00001
ปวดหัวเข่าครับ
สวัดดีครับ พอดีผมเจ็บหัวเข่าอยู่ครับ ผมคิดว่าสาเหตุคงมาจากปรับอานสูงเกิน(จะมีส่วนไหมครับ)ครับ พอดีมีชวงหนึ่งผมโหมซ้อมหนักปั่นประมาณวันละ 60 โล รอบขาอยู่ที่90-110 รอบ อยู่1 อาทิตย์ แล้วพอขึ้นอาทิตย์ที่ 2 (ระยะทาง30 กิโล) ผมดันปรับอานสูงเพื่อตัวที่จะได้ก้มมากๆเพื่อจะได้ลู่ลม ปั่นอยู่ได้4 วันก็เริ่มบวดหัวเข่า ก้เลยพักแล้วไปหาหมอ เสร็ดแล้วก็พักได้ประมาณ 2 เดือน แล้วมาปั่นต่อแต่แล้วก็เป็นอีก ก็เลยหาหมอคนใหม่เขาบอกว่ากระดูกสะบ้าสึกผมก็พักได้ประมาณ 9-10เดือนแล้ว ปั่นจักรยานรวมแล้วทั้งหมดได้แค่210 กิโลเอง เวลานั่งอยู่เฉอยๆ แล้วขยับปลายเท่าแล้วเอามือจับจะมีเสียง เหมือนกระดูกสะบ้ากับข้อเข่าเสียดสีกัน จนถึงตอนนีผมยั่งไม่ได้ปั่นจักรยานเลยครับทรมานมาก ไม่ทราบว่าพี่ๆคนไหนช่วยผมได้มั่งครับ ผมจะได้กลับไปปั่นจักรยานอีก ขอบคุณมากครับ
By : มิก [ 19 ก.พ. 46 - 12:05:44 น. ]

ความเห็นที่ 1
ไม่ทราบว่าก่อนมาปั่นจักรยานเคย เคยเกิดการบาดเจ็บที่บริเวณข้อเข่ามาก่อนหรือไม่ เพราะถ้าปั่นจักรยานอย่างเดี่ยวไม่น่าจะทำให้ลูกสะบ้าสึกได้(ตามที่หมอบอก) เพราะการปั่นจักรยานส่วนที่รับน้ำหนักมากที่สุดคือกล้ามเนื้อ,เอ็น,หมอนรองกระดูก ลูกสะบ้าจะเคลื่อนตัวอิสระไม่ถูกกดทับมากนัก และไม่ทราบได้มีการ X-ray ด้วยหรือไม่ ถ้าเป็นมานาน 9 - 10 เดือนแล้ว น่าเป็นห่วงมาก เป็นอาการเรื้อ ขนาดผมได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา จนเอ็นเข่าไขว้หน้าขาดหนอนรองกระดูกฉีก ประมาณ 2 เดือนก็หายเจ็บแล้ว แต่ไม่สามารถกลับมาเล่นกีฬาได้ จนสุดท้ายต้องเข้ารับการผ่าตัด เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา
ปัจจุบัน.....ได้รับอุบัติเหตุอีกครั้งที่เข่าอีกข้าง เมื่อเดือน พ.ย.2545 และทำการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว และเริ่มปั่นจักรยาน,วิ่งจ๊อกกิ้ง ได้แล้ว
*****ข้อแนะนำ ให้ทำการพบหมอทำการตรวจให้เป็นเรื่องเป็นราว ถ้าอยู่ กทม.แนะนำให้ไปที่ รพ.ศิริราช เป็นคลีนิคปาดเจ็บจากการกีฬา ผมรักษาอยู่กับ อ.ชนินทร์ ล่ำซำ ท่านดีมาก ๆ เลย ท่านเคยเป็นแพทย์ประจำทีมนักกีฬาไทย นักกีฬาทีมชาติหลายคนก็ผ่าตัดกับท่าน ท่านจะอยู่ที่ศิริราช วันพุธ
ส่วน วันจันทร์ ท่านจะมาประจำอยู่ที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (หัวหมาก) 13.00 น.- 15.00 น. ที่คลีนิคกีฬา

From : ya [ 19 ก.พ. 46 - 16:46:16 น. ]

ความเห็นที่ 2
ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เคยผ่าตัดหัวเข่า แต่หลายปีแล้วความเสียหายคล้ายคุณyaแต่ผมแย่กว่าตรงกระดูกลูกสะบ้าแตกต้องมีการซ่อม แต่ปัจจุบันก็สามารถมาขี่จักรยานได้เหมือนเดิม คุณyaน่ารักมากมีแนะนำหมอให้เพื่อนๆด้วย คนแบบนี้ต้องปลอดภัยตลอดแน่
From : คนรักจักรยาน [ 19 ก.พ. 46 - 19:42:05 น. ]

