00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 23)

web moderator


By : Wang    [ 17 พ.ย. 46 - 00:56:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 17 พ.ย. 46 - 00:58:10 น. ]

web moderator

เนื่องจากปัจจุบัน Thaimtb ของเรา สามารถรองรับการโพสท์ไฟล์เข้ามาในความเห็นได้แล้วนะครับ จะเป็นไฟล์อะไรก็ได้ แต่ต้องทำการบีบอัดให้เป็น Zip File ( *.zip) เสียก่อน แล้วใช้วิธีการโพสท์เช่นเดียวกับที่เราโพสท์รูป ไฟล์จะมาปรากฏเป็นรูปไอคอน "แฟ้มไฟไหม้" ด้านท้ายของความเห็น .... ด้วยลูกเล่นนี้ เราสามารถแบ่งปัน Track & WP กันใน คห ได้เลย ... สำหรับแทร็คที่เป็นเส้นทางออกทริป ให้ไปโพสท์รวมไว้เป็นหมวดหมู่ใน “มุมเส้นทาง” จะง่ายต่อการค้นหามากกว่านะครับ .... ก็ขอขอบคุณคุณโน สำหรับลูกเล่นใหม่นี้ด้วย ... อ้อ อย่าลืมอัปเดท Virus Signature บ่อยๆด้วยนะครับ

From : Wang    [ 17 พ.ย. 46 - 00:58:10 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 2 [ 17 พ.ย. 46 - 01:00:02 น. ]

web moderatorขอประเดิมกระทู้นี้ด้วยเส้นทาง ดอยแม่สะลอง เชียงรายกันนะครับ คุณชวนแอบโดดงานไปขี่มาตอนช่วง APEC รอบที่แสดงในแผนที่มีระยะทาง 84 โล ผมวางเส้นทางบนแผนที่ทางหลวงของ อ. Capecode นะครับเพราะของผมยังขึ้นไปไม่ถึง ... ถ้ามีหยุด APEC อีกครั้งคงได้ไปขี่เส้นนี้แน่ครับ .... ไฟล์เส้นทางอยู่ในแฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้

From : Wang    [ 17 พ.ย. 46 - 01:00:02 น. ]

ความเห็นที่ 4
เมื่อไหร่ อ.หวัง จะออกมาทำข้อมูลเส้นทางเพิ่มครับ
สมาชิกหลายๆท่านคิดถึงครับ
From : ตุ้มเตาปูน [ 17 พ.ย. 46 - 06:51:25 น. ]

ความเห็นที่ 5
ขอบคุณ อ.Wang ครับ จริงอย่างคุณตุ้มเตาปูนว่า คิดถึง อ. Wang จริง ๆครับ
From : เกษม ฯ [ 17 พ.ย. 46 - 10:14:37 น. ]

ความเห็นที่ 6
ถาม อจ.หวังหน่อย
เวลาไปขี่ตามแผนที่ให้มา เริ่มขี่จักรยานตั้งแต่หน้าบ้านเลยหรือ
ผมลองดูแล้วเมื่อวาน จากบ้านไปถนนอักษะ วนกลับมาตอนเที่ยง
แทบทนไม่ไหวกับการจราจรและควันจากรถเมล์ ขนาดว่าใส่หมวก
โกโบริปิดหน้าก็ยังไม่ไหว คราวหน้าผมไม่ทำแบบนี้แล้ว กรุงเทพนี่แย่จริงๆ

From : Trek 730 [ 17 พ.ย. 46 - 11:24:54 น. ]

ความเห็นที่ 7
ที่จริงก็เคยคิดนะครับ.. ทำสายรับสัญญาณ GPS แล้วโยงขึ้นไปที่ทุ่นลอยไว้ใช้เวลาดำน้ำเนี่ย...

ปัญหามันไปอยู่ที่.. ลงกัน 20-30 เมตร มิต้องลากหางกัน50 - 60 เมตร เป็นปลาทองถ่ายไม่สุดเหรอ...

เคยเห็นอุปกรณ์นำทางใต้น้ำในโฆษณาใน magazine ฝรั่ง ใช้เป็น Sonar transmitter ห้อยไว้ท้ายเรือ หรือเอาไปผูกกับโคนทุ่น
แล้วจะมี Sonar reciever ให้นักดำน้ำถือดำออกไป
พอจะกลับ ก็เปิดตัว reciever มันก็จะบอกระยะทาง (น่าจะใช้ความเข้มสัญญาณเป็นตัวบอก) กับทิศทาง
(ซ้าย - ขวา ใช้เสารับสัญญาณแบบมีทิศทาง รัศมีแคบๆ ) ให้ว่ายกลับมาที่ตัว transmitter ได้

อันนี้น่าจะ work กว่า..
From : นุ [ 17 พ.ย. 46 - 11:32:45 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 8 [ 17 พ.ย. 46 - 11:50:02 น. ]

web moderator


คิดถึงพี่เษม นายตุ้ม และเพื่อนร่วมทางทุกท่านเช่นกันครับ .... ช่วงหน้าฝนถึงจะไม่ออกทริป แต่ผมก็ซ้อมตามปกติวันละยี่สิบโลตลอด แต่พอมาช่วงตั้งแต่ APEC เนื่ย ผมไปประกอบคอมฯเพิ่มอีกตัว และถือโอกาสฟอร์แมทเครื่องเก่าที่มีอยู่ เล่นเอาไม่ได้กินไม่ได้นอน และไม่ได้ซ้อมอีกต่างหาก น้ำหนักหายไปเกือบสามโล ... พอกลับมาซ้อมใหม่ช่วงอาทิตย์ที่แล้ว หัวเข่ามันดังก๊อกๆพิกล เวลาขึ้นบันไดจะปวดแถวกล้ามเนื้อเหนือเข่า ... ถ้าจะมาร่วมออกทริปคงต้องฟิตร่างกายอีกโขเลยครับ

คุณ Trek 730 คงสงสัยว่าทำไมทริปส่วนใหญ่เริ่มจากบ้าน ... ก็เพราะทริปรวมมิตรล้วนแต่เริ่มจาก กฟผ บางกรวย ซึ่งอยู่ใกล้บ้านผม ก็เลยไม่ต้องบันทุกจักรยานใส่รถครับ

From : Wang    [ 17 พ.ย. 46 - 11:50:02 น. ]

ความเห็นที่ 9
ถามต่อ อจ.หวังว่า
ทริปส่วนมากขี่กันกี่กิโล ทางดีไหม ผมชอบใช้ multitrack ล้อเล็กหน่อย(27นิ้ว)
ปั่นกันกี่ชั่วโมง เช้าถึงเย็น ? เมื่อวานปั่นไปรวม 50 ได้ กลับมาได้เรื่อง ตะคริวจับ
เลย เรื้อมาเสียนาน กำลังจะรื้อใหม่ เพราะดูกระจกแล้วตกใจ สีข้างออก เดี๋ยวจะไปขี่ตามพี่ที่หลังเขาไม่ทัน
From : Trek 730 [ 17 พ.ย. 46 - 12:19:23 น. ]

ความเห็นที่ 10
คุณ Trek 730 ทีหลังเอายังงี้ครับ ขึ้นรถไฟสายอีสเทอรน์ซีบอรด์ ออกที่มักกะสันตอนเช้า มาถึงบางพระตอนสายๆ รถว่างไม่มีคน แล้วรถไฟเลยไปสัตหีบกลับมาผ่านบางพระอีกทีขากลับตอนบ่าย มีเวลาขี่หลายชั่วโมง อย่ามัวไปดมควันกทม.เลย แล้วจะทำแผนที่พร้อมตารางเวลาและทางไปสถานีรถไฟให้ จะเอาเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ทำได้หมด
From : ฅนหลังเขา [ 17 พ.ย. 46 - 12:22:51 น. ]

ความเห็นที่ 11
ขอบคุณ อ.หวัง ที่ทำภาพ 3มิติ ให้ดูครับ เห็นแล้วซะใจตัวเองดีครับ อิอิ
From : ชวน [ 17 พ.ย. 46 - 13:30:38 น. ]

ความเห็นที่ 12
โปรแกรมน่าสน คุณฅนหลังเขาใจครับ หมายถึงว่าให้ผมหอบเจ้าเทรคไปด้วย?
ถ้ามีสมาชิกร่วมทางคงไปได้ไม่ต้องรอนานนัก คนเดียวนี่ไม่รู้ยังไง เดี๋ยวต้อง
ไปนั่งคุยกับ พขร. ใครมือโปรจัดหน่อยได้ไหมครับ ทัวร์นี้
From : Trek 730 [ 17 พ.ย. 46 - 18:05:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 17 พ.ย. 46 - 20:32:25 น. ]

web moderator

ถ้าปั่นชานเมืองกับกลุ่มรวมมิตรก็ร้อยกว่าสองร้อยโลอยู่เป็นปกติครับ เช้าถึงเย็นแน่นอน .... แต่ถ้าไปปั่นต่างจังหวัดก็แล้วแต่เพื่อนที่ไปด้วย แต่ส่วนใหญ่ไม่ลิ้นห้อยไม่กลับครับ ถ้ารวมขับรถด้วย ก็เช้าถึงเย็นเช่นกัน
From : Wang    [ 17 พ.ย. 46 - 20:32:25 น. ]

ความเห็นที่ 14
ไม่นึกว่า เรื่อง Serial2USB จะเป็นประเด็นขนาดนี้ ผมซื้อสายนี้จากพันทิพย์ ใส่กล่องแพ็คอย่างดีมี CD Driver ของเขาเอง ยี่ห้อ ไม่อยากบอกตรงๆเดี๋ยวกลายเป็นโฆษณา แต่ออกทำนองคำอังกฤษที่แปลเป็นไทยว่า กระบือ ผมก็ลอง Install + ต่อสายตามขั้นตอน (รู้สึกว่าต้องใส่ Driver ก่อนนะเพราะใน CD ระบุไว้อย่างนั้น) พอใส่สายเข้าไป บิลเกต เขาบอกว่า Found new hardware แล้วแกก็วุ่นวายไปพักหนึ่ง พอแกนิ่งๆก็ต่อ GPS เข้าไป ครั้งแรกไม่รู้จักกันเลย ต้องไปไล่ใน Device Manager ว่าเป็น Port ไหน แล้วมา Set ใน Ozi ก็เป็นอัน OK
From : แอบอ่านไม่ได้แล้ว [ 17 พ.ย. 46 - 22:32:56 น. ]

ความเห็นที่ 15
ขอต่อ แต่ผมยังไม่กล้าต่อกับ PPC ต้องการผู้กล้านำทางก่อนเหมือนกัน แต่มาวิเคราะห์ดูแล้ว ถ้าต่อกับ PPC อย่างไรก็ต้องใช้ Null Modem
From : แอบอ่านไม่ได้แล้ว [ 17 พ.ย. 46 - 22:36:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 18 พ.ย. 46 - 11:24:14 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณแอบอ่าน ก็เป็นงงเหมือนกันว่า Generic Driver ที่มากับสาย USB ตรากระบือนั้น ใช้กับเครื่องรับจีพีเอสของกามินได้ .... ตามที่ผมได้อ่านทางเวปไซท์ของกามิน เข้าใจว่า USB Driver ของเค้านอกจากจะติดตั้งบนคอมพ์แล้ว ยังจะมีอีกส่วนที่ติดตั้งเข้าไปในเครื่องรับจีพีเอสด้วย คำแนะนำเพิ่มเติมอยู่ในรูป txt ที่ฝังอยู่ในไฟล์ USBGPSDrivers-InitialInstall_21.exe (50KB) ถ้าเจ้า exe ตัวนี้เป็น Self Extract เพื่อ Unzip โปรแกรมติดตั้งพร้อมเผย txt ที่แนบอยู่ข้างในก็ดีไป จะได้อ่านคำแนะนำเพิ่มเติม แต่ใจยังแหยงไม่กล้าดับเบิ้ลคลิกเจ้าตัวนี้ก็เพราะกลัวว่ามันจะติดตั้งอะไรเข้ามาในคอมพ์โดยไม่เตือนล่วงหน้าแล้วค่อยได้อ่าน txt ....ใจไม่ถึงครับ ยิ่งช่วงนี้ดวงตกเรื่องคอมพ์ด้วย ติดตั้งอะไรแล้วเจอปัญหาไปหมด... กำลังรออัศวินควายดำอยู่ครับ

