00001
ใยอาหาร
ใยอาหารกลายเป็นอาหารเสริม ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มคนมีสตางค์ไปแล้ว และวันนี้อีกเช่นกันที่ หัวบุกพืชพื้นเมืองของไทย กลายเป็นสัญลักษณ์ของอาหารเสริมประเภทใยอาหารสูงไปโดยปริยาย

ใยอาหารเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งไม่ใช่แป้ง แหล่งของใยอาหารที่สำคัญได้แก่ ผัก ถั่ว ธัญพืช และผลไม้บางชนิด ใยอาหารทำให้อุจจาระไม่แข็ง เพิ่มน้ำหนักและปริมาณอุจจาระ ทำให้ท้องไม่ผูก จึงไม่ทำให้เป็นโรคริดสีดวงทวาร อาหารที่มีใยอาหารสูงมักจะมีไขมันต่ำ และน้ำตาลต่ำด้วย และเมื่อกินใยอาหารมากๆ จนทำให้รู้สึกอิ่มปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับจึงน้อย ทำให้น้ำหนักตัวลดลง

ใยอาหารที่ได้จากข้าวโอ๊ต ข้างบาร์เลย์ และถั่ว เป็นใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำ จะช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ในเลือดได้ด้วยการจับกรดน้ำดีในลำไส้เล็ก ทำให้การดูดซึมกรดน้ำดีกลับไปใช้ลดลง และขับกรดน้ำดีออกทางอุจจาระมากขึ้น คลอเลสเตอรอลซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างกรดน้ำดีก็พลอยลดลงตามไปด้วย แต่ไขมันชนิดที่ไม่ละลายน้ำเช่น เซลลูโลส ที่มักพบในรำข้าวสาลี จะไม่มีผลต่อการลดคลอเลสเตอรอลในเลือด

นอกจากนั้น ในใยอาหารชนิดละลายน้ำ ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของกลุ่มคนที่เป็นเบาหวานที่ดื้อต่อการรักษา แม้ว่าใยอาหารจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายหลายอย่างแต่ก็ต้องควบคุมปริมาณการกินให้เหมาะสม หากร่างกายได้รับใยอาหารเกินวันละ 35 กรัม จะทำให้ร่างกายดูดซึมเกลือแร่ได้น้อยลง อาจทำให้ขาดสารอาหารได้

สารเส้นใยอาหารแบ่งออกเป็น 2 ชนิด
1. สารเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ จะเป็นสารเส้นใยชนิดหยาบซึ่งจะเป็นส่วนที่เหลือจากย่อยอาหารแล้วเหลือเส้นใยนั้น เช่น สารเส้นใยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส และสารนิกนินจากผนังเซลล์ของพืช ซึ่งสารเส้นใยชนิดนี้สามารถที่จะพองตัวเพื่อดูดซับน้ำเหมือนฟองน้ำ ดูดน้ำบางส่วน และเพิ่มปริมาตรของอุจจาระมากขึ้นและเป็นเส้นใยหยาบแข็งกว่า และยาวซึ่งจะทำหน้าที่หลัก คือ อุ้มน้ำ และทำหน้าที่เหมือนไม้กวาดพื้นนั่นเอง เพื่อขับล้างสารพิษออกจากร่างกายและยังช่วยในการเคลื่อนตัวในลำไส้ใหญ่เร็วขึ้นอีกด้วย ป้องกันและแก้ปัญหาท้องผูกอย่างได้ผล

2. สารเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำ เป็นสารเส้นใยชนิดละลายน้ำได้ มีความนิ่มสามารถที่จะอุ้มน้ำและดูดซับน้ำได้ดีมากสามารถขยายหรือพองตัวได้ถึง 10-25 เท่าของน้ำหนักเส้นใยและแล้วยังกลายเป็นเมือกหล่อลื่นลักษณะเหมือนเจล ทำให้สามารถจับไขมันคลอเลสเตอรอลและน้ำตาล ช่วยทำให้ขับเคลื่อนและเป็นสารหล่อลื่นช่วยทำให้อุจจาระไหลเลื่อนในลำไส้ใหญ่ได้เร็วขึ้นเพื่อขับออกจากร่างกายมากขึ้น

