00001
นักปั่นรอบโลกเพื่อสันติภาพชาวเนปาล "พุชคาร์ ชาห์" มาถึงเมืองไทยแล้วค่ะ

ปั่นสันติภาพรอบโลก

..จักรยาน ได้พิสูจน์ตัวให้เห็นเป็นร้อยปีแล้วว่า สามารถรับใช้การเดินทางได้อย่างไร้ขีดจำกัด รวมถึงการปั่นด้วยแรงน่องท่องไปทั่วโลก

..ศักยภาพดังว่า ช่วยให้คนที่คิดใช้ตนเองเป็นสื่อมนุษย์ เคลื่อนที่ไปยังจุดต่าง ๆ เพื่อส่งสาร รณรงค์ เผยแพร่ ทำได้ง่ายดาย และอิสระ ตัดภาระค่าน้ำมันเชื้อเพลิงและอื่น ๆ อีกจิปาถะ

..คนที่เดินทางรอบโลกด้วยจักรยานสองล้อติดต่อกันมาแล้วสิบปี โดยมีเงินติดตัวตอนเริ่มต้นเพียง 50 บาท ก็มีตัวจริงให้เห็น

..พุชคาร์ ชาห์ นักเดินทางด้วยจักรยานชาวเนปาล วัย 40 คือคนที่ผมกล่าวถึง เขาแวะมาพบถึงโรงพิมพ์ เพียงเพื่อบอกว่ามาถึงเมืองไทยแล้ว เป็นประเทศที่ 117

..พุชคาร์ ขี่จักรยานรอบโลก โดยออกจากเนปาลตั้งแต่ วันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 เพื่อเรียกร้องสันติภาพ หลังจากเข้าร่วมกับขบวนการประชาธิปไตย จนถูกจับกุมคุมขังอยู่พักหนึ่ง ซึ่งสะเทือนจิตใจเขาเป็นอย่างมาก เมื่อได้รับการปล่อยตัว จึงตัดสินใจออกเดินทางสู่โลกกว้าง เพื่อแสวงหาความสงบและสันติภาพ

..เพราะในโลกนี้ยังมีการสู้รบกันที่โน่นที่นี่ ทั้งเรื่องเกี่ยวกับชาติพันธุ์ ความขัดแย้งทางการเมือง มีการเข่นฆ่าทำลายล้างไม่จบสิ้น

..“เมื่อถึงประเทศต่าง ๆ ถ้ามีโอกาสพบบุคคลสำคัญระดับชุมชน ก็จะเรียกร้องขอแรงช่วยผลักดันให้เกิดสันติภาพ” โดยพุชคาร์จะไม่นัดหมายล่วงหน้า เพราะไม่มีทีมงานสนับสนุน ขี่มาคนเดียว จึงเลือกใช้วิธีเคาะประตูขอเข้าพบ ถ้าไม่รับก็กลับ

..นักปั่นรอบโลกคนนี้บอกว่า ถึงจะไม่ได้พบผู้นำ แต่ได้พบสื่อมวลชน จนมีหนังสือพิมพ์ทั่วโลกลงข่าว บทความเรื่องของเขามาแล้ว 350 ฉบับ มีผู้รับรู้หรือได้อ่านเนื้อหาข้อเรียกร้องของเขาแล้วหลายล้านคน

..พุชคาร์ต่างกับนักรณรงค์ตรงไม่มีป้ายเรียกร้องใด ๆ จักรยานเสือภูเขาคันเก่า ๆ ของเขามีแต่กระเป๋าสัมภาระ เสื้อผ้า เครื่องนอน ไม่มีป้ายโฆษณาสินค้าที่ให้ทุนสนับสนุน เพราะเขามีเหตุผลว่า ต้องการขี่จักรยานเรียกร้องสันติภาพ ไม่ใช่ขี่หาเงิน

..เงินก็ไม่มี รายได้ก็ไม่หา เขาสามารถท่องโลกได้อย่างไร พุชคาร์ บอกว่า ปัจจัยหลักคืออาหาร ที่รับประทานวันละ 2 มื้อ เขาใช้วิธีขอรับบริจาค โดยอธิบายว่ากำลังเดินทางรอบโลกเพื่อเรียกร้องสันติภาพ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เข้าใจ เพราะในชีวิตคงไม่มีใครเจอคนขี่จักรยานรอบโลกมาขออาหารบ่อย ๆ

