00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 21)

web moderator


By : Wang    [ 2 ต.ค. 46 - 11:56:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 2 ต.ค. 46 - 11:58:29 น. ]

web moderator


แผนที่ที่อยู่ไน "แฟ้มไฟไหม้" นี้ เป็นเส้นทางขี่บริเวณอ่างเมื่องชลฯ ที่ผมได้ทำการสำรวจไปแล้วระดับหนึ่ง พอดีมีการกล่าวถึงบริเวณนี้ในภาคที่แล้ว ก็เลยเอาแผนที่เส้นทางนี้มาลงอีกครั้ง โดยซูมเข้าไปให้เห็นใหญ่ขึ้นอีกหน่อย พอจะนำไปทำ Calibrated Map ได้นะครับ

ลองทำเล่นกันดู ..... คลิ๊กซ้ายที่ไอคอนรูป ”แฟ้มไฟไหม้” ข้างล่างนี้เพื่อเปิดแผนที่ จากนั้น คลิ๊กขวาที่รูปแผนที่ แล้วเลือก Save Picture As .. ขนาดไฟล์ 51K เองครับ

From : Wang    [ 2 ต.ค. 46 - 11:58:29 น. ]

ความเห็นที่ 2
ขอบคุณคุณ korn มากครับ อุตสาห์ไปเช็คให้อีกที
ก็ว่าจะไปลองที่ร้านเร็วๆนี้ล่ะครับ ว่าสายเขาจะใช้ได้หรือเปล่า
(หรือผมจะเซ็ตโปรแกรมผิดเอง - -" ก็ขอบคุณอีกทีครับ
From : LastMan [ 2 ต.ค. 46 - 13:14:05 น. ]

ความเห็นที่ 3
วันนี้กลับศรีราชาเลยเอา Venture วางไว้ใต้กระจกหน้า แล้วเอามาใส่ลง GPS TtackMaker ลดไฟล์เหลือ 8k แต่เป็น GPS compressed file ไม่รู้ส่งมาจะดูได้หรือเปล่า? ขอบคุณอ.หวังมากครับ เบาแรงผมไปเยอะเลย ผมกะจะทำ tracks ที่ผมขี่จักรยานแถวนี้มาหลายปี คนอื่นจะได้ไปขี่บ้าง รู้แล้วว่าผมอยู่ที่ใหน ผ่านมาแวะมากินน้ำมะพร้าวอ่อนบ้างซิครับ
From : ฅนหลังเขา [ 2 ต.ค. 46 - 19:14:55 น. ]

ความเห็นที่ 4
convert เป็น GIF ลองดูอีกที ผมไม่มีลูกศิษสวยๆเลยต้องเรียนใช้ photoshop ด้วยตัวเองเอง
From : ฅนหลังเขา [ 2 ต.ค. 46 - 19:29:46 น. ]

ความเห็นที่ 5
ผมก้อต้องเรียนเองครับ คุณฅนหลังเขา
แต่เด็กสมัยนี้ไปไว นำเสนอผลงานใช้
คอมกันทั้งนั้น เราเพิ่งใช้ก่อนไม่นานเท่าไหร่เลย
From : Trek730 [ 3 ต.ค. 46 - 09:28:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 3 ต.ค. 46 - 12:04:34 น. ]

web moderator


ต้องแวะไปล้มทับทานมะพร้าวแน่นอนครับ เอาแบบเนื้อขาวๆอ่อนๆนุ่มๆและหอมๆด้วยนะครับ

ผมได้เปลี่ยนรูปอ่างข้างบนให้เป็นภาพใหญ่ขึ้นอีกหน่อยนะครับ เพื่อนๆจะได้เอาไปคาลิเบรทกันมันส์ๆ จริงๆจะส่งไฟล์คาลิเบรทให้ก็ได้ แต่กลัวว่าเดี๋ยวจะไม่ยอมทำการบ้านกัน การเรียนรู้จะไม่เกิด ภาพขนาดไม่ใหญ่มากสักเท่าไหร่ หาจุดคาลิเบรทสักสองจุดตะแคงๆก็พอทำยาได้แล้ว เพื่อนๆมีทั้งแทรคสดและเครื่องมืออยู่พร้อมแล้วครับ ลองหาในเวปและรอบๆตัวกันดู .... ใครจะนำไปชวนปั่น หรือรายงานทริป ก็ไม่ขัดข้องนะครับ แต่ช่วยระบุที่มาที่ไปของแผนที่ด้วยละกัน

สารบัญได้รับการอัปเดทแล้วนะครับ เนื้อหาเข้มข้นขึ้นทุกวี่วัน .... สำหรับสารบัญของภาค 20 ผมได้เพิ่มวงเล็บเลขความเห็นไว้ด้านท้ายหัวข้อ คงจะเพิ่มความสะดวกสบาย และช่วยให้การค้นหาตรงเป้ายิ่งขึ้นนะครับ

ภาคหลังๆเนี่ย เต็มร้อยความเห็นในเวลาไม่กี่สัปดาห์ นับได้ว่า ได้รับความสนใจในระดับที่น่าพอใจเชียวครับ ขอบคุณทุกท่านที่โพสท์กันเข้ามา ทั้งคำถามและคำตอบของทุกท่าน ทำให้เราได้ความรู้เพิ่มขึ้นเพียบเลยครับ

From : Wang    [ 3 ต.ค. 46 - 12:04:34 น. ]


ความเห็นที่ 7
Smartmap viewer 3.0 (thailand) ผมลองใช้ดูแล้ว มี function ที่สามารถติดต่อกับ GPS แบบ realtime ได้ แต่ไม่ทราบว่าจะพอมีวิธีกำหนด WP ได้หรือเปล่า หรือต้องไปกำหนดใน Ozi อย่างเดียวครับ
From : pt [ 3 ต.ค. 46 - 20:48:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 4 ต.ค. 46 - 11:20:04 น. ]

web moderatorคุณ pt คห 7 ..... เห็นคำถามนี้แล้วหนาวครับ เพราะถ้าจะตอบกันอย่างละเอียด คงต้องละเลงกันสามสี่หน้าเลย เอาเป็นว่าตอบภายใต้สมมุติฐานที่ว่า เรารู้จักเครื่องมือที่จะกล่าวถึงนี้ดีพอควรนะครับ ภาคเก่าๆเคยเขียนไว้ครบครัน

ถึงแม้ gpsX จะไม่มีเครื่องมือให้เรา Export WP ออกมาได้โดยตรง แต่เราก็เลี่ยงบาลีได้ โดยสร้างแทร็ครูปตัว V ให้ปลายแหลมของตัววีปักไปตรงจุดที่เราต้องการ .... ในภาพ เป็นการหา WP ของอาคาร พญาไทพลาซ่า อันเป็นที่ทำการของ บ. MapPoint Asia ... จุดสองอันเป็นมุมแหลมของตัววีถูกปักเข้ากลางตึกเลยครับ เราจะใช้ปากกาจดพิกัดนี้ขึ้นมาแล้วนำมาป้อนเข้าจีพีเอสเพื่อทำ WP โดยตรงก็ได้ หรือจะนำพิกัดนี้ไปโปรแกรมจุดตกของอาวุธนำวิถีก็ได้ .... Datum เป็น WGS84 นะครับ

หากขี้เกียจจดและป้อนด้วยมือ รู้ตัวว่ามี Human Error เยอะ ก็ให้เซฟแทรคตัววีนี้เป็นไฟล์ plt แล้วนำไฟล์นี้ไปเปิดบน Blank Map ของ Ozi …. จากนั้น ในกรณีใช้ Ozi เวอร์ชั่นเก่า ก็ใช้เครื่องมือสร้าง WP ปักลงไปตรงมุมแหลมของตัววี แต่ต้องปักแม่นๆนะครับ ไม่งั้นพิกัดที่ได้อาจเพี้ยน .... ถ้าใช้เวอร์ชั่นใหม่ ก็เพียงทำ TrackLog Point นี้ให้ Active .. คลิกขวาที่จุดมุมแหลมของตัววี แล้วเลือก Create a WP at Tp (Tp ในที่นี้ Ozi ใช้เป็นตัวย่อของ Tracklog Point) ก็จะได้ WP ที่มีพิกัดตรงตามจุดนี้เด๊ะไม่ผิดเพี้ยน ... จากนั้นก็ต่อสายโหลด WP นี้ตรงเข้าจีพีเอสได้เลย ... Penless และ Painless ครับ

From : Wang    [ 4 ต.ค. 46 - 11:20:04 น. ]


ความเห็นที่ 9

ขอบคุณอ.Wang ผมเพิ่งได้เครื่องมา มีเรื่องอื่นเยอะเลยไม่ได้แคลิเบรทแผนที่ ได้ waypoint อันหนึ่งแล้ว อีกจุดยังทำไม่ได้ฝนตกตลอด จะเอารถยนต์ไปทำก็เกรงจะเสียศักดฺสรี เย็นนี้คงได้ไป ผมตัดใจซื้อ Venture มาราคาเหรีญละร้อยบาท ทำไงได้มันไม่มีทางเลือก ก็เห็นใจ ESRI หลังจากไปคุยกับเขามา แต่ที่ติดจักรยานเหรีญละร้อยคงไม่ยอมแน่ เลยไปค้นหาวัสดุเก่าๆในลัง ไปเจอไฟ cat eye เสียแล้ว เลยเอามาดัดแปลง ไม่ยากอะไร ทำลายใส้ในมันพอให้ eTrex เข้าไปวางได้แล้วเอายางในตัดเป็นวงกลมรัดอีกที เรื่องทำลายพลาสติกไม่ยาก เรียนมาเยอะจากหมอฟัน เอาสว่าน Dremel ปั่นแบบหมอฟันเจาะฟันเรายังงั้น เดี๋ยวเดียวก็เสร็จ
From : ฅนหลังเขา [ 4 ต.ค. 46 - 14:29:09 น. ]

ความเห็นที่ 10

เศษที่เหลือจากการทำลาย cat eye ตัวเก่ง
From : ฅนหลังเขา [ 4 ต.ค. 46 - 14:31:49 น. ]

ความเห็นที่ 11
ไม่ทราบว่าจะสามารถ Download โปรแกรม GPSX และ GPSMAPPER ได้ที่ใหนบ้างครับ
From : Roong [ 5 ต.ค. 46 - 22:23:57 น. ]

ความเห็นที่ 12
GPSX ดาวน์โหลดได้ที่ สารบัญข้างบนนี้ครับ ... คลิ๊ก Enter ที่แบนเนอร์สารบัญเลยครับ
GPSMapper ลองไปที่ http://gps.chrisb.org หรือที่ http://gpsmapper.keenpeople.100megsdns.com/
From : Capecode [ 6 ต.ค. 46 - 09:03:55 น. ]

ความเห็นที่ 13
คุณคนหลังเขา ยอดจริงๆครับ ไม่ต้องเสีย 800 บาทเป็นค่า mount ติด MTB ต่อไปคงเป็นรายการ mount ติด dash board แน่ๆเลย
From : Korn [ 6 ต.ค. 46 - 09:26:37 น. ]

ความเห็นที่ 14
นี่แหละครับ ที่ผมรออยู่ dashboard homemade mount
ผมเอากาว 2 หน้ายึดแผ่น Velcro แล้วติดกระเป๋าเอวกิ่วรุ่นที่
อจ.หวังดูแล้วเสียวไส้ มันติดไม่ค่อยอยู่เลย พากันกลิ้งลงมาจาก
หิ้ง หลายหน เครื่องตัวเล็กแต่สายตายาวๆ ไม่สมพงษ์กันเลย
ใช้กับรถยนต์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่จะรอนวตกรรมใหม่ๆ ดีๆ ต่อไปครับ

