00001
บทสัมภาษณ์: เปิดมุมมองผู้บริหารบริษัททำแผนที่ ดิจิตอลที่ทุกคนสัมผัสได้
เปิดมุมมองผู้บริหารบริษัททำแผนที่ ดิจิตอลที่ทุกคนสัมผัสได้ [11 ส.ค. 50 - 05:38]

เนื่องในสัปดาห์วันแม่แห่งชาติ IT Exclusive ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่บรรยากาศแห่งความรักจากผู้มีพระคุณ และวันหยุดยาวติดต่อกัน ซึ่งลูกๆ ส่วนมากถ้าไม่ติดภารกิจอะไรก็มักจะกลับไปกราบแม่ผู้ให้กำเนิดและเลี้ยงดูจนเติบโต

และเมื่อพูดถึงบรรยากาศของวันแม่แห่งชาติแล้ว วันนี้ เราจะพาทุกท่านไปคุยกับผู้บริหารหญิงของบริษัทจัดทำข้อมูลแผนที่แบบดิจิตอลครบวงจร “สุภาวดี พันธุมวนิช” กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีไอเอส ดาต้า จำกัด หนึ่งในกลุ่มบริษัท ซีดีจี ที่เปิดโอกาสให้เราได้พูดคุยด้วยในบรรยากาศสบายๆ และเป็นกันเอง

โดยนักทำแผนที่ท่านนี้ จะมาถ่ายทอดเรื่องราวของบริษัท การให้บริการ มุมมองการทำงาน วิธีการและเทคโนโลยีแผนที่ดิจิ ตอล รวมถึงเหตุผลที่หันมาทำตลาดซอฟต์แวร์แผนที่ดิจิตอลด้วยตัวเอง

ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น เชิญติดตามอ่านกันได้ ณ บัดนี้...

http://www.thairath.co.th/news.php?section=technology03c&content=57099
By : camery [ 13 ส.ค. 50 - 07:10:14 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 1 [ 13 ส.ค. 50 - 22:30:17 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับ


From : Wang    [ 13 ส.ค. 50 - 22:30:17 น. ]


SathitP
ความเห็นที่ 2 [ 14 ส.ค. 50 - 11:01:17 น. ]

web moderator

อ่านบทความนี้แล้วตอบโจทย์เก่าๆ ได้เยอะเลยครับ

From : SathitP    [ 14 ส.ค. 50 - 11:01:17 น. ]

ความเห็นที่ 3

เปิดมุมมองผู้บริหารบริษัททำแผนที่ ดิจิตอลที่ทุกคนสัมผัสได้ [11 ส.ค. 50 - 05:38]

IT Exclusive: อยากทราบถึงความเป็นมาของ “จีไอเอส ดาต้า”?

สุภาวดี: จีไอเอส ดาต้าเป็นบริษัทอยู่ในเครือซีดีจี ตั้งมาประมาณ 11-12 ปี คือ เดิมมีบริษัทอีเอสอาร์ไอ ประเทศไทย บริษัทในเครือซีดีจีเหมือนกันและเปิดมานานกว่านั้น ประมาณ 18 ปี โดยทำตลาดทางด้านจีไอเอส แต่ในประเทศไทยพอทำตลาดจีเอสไอไปถึงจุดหนึ่งจะไปต่อไม่ได้ เพราะเราขาดดิจิตอลแม็พ และแม้กระทั่งราชการเองสมัยนั้น คือ กรมแผนที่ก็มีแค่แผนที่กระดาษในอัตราส่วน 1 ต่อ 5 หมื่น ทั่วประเทศ คราวนี้ เราจึงมาคิดว่า จะทำอย่างไร จึงมีความคิดขึ้นมาว่า แน่นอนยูสเซอร์ทั้งหลายคงจะต้องการข้อมูลทางด้านนี้ เราเลยเริ่มต้นเป็นหน่วยเล็กๆ อยู่ในอีเอสอาร์ไอ ทำเรื่องการสร้างดิจิตอลแม็พ ขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม พอเราทำไปได้จุดหนึ่งมั่นก็ไม่ได้เนื่องจากว่า ลักษณะงานของบริษัทต่างกัน เพราะอีเอสอาร์ไอเป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีจริงๆ ขณะที่จีไอเอส ดาต้า ถ้าจะทำงานให้ได้ประสิทธิผล คือ โรงงาน เพราะว่า จริงๆ จะต้องประกอบไปด้วยคนเยอะแยะมากมาย ซึ่งโรงงานนี้ จะแตกต่างจากโรงงานธรรมดา เพราะว่า จริงๆ แล้วของเราจะต้องมีความรู้เหมือนกัน โดยอย่างน้อยจะต้องจบเทคนิค แล้วต้องมาเรียนรู้เทคนิคทางด้านการทำแผนที่ รวมทั้งจะต้องรู้จักคอมพิวเตอร์ เพราะอุปกรณ์เราใช้เป็นคอมพิวเตอร์เยอะแยะมากมาย ดังนั้น ในที่สุดก็แยกบริษัทออกมาชื่อ จีไอเอส ดาต้า