ความเห็นที่ 3

รูปโครงสร้างของระบบข้อเข่าครับ
patella=กระดูกสะบ้า (กระโหลก) ควบคุมการเคลื่อนไหวของข้อเข่า
acl=เอ็นเข่าไขว้ (ท่อนั่ง) กันไม่ให้กระดูกหน้าแข้งเคลื่อนไปทางหน้าหรือด้านหลังมากเกินไป
meniscus=หมอนรองเข่า (โช๊คอัฟ) เสริมความมั่นคง ลดและรับแรงกระแทกจากการลงน้ำหนัก
collateral ligaments=เอ็นกระดูกด้านข้าง (ตะเกียบหลัง) กันการพับตัวไปทางด้านข้าง
การฉีกขาดจากอุบัติเหตุ หรือการเสื่อมสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ จะทำให้กระดูกซึ่งเป็นส่วนประกอบของข้อเข่า สามารถขยับเคลื่อนไปในทิศทางที่ไม่ถูกต้องหรือในระยะที่เกินพิสัยปกติ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายกับข้อเข่า เกิดการบาดเจ็บ ทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วขึ้น
สำหรับนักจักรยาน ขาและเข่าถือว่าสำคัญมาก (สำคัญกว่า XTR ของชิมาโน่) ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมกล้ามเนื้อ 2 ส่วนคือ
1.กล้ามเนื้อทางด้านหน้าของต้นขา ใช้ควบคุมการเหยียด ต้องแข็งแรงมากเพราะต้องต่อต้านแรงดึงดูด ของโลก
2.กล้ามเนื้อน่องและด้านหลังต้นขา ใช้ควบคุมการงอเข่า
******ขอให้เพื่อน ๆ ชาวจักรยาน ดูแลสุขภาพตัวเอง อย่าตะบี้ตะบันจนเกินพิสัยที่ร่างกายจะรับได้เพราะอาการบาดเจ็บจะตามมาและจะไม่ได้ขี่จักรยานที่ท่านรัก สำคัญที่สุด........อย่าประมาท
ด้วยความหวังดีและห่วงใย

From : ya [ 19 ก.พ. 46 - 21:23:00 น. ]

ความเห็นที่ 4

ดูเล่น ๆ ไม่ต้องคิดมากนะครับ
From : ya [ 19 ก.พ. 46 - 21:33:28 น. ]

ความเห็นที่ 5

อีกรูปครับ
From : ya [ 19 ก.พ. 46 - 21:34:36 น. ]

ความเห็นที่ 6
หุหุ คุณyaพอจะแนะนำเวปที่มา ของรูปพวกนี้ได้ป่าวคับ
From : 0 [ 19 ก.พ. 46 - 22:57:46 น. ]

ความเห็นที่ 7
เห็นด้วยกับคุณ ya ผมก็เป็นคนไข้ของ คุณหมอ ชนินทร์ ล่ำซำ คุณหมอ ท่านนี้ดีจริงๆครับ คุณหมอมีความเชี่ยวชาญทางด้านหัวเข่าเป็นพิเศษ และการบาดเจ็บทางด้านกีฬา เป็นหนึ่งในคณะแพทย์ ให้กับนักกีฬาไทยที่ต้องเดินทางไปแข่งขันในต่างแดน ในการแข่งขันกีฬาที่สำคัญๆระดับชาติด้วยครับ ถ้าไม่สะดวกกำการใช้บริการของโรงพยาบาลของทางราชการ คุณหมอตรวจไข้ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ซอยศูนย์วิจัยทุกวันจันทร์ เวลา 17:00 - 20:00 ลองเช็คกับทางโรงพยาบาลอีกที่ครับ บางที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครับ
From : Lek-Prasit [ 20 ก.พ. 46 - 01:33:21 น. ]

ความเห็นที่ 8
น่ากลัวจริงๆสงสัยต้องเพลาๆลงบ้างแล้วครับผม
แต่ผมกินสมุนไพรที่แม่แนะนำให้ทุกวันครับ ขนาดหวัดยังไม่เคยแอ้มผมมาร่วม 3 ปีแล้วครับ คุ้มจริงๆ ถ้าใครสนใจก็เมล์มาถามได้นะครับที่ promsampun@hotmail.com
From : โกลเด้นบอยด์ [ 20 ก.พ. 46 - 12:13:04 น. ]

