00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 18)

web moderator


By : Wang    [ 10 ก.ค. 46 - 14:54:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 10 ก.ค. 46 - 14:58:56 น. ]

web moderatorเรามาเริ่มภาคนี้กันด้วยแผนที่เส้นทางปั่นเสือภูเขาด้านชายฝั่งทะเลตะวันออกนะครับ จริงๆแล้วผมได้เตรียมแผนที่นี้ไว้ร่วมสองเดือนแล้ว แต่พอดีช่วงนั้นพวกเรากำลัง “ยำ” แผนที่ กทม กันอย่างเผ็ดร้อน ก็เลยยกสองกระทู้ก่อนหน้านี้ให้อ. Capecode ชำแหละแผนที่ กทม กันเพียวๆเลย

MapGu ข้างบนนี้ รวมเส้นทางปั่นยอดฮิตบริเวณเขาเขียวและถ้ำประทุนมาไว้บนแผนที่ผืนเดียวเลย ประกอบด้วยเส้นทางปั่นบริเวณบ้านโค้งดาราอันเป็นแหล่งซ่องสุมลี้พลของพี่นทีแห่งโปรไบค์ ซึ่งสมัยที่ผมจับเสือภูเขาใหม่ๆ ก็โดนพี่นทีพามาลากซะจนเดี้ยงแล้วเดี้ยงอีก ... ส่วนบริเวณสนามกอล์ฟแหลมฉบัง ก็เคยเป็นขุมกำลังของ อ.ปราจีน ในการเปิดสอนเทคนิคการขี่เสือภูเขา

เพื่อนๆที่ยังไม่มีจีพีเอส ก็คงได้รับประโยชน์จากแผนที่นี้ไม่มากก็น้อยนะครับ

From : Wang    [ 10 ก.ค. 46 - 14:58:56 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 2 [ 11 ก.ค. 46 - 11:40:29 น. ]

web moderatorเขาชีจรรย์ ยังเป็นเส้นทางปั่นอีกเส้นหนึ่งในบริเวณชายฝั่งทะเลตะวันออก อยู่ด้านใต้ของถ้ำประทุน 20 กม หรือจากพัทยาลงใต้ไปอีก 16 กม ตามเส้นสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3) มุ่งหน้าไปยังสัตหีบ .... เหตุที่ไม่ได้โพสท์รวมกับแผนที่ใหญ่ใน คห 1 ก็เพราะไม่อยากให้แผนที่ยาวยืดเกินไป

เส้นทางนี้ผมยังไม่มีโอกาสได้ลองเลย ได้แต่นำไฟล์ PLT ที่คุณ BikeMind โพสท์ไว้ใน “มุมเส้นทางปั่น” มาลงใน MapGu … เข้าใจว่าน่าจะอยู่บนทางแยกเดียวกับที่ไปวัดญาณสังวราราม ... ขอขอบคุณ คุณ BikeMind ในที่นี้ด้วยครับ

From : Wang    [ 11 ก.ค. 46 - 11:40:29 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 3 [ 11 ก.ค. 46 - 12:38:13 น. ]

web moderator

หลังจากที่ติดงานเขียนหนังสือเล่มยาวจนไม่ค่อยได้ติดตามวิทยาการ GPS มาซะนาน ตอนนี้เพิ่งเสร็จไป ๒ เล่ม ได้พักยกหน่อยนึง จึงเพิ่งมีโอกาสนั่งชมแผนที่กรุงเทพฯ ซึ่งแปลงไฟล์เป็น IMG file สำหรับ Garmin GPS โดยคุณ Capecode
. . . . ขอขอบคุณ อ.Wang ที่ช่วยอำนวยการกระทู้ "คุยเฟื่องเรื่อง GPS ..." ให้ได้เจริญปัญญามาจนถึงภาคที่ 18 แล้ว และขอบคุณ คุณ Capecode สำหรับแผนที่กรุงเทพฯ ด้วยครับ...

ปล. ขออภัยที่ post ในกระทู้เก่าไม่ทัน...

From : Pc    [ 11 ก.ค. 46 - 12:38:13 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 4 [ 12 ก.ค. 46 - 11:21:46 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับ และขอบคุณ คุณ Pc ที่ใช้ความถนัดด้านนิติศาสตร์ในการมีส่วนร่วมศึกษากฎหมายจราจรที่เกี่ยวกับจักรยานแทนพวกเราด้วยครับ
From : Wang    [ 12 ก.ค. 46 - 11:21:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 5 [ 14 ก.ค. 46 - 11:26:07 น. ]

web moderatorนอกจากจะใช้สร้างเส้นทางเฉพาะกิจแล้ว MapGu ยังสามารถรองรับการโหลดแผนที่สนามกอล์ฟได้อย่างสวยงาม ... เส้นทางมีความสำคัญต่อการเดินทาง Off Road ฉันใด “ระยะทาง” จากตำแหน่งปัจจุบันไปยังทุกจุดของสนาม ก็ย่อมมีความสำคัญต่อนักกอล์ฟฉันนั้น เพราะระยะของการตี จะเป็นตัวกำหนดการเลือกไม้และความแรงของวงสวิง

MapGu ในภาพข้างบนนี้ เป็นหลุม 400 หลา พาร์ 4 .. แฟร์เวย์มีรูปร่างเป็น Dog-Leg to the left หรือหักมุมไปทางซ้าย ไม่สามารถมองเห็นหลุมจากแท่นทีออฟได้ ... เป็นแผนที่ที่สร้างด้วย Polygon ทั้งหมด ซึ่งต่างจากแผนที่ Polyline ที่เราสร้างกันมา เพื่อให้สอดคล้องกับโซนต่างๆของสนามกอล์ฟได้อย่างกลมกลืน และเมื่อโหลดเข้าจีพีเอสแล้ว นักกอล์ฟก็จะเห็นรูปร่างของสนามที่กำลังตีอยู่อย่างง่ายดายราวกับมีภาพถ่ายทางอากาศอยู่ในมือ ส่วนการหาระยะจากจุดปัจจุบัน ไปยังจุดต่างๆบนสนาม ก็ทำได้อย่างแม่นยำและง่ายดายเพียงขยับคลิ๊กสติ๊กเท่านั้น

From : Wang    [ 14 ก.ค. 46 - 11:26:07 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 6 [ 14 ก.ค. 46 - 11:27:14 น. ]

web moderatorจีพีเอสรุ่นพิเศษนี้ ชื่อว่า xCaddie .... ว่าจ้างกามินผลิตโดยบริษัทกอล์ฟแห่งหนึ่ง มีดาตาเบสของสนามกอล์ฟที่อยู่ในเครือข่ายอย่างพร้อมมูล .... แต่การแสดงผลทางหน้าจอ มีเพียง Text Base บอกระยะทางเท่านั้น

From : Wang    [ 14 ก.ค. 46 - 11:27:14 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 7 [ 14 ก.ค. 46 - 22:04:37 น. ]

webmaster

เสียดายที่เล่นกอฟท์ไม่เป็น ไม่งั้นคงเอา GPS ไปช่วยได้เยอะเลยครับ แล้วไม่ผิดกติกาเหรอครับ

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 15 ก.ค. 46 - 11:37:50 น. ]

web moderator


USGA ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องบอกระยะทางไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบจีพีเอสหรือ Range Finder ในการแข่งขัน แต่ถ้าใช้ออกก๊วนแล้ว ก็อยู่ที่เพื่อนฝูงหละครับว่า จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในการ”ได้-เสีย”หรือไม่

จริงๆแล้ว จีพีเอสลักษณะนี้ ทางสนามกอล์ฟส่วนใหญ่ในสหรัฐมีให้บริการแก่ลูกค้าอยู่แล้ว ในรูปของมือถือหรือติดอยู่กับรถกอล์ฟเลย ที่ทันสมัยหน่อยก็จะแสดงหน้าจอขนาดใหญ่หน่อยด้วย Graphic Mode เห็นรูปร่างของสนามอย่างพร้อมมูล ในเอเซียของเราก็มีที่คุนหมิง ซึ่งร่วมทุนกับบริษัทจากสิงคโปร์

การบอกระยะด้วยจีพีเอสในสนามกอล์ฟนั้น นอกจากจะช่วยนักกอล์ฟในด้านความแม่นยำแล้ว ยังช่วยเพิ่มผลผลิตของสนามกอล์ฟอีกด้วย แทนที่ลูกค้าจะเสียเวลาจรดๆจ้องๆอยู่นาน ก็จะสามารถตัดสินใจได้เร็วขึ้น ความเร็วในการเล่นแต่ละหลุมก็จะเพิ่มขึ้น เมื่อแต่ละก๊วนเล่นเร็วขึ้น รายได้จากค่าสนาม (Green Fee) ก็จะเพิ่มขึ้นตาม

From : Wang    [ 15 ก.ค. 46 - 11:37:50 น. ]


ความเห็นที่ 9
ใช่แล้วครับคุณ Wang ระบบ GPS ในสนามกอล์ฟที่คุณหมิงน่าจะเป็นที่ Spring City (ทางไปสวนป่าหิน The Stone Forest)
สวยมาก ๆ เลยครับ ติดทะเลสาป Dianchi ด้วยครับ
รายละเอียด Spring City
From : PeTer [ 16 ก.ค. 46 - 01:31:05 น. ]