และในระหว่างนั้น พอดีรัฐบาลกำลังสนับสนุนจึงมีการขอบีโอไอช่วย เพราะเบื้องต้นในตอนตั้งขึ้นก็ยากลำบากเหมือนกันในแง่ที่จะต้องมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากเมืองนอกและต้องมีการทำงานในประเทศไทย เพราะเวลาทำแผนที่ในความเป็นจริงจะมีทั้งส่วนที่เรียกว่า เซอร์เวย์ คือ จะต้องออกไปในพื้นที่ต่างๆ และส่วนอินเฮ้าส์ รวมทั้งเทคโนโลยีที่จะต้องนำมาใช้ก็เป็นเทคโนโลยีระดับสูงและจะต้องมาลองด้วย ต้องมาลองดู แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเทคโนโลยีจากอีเอสอาร์ไอ ไทยแลนด์ นำมาแล้วก็ใช้งานจริงๆ กับที่จีไอเอส ดาต้า

ดังนั้น ในส่วนของจีไอเอส ดาต้า ส่วนใหญ่จะรับทำงานของราชการในเบื้องต้น โดยงานครั้งแรกที่ใหญ่ๆ เลย คือ งานของการไฟฟ้านครหลวง โดยการไฟฟ้านครหลวงต้องการเก็บแผนที่ของกรุงเทพฯ กับปริมณฑล เก็บเสาไฟฟ้าทุกต้น บ้านทุกหลังและมิเตอร์ไฟฟ้า ฯลฯ เพื่อนำไปใช้ในการให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับในส่วนงานของจีไอเอส ดาต้า ก็ต้องทำตั้งแต่รีเสิร์ซ โปรแกรมและวิธีการในการจัดเก็บออกมาให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราคือ โรงงาน ลองนึกถึงภาพที่จะมีคน 500 คน หรือ 1,000 คน แล้วแต่ช่วงงาน

ในการทำงานจะต้องทำกันอย่างมีระบบ มีระเบียบ ไม่สามารถจะทำเป็นเล่นได้ และในที่สุดเราก็ได้บีโอไอ และต่อมาเราก็เล็งเห็นว่า ไอเอสโอน่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญ และสุดท้ายเราก็ได้ไอเอสโอด้วย

ต่อมา มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เหมือนกับรองานอยู่ คือ งานราชการก็เป็นปกติธรรมดา เพราะว่า บางครั้งก็ยังไม่เข้า ในขณะเดียวกันเราก็ไม่อยากให้เด็กที่ทำงานอยู่กับเราต้องออกไป เราก็คิดว่า ในเมืองไทยยังขาดข้อมูลดิจิตอลแม็พทั่วประเทศ ในที่สุดเราก็ตัดสินใจทำอาร์คดาต้า (ข้อมูลแผนที่) ขึ้นมา โดยเรามีฐานข้อมูลอาร์คดาต้าทั้งหมด ซึ่งถ้าพูดถึงข้อเท็จจริงเราทำมามาก กว่า 8-9 ปีที่เริ่มต้น ตั้งแต่ตั้งจีไอเอา ดาต้า มาได้สักระยะ เพราะช่วงนั้น ยังมีพนักงานที่ว่างอยู่และเราไม่อยากจะเสียพนักงานพวกนี้ ไป เพราะเราต้องเทรนพนักงานพวกนี้

เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจึงลงทุนทำอาร์คดาต้าทั่วประเทศ โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี กว่าจะได้ที่เราเรียกว่า เบสแม็พ คือ ข้อมูลฐานจำพวกถนนหนทาง สถานที่สำคัญ หรือ แหล่งน้ำ ฯลฯ และเมื่อเราได้อาร์คดาต้าขึ้นมา ซึ่งในขณะนั้น เราอาจจะมีเมืองสำคัญสัก 70 เมือง อย่างไรก็ตาม เวลาที่เราทำอาร์คดาต้าสเกลของแม็พจะไม่ทำกัน โดยนอกเมืองจะใช้สเกลที่หยาบหน่อย ส่วนในเมืองจะใช้สเกลที่ละเอียดมากขึ้น เพราะว่า ไม่เช่นนั้น ค่าทำจะแพงมหาศาล หลังจากนั้น ก็ปรับปรุงอาร์คดาต้าขึ้นมาเรื่อยๆ เช่น เพิ่มข้อมูลในเมืองมากขึ้น

ในปัจจุบันเรามีข้อมูลในเมืองมากกว่า 120 เมือง ครอบคลุมทั่วประเทศอยู่แล้ว นอกจากนั้น ยังมีโครงการที่จะต้องอัพเดททุกปี อย่างไรก็ตาม ต่อมาเราก็เริ่มเล็งเห็นว่า ตลาดของเนวิกชั่นเป็นตลาดที่น่าสนใจ โดยญี่ปุ่นเอง ฝรั่งเองก็เข้ามาคุยกับเราอยู่เรื่อยๆ และสนใจข้อมูลของเรา ขณะเดียวกันสิ่งที่สนใจ คือ ต้องการทำเนวิเกชั่นดาต้า แต่ในที่สุดเราก็ร่วมมือกับบริษัทในญี่ปุ่นชื่อ ดาต้า เวส โดยเราก็ทำข้อมูลเนวิเกชั่นขึ้นมา แม้จะทำไปแล้วในระดับหนึ่ง เพราะว่า เวลาที่เราทำมันจะต้องสอดคล้องกับเทคโนโลยีด้วย