ความเห็นที่ 9
ขอบคุณที่คุณya ให้ความรู้ค่ะ คือว่าตัวเองตอนนี้ก็มีปัญหาเกี่ยวกับเข่า เพิ่งเกิดอุบัติเหตุเอง จักรยานล้มนะคะ แล้วเข่ากระแทกพื้น (เข่าด้านซ้าย) ลุกไม่ขึ้นอยู่พักหนึ่ง พอลุกได้ก็ลองเดินดู เห็นไม่เป็นไร แต่พอค่อมจักรยานแล้วลองยืนโดยใช้ขาซ้าย จะมีอาการผิดปกติ กล่าวคือขามีความรู้สึกเหมือนจะบิดคล้ายกับการบิดผ้าให้แห้ง จนทรงตัวไม่อยู่ ถึงกับล้มลงไปกองกับพื้น และเวลาเหยียดขาลงบันไดแล้วทิ้งน้ำหนักไปด้วยจะรู้สึกว่าขาไม่มีแรงถึงกับวูบกองไปกับพื้นด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับกระดูกที่ขาไหมค่ะ แต่ X-ray แล้วหมอบอกว่าไม่เป็นไร เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ แล้วคุณมีวิธีบริหารกล้ามเนื้อหัวเข่าอย่างไรบ้างค่ะ ช่วยบอกกล่าวบ้าง อยากปั่นจักรยานอีก
From : ปิ เพื่อนเสือออย [ 24 ก.พ. 46 - 16:31:52 น. ]

ความเห็นที่ 10
อาการของคุณ ปิเพื่อนเสือออย เป็นเหมือนอาการของผมทั้งสองครั้งเลย
...ครั้งแรก.....ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับกระดูกเลย แต่มีอาการวูบตอนทิ้งน้ำหนักลงเข่าข้างที่เจ็บโดยเฉพาะถ้าบิดตัวมีอาการเหมือนเข่าบิดเลย ระยะเวลา 2 ปี หาหมอตั้งหลายครั้ง ทั้งแผนปัจจุบัน และแผนโบราณ X-ray ไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ หมอบางท่านบอกไม่เป็นอะไรแค่เอ็นยืด สุดท้ายอาการเริ่มแย่ลง เข่าหลุดบ่อย จึงไปพบ อ.ชนินทร์ ท่านซักประวัติและจับเข่าดู บิดไปบิดมา วินิจฉัยว่า '' เอ็นเข่าไขว้ขาด'' ถ้าอยากหายต้องเข้ารับการผ่าตัดสถานเดียว ผลจากระยะเวลาที่ปล่อยใว้นานเกินไป ทำให้หมอนรองกระดูกฉีกขาดและเสียหายไปประมาณ 50 % ผลการผ่าตัดเลยได้ประมาณ 80-90 % สามารถวิ่ง และปั่นจักรยานได้อย่างสบาย
...ครั้งที่สอง...เกิดอาการเดียวกันกับเข่าอีกข้าง ไปพบ อ.ชนินทร์ ทันที วินิจฉัยเองเลย ''เอ็นขาดอีกแล้วครับท่าน ขอทำการผ่าตัดเลย'' หมอจับโยกดู OK.จองเตียงนัดวันผ่าเลย ผลการผ่าตัดดีมากเลย เกือบ 3 เดือนแล้ว กำลังสร้างกล้ามเนื้อ วิ่ง และปั่นจักรยานได้แล้ว
แนะนำ คุณ ปิเพื่อนเสือออย ให้รีบไปพบหมอ เน้นหาหมอที่มีความชำนาญทางด้านการบาดเจ็บจากกีฬา เพราะอาการของผู้ที่บาดเจ็บจากการเล่นกีฬาจะคนละเรื่องกันเลยกับคนที่เจ็บเข่าเนื่องจากเป็นโรคเกี่ยวกับข้อเข่า ส่วนการบริหารค่อยมาว่ากันอีกที อาการลักษณะนี้น่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับเอ็น ผมคิดว่าอาการปาดเจ็บน่าจะดีขึ้นแล้วนะครับ แล้วอาการวูบยังคงมีอีกหรือเปล่าครับ ถ้าอยากจะถามอะไรเพิ่ม หากพอจะให้คำแนะนำได้ ก็ยินดีครับ....จะได้เป็นข้อมูลให้กับท่านอื่น ๆ ด้วย
From : ya [ 24 ก.พ. 46 - 19:42:04 น. ]

