00001
สารคดีจักรยาน We are traffic 50นาทีครับ
http://video.google.com/videoplay?docid=189314458200750949&q=critical+mass


สารคดีจักรยาน We are traffic 50นาทีครับ ตาม link ด้านบนครับ ......

By : street dog [ 2 ม.ค. 51 - 18:24:06 น. ]


ความเห็นที่ 1
ใครมีlink ภาพยนต์จักรยานอีก รบกวนแปะไว้ให้ด้วยครับ
From : street dog [ 2 ม.ค. 51 - 18:27:04 น. ]

ความเห็นที่ 2
ตอนท้ายทำไมต้องโดนตำรวจจับด้วยใครภาษาแข็งแรงช่วยแปลด้วย
From : ดูได้แต่ฟังไม่ออก [ 3 ม.ค. 51 - 07:02:10 น. ]

ความเห็นที่ 3
ตำรวจหญิงสวยดีชอบของนอกครับ
From : ดูได้แต่ฟังไม่ออก [ 3 ม.ค. 51 - 07:04:51 น. ]

ความเห็นที่ 4
คลิปปั่นจักรยาน กลับบ้าน จากที่ทำงาน

http://video.google.com/videoplay?docid=-3647027767370545616
From : DNA- [ 3 ม.ค. 51 - 11:34:26 น. ]


ความเห็นที่ 5
ไอเดียเจ๋งครับ Critical Mass


From : ป๊อก GTA [ 3 ม.ค. 51 - 14:17:00 น. ]


ความเห็นที่ 6
ขออนุญาติแปลนะครับ
คลิปมันยาวครับ หลุดประเด็นไหนไปก็ช่วยๆกันเสริมครับ

มันเป็นคลิปเกี่ยวกับกิจกรรมชื่อ Critical Mass
เป็นการรณรงค์ใช้จักรยานเชิงประท้วง

เริ่มต้นคลิปชายคนหนึ่งเล่าว่า จราจรในเมืองมันหนักขึ้นเรื่อยๆ
จนมันเริ่มเปลี่ยนวิถีชีวิต มันตัดเขาออกจากคนรอบข้าง.. นั่งติดในรถตัวเองคนเดียว
ตัดเขาจากครอบครัว เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับท้องถนน
ต้องเริ่มทำอะไรซักอย่าง

กิจกรรม Critical Mass เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1992
แนวคิดของชื่อนี้มาจาก ปรากฏการณ์การใช้จักรยานในจีน
ที่เมื่อจักรยานจะตัดหน้าสายการจราจรของรถยนต์เพื่อข้ามฟาก
มาคันเดียวก็จะไม่สามารถฝ่าไปได้
จะต้องมาออๆกันจนมีจำนวนหนึ่งที่เยอะพอ (เรียกว่า Critical Mass)
ก็จะสามารถฝ่ารถยนต์ไปได้ (คล้ายๆกับบ้านเราที่คนรอข้ามถนนบริเวณที่รถหนาแน่น)
เพียงแค่คราวนี้พวกเขาไม่ได้กะจะแค่ข้ามฟาก
เขากะจะยึดถนนคืนมาเลย

ถนนเป็นสาธารณูปโภค เป็นของสาธารณะ ไม่ได้ถูกขีดมาว่า
รถยนต์ต้องเป็นเจ้าของ มอเตอร์ไซต์ต้องแทรกๆ ส่วนจักรยานต้องขอส่วนบุญ
ปรากฏว่า เมื่อเกิดปรากฏการณ์ Critical Mass คือเมื่อจำนวนจักรยานเยอะพอ
พวกเขาสามารถใช้พื้นที่บนถนน เสมือนเป็นเจ้าของได้ โดยไม่โดนกดดันจากรถ
ไม่โดนด่า บีบแตรไล่ หรือได้รับอันตราย

เขาบอกว่า การขี่จักรยาน พร้อมกันๆโดยมีจักรยานล้อมหน้าหลัง
ทำให้พื้นที่บนถนนนั้นปลอดภัย และเริ่มมีการพูดคุยกันกับคนรอบข้างอีกครั้ง

