00001
Wang nuvi 215W Thai OS Review

web moderatorผลิตภัณฑ์ Garmin นำเข้าอย่างเป็นทางการโดย บริษัท ESRI ประเทศไทย
100/38-39 อาคารสาธรนคร ชั้น 22
ถนนสาทรเหนือ สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500
โชว์รูม ฝ่ายขาย และฝ่ายบริการ Garmin โทร 02-636-8421


By : Wang    [ 6 เม.ย. 52 - 21:35:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 6 เม.ย. 52 - 21:35:56 น. ]

web moderator


นับครั้งไม่ถ้วนแล้ว ที่ข้อความบอกทางบนป้ายถนน มีความหมายไม่ตรงกับจุดหมายปลายทางที่เราจะไป ยกตัวอย่างเช่น หากเรามาจากย่านบางพลัด ต้องการจะไปสุพรรณโดยใช้ถนนบรมราชชนนี รู้คร่าวๆว่าจะต้องไปเลี้ยวขวาเข้าถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนตะวันตก) ที่ชุมทางฉิมพลี แต่พอมาถึงฉิมพลี ก็พบป้ายบอกทางดังภาพข้างล่างนี้


ป้ายหนึ่งชี้ซ้ายไปบางแค อีกป้ายชี้ขวาไปบางบัวทอง อีกป้ายที่อยู่ไกลก็ถูกต้นไม้บัง ... แล้วตูจะไปสุพรรณ ให้ตามป้ายไหนละนี่

ด้วยความกล้าตัดสินใจของชายชาตรีอย่างเรา ก็เลยถามกิ๊กที่นั่งประดับอยู่ข้างๆว่า “นี่เธอ อย่ามัวแต่เล่นหัวเกียร์ ช่วยดูทางหน่อยว่าเข้าช่องไหนดี ?!?”

แน่นอนกิ๊กก็ตอบตามระเบียบปฏิบัติว่า “เฮียอยากเข้าช่องไหนก็ได้ ศรีทนได้ทั้งนั้น”

เจอแบบนี้ก็ใบ้กินเพราะเกิดอารมณ์ เลยไม่ได้เลี้ยวกันสักช่อง

เอาละครับ ถึงแม้เราจะศึกษาแผนที่มาก่อน ทำการบ้านมาดี รู้ว่าจะต้องผ่าน “บางบัวทอง” เสียก่อนสำหรับเส้นทางที่จะไปสุพรรณ แต่ก็อาจไปไม่รอด เพราะเมื่อห็นป้ายชี้ขวาไปบางบัวทองตามรูปข้างบน ก็อาจพาซื่อปาดเข้าเลนขวาสุดโดยพลัน ถูกรถข้างหลังบีบแตรให้กล้วยเล็กน้อย พอโฉบเข้าขวาปั๊ป ก็มาเห็น “ป้ายต่อไป” ที่เป็นตัวชี้ชะตาว่าจะได้ไปบางบัวทองหรือไม่เผยตัวออกจากหลืบไม้ดังภาพข้างล่างนี้


ชิปสูญหายละครับ ณ จุดวิกฤตนี้ จะปาดเข้าซ้ายอีกทีก็ไม่ทันเสียแล้วเพราะกล้วยฟรีที่เพิ่งได้มายังกินไม่หมด จำต้องขับเลยตามเลย ไปหาทางกลับรถมาใหม่ เสียทั้งน้ำมัน เสียทั้งเวลา เป็นอีกครั้งหนึ่งในประวัติชีวิตการเดินทางที่ต้องไปหาจุดกลับรถเอาดาบหน้าอย่างเสียอารมณ์

ถึงแม้เราจะใช้จีพีเอสนำทาง ก็ยังต้องเพ่งให้ดีว่าเครื่องให้เลี้ยวซ้ายเข้าช่องไหนดังภาพข้างล่างนี้


อีกทั้งเสียงพูดนำทางจากจีพีเอส ก็อาจพอกความงงงวยซ้ำเติมให้อีก ด้วยเครื่องจะบอกให้ “ชิดขวา” เมื่อใกล้ถึงทางเลี้ยวซ้ายแรกที่ป้ายชี้ไปบางแค (ซึ่งจะได้ฟังจากวีดีโอคลิปข้างล่างนี้) ... เข้าใจว่า คำพูดนำทาง ไม่มีท่อน “เลี้ยวซ้ายที่สอง” มีแต่เลี้ยวซ้าย หรือเลี้ยวขวา หรือชิดซ้าย ชิดขวา ... ในเมื่อไม่เลี้ยวซ้ายแรก เครื่องก็เลยบอกให้ชิดขวาไว้ก่อน แต่ระยะทางของช่องเลี้ยวซ้ายที่สองก็กระชั้นเกินกว่าที่เครื่องจะบอกให้ชิดซ้ายหรือเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง

เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ ทาง ESRI ร่วมกับ Garmin ได้พัฒนาลูกเล่นใหม่ Junction View สำหรับทางแยกสำคัญต่างๆ บรรจุมาใน nuvi 215W รุ่นล่าสุดสำหรับตลาดบ้านเรา ... ต่อไปนี้ ที่ชุมทางฉิมพลี ไม่ว่าเราจะไปหัวหินหรือสุพรรณ ก็ได้เห็นกันจะๆเลยว่าจะต้องเข้าช่องทางใดโดยไม่ต้องถามกิ๊กอีกต่อไป


เห็นได้ว่า การทำภาพ Junction View นั้น ESRI ได้ลงทุนตัดต้นไม้จนเหี้ยน แล้วปรับพื้นที่ ปูหญ้าทำกรีน
อีกทั้งเส้นม่วงที่วาดบนถนน ก็จะช่วยให้เราเห็นได้ชัดเจนเลยว่า เราจะต้องเข้าช่องทางใด


เรามาดูการนำทางด้วยความช่วยเหลือของ Junction View ที่ปรากฏบนจอ nuvi 215W กันแบบชัดๆตามการจำลองการนำทางไปสุพรรณที่แยกฉิมพลีในวีดีโอคลิปข้างล่างนี้


เอาละครับ อุ่นเครื่อง Initialize การรับสัญญาณดาวเทียมครั้งแรกกันพร้อมแล้ว ชวนกิ๊กไปทดสอบของจริงบนเส้นทางนี้กันเลย .....


หากเน็ทที่เพื่อนๆใช้ มีความเร็วเพียงพอ
หลังจากคลิ๊กปุ่ม Play แล้ว ให้คลิ๊กปุ่ม HQ ที่อยู่ใต้โลโก้ YouTube แล้วปุ่มจะเปลี่ยนเป็นพื้นแดง :
เพื่อรับชม Video Stream ที่มีคุณภาพสูงขึ้นหากเน็ทที่เพื่อนๆใช้ มีความเร็วยอดเยี่ยม
หลังจากคลิ๊กปุ่ม Play แล้ว ให้คลิ๊กปุ่ม HD ที่อยู่ใต้โลโก้ YouTube แล้วปุ่มจะเปลี่ยนเป็นพื้นแดง :
เพื่อรับชม Video Stream ที่มีคุณภาพระดับ High Definition


นอกจาก Junction View แล้ว nuvi 215W ยังถูกอัดแน่นด้วยลูกเล่นต่างๆ เช่น
 • การบันทึกเส้นทางการเดินทางจริงของเรา (Track)
 • แบ่งหมวดหมู่ Waypoint เป็นกลุ่มตามใจเราได้
 • สนับสนุนการนำทางด้วยภาพด้วยการ "ผูก" ภาพไว้กับ Waypoint เช่นเดียวกับ nuvi 205 & 205W
 • Animated Vehicles
 • Bluetooth : Handfree Profile สำหรับพูดคุยโทรศัพท์
 • Where am I ? สำหรับค้นหาเพื่อขอความช่วยเหลีอจากสถานีตำรวจ โรงพยาบาล และปั๊มน้ำมันอย่างเร่งด่วน
 • การแอบคำนวณเส้นทางโดยไม่รอให้เราสั่ง "นำทาง!" ซึ่งรวมไปถึง Route Preview
 • สอดแทรก "จุดแวะ" (Via Points) ได้มากมาย
 • Brand Icons (โลโก้ยี่ห้อธนาคาร ยี่ห้อรถยนต์ รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อต่างๆ อันเป็นคุณสมบัติใหม่ของแผนที่เวอร์ชั่น 9 NT ล่าสุด ซึ่ง nuvi รุ่นก่อนหน้าได้แก่ 203, 205 และ 205W เมื่อใช้แผนที่เวอร์ชั่นนี้ ก็จะได้เห็น Brand Icon เช่นกัน)
 • Highway Mode ... ฯลฯ
nuvi 215W จะวางจำหน่ายในวันสองวันนี้เพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ในราคา 21,900 บาท … สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก ESRI 02-636-8421 หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศนะครับ(คราวหน้าจะมาดู Junction View ของจุดอื่นๆนะครับ)From : Wang    [ 6 เม.ย. 52 - 21:35:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 7 เม.ย. 52 - 08:45:19 น. ]