From : Wang    [ 18 พ.ย. 46 - 11:24:14 น. ]

ความเห็นที่ 17
เยี่ยมเลยครับข้อมูลของคุณ'แอบอ่านไม่ได้แล้ว' เป็นการประกาศว่า Notebook ที่มีแต่ USB port สามารถต่อเข้ากับ garmin รุ่นทีมีแต่ serial port ได้ เพียงหาสายมาต่อพร้อม driver เท่านั้นเอง เป็นอันปิดประเด็น

แต่ PPC (pocket PC) จะต่อแบบเดียวกันคงไม่ได้ต้องหาสาย sync แบบ serial ที่ผมแนะนำไว้ในคห78 ภาคที่แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าต้องมี driver เพิ่มเติมอีกหรือไม่ ท่านใดมีโอกาสได้ลอง ช่วยแจ้งด้วยครับ ส่วนตัวผมเองจะหาโอกาสลองใช้ GPS ที่เป็น CF card มาเสียบใน slot ซึ่ง card ตัวนี้จะมีเสาอากาศแบบภายนอกเอาไว้บนหลังคารถแถมให้ด้วยทั้งหมดในราคาประมาณ 8000 บาท (น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าใช้ re-radiation antenna ราคาประมาณ 3500 ซึ่งจะมีสายต่อระโยงระยางเกะกะไปหมด)

อ.หวังครับ ผมเข้าใจว่า driver ที่ garmin มีให้ download นั้น น่าจะใช้ได้กับ garmin รุ่นที่มี USB port เท่านั้นครับ
From : Korn [ 18 พ.ย. 46 - 12:02:37 น. ]


ความเห็นที่ 18
อ หวัง ครับ รบกวนขอคำแนะนำหน่อยครับ
ของที่หน่วยงานมีความจำเป็นจะต้องใช้ระบบที่ติดตั้งในรถส่งสินค้า
เพื่อที่จะใช้ตรวจสอบรถคันนั้น ว่าเส้นทางที่ใช้กับเวลาเป็นไปตาม
คำสั่งหรือนอกเส้นทางหรือไม่ ตอบในกระทู้นี้ก็ได้นะครับ
ขอบคุณ ล่วงหน้าครับ todd

From : todd [ 18 พ.ย. 46 - 18:43:37 น. ]

ความเห็นที่ 19
คุณแอบอ่านฯขอชัดๆหน่อยครับ ผมไปซื้อมาแต่ไม่ใช่ตราควาย มันอินสตอลได้ แต่พอต่อเข้ามันบอกว่า available port 3 แต่เวลาผมใช้กับอีกเครื่องที่มี serial port มันบอก available port 1
ไม่ว่าผมจะทำยังไงมันก็บอกว่าไม่เห็น serial port ขอความกรุณา:-
๑) ขอยี่ห้อชัดๆเลย และร้านที่คุณซื้อด้วย ESRI บอกผมว่าที่ชั้นสี่พันทิพ แต่ผมไปซื้อมาจากตึกคอมศรีราชา
๒) ที่ว่า device manager อยู่ที่ใหน?
๓) set ใน ozi ทำยังไง? ผมใช้ GPS Trackmaker หาที่เซ็ทไม่เจอ

คุณ todd ขอตอบแทน อ. Wang เพราะสมัยหนุ่มๆเคยสู้กับคนขับรถมามาก ผมว่าเอา GPS อะไรก็ได้ติดรถ ใช้เสาอากาสข้างนอก ทำหีบกันคนรถแงะเอา GPS ให้แข็งแรงพอ พอรถกลับมาก็เอามาใส่ pc ทำแผนที่ออกมา ง่ายนิดเดียว มันจะบอกหมดว่าไปที่ใหนมา หยุดที่ใหนกี่นาที วิ่งความเร็วเฉลี่ยเท่าไร วิ่งความเร็วสูงสุดเท่าไร ทุกๆจุดที่เครื่องมันบันทึกจะบอกความเร็วด้วย ไปวิ่งเร็วแถวใหนรู้หมด ผมมาเล่น eTrex Venture แล้วยังนึกในใจว่าถ้าตอนนั้นผมมีเจ้า Venture คงปราบพวกคนขี้โกงได้สบายมาก ลองไปถามบริษัท ESRI ที่เขาเป็นเอเย่น Garmin เข้าใจว่าเขาจะแนะนำให้ได้ แต่จากประสพการของผมที่เคยคุมฟลีทรถเป็นร้อยคันและเล่นกับ Venture มาเกือบสองเดือน ผมว่าใช้ได้แน่นอน ที่ฝรั่งช่วยคุณไม่ได้มีแต่กล่องนิรภัยที่คนรถจะงัดไม่ได้เท่านั้น
From : ฅนหลังเขา [ 18 พ.ย. 46 - 19:53:26 น. ]


ความเห็นที่ 20
ถามคุณฅนหลังเขาว่า ถ้าคนขับรถรู้แกว จะหาทาง ชอร์ตเซอร์คิต ที่สายนำสัญญาณก้อจะจับเขาไม่ได้ครับ ว่าแอบไปไหนมา ใช่ไหมครับ
From : Trek 730 [ 19 พ.ย. 46 - 10:18:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 19 พ.ย. 46 - 11:26:50 น. ]

web moderator


เพิ่มเติมจากที่พี่หลังเขาตอบ คห 18 นะครับ ..... ถ้าต้องการจะทราบตำแหน่งของกลุ่มยานพาหนะในบริษัทในแบบ Real Time .. ให้ติดต่อไปที่ MapPoint Asia ของคุณ ManM4 (โอ๋) ได้เลยครับ โทรฯ 02-209-9112 ... เค้าให้บริการทางด้านนี้อยู่ มีลูกค้ามากมาย รวมไปถึงรถสายตรวจ 191 ด้วย

หลักการทำงานก็คือ มีตัวรับสัญญาณจีพีเอสพร้อมเครื่องส่งสัญญาณบอกตำแหน่งติดอยู่กับรถ ... ข้อมูลของตำแหน่งและการเดินทางจะถูกส่งมายังศูนย์(ในที่นี้หมายถึงบริษัทของเราหรือหน่วยงานที่รับบริการ) ในรูป SMS (Short Message Service) ของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ แบบเดียวกับที่เราส่งข้อความไปบอกคิดถึงสาวเนี่ยหละครับ ... ทางศูนย์ก็จะแปลรหัสข้อความนี้เป็นตำแหน่งและข้อมูลของการเดินทางมาแสดงในแผนที่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ .... สาเหตุที่ใช้ SMS ก็เพราะเป็นเครือข่ายที่วางอยู่ทั่วไทยอยู่แล้ว ไม่ต้องทุ่มทุนไปวางเครือข่ายคมนาคมเฉพาะกิจอีก .... การอัปเดทตำแหน่งก็แล้วแต่จะตั้งให้เครื่องส่ง SMS กลับมานาทีละกี่ครั้ง หรือกี่นาทีครั้ง

ในกรณีที่เราต้องการแกะรอยใครสักคน เช่นคนรถของเราว่าเอารถเราไปใช้นอกเส้นทางหรือไม่ ให้ทิ้งจีพีเอสไว้ในกล่องทิชชู่หรือกล่องอะไรก็ได้ที่ปากด้านบนเปิดกว้างๆเห็นท้องฟ้าได้ดี แล้ววางกล่องนี้ไว้ที่กระจกหลัง ... หลังเสร็จงาน เราก็สามารถนำข้อมูลที่บันทึกไว้ในจีพีเอสมาวิเคราะห์ได้ .... จับได้หมดครับว่าแอบไปไหนมา ขับเร็วขับช้าแค่ไหน .... แต่ถ้ารถติดฟิลม์ฉาบสารโลหะก็หมดสิทธิ์ครับ

From : Wang    [ 19 พ.ย. 46 - 11:26:50 น. ]


ความเห็นที่ 22
ตอบคุณ Trek 730 ของแบบนี้มันต้องทำให้เขาทำอะไรไม่ได้ เมื่อครั้งผมเอามีเตอร์ไปติดที่คลังน้ำมันใหม่ๆ มันเสียตลอด ต่อว่าคนขายเขาว่าเขาไม่เกี่ยว เอารูปที่ฟิลิปปินส์ให้ดู ที่นั่นเขาทำกรงเหล็กเหมือนคุก คนเข้าไปไกล้มิเตอร์ไม่ได้ ผมก็เลยทำกรงบ้าง มิเตอร์ก็ไม่เสีย ในระบบธุรกิจทำให้เป็นที่น่าสงสัยเขาก็ไล่ออกแล้ว ไม่ต้องขึ้นศาลรัฐธรรมนูญ
ตรวจจับรถไม่ต้องถึงตามติดแบบนั้นหรอกครับ อ. Wang แบบนั้นเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงแกะรอยสามี กะตะครุบก่อนของเสีย คนรถโขมยของมันรอได้ ทำ track ไว้เป็นหลักฐานมัดจนแน่นแล้วให้คนตามไปจับคาหลังคาเขาน่าจะได้ผลกว่า
คิดว่าเอา eTrex ไปรับเป็นนักสืบให้พวกเศรษฐินีคงจะดีเหมือนกันนะ ประกาสไว้ที่นี่เลยดีใหม? รับปรึกษาปัญหาจับสามีกลับบ้านผิดเวลาด้วยระบบดาวเทียม เอาใส่กล่องทิชชู่อันเอาใส่ในถุงกอลฟ์อีกอัน ถ้าไม่มีสัญญานในอันถุงกอลฟ์แปลว่าไม่ได้ไปตีกอลฟ์
From : ฅนหลังเขา [ 19 พ.ย. 46 - 13:30:05 น. ]

ความเห็นที่ 23
นี่ถ้าผมเป็นคนที่บ้าน รู้ว่าพวกนี้ต้องใช้ gps จะใต้องห้ส่ง แทรคมาให้ดูทุกวันเลย
ไม่ต้องหาวิธีอื่นให้ยาก ถ้าไม่ส่งแทรคมาให้ต้องทำโทษ (นี่พูดกันเฉพาะนักปั่นนะครับ อย่าเอ็ดไป) ใครใช้ gps เป็นประจำต้องระวังตัว
From : Trek 730 [ 19 พ.ย. 46 - 14:42:57 น. ]

ความเห็นที่ 24

Answer to Khun Todd:

Currently MappointAsia offering four different technologies to track or locate the position (wirelessly).

1. GPS/SMS Tracking: This is basic system as P’Wang did explain.

2. GPS/GPRS Tracking: This is a bit cheaper operation cost (GPRS cheaper than SMS) but the coverage of GPRS is a problem.

3. GPS/GPRS+SMS Tracking: This is the best solution and most expensive device. We have added a swap to SMS mode when GPRS is not available. Also you can use this device as a voice communication since this is a GSM.

