00001
Wang Garmin nuvi 205 Thai OS Review

web moderator


ผลิตภัณฑ์ Garmin นำเข้าอย่างเป็นทางการโดย บริษัท ESRI ประเทศไทย
100/38-39 อาคารสาธรนคร ชั้น 22
ถนนสาทรเหนือ สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500
โชว์รูมและฝ่ายขาย Garmin โทร : 02-636-8421

By : Wang    [ 25 ส.ค. 51 - 02:07:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 25 ส.ค. 51 - 02:08:32 น. ]

web moderatornuvi ไทย Line Up
จากซ้ายไปขวา : 710, 200W, 300, 310, 200 และ 205 ล่าสุดสำหรับตลาดเมืองไทย

nuvi 205 ใช้ขนาดจอและตัวถังรวมไปถึงชุดติดตั้งรถยนต์ชนิดจุ๊บดูดพิมพ์เดียวกับ 200 ทุกประการ ต่างนิดเดียวตรงสีเปลือกนอกอันคล้ำเข้ม รวมถึงช่องสอดใส่ microSD ที่กระจุ๋มกระจิ๋มกว่า nuvi ใดๆ ... จะเรียก 205 ว่ารุ่น "จิ๋มเล็ก" ก็ไม่ผิดความเป็นจริงเท่าใดนักnuvi 205 ประกอบเข้ากับชุดติดตั้งรถยนต์ที่มาพร้อมเครื่อง

ผมได้รับ 205 ซิงๆเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมาอย่างไม่ทันตั้งตัว ตอนเปิดกล่องก็ไม่คิดว่าเจ้าจอธรรมดา 3.5" จะสร้างความตื่นเต้ลให้เท่าใดนัก แต่ก็ผิดคาด   205 เป็นเหล้าใหม่ในขวดเก่า ด้วยหน่วยประมวลผลที่เร็วขึ้น ภาครับสัญญาณที่ไวขึ้น (เข้าใจว่าน่าจะใช้ชิป Cartesio จาก STMicroelectronics แห่งสวิสเซอร์แลนด์ ตาม ข่าวนี้ ) เจ้าเล็กพริกขี้หนูตัวนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน


นอกจาก nuvi 205 จะเปิดแผนที่ Thailand Street Map 8.1 NT ได้อย่างฉับไวแล้ว ยังเป็น nuvi รุ่นแรกที่อาจหาญเพิ่มความสามารถในการ Animate "รูปรถ" ซึ่งซดทรัพยากรได้อย่างนุ่มนวล   Animated Vehicle แต่ละตัว มีขนาดไฟล์ 3 MB หรือเกือบสามเท่าของ "รูปรถ" ปกติที่เราชาว nuvi เคยใช้กัน และยังไม่มีให้ดาวน์โหลดใน Garmin Garage

นอกเหนือจาก Vehicle มาตรฐานทั่วไป   nuvi 205 ยังมี Animated Vehicle ติดเครื่องมาอีก 3 ตัว ได้แก่ Beachball สีรุ้งซึ่งจะกลิ้งไปตามทาง   Crow กระพือปีก   และ Boots ย่ำเท้าราวกับพลุดิจิตอลในงานพิธีเปิดโอลิมปิค ก็ไม่ทราบว่าใครขโมยความคิดใครระหว่าง "จาง ยี่ โหมว" กับ Garmin

ผมได้ลองนำเจ้า Animated Vehicle สามตัวนี้ไปเปิดใน nuvi รุ่นอื่น ปรากฏว่าใช้งานได้ แต่ภาพไม่ Animate ขณะนำทาง   เพียง "ไถ" ไปบนแผนที่อย่างแข็งทื่อๆเท่านั้น แสดงว่า 205 จะต้องมีคอมโพเนนท์หรือโมดูลหนึ่งในเฟิร์มแวร์เพื่อการนี้

พอดีช่วงนี้ ทางญาติผู้ใหญ่ผมต้องเข้าๆออกๆโรงพยาบาล อีกทั้งวันเป่านกหวีดครั้งสุดท้ายก็คืบเข้ามาแล้ว เลยอาจไม่มีเวลามาใช้ชีวิตหน้าคอมพ์มากนัก ก็ขอให้ข้อมูลแบบดิบๆเพื่ออุ่นเครื่องพี่น้องก่อนวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปก่อนว่า -
 • nuvi 205 รองรับ Waypoints ได้ 1,000 จุดเท่า 710 หรือสองเท่าของ 300, 310, 200, 200W

 • บันทึก Track ได้ พร้อมปุ่มคำสั่งให้แสดงหรือไม่แสดงเส้น Track บนแผนที่ อีกทั้งมีปุ่มคำสั่งลบ Track เช่นเดียวกับ 710

 • สอดแทรก Via Points เข้าสู่เส้นทางได้มากมายเช่นเดียวกับ 710


 • รองรับการสร้างกลุ่มต่างๆให้กับ Waypoints ของเราได้ เช่น กลุ่มลูกค้า กลุ่มเพื่อน กลุ่มครอบครัว ฯลฯ ตามใจปรารถนา อีกทั้งยังสามารถเรียกเฉพาะกลุ่มขึ้นมาเพื่อทำการค้นหาได้ ... ลูกเล่นนี้ผมชอบมากตั้งแต่สมัย Quest แต่ก็ไม่ได้เห็นใน Garmin รุ่นใดๆอีกเลยจนกระทั่งมาโผล่ที่ 205 อีกครั้งหนึ่ง

 • รองรับ Custom POIs เช่นเดียวกับ nuvi ทุกรุ่น

 • ไม่สามารถเก็บบันทึกเส้นทาง (Save Route) เช่นเดียวกับ 300, 310, 200, 200W

 • ไม่มี Bluetooth เช่นเดียวกับ 300, 200, 200W

 • ไม่มีช่องเสียบเสาอากาศภายนอกเช่นเดียวกับ 200 และ 200W เนื่องจากใช้ Form Factor เดียวกัน