มีต่อภาค 2 ค่ะ แค่นี้ก่อน เดี๋ยวขี้เกียจอ่าน


By : น้องแอนรักหมา(เป็นบางตัว) [ 25 เม.ย. 46 - 21:10:19 น. ]


ความเห็นที่ 1
เอาอีกๆ เอามาเยอะๆเลยน้องแอน พี่กำลังหาแนวร่วมคนต่อต้านผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ประเภทหลอกแ_กอยู่ อย่างบุกนี่ก็เหมือนกัน ไอ้ที่ทำให้บริสุทธิแล้วก็เป็น glucomannan ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับเขาเท่าไหร่ นอกซะจากขวางท้อง ให้มันรู้สึกอิ่มเข้าไว้ เอามาผสมวิตะมินนิด เกลือแร่หน่อย ผสมน้ำส้มอะไรเงี้ย ขาย บอกว่าดีมีประโยชน์ บ้า... กินส้มเป็นลูกๆ แครอทเป็นหัวๆ เลยดีกว่า ได้ทั้งวิตะมินได้ทั้งใยอาหาร ถูกก็ถูก ไม่รู้จักประชาสัมพันธ์มั่ง เฮ้อ...
From : ครูวงโย [ 26 เม.ย. 46 - 00:08:34 น. ]

ความเห็นที่ 2
ขอบคุณ น้องแอนไม่รักหมาบางตัว ที่ให้ความรู้
From : NY [ 26 เม.ย. 46 - 07:18:31 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 3 [ 27 เม.ย. 46 - 11:11:55 น. ]

web moderator

. . . . การควบคุมหรือลดน้ำหนักโดยสรรหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภท ใยอาหารสำเร็จรูปมากินเพื่อให้กินอาหารได้น้อยลงนั้น น่าจะเป็นวิธีที่ยั่งยืนน้อยกว่าการปรับบริโภคนิสัยด้วยการทำความเข้าใจในประเภทและปริมาณอาหารหลักในชีวิตประจำวันที่ต้องบริโภคกันจริงๆ .. เช่นถ้าต้องการลดน้ำหนัก ก่อนอื่นควรต้องพิจารณางดรายการอาหารที่เห็นว่าเป็นส่วนเกินออกจากวิถีชีวิตประจำวันเป็นอันดับแรก และปรับรายการอาหารให้เป็นประเภทที่มีใยอาหารมากขึ้น ไม่ใช่ไปหาซื้อผลิตภัณฑ์อาหารลดน้ำหนักเป็นอันแรก เพราะการลดความอ้วนนั้นสำคัญที่ต้องพยายามเข้าใจในเรื่องลดการกิน ไม่ใช่หาอะไรมากินเพิ่ม
. . . . การให้ข้อมูลจากการศึกษาเรียนรู้โดยไม่หวังจะขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างที่คนไทยกำลังอยู่ในสายการขายทาง E-mail ของบริษัทจากประเทศตะวันตกอยู่ในขณะนี้ น่าจะเป็นความรู้ที่ยั่งยืนและช่วยให้คนในประเทศผู้ผลิตอาหารของโลกอย่างเราๆ ยืนอยู่ได้ด้วยอาหารสดชั้นดีของประเทศเราเป็นหลัก

From : Pc    [ 27 เม.ย. 46 - 11:11:55 น. ]

ความเห็นที่ 4
ขอบคุณน้องแอนมากๆที่ให้ความรู้
From : พี่สรศักดิ์ รักหมาร็อตต์ [ 27 เม.ย. 46 - 14:39:57 น. ]

ความเห็นที่ 5
อยากทราบว่าเราควรจะทานไฟเบอร์ชนิดละลายในน้ำ หรือว่าพวก ข้าวโอ๊ต ข้าว บาร์เล่ย์ ตอนไหนดีคะ
From : ไก่ค่ะ [ 27 เม.ย. 46 - 22:21:43 น. ]