From : Trek730 [ 6 ต.ค. 46 - 10:27:57 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 15 [ 6 ต.ค. 46 - 11:42:56 น. ]

web moderator

อ้าวคุณคนหลังเขาเป็นหมอฟันหรอกหรือ เห็นสายสืบบอกว่าเป็นวิศวกร .... ยอดเยี่ยมครับที่ดัดแปลงเอาโครงไฟฉายไปยึดจีพีเอส .... ดีนะครับที่มีรูปอธิบายด้วย ไม่งั้นถ้าเขียนเฉยๆว่า เอาจีพีเอสไปรัดกับ”กระบอกไฟฉาย” .. ผู้อ่านคงสงสัยว่า จะใส่กางเกงอย่างไร

ผมเอาแผนที่ใน คห 1 เก็บเข้า “แฟ้มไฟไหม้” ไปแล้วนะครับ จะได้ไม่ต้องมี Scroll Bar ซ้าย-ขวาให้เกะกะลูกตา เวลาเปิดเข้ามาที่กระทู้จะได้ Bypass รูปไปเลย ไม่ต้องรอโหลดทั้งสดหรือจาก Cache .. ประหยัดทั้งเวลา และ Bandwidth ด้วย .... ผมจะใช้วิธีการเช่นเดียวกันนี้กับรูปใหญ่ๆที่โพสท์เข้ามานะครับ จะปล่อยให้ดูกันสักสี่ห้าวัน จากนั้นก็เก็บเข้าพกเข้าห่อไป

จุดที่แนะนำให้ใช้ในการคาลิเบรทแผนที่อ่างเมืองชลนั้น น่าจะเป็นจุดทางแยกที่ชัดเจน เช่น ทางแยกเข้าเขาฉลาก หรือทางแยกเข้าสนามกอล์ฟบางพระ หรือทุกจุดทางแยกที่มีถนนตัดกับมอเตอร์เวย์ หรือสามแยกก่อนถึงบ้านโค้งดารา ถ้าไม่ใช่คนพื้นที่ ก็ไปเปิดค้นหาเส้นทางเขาเขียวหรือโฆสิตตารามที่ผมเคยเอาไฟล์จีพีเอสไปโพสท์ไว้ในมุมเส้นทางก็ได้ครับ

ที่เห็นคำว่า Chinese Cemetary ในแผนที่ คือ สุสาน”ปิยะสมบัติกุล” ของบ้านเพื่อนผมเอง เรียนด้วยกันตั้งแต่ ป1 ยันหมาลัย ไปต่อโทเมืองเดียวกันอีกต่างหาก ..... อ้อมีอีกสุสานหนึ่งก่อนถึงทางเข้าสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชื่อ”เป้าเก็งเต้ง”หรืออะไรทำนองนี้ แต่ผมลืมใส่เป็น Object ไว้ในแผนที่ ด้านหลังศาลเจ้ากวนอู มีรูให้มุดเข้าสวนสัตว์ ไม่ต้องเสียค่าผ่านประตู

From : Wang    [ 6 ต.ค. 46 - 11:42:56 น. ]


ความเห็นที่ 16
ขอบคุณคุณ Capecode มากครับ
From : Roong [ 6 ต.ค. 46 - 13:38:28 น. ]

ความเห็นที่ 17
เรียนถาม ท่านที่เคยใช้ eTrek vista หน่อยครับ
จากประสพการณ์การใช้งานของท่าน ถ่าน alkaline จะใช้งานใน modeปกติได้อย่างน้อยกี่ชั่วโมงครับ คือ ผมกำลังสงสัยว่าเครื่องผมจะผิดปกติน่ะครับ เนื่องจากถ่านหมดเร็วมาก ตั้งแต่ซื้อมา(4/10/46)เปิดใช้2วัน หมดถ่านไป 9ชุด แล้วครับ (18ก้อน) ชุดที่น้อยสุดคือ nationalเขียว ใช้ได้ 2ชม.(เปิดไฟหน้าจอ) , ชุดที่นานสุดคือ energizer ได้ 5ชม.(ปิดไฟ) ถ่านทุกชุดใช้งานใน mode battery saver , ตั้งแต่ถ่านชุดที่3เป็นต้นมา ปิดเข็มทิศไว้ตลอดเลยครับ
ผมอยากทราบข้อมูลเพื่อตัดสินใจส่งเครื่องclaimครับ ช่วยตอบหน่อยนะครับ
From : 2hfw [ 6 ต.ค. 46 - 17:01:31 น. ]

ความเห็นที่ 18
เรียน อ.Wang ผมไม่ใช่หมอฟันแต่สนิทสนมกับหมอฟัน ชอบเอาเงินไปให้เขาบ่อยๆ และไปแอบเรียนวิธีแกะสลักฟัน (ของผม) จากหมอฟัน มะพร้าวน้ำหอมพักนี้ออกลูกเยอะเลยเมื่อไรจะมาชิม?
คุณ 2hfw คุณเล่นเปิดเข็มทิศไว้ตลอดมันก็กินไฟมากละซิ เมโมรีมากมันก็กินไฟมากเป็นธรรมดา ผมก็มือใหม่เพิ่งซื้อมาเหมือนกัน ของผมเป็น Venture เมโมรีแค่หนึ่งเมกและไม่มีเข็มทิศ ผมใช้ถ่าน NiMH 1800 mAh เปิดแทบทั้งวันใช้ได้สองวัน คุณควรจะเปลี่ยนเป็นพวกแบเตอรีอัดไฟได้ และไม่ควรเปิดเข็มทิศเวลาไม่ได้ใช้มัน
From : ฅนหลังเขา [ 6 ต.ค. 46 - 17:54:05 น. ]

ความเห็นที่ 19
มะพร้าวเก็บยังไงครับ เพราะไม่เห็นมีลิง หรือให้คนกินปีนครับ
ผมปีนไม่ได้ด้วย สูงเหมือนกัน
From : Trek730 [ 7 ต.ค. 46 - 10:40:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 7 ต.ค. 46 - 11:18:40 น. ]

web moderator


คุณ 2hfw คห 17 โทรมาหาผมด้วยความกลัดกลุ้มใจ เจ้า Vista ที่เพิ่งถอยมาใหม่กินไฟเหลือเกิน ขนาด”ปิด”เข็มทิศไฟฟ้าและใช้ Battery Save Mode แล้ว ก็ยังใช้ต่อเนื่องได้ไม่เกินห้าชั่วโมงต่อแบตอัลคาไลน์หนึ่งชุด ... เพื่อนๆที่ใช้ Vista ช่วยตอบข้อสงสัยหน่อยนะครับว่า ที่กินแบตขนาดนี้ ผิดปกติหรือไม่ ... เผื่อเจ้าตัวจะได้เอาไปเคลมเครื่องใหม่

จริงๆผมก็มีเครื่อง Vista คุณโนฯอยู่ในมือ แต่ยังไม่เคยเอาไปใช้นอกบ้านเลยครับ ใช้แต่ GPS Off Mode เพื่อแพนแผนที่ TFD เอารูปมาทำรายงานเท่านั้น แบบว่าเกรงใจกลัวทำเครื่องเจ้งหนะครับ เลยไม่รู้จะให้ข้อมูลอย่างไร

มะพร้าวของคุณคนหลังเขาลูกดกจริงๆครับ สงสัยไม่เคยวางแผนครอบครัว ผมต้องไปล้มทับแน่นอนครับ .... ไม่แน่ใจว่าพี่ขี่ออฟโรด์หรือไม่ เพราะรูปที่โพสท์เข้ามาเป็นแฮนด์เสือหมอบ แต่ยางไม่ใช่ หรือเป็นลูกครึ่ง (วิศวะ+ทันตะ) ... ยังไงก็ส่งไฟล์จีพีเอสมาให้ผมบ้างนะครับ ฟอร์แมท plt หรือ mps ก็ได้ ผมจะได้เอาไปอัปเดทแผนที่มั่ง .... ถ้าใช้ Ozi อย่าลืมเซ็ท GPS Upload/Download Datum ให้เป็น WGS84 นะครับ โดยเข้าไปที่ –
File > Configuration > หัวข้อ GPS
อีเมล์ผม: wang@thaimtb.com ครับ

From : Wang    [ 7 ต.ค. 46 - 11:18:40 น. ]


ความเห็นที่ 21
ฅนหลังเขา ผมคิดว่ากำลังจะมีสมาชิกใหม่ สำหรับ GPS แต่ไม่มีจักรยาน
ผมไม่ได้ถามว่า อจ.เขาเคยขี่ไหม แต่ไม่ได้หรอก กลัวอุบัติเหตุครับ ตอนนี้ดู
ช้าลงไป บอกผมว่าจะเอาต้นไม้มาให้หลายอย่าง คงได้มาเรียน gps กันอีกคน
From : Trek730 [ 7 ต.ค. 46 - 11:43:54 น. ]

ความเห็นที่ 22
อ.Wang ผมขี่ moun10bike มาแต่เริ่มมีเข้ามาขายในเมืองไทน ร้านงี่ฮงที่วรจักร์สั่ง KHS เข้ามา น่าจะเป็น hibrid มากกว่า พอบริษัท performance เขาเอา Klein รุ่นแรกเข้ามาก็มีผมกับคุณนทีนี่แหละเป็นรุ่นแรกที่เป็นลูกค้า performance แต่ต้องยอมแพ้คุณนทีที่เอาถึงขนาดเปิดร้าน probike เลย แต่เห่อพักเดียวผมก็กลับมาเล่นรถถนนอีก ถนนเรียบๆมันขี่ได้ไกลและเร็ว รถมันก็เบา ยกใส่ท้ายรถ ขึ้นรถไฟ ขึ้นเรือบินสดวก ผมแปลกใจที่พวกเราในนี้ไม่ไคร่มีใครใช้รถถนน ที่เห็นใรปเป็นรถ touring ใช้ยางใหญ่หน่อย ขนาด 700x32c ไม่แตกง่าย ขี่ทางไกลสบายมาก ตอนนี้ผมใช้ moun10bike ของ Sugar3+ เอาเฟรมเซกกันแฮนด์มาใส่กับอุปกรณ์จาก OffRoad คันเก่าที่สปริงยางซ่อมไม่สำเร็จ ผมใช้ไว้ขี่ไปดูนก ส่งรูป Klein รุ่นแรกที่เอามาขายในเมืองไทยให้ดู
From : ฅนหลังเขา [ 7 ต.ค. 46 - 12:03:28 น. ]

ความเห็นที่ 23

คุณ Trex730 อย่าไปล่อคนมาเล่น gps เลย ชีวิตเขาสบายๆอยู่จะมาทำให้เขาไม่ได้หลับได้นอน ผมตอนนี้ไม่มีเวลา หลานมาพักระหว่างหยุดเทอม เมื่อเช้าก็พาลูกไปขี่ที่ทางไบค์เลน เลยถือโอกาสเอา eTrex ติดแฮนด์ไปด้วย ผมต้องทำที่ติดสองอัน อันหนึ่งติดรถเสือหมอบอีกอันติดเมาเทนไบค์ (กำลังจะทำติดรถยนต์แต่ยังคิดไม่ออก)ได้แผนที่มาแต่ยังไม่ได้เอาลงทับของ อ. Wang เอาแบบออกมาสดๆจากเครื่องไปดูก่อนแล้วกัน file ชื่อแปลกๆพวกนั้นผมยังไม่รู้จัก ผมใช้ GPS TrackMaker ดูมันง่ายดี ตอนนั้นผมเห็นหมอถาม อ.Wang ทุกวันผมเลยกลัว ผมได้ ref. points มาแล้ว หลบหลานได้จะเอามาลงในแผนที่ อ.Wang
From : ฅนหลังเขา [ 7 ต.ค. 46 - 12:14:55 น. ]