 • ไม่มีชุดอัดไฟบ้านมาในกล่องเช่นเดียวกับ 300, 310, 200, 200W

 • ไม่ต้องตั้ง Time Zone   ไม่มีช่องติ๊ก Daylight Saving Time ให้มือใหม่มึนงงอีกต่อไปว่าควรติ๊กหรือไม่ควรติ๊กดี (ไม่ต้องติ๊กนะครับสำหรับเครื่องรุ่นเก่าที่มีตัวเลือกนี้ มิฉะนั้น เวลาที่แสดงบนเครื่องจะเร็วกว่าเวลาท้องถิ่นบ้านเรา 1 ชั่วโมง ... อ่านเพิ่มเติมใน ภาค 47 คห 6 ) ด้วยฐานข้อมูลจากแผนที่ gmaptz.img (tz = Time Zone) + Firmware เพื่อการนี้ ซึ่งจะทำให้เครื่องรู้ว่าเรากำลังอยู่ใน Time Zone ใด ท้องที่นั้นใช้ Daylight Saving Time ในช่วงเวลาใดของปีหรือไม่ แล้วเครื่องจะแสดงเวลาให้ตรงกับท้องถิ่นปัจจุบันอย่างถูกต้องทันทีที่เครื่องรับสัญญาณจากดาวเทียมจนรู้ตำแหน่งปัจจุบัน อีกทั้งเครื่องจะปรับตัวเองให้แสดงเวลาท้องถิ่นของประเทศต่างๆได้โดยอัตโนมัติเมื่อเราเดินทางข้าม Time Zone   ผมทดสอบด้วยการ "ย้ายรูปรถ" ข้ามประเทศ เห็นผลในทันตาโดยไม่ต้องขึ้นเครื่องบิน ... คุณสมบัติใหม่ล่าสุดนี้ มีอยู่ก็แต่ใน Oregon ด้วยเท่านั้น

 • สนับสนุนการนำทางด้วยภาพ แต่ไม่สนับสนุน Geocoded/Geotagged Photo ... งงไหมครับ ... เรื่องนี้ 205 มาคนละแนวกับ 710 โดยสิ้นเชิง ซึ่งก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป แล้วผมจะเข้ามาให้รายละเอียดในเรื่องนี้รวมทั้งขยายความในเรื่องอื่นๆหากมีเวลา ระหว่างนี้ ชมรูปการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานของ 205 ซึ่งเป็น Face Lift จาก nuvi รุ่นก่อนไปพลางๆนะครับ

เห็นได้ว่า ในหน้าแผนที่นำทาง nuvi 205 ใช้ Layout ใหม่ซึ่งแตกต่างจาก nuvi ก่อนหน้าโดยจะเปิดโอกาสให้เราเห็นข้อมูลความเร็ว ประมาณเวลาที่จะถึงจุดหมาย รวมทั้งระยะทางที่เหลือก่อนถึงจุดเลี้ยวพร้อมกันหมด แถมยังพ่วงสัญลักษณ์ในการเปลี่ยนช่องทางให้ใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น และหากเราจิ้มไปยังรูปรถ (รวมไปถึง Animated Vehicle) ก็จะเข้าสู่ข้อมูลที่มีประโยชน์เช่นเดียวกับ 710 ดังนี้ -
 • ข้อมูลพิกัดและระดับความสูงของตำแหน่งปัจจุบัน
 • รู้ว่ากำลังอยู่บนถนนใด ใกล้แยกใด เพื่อแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือ
 • บริการฉุกเฉินต่างๆที่อยู่ใกล้ตำแหน่งปัจจุบัน อันได้แก่ โรงพยาบาล สถานีตำรวจ และปั๊มน้ำมัน พร้อมบอกทิศทางและระยะห่างในแนวเส้นตรงของบริการเหล่านี้ เพื่อความสะดวกในการค้นหาอย่างปัจจุบันทันด่วน
 • หากจิ้มคำสั่ง "จัดเก็บตำแหน่งนี้" ก็จะเป็นการหมายจุด หรือสร้าง Waypoint ณ ตำแหน่งของรูปรถ

From : Wang    [ 25 ส.ค. 51 - 02:08:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 27 ส.ค. 51 - 01:10:36 น. ]

web moderator


ไว้จะนำภาพในทำเนียบรัฐบาลมาเป็นตัวอย่างในการสร้าง "นำทางด้วยภาพ" บน 205 นะครับ

1


2


3ลูกศรสีเขียว แสดง "มุมเลนส์"
ระบุตำแหน่งกล้องด้วย NCS-Navi R120+

From : Wang    [ 27 ส.ค. 51 - 01:10:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 31 ส.ค. 51 - 16:25:40 น. ]

web moderator


ว่าด้วย "การนำทางด้วยภาพ"

ก่อนที่จะก้าวเข้ามาสู่ทำเนียบรัฐบาลในหัวข้อนี้ เพื่อนๆที่ยังไม่เคยใช้ nuvi มาก่อน ให้เข้าไปอ่าน Garmin nuvi 200 Review, Garmin nuvi 200W Review และ Garmin nuvi 710 Review เพื่อซึมซับเทคนิคในการค้นหาสถานที่สำคัญ (POIs) รวมทั้งพื้นฐานและศัพท์แสงในการกุมบังเหียน nuvi เสียก่อนนะครับ

เข้าเรื่อง ... เราสามารถนำภาพถ่ายมานำทางบน nuvi 205 ได้สองวิธีได้แก่ -
ตามที่ผมเกริ่นไว้ในความเห็นที่ 1 ว่า 205 ไม่สนับสนุน Geotagged/Geocoded Photo นั้น ก็ถึงฤกษ์ยามแล้วที่จะมาดูปฏิกริยาของ 205 เมื่อมาเผชิญหน้ากับ Geotagged/Geocoded Photo ด้วยมือเปล่ากันนะครับ ... ภาพที่จะเปิดด้วย 205 นั้น ไม่ควรมีขนาดไฟล์เกิน 90 KB มิฉะนั้นจะเจอฟ้องว่าไฟล์ใหญ่เกินไป แนะนำให้ Crop/Resize ลงมาที่ 320x240 พิกเซลตาม Resolution ของจอ 205 จะเหมาะสุดดังภาพ "ทำเนียบรัฐบาล" ข้างล่างนี้ภาพถ่ายทางด้านขวา   ซ้าย-ยอดโดมของตึกไทยคู่ฟ้า   ขวา-มุขด้านหน้าของตึกสันติไมตรี
ภาพได้รับการ Geocoded/Geotagged เรียบร้อยแล้วดังข้อมูล EXIF ที่แนบอยู่ด้านซ้าย
คลิ๊กขวาที่ภาพถ่ายแล้วเลือก "Save Picture As ..."  
จากนั้นเปลี่ยนชื่อของภาพเป็น "ทำเนียบรัฐบาล" แล้วก็อปใส่โฟลเดอร์ชื่ออะไรก็ได้ใน micro SD มาเปิดบน 205 ได้เลย