ความเห็นที่ 6
อันนี้ต้องขอตอบเลยค่ะ ว่า ไม่ได้หาข้อมูลมาเลยค่ะ เดี๋ยวต้องขอตัวไปหาข้อมูลก่อนนะคะ ถ้าได้ข้อมูลแล้วจะมาโพสตอบค่ะ
ปล.เส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ เช่นผักสารพัดและ""หญ้า""ค่ะ

From : น้องแอนค่ะ [ 27 เม.ย. 46 - 23:09:34 น. ]

ความเห็นที่ 7
หญ้าอ่อนก็ไม่ละลายน้ำครับ อิอิ แต่ละลายใจโคแก่
From : ครูวงโย [ 28 เม.ย. 46 - 01:30:04 น. ]

ความเห็นที่ 8
ขืนไปกินหญ้า วัว ควาย ช้าง ม้า แพะ แกะ ไม่อดต่ยหรอเนี่ย
From : ลาว ภูธร [ 28 เม.ย. 46 - 14:25:15 น. ]

ความเห็นที่ 9
ผมว่ากินหญ้าก็อ้วนนะ ดูวัวควายซิ แล้วจะกินอะไรดีล่ะถึงจะผอม
From : อยากผอม [ 29 เม.ย. 46 - 06:16:19 น. ]

ความเห็นที่ 10
ที่วัวควายกินหญ้าแล้วอ้วนเนื่องจาก ในกระเพาะรูเมน(ผ้าขี้ริ้ว)ของวัวควายมีแบคทีเรียที่สามารถย่อยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส แล้วน้ำไปใช้ในการสร้างโปรตีนได้ วัวควายจะย่อยแบคทีเรียนี้อีกที ควายจึงสามารถโปรตีนที่อยู่ในแบคทีเรียในการเจริญเติบโตได้ แต่คนไม่มีแบคทีเรียจำพวกนี้อยู่จึงไม่สามารถย่อยเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้
- แพะ แกะ เป็นสัตว์กระเพาะรวมเช่นเดียวกับวัวควาย
- ช้าง ม้า เป็นสัตว์กระเพาะเดี่ยวเหมือนคน แต่ ช้าง ม้า มีแบคทีเรียที่อยู่บริเวณใส้ติ่งที่สามารถย่อยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลสได้
- ขอบคุณ นายโย่งเพื่อนเอกสัตวบาลที่ให้ข้อมูลเรื่องนี้มาโพส
From : น้องแอนค่ะ [ 29 เม.ย. 46 - 12:35:32 น. ]

ความเห็นที่ 11
อ๊ะๆ.. ช่วยเช็คเรื่องย่อยเซลูโลสไปสร้างโปรตีนหน่อยครับ ผมว่าย่อยไปใช้เป็นพลังงานมั้งครับ เพราะเซลลูโลสเป็นสายของกลูโคสต่อกันยาวๆ ที่ตำแหน่งคาร์บอน 1 - 4 ย่อยออกมาก็จะเป็นกลูโคส น่าจะไปเป็นพลังงานก่อนนะครับ ส่วนโปรตีนนั้นน่าจะต้องรับกรดอะมิโนจากภายนอกเหมือนกัน เหมือนคนที่กินข้าวเอาแรงแหละครับ กินเนื้อเอาโปรตีนแหละครับ ควายก็กินเป็นหญ้าไป แต่โปรตีนนี่อาจจะมาจากอาหารอื่นๆ หรือส่วนอื่นที่มันประกอบอยู่ในหญ้า แต่ไม่น่าจะใช่เซลลูโลสครับ เพราะเซลลูโลสในสายของมันเป็นกลูโคสอย่างเดียวเลย เป็น Homopolysachoride น่ะครับ
From : ครูวงโย [ 30 เม.ย. 46 - 00:33:55 น. ]

ความเห็นที่ 12
พิมพ์ผิดครับ homopolysaccharide ครับ แฮ่ๆ
From : ครูวงโย [ 30 เม.ย. 46 - 00:36:52 น. ]

