00001
งูเห่า
ขออนุญาตครับ เมื่อ2วันก่อนที่บ้านเจองูเห่าผมเป็นคนที่กลัวงูมากๆ เพื่อนท่านใดมีวิธีไล่มันไปไกลๆบ้างครับ บางคนบอกว่ามันกลัวมะนาว จริงหรือเปล่าครับ ที่สำคัญที่บ้านมีเด็กๆด้วย ช่วยหน่อยครับ ขอบคุณครับ
By : คนกลัวงู [ 14 พ.ค. 51 - 12:29:29 น. ]

ความเห็นที่ 1

...เอาพังพอนมาเลี้ยงดิครับ...อิอิ...

From : Amp Pattaya [ 14 พ.ค. 51 - 12:41:30 น. ]

ความเห็นที่ 2

อาบังคนนี้น่าจะช่วยได้5555555
งูมันกลัวพริกกับกระเพราครับ ถ้าจะพกมะนาวเอาพริกกับกะเพราไปดีกว่ามั้ง
อิ อิ
ถ้าจะให้ปลอดภัยคืออย่าออกไปเดินที่รกๆ โดยเฉพาะเวลาโพล้เพล้จะปลอดภัยที่สุด
เพราะเป็นเวลาออกหากินของงู แล้วก็เยอะด้วย
ไปอยู่ต่างจังหวัดก็ใช้วิธีนี้ประจำ อยู่ในป่าต้องใช้วิธีนี้ไม่ต้องใช้อะไรมาก
เพราะถึงยังไงก็ปราบไม่หมด
แม้แต่ในกรุงเทพฯ คนที่มีอาชีพจับงูเหลือมตามลำคลองเขาก็ยังจับขายเลี้ยงตัวได้
จึงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่เจองูเลย แต่เราอยู่กับมันอย่างสมานฉันท์ น้าน... เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย
งูที่ปราบยากที่สุดก็ .... งูบนหัวไง

From : แพะภูเขา [ 14 พ.ค. 51 - 12:52:53 น. ]

ความเห็นที่ 3
ขำความเห็น 2 ค่ะ งูบนหัว ปราบยากจริง

ที่จริงโลกใบนี้มันก็เป็นของงู พอๆ กับเป็นของคน
มันก็มีสิทธิ์จะอยู่ที่ไหนในโลกก็ได้เนอะ
ถ้ามันไม่กวนเรา เราก็อย่าไปกวนมัน ก็ต่างคนต่างอยู่

แต่ว่า ถ้าดูๆ แล้วมันจะทำอันตราย
ข้าพเจ้าขอใช้สิทธิ์คนกลัวตาย
โทรแจ้ง สถานเสาวภาให้มารับตัวดีกว่า
From : . [ 14 พ.ค. 51 - 13:31:47 น. ]


ความเห็นที่ 4
ที่บ้านก็เคยเจองูเห่ามาแอบอยู่ในที่เป็นโพรงเย็นใต้แผ่นหินทางเดินตั้ง 2 ตัวแนะเดินผ่านไปมาลูกก็วิ่งเล่นผ่านทั้งวัน ตัวใหญ่มากเลยเป็นตัวพ่อแม่มั้งคะเห็นอีกตัวท้องใหญ่มากด้วยกลมเลย พอดีวันนั้นจะวางบล๊อคปูพื้นยกแผ่นหินขึ้นมาผงะเลย เลยใช้ทรายโยนไล่จากไกล ๆ ให้เขาออกไปให้พ้นออกไปนอกรั้ว(พอดีนอกรั้วบ้านเป็นพงหญ้า) หลังจากนั้นก็พยายามเก็บของให้เรียบร้อยมากขึ้น ไม่ให้ภายในบ้านมีที่ลักษณะเป็นโพรงอับชื้น (ยกเว้นใต้ถุนบ้านแต่ไม่มุดเข้าไปอยู่แล้ว)จากวันนั้นก็สัก 4 เดือนก็ยังไม่เจอกันอีกเลย อ้อเท่าที่เห็นนะค่ะเราไม่ยุ่งกับเขาเขาไม่ยุ่งกับเราสอนลูกเราไว้ว่างูไม่น่ากลัวแต่อันตรายเจอเมื่อไรอยู่ให้ห่างที่สุดแล้วรีบบอกผู้ใหญ่ด่วน
From : เมียเสือ tik [ 14 พ.ค. 51 - 18:30:02 น. ]

