00001
ชื่อธนาคารต่างๆใน Thailand City Navigator ภาษาอังกฤษ

ผมใช้ M4 วันจันทร์จะไปธนาคารกรุงเทพฯสาขารัตนาธิเบศ โดยหาจาก จว.นนทบุรี พิมพ์ BANK จะพบ ATM BANK เต็มไปหมดแต่แยกสาขาธนาคารไม่ออก พิมพ์ BANGKOK BANK ไม่พบในจังหวัดนนท์ แต่ไปพบ bangkok BANG สีลม รบกวนผู้รู้แนะนำหน่อยครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

By : สรชัย [ 23 มิ.ย. 50 - 19:57:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 23 มิ.ย. 50 - 22:32:27 น. ]

web moderator


ธนาคารกรุงเทพใน Thailand City Navigator 7 ภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า Bbl ซึ่งตรงกับชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ : BBL = Bangkok Bank Public Company Limited   เวลาค้นหาจะสะกดด้วย BBL หรือ Bbl ก็ได้เพราะการค้นหาไม่เกี่ยงเรื่องตัวใหญ่ตัวเล็ก (ไม่ Case Sensitive) ... สาขารัตนาธิเบตที่หาอยู่น่าจะเป็น Bbl Rattanathibet Rd. หรือ Bbl Carrefour Rattanathibet Sub Branch   แต่คงไม่น่าจะใช่ Bbl Khae Lai (แคลาย)

ส่วนธนาคารอื่นๆในแผนที่ Thailand City Navigator ภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่ก็ใช้ตัวย่อตรงกับตัวย่อของตลาดหลักทรัพย์ เช่น
 • BAY = Bank of Ayudthaya (ธ กรุงศรีฯ)
 • KTB = Krung Thai Bank
 • SCB = Siam Commercial Bank (ธ ไทยพาณิชย์)
 • SCIB = Siam City Bank (ธ นครหลวงไทย)
 • KBANK = Kasikorn Bank (เดิม TFB = Thai Farmer Bank ตั้งแต่สมัยผู้ก่อตั้ง แต่ปัจจุบันยุค Re-Engineering จึงไม่อยากให้ฝรั่งเห็นคำว่า Farmer ... แถม "ซินแส" ยังบอกว่า โลโก้ ต้องมีเส้นน้ำอยู่ใต้รวงข้าว และต้องมีวงแดงๆหนาๆรอบด้วย ... ส่วนสิงห์โตคำรามขนาดยักษ์หน้าแบงค์ใหญ่สองตัว ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นช้างเพื่อเสริมราศีไปแล้ว ... คงไม่ถือสาถ้าผู้ถือหุ้นจะแซวบ้างนะครับ)
 • TMB = Thai Military Bank (ธ ทหารไทย)
 • UOB = United Overseas Bank (ธ ยูโอบี)
 • TISCO = Thai Investment and Securities Public Co (ธ ทิสโก้)
 • ACL = Asia Credit Public Company Limited (ธ สินเอเซีย)
 • BTB = BankThai Bank (ไทยธนาคาร - ตลาดหลักทรัพย์ใช้ตัวย่อว่า BT)
 • Kiatnakin = Kiatnakin Bank (ธ เกียรตินาคิน - ตลาดหลักทรัพย์ใช้ตัวย่อว่า KK)
 • SCNB = Standard Chartered Nakornthon Bank (ธ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ - ตลาดหลักทรัพย์ใช้ตัวย่อว่า SCBT = Standard Chartered Bank Thailand เพราะ ธ นครธน เจ๊งไปแล้ว)
 • TNC = Thanachart Bank (ธ ธนชาต - ตลาดหลักทรัพย์ใช้ตัวย่อว่า TBANK ... สะกดอักษรไทยว่า "ชาต" เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทยไม่ต้องการให้ชาวบ้านเข้าใจผิดคิดว่าเป็นธนาคารอะไรที่เกี่ยวพันกับ "ชาติ" หรือ รัฐ)
 • LHBANK = Land and House Bank (ธ แลนด์ แอนด์ เฮาส์ - ไม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์)
 • GSB = Government Savings Bank (ธ ออมสิน - ไม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์)
 • GHB = Government Housing Bank (ธ อาคารสงเคราะห์ - ไม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์)
 • BAC = Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives (ธกส หรือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร - ไม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์   ชื่อย่ออย่างเป็นทางการคือ BAAC)

