00001
" อาการข้างเคียงเนื่องมาจากการปั่เสือหมอบ "
ปั่นเสือหมอบแล้วมีอาการแสบบริเวณขาหนีบ...เลยไปถึงก้น... มีใครเป็นบ้างครับ
ตอนปั่นเสือภูเขาไม่เป็น...ช่วงนี้ปั่นเสือหมอบอย่างเดียวมาสองอาทิตย์...อาบน้ำเสร็จ
จะมีอาการคันมาก...อยากจะเอาฝาเบียร์มาขูดเลย...เลยทำความสะอาดโดยเอาแอลกอฮอล์มาเช็ด....แสบสุด ๆ ...แล้วทายารักษาเชื้อรา.... ไม่ทราบว่ามีใครเคยเป็นบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไร...ขอบคุณครับ เดี๋ยวขอเกาต่อก่อน.....กำลังคัน....
By : tom [ 12 มิ.ย. 46 - 19:49:15 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 1 [ 12 มิ.ย. 46 - 21:15:17 น. ]

web moderator

คันในร่มผ้า อย่าใช้แอลกอฮอล์เลยครับ มันจะทำให้ผิวยิ่งแห้งและยิ่งคัน (เข้าใจว่าแอลกอฮอล์อาจทำลายแบคทีเรียชนิดดีไปด้วย อาจทำให้ภูมิต้านทานยิ่งแย่ลง .. แต่ผมไม่ใช่หมอนะ) .. ถ้ายังไม่ถึงกับเป็นแผล จะลองใช้เพรดนิโซโลน ครีม ขององค์การเภสัชฯ ดูก่อนก็ได้ เป็นยาทาแก้คันทั่วๆ ไป ถ้าเอาไม่อยู่ก็ใช้ครีมแก้โรคผิวหนัง เบตาเมธาโซน หยุดอาการคันได้ดี ถ้าถึงขั้นเป็นแผลและมีทีท่าว่าติดเชื้อด้วยก็ เบตาเมธาโซน-เอ็น ทาบางๆ เช้า-เย็น (ยานี้ทาติดต่อกันหลายวันผิวอาจไหม้)
. . . . ถ้าเป็นนานจนสงสัยว่าจะเป็นเชื้อรา เภสัชกรที่องค์การเภสัชฯ แนะนำให้เว้นระยะ 10 นาที แล้วใช้ ไมโคนาโซล ครีม ทาทับอีกชั้น ยาตัวนี้ดีเท่าของนอก แต่ราคาถูกกว่า 3 เท่า

From : Pc    [ 12 มิ.ย. 46 - 21:15:17 น. ]

ความเห็นที่ 2
ก่อนใส่กางเกงลองใช้ วาสลีน ทาีที่ขาหนีบหรือที่ที่คิดผิวหนังเสียดสีกันมันพอจะช่วยลดอาการเสียดสีได้
From : daer ubon cab [ 12 มิ.ย. 46 - 21:38:58 น. ]

ความเห็นที่ 3
ผมว่าเรื่องเบาะจักรยานก็มีส่วนสำคัญเหมือนกันนะ ทีแรกผมก็ลองเอาเบาะเสือภูเขามาใช้ดู ครั้งเดียวต้องถอดเก็บ ไม่ไหวครับตรงบริเวณขาหนีบมันเสียดสีกีบขับเบาะน่าดู เลยต้องหันมาคบกับเบาะเสือหมอบที่มีรูปทรงเพรียวบาง

ว่าแต่ว่าเจ้าของกระทู้ปั่นเสือหมอบมาได้2อาทิตย์ ก็พอๆกับผมเหมือนกันปั่นเสือหมอบได้ประมาณ2อาทิตย์
From : ปั่นทางเหนือ ;D [ 12 มิ.ย. 46 - 22:39:44 น. ]


ความเห็นที่ 4
เข้าใจว่าปั่นตากแดดแล้วผิวแห้งเลยคันเหมือนผม นี่เลย Baby Oil หรือไม่ก็ Lotion ชโลมเข้าไปเยอะๆ ก่อนนอน ตื่นเช้าขึ้นมาหายแน่นอน ผมใช้วิธีนี้ทุกครั้งที่ออกทริปไกลๆ
From : 8-) [ 12 มิ.ย. 46 - 23:52:16 น. ]