web moderator


ในเบื้องต้น Junction View ที่มาพร้อม nuvi 215W มีจำนวน 68 เส้นทาง ครอบคลุม 33 ทางแยกสำคัญในกรุงเทพฯและปริมณฑล ถึงแม้ในเบื้องต้น จำนวนอาจดูโหลงเหลง แต่ทาง ESRI ยังคงใส่เกียร์เดินหน้าทำ Junction View อย่างต่อเนื่อง และจะอัปเดท Junction View ให้ฟรีเรื่อยไปนะครับ

นอกเหนือจาก nuvi 215W แล้ว ยังมี nuvi 710 Thai อีกรุ่นที่สนับสนุน Junction View ด้วยการอัปเดท Firmware ... พี่น้องชาว 710 ก็ให้รอฟังข่าวดีจาก ESRI นะครับ

ข้างล่างนี้ เป็นตัวอย่างของ Junction View บางส่วน ที่ครอบคลุมกรุงเทพฝั่งตะวันออก รวมไปถึง Junction View ที่ข้องเกี่ยวกับถนนพระราม 9 ซึ่งถือได้ว่าเป็นถนนที่ซับซ้อนชวนงงที่สุดแล้วในระบบสุริยะ ... คลิ๊กที่หมุดสีฟ้าเพี่อชม Junction View ได้เลย ...


ชมแผนที่เต็มรูปแบบ

แผนที่ Interactive ข้างบน มีลูกเล่นดังนี้ -
 • แผงคำสั่งที่มุมซ้ายบน
  • คลิ๊กปุ่ม + หรือ - เพื่อซูมแผนที่เข้าหรือออก
  • คลิ๊กปุ่ม "ทิศทาง" เพื่อเลื่อนแผนที่ทีละระดับ หรือคลิ๊กซ้ายค้างไว้บนแผนที่แล้วลากก็ได้

 • แผงคำสั่งที่มุมขวาบน
  • Map : แสดงฉากหลังด้วยภาพแผนที่
  • Sat (Satellite) : แสดงฉากหลังด้วยภาพถ่ายจากอวกาศ (Google Earth)
  • Ter (Terrain) : แสดงระดับสูงต่ำของภูมิประเทศด้วยการปูดเงา (Shade Relief) ... เห็นผลน้อยมากสำหรับที่ราบลุ่มแม่น้ำแห่งบางกอก

 • คลิ๊กที่หมุดสีฟ้าเพื่อชม Junction View
 • หรือ ... คลิ๊กที่ลิ้งค์ "ชมแผนที่เต็มรูปแบบ" ด้านล่างของแผนที่ เพื่อเข้าชมแผนที่เดียวกันนี้ที่เว็บเจ้าภาพ Google Maps
 • หากภาพแสดงหน้าขาว หรือเราเลื่อนแผนที่จนหลง ให้จิ้มปุ่ม F5 ที่คีย์บอร์ดเพื่อ Refresh/Reload นะครับ


ผมยังมีทำข้อมูลบนแผนที่ Google Maps อีกหลายชุด ได้แก่ -ลองคลิ๊กเข้าไปชมนะครับFrom : Wang    [ 7 เม.ย. 52 - 08:45:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 9 เม.ย. 52 - 00:06:21 น. ]

web moderator


ผมมีเดินทางไปเช็งเม้งที่ชลบุรีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ใช้ทางด่วนขั้นที่ 1 ไปต่อทางด่วนบูรพาวิถี (ทางลอยฟ้าบางนาตราด) นั้น ได้พบ Junction View เด้งขึ้นมานำทางอย่างต่อเนื่องสองรูปติดต่อกันดังภาพข้างล่างนี้ เสียดายว่าไม่ได้พกกล้องวีดีโอไปด้วย ไว้คราวหน้าถ้าได้ใช้เส้นทางนี้อีก ก็จะยก "กองถ่าย" ไปบันทึกภาพยนต์มาให้ชมกัน ระหว่างนี้ ชมภาพจากการจำลองเส้นทางแก้ขัดไปก่อน

