00001
จักรยาน LA ไม่ดีหรือครับ
ผมเคยถาม ในนี้เรื่อง จักรยานแอลเอ รุ่น cross track ว่าดีหรือไม่ มีแต่พี่ๆ ให้ comment ว่าดูยี่ห้ออื่นดีกว่า ผมเลยมีคำถามว่า มันไม่ดี หรือ จักรยาน แอลเอเนี่ย
เค้าก็ทำตลาดมานานแล้ว การพัฒนาสินค้าก็น่าจะดีในระดับหนึ่งแล้ว แอลเอก็น่าจะทำจักรยาน ที่ดีๆ มาสู้กับสินค้าแบรนด์นอกได้ แต่ทำไม ผมไม่เห็นมีใครแนะนำให้ใช้เลย ใครใช้แอลเอในกลุ่มก็จะดูเหมือน แกะดำอย่างนั้นหรือเปล่า
By : max [ 28 ธ.ค. 50 - 09:41:51 น. ]

ความเห็นที่ 1
ตุลาคม 2550 มีคนได้ขี่ LA ไปกับกลุ่มเสือภูเขาห้าแผ่นดิน ออกจากท่าขี้เหล็ก เข้าพม่า ข้ามไปจีน ทะลุลาว แล้วกลับมาประเทศไทย 800 กว่ากิโล

ถามว่ามีปัญหามั้ย ตอบได้ว่ามีบ้าง ต้องเปลี่ยนอะไหล่บางชิ้นส่วนที่เมืองจีน แต่เป็นเรื่องที่ทำได้

ถามว่าเสียเปรียบจักรยานยี่ห้อแพงๆราคาหลายหมื่นหรือไม่ คำตอบคือใช่ มีบ้าง เพราะมันหนักกว่า

ที่แกร่งจริงๆ และยกนิ้วให้คือ คนขี่ครับ เป็นช่างโยธา จังหวัดนครสวรรค์ หัวใจเกินร้อย!!!
From : อำนาจ med swu [ 28 ธ.ค. 50 - 10:22:30 น. ]


ความเห็นที่ 2
LA ผมใช้อยู่ก็ดีนะ Black line อะใหล่ให้ดีกว่าราคาถูกกว่ายี้ห้ออื่น ซ่อมฟรีด้วย ผมยังไม่เห็นแบรนด์อื่นทำเลย
From : xxx [ 28 ธ.ค. 50 - 10:26:36 น. ]

ความเห็นที่ 3
ไม่ใช่ไม่ดีครับ แต่ว่ามันแพงกว่ายี่ห้ออื่นใน
spec ที่เท่ากันครับ
From : vip [ 28 ธ.ค. 50 - 10:31:31 น. ]

ความเห็นที่ 4
ผมว่าคนที่แนะนำ ให้ใช้ trek หรือ อะไรอีกหลายยี่ห้อ จะพูดคล้ายๆกันว่าเผื่อ up แล้ว แอลเอมัน up อุหกรณ์ดีๆใส่ไม่ได้หรือครับ ถามผู้รู้ครับ ถ้าได้ทำไมไม่ใส่มาจากโรงงานเลย จะว่าเรื่องราคาผมว่าไม่น่าจะมีผลนะ ถ้ามันดีเท่าเทียมเขา ผมว่าจะถูกกว่าซะอีก เพราะเป็นของไทย
From : max [ 28 ธ.ค. 50 - 10:35:35 น. ]

ความเห็นที่ 5
ลองเปรียบราคาดูครับ

LA -->อะไหล่จากโรงงาน
เฟรม LA +อะไหล่ TREK3900

แบบไหนถูกกว่ากัน
From : 3จุด [ 28 ธ.ค. 50 - 11:14:51 น. ]


ความเห็นที่ 6
ผมว่าบางรุ่นคุ้มนะถ้าไม่คิดถีงแบรนด์ อย่างรุ่นBL26006 บูลไลน์ปี 06 เพื่อนซื้อมาราคาประมาณ 9,000 ได้ชุดขับเคลื่อน ALIVIO 25 SP จานFSA power FLOW สแตนเลส 3 ใบ หนักหน่อยแต่ทน และสวยดี ช็อค RS JUDY XC ระบบสปริงน้ำมัน ล้อ ZAC 19 2 ชั้น ยางPANARACER 26x1.95 ทุกวันนี้เฟรมก็ยังอยู่อุปกรณ์ทุกอย่างยังอยู่ครบแต่แยกชิ้นส่วนกันไปบ้างแล้ว เปียบเทียบกับ TREK 3900 แล้วเป็นรองแค่เฟรม เท่านั้น ซึ่งเทรคให้ชุดขับเคลื่อน Acera สับจาน SIS ล้อชั้นเดียว ช็อค spinner จานหน้าShimano aecra แต่ปีใหม่ๆไม่ทราบราคาครับ
From : P' [ 28 ธ.ค. 50 - 11:17:31 น. ]

