00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 24)

web moderator


By : Wang    [ 6 ธ.ค. 46 - 02:20:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 6 ธ.ค. 46 - 02:22:32 น. ]

web moderator


ขอประเดิมภาคนี้ด้วยแผนที่ของ MapPoint Asia ชุด SmartMAP Viewer Bangkok v 4.0 นะครับ โดยวางเปรียบเทียบอยู่เลเยอร์บนทับซ้อนกับ v 3.0 ที่เราใช้กันซะปรุไปหมดแล้ว ... คงเห็นความแตกต่างชัดเจนโดยไม่ต้องบรรยายประกอบนะครับ

From : Wang    [ 6 ธ.ค. 46 - 02:22:32 น. ]

ความเห็นที่ 2
แล้วทำไมอ.หวังยังไม่เฉลยเสียทีล่ะครับ ว่า function ใหม่ในเวอร์ชั่นใหม่มีเพิ่มอะไรอีกบ้าง กินเมมโมรี่เพิ่มอีกเท่าไร แก้ bug อะไรไปแล้วบ้าง เห็นภาพแล้วก็น้ำลายหกใคร่อยากได้ไว้เป็นเจ้าของไวไวนี้เลย
From : Korn [ 8 ธ.ค. 46 - 08:41:22 น. ]

ความเห็นที่ 3
ผมไปดูงาน Motor Expo มา เจอน้องคนนี้ บอกว่ามีระบบนำทางเหมือน GPS เลยครับ ผมก็เลยขอเข้าไปคุยด้วยหน่อยนึงครับ อิอิ
From : ชวน [ 8 ธ.ค. 46 - 09:03:15 น. ]

ความเห็นที่ 4
แล้วได้ความว่ายังไงครับคุณชวน ทำไมชงักไปเสียล่ะ เลยไม่เห็นพูดต่อ ผมรอฟังค้างอยู่ครับ
From : Trek 730 [ 8 ธ.ค. 46 - 09:54:53 น. ]

ความเห็นที่ 5
ผมก็ไปดู O2 XDA II ของค่าย Samart i-mobile ที่มีพร้อม GPS แต่ไม่รู้ว่าละเอียดแค่ไหน
From : Capecode [ 8 ธ.ค. 46 - 10:00:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 8 ธ.ค. 46 - 11:07:21 น. ]

web moderator


จายเย็นๆครับ อ.Korn …. พวกปุ่มเครื่องมือและ User Interface ยังอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ผมเลยยังลังเลที่จะทำรีวิว ... คงได้ลิ้มชิมรสกันพอเป็นกระสายก่อนควักกระเป๋าแน่ครับ เพราะเห็นคุณโอ๋จะจัดทำแผ่น Pre-Production จำนวนหนึ่งมาให้พวกเราได้ยำกัน .. หา Bug Tester ได้ถูกกลุ่มเป้าหมายทีเดียวนะคุณโอ๋ ... รอฟังข่าวต่อไปนะครับ

ลืมไปเลยครับว่ามีงานมอเตอร์โชว์ ไม่งั้นจะได้ไปให้สาวๆสอนใช้จีพีเอสมั่ง ... หยุดสามวันเนี่ย ผมนั่งหน้าจออย่างเดียว กำลังศึกษา Auto Cad อยู่ เพิ่งลงเวอร์ชั่น 2004 ไป ถ้าตอนเรียน (ยี่สิบกว่าปีที่แล้ว) มีเครื่องมือทันสมัยอย่างนี้ การส่งการบ้านก็ไม่จำเป็นต้อง “ขึ้นกระจก” อีกต่อไป ... ศัพท์นี้พวกลูกพระวิศณุ และลูกพระพิฆเนศรู้ดี

From : Wang    [ 8 ธ.ค. 46 - 11:07:21 น. ]


ความเห็นที่ 7
คุณ Trek 730...เห็นน้องเค๊าฝากมาบอกว่า ถ้ามีพี่คนไหนสนใจ ให้ไปถามกะตัวดีกว่า น้องเค๊ารออยู่ อิอิ (ล้อเล่นครับ)
ในเครื่องมีแผนที่กรุงเทพฯ รายงานการจราจลแบบออน์ไลน์ได้ด้วยครับ อีกหน่อยจะเอาแผนที่ประเทศไทยใส่ครับ ถ้าใช้ระบบนำทางจะมี GPS Bluetooth วางไว้คอนโซนหน้า
ผมกะจะให้น้องสาธิตวิธีใช้สองต่อสองในรถแล้ว ดันมีคนกระโดดเข้ารถตัดหน้าผมไปก่อน ก็เลยรู้แค่เท่านี้เองครับ อิอิ
From : ชวน [ 9 ธ.ค. 46 - 07:46:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 9 ธ.ค. 46 - 11:05:52 น. ]

web moderator

คุณชวนโดน ม.ค.ป.ด. ไปซึ่งๆหน้าอย่างนี้ สงสัยจะมีเพื่อนๆเดือดร้อนไปแก้แค้นให้แน่ครับ รีบหน่อยนะครับ พรุ่งนี้วันสุดท้ายแล้ว .... ถ้าขี่เกียจหาที่จอด ไปจอดบ้านคุณชวนก็ได้ คิดค่าจอดกันเองอยู่แล้ว แถมมีบริการ Transfer ซ้อนท้ายเสือภูเขาไปส่งถึงที่ด้วยครับ
From : Wang    [ 9 ธ.ค. 46 - 11:05:52 น. ]

ความเห็นที่ 9
อจ.หวัง ถามหน่อยครับ
.... data แบบนี้คืออะไร ใช้ยังไงครับ

From : Trek 730 [ 9 ธ.ค. 46 - 15:00:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 10 [ 10 ธ.ค. 46 - 01:30:39 น. ]

web moderatorภาพนี้แสดงแผนที่จาก SMV Bkk v 4.0 ในละแวกบ้านผมเทียบกับภาพถ่ายจากดาวเทียม IKONOS … จะเห็นได้ว่า การนำภาพรูปร่างอาคารมาลงในแผนที่นั้น ไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะการแบ่งห้องอาคารพาณิชย์ด้วยแล้ว ผมว่ายากยิ่ง ภาพถ่ายจากดาวเทียมคงเป็นส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้น การสำรวจด้วยเท้ายังคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน ตั้งแต่ระดับวางผังของกรมที่ดิน จนกลายมาเป็นแผนที่ SMV บนคอมพ์ .... ภาพข้างบนนี้ ขยายได้หลายระดับนะครับ ให้คลิ๊กขวาที่ภาพแล้วเลือก “Zoom In” จะทำซ้ำสักกี่ครั้งก็ได้ จากนั้นใช้เมาส์ Drag เพื่อเลื่อนแผนที่ .... ถ้ำมองจนหนำใจแล้ว คลิ๊กขวาแล้วเลือก "Show All" เพื่อกลับมาที่ระดับ 100% ดังเดิม

คห 9 .... ผมเคยผ่าไส้ไฟล์ PLT ในภาค 5 : Structure of Ozi’s Track-File (PLT) Format แล้วครับ คลิกเข้าไปเปิดจากหน้าสารบัญได้เลย

From : Wang    [ 10 ธ.ค. 46 - 01:30:39 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 10 ธ.ค. 46 - 11:28:27 น. ]

web moderator

เพื่อนๆคงคุ้นเคยกับชื่อ เดช(vrx) มาบ้างแล้วหากเป็นแฟน ThaiMTB ตั้งแต่ยุคต้นๆ นายเดชเนี่ยเคยขี่เสือภูเขาร่วมก๊วนกับผมมานาน และบ้าจีพีเอสมาก่อนผมเสียอีก ... แต่เนื่องจากหลังๆมานี้ มีปัญหาด้านสุขภาพ จึงต้องเลิกราจากจักรยานไปปีกว่าสองปี

ปัจจุบันคุณเดชไปเอาดีด้านเดินป่าแล้ว อ้างว่าติดดินยิ่งกว่าขี่จักรยาน และได้นำลัทธิจีพีเอสไปเปิดสาขาเผยแพร่จนเจิดจรัสในเวปเดินป่า แถมมี Hit Rate สูงกว่า HQ แห่งนี้เสียอีก แวะไปชมผลงานและคาราวะ อ.เดชได้ที่ –
http://www.trekkingthai.com/cgi-bin/webboard/generate.pl?content=2838&board=trip
รอโหลดนานหน่อยนะครับเพราะรูปเยอะ ภาพทั้งหมดจะโชว์ออกมาก็ต่อเมื่อการโหลดเสร็จสิ้น เรียกว่าไม้เดียวจบเลย

From : Wang    [ 10 ธ.ค. 46 - 11:28:27 น. ]


ความเห็นที่ 12

พี่ก็พูดเกินปาย... ทั้งหมดก็ได้จากพี่ทั้งนั้นแหละ ท่านใดอยากได้ก็บุกไปบ้านพี่หวังได้เลย ตามแผนที่ข้างบนครับ อย่าลืมนำคอมฯไปด้วย ให้พี่แกนั่งลงโปรแกรมให้เลย เรามีหน้าที่กินน้ำกินขนมไปตามเรื่อง สบายเรา ฮิ..ฮิ..

From : เดช(vrx) [ 10 ธ.ค. 46 - 17:38:17 น. ]

ความเห็นที่ 13
แล้วรถยนต์บูธไหนครับที่มี GPSใช้ อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ GPS ค่ะ พอดีกำลังทำ IDP เรื่องเกี่ยวกับ
GPS อยู่ครับผม เลยอยากได้คำแนะนำที่มีประโยชน์จากผู้รู้มาก ๆ ขอบคุณครับ
From : เอส [ 10 ธ.ค. 46 - 21:57:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 11 ธ.ค. 46 - 11:13:12 น. ]

web moderator


ภาพเส้นทางสามมิติของคุณเดช(vrx) ถูกนำขึ้นโฮมเพจของ trekkingthai.com แล้วนะครับ นับว่าได้เปิดมิติใหม่ให้แก่กลุ่มท่องเที่ยวด้วยพลังแข้งซึ่งมีกิจกรรมคล้ายๆกับพวกเรา ก็คงจะเป็นอีกแรงหนึ่งที่เพิ่มสีสันให้แก่การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในบ้านเรา .... ที่แน่ๆก็คือ ตอนนี้คุณเดชเนื้อหอมไปใหญ่แล้ว คงแขวน Cleat ถาวร ไปแล้วไปลับไม่กลับมาขี่จักรยานกับพวกเราอีกแล้ว

From : Wang    [ 11 ธ.ค. 46 - 11:13:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 15 [ 11 ธ.ค. 46 - 11:14:06 น. ]

web moderator


เมื่อคืนวาน มีมหกรรมจีพีเอสเล็กๆที่บ้านผม .... คุณ กฤษณ์ (ฉากกลาง) .. คุณ ขก (ฉากหลัง) ได้ขนเอา Map76, III+ และ iQue3600 อีกสองเครื่อง (น่าจะเป็นสองเครื่องแรกของประเทศด้วยซ้ำ) มาให้คุณโน (ฉากหน้า) และผม (คนกดชัตเตอร์) ได้ยำกัน ... ในภาพ จะเห็นได้ว่าคุณโนกำลังคร่ำเครียดกับการทดสอบการต่อเชื่อมข้อมูลระหว่าง Palm OS ของ iQue กับโน้ตบุ๊คพลังสูงตัวใหม่ที่เพิ่งถอยมาหมาดๆ

สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อ iQue ให้ยับยั้งชั่งใจไว้ก่อนนะครับ เราเจอปัญหา “ปลาตายน้ำตื้น” บางประการ ที่อาจทำให้ความน่าใช้ของ iQue ในเมืองไทยลดลง .... แต่ปัญหานี้อาจเกิดจากความไม่แม่นคู่มือ หรือขาด Software บางอย่างก็ได้ ... ตอนนี้กำลังติดต่อประสานงานในฉากหลังเพื่อปล้ำกับปัญหานี้อยู่ ... แล้วจะได้นำความคืบหน้าเพิ่มเติมพร้อมรูปถ่ายมาลงให้ชมกันชัดๆในเร็วๆนี้ .... ขอขอบคุณ คุณกฤษณ์ และคุณขก สำหรับโอกาสอันดีนี้ด้วยครับ

From : Wang    [ 11 ธ.ค. 46 - 11:14:06 น. ]


ความเห็นที่ 16
สวัสดีครับ....
ผมตามกลิ่นพี่ชายคนเก่งมาครับ......
From : ผู้ชายสีน้ำทะเล [ 11 ธ.ค. 46 - 13:11:41 น. ]

ความเห็นที่ 17
อ่านใน amazon.com รู้สึกว่าจะมีปัญหาเรื่อง hard reset เองโดยพละการและกินแบตเตอรี ไม่รู้ว่าที่อ. Wang ทดลองมีปัญหานี้หรือเปล่า และได้ลง THE NEW RELEASE - VERSION TWO (2) OF THE GARMIN SOFTWARE แล้วหรือยัง อยากได้เหมือนกันแต่ไม่อยากเป็นหนูรองยา


3, 2003
Reviewer: An electronics fan from Red Bank, NJ United States
ALL PROBLEMS THAT I HAD WRITTEN ABOUT BELOW HAVE BEEN RESOLVED BY INSTALLING THE NEW RELEASE - VERSION TWO (2) OF THE GARMIN SOFTWARE!!!