ความเห็นที่ 13
ปวดหัวกับยัยแอน ซิ๊มโบ๊ะจางเว้ย บอกให้จดก็ไม่ยอมจด พืชทุกชนิดมีโปรตีนครับ มากน้อยขึ้นอยู่กับชนิด ข้าว ข้าวโพด รำ มันสำปะหลังก็มีโปรตีนครับ ข้าวมีประมาณ 4-5 % หญ้าก็มีโปรตีน โปรตีนของหญ้าขึ้นอยู่กับช่วงการเจริญเติบโตช่วงที่มีโปรตีนสูงสุดคือ ช่วงที่หญ้าออกดอกครับ ส่วนที่วัว ควายเจริญเติบโตได้ก็เพราะโปรตีนนี่แหละครับ โดยจุลินทรีย์ที่อยู่ในกระเพาะรูเมนจะมีเอนไซม์เซลลูเลสซึ่งสามารถย่อยเซลลูโลส ให้เป็น Glucose และยังย่อยโปรตีนจากพืชให้เป็น Amino Acidนำมาใช้ประโยชน์ครับ จุลินทรีย์พวกนี้จึงมีทั้งพลังงานและโปรตีนอยู่ในตัว จุลินทรีย์พวกนี้บางส่วนที่ติดไปกับหญ้าจะถูกน้ำย่อยจากกระเพาะส่วนโอมาซัมย่อยให้ตาย และ วัว ควายก็ใช้โปรตีนในส่วนนี้แหละครับในการเจริญเติบโต
ปล.ขอบคุณครูวงโยด้วยครับที่มาแย้งยัยซิ้มโบ๊ะนี่ เดี๋ยวคราวหน้า เรื่องสารเร่งเนื้อแดง จะมาโพสเองครับ ไม่ค่อยแน่ใจยัยคุณนายนี่ซะแล้ว
From : โย่ง 188 ขายวัวแต่งเมีย [ 30 เม.ย. 46 - 11:47:39 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 14 [ 30 เม.ย. 46 - 14:37:43 น. ]

webmaster

มาเก็บความรู้ครับ ...

ความเห็นที่ 15
อืมเก่ง โพสแถมบ่นอีกนะ ก็เค้าไม่ได้เรียนโภชนศาสตร์สัตว์กับอนาโตมี่นี่หว่า ไม่เป็นไรหรอกนะ เหล้าสาโทที่ตกลงกันไว้ 5 ขวดไม่ต้องเอาหรอกนะ
ปล.เอามาโพสก็ดีนะ ประหยัดค่าเน็ต
From : น้องแอน สุดสวย [ 1 พ.ค. 46 - 19:03:36 น. ]

ความเห็นที่ 16
พึ่งรู้ว่า ข้าว ข้าวโพด ก็มีโปรตีนด้วย
From : คนผ่านมา [ 1 พ.ค. 46 - 20:25:06 น. ]

ความเห็นที่ 17
ภาค 2 เมื่อไหร่ออกล่ะ รออ่านอยู่เนี่ย
From : ลาว ภูธร [ 2 พ.ค. 46 - 18:33:45 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 18 [ 19 พ.ค. 46 - 10:25:11 น. ]

web moderator

ใยอาหาร ภาค 2 ค่ะ
By : น้องแอน อกหัก [ 8 พ.ค. 46 - 11:00:53 น. ]

From : Pc    [ 19 พ.ค. 46 - 10:25:11 น. ]

ความเห็นที่ 19
น้องๆ
From : คนอกหก [ 21 ก.ย. 47 - 12:26:17 น. ]

ความเห็นที่ 20
ไม่รู้คับช่วยอธิบายไห้หน่อย
From : พิษณุ 2/12 คับ [ 21 ก.ย. 47 - 12:29:22 น. ]

ความเห็นที่ 21
. . .
From : . . . [ 21 ก.ย. 47 - 13:05:49 น. ]