..การเป็นผู้ขอ ย่อมไม่เหมาะที่จะมีเงื่อนไขข้อแม้ใด ๆ พุชคาร์ ก็เป็นคนกินง่าย ไปถึงประเทศที่นิยมเนื้อสุนัข เขาก็ได้ลิ้มรส ผ่านแถวแอฟริกา ก็หม่ำเนื้อลิงกับคนพื้นเมือง

..กิ้งกือก็ยังเคยแล้ว..

..เรื่องที่พักก็ไม่มีปัญหา ค่ำลงก็อาศัยกางเต็นท์ตามสวนสาธารณะ สถานีรถไฟ โรงพัก หรือชาวบ้านเอื้อเฟื้อที่พักให้ และในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของสโมสรไลออนส์สากล จึงได้รับการดูแลจากไลออนส์ในท้องถิ่น

..ตลอดการเดินทางด้วยจักรยานติดต่อกัน 10 ปี วัดระยะทางได้ 181,000 กิโลเมตร ผ่านสภาพอากาศสารพัดรูปแบบ รับประทานทุกอย่างรวมทั้งน้ำดื่มก็ไม่เลือก ว่าจะได้มาจากไหน แต่ก็ยังแข็งแรง น้ำหนัก 60 กิโลกรัมเท่ากับตอนออกเดินทาง

..พุชคาร์จะอยู่เมืองไทยอีกราว 1 สัปดาห์ และจะเดินทางต่อไปยังกัมพูชา เวียดนาม ไต้หวัน แล้วข้ามไปทางยุโรปตะวันออก มีกำหนดจะกลับถึงเนปาล ในปี 2552 รวมเวลา 11 ปี

..แต่ใช่ว่าจะจบโครงการในทันที เขามีแผนการใหม่ ในปี 2553 ก็จะปีนขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งสูงที่สุดในโลก เพื่อนำเอาธงชาติของ 150 ประเทศที่เขาเดินทางผ่านไปปักไว้บนนั้น

..เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์ว่าคนทั้งโลกร่วมรับรู้กับการเรียกร้องขอความสงบ สันติ ที่เขาสัมผัสด้วยตนเองตลอด 11 ปี

.............ขอให้ถึงจุดหมายด้วยความปลอดภัย......................

โดย วีระพันธ์ โตมีบุญ นสพ.เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2551

วันนี้ฉันได้รับเมล์ร้อนจากคุณวีระพันธ์ส่งมาให้ฉัน จึงเห็นควรส่งเมล์ด่วนไปขอประสานงานกับคุณธานินทร์๙๙ ได้โทรหาคุณพุชคาร์ ชาห์ ตามคำร้องขอของฉัน ปรากฏว่า มิสเตอร์พุชคาร์ ชาห์ตกลงยินดีรับคำนัดหมายเจอเสือ oiltrips ได้เป็นทางการในวันพฤหัสที่ 14 กพ.51 หลังเลิกงานเย็น พบปะกันคุยเรื่องเส้นทางรอบโลกใน 11 ปีที่ผ่านมา และเส้นทางไปเนปาลที่ฉันอยากไปดูเอเวอเรสต์ด้วยปั่นจักรยานบินเดี่ยว

...วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2551 ...มีใครว่างมาร่วมปั่นจักรยานไปส่งคุณพุชคาร์ ชาห์ ได้ตามระหว่างทางไปกัมพูชาตอนเช้า ฉันยินดีร่วมปั่นจักรยานไปส่งในครั้งนี้ด้วยค่ะ

เรื่องนัดวันศุกร์ตอนเช้า...รอให้คุณธานินทร์๙๙โทรสอบถามกำหนดการเดินทางของคุณพุชคาร์ ชาห์ จะออกจากกรุงเทพฯ จะแจ้งข่าวให้ทราบค่ะ
By : oiltrips [ 12 ก.พ. 51 - 13:22:14 น. ]


ความเห็นที่ 1
ที่มาจาก http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=105751&st=8