** - GPS accuracy about 4 meters average.
- The size of device is about the size of Marlboro pack.
- Antenna can be hidden the driver cannot make any attempt to the system.
- You can connect this device with several sensors from the car such cargo door opening, engine rev, speed. All this input can transmit to the center so you know more than just the location; you will also know what they are doing there.

4. GSM Tracking: With MappointAsia proprietary software now you can identify a location of standard mobile phone (with owner allow privacy approved). The accuracy is about 1/10 of cell site coverage. So if cell coverage is 2 km then the accuracy is about 200 meters. This is less investment system since you need to buy anything just tracking the driver phone but the operation is expensive (about 10 baht/transaction).

Let me know if you need more information 01-8042767

From : Ohw [ 19 พ.ย. 46 - 17:08:42 น. ]


ความเห็นที่ 25
ขอบคุณ อ wang ,คุณ คนหลังเขา ,trek 730 มากๆครับ
เมื่อวานพนักงานขายมาติด กล่องดำให้ทดลองใช้กับรถผมเป็นของ บางกอกไกด์
เวลาจะเอามาอ่านให้ดึงเฉพาะ เมมโมรี่ ออกมาใส่ตัวอ่าน ลักษณะคล้าย ฮาดร็อก
เป็น serial port สำหรับรถบรรทุกที่จะติดตั้งในงานนี้คนรถต้องรับผิดชอบอุปกรณ์ตัวนี้ด้วย
ทุกครั้งที่ทำงานเสร็จ จะต้องนำใบ job และ memmory มาส่งทุกครั้ง เนื่องจากว่าจะคิด
insentive ให้จากรายงานการเดินทางของคนขับแต่ละคน และยังติด hour meter เพื่อเช็กว่า
เครื่องยนต์ทำงานมานานเท่าไรในแต่ละเที่ยว แต่ผมว่าราคากล่องยังแพงอยู่นะ ตั้ง 20000 กว่า
ส่วน ตัว software 30000-50000 เดียวต้องค่อยๆ หาต่อไปใครหาได้บอกที
ขอคำแนะนำอีกๆๆๆๆๆ ขอบคุณ ล่วงหน้าครับ ถ้ามีอบรมด้วยนะ แจ๋วเลย
From : todd [ 19 พ.ย. 46 - 17:22:36 น. ]

ความเห็นที่ 26
เรียน พี่ฅนหลังเขา
Serail2USB ที่ผมใช้เป็นยี่ห้อ BAFO ติดราคา 1400 บาท ร้านแรกไม่ยอมลดเลย ไปได้ที่ติดราคา 1400 เหมือนกันแต่ลดให้เหลือ 900 บาท ที่ ชั้น 2 พันทิพย์ พอซื้อเสร็จเดินลงมาชั้นหนึ่ง เจอ 600 บาทแต่คนละยี่ห้อ เสียดายแทบแย่ ไม่รู้ว่ายี่ห้ออื่นเป็นอย่างไรแต่บังเอิญที่ซื้อมาใช้ต่อ GPS กับ Com/Notebook ได้ แต่ต้อง Set com port ของโปรแกรมให้ตรงกับที่เครื่องมองเห็น
Ozi ใช้ File>config>com
GPSTrackmaker ผมก็เคยลองใช้ต้อง Set com port ให้ถูกต้องเช่นกัน แต่ผมจำวิธี Set ไม่ได้ เพราะ Uninstall ออกไปเมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง
ใน http://www.pfranc.com/ ก็มีกล่าวถึง วิธีการนี้เช่นกัน

Sevice Manager เข้าคลิกขวาที่ My Computer>roperties>evice Manager ลองหาดูครับ
From : ไม่แอบอ่านแล้ว [ 19 พ.ย. 46 - 20:34:25 น. ]


ความเห็นที่ 27
ขอโทษที บรรทัดสุดท้าย คือ Device Manager ครับ
From : ไม่แอบอ่านแล้ว [ 19 พ.ย. 46 - 20:36:54 น. ]

ความเห็นที่ 28
ขอถามบ้างครับ อะไรคือ Re-radiation Antenna แล้วมันต่างกับสายที่ต่อออกมาไว้บนหลังคารถอย่างไร

From : ไม่แอบอ่านแล้ว [ 19 พ.ย. 46 - 20:45:34 น. ]

ความเห็นที่ 29
ผมก็คิดถึง อ. หวัง ครับ
From : ก้อง ซานตาครูซ [ 20 พ.ย. 46 - 02:16:02 น. ]

ความเห็นที่ 30
ขอบคุณคนไม่แอบอ่านครับ แล้วผมจะลองดู ของผมซื้อที่ศรีราชา ๗๐๐ บาท ESRI บอกว่าที่ชั้นสี่พันทิพ ๒๐๐ บาท ของผมมันอินสตอลได้ คงเป็นที่ไม่ได้ตั้งพอรท์ แล้วจะลองดู มาคิดอีกที ต่อได้แล้วก็จะมาเจอปัญหาไม่รู้จะเอาโนทบุคไปติดตั้งในรถยนต์ยังไง เลยพอใจกับเดสค์ทอปไปก่อน ยังมีโพรเจกอีกเยอะ เวลามีไม่พอ
คุณ todd ผมว่าระบบ security ถ้ามัน complicate นักมักจะใช้ไม่ได้ผล จากประสพการของผม ผมเชื่อว่าเครื่อง eTrex ธรรมดาน่าจะใช้ได้ดีโดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรเลย ตัวสีเหลืองถูกที่สุด แบตฯ AA สองก้อนใช้ได้เกินยี่สิบชั่วโมง ดีกว่า tachcrograph ที่ผมเคยใช้มากมายหลายขุม ลองดูสิครับ ไม่ต้องซื้อซอฟท์แวร์อะไรเลย พอรถกลับมาก็เอาเจ้า eTrex ออกมาเก็บข้อมูล ใช้คนตรวจวันละครั้งพอ ไม่ต้องตามติดทุกนาทีให้มันวุ่นวาย
From : ฅนหลังเขา [ 20 พ.ย. 46 - 07:18:39 น. ]

ความเห็นที่ 31
คุณ'ไม่แอบอ่านแล้ว'
หาอ่านเรื่อง re-radiating antenna ได้ในช่วงท้ายๆของภาค2 และเกือบท้ายๆของภาค6 จะเห็นทั้งภาพและตัวหนังสือชัดเจนครับ
From : Korn [ 20 พ.ย. 46 - 08:43:26 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 32 [ 20 พ.ย. 46 - 11:04:01 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณโอ๋ ... คห 24 ทำให้ทราบถึงขีดความสามารถของบริษัทคนไทยด้วยกันในการให้บริการติดตามยานพาหนะได้อย่างดีเลยครับ .... คุณ Todd ลองโทรติดต่อดูนะครับ ชาวจีพีเอสด้วยกัน ไม่ต้องเกรงใจครับ

คิดถึงคุณก้องเช่นกันครับ ตอนนี้ผมกำลังฟิตร่างกายอยู่ คิดว่าคงจะทันไปประเดิมฤดูกาลใหม่ในทริป"สมหมาย"ลุยบ้านบึงปลายเดือนนี้ .... อ้อ ถ้าคุณแต๋วคิดถึงผม ก็ส่งข้อความเข้ามาในกระทู้นี้ได้นะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวชาวบ้านจะหาว่าผมเป็นตุ๊ด

From : Wang    [ 20 พ.ย. 46 - 11:04:01 น. ]


ความเห็นที่ 33
ใน GPS Trackmaker นั้น จะเลือก Comport ตอนที่สั่ง Interface ครับ..

คือ พอคลิกไปที่ Interface แล้วเลือกยี่ห้อของ GPS ที่เราจะใช้
จะมีหน้าต่างขึ้นมาอันนึง แล้วเครื่องจะทำการตรวจหา com port ที่มี
แล้วจะแสดงไว้ใต้ช่องสีทำทางด้านบนซ้าย

หมายเลขไหนคลิกได้ แปลว่ามันหาอันนั้นเจอ ทีนี้ก็คลิกให้ตรงกับอันที่ กำหนดไว้ละครับ ว่าตั้ง USB-Serial ให้เป็น com 1 หรือ com3
(โน้ตบุ้คผมมี serial อยู่ เลยไม่ต้องใช้ USB2serial แต่คิดว่าหลังจากที่ติดตั้งให้เป็น serial ได้แล้ว กระบวนการที่เหลือน่าจะเหมือนเดิม)

From : นุ [ 20 พ.ย. 46 - 11:47:35 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 34 [ 20 พ.ย. 46 - 11:54:17 น. ]

web moderator


ภาพกราฟระดับความสูงสามมิติของเส้นทาง ดอยแม่สะลอง ถูกเติมเข้าไปใน คห 2 นะครับ ... หวังว่าคุณชวนคงสะใจโก๋มากขึ้น .... ผมไม่ได้อัปเดทกระทู้"รวมเส้นทางสามมิติ"มานานแล้ว ประเภทได้ใหม่ลืมเก่า คงต้องเอามาปัดฝุ่นเสียที

From : Wang    [ 20 พ.ย. 46 - 11:54:17 น. ]

ความเห็นที่ 35

สำเร็จแล้วครับ ขอขอบคุณ"คุณไม่แอบอ่าน" เป็นอย่างสูง หลังจากพบว่าสายแปลง usb/serial ของผมมันก็ยี่ห้อ BAFO เหมือนกัน พอเปลี่ยน port ให้ตรงกันทุกอย่างก็เรียบร้อย แถมต่อ Real-Time Navigation ได้ด้วย ปัญหาต่อไปก็จะเอาไปวางไว้ที่ใหนในรถยนต์ ยังคิดไม่ออก
From : ฅนหลังเขา [ 20 พ.ย. 46 - 13:51:25 น. ]

ความเห็นที่ 36
คุณ คนหลังเขา ครับ
แล้วเราจะเอามาวางบนแผนที่ได้ไหม และจะ demo ให้เห็นว่าการเดินทางเป็นเช่นไร
ผมต้องซื้อแผนที่อีกราคาเท่าไร ถ้าได้จริงดังว่าแจ๋วไปเลย
เดี๋ยว ผมจะโทรไปหาคุณ ohw อีก ที ขอบคุณครับ todd

From : todd [ 21 พ.ย. 46 - 13:39:58 น. ]

ความเห็นที่ 37

ปกติcomputer desktop จะมีcomport ที่เป็นช่องต่อจริงๆ คือ com1และ2 ครับ
พอเราต่อ usbtoserial หรืออาจจะเป็นอุปกรณ์พวก bluetooth ก็ได้ driver ของhardware
ที่เราต่อเพิ่มเข้าไปจะจอง vertual comport หรือ comport เสมือนขึ้นมาครับซึ่งส่วนใหญ่ก็จะจองเบอร์comport ต่อจากcomport เดิมที่มีอยู่แล้วแต่ละเครื่องหรือแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกันทุกครั้งไปขึ้นกับว่า
มีอุปกรณ์อะไรมาจองเบอร์อะไรอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นก่อนติดตั้งควรดูที่device manager ก่อนว่ามีcomportอะไรอยู่บ้างเมื่อติดตั้งแล้วก็กลับไปดูอีกครั้งว่าเครื่องเรามีการจองport อะไรเพิ่มเข้ามา ใน win xp
สามารถกำหนดcomport เป็นเบอร์อะไรก็ได้ที่ยังไม่ถูกจองใช้โดยhardware ตัวอื่น
แล้วไปset ที่software ที่เราจะใช้ติดต่อกับgps ให้เป็น port ตรงกันกับที่จองไว้ก็ใช้ได้แล้วครับ
การต่อ usbtoserial ไม่ช่วยให้การส่งข้อมูลเร็วขึ้นครับ สูงสุดก็ไม่เกินที่การส่งแบบserial จะทำได้
กรณี ozi กับ garmin legend ทำได้แค่9600 ครับ เพราะถูกกำหนดให้ส่งได้แค่นั้น ในกรณีของsendmap
ผมเคยส่งได้สูงกว่านั้น แต่ก็ไม่เกินเพดานที่ serial interface จะทำได้
กรณีที่จะใช้ usb ต่อจาก pda เข้าตัว gps ยังทำไม่ได้ครับ เพราะubs port ที่เป็น host จะมีแต่บนpc ครับ
ตัวpda ทั่วไปจะเป็นslave เท่าที่ทราบจะมีpocketpc ของtoshiba บางรุ่นเท่านั้นครับที่เป็น host แต่ยังไง
ก็ไม่มีผู้ผลิต usbtoserial ทำdriver บนpocketpc ให้ครับ
ถ้าจะใช้gps บน pda เท่าที่ทราบตอนนี้ทำได้สามวิธีครับ
1 serial ผ่านทางสายรุ่นที่ใช้ สายserial ได้
2 CF gps card
3 bluetooth gps + bluetooth CF card หรือ bluetooth ที่มากับเครื่องpda