ความเห็นที่ 24
นี่ตอนนี้ผมหยุดถามไปนานแล้วนะครับ โปรแกรมมันมีมากมาย ผมค่อยๆดูไป
บางทีก็ปนกันยุ่งไป กำลังบอกกับ MappointAsia ว่าให้รวบรวม bug ที่มี
user รายงานมาปรับปรุงคงจะดีขึ้นเร็ว
ผมทำงานไป นานๆก็แว็บมาดูที่คุยกันครับ เดี๋ยวพากันสงสัยกันใหญ่ว่า มาเรื่อย
ผมได้รับโทรถาม เลยบอก อจ.ไปครับ เผื่อให้มาช่วยเพราะรู้ทางนี้อยู่แล้ว ไม่ได้ชักนำ
From : Trek730 [ 7 ต.ค. 46 - 12:44:40 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 25 [ 7 ต.ค. 46 - 13:23:06 น. ]

web moderatorโอ ... ยินดีครับที่ได้พี่คนหลังเขา คนเก่าแก่ของวงการเมาเทนไบค์ มาร่วมก๊วนจีพีเอสด้วยกันอีกท่านหนึ่ง

ภาพเส้นทางที่ส่งเข้ามาใน คห 23 นั้น ใช้เทคนิค Superimpose ก็พอจะเดาได้คร่าวๆว่า แอบไปขี่ที่ไหนมา .... ระวังนะครับ เกิดเผลอมีสถานที่ลับเฉพาะปะปนเข้ามากับเส้นทางละก็ ผมจะเอาขึ้นเขียงประจานเลย

ลองส่งไฟล์ TrackMaker มาให้ผมก็ได้ครับ เผื่อผมจะหาวิธีดัดแปลง

From : Wang    [ 7 ต.ค. 46 - 13:23:06 น. ]


ความเห็นที่ 26
ข้อมูลล่าสุดครับ ทดลอง GPS.off mode และใช้งาน functionต่างๆตามปกติ , เปิดเครื่องทิ้งไว้, เปิดเข็มทิศตลอดเวลา (battery sever mode) , หยิบมากดเล่นทุกครั้งที่ว่าง หรือ สงสัยfunctionตามคู่มือ .... ตอนนี้ผ่านไปแล้ว 23ชม.(GPS. on รวมๆแล้วประมาณ 2ชม.) ยังเหลือพลังงานอีกประมาณ 25%ครับ เดี๋ยวถ่านชุดนี้หมด จะลอง GPS.on ดูครับ
ข้อสังเกตุ
1. GPS. on - หน้าจอและตัวเครื่อง จะอุ่นๆเล็กน้อยพอรู้สึกได้จะกินไฟ
2. เครื่องไม่อุ่น ไม่กินไฟ
3. เข็มทิศ กินไฟเพิ่มจากเดิมน้อยมาก....ตัดประเด็นนี้ไปแล้วครับ
4. กำลังสงสัยประเด็น GPS. on , ไฟหน้าจอ เนื่องจาก เวลาเปิดไฟหน้าจอ พลังงานจะลดลงเร็วมาก เละจะกลับขึ้นมาใหม่หลังจากปิดไฟไปได้สักครู่
ขอบคุณทุกๆท่านที่ช่วยออกความเห็นครับ โดยเฉพาะ อ.wang ขอรบกวนตั้งแต่คำแนะนำก่อนซื้อ จนถึง หลังซื้อ
ขอบคุณครับ

From : 2hfw [ 7 ต.ค. 46 - 13:24:20 น. ]

ความเห็นที่ 27
คุณ Trex730 ผมคุยกับอาจารย์คอมพิวเตอเขาบอกว่ามีคนยุเขาแล้ว ตกลงได้ค่านายหน้าจาก ESRI หรือเปล่า? ถ้าได้ต้องแบ่งผมด้วยนะ อ.Wang หลานผมนอนหลับผมจะเอาแทรกลงในแผนที่ แต่ถ้าจะยาก เพราะเด็กแปดขวบไม่มีหยุดเลย เล่นทั้งวัน กำลังหัดขี่จักรยาน ที่กรุงเทพฯไม่มีที่กว้างพอเลยหวังจะมาหัดที่นี่ แต่ฝนก็ตกทุกวัน TrackMaker จะเซฟเป็น Ozi files ได้คือ *.wpt, *.plt, *.rte และยังเป็นไฟล์อื่นๆอีกคือ *.gtm, *.gz, *.usr, *.vugl, *.grm, *.dbx
แผนที่ไกล้เคียงความจริงแต่ที่ bike-lane วนเป็นวงมีทะเลสาบเล็กอยู่ตรงกลาง ไม่ติดต่อกับน้ำในอ่างใหญ่ ในแผนที่ทหาน 1:50,000 ก็มีอ่างเล็กนี้
ความตั้งใจของผมคือจะแก้แผนที่ทหาน 1:50,000 ด้วยปากกา felt tip ถ้าทำในคอมพิวเตอผมไม่มีเครื่องพิมพ์ใหญ่ๆอย่างกรมแผนที่ ผมคิดว่าแก้ของทหานไม่ยากนัก ผมอยากมีแผนที่ประเทศไทยที่ถูกต้องสำหรับบริเวณ 20x30 กม.รอบๆอ่างบางพระ ไม่คิดจะเอาลงไปใน gps แต่อย่างได
From : ฅนหลังเขา [ 7 ต.ค. 46 - 17:35:55 น. ]

ความเห็นที่ 28
คุณ 2hfw คห26 ขอแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ถ่ายชาร์ท แบบ NiHM 2100 ครับจะอยู่ได้นานกว่า ส่านเวลาที่เครื่องกินไฟมากเกี่ยวเนื่องมาจาก เปิด GPS On ครับ เพราะเครื่องพยายามจะรับดาวเทียม ถ้าเราปิดชะจะประหยัดพลังงานได้มาก ลองสังเกตุดูนะครับถ้าเปิดปิดเครื่องบ่อยๆถ่านจะหมดเร็วกว่าเปิดทิ้งไว้ครับ ส่วนไฟ Back Light ก็เป็ดอีกอย่างที่กินไฟนะครับ ตัวเข็มทิศเองไม่ค่อยกินไฟเท่าไหร่นะครับ แล้วถ้าจะลองถ่านชุดใหม่ผมคิดว่าน่าจะเป็นถ่านชาร์ทดีกว่าครับ ไม่เปลือง อ้อแล้วต้องไปตั้งที่ในเครื่องให้เป็น NiHM ด้วย พลังของถ่านจะขึ้นไม่เต็มหรอกครับแต่จะอยู่ได้นานกว่า
From : หลิว [ 7 ต.ค. 46 - 22:13:43 น. ]

ความเห็นที่ 29
ใครทราบบ้าง ผมใช้ EtrexLegend กับสายพ่วงไฟรถยนต์ มีถ่าน NiMH 1700 miliampHour อยู่เรื่อย ปรากฏว่าไฟเต็ม แสดงว่ามันชาร์จไฟไปด้วย
หรือครับ ดีจัง
คุณฅนหลังเขา ภาพมันสู้ scan ไม่ได้ครับ ผมไม่รู้จักกับ ESRI เลยไม่รู้ว่าจะ
ไปเอาค่านายหน้ายังไง นี่ที่ TCC ก็ไม่ได้ไปเก็บ ตามที่ อจ.หวังว่าควรจะได้เลย
(ช่วยเขาขายเสื้อจักรยาน)


From : Trek730 [ 8 ต.ค. 46 - 10:19:16 น. ]


ความเห็นที่ 30

เมื่อเช้าไปลงจุดเพิ่มในแผนที่ท่างจักรยานป่าไม้บางพระ เอามาลงให้ดูใหม่ ที่กลางทางมีทางออกโดยผ่านทางสำนักงานเพาะพันธุ์นกน้ำของกรมป่าไม้ ทางนี้เข้าออกสดวกดี อ.Wang ผมจะส่งไฟล์ต้นฉบับไปให้ทาง email เดี๋ยวนี้แหละ
From : ฅนหลังเขา [ 8 ต.ค. 46 - 10:55:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 31 [ 8 ต.ค. 46 - 11:44:04 น. ]

web moderator

คุณ Trek730 คห 29 ..... ผมว่า Legend เมื่อต่อกับสายบุหรี่ในขณะมีถ่านชาร์จอยู่ในรังถ่าน ไม่น่าจะชาร์จไฟได้เองนะครับ

คุณพี่หลังเขา คห 27 ... เห็นอ่างเล็กแล้วครับ วางรูปแบบเดียวกับห้องวีไอพีของเดวิสกรุ๊ปเลย .. Map Object ที่เป็นทางน้ำหรือแหล่งน้ำในแผนที่จีพีเอสของผมนั้น จะทำคร่าวๆพอใช้เป็นจุดอ้างอิงได้เท่านั้นหนะครับ ขืนไปทำแนวตลิ่งให้ละเอียดละก็ จำนวนจุดคงบวมพองขึ้นอีกกว่าสิบเท่า จะเป็นผลให้ขนาดไฟล์ใหญ่เกินจำเป็น การ Redraw แผนที่บนจอจะอืด

แผนที่ของกรมฯระวางที่กล่าวถึงนี้ เส้นแดงทึบมีเพี้ยนบ้าง เส้นแดงสลับขาวเพี้ยนพอควร ส่วนเส้นขาวซึ่งเป็น Dirt Road นั้น เพี้ยนร้ายแรงเข้าข่าย Datum Shift เลยครับ ... ทำไงได้ครับ ก็ท่านเล่นพิมพ์แผนที่ที่”เพิ่ง”ได้รับการปรับปรุงเมื่อสิบกว่าปีก่อนมาขาย ขนาดมอเตอร์เวย์ยังไม่มีเลย ... ผมว่าการ”แก้ไข”โดยใช้ปากกาขีดลากไปบนสิ่งที่เพี้ยนอยู่แล้ว จะยากกว่าสังคายนาใหม่หมดนะครับ ยิ่งพี่เป็นคนพื้นที่ด้วย ย่อมทำได้ไม่ยาก

Klein คห 22 รุ่นหายาก โลโก้เล็ก ยุคอู่ทอง สี”ซ่าหริ่ม”(ปัจจุบันเพี้ยนเป็น สลิ่ม) ยังพอมีให้เห็นที่บ้านซุงในพนาสิริ ลพบุรี .... พี่ปุ้มผู้ก่อตั้ง Performance (ตอนนั้นร่วมทุนกับ “ปิง” เพื่อนซี้ผมอีกคนที่เรียนด้วยกันตั้งแต่ ป.1 ยันโท) เค้าเอาไปให้แขกเหรื่อที่มาเยือนยืมใช้หนะครับ .. ผมว่าเป็นของเก่าหายาก น่าสะสมเชียวหละ

ผมได้รับไฟล์ gtm แล้ว ขอบคุณมากครับ

From : Wang    [ 8 ต.ค. 46 - 11:44:04 น. ]


ความเห็นที่ 32
Garmin ให้ update software บน GPS อีกแล้วครับ
eTrex Legend software version 3.50 as of October 3, 2003
Changes made from version 3.40 to 3.50:
-Fixed potential memory corruption problem that could occur when tracking more than one WAAS satellite simultaneously.
http://www.garmin.com/support/download.jsp
From : ชวน [ 8 ต.ค. 46 - 16:05:06 น. ]