วันนี้กำลังเช็ดข่าวนักปั่นหนุ่มชาวเนปาลชื่อ ปัชการ์ ชาห์ วัย 39 ปี จากบ้านเกิดกรุงกาฐมันฑุ ไปตะลอนรอบโลกลงมาที่ไหนยังไม่ทราบว่าอยู่ไหน? ต้องเช็ดเว็บไซต์จักรยานต่างประเทศดู ฉันทราบมาจากคุณแฟรงค์ที่นำเรื่องลงใน trekkingthai เลยเจอเรื่องนำมาเล่าต่อให้คลิ้กตรงลิ้งค์ข้างล่างค่ะ
หนุ่มเนปาลปั่นจักรยานรอบโลกสานสายใยสันติภาพ

From : oiltrips [ 4 ก.ย. 49 - 12:10:25 น. ]

...จำได้ว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้วตอนที่ลงเขียนกระทู้ให้เพื่อนอ่านเฉยๆ ...วันนี้นักปั่นพุชคาร์ ชาห์ ตัวจริงได้มาถึงกรุงเทพตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว เขาพักแถวหัวลำโพงอยู่สักอาทิตย์นึง ได้ปรากฏขึ้นหน้านสพ.เดลินิวส์ข้างในคอลัมน์ฟ้ากว้างที่น้าแว่นเขียนอยู่ เลยฉันตกข่าวไปหลายวัน จึงได้ทำข่าวสกู๊ปด้วยฝีมืองานเขียนของฉันมาให้เพื่อนได้อ่านอีกครั้งค่ะ
From : oiltrips [ 12 ก.พ. 51 - 13:31:08 น. ]


ความเห็นที่ 2
การเดินทางปั่นจักรยานรอบโลกกินเวลา 11 ปี ของ "พุชคาร์ ชาห์" นักปั่นเนปาลคนเดียว

Route one. Mount Everset to Ocean. Nepal,India,Pakistan,Maldives,Srilanka,Bangladesh,Bhutan,Thailand, Combodia,Laos,China, Hong Kong,South Korea,Japan,Philippine,Brunei,Malaysia,Singapore,Indonesia,East Timor.

Route two.Australia,New Zealand,Fiji,Tonga,Wester samoa,Hawaii.

Route Three.Canada,USA, The Bahamas,Cuba,Jamaica,Haiti,Domecan Republic,Pourto Rico,St.Kitts and Nevis,Antigua and Barbuda,Domenica,Barbados,St.Lucia, St.Vincent,Grenada, Trinidad and Tobago,French Guyana,Surinam,Guyana,Venezuala,Panam, Nicaragua,Honduras,El salvador,Guatemala, Belize,Mexico,Equador,Peru,Bolivia,Chile, Argentina,Uruguay,Paraguay,Brazil.

Route Four. Morocco,Mauritania,Senegal,The Gambia,Gunea Bissau,Mali, Gunea, Sierra leone,Liberia,England,Wales,Ireland, Northern Ireland,Scotland,Norway,Denmark,Sweden, Finland.

...จะเดินทางต่อไปยังกัมพูชา เวียดนาม ไต้หวัน แล้วข้ามไปทางยุโรปตะวันออก มีกำหนดจะกลับถึงเนปาล ในปี 2552 รวมเวลา 11 ปี
From : oiltirps [ 12 ก.พ. 51 - 13:37:42 น. ]


ความเห็นที่ 3

แต่ใช่ว่าจะจบโครงการในทันที เขามีแผนการใหม่ ในปี 2553 ก็จะปีนขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งสูงที่สุดในโลก เพื่อนำเอาธงชาติของ 150 ประเทศที่เขาเดินทางผ่านไปปักไว้บนนั้น

เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์ว่าคนทั้งโลกร่วมรับรู้กับการเรียกร้องขอความสงบ สันติ ที่เขาสัมผัสด้วยตนเองตลอด 11 ปี