ทำเนียบฯถูกเปิดแก่มวลมหาประชาชนแล้ว ตามลำดับการจิ้มปุ่มคำสั่งข้างล่างนี้ -
เราก็จะเห็นทำเนียบฯมาต่อท้ายภาพ 12 ภาพที่ติดเครื่องมา ในจำนวนนี้ สามภาพแรกซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของ Garmin ประจำภูมิภาคต่างๆ สามารถนำทางด้วยภาพได้ ผมได้นำภาพทั้งสามมาเปิดบน ExifToolGUI แล้ว ไม่พบว่ามีพิกัดฝังอยู่ในไฟล์ภาพแต่ประการใด

คราวนี้กลับมาดูที่ภาพทำเนียบฯของเรา เมื่อจิ้มไปที่ปุ่ม "ข้อมูล" ตามภาพข้างบน พบว่า nuvi 205 ก็สามารถอ่านข้อมูล EXIF ที่ฝังอยู่ในภาพได้ระดับหนึ่ง ได้แก่ รุ่นและยี่ห้อของกล้อง รวมไปถึง "วัน/เวลาที่บันทึกข้อมูล" ซึ่งนำเอา Modify Date หรือวันเวลาที่เราเซฟภาพหลังทำงานบนซอฟแวร์ตกแต่งภาพมาแสดง หาใช่ Original Date/Time ตามวันเวลาที่เรากดชัตเตอร์ที่ควรแสดงไม่ เข้าใจว่าเครื่องน่าจะอ่านข้อมูล EXIF ผิด Field และผมก็ได้แจ้ง Garmin ถึงข้อผิดพลาดนี้แล้ว ... หลังจากที่ได้ลองหาลองจิ้มทุกแง่ทุกมุม ไม่พบปุ่มคำสั่งใดๆที่แสดงว่า 205 รับรู้ว่ามีพิกัดฝังอยู่ในไฟล์ภาพนี้  ก็พอจะเหมาได้ว่าเฟิร์มแวร์ 205 เวอร์ชั่นปัจจุบัน ยังไม่เห็นพิกัดที่ฝังอยู่ในภาพดังที่ทำได้ใน 710   แต่ก็พอมีเชื้อชนวนให้เป็นความหวังเล็กๆอยู่บ้างสำหรับเฟิร์มแวร์ในอนาคต

แต่ก็ยังไม่สิ้นไร้ไม้ตอก เรายังมีช่องทางที่จะสร้างการนำทางด้วยภาพได้ด้วยการ "ผูก" ไฟล์ภาพไว้กับ Waypoint ... การได้มาซึ่ง Waypoint นั้น อาจด้วยวิธีต่างๆดังนี้ -
 1. ถ้าเราเหน็บเอา 205 ไปด้วย ให้สร้าง Waypoint ณ ตำแหน่งที่เราถ่ายภาพด้วยการจิ้มไปที่ "รูปรถ" > "จัดเก็บตำแหน่ง" ดังที่แสดงไว้ในภาพชุดสุดท้ายของความเห็นที่ 1 แล้วเปลี่ยนชื่อ Waypoint ให้มีความเกี่ยวข้องกับภาพเพื่อกันลืม จะได้มาเช็คบิลต่อในภายหลัง ... แนะนำให้ใช้กล้องย้อนดูภาพที่เพิ่งถ่ายเพื่อดูชื่อไฟล์ภาพ แล้วตั้งชื่อ Waypoint ให้ตรงกับหมายเลข 3 ตัวสุดท้ายของชื่อไฟล์จะสะดวกสุด

 2. หากไม่ได้นำ 205 ไปด้วย แต่พอที่จะระบุพิกัดของภาพได้ ก็ให้สร้าง Waypoint ด้วยพิกัดบน 205 โดยจิ้มปุ่ม "ค้นหาตำแหน่ง" แล้วจิ้มปุ่ม "ลูกศรชี้ลง" ไปเรื่อยๆจนเห็นปุ่มคำสั่ง "ค่าพิกัด" ... จิ้มปุ่มนี้แล้วป้อนค่าพิกัดเพื่อสร้าง Waypoint ได้เลย

 3. หากไม่ได้นำ 205 ไปด้วย แต่พอจะระบุตำแหน่งด้วยการลากแผนที่บนจอ 205 ได้ ให้ปิดการรับสัญญาณดาวเทียม แล้วย้าย "รูปรถ" มายังตำแหน่งดังกล่าว จิ้มปุ่ม "กลับ" เพื่อออกจากการ Browse Map และเข้าสู่หน้าแผนที่ปกติ จากนั้นจิ้มไปที่ "รูปรถ" > "จัดเก็บตำแหน่ง"

 4. หากไม่ได้นำ 205 ไปด้วย แต่สามารถค้นตำแหน่งของภาพจาก POIs ในแผนที่ได้ ก็ให้สร้าง Waypoint จาก POI ด้วยการจิ้มปุ่ม "จัดเก็บ" ดังภาพข้างล่างนี้