ความเห็นที่ 7
แสดงว่าต้องเล่นรุ่น แพงๆ หรือครับถึงจะคุ้ม ใครพอจะทราบราคาขายจริง รุ่น cross track บ้างครับ ไม่รู้ว่าคุ้มหรือเปล่า ผมชอบสีของเฟรมครับ ทองผสมดำ
From : max [ 28 ธ.ค. 50 - 11:24:27 น. ]

ความเห็นที่ 8
ผมว่าคุณเลือกรถที่คุณชอบดีกว่าครับ ไม่ต้องฟังเสียงรอบข้าง เงินก็เงินคุณ ทำไมต้องให้คนอื่นช่วยตัดสินใจว่าชอบหรือไม่ชอบล่ะครับ ซื้อมาแล้วเราชอบ ปั่นแล้วสนุก ก็พอแล้วครับ ผมว่าจักรยานยี่ห้ออะไรในเกรดอะไหล่เท่า ๆ กันราคาก็ใกล้เคียงกัน ความทนทานก็ขึ้นอยู่กับงานที่คุณใช้ก็เท่านั้น อย่าคิดมากครับ ทุกวันนี้ผมก็ปั่น LA รุ่น Redline ปี 2000 เปลี่ยนอะไหล่ไปเหลือแต่โครง เบาะ เบรค เท่านั้น เนื่องจากอุปกรณ์ที่เปลี่ยนไปหมดสภาพตามอายุการใช้งาน แต่ก็ยังรักความเป็นจักรยานไทยของ LA ทั้งที่ราคาอะไหล่ที่เปลี่ยนไป + กับถ้าขายคันนี้ไปทั้งคัน ก็สามารถซื้อรถคันใหม่ในระดับอะไหล่ Lx ได้สบาย เวลาไปออกทริปร่วมกับเพื่อน ๆ ไม่ต้องอายครับ ขอให้มีแรงปั่นให้ทันเพื่อนก็ไม่มีใครดูถูก LA แล้ว
From : ทรงพล [ 28 ธ.ค. 50 - 12:58:28 น. ]

ความเห็นที่ 9
เห็นคุณ max ถามมาหลายวันแล้ว เดาว่าคงอยากได้คำตอบที่เห็นด้วย หรือช่วยเชียร์ La แต่ความจริงก็คือความจริงนะครับ ด้วยราคาค่าตัว+คุณภาพอะไหล่ ที่ไม่สมเหตุสมผล อะไหล่ที่บางชิ้นให้มาไม่สมราคาแถมยังเปลี่ยนไปใช้อะไหล่ตัวอื่นที่ดีกว่าก็ไม่ได้ เทียบแล้วสรุปว่าเป็นรถแบรนไทย ที่แพงกว่ารถจากต่างประเทศนะครับ ถ้าจะมีดีก็ต้องบอกว่าถ้าขี่ออกกำลังกายเล่นๆ ก็เหนื่อยได้แรงดี แต่ถ้าขี่ท่องเที่ยวไกลๆ เข้าทางที่เป็นทางวิบากหรือทางcross ทางขึ้นเขายาวๆ ชันๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าไม่น่าเอามาเลย พูดจากประสบการณ์นะครับ เพราะรถคันแรกของผมก็ LA นั้นแหละ เคยเอาไปขี่เที่ยวทุ่งแสลงหลวง ไปได้ไม่เท่าไร หมดแรงหมดสนุก จอดแบบโยนรถ คนไปทางรถไปทาง (ผมมันคนปกติไม่ใช่นักกีฬาขาแรงที่ใช้รถอะไรก็ไปได้ลุยได้นะครับ) ใช้ไปเรื่อยๆ ไอ้โน่นพังไอ้นี่พังอยากเปลี่ยนอะไรดีๆ ก็เจอปัญหาทำไม่ได้ ใส่ไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจเปลี่ยนเอายี่ห้อที่มันสากลหน่อย up อะไหล่ได้ น้ำหนักพอไหว ตัวถังเป็นอลู ไม่ใช่เหล็กหนัก ๆ จอดไว้สนิมก็ไม่ขึ้น เบื่อหรือขี่แล้วมันไม่เข้ากับสรีระก็ขายต่อได้ไม่ต้องทิ้งไว้ให้เกะกะบ้าน (คัน la ผมขายไม่ออก จอดตายอยู่ในบ้าน จนวันหนึ่งมีผู้ไม่ประสงค์ดีปืนรั้วมายกมันไปตอนดึกๆ) เขียนมาตั้งเยอะก็แค่อยากจะบอกว่า รถ La มันไม่ใช่ไม่ดี แต่มันคุณภาพไม่คุ้มกับค่าตัว ใช้ไปแล้วอาจจะรู้สึกว่ามันแพงกว่าที่คิดไว้ตอนแรกนะ
From : krip [ 28 ธ.ค. 50 - 13:01:26 น. ]

