00001
ประธาน กกต.คนปัจจุบัน ก็เป็นนักปั่นเหมือนกัน
*จากมติชน อาทิตย์๒๔มิ.ย.๕๐หน้า11เพิ่งจะรู้ว่า ท่านอภิชาติ สุขัคคานนท์ ประธานกกต.คนปัจจุบันก็เป็นนักปั่นเพื่อสุขภาพที่มี"ความรัก&ผูกพัน"ต่อ"รถถีบ"แถมมีกลุ่มก๊วน นักปั่นเพื่อสุขภาพอีกด้วย แต่ที่ประทับใจก็คือความเห็นของท่านที่ว่า"ผมไม่เลือกซื้อรถที่ยี่ห้อเอาแค่พอใช้ได้ ราคาไม่แพงมากขนาดคันละ1.8แสนบาทเหมือนของที่ปรึกษาของผมหรอก---"ก็คงจะจริงอย่างที่ท่านว่าเพราะผมเองก็ไม่ได้ใช้รถที่ยี่ห้อแพงๆแต่ขึ้นอยู่ที่"แรงกายและแรงใจ"มากกว่า เพราะเวลาออกทริปกับเพื่อนๆก็อยู่ในกลุ่มหน้าตลอดถึงแม้อายุจะขึ้นเลข5มาแล้วก็ตามแต่ก็ทำให้น้องๆตามเหนื่อยเหมือนกัน ที่สำคัญผมเน้นปั่นเพื่อสุขภาพครับ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะร่วมกลุ่มก๊วนนักปั่นเพื่อสุขภาพของท่านประธานกกต.บ้างเหมือนกัน เพราะผมยังเชื่อว่าสังคมคนจักรยานเมื่อเข้ากลุ่มก๊วนกันแล้วหน้ากากและห้วโขนก็คงถอดวางไว้ชั่วคราวคงเหลือแต่มิตรภาพที่มีให้กันจริงมั๊ยครับท่าน?
By : NTi [ 24 มิ.ย. 50 - 10:51:17 น. ]

ความเห็นที่ 1

ขอบคุณครับน้าณัฐที่นำข้อมูลดี ๆ มาบอกต่อ

ผมขอคัดลอกบทความมาไว้ที่นี่เลยนะครับ


"นักปั่น" อภิชาต สุขัคคานนท์

"ไม่ได้เห่อตามแฟชั่น หรือทำตามคนอื่นนะ ผมชอบจริงๆ" อภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยืนยันถึง "ความรัก&ผูกพัน" ที่มีต่อ "รถถีบ" หรือรถจักรยาน

สมัยปี 2500 ในยุคที่ราคาทองคำบาทละไม่เกิน 400 บาท ใคร บ้านไหนมีจักรยานถือว่าเท่กันสุดสุด สำหรับ "อภิชาต" ที่แม้คุณพ่อจะเป็นผู้พิพากษา พาหนะที่ใช้เดินทางที่หรูสุดสุดแล้วก็คือ "จักรยาน"

"คุณพ่อเป็นผู้พิพากษาที่อยุธยา รถประจำตำแหน่งคือจักรยาน ผมก็อยากปั่นมั่ง รถจักรยานสมัยก่อนก็คันใหญ่ ตอนเป็นเด็กผมก็ตัวเล็ก แต่ก็ยังพยายามปั่นจักรยานไปโรงเรียนจนได้"

พอย้ายไปประจำที่ จ.ราชบุรี เริ่มโตขึ้นมาหน่อย เรียนอยู่โรงเรียนประจำจังหวัด ปั่นจักรยานไปเรียนหนังสือ มีอยู่หลายครั้งที่เกือบจะเอาชีวิตไปทิ้งกลางถนน

"วันนั้นผมนัดกับเพื่อนร่วมห้องว่า พอรู้ผลสอบ ม.8 ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน พวกเราจะปั่นจักรยานไปหาดเจ้าสำราญที่เพชรบุรีกัน ซึ่งกว่าจะรู้ผลสอบก็ดึกแล้ว แต่ก็ยังปั่นจักรยานกันทั้งคืนระยะทาง 75 กม.กว่าๆ ทั้งง่วงทั้งเพลีย บางครั้งรู้สึกวูบไปก็มี ถ้ารถสิบล้อมีมากเหมือนทุกวันนี้ ...ไม่รู้ผมจะมีวันนี้หรือเปล่า (หึหึ)"

