00001
ขอคำแนะนำเกี่ยงกับจักรยานแอลเอ
ผมมีความประสงค์ที่จะซื้อจักรยานเสือภูเขาไว้ทำการขี่บนถนนเพราะจะเอาไว้ใช้เดินทางไกลๆ ซึ่งตั้งงบไว้ที่ประมาณ 4000-5000 บาท ผมเลือกจะเอาแบบเสือภูเขาเพราะมันทนดี เหมาะกับสภาพถนนบ้านเรา ไปดูที่ร้านก็สนใจยี่ห้อแอลเอ 2 รุ่นคือ Wave,Diesel ราคาต่างกันไม่มาก อยากสอบถามผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับจักรยานสองรุ่นนี้ว่าเป็นอย่างไร? หรือว่ามียี่ห้ออื่นที่แนะนำก็ได้ในราคาที่ตั้งไว้
และอยากทราบว่าตัวเปลี่ยนเกียร์แบบหมุนบิดที่แฮนด์กับแบบใช้นิ้วปรับต่างกันอย่างใร? อย่างไหนทนและซ่อมง่ายกว่า?


By : ณรงค์เดช [ 26 เม.ย. 51 - 08:34:43 น. ]


ความเห็นที่ 1
ลองเพิ่มงปอีกพันกว่าบาท
ได้ JAMIS รุ่นอะไรจำไม่ได้และถ้าจำไม่ผิดน่าจัรุ่น ครอสคันทรี หรืออะไรทำนองนี้
น่าจะได้ประโยชน์และคุ้มค่ากว่า

From : Putt scott. [ 26 เม.ย. 51 - 10:44:41 น. ]

ความเห็นที่ 2

จักรยาน LA รุ่น Wave หรือ Diesel เท่าที่จำได้จะมีรายละเอียดใกล้เคียงกันมากครับ แต่แตกต่างแค่เป็น 12 เกียร์ (จานหน้า 2 ใบ/เฟืองหลัง 6 เกียร์) หรือ 18 เกียร์ (จานหน้า 3 ใบ/เฟืองหลัง 6 เกียร์) เท่านั้นเอง

หากจำกัดตัวเลือกและงบประมาณอยู่ที่จักรยาน LA ก็อยากจะแนะให้เอารุ่นที่มีรายละเอียดใกล้เคียงเสือภูเขาทั่วๆ ไปคือ เลือกรุ่นที่มีจานหน้าใบเดียว (LA Spark ล้อ 26 นิ้ว /ตะเกียบหน้า/ 6 เกียร์ ราคาประมาณ 3000 บาท) หรือรุ่นที่เป็นล้อ 26 นิ้วแต่ใช้จานหน้าแบบ 3 ใบ (18 เกียร์) เนื่องจากการปรับแต่งหรือซ่อมแซมทำได้ง่ายกว่ารุ่นที่ใช้อะไหล่ไม่เหมือนเสือภูเขาทั่วไปครับ

ในความเห็นที่ 1 ของ คุณ Putt scott. ก็น่าสนใจครับ เดิมนั้นจักรยานยี่ห้อ Jamis รุ่น Ranger มีรุ่นที่ราคาประมาณ 6000 บาท ซึ่งให้อะไหล่น่าสนใจทีเดียว แต่ในปัจจุบันผมไม่แน่ใจว่ายังมี Jamis รุ่นที่ราคาใกล้เคียงระดับนี้หรือเปล่า (น่าจะเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น Trial ครับ)

ในเรื่องของความแตกต่างจากเสือภูเขาทั่วๆ ไป LA ระดับล่างจะใช้อะไหล่ผลิตเองหรืออะไหล่ไม่มียี่ห้อเช่นโช๊คหน้า ส่วน Jamis หรือ LA เกรดสูงอย่าง รุ่น Spectrums - Redline - Blueline - Blackline ถึงจะใช้โช๊คระดับเกรดดีมียี่ห้อครับ รวมไปถึงกระโหลกที่จักรยานเสือภูเขาเกือบทุกยี่ห้อในปัจจุบันจะใช้กระโหลกแบบลูกปื่นแบริ่งเพื่อความลื่นและง่ายในการดูแลรักษา แต่ LA รุ่นล่างจะใช้กระโหลกมาตรฐานแบบลูกปืนธรรมดาครับ ดังนั้นหากให้เลือก (ในความเห็นส่วนตัวของผม) น่าจะเลือกรุ่นที่มีรายละเอียดเหมือนกันแต่เปลี่ยนจากโช๊คหน้ามาเป็นรุ่นที่ใช้ตะเกียบจะได้ราคารถที่ถูกลงกว่าเล็กน้อย ถึงจะกระด้าง กระเทือนขึ้นเล็กน้อยเวลาปั่นฯ แต่ตะเกียบก็ไม่เสียและไม่ต้องดูแลรักษาเวลาเดินทางไกลเหมือนกับโช๊คครับ

