00001
ช่วยบอกเรื่องลมยางหน่อยคะ...ควรอยู่ที่เท่าไหล่ดี สำหรับจักรยาน...

คือ มือใหม่ยังรู้สึกสับสนคะ เติมที่ปั้ม ประมาณ 35 จะแข็งเกินไปไม๊ค๊ะ ถ้า 40 จะระเบิดรึเปล่า ของรถยนต์เราเติม 30 คะ...แล้วจักรยานควรเท่าไรดีค๊ะ...(ตัวเราน้ำหนักก็ไม่เบาเลย 68 ก.ก.คะ)
By : t-stretch [ 24 ต.ค. 46 - 17:24:51 น. ]

ความเห็นที่ 1
ปกติเสือภูเขาเติมกันประมาณ 40 นี่แหละครับ

ยางเติมแข็งไม่ระเบิดหรอกครับ นอกจากจะรู้สึกว่ามันกระด้าง เกินไป

ยางอ่อนสิครับ โครงสร้างยางจะบิดตัวมาก ทำให้ยางร้อนและฉีกขาดหรือรั่วระเบิดได้

อย่าไปเทียบว่ารถยนต์คันโต ยังสูบยางน้อย เพราะว่า ผิวสัมผัสกับถนน ของยางรถยนต์มันมากกว่าจักรยานเยอะ น่ะครับ

ดูอย่างเสือหมอบสิครับ พวกยาง High Pressure เส้นนิดเดียวผมเติม 110-120 ปอนด์ แน่ะ
From : -=Jfk=- [ 24 ต.ค. 46 - 17:47:42 น. ]


ความเห็นที่ 2
ขอบคุณมากคะ พี่คนนึงเค้าบอกมา ว่า 35-40 บอกแบบดุๆ เราเลย มาถามในนี้ดู
เผื่อมีคนให้ความรู้เพิ่มเติมอีก...
From : t-stretch [ 24 ต.ค. 46 - 17:52:01 น. ]

ความเห็นที่ 3
ของผมปาเข้าไป 5-60 นะครับ...ปั่นทางไกลเบาเหมือนยางเล็ก
ตามหล้กการแล้วยางเล็กลมจะต้องใส่ที่ความดันสูงกว่าครับ
ถ้าดูแบบธรรมชาติก็คือเวลาปั่นไปแล้วดูยางไม่มีอาการแบน
หรือว่าไม่มีอาการขยับแก้มตุ่ย...ออกมาใช้ได้ครับ
เมื่อก่อนผมไปปั่นไกลๆจะเจอปัญหายางรั่วประจำครับ
ระยะหลังใส่ลมให้ตึงเข้าไว้(ยางไม่ขยับตัวเลย)กระด้างครับ
แต่แทบไม่ต้องเจอกับยางรั่วเลยครับ.......
From : TIGERSONG [ 24 ต.ค. 46 - 18:19:45 น. ]

ความเห็นที่ 4
ลองดูที่ตัวยางซิครับ..เค้าจะระบุไว้ว่าควรจะเติมลมเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ ถ้าทางเรียบก็เติมแข็งหน่อย แต่ถ้าลุยๆก็ลดลงหน่อย
สำหรับยาง pana semislick ของผมเค้าให้เติมทางเรียบ 65 ปอนด์ ส่วนลุยๆให้ลดเหลือ 45-50 สำหรับ hardtail แถมยังบอกอีกว่าถ้าใช้ fullsus เติม 60-65
From : พงษ์ [ 24 ต.ค. 46 - 19:11:51 น. ]