I've had this for over a month now (am I past the point of no return?). It took me and the Garmin Tech Supp folks two weeks to get the maps loaded into the 3600 due to corrupt software issues and the need to send me additional install CDs.

Now that everything was finally loaded, I really couldn't wait to give it a try. I downloaded my contact list of roughly 400+ names, numbers, and adresses. Downloaded my calendar info for past, present, and future meetings, important dates, and appointments. Then I installed the few apps I purchased along with the 3600.

I bring it to the car, set it in the cradle, it resets and erases all of the info I just loaded. It brings the unit back the the calibration screen where the timezone defaults to the west coast. Before I can even begin to reinstall everything I must go through the calibration routine, changing the time zone, etc. This has happened now so often that I have not been able to travel one single route that was guided by the iQue. The resetting was happening before I loaded everything, but the tech support guys thought that it was just because I didn't have anything loaded in it yet.

I now need to return it to be replaced (or something close) but I don't have the original packaging and it turns out that this is a real problem with amazon. I'd love to be able to speak with someone from amazon in person instead of trying to navigate the maze of support links that run in circles and circles . . .

Oh well. wish me luck. I wouldn't buy one of these until I can come back and definatively tell you what was wrong. I'd also like to hear from the other gentleman who's PDA consistanty reset.

Cheers


Was this review helpful to you?

7 of 9 people found the following review helpful:

Spontaneous Hard Resets, October 27, 2003
Reviewer: Scott Allen from Clinton Twp., MI USA
I bought a Garmin iQue from Amazon a few weeks back. All seemed wonderful. I discovered however that the unit would do a spontaneous hard rest in my pocket. After losing all my data multiple times, I called Garmin. They had me send the unit back to them. I had to pay shipping costs.

The new unit, to a lesser extent suffered the same problem. In addition, the new unit would not turn off the GPS system. When the antenna is down, GPS tracking is supposed to go off. Not on this unit though. And GPS tracing sucks up battery juice.
I called Garmin again, and again I was told I had bad hardware and to ship the unit back.

Enough, was enough. I returned the unit to Amazon.
Amazon was wonderful. Garmin's product was abysmal.


From : ฅนหลังเขา [ 11 ธ.ค. 46 - 18:26:59 น. ]


ความเห็นที่ 18
ผมว่าตัวเก่าของผม Legend ยังไม่ก่อเรื่องให้ครับ ยังงั้นผมขอหลบไม่เป็นหนูลองยาอย่างที่ว่าก่อนด้วยคนครับ ( ผมไม่ชอบหนู ที่สวนต้องคอยปราบกันอยู่เรื่อย ไม่รู้ทำไงดี ตอนนี้ต้องใช้หนังสติ๊กแล้ว, ออกนอกเรื่องนิดหน่อยครับ )
From : Trek 730 [ 12 ธ.ค. 46 - 09:19:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 19 [ 12 ธ.ค. 46 - 11:44:23 น. ]

web moderatorยินดีต้อนรับชาว trekkingthai ทุกท่านครับ ... ช่วงนี้ก็คงมีผู้เริ่มสนใจจีพีเอสแวะเข้ามาในเวปเรามากขึ้น ก็ขอให้พวกเราต้อนรับแขกกันอย่างอบอุ่นด้วยนะครับ อย่ารุมตอบแต่สาวๆอย่างเดียว

ภาพข้างบนนี้ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ คุณกฤษณ์ และ คุณขก ขนจากคลังแสงมาถล่มบ้านผมอย่างเต็มอัตราศึก ถ้ารวมกับเครื่องของคุณโนและของผมด้วยแล้ว ไปออกบูธในงาน Defence 2003 Arms Show ที่อิมแพค เมืองทองธานี 15 – 18 นี้ได้สบายเลยครับ

From : Wang    [ 12 ธ.ค. 46 - 11:44:23 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 20 [ 12 ธ.ค. 46 - 11:45:41 น. ]

web moderator


ภาพนี้แสดงสีหน้าอันเปี่ยมด้วยความมันส์สะใจของผู้เชี่ยวชาญ Handheld Device โดยไม่ต้องพากย์เพิ่มเติมนะครับ เราคั่วกันตั้งแต่หนึ่งทุ่มยันเกือบๆเที่ยงคืน

จากการสอบถาม คุณกฤษณ์ และคุณขก เจ้าของเครื่องซึ่งใช้งานเจ้าไอคิวมาแล้วร่วมเดือน ผนวกกับข้อมูลที่คุณโนและผมไปค้นคว้าเพิ่มเติม สามารถสรุปเป็นข้อมูลนอกเหนือจากสเปคได้ดังนี้ –

 • ไอคิวสองเครื่องนี้หิ้วมาจาก US ในราคาเครื่องละเฉียดๆสองหมื่นบาท ราคาแพงกว่าเมื่อกลางปีซึ่งสามารถหาซื้อทางเมล์ออเดอร์ได้ในราคาหมื่นห้า อาจเป็นเพราะความนิยม หรือไม่ก็ใกล้เทศกาลของขวัญ
 • ยังไม่มีจำหน่ายในแถบเอเซียเพราะโปรแกรมแผนที่ที่รองรับยังไม่เสร็จ
 • ยังไม่พบอาการ Hard Reset ดังที่พี่”หลังเขา”ไปค้นมา อาจเพราะเป็นเครื่องล็อตหลังๆ
 • ใช้ SD Card เป็น Expandable Mem
 • จอดับทุกสามนาทีหาก Idle ตามฟอร์มของ PDA ... แต่ถ้าเสียบกับฐานใช้ไฟรถยนตร์ ก็จะ On ตลอดโดยอัตโนมัติ
 • Rechargable Battery ผนึกมาในเครื่อง ไม่มีรังถ่านให้เราเปลี่ยนเองได้โดยไม่ต้องถลกแขนเสื้อ
 • อายุแบตเต็มที่ได้เพียงสามชั่วโมงต่อเนื่องขณะ Back Light ON .. ถ้าปิดไฟจะเห็นรายละเอียดแผนที่ไม่ชัด
 • เข้าสู่ GPS Mode โดยอัตโนมัติเมื่อพลิกเสาขึ้น
 • ไม่มี TracBack Mode
 • ไม่มี NMEA Out … หมดสิทธิ์ต่อกับ Laptop เพื่อดูตำแหน่งแบบ Real Time (Moving Map) บน Calibrated Map – Ozi หรือ SMV ทุกเวอร์ชั่น หรือ บางกอกไกด์
 • ไม่สามารถโหลด TrackLog & WP ออกมาได้ นอกจากจะต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม และโปรแกรมนี้ไม่ได้มาในกล่อง ? ! ?

จากข้อมูลเบื้องต้นนี้ ฟันธงเลยครับว่า ไอคิวไม่เหมาะกับการใช้ขี่จักยานหรือเดินป่าด้วยประการทั้งปวง เหมาะแก่การใช้นำทางบนรถยนตร์(และเสียบไฟรถ)อย่างเดียวเท่านั้น .. เมื่อเป็นเช่นนี้ หากไม่มีแผนที่ทางหลวงทั้งประเทศรองรับ จอสีใหญ่ๆสวยๆของไอคิวก็มีค่าเพียงเป็น PDA ติดเสาจีพีเอสเท่านั้น

ปัญหาที่หนักใจที่พบในปัจจุบันก็คือ ถึงแม้เราจะสามารถโหลดแผนที่ กทม ของ อ. Capecode เข้าไปได้ แต่ “ไม่” สามารถโหลด แผนที่ทางหลวงไทยทั้งประเทศของ อ. Capecode และแผนที่เส้นทางจักรยานของผมเข้าไปได้ ... คืนนั้นนั่งงมอยู่ตั้งนานก็ไม่ประสบความสำเร็จ เล่นเอาเจ้าของหน้าจ๋อยเลยครับ ... ทางคุณกฤษณ์และคุณขก จะทิ้งเครื่องไว้ให้ลอง พอดีทางคุณโนก็ไม่ถนัดเรื่องแผนที่ ส่วนผม Palm OS ก็ไม่กระดิกหู เลยลงมติเป็นเอกฉันท์ให้โยนภาระนี้แก่ อ.Capecode ผู้เชี่ยวทั้งสองอย่างแต่ผู้เดียว .... เช้านี้คุณขกได้นำเครื่องทั้งชุดไปมอบแก่ อ. Capecode แล้วครับ คงจะได้อ่านความคืบหน้าในเร็ววันนี้

From : Wang    [ 12 ธ.ค. 46 - 11:45:41 น. ]


ความเห็นที่ 21
ไอ๋หยา มาช้าไปเป็นปี ตอนนี้กำลังเร่งศึกษาอ่านจากเวปอยู่ครับ อ่านมา 3 วันยังงงอยู่เลย แต่ผมจะพยายามอ่านต่อไป

อาจารย์หวังครับ
ผมกำลังจะซื้อ จีพีเอส ซักตัวไว้ใช้งานเดินป่าแนวสำรวจตะลุยไพร
ต้องการคุณสมบัติ
1.ทนทาน กันน้ำ ไม่ต้องการดูแลรักษามาก
2.ไม่กินถ่านมากเกินไป
3.เล็ก เบา รับสัญญานได้ดี
4.ใช้เพื่อป้องกันการหลงทาง เเละเซพระยะทาง

ขอบคุณครับอาจารย์หวัง
From : จิ๊บจ๊อย เอนเตอร์เทนเมนต์ TKT [ 12 ธ.ค. 46 - 17:03:12 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 22 [ 13 ธ.ค. 46 - 02:06:06 น. ]

web moderator


ถ้าลักษณะการใช้งานเป็นไปตามที่คุณ จิ๊บจ้อย ให้รายละเอียดไว้ คงไม่มีอะไรเหมาะสมกว่าเครื่องยี่ห้อ Garmin รุ่น eTrex Venture ครับ ดูโหงวเฮ้งของเครื่องรุ่นนี้ได้ที่ -
http://www.garmin.com/outdoor/products.html#basic
ที่เชียร์ Garmin ก็ไม่ใช่ว่าได้ค่าสปอนเซอร์หรอกนะครับ เป็นเพราะพวกเราส่วนใหญ่ที่นี่ใช้ยี่ห้อนี้ สามารถช่วยเหลือได้ตรงจุดมากกว่าหากมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน ... จริงๆแล้ว จีพีเอสที่ใช้ในการขี่จักรยาน มีคุณสมบัติทุกอย่างที่เหมาะสมสำหรับการเดินป่าเช่นกัน .. ผมมีให้เหตุผลเกี่ยวกับความน่าใช้ของแต่ละรุ่นใน -
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=08796
ลิงค์ที่นำมาโพสท์ลงในเวปนี้จะ Active นะครับ คลิ๊กที่ลิ้งค์ตัวเขียวเหล่านี้ได้เลย

เป็นอันว่า อ. Capecode โหลดแผนที่ทางหลวงทั่วไทย และแผนที่จักรยานเข้า iQue 3600 ได้แล้วโดยไม่ยากเย็นอะไร .... วิธีการที่ผมโหลดก็ใช้ขั้นตอนเดียวกับของ อ. Capecode คิดว่าข้อผิดพลาดก็คือ ไฟล์ Preview ของผมไม่ได้อัปเดทให้ทันสมัยควบคู่กับไฟล์ IMG ตัวหลัก แต่ปัญหานี้ไม่เคยเกิดกับกามินรุ่นอื่นเลย... สรุปได้ว่า MapGu ที่เราทำกันนั้น โหลดเข้าไอคิวได้สบายไม่มีปัญหานะครับ

From : Wang    [ 13 ธ.ค. 46 - 02:06:06 น. ]


ความเห็นที่ 23
เมื่อวานคุณขกได้นำ เจ้า iQue 3600 มาให้ผมลองเล่นดู ปรากฎว่าสามารถ โหลดแผนที่กรุงเทพ (ที่แจกจ่ายให้เพื่อนสมาชิก) และแผนที่ประเทศไทย (ที่ยังไม่ได้แจกจ่าย แต่อาจจะแจกจ่ายให้ในอนาคตนี้) เข้าไปได้อย่างไม่มีปัญหา ก่อนหน้านี้ที่มีปัญหา load แผนที่เข้าเครื่อง ผมคิดว่าอาจจะเป็นเพราะว่า ขนาดของ detailed map ไม่ตรงกับ ขนาดที่เบันทึกไว้ใน preview file (.tdb) สำหรับ Mapsource ถ้าขนาดของ detailed map แตกต่างกับ ขนาดที่บันทึกไว้ใน .tdb file ไม่มากนัก ก็สามารถ upload เข้าเครื่อง gps ได้ แต่ถ้าแตกต่างกันมาก ก็จะเจอ error message ที่ว่าให้ติดต่อ Garmin ดังที่หลายๆท่านเคยเจอ สำหรับตัว ique ใหม่นี้เราต้องใช้ MapInstall ในการ upload แผนที่เข้า gps ซึ่ง software ตัวนี้ อาจจะเช็คขนาดของ detaile map file (.img) กับ ขนาดที่บันทึกไว้ใน preview file (.tdb) ว่าตรงกันหรือเปล่าก่อนที่จะยอมให้ upload เข้าเครื่อง iQue ปัญหาหลักๆ ก็คือ ถ้าเราสร้าง MapGu แล้ว add tracks ไปเรื่อยๆ ขนาดมันก็จะเพิ่มไปเรื่อยๆ ดังนั้น Mapinstall จึงฟ้อง error ออกมา ก็สามารถแก้ใขได้โยสร้าง preview file ขึ้นมาใหม่ (cgpsmapper pv filename.txt) เท่านี้ก็สามารถ load แผนที่เข้าเครื่องได้

มีต่อ...