ความเห็นที่ 33
คุณ 2hfw ครับ ผมใช้เองนี่ ใช้ถ่านชาร์ต Ni-mh 2100 mAh กับ eTrex Vista นี่ เปิดเครื่องทิ้งไว้
ใช้งานได้ประมาณ 10 ช.ม. ต่อเนี่องครับ โดย เปิด GPS On ใช้โหมด Normal เปิดเข็มทิศ
ตั้งค่าแบต เป็น Ni-Mh เปิดไฟดูบ้างเป็นบางครั้ง แต่อยู่กับที่นะครับ คือเปิดทิ้งให้รับสัญญาณไว้
ตลอดไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหนจนเครื่องปิดตัวเองแบตหมดไปเลย แต่ถ่าน Alkaline นี่ยังไม่ได้
ลองครับว่าได้นานเท่าไหร่ แต่อย่าตกใจกับขีดแบตนะครับ แบบขีดแบตค่อนข้างลงเร็วแต่จะไป
อึดช่วงตอนใกล้ๆหมดครับ ไม่ยอมลดจนหมดซะที อันนี้ก็ไม่รู้ว่าเครื่องผิดปกติด้วยหรือเปล่า
From : LastMan [ 8 ต.ค. 46 - 20:28:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 34 [ 9 ต.ค. 46 - 01:07:03 น. ]

web moderatorผมลองงมๆดู ก็พอแปลงไฟล์ที่พี่"หลังเขา"ส่งมา ให้เป็นไฟล์ที่นำไปใช้ในการสร้าง MapGu ได้ แต่ก็ต้องอ้อมโลก แปลงจาก gtm ไปเป็น PCX5 > mps > plt & wpt เล่นเอาฝุ่นตลบเลยครับ

ในที่สุด เส้นทางขอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ก็ถูกบรรจุเข้าไปใน MapGu เป็นที่เรียบร้อย พร้อมจะใช้นำทางเป็นแผนที่ฉากหลังในเครื่องรับจีพีเอสได้ทันทีดังเช่นทุกเส้นทางที่เพื่อนๆส่งกันเข้ามา ก็ขอขอบคุณทุกท่านในโอกาสนี้ด้วยนะครับ

ส่วนบ้านของพี่"หลังเขา"นั้น ยังไม่ชัดเจนนะครับ เพราะมี WP ที่คิดว่าเป็นบ้านอยู่หลายจุด ในรูปแผนที่เล็กข้างบนนี้ก็มีอยู่สองจุดตรงลูกศรชี้ เข้าใจว่าลูกศรอันบนน่าจะเป็นบ้านของเจ้าถิ่นนะครับ ผมเลยใส่ชื่อจริงไว้เลย เวลาแวะไปจะได้เรียกชื่อเจ้ามือได้ถูก

From : Wang    [ 9 ต.ค. 46 - 01:07:03 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 35 [ 9 ต.ค. 46 - 01:07:41 น. ]

web moderator


ไฟล์ที่พี่"หลังเขา"ส่งมายังมี WP ที่ระบุชัดว่าเป็นบ้านอีกจุดหนึ่ง อยู่แถวๆซอยกลางนี่เอง เอาเป็นว่าถ้าผมไปแถวนั้น ก็คงจะหาเจ้ามือเจออีกเช่นกันนะครับ

เพื่อนๆที่เพิ่งเข้ามาอ่านจะเห็นได้ว่า ปัจจุบัน จีพีเอสไม่ใช่เพียงลูกศรชี้ทางบนจออย่างเดียว ด้วยเครื่องมือที่อยู่แค่เอื้อม เราสามารถโหลดไฟล์ที่บันทึกไว้มาทำประโยชน์ในการนำทางให้แก่ทั้งผู้ที่มีและไม่มีจีพีเอสได้สารพัด และยิ่งเราใช้เวปเป็นสื่อกลางด้วยแล้ว การนำเสนอเส้นทางต่างๆก็ย่อมไร้พรมแดน คำว่าแผนที่ก็จะไม่ถูกจำกัดให้เป็นแค่เพียงสิ่งพิมพ์บนกระดาษอีกต่อไป

From : Wang    [ 9 ต.ค. 46 - 01:07:41 น. ]


ความเห็นที่ 36
อจ.หวัง ผมส่งรูปมาถามว่า เส้นยาวๆที่ไม่มี waypoint จะลบได้อย่างไรครับ
เวลา save แล้วดูด้วย Ozi ไม่มีเส้นนี้ครับ
From : Trek730 [ 9 ต.ค. 46 - 06:11:00 น. ]

ความเห็นที่ 37
อ.Wang ใช้แผนที่อันเดียวกับคุณ Trex730 จะไม่เจอบ้านผมหรอก คุณ Trex730 เคยส่งแผนที่บริเวณบ้านผมมาให้ดูปรากฏว่าถนนคอนครีตกว้างเจ็ดเมตรหน้าบ้านผมหายไป เข้าใจว่าพวกทำแผนที่จากรูปถ่ายแต่ไม่ส่งคนไปเก็บรายละเอียด ที่ใหนต้นไม้มากไม่เห็นถนนก็ถือว่าไม่มีถนน
From : ฅนหลังเขา [ 9 ต.ค. 46 - 09:39:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 38 [ 9 ต.ค. 46 - 11:42:37 น. ]

web moderator


พี่”หลังเขา”ส่งไฟล์ plt มาให้ผมตั้งแต่เมื่อเย็นวาน พอดีผมไม่เปิดเช็คเมล์ที่บ้าน ก็เลยไม่ทราบ ... ก็ขอแจ้งผลนะครับ ... plt ของพี่ที่เซฟด้วย TrackMaker นั้น เปิดได้อย่างถูกต้องแม่นยำบน Calibrated Map ของผมครับ ไม่มีปัญหาเรื่อง Datum Shift แต่อย่างใด แปลว่าทุกอย่างเซ็ทได้ถูกต้อง แต่ไม่มี WP ติดมาด้วย เนื่องจากฟอร์แมทของ Ozi จะแยกเอาแทรคกับ WP ออกเป็นคนละไฟล์ .... ยังไงก็ขอขอบคุณมาในที่นี้ด้วยนะครับ

โอกาสหน้า พี่สามารถส่งเป็นไฟล์ gtm ต้นฉบับของ TrackMaker มาให้ผมก็ได้ครับ ผมหาวิธีแปลงได้แล้ว

คุณ Trek370 คห 36 .... ดูจากรูปแล้ว ถ้าเส้นนี้เกิดตอนเริ่มต้นคลิ๊กจุดแรก ก็เป็นไปได้ว่าไม่ได้ลบแทรคชุดก่อนหน้านี้ เลยเกิดเส้นต่อจากแทรคที่แล้ว .... แต่ถ้าเส้นนี้เกิดหลังจากคลิ๊กจุดสุดท้าย แต่เมื่อเซฟเป็น plt แล้วไม่เห็นเส้นนี้เมื่อเปิดด้วย Ozi ก็ขอเดาว่าเป็น Bug ของ gpsX ครับ เพราะดูแล้วเหมือนเส้น Rubber Band ที่ยังโยงจุดคลิ๊กสุดท้ายไปยัง Mouse Pointer ... แต่ผมไม่เคยเจอแบบนี้ อาจเป็นเพราะผมยังใช้ gpsX ตัวเก่า ซึ่งเป็นตัวแรกสุดที่ MPA ส่งมาให้เราแจกจ่าย หลังจากแจกจ่ายได้หนึ่งสัปดาห์ ก็มีตัวใหม่มาแทนที่ แต่ผมลองใช้แล้วแปลกๆ จึงกลับไปใช้ตัวเก่า .... ตัวที่เปิดให้ดาวน์โหลดในปัจจุบันเป็นตัวใหม่ เพราะทางคุณ ManM4 บอกมาว่ามี Bug น้อยกว่า

From : Wang    [ 9 ต.ค. 46 - 11:42:37 น. ]


ความเห็นที่ 39
ขอบคุณ อจ.หวังครับ
bug คงมีมาก เพราะเจอะอะไรแปลกๆอยู่เรื่อย ปลายสายป่านที่เห็นจะส่งไปยัง
Greenwich หรือเป่ลาก็ไม่รู้ครับ
แต่บางครั้งก็ไม่มีสายป่านให้เห็น ดูแปลกๆ ผมคงไม่มีversion เก่า เพราะเข้ามาใหม่
ทำไมรูปแค่ 70 k ต้อวนำไปเผาไฟล่ะครับ GIF file
From : Trek730 [ 9 ต.ค. 46 - 12:30:53 น. ]

ความเห็นที่ 40
อ้างถึงคห36,38 และ 39
เป็นเช่นนั้นเองครับ เฉพาะ Windows XP กับ gpsx และจะเป็นเส้นที่ต่อกับจุดแรกของ track ที่เรากำลัง 'click' เพื่อสร้างเส้นทาง เมื่อ save เป็น *.plt แล้วจะไม่มี เช่นเดียวกัน เมื่อ load กลับเข้า SMV ก็จะไม่มีเส้นนี้ครับผม แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น Windows ME จะไม่มีเส้นที่ว่านี้เช่นกันนาครับ
From : Korn [ 9 ต.ค. 46 - 13:37:00 น. ]

ความเห็นที่ 41
คุณ Korn ครับ
ที่ office ผมใช้ Window 2000 Pro ก็เป็นบ้าง ไม่เป็นบ้าง
ที่บ้านใช้ XP ก็เป็น จะลองต่ออีก เข้าใจว่า bug มากมาย หน้าฝน
แมลงเยอะ ถ้าเป็นแมงอีนูน เพื่อนผมเขาจับไปคั่วกินเลย
From : Trek730 [ 9 ต.ค. 46 - 14:42:58 น. ]

ความเห็นที่ 42
คุณ Trek730
Windows XP Windows 2000 และ Windows NT ใช้ Kernel ไม่ต่างกันมากครับ ซึ่งอาจมีผลให้เข้าคู่ตุนาหงันกันกับ gpsx ก็เลยเกิด bug ขึ้นครับ ถ้าเป็น bug ที่รับไม่ได้ก็คงต้องทำ gpsx ให้เป็นหมันเสียก่อน..
From : Korn [ 9 ต.ค. 46 - 16:42:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 43 [ 10 ต.ค. 46 - 11:03:54 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณ Korn .. พอดีผมมีแต่ Hardware & OS เก่าๆ เลยไม่เจอ Bug ที่ทันสมัยครับ ... แต่ก็ดีที่รอดพ้นไวรัส MS Blaster มาได้

คุณ Trek730 ... ถ้าขนาดไฟล์ภาพที่โพสท์เข้ามาใหญ่กว่า 64 K ก็จะถูกเก็บเข้าแฟ้มไฟไหม้โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าใหญ่เกิน 100 K ทาง Server จะไม่รับ ผลก็คือโพสท์ไม่เข้า .... การทำภาพเป็น GIF นั้น ยังไม่อาจทำขนาดไฟล์ให้เล็กลงได้มาก หากไม่รู้จักวิธีลดจำนวนสี และยังควรเรียนรู้วิธีทำภาพให้มีขนาดพอเหมาะ เล็กกะทัดรัด .... รีบส่งลูกศิษย์มาเรียนที่ผมเถอะ รับรองความปลอดภัยเยี่ยงผู้นำ APEC ครับ

From : Wang    [ 10 ต.ค. 46 - 11:03:54 น. ]