กิจกรรม Critical Mass นี้เกิดขึ้นทั่วโลก จะจัดรอบขี่จักรยานตระเวนเมืองผ่านบริเวณต่างๆ
หลักการก็คือต้องเป็นประชาธิปไตย ต้องไม่มีผู้นำกลุ่ม ไม่มีการออกสื่อทีวีวิทยุเรียกคน
คนจะสื่อสารกันแบบปากต่อปาก แล้วก็ชวนกันมาเอง
ขณะที่ขี่ก็อธิบายให้คนที่พบเห็นเข้าใจว่า จักรยานเป็นทางเลือกที่ใช้งานได้จริง

การประทะกับตำรวจนั้นเกิดขึ้นเพราะ คนในกลุ่มนั้นหลากหลาย
บางคนก็หัวรุนแรง สร้างความเดือนร้อนให้คนอื่น (เพราะเห็นว่าตัวเองพวกมาก)
ต้องกันคนเหล่านี้ออกไป

แต่ที่สุดแล้ว กิจกรรมนี้เป็นการรณรงค์เชิงประท้วง ดังนั้นก็สร้างปัญหาให้กับผู้ใช้รถยนต์ด้วย
ดังนั้นทางตำรวจกับทางผู้ว่าการเมือง ก็เลยต้องเริ่มออกฤทธิ์

เริ่มแรกก็สาดโคลนก่อน แต่เมื่อเห็นว่าไม่เป็นผล ก็เริ่มประณีประนอม
โดยให้ตำรวจมากันขบวนให้ กำหนดเส้นทางวิ่งของกิจกรรม

แต่วิธีการเหล่านี้ขัดกับหลักการของ Critical Mass
เพราะมันไม่ใช่พาเหรดที่จะต้องมากันขบวน
มันเป็นสิทธิ์ของผู้ใช้จักรยานที่จะไปที่ไหนก็ได้
ตอนท้าย ขบวนจักรยานก็เลยแหกด่านไม่ไปตามที่ตำรวจกำหนด

ตำรวจก็เลยปิดถนนล้อมจับ

แต่เมื่อถึงชั้นศาลก็เอาผิดไม่ได้ เพราะพวกนี้ไม่ได้ทำอะไรผิด
ไม่ได้ทุบรถใคร

บทสรุปคือ กิจกรรม Critical ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง
ก่อนปี 1991 คนขี่จักรยาน จะไปแบบเดี่ยวๆ และมีจำนวนน้อย
ปัจจุบัน เมื่อคนเห็นว่าวิธีการของ Critical Mass นั้นเวิร์ค
ตอนเช้าและเย็น (ชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อไปทำงาน) ก็จะเห็น
กลุ่มก้อนจักรยานเกาะกัน 20-30 คัน ขับไปทำงานด้วยกัน
ทำให้คนเริ่มเห็นว่า จักรยาน เป็นทางเลือกที่ใช้ได้ ประหยัดค่าน้ำมัน
รักษาสิ่งแวดล้อม มีคนทำเยอะแล้ว ไม่เสี่ยง ไม่เด๋อ
คือผลประโยชน์จริงๆของกิจกรรมนี้


From : ป็อก GTA [ 3 ม.ค. 51 - 15:48:59 น. ]


ความเห็นที่ 7
ขอบคุณครับคุณ ป็อก GTA ...
ปีนี้ผมกับเพื่อนตั้งใจว่าจะชวนกันมาปั่นCritical mass ครับ ทุกศุกร์สุดท้ายสิ้นเดือนอาจจะเริ่ม สาทร, สีลมก่อน ครับ ถ้ามาปั่นกันเยอะๆได้ ..การรับรู้เกี่ยวกับจักรยาน ของบ้านเราคงเปลี่ยนไปบ้างครับ .ในบ้านเราที่มีปั่นเป็นกลุ่มจริงจังมาตลอดก็ที่เชียงใหม่ครับ มีปั่นทุกวันอาทิตย์ในเมืองแต่ผมว่า ผลกระทบต่อการรับรู้ของเมืองถึงสิทธิคนใช้จักรยานมันไม่แรงพอครับ ถ้ามารวมกลุ่มปั่น ผ่านถนนในเมืองเย็นวันศุกร์สุดท้ายของเดือน หลังเลิกงาน ไปเรียน ...ก็น่าสนุกดีครับ ใช้เวลาไม่มากมาปั่นกันสนุกๆครับหลังๆผมเห็นคนปั่นในเมืองมาขึ้นครับน่ายินดี..