ปั่นฯ เดินทางไกลพยายามใช้อุปกรณ์ที่ไม่ซับซ้อนและดูแลรักษาง่ายไว้เป็นหลักครับ เพราะหากมีอะไรเป็นปัญหากลางทางแล้วมันจะเป็นเรื่องที่ทำให้ปวดหัวครับ

และอยากทราบว่าตัวเปลี่ยนเกียร์แบบหมุนบิดที่แฮนด์กับแบบใช้นิ้วปรับต่างกันอย่างใร? อย่างไหนทนและซ่อมง่ายกว่า?

ไม่แตกต่างในแง่ของความทนทานครับ แต่เกียร์แบบลูกบิดหมุนนั้นเวลาเปลี่ยนเกียร์เราต้องละมือจากเบรคหรือแฮนด์ไปเปลี่ยนเกียร์ ส่วนแบใช้นิ้วกดหรือที่เรียกว่า Rapid Shift นั้นเราสามารถเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องละมือจากเบรคหรือแฮนด์ทำให้มีความสะดวกมากกว่าครับ โดยเฉพาะในการปั่นฯ บนทางวิบากหรือขึ้นที่ชันซึ่งการละมือจากแฮนด์อาจจะทำให้เสียจังหวะการควบคุมรถได้ครับ

From : เสือ Spectrum [ 26 เม.ย. 51 - 22:08:48 น. ]


ความเห็นที่ 3

เพิ่มเติมข้อมูล

แนะนำให้เลือกซื้อจักรยานรุ่นที่มีขอบล้อ 26 นิ้ว เนื่องจากได้มาตรฐานของเสือภูเขาทั่วไปและช่วยให้หาขอบล้อเปลี่ยนใหม่ รวมไปถึงยางนอกและยางในได้ง่ายกว่าขอบล้อ 24 นิ้วครับ

ส่วนเรื่องยางนอก เสือภูเขาส่วนมากมักให้ยางมีดอกยางสำหรับใช้กับทางวิบากเป็นยางติดรถมา หากปั่นฯ บนทางเรียบเป็นส่วนใหญ่แนะนำให้เปลี่ยนยางนอกเป็นยางสำหรับทางเรียบ (ยาง Slick) ซึ่งส่วนมากเป็นยางแบบไม่มีดอกยางหรือมีดอกยางขนาดเล็กเกือบเรียบ (ยาง Semi-slick) จะช่วยลดความรำคาญเรื่องอาการสะเทือนเนื่องจากดอกยางลงไปได้ระดับหนึ่งครับ

ยางยี่ห้อ Deestone และ VeeRubber ก็มียางสำหรับทางเรียบขนาด 26 X 1.4 นิ้ว และ 26 X 1.5 นิ้วจำหน่ายครับ

From : เสือ Spectrum [ 26 เม.ย. 51 - 22:49:01 น. ]


ความเห็นที่ 4
ป.ล. - ยาง ยี่ห้อ Deestone และ VeeRubber เป็นยางผลิตในประเทศที่ราคาไม่แพง + คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ใช้งานได้ครับ

(จักรยาน LA ก็ใช้ยางยี่ห้อ VeeRubber เป็นยางติดรถสำหรับจำหน่ายครับ)

From : เสือ Spectrum [ 26 เม.ย. 51 - 22:54:30 น. ]


ความเห็นที่ 5

Links เกี่ยวกับยางทางเรียบครับ

ยางวิ่งทางเรียบขนาด26x1.5ซื้อยี้ห้อใดดีครับใครมีประสบการณ์ช่วยแนะนำด้วยครับ
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=224047

From : เสือ Spectrum [ 26 เม.ย. 51 - 23:10:32 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