ในช่วงนั้น ดาต้า เวสก็เข้ามาช่วยเรา เพราะดาต้า เวสเองก็ต้องการจะขายข้อมูลให้กับตลาดรถยนต์ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทางด้านเนวิเกชั่นที่จะต้องเก็บภาพจะคล้ายกับข้อมูลที่เป็นชั้นๆ โดยชั้นล่างสุดจะเป็นถนนหนทางและเป็นสถานที่ สำคัญ ซึ่งสถานที่สำคัญพวกนี้ ในแง่ของข้อมูลแผนที่ปกติก็จะมีความสนใจอีกแบบหนึ่ง เช่น สถานที่ราชการ หรือ สถานที่ท่องเที่ยว หนักเข้าก็อาจจะเป็นปั้มน้ำมันทุกแห่ง ฯลฯ แต่พอมาเรื่องเนวิเกชั่นก็จะมีข้อมูลอีกชั้นหนึ่ง เช่น การจราจรเป็นอย่างไร ถนนสายนี้ เลี้ยวซ้าย-ขวา ได้หรือไม่และสถานที่สำคัญบางส่วน เป็นต้น

สถานที่สำคัญ หรือ พีโอไอ บางส่วนที่ใช้กับเรื่องเนวิเกชั่นจะต้องเพิ่มเติมขึ้น เนื่องจากในเมืองไทยไม่สามารถที่จะทำได้เช่นเมืองนอก คือ ถ้าเมืองนอก ถ้าใครเคยไปเมืองนอกและใช้เนวิเกชั่น เมื่อมีแอคเดรส หรือ จีโอโค๊ดดิ้ง เนวิเกชั่นจะบอกได้เลยว่า บ้านเลขที่นี้ แอคเดรสนี้ อยู่ตรงไหน เนื่องจากระบบบ้านเลขที่ของเขามีมาตรฐาน ในขณะที่ประเทศไทบยังไม่สามารถใช้ระบบจีโอโค๊ดดิ้งได้ ดังนั้น วิธีที่เราจะค้นหาที่ใดๆ ก็ตามที่เราต้องการจะไปส่วนใหญ่จะใช้สถานที่สำคัญเป็นตัวช่วยและอ้างอิง ซึ่งทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่เราสั่งสมมา

ในเรื่องเนวิเกชั่นนี้ เราทำมามากก่า 5 ปี ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดของด้านจีพีอาร์เอส คือ เรื่องของความถูกต้องของข้อมูลเนวิเกชั่น เพราะไม่ว่า ฮาร์ดแวร์จะดียังไงก็ตาม หรือ ซอฟต์แวร์จะดีอย่างไรก็ตาม ถ้าแผนที่ผิดก็ไม่สามารถที่จะให้เนวิเกชั่นนำทางไปในที่ที่ถูกได้ อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ของเราที่มากกว่า 5 ปี ที่ทำเรื่องนี้ มา ขณะที่ทำดิจิตอลแม็พมาตลอด โดยใช้เทคโนโลยีทางด้านการสำรวจทุกประเภท ถ้าถามว่า เราใช้เทคโนโลยีอะไร ก็มีทั้งดาวเทียม ภาพถ่ายทางอากาศ จีพีเอสและคนลงไปเดินเก็บ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เราสามารถทำได้ เพราว่า เรามีเทคโนโลยีด้านจีไอเอสอยู่กับเรา

คราวนี้ ระหว่างอีเอสอาร์ไอกับจีไอเอส ดาต้าแล้วมีข้อเท็จจริงแม้ว่าจะอยู่ในกลุ่มบริษัทเดียวกัน แต่ก็เป็น 2 หน่วยธุรกิจ ที่แยกกัน โดยเริ่มต้นอีเอสอาร์ไอขายจีพีเอสอยู่แล้ว คือ ขายอุปกรณ์ยี่ห้อ Garmin ในลักษณะจีพีเอส แต่ยังไม่ใช่เนวิเกชั่น โดยเครื่องจีพีเอส คือ เครื่องบอกตำแหน่งค่าพิกัด อีเอสอาร์ไอก็ขายทั้ง Garmin ขาย Leica ไป แต่วันดีคืนดี Garmin ก็มีเนวิเกชั่นขึ้นมา ในระหว่างนั้น จีไอเอส ด้าต้าก็ยังทำข้อมูลเนวิเกชั่นกับญี่ปุ่น คือ ดาต้าเวสอยู่ เพื่อที่จะเตรียมขายโตโยต้าในตลาดญี่ปุ่น ทางอีเอสอาร์ไอก็มาเอาข้อมูลเนวิเกชั่นจากจีไอเอส ดาต้า ไป

ตรงนี้ อีเอสอาร์ไอมาเอาข้อมูลเนวิเกชั่นไปขายกับ Garmin อย่างไรก็ตาม เวลาที่เราบอกว่า จะขายดาต้ากับฮาร์ดแวร์ใดๆ จะต้องมีการโมดิไฟลด์เพื่อที่จะให้เข้ากับฮาร์ดแวร์นั้นๆ ซึ่งโอเคก็เป็นอีอาร์เอสไอที่ทำตลาดไป ขณะเดียวกันก็มีผู้ผลิตฮาร์ด แวร์รายอื่นอีกเยอะแยะที่ต้องการซอฟต์แวร์และดาต้า เพราะ Garmin เวลาขายก็ขายไปกับดาต้าของตัวเอง โดยผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เหล่านี้ จะใช้ระบบปฏิบัติการ Window CE หรือ Windows Mobile ซึ่งก็เป็นอีกตลาดหนึ่ง ดังนั้น ในที่สุดด้วยนโยบายของกลุ่มซีดีจีที่มุ่งหาสินค้าที่ดีที่สุดมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าไอทีจีไอเอส ดาต้า จึงต้องทำตลาดตรงนี้

