00001
ปวดในสะโพก
มีอาการปวดร้าวในสะโพก ปวดไปถึงต้นขาด้านหลัง และน่อง สาเหตุเกิดจากโดนกระแทก (เป็นมา6เดือนแล้ว)ทานยาหรือฉีดยาแล้วหาย พอเริ่มออกกำลังกายแล้วมีอาการเดิมอีก
By : ปื้ด [ 14 ก.ย. 46 - 13:00:59 น. ]

ความเห็นที่ 1
ควรไปปรึกษา หาหมอนะครับ ผมเองอาการเหมือนกันเป๊ะ แถมมีอาการชาที่แข้ง และเท้า กายภาพบำบัดแล้วอาการปวดดีขึ้น แต่ชาเหมือนเดิม ของผมเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทครับ มีผลกระทบต่อการเดิน วิ่ง แต่ยังคงปั่นเหมือนเดิม

From : น้องเฝือก [ 14 ก.ย. 46 - 18:54:08 น. ]

ความเห็นที่ 2
ลองไปหาหมอนวดแพทย์แผนไทยตามโรงพยาบาลดูนะครับ เพราะผมมีอาการเหมือนคุณ ไปให้หมอกดจุดมาดีขึ้นเยอะเลย ที่สุดๆก็ ค่าบริการไม่แพงด้วย
From : เสือทุ่งสง [ 14 ก.ย. 46 - 22:09:42 น. ]

ความเห็นที่ 3
อาจจะเป็นจากข้อสะโพก หรือกระดูกสันหลัง หรือหมอนกระดูกสันหลังไปทับเส้นประสาทขา ก็ได้ครับ

ถ้าพวกกระดูกหลังทับเส้นประสาทขาจะตึงตั้งแต่แถวก้นย้อย(ใกล้ๆสะโพก ) ร้าวลงมาจนถึงแถวน่องได้ ในขณะที่พวกอักเสบข้อสะโพกจะไม่ร้าวลงมา

ถ้าไงแวะไปหาหมอตรวจและเอ๊กซ์เรย์ดูก็ดีครับ

การรักษาก็มีตั้งแต่การใช้ยา นวด กายภาพบำบัด ไปจนถึงการผ่าตัดแล้วแต่ความรุนแรง ครับ
From : -=Jfk=- [ 14 ก.ย. 46 - 23:58:38 น. ]


ความเห็นที่ 4
คุณพ่อผมเคยเป็นครับ หนักๆมากๆจะไม่เจ็บแต่จะชาเลย ที่หลังก็เป็นปวจจนเดินไม่ได้ไปกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาลก็ไม่หายครับ X-Ray ดูพบว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท มีคนแนะนำให้ไปพบหมอ Chyropractic ที่จัดกระดูกสันหลังน่ะครับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายตัดสินใจรักษาด้วยการฉีด Ozone เข้าไปบริเวณหมอนรองกระดูกที่เสื่อมเพื่อให้มันฝ่อไม่ทับเส้นประสาท ผลปรากฏว่าหายครับแข็งแรงมาจนทุกวันนี้เลย เล่าสู่กันฟังครับ ขอให้หายจากอาการนี้เร็วๆ นะครับ
From : ajake [ 15 ก.ย. 46 - 12:00:47 น. ]

ความเห็นที่ 5
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
From : ปื้ด [ 15 ก.ย. 46 - 12:46:41 น. ]

ความเห็นที่ 6
คุณปืดครับ ผมมีอาการบาดเจ็บเหมือนคุณทุกประการ ผมหยุดออกกำลังกายและหยุดเคลื่อนไหวเป็นเวลานาน 3 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้มีอาการมานานตั้งแต่ พ.ค.46 จึงตัดสินใจไป รพ.พญาไท 2 ด้านกระดูกหมอเอ๊กเรย์กระดูก พบว่าช่องระหว่างกระดูกสันหลังแคบนิดหนึ่ง เนื่องจากทุกประแทกอย่างแรงแต่อยู่ในเกณฑ์ปกติ หากจะเอ๊กซเรย์ให้ละเอียดด้วยคอมพิวเตอร์จะเห็นเส้นเอน และต่างๆ ประสาทต้องเสียค่าใช้จ่ายเฉพาะเอ๊กเรย์ประมาณ 8-9 พันบาท ซึ่งจะทราบทันทีว่ากระดูกทับเส้นประสาทหรือเปล่า หมอให้ยามาทาน 2 อาทิตย์ เป็นยากคลายกล้ามเนื้อและแก้อักเสบ ในการตรวจเบื้องต้นหมอให้ผมนอนหงายแล้วเกร็งฝ่าเท้าทั้งสองข้าง แล้วหมอดึงปลายเท้าปรากฏว่าด้านที่เจ็บพอมีแรงต้านบ้าง เมื่อให้เกร็งใหม่แล้วดึงนิ้วโป้งทั้งสองข้างปรากฏว่าด้านที่เจ็บไม่มีแรงต้านเลย หมอวินิจฉัยว่าผมมีอาการตรงตามกระดูกทับเส้นประสาท แต่ยังไม่ยืนยันเพราะต้องดูเอ็กซเรย์คอมฯ ถึงจะวินิจฉัยได้ ปัจจุบันผมทานยาที่หมอให้มาหมดแล้วอาการก็ยังคงเหมือนเดิม จึงไปตรวจ รพ.เลิดสิน ที่นี้หมอไม่มีเวลามาก 2-3 นาที/ราย จึงไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ดังใจ สรุปผมก็ยังเจ็บเหมือนเดิม แต่หมอพญาไท บอกว่าถ้าอาการไม่มีแรงด้านที่บาดเจ็บ หรือชา ให้รีบไปหาหมอ..สุดทรมาน ขี่ก็ขี่ไม่ได้..วิ่งก็ไม่ได้..เจ็บ
From : หัวอกเดียวกัน [ 15 ก.ย. 46 - 13:21:24 น. ]

ความเห็นที่ 7
ของความเห็นที่ 6 ที่บอกมาเป็นการตรวจการกดทับเส้นประสาท ของกระดูกสันหลัง

ส่วนการเอ๊กซ์เรย์ ที่ว่า ไม่ใช่เอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ แต่เป็นการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ซึ่งเห็นพวกเส้นประสาทได้ดี

ถ้ากินยาและกายภาพไม่ดีขึ้นสุดท้ายๆจริง คงเป็นการผ่าตัดลดการกดของกระดูก ครับ
From : -=Jfk=- [ 15 ก.ย. 46 - 13:45:59 น. ]


ความเห็นที่ 8
ความเห็นที่ 7 ผมขอบคุณมากครับ
From : ความเห็นที่ 6 [ 16 ก.ย. 46 - 08:23:44 น. ]

ความเห็นที่ 9
ผมมีอาการเหมือนคุณ หมอบอกกระดูกหลังผิดรูปกดทับเส้นประสาท ให้ยามาทานและทำกายภาพด้วย บัดนี้อาการดีขึ้นมาก ผมขี่จักรยานในระดับแข่งขันได้ โรงพยาบาลศิริราชครับ แผนกกระดูก
From : ออเชา [ 16 ก.ย. 46 - 11:44:51 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