ความเห็นที่ 5
ถ้าหมากัดกับงูเห่าต้องรีบเอาหมาไปฉีดเซรุ่มที่ร้านสัตว์แพทย์โดยด่วนแถวบ้านจังหวัดนนทบุรีงูเห่าเยอะ
ร้านหมอหมาส่วนใหญ่จะมีเซรุ่มถ้าเจอว่าหมากัดงูเห่าตายให้รีบพาไปฉีดเลยจะได้ไม่ต้องมานั่ง
เสียใจที่หมาตาย
From : ป้อม [ 14 พ.ค. 51 - 19:05:40 น. ]

ความเห็นที่ 6

ผมชอบงูฮิๆๆ
From : sportsters883 [ 14 พ.ค. 51 - 20:01:35 น. ]

ความเห็นที่ 7
เท่าที่อ่านมา--ชีวิตสัตว์--วิธีเอาตัวรอดจากการเจอสัตว์ร้ายต่างๆ
ถ้าเจองู--ต้องรู้ถึงว่านี้ฤดูผสมพันธุ์ของเขาหรือไม่ถ้าใช่คุณอาจลำบากมากเพราะงูจะห่วงเพศตรงข้าม หรือห่วงไข่ ลูกๆของเขา วิธีแก้ไขถ้างูไล่เราให้เอาสิ่งของโยนใส่เพื่อให้งูกัด ฉกแล้วพ่นพิษใส่งูจะหมดแรงไม่ไล่เราต่อไป ของที่โยนใส่คือ หมวก กระเป๋า เสื้อผ้าที่มีกลิ่นตัวคนเมื่องูหมดแรงแล้วจะหนีเรา ----ไม่ควรตีงูให้ตายเพราะงูมาหนีน้ำกินหนูได้ ถ้าไม่ไปเหยีบเขาเขาจะไม่ทำร้านคนก่อนทุกครั้งไป ถ้าเขาถูคนอื่นตีเจ็บมาเจอเราก็อาจทำร้ายเราได้ งูสามเหลี่ยม ชอบแสงไฟไม่ควรถือไฟฉายวิ่งเขาจะไล่ตามให้ทิ่งไฟฉายเสีย---งูไม่ชอบคบไฟ คบเพลิง ความร้อนจะหนีแต่ไม่เสมอไปถ้าไปเจองูจงอางเขา ผมเคยเจองูจงอางในป่ามาสองครั้ง หนีแทบตาย
ที่กะบี่ยาว 6เมตร ที่เกริงกะเวีย 4 เมตร--เอายาฉุน ปูนขาว มะนาว โรยไว้ก็กันได้ถ้ากลิ่นยังออกฤทธิ์อยู่
สัตว์ทุกชนิดไม่ทำร้ายคนก่อนเสมอมักจะหนี

From : เสืออ้อย [ 14 พ.ค. 51 - 20:49:34 น. ]

ความเห็นที่ 8
ไปป่า ออกค่ายลูกเสือ จะใช้มะนาว วางข้าง ๆ เต๊นท์ สัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ งู สัตว์ป่าจะเกลียดกลิ่นมะนาว
อีกวิธี ก็ใช้ ปูนขาวโรยรอบ ๆ บ้านจะป้องกันสัตว์เลื้อยคลาย งูเงี้ยวเขี้ยวขอ
From : ส.ว. school [ 14 พ.ค. 51 - 21:32:02 น. ]

ความเห็นที่ 9
ใช้อวนครับตาเล็กฯครับ ได้ผล 100%
From : . [ 15 พ.ค. 51 - 00:43:26 น. ]

ความเห็นที่ 10
ผมล่ะโคตรกลัว
From : หนุ่มเอง [ 15 พ.ค. 51 - 10:07:28 น. ]