มาถึงตรงนี้ เมื่อมีความต้องการเกิดขึ้นเราก็ไปดูในตลาดเนวิเกชั่นในโลก โดยประเทศที่คนใช้งานมาก คือ ญี่ปุ่นกับเกาหลีที่ตามมา เพราะมีฮาร์ดแวร์ราคาถูก เราก็ไปดูจนพบ บริษัท แมนโดะ แม็พ แอนด์ ซอฟต์ ที่ทำซอฟต์แวร์แผนที่สปีดเนวี่ ที่ซอฟต์แวร์ใช้ได้ มียอดขายในตลาดเกาหลีขึ้นทุกปี 30-40% และสนใจที่จะมาเปิดตลาดกับเรา จริงๆ เราเริ่มคุยกันกันมา 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี เพราะอย่างที่บอกว่า เวลาจะทำอะไรแบบนี้ แม้ดาต้าของเราจะมีมาตรฐาน แต่เราก็ต้องปรับให้เข้ากันระหว่างมาตรฐานซอฟตแวร์และดาต้า จนสำเร็จลุล่วงมาและเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้

สำหรับนโยบายของจีไอเอส ดาต้า ก็ชัดเจนว่า เราขายบีทูบี ที่ยากจะย้ำตรงนี้ ว่า เราขายดาต้าตรงนี้ ให้กับฮาร์ดแวร์ แล้วให้เจ้าของฮาร์ดแวร์ไปขายเอง เราไม่ได้ขายให้กับลูกค้ารายใดรายหนึ่ง แต่สิ่งที่เราทำ คือ เราทำให้สปีดเนวี่ใช้ได้เหมาะสมกับตลาดในเมืองไทย ทั้งในแง่ภาษาไทย ความคุ้นเคยของคนไทยและจะทำอย่างไรให้คนใช้สปีดเนวี่แล้วรู้สึกใช่เลย อย่าง ไรก็ตาม แน่นอนฐานของดาต้ามาจากอาร์คดาต้าตัวเดียวกัน แต่ว่า จะมีความแตกต่างกันบ้างไหมระหว่างดาต้าของ Garmin กับสปีดเนวี่ ก็ย่อมมีแตกต่างกันบ้าง

ความแตกต่างตรงนี้ จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการตัดดาต้า คือ ใช่เราตัดดาต้ากันปีละ 1 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้ตัดพร้อมกัน ขณะที่ทุกๆ วัน ดาต้ามีการเปลี่ยนแปลง มีการอัพเดท ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับว่า เราตัดดาต้าให้กับสปีดเนวี่ช่วงไหน เราตัดดาต้าให้ Garmin ช่วงไหน หรือ เราตัดอาร์คดาต้าให้ลูกค้ารายอื่นๆ ของเราที่เป็นจีไอเอส เพราะฉนั้น จะเอาข้อมูลเหมือนกันเป๊ะๆ คงไม่ได้ นอกจากนั้น ตัวซอฟต์แวร์เองก็เป็นตัวกำหนดว่า ข้อมูลจะมีอะไร ละเอียดมากน้อยแค่ไหน เพราะว่า ถ้าซอฟต์แวร์ไม่สามารถใช้ข้อมูลพวกนี้ ที่มีอยู่ข้อมูลก็จะไม่ปรากฎในฮาร์ดแวร์

ในขณะนี้ ตัวจีไอเอส ดาต้าก็มีทีมเฉพาะสำหรับทำอาร์คดาต้าประมาณ 200 คน โดยจะอัพเดทฐานข้อมูลอาร์คดาต้าตลอดเวลา แล้วก็ตัดดาต้าให้กับยูสเซอร์ต่างๆ สำหรับยูสเซอร์ในที่นี้ ถ้าทางด้านเนวิเกชั่นก็จะเป็นดาต้าเวส อาจจะเป็น Garmin หรือ อาจจะเป็นสปีดเนวี่ ในขณะเดียวกันเราก็มีการส่งอาร์คดาต้าให้กับลูกค้าเราที่เป็นลูกค้าจีไอเอส โดยอาจจะเป็นซีพี เซเว่นอีเลฟเว่น เอไอเอส หรือ หน่วยราชการ เช่น กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย หรือ สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่ซื้อดาต้าไป

เมื่อหน่วยงานเหล่านี้ ซื้อดาต้าเราก็จะมีรอบในการตัดดาต้าที่จะต้องส่งให้ ก็อย่างที่เรียนให้ทราบว่า ลูกค้าแต่ละรายจะมีความต้องการดาต้าที่แตกต่างกัน คือ เบส เช่น ถนนหนทาง อาจจะเหมือนกัน แต่รวมๆ ถามว่า เหมือนกัน 100% หรือไม่ ก็ไม่เหมือนอีก เพราะบางคนบอกว่า ซอยเล็กๆ ไม่เอา หรือ สถานที่สำคัญที่เรามีอยู่ 3-4 แสนจุด ถามว่า ลูกค้าทุกคนจะได้ถึง 3-4 แสนจุดหรือไม่ ไม่เชิง ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า แต่ฐานเรามีและเป็นฐานเดียวกัน

IT Exclusive: ผลประกอบการที่ผ่านมา เป็นอย่างไรบ้าง?