แต่คงไม่เน้น Hardcore แบบCritical mass ของเมืองนอกแบบต้องปิดถนน ...ผมว่าก็รุนแรงไปแค่ปั่นไปพร้อมกัน สัก 100-200 คัน ก็น่าสนใจพอแล้วครับ
ยังไงถ้าใครอยากร่วมก็ช่วยกันคิดรูปแบบวิธีการได้เลยครับ
ไว้คุยกันต่อครับ
From : street dog [ 3 ม.ค. 51 - 17:21:43 น. ]


ความเห็นที่ 8
บทความนี้ผมพยายามเรียบเรียงมาจาก Critical Mass ในwikipedia.org ครับ
เป็นdraftแรกแปลมายังไม่ดีนักกำลังปรับปรุงอยู่ครับ แต่เอามาให้อ่านกันก่อน พอจะได้ใจความเกี่ยวกับCritical Mass บ้าง.....

Critical Mass ปกติจัดขึ้นทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน ในเมืองต่างๆรอบโลก คนปั่นจักรยาน, skateboard, inline skaters, roller skaters และภาหนะที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง (ไม่มีเครื่องยนต์) วิ่งบนถนนในเมืองเป็นกลุ่มใหญ่ เหตุผลเริ่มแรก คนใช้จักรยานต้องการให้ตระหนักถึงเมืองที่ไม่เป็นมิตรต่อคนใช้จักรยาน โครงสร้างที่ไม่มีผู้นำของCritical Mass เป็นไปไม่ได้ที่จะกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน อันที่จริงเป้าหมายอย่างไม่เป็นทางการของ Critical Mass คือการรวมกลุ่มกันโดยกำหนดสถานที่ เวลา และการเดินทางเป็นกลุ่มผ่านถนนในเมือง

นักปั่น Critical Mass ก่อตัวขึ้นมาเองโดยไม่มีวัตถุประสงค์ทางการค้า ไม่มีการแข่งขัน ดำเนินงานอย่างกระจัดกระจายและการตัดสินใจที่ไม่เป็นทางการ มีผู้นำกลุ่มที่เป็นอิสระ บ่อยครั้งไม่มีการขออนุญาติล่วงหน้า และการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากเทศบาลเมือง โดยทั่วไปเพียงแค่การนัดหมายสถานที่, วันและเวลาที่กำหนด ในบางเมือง เส้นทาง,จุดสิ้นสุดหรือสถานที่สำคัญระหว่างทาง อาจวางแผนกันเฉพาะหน้า ผู้เข้าร่วมมีเป้าหมายแตกต่างกัน เช่นร่วมแสดงถึงทางเลือกในการสัญจรโดยใช้จักรยาน และความสนุกสนานในช่วงเวลาที่ไม่มีรถบนถนน การปั่น Critical Massถูกรับรู้เป็นเช่นกิจกรรมการประท้วง บทความนิตยสาร New Yorker ปี2006 อธิบายกิจกรรม Critical MassในNew Yorkว่า “การปั่นประท้วงประจำเดือน”และลักษณของ Critical Massเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวทางสังคม, UK e-zine Urban75 ในLondonอธิบายว่า “การประท้วงประจำเดือนโดยนักปั่นเพื่อเรียกร้องถนนคืนของLondon”อย่างไรก็ดีผู้เข้าร่วม Critical Massยืนยันว่าเหตุการนี้ควรถูกมองว่าเป็น การพบปะสังสรรค์และการรวมกลุ่มที่เป็นไปเองโดยธรรมชาติ ไม่ใช่การประท้วงหรือการเดินขบวนที่ถูกจัดการ ท่าทีของ Critical Massนี้นำไปสู่การโต้แย้ง ความถูกต้องทางกฎหมายว่าเหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นโดยไม่ต้องขออนุญาติตำรวจท้องที่ การปั่น Critical Massในเมืองเล็กๆทุกเดือนอาจมีคนมาร่วมน้อยกว่า20คนขณะเดียวกันเหตุการณ์ใหญ่ที่สุดการปั่น Critical MassในBudapest, Hungary ที่จัด2วันต่อปี 22 กันยายน (International Car Free Day) และ22เมษายน (Earth Day)มีคนใช้จักรยานเข้าร่วมกว่าหมื่นคน 22เมษายน 2007 ผู้เข้าร่วมที่Budapestประมาณการว่า 50,000คน