...ใครว่างหลังเลิกงานในวันพฤหัสบดีที่ 14 กพ. 51 นี้ เจอกับฉันก็ได้ เพื่อนัดร่วมยินดีต้อนรับคุณพุชคาร์ ชาห์ได้ตามที่มือถือ SMS ของฉันที่ 089-2039125 บอกส่งข่าวได้ค่ะ
From : oiltrips [ 12 ก.พ. 51 - 13:53:06 น. ]


ความเห็นที่ 4

ตามเว็บไซต์ต่างๆมีเรื่องหลากหลายเกี่ยวกับตัวเขา
ที่กล่าวหาว่าเป็นของปลอมก็มีเยอะนะครับ เช่น
http://www.everestuncensored.org/archives/2007/01/pushkar_shah_is_a_loser_and_li.html

ลองอ่านเนื้อหาข่าวที่คุณธานินทร์๙๙ คัดตอนส่งมาให้ฉันอ่านค่ะ

Pushkar Shah is a loser and liar

By: EverestUncensored Correspondent

January 22, 2007

....The cyclist Pushkar Shah is a loser and liar. He was invited to Rudra Pandey’s home in Arlington, Massachusetts, USA and was donated about US$ 1,000 for his famous mission but which turned out to be false and fabricated one to our great disappointment. He lied to us that he was a true cyclist. Actually, he cheated. He was saying that he would not go back to Nepal before completing the world tour. He mentioned that he had several girlfriends on the way,and even showed us the photo of one from China. In contrary to his claim that he would never go back to Nepal before completing the mission, he has been visiting Nepal frequently to win popular contest and boast about his so called success. In fact , he is not cycling , but has just been flying . He cycles only in Nepal and in capital and city areas . In other parts of the world, he just flies. Please do not believe him. He lies. He cheated us in the U.S..We feel so bad for donating him. Please do not believe him. Please inquire and investigate him when you see him. He is a hypocrite.

...แต่ว่าข่าวตรงนี้ดูไม่เหมือนเขา ฉันมองดูเผินๆ ว่าไม่ใช่พุชคาร์ในรูปนี้ เดี๋ยวฉันจะไปเจอตัวจริงเสียงเป็นแน่นอนค่ะ
From : oiltrips [ 12 ก.พ. 51 - 14:14:44 น. ]


ความเห็นที่ 5

เว็บไซต์หลักของคุณพุชคาร์ ชาห์ มีเป็นของตัวเอง สามารถเข้าไปดูในที่

http://www.purhkarshah.com

...มีที่อยู่เมล์ในตัว และการสื่อสารใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักค่ะ
From : oiltrips [ 12 ก.พ. 51 - 14:24:26 น. ]


ความเห็นที่ 6
น่าชื่นชมถ้าเป็นเรื่องจริง แต่จะว่าไปนักปั่นรอบโลกไม่น่าตุ้ยนุ้ยแบบที่เห็นในรูปนะ
คงต้องรอดูกันต่อไป
From : old soul [ 12 ก.พ. 51 - 16:16:12 น. ]

ความเห็นที่ 7

เช้าวันศุกร์นี้เขาจะออกปั่นจากกรุงเทพฯมุ่งหน้าไปอรัญประเทศเพื่อเข้าสู่กัมพูชา
กะจะแวะค้างระหว่างทางหนึ่งคืน
ผมส่งอีเมล์ไปสอบถามเขาแล้ว ว่าจะออกจากไหนกี่โมง และกำหนดเส้นทางออกจากรุงเทพฯทางไหน
ถ้าเขาตอบมาก็จะนัดกันแล้วแจ้งให้ทราบครับ
ที่จะพบเขาเย็นวันพฤหัสฯ ถ้ารอถามเขาตอนนั้นก็จะมีเวลากระชั้นเกินไปสำหรับบอกกล่าวกัน

From : ธานินทร์๙๙ [ 12 ก.พ. 51 - 17:12:30 น. ]

