00001
คุณว่าน้ำมันดีเซลจะขึ้นไปถึงลิตรละเท่าไร
คุณว่าดีเซลจะขึ้นราคาไปถึงลิตรละเท่าไรครับ ผมจำได้ว่า 7 ปีที่แล้ว ดีเซลราคาลิตรละ 9-10 บาท เมื่อ 2 ปีที่แล้วราคาลิตรละ 25 บาท วันนี้ 45 บาทแล้วครับ มันจะขึ้นไปถึงไหนกันนะ เมื่อ 2 ปีที่แล้วนึกไม่ออกเลยว่าราคาน้ำมันดีเซลจะแพงกว่าน้ำมันเบนซินไปได้อย่างไร วันนี้มันเป็นไปแล้ว
By : เต็มถัง 2500 [ 6 ก.ค. 51 - 19:58:31 น. ]

<<หน้าก่อน
ความเห็นที่ 31
น่าจะเกินลิตรละห้าสิบบาทภายในปีนี้
From : koko [ 8 ก.ค. 51 - 12:56:15 น. ]

ความเห็นที่ 32
จากข่าวผู้ผลิตคือกลุ่มโอเปคบอกว่าการบริโภคน้ำมันจริงไม่ได้เพิ่มขึ้นเหมือนกับราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น ซึ่งตรงข้ามกับข้อมูลที่อเมริกาพยายามโทษว่าเพราะจีนเป็นต้นเหตุอันดับหนึ่งและอินเดียเป็นอันดับสองโดยที่อ้างว่าทั้งสองประเทศใช้น้ำมันเพิ่มอย่างมากมายทำให้ราคาขึ้นตาม แต่ข้อมูลที่โอเปคเผยออกมามากลายเป็นว่าเพราะค่าเงินดอลฯ ที่อ่อนทำให้นักเก็งกำไรนำเงินเหล่านั้นมาซื้อน้ำมันกักตุนน้ำมันอย่างมหาศาลเพื่อเก็งกำไรในอนาคตมากกว่า แม่ไม่บอกว่าประเทศไหนแต่ในโลกนี้ประเทศที่มีคลังสำรองน้ำมันมากที่สุดในโลกคงไม่มีประเทศไหนที่มากเท่าไอ้กัน เจอไม้นี้เข้าเห็นไอ้กันช่วงหลังเงียบไปเลย ปตท.แค่ตามน้ำเศษเสี้ยวอันน้อยนิดของสาเหตุท่านั้น
From : อีกหนึ่งความเห็น [ 8 ก.ค. 51 - 14:45:04 น. ]

ความเห็นที่ 33
..แล้วคุณเชื่อไหมว่า ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเขาเติมน้ำมัน เต็มถัง 12,000 บาท (หนึ่งหมื่นสองพันห้าร้อยบาท)
แล้วคุณอยากอยุ่ญี่ปุ่นใหม..
From : คนไทยใช้น้ำมันถูก [ 8 ก.ค. 51 - 15:31:14 น. ]

ความเห็นที่ 34
เทียบกันไม่ได้ครับ ญี่ปุ่นจัดเก็บภาษีต่างๆสูงมากก็จริง
แต่ในด้านคมนาคมรัฐบาลญี่ปุ่นนำเงินภาษีพัฒนาส่งเสริมมากๆ
ดูอย่างรถไฟหัวจรวดซิครับมันเร็วพอๆกับเครื่องบิน
คนก้อนิยมการเดินทางโดยรถสาธารณะมาำำำกกว่ารถส่วนตัว
ลองมีรถไฟฟ้าผ่านบ้านผม ผมก้อเลิกขับรถไปทำงานไปใช้รถไฟฟ้าเหมือนกัน


From : รักเธอประเทศไทย [ 8 ก.ค. 51 - 16:27:09 น. ]


ความเห็นที่ 35
เพื่อนผมที่ญี่ปุ่นเงินเดือนสองแสนนิดๆบอกได้เลยว่าเยี่ยงจน

วันก่อนขับรถ 350 โลจากที่ประจำๆเหยียบ 120-130 ลงเหลือ 80-90 ประหยัดคร่าวๆได้เกือบๆ 400 บาท VIGO 3000 นะ
ปกติใช้เวลาสามชั่วโมกว่าๆตอนนี้สี่ชั่วโมงกว่าๆ เสียเวลาไปชั่วโมงนึงประหยัดได้เกือบสี่ร้อย...โอเคขึ้นนิดนึง

ปตท ผมว่าออกเป็นหุ้นกู้ด้อยสิทธ์ก็ได้นะ กี่ปีๆก็ว่าไป

ถ้ารัฐบาลบอกว่าแก้ไขไม่ได้ก็ลาออกไปเถอะ เหมือนที่บอกว่า กทม จะแก้ไขรถติดได้ อีกชาตินึงก็ไม่ได้ แต่ต้องมีแนวทางออกมามอมเมาประชาชนที่ชอบเชียร์บ้างนะครับ
From : ครับ [ 8 ก.ค. 51 - 18:11:16 น. ]