ความเห็นที่ 44
อ.Wang รูปที่ คห 35 ไอ้หลักหมุดมันปักอยู่ตรงที่ผมนั่งเล่น eTrex Venture พอดี ห่างไม่เกินหนึ่งเมคร ไม่รู้ปืนยิงเครื่องบิน SAM หกกระบอกนั้นตำรวจหาเจอหรือยัง มันเสียวใส้จริงๆ
From : ฅนหลังเขา [ 10 ต.ค. 46 - 15:56:53 น. ]

ความเห็นที่ 45
อจ.หวังครับ
ทุกวันนี้การจราจรก็ไม่สดวกนัก เราพยายามทำงานจากที่บ้านกันด้วย
ดังนั้นนักเรียนของผมจึงไม่มาสมัครครับ อจ.ต้องสอน on line เสียแล้ว
ว่า ใช้โปรแกรมอะไร ลดสีตรงไหน ถ่ายภาพหน้าจอได้ยังไงจึงคมชัด (ไม่ลึก)
ต้องบอกให้หมดเลยครับ นี่อาจจะมีนักเรียนน่ารักๆ รอเรียนอยู่ก้อด้ายนะครับ
From : Trek730 [ 10 ต.ค. 46 - 16:37:52 น. ]

ความเห็นที่ 46
คุณ Trex730 อย่าส่งลูกศิษไปให้อาจารย์หนุ่มๆสอนเลย มันอันตราย ลองนี่ดูก่อน http://www.computer-darkroom.com/home.htm
From : ฅนหลังเขา [ 11 ต.ค. 46 - 09:35:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 47 [ 11 ต.ค. 46 - 11:34:33 น. ]

web moderatorเพื่อนๆคงจะคุ้นเคยกับชื่อ “Trek730” และ “คนหลังเขา” ซึ่งแอ็คทีฟในกระทู้ของเรามาพอควรแล้วนะครับ ... ก็ขอแนะนำน้องใหม่สองท่านนี้อย่างเป็นทางการเลย พี่ Trek730 เป็นแพทย์และอาจารย์หมอรุ่นเก๋าผู้ทรงคุณวุฒิ(และวัยวุฒิ)แห่งศิริราช มีลูกศิษย์ลูกหาน่ารักๆมากมาย .... ส่วนพี่”หลังเขา”เป็นวิศวกรก่าว อีกทั้งเป็นน้องชาย ดร. รชฏ กาญจนวนิช (สะกดผิดขออภัยด้วยนะครับ) โครงสร้างที่เป็น Landmark สำคัญหลายแห่งที่เราเห็นในปัจจุบัน ก็เป็นฝีมือของพี่น้องสองท่านนี้ ........ ขอแสดงความยินดีที่วีไอพีสองท่านนี้มาติดแหง็กอยู่กับเรานะครับ

แผนที่ข้างบนนี้เป็นบ้านขอบอ่างของพี่”หลังเขา” เป็น Gate Way สู่เส้นทางขี่มากมายในละแวกเขาเขียว สามารถใช้เป็น Hub ในการจัดทริปได้ เพื่อนๆที่สนใจจะไปขี่บริเวณนี้ ติดต่อขอไปล้มทับได้นะครับ พี่เค้ามีเส้นทางโหดๆมันส์ๆพร้อมที่จะพาไปลากได้ทุกเมื่อ ติดต่อสอบถามได้ที่กระทู้นี้ -
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=23855

สำหรับเรื่องการสอนเครื่องมือสร้างภาพนั้น ผมคงรับอีกจ๊อบไม่ไหวแน่ครับ และเนื่องจากมีเวปไซท์และหนังสือหนังหาข้างนอกมากมาย ซึ่งสามารถสนองต่อมอยากรู้ได้ดีกว่าผมเขียนเสียอีก .... เก็บกระทู้นี้ไว้สำหรับพูดคุยในสิ่งที่หาอ่านจากที่ไหนไม่ได้ดีกว่า เวลาผมมั่วจะได้จับผิดไม่ได้ไงละครับ ..... อ้อ .. จริงๆ ผมก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มหนุ่มน้อยแล้วครับ เข้าใกล้วัยไวอะกร้าแล้ว สาวๆมาที่บ้านปลอดภัยแน่นอนครับ

From : Wang    [ 11 ต.ค. 46 - 11:34:33 น. ]


ความเห็นที่ 48
อ.Wang เล่นเอา cross hair เล็งกลางบ้านผมเลย ผมซื้อ venture มาตั้งใจจะเอามาทำแผนที่ ผมพึ่งแผนที่มาตลอดชีวิต เสียเงินกับแผนที่ห่วยๆมาเยอะ พอมาใช้ venture ผมกลับไม่สนใจแผนที่แล้ว ผมเอา way point ใส่เข้าไปแล้วผมก็ไม่เห็นจะต้องใช้แผนที่ ผมใช้รถจีปเชอโรกี บริษัทไครสเลอไทยแลนด์เจ้ง หาอู่ซ่อมไม่ได้ มีร้านข้างถนนเป็นเพิงเล็กๆที่ช่างตกงานจากเอเย่นไครสเลอเก่ามาเปิด ผมจำที่ไม่ค่อยได้ เอาทำเป็นเวย์พอยนท์ไว้ทีนี้สบายเลย
From : ฅนหลังเขา [ 11 ต.ค. 46 - 19:35:00 น. ]

ความเห็นที่ 49
Dashboard mount for Legend

ลองอยู่หลายแบบ มาตายตรงที่ใช้เอ็นตกปลาเส้นโตหน่อย กันขาด ผูกโยงกับ
อะไรก็ได้แถวๆหน้ารถ แล้วผูก loop ไว้คล้องกับหูหนีบ กระเป๋า sexy ตัวนั้น
ปล่อยให้ยืนห้อยลงมาในท่าตรง ตัวจะเฉียงๆไม่ตั้งฉากเพราะพิงอยู่กับตัวรถ
แบบนี้ดี ง่าย มองดูแนวเป็นจริงเพราะหันหัวไปทางที่ขับรถไป
ถ้าไม่เข้าใจจะถ่ายรูปมาให้ครับ ถ้าเข้าใจแสดงว่าครูสอนได้ดี

คุณฅนหลังเขา ผมปรับ contrast แล้วดูดีขึ้นมากเลยครับ
From : Trek730 [ 13 ต.ค. 46 - 04:25:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 50 [ 13 ต.ค. 46 - 11:13:01 น. ]

web moderator

ผมเอาแผนที่ไปแปะไว้ใน คห 28 ในกระทู้ของพี่หลังเขาแล้วนะครับ .... ด้วยอภินันทนการจากกระทู้จีพีเอสครับ
From : Wang    [ 13 ต.ค. 46 - 11:13:01 น. ]

ความเห็นที่ 51

ขอบคุณอ.Wang ครับ คุณ Trex730 ทำไมมันยุ่งยากจัง ผมฟังแล้วไม่เข้าใจ ระวังเชือกตกปลามันจะพันคอเอานะ ของผมเอาวางไว้บนแดชบอรด์ เอาหัวยันกระจกเอาบั้นท้ายยันแดชบอรด์ เอาพรมโฟมพลาสติกรองบั้นท้ายเสียหน่อย ทำหน้าที่เป็นสปริงคอยยันหัวให้ติดกับกระจก ขับไปกลับพัทยาไม่มีปัญหาเลย Honda กับ Garmin ได้ระยะทาง75.2 กม.เท่ากันพอดีเปี๊ยะ
From : ฅนหลังเขา [ 13 ต.ค. 46 - 19:09:12 น. ]

ความเห็นที่ 52

ผมใช้ที่ว่างโทรศัพท์มือถือ มาติดหน้าพวงมาลัย พอดีใช้ VIOS หน้าปัดอยู่กลาง หน้าคนขับจึงว่างครับ
From : ชวน [ 14 ต.ค. 46 - 08:02:19 น. ]

ความเห็นที่ 53
ขออีกหลายๆแบบได้ไหมครับ ท่านผู้ชม ผมกำลังหาอันเหมาะกว่าเอ็นตกปลา
ไม่ใช่กลัวมันรัดคอหรอก แต่ยังไม่สดวกพอ

ผมใช้ Ozi เก็บ track วิ่งมา 3 วัน พอsave ได้ส่วนเดียว 1 ใน 3 และลบไปแล้วด้วย
ดูคำสั่ง(ถาม) ไม่เข้าใจ เขาว่าไงนะครับ

file ที่ save ไว้บางทีมีหลายอัน แต่ read ได้ไม่ทุก software eg. MapSource,
OziExplorer ,GPSx ของ MPA สับสนทีเดยว ต้องใช้ MapEdit ช่วยอยู่เรื่อย
มีใครปวดหัวกันบ้างไหมครับ

สงสัยคุณฅนหลังเขา จะต้องพูดอะไรแน่ๆ

คุณชวนมองลอดแบบนั้นก็ไม่ต้องเลี้ยวเลย ขับตรงตลอด ??
From : Trek730 [ 14 ต.ค. 46 - 18:57:42 น. ]


ความเห็นที่ 54
สระมรกต หนึ่งใน UNSEEN IN THAILAND N7 55 30.5 E99 16 04.4

อยากจะขอพิกัดขอเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบางพระ และ สวนสัตว์เขาเขียวบ้างครับ ว่าจะไปดูนกครับ เห็นว่าพักนี้พวกพี่ๆป้วนเปี้ยนอยู่แถวๆนี้พอดี
From : G III [ 14 ต.ค. 46 - 20:40:01 น. ]


ความเห็นที่ 55
ตอบคุณ G III : N 13 13' 13.2"; E 101 00' 12.0"
From : ฅนหลังเขา [ 14 ต.ค. 46 - 20:54:19 น. ]

ความเห็นที่ 56
ตอบคุณ G III : N 13 13' 13.2"; E 101 00' 12.0"
From : ฅนหลังเขา [ 14 ต.ค. 46 - 20:55:45 น. ]

ความเห็นที่ 57
ขออภัยไม่ทราบว่าทำไม post ทีเดียวติดสอง คห.ได้
ผมอยากจะต่อ eTrex เข้า Palm Tungsten ไม่ทราบว่าสายต่อแบบนี้เมืองไทยมีขายที่ใหนครับ?
http://www.mobiledriven.com/unpaltogaret.html
From : ฅนหลังเขา [ 14 ต.ค. 46 - 20:59:47 น. ]

ความเห็นที่ 58
ต่อจาก ความเห็นที่ 52 GPS ของผมว่างตรงตำแหน่งเดิมของหน้าปัดรถยนต์ทั่วไป
ดังนั้น "การมองลอดแบบนั้นก็ไม่ต้องเลี้ยวเลย ขับตรงตลอด ??" เป็นไปไม่ได้ครับ เพราะเวลาขับเลี้ยวทุกคนคงไม่ได้มองหน้าปัดรถอยู่แล้ว ถ้ามองรับรองชนก้นรถคันหน้าแน่นอน อิอิ
อีกอย่างถ้าให้ GPS นำทาง (navigator) พอถึงทางเลี้ยว เครื่องจากแสดงลูกศรเลี้ยวก่อนถึงทางแยกอยู่แล้วครับ เราก็สามารถเตรียมตัวเลี้ยวรถได้ทันครับ
วิธีนี้ผ่านการทดสอบเรียบร้อยแล้ว ใช้ระยะประมาณ 2,000 กิโลเมตรครับ ใช้สะดวก ไม่รบกวนทัศนวิสัยเลยครับ
From : ชวน [ 15 ต.ค. 46 - 08:03:01 น. ]