ผมใส่สีทับเส้นทางบนภาพ Google Earth เพื่อให้เพื่อนๆได้เห็นช่วงเวลาที่ภาพ Junction View ที่เกี่ยวข้องโผล่ออกมาช่วยนำทางนะครับ


พอดีข้างนอกเป็นอัมพาต ไปไหนไม่ได้ ก็เลยทำ Shockwave Flash เพื่อความครบเครื่องให้ชมอีกรูปนะครับ (9 เมษา 2552   19:45)

From : Wang    [ 9 เม.ย. 52 - 00:06:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 7 [ 15 เม.ย. 52 - 14:31:18 น. ]

web moderator


ก่อนที่เราจะเข้าสู่เรื่องต่อไปของ nuvi 215W   ก็อยากจะนำเสนออีก Junction View หนึ่ง ณ ชุมทางที่ถนน"ราชพฤกษ์" มาบรรจบกับถนน "กัลปพฤกษ์" ซึ่งแม้แต่ชาวฝั่งธนฯเจ้าถิ่นเองก็คงประสบกับความงุนงงมาแล้ว ชุมทางดังกล่าวอยู่ในแผนที่ข้างล่างนี้
ต่อไปนี้จะเป็น Junction View ที่ปรากฏให้เห็นในขณะที่ nuvi 215W นำทางจากตลิ่งชันไปสาทรโดยใช้ถนนราชพฤกษ์ ผมได้ใส่ Slow Motion ในคลิปวีดีโอเพื่อให้เพื่อนๆได้เปรียบเทียบระหว่างภาพ Junction View กับของจริงที่ปรากฏขณะเรานั่งหลังพวงมาลัย ... แล้วอย่าลืมคลิ๊กปุ่ม HD ให้เปลี่ยนเป็นสีแดง เพื่อรับชม Video Stream ที่มีความคมชัดระดับ High Definition นะครับ

สำหรับเส้นทางขากลับ จากสาทรไปตลิ่งชันโดยใช้ถนนราชพฤกษ์ ซึ่งปราบเซียนมานับไม่ถ้วนแล้วเนื่องจากป้ายถนนที่ชวนงง แต่ด้วยความช่วยเหลือของ Junction View ทำให้เราเห็นช่องทางที่ควรเข้าอย่างชัดแจ้งดังภาพข้างล่างนี้

ผมได้ "หมุน" ภาพ Google Earth เพื่อความสะดวกในการรับชม อีกทั้งภาพในวีดีโอคลิปก็มี Slow Motion อยู่สองช่วงสำหรับ Junction View ที่เบิ้ลขึ้นมาสองภาพติดต่อกันในเส้นทางนี้


From : Wang    [ 15 เม.ย. 52 - 14:31:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 19 เม.ย. 52 - 18:04:11 น. ]

web moderator


ผมได้เพิ่มคำบรรยายข้อมูลต่างๆที่ปรากฏบนจอ nuvi 215W ขณะนำทางลงในวีดีโอคลิปอันท้ายสุดของความเห็นที่ 7 แล้ว เพื่อนๆที่ไม่คุ้นเคยกับ nuvi หรือสงสัยว่าสัญลักษณ์หรือตัวเลขต่างๆในช่องข้อมูลมีความหมายถึงอะไร ให้คลิ๊กชมอีกครั้งนะครับ


From : Wang    [ 19 เม.ย. 52 - 18:04:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 20 เม.ย. 52 - 22:23:30 น. ]

web moderator


คิวนี้ เรามาดูลักษณะทางกายภาพของ nuvi 215W กันnuvi 215W มาในตัวถังสีดำด้านผสมเกร็ดโลหะ (Metallic)
ผิวสีน้ำหมึก แต่สะท้อนเงาโลหะมาแต่ไกลเช่นเดียวกับ nuvi 205 และ nuvi 205Wเนื่องจาก nuvi 215W มี Bluetooth Handfree ในตัว   ด้านหน้าของตัวเครื่องจึงมีการเจาะช่องไมโครโฟนสำหรับรับเสียงของเราเพื่อถ่ายทอดไปยังคู่สนทนาโทรศัพท์ เป็นที่น่าสังเกตว่า nuvi 215W เป็น nuvi ไทยตัวแรกที่มีช่องไมค์อยู่ด้านขวาของภาพ ซึ่งเป็นด้านตรงข้ามกับ nuvi 310 และ nuvi 710   ถ้าคิดในแง่บวก ก็น่าจะเหมาะกับรถพวงมาลัยขวาในบ้านเรา เพราะไมค์จะได้อยู่ใกล้กับปากผู้ขับขี่ขึ้นอีกเล็กน้อย