From : Capecode [ 13 ธ.ค. 46 - 07:58:57 น. ]


ความเห็นที่ 24
เจ้า iQue ที่ผมได้มาเล่น เป็น 1 ใน 2 ตัวที่เพื่อนสมาชิกมีในปัจจุบัน อีกตัวหนึ่งเป็นของคุณกฤษณ์ ซึ่งผมได้ทำการ upload แผนที่ประเทศไทยและ กทมไปให้เรียบร้อยแล้ว สิ่งแรกที่ชอบมากเกี่ยวกับ iQue ก็คือหน้าจอที่ใหญ่และสวย เมื่อ upload แผนที่กทมและลองเปิดดูรู้สึกว่าน่าใช้กว่า gps เดิมๆ มาก อีกทั้งการแสดงภาพ การ refresh ก็เร็วกว่า GPS V ของผมด้วย เวลากลางคืน เจ้าจอก็จะเปลี่ยนสีเพื่อให้เหมากับทัศนะวิศัยตอนกลางคืนได้โดยอัตโนมัติ (Background เป็นสีดำ) แผนที่สามารถเลือกเป็น Track Up หรือ North Up ก็ได้ ซึ่งตัวนี้ Smart Nav ของ MPA ทำไม่ได้ อีกทั้งสามารถ Customize options ได้หลายอย่าง (เหมือนใน garmin gps ทั่วๆ ไป) พูดง่ายๆ เห็นแล้วน้ำลายหก อยากได้ครับ

แต่ข้อเสียก็มีครับ เพราะว่า gps ตัวนี้ตั้งอยู่บน Palm OS ความเสถียรสู้ Stand-Alone GPS ไม่ได้ ขณะที่ผมลอง test เจ้า GPS ตัวนี้ เกิดอาการ Hang อยู่ครั้งหนึ่ง ซึ่งต้อง Reset อย่างเดียว อีกทุกๆ 3 นาที หน้าจอจะดับเอง (เป็น Auto-off Timer ใน OS Version นี้ผมไม่เห็น option ที่ให้ Always On) ถ้าไม่เสียบกับแหล่งจ่ายไฟ (Cradle / Cigarette Lighter) แบตในตัวเครื่องใช้ได้ประมาณ 3 ช.ม. ถ้าจะโหลด Track เข้า/ออก GPS จะต้องไปโหลด TrackConduit เพิ่มเติมจาก garmin ถ้าจะโหลด waypoints ต้องไปโหลด WaypointTransfer เพิ่มเติมจาก garmin

ผมคิดว่าในอนาคต garmin + Palm อาจจะ update firmware + OS ใหม่ๆ เพื่อก้ปัญหาจุกจิก และทำให้เครื่องสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น สำหรับผมเองตอนนี้กำลังเก็บเงินออกเจ้าตัวนี้เหมือนกัน
From : Capecode [ 13 ธ.ค. 46 - 08:16:10 น. ]


ความเห็นที่ 25
อจ.หวัง ผมว่ายังมีปัญหาครับ คนยังเล่น Mapจียู กันไม่เป็นส่วนมาก ผมคิดเอง
ไม่เชื่อถามพี่หลังเขาดูก็ได้ครับ
From : Trek 730 [ 13 ธ.ค. 46 - 08:54:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 26 [ 13 ธ.ค. 46 - 11:25:34 น. ]

web moderator


ผมก็ทำตัวเป็นคนเชียร์แขกให้พี่หลังเขาเรียกน้อง Legend ตั้งแต่ต้นแล้ว ถ้าลองได้ลงทุนไปแล้ว ก็ต้องขวนขวายให้เกิดความคุ้มค่าเองโดยอัตโนมัติ แถมพี่เค้าก็มีศักยภาพด้านคุณวุฒิ วัยวุฒิ และเวลาวุฒิอยู่แล้วด้วย ... ผมว่า ถ้าถอย Legend แต่แรก ป่านนี้ก็ทำ MapGu คล่องแล้วครับ ..... ส่วนพี่ Trek730 ว่างๆก็แวะมาบ้านผมสิครับ จะโหลดแผนที่จักรยานให้

ยอดเยี่ยมครับ อ.Capecode ถ้ามีเวลาว่างก็ถ่ายรูปและทำรีวิวเข้ามาเพิ่มเติมอีกนะครับ

From : Wang    [ 13 ธ.ค. 46 - 11:25:34 น. ]


ความเห็นที่ 27
ผมตั้งใจเอา GPS มาทำแผนที่กระดาษ ผมไม่เคยใช้แผนที่ขนาด 1"x1" นึกไม่ออกว่าจะดูยังไง ตอนนั้นเห็นคุณ Trek 730 ถามปัญหาอ.Wang ทุกวันๆละหลายครั้ง ผมยังมีของอยากเล่นอีกมากเลยไม่อยากจมอยู่กับแผนที่ 1"x1" ความจริงผมไม่ใช่จะนอกครูไม่ฟังอาจารย์นะครับ ผมไปนั่งเล่น Legend พร้อมแผนที่ประเทศไทยอันใหม่ที่ ESRI อยู่นานร่วมชั่วโมง ผมว่าผมทำแผนที่กระดาษใช้ดีกว่า ที่ผมใช้ GPS Trackmaker ก็ไม่ใช่ไม่เชื่ออาจารย์ แต่ผมถือศีลห้า ใช้ได้แต่ฟรีแวร์
From : ฅนหลังเขา [ 13 ธ.ค. 46 - 19:37:37 น. ]

ความเห็นที่ 28

ขออนุญาติ Post รูป สวยๆ ที่ถ่ายจาก iQue 3600
From : Capecode [ 13 ธ.ค. 46 - 22:36:53 น. ]

ความเห็นที่ 29

อีกรูปหนึ่ง
From : Capecode [ 13 ธ.ค. 46 - 22:40:54 น. ]

ความเห็นที่ 30

รูปที่ Phuket
From : Capecode [ 13 ธ.ค. 46 - 22:45:23 น. ]

ความเห็นที่ 31

Night Mode Color
From : Capecode [ 13 ธ.ค. 46 - 22:46:37 น. ]

ความเห็นที่ 32

วันนี้ผมได้มีโอกาส test เจ้า iQue 3600 อย่างเต็มที่ หลังจาก charge batt จนเต็ม ก็เดินทางจากที่บ้าน ไปที่ อ.บางปะอิน ตลอดทางเครื่องใช้งานได้ เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหา รับสัญญาณได้ดี พอเครื่องปิดเองทุกๆ 3 นาที ผมก็กดปุ่ม GPSก็กลับมาทำงานเป็นปรกติ ช่วงเที่ยง ยังมีโทรคุยกับคุณขกว่าเจ้า iQue 3600 ทำงานได้ดี สีสวยมาก และคุณขกยังบอกว่าคุณโน จะมาขอ test iQue ด้วย ช่วงบ่ายๆผมก็ยังเล่นเจ้า GPS อยู่ ในระหว่างที่เปิดเครื่องประมาณ 10:30 ถึง บ่าย 3 (ไม่ได้เปิดตลอดนะครับ มีการเปิด test เป็นช่วงๆ) มีการ Reset โดยตัวมันเอง 1 ครั้ง (ลักษณะ กดปุ่ม Reset หลังเครื่อง) ซึ่งผมไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร แต่การ Reset ครั้งนี้ไม่มีผลต่อข้อมูล ข้อมูลทุกอย่างยังอยู่อย่างปรกติ

หลังจากบ่าย 3 ผมก็เดินทางกลับ กทม. โดยปิดเครื่อง iQue และวางไว้อยู่ในรถ ระหว่างทางได้แวะลงที่ Ploenchit Tower เพื่อดูงาน hifi Grandsale และให้ภรรยาผมขับรถไปต่อ สัก 3ทุ่ม กลับถึงบ้านก็นำ เจ้า ique นี้กะจะมา charge batt ให้เต็ม เพื่อ คุณโน จะได้นำไปทดสอบต่อ แค่นั้นเอง ก็เจอดีจนได้ เครื่องโดน HARD RESET โดยตัวมันเอง (Hard Reset ไม่ใช่ Reset ธรรมดา) นั่นหมายถึงข้อมูลทุกอย่าง รวมถึง Basemap ที่อยู่ในเครื่อง GPS ได้ หายไป ต้องทำการ Initialize เครื่องใหม่หมด (ดู คห.17 ที่คุณคนหลังเขา Post) ถึงแม้แผนที่ที่ Load เข้าเครื่อง GPS ยังอยู่ใน SDRAM แต่ basemap ได้หายไป ไม่สามารถแสดงแผนที่ไดๆ ทั้งสิ้น หมายความว่า ต้อง install basemap ใหม่หมด เผอิญ ข้อมูลทั้งหมดอยู่ที่ office คงจะโหลดให้วันจันทร์ และให้คุณโนทดสอบต่อ ส่วน Track ที่ save ไวัใน SDRAM ยังคงอยู่

ผมเข้าใจว่าคุณขกยังไม่ได้ลง firmware update เป็น Release 2 Patch 1 จาก garmin ผมเองก็ไม่แน่ใจว่า update แล้วจะแก้ปัญหา Hard Reset ได้หรือเปล่า ตอนที่ผมเปิดเครื่องตอน 3 ทุ่ม อาการคล้ายๆ กับ batt หมด จนไม่มีไฟไปหล่อเลี้ยง RAM แต่ผมก็จำได้ว่า ระหว่าง บ่าย 3 ถึง 3 ทุ่ม ผมปิดเครื่องตลอด อีกทั้ง เจ้า Palm OS จะ Auto-off ทุกๆ 3 นาที Batt ก็ไม่น่าจะหมดเร็วขนาดนี้ แต่ผมเองก็ไม่เคยเล่น Palm มาก่อน ก็ไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น

ก็หวังว่า Release 2 fireware ของ garmin จะมาแก้ปัญหานี้ได้
From : Capecode [ 13 ธ.ค. 46 - 22:47:44 น. ]


ความเห็นที่ 33
นี่แหละครับที่ผมห่วง ผมอาศรัย Palm เป็นสมองสำรองมานานแล้ว ไม่มีมันก็จะเหมือนคนเป็นอัลไซเมอ จำ password ก็ไม่ได้ จะเอา GPS มาเกาะกับ Palm แล้วทำให้ Palm ซึ่งเคยพึ่งได้ไม่เสถียรอย่างที่เคยเป็น ผมคิดว่าไม่คุ้ม หวังว่า Release 2 fireware จะแก้ได้จริงๆ เรื่อง Palm hard reset นี่ผมกลัวจริงๆ ผมใช้ Palm OS มาสามเครื่องแล้วไม่เคยเกิดเลย
From : ฅนหลังเขา [ 14 ธ.ค. 46 - 08:22:51 น. ]

ความเห็นที่ 34


เจ้าไอคิวที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนี้ กำลังเจอคู่กัดสำคัญแล้วครับ รู้สึกจะคนละดิวิชั่นกันด้วย ... ก็จะเป็นอะไรอื่นไม่ได้ นอกจากตัวที่”บักชวน”ชี้โพรงให้ตั้งแต่ต้นกระทู้

กามินจากแดนไกลมาเหยียบจมูกถึงบ้านอย่างนี้ คุณโอ๋ (ManM4) เจ้าถิ่นคงยอมไม่ได้ .... เมื่อเที่ยงที่ผ่านมานี้ จึงหอบเอา Xda II ชุด Car Navigator by Samart มาให้ผมทดสอบที่บ้านชุดหนึ่ง เพื่อให้โลกรู้ว่า เจ้าแผนที่ที่บรรจุอยู่ใน Xda II นั้น รันด้วยซอฟแวร์อันเกิดจากฝีมือคนไทยแห่ง บ. MapPoint Asia ของคุณโอ๋นั่นเอง … ไม่มีปัญหาด้าน Integration ระหว่าง OS กับ Que Application (iQue Mapping Software) เหมือนอย่างที่ อ. Capecode เจออย่างแน่นอน

ในภาพ แสดง Xda II คู่กับ GPS Module ที่มาในชุด Car Navigator by Samart …. ภาพบั้นท้าย โชว์เนื้อหนังมังสาของเลนส์ถ่ายภาพ และช่องเสียบ SIM ในขณะที่ปลดแบตเตอรี่ออกจนล่อนจ้อน

From : Wang [ 14 ธ.ค. 46 - 18:58:58 น. ]


ความเห็นที่ 35


ภาพนี้ แสดงให้เห็นตัวรับสัญญาณจีพีเอส ซึ่งจะส่งข้อมูลเข้าสู่ Xda II แบบไร้สายด้วยเทคโนโลยี Bluetooth …. รูสีทองด้านสีข้าง เป็นช่องสำหรับเสียบสายอากาศจีพีเอส ... ภาพทางขวา เป็นฉลากที่ติดอยู่ด้านท้อง .... พลังงานไฟฟ้าที่ป้อนเข้าสู่ตัวรับสัญญาณนี้ จะมาจากแบตเตอรี่ในตัวที่ถอดเปลี่ยนเองได้ หรือมาจากที่จุดบุหรี่ภายในรถยนต์ก็ได้