ความเห็นที่ 10
พลาดตั้งแต่ตั้งชื่อแล้วครับ ที่ตั้งชื่อว่า ลอสแองเจิ้ลลิสไบค์ เท่ห์ถึงใจสไตล์อเมริกัน ดูๆ คอนเซพ และการโฆษณาและรูปแบบรถที่ผลิตออกมา ก็รู้แล้วว่าจะฟันเงินคนหัดเล่นจักรยานใหม่ๆ ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่..ซะเป็นส่วนใหญ่.ชื่อมาจากเมืองในอเมริกา แรกๆเฟรมอลูก็ทำในไต้หวัน...เดี๋ยวนี้ข่าวว่าทำให้บ้านเรา แต่ที่แน่ๆประสบการณ์ยังไงก็สู้ไต้หวันไม่ได้....ส่วนเรื่องราคาเมื่อเทียบกับรถไต้หวันอันนี้ก็ตามที่ทราบกันครับ.ผมเป็นคนไทย อยากภูมิใจกับรถไทยจะให้ทำใจยังไงเนี่ย..ขี่ของไต้หวันสบายใจกว่า มาตรฐาน การผลิต องศารถ เค้าชัวร์ มีให้เลือกตามความซีเรียสของคนขี่แต่ผมบอกได้เลย ถ้าคุณเล่นจักรยานจนถึงวันหนึ่ง และซีเรียสกับมัน อะไหล่บนรถคุณจะแทบไม่มีอะไรต่ำกว่า deore หรือ lx เลย(ตามแต่กำลังทรัพย์)..แต่เฟรมที่คุณรู้สึกว่าปั่นแล้วสบายใจเท่านั้นที่ ."อาจจะ" อยู่ติดกับรถคุณต่อไป...( บางคนเอาแอลเอไปใส่ เอ็กซ์ทีอาร์ก็มีนะ แต่น้อยมาก). ..
From : เสือเจ้าถิ่น [ 28 ธ.ค. 50 - 13:10:04 น. ]

ความเห็นที่ 11
ธวัชชัย มะเส ขี่ la ได้แชมป์ที่โคราช ครับ
From : มือใหม่ [ 28 ธ.ค. 50 - 13:14:02 น. ]

ความเห็นที่ 12
แต่ตอนแข่งซีเกมส์ ธวัชชัย ไม่ได้ใช้ la นะ...จะบอกว่านักแข่งระดับธวัชชัย นะ แข่งรายการในประเทศคู่แข่งส่วนมากนักกีฬาสมัครเล่นไม่มีดีกรีระดับทีมชาติ ใช้ยี่ห้อไหนก็มีลุ้น แต่รายการระดับชาติอย่างซีเกมส์ ไหงไม่ใช้ La ล่ะ ก็ขืนใช้ไปสงสัยเหรีญทองจะหายไป 1 เหรียญแน่ๆ เลย อิ..อิ..
From : krip [ 28 ธ.ค. 50 - 13:31:45 น. ]

ความเห็นที่ 13
ผมไม่ใช่อยากได้ความเห็นให้เชียร์ หรืออะไรหรอกนะครับ แต่ ไปคุยกับเจ้าของร้าน LA shop แล้วเค้า service ดีมาก เลยอยากอุดหนุนเค้า แล้วพอดีอยากเปลี่ยนจักรยานพอดี ของเก่าผมประมาณ 10 ปีมาแล้ว หนักมาก แล้วอีกอย่าง ร้านนี้เค้าใกล้บ้านผม เวลาต้องการ service จะได้ไกล้ เลยลองถามความเห็นว่าถ้าพอใช้ได้ งบไม่เกิน 10,000 ใช้ปั่นเพื่อสุขภาพ ใช้ให้คุ้ม ก็น่าจะดี คิดแค่นั้นครับ แต่ก็เอนเอียงเหมือนกันที่พี่ๆ บอกว่า ที่ราคาเท่ากัน ยี่ห้ออื่นอาจจะได้ดีกว่า trek หรือ giant พอดีเพิ่งมาปั่นจริงจังอีกครั้ง เลยลองหาข้อมูลครับ
From : max [ 28 ธ.ค. 50 - 15:08:06 น. ]