ความเห็นที่ 36
น้ำมันแพงทั่วโลก พร่อ มรึง
ทำไมมาเลย์อยู่ติดเรา ถูกกว่าวะ
กรูว่าไอ้รัฐบาน(ไม่ใช่บาล)ชุดนี้ แมร่ง มรึง ไม่ช่วยปชช.มากกว่า
สาดดดดดดดดดดดดด.
From : ไปไป... [ 9 ก.ค. 51 - 10:50:32 น. ]

ความเห็นที่ 37
ถ้าพลังไทยเพื่อไทยประชาชนก็สบายไปกันหมดแล้ว
แต่นี่ไม่รู้ว่าพลังไทยเพื่อใคร เราจึงต้องกระเสือกกะสนกันขนาดนี้ มันบีบทุกทาง
หนีไปทางใหนมันก็เตรียมขึ้นราคาหมด เป็นยังไงบ้างล่ะสินค้าผูกขาดจะตั้งราคายังไงก็ได้
กำไรอื่อ อ้างโน้นอ้างนี่เพื่อจะขึ้นราคาตลอด ไม่ได้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนใหญ่เลยแม้แต่น้อย
From : พลังไทยเพื่อใคร [ 9 ก.ค. 51 - 22:40:31 น. ]

ความเห็นที่ 38
มาเลย์ตอนนี้รัฐเค้าอุดหนุนเงินให้อยู่ และเค้าผลิตได้เองในประเทศส่วนนึงครับ มันก็เลยถูกกว่าบ้านเรา แต่จริงๆบ้านเราก็ผลิตได้ส่วนนึงนะ ไม่มาก แค่มากกว่าบรูไน 555 แต่คนเราเยอะมันเลยไม่พอใช้ต้องน้ำเข้ามาเยอะกว่าที่ผลิตได้เองเยอะมากๆ

เรื่องน้ำมันแพงผมว่าคงต้องทำใจ เพราะราคาตลาดโลกมันแพงจริงๆ ที่ฟังข่าววันก่อน ราคาตลาดโลกนะ น้ำมันดิบ 140 ล่าสุดรู้สึกจะลงมา 136 แล้ว น้ำมันสุกอยู่ที่ 147us แต่ดีเซลวิ่งไป 180us แล้วคร้าบพี่น้อง และประเทศเราใช้ดีเซลมากกว่าเบนซินเกือบเท่าตัว ส่วนนึงที่แพงก็มาชดเชยดีเซลด้วย

ใครมาเป็นรัฐบาลก็ช่วยให้น้ำมันถูกไม่ได้หรอกครับ แต่ว่าอย่างน้อยควรมีนโยบายที่ชัดเจน แผนการดำเนินการที่มันชัดเจน ไม่ใช่วันนึงบอกไบโอดีเซล มาอีกวันไม่เอาแล้วเปลี่ยนใหม่ เรื่องราคาแก๊สก็ไม่ตัดสินใจออกมา คนก็คาดเดาไปกันเอง จะขยับตัวไปติด LPG ก็กลัวแพง จะติด NGV ก็ยังไม่พร้อม

วันก่อนฟัง ปตท มาออกรายการไทยมุง บอกว่ารถใช้ NGV มี 70000 คัน แต่ LPG 1.2 ล้านคัน ตัวเลขที่ยกมาผมไม่รู้ว่าเค้าพูดจริงหรือเปล่าหรอก แต่ลองคิดดูว่า แค่รถ 70000 คัน ยังไม่สามารถบริหารให้มีแก๊สเติมได้พอกับความต้องการได้เลย แล้วถ้าอนาคตอยากให้มีรถติด NGV 1.2 คันแทน LPG จะทำกันยังไงครับ แปลกที่ LPG ที่ไม่มีคนสนับสนุนเลย แต่กลับรับมือกับรถ 1.2 ล้านคันที่ ปตท อ้างได้ ใครเก่งกว่ากันเนี่ย

NGV ในประเทศไทยผลิตอยู่คนเดียว ซึ่งเจ้าตัวก็บอกเองด้วยซ้ำว่าเป็นมหาชน องค์กรที่แสวงหาผลกำไร คำถามคือ รัฐมีนโยบายสนับสนุนให้คนไทยหันไปใช้พลังงานที่ผูกขาดเพื่ออะไร วันนี้กดราคาต่ำให้คนมาใช้ พรุ่งนี้ปล่อยลอยตัวจะเป็นยังไง คนทำธุรกิจเค้ายังต้องบริหารความเสี่ยงเลย ถ้ามีลูกค้ารายใหญ่เจ้าเดียว วันไหนมันขอลดราคา ขู่จะย้ายหนีโรงงานปิดแน่ เค้าต้องหาเจ้าอื่นมากระจายความเสี่ยง แล้วนโยบายรัฐบาลเราล่ะ ที่บอกให้คนไปติดๆ สนับสนุนเงินกู้ ได้หาทางกระจายความเสี่ยงบ้างหรือยัง

เห็นแต่ว่ารัฐพูดเหมือนปตท เป๊ะ หน่วยงานกำกับดูแลต้องเป็นคนที่กำกับดูแลสิ แต่ภาพที่เห็นมันกลายเป็นเดินตามเกมส์เค้าซะหมด มันควรเป็นเช่นนี้หรอ
From : . [ 9 ก.ค. 51 - 23:23:55 น. ]