ความเห็นที่ 5
ยางยิ่งสูปแข็งยิ่งมีความต้านทานน้อย ขี่เบาแรง คือเวลาเราขี่รถยางมันไม่กลม ส่วนที่ติดถนนมันจะแบนเป็นเส้นตรง ส่วนที่เป็นเส้นตรงนี้มันจะยาวแค่ใหนขึ้นอยู่ที่ลมยาง ถ้าเป็นล้อเหล็กแบบล้อรถไฟมันก็กลมตลอด เป็นล้อจักรยานมันก็มีส่วนที่แบน สูปยางร้อยปอนด์ต่อตารางนิ้วมันก็แบนน้อยกว่าสูปสี่สิบปอนด์ต่อตารางนิ้ว คือมันต้องเสียแรงงานในการปีนขึ้นจากเส้นตรงนี้(ยิ่งยาวยิ่งชัน) รถเสือหมอบผมสูป 95 psi ขี่เบาสบายดีมาก รถเสือภูเขาผมเคยสูป 40-50 psi แต่เพิ่งเปลี่ยนยางใหม่เป็นยางเบา แรงต้านทานต่ำ KENDA KOSMIK LITE 395G ที่ขอบยางบอกให้สูป ไม่น้อยกว่า 40 psi และไม่เกิน 80 psi ผมเพิ่งไปได้ยางนี้มาจาก ProBike เมื่อต้นเดือนนี้และเพิ่งใส่ไปเมื่อวานนี้เอง ตั้งแต่ใส่ยางใหม่ฝนตกตลอด แต่เท่าที่ไปขี่ตากฝนอยู่พักหนึ่งมันเบากว่าเดิมมาก ผมแนะนำให้สูปสูงที่สุดเท่าที่ผู้ผลิตยางแนะนำ ยางแพงๆจะสูปได้ความดันสูงกว่ายางราคาถูก ต่อนี้ไปผมเล่น 80 psi ตลอด รถเสือภูเขาก็จะขี่เบาเหมือนรถเสือหมอบ ถ้าเรื่องเงินไม่เป็นปัญหามากนัก ความมันสำคัญกว่า ไปซื้อยางที่สูป 80 psi แล้วสูปเต็มอัตราเลย ถ้าเป็นยางธรรมดาก็สูปเต็มอัตราที่บอกไวที่แก้มยางก็ยังดี อ้อ อย่าเอาไปสูปที่ปั้มน้ำมันเลย พลาดไปมันอาจระเบิดได้ หาซื้อสูปมาสักอัน แบบตีนเหยียบที่มีขายตามห้างสรรพสินค้าก็ใช้ได้ เอาที่มีเกยจ์วัดด้วยยิ่งดี แต่ถ้าจะขี่กันจริงๆจังๆซื้อสูปไฟซัลของฝรั่งเศษมาอันหนึ่งเลย สองอันยิ่งดี อันหนึ่งติดรถอีกอันแบบใช้ที่บ้าน ถ้าขี่มานานๆแบบผม (หกสิบเก้าปีกว่าๆ) ไม่ต้องวัดลม ใช้นิ้วดีดยางแบบแม่ค้าขายแตงโมได้

From : ฅนหลังเขา :) [ 24 ต.ค. 46 - 20:01:42 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 6 [ 24 ต.ค. 46 - 20:30:49 น. ]

web moderator

ยางเสือภูเขาที่มีดอกยางหยาบๆ แบบยางวิบากนั้น ถ้าคุณภาพธรรมดา(เช่นตราอูฐ) ราคาประมาณ 100-200 บาทนั้น อาจสูบลมได้ไม่มากนัก คือยิ่งตึงยิ่งขยายตัวจนบวม คงเพราะการเรียงตัวของเส้นผ้าใบไม่ถี่และคุณภาพผ้าใบไม่เหนียวพอ แบบนี้น่าจะสูบลมได้ประมาณ 40 psi .. แต่มีข้อดีตรงที่หน้ายางสัมผัสถนนได้มาก ขี่ถนนผิวเรียบในขณะฝนตก ตอนเลี้ยวอย่างรีบเร่งก็ไม่ลื่นไถลง่ายเกินไป (ผมเคยมาแล้ว...)
. . . . แต่ถ้าเป็นยางคุณภาพกลางๆ พิจารณาประกอบกับน้ำหนักของคุณ t-stretch แล้ว สูบลมแค่ 50 psi ก็ตึงจนแล่นได้ลื่นไหลแล้วหละครับ... คงไม่ถึงขั้นจำเป็นต้องซื้อยางคุณภาพสูงมาเพื่อให้สูบลมได้ตึงเพิ่มขึ้นอีกก็ได้ ความแรงน่าจะมีมากพออยู่แล้ว...

From : Pc    [ 24 ต.ค. 46 - 20:30:49 น. ]

ความเห็นที่ 7
เรื่องของลมยางนี้ผมว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากเรื่องหนึ่งแต่จะเติมเท่าไหร่อยู่ที่เส้นทางและจุดประสงค์ของการปั่นมากกว่า เพราะแต่ละคนมีประสบการณ์ไม่เหมือนกัน น้ำหนักตัวไม่เท่ากันคุณภาพยางแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกันถ้าให้ดีก็ต้องพกที่เติมลมแบบติดรถได้ไปด้วยแล้วค่อยๆหาแรงดันของลมยางให้เหมาะสมกับตัวเราซึ่งอาจต่างจากคนอื่น อย่างของลูกชายผมอายุ สิบขวบเวลาแข่งผมเติมให้แค่ยี่สิบห้าปอนด์ลืมบอกว่าแกนำหนัก ยี่สิบแปดกิโลกรัม แต่ของหลานน้ำหนักสามสิบสี่กิโลกรัมผมเติมให้สามสิบปอนด์
From : udon mtb [ 25 ต.ค. 46 - 03:53:01 น. ]