ความเห็นที่ 22
ภาค 2 เมื่อไหร่ออกล่ะ รออ่านอยู่เนี่ย
From : ลาว ภูธร [ 2 พ.ค. 46 - 18:33:45 น. ]From : ......... [ 21 ก.ย. 47 - 13:07:25 น. ]


ความเห็นที่ 23
.........อืมเก่ง โพสแถมบ่นอีกนะ ก็เค้าไม่ได้เรียนโภชนศาสตร์สัตว์กับอนาโตมี่นี่หว่า ไม่เป็นไรหรอกนะ เหล้าสาโทที่ตกลงกันไว้ 5 ขวดไม่ต้องเอาหรอกนะ
ปล.เอามาโพสก็ดีนะ ประหยัดค่าเน็ตปวดหัวกับยัยแอน ซิ๊มโบ๊ะจางเว้ย บอกให้จดก็ไม่ยอมจด พืชทุกชนิดมีโปรตีนครับ มากน้อยขึ้นอยู่กับชนิด ข้าว ข้าวโพด รำ มันสำปะหลังก็มีโปรตีนครับ ข้าวมีประมาณ 4-5 % หญ้าก็มีโปรตีน โปรตีนของหญ้าขึ้นอยู่กับช่วงการเจริญเติบโตช่วงที่มีโปรตีนสูงสุดคือ ช่วงที่หญ้าออกดอกครับ ส่วนที่วัว ควายเจริญเติบโตได้ก็เพราะโปรตีนนี่แหละครับ โดยจุลินทรีย์ที่อยู่ในกระเพาะรูเมนจะมีเอนไซม์เซลลูเลสซึ่งสามารถย่อยเซลลูโลส ให้เป็น Glucose และยังย่อยโปรตีนจากพืชให้เป็น Amino Acidนำมาใช้ประโยชน์ครับ จุลินทรีย์พวกนี้จึงมีทั้งพลังงานและโปรตีนอยู่ในตัว จุลินทรีย์พวกนี้บางส่วนที่ติดไปกับหญ้าจะถูกน้ำย่อยจากกระเพาะส่วนโอมาซัมย่อยให้ตาย และ วัว ควายก็ใช้โปรตีนในส่วนนี้แหละครับในการเจริญเติบโต
ปล.ขอบคุณครูวงโยด้วยครับที่มาแย้งยัยซิ้มโบ๊ะนี่ เดี๋ยวคราวหน้า เรื่องสารเร่งเนื้อแดง จะมาโพสเองครับ ไม่ค่อยแน่ใจยัยคุณนายนี่ซะแล้ว
อ๊ะๆ.. ช่วยเช็คเรื่องย่อยเซลูโลสไปสร้างโปรตีนหน่อยครับ ผมว่าย่อยไปใช้เป็นพลังงานมั้งครับ เพราะเซลลูโลสเป็นสายของกลูโคสต่อกันยาวๆ ที่ตำแหน่งคาร์บอน 1 - 4 ย่อยออกมาก็จะเป็นกลูโคส น่าจะไปเป็นพลังงานก่อนนะครับ ส่วนโปรตีนนั้นน่าจะต้องรับกรดอะมิโนจากภายนอกเหมือนกัน เหมือนคนที่กินข้าวเอาแรงแหละครับ กินเนื้อเอาโปรตีนแหละครับ ควายก็กินเป็นหญ้าไป แต่โปรตีนนี่อาจจะมาจากอาหารอื่นๆ หรือส่วนอื่นที่มันประกอบอยู่ในหญ้า แต่ไม่น่าจะใช่เซลลูโลสครับ เพราะเซลลูโลสในสายของมันเป็นกลูโคสอย่างเดียวเลย เป็น Homopolysachoride น่ะครับที่วัวควายกินหญ้าแล้วอ้วนเนื่องจาก ในกระเพาะรูเมน(ผ้าขี้ริ้ว)ของวัวควายมีแบคทีเรียที่สามารถย่อยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส แล้วน้ำไปใช้ในการสร้างโปรตีนได้ วัวควายจะย่อยแบคทีเรียนี้อีกที ควายจึงสามารถโปรตีนที่อยู่ในแบคทีเรียในการเจริญเติบโตได้ แต่คนไม่มีแบคทีเรียจำพวกนี้อยู่จึงไม่สามารถย่อยเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้
- แพะ แกะ เป็นสัตว์กระเพาะรวมเช่นเดียวกับวัวควาย
- ช้าง ม้า เป็นสัตว์กระเพาะเดี่ยวเหมือนคน แต่ ช้าง ม้า มีแบคทีเรียที่อยู่บริเวณใส้ติ่งที่สามารถย่อยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลสได้
- ขอบคุณ นายโย่งเพื่อนเอกสัตวบาลที่ให้ข้อมูลเรื่องนี้มาโพส