การปั่น Critical Massครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ 25 กันยายน 1992 เวลา6โมงเย็นในSan Francisco เหตุการณ์นี้รู้จักกันว่าคือ “Commute Clot”(การรวมกลุ่มเดินทาง)ประกอบไปด้วยคนใช้จักรยานราว20คนที่ได้รับใบปลิวตามท้องถนน เวลาไล่ๆกันหลังจากนั้นผู้เข้าร่วมบางคนในการปั่น ได้จัดฉายสารคดีของTed White “Return of the Scorcher” เป็นเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมจักรยานในประเทศต่างๆ ในภาพยนต์ บันทึกของGeorg Bliss นักออกแบบรถยนต์ของอเมริกาและรถสามล้อถีบ กล่าวว่าในเมืองจีนทั้งคนขับรถและคนขี่จักรยานต่างเข้าใจในระบบวิธีการต่อรองการข้ามแยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจารจร การจารจรจะอัดแน่นที่ทางแยกจนกระทั่งถึงจุด “Critical Mass” ณ.จุดนั้นกลุ่มยานพาหนะ(Mass)จะเคลื่อนผ่านทางแยก Dave Snyder ประยุกต์คำศัพท์จากภาพยนต์ไปสู่การปั่นจักรยานและเป็นชื่อที่ถูกนำไปแทนที่ “Commute Clot” ในเหตุการณ์การปั่นครั้งที่2 ในการปั่นครั้งที่4จำนวนนักปั่นเพิ่มขึ้นราว100คนและผู้เข้าร่วมเติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างไม่น่าเชื่อขึ้นไปถึง1,000คนโดยเฉลี่ยต่อครั้งชื่อCritical Massถูกรับเอาไปใช้ทั่วไปโดยผู้เข้าร่วม การปั่นเป็นกลุ่มถูกเริ่มต้นในหลายๆสถานที่รอบโลกในเวลาเดียวกันหรือมันมีอยู่แล้วก่อนปี1992ในชื่ออื่น ปัจจุบันประมาณกันว่ามีการปั่นแบบCritical Massมากกว่า325เมือง “Masser”บางครั้งใช้เรียกผู้ที่เข้าร่วมเป็นประจำ

Critical Massต่างจากการเคลื่อนไหวทางสังคมอื่นๆ ลำดับชั้นโครงสร้างของCritical Massอาจเรียกได้ว่า “ความบังเอิญที่ถูกจัดการ”(Organized Coincidence) ไม่มีผู้นำหรือสมาชิกเส้นทางการปั่นบางครั้งตัดสินใจโดยฉับพลันโดยใครก็ตามที่อยู่ด้านหน้าในการปั่น ณ.ตอนนั้น บางครั้งตัดสินใจโดยการโหวตแนะนำเส้นทาง หลายครั้งใช้ถ่ายเอกสารแจกจ่ายอธิบายวิธีการ เส้นทางทุกๆคนสามารถแสดงความคิดเห็นทำแผนที่ของตัวเองและแจกจ่ายมันให้นักปั่นที่มาร่วมในกลุ่ม จนกระทั่งเส้นทางการปั่นถูกตัดสินใจโดยคนส่วนใหญ่ ธรรมชาติของการไร้การจัดการทำให้รอดพ้นการหยุดยั้งของเจ้าหน้าที่ผู้ซึ่งเห็นว่าการปั่นนี้เป็นขบวนพาเหรดหรือการประท้วงที่ถูกจัดการ ดังนั้นการเคลื่อนไหวแบบไร้รูปแบบปราศจากการจัดการโครงสร้างจากศูนย์กลาง, ลำดับชั้นองค์กร นั้นเพียงพอแล้วที่จะนำไปสู่การสร้างจำนวนผู้เข้าร่วมCritical Massที่หนาแน่นพอที่จะยึดครองพื้นที่ถนนและสามารถกันรถยนต์ออกไปได้ คนเดินเท้า, ผู้ใช้ถนนอื่นๆ และเจ้าหน้าที่รัฐใน New York, California, และOregon แสดงออกถึงความกังวลกับความยุ่งยากของความร่วมมือกับกลุ่มนักปั่นเนื่องจากขาดผู้นำ