สำหรับด้านหลังของ nuvi 215W นั้น มีตะแกรงหน้ากากลำโพง Mono ข้างเดียว สำหรับกระจายเสียงพูดนำทาง และเสียงของคู่สนทนาโทรศัพท์ให้ลั่นห้องโดยสาร เหนือลำโพง ยังมีช่อง mini USB สำหรับรับไฟจากที่จุดบุหรี่ หรือรับไฟจาก Wall Charge (อุปกรณ์เสริม) อีกทั้งเป็นช่องผ่องถ่ายข้อมูล อาทิ Track, Waypoint, Custom POI รวมทั้งแผนที่ ระหว่างตัวเครื่องกับคอมพ์

ส่วนด้านข้าง มีช่องเสียบ SD Card ซึ่งอาจเป็นการ์ดจากกล้องดิจิตอลเพื่อมาเปิดภาพถ่ายชมกันบนจอของ nuvi 215W หรือจะเสียบการ์ดเพื่อขยายหน่วยความจำสำหรับติดตั้งแผนที่ต่างประเทศเพิ่มเติม


มีอะไรมาพร้อมในกล่อง ?นอกเหนือจากคู่มือการใช้งานภาษาไทย และแผ่นซีดีไฟล์ข้อมูลแผนที่สำหรับให้ผู้ใช้งานเก็บสำรองแล้ว ยังมี -
 • ขาตั้งสำหรับยึดติดกระจกด้วยสูญญากาศ
 • สายชาร์จสำหรับแปลงไฟจากที่จุดบุหรี่ในรถยนต์
 • แผ่นกลม ด้านหนึ่งผิวเรียบ อีกด้านเป็นแถบกาว สำหรับแปะบนคอนโซลรถยนต์เพื่อใช้เป็นฐานในการติดขาตั้งสูญญากาศ
nuvi 215W มีวางจำหน่ายที่ ESRI และตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งแล้วนะครับ

From : Wang    [ 20 เม.ย. 52 - 22:23:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 10 [ 27 เม.ย. 52 - 00:15:55 น. ]

web moderator


พอดีช่วงนี้ติดงานราชฯ งานราษฯก็เลยแผ่วไปหน่อยนะครับ

จากภาพวีดีโอคลิปที่แล้วมา ถึงแม้ผมจะตรึงทั้งตัวกล้องและ nuvi 215W อย่างแน่นหนาเต็มกำลังความสามารถก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสั่นคลอนในช่วงจังหวะที่ล้อรถกระทบกระแทกหลุมบ่อรวมทั้งรอยต่อของท้องถนนไปได้ ผมจึงได้ลองดัดแปลงการยึดเกาะทั้งตัว nuvi และตัวกล้องใหม่ โดยอาศัยแนวคิด "แกนร่วม" เดียวกันทังสามแกน แขวนลอยบนระบบกันสะเทือนใหม่ ความสั่นสะเทือนที่เกินจะดูดซับได้ จะมีผลต่อตัว nuvi และตัวกล้องพร้อมกันในทิศทางเดียวกัน เป็นผลให้ภาพของจอ nuvi ไม่ไหวติงในกรอบของเฟรมวีดีโอถึงแม้จะเร่งความเร็วภาพด้วย Fast Motion (Fast Forward) ก็ตาม

ด้วยความร้อนวิชาในเทคนิคใหม่นี้ ก็เลยเอารถลูกชายคนโตออกไปลุยฝน เนื่องจากเป็นรถคันเดียวในบ้านที่ไม่ค่อยได้เช็ด วิ่งไปรับวิวสวยๆที่สะพานพระราม 8 กันเลย ...


เอาละครับ อุ่นเครื่องกันได้ที่แล้ว เรามาวิ่งไล่ล่า Junction View กัน มีอยู่กลางเกาะรัตนโกสินทร์ของเราด้วย ไปตั้งหลักที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ วิ่งเรื่อยไปตามถนนราชดำเนินกลาง ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปขึ้นสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ในบรรยากาศร่วมสมัยของพายุฤดูร้อนอันเฉอะแฉะกันนะครับ ...