เมื่อได้ Waypoint ไม่ว่าจะด้วยวิธี A หรือ B หรือ C หรือ D หรือ Waypoint เดิมๆในเครื่องก็ตาม
ให้เปิด Waypoint นั้นเลยแล้วเข้าสู่การ "แก้ไข ... "   >   "แนบภาพถ่าย"   ดังภาพข้างล่างนี้ ซึ่งเป็นขบวนการที่ไม่มีใน 710เสร็จพิธีการ "ผูก" Waypoint เข้ากับภาพแล้ว ภาพก็พร้อมที่จะใช้นำทางในทันที

ตั้งแต่นี้ต่อไป เมื่อทำการค้นหา Waypoint   จะพบภาพเล็กๆแนบอยู่ในรายการของ Waypoint ดังภาพข้างล่างนี้


ให้สังเกตด้วยว่า 4.6 กม ในกรอบเขียวข้างบน เป็นระยะทางในแนวเส้นตรงจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมาย ส่วน 5.4 กม ในกรอบฟ้า เป็นระยะทางตามแนวถนนจริงจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมาย นั่นก็หมายความว่า nuvi 205 ได้แอบคำนวณเส้นทางจนได้ Route ดักหน้าไว้ในใจแล้วในขณะที่เราอ่านหรือพิจารณาข้อมูล ดังนั้น เมื่อจิ้มปุ่ม "นำทาง" เส้น Route สีม่วงก็จะปรากฏบนแผนที่พร้อมนำทางในทันทีโดยเราไม่ต้องรอการคำนวณเส้นทางซ้ำสอง

หากเราเปิดภาพที่ผูกกับ Waypoint ไว้แล้วด้วยเครื่องมือ "ดูภาพ"   ก็จะพบปุ่มคำสั่งในการ "ดูแผนที่" และ "นำทาง" เพิ่มเติม ดังภาพข้างล่างนี้จิ้มปุ่ม "นำทาง" ไปเจอกันได้เลย ถ้าปักหลักพักค้างหลายวันก็มี กกน พธม ใหม่ๆหอมสดชื่นแจกด้วยFrom : Wang    [ 31 ส.ค. 51 - 16:25:40 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 4 ก.ย. 51 - 11:53:32 น. ]

web moderator


ว่าด้วย "ความเร็วในการคำนวณเส้นทาง"

ตามที่ผมแย็บไว้ในความเห็นที่ 3 ว่า nuvi 205 แอบคำนวณเส้นทางก่อนที่เราจะจิ้มคำสั่ง “นำทาง!” แหวกม่านประเพณีปฏิบัติของ Garmin รุ่นก่อนหน้าซึ่งจะลั่นไกการคำนวณเส้นทางก็ต่อเมื่อเราจิ้มคำสั่ง “นำทาง!” เท่านั้น การจับเวลาการคำนวณเส้นทางของ 205 จึงต้องทำทันทีที่เรา “เลือก” รายการ


ตัวอย่างดังภาพข้างบนนี้ เป็นการทดสอบการคำนวณเส้นทางจากบ้านบางพลัดของผมไปยังอำเภอเมืองเชียงราย ผมจับเวลาทันทีที่จิ้มเลือก “เชียงราย, เชียงราย 681.3 km N”   nuvi 205 ใช้เวลาเพียง 10 วินาทีก็จะได้ “กรอบฟ้า” เลื่อนออกมาจากด้านซ้ายของปุ่ม “นำทาง!” ซึ่งบ่งบอกว่า 205 ได้แอบคำนวณเส้นทางเสร็จสิ้นแล้ว และเมื่อเราจิ้มปุ่ม “นำทาง!”   205 ก็จะขึ้นเส้นม่วงบนแผนที่ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลารอการคำนวณเส้นทางอีก ... ในกรณีที่ผมจิ้มเลือก “เชียงราย, เชียงราย 681.3 km N” แล้วจิ้มคำสั่ง “นำทาง!” ในทันทีโดยไม่เปิดโอกาสให้เครื่องแอบคำนวณเส้นทาง   205 ก็จะใช้เวลาคำนวณเส้นทาง 10 วินาทีเช่นกัน โค่นแชมป์ nuvi 200/200W ซึ่งใช้เวลา 16 วินาทีในการคำนวณเส้นทางเดียวกันนี้ ... การแอบคำนวณเส้นทาง และการให้ข้อมูลใน "กรอบฟ้า" นี้ ไม่มีใน Garmin รุ่นใดๆมาก่อน

เท่านั้นยังไม่พอ หากเราจิ้มไปยังกรอบฟ้าดังภาพ   205 ก็จะแสดง Route Preview ให้เห็นเส้นม่วง “ตลอด” เส้นทางตั้งแต่ตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมาย แถมยังเปิดโอกาสให้เราลากแผนที่ รวมทั้งซูมเข้า-ออกเพื่อศึกษาเส้นทางที่เครื่องแนะนำได้สะดวกกว่า nuvi รุ่นก่อนอีกด้วย

การจิ้มกรอบฟ้าเพื่อดู Route Preview นี้ ยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ทำหน้าที่เป็น "เนฯ" ไม่น้อย สมมุติว่าเครื่องกำลังนำทางเราไปยังเป้าหมาย A (มี Active Route ไปยังเป้าหมาย A) หากเรากำลังสองจิตสองใจว่าจะเปลี่ยนเป้าหมายเป็นอื่น เราก็ยังสามารถดูหรือศึกษา Route Preview จากตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมายอื่นโดยไม่จำเป็นต้องยกเลิกการนำทางไปยังจุด A อีกด้วย หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เครื่องยังคงนำทางไปยังเป้าหมาย A อย่างต่อเนื่องในขณะที่เปิดโอกาสให้เราสามารถศึกษา Route Preview ไปยังเป้าหมายอื่นได้