ความเห็นที่ 39
////////////////////////////////////////////////ง่ายนิดเดียวเอา ปตท //////////////////////////////////////////////////////// กลับมาเป็นของรัฐเหมือนเดิมอย่าให้ตกไปอยู่กับนายทุนใหญ่ครับรู้ๆกันอยู่ ปตท กำไรเท่าไรใครได้ประโยชน์คิดเอาครับท่านผู้เจริญในปัญญา
From : ต้องจับติดคุกพวกขายชาติ [ 10 ก.ค. 51 - 11:51:49 น. ]

ความเห็นที่ 40
มันเทียบกับญี่ปุ่นไม่ได้หรอก ค่าแรงขั้นต่ำต่อเดือน 7-8 หมื่น บาท

From : เสือ อต. [ 11 ก.ค. 51 - 08:16:56 น. ]

ความเห็นที่ 41
เรื่องจริงที่น่าเจ็บปวดของรัฐบาล + ปตท
ที่โกหกประชาชน..... ความจริงอันน่าเจ็บปวด
ในตอนนี้ของประเทศชาติ

เรื่องจริงที่น่าเจ็บปวดของรัฐบาล + ปตท ที่โกหกประชาชน ผมเป็นกัปตันเรือบรรทุกน้ำมัน แต่ไม่ขอบอกชื่อนะครับ ขณะนี้เรือผมได้ทอดสมออยู่ที่หาดแหลมเจริญ (ระยอง) เพื่อรอรับน้ำมันดีเซลจากIRPCหรือTPIเก่าละครับ แต่เมื่อปตทได้ซื้อไปก็เปลี่ยนชื่อเป็นIRPC ผมรับน้ำมันเพื่อส่งไปที่เขมรและเวียดนาม

เรื่อผมบรรทุกก๊าสLPGไม่ได้เพราะไม่ใช่เรือบรรทุกก๊าซ แต่ผมมีเพื่อนที่เป็นกัปตันเรือบรรทุกแก๊สLPGอยู่หลายคนพวกจะมารับ แก๊สLPGจากIRPCเพื่อไปส่งเขมรและเวียดนาม เหมือนผม เดือนละหลายเที่ยวเรือ ขณะที่ผมกำลังโพสอยู่นี่ก็มีเรือแก๊สรอรับอยู่ 3 ลำ

ตั้งแต่ผมเดินเรือมายังไม่เคยเห็นเรือแก๊สที่นำเข้าเลยแม้แต่ลำเดียว มีแต่เรือส่งออก ปตท บอกได้นำเข้าแก๊ส มาจากต่างประเทศปีละเป็นล้านตัน (มันโกหก) แล้วเขาเอาเข้ามาทางไหนละครับ ถ้าทางเรือผมไม่เคยเห็น เคยเห็นแต่เรือส่งออก ลองมาดูที่แหลมเจริญที่ระยองซิครับมีเรือมาคอยรับทุกวันละครับ เพื่องส่งไปเขมร เวียดนาม แล้วไอ้นักวิชาการด้านน้ำมันที่มาออกรายการตาสว่างนะครับ เขาเป็นอดีตคนที่ทำงานปตท สิ่งที่เขาพูดนะ เป็นการแก้ต่างให้ปตททั้งนั้น (มันโกหก) เพราะมันได้หุ้น ปตท

ปตท ได้ไปลงทุนในการวางท่อแก๊สNGV จากมาเลเซีย และพม่า ตั้งหลายแสนล้านบาท ปตทจึงต้องการให้คนไทยใช้ NGV เพราะก๊าซ
NGVเขามีกันทุกประเทศละครับ เขมรตอนนี้ก็เจอ ก๊าซ NGV อยู่หลายหลุม เวียดนามก็เจอ พม่าเขาก็มีเยอะ ทั่วโลกเขามีกันหมด ถ้าคนไทยไม่ใช่NGV แล้วปตท จะเอาไปขายใครละครับ ต้องบังคับให้คนไทยใช้ให้ได้ โอยอ้างว่าก๊าซNGVปลอดภัยกว่า จริงๆแล้วไม่ใช่หลอกครับ อันตรายพอๆกันละครับ เพราะNGVเป็นก๊าซที่มีแรงดันสูง โอกาศที่จะระเิบิดก็ยอมมีสูงตามไปด้วย ถ้ามันอยู่ในกระโปรงหลังรถ มันจะออกไปไหนละครับ มันก็จะระเบิดอยู่ที่ท้ายรถละครับ ตอนนี้ยังไม่มีเรือลำไหนสามารถบรรทุกก๊าซ NGVได้เลย เรือที่บรรทุกLPGไม่สามารถ บรรทุก NGVได้ เพราะNGV มีแรงดันสูงกว่าLPGหลายเท่า ปตท เลยไม่สามารถส่งออกได้ นอกจากมาหลอกขายคนไทย ตอนนี้โรงกลั่นเป็นของปตท เกือบหมดแล้ว ปั้มน้ำมันที่ไม่มีโรง
กลั้นก็ต้องไปซื้อน้ำมันจากปตทมาขายอีกที เลยต้องขายแพงกว่าปตท ปตทไม่ได้ช่วยอะไรคนไทยเลยนะครับ