เพราะสมัยก่อนรถเมล์ไม่ได้มีเยอะเหมือนสมัยนี้ และที่ มธ.นี้เองที่เจ้าตัวอดออมเก็บเงินจนสามารถซื้อจักรยานให้ตัวเองเป็นคันแรก

"ราคาไม่กี่ร้อยบาทหรอกเพราะเป็นรถจักรยานเสือหมอบมือสองของญี่ปุ่น ผมต้องเก็บเงินซื้อเอง จำได้ว่าตอนนั้นได้เงินไปมหา"ลัยวันละ 5 บาท วันหยุดผมก็ปั่นกลับบ้านที่ราชบุรีระยะทางแค่ 100 กม.เองครับ"


เป็นเรื่องราวที่เจ้าตัวเล่าให้ใครต่อฟังด้วยความภาคภูมิใจเสมอ

และตอนนี้ที่บ้านมีจักรยานทั้งเสือหมอบ เสือภูเขา จอดเรียงรายกันที่โรงรถแล้ว 7 คัน ไม่รวมกับจักรยานเด็กของลูกชาย !!

"ผมไม่เลือกซื้อรถที่ยี่ห้อ เอาแค่พอใช้ได้ ราคาไม่ได้แพงมากขนาดคันละ 1.8 แสนบาทเหมือนของที่ปรึกษาของผมหรอก แต่ก็มีอยู่คันหนึ่งที่พับได้ ผมเลยเก็บไว้ท้ายรถ เผื่อว่าเวลานึกครึ้มใจอยากปั่นขึ้นมาจะได้เปิดท้ายเอามาใช้ได้ทันที"

กลุ่มก๊วน "นักปั่นเพื่อสุขภาพ" ที่เกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นปัจจุบัน มี "อภิชาต" เป็นแกนนำ แต่มีพลพรรคหลักๆ มาจากกลุ่มเพื่อน-พี่-น้องคณะวิศวกรรมของ "ดร.ป๋อม" ปรัชญา เปี่ยมสมบูรณ์ น้องชายของ "ดร.ปุ" ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ ที่มารับหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ ปธ.กกต.

"รถเรามันหนัก ต้องใช้แรงเยอะกว่ารถคนอื่น แต่ผมไม่อยากคุยเลยว่าตอนที่นัดกันที่ธนบุรีปากท่อ ผมซึ่งนับกว่าแก่ที่สุดในกลุ่มไปถึงก่อน"

ขนาด "ไม่คุย" เจ้าตัวก็ยังย้ำอยู่หลายครั้ง จนชักสะกิดใจว่าก๊วนจักรยานยกให้เข้าป้ายเป็นคนแรกเพราะเป็นประธาน กกต.(ฮา)

แต่เรื่องของเรื่องก็มีเหตุผลอยู่ว่า ไม่ค่อยมีใครกล้าไว้วางใจปล่อยให้ "ท่านประธาน" รั้งท้าย ??

"ภาษิตโบราณบอกไว้ว่าเดินตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัด แต่เอามาใช้กับการปั่นจักรยานไม่ได้ ใครตามหลังเพื่อนคนนั้น โดนหมาฟัดแน่ ยิ่งถ้าปั่นตามตรอกซอกซอย ...อันตรายมากกว่าสิบล้อเสียอีก (หัวเราะ)"

ฉะนั้น อุปกรณ์เสริมประจำกายอีกชิ้นหนึ่งของนักปั่นที่ดีที่ "อภิชาต" ไม่เคยขาดเลยก็คือ "ไม้ตีหมา"

จากที่เคยเป็นเพื่อนร่วมรุ่น วปอ. จนมาร่วมงานกันที่ กกต. "ดร.ป๋อม" กลายเป็นคีย์แมนคนสำคัญที่ทำให้ ปธ.กกต. กลับมาปั่นจักรยานจริงๆ จังๆ อีกครั้ง ยิ่งมีคนพูดว่า "ปั่นจักรยานชะลอความแก่ได้นะ" ประธาน กกต.ก็ยิ่งอยากพิสูจน์ให้เป็นที่ประจักษ์