ความเห็นที่ 11
ก็อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุณหมอชนินท์ นะค่ะ คือว่าไม่ทราบว่าจะพบได้อีกที่ไหนนอกจากที่ได้บอกกล่าวมาแล้วข้างต้น ระยะทางจากบ้านไปหาหมอไกลมากเลย ตอนนี้ใช้หมอ30บาทอยู่ อาการคงจะไม่ค่อยจะดีขึ้นนะคะ เพราะเมื่อวาน (24) ก็นั่งรถเมล์ไปหาขากลับ เกิดอาการวูบอีกตอนลงจากรถเมล์ ..ตอนนี้ก็เลยไม่ค่อยอยากจะขึ้นรถเมล์เท่าไร แล้วคุณya พอจะรู้จักคุณหมอท่านอื่นอีกไหมค่ะ ที่อยู่แถวนนทบุรี หรืองามวงศ์วาน แล้วการรักษาใช้เวลานานไหมค่ะ(กลัวเตียงหมอ)
ขอบคุณที่ให้คำแนะนำและเล่าประสบการณ์ให้เป็นข้อมูลที่ดียิ่งค่ะ
From : ปิ เพื่อนเสือออย [ 25 ก.พ. 46 - 16:44:55 น. ]

ความเห็นที่ 12
ถึง คุณya
อยากให้ช่วยติดต่อกลับทางอีเมล์ piyanuchs15@hotmail.com ค่ะ ถ้ารู้อะไรเพิ่มเติม ปิเป็นคนพิการทางการได้ยิน จึงไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้ ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งค่ะ
From : ปิ เพื่อนเสือออย [ 25 ก.พ. 46 - 16:50:24 น. ]

ความเห็นที่ 13
ขอบคุณทุกๆคนมากครับคุณ YAครับผมก่อนที่มาปันจักรยานจิงๆจังๆผมได้ปันออกกำลังกายอยู่แล้วเกือบ4ปีครับ (ประมาฌอาทิตย์ละ 100 กิโลครับ) ได้ทำการ X-ray ตอนหาหมอแล้วครับพอX-ray ออกมาตกใจมากเลยครับ ผิวกระดูดสะบ้าสึกหายไปเยอะมากตกใจมากครับแล้วหมอเขาบอกว่าผมอายุยังน้อยโอกาศหายกลับคืนมีเปอร์เซนต์สูงครับ พอดีผมได้ทำกายภาพบำบัดอยู่ โดยการอันต้าซาวรอบหัวเข่าอยูได้ประมาณสอง อาทิตย์ก็เลยตัดสินใจมาทำซอดเว็ปก็ดีขึ้น พอดีผมรักษากับ หมอดิเรก โรงพยาบาล วิชัยยุทธ หมอคนนี้ดีไหม้ครับ รักษากับคนนี้ก็หายนะครับแต่หายช้ามากครับประมาฌ6-7เดือนครับ ขอบคุณมากครับสำหรับทุกความคิดเห็น
From : มิก [ 26 ก.พ. 46 - 09:27:55 น. ]

ความเห็นที่ 14

ในภาพX-rayของผมสึกบริเวณนี้ครับ เวลาปั่นจักรยานจะมีเสียงเหมื่อนกระดูกไม่เรียบแบบเป็นหลุมดังกึก นิดหน่อยครับ
From : มิก [ 26 ก.พ. 46 - 09:41:24 น. ]

ความเห็นที่ 15

เอาใหม่ครับ
From : มิก [ 26 ก.พ. 46 - 09:47:55 น. ]

ความเห็นที่ 16
คุณ มิค ครับ จากฟิมล์ X-RAY ไม่ทราบว่าคุณเห็นชัดเจนเลยหรือครับว่าผิวกระดูกสะบ้าสึก หรือว่าเห็นเป็นลูกกลม ๆ ลอยอยู่ในระหว่างกระดูก เพราะว่าถ้า X-RAY ธรรมดาไม่น่าจะเห็น ลักษณะของการสึกหรอของผิวกระดูกได้ ยกเว้นมีการแตก หรือ หัก ต้นเดือนหน้าผมจะพบหมออีกครั้ง จะลองถามข้อมูลเกี่ยวกับการบาดเจ็บที่ลูกสะบ้าดู เท่าที่ผมศึกษาดู ยังไม่พบข้อมูลของการสึกหรอของผิวกระดูกสะบ้าเลย จะพบแต่ลักษณะของลูกสะบ้าแตกหรือบิ่นเนื่องจากอุบัตเหตุอย่างรุนแรงเท่านั้น และเสียงที่ดังกึกกักในเข่า ถ้าไม่มีอาการเจ็บก็ไม่เป็นไร เป็นกันได้เกือบทุกคนครับ เหมือนการหักนิ้วมือแล้วมีเสียงนั้นแหละ
From : ya [ 26 ก.พ. 46 - 16:33:52 น. ]