From : Wang [ 14 ธ.ค. 46 - 18:59:44 น. ]

ความเห็นที่ 36


ภาพนี้แสดงหน้าจอในโหมดโทรศัพท์ และเมนูเข้าสู่โหมดนำทางและโหมด “รวยด้วยหุ้น” ... สงสัยต้องเชิญ อ. วีระ มาเปิด “คุยเฟื่อง” อีกเรื่องแล้วครับ

Package นี้ มีข้อมูลคร่าวๆ ดังนี้ –

 • ราคาทั้งชุด 42,000 บาท ได้หลี Pretty อีกต่างหาก
 • ตัว PPC ใช้ XScale 400 Mhz เป็นพลังสมองในการรัน Mobile Windows 2003 ราคาขายตัวเดียวอันเดียวข้างนอกก็ 28,000
 • ตัวรับสัญญาณจีพีเอส ยังไม่เคยเห็นมีขายในประเทศ คุณโอ๋บอกว่าถ้าไปหิ้วเองจาก US ก็ประมาณหมื่น
 • เป็นโทรศัพท์ Tri-Band 900/1800/1900 ในตัว เลือกใช้ตามโปรโมชั่นอย่างจุใจ
 • รองรับ GPRS
 • สามารถ Override ไม่ให้จอดับเองได้
 • กล้องบันทึกภาพที่ความละเอียด 480x640 ด้วยฟอร์แมท JPG หรือ BMP สำหรับภาพนิ่ง ... และ MPEG 4 สำหรับภาพเคลื่อนไหว
 • มีช่องรับ SD Card
 • มาพร้อมแผนที่ กทม (เทียบเท่าทุกเส้นทางที่มีใน SMV Bkk v 4.0 – ยกเว้นภาพตึกและภาพหลังคาบ้านผม) และแผนที่ทางหลวงทั่วไทย (เทียบเท่า SMV Thailand v 3.0)
 • เกาะติดสถานการณ์ในตลาดหุ้นบนหน้าจอแบบตาไม่กระพริบด้วยห้องค้าในอุ้งมือ ไม่ตกรถไฟยามหุ้นขึ้น ไม่เป็นแมงเม่ายามหุ้นหด ... กระทิงวิ่งรอบเดียว กำไรก็เกินค่าเครื่องแล้ว

From : Wang [ 14 ธ.ค. 46 - 19:00:24 น. ]

ความเห็นที่ 37


Bluetooth ของตัวรับสัญญาณจีพีเอส มีรัศมีส่ง 20 เมตร ... สัญญาณเหลือเฟือพอที่จะแบ่งปันให้กับรถที่จี้ก้นได้อีกต่างหาก .... ภาพนี้บอกตำแหน่งของบ้านผม โดยนำตัวรับสัญญาณออกไปที่ระเบียง ห่างจากจอร่วมสิบเมตร

From : Wang [ 14 ธ.ค. 46 - 19:01:08 น. ]

ความเห็นที่ 38


ภาพแสดงเมนูค้นหาสถานที่ ซึ่งแบ่งเป็นหมวดหมู่มากมาย .... เลือกจุดหมายได้แล้ว เครื่องจะแนะนำเส้นทางให้เราไปได้ตลอดรอดฝั่งด้วยเสียงสาวพร้อมขีดเส้นทางบนจอ ... เป็นโอกาสเดียวที่เครื่องจักรจะสั่งให้เราซ้ายหัน-ขวาหันได้

From : Wang [ 14 ธ.ค. 46 - 19:01:43 น. ]

ความเห็นที่ 39


การแนะนำเส้นทาง ใช้เกณฑ์ “เวลา” สู่จุดหมายที่น้อยที่สุด คำนวนโดยใช้ตัวแปรจากข้อมูล Traffic Flow ณ เวลานั้น ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน GPRS เข้าสู่ศูนย์ควบคุมจราจร ….. ตัวเลขในวงสีฟ้า เป็นขีดบอกความคับคั่งของทางแยก ตั้งแต่ 0 (บางเบา) จนถึง 9 (โคตรติด)

From : Wang [ 14 ธ.ค. 46 - 19:02:23 น. ]

ความเห็นที่ 40


ยังมีไอคอนรูปกล้องตามทางแยกในแผนที่ ให้เราเลือกโหลดภาพสด ดูการจราจรตามทางแยกที่สนใจผ่านกล้องที่เราเห็นตระหง่านตามทางแยก

From : Wang [ 14 ธ.ค. 46 - 19:03:00 น. ]

ความเห็นที่ 41


รถติดมากนัก ก็เชื่อม GPRS เข้า ThaiMTB .. อ่านกระทู้จีพีเอสสงบจิตใจ ดูซิว่าจะมีอะไรมาชวนให้เสียเงินอีก ....... หรือไปเปิดเล่นบนรถเมล์ ดูข่าวการจับกุม ซัดดัม ในความสำเร็จของ Operation Red Dawn ให้จิ๊กโก๋เหม็นหน้าเล่นก็ได้

From : Wang [ 14 ธ.ค. 46 - 19:03:35 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 42 [ 14 ธ.ค. 46 - 21:18:33 น. ]

webmaster

เจ๋งมากเลยครับ เสียดายผมไปถอย ipaq4150 มาเรียบร้อยแล้ว ไว้รอหา GPS bluetooth ก็คงใช้ได้ไม่ต่างกัน ให้เฮีย Wang เป็นหนูทดลองยาไปก่อนดีกว่าครับ...อิอิอิ รอเฮีย Wang ซื้อ ppc มาใช้ก่อนเถอะครับอีกไม่นานวงการ pda ปั่นป่วนแน่ มีอะไรให้ทำมันส์ๆอีกเยอะครับ

ความเห็นที่ 43
รบกวนนิดนะครับ
Xda II ชุด Car Navigator by Samart นี่
ซื้อ หรือดูของได้ที่ไหนครับ


From : ธเนศร์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา [ 14 ธ.ค. 46 - 21:49:45 น. ]


ความเห็นที่ 44
อ.ธเนศร์ ให้เกียรติติดตามข้อมูลในกระทู้สมัครเล่นนี้ด้วยหรือครับ สงสัยต้องเชิญให้ข้อมูลเรื่องรถยนต์บ้างแล้ว เรื่อง CarNav ติดต่อที่
Phone: (662) 209-9112 Fax: (662) 209-9113 หรือ www.mappointasia.com ได้เลยครับ
คุณ Ohw (โอ๋) จะให้ข้อมูลได้กระจ่างครับ
From : Korn [ 15 ธ.ค. 46 - 08:44:27 น. ]

ความเห็นที่ 45
ไม่รู้ตัวส่งสัญญาณ MTAC GPS bluetooth ตัวนี้จะส่งสัญญาณเข้า Palm Tungstenได้ใหมครับ? ผมใช้เป็นแต่ Palm
From : ฅนหลังเขา [ 15 ธ.ค. 46 - 08:56:28 น. ]

ความเห็นที่ 46
น่าจะได้นะครับพี่หลังเขา เพียงแต่ว่ามี software ที่สามารถนำข้อมูลที่อ่านได้จาก bluetooth ไปใช้หรือเปล่า อย่าง Gpilots ขณะนี้อ่านข้อมูลจาก serial port ที่ต่อตรงมาจาก GPSr เข้า Palm ได้อยู่แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าจะอ่านได้จาก bluetooth หรือไม่ ผมคงไม่ได้ลองแล้วหละครับเพราะเปลี่ยนจาก 760C เป็น 2210 ไปแล้ว
From : Korn [ 15 ธ.ค. 46 - 09:36:30 น. ]

ความเห็นที่ 47
ไปกันใหญ่แล้วครับ ผมแอบเงียบๆไปขี่จักรยานดีกว่า ฟิตไว้เผื่อจะติดกลุ่มเขามั่ง ตอนนี้กำลังวอร์ม ไม่หักโหม เมื่อวานเฉียดบ้าน อจ.หวังไปหน่อย คราวหน้าจะแวะตรงไปเลยครับ ขอบคุณล่วงหน้า
From : Trek 730 [ 15 ธ.ค. 46 - 09:56:14 น. ]

ความเห็นที่ 48
ขอบคุณคุณ Korn มากครับ ที่ให้ข้อมูลที่ผมอยากทราบ

แถวนี้ ไม่ใช่"สมัครเล่น"หรอกครับ มืออาชีพหลายท่านทีเดียว
ผมเอง สนใจเรื่อง GPS มาตั้งแต่ไปทดสอบรถยนต์ Ford Escape ในนิวซีแลนด์ก่อนจะออกในเมืองไทย คือเห็นคุณปิ๊ก ลูกชายคุณขวัญชัย ปภัศรพงษ์ใช้อยู่ในรถทดสอบ ก็สอบถาม และว่าจะซื้อมาใช้ แต่ก็มองไม่เห็นความจำเป็นนัก เลยละเลยไปก่อน
มาตอนนี้ อายุ 59 เต็มวันนี้ จะเข้าเขต 60 พรุ่งนี้แล้ว อยากจะหันมาขี่จักรยานเล่นบ้าง ก็เลยเข้ามาดูอะไรต่ออะไรในนี้ ซึ่งที่จริง เข้ามานานแล้วละครับ ไม่ใช่เพิ่งเข้า แต่ไม่ได้ออกความเห็นหรือถามอะไรเลย ผมเคยขี่จักรยานจากบ้านคลองเตยไปไกลสุดก็หาดจอมเทียน เมื่ออายุสัก 14-15 ปี และก็เป็นเพื่อนกับจิ๋ว ปรีดา จุลลมลฑล มาตั้งแต่เด็ก จิ๋วขี่รถเล่นอยู่แถวสวนลุมพินี ผมไม่ได้ขี่รถแล้วตอนนั้น แต่ขับรถยนต์คันเล็กของผม จนเรียนจบก็ยังเป็นเพื่อนรักกันอยู่ถึงบัดนี้
ผมไม่ได้ขี่จักรยานจริงจังมาก่อน ตอนนี้ ชักอยากจะได้สักคัน มองมองอยู่ครับ คงได้พึ่งพาอาศัยมืออาชีพในนี้บ้างนะครับ

เรื่องรถยนต์นั้น ผมไม่ถนัดเรื่องรถใหม่เท่าไร เพราะหลีกเลี่ยงการทดสอบแบบลงแขก ไม่ว่าในบ้านเราหรือเมืองนอก ที่บริษัทรถยนต์นิยมทำกันในขณะนี้ เลยไม่ค่อยได้ทดสอบเท่าไร
หันไปสนใจเรื่องพลังงาน และเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในวงการรถยนต์ เช่นพวกไฮโดรเจน อันเป็นพลังงานทดแทนเชื้อเพลิง และเครื่องยนต์ใหม่ พวก Fuel Cell อะไรนั่นไปมาก
หากจะให้ความเห็นในนี้ได้ ก็คงจะเป็นเรื่องเครื่องยนต์ และเทคโนโลยีใหม่มากกว่านะครับ

ส่วนเรื่องของ GPS นั้น ก็คงต้องศึกษาจากพวกท่านทั้งหลายในทีนี้ต่อไปละครับ

ขอขอบคุณล่วงหน้าไว้ก่อน สำหรับความรู้ใหม่ที่จะได้รับ

อ้อ อย่าเรียกผมว่า"อาจารย์"เลยครับ ถึงผมจะเคยสอนหนังสือมาก่อน แต่ก็เป็นแค่ครูในโรงเรียนมัธยมเท่านั้น

From : ธเนศร์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา [ 15 ธ.ค. 46 - 10:36:49 น. ]


ความเห็นที่ 49
จะไม่ให้เรียกอาจารย์ได้อย่างไรล่ะครับ ก็ท่านเป็นผู้ให้ความรู้อยู่ในวงการรถยนต์นี่ครับ หนังสือก็มีให้ลูกศิษย์อ่านอยู่หลายเล่มหลายคอลัมน์ ก็ต้องเคารพกันหน่อยครับ

ใช้ MTB แทนการใช้รถนี่ซิครับประหยัดพลังงานจริง เห็นในวงการพลังงานเขาวิเคราะห์กันว่าถ้าประเทศไทยยังเป็นอยู่อย่างนี้ ไม่เกิน 40 ปี ก็จะไม่มีพลังงาน fossil ให้ใช้อีกครับ รถใช้ Fuel Cell ยังแพงอยู้มากๆ ยิ่งเป็น hybrid ก็ยิ่งแพงหนัก หาที่เติมไฮโดรเจนก็ยากยิ่งกว่า LPG อีกหน่อยคงต้องพัฒนาการใช้แสงแดดให้ดีกว่านี้ครับ

ใช้ GPS นำทางก็ช่วยให้ไม่สิ้นเปลืองพลังงานได้นะครับ นอกจากจะนำทางที่คนอื่นเคยไปแล้ว ยังสามารถเก็บเส้นทางที่ยังไม่มีใครเคยไปมาทำแผนที่ได้อีก

ผมกำลังรวบรวมบทความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ GPS ที่พวกเราช่วยกันชี้แนะรวมถึงของพวกฝรั่งด้วย มาทำให้ compact จัดเป็นหมวดหมู่ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อใด งานประจำก็เต็มมืออยู่ครับ
From : Korn [ 15 ธ.ค. 46 - 11:14:06 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 50 [ 15 ธ.ค. 46 - 11:31:14 น. ]

web moderator


สุขสันต์วันเกิดครับ อ.ธเนศร์ ... รู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงเลยครับที่อาจารย์เข้ามาแจมกับพวกเรา เนื่องจากผมเองอยู่บ้านมือก็เลอะจาระบีประจำ จึงติดตามผลงานของอาจารย์ทั้งบทความและรายการวิทยุอยู่เสมอ ที่ได้ฟังในที่ทำงานก็เพราะแอบใช้หูฟังต่อกับโซนี่ในกระเป๋าเสื้อหนะครับ ..... หากอาจารย์อยากไปลองลูบๆคลำๆชูดนี้ดู ลองแวะร้าน iMobile ตามสรรพสินค้าใกล้บ้านดูสิครับ อย่างน้อยก็จะได้แผ่นพับกลับมาอ่านเล่นให้เกิดกิเลส

ผมได้นำสเปคของ iQue 3600 จากคู่มือมาสอดไว้เพิ่มเติมใน คห 20 แล้วนะครับ เพื่อนๆสมาชิกจะได้เปรียบมวยได้ถูก ต่อรองกันยังไงก็บอกกันมั่ง ผมชอบเชียร์มวยรอง

แก้ไขข้อความใน คห 10 นิดนึงนะครับ ... เมื่อวานสอบถามคุณโอ๋แล้ว การแบ่งห้องอาคารพาณิชย์เป็นล็อกๆ ที่เห็นใน Bkk v 4.0 นั้น มิได้ใช้ข้อมูลจากกรมที่ดินแต่ประการใด แต่ใช้ทีมสำรวจของบริษัท MapPoint Asia เอง ... ด้วยเท้าและจักรยาน

พี่หลังเขาแซวผมเจ็บเลยใน คห 27 ... รู้สึกบาปมากเลยที่ไปแนะนำให้เพื่อนฝูง “แคร็ก” Ozi … ถ้าจะรักษาศีลห้าในการใช้ “ละมุนภัณฑ์” ละก็ คงต้องเปลี่ยนไปใช้ Linux และ ปลาดาว ... แล้วจะเอาตัวอะไรมาแทน Photoshop ดีเนี่ย

From : Wang    [ 15 ธ.ค. 46 - 11:31:14 น. ]


ความเห็นที่ 51
เมื่อวันที่ 10-12 นี้ ผมก็ลองเอาเจ้า legend ไปเดินป่าดูบ้างครับ ที่ดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่
เลยขอเอาความสูงของยอดเขามาให้ดูเล่นๆครับ
From : ชวน [ 15 ธ.ค. 46 - 11:50:06 น. ]

ความเห็นที่ 52
เมื่อวานลองไปถามที่ i-mobile ที่ ซีคอนมาแล้วครับ ทั้งชุดมี XDA II, Emtac BT GPS, Software ราคาจอง 42000 บาท ยังไม่มีของ ครับ
From : Capecode [ 15 ธ.ค. 46 - 12:44:25 น. ]

ความเห็นที่ 53
ผมไม่ได้แซวอาจารย์ เพียงแต่ว่าหลังจากผมเลิกทำงานมีเวลาเป็นของตัวเองผมไปนั่งคุยกับพระดีที่สวนโมข ท่านพูดไม่กี่คำแต่มันแทงใจ กลับมาผมและภรรยากับเพื่อนที่ไปด้วยกันอีกคนก็เลยมาปฏิบัติตามที่พระแนะนำ แล้วมันมีความสุขดีแม้จะปฏิบัติได้บ้างไม่ได้บ้าง เรื่องแต่งรูปทีแรกก็ทำใจยาก แต่ทีหลังผมใช้ ArcSoft ที่ได้มากับเครื่อง Compaq www.arcsoft.com ที่ผมไปนั่งทำใจที่ ESRI แล้วเอา Venture แทนตัวที่อาจารย์แนะนำก็เพราะเอาทางพระเข้าข่ม รู้จักเหตุแห่งทุกข์ เลยไม่ต้องมาบ่นแบบ คุณ Trek 730
From : ฅนหลังเขา [ 15 ธ.ค. 46 - 12:45:20 น. ]

ความเห็นที่ 54

ฮิ ฮิ ผมก็เปลี่ยนบรรยากาศไปเดินป่าเหมือนกัน ภูเมี่ยงที่อิตรดุต ครับ
From : ไชยยันต์ [ 15 ธ.ค. 46 - 13:02:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 55 [ 15 ธ.ค. 46 - 13:37:20 น. ]

web moderator

ผมว่าแล้วว่า อ.ธเนศร์ จะต้องพูดถึงพวกเราในรายการ “นานาสาระรถยนตร์” ขอบคุณครับที่ช่วยประชาสัมพันธ์กิจกรรมของพวกเรา ... เพื่อนๆไปฟังสดๆตอนนี้ได้เลยที่ FM 97 Trinity Radio นะครับ
From : Wang    [ 15 ธ.ค. 46 - 13:37:20 น. ]

ความเห็นที่ 56

ภาพ 3 มิติ ใช้โปรแกรมอะไรทำครับ อยากทำบ้างจังเลย ฮือๆๆๆๆ
From : ชวน [ 15 ธ.ค. 46 - 14:28:20 น. ]

ความเห็นที่ 57

พี่ ฅนหลังเขาครับ ผมก็บ่นไปยังงั้นเอง ไม่ว่าที่คอลัมน์ไหนๆ ไม่ซีเรียส เพราะแอบไปขี่รถมา คราวนี้แค่ 2 ชั่วโมง ตามแผนที่ที่แนบมา ระยะ 20 กม. กำลังดี
แต่สภาพวัดแถวๆนั้น ชักมีบ้านคน โรงงาน ผุดขึ้นมากันเรื่อยๆ ไม่เป็นสวนแบบเมื่อ 4 - 5 ปี ก่อน ผมว่า อจ.หวังต้องเข้าไปแล้ว แถวๆวัดสำโรง วัดทองนาปรัง
วัตตึก ฯ อากาศไม่ดีมากแบบเก่าแล้ว
From : Trek 730 [ 15 ธ.ค. 46 - 15:45:35 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 58 [ 15 ธ.ค. 46 - 21:01:10 น. ]

web moderator

ยินดีที่ อ.ธเนศร์ฯ ให้ความสนใจและจะกลับมาขี่จักรยานอีกครั้ง ต่อไปอาจได้เห็นแฟนๆ รายการวิทยุของ อ.ธเนศร์ฯ เพิ่มโปรแกรมวันหยุดด้วยการขี่จักรยาน ขณะที่ขี่จักรยานก็คงได้พักการใช้รถยนต์ซึ่งลดการปล่อยควันไอเสียได้มาก(เพราะแฟนรายการเยอะมาก)
. . . . ยินดีเรียกว่าอาจารย์ธเนศร์ฯ เช่นกันครับ .. ตอนที่อาจารย์ Wang เริ่มเข้ามารู้จักกับชาว ThaiMTB นั้น พวกเราก็เรียกอาจารย์ Wang ว่า คุณ Wang เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะมาวิทยาทานความรู้ติดต่อกันยาวนานขนาดนี้ อยู่มาๆ ได้ความรู้มากกว่าอาจารย์บางท่านในมหาวิทยาลัยซะอีก การเรียกกันว่า อ.Wang จึงเรียกตามลักษณะกิจกรรมที่ให้วิทยาทานความรู้ ซึ่งก็เช่นเดียวกับที่ อ.ธเนศร์ฯ ให้วิทยาทานความรู้ในวงการผู้ใช้รถยนต์นั่นแหละครับ...

From : Pc    [ 15 ธ.ค. 46 - 21:01:10 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 59 [ 15 ธ.ค. 46 - 22:40:35 น. ]

webmaster

ขอต้อนรับ อ.ธเนศร์ฯ ด้วยความยินดีครับ ..... เดี๋ยวนี้มีคนเข้ามาดูที่ ThaiMTB หลากหลายมาก หลายๆคนเข้ามาอ่าน GPS อย่างเดียวก็มี เท่าที่ดูสถิติมี Hit rate เข้าหน้าสารบัญ GPS เฉลี่ย 30 ครั้ง/วัน แสดงว่ามีคนเข้ามาอ่านกระทู้ย้อนหลังกันมากเลยนะครับ

สงสัยผมต้องปรับปรุงแบ่งเนื้อหาเรื่องต่างๆให้เป็นหมวดหมู่ให้ดีๆหน่อยล่ะครับ จะได้อ่านกันได้ง่ายขึ้น ขอบคุณคุณ korn ด้วยครับที่จะช่วยทำ ขออาสาเพื่อนๆท่านอื่นๆเพิ่มเติมด้วยนะครับ ท่านใดที่เพิ่งเข้ามาใหม่ๆจะช่วยได้มากเลยครับ อ่านไปด้วย ช่วยแบ่งแยกข้อมูลไปด้วย เอาเฉพาะช่วงที่เป็นเนื้อๆแต่ละหมวดมารวมกัน แล้วส่ง email มาที่ผม webmaster@thaimtb.com ได้เลย ขอบคุณครับ


nbt
ความเห็นที่ 60 [ 15 ธ.ค. 46 - 23:00:46 น. ]

webmaster


น่าสนใจดีครับ สำหรับใครที่มี pocketpc อยู่แล้ว ใช้ standalone ก็ได้
The GPSmart is the only Bluetooth GPS on the market with an inbuilt screen that allows it to be used as a standalone personal navigator. Furthermore, if you don’t have a Bluetooth enabled device, an inbuilt mini USB port allows cable connectivity to convey WAAS locational information to your PC/laptop or PDA.
http://www.globalpositioningsystems.co.uk/viewprod.php?product_id=304&category_id=14

ความเห็นที่ 61
คุณชวน โปรแกรมแผนที่ 3D ผมใช้ Oziexplorer 3D วิธีใช้ผมก็รู้งูๆปลาๆ งมคลำไปเรื่อยๆ อยากเก่งต้องสอบถาม อ.หวัง หรือคุณเดช หรือ ท่านผู้รู้อื่นๆในกระทู้นี้ดูนะ
From : ไชยยันต์ [ 16 ธ.ค. 46 - 11:10:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 62 [ 16 ธ.ค. 46 - 11:59:39 น. ]

web moderator


รู้สึกเราจะเริ่มสูญเสียบุคลากรไป”เดินป่า”อีกจำนวนหนึ่งแล้ว นี่เป็นเพราะมีสาวๆเดินป่ากันมากกว่าขี่จักรยานหรือเปล่าเนี่ย .... เดี๋ยวผมจะได้ไปเดินป่าอีกคนหรอก

พี่ Trek730 คห 57 เดี๋ยวนี้ทำภาพได้สวยเฉียบเลยนะครับ ... ใช่ครับ เส้นทางในภาพเป็นบริเวณที่ผมเคยเข้าไปซ้อมขี่ เคยถูกหมาฝูงหนึ่งเกือบสิบตัวไล่แถวๆบ้านท่านนายก และเคยเกือบไปโดนรถเฉี่ยวแถวๆด้านเหนือของวัดสำโรง เส้นทางบริเวณนั้นเป็นถนนดำ คดเคี้ยวพอควร รถน้อย จึงเป็นเหตุให้ขับกันเร็ว ผมเกือบโดนรถที่แหกโค้งมาเบียดตกถนน .... ปัจจุบัน กลางคืนผมขี่ซ้อมในบ้าน เนื่องจากมี Driveway เป็นรูปไข่ รอบละเกือบร้อยเมตร ผมซ้อมคืนละ 20 โล ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีไม่หยุดพัก แต่ก็คว่ำบ่อยครับ เลยต้องใส่เกราะ ส่วนวันอาทิตย์ถ้าไม่ออกทริปก็จะเอาจักรยานขึ้นรถไปสปริ้นที่พุทธมณฑล ไปทีก็ห้าสิบโล .. พักฉี่หนึ่งครั้ง ... ความเร็วเฉลี่ย 30+ ... เคยทำ Max ได้ที่ 51 ด้วยยาง Semi Slick 1.95 เมื่อสองปีที่แล้ว แต่ปัจจุบัน สังขารไม่อำนวยแล้ว ... เดี๋ยวนี้ผมไม่กล้าขี่ออกถนนอีกแล้วถ้าไม่จำเป็น ... เย็นๆมาขี่ซ้อมกับผมในบ้านแบบ Pursuit ก็ได้นะครับ

เห็นภาพ คห 60 แล้วยึ่งมึน เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์ใหม่ๆเพียบ ตัดสินใจไม่ถูกแล้วครับ ... Buffer Overrun คงต้องเข้าทางวัดแบบพี่หลังเขาบ้างแล้ว

From : Wang    [ 16 ธ.ค. 46 - 11:59:39 น. ]


ความเห็นที่ 63
มาปั่นรอบอ่างบางพระสิครับ รอบละ 21 กม. มะพร้าวน้ำหอมก็มีเยอะ เอาใส่รถไฟมาก็ได้ ค่ารถไฟ 36 บาท แต่วันเสาร์อาทิตย์รถไฟสายนี้ไม่วิ่ง
From : ฅนหลังเขา [ 16 ธ.ค. 46 - 18:13:15 น. ]