แรกๆ ก็นัดปั่นไปเที่ยวไปสมุทรสงคราม ไปเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก บางครั้งก็ไปปทุมธานี ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ฯลฯ ซึ่งแต่ละครั้งจะไม่หักโหม เพราะรู้ดีว่าแต่ละคนไม่ใช่นักกีฬาทีมชาติ

นอกจากจะชื่นชอบกีฬาแล้ว อยากทำตัวเป็นต้นแบบที่ดีให้กับลูกชายวัย 8 ขวบเศษด้วย

"วันหยุดผมก็จะปั่นจักรยานกับลูก บางทีก็พาไปเล่นเรือใบที่สัตหีบ อยากให้เขาเล่นกีฬา เล่นดนตรี จะคอยดูว่าเขาชอบอะไร ก็จะส่งเสริมอันนั้น ปล่อยไว้เฉยๆ ไม่ได้ เพราะตอนนี้ชักจะติดเล่นเกมเพลย์ทู และเริ่มอ้วนตุ้ยนุ้ยแล้ว" อภิชาต นินทาลูกชายอย่างอารมณ์ดี

"ผมเล่าเรื่องขับเครื่องบินให้เขาฟังว่า ผมชอบเครื่องบินมาก ถึงขนาดไปฝึกขับเครื่องบินจนได้ใบประกาศเป็นนักบินสำรอง ลูกชายก็สนใจ ขนาดพลิกม้าโยกมานั่งโยกเป็นเครื่องบินจำลองกันมาแล้ว"

ในยุคที่น้ำมันแพงหูฉี่อย่างนี้ หากรัฐบาลจะรณรงค์ประหยัดพลังงานด้วยการห้ามใช้รถอาทิตย์ละ 1 วัน "อภิชาต" บอกว่า "ผมสนับสนุนเต็มที่"

กทม.ทราบแล้วเปลี่ยน ...ปธ.กกต.อยากให้โครงการนี้เกิดขึ้นจริงๆ


หน้า 11
คอลัมน์ ที่สุด

วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10697
-> http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01pol01240650


From : สมพิศ [ 24 มิ.ย. 50 - 11:27:41 น. ]


ความเห็นที่ 2
ขอชื่นชมท่านครับ ถือเป็นตัวอย่างที่ดี
From : +++ [ 24 มิ.ย. 50 - 13:47:42 น. ]

ความเห็นที่ 3
โอ....เยี่ยมครับ อยากให้ผู้ใหญ่ผู้บริหารในบ้านเมืองนี้มีความคิดแบบท่านเยอะๆ
แค่ขอให้มีทางจักรยานบ้างก็ยังดี....ขอหนุบหนุนห้ามใช้รถยนต์อาทิตย์ละวันด้วยคนครับ
From : mosso JT. [ 24 มิ.ย. 50 - 14:09:21 น. ]

ความเห็นที่ 4
ขอบคุณลุงสมพิศมากครับที่ช่วยลงรายละเอียด เสียดายเมื่อวานไม่ได้ร่วมทริปสุพรรณด้วยครับ
From : NTi [ 24 มิ.ย. 50 - 20:24:49 น. ]

ความเห็นที่ 5
ไม่เห็นท่านเคยทำอะไรให้วงการจักรยานบ้างเลย ตำแหน่ง-เส้นสาย ขนาดนี้

From : เสียดาย [ 24 มิ.ย. 50 - 20:40:56 น. ]

ความเห็นที่ 6
มาเก็บข้อมูลครับ
ขอบคุณครับ
From : merf [ 24 มิ.ย. 50 - 22:13:25 น. ]

ความเห็นที่ 7
ขอบคุณครับ คุณ NTi สำหรับข้อมูลดี ๆ ในวงการจักรยานบ้านเรา เสียดายเมื่อวานน่าจะไปสุ1000ด้วยกัน จะได้มีหัวลากเพิ่มมาอีกหนึ่ง
From : วิโรจน์ [ 25 มิ.ย. 50 - 12:45:53 น. ]

ความเห็นที่ 8
คห 5 ครับ

ท่านไม่เกี่ยวกับการบริหารนะครับยุ่งไม่ได้
ท่านเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง เฮ้อ
แค่ท่านมาปั่นจักรยานก็ถือว่าได้ทำประโยชน์เป็นผู้ใหญ่ตัวอย่างที่ดีแล้ว
From : lotus [ 25 มิ.ย. 50 - 21:00:40 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