From : sawang [ 21 พ.ย. 46 - 16:53:48 น. ]


ความเห็นที่ 38
ถามคุณ sawang ครับ แล้วผมจะต่อ bluetooth กับ eTrex Venture ได้ใหม? ถ้าได้ทำอย่างไร Palm TungstenT ของผมมี bluetooth อยู่แล้ว แล้วผมจะต่อแบบ real-time ได้ใหม? ใช้ software อะไร? ผมตั้งใจจะเอาโนทบุคไว้ในรถโดยต่อ external monitor ขนาด 5" แบบจอแบน เห็นมีขายเยอะ ถ้า Palm ใช้ได้น่าจะสะดวกกว่าเยอะ
From : ฅนหลังเขา [ 21 พ.ย. 46 - 19:03:57 น. ]

ความเห็นที่ 39

ตอบคุณ todd ผมไม่ทราบว่าธุรกิจของคุณเป็นแบบใหน? ถ้าเป็นส่งของให้ลูกค้าประจำแต่เกรงว่าคนรถจะแอบไปลงของที่อื่น แบบนี้ไม่ต้องซื้อแผนที่ครับ ตัว Garmin eTrex มันจะทำแผนที่เอง คือเที่ยวแรกที่ไปมันจะทำแผนที่ให้ เราเอาแผนที่อันนั้นมา save ไว้ใน pc ครั้งต่อไปถ้าเขาวิ่งออกนอกทางหรือหยุดที่ใหนมันจะรายงานหมด อย่างที่ผมเคยมีฟลีทรถส่งน้ำมัน พวกนี้ชอบแอบไปขายน้ำมันตามทาง ถ้าแบบนี้มี eTrex จับได้หมด ยังไม่ต้องโวยวายก็ได้ ขับรถตามไปวันหลังโดยใช้ track ที่คนรถที่สงสัยทำไว้เป็นตัวนำทางแล้วตามไปรวบทั้งคนซื้อคนขายเลย
ตัวอย่างแผนที่ที่แนบมาผมทำโดยเอา eTrex Venture ติดรถจักรยาน ขี่ไปมันก็ทำไป เอามาใส่ pc แล้วโปรแกรม GPS Trackmaker (free ware) มันทำให้เสร็จ ถ้าวันใหนผมออกนอกทางนี้เอามาทับกันมันฏ็รู้ว่าไปที่ใหนมา หยุดที่ใหนมันก็บอก ทุกจุดบน track สามารถอ่าน speed, lattitude, longtitude ได้
ถ้าเป็นผมจะทำกล่องติดไว้บนหลังคารถ ให้เจ้าหน้าที่เอา eTrex ใส่กล่องก่อนรถออก และเก็บจากกล่องเวลารถกลับเข้ามา เอา track มาเทียบกับแผนที่ (track มาตรฐานที่ทำไว้) ใน pc จับเป็นตัวอย่างสักรายก็ไม่มีใครคิดทำอีกแล้ว
From : ฅนหลังเขา [ 21 พ.ย. 46 - 19:22:36 น. ]

ความเห็นที่ 40
สวัสดีครับพี่ๆ ทุกท่าน ผมเป็นน้องใหม่อ่ะครับ ไม่ได้ขี่ MTB แต่ศึกษาเกี่ยวกับ GPS ที่เวบนี้โดย ได้ความรู้มากเลยครับ ได้ทราบอะไรหลายอย่างตั้งแต่พื้นฐานเริ่มต้น แรกเริ่มอ่านก็ไม่ค่อยเข้าใจกลับมาอ่านซ้ำเรื่อยๆอีก เหมือนได้เรียนรู้เรื่องใหม่ซักเรื่องนึงเลย ผมไม่ได้ใช้ GPS เป็นเครื่องๆ แบบที่พี่ๆใช้ เช่น GARMIN แต่ผมใช้ Pocket PC กับ CF GPS แล้วก็เพิ่งเริ่มใช้ด้วย ไม่ทราบถึงโปรแกรมไรซักอย่างนึงเลย แต่โหลด OZIexplorer มาใช้ทั้ง PC และ PPC และก็ได้ใช้ MPA ด้วย แต่ยังไม่มีเวลาที่จะทำแผนที่อย่างที่พี่ๆ แนะนำเลย ไม่มีความรู้ทางด้านตัดต่อภาพอีกต่างหาก อยากจะรบกวนถามพี่ๆ ว่ามีพี่ๆ คนไหนใช้ PPC กับ CF GPS เหมือนผมบ้างไหม แล้วถ้ามีช่วยแนะนำโปรแกรมนำทาง หรือโปรแกรมที่พี่ๆ คิดว่าใช้ดีมีคุณสมบัติเหมือนเครื่อง GPS จริงๆ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ หวังว่าพี่ๆ คงกรุณาแนะนำผมด้วย อีเมล์ผม e20rrw@hotmail.com ครับ อยู่ปากน้ำ สมุทรปราการครับ
From : e20rrw [ 21 พ.ย. 46 - 20:25:00 น. ]

ความเห็นที่ 41
คุณ e20rrw ช่วยบอกหน่อยซิว่า CF GPS คืออะไรครับ ผมไม่รู้จัก
ตอนนี้ชักจะมี application แตกออกมาก เดี๋ยวคงได้เห็นอะไรใหม่ๆ
แน่ๆเลยครับคุณ ฅนหลังเขา และคณะ
From : Trek 730 [ 22 พ.ย. 46 - 10:14:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 42 [ 22 พ.ย. 46 - 11:40:56 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับ อ. Sawang … คห 37 ชี้ทางสว่างได้มากเลยครับ ... ตามข้อมูลที่ให้มา สำหรับผม ก็คงไม่ต้องไปดิ้นรนเสียตังค์หาซื้อสายยูเอสบีแล้วเพราะความเร็วในการโหลดไม่เพิ่มขึ้นจากการต่อแบบ Serial ดังที่ว่าไว้

เป็นไงครับพี่หลังเขา แผนที่ของพี่”งอก”ได้เยอะเลยครับ สวยอีกต่างหาก ดูตามลายเส้นแล้ว ไม่ใช่เพียงแค่นำแทรคสดมาใช้เป็นข้อมูลดิบแน่นอนเพราะปกติจะต้องมีการเดินทางย้อนไปย้อนมา เห็นชัดว่ามีการ Filter/Screen เพื่อย่อยข้อมูลดิบเสียด้วย ถึงได้ออกมาเนี้ยบอย่างนี้ อีกไม่นานคงตีฝรั่งพัทยากระจุยแน่ครับ

มีสมาชิกใช้จีพีเอสในรูปแบบของคุณ e20rrw เยอะครับ คงได้รับการตอบสนองแน่นอน

From : Wang    [ 22 พ.ย. 46 - 11:40:56 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 43 [ 24 พ.ย. 46 - 11:10:30 น. ]

web moderator

SmartMAP Viewer Bkk v 4.0 ถูกใช้เป็นครั้งแรกในการกำหนดจุดนัดพบของทริป ชวนปั่นหนองใหญ่ ดังภาพตัวอย่างด้านบนนี้นะแล้วครับ ..... จะเห็นได้ว่า v 4.0 นี้ แผนที่ชานเมืองละเอียดขึ้นอีกโขเลยเมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นเก่า

เพื่อนๆที่ไม่ใช่คอเมาเทนไบค์แต่อยากลองลิ้มรสความมันส์ระห่ำของยานสองล้อที่ใช้พลังแข้งขับเคลื่อนล้อหลัง วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ไปหนองใหญ่เมืองชลฯด้วยกันสักตั้งสิครับ ทางคุณสมหมายและ”ปรือไบค์”ผู้จัด รับประกันว่าจะไม่โหดอย่างที่คิด ไม่ถึงขั้นพิการถาวรแน่นอน .... เจอกันที่ บิ๊กซี ติวานนท์ หรือยิงตรงไปที่ปั๊มหอย หนองปรือเลยก็ได้ คลิ๊กที่ลิงค์ไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับ ผมทำแผนที่จุดนัดพบทั้งสองจุดให้แล้ว .... งานนี้จะได้เจอพี่หลังเขาเจ้าถิ่นมั๊ยหนอ ?


From : Wang    [ 24 พ.ย. 46 - 11:10:30 น. ]


ความเห็นที่ 44
คุณคนหลังเขา เคยเก็บข้อมูลแถวเกษตรบางพระบ้างไหมครับ อยากดูแผนที่แถวนั่น
คือผมปั่นอยู่ซอย บ่อตกปลา 3 สาว ไปทะลุบางพระ แล้วไปทางเกษตรบางพระแล้วเลี้ยวซ้ายกลับมาออก เส้นมณีแก้ว เคย
From : เซนหลุยส์ [ 24 พ.ย. 46 - 17:04:44 น. ]

ความเห็นที่ 45
ถึงคุณ คนหลังเขา และ คุณหวัง และทุกๆท่าน ครับ
จาก คหที่ 39 งานที่ทำเป็นการรับจ้างลากตู้คอนเทนเนอร์ เข้า ออก ระหว่างท่าเรือคลองเตยและปริมลฑลโดยจะต้องมีการบันทึกเส้นทางทุกครั้งที่รถวิ่งกลับมาที่ลานจอด
เพื่อที่จะตรวจสอบเส้นทางว่าทำไปตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมายและ ให้เป็นการเฉลี่ยเส้นทางและระยะทางของทุกๆคัน ทุกๆ คน และคิดเบี้ยเลี้ยงด้วย (ถ้าผมอธิบายไม่เข้าใจขอโทษด้วย)
ผมต้องการอุปกรณ์ ที่มาใช้ติดตั้งแทน กล่องดำ แต่เสียดายตังเพราะว่ากล่องดำไม่สามารถใช้งานอย่างอื่นได้อีก และแต่ก่อนที่ขี่จักรยานได้เข้ามาอ่าน ในนี้บ่อยๆ เลยเข้ามารบกวนเพื่อนๆ
ในนี้อีก ผมว่าถ้าเป็นคนอื่นคงไม่เรื่องมากอย่างผม แต่ตอนนี้ถ้าว่างผมอยากหาเวลากลับไปอ่านบทเก่าๆ จะได้ไม่ต้องถามปัญหาเก่าๆ
ผมได้โทรไปคุยกับคุณ ohw แกให้ลองโทรไปหา คนขาย mcgell.. เขาว่า มี แผนที่มาให้ในเครื่อง ชื่อโปรแกรม MapSend Worldwide Basemap เป็นของที่เขาลงมาให้เลย ทีนี้ผมอยากรู้ว่ามีใครได้ใช้แล้วบ้างครับ เป็นอย่างไรบ้างมาเล่าให้ฟังบ้างครับ
From : todd [ 24 พ.ย. 46 - 17:12:42 น. ]