ความเห็นที่ 10
Mapsource 5.0 Update มีให้ download ที่ http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=369 แล้วนะครับ
From : Capecode [ 16 ก.ค. 46 - 08:15:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 16 ก.ค. 46 - 11:22:38 น. ]

web moderatorใช่ครับ Spring City .. เห็นพรรคพวกบอกว่าสวยและทันสมัยมากเลย ...... เมืองจีนปัจจุบัน เอาใจนักลงทุนต่างชาติมาก ลูกค้าชาวอินเดียของผมที่ไปลงทุนเปิดโรงงานเจียรเพชรที่นั่นบอกว่า หน่วยงานส่งเสริมการลงทุนที่นั่น จัดเจ้าหน้าที่ดูแลนักลงทุนราวกับเป็นพระเจ้า โทรมาถามไถ่อาทิตย์ละสองครั้งว่ามีอะไรที่เค้าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้บ้าง ถ้าอยู่ในวิสัย ก็จะจัดการให้ทุกอย่าง

MapSource 5.0 คราวนี้มาแปลกมาก ไม่ยอมแพลมว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ต้องติดตั้งก่อนแล้วให้ไปอ่านใน readme.txt เอาเอง ….. ไม่รู้ว่าจะมีลูกเล่นในการแก้เผ็ดพวกสร้างแผนที่ขึ้นใช้เองหรือเปล่า ถ้า อ. Capecode ติดตั้งไปแล้ว ช่วยดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่นะครับ เอา readme มาโพสท์ให้อ่านกันก็ยิ่งดีใหญ่เลยครับ จะได้ตัดสินใจได้ว่าควรอัปเกรดหรือไม่

From : Wang    [ 16 ก.ค. 46 - 11:22:38 น. ]


ความเห็นที่ 12
ผมเพิ่งจะ Install Mapsource 5.0 ไปครับ ยังใช้ได้ปรกติครับ ส่วน Readme.txt ที่อธิบายข้อแตกต่างระหว่าง 4.13 -> 5.0 มีดังนี้ครับ

MapSource Version 4.13 to 5.0 Differences

1. Changed software version number from 4.13 to 5.0.
2. MapSource 5.0 is an English only release. Multilanguage support will follow.
3. Changed the MapSource Mps data file version to 1.05.
4. Fixed issue for autorouting on Metroguide maps.
5. Added wait cursor to indicate the system is busy during route recalculation and inversion operations.
6. Added ability to filter tracks. This can be done while real-time tracking, or with previously saved tracks. In real-time tracking, the points are filtered as they arrive using filter settings that can be modified from the GPS tab. With saved tracks, a user can filter the entire track or any sub-selection of two or more track points from the filter button on the track properties dialog. A user can filter by time, distance, or automatic in all situations and by maximum points on saved tracks only.
7. Added ability to calculate area of a track and display on track dialog.
8. Added area calculation to distance measurement tool.
9. Added user preference for area to the units tab of the preferences dialog.
10. Redesigned the track properties dialog's stats display to be a table for easier reading.
11. Added the Dutch, Finnish, Loran TD, South African, and EOV Hungarian grids.
12. Added Croatia and Qatar National datum.
13. Forced a relationship between a grid and its associated datum where appropriate. This is done because certain grids are not accurate if they are not used with the appropriate datum. For example, the QNG grid is always associated with the Qatar National datum.
14. Modified the layout of the Grid/Datum preferences tabs to support the new grids and datums and the new association rules.
15. Corrected an issue where the New Zealand grid was using an improper convergence algorithm.
16. Fixed issue where scrollbar was not being displayed on the GPS tab at 640 X 480 resolution.
17. Fixed issue that caused the status bar text in the main frame of the MapSource window to be truncated.
18. Fixed issue where the status bar would flash when the mouse is moved around the screen.
19. Fixed issue where status bar did not properly "restore" itself in some instances after viewing a dialog.
20. Fixed issue causing distance measurement to display distances in the status bar with too little precision.
21. Added code to prevent MapSource from loading improperly formed routes from GPS Devices (those routes that have a route node as the first waypoint, a known issue in some GPS Devices).
22. Added Cardinal Direction as a new Heading type on the units preferences tab.
23. Fixed issue that prevented user’s from importing routes with large number of duplicate waypoint names.
24. Changed tide prediction so that the Tide dialog is now displayed using the "Feature Properties" right click context menu command instead of having a unique command.
25. Changed MapSource so that BlueChart spot depths are now centered.
26. Added support for transferring maps to removable media (Compact Flash, Secure Digital) over USB.
27. Modified the transfer to device interface so that each device type is enumerated in a separate menu command. This command opens a dialog that only contains transfer options specific to that device type. The menu commands are individually enabled or disabled depending on whether the user can send to or open from a specific device type.
28. Modified Open From GPS and Save To GPS command buttons to be drop down buttons allowing the user to select the device type to do the transfer from a list of available device types. This opens the same device type specific dialog mentioned above. The behavior for the button itself is to open the dialog for the last device type used for a transfer.
29. The user in no longer able to send Maps to a device if no maps are selected.
30. Added capability to erase the Garmin Storage Card.
31. Modified MapSource behavior so that if the user tries to open user data (i.e. maps, waypoints, routes, and tracks) from a GPS device, and the GPS device contains none of the selected data items, the user is notified of the problem and the transfer is terminated. Previously, MapSource would open nothing, and then say, “The data was successfully opened”.
32. Removed the prompts from the selected Maps tab that would display the text “(may not fit)” or "(may be too many)" after the selected maps count/size because this could be misleading for users who had multiple devices to which they were transferring data.
33. Added capability to send waypoints, routes, and tracks to and read them from Garmin storage cards.
34. Moved the selection of the device used for real-time tracking from the transfer preferences tab to a dialog opened by a button on the GPS tab itself.
35. Moved the checkbox for including autorouting data in map transfers from the transfer preferences tab to the maps tab where it is more easily accessible to the user. Changed its behavior so that it is disabled unless the user selects maps that make this decision necessary.
36. Removed the transfer preferences tab from the preferences dialog since it was no longer used.
37. Added a new waypoint symbol for Water Hydrant.
38. Added maneuver types for handling driving directions when exiting the 5-8th exits in a roundabout.
39. Fixed issue with incorrect display of scrollbars in the tide dialog and vertical track profile.
40. Changed name of region submenu on the view menu to be product. Changed all associated text to be consistent.
41. Modified maps tab so that maps are sorted based on the map size displayed. The previous version incorrectly sorted maps based on the size excluding autorouting information, and did not consider the user selection for including the data even though this selection was used in determining the map size to display.
42. Fixed issue where the right click context menu and keyboard accelerator keys were not being correctly disabled in the track dialog when it was the active track in real-time tracking.
43. Fixed an issue where the track points in the active track dialog would scroll to the top of the list every time a track point was added during real-time tracking.
44. Changed the name of the dialog used for managing unlocking of Garmin map products from unlock codes to unlock regions. Also changed the associated menu command used to access it. Reorganized this dialog to make it easier to use and understand.
45. Fixed an issue with the inability to read user data from certain older GPS Devices on Asian language Windows platforms.
46. Changed the name of the Autorouting preference tab to Routing. Reorganized some of the options on this tab to simplify the user experience. Additionally, those options that were not applicable to direct routing are disabled when the user selects the direct routing style.
47. Added support for sending maps to Garmin iQue Palm device.
48. Added support for reading tracks from the Garmin iQue Palm device.
49. Split the route dialog into separate via point and driving directions tabs to support improved functionality and ease of use.
50. Added capability to rearrange via points from within the route dialog.
51. Added the capability to cut/copy/paste/delete/edit via points using a new toolbar on the route dialog. Also added undo/redo capability on route dialog for these processes. Provided keyboard shortcuts and right click context menu access for these menu commands.
52. Added ability to print driving directions from the driving directions tab.
53. Removed the Insert Waypoints button from the route properties dialog since waypoint addition can now be done using the Find button.
54. MapSource no longer allows the user to add waypoints to the route that will result in consecutive duplicate via points.
55. Made significant improvements to the finder dialog. The traditional finder’s capabilities are now referred to as “Find Place”. It has been replaced by a dialog with multiple tabs separating the various types of searches that the user can now perform including: Feature, City, Address, and Waypoint. New waypoint search type is only available when there are waypoints to search.
56. Added “spell and find” searching for states and countries to allow for selecting the name of a state or a country from a list as was previously done with cities.
57. Added category and subcategory feature searching parameters. This allows for users to search for specific categories of Points of Interest with or without additional information.
58. The new feature search now allows for searching by name without specifying a City, State, or Country.
59. Address searching was modified to rank searching results by the “quality” of the match. The previous version showed results in alphabetical order.
60. Added the find nearest capability to allow users to do searches around a specific point on the map.
61. Added the find recent capability, which stores the results of recently performed searches and allows the user to navigate through this list and more easily redo frequently performed searches.
62. Added user preference settings for the new finder capabilities to a Find tab in the preferences dialog.
63. Added the ability to be able to create waypoints from found results directly from the finder dialog.
64. Changed find dialog so that it remembers the last input value in each of the finder fields.
65. Added menu command and toolbar button for doing a find nearest search starting at the center of the map.
66. Reworked the city finder dialog so that it is more consistent with the behavior of the other finders.
67. Provided the capability to better negotiate higher baud rates for serial map transfers to the GPS Device.
68. Fixed an issue where the allowed range of values for the custom speeds in the routing preferences tab was not being enforced.
69. Fixed issue where the “New Track…” menu item on the Edit Menu did not display a description of its action in the status bar.
70. Fixed issue where MapSource would not respond to the enter key being pressed on buttons in some instances such as on the GPS and Maps tabs.
71. Fixed issue with not being able to tab through the controls on the GPS tab.
72. Modified MapSource error log entries so that all future entries will include the application name.
73. Added error prompt to inform user when no map products were installed.
74. Added support for display of Scrub, Tundra, and Orchard area types.
75. Modified the fatal dialog so that instructions to the user would be more appropriate in both beta testing and final release builds.
76. Fixed issue where MapSource was failing when transferring routes and waypoints from certain units when some of the waypoints had proximity information.
77. Provided support for interfacing with and transferring user data to Garmin USB GPS Devices.
From : Capecode [ 16 ก.ค. 46 - 16:13:49 น. ]