ความเห็นที่ 64
คุณ Trek 730 รอบอ่าง 21 กม.ผมปั่นชั่วโมงเดียว ทำไมคนยังหนุ่มแน่น 20 กม.ปั่นนานตั้งสองชั่วโมง ไปหยุดแวะที่จุดใหนฤเปล่า?
From : ฅนหลังเขา [ 16 ธ.ค. 46 - 18:24:55 น. ]

ความเห็นที่ 65
อ.หวัง...ผมยังไม่ได้หันไปเดินป่าเหมือนพี่เดชหรอกครับ ไปกับเพื่อนที่ทำงานปีละครั้งเองครับ ตอนนี้เพิ่งซื้อ Cannondale F400 มา เดี๋ยวขอกลับเข้ากลุ่มรวมมิตรเหมือนเดิมครับ อิอิ
From : ชวน [ 17 ธ.ค. 46 - 08:02:16 น. ]

ความเห็นที่ 66
สวัสดีครับ พี่ฅนหลังเขา และคณะ
มะพร้าวดูยังอ่อนอยู่หน่อยนะครับ แต่ไม่ได้ทำ family planning อย่าง อจ.หวังว่า ถ้าเป็นลูกคนไม่รู้จะเอาอะไรเลี้ยง ระยะ 20 กม. ผมต้องหยุดชมแม่น้ำ
สวน ไปด้วยครับ วัดแทบทั้งนั้นเลยอยู่ริมเจ้าพระยา เลยมีศาลาสวยๆกันทุกวัดเลยเผอิญรูปไม่อยู่ตรงนี้ ไม่งั้นจะแนบมาด้วยครับ หาลิงเก็บมะพร้าวไว้หรือยังครับ?
From : Trek 730 [ 17 ธ.ค. 46 - 08:53:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 17 ธ.ค. 46 - 11:37:03 น. ]

web moderatorอ้าว คุณชวนไปเล่น C'dale แล้วหรือ

คห 64, 66 ..... ถึงแม้ว่า TrackLog จะไม่ฟ้อง ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการปิดเครื่องแล้วหนีไปทำธุระ เสร็จแล้วก็กลับมาเปิดที่จุดเดิม จากนั้นเมือจบทริปก็ทำการเซฟแทรคเพื่อกลบเกลื่อนข้อมูลของเวลาพร้อมกับ “Join” เซ็กชั่นทั้งหมดให้เป็นเซ็กชั่นเดียว ทำให้ไม่สามารถใช้ข้อมูลที่โหลดออกมาจากจีพีเอสมาจับผิดได้ .... แต่ผมก็มั่นใจว่า พี่ Trek730 จะต้องแวะสถานที่ในแผนที่ข้างบนนี้แน่นอน

ผมก็เคยขี่จักรยานเข้าไปสำรวจสถานที่แห่งนี้เช่นกัน ภายในมืดสลัว เข้าใจว่าฝ่ายบริหารมีมาตรการประหยัดพลังงานตามนโยบายของรัฐ มีห้องพักรับรองอันรโหฐาน มีกระจกรอบตัวแม้บนเพดาน มีที่จอดรถสะดวกสบาย ไม่ต้องทิ้งรถตากแดด จอดหน้าห้องพักได้เลย แถมมีม่านกันฝุ่นให้ด้วย .... ถูกใจคนรักรถแน่นอน

บริษัทห้างร้านใดสนใจจะอุปถัมภ์กระทู้ กรุณาติดต่อมายังคุณโนนะครับ เราจะทำการประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน “แฝง” มาในบทความ .... ไม่ให้ผู้อ่านจับได้แน่นอน

From : Wang    [ 17 ธ.ค. 46 - 11:37:03 น. ]

ความเห็นที่ 68
ผมไม่รู้จริงๆนะว่าอะไรหมุนๆได้ใน คห.67 ข้างบน แต่ท่าทางคงน่าสนใจ เอ จักรยานคันนิดเดียวนี่ต้องเตรียมที่จอดไว้ด้วยหรือครับ ล็อคโซ่ไว้ก็พอ เข้าไปซื้อของเดี๋ยวเดียว มองผ่านกระจกก็เห็นรถไม่ใช่หรือ (ซูเปอร์มาเก็ต ? ใช่ไหม 7-11?? ) ผมไม่ทันสังเกตครับ
From : Trek 730 [ 17 ธ.ค. 46 - 13:47:08 น. ]

ความเห็นที่ 69
เฮียหวังขี่จักรยาน เข้าไปสำรวจเลยหรือครับ อิอิอิ แล้ว ไปคันเดียวหรือ สองคัน หรือซ้อนกันไปอย่างไรครับ
ขี่แมงกะไซค์ ยังต้องเข้าไปถอดหมวกกันลม ในห้องเลย
From : eMap [ 18 ธ.ค. 46 - 10:10:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 70 [ 18 ธ.ค. 46 - 11:10:47 น. ]

web moderator


เข้าไปสำรวจคนเดียวด้วยความไร้เดียงสาและความอยากรู้อยากเห็นจริงๆครับ ส่วนรายละเอียดภายใน โทรถามเพื่อนหนะครับ คนนี้เป็นนักสะสม “หวี” ของสถานบริการ ... ก็เลยเก็บมาเขียนเพื่อผ่อนคลาย ช่วงนี้ขอนอกเรื่องจีพีเอสนิดนะครับ เจออุปกรณ์ใหม่ๆแล้วทั้งเครียดทั้งมึนจนรู้สึกว่าจะต้องไปยกเครื่องความรู้ด้านนี้ใหม่แล้วครับ

อ้อ ... ที่ยกสถานบริการแห่งนี้ขึ้นมา ก็เพราะอยากให้เห็นว่า ทำไมอยู่ดีๆ ถึงมีตึกมาคร่อมทางน้ำได้ .... มิได้มีจิตอกุศลหรือยั่วยุให้พี่หลังเขาตบะแตกแต่อย่างใด

From : Wang    [ 18 ธ.ค. 46 - 11:10:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 71 [ 18 ธ.ค. 46 - 11:52:55 น. ]

web moderatorสำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจับต้องชุด Xda II Car Navigator .... ภาพนี้มีคำตอบในตัวแล้วนะครับ ผมเอามาจาก http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=8504&PN=1&TPN=1 ที่คุณโนไปเปิดกระทู้ไว้


From : Wang    [ 18 ธ.ค. 46 - 11:52:55 น. ]


ความเห็นที่ 72
GPS ที่ทางการเขาคิดจะติดบน Taxi เห็นว่าราคา 7000 บาทเอง จะใช้งานได้หรือครับสำหรับคนจะประพฤติออกนอกลู่นอกทาง
From : Korn [ 19 ธ.ค. 46 - 09:14:42 น. ]

ความเห็นที่ 73
ลืมถามไปครับ อจ.หวังใช้ gps ติดรถทุกเที่ยวเลยหรือเป่ลา ต้องปิดเครื่องบ้างไหมครับ ผมหวาดเสียวแทนนะ
From : Trek 730 [ 19 ธ.ค. 46 - 10:56:56 น. ]

ความเห็นที่ 74
เครื่องติดตามรถที่ใช้กับรถขนเงินดังข่าว ใช้แบบคลื่นวิทยุ หรือ gps
แล้วถ้า gps ต้องมีชิปส่งสัญญานเข้าศูนย์ หรือเป็นระบบอื่นครับ รบกวนด้วยครับ

From : เซน [ 19 ธ.ค. 46 - 11:31:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 75 [ 19 ธ.ค. 46 - 12:11:43 น. ]

web moderator


ได้เห็นข่าวการติดจีพีเอสบนแท็กซี่จากทีวีเมื่อคืนนี้เหมือนกัน จับใจความไม่ได้ว่าเค้าจะใช้ระบบแสดงตำแหน่งแบบ Real Time หรือ ใช้แค่บันทึกเส้นทางแล้วนำเครื่องมาโหลดเส้นทางเข้าคอมพ์เก็บไว้หลังคืนรถ

ข่าวนี้มาปรากฏใน นสพ เช้านี้อีกครั้ง ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อุปกรณ์สำหรับการนี้ “มีต้นทุนในการติดตั้งระบบ .. ค่า Air Time .. พร้อมอุปกรณ์ไมโครชิบ และ ซิมการ์ด ประมาณชุดละหนึ่งหมื่นบาท” ..... ก็พอจะลงความเห็นได้ว่า เป็นระบบติดตามยานพาหนะแบบ Real Time … ถ้าใช้ระบบดาวเทียมจีพีเอส ซิมการ์ดที่ว่านั้น ก็ใช้สำหรับส่งข้อมูลของตำแหน่งในรูป SMS ผ่านเครือข่ายมือถือเข้าสู่ศูนย์ … ถ้าไม่ใช้จีพีเอส ก็จะหาตำแหน่งด้วยเทคโนโลยีของเครือข่ายมือถือเอง (GSM Tracking) ด้วยหลักการหาจุดตัดจากเสารับส่งสัญญาณ (ใช้ความแรงของสัญญาณเป็นตัวกำหนดแต่ละรัศมีจากเสา (Cell Site) ที่อยู่ใกล้โทรศัพท์มือถือเพื่อหาจุดตัดของตำแหน่ง)

ไม่ว่าจะใช้ระบบใด หากจุดประสงค์เพื่อต้องการหลักฐานมัดตัวผู้ต้องหา จะต้องมีการบันทึกเส้นทาง(ตำแหน่ง)และเวลาของแท็กซี่ทุกคันในรอบวันเก็บไว้ .... หลังจากมีการกระทำความผิดเกิดขึ้น ก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่า มีคันไหนบ้างที่ไปหยุดยังจุดเกิดเหตุในวันและเวลาที่มีการกระทำผิด .... โดยหลักการแล้วนำไปปฏิบัติได้ไม่ยากนัก แต่จะคุ้มกับเงินทองที่ลงทุนไปหรือไม่เท่านั้น ... และถ้าโชเฟ่อร์อ่านกระทู้นี้ ก็จะพบวิธีการมากมายที่จะกลบเกลื่อนหลักฐานได้ เอาเพียงแค่ตัดสายไฟเข้าสู่ระบบแจ้งตำแหน่งในรถ ก็ Disable การติดตามได้แล้วครับ

คห 73 ผมจะเปิดเครื่องบนเส้นทางที่ต้องการบันทึกเท่านั้น จุดประสงค์เพื่อเซฟแบตหนะครับ ไม่ใช่เพื่อปกปิดแต่ประการใดเพราะผมไม่ใช่คนซี้ซั้วหรอก ถามหัวหน้าพรรค"ต้นตระกูลไทย"ได้

From : Wang    [ 19 ธ.ค. 46 - 12:11:43 น. ]


ความเห็นที่ 76
...คิดถึงวัน ก่อนเก่า เราร่วมปั่น...........ร่วมทริปกัน หลายเพลา แต่หนหลัง
"วัดไร่ขิง""ตลิ่งชัน"สุขใจจัง..............จะมีครั้ง อื่นอีกไหม? ได้เจอะเจอ
หรือจะได้ เพียงแต่ แค่คิดถึง..............ยังคำนึง ถึง"พี่หวัง" อยู่เสมอ
อยากปั่นร่วม อีกสักครั้ง แม้นได้เจอ......หรือแค่เพ้อ ฝันว่าได้ ปั่นด้วยกัน....

From : เสนาะ มะพร้าวเตี้ย(ตลิ่งชัน) [ 19 ธ.ค. 46 - 12:45:21 น. ]

ความเห็นที่ 77

ผมอยากขอคำแนะนำว่า จะไปหาข้อมูลการใช้ GPS รุ่นนี้โดยละเอียดได้จากที่ไหนครับผม
เพราะว่าซื้อมาแล้ว แต่ดูคู่มือไม่ค่อยจะรู้เรื่องเลยครับ
From : เค [ 19 ธ.ค. 46 - 13:04:15 น. ]

ความเห็นที่ 78
คุณ เค ไปที่ web site ของ garmin ได้เลยครับ
http://www.garmin.com/outdoor มีรายละเอียดของ GPS แทบทุกรุ่น
รุ่น GPSMAP 76S ของคุณ เค ดูที่ http://www.garmin.com/products/gpsmap76s/ จะ Load Manual หรือ Software update ก็ดูที่ Link ด้านซ้ายได้เลยครับ

From : นุ้ย (Zenbe) [ 19 ธ.ค. 46 - 14:55:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 79 [ 19 ธ.ค. 46 - 16:25:04 น. ]

web moderator


น้องเสนาะ เคาะคีย์บอร์ด ถอดใจถึง .......... ชวนตะลึง ตรึงใจความ ตามประสา
คนจักรยาน สมานใจ ใคร่ครวญมา .......... ขอตอบว่า ยังคิดถึง มิลืม“ลาย”
จะปั่นร่วม หรือร่วมปั่น ระวังศัพท์ .......... อย่ากระชับ จนเกินไป เดี๋ยวใจหาย
คนไม่รู้ อาจตีคำ ทำใจวาย .......... ถอดความหมาย กลายเป็นถั่ว คั่วตุ๊ดเอย

From : Wang    [ 19 ธ.ค. 46 - 16:25:04 น. ]