ความเห็นที่ 46
ตอบความเห็นที่38 ครับ
มีทางทำได้ครับคือในท้องตลาดต่างประเทศมีคนทำbluetooth dongle ขายตัวมันน่าตาจะเหมือนปลัก serial แบบ9pin ที่เราใช้ทั่วไปแต่ไม่มีสาย อุปกรณ์ตัวนี้จะมีdriver bluetooth built-in มาในตัวมัน ซึ่งจริงๆเขาออกแบบมาให้ใช้เป็นคู่แทนสาย ถ้าเรามี donggle ทีว่า2ตัวต่ออยู่กับอุปกรณ์อะไรก็ได้อย่างละชิ้นก็ทำไห้อุปกรณ์ทั้งสองชิ้นนั้นคุยกันแบบ serial ผ่าน bluetooth ได้แทนที่จะต้องต่อสาย serial ตามปกติ
ในกรณีของเราถ้าplam มี bluetooth แล้วก้ต้องหาdongle มาต่อกับgps ครับ แต่กรณีplam นี้ผมไม่เคยใช้ครับเลยไม่รู้ว่ามีsoftware หรือปล่าว ถ้าpocketpc ละก็เรามีozi-ce รองรับอยู่แล้วแค่configให้ozi-ce ใช้comport ที่จองโดยbluetooth บนเครื่องpocketpc ก็ใช้ได้แล้วครับ
ปัญหาคือdongle ทีว่าราคาสูงมากครับประมาณ8000 ต่อตัวแต่ก็ใช้ประโยชน์ได้กว้างขวางครับเพราะเอาไปต่อกับอะไรก้ได้ที่ใช้serial port ในการสื่อสาร
From : sawang [ 24 พ.ย. 46 - 23:02:55 น. ]

ความเห็นที่ 47
ถึงคุณ todd ครับ

คือว่าตอนนึ้ผมกำลังพัฒนาระบบ GPS Tracking อยู่ครับ ก็อาศัยข้อมูลจากการแอบอ่านเอาจาก thaimtb นี่แหละครับ จริงๆที่ทำนี่ก็ทดลองเอาไว้ใช้เอง แต่ถ้าคุณtoddสนใจก็ลองเมล์มาคุยที่
mrvcb@yahoo.com หรือจะให้ผมติดต่อกลับไปก็ได้ครับ เผื่อจะมีไอเดียดีๆ
From : tifosi (แอบอ่านเหมือนกัน) [ 25 พ.ย. 46 - 02:12:38 น. ]


ความเห็นที่ 48
ต่อยอดคห 46 ครับ
สำหรับ palm มีหลายรุ่นที่สามารถสื่อสารเป็น bluetooth ได้ จะเป็นแบบ built-in หรือจะเสียบ card ก็ย่อมได้ แต่เจ้าตัวต่อ bluetooth เข้ากับ GPS เนี่ยนะ ตัวละ 8000 !! สำหรับมือสมัครเล่นแล้ว เปลี่ยนเป็นสาย serial ต่อตรงสบายกระเป๋ากว่าครับ serial cable สำหรับ palm มีให้เลือกหลายรุ่นใน http://www.mshandheld.com/mViewProduct.asp?cc=1602&dd=&age=1 เข้าใจว่าสำหรับ Tungstein จะเป็นราคา 650 บาท ไม่รวมค่าส่ง แต่ต้องอย่าลืมต่อ null modem ตัวผู้ไว้ตรงกลางด้วยนาครับ
From : Korn [ 25 พ.ย. 46 - 08:38:09 น. ]

ความเห็นที่ 49
อ. Wang ขี่ขึ้นเขา 75 กม. ผมคงไม่ไหวหรอกครับ ถิ่นผมอยู่แค่ 20 กม.รอบบ้านเท่านั้น เขาฉลากก็ไม่ขึ้นมานานแล้ว คนแก่มันจำเป็นต้องเจียมสังขาร ขี่วันละ 20 กม.ทุกวันร่างกายมันก็สบายดี ไปทรมานมันเกินกว่านั้นกลัวสู้ค่าหมอไม่ไหว
คุณ เซนหลุย แถวเกษตรบางพระผมไปขี่อยู่เหมือนกัน แต่ข้อมูลยังไม่ครบ แล้วจะโพสต์แผนที่มาให้วันหลัง วันก่อนผมไปขี่ริมคลองชลประธานเห็นมีจักรยานสวนมาคันเดียว ไม่ทราบว่าใช่คุณ เซนหลุยหรือเปล่า?
คุณ todd ผมว่า GPS อย่างที่พวกเราเล่นกันน่าจะใช้ได้ แผนที่ที่เขาให้มามีแต่ถนนสำคัญ แต่ก็น่าจะใช้ได้ พราะถนนที่ไม่มีในแผนที่เบสก็ทำเองได้ ของ Garmin บริษัท ESRI ตัวแทนจำหน่ายเขาทำแผนที่คิดว่าละเอียดพอใช้ ผมว่าคุณลองซื้อ Garmin eTrex Legend มาสักตัวแล้วมาลองเล่นดู อธิบายทางนี้เหมือนยาก เอามาเล่นแล้วจะเข้าใจง่ายขึ้น
ขอบคุณคุณ sawang และคุณ Korn ครับ ผมก็ว่าต่อ serial น่าจะง่ายกว่า แต่ TungstenT ของผมเมโมรีมันเกือบจะเต็มแล้ว ไม่มีพอสำหรับ waypoints หรือ track จาก eTrex ผมคิดว่าผมใช้โนทบุคดีกว่า
From : ฅนหลังเขา [ 25 พ.ย. 46 - 09:25:01 น. ]

ความเห็นที่ 50
คุณ : ฅนหลังเขา ครับ
คห. 39 ลองส่ง ไฟล์มาให้ผมได้ไหมครับ
จะลองเอามาตามดูด้วย Ozi ซึ่งมันดูได้หลายอย่างที่อยากรู้ ของผมรู้ตัวเลยว่าแรกๆก็ประมาณ 18-20 กม พอหลังๆก็ลดลงๆ
ลองใช้ Ozi ดูการวิ่งของเราหรือยังครับ ผมว่าโค้ชจักรยานใช้เทรนนักปั่นได้เลย
ไม่รู้ อจ.หวังเห็นด้วยไหม
From : Trek 730 [ 25 พ.ย. 46 - 09:47:22 น. ]

ความเห็นที่ 51
คุณ ฅนหลังเขา ครับ
ความเห็นผมว่า ใน MapPoint Asia ถ้าทำให้มีลำน้ำด้วย เหมือนกับใน
WorldMap ของ Garmin จะใช้ประโยชน์ได้ดีกว่านี้ สำหรับคนชอบเที่ยว
ตอนนี้ผมยังไม่ upgrade ตัว MPA เพราะดูว่าการลงทุนสูงไปหน่อย ถ้าต้อง
ซื้อ 2 version ในเวลาห่างกันไม่ถึง 6 เดือน จะคล้ายๆตอนเล่น Apple 8 bit
หรือวิทยุรุ่นแรกๆเลย จ่ายมากกว่าชาวบ้านทั่วไป ผมจะหยุดพักก่อนน่าจะดีกว่า
From : Trek 730 [ 25 พ.ย. 46 - 10:23:07 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 52 [ 25 พ.ย. 46 - 11:23:52 น. ]

web moderator


คุณ todd .... ถ้าลักษณะงานเป็นดังที่กล่าวไว้ในคห 45 ... ใช้จีพีเอสราคาถูกๆสักเครื่องหนึ่ง เช่น eTrek เหลือง (หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็จะได้ eTrek Venture พร้อมสายสัญญาณ ... คุ้มค่ากว่า) หรือเครื่องรับยี่ห้ออะไรก็ได้ที่เชื่อมต่อกับ OziExplorer ได้ นำไปติดต้งไว้บนรถลาก ... เมื่อจบงานก็นำเครื่องรับมาเปิดเส้นทางตรวจสอบ โดยใช้ OziExplorer เป็นเครื่องมือในการดึงไฟล์เส้นทาง จากนั้นเปิดไฟล์เส้นทางนี้บนแผนที่ SmartMap Vewer Thailand v 3.0 (ต้องมี SmartMap Viwer Bkk v 3.0 ด้วย แล้วต้องติดตั้งเครื่องมือ gpsX เพิ่มเติม) ..... วิธีการนี้ พวกเราใช้กันประจำ

ทางเลือกที่สอง ... เปิดดูเส้นทางที่บันทึกจากเครื่องรับจีพีเอสบนโปรแกรมแผนที่ Emap Explorer Thailand ของ บ. บางกอกไกด์ ... ได้ยินว่าสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องรับจีพีเอสได้หลายยี่ห้อ แต่ผมยังไม่เคยลอง ... คงต้องไปหาข้อมูลเอาเอง หรือไม่ก็รอฟังความเห็นเพิ่มเติมพร้อมภาพแผนที่ตัวอย่างจากผู้ที่เคยใช้นะครับ

มีข้อมูลอัปเดทเพิ่มเติมใน คห 61 นะครับ

From : Wang    [ 25 พ.ย. 46 - 11:23:52 น. ]


ความเห็นที่ 53
- ใช่แล้วครับคุณหลังเขา เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วผมได้ขี่สวนกับรถคันหนึ่ง แล้วสวัสดีทักทายไปในเส้นที่ผมเรียก ซอยบ่อตกปลา 3 สาว เส้นนั่นเป็นคลองชลประทานหรือครับ ปกติไปขี่แถวไหนกหรือครับ
- คุณหวังครับ แล้วไม่มีชิปส่งสัญญานมาที่ GPS เราได้หรือครับ เหมือนเครื่อง Rino ที่สามารถติดต่อกันได้
- คุณwang e-trek รุ่นประหยัด สีเหลือง จะเห็นตำแหน่งเราเลื่อนไปบนแผนที่บนจอด้วยหรือไม่ หรือจะมีเฉพาะ รุ่น legend ครับ เช่น ถ้าเราไปในทางที่เราไม่เคยไป แล้วถ้าวนไปเจอทางเดิม จะแสดงบน เครื่องขณะนั่นหรือไม่
- แล้วทุกรุ่นสามารถทำแผนที่ดูบน คอมฯ ได้เหมือนกันใช่ไหมครับ
From : เซนหลุยส์ [ 25 พ.ย. 46 - 14:32:06 น. ]