สุภาวดี: ปีนี้ จีไอเอส ดาต้า คาดว่า จะมีรายได้ประมาณ 300 ล้านบาท จริงๆ แล้วก็เป็นบริษัทที่มีกำไรและเติบโต โดยส่วนหนึ่งที่ทำงานกับภาคเอกชนก็จะเติบโตไปเรื่อยๆ มากบ้างน้อยบ้าง แต่ภาคราชการเป็นที่รู้กัน คือ ขึ้นๆ ลงๆ โดยขึ้นอยู่กับว่า มีโครงการเข้ามาหรือไม่ หรืออย่างเราเวลาพูดกันถึงรายได้เราจะลงบัญชีรับรู้รายได้ สมมติเราไปเซ็นสัญญามาปีนี้ ถ้าเป็นสัญญาใหญ่บางครั้งอาจจะแทบไม่รับรู้รายได้เลย เพราะสัญญาใหญ่ก็จะยาว คือ จะต้องส่งมอบงานก่อนถึงจะสามารถรับรู้รายได้

IT Exclusive: หมายความว่า สัดส่วนรายได้มาจากภาคของเอกชนมากกว่า?

สุภาวดี: เอกชนประมาณ 30% ส่วนราชการก็ยังเยอะอยู่ เพราะว่า ราชการรายใหญ่ๆ ที่จีไอเอส ดาต้าทำให้ คือ สำนักผังเมือง ส่วนงานของการไฟฟ้านครหลวงก็จบไปแล้วหลังจากทำมา 7-8 ปี นอกจากนั้น งานใหญ่ๆ ก็มีของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่เซ็นสัญญาเข้ามาเป็นคอนซอร์เตียม คือ มีทั้งอีเอสอาร์ไอ ประเทศไทย มีจีไอเอส ดาต้าและมีคอนโทรล ดาต้า โดยเซ็นร่วมกันและทำงานตามที่แต่ละบริษัทมีความถนัด สำหรับจีไอเอส ดาต้ารับผิดชอบในส่วนของการทำข้อมูลแผนที่ ที่มีความถนัด

IT Exclusive: จุดเด่นที่ลูกค้าจะได้จากจีไอเอส ดาต้า มากกว่าคู่แข่งคืออะไร?

สุภาวดี: คือ ความถูกต้องและความทันสมัย ยกตัวอย่างง่ายๆ เลย ถ้าข้อมูลไม่ถูกต้องจะไม่สามารถเนวิเกเตอร์ไปได้เลย สมมติว่า ทางเส้นนี้ ความจริงปิด แต่ในกราฟฟิคเวลาวาดเป็นทางเปิด ดังนั้น เวลาจะไปบ้านใครสักคนความจริงจะต้องเข้าซอยนี้ เพราะซอยนี้ เป็นซอยที่สั้นที่สุด แต่เข้าไม่ได้ เพราะมีกำแพงขวางอยู่ สมมติแผนที่ทำมาผิด แน่นอนเครื่องก็ไม่ทราบ โปรแกรมก็ไม่ทราบ แต่เครื่องจะบอกว่า เป็นทางที่เร็วที่สุด ขณะที่ความจริงไปแล้วก็เจอกำแพง ทำให้ต้องเสียเวลามากกว่าไปทางที่ไกลหน่อย แต่ไปได้

หรือ อีกตัวอย่างสมมุติเป็นปั้มน้ำมันสำหรับคนเดินทางที่ชอบใช้เนวิเกเตอร์มักถามว่า น้ำมันจะหมดแล้วปั้มแถวนี้ อยู่ที่ไหน ก็บอกเลยอีก 1 กิโลเมตร จะมี หรือ อีก 5 กิโลเมตร จะมี สมมุติไปในที่ที่กันดารหน่อย 5 กิโลเมตร จะมีก็บอกโอเค ยังงั้น 5 กิโลเมตร ที่จะถึงนี้ ยังไม่เติม ดูไปข้างหน้าหน่อยอีกกี่กิโลเมตรมี อีก 10 กิโลเมตร ใช่ไหม เดี๋ยวไปเติมที่อีก 10 กิโลเมตรข้างหน้า แต่ปรากฎว่า เมื่อไปถึง 10 กิโลเมตรข้างหน้า เจ๊งไปเรียบร้อย ไปถึงน้ำมันหมดไม่มีก็เป็นเรื่องอีก สรุปแล้ว เป็นความสดของข้อมูล เป็นความถูกต้องของข้อมูล