ความเห็นที่ 11
ผมคนหนึ่งละครับที่กลัวงูเอามาก...
ตอนนี้จะหันไปกลัว จาน ช้อน ดินสอ เหมือนพวกดาราสักหน่อย
ดันทำไม่ได้...ฮิ..ฮิ
From : โก้.. [ 15 พ.ค. 51 - 11:16:22 น. ]

ความเห็นที่ 12
ความเห็นที่ 6 สองตัวนั้น เลี้ยงไว้เหรอ บรื๋ออออ น่ากัวง่ะ
From : แม่พังพอน [ 15 พ.ค. 51 - 18:14:58 น. ]

ความเห็นที่ 13
ผมก็กลัวงูครับ แต่อยาก แตะ สัมผัสงู ที่เชื่องๆ ไม่มีพิษ แปลกมั๊ย
เห็นครังแรกจะกลัว แต่ พอได้ จับมันมาแล้ว สัก พัก ก็ชอบ เอิ้กๆ
อ่านข่าว มีคนโดนงูเห่ากัด แล้วญาติ คนโดนกัด ขันชะเนาะ กันพิษไว้ ส่งโรงพยาบาล คนโดนกดยังปกติ พอ คลายขันชะเนาะ ไม่นาน คนโดนกัดก็ตาย
ญาติเขาก็โวยวาย ว่าทำไม ไม่ช่วย คลาย ขันชะเนาะทำไม ทำไม่ไม่ฉีดเซรุ่มให้
หมอบอกว่า ต้อง คลาย ให้เลือดเลี้ยง ส่วน ต่างๆด้วย ไม่งั้น ส่วนนั้นจะตาย
และ การขันชะเนาะ หรือไม่ นั้น แรงพิษ ของงู ที่จะเข้าสู่ หัวใจ หรือ ระสาท มี ค่าเท่ากัน (จริงหรือเปล่าไม่รู้ อ่านมาหมอบอกแบบนี้) และการฉีดเซรุ่ม ฉีดสุมสี่สุมห้าไม่ได้ เพราะ ฉีดไม่ตรงชนิด ก็ตายเหมือนกัน เพราะ พิษงูมีสองแบบ คือ แบบเป็นพิษ ต่อกระแสโลหิต และอีกแบบ คือ เป็นพิษ ต่อ ประสาท
หมอจึงแนะนำว่า ถ้าโดนกัด จริงๆ ต้องรู้ว่างูนั้น เป็นงูอะไร ชนิดไหน หรือไม่ ก็ เอางูที่กัด มาด้วย(จะตายหรือเป็น ก็เอามา แต่น่าจะโดนตีตายแน่อิอิ)
สรุป เรื่องนี้ รพ เขาจ่าย ค่า ทำขวัญให้ แสนห้า แต่ญาติเขาเรียก แปดแสน แล้วข่าวเป็นไงต่อ ก็ไม่ทราบแล้วครับ
เคยได้ยินว่า งูเกลียดกลิ่น กางเกงยีนส์ จริงหรือเปล่าไม่รู้ เคยได้ยินตอน อยู่มัธยม อ่านจากไหนมาจำไม่ได้แล้ว
From : โอ๊ตนนท์ [ 15 พ.ค. 51 - 21:30:50 น. ]

ความเห็นที่ 14
เคยได้ยินแต่ สัญชาติงูเห่า เลี้ยงไม่เชื่อง
From : ปัจจุบันเจออยู่ [ 15 พ.ค. 51 - 21:58:39 น. ]

ความเห็นที่ 15
นิสัยของงูเห่าโดยธรรมชาติ จะอาศัยอยู่ในที่รก พงหญ้า ฯ ที่รกๆ เราต้องระวังครับ เค้าจะไม่อยู่ตามบ้านเรา ไม่เหมือนงูเหลือมที่ชอบแอบอยู่ในมุมอับของบ้าน มะนาวครับ เราใช้แล้วก็เอาเปลือกมาโยนๆไว้รอบๆบ้าน ตามสวนในบ้านดีที่สุด ผมก็ได้ความรู้นี้มาจากแม่ที่เป็นชาวสวน