ความเห็นที่ 13
ดูใน garmin ไม่เห็นมีให้ download เลยครับ
From : ชวน [ 16 ก.ค. 46 - 16:46:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 17 ก.ค. 46 - 11:31:54 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณ Capecode ... ลิสท์ยาวยืดทีเดียว เป็นการอัปเกรดที่มีอภิมหาความเปลี่ยนแปลงเยอะเลย

บริษัทผู้พัฒนาฐานข้อมูลสำหรับสนามกอล์ฟและให้บริการ xCaddie ใน คห 6 ชื่อว่า GolfLogix ได้เปิดให้บริการแก่สนามกอล์ฟแห่งแรกในรัฐอาริโซน่าตั้งแต่ พค. 1999 และได้เข้ามาเจาะตลาดบ้านเราโดยร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศไทยตั้งแต่ต้นปี 46นี้ สนามกอล์ฟที่จะให้บริการทางด้านนี้ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพียงแต่ให้ GolfLogix เข้าไปสำรวจสนามสร้างซอฟแวร์ แล้วทาง GolfLogix ก็จะนำเครื่องเข้ามาให้ลูกค้าเช่า จะเป็นรายรอบหรือรายเดือนก็ได้ หรือลูกค้าจะซื้อเครื่องเลยก็ได้ในราคาเครื่องละ USD 660.- … สนามกอล์ฟจะได้ส่วนแบ่ง 40% จากรายได้

ถ้าดูจากโหงวเฮ้งของเครื่อง xCaddie แล้ว ก็คงจะบอกได้ว่าใช้แพลทฟอร์มเดียวกับรุ่น eTrex เหลืองที่เราคุ้นเคยนี่เอง เพียงแต่รันด้วย Firmware ที่เจอะจงทำมาสำหรับการตีกอล์ฟ ... จริงๆแล้ว ถ้าคนไทยใช้จีพีเอสกันอย่างแพร่หลาย ทางสนามกอล์ฟก็เพียงแต่ลงทุนพัฒนา MapGu ของสนามตัวเองขึ้นมา แล้วเปิดบริการ”โหลด”ให้แก่เครื่องลูกค้าก็ได้ .... อันนี้ก็เป็นหนึ่งในโอกาสในการทำธุรกิจจากงานอดิเรกของพวกเรานะครับ

From : Wang    [ 17 ก.ค. 46 - 11:31:54 น. ]


ความเห็นที่ 17
ผมอยากทราบ crack ของ Oxi 3.95 ลองเข้า web ที่มี crack แล้วไม่ได้ คลิ๊กไป เข้า web โป๊ตลอด
กรุณาช่วยแนะนำด้วย
From : B [ 21 ก.ค. 46 - 20:12:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 21 ก.ค. 46 - 21:49:41 น. ]

web moderator


สำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งมาติดตั้ง OziExplorer …. หากต้องการตัว”เต็ม” ให้โหลดตัวเก่า v 3.95.2 จาก .....
http://www.techshop.co.za/Downloads.htm (คุณ Trek730 เป็นผู้พบลิงค์นี้ใน คห 68)
หรือจะโหลดจาก ThaiMTB ก็ได้ คุณโนฯเอาใส่ใน Server ให้แล้ว ลิงค์อยู่ใน คห 81

เมื่อติดตั้ง v 3.95.2 แล้ว วิธีการ Crack ก็คือ .....

รัน Ozi แล้วคลิก Help > Enter Registration Code
ที่ช่อง User Name พิมพ์ MYGPS
ที่ช่อง Key Code # พิมพ์ $C9E88A0B
(สามตัวหลังคือ เอ-ศูนย์ -บี)
จากนั้นคลิก Save …. ปิดโปรแกรม แล้วเปิดใหม่ .............. ขอบคุณ คุณ Korn สำหรับ Key Generator ด้วยครับ

หากต้องการสร้าง (Generate) User Name และ Key Code เอง ไปโหลด Key Generator ใน ........
http://www.crackz.ws/o2.htm (คุณ Capecode หามาให้ใหม่ใน คห 72)

เมื่อ Crack เวอร์ชั่นนี้ได้แล้ว ผลการ Crack จะติดตัวไปในการอัปเกรดให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน (คุณ Korn และคุณ kp ทดสอบแล้วว่า อัปเกรดเป็น 3.95.3b ตัวล่าสุดได้โดยไม่มีปัญหา)

From : Wang    [ 21 ก.ค. 46 - 21:49:41 น. ]

ความเห็นที่ 19
ผมลองKey code กับ Ozi Version 3.95.3a มันบอกว่า something wrong with the key.
ทำไงดีครับ รบกวนอีกอย่างครับ ผมจะไปหาซื้อแผ่น copy ของ Map Source ได้จากที่ไหนครับ ผมมันเบี้ยน้อย มีคนบอกว่าไปเดินพันธ์ทิพย์ ถามเกือบทั้งวันไม่มีใครมีสักราย ช่วยบอกทีครับว่าซื้อชั้นไหนแถวไหน ตอนนี้ไม่มีสัก Version เลย
From : Komsanp@clickta.com [ 22 ก.ค. 46 - 02:23:22 น. ]

ความเห็นที่ 20
คุณ Komsanp@clickta.com
แคร๊กของ OziExplorer 3.95.3a ตรงๆผมยังหาไม่เจอเพราะเพิ่งออกใหม่ซิงๆ แต่ใช้แคร๊กของ 3.95.2 บนเวอร์ชั่น 3.95.2 ไปก่อน แล้ว install 3.95.3a ทับลงไป จะใช้ได้ครับ
From : Korn [ 22 ก.ค. 46 - 11:53:57 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 22 ก.ค. 46 - 12:06:41 น. ]

web moderator

ผมได้เปิด “หน้า” ใหม่ สำหรับบรรจุสารบัญโดยเฉพาะ ทำลิงค์ไว้ข้างบนแล้วนะครับ ... จริงๆแล้ว มีแผนทำสารบัญโดยใช้ลูกเล่นของ Flash ตั้งแต่ต้นปี แต่พอมีสัพเพเหระประดังเข้ามา ก็เลยเขียนไม่เสร็จสักที .... ตอนนี้ก็ใช้เหล้าเก่าในขวดเก่าไปก่อนนะครับ
From : Wang    [ 22 ก.ค. 46 - 12:06:41 น. ]

ความเห็นที่ 22
แล้วผมจะหา Ozi Explorer 3.95.2 จากไหนครับ ที่ web ของ Ozi มีแต่ให้ Load Version ใหม่สุดเท่านั้น อีกอย่างครับ ช่วยบอกทีว่าจะหาแผ่น Map Source ได้จากไหนครับ
From : Komsanp@clickta.com [ 22 ก.ค. 46 - 22:16:39 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 23 [ 23 ก.ค. 46 - 00:28:11 น. ]

webmaster

จะหาแคล็กก็ลองดูที่ลิงค์นี้ลงเวอร์ชั่นนี้ไปก่อนก็ได้ แล้วค่อยลงเวอร์ชั่นล่าสุดไปทับครับ
http://www.thaimtb.com/ดาวน์โหลด
(เปลี่ยนจากคำว่า "ดาวน์โหลด" เป็นคำภาษาอังกฤษนะครับ เพื่อไม่ให้ลิงค์เป็นที่สังเกตุของพวกฝรั่ง)
ส่วนแมพซอร์พ ก็ถามหาจากคนที่ขายเครื่อง garmin ไงครับ ลองไปเปิดหน้าแรกของเวบ จะเจอเบอร์คนขายครับ ส่วนจะเป็นแบบไหนต้องคุยกันเอง

ความเห็นที่ 24
เรียน อ.หวัง ผมเพิ่งซื้อ SmartMap Viewer 3.0 ทั้ง Bangkok กับ Thailand
กำลังทำตาม GPS ภาค 12 อยู่ ถ้าติดขัดอะไรจะขอโทรไปถามนะครับ
From : ชวน [ 23 ก.ค. 46 - 08:21:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 25 [ 23 ก.ค. 46 - 11:53:15 น. ]

web moderator


โอเคครับคุณชวน
ขอบคุณคุณ Trek730 ด้วยนะครับ ที่แสดงความคิดเห็นในหน้าสารบัญ ... ขอโทษด้วยที่ผมลบความเห็นของคุณ Trek ออกไป เนื่องจากต้องการสำรองหน้านี้ไว้สำหรับทำ “ลิงค์” และลูกเล่นอื่นในอนาคตหนะครับ

From : Wang    [ 23 ก.ค. 46 - 11:53:15 น. ]