ความเห็นที่ 17

เห็นรูปแล้วเสียวขึ้นมาเลยครับ ผมเพิ่งผ่าเข่าไปเมื่อปลายเดือนที่แล้วนี่เอง ทิ้งไว้เกือบห้าปี (ACL ขาด + Meniscus ฉีก) ตอนนี้ยังต้องใส่ Knee brace และใช้ไม้ค้ำช่วยเดินเพราะยังลงน้ำหนักไม่ได้ ผมถามหมอว่าถ้าหายดีแล้วจะกลับมาปั่นอีกได้หรือเปล่า หมอบอกว่าเล่นได้ แต่ไม่อยากให้งอเข่ามากเกิน เพราะเวลาเข่างอมาก มันจะมาเบียด meniscus อีก พอนานๆ อาจจะขาดหรือฉีกอีกได้ แล้วกระดูกมันจะเบียดกันเอง ทำให้กระดูกเข่าสึก/เสื่อมเร็วกว่าปกติ

จำได้ว่าขี่ XC ครั้งสุดท้ายที่เขาเขียว กับ กลุ่มพหลฯ และกลุ่มที่ชลบุรี (น่าจะปี 44) กำลังรอลงทางลาดชันอยู่หลังคุณบูม ผมก็เบรคปกติ แต่เริ่มเสียหลักลงข้างทาง เอาเข่าข้างที่เป็นลงแตะพื้น แต่พื้นเอียงลาด ก็เลยเข่าบิดแล้วล้มลงไปทั้งคนทั้งรถเลย หลังจากนั้นก็เลยต้องงด XC มาขี่ทางเรียบรอบหมู่บ้านแทนครับ พอเอ็นขาดแล้วเข่าจะขาดความมั่นคงไปเยอะเลย ดูแลเข่าไว้ให้ดีกันด้วยนะครับ

From : Gap [ 26 ก.พ. 46 - 19:18:34 น. ]


ความเห็นที่ 18

ในกรุงเทพฯ มีหมอที่เชี่ยวชาญทางด้านข้อเข่าหรือบาดเจ็บจากการกีฬาเป็นพิเศษ หลายท่านอยู่ค่ะ
From : จิตหทัย [ 10 มิ.ย. 49 - 14:00:35 น. ]

ความเห็นที่ 19
ผมเล่นบอล แล้วมีคนเข้ามากระแทก(คือเข่าชนเข่าอ่าครับ) แล้วก้อปวดเข่ามาก เป็นมาเกือบปีแล้ว แต่พอปวดผมก้อพัก แล้วประมาณ 5 เดือนผมก้อมาเล่นไหม่ แต่มันไม่ไหวอ่าครับทิ้งน้ำหนักไปที่เข่าขวาไม่ได้เลย แล้วการงอขาก็งอได้ไม่สุดอ่าครับ ผมควรทำยังไงดี (ตอนที่ผมเป็นไหม่ๆ ไปหาหมอแล้วแต่มานไม่หายอ่าครับ มีรพ.ไหนรักษาได้บ้าง ช่วยบอกทีครับ)
From : มีน [ 12 ส.ค. 49 - 19:44:20 น. ]

ความเห็นที่ 20
อาจารย์ชาติชาย ภูกาจนมรกต ก็เก่งค่ะ ตอนนี้อยู่ รพ.นนทเวช (เท่าที่รู้) รพ.นนทเวชอยู่ติดกับ The mall งามวงศ์วาน ค่ะ
From : Jay [ 5 ก.ย. 49 - 19:44:54 น. ]

ความเห็นที่ 21
นพ.จตุรพร ณ นคร เก่งมาก มีประสบการณ์กับนักกีฬาทีมชาติมานาน (กกท) แต่ถ้าจะไปปรึกษาต้องไปทีคลีนิคครับ โทรไปก่อนได้ 02 289 3322
From : เม้ง [ 6 ก.ย. 49 - 13:23:20 น. ]

ความเห็นที่ 22
หนูขอแนะนำให้ไปปรึกษาคุณหมอจะดีกว่านะค่ะ คุณหมอที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้ก็มีอยู่หลายท่าน แต่หนูเคยมีปัญหาเรื่องข้อเท้าคือขึ้น point ไม่ได้ (เป็นมานานมาก) ทำให้มีอุปสรรคในการเต้นบัลเล่ต์ แต่ไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมถึงขึ้น point ไม่ได้ จนได้มาปรึกษาคุณหมอชนินทร์ ล่ำซำ ทำให้รู้ว่าตัวเองเป็นกระดูกงอกที่ข้อเท้า คุณหมอท่านดีมากๆเลยค่ะ อยากให้คุณมิกลองไปปรึกษาคุณหมอชนินทร์ดู จะได้หายแล้วกลับมาปั่นจักรยานได้ไวๆค่ะ ท่านอยู่ที่ศิริราชค่ะ วันพุธ13.00-16.00น.
From : โบว์ [ 27 พ.ค. 50 - 22:36:55 น. ]