ความเห็นที่ 14
อยากได้กะโหลกLA red line ราคาเท่าไหร่ครับขอบคุณอย่างสูงครับ
From : เสือla [ 28 ธ.ค. 50 - 15:14:54 น. ]

ความเห็นที่ 15
ผมขี่ แอลเอ ขี่ได้บางครั้งวันละ 100 กว่ากม. ขี่ร่วมกันในกลุ่มรถราคาแพงคันหลายหมื่นหรือคันละแสนกว่า ขี่ไล่ทันเพื่อนๆในบางครั้งขี่เร็วราวๆ 37-38 กม/ชม. ครับ ถ้าไม่ติดยึดเรื่องยี่ห้อและของแพง จักรยานอยู่ที่แรงและอยู่ที่ใจครับ พอเพียงครับ
From : ขี่แอลเอรับประกันไม่ต้องล้าง.. [ 28 ธ.ค. 50 - 15:47:56 น. ]

ความเห็นที่ 16
เวลาคุณว่ายน้ำคุณอยากใส่กางเกนยีนส์หรือกางเกงว่ายน้ำก็เลือกเอาครับ
From : - - [ 28 ธ.ค. 50 - 16:10:58 น. ]

ความเห็นที่ 17
ถ้าถามว่าดีหรือไม่ดีอันนี้ผมไม่รู้นะครับ แล้วแต่คน สัมหลับผมแล้วไช้ LA อยู่3-4ปี เพราะไม่มีตังซื้อรุ่นอื่นๆแพงๆ กว่านี้ละครับถามว่าไช้แข่งได้ไหม่ ตอบเลยไช้ได้ครับเหมือนยี่ห้ออื่นทั่วไป ผมคิดว่าอยู่ที่เราซ้อมหรือไม่ซ้อมมากกว่าครับ แข่งแล้วชนะด้วยสนามจอมบึงเสือภุเขา
From : คนเคยไช้ [ 28 ธ.ค. 50 - 16:52:00 น. ]

ความเห็นที่ 18
จากทุกคำตอบที่ผ่านมา ผมคิดว่า น่าจะดูยี่ห้ออื่นเนอะ เพราะว่าที่ราคาเท่ากัน ยี่ห้ออื่นน่าจะให้ของคุ้มกว่า ผมมีงบ 8,000-10,000 บาท
From : max [ 28 ธ.ค. 50 - 19:08:28 น. ]

ความเห็นที่ 19
เฟรม LA สั่งโดยตรงจาก ใต้หวัน แล้วมาทำสีเองในไทย
โดยมีน้ำหนัก เฟรม ประมาณ 2กิโลกรัม
เท่ากับยี่ห้ออื่น ๆหลายรุ่น
เฟรมที่หนัก 1.4 -- 1.6 ก.ก หรือน้อยกว่า มีราคา6-7พัน หรือเกินหมื่น
ผมก็ใช้อยู่ 2 คัน
From : ข้าวกล้อง [ 28 ธ.ค. 50 - 19:11:07 น. ]

ความเห็นที่ 20
คำว่าเซอร์วิสมีหลายความหมายนะคับ
-ปะยาง
-ตั้งเบรค ตั้งเกียร์
หรือ ประเภทอะไรๆก็เอาแต่จะเปลี่ยนอะไหล่..
ซื้ออะไหล่โนเนมมาพังแล้วพังอีก
ลองถามร้านจักรยานจริงๆ เพื่อเปิดโลกและเปรียบเทียบดูก็ดีนะครับ..
From : ด้วยความหวังดี [ 28 ธ.ค. 50 - 19:51:04 น. ]

ความเห็นที่ 21
คุณ max เข้าร้าน LA shop เจ้าของร้านก็เชียร์สินค้า สิครับ
ลองเข้าร้านที่มี หลายๆ ยี่ห้อ เปลี่ยนเทียบดูครับ คุณจะรู้ถึงความ
แตกต่าง รถดีไม่ดีมันอยู่ที่ตัวคนขี่ครับ
ถ้าเราขี่LA แล้วดีมันก็เป็นรถที่ดีในความคิดเรา
ถ้าเราขี่Trekแล้วดีมันก็จะเป็นรถที่เจ๊งมากแล้วในความคิดเรา

แล้วลองเช็คราคา อลั่ย อุปกรณ์ต่าง ทั่งมือหนึ่ง-มือสอง ในเวป
แล้วไปเทียบกับรถที่คุณคิดจะซื้อ ว่ามันคุ้มค่ากันไหม

From : Bird [ 28 ธ.ค. 50 - 23:31:46 น. ]