ไม่ว่าเป้าหมายปลายทางที่เราเลือกจะเป็น Waypoint หรือ POI หรือ Custom POI (เช่น TAT40 ฯลฯ ) ก็ตาม   205 จะแอบคำนวณเส้นทางจนได้กรอบสีฟ้า “เลื่อน” ออกมาเหมือนกันหมด ต่างนิดเดียวตรงที่ว่า หากเป้าหมายเป็น Custom POI   เมื่อจิ้มปุ่มคำสั่ง “นำทาง!” แล้ว เครื่องจะคำนวณเส้นทางอีกครั้งหนึ่งก่อนจะได้เส้นม่วง เข้าใจว่าส่วนนี้เป็น Bug ซึ่งผมแจ้งไปแล้วนะครับ แต่ถือว่าไม่ร้ายแรงเพราะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการ “แอบ” คำนวณเส้นทางเท่านั้นเอง ส่วนความเร็วในการ Recalculate Route หากเราไม่วิ่งตามเส้นม่วงนั้นก็เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องบอกเลยว่า เร็วกว่า Garmin ทุกรุ่นที่ผมเคยทดสอบ

From : Wang    [ 4 ก.ย. 51 - 11:53:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 5 [ 8 ก.ย. 51 - 00:02:35 น. ]

web moderatorมีอะไรมาพร้อมในกล่อง -
 1. ชุดต่อพลังงานจากที่จุดบุหรี่
 2. ชุดติดตั้งรถยนต์ชนิดจุ๊บดูดกระจก
 3. คู่มือภาษาไทย
 4. แผ่นซีดีไฟล์แผนที่ Thailand Streetmap v8.1 ทั้งภาษาไทยและอังกฤษสำหรับเก็บสำรอง
 5. nuvi 205 พร้อมแผนที่ประเทศไทย Thailand Street Map v8.1 ติดตั้งมาใน Internal Memory ซึ่งมีความจุ 938 MB และยังมีเนื้อที่เหลืออีก 815 MB สำหรับติดตั้งรูปรถ รูปภาพ คู่มือท่องเที่ยว Custom POIs ฯลฯ เพิ่มเติม และเราก็ยังสามารถขยายหน่วยความจำด้วย microSD สำหรับติดตั้งรูปภาพ คู่มือท่องเที่ยว Custom POIs และแผนที่ต่างประเทศ

 6. ฐาน ด้านหนึ่งเป็นผิวเรียบให้จุ๊บดูด อีกด้านเป็นเทปกาวสำหรับแปะคอนโซลเพื่อติดตั้งเครื่องในท่ายืน

  nuvi 205 วางจำหน่ายทั่วประเทศแล้ว ในราคา 12,700 บาทนะครับ  


From : Wang    [ 8 ก.ย. 51 - 00:02:35 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 12 ก.ย. 51 - 11:15:38 น. ]

web moderator


มีคำถามเข้ามาทางโทรศัพท์ว่า ไม่สามารถใช้ลูกเล่นตามที่ไฮไลท์สีเขียวในความเห็นที่ 4 เนื่องจากไม่สามารถจิ้มปุ่ม “ค้นหาตำแหน่ง” ในขณะรถวิ่ง ต้องรอให้รถจอดสนิทเสียก่อน ก่อให้เกิดความไม่บริดวกต่อการใช้งาน

ข้อเท็จจริงก็คือ : nuvi 205 รวมไปถึง nuvi ทุกรุ่น มีมาตรการในด้านความปลอดภัยโดยจะล็อคไม่ให้ปุ่ม “ค้นหาตำแหน่ง” รวมทั้งปุ่ม “เครื่องมือ” ตอบสนองต่อการจิ้มในขณะที่มีการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงกว่า 3 ~ 4 กม/ชม เราเห็นลูกเล่นนี้ครั้งแรกเมื่อสามปีที่แล้วตั้งแต่สมัย StreetPilot c320 ตามที่ผมเคยตอบใน c320 Review ความเห็นที่ 234

ในกรณีที่เราทำหน้าที่เป็น “เนฯ” ขับรถด้วยปาก ไม่ได้จับพวงมาลัยด้วยตนเอง หรือขับรถเอง แต่สามารถแบ่งภาคส่วนของร่างกายในการ "ขับไปจิ้มจอไป" ได้โดยไม่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ เราก็สามารถปลดล็อคนี้ได้โดย -
 • เมื่อเราจิ้มจอแล้วเครื่องฟ้องด้วยข้อความดังภาพข้างล่างนี้ ให้ตอบว่า “ใช่” แล้วเราก็สามารถจิ้มคำสั่ง “ค้นหา” และ “เครื่องมือ” ในขณะรถวิ่งได้


  เข้าใจว่าคำว่า Save ใน Dialogue ภาษาไทยดังภาพข้างบนนี้คงสะกดผิด เพราะ Save มีความหมายในแง่ ประหยัด อดออม คุ้มครอง เก็บรักษา หรือช่วยชีวิต   Save Mode จึงสื่อความหมายว่าเป็นโหมดประหยัดไฟหรือประหยัดอะไรสักอย่างซึ่งไม่ตรงประเด็นในที่นี้ น่าจะได้รับการแก้ไขเป็น Safe ซึ่งมีความหมายในแง่ ปลอดภัย หรือนิรภัย ... ก็ฝาก ESRI แก้ไขด้วยนะครับ หรือหากผู้ใช้ใจร้อน ก็สามารถแก้ไขด้วยตนเองด้วยการ Edit ไฟล์ Thai.gtt ด้วย Text Editor

 • หรือ ... ปลดล็อคด้วยการเข้าเมนู โดยเลือก "ปิด" Safe Mode ตามลำดับการจิ้มปุ่มข้างล่างนี้


From : Wang    [ 12 ก.ย. 51 - 11:15:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 7 [ 7 ต.ค. 51 - 02:31:35 น. ]

web moderator


From : Wang    [ 7 ต.ค. 51 - 02:31:35 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 26 ต.ค. 51 - 22:29:11 น. ]

web moderator


ผมยังไม่ได้หายไปไหนนะครับ ร่างกายยังอยู่ครบ 32   เพียงหลังๆนี้ไปสนุกกับ Geotagging ทั้งบนภาพถ่ายและวีดีโอ รวมทั้งเสาะหาวิธีการต่างๆเพื่อต่อยอดการใช้งานจีพีเอส ก็เลยห่างๆจากเว็บไป