ความเห็นที่ 8

เกิดความเข้าใจผิดในการสื่อสาร เขานึกว่านัดวันนี้ ๑๗.๓๐ น.
มีนักปั่นชาวไทยอีกคนนัดพบกับเขา ๑๘.๓๐ น.แต่ไปถึงก่อน จึงโทรฯคุยกัน
ผมจึงขอโทษ บอกคุณปุชการ์ว่าเป็นวันพฤหัสฯ
เขาบอกว่าวันพฤหัสฯเขามีนัดประชุมสโมสรไลอ้อนส์ ๑๘.๓๐ น. ก็คงคุยกับเสือออยได้เดี๋ยวเดียว
ไม่ทราบว่าเสือออยจะเปลี่ยนเป็นวันพุธดีไหมครับ? จะได้มีเวลานานๆ.. ชวนคนอื่นไปเป็นเพื่อนแทนผมซึ่งไม่ว่างวันพุธ

From : ธานินทร์๙๙ [ 12 ก.พ. 51 - 18:01:42 น. ]

ความเห็นที่ 9
รับทราบ พรุ่งนี้เตรียมรับมือแน่ ไม่รู้ว่าเขานัดไว้นักปั่นคนอื่นก่อนฉันมาค่ะ
From : oiltrips [ 12 ก.พ. 51 - 20:41:45 น. ]

ความเห็นที่ 10
เข้ากรุงเทพแล้วก็ผ่านออกอรัญเลยเหรอครับ น่าจะปั่นไป 3 ชายแดนภาคใต่ก่อนนะ จะได้ชื่อปั่นเพื่อสันติภาพจริงๆ แซวเล่นครับ ขอฝากบอกให้เขาเดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับ
From : เดย์ [ 12 ก.พ. 51 - 22:02:10 น. ]

ความเห็นที่ 11

อยากไปด้วยครับน้องออย แต่ระยะนี้ไม่ว่างเลย

From : สมพิศ [ 12 ก.พ. 51 - 22:28:21 น. ]

ความเห็นที่ 12

ตกลงผมเพิ่งโทรศัพท์ไปยืนยันการนัดหมายกับเขาให้เสือออยเป็นวันนี้(พุธที่ ๑๓)แล้วครับ
ผมบอกเขาว่าเสือออยเลิกงานสี่โมงครึ่ง คงปั่นไปถึงหัวลำโพงห้าโมงครึ่ง เขาเลยบอกว่านัดเป็นหกโมงเลยก็แล้วกัน
เพราะก่อนหน้านั้นเขามีนัดที่อื่นแล้วคงกลับมาใกล้ๆหกโมง
ผมบอกเขาแล้วว่าจะต้องสื่อสารด้วยการเขียน เขาบอกว่ายินดี

สวัสดีครับ.. พี่สมพิศ.. เย็นนี้ถ้าไปเป็นเพื่อนเสือออยได้ก็จะดีน่ะสิ.. ผมเองเย็นนี้ไม่ว่างจริงๆ
สวัสดีครับ.. คุณเดย์.. หายไปนาน.. ตอนนี้จ๊อดก็กลับมาอยู่เมืองไทยแล้วนะครับ แต่ยังไม่ได้พบกัน

ปุชการ์บอกว่าหลังจากเข้าไปปั่นในเขมรแล้วเขาจะย้อนกลับมากรุงเทพฯอีก ก็อาจจะได้เจอกันเที่ยวหน้านั้นถ้าไม่ได้เจอกันเที่ยวนี้

From : ธานินทร์๙๙ [ 13 ก.พ. 51 - 09:57:28 น. ]


ความเห็นที่ 13

พูดถึงปั่นผ่าน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีอีกคนหนึ่ง มากินข้าวกับผมมื่อช่วงเดือนตุลาฯ-พฤศจิกาฯ ๒๕๕๐
มาจากเมลเบิร์น ออสเตรเลีย เดินทางเดี่ยวรอบโลกเหมือนกัน เขาขึ้นฝั่งที่มาเลเซีย แล้วปั่นเข้าไทยทางใต้ ขึ้นมาเจอกับผมที่กรุงเทพฯ ก่อนเข้าไปเขมร
ชื่อ Benji Rogders Wilson
http://www.earthodyssey.net/
http://www.earthodyssey.net/?p=Bangkok%20-%20Hanoi&sel=journal


From : ธานินทร์๙๙ [ 13 ก.พ. 51 - 10:37:21 น. ]