ความเห็นที่ 5
ลป. ลืมไป ใช้แอลกอฮอล์ จะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น เพราะแอลกอฮอล์จะละลาย ชะเอาไขมันออกมาได้ดี เหมือนเราฟอกสลูแรงๆ หรือ อาบน้ำร้อนจัดๆ เลิกเช้มันเถอะครับ ลองวิธีผมสักคืนก็ไม่เสียหาย ถ้าอาการดีขึ้นก็บอกหน่อยก็แล้วกัน

ปล. ผมเป็นคนผิวแห้งกว่าคนทั่วไป เลยมีอาการอย่างนี้ ทรมาณเวลาคัน เข้าใจคุณดีครับ
From : 8-) [ 12 มิ.ย. 46 - 23:59:05 น. ]


ความเห็นที่ 6
ไป ลำปางมา ไม่ได้เอารถจักรยานตัวเองไป ไปปั่นรถจ่ายกับข้าว ปวดขาไปเลยคะ
คิดถึงรถตัวเองจริงๆ คะ ทั้งเบา และ เร็ว
From : tammie รามอินทรา [ 13 มิ.ย. 46 - 00:28:27 น. ]

ความเห็นที่ 7
ผมก็เป็น ตอนนี้หายแล้ว ไปร้านขายยาชื้อมาทาซะดี ดี ยาขี้กลากในหำก่อนทาเอาหนังสือพิมพ์พัดให้แห้งก่อนนะ ใม่เกิน20วันก็หาย
From : คนลูกดก [ 13 มิ.ย. 46 - 02:01:27 น. ]

ความเห็นที่ 8
...ผมว่าคุณ tom ปั่นจักรยานมากเกินไปจนไม่มีเวลาช่วยภรรยาเลี้ยงลูก ภรรยาก็เลยเอาหมามุ่ยใส่กางเกงจักรยานซะจะได้ปั่นน้อยลง (ล้อเล่นน่ะครับ) คุณต้อมลองดูว่าที่บ้านมีต้นไม้ที่บุ้งมันชอบมาเกาะกินบ้างหรือเปล่า เช่นต้นหูกวาง บางช่วงขนมันล่วงลงอาจมาติดที่กางเกงจักรยานก็ได้ถึงทำให้คัน
... ถ้ายังคันอยู่ก็ซื้อยา ตามที่คุณ PC แนะนำก็ได้ จำพวกยาทาผิวหนังแก้แพ้ทาแล้วน่าจะหายนะ แต่ถ้าเป็นพวกเชื้อรานี่คงต้องปรึกษาแพทย์ดีกว่าครับ ส่วนที่คุณลูกดกแนะนำนี่สมัยผมหนุ่ม ๆ ก็เคยใช้มาแล้วตั้งแต่ขวดละ หกสลึงจนถึงขวดละหลายบาทมันได้ผลชั่วคราวไม่หายขาด ไปหาหมอ หมอให้ยาคาร์เนสเทน ออยเม้นท์ มาหลอดเดียวตั้งแต่นั้นมาไม่เคยเป็นอีกเลยจนถึงปัจจุบัน 30 กว่าปีแล้วมั๊งครับ
From : เกษม ฯ [ 13 มิ.ย. 46 - 12:14:50 น. ]

ความเห็นที่ 9
ถ้าสูตรผมต้องบัวหิมะครับ ยาสารพัดประโยชน์ประจำบ้าน แก้คัน แก้ถลอก แก้ไฟไหม้ แก้น้ำร้อนลวก แก้ริดสีดวง แก้..... สารพัดแก้ จำชื่อภาษาจีนไม่ได้แล้ว คล้ายๆอะไรนำหน้าตามด้วยเซ่าหลิงนี่แหละครับ แต่หาซื้อลำบาก ต้องไปซื้อที่เมืองจีนโน่น แก้ไม่ได้อยู่อย่างเดียวคือโรคปอดบวมมรณะซาร์ 555
From : Black Klein [ 13 มิ.ย. 46 - 12:26:25 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 10 [ 13 มิ.ย. 46 - 15:10:01 น. ]