เพราะว่าCritical Massไปยังสถานที่ต่างๆโดยปราศจากเส้นทางที่ได้รับอนุญาติหรือนุมัติ การปฏิบัติของผู้เข้าร่วมที่รู้จักกันว่า “Corking” (การกั้นถนน)เพื่อจะรักษาการรวมกันของกลุ่มไว้ โดยมีนักปั่น 2-3คนกั้นการสัญจรด้านข้างของถนนดังนั้นกลุ่มจึงสามารถผ่านไฟแดงไปได้โดยไม่มีการขัดขวาง การกั้นถนนทำให้เกิดกิจกรรมได้หลากหลายเช่นการปั่นเป็นวงกลมกลางทางแยก หรือการยกรถจักยานเรียก “Bike Lift”, “Lifting” หรือในChicagoเรียก “Chicago hold-up” บางครั้งเป็นโอกาสในการแจกใบปลิว เมืองโต้เถียงเรื่องวิธีการกั้นถนนเพื่อที่จะผ่านไฟแดงเป็นกลุ่ม ตรงข้ามกับนักปั่นCritical Massอ้างว่า “We are traffic” เป็นการสัญจรมาแต่ดั่งเดิม ประเด็นพาหนะใดๆไม่สามารถข้ามทางแยกเมื่อสัญญาณไฟเปลี่ยนเป็นสีแดงรวมทั้งจักรยานด้วย ยกเว้นการได้รับอนุญาติเฉพาะหรือมีกฎหมายอนุญาติเช่น Bicycle Law ที่Idaho, USA. ก่อให้เกิดความเป็นศัตรูกันระหว่างคนขับรถและคนปั่นจักรยานนำไปสู่ความรุนแรงและการจับกุมระหว่างการปั่นCritical Mass

Critical Massเป็นหัวข้อของการวิจารณ์ติเตียนจากเจ้าหน้าที่รัฐและคนขับรถในหลายๆเมืองเรื่องการสัญจรสาธารณะ ทางการอ้างว่าCritical Massมีเจตนาไตร่ตรองอย่างรอบครอบที่จะขัดขวางการสัญจรของรถและขัดขวางความปกติสุขของเมือง การจับกุมบางคนในCritical Massที่ปฏิเสธการเชื่อฟังกฎจารจร เสมือนคนปั่นจักรยานเป็นเช่นเดียวกับคนใช้พาหนะอื่นๆ ที่บริเวณอ่าวSan Francisco เกิดอุบัติเหตุหลายครั้งระหว่างเหตุการณ์Critical Massในเหตุการณ์ครั้งหนึ่งเมื่อ 30 มีนาคม 2007 ตอนใกล้สิ้นสุดการปั่นCritical Mass Susan Ferrando จากเมืองRedwood, California อ้างว่าเธออยู่ท่ามกลางกลุ่มของนักปั่นพยายามขับผ่านพวกเขา มีคนปั่นจักรยานกว่า100คนล้อมรอบรถมินิแวนที่มีลูกสาว 11ขวบและ13ขวบอยู่ในรถมองดูจากภายใน Ferrando ปฏิเสธการขับชนนักปั่นแต่อ้างว่าพวกนักปั่นชนด้านข้างรถเธอ สีรถกระจกมองข้างเสียหายกว่า 5,300 เหรียญ
11 พฤษภาคม 2007 เหตุการณ์คล้ายกันเกิดขึ้นที่ Berkeley, California ตามข่าวในBicycle Civil Liberties Union กล่าวว่า “คนขับรถและภรรยาเขาตั้งใจขับผ่านเข้าไปใจกลางขบวนจักรยานประจำเดือน Berkeley Critical Mass”ทำให้จักรยานเสียหายกว่า 3,000เหรียญ อย่างไรก็ดีคนขับและพยานบุคคลที่3บอกตำรวจว่านักปั่นโยนจักรยานเข้าไปใต้ท้องรถหลังจากนั้นผู้เข้าร่วมCritical Massทุบไปยังกระโปรงและหน้งต่างรถและที่กันลมของรถแตกละเอียด
27 กรกฎาคม 2007 ระหว่างการปั่นที่Chicago กำลังมุ่งหน้าไปSpindleในBerwyn, Illinois คนขับถูกกล่าวหาว่าเมา ขับฝ่าเข้าไปในฝูงชน Will Healy อายุ10ขวบซึ่งปั่นมากับแม่และพี่สาวถูกชนอย่างจังHealyลอยไปตกบนกระโปรงรถแต่ไม่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรงนักปั่นคนอื่นๆได้รับบาดเจ็บจักรยานเสียหายขณะพยายามหลบให้พ้นทางรถยนต์ คนขับRobert Roger 34ปีจากเมืองMaywood, IL. ถูกจับกุมโดยทันทีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งขับตามมาและจับตากุมนักปั่น
นายกเทศมนตรีSan Francisco, Gavin Newsom เดือนเมษายน 2007 ขอให้นักปั่นCritical Massควบคุมกันเอง“มันทำให้ชุมชนที่สนับสนุนจักรยานดูไม่ดีที่มีคนก้าวร้าวและสิ้นหวังในการเคลื่อนไหว ผมควรสนับสนุนการรวมกันของจักรยาน แต่เฮ้!เราไม่ได้แบบนั้น พอก็คือพอ”