ความเห็นที่ 23
หนูขอแนะนำให้ไปปรึกษาคุณหมอจะดีกว่านะค่ะ คุณหมอที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้ก็มีอยู่หลายท่าน แต่หนูเคยมีปัญหาเรื่องข้อเท้าคือขึ้น point ไม่ได้ (เป็นมานานมาก) ทำให้มีอุปสรรคในการเต้นบัลเล่ต์ แต่ไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมถึงขึ้น point ไม่ได้ จนได้มาปรึกษาคุณหมอชนินทร์ ล่ำซำ ทำให้รู้ว่าตัวเองเป็นกระดูกงอกที่ข้อเท้า คุณหมอท่านดีมากๆเลยค่ะ อยากให้คุณมิกลองไปปรึกษาคุณหมอชนินทร์ดู จะได้หายแล้วกลับมาปั่นจักรยานได้ไวๆค่ะ ท่านอยู่ที่ศิริราชค่ะ วันพุธ13.00-16.00น.
From : โบว์ [ 27 พ.ค. 50 - 22:37:51 น. ]

ความเห็นที่ 24
เมื่อ 3 ปีก่อน เตะฟุตบอลหัวเข่าพลิกเจ็บที่สุดในชีวิต ไม่เคยคิดว่าจะรุนแรงขนาดนั้น คือเหมือน โอเว่น เปี๊ยบเลย คืนนั้นนอนปวดหัวเข่าทั้งคืน อีกวันไปหาหมอคลินิกต่างจังหวัด หมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยานวด แล้วห้ามออกกำลังกายภายใน 7 วัน ทั้งที่จะเดินยังไม่ไหวเลย งงมันวิเคราะห์โรคยังไง หลังจากนั้น 4เดือน เล่นฟุตบอลมาตลอด คิดว่าอาการบาดเจ็บหายสนิทแล้ว เมื่อกลางปี 49 เลี้ยงฟุตบอลอยู่ เข่าข้างขวา ข้างเดิมที่เคยเจ็บในอดีต กลับมาเจ็บสุด ๆ ไปหาหมอ(คราวนี้กลับมาอยู่กรุงเทพฯแล้ว) ก็ยังให้ยาเหมือนเดิม อย่าให้เอ่ยชื่อรพ. แล้วก็กลับไปเล่นอีก หยุด 1 เดือน เล่น 3 วันเจ็บ ประมาณ 7 ครั้ง เลยต้องไปหาหมอชนินทร์ ล่ำซำ วันอาทิตย์ อยู่ รพ.ธนบุรี ทำ เอ็มอาร์ไอ เจอเต็ม ๆ เอ็นไขว้หน้าขาด หมอนรองเข่าฉีก ครบสูตร
นักบอล ไม่มีอะไรให้คิดมากตัดสินใจผ่าตัด เมื่อ ต้นเดือน กค 50 ประมาณ 2 สัปดาห์ เดินได้ไม่ต้องใช้ไม้เท้า สัปดาห์ที่ 3 เริ่มถีบจักรยานได้ 10 กม. สัปดาห์ที่ 4 อาการดีขึ้นตามลำดับ คาดว่าประมาณ 3 เดือน จะกลับมาวิ่งได้ 4 เดือน ว่าจะกลับไปเล่นฟุตบอล ลืมบอกไป ค่าใช้จ่ายในการรักษาประมาณ 75,000 เท่านั้นเอง ขอให้ทุกคนที่มีอาการบาดเจ็บแบบผมตัดสินใจให้เด็ดขาดอย่าไปฟังเสียงพวกขี้ขลาด ตอนแรก ๆ ผมก็กลัวเหมือนกันแต่คิดไปคิดมากลัวกลับมาเตะบอลไม่ได้มากกว่า ขอให้ทุกคนโชคดี
From : โอ๋ [ 3 ส.ค. 50 - 14:22:56 น. ]

ความเห็นที่ 25
ใครเคยเป็นถึงขนาดต้องผ่าตัด แต่ไม่ได้ผ่าแล้วทิ้งไว้นาน ๆ บ้างครับ ผมเป็นมานาน 18 ปีแล้ว เพิ่งรู้ว่าจะต้องผ่าตัดเมื่อปีที่แล้วเอง แล้วหลังจากผ่าตัดมันจะได้ประสิทธิภาพคืนมาเกิน 50% ไหมเนี่ย
From : นพ [ 31 ส.ค. 50 - 09:35:52 น. ]