From : .............................. [ 21 ก.ย. 47 - 13:09:30 น. ]

ความเห็นที่ 24
...........................................................................................................................................................?
From : ?............? [ 21 ก.ย. 47 - 13:10:45 น. ]

ความเห็นที่ 25
Wellness Center
ศูนย์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและน้ำหนักตัว
3 โปรแกรมมหัศจรรย์แห่งโภชนาการ เพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างและสุขภาพ
1. ควบคุมน้ำหนักลงและจัดสัดส่วน
ไม่ต้องกินยาลดน้ำหนัก (อันตราย), ไม่ต้องดูดไขมัน (เจ็บ), ไม่ต้องอดอาหาร (หิวและทรมาน)
ไม่ต้องออกกำลังกายหักโหม (ปวดข้อปวดเข่า), ไม่ต้องเสี่ยงเป็นโรคร้ายในอนาคต, ไม่มีโยโย่เอฟเฟ็กซ์
ไม่มีผลข้างเคียงและได้ผลระยะยาว
2. เพิ่มน้ำหนัก
สร้างกล้ามเนื้อ, เพิ่มน้ำหนักอย่างมีสัดส่วน, หน้าตาและผิวพรรณสดใส, สุขภาพดี
3. ดูแลและแก้ไขสุขภาพ
ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่นโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ
ไมแกรน, หอบหืด, ภูมิแพ้, สิว ฝ้า, ปวดรอบเดือนเวลามีประจำเดือนมา, โรคกระเพาะ, เก๊า
เบาหวาน, ความดัน, ข้อเข่าเสื่อม,ไขมันในเส้นเลือด, มะเร็ง
“ ทุกโปรแกรมเหมาะสำหรับทุกๆ คน อ้วนไป ผอมไป และเรื่องของสุขภาพ ”
เชิญพิสูจน์ความจริงด้วยตัวคุณเองวันนี้
ขอแนะนำให้ปรึกษามืออาชีพ เพราะ 5 เหตุผลสำคัญ
1. ความเปลี่ยนแปลงอันน่ามหัศจรรย์ ภายใน 7-15 วัน
2. ให้ สารอาหารครบถ้วน 5หมู่ ปรับสมดุลของร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ
3. ผลิตภัณฑ์ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.)
4. ปรอดภัย ใช้มานานกว่า 25 ปี ใน 59 ประเทศทั่วโลก
5. มีมาตรฐานในการให้บริการ รับประกันคืนเงินใน 30 วัน
...เรามีความจริงใจอยากให้คนไทยสุขภาพแข็งแรงโดยโภชนาที่ดี...
We don’t sell vitamins and supplements
We sale result !!
เราไม่ได้ขายอาหารเสริมหรือวิตามิน เราต้องการแบ่งปันผลลัพธ์ของผลิตภัณฑ์
รับปรึกษา และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่
06-5592017 8.30น.-22.00น.
http://www.health.businessinter.com/oody

From : ฌอน [ 14 พ.ค. 48 - 11:07:40 น. ]

ความเห็นที่ 26
คนไทยควรบริโภคใยอาหารปริมาณเท่าไหร่ต่อวันค่ะ
From : นักศึกษา [ 16 ส.ค. 48 - 16:58:16 น. ]