เข้ามาทีก็ต้องมีของแปลกใหม่มาฝากพี่น้องแน่นอน แผนที่ข้างล่างนี้ แทนที่จะเป็น Static Map ทื่อๆเหมือนเมื่อก่อน เรากระโดดข้ามมาเป็น Interactive Map โดยอาศัยลูกเล่นจาก Google แล้วนะครับ

แผนที่ที่ปรากฏแก่สายตาข้างล่างนี้ มีลูกเล่นดังนี้ -
 • แผงคำสั่งที่มุมซ้ายบน
  • คลิ๊กปุ่ม + หรือ - เพื่อซูมแผนที่เข้าหรือออก
  • คลิ๊กปุ่ม "ทิศทาง" เพื่อเลื่อนแผนที่ทีละระดับ หรือคลิ๊กซ้ายค้างไว้บนแผนที่แล้วลากก็ได้

 • แผงคำสั่งที่มุมขวาบน
  • Map : แสดงฉากหลังด้วยภาพแผนที่
  • Sat (Satellite) : แสดงฉากหลังด้วยภาพถ่ายจากอวกาศ (Google Earth)
  • Ter (Terrain) : แสดงระดับสูงต่ำของภูมิประเทศด้วยการปูดเงา (เห็นผลน้อยมากสำหรับที่ราบลุ่มแม่น้ำแห่งบางกอก)

 • คลิ๊กที่หมุดสีฟ้าเพื่อชมรูปที่ได้รับการ Geotagged ไว้แล้ว

 • หรือ ... คลิ๊กที่ลิ้งค์ "ชมแผนที่เต็มรูปแบบ" ด้านล่างของแผนที่ จะพาเราเข้าชมแผนที่เดียวกันนี้ที่เว็บเจ้าภาพ Google Maps

ให้ชื่อแผนที่ชุดนี้ว่า nuvi 205 Roadshow
หากภาพแสดงหน้าขาว หรือเราเลื่อนแผนที่จนหลง ให้จิ้มปุ่ม F5 ที่คีย์บอร์ดเพื่อ Refresh/Reload นะครับ


ชมแผนที่เต็มรูปแบบFrom : Wang    [ 26 ต.ค. 51 - 22:29:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 28 ต.ค. 51 - 09:20:15 น. ]

web moderator


เนื่องจากการใช้งานด้านจีพีเอสได้แพร่กระจายเข้าสู่ผู้บริโภค “ทั่วไป” มากขึ้นด้วยปัจจัยด้านความก้าวหน้าทั้งด้านฮาร์ดแวร์ที่เก่งขึ้นและด้าน User Interface ที่ใช้งานง่ายขึ้น รวมไปถึงสนนราคาที่ลดลงมามากจนเราๆท่านๆเอื้อมถึง การนำเทคโนโลยีจีพีเอสมาใช้งาน คงไม่จำกัดแต่เพียงแค่การนำทางเพียงอย่างเดียวเสียแล้ว แม้แต่ยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Sony ก็ไม่พลาดโอกาสที่จะนำผลพวงของจีพีเอสมาเสริมด้านการใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของตน

Sony Picture Motion Browser (PMB) ที่เห็นข้างล่างนี้ เป็นซอฟแวร์ที่แถมมากับกล้องถ่ายภาพหรือกล้องวีดีโอแทบทุกรุ่นของ Sony ซึ่งโดยเนื้อแท้แล้ว จะทำหน้าที่หลักในการอำนวยความสะดวกให้เราโหลดภาพหรือวีดีโอจากอุปกรณ์เข้าสู่คอมพ์ รวมทั้งเป็นเครื่องมือในการสร้าง “อัลบั้ม” เพื่อการรับชมรับฟังภาพและเสียงอันเป็นผลงานของเราบนจอมอนนิเตอร์

PMB มีความสามารถด้านการแต่งภาพและ Trim วีดีโอได้ระดับหนึ่ง แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ สนับสนุน Geocoded Photo อย่างเต็มรูปแบบเลยทีเดียว

ถึงแม้ PMB จะไม่มีความสามารถด้านการ Sync พิกัดตำแหน่งจาก Tracklog เข้าสู่ภาพ แต่สำหรับภาพที่ได้รับการ Geocoded ด้วยซอฟแวร์อื่นแล้ว PMB มีลูกเล่นแพรวพราวเชียวละครับ - • หากไฟล์ภาพใดหรือวีดีโอใดมีพิกัดฟังอยู่   PMB ก็จะแนบเครื่องหมาย “เข็มทิศ” ไว้บน Thumbnail ให้เป็นที่สังเกตดังภาพเล็กๆที่เรียงตับอยู่ด้านบน

 • PMB สามารถเปิด Meta Data ของแต่ละภาพได้ ทำให้เราทราบข้อมูลในการตั้งกล้อง รวมไปถึงข้อมูลของพิกัดตำแหน่งดังกรอบแดงในภาพข้างบน

 • PMB มีคำสั่งลบเฉพาะข้อมูลพิกัดที่ฝังอยู่ในภาพหากเราต้องการส่งภาพนี้ให้ผู้อื่นโดยไม่ประสงค์ที่จะเปิดเผยตำแหน่งของภาพ

 • PMB สามารถแสดงตำแหน่งที่ฝังอยู่ในภาพบนแผนที่ด้วยหมุดแดง ด้วยการดึงแผนที่หรือภาพถ่ายทางอากาศจาก Google Map/Google Earth โดยที่เราไม่จำเป็นต้องออกจาก PMB ไปรันโปรแกรมอื่นเลย ขอเพียงต่อเน็ทไว้เท่านั้นดังภาพข้างล่างนี้ • ที่ผมชอบที่สุดคือ หากเราเห็นว่าตำแหน่งของภาพเพี้ยนจากความเป็นจริงซึ่งอาจเกิดจากความผิดพลาดของเครื่องรับจีพีเอส หรือความผิดพลาดในการ Sync ข้อมูล เราก็ยังสามารถแก้ไขตำแหน่งให้ถูกต้องได้โดยการใช้เมาส์จับหมุดแดงแล้วลากไปวางยังตำแหน่งใหม่ที่เราเห็นว่าถูกต้อง หมุดที่ถูกเลื่อนจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองดังภาพข้างล่างนี้ จากนั้นก็ใช้คำสั่งเซฟเพื่อฝังพิกัดใหม่เข้าไปในภาพแทนพิกัดเดิมได้อย่างสะดวกสบาย • หากภาพใดไม่มีพิกัดฝังอยู่ แต่เราก็พอที่จะระบุตำแหน่งของภาพบนแผนที่ได้ ก็เพียงลากภาพนั้นเข้าไปวางในตำแหน่งที่ถูกต้องบนแผนที่ แล้วสั่งเซฟเพื่อฝังพิกัดลงภาพได้โดยสะดวกเช่นกัน