ความเห็นที่ 26
สวัสดีครับ อจ.หวัง และคณะ
ตามที่อ่านมานานแล้ว ยังไม่แน่ใจว่าภาพที่ใส่มาในจอ สามารถนำลงไปในเครื่อง
GPS แล้วนำไปใช้ต่อได้ใช่ไหมครับ ทำด้วย software อะไร หรือว่าต้องซื้อ
แผนที่ของบริษัทมาทำให้ ขอบคุณครับ
From : Trek730 [ 23 ก.ค. 46 - 14:09:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 24 ก.ค. 46 - 04:15:01 น. ]

web moderator


ถ้าหากหมายถึงภาพแผนที่ที่ผมทำเส้นทางปั่นมาโพสท์ละก็ เป็นแผนที่ที่ผมทำเองครับ ก็เฉกเช่นเดียวกับแผนที่ กทม ที่ อ.Capecode ทำมาแจกนั่นแหละครับ ..... แผนที่ที่ผมโพสท์นั้น บางภาพที่มีขนาดใหญ่พอ ก็สามารถเซฟภาพมาคาลิเบรทบน Ozi ได้

เพื่อนๆคงเห็นลิงค์สารบัญข้างบนแล้วนะครับ มี Facelift เล็กน้อย เรียกว่าเหล้าเก่าในขวดเก่า แต่ใส่ลังใหม่ครับ

From : Wang    [ 24 ก.ค. 46 - 04:15:01 น. ]


ความเห็นที่ 28
เฮียหวังครับ Title ของ content page มัน แปลก ๆ น่ะ มี html tag โผล่ด้วยครับ
From : Zenbe [ 24 ก.ค. 46 - 08:03:22 น. ]

ความเห็นที่ 29
วิธีการที่ อ.หวังทำสารบัญ นอกจากจะใช้ flash player แล้ว มีวิธีอื่นอีกไหมครับ ผมจะนำไปใช้ในการ present งานบน power point เมื่อเวลาแสดงกราฟที่โด่งผิดปกติแล้วเอาลูกศรไปวาง เขาจะได้แสดงสาเหตุและการแก้ไข(ที่บันทึกไว้แล้ว)ได้เองโดยไม่ต้อง click ไปที่ attached hyperlink ถ้าไม่มีวิธีอื่น จะต้องเรียนรู้การใช้ flash player จะใช้เวลานานไหมครับกว่าจะได้ในแต่ละ shot (ต้องสอนลูกน้องที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ให้ทำเป็นได้ด้วย)
From : Korn [ 24 ก.ค. 46 - 08:52:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 30 [ 24 ก.ค. 46 - 11:40:27 น. ]

web moderator

เพื่อนๆที่มีปัญหาในการเปิด Flash (ลิงค์เข้าสู่หน้าสารบัญ) ให้อัปเดท Flash Viewer ที่ -
http://www.macromedia.com/shockwave/download/download.cgi?P1_Prod_Version=ShockwaveFlash
คลิกที่ Install Now ...... จะเข้าสู่การติดตั้งอย่างอัตโนมัติ ใช้เวลาไม่ถึงสามนาทีครับ .... แล้วช่วยแจ้งผลด้วยนะครับ

คุณ Korn ..... ไม่แน่ใจครับว่าจะมีโปรแกรมอะไรอื่นที่ทำลักษณะที่คุณ Korn ต้องการได้ ผมเป็นแต่ Flash อย่างเดียว .... เจ้า Flash ตัวนี้ มี Learning Curve สูงชันมาก ผมคล่อง Photoshop อยู่แล้วยังมึนอยู่เป็นนานกว่าจะสร้าง Animation ง่ายๆได้ ... ผมเคยแนะนำตำราไว้แล้วในกระทู้เก่า ส่วนเล่มภาษาไทยที่คุณ Organ ใช้ชื่อปลอมเข้ามา แนะนำไว้ก็ไม่เลวครับ

ลูกเล่นในส่วนที่คุณ Korn ต้องการนั้น เรียนลัดได้ครับ ... Flash สามารถ Import ไฟล์ภาพพิมพ์นิยมได้อยู่แล้ว จากนั้นก็ใส่ลูกเล่นให้ตัวหนังสือต่างๆโผล่มาเมื่อเอาเมาส์มาวางตรงตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งหรือหลายตำแหน่งก็ได้ ..... ต้องติวกันแบบตัวต่อตัวนะครับถึงจะสัมฤทธิ์ผลที่สุด

From : Wang    [ 24 ก.ค. 46 - 11:40:27 น. ]


ความเห็นที่ 31
คุณ Korn__สนใจการสร้าง Animation....แบบง่าย ๆ ด้วย Adobe ImageReady ไหม แต่ต้องเป็นPhotoshop ก่อนนะ จะสามารถเข้าใจวิธีสร้างที่ง่ายมาก ช่วยแจ้ง e-mail ให้ทราบด้วย แล้วเราจะ e-mail วิธีสร้างให้แต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้คำสั่งใน Photoshop เป็นก่อน (สำคัญมาก) อีกอย่างตอนนี้มีหนังสือ Photoshop เล่มไหนอยู่บ้าง ถ้ามีเล่มที่ตรงกับเราจะง่ายมาก (โม้หน่อย..จะได้มีกำลังใจหัดทำ)
From : organ [ 24 ก.ค. 46 - 13:45:01 น. ]

ความเห็นที่ 32
เรียนคุณโนบิตะ
http://www.thaimtb.com/ดาวน์โหลด
ใช้ไม่ได้ใช่ไหมครับ ผมจะหาได้ที่ไหน อยากมาลอง
;-(
From : Trek730 [ 24 ก.ค. 46 - 15:59:16 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 33 [ 24 ก.ค. 46 - 17:45:39 น. ]

webmaster

กด link โดยตรงไม่ได้นะครับคุณ Trek730... ลองอ่านคห.ที่23 อย่างละเอียดอีกทีนะครับ

ความเห็นที่ 34
ขอบคุณ อ.หวังและ คุณ organ ครับ
..... ติวตัวต่อตัวแล้วนี่ผมจะนำไปติวต่อกับทีมงานสาวๆจะได้ผลหรือเปล่าครับ
..... คุณ organ ส่งรายละเอียดมาได้เลยครับ เปิดดู email ผมได้ที่มุมสมาชิก http://www.thaimtb.com เลือกสมาชิกหมายเลข 1518 แล้วกดซองจดหมาย ก็จะเปิดฟอร์มจดหมายให้กรอกรายละเอียดได้เลยครับผม ขอขอบคุณอีกครั้งล่วงหน้า
..... คณ Trek730 เข้าใจว่าคุณคงจะกด link ไปโดยตรง อย่างนั้นไม่ไปหรอกครับ วิธีที่สะดวกให้ copy link ที่คุณ nbt แนะนำมา(วาง cursor ที่ link - click ขวา - เลือก copy)ไป paste ไว้ที่บรรทัด address (วาง cursor ที่ address - click ขวา - เลือก paste) แล้วแก้คำว่าดาวน์โหลดให้เป็นภาษาอังกฤษ click go หรือกด enter เท่านี้ก็ร้อยเรียบครับ
From : Korn [ 25 ก.ค. 46 - 09:20:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 35 [ 25 ก.ค. 46 - 11:48:44 น. ]

web moderator

ไม่ว่าจะซ่อมจักรยาน ดัดล้อ หรือทำคอมฯ ทำแผนที่ หรือดูหนังฟังเพลง ผมทำในห้องนอน แม้แต่ตอนประชุมเตรียมสัมมนาคราวที่แล้วกับคุณ Man M4 และคุณ Astina .. ผมก็ทำในห้องนอน .... ดังนั้น ถ้าจะติว ก็คงหนีไม่พ้นห้องนอนอีกแหละครับ ทำใจให้ดี
From : Wang    [ 25 ก.ค. 46 - 11:48:44 น. ]

ความเห็นที่ 36
คุณ nbt และคณะ
ขอบคุณครับ ผมได้มาแล้ว Oziexplorer ที่ต้องการ
จะพยายามลองดู อาจต้องรบกวนถามเป็นระยะๆนะครับ

From : Trek730 [ 25 ก.ค. 46 - 12:11:31 น. ]

ความเห็นที่ 37
คุณ nbt
1) ผมได้โหลด Ozi 3.85.4.4 มาแล้วแต่พอลง 3.95.3a ทับ ปรากฎว่า License เดิมมันหายไปต้องย้อนกลับไป 3.85 ใหม่ ตอนนี้มี Crack code ของ 3.95.2 แล้วน่าจะเปลี่ยน file ที่ดาวน์โหลดให้เป็น 3.95.2 นะครับ จะได้ใช้ code ได้

2) ช่วยแนะนำแผนที่กระดาษประเทศไทยความละเอียดสูงๆ เช่น 1:300,000 ที่มีเส้น Lat/Long ไว้ใช้คู่กับ GPS หน่อยครับ ผมซื้อ map จากร้านหนังสือมาหลายค่ายแล้วแต่มันหยาบไป หรือไม่ก็ไม่มีเส้น Lat/Long ต้อง Calibrate เองทีละหน้านานมาก ไม่ทราบว่าคนอื่นทำกันอย่างไรครับ ผมชอบออกนอกเส้นทางหลักต้องการแผนที่ละเอียดหน่อย

ประสบการณ์: ผมซื้อ Thailand Atlas 1:350,000 หน้าปกเขียนสีแดง GPS Compatible มีเส้น Lat/Long ดูแล้วเหมือนว่าดี แต่ไปถ้ำจอมพลราชบุรีมาปรากฎว่าฮ่วยมากเส้นทางไม่ตรงเลยเหมือนมั่วมา เบอร์ทางหลวงก็ผิด เส้นทางส่วนใหญ่คลาดเคลื่อนจาก GPS เยอะมากบางเส้นมั่วมาเลย แต่พบว่า SmartMap 3.0 แม่นยำจนน่าตกใจ Track ทับกับถนนที่ Calibrate เลยแต่จะเปิด Notebook แทนแผนที่กระดาษ ไปตลอดทางก็ไม่สะดวกเอาซะเลย ช่วยแนะนำด้วยครับว่าทำอย่างไร
From : Komsanp@clickta.com [ 25 ก.ค. 46 - 15:53:16 น. ]


