34:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 18 ต.ค. 52 - 13:13:00 น. ]

web moderator


นอกจากเราจะใช้ Raster Map (Garmin Custom Map) ในด้าน Location Base ดังความเห็นที่ 16 และ 17 แล้ว เรายังสามารถนำคำเตือน ป้ายชื่อ หรือข้อความต่างๆในรูปของ Graphic ขึ้นไปใช้งานร่วมกับ Vector Map ได้อีกด้วย

ในตัวอย่างนี้ ผมได้นำช่วงเวลาในการปิดซ่อมสะพานลอยขึ้นไป "คาดแดง" ไว้บนสะพานลอยที่เกี่ยวข้องในตำแหน่งที่แท้จริงเพื่อความสะดวกในการดูข้อมูล โดยตั้ง Parameter ให้ Layer ของข้อความนี้เป็น Foreground ลอยอยู่เหนือ Polyline เส้นถนน
เมื่อใดที่เราเห็นเครื่องนำทางเข้าสู่สะพานลอยที่ "คาดแดง" เหล่านี้ เราก็สามารถที่จะเปลี่ยนเส้นทางด้วยการใช้ Via Points บังคับให้ไปใช้เส้นทางเลี่ยงได้สะดวกขึ้น


From : Wang    [ 18 ต.ค. 52 - 13:13:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 19 [ 19 ต.ค. 52 - 11:08:15 น. ]

web moderator


เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผมได้พาลูกๆหลานๆไปเที่ยวกึ่งซาฟารีที่สวนสัตว์โคราชซึ่งเปิดโอกาสให้เราเข้าชมสัตว์ป่าอย่างค่อนข้างใกล้ชิด ด้วยพื้นที่อันกว้างใหญ่ประมาณ 5 เท่าของเขาดินวนา การเที่ยวชมให้ทั่วทุกซอกมุมโดยไม่ลิ้นห้อยจนเกินไป จะเป็นไปได้ก็ด้วยการ “เช่ารถกอล์ฟ” ซึ่งมีไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างพร้อมเพรียง –

ภาพข้างล่างนี้ ถ่ายก่อนที่ผมจะมี Oregon 550 นะครับ


แต่ปัญหาก็คือ แผนที่ในแผ่นพับสำหรับการเดินทางภายในสวนสัตว์ที่ได้รับแจกนั้น มีขนาดเล็กจนใช้งานได้ไม่สะดวกนัก อีกทั้งแผนที่ระบุตัวเองว่าเป็น South Up (ตัว N อยู่ใต้เข็มบอกทิศในรูปข้างล่างนี้) ทั้งๆที่เป็น North Up ถูกต้องอยู่แล้ว ก็ยิ่งเพิ่มความสับสนในการใช้งานเข้าไปอีก เป็นเหตุให้ต้องขับรถกอล์ฟวนไปวนมาเป็นนานสองนานกว่าจะพบจุดต่างๆที่ต้องการแผนที่เป็น North Up อยู่แล้ว แต่ในแผ่นพับระบุว่าเป็น South Up

ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ด้วยการทำ Raster Map (Garmin Custom Map) อย่างถูกต้อง แล้วโหลดขึ้นไปใช้งานบน Oregon –


บริเวณจัดแสดงสัตว์ต่างๆ พร้อมจุดบริการทั้งหลาย โผล่มาเพิ่มความสะดวกในการเที่ยวชมสวนสัตว์โคราชบนจอ Oregon อย่างพร้อมมูล

และด้วย Ram Mounts ซึ่งสามารถจับยึด Oregon ไว้กับกระจกด้วยจุ๊บดูด หรือล็อคกับท่อต่างๆของรถกอล์ฟ รวมทั้ง ATV และยวดยานอื่นๆด้วย U Clamp ดังภาพ


มีจำหน่ายที่ร้าน Garmin Shop ชั้น 4 มาบุญครอง 02-611-9740
และ Dynatrend ทองหล่อ 02-712-9751


ครบเครื่องพร้อมลุยเต็มพิกัดแล้วครับในการพาลูกๆหลานๆเที่ยวในช่วงหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้From : Wang    [ 19 ต.ค. 52 - 11:08:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 2 พ.ย. 52 - 00:00:14 น. ]

web moderator


เตรียมพบกับในเร็วๆนี้


From : Wang    [ 2 พ.ย. 52 - 00:00:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 5 พ.ย. 52 - 09:38:12 น. ]

web moderatorได้ฤกษ์แล้วนะครับ เช้านี้ (๕/๑๑/๕๒) ESRI ได้เริ่มจัดส่ง nuvi 1460 ไปยังร้านค้าต่างๆแล้วnuvi 1460 จะเริ่มวางจำหน่าย ตั้งแต่วันศุกร์ที่ ๖ นี้เป็นต้นไป ... แน่นอน


From : Wang    [ 5 พ.ย. 52 - 09:38:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 22 [ 8 พ.ย. 52 - 14:20:10 น. ]

web moderator
ข้อมูลเกี่ยวกับ Oregon 550 ภาษาไทย
อยู่ที่ แอบมอง Garmin Oregon 550 Thai Beta OS แล้วนะครับ


From : Wang    [ 8 พ.ย. 52 - 14:20:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 23 [ 2 ธ.ค. 52 - 11:34:29 น. ]

web moderator
เปิดรีวิว Garmin Oregon 550 อย่างเป็นทางการแล้วนะครับที่ Garmin Oregon 550 Thai OS ReviewFrom : Wang    [ 2 ธ.ค. 52 - 11:34:29 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