ในปี1997 นายกเทศมนตรีของSan Francisco, Willie Brownถูกถามโดยผู้สื่อข่าวที่การประชุมผู้สื่อข่าวว่าเขามีแผนจะควบคุมCritical Massอย่างไน? นายกเทศมนตรีบอกในการแถลงข่าว ขู่ที่จะจับกุมนักปั่นพร้อมทั้งดูถูกเหยียบหยามคนใช้จักรยานหลายอย่าง ปฏิกิริยาและการรายงานข่าวแพร่กระจายออกไปสู่การเผชิญหน้า การปั่นเมื่อ25กรกฎาคม1997 หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นตีพิมพ์เส้นทาง ในวันศุกร์นายกเทศมนตรีปราศัยด้วยการตะโกนลงมายังกลุ่มนักปั่นราว7,000คน นักปั่นกระจายตัวอย่างรวดเร็วเป็นกลุ่มย่อยๆ หลายส่วน ถูกไล่ตามจับด้วยรถตำรวจรวมทั้งเฮริคอปเตอร์ เกิดความสับสนอลหม่านตรึงเครียดทั่วทั้งเมืองและมีการจับกุมและถูกริบจักรยานหลายคน
27กรกฎาคม2007 ในVilnius, Lithuania ตำรวจจับกุม5ผู้เข้าร่วมCritical Massรวมทั้งผู้ยังไม่บรรลุนิติภาวะอีก2คนฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งให้สลายตัว อย่างน้อย2คนในกลุ่มมีรายงานว่าถูกทุบตีและบาดเจ็บจากการกระทำของตำรวจศาลจะตัดสินในเดือนสิงหาคม
31สิงหาคม2007ในMinneapolis ตำรวจจับกุมผู้เข้าร่วมCritical Mass19คนรวมทั้งผู้ยังไม่บรรลุนิติภาวะอีก3คน ในวันเดียวกันนักปั่น7คนในChicago Critical Mass ถูกจับกุมและตั้งข้อหาขัดขวางการสัญจรและไม่เชื่อฟังตำรวจทั้ง7คนถูกควบคุมตัวทั้งคืน

กลุ่มที่สนับสนุนการปั่นจักรยานบางกลุ่มเป็นห่วงถึงธรรมชาติของความขัดแย้งของCritical Massและการทะเลาะวิวาทกับคนขับรถ การไม่ให้อภัยในเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆของความรุนแรงและความหยาบคาย ทำให้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสาธารณะชนต่อคนใช้จักรยาน ขณะที่ San Francisco Bicycle Coalition ให้เครดิตCritical Massทำให้ประเด็นจักรยานขึ้นมามีความสำคัญและสนับสนุนช่วยเหลือการรวมตัวของผู้ใช้จักรยาน

ในSan Francisco มีเหตุการณ์ที่แยกย่อยออกมาเรียก “Critical Manners”ถูกสร้างขึ้นจากผลกระทบจากCritical Mass การปั่นCritical Manners ผ่านเมืองในวันศุกร์ที่2ของเดือนแต่ต่างจากCritical Massที่นักปั่นปฏิบัติตามกฎจารจรทุกกฎเช่นหยุดเมื่อมีสัญญาณไฟแดงและเริ่มมีการพูดคุยเกี่ยวกับการเริ่มCritical MannersในPortland, Oregon