ความเห็นที่ 27
ขอบคุณมากที่ให้ความรู้คะ
From : วขจันทบุรี [ 10 ม.ค. 49 - 13:39:36 น. ]

ความเห็นที่ 28
อีบร้า
From : กูเอง [ 7 ก.พ. 49 - 20:52:20 น. ]

ความเห็นที่ 29
ควยใหญ่หรอ
From : กูเอง [ 7 ก.พ. 49 - 20:54:00 น. ]

ความเห็นที่ 30

ไอ้เหี้ย
From : กูเอง [ 7 ก.พ. 49 - 20:56:27 น. ]

ความเห็นที่ 31
ขอบคุณครับที่ผม งง...555
From : บ๊ายบาย.. [ 7 ก.พ. 49 - 20:56:58 น. ]

ความเห็นที่ 32

55555555 ไอ้ควย
From : กูเอง [ 7 ก.พ. 49 - 20:58:36 น. ]


ความเห็นที่ 33
เหี้ย
From : กูเอง [ 7 ก.พ. 49 - 20:59:58 น. ]

ความเห็นที่ 34
ซีโลส มีใยอาหารที่ทำจากเซลลูโลสของเปลือกไม้
ให้ชงกับน้ำเย็น คนให้กระจายตัว แล้วดื่มทันที หากตั้งทิ้งไว้ จะข้นหนืด ทานยาก ดื่มซีโลสแล้ว ให้ทานอาหารพอประมาณ เครื่องดื่มใยอาหารซีโลส ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า จะทำให้ทานอาหารน้อยลง เพราะกระเพาะของคนเราขยายได้ เคยทานข้าว 1 จาน แต่สามารถทาน 2 จาน3 จานก็ได้ นั่นคือ หากต้องการควบคุมน้ำหนัก ให้ทานอาหารตามพอประมาณ รู้สึกอิ่ม ก็ควรหยุดทาน (ทั้งที่ทานได้) โดยปกติ ดื่มซีโลสก่อนอาหารหนักมื้อแรกของวันก็พอ หากตอนเช้าทานแต่กาแฟ ก็ให้ดื่มซีโลสก่อนอาหารมื้อเที่ยงแทน กรณีต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ให้ดื่มซีโลสก่อนอาหารทุกมื้อก็ได้
สามารถ หาซื้อซีโลสได้จากร้านขายยา ที่ทำการไปรษณีย์ ร้านวัตสัน ร้านวีชอป
ซีโลสราคา กล่องละ 90 บาท มี 6 ซอง รสส้ม ดื่มอร่อย

From : นายสุขภาพ [ 4 พ.ค. 49 - 11:15:17 น. ]

ความเห็นที่ 35
คนเราจำเป็นต้องถ่ายอุจาระทุกวันหรือไม่ เพราะเราเป็นคนไม่ถ่ายทุกวัน กินแต่ผัก ไม่ทานเนื้อสัตว์ เรากินผักเยอะมากๆแต่ก็ไม่ถ่าย ที่น้องแอนแนะนำให้เพิ่มใยอาหารในลำไส้ ถ้าเราซื้อ ซีโลส ของนายสุภาพมากินจะทำให้ถ่ายทุกวันไหม เพราะเรากลัวเรื่องมะเร็งลำไส้ ถ้าเราเก็บอุจาระไว้หลายวัน ใครช่วยนะนำเราด้วย
From : อาย [ 9 มิ.ย. 49 - 23:50:53 น. ]

ความเห็นที่ 36
คุณอายเหมือนเราเลย เราลองทานแล้วตอนนี้มีความสุขมาก แต่เขาว่าคนเราไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกวันก็ได้ แต่ตอนนี้เราถ่ายปกติทุกวันเลย
From : กุ้ง [ 20 ส.ค. 49 - 11:46:16 น. ]