เพื่อนๆที่ใช้กล้องของโซนี่อยู่ อย่าปล่อยให้ PMB อยู่เพียงแค่ในกล่องนะครับ ไปค้นมาติดตั้งเสีย แล้วการบริหารจัดการกับ Geocoded Photo จะสบายขึ้นอีกเยอะเลย

คราวหน้า จะใช้ Interactive Map พาทัวร์ทำเนียบรัฐบาลนะครับ

From : Wang    [ 28 ต.ค. 51 - 09:20:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 10 [ 29 ต.ค. 51 - 03:17:22 น. ]

web moderator


ทำเนียบรัฐบาล
Currently seized by PAD (People's Alliance for Democracy) as a stronghold for Anti-Thaksin rally
วิธีการใช้แผนที่ Interactive อยู่ในความเห็นที่ 8
หากภาพแสดงหน้าขาว หรือเราเลื่อนแผนที่จนหลง ให้จิ้มปุ่ม F5 ที่คีย์บอร์ดเพื่อ Refresh/Reloadชมแผนที่เต็มรูปแบบ

ปลายแหลมของหมุดสีเหลืองคือตำแหน่งที่ผมยืนถ่ายภาพ ส่วน "มุมเลนส์" คือทิศที่ผมหันกล้อง เช่น "มุมเลนส์ : 3 นาฬิกา" หมายความว่าผมหันกล้องไปยังทิศตะวันออก หรือด้านขวาของแผนที่นะครับ

From : Wang    [ 29 ต.ค. 51 - 03:17:22 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 4 พ.ย. 51 - 23:10:43 น. ]

web moderatorแผนที่ข้างล่างนี้ "โกอินเตอร์" ด้วยชื่อชุด Bangkok through Windshield
เป็นการถ่ายภาพมหานครของเราผ่านกระจกรถยนต์
แล้วนำพิกัดจาก Tracklog ซึ่งอาจบันทึกด้วย NCS-Navi R120+, nuvi 205, nuvi 710, ตระกูล 60 หรือ ตระกูล eTrex มาฝังลงในภาพ
ถ้ามีเวลาว่าง ก็จะนำภาพมาเติมในแผนที่นี้เรื่อยๆนะครับ


ชมแผนที่เต็มรูปแบบ

ปลายแหลมของหมุดคือตำแหน่งรถยนต์ขณะถ่ายภาพ ส่วน Shooting Direction ก็คือ Camera Orientation หรือ "มุมเลนส์" ตามที่ได้ยกตัวอย่างอธิบายไว้ในความเห็นที่ 10 นะครับ


From : Wang    [ 4 พ.ย. 51 - 23:10:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 12 [ 7 พ.ย. 51 - 20:45:45 น. ]

web moderator
ผมได้เพิ่มภาพ "พระเมรุมาศ" และภาพของจุดสนใจในบริเวณใกล้เคียงเข้าสู่แผนที่ในความเห็นที่ 11 แล้วนะครับ การจะชมภาพพระเมรุมาศ ให้คลิ๊กไปที่ "พื้นที่แลเงาสีม่วง" ของท้องสนามหลวงในแผนที่ความเห็น 11 หรือภาพขยายด้านบนได้เลย

สำหรับเพื่อนๆที่จะไปชมความงามของพระเมรุมาศ ให้จอดรถในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นะครับ


From : Wang    [ 7 พ.ย. 51 - 20:45:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 30 พ.ย. 51 - 15:16:52 น. ]

web moderator


ห่อหุ้มนุ่มกระชับ ... โอบรัดของรักของสงวนให้เข้าที่
ดั่งกระจับปกป้องกล่องดวงใจในเวที ... Protect ดี ต้อง Speck คุ้มครองเอย


ด้วยความที่ nuvi 205 มีขนาดกระทัดรัด และยังสามารถบันทึกและแสดง TrackLog ซึ่งอำนวยประโยชน์ต่อการเดินเท้าหรือขี่จักรยานท่องเที่ยวและการทำ Geocoded Photo เป็นอย่างยิ่ง โอกาสที่เราจะใช้งาน 205 นอกรถยนต์จึงมีมากกว่า nuvi รุ่นอื่น มาปกป้องเครื่องรับจีพีเอสตัวเก่งของเราจากแรงชนแรงกระแทก รอยขีดข่วน และสะเก็ดระเบิด ด้วย Speck ToughSkin ซิลิโคนดำกร้านในภาพข้างบนซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับวัน "ม้วนเดียวจบ" อาทิตย์ที่ 23 นี้ ... ถ้าไม่จบก็คงต้อง "ม้วนเสื่อ" ออกจากทำเนียบฯ


Speck ToughSkin ไม่เพียงแต่ห่อหุ้ม 205 “เต็ม” แผ่นหลังดังภาพ A แล้ว ยังมาพร้อมตัวจับดังภาพ B ซึ่งเมื่อสวมเข้าไปดังภาพ C จะทำให้เราพกพา 205 ด้วยการเหน็บเข็มขัดหรือสายสะพายเป้ได้อีกด้วย และเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจนอกรถแล้ว เราก็สามารถสวมชุดติดตั้งรถยนต์ของ 205 ทับลงไปดังภาพ D ได้ทันทีโดยไม่ต้องถอดชิ้นส่วนใดๆออกเลย เป็นการคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมงไม่ว่าจะใช้งานหรือพกพาในลักษณะใด นอกเหนือไปจากนั้น Speck ToughSkin ยังมีแผ่นกันรอยสำหรับปกป้องหน้าจอมาพร้อมในกล่องอีกด้วย