Pc
ความเห็นที่ 38 [ 25 ก.ค. 46 - 22:39:43 น. ]

web moderator

กระทู้นี้ สีฟ้าสวยจริงๆ
From : Pc    [ 25 ก.ค. 46 - 22:39:43 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 39 [ 26 ก.ค. 46 - 02:06:56 น. ]

webmaster

ผมไม่มีเวอร์ชัน 3.95.2 ซิครับ ถ้าใครมีเก็บไว้ช่วยส่งอีเมล์มาให้หน่อยนะครับ จะได้เตรียมให้คนอื่นโหลดกันครับ

ความเห็นที่ 40
คห 37

ผมเองก็ซื้อ Thailand Atlas มาก็ตรงที่เห็นว่า GPS compatible แต่พอมาเปิดดูไม่เห็นมัน compatilble ตรงไหน ตอนนี้ต้องยอมรับว่า SMV ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ถึงแม้จะมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง
From : Capecode [ 26 ก.ค. 46 - 07:40:16 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 41 [ 26 ก.ค. 46 - 12:35:06 น. ]

web moderator


ขอบคุณสำหรับข้อมูล Thailand Atlas ครับ

ตอบ คุณ Komsanp (คห 37) …..
แผนที่กระดาษที่เหมาะแก่การคาลิเบรทที่สุด ก็คงจะไม่พ้นแผนที่ของกรมแผนที่ทหาร (RTSD – Royal Thai Survey Department) เนื่องจากแสดงกริดรุ้งแวงที่ขอบแผนที่ชัดเจน เอาดินสอขีดตีตารางก่อนสแกน ก็จะทำให้การคาลิเบรทง่ายขึ้น

แผนที่ RTSD ที่จำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไป มีสเกลต่างๆดังนี้ –
1:250,000 เหมาะแก่การนำมาคาลิเบรทสำหรับการเดินทางด้วยรถยนตร์บนถนนหลวง
1:50,000 เหมาะสำหรับ การเดินป่า ขี่จักรยาน หรือรถยนตร์นอกถนน
1:20,000 มีข้อมูลไม่ต่างจาก 1:50,000 แต่จะเป็น Pain in the Ass ในการสแกน

ถึงแม้แผนที่ RTSD จะมีวางจำหน่ายในร้านหนังสือบ้างก็ตาม แต่การจะเลือกซื้อแผนที่ RTSD ให้หนำใจ คงต้องไปที่กรมฯเอง เนื่องจากมี”ขวานทอง”ขนาดใหญ่ ที่ตีกรอบ”ระวาง”ไว้เรียบร้อย เราสนใจพื้นที่ใด ก็จดเลขระวางให้เจ้าหน้าที่นำมาให้เราพิจารณา

สิ่งที่ต้องทำใจคือ แผนที่ส่วนใหญ่ สร้างจากการสำรวจเมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว จึงไม่ค่อยทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกปัจจุบัน แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย

แผนที่ข้างบน แสดงที่ตั้งของกรมฯ เลี้ยวรถเข้าไปจอดข้างในได้เลย บอกทหารรักษาการว่า มีความประสงค์จะซื้อแผนที่ .... ที่จอดรถสะดวกสบาย

เยี่ยมชมกรมแผนที่ทหารได้ที่ - http://www.rtsd.mi.th/

From : Wang    [ 26 ก.ค. 46 - 12:35:06 น. ]


ความเห็นที่ 42
SMV นับว่าได้ข้อมูลสะใจสุดในขณะนี้ครับ และ หากสงสัยในเส้นทางใดผมจะเข้าไปที่http://www26.brinkster.com/dohweb/road/mainrd.htm ของกรมทางเพื่อตรวจสอบความชัดเจนอีกทีหนึ่ง เช่น เส้นทางเชียงราย-แม่สาย เมื่อก่อนเป็นหมายเลข 110 แต่เดี๋ยวนี้เป็นหมายเลข 1, เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง หมายเลข 107 แต่ SMV ส่งไปไม่ถึงฝาง ไปแค่หมายเลข 109, หมายเลข 358 ยังไม่มีการสร้าง, หมายเลข 121 วงแหวนเชียงใหม่ ไม่ทราบว่าสร้างไปแล้วหรือยัง (ข้อมูลกรมทางไม่มี) เป็นต้น ทำให้การสร้าง MapGu ไม่ต้อง edit แก้ทีหลังมากนัก สำหรับถนนของกรมอื่นๆขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะนำข้อมูลจากไหนนอกจากใน SMV กับการเดินทางจริงๆ ครับผม
From : Korn [ 26 ก.ค. 46 - 14:28:01 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 43 [ 26 ก.ค. 46 - 22:01:57 น. ]

webmaster

แหม...กำลังอ่านผล online ของตูร์เดอฟรอง วันนี้กำลังแข่ง Timetrial ซึ่งเป็นการแข่งแบบปล่อยทีละคน แล้วจับเวลา มีการนำ GPS มาแสดงผลเลยครับว่านักแข่งแต่ละคน ทำเวลาไล่กันได้ขนาดไหน ซึ่งสามารถบอกได้ไม่ว่าตอนนั้นกำลังปั่นยังไม่ถึงจุด checkpoint ก็ตาม น่าจะทำมาเป็นโปรแกรมพิเศษเลยครับ

16 H 35 - GPS Has Ullrich Ahead...
The GPS system now suggests that Ullrich is about 3" ahead of Armstrong...


ความเห็นที่ 44
ขอถามท่านผู้รอบรู้ทั้งหลายหน่อยครับ Plam m505 สามารถใช้ save tack จาก emap เก็บไว้ และถ่ายโอนกลับมาที่ emap ได้หรือปล่าวครับ แล้วถ้าได้หาซื้อ สายลิ้งค์ได้ที่ไหนครับ
From : max [ 28 ก.ค. 46 - 11:12:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 45 [ 28 ก.ค. 46 - 11:49:38 น. ]

web moderatorแผนที่นี้ เป็นเส้นทางของ“ทริปบางกระเจ้า” ซึ่งบันทึกเส้นทางโดยพี่วิเชียร

แผนที่นี้ไม่ธรรมดานะครับ ลองเอาเมาส์แหย่เข้าไปดู จะเห็นว่าลูกศรเมาส์ถูกขืนใจให้เป็นวงกลม วงกลมนี้มีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับสเกล 1000 เมตรของแผนที่พอดิบพอดี เพื่อใช้ประโยชน์ในการกะระยะทาง ลองใช้ทาบวัดระยะทางจากวัดป่าเกตุ ไปยังวัดบางกอบัวดูสิครับ จะได้ระยะประมาณเกือบๆสี่กิโลเมตร โดยไม่จำเป็นต้องละมือจากเมาส์เลย ..... แต่แรกนั้น ผมเปลี่ยนเมาส์ให้เป็นไม้บรรทัดเพื่อใช้วัดระยะทาง แต่สามารถกะระยะได้ดีในแนวนอนเท่านั้น จึงแก้ปัญหาด้วยการใช้วงกลม ซึ่งสามารถวัดระยะทางได้ทุกทิศทุกแนว

วงกลมนี้ ยังทำหน้าที่คล้ายไฟฉายส่องทางอีกด้วย เมื่อเคลื่อนไปคร่อม “ไอคอน” ต่างๆในแผนที่ ก็คงเห็นแล้วนะครับว่า จะมีคำบรรยายโผล่ออกมา ช่วยลดความรุงรังของข้อมูลให้แก่แผนที่ได้มากทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว ลองคลิกขวาที่จุดใดจุดหนึ่งในแผนทีแล้วเลือก “Zoom In” สิครับ ข้อมูลต่างๆในภาพจะถูกขยายให้ใหญ่ขึ้น แต่ถ้าขยายมากเกินไป สีจะแตกเนื่องจากภาพมีพื้นเพจาก Raster Image .. ต่างจากเจ้าวงกลมที่สร้างจาก Vector Line ซึ่งยังคงความคมชัดที่ทุกระดับการซูม ... วงกลมนี้ ขยายใหญ่ตามสัดส่วนของแผนที่เมื่อมีการซูม ดังนั้น จึงใช้วัดระยะทางที่หน่วยสเกลเดิมได้ทุกระดับการซูมอีกด้วย .... เมื่อซูมแล้ว ลอง Drag (คลิกเมาส์แล้วลาก) ดูนะครับ แผนที่ก็จะเลื่อนตามมือ

ลูกเล่นเหล่านี้ จะเป็นต้นแบบในการทำแผนที่ “ชวนปั่น” และ “รายงานทริป” ตามความเหมาะสม (และเวลา) ในโอกาสต่อๆไป

From : Wang    [ 28 ก.ค. 46 - 11:49:38 น. ]


ความเห็นที่ 46
..…สุดยอดๆครับ.....
.....ขอบคุณ อ.Wang ที่นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้ชาวเสือได้ดูกันแบบง่ายๆครับ...../
From : วิเชียร สุภาพ [ 28 ก.ค. 46 - 13:32:17 น. ]