ความเห็นที่ 54
วันนั้นผมไปทำแผนที่ถนนเลียบคลองชลประธาน วิธีทำก็คือเอา GPS คิดไว้ที่แฮนด์แล้วก็ขี่ไปตามถนน มันก็จะโรยผงขนมปัง (สำนวน Garmin) ไปตลอดทาง เอามาต่อเข้า pc มันก็จะเห็นรอยขนมปัง ทำไปนานๆก็เป็นแผนที่ ผมไม่ใช่มืออาชีพจึงเล่นไปทำไป จะส่งเป็น file สำหรับ Ozi คงลำบากเพราะมันเอามาจากหลายไฟล์มาต่อกันแล้วเอาไปเขียนภาษาไทยใน Paint
คุณเซนหลุย GPS มันก็ทำได้แค่หาจุดแต่ละจุดที่ผ่านไปว่า lat. และ lon. เท่าไร เราจะเอาจุดพวกนี้มาทำอะไรก็ได้ สมัยผมเป็นนักเรียนเราต้องทำด้วยกล้องและโซ่ จะเอาไปเข้ากับแผนที่คนอื่นก็ต้องเอากล้องส่องดาวจริงๆ มันไม่ง่ายแบบนี้ หามาสักเครื่องแล้วจะเข้าใจเอง อ่านอย่างเดียวงงปล่าๆ ผมว่ามันคุ้มที่จะมีนะ ทำอะไรได้หลายอย่าง อย่างหนึ่งที่ได้ใช้แน่ๆก็เป็นเครื่องวัดความเร็วของจักรยาน แม้แต่ในรถยนต์ผมก็ใช้ดูความเร็วจาก GPS
From : ฅนหลังเขา [ 25 พ.ย. 46 - 17:21:16 น. ]

ความเห็นที่ 55
ผมว่า ไฟล์ที่มีอยู่ ถ้า attach มากับจดหมาย ก็น่าจะอ่านได้ และไปหาถูกโดยไม่ต้องดูรูปแผนที่ครับ
From : Trek 730 [ 26 พ.ย. 46 - 08:56:59 น. ]

ความเห็นที่ 56
ตอนนี้ผมอยู่กรุงเทพฯ ไฟล์มันอยู่ในอีกเครื่องหนึ่ง กลับไปแล้วจะส่งไปให้ครับ
From : ฅนหลังเขา [ 26 พ.ย. 46 - 09:36:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 57 [ 26 พ.ย. 46 - 11:06:38 น. ]

web moderator


พี่หลังเขาเอาไฟล์มาโพสท์ในกระทู้เลยครับ Format อะไรก็ได้ ไม่เกี่ยงแล้วครับ เดี๋ยวนี้แปลงได้หมด

คห 53 ... เจ้า Rino สื่อสารสองทางด้วยคลื่นวิทยุในย่าน FRS (Family Radio Service) ที่เปิดให้ใช้อย่างเสรีในอเมริกา จำกัดกำลังส่งไว้ไม่เกิน 0.5 watts รัศมีทำการตามสเปคก็ประมาณ 2 ไมล์ในที่แจ้ง .... (เทียบเท่า ว.เครื่องแดงที่ใช้ในบ้านเรา แต่เป็นคนละย่านความถี่กัน แต่เมืองไทยอนุญาตให้ใช้ได้แรงกว่าเยอะ ถ้าเป็น Handy ก็ไม่เกิน 5 watts, Base Station ไม่เกิน 10 watts) ... ด้วยเหตุนี้ ถ้าใช้ Rino ใน Trial ป่าเขา รับ-ส่งได้เกิน 700 เมตรก็เก่งแล้วครับ

From : Wang    [ 26 พ.ย. 46 - 11:06:38 น. ]


ความเห็นที่ 58
สำหรับท่านที่ชื่นชอบในการสร้าง map ด้วยตัวเองเพื่อ upload เข้าเครื่อง garmin รุ่นที่มี map memory และชอบอ่านวิธีการอย่างเป็นเรื่องเป็นราวม้วนเดียวจบ ฝรั่งเขารวบรวมคำถามต่างๆที่มีใน web board ของเขามาให้เราอ่านอย่างต่อเนื่องไม่ต้องกระโดดไปมา ขอเชิญไปที่
http://plrecgps.pp.org.pl/bin/view/GPS/UserMaps
http://plrecgps.pp.org.pl/bin/view/GPS/GPSmapperGuide
http://plrecgps.pp.org.pl/bin/view/GPS/PFMsyntaxDescr
http://plrecgps.pp.org.pl/bin/view/GPS/FAQUserMaps
ส่วนภาคภาษาไทยฉบับรวมเล่ม(ใน web)คงต้องรอหน่อยนะครับ....ไม่ทราบว่าคุณโนกับอ.หวังเห็นเป็นเช่นไรในการรวมเล่ม
From : Korn [ 26 พ.ย. 46 - 16:38:12 น. ]

ความเห็นที่ 59
เห็นด้วยกับคุณ Korn น่าจะทำภาคภาษาไทยฉบับรวมเล่ม(ใน web) ครับ
From : ชวน [ 27 พ.ย. 46 - 07:38:49 น. ]

ความเห็นที่ 60
ดีครับ คุณ Korn ไม่งั้นคนใหม่ คนเก่าก็เถอะ งมหากันนาน
From : Trek 730 [ 27 พ.ย. 46 - 09:42:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 61 [ 27 พ.ย. 46 - 11:39:06 น. ]

web moderator


ต่อจาก คห 52
ผมได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากการที่คุณ Todd โทรไปคุยกับ Technical Support ของบางกอกไกด์ ดังนี้ .....” Emap Explorer Thailand สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องรับจีพีเอสด้วย NMEA Protocol เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และไม่สามารถ Import ไฟล์ฟอร์แมท plt, mps, gtm ฯลฯ ได้ “

เนื่องจากเครื่องรับของกามิน ส่งข้อมูลของเส้นทาง และ WP ที่บันทึกไว้ในเครื่องออกมาด้วยการเชื่อมต่อแบบ Garmin Protocol (“Gamin” Serial Data Format) เท่านั้น ... ก็พอจะลงความเห็นได้ว่า Emap Explorer Thailand “ไม่”สามารถโหลดเส้นทางที่บันทึกไว้ในเครื่องรับของ Garmin มาแสดงได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการต่อเชื่อมโดยตรง หรือเปิดไฟล์ทางอ้อมโดยใช้ OziExplorer, MapSource, GPS TrackMaker ฯลฯ เป็นร่างทรง ..... ทำได้แต่เพียงเชื่อมต่อกับเครื่องรับจีพีเอสด้วย NMEA Protocol เพื่อแสดง(และอาจบันทึก)ตำแหน่งได้ในแบบ Real Time เท่านั้น .... หมายความว่า ขณะใช้งาน จะต้องลากเอา Laptop ไปด้วย

เกร็ด ..... มีเครื่องรับจีพีเอสเพียงบางยี่ห้อเท่านั้น เช่นยี่ห้อ MLR ที่ใช้ NMEA Protocol ในการโหลดเส้นทางและเวย์พอยท์ที่บันทึกไว้ออกมา แต่ตัวโปรแกรมที่ต่อเชื่อมกับ MLR จะต้องสนับสนุนโดยมีชุดคำสั่งเพื่อการนี้อยู่พร้อมด้วย ดังภาพ

เมื่อเป็นเช่นนี้ การใช้งานในลักษณะของคุณ Todd ก็คงจะถูกขีดวงให้แคบลงเหลือ GPS ยี่ห้อที่เชื่อมต่อกับ OziExplorer รู้เรื่อง + OziExplorer + SmartMAP Viewer BKK & Thailand v 3.0 + gpsX เท่านั้น

อนึ่ง ข้อความข้างบนนี้ เขียนจากข้อมูลปริมาณจำกัดที่ได้รับเข้ามาเท่านั้น ผมเองยังไม่เคยเห็นและทดสอบ Emap Explorer Thailand แม้แต่น้อย .... อาจจะมีลูกเล่นอื่นแฝงเร้นอยู่อีก ผู้ใดได้ลองชิมแล้ว ก็ช่วยร่อนข้อมูลเข้ามาเติมกันนะครับ

คห 58, 59, 60 … เห็นควรด้วยครับ ยินดีสนับสนุนอีกแรง ถ้าเพื่อนๆท่านใดมีเวลาพอที่จะมาช่วยทำได้ ยินดีสนับสนุนด้านฉากหลังของเวปครับ

From : Wang    [ 27 พ.ย. 46 - 11:39:06 น. ]


ความเห็นที่ 62
Software Updates
MapSource software version 5.4 as of November 17, 2003
http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=209
From : ชวน [ 28 พ.ย. 46 - 08:00:14 น. ]

ความเห็นที่ 63

To: P'Wang
A spy cam on the space : IKONOS
From : Ohw [ 28 พ.ย. 46 - 12:59:49 น. ]

ความเห็นที่ 64
คุณ Korn ครับ ในความเห็นที่ 58 เคยทำแล้วเอารูปลงใน eTrex ได้เหมือนที่แสดงเลยหรือครับ ภาพที่เรา scan เอาลงได้เลยใช่ไหม? ก็ดีเลยจะได้ลองอ่านตามดู

From : Trek 730 [ 28 พ.ย. 46 - 15:52:50 น. ]

ความเห็นที่ 65
มาอีกแล้วครับท่านสวัสดีทุกๆคนเลย
ตอนนี้ผมกำลังตั้งหน้าตั้งตาหาซื้อ etrex legend อยู่ไปดูของ amazon แล้วถูกดีแต่ไม่มี
ส่งของมาไทยเลยตอนนี้ หาดูshop online แถวๆบ้านเรานี่แหละได้เรื่องยังไงจะมาเล่าให้ฟัง
รูปคุณ ohw แถวๆไหนเนี่ย ไม่เห็นบอกเลย บ้านใครเหรอ
From : todd [ 28 พ.ย. 46 - 16:25:08 น. ]

ความเห็นที่ 66
อ. หวังครับผมต้องรบกวนอีกแล้ว มีเพื่อนจะไป ฮ่องกง วันที่ 6 ธค นี่
จะรบกวน ขอชื่อร้าน,แผนที่และอุปกรณ์เท่าที่จำเป็น และช่วย ประมาณราคาให้ด้วยครับ
เป็น etrex legend นะครับ ไม่ทราบว่าจะแพงกว่า สิงคโปร์ รึเปล่า ขอบคุณล่วงหน้าครับ
คุณ tifosi e mail ผม i_todd@mweb.co.th คุยกันในนี้ก็ดีนะครับ มีพี่ๆคอยชี้แนะ
เวลาตัดสินใจไม่ถูก ช่วยๆกันดูหลายคนสนุกดี
From : todd [ 28 พ.ย. 46 - 18:40:56 น. ]

ความเห็นที่ 67
คุณ Trek 730
แผนที่ที่ upload เข้า memory map ของ GPSr (GPS reciever) จะได้เฉพาะ vector map เท่านั้น การ scan map จากแผนที่กระดาษจะได้เป็น raster map ซึ่งต้องกระทำการใดๆให้เป็น vector map ก่อน ดังกล่าวไว้ในตอนหนึ่งของ web page ที่ผมแนะนำ ดังนี้ครับ

Approach 2: Creating the map visually with GPSMapEdit

This approach is the most recommended for beginners, but is also routinely used by experienced map authors. It is described in detail at User Maps. In short, you load a raster (scanned) map to GPSMapEdit, create objects visually using mouse techniques, then save the result as a .mp file. Then you export the map to the PFM format which actually means compiling (the cGPSmapper compiler is invoked behind the scenes). Finally, you upload the resulting .img file to your GPSr.