ความเห็นที่ 59
คุณชวนว่าใช้ GPS เป็น navigator แล้วมีลูกศรบอกตรงจะเลี้ยว
ช่วยขยายความหน่อยครับ ผมอยากลองเหมือนกัน
ยังใช้ function ไม่ครบเลย
From : Trek730 [ 15 ต.ค. 46 - 15:50:24 น. ]

ความเห็นที่ 60
http://www.nexus.net/~911gfx/thailand.html

น่าจะดี คุณฅนหลังเขา ลองดูแล้วยังครับ
From : Trek730 [ 15 ต.ค. 46 - 15:59:29 น. ]


ความเห็นที่ 61
เรียน คุณTrek730
คุณลอง clear แทร็กในเครื่องให้หมดก่อนนะครับ แล้วลองปั่นจักรยานหรือขับรถไปเส้นทางที่มีเลี้ยวซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ลองซัก 2-3 เลี้ยว หยุดแล้ว save แทร็กมันจะขึ้นวันที่
แล้วมันจะขึ้นปุ่ม trace back เราคริ๊กลงไป มันจะถามว่าไป begin หรือ end
ถ้าเราจะกลับก็เลือก begin มันก็จะขึ้นลูกศรชี้พาเรากลับครับ
ต้องให้ อ.หวัง อธิบายดีกว่าครับ คงจะอธิบายได้ดีกว่าผมครับ
From : ชวน [ 15 ต.ค. 46 - 16:44:02 น. ]

ความเห็นที่ 62
คุณคนหลังเขา
การต่อสาย link เข้า palm tungsten ตามรูปคงหายากในบ้านเราครับ เห็นทีจะต้องหาสาย hotsync ของ palm แบบ serial รุ่นใช้กับ m500/m505/m515/m130/m125/Tungsten มาแล้วต่อกับสาย null modem แบบตัวผู้ทั้ง 2 ข้างอย่างที่ผมแนะนำไว้ในภาค20 คห88, 96 และ 102 ครับ ราคาสาย hotsync แบบ serial จะอยู่ราวๆ 650 บาท ส่วนสาย null modem ควรบัดกรีเองครับผม

คุณชวน
เข้าใจเล่นดีนะครับ ใช้ฟังชั่น goto ของ GPS มาบอกให้เลี้ยวซ้าย-ขวา จริงๆไม่ใช่บอกเลี้ยวได้อย่างในพื้นที่จริงหรอกครับ เดี๋ยวเพื่อนๆจะเข้าใจผิด ฟังชั่นนี้มีลูกศรใช้เป็นตัวบอกทิศทางของจุดหมายปลายทางหรือ waypoint เท่านั้น ไม่ได้บอกว่าข้างหน้าต้องเลี้ยวไปทางนั้น ถ้าถนนไปยัง waypoint นั้นๆคดเคี้ยวไปมา เราก็จะต้องเลี้ยวคดเคี้ยวไปตามนั้นครับ ไม่ใช้เลี้ยวไปตามลูกศร เดี๋ยวจะตกข้างถนน ซึ่งการเดินทางส่วนใหญ่ ลูกศรก็น่าจะชี้ไปข้างหน้าครับ
จะศึกษาเพิ่มเติมได้จากภาค 2 ช่วงท้ายๆ ที่อ.หวังเขียนไว้ครับ
From : Korn [ 15 ต.ค. 46 - 17:36:43 น. ]


ความเห็นที่ 63
คุณคนหลังเขาครับ ไม่ทราบว่าเคยเข้าไปที่www.weekendhobby.comบ้างหรือยังครับ(มีกลุ่มที่ใช้Jeepอยู่หลายคนครับ) พอดีอยู่ใกล้ๆกัน อาจจะขอคำแนะนำด้าน GPSบ้าง ผมเพิ่งได้Map76s มาใช้เที่ยวออฟโรด ส่วนหน้าบ้านคุณคนหลังเขา ผมขี่จักรยานผ่านบ่อยๆครับ แต่ช่วงนี้ขี่ขึ้นแต่เขาฉลาก
From : เสือเข้ม [ 15 ต.ค. 46 - 17:47:18 น. ]

ความเห็นที่ 64
ขอบคุณคุณ Korn ผมจะตามเข้าไปดู ไม่ทราบว่าเมื่อต่อได้แล้วจะใช้โปรแกรมอะไรให้ Tungsten มองเห็น eTrex? ผมคงยังไม่รีบร้อนเพราะไม่มีปัญหากับจอ Venture เท่าไร ขนาดมันก็พอดีกับรถจักรยาน เอามาต่อกันเป็นพวงมันจะพะลุงพะลัง ตอนนี้ผมพยายามเก็บแทรคไว้ในเครื่องเพื่อใช้เป็นแผนที่ ผมไม่ได้ไปไกลบ้านเท่าไร เล่นอยู่~20-30 กม.รอบๆอ่างบางพระ
คุณ Trex730 แผนที่ใน คห.60 เป็นแผนที่ของทหารอเมริกัน ลอกมาจากทหารไทย เสกล 1:250,000 และเก่ากว่าแผนที่ 1:50,000 ของกรมแผนที่เสียอีก ที่สังเกตุได้ชัดคืออ่างเก็บน้ำบางพระยังเป็นอ่างเดิม เขาขยายอ่างมาตั้งกว่ายี่สิบปีแล้ว เข้าใจว่าเป็นแผนที่สมัยก่อนสงครามเวียตนาม สมัยผมยังหนุ่มๆไปรับจ้างทำสนามบินให้ us navy ที่อุดรและเชียงใหม่
หมออยู่ท่าพระจันท์จะไปศิริราชอย่าขับรถตามลูกษรนะ นอกจากจะมีรถสะเทินน้ำ
คุณ เสือเข้ม ผ่านหน้าบ้านแวะเข้ามาคุยกันสิครับ ผมคนแก่ว่างเสมอ weekendhobby เข้าไปบ่อย รถจีปผมไม่ค่อยได้ขับ เล่นอยู่แต่แถวๆบ้านเลยใช้ JohnDeere Gator กำลังคอยให้น้ำในอ่างลด มันจะมีหาดทรายกวางใหญ่ ผมจะเอา Gator ลงไปลุยถ่ายรูปนก ดีกว่าจีป ยางมันโตวิ่งบนทรายอ่อนๆได้ไม่จม

From : ฅนหลังเขา [ 15 ต.ค. 46 - 19:37:06 น. ]

ความเห็นที่ 65
คุณ ฅนหลังเขา ....ถ้าวันไหนจะไปลุยถ่ายรูปนก ช่วยตั้งกระทู้เชิญชวนล่วงหน้าจะได้ไหม สนใจจะไปร่วมแจมด้วย ไม่ได้ดูนกมานานมากแล้ว ชักคิดถึงเหมือนกัน
From : organ [ 15 ต.ค. 46 - 22:26:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 66 [ 16 ต.ค. 46 - 01:19:58 น. ]

web moderator


ลูกเล่น TracBack (มาจากคำว่า Trace Back หรือแกะรอยตามเส้นทางเดิม) ที่คุณชวนกล่าวถึงใน คห 61 ที่มีลูกศรบอกให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเพื่อนำทางนั้นถูกต้องแล้วครับ

การนำทางด้วยจีพีเอสมีหลายแบบคือ -

1)
ใช้คำสั่ง Go To เพื่อนำเราไปยัง Map Object (ซึ่งอาจจะเป็น WP, POI, จุดอะไรก็ได้ที่เราแพนแผนที่ไปถึง หรือจุดอะไรก็ได้ที่ค้นหาได้ด้วยคำสั่ง Find ) …. เมื่อสั่ง Go To ไปยังจุดเหล่านี้แล้ว จะมีลูกศรชี้โป้งเข้าหาจุดนี้ ลักษณะของลูกศรจะขึ้นกับว่าเราได้ตั้งออปชั่นในหน้าแผนที่ให้เป็น Bearing Line หรือ Course Line ซึ่งผมได้เขียนไว้แล้วในภาค 2 เรื่อง GPS Technical Terms …. วิธีนี้ต้องใช้สัญชาตญาณในการเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเอาเอง เรารู้แต่เพียงตำแหน่งของเป้าหมายเท่านั้น

2)
Navigate Route … วิธีนี้ ลูกศรจะชี้พาเราไปสู่ Map Object หนึ่งแล้วไปยัง Map Object ถัดไปตามลำดับที่เราได้เตรียมไว้ ซึ่งยังต้องใช้สัญชาตญาณในการเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเอาเอง เรารู้แต่เพียงตำแหน่งของเป้าหมายข้างหน้าเท่านั้น แต่ก็ยังดีกว่าวิธีแรก เพราะเราสามารถวางจุดให้เลี้ยวไว้ตามแยกสำคัญได้

3)
TracBack ที่คุณชวนกล่าวถึง … วิธีนี้เราต้องมี Saved Track อยู่ในเครื่องรับ … Saved Track นี้จะเกิดจากการขี่สดแล้ว Save ไว้ หรือโหลดจาก Track เก่าที่เราเก็บเป็นไฟล์ไว้นอกเครื่องก็ได้ หรือเอาไฟล์ Track เก่าของพรรคพวกมาโหลดเข้าเครื่องรับก็ได้ …. TracBack จะชี้พาเราซอกแซกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาตามเส้นทางของ Saved Track ….. ถ้าสั่งให้ To End ก็จะชี้พาเราซ้ำรอยเดิมจากต้นทางยังปลายทาง … ถ้าสั่งให้ To Begin ก็จะย้อนรอยเดิมจากปลายทางไปยังต้นทาง ….. เครื่องรู้ว่าจุดไหนเป็นปลายทางหรือต้นทางโดยดูจากลำดับก่อนหลังของ Tracklog Points จาก Saved Track ต้นฉบับ … วิธีนี้จะคล้ายๆวิธีที่สอง แต่ละเอียดกว่า เพราะเครื่องจะชี้พาเราไปตามลำดับของ Tracklog Points … สำหรับ Firmware ยุคปัจจุบัน สามารถบอกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาให้เราได้เตรียมเลี้ยวก่อนถึงทางแยกจริง โดยโปรแกรมจะพิจารณาจาก Heading ของ Tracklog Points หลายๆจุดที่อยู่ข้างหน้า และความเร็วที่เราเดินทาง .. เรียกว่าโปรแกรม Look Ahead แทนเรา

4)
MapGu Navigation ด้วยการสร้างจุดสังเกตบน MapGu ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปของการแลเงาเส้นทาง หรือสร้างอะไรก็ได้ที่เตะตาลงไปในแผนที่ฉากหลัง …. เท่าที่ผมได้ลอง วิธีนี้ดีที่สุด แต่ต้องแลกกับเวลาและน้ำพักน้ำแรงในการสร้าง MapGu

From : Wang    [ 16 ต.ค. 46 - 01:19:58 น. ]


ความเห็นที่ 67
ขอบคุณ อ.หวัง ที่ช่วยอธิบายให้เพื่อน ๆ ทราบครับ
From : ชวน [ 16 ต.ค. 46 - 07:37:06 น. ]