ความเห็นที่ 22
สรุปไปลองขี่Trekก่อน แล้วไปลองขี่LA นะครับ ลองสักตั้งใครจะพุ่งกว่ากัน ได้ผลยังไง รายงานด้วยนะครับผม
From : ผ่านมา [ 29 ธ.ค. 50 - 08:21:21 น. ]

ความเห็นที่ 23
ขอบคุณทุกความเห็นครับผม สุขสันต์วันปีใหม่ทุกคนครับ ขอให้ปั่นได้ดั่งใจทุกคนนะครับ
From : MAX [ 29 ธ.ค. 50 - 08:26:15 น. ]

ความเห็นที่ 24
ปั่นยี่ห้อไหนก็เหมือนกัน เพราะเรามีจุดประสงค์เดียวกันคือปั่นเพื่อสุขภาพ และมีใจรักจักรยานเหมือนกัน ไม่ใช่มาปั่นเพื่อแยกชนชั้นวรรณะ
From : ขอบคุณครับ [ 29 ธ.ค. 50 - 09:34:14 น. ]

ความเห็นที่ 25
ผมว่ายี่ห้อไหนก็ซื้อไปก่อนเถอะครับเอาที่สตังส์เราซื้อแล้วไม่เดือดร้อน อย่างผมก็ใช้ของจืนแดงอยู่เป็นเสือหมอบ คันนี้ก็ใช้มาประมาณ 15 ปี แล้วครับรับช่วงต่อจากพี่ชายอีกทีเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตอนแรกกะว่าจะซื้อใหม่พอดีเห็นพี่ชายเค้าเลิกปั่นแล้วก็จอดทิ้งๆไว้ก็เลยเอามาลองปั่นดูก่อน
ปกติผมจะเล่นกีฬาเป็นประจำอยู่แล้วแต่พออายุมากขึ้นพอตรวจสุขภาพประจำปีทีไรปรากฏว่าคอเลสโตรอลสูงทุกทีก็ลองเปลี่ยนชนิดกีฬาดูจากฟุตบอลเป็นบาสเก็ตบอลเพราะดูแล้วต้องเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลาก็ดีขึ้นคอเลสโตรอลลดลงอัตราการเต้นของหัวใจดีขึ้น แต่ก็มีปัญหาว่าเด็กที่เคยเล่นด้วยกันพอเค้าเรียนจบก็แยกย้ายกันไปทำงานก็เหลือที่เล่นกันอยู่ไม่กี่คนก็เลยต้องเลิกไปโดยปริยาย
กลับมาที่จักรยาน พอได้จักรยานของพี่ชายมา ปั่นครั้งแรกก็ทางบริษัทให้เป็นตัวแทนไปร่วมปั่นฉลองในหลวงทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ก็ปั่นจากฉะเชิงเทรามาที่โครงการตามพระราชดำริเขาหินซ้อนระยะทางประมาณ 60 กม.เห็นจะได้ เพื่อนๆก็เป็นห่วงกลัวว่าจะไม่ไหวเพราะไม่เคยเห็นปั่นแล้วก็ระยะทางมันก็ตั้ง 60 กม. แต่ตัวเองก็ไม่ห่วงเพราะว่าถ้าไม่ไหวก็มียกขึ้นรถปิ๊กอัพได้ อีกอย่างกะว่าถ้าจักรยานพังก็จะซื้อใหม่เพราะเห็นสภาพแล้วมันเก่ามาก
พอเริ่มสตาร์ทออกจากศาลากลางแปดริ้ว
กม.ที่ 2-3 ก็พบว่าสเตอร์หน้าขึ้นจานใหญ่ไม่ได้ (มีสองจาน)
กม.ที่ 10-20 เริ่มเจ็บไข่มากทั้งๆ ที่ใช้เจลหุ้มเบาะแต่ดีที่เค้าจอดพักประมาณทุก 10 กม.
กม.ที่ 15-30 ลองทำความเร็วดูพบว่าลมต้านมากเพราะชุดที่ใส่ค่อยข้างจะต้านลม
กม.ที่ 40-60 ร้อนแดดมากต้องดื่มน้ำบ่อยขึ้น แต่ก็ไม่เมื่อยขาอย่างที่คิด
จากประสบการณ์นี้ทำให้มีมานะอยากจะ "เล่น" จักรยานดูเพราะว่ามีเรื่องให้คิดต่อยอดอยู่หลายอย่างคือ
ก.มีปัญหาเข้าเกียร์ไม่ได้