อ้างอิงจาก กัปตันเรือเดินสมุทร บริษัทแห่งนึง โดย gasthai.com

ข้อมูลจาก พนักงาน ปตท. (คนใน) คนหนึ่งที่ยังรักประเทศชาติ อยากจะให้พวกเราทวงคืน ปตท ให้กลับมาเป็นสมบัติของชาติ

ไม่ใช่ เอาแต่ผลประโยชน์ไปให้กับผู้ถือหุ้น (นักการเมืองชั่วๆ) ที่จ้องจะเอาแต่โกงบ้านโกงเมือง จนชาวบ้านเดือดร้อน...จนถึงทุกวันนี้...
From : ฅนดมแก๊ส [ 11 ก.ค. 51 - 09:23:46 น. ]


ความเห็นที่ 42

เงินตัวเดียว
ทำให้คนทำได้ทุกอย่าง
ขอให้คนชั่วมัน ตกนรกทุกชาติไป
"ปตท"


From : แงซายขี่เสือ ณ คลองรังสิต [ 11 ก.ค. 51 - 13:58:08 น. ]


ความเห็นที่ 43

คห.39 ใจเย็นๆครับ คนที่ปลุกปั่นบ้านเมืองเขารู้จุดอ่อนว่าคนไทยว่า"เชื่อถือคำพูดต่อๆกันแต่ไม่ชอบไปหาข้อมูลเท็จจริง"

ที่ว่า "ปตท.กลับมาเป็นของรัฐเหมือนเดิมอย่าให้ตกไปอยู่กับนายทุนใหญ่ครับรู้ๆกันอยู่ ปตท กำไรเท่าไรใครได้ประโยชน์คิดเอาครับท่านผู้เจริญในปัญญา"


ผู้ถือหุ้นใหญ่ในปตท. ดูได้จากตลาดหลักทรัพย์ ไปใส่ชื่อ PTT ที่ช่องค้นหา แล้วอ่านรายชื่อผู้ถือหุ้น จะแสดง17 อันดับแรก ซึ่งเป็นสถาบันทั้งหมด หุ้นใหญ่สุดคือ กระทรวงการคลัง รองมากองทุนวายุภักษ์

From : ช่วยชี้นำผู้อื่นด้วย [ 11 ก.ค. 51 - 21:05:56 น. ]


ความเห็นที่ 44
ไม่มีสิ้นสุด..........ถ้ายังมีคนใช้น้ำมัน
From : เอ [ 12 ก.ค. 51 - 06:52:05 น. ]

ความเห็นที่ 45
ไอ้เหี้ย ปตท.

เราต้องช่วยกันอย่าไปอุดหนุนมัน
From : จบไม่มีรัย [ 12 ก.ค. 51 - 08:28:11 น. ]


ความเห็นที่ 46
!!!! ไม่ได้มีแต่ ปตท. !!!!

เตรียมตัว เตรียมใจ กับ(ไบโอ)ดีเซล 20 บ./ลิตร
บางจากเขากำลังเร่งมืออยู่ เห็นว่าภายในปีนี้

................อย่ามัวแต่ด่ากัน .................

มีคนมากมาย พยายามหาทางออกมาช่วยกันใหญ่แล้ว
?? พวกเราด้วย...ประหยัดกันสุดๆหรือยัง??

ไม่ต้องคิดว่าช่วยชาติก็ได้ ประหยัดเพื่อลูก-หลานไง

................อย่ามัวแต่ด่ากัน .................
From : c:;q [ 12 ก.ค. 51 - 15:18:16 น. ]


ความเห็นที่ 47
เรานักปั่นไม่ต้องอาศัยเชื้อเพลิง เเต่เราควรรู้ไว้ว่าทำไมรัฐ พยายามที่จะขึ้นราคาLPG

FW: พี่ที่ ESSOส่งมาให้ครับช่วยๆๆๆ กันส่งต่อมากๆๆ จะได้ให้ความรู้ ว่าเราถูกรัดเอาเปรียบจากบริษัทเหล่านี้และมีรัฐที่ช่วยปิดบัง