ความเห็นที่ 68
คุณคนหลังเขา
เพิ่มเติมเรื่องโปรแกรมนะครับ ให้ไปที่ http://www.freewarepalm.com/communication/gpilots.shtml จะได้โปรแกรมฟรีสำหรับให้ palm ติดต่อกับ GPS
ขอบคุณอ.หวังที่เพิ่มเติมข้อมูลครับ ผมลืมเรื่อง tracback ที่อ.หวังเคยแนะนำไปซะนานเลย และขอเพิ่มเติมลูกเล่นที่เพื่อนๆอาจอยากทราบ หากท่านต้องการระบบ GPS ที่นำทางได้จริงๆ บอกเลี้ยวซ้ายขวาเป็นเสียงได้ล่วงหน้าตามที่กำหนดไว้ ให้ไปดูรายละเอียดที่ ภาค 11 คห57 ของคุณน้ำครับ วิธีนี้ใช้เงินอย่างเดียวครับ ไม่ต้องอดนอนไม่ต้องเสียหยาดเหงื่อและน้ำตาครับ ส่วนค่าใช้จ่ายแบบโปรโมชั่นไปดูที่ภาค 19 คห44
From : Korn [ 16 ต.ค. 46 - 08:52:37 น. ]

ความเห็นที่ 69
คุณฅนหลังเขา
กระบะหลังบรรทุกได้กี่คนครับ นักปักษีวิทยา จะจอง 1 ที่
พื้นที่โล่งมาก จะเข้าใกล้ได้สักแค่ไหนครับ

อจ.หวัง Mapจียู ผมยังทำไม่เป็นเลย แต่ว่าแรเงานี่ไอเดียดีนะครับ
From : Trek730 [ 16 ต.ค. 46 - 12:32:20 น. ]


ความเห็นที่ 70
คุณ Trex730 กะบะหลังมีสติกเกอบอกว่าห้ามนั่ง เข้าใจว่าทนายบริษัทจอนเดียร์เป็นคนสั่งให้ติด หาดสวยๆอย่างนั้นต้องรอหมดฝนน้ำลดก่อนครับ ตอนนี้น้ำขึ้นทุกวัน จนเป็นป่าใต้น้ำแบบอเมซอนแล้ว
คุณ Korn ผมไปดาวน์โหลดมาแล้ว สายผมไปค้นเจอ(นานมาแล้วเครื่อง ibm ไม่มีซีรี่พอรท์ ปาลม์ 3 ไม่มี usb เลยไปซื้อตัวนี้มา) ข้างหนึ่งเป็น usb (male) กับอีกข้างหนึ่งเป็น series (male) สายที่ได้มากับ Venture ข้างหนึ่งเป็น series (female) ก็เข้ากันได้พอดี แต่มาเจอ usb (male) สองตัวไม่รู้จะต่อกันยังไง? ผมบังเอิญไม่มี usb hub ลองต่อเข้าเบ้า usb สองอันในเครื่อง compaq presario แล้วมันไม่เวอรค์(ปิดเครื่อง) จะไปหา usb hub มาลองดู
ผมไม่แน่ใจว่าโปรแกรมนี้ใช้ต่อดูจอปาลม์ขณะใช้งานได้หรือเปล่า? ถ้าเพียงแค่เก็บเวย์พอนท์และแทรคก็คงไม่มีประโยชน์กับผมเท่าไรเพราะผมเล่นไกล้ๆบ้านไม่ได้ไปใหนไกล
From : ฅนหลังเขา [ 16 ต.ค. 46 - 13:30:59 น. ]

ความเห็นที่ 71
นี่เลยครับคุณคนหลังเขา
GPilotS is great program. This application is a must have for Garmin Etrex owners. The Etrex cannot scroll around the display of the track log. GpilotS can zoom in and scroll to any part of the track log. GPilotS uses pop-up scroll lists of numbers to enter or change the Latitude or Longitude of a waypoint. This makes it easy to work with waypoints. GpilotS has three major functions, Waypoints, Tracks and Routes. ฯลฯ

ส่วนเรื่องสาย usb อาจเข้ากันไม่ได้กับโปรแกรมครับ ยังไงพี่ท่านอาจต้องเปิด compaq presario ด้วยตอนลอง จะได้รู้ไปเลยครับ ที่ผมเคยลองใช้คือ N760C + Legend ตอนเดินทางไกลครับ เพื่อถ่าย track ออกจาก Legend ตอนหน่วยความจำใกล้ๆเต็มหนะครับ ส่วนฟังชั่นอื่นๆที่จะได้เพิ่มเติมหาอ่านได้ใน web ที่ไป d/l มาครับ
From : Korn [ 16 ต.ค. 46 - 15:48:58 น. ]


ความเห็นที่ 72

สาย usb ทดลองแล้วใช้ไม่ได้ ผมเอาเข้าโนทบุคดีกว่า ของมีอยู่แล้วไม่ต้องไปแสวงหา แถมยังได้ speedometer สำหรับรถ Gator ด้วย
From : ฅนหลังเขา [ 16 ต.ค. 46 - 20:48:01 น. ]

ความเห็นที่ 73
สอบถามเพื่อน ๆ ท่านใดมีโปรแกรม Pocket Street 2002 บ้างครับ หรือทราบ เวป สำหรับ ดาวน์โหลด ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ
From : KP [ 17 ต.ค. 46 - 09:09:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 74 [ 17 ต.ค. 46 - 11:42:34 น. ]

web moderator


ทุกครั้งที่ผมเข้าไปชมงานใน “อิมแพ็ก” เมืองทองธานี ก็ต้องเป็นงงกับการจราจรภายใน ไหนจะรถติด ไหนจะมีทางเข้าออกมากมาย ... พอมาทราบว่าบ้านคุณชวนอยู่แถวนั้น ก็เลยวานให้คุณชวนเข้าไปมาร์คเวย์พอยท์ของสถานที่จัดงาน รวมทั้งเก็บแทร็คของถนนสายหลักและทางเข้าออกทุกเส้นเสียเลย .... คุณชวนก็ดีใจหาย เล่นขี่จักรยานไปวนซะหลายรอบ เลยได้แทร็คดังรูปซ้ายมือ ผมได้นำมา”กรอง”แล้ว และจับยัดใส่ MapGu เป็นที่เรียบร้อย ก็ขอบคุณคุณชวนด้วยนะครับ

เนื่องจากปัจจุบัน Thaimtb ของเรา สามารถรองรับการโพสท์ไฟล์เข้ามาในความเห็นได้แล้วนะครับ จะเป็นไฟล์อะไรก็ได้ แต่ต้องทำการบีบอัดให้เป็น Zip File ( *.zip) เสียก่อนนะครับ แล้วใช้วิธีการโพสท์เช่นเดียวกับที่เราโพสท์รูป ไฟล์จะมาปรากฏเป็นรูปไอคอน "แฟ้มไฟไหม้" ด้านท้ายของความเห็น .... ด้วยลูกเล่นนี้ เราสามารถแบ่งปัน Track & WP กันใน คห ได้เลย ... สำหรับแทร็คที่เป็นเส้นทางออกทริป ให้ไปโพสท์รวมไว้เป็นหมวดหมู่ใน “มุมเส้นทาง” จะดีกว่านะครับ .... ก็ขอขอบคุณคุณโน สำหรับลูกเล่นใหม่นี้ด้วย ... อ้อ อย่าลืมอัปเดทโปรแกรม Antivius บ่อยๆด้วยนะครับ

ก็ขอประเดิมลูกเล่นใหม่นี้ ด้วยการแจก Track & WP ของเมืองทองธานีเสียเลย ยิ่งช่วงนี้มีงานยักษ์ APEC Investment Mart ด้วย ..... คลิกที่ไอคอน "แฟ้มไฟไหม้" ข้างล่างนี้เพื่อโหลดไฟล์เลยครับ มีฟอร์แมทพิมพ์นิยม ทั้ง plt & wpt ของ Ozi และ mps ของ MapSource .... ตอน Extract ไฟล์ ให้ติ๊ก Use Folder Names ด้วยนะครับ ไฟล์จะได้อยู่ใน Sub Folder ที่ผมจัดหมวดหมู่ไว้แล้ว

From : Wang    [ 17 ต.ค. 46 - 11:42:34 น. ]


ความเห็นที่ 76
คุณ KP

ถ้าจำไม่ผิด Microsoft Pocket Street 2002 จะมีอยู่ใน Microsoft MapPoint 2002 (2CD) ปัจจุบันออก Version 2004 แล้วครับ ตัว Pocket Street ไม่น่าจะมีแยกนอกจากทำเอง

ถ้าต้องการ Version 2002 ผมมีแต่คง Upload ไม่ใหว เกือบ 30 MB รวม Data แต่ถ้าต้องการ Version 2004 2 CD ต้องลอง Search พวก warez sites ครับ ลองที่ www.cdr-soft.host.sk ดูก็ได้ ไม่รู้ว่า Link ที่นั่นยัง Active อยู่หรือเปล่า
From : Capecode [ 18 ต.ค. 46 - 07:43:53 น. ]


ความเห็นที่ 77

eTrexMount แบบฝรั่งทำเอง มองดูตัวเปล่าไม่สวยแต่ทำง่ายและจับแน่นไม่หลุด ไปเจอในเวปเลยเอามาโพสต์ให้ดูกัน
From : ฅนหลังเขา [ 18 ต.ค. 46 - 18:58:28 น. ]

ความเห็นที่ 78
คุณ Capecode
Pocket Street เป็น โปรแกรมเล็ก ๆ ที่ให้มากับ Mappoint ครับ (สำหรับลงบน pocket PC) ตอนนี้ผมหาเจอแล้วครับ
From : kp [ 20 ต.ค. 46 - 08:15:23 น. ]

ความเห็นที่ 79
สวัสดีครับเฮียหวัง อยากทราบว่าตอนนี้ใช้โปรแกรมอะไรสร้าง MapGU ครับ ผมเข้าไปในตอนที่9 มีที่ให้ดาวโหลด ตอนนี้ลิ้งมันใช้ไม่ได้แล้วครับ (GPSMap) ตอนนี้ได้ Vistra มาเล่นแล้ว จะลองนั่งหัดทำดูบ้างครับ
From : TREK UTC [ 20 ต.ค. 46 - 14:48:13 น. ]

ความเห็นที่ 80
คุณ TREK UTC
ขอตอบแทนนะครับ link ในคห4 ภาค9 ยังใช้ได้อยู่ครับ ตอนนี้เป็น v0065 แล้ว และภาค GUI ของ gpsmapper ไปหยุดพัฒนาที่ v0042 ให้เปลี่ยนไปใช้ GUI ของ mapedit แทน ตัวนี้มี link ให้ไป d/l อยู่ใน web ของ gpsmapper เช่นกันครับ
From : Korn [ 20 ต.ค. 46 - 16:19:12 น. ]

ความเห็นที่ 81
ขอถามอีกนิดครับ แล้ว Gpsx มันคืออะไรครับ
ต้องเอาแผ่น CD ที่ไหนเหรอครับ หรือว่าต้องซื้ออย่างเดียวครับ
ราคาเท่าไหร่ และซื้อได้ที่ไหนครับ
From : TREK UTC [ 21 ต.ค. 46 - 09:21:20 น. ]

ความเห็นที่ 82
อีกนิดครับ สำหรับคำถาม
GPSMap ผมโหลดมาแล้วแต่พอเปิดมันไม่เห็ยขึ้นอะไรมาเลยครับ มีหน้าต่างดอสขึ้นมาแว่บนึงแล้วก็หายไปครับ หากผมแค่ต้องการเอาแทรกที่ผมไปมาลงในแผนที่ของ Mapsource จำเป็นต้องใช้ GPSMap หรือไม่ครับ หรือใช้เฉพาะ MapEdit ก็เพียงพอครับ

ผมถามอีกนิดครับ ตอนนี้เวลาผมขับรถอยู่บนถนนสุขุมวิท แถวๆศรีราชา ตำแหน่ง GPS ผมไม่ได้อยู่บนเส้นถนนของแผนที่ครับ กลับอยู่ในทะเลแทนครับ ต้องปรับที่ไหนครับ
From : Trek UTC [ 21 ต.ค. 46 - 10:48:22 น. ]