หอประชุมใหญ่ ม.ธรรมศาสตร์ อยู่ใต้หลังคาสีเขียวในภาพ Junction View ข้างล่างนี้
สำหรับเพื่อนๆที่สงสัยว่า ตัวเลขและสัญลักษณ์ต่างๆที่ปรากฏบนจอ nuvi 215W มีความหมายว่าอะไร ให้ดูคลิปวีดีโออันสุดท้ายของความเห็นที่ 7 นะครับ


From : Wang    [ 27 เม.ย. 52 - 00:15:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 20 ก.ค. 52 - 00:28:09 น. ]

web moderatorชมแผนที่เต็มรูปแบบ
แผนที่ข้างบนนี้ ซูมได้ เลื่อนได้
คลิ๊กที่หมุดหรือเส้นทางเพี่อแสดงรายละเอียดหรือภาพประกอบก็ได้
วิธีการใช้งานอยู่ในความเห็นที่ 2

ที่แล้วมา มีคำถามเข้ามาทางโทรศัพท์อย่างหนาหูว่า ควรเลือกซื้อเครื่องรับจีพีเอสรุ่นที่สามารถบันทึกเส้นทางได้หรือไม่ จะคุ้มกับราคาค่าตัวที่แพงขึ้นหรือเปล่า

ประโยชน์ที่เราได้จากเครื่องรับจีพีเอสที่สามารถบันทึกเส้นทาง (Track) ได้ก็คือ -
 • หากเราเดินทางไปในพื้นที่ที่ไม่มีเส้นถนนในแผนที่ เช่นทางเกวียนหรือทางลูกรังในชนบทที่ตกการสำรวจ หรือแม้แต่ซอยเล็กซอยน้อยในหมู่บ้านจัดสรรเกิดใหม่ รวมทั้งเส้นทางเปิดใหม่ที่ยังไม่ได้รับการอัปเดทในแผนที่ หากเราประสงค์จะย้อนกลับทางเดิม   Track ที่ปรากฏบนหน้าจอ จะช่วยให้เราวิ่ง "ย้อนรอยเดิม" ได้อย่างแม่นยำ และหาก Track ยังไม่ถูกลบออกจากตัวเครื่อง เราก็สามารถวิ่ง "ซ้ำรอยเดิม" ได้อีกเช่นกัน

 • หากเราเดินทางผ่านบางสถานที่ที่น่าสนใจ แต่ลืมหรือไม่สะดวกที่จะกดให้เครื่องบันทึกจุด (Mark Waypoint) ไว้ การมาไล่ดู Track ในภายหลัง จะพอช่วยให้เราประมาณตำแหน่งคร่าวๆของจุดที่เราสนใจได้

 • ถึงแม้เครื่องรับจีพีเอสสำหรับรถยนต์ จะมีลูกเล่นน้อยกว่าจีพีเอสรุ่น "ลุย" ในด้านการสำรวจ แต่ด้วยซอฟแวร์บนคอมพ์ เราสามารถนำ Track ที่เราเดินรอบผืนดิน มาโอนถ่ายสู่คอมพ์เพื่อหาความกว้างยาวและพื้นที่ได้

 • ด้วยซอฟแวร์บนคอมพ์ เราสามารถนำพิกัดจาก Track มา Sync ลงภาพถ่ายได้ เป็นการทำ Geocoded Photo ที่ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์จีพีเอสประเภทที่ใช้ต่อพ่วงกับกล้องแม้แต่น้อย ขอเพียงเทียบเวลาของกล้องให้ตรงกับเวลาของจีพีเอสก่อนออกเดินทางเท่านั้น

 • หากเราเปิดเครื่องรับจีพีเอสทิ้งไว้ในรถโดยที่เราไม่ได้ไปด้วย หลังจากกลับจากการใช้งานแล้ว เราสามารถตรวจสอบเส้นทางที่ผู้ขับขี่ใช้จาก Track ที่แสดงบนหน้าจอเครื่องรับจีพีเอส และด้วยซอฟแวร์ในการวิเคราะห์ Track บนคอมพ์ จะทำให้เราทราบพฤติกรรมของผู้ขับขี่ว่า เวลาไหน รถอยู่ที่ใด เดินทางด้วยความเร็วเท่าใด จอดแวะที่ไหน ยาวนานเท่าใด

 • เราสามารถรวบรวม Tracks มาสร้างแผนที่ไว้ดูเล่นบนคอมพ์ ถ้าระดับฮาร์ดคอร์หน่อยก็สามารถสร้างแผนที่เฉพาะกิจเพื่อโหลดขึ้นไปใช้งานบนเครื่องรับจีพีเอสก็ย่อมได้