ความเห็นที่ 47
คห44 คุณ max
..... สาย link ระหว่าง GPS กับ palm.... วิธีง่ายๆให้หาสาย hot sync แบบ serial (อาจหายากนิดนึง เพราะ palm รุ่นใหม่ๆมักมากับสาย USB) มาต่อกับสาย null modem ชนิดตัวผู้ทั้ง 2 ข้าง แล้วจะต่อเข้ากับสาย link ของ GPS ได้ครับ
..... ส่วน software ถ่ายข้อมูลบน palm มีหลายตัว แต่ที่ผมใช้อยู่เมื่อก่อนนี้คือ Gplots5.0 แต่ตอนหลังไม่ได้ใช้แล้ว เพราะเจ้า legend เมื่อ upgrade firmware เป็น V3.20 แล้วบันทึก track ได้สูงสุดถึง 10,000 point พอสำหรับ trip รถยนต์ 1 วันใน mode ละเอียดสุดครับผม

หา software ชื่อ GpilotS ได้ที่ http://www.freewarepalm.com/communication/gpilots.shtml

From : Korn [ 28 ก.ค. 46 - 16:00:35 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 48 [ 28 ก.ค. 46 - 16:09:29 น. ]

webmaster


ออกแล้วที่อเมริกา ทำขายไม่ทันครับ จึงขายในร้านที่ขาย GPS โดยเฉพาะ ไม่ได้ขายตามห้างใหญ่ๆ
กด phone book หา ชื่อคน แล้ว ให้ Garmin ดูแผนที่แล้วแนะนำเส้นทางใกล้ที่สุดได้ ถ้าทำแผนที่ MapGU มาลงน่าจะรองรับฟังก์ชันใหม่ๆเพิ่มขึ้นก็ได้ ถ้าเป็นระบบเปิด ได้เวลาหา PDA มาใช้แล้วครับเฮีย Wang เห็น spec เฉพาะส่วนของ palm แล้วดีกว่า palm ทั่วไปแล้ว นี่ยังเพิ่มความสามารถของ GPS เข้าไปอีกด้วย ราคาปลีก $589 USD ไม่รู้มาเมืองไทยจะเท่าไหร่

Wang
ความเห็นที่ 50 [ 30 ก.ค. 46 - 13:55:57 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับพี่วิเชียร ก็ถือว่าเป็นการลงแขกกันคนละไม้คนละมือเพื่อความครบเครื่องของการจัดทริปครับ
From : Wang    [ 30 ก.ค. 46 - 13:55:57 น. ]

ความเห็นที่ 51
http://home.online.no/~la9ex/GPS%20guiding/gps%20guiding.htm
---------------------------------------
อจ.Wang ผมส่งมาให้ดู ทำได้ยังไงกัน
From : Trek730 [ 30 ก.ค. 46 - 15:00:28 น. ]

ความเห็นที่ 52
แจ๋วมากครับ ปกติ ผมปั่นจักรยานกับ Group of friends ผมก็ใช้แผนที่ของ SMV ในการวางเส้นทางจาก GPS แม่นยำใช้ได้ แต่ไม่ค่อยสวยงามดังใจเท่าไร เห็นที่ต้องศึกษา Flash Gordon เพิ่มบ้าง เพื่อความมันในการทำแผนที่
From : ไชยยันต์ [ 30 ก.ค. 46 - 16:03:05 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 53 [ 30 ก.ค. 46 - 20:44:02 น. ]

web moderator

รูปแผนที่ ในความเห็นที่ 45 อ.Wang ออกแบบวงกลมสำหรับวัดระยะไปในตัว ได้อรรถประโยชน์ดีจริงๆ ครับ...
From : Pc    [ 30 ก.ค. 46 - 20:44:02 น. ]

ความเห็นที่ 54
อาจารย์หวังครับ มีหนังสือที่จะแนะนำไหม ในการทำ Flash ใน ค.ห.45 จะเอามาทำความเข้าใจก่อน ตอนอาจารย์หวังบรรยายจะได้ตามทันไงครับ
From : -J9- [ 31 ก.ค. 46 - 09:08:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 55 [ 31 ก.ค. 46 - 11:43:12 น. ]

web moderator

ขอบคุณสำหรับความเห็นแผนที่นะครับ ถ้าชอบกัน ผมจะได้บรรจุลูกเล่นนี้ไว้ในแผนที่ฉบับต่อๆไป ลูกเล่นนี้ต้องเขียน Script เพื่อบังคับเมาส์ มีอยู่ในหนังสือที่แนะนำไว้ในภาค 14 ( XIV ) .. เข้าไปคลิกที่หน้าสารบัญได้เลยครับ ..... ขอบคุณคุณหมอ Trek730 สำหรับลิงค์ด้วยครับ น่าสนใจครับ ไว้ผมเกษียนก่อนเหอะ มีโครงการในฝันเยอะเลยครับ
From : Wang    [ 31 ก.ค. 46 - 11:43:12 น. ]

ความเห็นที่ 56
เยี่ยมยุทธจริงๆ ครับ เฮียหวัง
From : eMap [ 31 ก.ค. 46 - 12:00:52 น. ]

ความเห็นที่ 57
..ขอบคุณ คุณ Korn มาก ที่นี่แหล่งความรู้จริงๆ ผมติตามมาตั้งแต่ภาค2 แล้ว ได้ความรู้ดีมาก
ทุกคนมีน้ำใจแบ่งปันกันดี ผมเป็นแรงใจให้แล้วกัน เพราะไม่มีความรู้พอที่จะมา post ให้เพื่อนสมาชิกได้
From : max [ 31 ก.ค. 46 - 12:01:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 58 [ 1 ส.ค. 46 - 13:10:51 น. ]

web moderatorอย่าใช้คำว่ารู้มากหรือรู้น้อยเลยครับ เรียกว่าจับมาก่อนก็ย่อมคลุกคลีมามากกว่าเป็นธรรมดา มือใหม่ที่หมั่นขวนขวายก็ย่อมจะเป็นมือเก่าได้ในเวลาไม่นานนัก .... อย่างไรก็ตาม มือใหม่หรือมือเก่าก็สามารถโพสท์เข้ามาสนทนาได้โดยไม่ต้องตะขิดตะขวงใจนะครับ

ต่อเรื่องตัวช่วยในการกะระยะทางบนแผนที่อีกนิดนะครับ .... ใครที่เปิด MapSource บ่อยๆจะสังเกตได้ว่า เส้นสเกลที่อยู่มุมล่างขวานั้น จะใช้ความยาวเท่ากันไม่ว่าเราจะซูมเข้าหรือออกมากน้อยเพียงใด(ดังรูป) ความยาวของเส้นสเกลนี้ มีหน่วยด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคเท่ากับ 100 พิกเซลพอดิบพอดี ดังนั้น วงกลมที่เราจะสร้างเพื่อใช้แทนสเกลเหล่านี้ ก็เพียงกำหนดให้มีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับ 100 พิกเซลเท่านั้นเองครับ .... ส่วนการจะทำวงกลมให้แตกต่างจากสิ่งแวดล้อมนั้น ก็สามารถกำหนดให้กระพริบ หรือสลับสี หรือควงสีก็ได้ .... จริงๆแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่มีระบุไว้ตรงๆในตำรา ต้องนำมาประยุกต์กันเอง .. ลูกเล่นหนึ่งก็จะนำมาสู่ลูกเล่นต่อไป ... ก็อย่างหัวแบนเนอร์ของสารบัญข้างบน ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่นที่แปดแล้ว ยังไม่สะใจเสียที

From : Wang    [ 1 ส.ค. 46 - 13:10:51 น. ]


ความเห็นที่ 59

มาใหม่แล้วครับ legend firmware update 3.4 และ cgpsmapper 0063 คงมีอะไรใหม่ๆเพิ่มขึ้น
From : Korn [ 2 ส.ค. 46 - 16:52:52 น. ]

ความเห็นที่ 60
คุณ Korn ครับ การจะ update softwrae ทำยังไง
ผมมองหาไม่เจอ กรุณาบอกหน่อย ขอบคุณครับ
From : Trek730 [ 4 ส.ค. 46 - 08:58:22 น. ]

ความเห็นที่ 61
Firmware ของ Garmin ไป download ได้ที่ http://www.garmin.com/support/download.jsp
ส่วนของ cgpsmapper ไป download ได้ที่ http://gps.chrisb.org
From : Capecode [ 4 ส.ค. 46 - 09:26:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 63 [ 4 ส.ค. 46 - 11:21:35 น. ]

web moderator


ภาพข้างบนนี้เป็นอีกแผนที่หนึ่งที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ ใช้ในการรายงานทริป”หนองใหญ่”เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา .. บันทึกเส้นทางโดยคุณเฝือก

แรกสุดนั้น “ภาพย่อย”(ภาพที่เปิดด้วยปุ่ม)ถูกวางอยู่กลางฉากหลัง(แผนที่เส้นทางปั่น)พอดิบพอดี แต่พอมาเปิดดูด้วยจอ Resolution 800x600 ปรากฏว่าภาพย่อยล้นขึ้นไปทั้งด้านบนและด้านขวา จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการวางภาพย่อยให้ใกล้ปุ่มมากที่สุด ผู้ที่ใช้จอ 1024x768 หรือมากกว่าอาจจะรู้สึกว่าภาพย่อยชิดล่างเกินไปบ้างนะครับ