--> ก็ศึกษาวิธีการปรับตั้งเกียร์จากในเวป แล้วก็หัดทำเอง ลองทำดูพอทำได้แล้วก็รู้สึกว่าเอ๊ะไม่ยาก สนุกดีด้วย
ข.เจ็บไข่
--> ตอนที่เจ็บไข่นี่มันแทบอยากจะหยุดปั่นไปเลยแต่พอมองดูคนอื่นเค้าก็ไม่เห็นใครเค้าแสดงอาการเลยลองถามคนอื่นๆเค้าดูเค้าก็แนะนำเรื่องการปรับแต่งรถเพื่อให้เหมาะกับสรีระของตัวเองก็เลยศึกษาจากเวปแล้วก็ลองปรับดูก็รู้สึกว่าดีขึ้นมาก
--> แล้วก็ดูเบาะตัวเองเปรียบเทียบกับของคนอื่นก็พบว่าแตกต่างกันมากของตัวเองโครงของเบาะเป็นเหล็กเวลากระแทกแล้วมันไม่ยุบไม่เด้ง แล้วก็เป็นหนังหุ้มฟองน้ำ แต่ของเค้าเป็นไฟเบอร์ บ้างก็คาร์บอน แล้วก็เป็นหนังหุ้มเจล ก็เลยเปลี่ยนใหม่ก็ดีขึ้นมาอีก พอใส่เจลหุ้มเบาะด้วยก็รู้สึกว่าดีขึ้นมาอีกขั้น ก็ซื้อกางเกงสำหรับปั่นจักรยานมาลองดูก็ (เบาะใหม่ + เจลหุ้มเบาะ + กางเกงปั่นจักรยาน) ก็ดีขึ้นมาอีกนิดหน่อย ก็เลยลองใส่กางเกงสำหรับปั่นจักรยานแต่เอาเจลหุ้มเบาะออกเปรียบเทียบกับมีเจลหุ้มเบาะแต่ใส่กางเกงกีฬาธรรมดา ก็รู้สึกว่าใกล้เคียงกัน ก็เลยถ้าปั่นไปทำงานก็ใส่เจลหุ้มเบาะ แต่ถ้าไปออกกำลังกายก็จะถอดเจลหุ้มเบาะเพื่อลดน้ำหนักรวมของรถแต่ใส่กางเกงปั่นจักรยาน
ค.ความเร็ว (กม./ชม.) ทดลองกับสามปัจจัยหลัก (ในความคิดของตัวเอง)
--> แรงต้านของอากาศ
ทดลองใส่ชุดที่รัดๆตัวกับชุดที่หลวมๆ พบว่าชุดที่รัดๆตัวจะมีแรงต้านของลมน้อยกว่าและสามารถทำความเร็วเฉลี่ยได้ดีกว่า โดยพบว่าแรงต้านของอากาศมีผลที่ความเร็วประมาณมากกว่า 20 กม./ชม. ขึ้นไป (ลองในกรณีที่ลมสงบ) เลยหาซื้อเสื้อที่เนื้อผ้าบาง และ เบามาใส่ (ผ้าหน้ามีความรู้สึกว่าแรงต้านเยอะกว่าผ้าบาง) ไม่กล้าใส่ชุดจักรยานเต็มยศเพราะว่าเวลาเดินซื้อของในตลาดหรือมินิมาร์ทมันรู้สึกว่าตัวเองจะแปลกมากในสายตาคนอื่นๆ
--> น้ำหนักของรถ
ทดลองเอาหมาหนัก 5 กก.ขึ้นรถไปด้วย (นน.รถ 14 กก.) โดยทำความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 20 กม./ชม. ระยะทาง 30 กม. เปรียบเทียบกับไม่บรรทุกหมาในด้านความเมื่อยล้าแล้วไม่แตกต่าง แต่ถ้าเพิ่มระยะทางเป็น 45 กม. รู้สึกว่าเมื่อยกว่าไม่บรรทุกเยอะนิดหน่อย แล้วก็ระยะทาง 30 กม.เท่ากันแต่เพิ่มความเร็วเฉลี่ยเป็น 25 กม./ชม. รู้สีกว่าเมื่อยกว่าไม่บรรทุกหมามาก
--> น้ำหนักของล้อ+ริม
ผมไม่ล้อ+ริม มาใช้ในการทดลองก็เลยเอาทดลองขี่จักรยานที่ร้านที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกันกับรถผมเป็นเสือหมอบเหมือนกันแต่ใช้ล้อ+ริม ขนาด 700C ยี่ห้อ TIGER ส่วนของผมเป็นขนาด 27 นิ้ว รู้สึกว่าล้อขนาด 700C ออกแรงน้อยกว่ามาก แต่เสียดายที่ไม่สามารถลองปั่นไกลๆ ดูได้