 • สำหรับเครื่องรับจีพีเอสประเภทลุย เราสามารถนำ Track เก่าๆที่เก็บรักษาไว้ในคอมพิวเตอร์ หรือ Track จากเพื่อนฝูง มาโหลดกลับเข้าสู่เครื่องรับจีพีเอสเพื่อใช้เดินทาง "ซ้ำรอยเดิม" หรือ "ย้อนรอยเดิม" ก็ได้

 • เราสามารถนำ Track มาใช้งานต่อยอดได้อีกมากมาย ตัวอย่างเช่นการรายงานทริปเสือภูเขาในเว็บไซท์แห่งนี้ ที่สามารถทำให้ผู้สนใจได้เห็นภาพของเส้นทางอย่างจะแจ้งดังภาพแผนที่ด้านบน แทนที่จะต้องสิ้นเปลืองถ้อยคำบรรยายมากมายกว่าจะทำให้ผู้อ่านเกิดจินตภาพ

 • Track เสมือนภาพถ่ายแห่งความทรงจำ ด้วยความที่เราสามารถโอนย้ายเข้าไปดูและเก็บรักษาไว้ในคอมพิวเตอร์ได้ จึงเป็นบันทึกแห่งการเดินทางที่เราสามารถย้อนไปรำลึกถึงประสบการณ์ในอดีตได้ตราบนานเท่านาน

nuvi ไทยที่บันทึก Track ได้ ได้แก่ 710, 205, 205W และ 215W   ก็ลองถามตัวเองดูนะครับว่าจะได้ใช้ประโยชน์จาก Track หรือเปล่า มีไฟที่จะนำ Track ไปใช้งานต่อยอดหรือไม่ ถ้าต้องใช้งานหนัก หรือใช้งานนอกรถเป็นหลัก เช่นงานสำรวจ งานกู้ภัย งานด้านอนุรักษ์หรือทรัพยากร ให้พิจารณาจีพีเอสลุยเช่นรุ่น 60 หรือ eTrex ด้วย   รีวิว Garmin รุ่นต่างๆ อยู่ใน สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส นะครับ


From : Wang    [ 20 ก.ค. 52 - 00:28:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 12 [ 26 ก.ค. 52 - 18:00:01 น. ]

web moderator


อีกตัวอย่างของแผนที่ที่สร้างจาก Track เส้นทางจักรยานชานเมืองด้านทิศตะวันตก ซึ่งบันทึกด้วยเครื่องรับ GPS ที่ติดตั้งอยู่บนแฮนด์จักรยานนะครับ


ชมแผนที่เต็มรูปแบบ
แผนที่ข้างบนนี้ ซูมได้ เลื่อนได้
คลิ๊กที่เส้นทางหรือสัญลักษณ์ต่างๆในแผนที่เพื่อชมภาพหรือข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ


From : Wang    [ 26 ก.ค. 52 - 18:00:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 9 ส.ค. 52 - 18:37:01 น. ]

web moderator


ข้างล่างนี้ เป็นตัวอย่างในการใช้ Location Base ที่ได้จาก GPS ในเชิงธุรกิจนะครับ

คลิ๊กไปที่หมุดสีเขียวเพื่อชมความน่ารักของบูลด็อกเด็กๆที่ฟาร์ม Big-Bone Bulldog Kennel ได้เลย ส่วนหมุดอื่นๆ ก็มีภาพช่วยนำทางสำหรับผู้ไม่มีจีพีเอสนะครับ


ชมแผนที่เต็มรูปแบบ

From : Wang    [ 9 ส.ค. 52 - 18:37:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 10 ส.ค. 52 - 03:33:37 น. ]

web moderator


สำหรับผู้รัก "น้องหมา" ที่ดูเพียงภาพนิ่งแล้วยังไม่สะใจ ผมได้ฝัง YouTube Video เพิ่มเติมไว้ในหมุดเขียวในแผนที่ความเห็นที่ 13 แล้วนะครับ หรือถ้าขี้เกียจชมวีดีโอจาก "หน้าต่าง" ในแผนที่ ก็คลิ๊กชมข้างล่างนี้ได้เลย .......