ผมได้มีการรวบรวมข้อมูลและประมวลสถานะการ์ณต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนี้
เรื่องของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศไทย ไม่ว่าเป็น ดีเซล เบนซินแก๊สโซฮอลNGV หรือ LPG ต่างก็ยังไม่ได้ลอยตัวครับ
ถ้าให้ลอยตัวเหมือนกันหมดราคาเชื้อเพลิงที่กล่าวถึงก็คงจะขึ้นราคา แต่คงไม่เกิน 3 บาทต่อลิตรครับ แต่ที่ ปตท.ซึ่งไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ
เป็นบริษัทเอกชน เช่น เอสโซ เชลล์ มาออกข่าวว่าต้องขึ้นราคาแก๊ส LPG อีก 11 บาทนั้น เขาอ้างอิงจากราคาตลาดโลกแต่ประเทศไทยผลิตได้เองส่วนหนึ่ง
จากแหล่งผลิตในประเทศ และจากการกลั่นน้ำมันดิบประเทศในยุโรป ไต้หวัน เกาหลี อินเดีย และอีกหลายประเทศรัฐบาลเขามีนโยบายสนันสนุนผู้ใช้แก๊ส
ทั้ง NGV และ LPG ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรมในครัวเรือน หรือในการขนส่ง ด้วยสาเหตุที่ว่า แก๊ส LPG และ NGV เป็นเชื้อเพลิงสะอาด (clean fuel) หรือพลังงานสะอาด (clean energy) ลดมลภาวะในอากาศที่เกิดจากการใช้เชื้อเพลิงประเภทเบนซินหรือดีเซลประโยชน์ที่ได้รับจากการสนับสนุนตรงนี้คุ้มกว่าผลเสียที่ก่อให้เกิดทางสังคม เช่นโรคทางเดินหายใจ หรือโรคอื่นๆ มากหลายประเทศรัฐบาลเขาออกมาประกันราคา NGV และ LPG ว่าจะไม่ขึ้นภายในเวลาหนึ่งเพื่อส่งสริมให้ประชาชนเขาลงทุนติดตั้งระบบแก๊สในรถยนต์

ในประเทศไทย การใช้แก๊ส LPG ในรถยนต์มีมามากกว่า 20 ปีเท่าทีผมจำความได้หรือมากกว่านั้นถ้าจำไม่ผิดรัฐบาลเองในยุคก่อนมีนโยบายส่งเสริมการใช้LPG เหมือนกับประเทศอื่นๆ ด้วยซ้ำ แต่มาในยุค ปตท. แปรสภาพจากรัฐวิสาหกิจที่เป็นสมบัติของคนทั้งประเทศไปเป็นบริษัทเอกชนที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์(ด้วยการขายหุ้นราคาถูกกว่าราคาจริงเบื้องต้น เปรียบเสมือนเอาสมบัติของประเทศมาขายในราคาต่ำกว่าราคาจริงให้กับพวกพ้องคนรวยไม่กี่ตระกูล) รัฐบาลกับมีนโยบายสนับสนุนการใช้ NGV ในรถยนต์โดยให้คำมั่นว่าจะคงราคา NGV ไว้ที่ กก. ละ 8.50 บาท ส่วน LPG ที่เคยส่งเสริมนั้นไม่พูดถึง

แต่มาเร็วๆ นี้ ปตท. และ รัฐบาล ออกมาอ้างว่าต้องขึ้นราคา LPG เพราะอุ้มสุดตัว และบีบผ่านทาง ปตท. ไม่ให้เกิดปั้มแก๊ส LPG หรือด้วยวิธีการอื่นๆ และจะขึ้นราคา NGV อีก ... ทีนี้มาตอบข้อสงสัยว่าทำไม ปตท. หรือรัฐบาล ผ่านกระทรวงพลังงานสนับสนุนการใช้ NGV สุดตัว และพยายามบีบให้เลิกใช้ LPG มีดังนี้

1. ปตท. เป็นผู้ผูกขาดธุรกิจ NGV แต่ผู้เดียวในประเทศไทยไม่มีการแข่งขัน
2. ปตท. รับซื้อแก๊สธรรมชาติ (natural gas) จากพม่าผ่านทางท่อส่งมายังราชบุรีซึ่งการวางท่อส่งแก๊สนี้ทำให้เกิดปัญหากระทบกระเทือนสภาพแวดล้อมซึ่งเป็นการลงทุนของคนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ ปตท.ที่เรารู้กันอยู่ปตท. จำเป็นต้องขาย NGV ให้มากที่สุดเพื่อคุ้มกับเงินที่ต้องจ่ายให้พม่าเป็นค่าแก๊ส
3. ปตท. ต้องแสดงผลประกอบการเป็นกำไร เพื่อให้ผู้ถือหุ้น (ใหญ่)พอใจ เพื่อให้ผู้บริหาร ปตท. ได้อยู่ในตำแหน่ง ได้รับผลประโยชน์เป็นเงินเดือนค่าจ้างสวัสดิการ ที่สูงลิ่ว4. นักการเมืองที่ดูแลกระทรวงพลังงาน เป็นอดีตพนักงานระดับสูงของ ปตท.
5. ปตท. สนับสนุนการใช้ NGV ด้วยการโฆษณา ประชาสัมพันธ์และการสนับสนุนราคาถังแก๊ส NGV จำนวนหนึ่ง แต่ไม่ยอมลงทุนสร้างปั้มแก๊ส NGV ให้ทั่วประเทศและระบบส่งแก๊ส NGV ไม่สามารถหาผู้ร่วมลงทุนจากเอกชนรายอื่นๆ ได้เพราะเขารู้ว่าไม่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ เป็นเหตุผลทางการเมืองและผลประโยชน์ของ ปตท. เอง (ขอย้ำว่า ไม่ใช่ผลประโยชน์ต่อสังคม) อีกทั้งข้อจำกัดทางเทคนิคไม่เป็นที่นิยมของผู้ใช้รถยนต์เท่า LPG ปตท. จึงต้องหามาตรการอื่นมาบีบ