จะเห็นว่า ในตลาดไม่ใช่ว่า จะมีเฉพาะแม็พของอีเอสอาร์ไอ หรือ แม็พของจีไอเอส ดาต้าชุดนี้ อาร์คดาต้าชุดนี้ โดยในตลาดยังมีของคนอื่นอีกเยอะแยะ ขณะเดียวกันเนวิเกเตอร์ก็ออกมา แต่ก่อนนี้ เนื่องจากว่า เราไม่มีโซลูชั่นทางอีเอสอาร์ไอก็ขาย Garmin ไป คนอื่นก็มีขาย แต่ทำไมลูกค้าถึงไม่ซื้อ เพราะว่า ใช้แล้วไม้เวิร์ค คือ เรื่องสำคัญเลยอย่างที่เราบอกว่า ถ้าไปในแหล่งที่ขายอุปกรณ์พวกจีพีเอสเยอะๆ เข้าก็จะบอกเลยว่า ยี่ห้อนี้ ก็แผนที่ของอีเอสอาร์ไอ ยี่ห้อนั้น ก็แผนที่ของอีเอสอาร์ไอ ก็จริงบ้างเท็จบ้างห็แล้วแต่ แต่ว่า ตรงนี้ คือ หลักประกันว่า คุณจะใช้งานได้จริงๆ

หมายความว่า ถ้าเป็นแผนที่ของอีเอสอาร์ไอจะชัวร์ในระดับหนึ่ง เพราะอุปกรณ์พวกนี้ ถ้าคนที่ไม่เคยใช้เวลาที่ไปต่าง จังหวัดจะมีประโยชน์กับเรามากที่สุด คือ ในกรุงเทพฯ บางทีเราอาจจะบอกว่า เครื่องพาเราไปในทางที่เราไม่ชอบ หรือ รถติด เพราะในขณะนี้ ยังไม่มีฟีธเจอร์ที่จะช่วยได้ในการที่จะบอกว่า ตรงไหนรถติด แต่ว่า ถ้าสมมุติไปต่างจังหวัดที่ไม่รู้จักชัวร์เลยว่า ยังไงก็ไปถึงถ้าหาจุดที่จะไปเจอ โดยเฉพาะยิ่งกลางคืนที่จะช่วยมากเลย เพราะว่า ตรงทางเลี้ยว โดยส่วนมากเราจะเลย ยิ่งถ้าเป็นสปีดเนวี่จะบอกเกือบจะทุกๆ 200 เมตรเลย

และจริงๆ แล้ว สำหรับสปีดเนวี่ ส่วนหนึ่งที่คิดว่า เป็นจุดเด่น คือ คิกขุ แผนที่คิกขุ โดยเด็ก วันรุ่นทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งพนักงานของเราที่เด็กๆ หน่อย พอเห็นแล้วจะบอกว่า น่ารักจังเลย ทั้งๆ ที่ความจริงพนักงานของเราจะอยู่กับแผนที่อยู่แล้ว เพราะสปีดเนวี่เป็นสไตล์เกาหลี อะไรๆ ก็จะคิกขุหน่อย อย่างไรก็ตาม ตรงนี้ ไม่เกี่ยวกับกระแสเกาหลีมาแรง โดยสาเหตุที่เราไม่เลือกญี่ปุ่นเพราะว่า ซอฟต์แวร์ของญี่ปุ่นเป็นซอฟต์แวร์ปิดและไม่ได้ทำซอฟต์แวร์สแตนดาร์ด คือ เราอย่างแรกสุดจะเลือกซอต์แวร์ที่รันบน Window CE และ Window Mobile ที่เป็นซอฟต์แวร์เปิด รวมถึงมีฟีธเจอร์ดีๆ และใช้งานได้จริง

ทั้งนี้ เมื่อมีหลักเกณฑ์แบบนี้ โอเคเราก็มาเจอสปีดเนวี่ คือ โอ้โห! ในเกาหลี่ยอดขายขึ้นและเป็นอันดับในเกาหลี ส่วนในปีนี้ คาดว่า จะขายได้ 1.2 ล้านชุด ในขณะที่เราตอนนี้ เพิ่งเริมต้นขอเพียง 1% ของยอดขายในเกาหลี เพราะตลาดเราเพิ่มเริ่ม หมายถึงถ้าจะต้องไปถึงจุดที่มีคนใช้งานเยอะๆ อาจจะต้องใช้เวลาอีกสัก 1-2 ปี

IT Exclusive: ขณะนี้ มูลค่าตลาดเป็นอย่างไร และมีคนนิยมใช้งานมากน้อยแค่ไหน?

สุภาวดี: อย่าถามเป็นมูลค่าเลย ถ้าถามเป็นมูลค่าตอบยากมาก โดยคิดว่า ประมาณ 5 หมื่นชุด ซึ่งเป็นตัวเลขจากการประมาณการณ์เอาเอง คราวนี้ 4-5 หมื่นชุด ถามว่า เยอะหรือไม่ ความจริงไม่เยอะ นิดเดียว เมื่อเทียบกับ 1 ล้านชุด นิดเดียว ดังนั้น ถามว่า ที่บอกว่า ป๊อบปูล่านักหนา ทุกคนพูดถึง ความจริงแล้วยังน้อยมาก ส่วนในกรณีที่ดูว่า ยอดพุงขึ้นไปเร็วเป็นเพราะโทรศัพท์มือถือ เพราะตลาดโทรศัพท์มือถือลูกเล่นเล่นกันไปจนหมดแล้วและไม่รู้จะไปไหน ด้านจีพีเอสในขณะนี้ ถูก ฮาร์ดแวร์จีพีเอสถูก มีลูกเล่นและเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่คนจะใช้ได้