ผมลอง "เล่น" จักรยานมาได้ประมาณ 3 ปีแล้วครับ ยังไม่ได้ซื้อคันใหม่เลยครับเพราะกะว่าจะรอให้พังซะก่อนค่อยซื้อเพราะถ้าซื้อคันใหม่นี่จะเข้าข่ายฟุ่มเฟือยตามความคิดเห็นของ ผบทบ ที่บ้าน แต่ดูแล้วไม่เห็นแววว่ามันจะพังเลยครับ ผมปั่นประมาณเดือนละสามร้อยกิโลเมตร คิดว่าถ้าซื้อใหม่คงจะเป็นประเภท ซิตี้ไบค์ ครับเพราะเหมาะกับรูปแบบการใช้งานของผมมากกว่าเสือหมอบคันนี้ที่นึกสงสารมันเหมือนกันเวลาไปวิ่งบนทางขุขระ

From : ตี๋ [ 29 ธ.ค. 50 - 10:15:08 น. ]


ความเห็นที่ 26
อ่านของคุณตี๋ได้คิดมากเลยครับ !!
จักรยานของผมถึงเก่ามันก็ยังใช้ได้อยู่ ถึงแม้มันจะหนักก็ดีจะได้ฝึกมากกว่าใครที่ระยะทางเท่ากัน ถึงแม้โซ่้จะฝืดก็หยอดน้ำมันเอา เกียร์เฟืองหลังเข้าไม่ได้ก็ใช้เท่าที่มี ขึ้นเนินไม่ไหวก็ลงเข็น ไม่เห็นจะต้องอายใคร เอาไว้ให้รถหมดสภาพจริงๆ แล้วค่อยว่ากัน
ตอนนี้ น้ำหนักผม ลดจาก 110 ลงมาเหลือ 107 แล้วครับ เลยมีกำลังใจจะปั่นจักรยานให้ได้ระยะทางเพิ่มมากขึ้น ตอนนี้ปั่น เช้า 20 กม. เย็น แล้วแต่โอกาศ 10-15 กม. ครับ
สงสัยจะไม่ได้ซื้อใหม่แล้วครับ LA จะซื้อก็แค่ ไมล์ wireless เอามา บันทึกระยะทาง คงต้องหาข้อมูลในนี้อีกสักหน่อย

ขอบคุณอีกสักครั้งครับสำหรับคำแนะนำที่ดีจากทุกท่านครับ
From : MAX [ 29 ธ.ค. 50 - 13:31:20 น. ]


ความเห็นที่ 27
ขอคุยด้วยคนครับ

ผมเองก็ขี่จักรยานมานานพอดู รู้สึกตัวอีกทีก็ผ่านไป 12 คันแล้ว ส่วนใหญ่ก็ซื้อเอาในเวปนี้ละครับ ซื้อมาขี่ ลองๆไปลองมา แล้วก็ขายต่อให้คนอื่นเอาไปลองกันอีก ที่ผ่านมาทั้งหมดนั้น บอกได้คำเดียวครับว่า "ตันหา" ล้วนๆ แรงก็มีเท่าเดิม เผลอๆตอนนี้ไม่ได้ซ้อมเลย โดนเด็ก 8 ขวบขี่แซงแน่ๆ อิอิ

มาคุยเรื่องเฟรมจักรยานกันดีกว่า
ถ้าเฟรมดี องศาเหมาะสมกันกับตัวคนขี่ setรถดี ถึงมันจะเป็น LA มันก็แรงได้ บางทีอาจจะแรงกว่าพวกรถแพงๆ ช่างsetรถห่วยๆ เอาแบบขอไปที ประกอบเสร็จ คิดเงิน เก็บตัง โดนฟัน จบข่าว !?!

แล้วเฟรมอะไรดีละ
มันก็ขึ้นอยู่กลับว่า ตัวคนที่จะขี่อะ สูงเท่าไร ขายาวเท่าไร .....ยาวเท่าไร !?! คิดอะไรเกินตัวหนังสือรึปล่าวครับ ผมหมายถึง"แขน"ตั้งหาก

แล้วจะรู้ไปทำไม่
รู้ไปเพื่อปรับปรุงของที่มีอยู่นั้น ปรับให้มันแรงขึ้น สมบูรณ์ขึ้น

แล้วจะทำอย่างไร
เตรียมตลับเมตร สายวัด แล้วคริกด้านล่างครับ
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=161625

ที่เหลือ ได้ผลอย่างไรก็แจ้งให้ทราบกันบ้างนะครับ

แต่ถ้าอยาก....ได้อะไรที่มากกว่านี้ละ
อันนี้ต้องศึกษาครับ รถคันใหน เป็นอย่างไร เฟรมตัวใหนดี ลักษณะนิสัยของเฟรมแต่ละตัว นุ่มใหม? พุ่งใหม? ขี่ทางใกลเป็นอย่างไร เข้าป่า เข้าแทรก เป็นอย่างไร ลงเขาเป็นอย่างไร อันนี้คงต้องเข้าโหมด "เสียเงิน" แล้วละครับ ยาวแน่ๆเรื่องนี้