ความเห็นที่ 8
ผมเติม 45-65ครับ (ดูเอาจากแก้มยางที่ติดอยู่กับรถของแต่ละคัน) ส่วนมากแล้วจะเติมอยู่ที่55 ขี่ง่ายทั้งถนนทางเรียบและทางดิน


From : บีเค-วัน [ 25 ต.ค. 46 - 04:46:19 น. ]


ความเห็นที่ 9

ดอกยางในยางรถจักรยานเขาทำไว้เพื่อเป็นการส่งเสริมการขายเท่านั้น ไม่ได้ช่วยเรื่องเกาะถนนเลยแม้แต่น้อน ชะนิดของเนื้อยางต่างหากที่จะกำหนดว่ายางจะเกาะถนนดีหรือไม่ดี นอกจากขี่ในทรายร่วนหรือโคลนที่ยางที่ออกแบบพิเศษจะช่วยได้บ้าง ถ้าหายางแบบไม่มีดอก (slick) ได้ผมจะซื้อมาใช้เสมอ เพราะว่ามันเกาะถนนและวิ่งเงียบดี ยางรถยนต์เขามีดอกไว้ไล่น้ำ เวลารถวิ่งเร็วๆมันจะเหิรน้ำ (plane) เหมือนเรือติดท้ายลากสกียังงั้น แต่ความเร็วของจักรยานไม่มากพอที่จะทำให้รถจักรยานเหิรน้ำยางดีที่สุดสำหรับจักรยานจึงเป็น slick หรือยางหัวโล้น
อยากจะรู้ว่ายางสูปลมเต็มอัตรามันดีอย่างไรลองยังงี้ครับ สูปยางให้เต็มพิกัดที่เขียนไว้ที่ข้างยาง แล้วขี่ไปเรื่อยๆ ยางมันจะซึมและค่อยๆอ่อนลงมาเอง แล้วลองสังเกตุดูว่ายางอ่อนลงมันดีขึ้นหรือแย่ลง ที่ว่าสูปยางอ่อนเพื่อไม่ให้กะเทือนมันไมจำเป็นสำหรับรถ "หางอ่อน" สมัยนี้แล้ว
เอารูปยางใหม่สูป 80 psi ของผมที่เพิ่งลองวิ่งในฝนได้ไม่ถึงหนึ่งกม. วันนี้ก็ตกทั้งวัน อยากเอาไปลองจริงๆ
From : ฅนหลังเขา [ 25 ต.ค. 46 - 12:44:00 น. ]

ความเห็นที่ 10
ขอบคุณมากๆ คะ ที่ช่วยให้ความรู้ ถ้ามีใครจะเสริมอีกก็เชิญน๊ะค๊ะ จะเวียนมาอ่านอีกคะ ขอบคุณอีกครั้งคะ
วันเสาร์ตอนเที่ยง ไปปั่นมา เรียบทางด่วนรามอินทราคะ มีปั้มตลอดทาง เติมลมแข็งๆ ขับสบายจริงๆ ด้วย ไม่รู้มาตั้งนาน พี่คนดุๆ นานๆ เจอเค้าทีเค้าเห็นยางเราแบนๆ เค้าถามทำไมยางอ่อนจัง แล้ววันนั้นยางก็แตก ต้องซื้อยางในใหม่คะ ซื้อแบบธรรมดาคะ...
พรุ่งนี้จะไปปั่นอีก วันหยุดมี 2 วัน ต้องไม่หลาดการปั่น เย็นมีธุระต้องปั่นตอนเที่ยง แต่ต้นไม้เยอะ ไม่ร้อนคะ ลมยางอ่อน รถเด่งน่าดู พอเติมแข็งๆ รถเบาขึ้นเยอะเลย... อีกหน่อยคนขับก็จะตัวเบาลงกว่านี้ด้วยคะ...ถ้าได้ปั่นทุกวันหยุดแบบนี้...
ขอบคุณคะ ที่ให้ความรู้...
From : t-stretch [ 26 ต.ค. 46 - 02:08:41 น. ]

ความเห็นที่ 11
ตี 2 แล้วยังไม่หลับไม่นอนเหรอคะ มีการเปลี่ยนแปลง คือ มีการเปลี่ยนแปลงคนเข้าสัมมนา ให้น้องอีกคนเค้าเข้าแทน ดีมาก ๆ เลย เพราะจะได้มีเวลาทำธุระ แต่หมิงก็จะยังเข้า กทม.วันเวลาเดิม เพราะจะต้องทำธุระที่สำคัญมากให้เสร็จค่ะ
From : หมิง [ 26 ต.ค. 46 - 08:23:01 น. ]