การที่ ปตท. ทำอย่างนี้ เป็นเรื่องที่เข้าใจเพราะเป็นบริษัทเอกชนย่อมหาหนทางใดๆ ก็ได้เพื่อให้ได้กำไรสูงสุดเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้น (ขอย้ำอีกครั้งว่าไม่ใช่ผลประโยชน์ของสังคม)แต่การที่ภาครัฐผ่านทางกระทรวงพลังงานเลือกปฏิบัติโดยสนับสนุนการใช้ NGV ในรถยนต์สุดตัว โดยไม่สร้างโครงสร้างพื้นฐานให้ เช่น ระบบการส่งแก้ส NGV ปั้มแก๊ส NGV และบีบการใช้ LPG ในรถยนต์ ถือว่าไม่เหมาะสม รัฐบาลควรให้ข้อมูลกับประชาชนอย่างถูกต้องถึงผลได้ผลเสียต่อสังคมของการใช้พลังงานทางเลือกและควรกำกับดูแลไม่ให้บริษัทเอกชนบริษัทใดบริษัทหนึ่งเอาเปรียบสังคม เรื่อง ปตท. บีบไม่ให้ตั้งปั้มแก๊ส LPG เป็นเรื่องจริงครับ เมื่อ 26 ธ.ค. 48 ผมคุยกับเจ้าของกิจการโรงบรรจุแก๊สแห่งหนึ่งในภาคเหนือเขาบอกว่าค่าการตลาดจากการขายแก๊ส LPG สูงคุ้มค่ากับการลงทุนเปิดปั้มแก๊สเติมรถยนต์มากกว่าการเปิดปั้มเบนซิน ดีเซล แต่ ปตท. บีบไม่ให้ตั้ง มิฉะนั้นจะไม่ส่งแก๊ส LPG ให้และแก๊สที่มาส่งก็มาจากแหล่งผลิตในประเทศที่ลานกระบือนี่เอง ส่วนการตั้งปั้มแก๊ส NGV เขาไม่กล้าลงทุนเพราะแพงมาก มีรถยนต์ใช้น้อยไม่คุ้ม และมีอุปสรรคเรื่องระบบขนส่งแก๊ส NGV

... ทีนี้มาตอบข้อสงสัยว่าทำไม ปตท. หรือรัฐบาล ผ่านกระทรวงพลังงานสนับสนุนการใช้ NGV สุดตัว และพยายามบีบให้เลิกใช้ LPG LPG สามารถกลั่นจาก น้ำมัน(ซึ่งมีต้นทุนสูงนำเข้า) และก๊าซธรรมชาติ (ซึ่งมาจากอ่าวไทยของเราเอง) NGV (ก๊าซมีเทน)ได้จากการแยกก๊าซธรรมชาติซึ่งมีอยู่ประมาณ 66 mol% LPG (c3+c4) 6 mol% แล้วทำไมจะไม่ควรสนับสนุนการใช้ NGV จะซื้อน้ำมันต่างชาติมากลั่นทำไม

อ้างอิงข้อมูลของกระทรวงพลังงานที่เป็นข้อมูลราชการ ที่ http://www.eppo.go.th/info/T25.html เรานำเข้า natural gas ปี 2005 156,733 bbl/day จากปริมาณการใช้568,742 bbl/day หรือ 27.55 % ของการใช้ในประเทศไทย ซึ่งก็คือนำเข้าจากพม่า เสียเงินตราต่างประเทศให้พม่า

ข้อมูลการส่งออก LPG ครับ จากกระทรวงพลังงาน ตาราง 34 ที่ http://www.eppo.go.th/info/T34.html ไทยส่งออก LPG ปี 2005 เฉลี่ยเดือนละ 150 ล้านลิตรเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้น 8.5 % จากปี 2004 (นั่นคือส่งออก LPG มากขึ้น) ขณะที่ปริมาณแก้ส LPG ที่ใช้ในรถยนต์ของไทยประมาณปีละ 100 ล้านลิตร หรือแค่ 10% ของแก้ส LPG ที่ส่งออกทั้งปียังมีเหลืออีกมากสำหรับสนองความต้องการในประเทศซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในครัวเรือนและอุตสาหกรรม

LPG ได้มาจากสามแหล่งครับ คือ
หนึ่ง> เป็นผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมันดิบทำเบนซิน ดีเซล ถ้าไม่ใช้ก็ต้องเผาทิ้ง
สอง> ปนมากับน้ำมันดิบที่ขุดได้จากบ่อน้ำมันหรือแก้ส ถ้าไม่ใช้ก็ต้องเผาทิ้ง สาม กลั่นจากแก้สธรรมชาติ (natural gas)
ส่วน NGV> ได้มาจากการกลั่นจากแก้สธรรมชาติ NGV เหมาะสำหรับรถสาธารณะขนาดใหญ่เนื่องจากอุปกรณ์ยุ่งยากราคาสูงและต้องใช้ถังแก้สความดันสูงจำนวนมากจากการศึกษารายงานนโยบายการใช้พลังงานของ APEC ที่ไทยเป็นสมาชิกหนึ่งในยี่สิบเอ็ดประเทศ ไทยเป็นประเทศเดียวที่จำกัดการใช้ LPG และส่งเสริม NGVในรถยนต์ทั้งๆ ที่ผลิต LPG ได้เกินความต้องการต้องส่งออกไปขายและยังต้องสั่งแก้สธรรมชาติจากพม่าเป็นปริมาณประมาณหนึ่งในสี่ของการใช้ในประเทศฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลียต่างส่งเสริมและสนับสนุนการใช้แก้ส LPG ในรถยนต์ ด้วยมาตรการทางภาษีและสนับสนุนราคา LPG ให้ต่ำกว่าเบนซิน ดีเซล ประมาณครึ่งหนึ่ง ประเทศที่กล่าวมายกเว้นออสเตรเลียต่างต้องนำเข้า LPGไม่มีแหล่งเองเหมือนประเทศไทยฮ่องกงเอง ได้เปลี่ยนให้รถแทกซี 90 เปอร์เซ็นต์มาใช้แก้ส LPG ด้วยการให้เงินสนับสนุน และกำลังมีโปรแกรมใหม่ที่จะเปลี่ยนรถบัสเล็ก 5,000คันมาใช้แก้ส LPG (ย้ำ LPG) ด้วยเงินสนับสนุนและมาตรการส่งเสริมของรัฐบาล

เราผลิต LPG ได้ปีละประมาณ 3,200 ล้านลิตร ส่งออกประมาณ 800 ล้าน (25%)ใช้กับยานยนต์ (แบบเว่อร์ๆ 2 เท่าเลย) 200 ล้านลิตร ที่เหลืออีก 2,200 ล้านลิตร หายไปไหนครับ ไปอยู่ภาคครัวเรือน ให้ประชาชนใช้หุงต้ม 1,000 ล้าน อยู่ภาคอุตสาหกรรม ทำอาหาร ทำแก้ว หลอมโลหะ ฯลฯ อีก 1,200 ล้าน แล้วไอ้ที่มาโกหกปาวๆๆๆ ว่า รถยนต์ใช้แกสทำให้โครงสร้างพลังงานเสียหายเพราะรัฐฯ ต้องชดเชยถึงกิโลละ 11 บาท .. หรือลิตรละ 6 บาท (มาได้งัยก็ไม่รู้) .. ชดเชยให้ใครกัน? ชดเชยให้คนใช้รถ .. 200x6 = 1,200 ล้าน ชดเชยให้คนทำกับข้าวกิน .. 1,000x6 = 6,000 ล้าน (สาธุ) ชดเชยให้พ่อค้านายทุน ผลิตสินค้า = 1,200x6 = 7,200 ล้าน (ก็ .. ยังดี.. ของจะได้ไม่แพง) ชดเชย ((Embedded image moved to file: pic06840.gif)Huh!!!!?? ชดเชยทำไม) ให้กับการส่งออก 800x6 = 4,800 ล้าน!!!!!

บ.น้ำมัน ไม่รวยพุงปลิ้นวันนี้ ก็ไม่รู้จะพูดงัยแล้ว...เบนซิน91 หรือเบนซิน95 ต้องนำเข้าน้ำมันดิบ 100 %แก๊สโซฮอล นำเข้าเป็นน้ำมันดิบเพื่อกลั่นเป็นเบนซิน 90 % และยังเป็นเอธานอลส่วนหนึ่งที่เราผลิตไม่พอ ดังนั้นเท่ากับนำเข้ามากกว่า 90 %แต่รัฐบาลโปรโมตสุดลิ่มทิ่มกบาล LPG ไม่ต้องนำเข้าเพิ่มเติม ได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบส่วนหนึ่งกับแยกจากแก๊สธรรมชาติของไทยหรือพม่าอีกส่วนหนึ่ง มีเหลือขายต่างประเทศลองใช้หัวแม่เท้าคิดดูก็แล้วกันครับใช้เบนซิน 100 ล้านลิตร หรือแก๊สโซฮอล 90ล้านลิตรก็ต้องนำเข้าน้ำมันดิบในจำนวนที่มากกว่าใช้ LPG 100 ล้านลิตรไม่ต้องนำเข้าน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นเพราะจากกระบวนการกลั่นเหลือใช้จนต้องขายต่างประเทศารนำLPG 100 ล้านลิตรมาใช้แทนน้ำมัน เมื่อเทียบกับการใช้เบนซิน90ล้านลิตร หรือเบนซินในแก๊สโซฮอล 80กว่าลิตรแบบไหนจะเสียเงินตราของชาติมากกว่ากัน(ให้อัตราสิ้นเปลืองLPGมากกว่าประมาณ 10 %)แบบไหนประหยัดเงินตราของชาติมากกว่ากัน ต่อให้คิดโดยเสมอภาคนั่นคือหากชดเชยก็ชดเชยเท่ากันหรือไม่ชดเชยก็ต้องไม่ชดเชยเหมือนกัน ค่าการตลาดต่อลิตรเท่ากัน ***จุดที่จะประหยัดเงินตราต่างประเทศมากที่สุดคือ จุดที่มีจำนวนผู้ใช้ LPG มากขึ้นจนแทบไม่มีเหลือส่งออก เพราะเราก็ไม่ต้องนำเข้าน้ำมันดิบมากกว่าเดิมหากจำนวนคนที่ใช้ LPG เพิ่มขึ้นจากเดิมจนถึงจุดที่เราแทบไม่เหลือ LPG ส่งออกนอกนั้นใช้เบนซินหรือโซล่า หรือแม้แต่แก๊สโซฮอลก็ตามจะต้องนำเข้าน้ำมันดิบอีกเท่าไหร่