คงจะเห็นแล้วนะครับว่า ไฟล์ข้างบนประกอบด้วยภาพทั้งหมดสี่ภาพ ทั้งสี่ภาพนี้ถ้าเป็นไฟล์เดี่ยวๆจะมีขนาดไฟล์รวมกัน 102K แต่พอมายำรวมกันเป็นไฟล์ Flash ไฟล์เดียว บวกกับกราฟฟิคและลูกเล่นที่เพิ่มเข้าไป ขนาดไฟล์กลับหดลงเหลือเพียง 90K เท่านั้น ทั้งๆที่ยังคงความชัดเจนของต้นฉบับเดิมมิเสื่อมคลาย นับว่าประหยัดทรัพยากรฝั่ง Server ได้พอควร .. ส่วนฝั่งผู้ใช้ ก็ได้ประโยชน์เช่นกัน เนื่องจากสามารถเปรียบเทียบภาพ(ที่มีมุมมองต่างกัน)โดยไม่ต้องเลื่อนหน้าเวปขึ้นๆลงๆเหมือนเช่นที่ผ่านมา ..... นับว่า Flash ใช้ประโยชน์ในการนำเสนอแผนที่บนเวปได้ไม่น้อยทีเดียว

From : Wang    [ 4 ส.ค. 46 - 11:21:35 น. ]


ความเห็นที่ 64
ผม download Firmware ของ Garmin และ Mapsource มาแล้ว แต่ยังไม่กล้าเอาลงใน Legend ของผม เพราะเคยลงเวอร์ชั่น 3.20 แล้ว ปรากฎว่ามันลบข้อมูลในเครื่องใหม่หมดเลย ไม่ทราบใครมีวิธีที่ทำให้มันไม่ไปลบ MAP ในเครื่องบ้างครับ
From : ชวน [ 4 ส.ค. 46 - 11:45:20 น. ]

ความเห็นที่ 65
ผมทำได้แล้วครับ เปลี่ยน version ของ etrex Legend เป็น 3.40
ยังไม่คอยคุ้น

From : Trek730 [ 4 ส.ค. 46 - 13:30:42 น. ]

ความเห็นที่ 66
ยอดเยี่ยมเลยครับอาจารย์หวัง ลูกเล่นใหม่ๆทำให้กระทู้นี้มีสีสันขึ้นอีกเยอะ
From : -J9- [ 4 ส.ค. 46 - 14:24:45 น. ]

ความเห็นที่ 67
พบปัญหา cgpsmapper0063 หลังจาก compile แล้วได้ *.img แต่เปิดด้วย mapsource ไม่ได้ จะรายงาน error แล้วหลุดจากโปรแกรม mapsource ไปเลย แต่พอเปลี่ยนกลับเป็น cgpsmapper0062 เหตุการณ์ปกติครับผม ใครเจอเหมือนกันบ้างครับ (ใช้ xp pro เป็น OS ครับผม)
From : Korn [ 4 ส.ค. 46 - 15:51:13 น. ]

ความเห็นที่ 68

สำหรับผู้ที่ต้องการ OziExplorer 3.95.2 ที่สามารถ Crack ด้วย Password ใน คห 18 … หรือจะใช้ Key Generator ใน คห 72 ให้เข้าไปโหลดที่นี่ได้เลยครับ ......
http://www.techshop.co.za/Downloads.htm

From : Trek730 [ 6 ส.ค. 46 - 13:58:05 น. ]

ความเห็นที่ 70
เกิดปัญหาในการ upgrade Ozi
เรียน อ.หวัง และคณะ
ผมใช้ Ozi 3.85.4.4 ดีๆ พอจะลองใช้ 3.95.2 ที่ได้จาก download กลับใช้ไม่ได้ พยายามหลายหน ไม่ได้เลย สุดท้ายเปลี่ยนกลับมา เป็นอันเดิม ก็เจอข้อความแบบนี้ จะแก้อย่างไรครับ

From : Trek730 [ 6 ส.ค. 46 - 15:12:54 น. ]

ความเห็นที่ 71
ผมต้องรายงานอีกแล้ว เพราะอาจจะมีคนที่อยาก เปลี่ยน version ของ
Oziexplorer เป็น อันใหม่ ประสพการณืคือ ตอนนี้ผมไม่สามารถเปลี่ยน
กลับมาใช้ Ozi 3.85.4.4 ได้อีก เครื่องไม่ยอมรับ บอกว่า Key error
ไม่ยอม save ให้ ลอง search หา file *.dll ของวันนี้ พบชื่อ comload.dll
ก็ ลบออก แล้ว install version 3.85.4.4 อีก ก็ไม่ยอม ลองให้ unzip ใน
subdirectory ใหม่ ก็ไม่ได้อีก
ไม่ทราบว่าใครแก้ได้บ้างครับ ตอนนี้เรียกว่าทำอะไรไม่ได้เลย แย่จริงๆ
From : Trek730 [ 6 ส.ค. 46 - 16:35:05 น. ]

ความเห็นที่ 72
Keygen ของ OziExplorer 3.95.2 หาได้จาก http://www.crackz.ws/o2.htm ครับ แต่ Ozi ver 3.95.3 ยังไม่เห็น keygen ครับ
From : Capecode [ 6 ส.ค. 46 - 17:34:32 น. ]

ความเห็นที่ 73
คุณ Trek730...เปลี่ยน version ของ etrex Legend เป็น 3.40 แล้วเป็นยังไงบ้างครับ
แล้วมันเคลียร์ข้อมูลในเครื่องใหม่หมดใช่ไม๊ครับ
From : ชวน [ 7 ส.ค. 46 - 08:19:25 น. ]

ความเห็นที่ 74
คุณชวน ผมเปลี่ยนแล้วเป็น 3.40 แต่ข้อมูลยังอยู่ครับ
ผมยังไม่คุ้นนัก แต่คล้ายกับว่าตอนนี้ใน map mode
จะมีวงกลมแสดง accuracy ให้นานขึ้น (ไม่รู้ใช่ไหม
เพราะยังไม่ทันคุ้นของเดิม 3.20 ก็เปลี่ยนไปแล้วครับ)
Ozi problem ของผมคุณชวนแก้ได้ไหม?
From : Trek730 [ 7 ส.ค. 46 - 08:40:55 น. ]

ความเห็นที่ 75
คุณ Trek730...Ozi 3.95.2 ผมลงแล้วไม่มีปัญหาครับ ปัญหาคือยังใช้ไม่ค่อยเป็นครับ
คุณลองลบโปรแกรมใน C:\Program Files\OziExplorer ให้หมดแล้ว ลงใหม่ดูอีกทีซิครับ
From : ชวน [ 7 ส.ค. 46 - 11:06:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 76 [ 7 ส.ค. 46 - 11:47:24 น. ]

web moderator


ขอบคุณคุณหมอ Trek730 ด้วยครับที่หา 3.95.2 มาให้เราได้ Crack กัน .... ผมขออนุญาตแก้ไขข้อความใน คห 68 เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์ของข้อมูลนะครับ และผมขออนุญาตนำข้อมูลใหม่ทั้งหมดนี้ไปสรุปใน คห 18 ด้วยนะครับ ..... เพื่อนๆที่ต้องการติดตั้ง Ozi ตัวล่าสุด ให้ทำตามขั้นตอนใน คห 18 ได้เลย

เมื่อวานคุณหมอได้โทรมาคุยกับผมเรื่องปัญหา Ozi แล้ว .... ไม่ทราบว่าแก้ได้หรือยัง ?!?

From : Wang    [ 7 ส.ค. 46 - 11:47:24 น. ]


ความเห็นที่ 77
คุณหวัง ยังแก้ไม่ได้ครับ
มีคนแนะนำให้เอาข้อมูลขึ้นก่อน แล้ว format ใหม่
งานหนักอีกแล้ว
From : Trek730 [ 7 ส.ค. 46 - 14:18:04 น. ]

ความเห็นที่ 78
ปัญหาของคุณ Trek730
เรื่องการ install OziExplorer 3.95.2 ไม่ได้
.....อาจเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้
1. การ uninstall 3.85.4.4 ไม่สมบูรณ์ มีบาง file ไม่สมพงษ์กันกับใน registry file
2. บาง file ใน windows อาจอยู่ไม่ครบ หรือไม่ตรง version
....การแก้ไขที่ดีที่สุดคือ นำ data ที่สำคัญออก backup ไว้ แล้วลบ windows ออกหมด install ใหม่หมด แล้วนำ data มา restore ไม่ควรไปทำการแก้ไขใดๆใน registry file
....แต่ถ้าต้อง format ใหม่แน่ๆอยู่แล้ว ลองเล่นกับ registry file ก่อนลบ เผื่อเป็นความรู้ก็ไม่น่าเสียหาย
....การ uninstall ที่ถูกหลักควรจะใช้โปรแกรม uninstall ที่มากับโปรแกรม แต่ Ozi จะไม่มีมา จึง
ต้องใช้วิธีเข้าไปใน Control Panel แล้วเลือก Add or Remove Programs เลือก OziExplorer กด Remove
....เท่าที่ผมใช้ OziExplorer มา แล้วทำการ upgrade version ที่ไม่ห่างกันมาก(ต่างกันที่ตัวเลขท้ายสุด) ผมจะ install ทับไปเลยครับ บางเวอร์ชั่นไม่ต้องวุ่นวายเรื่องการหาแคร๊กใหม่อีก

From : Korn [ 7 ส.ค. 46 - 15:59:44 น. ]

ความเห็นที่ 79
ผมลง 3.95.2 พร้อม แคร็ก แล้วตามด้วย 3.95.3b upgrade เลย ไม่มีปัญหา ครับ ขอบคุณเพื่อน ๆ ครับ
From : kp [ 7 ส.ค. 46 - 16:28:10 น. ]