From : Korn [ 29 พ.ย. 46 - 08:38:13 น. ]


ความเห็นที่ 68
ขอบคุณครับ คุณ Korn จะพยายามเล่นกับ MapEdit ยังเล่นไม่เป็นครับ
From : Trek 730 [ 29 พ.ย. 46 - 08:42:22 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 69 [ 29 พ.ย. 46 - 10:57:19 น. ]

web moderator


ตายเห่ ... คุณโอ๋เล่นสั่ง IKONOS เล็งมาที่บ้าน ดูความเคลื่อนไหวของผมอย่างนี้ ผมก็หมดสิทธิ์ปั๊มแผ่น SMV Bkk v 4.0 ขายแล้วสิครับ ..... พี่หลังเขาก็หนีไม่พ้นนะครับ คุณโอ๋บอกมาว่าส่องเห็นบ้านขอบอ่างของพี่ชัดแจ๋วเลย หมดสิทธิ์ลงอ่างแล้ว

คห 65 …. ฮ่องกงไกลไป ไม่ได้ไปตั้งนานแล้ว ผมไม่ถนัดทั้งๆที่พูดกวางตุ้งคล่อง ญาติที่นั่นก็เยอะเป็นพรวน ถนัดแต่แดนฮกเกี้ยน”ลอดช่อง”ไปเช้าเย็นกลับใกล้ๆ ไว้รอคำตอบจากเพื่อนๆแล้วกันนะครับ ... อ้อ กระทู้เก่ามีรายงาน Peter ตลุยร้านค้าจีพีเอสในฮ่องกง ลองไปเปิดสารบัญค้นดู มีรูปเยอะด้วย หรือโทรฯ 01-425-9665 ต้าอ่วย(ก๋องหว่า)กับเจ้าตัวเลย

From : Wang    [ 29 พ.ย. 46 - 10:57:19 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 70 [ 29 พ.ย. 46 - 21:34:43 น. ]

web moderator

เมื่อเช้า แต่งชุดวิ่งออกกำลังแล้วลงเรือด่วนไปขึ้นท่าราชวงศ์ ไปเดินเล่นสำเพ็ง ผ่านหน้าร้านอาจารย์ Wang เห็นกำลังยืนทำโน่นทำนี่อยู่ .. กิจกรรมวิทยาทานเพื่อสาธารณะในกระทู้ "คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. " ก็ต้องใช้เวลาเยอะอยู่แล้ว .. ชาว Pantip(Blue Planet) บอกมาว่าเข้ามาดูและได้รับประโยชน์จากกระทู้นี้มากเลย .. ปีนี้เศรษฐกิจดีขึ้นคงมีลูกค้ามาซื้อของขวัญปีใหม่ที่ร้านอาจารย์ Wang มากขึ้น .. ระยะนี้อาจารย์ Wang คงแบ่งเวลากันพัลวัน แต่กุศลทานจากกิจกรรมสาธารณกุศลคงหนุนส่งให้สุขภาพกาย สุขภาพใจ และกิจการงานสำเร็จราบรื่นด้วยดี...

From : Pc    [ 29 พ.ย. 46 - 21:34:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 71 [ 1 ธ.ค. 46 - 01:21:26 น. ]

web moderatorโถ .. คุณ Pc อุตส่าห์มาจ่อถึงประตูแล้ว แต่ไม่ยอมให้เกียรติแวะเข้ามาทานน้ำชา อย่างนี้ยอมไม่ได้ คราวหน้าต้องหอบเบียร์มาแก้ตัวใหม่นะครับ ... คุณ Pc เองก็ไม่ได้ทำเพื่อส่วนรวมน้อยกว่าผมหรอก จะมากกว่าด้วยซ้ำ ยิ่งแผนที่จากปลายเมาส์ Illustrator ของคุณ Pc ที่นำมาโพสท์นำเที่ยวทั้งชานเมืองและชนบทเนี้ยบกว่าของผมเยอะเลย แถมมีบทความให้ความรู้ด้านความเป็นมา เป็นตำนานท้องถิ่นไว้ศึกษาหาความรู้ได้อีก ก็ขอให้สิ่งที่คุณ Pc ทุ่มเทด้วยใจนี้ ส่งผลดีกลับมายังตัวคุณ Pc ด้วยเช่นกัน

มีเพื่อนๆถามกันเข้ามาว่า หลังคาบ้านผมอยู่ตรงส่วนไหนของภาพดาวเทียมที่ถ่ายโดยคุณโอ๋ โดยเฉพาะที่เคยแวะมาบ้านผมแต่ดูภาพถ่ายจากอวกาศแล้วไม่คุ้น .... ก็คงอ๋อแล้วนะครับ

From : Wang    [ 1 ธ.ค. 46 - 01:21:26 น. ]


ความเห็นที่ 72
อจ.หวัง ถามว่า SMV Bkk v 4.0 ใช้กับ GpsX แล้วมี error มากไหมครับ
ตอนใช้กับ version 3 มีเส้นไม่ทราบจุดหมายปลายทางให้งงอยู่เสมอ แล้วตอนนี้เป็นยังไงกัน มันเป็นยังไง

From : Trek 730 [ 1 ธ.ค. 46 - 09:12:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 73 [ 1 ธ.ค. 46 - 11:04:19 น. ]

web moderator

gpsX ใช้กับ SMV Bkk v 4.0 ไม่ได้ครับ คงใช้ได้กับ Thailand v 3.0 & Bkk v 3.0 เท่านั้น ..... แต่ Bkk v 4.0 มี Built-in Tool ที่สามารถใช้งานในลักษณะของ gpsX ได้ครับ ... กระซิบว่าแผนที่ใน v 4.0 นี้ “สวย” มากกก ไว้ผมจะนำภาพมาลงให้ชมกันตอนประเดิมภาคใหม่นะครับ
From : Wang    [ 1 ธ.ค. 46 - 11:04:19 น. ]

ความเห็นที่ 74
อยากทราบว่า ภาพจากดาวเทียมบ้านคุณ wang เอามาจากที่ไหนหรือครับ
มีวิธีการอย่างไร
From : เซนหลุยส์ [ 1 ธ.ค. 46 - 11:54:13 น. ]

ความเห็นที่ 75
อจ.หวัง เฉลยได้เลยครับ เพราะที่บ้านเราอาวุธสงครามเก็บหมดแล้ว อย่ากลัว

From : Trek 730 [ 1 ธ.ค. 46 - 15:32:03 น. ]

ความเห็นที่ 76
อจ.หวัง...ถ้าจะซื้อ SMV Bkk v 4.0 แล้วจะมีส่วนลดราคาพิเศษให้สมาชิกหรือเปล่าครับ
หรือเอา v 3.0 ไปเทิร์น แล้วเพิ่มตังส์นิดหน่อยได้ไหม อิอิ
แล้วต้องใช้ 2 แผ่นเหมือนเดิมไหมครับ (Bangkok กับ Thailand)
From : ชวน [ 1 ธ.ค. 46 - 16:31:09 น. ]

ความเห็นที่ 77
ยกมือให้คุณชวน อีกหนึ่งเสียงครับ
From : Trek 730 [ 1 ธ.ค. 46 - 18:12:33 น. ]

ความเห็นที่ 78
อ หวังครับ จะให้ผม ซื้อsmv อันไหน จะได้ลอง
เอามาหัดใช้ดูก่อน
From : todd [ 1 ธ.ค. 46 - 18:14:52 น. ]

ความเห็นที่ 79
อยากทราบว่า gpsx ตาม คห.52 ของ อ.หวัง คืออะไรครับ และใช้อย่างไร?
From : ยอดดอย [ 1 ธ.ค. 46 - 23:01:06 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 80 [ 1 ธ.ค. 46 - 23:32:01 น. ]

webmaster

ตอบคุณยอดดอย .... รายละเอียดเกี่ยวกับ gpsx ลองคลิกที่สารบัญต้นกระทู้นี้ได้เลยครับ อยู่ในภาค 11 คห.ที่ 81 ครับ

ตอบคุณเซนหลุยส์ .... คุณโอ๋แกอยู่ Mappointasia นะซิครับ สั่งดาวเทียมซ้ายหันขวาหันได้ ... หุหุหุ


Wang
ความเห็นที่ 81 [ 2 ธ.ค. 46 - 01:28:39 น. ]

web moderator


SmartMap Viewer (SMV) ที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน มีสองตัวคือ Bkk v 3.0 และ Thailand v 3.0 … ถ้าจะใช้ความสามารถของ gpsX ด้วย จำเป็นต้องซื้อ Bkk v 3.0 ก่อน ... ในกรณีจะใช้ gpsX ให้ได้ทั่วไทย ก็ต้องซื้อ Thailand v 3.0 มาพ่วงทีหลัง ..... จะใช้ gpsX กับ Thailand v 3.0 โดยตรงไม่ได้ ยังไงก็ต้องมี Bkk v 3.0 ก่อน ... งงมั๊ยครับ ให้ซื้อทั้งคู่เลย จะได้ไม่งง

ในการใช้งานลักษณะของคุณ Todd คห 18 .. ต้องซี้อทั้งคู่นะครับ ถ้าจะต้องซื้อชุดใดชุดหนึ่งก่อน ให้ซื้อชุด Bkk v 3.0 มาลอง จะได้ซึมซาบกับการทำงานของ gpsX ด้วย

การรับเทิร์นสินค้าเก่าเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการถอยสินค้าใหม่แก่ลูกค้าผู้มีอุปการะตามข้อเสนอของคุณชวนนั้น ก็คงต้องขึ้นกับนโยบายของคุณโอ๋นะครับ ... หรือเอาเป็นว่า จ่ายราคาเต็ม ไม่มีส่วนลด ไม่มีการเทิร์น แต่ถ่ายภาพหลังคาบ้านแถมให้ด้วย จะพอรับได้มั๊ยครับ

From : Wang    [ 2 ธ.ค. 46 - 01:28:39 น. ]


ความเห็นที่ 82
เยี่ยมจริงๆ เลย ซื้อเครื่อง แถมภาพถ่ายหลังคาบ้านให้ด้วย
From : เซนหลุยส์ [ 2 ธ.ค. 46 - 07:59:14 น. ]

ความเห็นที่ 83
เรียนถามผู้รู้ทุกท่าน...
อยากทราบว่า GPS ของ Magellan น่าใช้หรือไม่ เห็นตอนนี้ ตัวแทนจำหน่ายเริ่มเข้ามาทำกิจกรรมการตลาดมากขึ้น และดูจาก spec เครื่องที่สามารถเพิ่ม memory ได้ด้วย SD card (รุ่น Meridian ) จะเป็นจุดที่ได้เปรียบกว่า GPS ของ Gramir หรือไม่ครับ
(ตัวผมเองยังไม่เคยใช้ GPS เลยนะครับ อยู่ในขั้นตอนมองหาอยู่ครับ)
From : Fatbeat [ 2 ธ.ค. 46 - 09:57:01 น. ]

ความเห็นที่ 84
อจ.หวัง...ภาพถ่ายหลังคาบ้านตาม ความเห็นที่ 71 มาจาก SMV Bkk v 4.0 หรือครับ เท่ห์จริงๆเลย
แล้วราคาตั้งไว้ที่เท่าไหร่ครับ? วางขายเมื่อไหร่ครับ?
From : ชวน [ 2 ธ.ค. 46 - 10:50:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 2 ธ.ค. 46 - 11:10:19 น. ]

web moderatorผมได้รับโทรศัพท์จากคุณกฤษณ์ซึ่งเพิ่งถอย iQue 3600 มาหยกๆ จึงได้ทราบว่าเจ้าไอคิวเนี่ยสามารถโหลดแผนที่ กทม ของ อ. Capecode ได้สบายบรื๋อ นั่นก็หมายความว่า สามารถโหลด MapGu ได้ไม่มีปัญหาแน่นอน ค่อยโล่งใจหน่อยครับ

ได้รับการจุดประกายอย่างนี้ ก็เลยต้องโหลดคู่มือไอคิวมาอ่านเล่นสักหน่อย เซิฟๆดูแล้ว เจอเจ้าโลโก้รูป “ส้น” กระแทกเข้ามาที่ลูกตา ... ก็อยากให้ทราบกันทั่วว่า เดี๋ยวนี้กามินใช้ “ส้น” แทนคำว่า Track แล้ว ตั้งแต่นี้ไป ผมก็คงต้องปรับเปลี่ยนคำที่ใช้เรียก Track ตามกระแสโลกาภิวัฒน์บ้างนะครับ จะได้ไม่ตกยุค ... อ้อ “ส้น” อันใหญ่ในภาพเนี่ย ผมขยายขึ้นมาเอง อุตส่าห์บรรจงทำเพื่อเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านจะได้รับการกระแทกเต็มๆเช่นกัน