อย่าเพิ่งไปกลัวเลยครับ ผมว่าที่ปตท ออกมาขู่เรื่องราคาแก๊ส lpg ว่าราคาจะลอยตัวราคาที่แท้จริงต้องบวกเพิ่มอีก 9บาท ต่อลิตร ตกลิตรละ18บาท สงสัยจะเป็นอุบาย ของปตท ที่จะทำให้คนที่คิดจะติดlpg ลังเลใจแล้วมาติด ngvแทน

From : เอามาฝาก [ 12 ก.ค. 51 - 22:33:12 น. ]


ความเห็นที่ 48
การยึดคืน ปตท โดยอำนาจรัฐ และอำนาจของศาล โดยไม่จำเป็นต้องซื้อคืน
จริงๆ ทุกประเทศ มีกฏหมาย อยุ่ข้อนึงครับ
กล่าวคือ ธุรกิจใด ที่ส่งผลกระทบ กับประชาชน และ ประเทศชาติโดยรวม
เป็นธุรกิจ ที่ ถ้ารัฐไม่ควบคุมจะก่อให้เกิดปัญหา ต่อความมั่นคงของประเทศ
รัฐ สามารถ ยึด ธุรกิจ นั้น กลับมาเป็นของรัฐได้ โดยผ่าน ขั้นตอนของศาล

ณ ที่นี้ ปตท เข้าข่าย
เนื่องจาก
1 เป็นต้นทุนพลังงานของทุกส่วน ไฟฟ้า น้ำประปา โรงงานอุตสาหกรรม ภาคครัวเรือนต้องพึ่งปตท ทั้งสิ้น
2 ปตท ตอนนี้เรียกได้ว่าผูกขาดตลาด ไปแล้วเนื่องจาก
2.1 ได้รับการเอื้อประโยชน์จาก.................. ผู้ที่มีอำนาจ
2.2 ได้เข้าไปถือ หุ้นในโรงกลั่นอื่นๆเช่น TPI / บางจาก / ไทยออย มากกว่า 50% แต่หลายๆคนไม่ทราบ ซึ่งส่งผลให้ ธุรกิจโรงกลั่น และปริโตเคมี ปตทกินรวบ 80-90% ของตลาด
3 ปตท พยายาม น้ำวัตถุดิบที่จำเป็น สำหรับการดำรงชีพ และช่วยเหลือ คนไทย พยายาม นำไปสร้างมูลค่า ให้กับ ตนเองและพวกพ้อง โดยผู้เดือดร้อนก็คือประชาชน

แต่ตราบใด ที่ผู้มีอำนาจ ยังคงเป็นผู้ที่ได้รับประโชยน์จากจุดนี้ ก็คงไม่ทำอะไร เพราะ พวกท่านเหล่านั้น ไม่ได้กระทบกระเทือน จาก ภาวะราคาน้ำมันแพง ดังกล่าว ลิตร ละ 200 ก็ไม่เป็นไร เพราะ รถพวกท่าน เบิกได้ ไม่ได้ควักเงินจ่ายเอง


แต่จะมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือ ในการลงทุนในตลาดหุ้น
แต่ ในตลาดหุ้น ชาวบ้านตาดำๆ ไปเอี่ยวด้วยมั้ย ตอบ ไม่
แต่ ในการลงทุน จากต่างประเทศ ชาวบ้าน เอี่ยวด้วยมั้ย ตอบไม่ มีกี่คนที่จะได้ ทำงานในบริษัทข้ามชาติ (ทำอย่างอย่างกับทาส)

คนเสียผลประโยชน์คือใคร
กลุ่มนายทุน
From : ท่าจะดี [ 12 ก.ค. 51 - 23:09:23 น. ]


ความเห็นที่ 49
น้ำขึ้นให้รีบตัก
ประชาชนเดือดร้อนชั่งมัน
แถมยังมายุให้ ประชาชนทะเลาะกันเองว่าไปแย่ง LPG มาใช้
ภาคครัวเรือนหรือขนส่งน่าจะมีสิทธิเท่ากัน
หันมาใช้แก็สก็ลดการใช้น้ำมัน รถยนต์หันมาใช้ LPG 10,000 คัน
ก็ลดการใช้น้ำมันไป 10,000 คัน เหมือนกัน
ของคนไทยก็น่าจะให้คนไทยด้วยกันใช้ ไม่ใช้เอาไปขายให้ต่างประเทศเพื่อหวังกำไรน่าด้าน ๆ
ไม่ต้องมาหลอก
From : เซ็ง [ 12 ก.ค. 51 - 23:35:29 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