ถึงแม้นว่าเรื่องนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบกับคนส่วนใหญ่ เกี่ยวกับสถานะการขี่จักรยานบนถนนของคนใช้จักรยานหรือส่งผลถึงการรับรู้ต่อสาธารณะชนของคนใช้จักรยาน แต่ตัวอย่างบางอย่างนี้แสดงให้เห็นว่าขอบเขต ของการปั่นจักรยานขยายเข้าไปในหลายวัฒนธรรมย่อย
ชื่อของเหตุการณ์ถูกนำไปเป็นประเด็นการเล่นคำในหลายๆบริบท ตั้งแต่การรงณรงค์โฆษณาของผลิตภัณฑ์ทางการค้าไปจนถึงเหตุการณ์สาธารณะมากมาย การรายงานข่าวของ San Francisco เดือนกรกฎาคม1997 การปั่นจักรยานนำไปสู่เหตุการณ์ปั่นจักรยานนานาชาติที่ถูกเรียกว่าBike Summer , บริษัทThe Rand Corporation จัดทำเอกสารหัวข้อ “What Next for Networks and Netwars?” วิเคราะยุทธวิธีของการปั่น เป็นส่วนหนึ่งของการประเมินค่าของการกระจายอำนาจ การทำการตัดสินใจสำหรับควมสามารถของกองทัพใช้งานในสนามรบ การปั่นCritical Massให้กำเนิด หนังสือ, ภาพยนต์สารคดี, ภาพเขียน และสิ่งประดิษฐ์จากมนุษย์

From : street dog [ 3 ม.ค. 51 - 17:26:30 น. ]


ความเห็นที่ 9
ขอบคุณ คุณ street dog ครับ ที่เปิดประเด็นดีๆให้ได้รับรู้
ผมว่าประท้วงอย่างฝรั่งมันก็แรงจริงๆ
ของเรา รวมตัวกันปั่นให้ได้กลุ่มใหญ่ๆ หรืออาจจะรวมชมรมเล็กๆที่แยกกันปั่นอยู่แล้ว มาปั่นรวมกันซักโอกาสละครั้ง ก็ไม่เลวครับ

แต่ศุกร์สิ้นเดือน มันก็ดูแรงนะครับ
From : ป๊อก GTA [ 3 ม.ค. 51 - 17:57:44 น. ]


ความเห็นที่ 10
Critical Mass Budapest 20070922 Carfree Day มีคนไปร่วมกว่า 50,000คนครับ ว้าว!

http://www.youtube.com/watch?v=6Q_45HGoo2w&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=42zSs1qLQJU&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=zaiqtILfwHo&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=vFH-5jp0mLk&NR=1

http://www.youtube.com/watch?v=9axo57tKxCk&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=l7WdvTLrIC8&feature=related
From : street dog [ 3 ม.ค. 51 - 18:18:57 น. ]


ความเห็นที่ 11

บรรยากาศ criticall massครับ
ทำให้นึกถึงยุค 60 เลยครับ
From : street dog [ 3 ม.ค. 51 - 18:36:52 น. ]

ความเห็นที่ 12
.
From : . [ 3 ม.ค. 51 - 18:38:52 น. ]

ความเห็นที่ 13

.
From : . [ 3 ม.ค. 51 - 18:41:22 น. ]

ความเห็นที่ 14

.
From : street dog [ 3 ม.ค. 51 - 18:43:52 น. ]

ความเห็นที่ 15

.
From : street dog [ 3 ม.ค. 51 - 18:44:53 น. ]

ความเห็นที่ 16

.
From : street dog [ 3 ม.ค. 51 - 18:45:41 น. ]

ความเห็นที่ 17
ขอบคุณ street dog
ป๊อก GTA

เราคนไทย มีน้ำใจ คงไม่น่าตามรูปความเห็นที่ 11
แต่สักวันคงมีถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ที่แบ่งปันข้างทางให้เป็นทางจักรยานและไม่ต้องเสียค่าผ่านทาง
( คัดลอกบางส่วนมาจาก http://www.thaimtb.com/cgibin/viewkatoo.pl?id=197500
From : กลุ่มเสือ 5 ภาค [ 12 ธ.ค. 50 - 11:32:24 น. ] )
กลับมาแล้วครับสำหรับทริป หลวงน้ำทา นาเต้ย เมิ่งล่า กาหลันปา เชียงรุ่ง คุนหมิง ซาปา ฮานอย ฮาลองเบย์
ความเห็นที่ 697
ปั่นด้วยใจ 40 กิโลเมตรสุดท้ายในต่างแดนไปสนามบิน (NOI BAI) ฝ่าถนนฉวัดเฉวียน มาพบความเอื้อเฟื้อต่อกันของถนนเวียตนามที่เมืองไทยไม่มี คือ ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ที่แบ่งปันข้างทางให้เป็นทางจักรยานและไม่ต้องเสียค่าผ่านทาง )

From : a [ 4 ม.ค. 51 - 13:16:12 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