อีกอย่างที่มีงูเข้าบ้านนี่ บางทีเราเลี้ยงสัตว์ เช่น นก ไก่ กระรอก ฯ แม้แต่หนูที่ชอบมาขออาศัย ก็จะเป็นสื่อทางกลิ่นให้ บรรดางู อยากเข้ามาหาอาหาร เราควรระวังไว้

ที่ทำงานผม อยู่ติดป่ารก 2 ด้าน เมื่อประมาณสงกรานต์ฝนเริ่มตกบ่อย เจอลูกงูเห่า 2 ตัวติดๆกัน จับขังไว้ได้ 1 ตัว พอเช้าเค้าแอบหนีไปแล้ว มีเหตุบังเอิญคืนที่จับงูเห่าได้ที่บ้านเพื่อน มีงูเหลือมตัวไม่ใหญ่แอบเข้าไปกินนกในกรงแล้วหนีออกไม่ได้ครับ เล่นนกแก้วโมงไป เพื่อนคิดว่าจะเอามาเลี้ยงไว้คู่กับเห่าครับ แต่พอถึงที่ทำงานเรางง เห่าไปแล้วดูจากอาการเค้าเปรียวมากหาทางที่จะออกจากที่ขังตลอด ตอนที่จับเห่าไว้ก็กลัวเหมือนกันเพราะเค้ามีพิษ แผ่แม่เบี้ยสวยๆให้เราดู พอเค้าหนีไปได้เราก็ดีใจเหมือนกัน

ตานี้ภาค 2 ครับเราดีใจได้ไอ้เจ้าตัวใหม่ ดูน่ารักเพราะตัวหนาประมาณ 1 นิ้วเอง ยาวกะจากสายตาน่าจะซัก 8-90 ดูเชื่องๆจับเอามาเล่นได้ แต่ท้องป่องเป็นรูปนกเชียว ก็จับใส่ที่กุมขังเดียวกับเจ้าเห่าเนี่ย ดูแล้วมันเชื่องๆไม่หนีหรอก รุ่งเช้าก็เหลือแต่ตู้ที่ว่างเปล่า (เราใส่ตู้ปลาเล็กที่เป็นกระจกเจาะเว้าตรงมือปิดฝา) มันออกตรงนั้น คนใส่เอามุ้งลวดกรุไว้ให้มันหายใจ

ปัจจุบันเหลือตู้ที่ว่างไว้ดูต่างหน้า ค่าตู้ 300 บ น้องไปซื้อมา
From : น้ากิ่ง [ 16 พ.ค. 51 - 00:53:07 น. ]