ความเห็นที่ 26
ประมาณ 1 ปีมาแล้ว บาดเจ็บที่หัวเข่าขวาจากการเล่นวอลเล่ย์บอล ตอนกระโดดลงมาถึงพื้นรู้สึกเหมือนกระดูกเข่าเคลื่อนไถลไปด้านหน้า บวมทันที เจ็บปวดมาก ๆ ครั้งนั้นไปพบหมอคลินิค ก็วินิจฉัยว่าเป็นที่เอ็นด้านหน้าอาจยืดหรือฉีก ให้ยาแก้อักเสบ แก้ปวด กับยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน แต่หลักจากนั้นมา เข่าก็ไม่มั่นคงเหมือนเดิม เวลานั่งพับ นั่งตะแคงเท้าหรือเดิน ๆอยู่เหมือนกระดูกไม่เข้าที่ เจ็บ ต้องยืดขาจนมีเสียงกึกจึงเข้าที่ เป็นเช่นนี้มาเรื่อย ครั้งหลังสุดเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนเกิดยืนริมฝั่งคลองทรงตัวไม่ดีเลยพลอยกระโดดลงไปในคลองลึกเมตรกว่า ๆ ก็เกิดอาการเดิมแต่เจ็บเหมือนตอนเป็นครั้งแรก ตอนนี้อยู่ต่างจังหวัด อยากลองไปพบคุณหมอชนินทร์ดู เพราะอาการนี้ทำให้ทำอะไรไม่ถนัด
From : หวั่น [ 21 ก.ย. 50 - 10:51:50 น. ]

ความเห็นที่ 27
ความเห็นที่ 25
เพิ่งไปผ่าตัดมา16สค50ที่ผ่านมา
สาเหตุเล่นฟุตบอล วอลเล่ย์บอล ปั่นเสือภูเขา
อาการ: เอ็นไขว้หน้าเข่าขวาฉีกขาด หมอนรองกระดูกเข่าขวาฉีกขาด
กระดูกอ่อนสึก ลูกสะบ้าสึก
"หมอต้องผ่าตัดเพื่อตัดหมอนรองกระดูกเข่าขวาส่วนที่ฉีกขาดทิ้งไปครึ่งหนึ่งเลย
ส่วนเอ็นไขว้หน้าที่ขาด หมอก็ตัดเอ็นแถวข้างๆขานั่นแหละ มาปะต่อให้เรียบร้อย"
ตอนนี้ก็ซนไม่ได้เลย9เดือน คุณหมอห้ามเล่นกีฬาเด็ดขาด(จะลงแดงอยู่แล้วเนี้ย)
พอครบ9เดือน ก็ต้องผ่าตัดเข่าข้างซ้ายอีก (ผ่าทีละข้าง)
เข่าซ้ายก็ไม่เบา หมอนรองกระดูกเข่าซ้ายคงฉีกด้วยนั่นแหละ
แล้วก็กระดูกขาช่วงล่างเอียงด้วย หมอบอกเอียงมานานแล้ว
ก็ซนตั้งแต่เกิดเลยนี้ตู..เพื่อนๆสมน้ำหน้ากันทุกคน..น่าภูมิใจไหมเนี้ย?
ทางที่ดีที่สุดก็คือ ไปปรึกษาคุณหมอ
ใครที่บาดเจ็บต้องไปพบคุณหมอดีที่สุด
สำหรับตัวเองไปพบหมอที่รพ.เลิดสิน คุณหมอธีระ โรจน์พรประดิษฐ์ ท่านน่ารักมาก
ใจดี และเป็นกันเอง นับว่าเก่งทีเดียว
แต่ผ่าตัดแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะหายเจ็บนะ ยังเจ็บอยู่ เพียงแต่อาจจะบรรเทาเบาบางลงได้บ้าง
เราก็ต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันใหม่ ตามคำแนะนำของคุณหมอน่ะ
แล้วคุยกันใหม่นะ


From : 1212 [ 21 ก.ย. 50 - 17:21:08 น. ]


ความเห็นที่ 28
ผ่าตัดแล้วไม่มีอะไรเหมือนเดิมหรอก
ทางที่ดีกันไว้ดีกว่าแก้
ก่อนเล่นกีฬาทุกครั้งว วอมร่างกายให้ดีเสียก่อน
เพื่อป้องกันอุบัติเหตุของกล้ามเนื้อ
และก็อย่าเล่นอย่างหักโหม
เจ็บก็ต้องพบหมอ..
From : 1212 [ 21 ก.ย. 50 - 17:28:37 น. ]