ถ้า"อยากเสียเงิน"ละ .....
มาเลย "เดี่ยวจัดให้" มี"แสน"ก็หมด"แสน"ละครับ .... บอกแล้ว "ตันหา" ล้วนๆ อิอิ

ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเข้ากลุ่ม เข้าก้วนกับคนอื่นเพราะเขาจะมีประสบการณ์มากกว่า เข้าจะสอนเราได้ บอกเราถึงข้อดี-ข้อเสีย (เพราะเขาโดนมาก่อนแล้ว) อิอิ

*******โปรดใช้สติในการอ่าน เพราะผมกำลังหลอกให้เสียเงินซื้อรถใหม่********

From : เอก@ดอนเมือง 089-126-2819 [ 29 ธ.ค. 50 - 19:07:26 น. ]


ความเห็นที่ 28
ขอบคุณอีกครั้ง ครับ
From : MAX [ 30 ธ.ค. 50 - 09:56:47 น. ]

ความเห็นที่ 29
ของผมไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเพราะว่าเป็นคนค่อนข้างผอมครับ สูง 178 น้ำหนักตัว 65 อายุ 39 ปี แต่ว่ามีปัญหาเรื่องคอเรสโตรอลสูงต่อเนื่องกัน 4 ปี (ค.ศ.2001-2004) ทั้งๆที่เตะฟุตบอลเป็นประจำก็เลยหากีฬาอย่างอื่นเล่นแล้วก็อ่านบทความในเวป bikeslover.com เกี่ยวกับการออกกำลังกายเขียนไว้ดีมาก พอลองปั่นจักรยานดูก็พบว่ามันมีส่วนทำให้คอเรสโตรอล(ไม่ควรเกิน200) ลดลงอย่างมีนัยยะ คือจาก 64/225/2004 เป็น 65/180/2005 (นน./คอเรสโตรอล/คศ) แต่ถ้าอยากจะปั่นเพื่อลดน้ำหนักผมว่าปรึกษาแพทย์ด้วยก็น่าจะดีนะครับ
From : ตี๋ [ 2 ม.ค. 51 - 07:39:43 น. ]

ความเห็นที่ 30
ลองละครับ TREK กับ LA ไม่ต่างกันเลยครับ ถ้าไม่เชื่อไครลองเอามาปั่นกับผมดุได้นะครับผมเคยไช้ TREK 6500 กับ LA แบคลาย ไม่ต่างกันเลยครับไม่เชื่อก็ลองดุได้นะครับ ไม่ได้โกหกครับจริงๆเลย
From : ราชบุรี [ 2 ม.ค. 51 - 11:00:05 น. ]

ความเห็นที่ 31
รถราคาแค่นี้ตัวเฟรมเองไม่มีอะไรต่างกันหรอกครับ ต่างกันแค่อะหลั่ยครับ เทียบราคากับอะหลั่ยจบครับ
แต่ข้อสำคัญ ขนาดของรถต้องใช่ครับม่ายงั้นขี่ยังไงก็ไม่ดี
ไม่ต้องห่วงเรื่องอัพเกรดหรอกครับเฟรมแค่นี้อัพเกรดไปไม่ดูดีอยู่แล้วครับไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตามเหมือนกันหมด
From : แป๊ะตาชี้ [ 2 ม.ค. 51 - 15:05:45 น. ]

ความเห็นที่ 32
ความเห็นที่ 9
***เคยเอาไปขี่เที่ยวทุ่งแสลงหลวง ไปได้ไม่เท่าไร หมดแรงหมดสนุก ***
.....................................................................................................
หมดแรง...มาโทษรถ เข้าใจว่าเป็นตัวถังเหล็ก LA ตัวถังแบบ AL...ก็มี เคยลองขี่ LA เพรม AL หรือยังมันก็ไม่ต่างกับยี่ห้อที่คุณว่าดีนักหรอก ผมลองเทียบแล้ว อย่าอคติ กับ LA มากนะครับ ปล่อยวางบ้างครับ
From : .... [ 14 ม.ค. 51 - 02:15:46 น. ]

ความเห็นที่ 33
เอาเป็นว่าสะดวกตัวไหนตัวนั่นดีกว่า

แล้วแต่ชอบดีที่สุด
From : ผ่านมา [ 15 ม.ค. 51 - 12:46:57 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