คราวนี้ ก็จะมีประเด็นว่า ระหว่างพีดีเอกับพีเอ็นดีต่างกันอย่างไร ทำไมใครจะเลือกใช้พีดีเอ ใครจะเลือกใช้พีเอ็นดี ดังนั้น เราก็เลยให้นิยามง่ายๆ ว่า คนที่คิดจะใช้เนวิเกเตอร์จริงๆ ใช้ประจำและใช้บ่อยๆ ก็ควรจะเลือกพีเอ็นดี เพราะชัดเจน ตัวใหญ่ เวลากลางคืนจะเห็นชัดและฟังก์ชั่นเน้นเฉพาะเรื่องจีพีเอสนำทาง แต่ถ้าคนที่ต้องการใช้งานเล่นๆ หรือ ชอบออลอินวันก็ควรใช้พีดีเอ แต่ว่า แน่นอนการใช้งานอาจจะไม่ชัดเจน จอเล็กและตอนกลางใช้งานลำบากเป็นธรรมดา เพราะของที่ออลอันวันย่อมไม่เหมือนของเฉพาะ

IT Exclusive: คิดว่า ปัจจัยไหนที่จะทำให้ความนิยมใช้งานเนวิเกชั่นมากขึ้น?

สุภาวดี: แน่นอนเรื่องราคา ราคาแน่นอนเป็นปัจจัย ส่วนเรื่องที่ 2 คือ ผู้ใช้ได้มีโอกาสสัมผัสมากขึ้น เพราะว่าอุปกรณ์เหล่า นี้ ก็เหมือนโทรศัพท์มือถือ ที่เริ่มต้นใครใช้โทรศัพท์มือถือ ก็คือ พวกที่ชอบกัตเจ็ตและเทคโนโลยี และไปเรื่อยๆ จนถึงจุดทีราคาลดลง จากแรกๆ ราคาอยู่ที่ประมาณ 4-5 หมื่นบาท หรือ อาจจะเป็นแสนบาทต่อเครื่องด้วยซ้ำ หลังจากนั้น ราคาก็ลงมาๆ จนถึงระดับหนึ่งที่เด็กๆ สามารถใช้ได้ ทางด้านค่ายซอฟต์แวร์ทั้งหลายก็จะต้องทำให้ผู้ใช้ใช้งานได้ง่ายๆ จนกลายเป็นการบอกกันปากต่อปาก

แต่แน่นอนอย่างแรกเลย คือ ใช้งานแล้วจะต้องได้ผล ถูกต้อง คือ ไปแล้วถ้าพาหลงทางก็คงเลิกใช้ ดังนั้น พอถูกต้อง ใช้งานง่าย ราคาถูกและคนรู้จักมากขึ้นตลาดก็จะขยาย ขณะเดียวกันก็ต้องไปกับเศรษฐกิจด้วย เช่น ถ้าตอนนี้ ตลาดหุ้นดีขึ้นการใช้จ่ายก็จะดีขึ้น เพราะของพวกนี้ ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น ดังนั้น ถ้าเศรษฐกิจไม่ได้ก็จะทำให้ยอดขายยากลำบากขึ้น อย่างไรก็ตาม ปีนี้ ยอดขายและการเจริญเติบโตก็น้อยกว่าที่เราคาดคิด เพราะมีเอฟเฟ็กต่างๆ โดยเราจะไปกับตลาดรถยนต์ และเมื่อปีนี้ ตลาดรถยนต์ลดไป 20% เราก็ได้รับผลกระทบ

IT Exclusive: ถ้าตั้งเป้าทั้งตลาดให้มีคนใช้งานสัก 1 ล้าน จะต้องใช้เวลาอีกกี่ปี?

สุภาวดี: 5 ปี โดยต้องดูโทรศัพท์มือถือ เวลาเราเปรียบเทียบต้องเทียบกับตลาดโทรศัพท์มือถือ นอกจากว่า เทรนด์ของเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไป คือ เป็นไปได้ที่เทรนด์เทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปเลย ตรงนี้ ไม่มีใครตอบได้ แต่ถ้าเทรนด์เทคโนโลยียังไปแบบนี้ อุปกรณ์เนวิเกชั่นก็น่าจะได้รับความนิยม

IT Exclusive: หมายความว่า ในแง่ของผลิตอุปกรณ์และข้อมูลพร้อมให้ลูกค้าใช้งานแล้ว?

สุภาวดี: สำหรับเรา สำหรับจีไอเอส ดาต้าเราพร้อม เพราะว่า จริงๆ แล้ว เราเป็นโรงงานผลิตแผนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเวลาที่ต่างชาติมาดูก็ค่อนข้างตกใจว่า เรามีขนาดนี้เลยเหรอ ดังนั้น โดยตรงนี้ แล้วเราใช้เทคโนโลยีทุกอย่าง ที่เหมาะสมกับการทำแผนที่ จึงมั่นใจว่า สิ่งที่เราทำอยู่นี้ สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้ นอกจากนั้น เรายังมีข้อมูลอีกเยอะแยะที่ยังไม่ได้นำมาใช้กับเนวิเกเตอร์ เช่น ข้อมูล 3 มิติ ที่ตึกเป็นตึก โดยเราได้เริ่มทำเตรียมไว้ ในขณะที่ทางซอฟต์แวร์ยังไม่ได้ต้องการ แต่อีกไม่นานก็ต้องต้องการ เพราะลูกค้าบางคนต้องการแล้ว

นอกจากนั้น เรายังมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงและคิดกันอยู่เรื่อยๆ โดยดูจากต่างประเทศด้วยว่า มีข้อมูลในลักษณะไหนที่เราจะต้องเก็บเพิ่มเติมนอกจากสิ่งที่เรามีอยู่ รวมทั้งทำให้ทันสมัยและถูกต้องเพิ้มขึ้น

IT Exclusive: มองการนำเทคโนโลยีมาใช้ในชีวิตประจำวันของคนไทยอย่างไร?