ความเห็นที่ 80
ผมเห็นว่าเครื่อง GPS ปัจจุบันนี้ก็เหมือนๆกับเครื่องคิดเลขตอนออกมาใหม่ๆ เรื่องมากขึ้นทุกที ลงท้ายทุกคนงงใช้ไม่ถูกก็เลยหันไปใช้แต่ที่มีแค +-*/ ลองสังเกตุอาจารย์ Wang ของผมกับลูกศิษคนโปรดคุณ Trek 730 ดูซิ ตอนนี้ชักงงเลยไปวนๆอยู่แต่เรื่องที่มันไม่เกียวกับ GPS ขนาดแถวบ้านนายกตำรวจหาไม่เจอยังไปหากันจนพบ
From : ฅนหลังเขา [ 19 ธ.ค. 46 - 17:01:59 น. ]

ความเห็นที่ 81
อยากเรียนถามอีกข้อหนึ่งครับ สำหรับ GPRS
คือผมมี SIM ที่ใช้เฉพาะ GPRS ของ DTAC อยู่แล้ว ใช้แบบเหมาจ่ายรายเดือน ก็ต่ออยู่กับคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง(หรือหลายเครื่อง แล้วแต่ไปอยู่แถวไหนที่มีคอมพิวเตอร์วางไว้ เช่นที่หาดจอมเทียน หรือเขาใหญ่)ที่บ้านนี่แหละครับ ตอนนี้ก็ต่อและใช้อยู่นี่แหละ
จะใช้ SIM ตัวนั้น ในเครื่อง Xda II ได้หรือไม่ครับ คือจะต่อโทรศัพท์ใช้ก็ได้เหมือนกัน นาทีละ 2.50 บาทหรืออย่างไรนี่แหละ จำไม่ได้แล้ว เพราะไม่เคยใช้เลย
หากใช้ได้ ก็จะได้ไม่ต้องซื้อ SIM อีกอันหนึ่ง เพราะตอนนี้ โทรศัพท์มือถือก็มีสามตัว สามเบอร์จนจำเบอร์ตัวเองไม่ได้อยู่เบอร์หนึ่งแล้ว บวกกับ SIM ตัวที่ใช้ GPRS อีกตัว ก็รวมเป็น 4 ตัว ชักคิดว่าจะใกล้บ้าเต็มทีอยู่เหมือนกันครับ
ขอบคุณครับ
From : ธเนศร์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา [ 20 ธ.ค. 46 - 00:39:46 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 82 [ 20 ธ.ค. 46 - 01:28:49 น. ]

webmaster

ทาง dtac มีโปรโมชั่น gprs unlimit อยู่นะครับ เดือนละ 999 สามารถเพิ่มไปใน sim ที่ใช้ปกติได้เลยครับ ไม่ต้องใช้ sim ต่างหาก

ส่วน ais ก็เพิ่งออกโปรโมชั่น gprs unlimit ไม่นานนี้ชื่อว่า digilife เดือนละ 499 สามารถเพิ่มไปใน sim ที่ใช้ปกติได้ด้วยครับ แข่งกันน่าดู ผมว่า dtac อีกไม่นานลดราคาแน่

การใช้งาน gprs ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้งานพร้อมกับการคุยโทรฯนะครับ เน็ตจะหยุดใช้งานได้ชั่วคราว พอวางสายจึงใช้งานต่อได้

พอมี ais โปรฯตอนนี้ผมเลยใช้งานเน็ตได้คุ้มเลยครับ ในไม่ว่าจะใช้ notebook ,pc ที่บ้าน,pocketpc,palm ก็ต่อ bluetooth เข้าเนตผ่าน มือถือได้ทันทีครับ ใครที่ต่อเน็ตที่บ้านเดือนละเยอะ ลองแบบนี้ดูครับน่าจะคุ้มกว่า


nbt
ความเห็นที่ 83 [ 20 ธ.ค. 46 - 02:44:59 น. ]

webmaster

เฮีย wang ครับถ้าจะไปถอย pocketpc เมื่อไหร่ละก็ หามือถือรุ่นที่มี bluetooth มาพร้อมกันไปเลย จะได้ครบคอลเลคชั่นไม่เสียเที่
ยว

แถมอีก link นึง อันนี้รวม link ของบริการที่ดูได้บน pocketpc ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นดู tv onlive ฟังวิทยุ หรืออ่านหนังสือพิมพ์ ตอนนี้ผมก็กำลัง นอน post บนเตียงอยู่เนี่ย ไม่ต้องเสียเวลา boot เครื่องคอมฯ สะดวกจริงๆครับ

http://pdamobiz.com/tv/


ความเห็นที่ 84
คุณโนครับ
ผมยังขยาดอยู่กับ airtime และค่าบริการอื่นๆที่เก็บยุบยับในมือถือ ถ้าไม่ตามให้ดีกลัวโดนฟันหัวแบะ

กำลังคิดอยู่ว่า ถ้า gprs support GSM1800 จะคุ้มหรือไม่สำหรับการ browse และ email ไม่รวม download และอีกหน่อยถ้าใช้ร่วมกับ pocketpc+bluetooth จะสามารถใช้บริการ GPS จาก phone cell site อย่างที่อ.หวังว่าไว้ จะโดนเขกค่าบริการสักเท่าไร อาจไม่คุ้มเท่า GPS จากดาวเทียมซึ่งได้มาฟรีๆ แต่ต้องใช้กลางแจ้งเท่านั้น

ปีหน้าจะได้เห็น waas ในเมืองไทยหรือไม่ครับ
From : Korn [ 20 ธ.ค. 46 - 08:42:21 น. ]


ความเห็นที่ 85
ขออนุญาติเพิ่มเติม คห.71

ท่านใดสนใจ xda O2 ลองดู review ได้ที่ http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=7557&PN=1
From : Capecode [ 20 ธ.ค. 46 - 21:57:27 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 86 [ 21 ธ.ค. 46 - 18:27:57 น. ]

web moderatorมาขอสมัครเป็นน้องใหม่ PDA-Based GPS ด้วยคนครับ ... ขอขอบคุณ คุณโน คุณCapecode คุณKP คุณMan M4 คุณAstina คุณKorn และคุณเดช ที่ทำให้ผมควักกระเป๋าจนได้ …. ตอนนี้ยังเปิดเครื่องไม่เป็นเลยครับ

From : Wang    [ 21 ธ.ค. 46 - 18:27:57 น. ]

ความเห็นที่ 87

ไม่เห็นอาจารย์หวัง (ขออนุญาตเรียกอาจารย์นะครับ ผมอ่านมาเยอะเหมือนกัน ได้ความรู้มาเยอะ) แนะนำรูป PDA + GPS ใน คห.86 เลยครับ ดูแล้วน่าสนใจ

ผมมีคำถามคือ เราใช้โปรแกรม Mapsource Download ข้อมูลแผนที่ของ ESRI มาไว้ใน Mapsource ได้หรือเปล่าครับ
From : ใหญ่ [ 21 ธ.ค. 46 - 20:58:39 น. ]


ความเห็นที่ 88
ทำไมมีแต่คนพูดถึง GPS ยี่ห้อเดียวเองล่ะครับ ไม่มีการแนะนำการใช้งานผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นบ้างเลยล่ะครับ
From : เด็กใหม่ [ 21 ธ.ค. 46 - 22:56:45 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 89 [ 22 ธ.ค. 46 - 01:43:20 น. ]

webmaster

พอดีว่าพวกเราเคยใช้แต่ garmin นะซิครับ เคยแนะนำทางตัวแทน Magelan ให้ลองนำเครื่องมาให้ อ.Wang ลองทดสอบดูเผื่อจะให้คำแนะนำคนอื่นได้บ้าง แต่เขาไม่สนใจครับ ใครอยากลองใช้ Magelan ก็ต้องลองเสี่ยงดูเองนะครับ

nbt
ความเห็นที่ 90 [ 22 ธ.ค. 46 - 01:47:38 น. ]

webmaster

เชียร์ตั้งนานกว่าเฮีย Wang จะสนใจมาเล่น PDA เดี๋ยวใช้แล้วจะติดใจครับ ... อิอิอิ ดูๆไป 2210 ก็น่าสนใจเหมือนกัน ต่ออะไรๆได้หลากหลายกว่าของผมมาก (4150) แต่ผมชอบ wifi และเครื่องเบาๆมากกว่า ไว้รอ GPS Bluetooth ก็แล้วกันครับ


ความเห็นที่ 91
5555 ในที่สุด อ. Wang ก็ควักกระเป๋า เอา PPC กะ CF GPS มาเชยชมจนได้ ขอพยากรณ์ว่าในระยะเวลาอันใกล้นี้คงจะต้อง อิ๊บค่าขนมลูกมาซื้อ SD 256 กะ สายพาวเว่อร์ที่จุดบุหรื่ และก็ อุปกรณ์ติดตั้ง PPC บน คอนโซลรถอีกแน่นอนครับ ยินดีต้อนรับ กูรู คนใหม่ครับ

หลังจากเข้าที่เข้าทางแล้วคงจะมีเทคนิคใหม่ ๆ บน PPC/CF GPS มากํานัลพวกเรา

คุณ nbt เจ้า 2210 นั้นมี bluetooth บิ้วอินแถมติดมาให้ด้วยนะครับ สามารถคุยกะ GPS Bluetooth ได้เลย (ถ้าผ่านปัญหาการเซท com port ไปได้แล้ว)
From : KP [ 22 ธ.ค. 46 - 08:03:19 น. ]


ความเห็นที่ 92
ยินดีด้วยครับ อ.หวังทีถอย HP IPaq 2210 มาประดับบารมี อีกเครื่อง อีกหน่อยใครมีปัญหาเกี่ยวกับ OziCE ก็จะได้ถาม อ.หวังได้
From : Capecode [ 22 ธ.ค. 46 - 09:32:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 93 [ 22 ธ.ค. 46 - 11:56:07 น. ]

web moderator


ผมคงใช้เวลาอีกนานกว่าจะคุ้นเคยกับ Windows Mobile 2003 …. เมื่อคืนลองจิ้มเล่นดูแล้วมึนครับ Logicมันพิกล ... ทนไม่ไหวเลยต้องเอาคู่มือมา Print .. ร้อยกว่าหน้า น้ำตาคลอเบ้าเลยครับ เสียดายหมึกพิมพ์

จริงๆก็ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อ CF GPS มาพร้อมกันหรอกครับ กะว่าจะมาหัด PPC ให้คล่องก่อน แต่ดันไปฝอยกับคนขายซะเพลิน เลยต้องควักเพิ่มโดยไม่รู้ตัว ..... เพื่อนๆที่อยากให้ผมทำ Review ชุดนี้ ขอให้รอสักนิดนะครับ ผมยังใช้ไม่เป็นเลย ตะกี้ก็แวะไปที่ อ.Capecode กะจะทิ้ง CF GPS ไว้ให้ทดสอบ แต่พอดี PPC ของ อ.Capecode ไม่มีสล็อตรับ CF ก็เลยแห้วไปทั้งคู่

บนสูตร PPC + GPS นี้ เห็นเลยว่า เป็นการถอยหลังเข้าคลองสำหรับ MapGu (แผนที่ Vector เฉพาะกิจที่สามารถโหลดเข้าจีพีเอสได้) เพราะถ้าจะเอาไปร่วมใช้ใน PPC ด้วยแล้ว มีทางออกเดียวก็คือ ต้องใช้ GPS MapEdit (ตั้งแต่ v 086b ขึ้นไป) แปลงไฟล์ img ให้เป็น Ozi Map (*.bmp + *.map) จากนั้นแปลง bmp ให้เป็น ozf เพื่อลดสีลดขนาดแล้วโหลดขึ้นไปใช้งานบน OziCE .. เป็นการย้อนยุคสวนกระแสกลับมาใช้ Raster Map อีกแล้ว หลังจากที่ทำ Vector Map กันมาเกือบตาย ...... หรือถ้าต้องการสูตรสำเร็จ ก็ต้องอุดหนุน Smart Nav ของ MapPoint Asia ก็จะได้ Vector Map ทั่วไทยมาปรากฏบนจอโดยไม่ต้องมาเสียเวลาและเสียสมองมากนัก

เพื่อนๆที่จำเป็นต้องใช้จีพีเอสในการขี่จักรยานหรือเดินป่า .. สูตร PDA+GPS (ไม่ว่าจะเป็น Palm OS ซึ่งรู้สึกจะมีกามินทำอยู่เจ้าเดียว ... หรือ PPC ) นี้ไม่เหมาะสำหรับท่านนะครับ เพราะนอกจากจะไม่”บึก”แล้ว อายุแบตยังจำกัดมาก (แบตสำรองของ 2210 ราคาก้อนละ 2,500) ไม่เหมาะเลยที่จะใช้นอกรถยนต์

สำหรับผู้ที่ยังไม่มีทั้งเครื่องรับจีพีเอส และ PDA …. หาก Mobile Application ยังไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับท่าน ให้หาซื้อเครื่องรับจีพีเอสรุ่นพื้นฐานมาใช้ก่อน จะเป็นการเริ่มต้นที่ค่อยเป็นค่อยไป ไม่เขย่งก้าวกระโดด ไม่ต้องมึนหลายต่อครับ

From : Wang    [ 22 ธ.ค. 46 - 11:56:07 น. ]