ความเห็นที่ 16
งูเห่า งูจงอาง สัตว์สองชนิดนี้มักอยู่เป็นคู่เสมอเจอตัวหนึ่งให้ระวังอีกตัวให้ดีแต่เขาไม่เคยทำใครก่อน ถ้าไม่ถูกการรบกวนหรือทำร้าย การเอาตัวรอดเป็นธรรมดา เจอในป่าก็แผ่เมตตาให้เขาจะไปเองเว้นแต่มีที่อยู่รังนอนอยู่ที่นั้นเคยเจอมีไข่9ฟอง เจ้าของที่แผ่แม่เบี้ยรออยู่ครั้งแรกไม่เห็นหรอกแต่เพื่อนเห็นจึงสะกิดเรา (ถ้าไม่สะกิดคงไม่ได้มานั่งพิมพ์คีย์หรอก อยู่ในป่าลึกด้วย เออ..ลืมบอกสถานที่ ที่เขาปลาน้อยด้านตะวันตกไปทางเหมืองเต่าดำจากอ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เมื่อปีพ.ศ.2539 ระยะทางไปประมาณ80กม. (เดินเท้ารีบเดินหมดวันพอดีชักช้าต้องค้างกลางป่า)ถ้าดีหน่อยก็จยย.วิบากน่ะ และโฟร์วิน) เดินเท้านี้แหละจึงเจอเราเดินไปเรื่อยๆทั้งขึ้นเขาลงห้วยจะพักก็เลยเจอ วิธีการตาต้องจ่องดูอย่ากระพริบค่อยๆขยับเท้าถอย เมื่อห่างเขา..เขาจะค่อยๆลดระดับลงแล้วเลือยกกไข่ เราก็รีบถอยให้ห่างตัวใครตัวเผือกล่ะ ถ้าเจอที่บ้านเช่นใต้บ้านยกพื้นช่องซอกเล็กๆและเราไม่รู้ว่ามีรูไปที่ใดบ้างให้ไล่ และการป้องกันเคยเห็นที่เขามาฉีดปลวกหรือไม่ นั่นแหละให้เดินท่อน้ำยาโดยใช้ท่อPVC.เจาะรูให้ทั่วพื้นบ้านแล้วใช้น้ำยาเคมีเชลล์ไดร์อัดเข้าไป(ต้องระวังให้มากเพราะน้ำยานี้อันตรายมากๆถ้ามีสัตว์เลี้ยงเช่นสุนัข ให้กั้นบริเวรที่ฉีดอัดน้ำยาอาจมีสารของน้ำยาหกหล่นที่พื้นสัตว์เลี้ยงเราเผลอไปเลียอาจชักตาค้างได้) ข้อสังเกตุเมื่ออัดน้ำยาดังกล่าวจะเห็นว่ามีทั้งแมลงสาปตะขาบวิ่งออกมาตายด้านนอนมากมาย ซึ่งน้ำยาดังกล่าวกันได้ทั้งปลวกและอื่นๆอีกจริงๆแล้วไม่อากทำเลยเขามาอยู่อาศัยทางใครทางมันแต่กลัวเวลาเธอคลั่ง ขอโทษน่ะ
From : อัสนี [ 16 พ.ค. 51 - 14:31:59 น. ]

ความเห็นที่ 17
ที่บ้านแม่ยายหญ้ารก คนงานหวังดี เอายาฆ่าหญ้ามาฉีดให้ อีก 2 วัน สุนัขที่เลี้ยงไว้ ตั้งแต่เราเป็นลูกเขย พร้อมๆกับการเกิดของมัน ตายแหง๋ เศร้าครับสงสารเค้า เพราะเค้าอยู่บ้านนี้พร้อมกับเราเลย

มารู้ทีหลัง คือเค้ากำลังป่วย คงไปกินหญ้าที่เราฉีดยาให้อาเจียน เหมือนการรักษาตัวที่เราเห็นสุนัขสำรอกหญ้านั่นแหละครับ ปกติผมไม่ยอมใช้ยาประเภทนี้ง่ายๆครับ เคยสังเกตุนานมาแล้วที่ใช้ยากันปลวกราดพื้นดินรอบๆบ้าน ปรากฏว่าสัตว์หน้าดินที่เราเคยเห็นจะไม่มีเลย ราวๆ 2-3 เดือน ที่บ้านผมเลยไม่ใช้ แม้แต่ยาฉีดยุง แต่ต้องอดทนกับการที่มีมดและแมลงขึ้นของกินหน่อย
From : น้ากิ่ง [ 16 พ.ค. 51 - 16:17:14 น. ]


ความเห็นที่ 18
พี่ครับมะนาวงูไม่กลัวหรอกครับ จริงจริงแล้งงูเห่าจะไม่ทำร้ายคนถ้าไม่ไปไกล้ที่ ที่มันอยู่ครับ บางครั้งมันจะออกหากิน แต่ก็ไม่ไปไกลจากที่ที่มันอยู่ยกเว้น ที่อยู่ถูกทำลาย อาจโดยภัยธรรมชาติ และจะหาที่ที่ชื้นและรกอยู่ เพื่อนชาวเสือเวลาไปsingle track ก็ควรเลือกที่ที่เหมาะสม และควรทราบทางไปสถานพยาบาลที่ไกล้เคียงเอาไว้นะครับ
From : คนกลัวงูด้วย [ 19 มิ.ย. 51 - 21:37:29 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