สุภาวดี: จริงๆ ตัวอย่างง่ายๆ เลย มีสามีภรรยาคู่หนึ่ง โดยสามีทำงานอยาในออฟฟิศ แต่ภรรยาเป็นคนทำงานอยู่นอกออฟฟิศ เช่น เป็นเซล์ หรือ อะไรก็ตามแต่ ที่จะต้องเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ด้วยการขับรถ แต่หลงทางตลอดและต้องโทรศัพท์มาสอบถามสามีอยู่เรื่อยๆ สามีเลยไม่เป็นอันทำงาน วันดีคืนดีสามีจึงตัดสินใจซื้อเนวิเกเตอร์ให้และสอนให้ใช้ หลัง จากนั้น 2-3 สัปดาห์แรก ภรรยาโทรมาโวยวายอันนั้นก็ใช้ไม่เป็น อันนี้ ก็ใช้ไม่เป็น แต่พอเดือนหนึ่งผ่านไปภรรยาเงียบกริบ มีความสุข ตรงนี้ เป็นตัวอย่างให้เห็นถึงการนำเนวิเกเตอร์มาใช้งานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

หรือ เคยมีครอบครัวสุขสันต์ คือ ครอบครัวนี้ ชอบวันหยุดและชอบไปเที่ยวตามที่ต่างๆ โดยเดิมเคยศึกษาแผนที่จากกระดาษ แต่ปัจจุบันนี้ เปลี่ยนมาใช้เนวิเกเตอร์ ทำให้ไม่ว่า จะไปเที่ยวที่ไหนเนวิเกเตอร์ก็นำทางไป และเมื่อไปถึงจุดนั้นๆ ยังถามได้อีกว่า ร้านอาหารไหนอร่อย หรือ จะพักที่ไหน ทำให้หลังจากนั้น เขาบอกว่า ครอบครัวมีความสุขมากเลย เดี๋ยวนี้ ทุกเสาร์-อาทิตย์เพียงแค่คิดว่า จะไปแถวไหนก็ใช้เนวิเกเตอร์เป็นตัวนำทาง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในชีวิตประจำวัน

อย่างไรก็ตาม ถ้าถามว่า เนวิเกเตอร์ตรงนี้ จำเป็นที่จะต้องมีหรือไม่ ไม่เชิง แต่จะเหมือนกับโทรศัพท์มือถือ ที่จำเป็นจะต้องมีหรือไม่ ไม่มีก็อยู่ได้ ดังนั้น เนวิเกเตอร์ก็เช่นเดียวกันไม่มีก็อยู่ได้ แต่จะมีคนบางคนคิดว่า มีก็คุ้มค่า เพราะว่า จะต้องใช้ประโยชน์

IT Exclusive: อยากฝากอะไรถึงผู้อ่านบ้าง?

สุภาวดี: อยากจะบอกว่า ในการที่จะเลือก คือ อย่างแรกสุดจะต้องคิดก่อนว่า อยากจะใช้จีพีเอสหรือไม่และมีงบประมาณเพียงพอไหม ที่ค่อนข้างจะจ่ายครั้งเดียว นอกจากว่า ต้องการอัพเดทข้อมูลให้ทันสมัยตลอดเวลาก็อาจจะมีค่าอัพเดทบ้าง คราวนี้ เมื่อตัดสินใจจะซื้อสิ่งที่อยากจะให้ดูให้ชัดๆ คือ เรื่องข้อมูลที่จะนำมาใช้ เพราะมิเช่นนั้นแล้ว ถ้าไปใช้ข้อมูลที่ไม่สามารถนำทางให้ได้จริงๆ จะเสียเงินฟรี ส่วนเรื่องฟีธเจอร์ต่างๆ ของฮาร์ดแวร์ หรือ ซอฟต์แวร์นั้น ก็แล้วแต่จะชอบแบบไหน เพราะแน่นอนของทุกอย่างมีทั้งข้อดีข้อเสีย

สำหรับสปีดเนวี่สิ่งที่เราเห็นกันง่ายๆ คือ ใช้งานง่าย และมีฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ครอบคลุมว่า ผู้ใช้จะต้องการ เพราะได้เคยไปทดสอบแล้วพบว่า ใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพ
From : camery [ 15 ส.ค. 50 - 07:39:58 น. ]


ความเห็นที่ 4

สุดยอดครับ จะตัดเก็บไว้เลย ขอบคุณมากครับ

From : HDY-30 [ 15 ส.ค. 50 - 07:41:48 น. ]

ความเห็นที่ 5
speednavi นี่ OK จริงๆเลยครับ ใช้ง่าย
From : เอก [ 15 ส.ค. 50 - 12:03:52 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