ความเห็นที่ 29
พี่กะปิ เพื่อนพี่ออยน่ะ หายดียังจ๊ะ
ไว้มีโอกาส ปะหน้า กันเน้อ
From : 1212 [ 21 ก.ย. 50 - 17:34:13 น. ]

ความเห็นที่ 30
ผมเส้นเอ็นขาขวาด้านในฉีก และมีอาการกระดูกแตก เป็นมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ตอนนี้ 39 ปี เล่นฟุตบอลได้ แต่ตอนวิ่งตอนแรกจะเสียว สักพักจะหารเล่นได้สบาย แต่หลังจากเล่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ข้อจะบวม ขับรถนานๆก็จะบวม แต่หากได้ขี่จักรยาน อาการบวมจะเกือบหาย ผมอยู่ที่โคราชครับ ใครมีคุณหมอดีๆช่วยแนะนำด้วยครับ(ไหล่หลุดด้วยครับ ทั้งซ้ายและขวา)
From : .....เสือพิมาย.... [ 21 ก.ย. 50 - 23:34:15 น. ]

ความเห็นที่ 31
เจ็บเข่าเหมือนกันค่ะ คุณหมอบอกลูกสะบ้าสึก (ไม่รู้ว่าความจริงแล้วมันเป็นเรื่องที่แย่มากมั้ย )เดินขึ้นบันไดเจ็บมาก รักษากับ คุณหมอธีระ ที่รพ.เลิดสินค่ะ คอนเฟิร์มคห.27 เลยนะว่า คุณหมอใจดีมากๆ แล้วก็เก่งด้วย คุณหมอไม่ได้ทำให้เรารู้สึกกังวลเลยค่ะ
From : viartril-s [ 27 ก.ย. 50 - 21:39:47 น. ]

ความเห็นที่ 32
ตอนนี้ดิฉันไม่เจ็บเข่าแล้ว แต่ตอนเป็นครั้งแรกเจ็บมากงอเข่าไม่ได้เลย ตอนนี้ไม่เจ็บเข่าแต่ถ้างอเข่าจะเจ็บและมีเสียงดังที่เข่ากรอบแกรบ ขึ้นบันไดไม่เป็นไรแต่ลงบันไดจะเสียวหลังข้อพับเข่า เคยไปหาคุณหมอชนิน ล่ำซำแล้วคุณหมอให้ยาแก้ปวดมากิน ตอนนี้เป็นมาปีกว่าแล้วยังไม่หาย ว่าจะไปหาคุณหมอไม่ กลัวจะเป็นโรคคนแก่หมายถึงข้อเข่าเสื่อมน่ะค่ะ ดิฉันชอบกระโดดออกกำลังกาย บางทีเอาผ้าใส่กระมังแล้วก็ย้ำ มารู้อีกทีเข่าก็เจ็บแล้ว นึกเสียใจอยู่เหมือนกัน ตอนนี้อายุ 37 ถ้าผ่าตัดจะดีขึ้นหรือแย่ลงคะ ใครมีข้อคิดแนะนำ หรือมีปัญหาคล้ายกันช้วยมาคุยกันหน่อยนะคะ
From : วี [ 7 พ.ค. 51 - 01:18:02 น. ]

ความเห็นที่ 33
ใครพอทราบครับว่า บาดเจ็บจากการเล่นกีฬาฟุตบอล เนื่องจากถูกฝ่ายตรงข้ามใช้ปลายสตั๊คกระทุ้งไปที่ข้อเท้าซ้ายในขณะเท้าซ้ายลงน้ำหนักเต็มที่เพื่อกันฟุตบอล และหลังจากนั้นก็ไม่สามารถยืนขึ้นมาได้ด้วยตัวเองได้ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ไปหาหมอที่ ร.พ.ประจำจังหวัดก็วินิจฉัยได้ไม่ขาดให้แต่ยามากิน จนป่านนี้ก็ยังไม่หายเลยครับเกือบ 3 ปีแล้ว เล่นกีฬาไม่ได้ วิ่งก็เจ็บอยู่ภายในเข่า เข่าไม่แข็งแรงเหมือนเดิม หลวมมาก และคล้ายจะหลุดออกจากเบ้า ขอความกรุณาช่วยแนะนำแพทย์ที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ ให้ด้วยครับ ขอบพระคุณมากครับ

From : จันทบุรี [ 18 พ.ค. 51 - 08:46:09 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