ความเห็นที่ 83
คุณ Trek UTC

gpsx.exe เป็นโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อให้ Bangkok map ของ mappointasia สามารถนำเข้าและส่งออกข้อมูลที่เป็น track (*.plt) เพื่อใช้ร่วมกับ OziExplorer และโปรแกรมอื่นๆที่ใช้ format แบบเดียวกัน

gpsmapper.exe เป็น compiler ตัวหนึ่งที่จะนำ text file ที่เขียนในรูปของ polish format มาเปลี่ยนเป็น format ที่ mapsource สามารถอ่านได้ หรือในทางกลับกันก็สามารถ decompile ได้โดยใส่ option ในคำสั่งเพิ่มเติม (ทำงานใน dos mode หรือ command mode ครับผม)

สำหรับการแก้ไขแผนที่ดั้งเดิมที่ติดมากับ gps นั้นซึ่งไม่ค่อยตรงนั้น หากทำเองจะต้องใช้เวลาศึกษาพอสมควรครับ ให้เริ่มอ่านตั้งแต่ภาค 9 หรือถ้าได้อ่านทุกภาคเลยก็จะได้ประโยชน์ครับ


From : Korn [ 21 ต.ค. 46 - 13:53:31 น. ]


ความเห็นที่ 84
สวัสดีครับทุกคน รบกวน อ.หวัง และเพื่อนท่านอื่นช่วยตอบหน่อยน่ะครับ ผมใช้ 176C ครับ
เครื่องผมมันไม่ แจ้งความสูงน่ะครับ DEPTH เพราะอะไรหรือครับ หรือว่ามันเป็นงี้อยู่แล้ว รบกวนหน่อยนะครับจริงๆแล้วผมก็อ่านเว็บนี้เป็นประจำมานานแล้วน่ะครับเข้าใจมั่ง งง มั่ง แต่ก็ได้ความรู้ไปเยอะมากเลยนะครับ ขอบคุณครับ
From : Tom [ 22 ต.ค. 46 - 01:13:07 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 22 ต.ค. 46 - 11:29:21 น. ]

web moderator


หยุดไปสามวัน ผมไปสถิตอยู่พันธ์ทิพย์ซะลืมบ้านเลยครับ

คุณ TrekUTC ค่อยๆศึกษาจากกระทู้เก่าไปอย่างที่คุณ Korn แนะนำ .... ในไดเรกทอรี่ที่ติดตั้ง GPSMap จะมีไฟล์ exe อยู่สองไฟล์นะครับ คือ GPSmapper.exe และ cGPSmapper.exe .... ในเบื้องต้น ให้เริ่มหัดทำ MapGu โดยรันตัว GPSmapper.exe ซึ่งเป็น GUI (Graphic User Interface หรือ Application บน Windows) อย่าเพิ่งไปใช้ cGPSmapper.exe ซึ่งต้องรันบน DOS และต้องใช้ Script ในการจัดการ

ปัจจุบัน ถ้าต้องการสร้าง MapGu มีโปรแกรมสองตัวที่ทำได้ คือ 1) GPSMap ซึ่งใช้ข้อมูลจากไฟล์ plt ของ Ozi ….. 2) MapDekode ใช้ข้อมูลจากไฟล์ gtm ของ GPS TrackMaker

คห 84..... ผมไม่ค่อยถนัดรุ่น 176C ครับ คงต้องไปเปิดคู่มือดูนะครับ .... แต่ปัจจุบันนี้ จีพีเอสรุ่นเริ่มต้น ราคาย่อมเยา สามารถบอกและบันทึกระดับความสูงได้หมดแล้วครับ

From : Wang    [ 22 ต.ค. 46 - 11:29:21 น. ]


ความเห็นที่ 86

เมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ลองเอา GPS ปั่นขึ้นดอยแม่สลอง กับดอยตุงมา
มันค่อยๆ ไต่ทีละเมตร จาก 450 ถึง 1,147 เมตรจะระดับน้ำทะเล มันหยดเลย อิอิ
From : ชวน [ 22 ต.ค. 46 - 11:43:35 น. ]

ความเห็นที่ 87
คุณ Tom คห84
ใน GPS ของ garmin จะเรียกความสูงเป็น elevation ครับ เปิดอ่านดูได้ในหน้า 8 ของคู่มือ 176C ฉบับ download จาก website garmin ครับผม จะทราบวิธีการทำให้ 176C แสดงความสูงบนหน้าจอครับ
From : Korn [ 22 ต.ค. 46 - 13:39:24 น. ]

ความเห็นที่ 88
ไชโย ผมโหลด Track ลงใน Garmin MAP ได้แล้วครับ คือทำ MapGu ได้แล้วน่ะครับ
ตอนแรกก็หา Gpsmapper.exe อยู่นาน เพราะเค๊าไม่มีให้ Download แล้ว มีแต่ cGpsmapper.exe ให้ดาวโหลดอย่างเดียว ผมเลยลองใช่ MapEDit.exe ดู แต่กว่าจะรู้ว่าทำยังไงจะ Save เป็น .img ได้ก็ใช้เวลาไปเกือบวันเลยครับ ถึงได้รู้ว่า พอเปลี่ยน Track ให้เป็น Polyline แล้ว เราต้อง Export ไปเป็น Garmin map โดยใช้ cGpamapper.exe ตอนนี้เข้าใจบางส่วนแล้ว เหลือแต่ตอนสร้างจุด Mark Point ต่างๆ ทำไมมันไม่แสดงใน GPS ล่ะครับ ต้องเอาลูกศรไปชี้มันถึงจะบอกว่าจุดนั้นชื่ออะไร มีแต่ ICON ขึ้นเฉยๆ ยังงงๆอยู่ครับ ขอบคุณทุกคนมากนะครับ อ้อ ใครมีเลยวิเศษ ของ Ozi3.95.3b บ้างครับ ผมหามานานยังหาไม่ได้เลยครับ

From : TREK UTC [ 22 ต.ค. 46 - 16:23:09 น. ]

ความเห็นที่ 89
คุณชวน เห็นต้นพญาเสือโคร่งไหม หน้านี้ออกดอกหรือยัง แล้วขี่ยังไงจึงไปได้ทั้งสองดอยล่ะครับ ขนาดขับรถขึ้นไปยังลากเกียร์เสียงสนั่นเชียว แค่ดอยแม่สลองอย่างเดียวก็หมดไปเกือบครึ่งวันแล้ว ไม่เห็นเอา track มาฝากกันบ้าง
From : Korn [ 22 ต.ค. 46 - 16:23:42 น. ]

ความเห็นที่ 90
เรียน คุณ korn...ต้นพญาเสือโคร่ง ผมไม่รู้จักหรอกครับ อิอิ
ดอยแม่สลองปั่นวันเสาร์ ส่วนดอยตุงปั่นวันอาทิตย์ครับ
track ผมทำเป็น 3 มิติไม่เป็นครับ เดี๋ยววันศุกร์จะส่งอีเมลล์ไปรบกวน อ.หวัง ทำดีกว่าครับ
From : ชวน [ 22 ต.ค. 46 - 16:45:02 น. ]

ความเห็นที่ 91
คุณ TREK UTC คห88

ยินดีด้วยครับกับก้าวแรกของความสำเร็จ

ไปที่ h??p://anycracks.com/?crc_id=สองสามสองศูนย์สี่สี่ เปลี่ยนเครื่องหมายคำถามสองตัวแรกให้เป็น ตัว'ที'ภาษาปะกิต และเปลี่ยนตัวเลขเป็นอารบิค (กันฝรั่ง scan มาเจอครับ) แล้วดาวน์โหลดมาได้เลย ระวังพวก popup จะขึ้นมากวนนะครับ แต่จะเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านะครับ เคยลองแล้วใช้ได้ แต่ต้องอย่าลืมเครื่องหมาย $ ด้วย
From : Korn [ 22 ต.ค. 46 - 16:51:06 น. ]


ความเห็นที่ 92

สวัสดีครับคุณฅนหลังเขา และคณะ
ผมกำลังทดลองทำภาพให้ดี รูปนี้ผมไปมาเมื่อหยุด Apec แต่กลับมาทัน
ดูขบวนเห่เรือครับ
From : Trek730 [ 22 ต.ค. 46 - 18:20:02 น. ]

ความเห็นที่ 93

รูปยังไม่ชัด แต่ตัวเล็กรอดกองไฟไปได้
นี่อีกรูป บ้านผม ภูมิประเทศดีมากสำหรับจักรยาน จะไปกันไหมครับ
ไม่มีไฟฟ้า ใช้ตะเกียง โรแมนติคมากเลย อจ.หวังน่าไปลองดูนะ
ไม่ค่อยมีบ้านคน ด้านหลังมีป่าให้ไปดูสัตว์ได้ มีนกเงือกด้วย
From : Trek730 [ 22 ต.ค. 46 - 18:24:49 น. ]

ความเห็นที่ 94
มีนกเงือกด้วย แสดงว่าบริเวณนั้นสมบูรณ์มากซิครับ (จากรูปข้อ 92 ก็เป็นชายป่ากุยบุรีพอดี)

From : G III [ 22 ต.ค. 46 - 22:07:29 น. ]

ความเห็นที่ 95
ลมหนาวมาแล้ว ไปเที่ยวทุ่งทานตะวันกันครับ (มีไฟล์ GPS ให้ด้วย) http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=24279
From : G III [ 22 ต.ค. 46 - 22:15:03 น. ]

ความเห็นที่ 96
โธ่ไมผมโง่อย่างนี้เนี้ยนึกว่ามันเรียกว่า DEPTH น่ะครับที่ไหนได้เรียกว่า elevation ยังไงต้องขอบคุณพี่ๆมากนะครับ เอ่อพี่ Trek730 มีบ้านอยู่ติดนำเหรอครับ ดีจังผมชอบมากเลย ชอบเล่น
เรือน่ะครับเนี้ยพรุงนี้ผมก็ไปเขื่อน ศรีนคริน แต่มะได้ไปเล่นนะครับแบบว่าเรือมันเสียอ่ะครับ ถ้ามีโอกาสอยากไปเล่นที่อื่นบ้างเหมือนกันแต่ไม่ค่อยรู้สถานที่น่ะครับที่นี้เอาเรือลำเล็กๆลงไปได้ป่าวครับพี่ แล้วมันมีที่เที่ยวแบบว่าขี่เรือไปเที่ยวได้รึป่าวครับเผื่อวันหลังผมจะได้ไปกางเต้นหน้าบ้านพี่บ้างน่ะครับ ฮะๆ
From : Tom [ 23 ต.ค. 46 - 01:52:23 น. ]

ความเห็นที่ 97
บ้านผมหน้าบ้านเป็นอ่างน้ำ หลังบ้านเป็นเขา ทำเลดีนะ
ทางจะไปขี่ mtb ได้เลย มีทางไปมากมายครับ ไปรถไฟน่าจะลอง
ด้านหลังเป็นป่าสงวน ดังนั้นจึงยังพอมีจงอางเข้าครัวได้
(ไม่ได้ขู่) ไว้ค่อยนัดกันไปตอนว่าง
From : Trek730 [ 23 ต.ค. 46 - 17:51:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 98 [ 24 ต.ค. 46 - 11:05:13 น. ]

web moderator

เอาละครับ ภาคนี้เริ่มโหลดช้าแล้ว เราไปลุยต่อกันในภาค 22 กันเลย –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=24306
From : Wang    [ 24 ต.ค. 46 - 11:05:13 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