ความเห็นที่ 12
พอดีดู tv หนังเพิ่งจบ มาเข้า net ดู วันอาทิตย์ก็ได้ปั่นตอนเที่ยงอย่างที่ว่าคะ บ่าย 3 ไปงานเผาศพ แม่เพื่อน ที่วัดพระศรีฯ แล้วกลับบ้านไป โลตัส วันจันทร์ อาจต้องทำงานดึก เพราะ เค้าจะพรีเซ้น loop ใหม่คะ ช่วงอาทิตย์หน้า วันทำงานท่าจะยุ่ง ต้องทำงานดึกทุกวันคะ...ยังไงก็รองโทรดูนะคะ...แต่ตามปกติ ทำงานดึกทุกวันคะ...เสาร์อาทิตย์ พอมีเวลา แต๋มถึงได้ต้องรีบออกไปปั่นคะ น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ แล้วคะ ตัวเบา...
From : t-stretch [ 26 ต.ค. 46 - 21:48:55 น. ]

ความเห็นที่ 13
จะเข้า กทม.วันพรุ่งนี้ 28 ต.ค. ถึง กทม.ประมาณ บ่าย 3 โมงค่ะ ถ้าไม่ว่างก็ไม่เป็นไร เข้าใจค่ะ

From : หมิง [ 27 ต.ค. 46 - 15:33:18 น. ]

ความเห็นที่ 14
วันนี้ หัวหน้าสั่งแล้วคะ คือจริงๆ บอกตั้งแต่วันศุกร์แล้วว่า ช่วงนี้ต้องอยู่ดึกคะ...
loop ใหม่กำลังจะทำ ต้องเตรียมงาน คนในแผนก AIIZ YOUNG มีแค่ 5 คนเท่านั้น
ซึ่งเทียบกับงานแล้ว ยังต้องรับคนเพิ่มอีกคะ ต้องหาคนมีฝีมือด้วย เลยหายาก ไม่ได้
ซ๊ะที คัดอยู่คะ... วันนี้เตรียมอยู่ดึกกินกาแฟรอแล้วคะ ตอนนี้ก็ เขียนเสื้อไปให้ได้มากที่สุด...
คุณแม่รู้ดีคะ ว่าเรางานมากผิดปกติ... กลับดึกเป็นประจำ แต่ของเราทำงานดึก ไม่ใช่เที่ยวดึก
เหมือนคนอื่นน๊ะค๊ะ...
From : t-stretch [ 27 ต.ค. 46 - 17:13:54 น. ]

ความเห็นที่ 15

วันนี้ก็ยังไม่ได้กลับบ้านเลย ทำไมชีวิตต้องเป็นอย่างนี้ไม่รู้...
เศร้าจัง...
From : t-stretch [ 28 ต.ค. 46 - 00:02:49 น. ]

ความเห็นที่ 16
ฮะฮะฮะ..ก็ได้แต่ช่วยรับฟังนะครับ..อย่างอื่นไม่รู้จะช่วยอย่างไรครับ
From : TIGERSONG [ 28 ต.ค. 46 - 13:26:56 น. ]

ความเห็นที่ 17
...........................

From : daer ubon [ 28 ต.ค. 46 - 18:13:40 น. ]

ความเห็นที่ 18
ขอบอกใหม่คะ วันอังคารวันเกิดพี่ชาย เรากลับบ้านมา ประมาณ 2 ทุ่มกว่า เค้ากำลังจะออกไปฟังเพลงกันเราเลยติดรถพี่ชายออกไปกับเค้าด้วย รถเราจอดไว้บ้าน เพราะมันเตี้ย รับคน 5 คนไม่ได้ ไป yes in this ถนนเรียบทางด่วนตัดเกษตร เพลงเพราะมาก มีเต้นฮิบฮอบด้วย มันดีคะ... โต๊ะเรามีแต่ แก่ๆ เราเด็กสุด เด็ก 39 ดื่มคล๊อกเทล ไปหลายแก้ว เพลินๆ ขากลับโหม่งรถนิดหน่อย ไม่รู้จะให้ใครขับเลย มึนๆ กันทุกคน แต่ใกล้บ้านก็ให้พี่ชายขับแหละ เค้าหาว่าเราขับเกียร์ธรรมดาไม่ได้แล้ว แต่บางทีก็มาใช้ให้เราขับ เอเวอร์เลด เราว่าอันตรายที่เกิดกับเราร้ายแรงที่สุดในชีวิตก็คือจักรยานนี่แหละ รถนะ ลุยมาทุกรูปแบบไม่เคยเป็นอะไร แต่มาเป็นที่จักรยานนะ เกือบตาย ได้สนุกดี ได้สนุกกับเค้าบ้าง ชีวิตไม่เศร้าทุกวันคะ...
From : t-stretch [ 30 ต.ค. 46 - 01:10:40 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