ความเห็นที่ 37
เราทานไฟเบอร์เพิ่มใยอาหาร ถ่ายดีมากเลยตัวเบาสบาย นอนหลับง่ายไม่หงุดหงิดเร็วสมาธิก็ดีขึ้นนะ ที่สำคัญได้ล้างลำไส้ เพื่อป้องกันมะเร็ง กลัวมาก...
From : หนุ่ม suraphanw@gmmgrammy.com [ 25 ส.ค. 49 - 12:52:42 น. ]

ความเห็นที่ 38
อยากให้มีข้อมูลอับเดทอยู่เรื่อยๆค่ะ ขอบคุณมากสำหรับความรู้
From : น้อง [ 5 ธ.ค. 49 - 13:50:10 น. ]

ความเห็นที่ 39
มีผลิตภันฑ์ตัวหนึ่งชื่อ bioslife ชึ่งได้รับการทดสอบและได้บรรจุในหนังสืออ้างอิงทางการแพทย์(PDR) ว่าป็นผลิตภันฑ์มีไฟเบอร์ละลายนำ4กรัมและไม่ละลายนำ0.5กรัมรวมทั้งวิตามินรวมต่างๆต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ช่วยให้LDLลดลง10%และยังทำให้อโปบีลด20%ด้วย สนใจข้อมูลเพิ่มเติมTel. 0877199672
From : a_unipower@hotmail.com [ 20 ม.ค. 50 - 20:43:42 น. ]

ความเห็นที่ 40
เชื่อเหอะว่า การรับประทานอาหารที่มันพอดี ครบถ้วน แล้ว ไม่จำเป็นจาต้องทานอาหารเสริมอะไรเลย อาหารเสริมทั้งหลายน่ะ มันก็สกัดมาจากพืชผัก เนื้อสัตว์ (ธรรมชาตินี่ล่ะ) แถมกระบวนการยังต้องผ่านความร้อนและสารเคมีอีกตั้งไม่รู้เท่าไหร่ ไม่คิดว่ามันจะมีผลข้างเคียงบ้างหรือ? ชาติฝรั่งมีพืชพันธุ์ที่ต่างจากบ้านเรา ก็เลยเอาเทคโนโลยี(ผ่านขั้นตอนมาก) มาเป็นจุดขายให้เรา ลองคิดดูนะว่า พืชผักธรรมชาตินั้นมีราคาถูกกว่าสารสกัดเหล่านี้ไม่รู้กี่เท่า....
From : Ft_tan [ 12 มี.ค. 50 - 19:06:08 น. ]

ความเห็นที่ 41
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
From : อาร์มีน [ 17 มิ.ย. 50 - 14:02:04 น. ]

ความเห็นที่ 42
เกลียดจังพวกอยากลดน้ำหนักนึกว่าตัวเองสวยนักงัย ลดไปก็ไม่มีใครจีบ
From : เมย์ ( ร.ย.ว. ๓) [ 29 ส.ค. 50 - 18:50:42 น. ]

ความเห็นที่ 43
ผมอยากทราบว่าใยอาหารแบบละลายนำได้กับละลายนำไม่ได้ต้อนกินอะไรถึงได้มาแล้ว กินจำนาว1ลูกจะได้ ใยอาหารแบบละลายนำกับไม่ละลายนำเท่าไรห่ รบกวนหน่อยครับ ส่งมาทางเมล ton_talent@live.com ขอบคุณครับ
From : ต้น [ 7 ก.ค. 51 - 20:42:56 น. ]

ความเห็นที่ 44
ใยอาหารไม่ละลายน้ำ มีอยู่ในพืชผักผลไม้ทุกชนิด และเป็นส่วนมากของใยอาหารที่พบในธรรมชาติ

ใยอาหารละลายน้ำได้ พบได้ในปริมาณพอควรในพืชบางชนิด เช่น ส้ม(มีเพ็คติน) แอบเปิ้ล พุดทรา วิธีสังเกตว่าพืชใดมีใยอาหารละลายน้ำได้ก็คือ เมื่อถูกน้ำแล้วต้องมีเมือกลื่นๆ ที่ละลายไปกับน้ำได้
From : จ๊ะจ๋า [ 19 ก.ค. 51 - 14:35:11 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