ความเห็นที่ 14
ได้ค่ะ...นัดหกโมง ไม่เลทหรอก ถ้ารถติดไม่มาก ฉันเอาเสือพับไปค่ะ

เรื่องเข้ากัมพูชา ...ก่อนออกจากเมืองเสียบเรียมขึ้นเหนือสู่ลาวใต้ทางถนนหลักสาย 7 เป็นเส้นทางอันตรายไม่สมควรปั่นตลอดทาง ต้องเก็บขึ้นรถบรรทุกไปส่งชายแดนลาวที่บ้านวินคามเหมือนที่หมู-วรรณต้องหยุดปั่นระหว่างทาง ถ้ามีใครหาว่าเขาโกงปั่นไม่ตลอดทางก็ว่าใช่ มีเหตุผลคือ ทางถนนอันตรายไม่ควรเสี่ยงเข้าไปด้วย หรือบางทีด่านตรวจไม่อนุญาตให้ผ่านหรอก ต้องยกเลิกความคิดตั้งใจแล้วหาทางวิธีอ้อมลงที่ไหนดีสามารถปั่นต่อระยะทางไปได้ค่ะ
From : oiltrips [ 13 ก.พ. 51 - 10:46:31 น. ]


ความเห็นที่ 15
แหะๆ ลืมพิมพ์คำผิดตามข้อคห.ที่ 5 เว็บชื่อ purhkarshahคอม ฉันยอมน้อมรับผิดแล้วด้วยสะเพร่าพิมพ์เร็วไปหน่อยค่ะ เอามาแก้เขียนเว็บไซต์ที่ถูกต้องคือ

เว็บไซต์หลักของคุณพุชคาร์ ชาห์ มีเป็นของตัวเอง สามารถเข้าไปดูในที่

http://www.pushkarshah.com

....เชิญเปิดได้อ่านคุณพุชคาร์เอานามบัตรให้ดูชื่อเว็บไซต์

...มีที่อยู่เมล์ในตัว และการสื่อสารใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักค่ะ
From : oiltrips [ 12 ก.พ. 51 - 14:24:26 น. ]

คัดลอกมาอ่านหน้าหลักตรงนี้ค่ะ

[img="http://www.pushkarshah.com/images/ContentImage.asp?
ContentName=Canada"]

AROUND THE WORLD IN 11 YEARS

On November 29, 1998 I set out on an 11 year long journey to capture my dream, the dream of riding 390,000-kilometres around the world on my bicycle to spread the message of peace and hope for my country and for the world. This mission is not about material gain or international fame. It's simply about spreading the message of peace.If you see a Nepalese guy panting and puffing on a bicycle with a sticker "I ride therefore I am" please yield and for one second think about how you as an individual can contribute to world peace. This is my tenth year and I have already toured 117 countries and hope to complete the world tour in a total of 11 years. During my tour, I visit schools and clubs in different communities and like to speak about peace, respect for other religions and cultures, living in harmony, respect for human rights and democratic values. I like to meet civic leaders and exchange views. After graduation from college, I worked as a school teacher and participated in the Democracy Movement in Nepal in 1990. I was arrested and imprisoned many times for my political activism. It had a deep impact on me and I decided to embark on a world tour spreading the message of Peace. I began my journey with only 100 Nepalese Rupees ( One Euro ) given to me by my mother. I have no official sponsor and have thus far been able to pursue my dream through the kindness and generosity of the many strangers who have befriended me along the way. When I began my journey ten years ago, many people did not believe that such a trip was possible and said that I would get no further than India. As of January 2008 I have visited 117 countries in Asia, Asia Pacific, North America, Central America, South America ,Caribbean , African, Middle East and the Europe. I would like to climb Mount Everest in 2010 bringing the national flags of all the countries I will have visited by then to the summit. Please support my journey of peace.

Peace is in action, Include all people.

....วันนี้ฉันได้พูดคุยกับคุณพุชคาร์แล้วไม่มีปัญหายุ่งยากหรอก สื่อสารอย่างง่าย พอรู้เรื่องได้ข้อมูลเส้นทางปั่นจักรยานไปดูเอเวอเรสต์ที่หมู่บ้านนาการ์ก๊อตแค่ไม่ถึง 30 โลค่ะ
From : oiltrips [ 13 ก.พ. 51 - 21:24:01 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