ความเห็นที่ 80
อ.หวังครับ
Ozi 3.95.3b ไม่น่าใช่เบต้านะครับ เพิ่งออกมาเมื่อ 21 ก.ค.นี้เอง ที่ผมใช้อยู่เป็น 3.95.3a แล้วจะลองดาวน์โหลดตัวใหม่นี้มาใช้ดู
From : Korn [ 7 ส.ค. 46 - 16:51:39 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 81 [ 7 ส.ค. 46 - 23:16:50 น. ]

webmaster

ozi 3.95.2 พร้อมแคกซ์ไปนอนรอเพื่อนๆใน www.thaimtb.com/ดาวน์โหลด แล้วนะครับ (เปลี่ยนคำว่า "ดาวน์โหลด" เป็นภาษาอังกฤษด้วยนะครับ เด๋วพวกฝรั่งมันเห็น ) ขอบคุณคุณ korn ที่ช่วยส่งตัวเต็มมาให้ด้วยครับ


ความเห็นที่ 82
ขอบคุณ คุณ Korn และคณะ
ผมจะลองดู
From : Trek730 [ 8 ส.ค. 46 - 08:38:19 น. ]

ความเห็นที่ 83
"If you are upgrading from a version prior to 3.90 (3.85 or 3.80 or previous) you should download the full installation from "ownload Option 1" to make sure you get all the new files required. Install the new version over the top of the old version, it will use most of your existing settings and registration."
เป็นข้อความอธิบายในเว็ปของ OziExplorer เอง นั่นหมายความว่าถ้า 3.80 หรือ 3.85 ทำงานได้ดีอยู่ มีการ set preferences อย่างที่เราชอบไว้แล้ว จะนำ 3.95 up ลงทับไปได้เลย ไม่จำเป็นต้อง uninstall ครับผม
From : Korn [ 8 ส.ค. 46 - 08:41:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 84 [ 8 ส.ค. 46 - 11:00:12 น. ]

web moderator


ผมได้แก้ไขข้อความใน คห 18 ให้ทันสมัยอีกครั้งแล้ว เพื่อสรุปให้แก่ผู้ที่อยากลอง Ozi ตัวล่าสุดนะครับ

รู้สึกจะมีผมเนี่ยที่ไม่ค่อยขยันอัปเดทอะไรเลย แม้แต่ GPSmapper (GUI) ผมก็ยังใช้ 00412 ... ส่วน cGPSmapper ผมยังหลุดโลกอยู่ที่ 00453 อยู่เลย

From : Wang    [ 8 ส.ค. 46 - 11:00:12 น. ]


ความเห็นที่ 85
ตกลงว่าผมใช้ Ozi 3.92 จาก คห.81
แต่ต้องใช้ crack จาก คห.18 ดูแปลกดี กลับหัวกัน !
ถ้าใช้จาก คห.81 เองจะไม่ได้ความสามารถพิเศษ
--------------------------------------
เลยไม่ต้องเหนื่อย format ใหม่ มี แต่ งง งง
From : Trek730 [ 8 ส.ค. 46 - 11:56:55 น. ]

ความเห็นที่ 86
คห.67 คุณ Korn

เพิ่งจะได้ลอง compile cgpsmapper 063 วันนี้ ผลเป็นอย่างคุณ Korn ว่าไว้ เปิดใน Mapsource ไม่ได้ครับ ต้องย้อนไป compile version เก่าครับ
From : Capecode [ 9 ส.ค. 46 - 12:07:20 น. ]


ความเห็นที่ 87
ต่อจาก คห86
หรือจะลอง download cgpsmapper 065 มาลองก็ได้ครับ
From : Capecode [ 9 ส.ค. 46 - 12:11:07 น. ]

ความเห็นที่ 88
GPSmapper 0065 แจ้งไว้ว่าได้ Fixed: preview maps were not correct - MapSource crashes with 'MPL' error เรียบร้อยแล้ว คงใช้งานกับ mapsource ได้อย่างเดิมครับ ส่วนการใช้กับ mapedit ไม่มีปัญหาครับเพราะไม่ได้ใช้ preview file
From : Korn [ 9 ส.ค. 46 - 13:51:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 89 [ 11 ส.ค. 46 - 11:21:34 น. ]

web moderator


ฝันที่เป็นจริง .... โปรแกรม GPSMap Edit (ที่พวกเรามักเรียกว่า MapEdit) ได้เพิ่มความสามารถในการแปลงไฟล์ *.mps (ของ MapSource) ให้เป็น *.plt และ *.wpt (ของ Ozi) หรือกลับกันก็ได้ ตั้งแต่ v 0.81b ที่เปิดให้ดาวน์โหลดตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว

ผมเคยบ่นกับคุณ Capecode มานานแล้วว่า อยากได้ Utility ในการแปลงไฟล์ระหว่าง MapSource กับ Ozi แต่หาไม่ได้สักที .... เนื่องจาก Track สดที่เป็นข้อมูลดิบในการสร้าง MapGu นั้น ต้องใช้ทั้งสองฟอร์แมทเพื่อความสะดวกในการทำงาน ... Track เก่าๆที่ผมเก็บไว้ ส่วนใหญ่เป็น plt ... ส่วนแทรคที่เพื่อนๆส่งมานั้น ก็มาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง …. จะแปลงไฟล์ทีก็ต้องใช้เครื่องรับจีพีเอสเป็นตัวกลาง ยุ่งยากมาก แถมอาจจะทำให้ Flash Memory ในตัวเครื่องเสื่อมเร็วกว่าที่ควร เดี๋ยวนี้ไม่ต้องโหลดไฟล์เข้าๆออกๆเครื่องรับจีพีเอสแล้วครับ แปลงบนคอมพ์ได้เลย โหลด v 0.82b ตัวล่าสุดมาใช้ได้เลยครับ มีตัวช่วยต่างๆเพิ่มมาอีกมากมายในการแบ่งบล็อค MagGu อีกด้วย ไปที่ –
http://kgy.narod.ru/util/mapedit/mapedit_e.htm

From : Wang    [ 11 ส.ค. 46 - 11:21:34 น. ]


ความเห็นที่ 90
......อ.หวังช่วยกระตุ้นความอยากของผมอีกแล้วครับ ที่จริง Mapedit กับ GPSmapper เหมือนเป็นพี่น้องกันเลย ในตัวอย่าง Runtest.bat ของ GPSmapper ยังใส่ MapEdit ไว้เป็นตัวตรวจสอบหลังจาก compile เสร็จแล้วอีกด้วย
......ยู้ฮู.....อ.Capecode ลอง option POI ของ GPSmapper ถึงไหนแล้วครับ อยากเห็นตัวอย่า
งจะจะ ส่วนเรื่อง EXIT option บ้านเราคงไม่ได้ใช้แน่
From : Korn [ 13 ส.ค. 46 - 08:25:14 น. ]

ความเห็นที่ 91
ผม download GPSMap Edit มาแล้ว แต่ยังใช้ไม่เป็นครับ
มีภาคไหนที่สอนใช้บ้างครับ
From : ชวน [ 13 ส.ค. 46 - 09:44:22 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 92 [ 13 ส.ค. 46 - 11:42:58 น. ]

web moderator

ยังไม่เคยเขียนครับ .... แต่การใช้ก็ตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อนเท่า Ozi …. ลองงมๆดูแล้วก็จะเป็นเองครับ
From : Wang    [ 13 ส.ค. 46 - 11:42:58 น. ]

ความเห็นที่ 93
เรียน อ.จ.หวัง ผมมีหลายคำถามมาให้คือ:-
1)ผมเพิ่งมาถึงOzi เท่านั้น ถามว่าผม scan แผนที่ใส่ไปใน คอมพ์ แต่ waypoint ที่เอามาจริงๆ ออกนอกกรอบแผนที่ไป เลยทำให้ load ไม่
ได้ใช่ไหมครับ
2)จะแสดงรายการอธิบาย waypoint เป็นแถวๆ ได้ยังไงครับ
3) แผนที่ของ Worldmap ใน Mapsource เส้นต่าง ไม่ตรงกับของ
จริงใช่ไหม จะเกี่ยวอะไรกับ datum หรือไม่ครับ
From : Trek730 [ 13 ส.ค. 46 - 12:13:30 น. ]

ความเห็นที่ 94
ผมยังไม่เคยลอง POI ของ cgpsmapper เลยครับ ช่วงนี้ก็ไม่ว่างครับ ไม่ทราบคุณ Korn ลองดูหรือยังครับ
From : Capecode [ 13 ส.ค. 46 - 12:14:24 น. ]

ความเห็นที่ 95
ผมได้แต่ลองอ่าน option ว่ามีอะไรบ้างเท่านั้น ยังไม่มีเวลาทดสอบจริงจังเช่นกันครับ
From : Korn [ 13 ส.ค. 46 - 13:46:20 น. ]

ความเห็นที่ 96
ไม่ทราบว่าคุณ Korn หรือท่านอื่นๆ ลอง compile cgpsmapper ver 065 หรือยังครับ ผมลอง compile ดู เปิดด้วย Mapsource O.K. แต่พอ zoom เข้า ก็เกิด Error และ Mapsource ก็ปิดเองโดยอัตโนมัติ สงสัยต้องย้อนไป version 060
From : Capecode [ 14 ส.ค. 46 - 12:32:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 97 [ 14 ส.ค. 46 - 12:52:47 น. ]

web moderator


กระทู้ยาวมากแล้ว ขอยกคำถามคุณ Trek730 ไปประเดิมภาคใหม่กันนะครับ ไปที่นี่กันเลย –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=22177

From : Wang    [ 14 ส.ค. 46 - 12:52:47 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