สงสัยคุณชวนโดน “Track” กระแทกซะมึนไปใหญ่แล้ว ... ภาพถ่ายจากดาวเทียม IKONOS ไม่มีอยู่ใน Bkk v 4.0 นะครับ .... แต่รูปที่คุณโอ๋มาโพสท์เนี่ย เกิดจาการสั่งให้ดาวเทียมเล็งมาที่บ้านผม ... กำลังเสียวอยู่ว่า ถ้าดาวเทียมติดกล้องจับคลื่นความร้อนด้วย ผมทำอะไรในบ้านคงเห็นหมด ... Privacy ไม่เหลือหรออีกแล้ว

รู้สึกในเวปนี้ส่วนใหญ่จะใช้กามิน ... แต่ถ้าคุณ Fatbeat อยากจะลองเปลี่ยนขั้ว เพื่อจะใช้เป็นคานให้เกิดดุลยภาพแห่งอำนาจ ไม่ให้ยี่ห้อหนึ่งใดมีสิทธ์ขาดครองโลกแต่ผู้เดียว ให้แวะไปที่ลิงค์นี้นะครับ :
http://www.aerocommthailand.com/

From : Wang    [ 2 ธ.ค. 46 - 11:10:19 น. ]


ความเห็นที่ 86
เสนอคุณ Ohw.....
ผมว่าถ้า SMV เวอร์ชั่น 4 ออกใหม่ดีมากๆแล้วละก้อ น่าจะเก็บเวอร์ชั่นเก่าๆออกเสียจากท้องตลาด ลูกค้าใหม่และเก่าจะรู้สึกดีๆกันครับ ลองพิจารณาดูสักหน่อยน่าจะดี เหมือนนายกทักษิณเอาคำวิจารณืไปใช้ประโยชน์ ในตอนหลังๆนี่ไงครับ
From : Trek 730 [ 2 ธ.ค. 46 - 12:33:23 น. ]

ความเห็นที่ 87
ขอบคุณครับสำหรับคำตอบ คุณntb และ คุณหวัง ผมมีแต่ smv 3 thailand ก็ต้องเก็บตังค์ ไปอุดหนุน mappointasia อีกแล้ว ขอติดตามผลงานของวิทยากรผู้เสียสละทุกๆท่านในเวปนี้ ที่ให้ความรู้เรื่อง GPS เป็นอย่างดี
From : ยอดดอย [ 2 ธ.ค. 46 - 16:03:58 น. ]

ความเห็นที่ 88
Mappointasia version4 ออกแล้วหรือ? ถ้าผมจะเอามาเป็น background map ลงใน notebook จะได้ใหม?
From : ฅนหลังเขา [ 2 ธ.ค. 46 - 16:40:20 น. ]

ความเห็นที่ 89
เรียน อ.Wang
ผมเดาตั้งแต่ที่ลงเรื่อง SMV ใหม่ๆว่า น่าจะอยู่ใกล้บ้านพี่ชายผม เห็นรูปจากดาวเทียม ใช่จริงๆ บ้านพี่ชายผม คือบ้านชั้นบนทรงไทย ติดกับร้านของชำ บอกอย่างนี้ต้องนึกออก วันไหนไปเยี่ยมพี่ชายจะไปกดกริ่งขอกินน้ำ หน่อยจะได้ไหมครับ

From : ไม่แอบอ่านแล้ว [ 2 ธ.ค. 46 - 21:03:35 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 90 [ 3 ธ.ค. 46 - 11:17:35 น. ]

web moderator


SMV Bkk 4.0 คงจะออกประมาณต้นปีหน้านะครับ ทาง MPA กำลังขมีขมันเช็ค Bug กันอยู่เพื่อความสมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์ก่อนออกวางตลาด .... ส่วน Thailand v 4.0 ยังไม่ได้รับข่าวจากคุณโอ๋เลย .... เอ๊ะ ผมกลายเป็นประชาสัมพันธ์ของ MPA ไปตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย คงต้องคุยเรื่องอัตราเงินเดือนเสียแล้ว

พี่ชายคุณ”ไม่แอบ” ต้องเลี้ยวซ้ายไปนิดนึงใช่ไหมครับ อยู่ตรงข้ามบ้านหินอ่อนสามชั้น (บ้านคุณเกษม ) .... เพื่อนๆที่ผ่านมาแถวตั้งฮั่วเส็งธนบุรีก็เชิญแวะนะครับ มีน้ำท่าเลี้ยงอย่างอุดมสมบูรณ์ ถ้าต้องการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คงต้องแบกกันมาเองนะครับ ผมกินเป็นเพื่อนได้นิดหน่อย

From : Wang    [ 3 ธ.ค. 46 - 11:17:35 น. ]


ความเห็นที่ 91
อจ.หวัง ถอยหลังไปอีกซอยก็มีก๋วยเตี๋ยว หมูสะเต๊ะ อร่อยๆหลายอย่าง ริมถนนใหญ่เลยไงครับ ไม่ต้องเลี้ยงน้ำอย่างเดียวแล้ว วันหลังจะชี้ให้ดู พร้อมแผนที่ gps
From : Trek 730 [ 3 ธ.ค. 46 - 12:06:25 น. ]

ความเห็นที่ 92
เรียน อ.Wang
บ้านที่ต้องเลี้ยวซ้ายไปหน่อยหนึ่งใช่แล้วครับ รู้สึกจะมีสมาชิกในนี้คุ้นเคยแถวนั้นหลายคนนะ น่าจะชวนกัน ไปหาอะไรกินอร่อยๆ และแลกเปลี่ยน Idea กัน แถวนั้นมีร้านอร่อยบรรยากาศดีเยอะ ริมคลองบางกอกน้อยก็มี
From : ไม่แอบ [ 3 ธ.ค. 46 - 17:50:23 น. ]

ความเห็นที่ 93
ร้านที่ ตึกคอม ศรีราชา บอกผมว่า Thailand v4 ออกแล้ว เขาสั่งไปแล้วอีกสองสามวันคงจะได้
From : ฅนหลังเขา [ 3 ธ.ค. 46 - 18:39:39 น. ]

ความเห็นที่ 94
สมาชิกคุยกันตั้งนาน ยังไม่รู้จักหน้าตากันบ้างเลย น่าจัดไปถล่มบ้าน อจ.หวัง กันนะ อิอิ
From : ชวน [ 4 ธ.ค. 46 - 07:28:21 น. ]

ความเห็นที่ 95
ดีครับ ผมไปจากบ้านนี่ราว สิบนาทีถึงเลย ไม่ต้องใช้ gps ก้อด้าย
From : Trek 730 [ 4 ธ.ค. 46 - 09:36:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 96 [ 4 ธ.ค. 46 - 11:23:50 น. ]

web moderator


สงสัยทางห้างร้านเกิดสับสนเรื่องข้อมูลแล้วหละครับ ผมเช็คกับคุณ Astina แล้ว ได้ความว่า Thailand v 4.0 เป็นรูปเป็นร่างแล้ว แต่กำหนดการวางตลาดยังคงอยู่อีกไกล ยังไงก็ออกหลัง Bkk v 4.0 แน่นอนครับ

ถึงแม้เจ้า iQue 3600 จะใช้ขุมพลังจาก “ไข่มังกร” Dragonball 200 MHz (เข้าใจว่าเป็นมังกรทองแดงด้วย เพราะ Ball เป็นเอกพจน์ไม่มี s ) ในขณะที่ Xscale 400 MHz ออกวางตลาดมานานพอควรแล้ว ดูจะสเปคต่ำไปนิด แต่ทราบมาว่า รันแผนที่ กทม ของ อ. Capecode ได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุดเลย แถม Application จาก Palm OS 5 ก็ติดมาเพียบด้วย ..... จะรออีกนิดเพื่อ Hardware ที่ดีกว่าถูกกว่า หรือจะเอาเลย ก็คงเป็นคำถามอมตะนิรันดร์การในการซื้อสินค้า IT นะครับ

เอ .. คุยกันเรื่องจีพีเอสอยู่ดีๆ ไหงกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอยไปได้ ชักเละเหมือนสภาโจ๊กแล้วครับ ... เอาเป็นว่าแถวบ้านผม นอกจากน้ำท่าจะอุดมแล้ว ภักษาหารและมังสาหารก็บริบูรณ์ด้วย อยากทานก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวต้มก็แวะมาเลยครับ ยินดีกัดฟันเป็นเจ้าภาพตลอดรายการ ตอนจ่ายตังค์จะแย่งจ่ายก็ได้นะครับ ไม่ว่ากันอยู่แล้ว ... อ้อ อย่าพกจีพีเอสกันมาเยอะนะครับ เดี๋ยวจะเข้าข่ายชุมนุมวางแผนก่อการร้าย ยิ่งบ้านท่านนายกฯ อยู่ตรงข้ามฝั่งถนนนี่เอง บ้านท่านเติ้งอดีตนายกฯจีนก็อยู่ใกล้ๆด้วย

From : Wang    [ 4 ธ.ค. 46 - 11:23:50 น. ]


ความเห็นที่ 97
อยากรบกวนถามหน่อยครับ,ผมซื้อรถยนตร์ซีตรอง ซี8 มีจอและมี จีพีเอส แต่ต้องใช้ ซ๊ดี ผมอยากทราบว่าจะหาซื้อได้จากที่ไหนครับรบกวนช่วยตอบด้วย และผมมี garmin รุ่น จีพีเอส ทรี อยากทราบว่าต่างจากรุ่น จีพีเอส ทรีพลัส อย่างไร
From : มือใหม่หัดใช้ [ 5 ธ.ค. 46 - 23:55:39 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 98 [ 6 ธ.ค. 46 - 02:26:39 น. ]

web moderator


GPS III ไม่รองรับการโหลดแผนที่มาแสดงบนหน้าจอของเครื่องรับ ... ตรงข้ามกับ GPS III+ ซึ่งมีเมมโมรี่พิเศษขึ้นมาอีก 1.44 MB เพื่อสนับสนุนการโหลดแผนที่มาแสดงบนหน้าจอของเครื่องรับ ... ปัจจุบัน ทางกามินได้ยกเลิกสายการผลิตของทั้งสองรุ่นนี้ไปแล้ว ตัวที่มาแทนที่คือ GPS V

สำหรับซีดีแผนที่ที่จะนำมาใช้กับเครื่องรับที่ติดรถยนตร์มานั้น คงจะต้องเป็นซีดีซอฟแวร์แผนที่ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องรับจีพีเอสนั้นๆ ยากนักที่จะใช้ไขว้กับยี่ห้ออื่นได้ ถามไปที่สำนักงานใหญ่ของตัวแทนจำหน่ายรถยนต์น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนกว่า ตรวจสอบให้แน่ใจว่า แผนที่ครอบคลุมทางหลวงและทางรองในประเทศในระดับที่น่าพอใจหรือไม่ก่อนควักกระเป๋านะครับ

เอาละครับ ถึงอีกวาระหนึ่งที่เรามีอันต้องย้ายบ้านไปเม้าท์กันต่อในภาคใหม่แล้วนะครับ ตามลิงค์ไปเลย –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=25588

From : Wang    [ 6 ธ.ค. 46 - 02:26:39 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