web moderator

โรคเชื้อราในร่มผ้านี่ แม้ไม่ไปซุกซนที่ไหน ก็อาจเป็นได้ ... เมื่อต้นปีที่แล้ว ผมใช้น้ำยา EM ผสมน้ำซักผ้าเพื่อดับกลิ่นอับของเหงื่อไคล ปรากฏว่ากลิ่นหายไปจากผ้า แต่เชื้อรามาขึ้นที่โคนขา(ใต้ขาหนีบ) ไปที่ ร.พ.พระนั่งเกล้า คุณหมอโรคผิวหนังเป็นแพทย์หญิงยังสาวๆ อยู่ สวยมากด้วย ก็เตรียมคำพูดสั้นๆ ว่า "เป็นดวง 2-3 ดวง ขนาดเหรียญบาท ตรงขอบมีอาการอักเสบ จนแดงเป็นวง" นึกว่าคุณหมอจะจ่ายยาเลย แต่คุณหมอกลับปฏิบัติตามหน้าที่อย่างเคร่งครัด "เป็นตรงไหน เปิดออกดู.." คือประกาศิตจากคุณหมอ ...
. . . . ดีที่ว่าบริเวณที่เป็นอยู่ตรงโคนขาต่ำกว่าขอบกางเกงในลงมาหน่อย ผมได้แต่เอ่ยขอโทษและจำต้องปฏิบัติตามอย่างกระมิดกระเมี้ยน ... คุณหมอยังเขียนรูปให้ดูและอธิบายว่าเป็นเชื้อราที่ค่อนข้างรุนแรงและรักษายาก พร้อมกับให้ยาเม็ด(ราคาแพงมาก)มากิน ให้น้ำสบู่สีแดงมาฟอกเวลาอาบน้ำ กับให้ CLOTRIMAZOLE CREAM 1% มาทาหลังอาบน้ำเช้า-เย็น แต่ตอนนั้นผมยังไม่เอะใจว่าสาเหตุมาจากน้ำยา EM จึงยังไม่ได้เลิกใช้ EM การทายา CLOTRIMAZOLE CREAM 1% จึงไม่ค่อยได้ผล ... ผมก็เลยกลับไปใช้สูตรที่เภสัชกรขององค์การเภสัชเคยแนะนำคือ ใช้ "เบตาเมธาโซน-เอ็น" ทาบางๆ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วทา MICONAZOLE CREAM (สูตรเดียวกับ ดาคทาริน แต่ถูกกว่า 3 เท่า) ทับอีกชั้น
. . . . หลังจากหยุดใช้ EM ไปสักระยะ ได้มีโอกาสไปดูคนรู้จักกันหมัก EM ใช้เอง เห็นเชื้อราในถังหมักขึ้นกลบหน้าเศษผักผลไม้เต็มเลย ก็ทำให้เข้าใจว่าสาเหตุคงมาจากเชื้อราใน EM
. . . . เมื่อเกิดรอยไหม้จากการใช้ "เบตาเมธาโซน-เอ็น" ประมาณ 10 วัน ก็จะทาแต่ MICONAZOLE CREAM แก้เชื้อราเพียงอย่างเดียว พอหายไหม้ก็ทาทั้ง 2 อย่างต่อไป กว่าจะหายก็ต้องวนเวียนอยู่เช่นนี้ราวครึ่งปีทีเดียว

From : Pc    [ 13 มิ.ย. 46 - 15:10:01 น. ]

ความเห็นที่ 11
ขอบคุณทุกท่านครับ... พี่เกษม...สงสัยผมต้องซักกางเกงจักรยานเองแล้ว สงสัยเหมือนกันเห็นเมียชอบบ่นว่า " ปั่นจนมืดจนค่ำ "...
อาการที่เริ่มเป็นก็คัน...บริเวณขาหนีบ ...ต่อมาก็จะเป็นดวง ๆ เล็ก ๆ ที่ก้นจะเป็นคล้ายสิวเซี่ยน
ไปปรึกษากับเภสัชกร แนะนำยา ทราโวคอร์ท มาทา อ่านดูส่วนประกอบเป็นตัวยา ไอโซโคนาโซล และ ไดฟลูคอร์โดโลน ให้ผลฆ่าเชื้อราและลดการอักเสบ ก็ค่อยยังชั่วแต่ไม่หายขาดคงเป็นเพราะไม่ได้หยุดปั่นให้หายก่อนหรือเปล่า.. สงสัยต้องไปหาคุณหมอที่สาว ๆ สวบ ๆ แบบคุณ Pc ว่าดีกว่า ถ้าจะหายขาด
ตอนนี้ก่อนปั่นทดลองใช้วาสลินทาก่อนแล้วครับ เข้าท่า รู้สึกลดการเสียดสีได้เยอะ ตอนนี้ต้องรักษาที่เป็นให้หายก่อน
อานจักรยานก็คงจะมีส่วนด้วย ของผมติดรถ TREK 1400มา ดูมันไม่ค่อยเพรียว ของเพื่อน ๆ มันใช้กันเพรียว ๆ ( แพง ๆ ) ไม่เห็นมีอาการแบบผม....แต่หนักกว่า เห็นมันบอก ปั่นนาน ๆ แล้ว "หำชา " หวือ...หวาดเสียว
ก็ขอขอบคุณทุกท่านครับที่แนะนำวิธีรักษามา ต้องรีบรักษาให้หายขาดก่อน ผมกลัวมันจะลามไปถึง " ศูนย์รวมความบันเทิง ".....