From : Wang    [ 10 ส.ค. 52 - 03:33:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 15 [ 5 ก.ย. 52 - 23:39:41 น. ]

web moderator


ขณะนี้ กำลังสนุกกับ "กล้องจีพีเอส" ที่เห็นภาพสะท้อนตัวเองในกระจกส่องข้างนะครับคลิ๊กไปที่ภาพตุ๊กๆ เพื่อชมรูป "ต้นฉบับทั้งแท่ง" ที่ถ่ายจากกล้องตัวนี้โดยไม่ผ่านการ Crop, Resize หรือแต่งเติมเพิ่มคุณภาพใดๆ ... อ้อ ดวงๆที่เห็นในภาพ เกิดจากการถ่ายผ่านกระจกหน้าต่างรถยนต์ซึ่งมีคราบน้ำฝนแห้งกรังติดอยู่นะครับ พอดีรถคันนี้เป็นของน้องชายซึ่งใช้งานเป็นอย่างเดียว จะลงทุนล้างก็ต่อเมื่อมีเทศกาลสำคัญประจำปีเท่านั้น

กล้องตัวนี้ พร้อมติดตั้งแผนที่ลิขสิทธิ์ ESRI ภาษาอังกฤษ มีวางจำหน่ายแล้วที่ gps4you.net ... แล้วจะนำภาพจากกล้องตัวนี้มาให้ชมอีกนะครับ

From : Wang    [ 5 ก.ย. 52 - 23:39:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 6 ก.ย. 52 - 22:58:13 น. ]

web moderator

ผมได้รวบรวมรูปที่ถ่ายด้วย Garmin Oregon 550 ไว้ใน กระทู้นี้ แล้วนะครับFrom : Wang    [ 6 ก.ย. 52 - 22:58:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 17 [ 29 ก.ย. 52 - 00:45:41 น. ]

web moderator


มีข่าวดีมาฝากเพื่อนๆที่ใช้ nuvi 215W และ nuvi 710 ... คลิ๊กไปที่หมุดเขียวข้างล่างนี้ -


คลิ๊ก : ชมแผนที่เต็มรูปแบบ
เส้น Track สีเขียว คือ เส้นทางที่ผมใช้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
หมุดเขียว คือ Junction View ที่พบเห็นระหว่างทาง

ใช่ครับ Thailand Junction View v2 for Garmin ชุดใหม่ล่าสุด

ที่เห็นในแผนที่ข้างบนเป็นตัวอย่าง Junction View 29 ภาพจากทั้งหมด 1158 ภาพของเวอร์ชั่นใหม่ซึ่งทาง ESRI กำลังเร่งทดสอบในขั้นตอนสุดท้ายอยู่ ... แล้วคอยฟังข่าวการอัปเดทจาก ESRI นะครับ


From : Wang    [ 29 ก.ย. 52 - 00:45:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 29 ก.ย. 52 - 23:47:39 น. ]

web moderator


จุใจจริงๆครับ สำหรับ Thailand Junction View v2 for Garmin ซึ่งมีภาพ Junction View ใหม่เอี่ยมถอดด้ามถึง 1158 ภาพ คงต้องใช้เวลาวิ่งรถอยู่หลายอาทิตย์ หรืออาจเป็นเดือน กว่าจะได้เห็นภาพ Junction View ครบๆทุกภาพโผล่ขึ้นมาบนจอ nuvi ขณะนำทาง

From : Wang    [ 29 ก.ย. 52 - 23:47:39 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 19 [ 19 ต.ค. 52 - 11:43:51 น. ]

web moderatornuvi 215W ปรับราคาลงมาที่ 14,700 (รวม VAT)

ส่วน nuvi 205 และ 205W ราคาลงมาที่ 9,900 และ 10,900 (รวม VAT) ตามลำดับแล้วนะครับ


From : Wang    [ 19 ต.ค. 52 - 11:43:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 5 พ.ย. 52 - 09:43:40 น. ]

web moderatorได้ฤกษ์แล้วนะครับ เช้านี้ (๕/๑๑/๕๒) ESRI ได้เริ่มจัดส่ง nuvi 1460 ไปยังร้านค้าต่างๆแล้วnuvi 1460 จะเริ่มวางจำหน่าย ตั้งแต่วันศุกร์ที่ ๖ นี้เป็นต้นไป ... แน่นอน
From : Wang    [ 5 พ.ย. 52 - 09:43:40 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 14 พ.ย. 52 - 11:27:06 น. ]

web moderator
ผมได้เขียนถึง nuvi 1460 Thai OS ไปบ้างแล้วนะครับใน รีวิวนี้From : Wang    [ 14 พ.ย. 52 - 11:27:06 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