ความเห็นที่ 94
ความสุขปีใหม่สำหรับอ. Wang
http://64.4.26.250/cgi-bin/linkrd?_lang=EN&lah=7fb47c8d01e73ed6deae4484cd30c69b&lat=1072152617&hm___action=http%3a%2f%2fm4i%2eepocrates%2ecom%2fredir3%2f2qAUIQCAD%21http%3a%2f%2fimage%2eepocrates%2ecom%2fxns%2fepoc_holiday_card_03%2ehtml
From : ฅนหลังเขา [ 23 ธ.ค. 46 - 11:25:32 น. ]

ความเห็นที่ 95
eTrex Legend software version 3.60 as of December 22, 2003
http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=25
From : ชวน [ 23 ธ.ค. 46 - 14:34:28 น. ]

ความเห็นที่ 96
ยินดีด้วยครับ พี่หวัง 2210 เป็นpocketpc พิมพ์นิยมครับ เพราะมีslot sd กับ cf และขนาดไม่โตเมื่อเทียบกับ2slot ตัวอื่นๆ มีbluetooth ติดตัวมาเลยซึ่งเวลา ใช้งาน gprs ผ่านโทรศัพท์มือถือที่มีbluetoothจะสะดวกครับเพราะไม่ต้องมีสายให้เกะกะ หรือต้องมาจ่อผ่านอินฟาเรด ครับ
From : sawang [ 23 ธ.ค. 46 - 16:31:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 97 [ 23 ธ.ค. 46 - 21:23:28 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับพี่หลังเขา ขออวยความสุขให้แก่สมาชิกทุกท่านเช่นกัน
ขอบคุณครับคุณสว่างด้วยครับ ที่เลือกรุ่นนี้ก็เพราะปรึกษาโปรฯที่ได้เอ่ยนามไว้ใน คห 86 ... ผมยังมึนไม่หายเลยครับ ไม่น่าหาเรื่องเลย
From : Wang    [ 23 ธ.ค. 46 - 21:23:28 น. ]

ความเห็นที่ 98
คห97 ไม่เห็นแจ้งเลยครับว่าสาวขาย GPS CF ทำยังไงถึงให้อ.หวังตัดใจควักประเป๋าได้ ผมเองยังลังเลอยู่เลยว่าจะยอมจ่าย 8000 คว้า GPS CF มาเชยชมดีหรือไม่ ความไวของสายอากาศจะดีแค่ไหนเมื่อเทียบกับ Reradiating Antenna ยังไงทดสอบแล้วขอข้อมูลด้วยนะครับ
From : Korn [ 24 ธ.ค. 46 - 09:04:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 99 [ 24 ธ.ค. 46 - 11:29:36 น. ]

web moderator


ไม่ใช่สาวครับ แต่เป็นหนุ่มแห่งร้าน Platinum ชั้น 4 IT Mall (Fortune Town) ที่ซือแป๋ทั้งหลายแนะนำ ... จริงๆก็ไม่ได้ตั้งใจซื้อ CF GPS หรอกครับ เพราะรู้ว่าถ้าซื้อพร้อมกันจะเพิ่มความเครียดให้ตัวเองอีกเยอะ กะว่าจะเอาเพียง 2210 มาต่อแบบ Null Modem กับจีพีเอสที่มีอยู่เท่านั้น .... แต่ปากหนอปาก ดันไปโม้เรื่องจีพีเอสจนทั้งคนขายและลูกค้าเค้า”เลื่อมใส” ครั้นจะบอกว่าขอคิดดูก่อนก็จะดูกระไรอยู่ .... ปลาหมอตายเพราะปากแท้ๆ

เช้านี้ประเดิมใช้เจ้า CF GPS เป็นครั้งแรก โดยเปิดบน Calibrated Map ด้วย OziCE พร้อมต่อเสาอากาศออกไปภายนอกรถ ความแรงและความเข้มของสัญญาณอยู่ในระดับที่พอๆกับเจ้า RA-45 แต่ใช้สะดวกกว่า RA-45 ก็ตรงที่ไม่ต้องไปพะรุงพะรังกับการต่อสาย Power Supply เข้าที่จุดบุหรี่ .... เช้านี้มีแวะไปให้ อ. Capecode ดู คาดว่าคงจะตบะแตกในไม่ช้า ขอบคุณ อ.Capecode มาในที่นี้ด้วยนะครับที่เขียนโปรแกรมสำหรับ PPC มาให้ห้าแผ่นซีดีเต็มๆ

การใช้ CF GPS ก็ง่ายกว่าที่ผมคิด ไม่ต้องติดตั้ง Driver ของเจ้า CF GPS นี้ให้ยุ่งยากเลย ... เพียงบอก OziCE ว่ามี CF GPS เสียบอยู่ที่ COM7 เท่านั้น ทุกอย่างก็ทำงาน ..... ชาว PPC ที่มี I/O รับ CF ได้ แล้วอยากลองใช้ CF GPS ดู ... นอกจากจะมียี่ห้อ Pretec ที่ผมใช้อยู่นี้ ยังมียี่ห้อ Fortuna ที่ทาง MapPoint Asia เป็นตัวแทนอยู่ด้วยนะครับ เสียดายที่ผมมารู้เอาทีหลัง

ไว้ผมจะให้รายละเอียดพร้อมภาพเกี่ยวกับชุดที่ผมใช้นี้อีกทีในภาคหน้านะครับ ตอนนี้ยังใช้ไม่คล่องเลย มั่วๆซั่วๆดำน้ำไปเรื่อย คงต้องทำ Hard Reset ในไม่ช้า

From : Wang    [ 24 ธ.ค. 46 - 11:29:36 น. ]


ความเห็นที่ 100
มี ozie 3d ฟรีๆที่ไหนบ้างครับ
From : พร [ 24 ธ.ค. 46 - 14:14:32 น. ]

ความเห็นที่ 101
ทางผมเป็นตัวแทนจากบริษัท แอโรคอม จำกัดซึ่งเป็นตัวแทน
จำหน่ายของ Magellan GPS ในประเทศไทยครับ
ไม่ทราบว่าจะสามารถติดต่อคุณ อ.Wang ได้ยังไงครับ
คืออยากจะนำเครื่อง Magellan
ไปให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน GPS เช่นคุณ อ.Wang ทดลองใช้งานดู
เพราะผมคิดว่า Magellan น่าจะเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งได้
สำหรับผู้ใช้ GPS ในเมืองไทยครับ คิดว่าประสิทธิภาพของเครื่อง
Magellan GPS จะไม่ทำให้ผู้ใช้ GPS ผิดหวังแน่นอนครับ

ขอบคุณครับ
กิตติพงษ์ เชื้อพิบูล
sales engineer
Kittipong@aerocommthailand.com


From : กิตติพงษ์ เชื้อพิบูล [ 24 ธ.ค. 46 - 17:15:45 น. ]

ความเห็นที่ 102
ถึงคุณ กิตติพงษ์
ผมใช้ Magellan รุ่น ColorTrek อยู่ ก็ใช้งานได้ดีมาก ต่อมา Upgraded Firmware เป็น version 2.05 แล้วพบว่าเวลาใช้งานมีปัญหาคือไม่แสดงเวลาขึ้นลงของ Sun/Moon และการทำงานช้าลง ซึ่งก็ตรงกับข้อมูลที่ได้จาก forum ที่คุยกันในต่างประเทศว่าเกิดปัญหาเช่นกัน มีคำแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ Firmware version 2.04 ไม่ทราบว่าทางบริษัทมี Firmware version 2.04 ของรุ่นนี้อยู่หรือไม่ครับ

From : BigBoy [ 24 ธ.ค. 46 - 18:02:39 น. ]

ความเห็นที่ 103
คุณพร...ไป download ที่เวปไซต์เค๊าเลยครับ http://www.oziexplorer.com
อ.หวัง...ช่วงปีใหม่เอา Magellan GPS ไปทดสอบอีกตัวสิ อิอิ
From : ชวน [ 25 ธ.ค. 46 - 07:49:19 น. ]

ความเห็นที่ 104
ถาม อจ.หวังและคณะอีกครับว่า กำลังใช้ MPA version 3 กับ GPSx จะไปไหนมาไหนเอาแผนที่ไปด้วย ผมกะว่าจะเอา Laptop ติดไป พอมาเห็นกำลังเล่นอะไรกันอยู่เต็มไปหมด เลยอยากถามว่า แบบที่กำลังเล่นกันนี่ ดีกว่ามากไหมครับ วุ่นวายน้อยกว่าไหม ไม่รู้พี่หลังเขาถามมาหรือยัง เข้าใจว่างง แบบผมด้วย ? แล้วเจ้า MPA ver 4 เป็นยังไงกันครับ ไม่ต้องใช้ร่วมกับ GPSx ??
From : Trek 730 [ 25 ธ.ค. 46 - 10:11:19 น. ]

ความเห็นที่ 105
คุณ Bigboy สามารถ download firmware ได้ที่นี่เลยครับ
http://www.sanders-indev.com/ctk204/

ขอบคุณครับ
กิตติพงษ์ เชื้อพิบูล
From : กิตติพงษ์ เชื้อพิบูล [ 25 ธ.ค. 46 - 10:20:01 น. ]

ความเห็นที่ 106
คห 102 ดีครับ เพราะชอบในรูปลักษณ์การออกแบบสวยมาก แต่ยังไม่มีข้อมูลการทดลองใช้ เหมือนดัง etrex ที่อ.wang ได้ทำการทดลองใช้
ยังไง อ.wang ก็ช่วยทำการทดสอบใช้ดูด้วยนะครับ จะได้มีข้อมูลที่แตกต่างหลากหลายให้เลือกอีก
From : เซน [ 25 ธ.ค. 46 - 13:15:02 น. ]

ความเห็นที่ 107
ถึงคุณ กิตติพงษ์
ผมเคย Download ตั้งนานแล้วครับ file Magellan.zip ต้องมี password แต่ผมไม่รู้ครับเลยไม่สามารถ upgraded ได้ ถ้ารู้ช่วยบอกด้วยครับ

From : BigBoy [ 25 ธ.ค. 46 - 17:43:33 น. ]

ความเห็นที่ 108

ตอบุณ Trek 730 ผมสบายมากครับ eTrex Venture ทำทุกอย่างที่ผมต้องการได้ดีและง่ายมาก ผมมีแผนที่บริเวณรอบบ้านผมที่ต้องการเกือบหมดแล้ว ใครมาบ้านผมสนใจผมก็พิมพ์ให้ มาคราวหน้าจะได้ไม่หลง ผมไม่ได้เร่งร้อน วันนี้ก็เอา Trek Woody เกียร์ออโต้เบรคเอบีเอส ไปทำแผนที่ทางลัดจากบ้านผมไปศรีราชานคร Palm Tungsten ของผมก็เอาแผนที่ลงได้ง่ายดาย ไม่มีปัญหา
From : ฅนหลังเขา [ 25 ธ.ค. 46 - 19:11:25 น. ]

ความเห็นที่ 109
แล้วรูปหน้าจอที่เห็นคืออะไรครับ screen หรือ กระดาษพิมพ์ครับ
From : Trek 730 [ 26 ธ.ค. 46 - 07:43:06 น. ]

ความเห็นที่ 110
คุณ คนหลังเขา ที่บอกว่าทำแผนที่รอบบ้าน หมายถึงอะไรครับ ทำแผนที่เก็บไว้ในเครื่องหรือเปล่าผมก็ใช้ eTrex Venture เหมือนกัน ช่ายอธิบายหน่อยครับ
From : พร [ 26 ธ.ค. 46 - 09:21:07 น. ]

ความเห็นที่ 111
อยากได้ แผนที่ทางหลวงประเทศไทย พอจะมีที่ให้ download ลง GPS ไหมครับ
From : คนหัดใช้ [ 26 ธ.ค. 46 - 10:16:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 112 [ 26 ธ.ค. 46 - 11:16:31 น. ]

web moderator


ขอขอบคุณในความเอื้อเฟื้อของ แอโรคอม ด้วยครับ ... จริงๆแล้ว เวปเพจแห่งนี้ เป็นแหล่งรวมผู้ใช้จีพีเอสทุกระดับ มีสมาชิกจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่าผมเสียอีก ผมคงจัดระดับตัวเองอยู่ในกลุ่มสมัครเล่นที่ขยันอ่านคู่มือเท่านั้น ... แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ยินดีที่จะประสานงานติดต่อระหว่าง แอโรคอม กับเซียนๆจีพีเอสตัวจริงให้ครับ ติดต่อผมได้ที่ 01-808-7088 …. และทางเราก็ยินดีที่จะให้ แอโรคอม ใช้พื้นที่แห่งนี้ในการแก้ไขปัญหาและตอบข้อสงสัยให้แก่กลุ่มผู้ใช้ Magellan ด้วย

คห 104 … การใช้งาน PPC+GPS ให้เต็มประสิทธิภาพนั้น จะเหนื่อยกว่าการใช้ Stand Alone GPS มากครับ เพราะ PPC+GPS ไม่มี Built-In Function ต้องพึ่งลูกเล่นในการนำทางทั้งหมดจากโปรแกรมที่ติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป ไม่มีปุ่มกดบนเครื่องให้เราใช้ได้ง่ายๆ ต้องพึ่งปุ่ม Soft Keys ทั้งหมดบนจอ ไม่เหมาะกับคนสายตายาวเลย

เอาละครับ กระทู้ยาวววมากแล้ว ไปลุยกันต่อในภาค 25 เลย –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=26159

From : Wang    [ 26 ธ.ค. 46 - 11:16:31 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