From : tom [ 13 มิ.ย. 46 - 16:50:57 น. ]

ความเห็นที่ 12
สงสัยคุณ tom เป็น "สังคัง" 555555+
From : กุนเชียงดำ [ 13 มิ.ย. 46 - 18:51:09 น. ]

ความเห็นที่ 13
ใช้วาสลีน เยอะๆ เมื่อก่อนผมเคยเป็นตอนปั่นเสือหมอบใหม่ๆ เดี๋ยวนี้ไม่เป็นแล้ว
From : นพพร [ 13 มิ.ย. 46 - 19:43:25 น. ]

ความเห็นที่ 14
ปั่นเสร็จแล้ว อย่างเพิ่งไปนั่งคุยกันจนเพลิน ให้รีบอาบน้ำทาแป้งเยอะครับ ผมเคยเป็นและใช้วิธีนี้ ได้ผลดีมากครับ
From : น้องเฝือก [ 14 มิ.ย. 46 - 07:35:14 น. ]

ความเห็นที่ 15
ขอบคุณทุกท่านครับ เมื่อวานไปคุยกับเภสัชกรมาอีก ( เพื่อนกัน.. ) มันบอกให้หยุดปั่นแล้วรักษาให้หายก่อน ไม่เอา...กำลังมัน ... เรี่ยวแรงกำลังเข้าที่ ตอนนี้ก็ทายารักษาไป ก่อนปั่นก็โปะวาสลินไปเยอะ ๆ ....อย่างที่คุณน้องเฝือกว่า ปั่นเสร็จแล้วต้องนั่งคุยกันจนเหงื่อแห้งก่อน ต้องเปลี่ยนนิสัยใหม่แล้ว...ขอบคุณสำหรับคำแนะนำอีกครั้งครับ

คุณปั่นทางเหนือ D อยู่จังหวัดไหนครับ ผมก็ทางเหนือเหมือนกัน...เผื่ออยู่ใกล้ ๆ จะได้นัดมาประชันความเหนื่อยกันหน่อย...
From : tom [ 14 มิ.ย. 46 - 10:17:40 น. ]


ความเห็นที่ 16
ผมปั่นที่เชียงใหม่ครับ ยินดีที่จะได้ประชันความเหนื่อยด้วยกัน
From : ปั่นทางเหนือ [ 14 มิ.ย. 46 - 13:24:37 น. ]

ความเห็นที่ 17
ไอ้นี่ดีกว่าครับ batamethason+neomycin แก้แพ้แก้คัน+แก้อักเสบ ถ้าเป็นดวงกลมขอบหนาก็สังคังคือเชื้อราใช้clotimason+batamethasonเอาของไทยทำ 15กรัมประมาณ50บาท
From : พอรู้อยู่ [ 14 มิ.ย. 46 - 16:38:36 น. ]

ความเห็นที่ 18
ควรรักษาควมาสะอาดตั้งแต่เท้าขึ้นมา เพราะอาจมีแบคทีเรียหรือเชื้อราที่บริเวณเท้า เวลาใส่กางเกงมันก็จะติดขึ้นมาด้วย อาจทำให้เกิดเชื้อราในร่มผ้าได้ เพราะผมเป็นมาแล้ว

ห้ามใช้แอลกอฮอล์เด็ดขาด เพราะอาจเป็นมากขึ้น ปรึกษาแพทย์ดีที่สุด

และก็ควรซักกางเกงจักรยานให้สะอาด (รวมถึงชั้นในที่ใส่อยู่ปกติ) ผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค

ปล. ถ้าเป็นเชื้อราจริงๆ พี่อย่าซื้อยามาทาเองเด็ดขาด เพราะผมเคยแล้วไม่หาย ต้องไปหาหมออย่างเดียว แล้วก็หลายตังค์อยู่เหมือนกัน แต่หายขาดครับ
From : ผู้มีประสบการณ์ [ 16 ก.ค. 51 - 21:15:50 น. ]


ความเห็นที่ 19
ลืมไป รักษาความสะอาดที่อานจักรยานด้วยนะครับ เพราะเป็นที่สะสมเชื้อโรคอย่างดี
From : ต่อจากความเห็น 18 [ 16 ก.ค. 51 - 21:17:13 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