Speck ToughSkin สำหรับ nuvi 200, 205 ในราคา 1,180 บาท และ 200W ในราคา 1,240 บาท มีจำหน่ายในเมืองไทยแล้วนะครับที่ -
 • ร้าน Garmin Shop ชั้น 4 มาบุญครอง 02-611-9740
 • ร้าน gps4you สำโรง 02-399-1511

From : Wang    [ 30 พ.ย. 51 - 15:16:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 30 พ.ย. 51 - 15:17:55 น. ]

web moderator


23 พย 2551
วันแรกของ "ม้วนเดียวจบ" - The Final Thrust


ชมแผนที่เต็มรูปแบบ


From : Wang    [ 30 พ.ย. 51 - 15:17:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 15 [ 26 ม.ค. 52 - 15:21:43 น. ]

web moderator
คลิ๊กเข้าไปที่ตึกรูปตัว E ซึ่งได้รับการแลเงาสีม่วงในแผนที่ข้างล่างนี้
เพื่อพบกับห้องนิทรรศการต่างๆของพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ "มิวเซียมสยาม" นะครับ


ชมแผนที่เต็มรูปแบบ

พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ มิวเซียมสยาม เปิด 10:00 - 18:00 น ทุกวัน เว้นวันจันทร์

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.ndmi.or.th หรือ โทรฯ 02-225-2777


From : Wang    [ 26 ม.ค. 52 - 15:21:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 6 ก.พ. 52 - 02:59:34 น. ]

web moderator
ภาพชุด "พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์" อยู่ในแผนที่ Bangkok through Windshield แล้วนะครับ


From : Wang    [ 6 ก.พ. 52 - 02:59:34 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 17 [ 10 ก.พ. 52 - 22:22:23 น. ]

web moderator
ภาพชุด "หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร" (Bangkok Art and Culture Centre) อยู่ในแผนที่ Bangkok through Windshield แล้วนะครับ คลิ๊กที่ลิ้งค์ในความเห็นที่ 16 แล้วลากแผนที่ไปยังฝั่งตรงข้าม "มาบุญครอง" ได้เลย หรือลากแผนที่ในความเห็นที่ 15 ไปยังตำแหน่งดังกล่าวก็ได้เช่นกันครับ

From : Wang    [ 10 ก.พ. 52 - 22:22:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 17 ก.พ. 52 - 12:09:49 น. ]

web moderatorเพื่อนๆที่เป็นลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ให้รีบไปที่ธนาคารเพื่อขอรับหนังสือ “102 ที่เที่ยวออกรส” ได้ฟรีนะครับ หนังสือเล่มนี้ ทาง SCB จัดทำขึ้นด้วยความร่วมมือจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผลิตภัณฑ์กระดาษไทย และเครือซิเมนต์ไทย เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ พลิกฟื้นเศรษฐกิจด้วย “ไทยเที่ยวไทย”

ตัวหนังสือมีความหนากว่าสองร้อยหน้า อัดแน่นด้วยข้อมูลในการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวครบทุกรส 102 แห่งทั่วประเทศ พร้อมภาพและแผนที่ประกอบ รวมทั้งรายละเอียดในการติดต่อและจองสถานที่พักอย่างครบครัน พิมพ์สีทั้งเล่มบนกระดาษเนื้อดี เป็นอีกเล่มหนึ่งที่ใช้เป็นคู่หูเครื่องรับจีพีเอสของเราในการตะลอนไปทั่วแคว้นแดนสยามได้อย่างเหมาะเจาะ   รีบแวะเคาเตอร์ SCB ก่อนของหมดนะครับ

From : Wang    [ 17 ก.พ. 52 - 12:09:49 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 19 [ 20 ก.พ. 52 - 01:42:47 น. ]

web moderatorภาพชุด "วัดโพธิ์" อยู่ในแผนที่ Bangkok through Windshield แล้วนะครับ คลิ๊กไปที่พื้นที่แลเงาสีม่วงบริเวณวัดโพธิ์ในแผนที่ความเห็นที่ 15 ได้เลย

ท่านเจ้าคุณฝากบอกมาว่า ปัจจุบันทางวัดกำลังจัดกิจกรรม "9 สิ่งมหัศจรรย์วัดโพธิ์" (Nine Wonders of Wat Pho) ซึ่งเป็นการแสดง Mini Light and Sound เพื่อนำเสนอแง่มุมด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปะ ความเป็นมาของโบราณสถานแห่งนี้โดยมีเจ้าหน้าที่นำชม จัดแสดงทุกวัน วันละ 6 รอบ -
 • รอบภาษาไทย เวลา 18:00, 18:30, 19:30, 20:30  
 • รอบภาษาอังกฤษ เวลา 19:00 และ 20:00
ราคาบัตร -
 • ชาวไทยท่านละ ๕๐ บาท  
 • ชาวต่างชาติท่านละ 200 บาท
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-226-0335, 02-226-0369   งานนี้มีไปจนถึง 6 เมษายนนี้เท่านั้นนะครับ


From : Wang    [ 20 ก.พ. 52 - 01:42:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 22 ก.พ. 52 - 17:09:17 น. ]

web moderator
ภาพชุด The Queen's Gallery อยู่ในแผนที่ Bangkok through Windshield แล้วนะครับ ลากแผนที่ในความเห็นที่ 15 เป็นยัง "หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ" ซึ่งตั้งอยู่ ณ เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ช่วงที่ถนนราชดำเนินกลางบรรจบกับถนนราชดำเนินนอกได้เลยครับ

From : Wang    [ 22 ก.พ. 52 - 17:09:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 19 ต.ค. 52 - 11:53:17 น. ]

web moderatornuvi 205 และ 205W ปัจจุบันราคาลงมาที่ 9,900 และ 10,900 (รวม VAT) ตามลำดับแล้วนะครับFrom : Wang    [ 19 ต.ค. 52 - 11:53:17 น. ]กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