From : Wang    [ 23 มิ.ย. 50 - 22:32:27 น. ]

ความเห็นที่ 2
กราบขอบพระคุณอ.หวังมากเลยครับ ที่ได้กรุณาแนะนำให้ความรู้ และยังต่อยอดตัวย่อธนาคารอื่นๆ ให้ทราบอีก ผมจะบันทีกเก็บไว้เพื่อในโอกาสต่อไปจะได้หาพบ ขอบพระคุณอีกครั้งครับ
From : สรชัย [ 24 มิ.ย. 50 - 08:55:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 24 มิ.ย. 50 - 23:14:36 น. ]

web moderator


ยินดีครับ ... ถ้าจะจัดสรรเงินลงทุนในเครื่องมือทางการเงินของสถาบันต่างๆ ก็ปรึกษาหลังไมค์ได้เพราะวันๆผมก็นั่งจัดพอร์ทตัวเองและกงสี หรือจะหาเพื่อนปลอบใจยามดอกเบี้ยเงินฝากทิ่มบ่อก็ได้เช่นกันครับ

From : Wang    [ 24 มิ.ย. 50 - 23:14:36 น. ]

ความเห็นที่ 4
ขอบคุณ อ.หวังมากครับ เมื่อวานนี้ผมไปติดต่อธ.กรุงเทพฯ รัตนาธิเบตเรียบร้อยแล้ว M4 ส่งตรงพิกัดถึงบรรไดธนาคารเลยครับ แต่ไม่ได้ไปทำธุรกิจทางการเงินแบบอ.หวังกล่าวไว้หรอกครับ พาลูกชายไปแลกเงินปอนด์ และโอนเงินไปธ.กรุงเทพฯ อังกฤษ พรุ่งนี้ลูกชายจะกลับอังกฤษ กำลังทำ ป.โท อยู่ครับ เห็นว่าอีก 3 เดือนก็จบแล้ว
From : สรชัย [ 26 มิ.ย. 50 - 08:21:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 5 [ 26 มิ.ย. 50 - 11:19:18 น. ]

web moderator


ยินดีด้วยครับที่ลูกของพี่สรชัย (คุณ สรชัย น่าจะอาวุโสกว่าผมเพราะลูกผมยังเรียนปริญญาตรีอยู่) กำลังจะจบโทแล้ว ... ที่ไปแลกเงินปอนด์ คงไม่ได้เตรียมซื้อทีมฟุตบอลนะครับ

From : Wang    [ 26 มิ.ย. 50 - 11:19:18 น. ]

ความเห็นที่ 6

มีปัญหารบกวนถามอ.หวังต่ออีกนิดครับ คือผมหาธนาคารต่างๆ โดยพิมพ์ตัวย่อแต่ละธนาคารลงไป เครื่องก็จะบอกที่ตั้งธนาคารตั้งแต่ใกล้ไปไกลเรื่อยๆ แต่ก็ได้ธนาคารเดียว ถ้าเราจะหาทุกธนาคารจากใกล้ไปไกลได้ใหมครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ........... ให้ค้นหาใน “หมวดธนาคาร” เพื่อกรองเฉพาะ POIs ธนาคารออกมา โดยจิ้ม -
Where to? > Food, Hotels … > ปุ่มลูกศรทิ่มลงล่างที่มุมขวาล่าง > Bank/ATM ... แล้วเครื่องจะแสดงรายการของ ATM & ธนาคารทั้งปวงเรียงลำดับจากใกล้ไปไกลจากตำแหน่งปัจจุบันครับ ........... Wang


From : สรชัย [ 27 มิ.ย. 50 - 07:37:25 น. ]

ความเห็นที่ 7

อีกอย่างนึงครับ ถ้าหาแบงค์ทหารไทย โดยพิมพ์ TMB มันจะแสดง ATM BBL ออกมาให้ด้วย ผมว่ามันคงตัดช่องว่างออกไปรึป่าวครับ อ.หวัง

ตอบ .......... ใช่ครับ


ผลการค้นหมวดธนาคารด้วย zumo เมื่อสะกดด้วย TMB

ถ้าเป็น M3/M4/M5 หากค้นหาในหมวด Bank/ATM ด้วยการสะกด TMB ก็จะได้แบงค์ทหารไทย Tmb เท่านั้นปรากฏในรายการ ... ส่วนสำหรับการค้นหาด้วย zumo ซึ่งก้าวหน้ากว่า   zumo จะสุ่มหาโดยไม่เคารพ “ช่องว่าง” (Space) ดังนั้น นอกจากจะพบ Tmb แล้ว ยังพบ Atm Bay, Atm Btb, Atm Bbl ติดมาอีกด้วย

สำหรับผมแล้ว ชอบวิธีการค้นหาของ zumo มากกว่าเนื่องจากเวลาป้อนชื่อ โดยเฉพาะชื่อที่ทับศัพท์ภาษาไทยที่มีหลายๆพยางค์ จะได้ไม่ต้องมีกังวลว่า มี Space ระหว่างพยางค์หรือไม่ .............. Wang


From : เจต [ 27 มิ.ย. 50 - 11:00:18 น. ]

ความเห็นที่ 8

ขอบคุณอ.หวังมากครับ วันนี้ได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นอีก ตามความเห็นที่ 7 ทำให้ผมอยากใช้ ZUMO เพราะผมมีบัญหา "ช่องว่าง" ใน M4 บ่อยๆ แต่ก็ยังรักที่จะใช้ M4 อยู่ครับ

ตอบ .......... ยินดีครับ ... นอกจาก zumo แล้ว ก็ยังมี Mobile XT ฝรั่ง และ nuvi ฝรั่ง ที่ทำการค้นหาโดยไม่คำนึงถึง Space

สำหรับผู้ที่ไม่เกี่ยงระบบปฏิบัติการและแผนที่ภาษาอังกฤษ   zumo มีลูกเล่นในการ Routing ที่ล้ำสมัยสุดในบรรดาเครื่องรับที่ผมเคยทดสอบ อีกทั้งระบบปฏิบัติการภาษาอังกฤษก็เสถียรสุดๆ น่าใช้มาก ปัจจุบันเป็นเครื่องหลักในการนำทางในรถยนต์ของผมไปแล้วครับ ........... Wang


From : สรชัย [ 27 มิ.ย. 50 - 16:49:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 28 มิ.ย. 50 - 19:17:37 น. ]

web moderator


ผมได้เพิ่มอีกสองธนาคาร ได้แก่ LHBANK และ BAC เข้าไปในรายการของความเห็นที่ 1 แล้วนะครับ


From : Wang    [ 28 มิ.ย. 50 - 19:17:37 น. ]


ความเห็นที่ 10

ขอบคุณ อ.หวังมากครับ ผมได้บันทึกตัวย่อทุกธนาคารไว้ใน SD CARD เรียบร้อยแล้วครับกันลืม

ตอบ ............ ยินดีครับ ได้ใช้ประโยชน์ด้าน PDA ของ M4 ไปในตัวในการบันทึกชื่อย่อ อีกทั้งลูกเล่นในการค้นหาของ PDA ก็จะทำให้เราได้ตัวย่อของธนาคารที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบายเลย แต่ถ้าจำได้ก็จะคล่องตัวสุดเลยนะครับ ............. Wang

From : สรชัย [ 29 มิ.ย. 50 - 08:50:19 น. ]

ความเห็นที่ 11
ผมเคยใช้ทั้ง Nuvi และ Zumo อยากถามอาจารย์ว่า ทำไมบางสถานที่ เรากำหนดให้ไปที่เดียวกัน set ค่าการนำทางเหมือนกัน แต่ทำไมทั้ง Nuvi และ Zumo ต่างคำนวณคนละเส้นทางกัน ซึ่งถ้าข้อมูลในแผนที่ TCN 7.0 ตรงกัน ความเร็วที่ฝังอยู่ในถนนตรงกัน แสดงว่า logic ในการคำนวณเส้นทางทั้งของ Zumo และ Nuvi ไม่เหมือนกันใช่มั้ยครับอาจารย์

และ่สิ่งที่ชอบที่สุดของ Zumo ตอนนี้ก็คือ set multiple via points แล้ว save เป็น route นี่แหละครับ เป็นการวางแผนการเดินทางที่สมบูรณ์แบบมาก และอีกอย่างนึงที่ชอบก็คือ การ share route ผ่านเวป MotionBased แต่ route ในเมืองไทยมีคน share น้อยมาก ๆ สงสัยประชากรชาว Zumo ในเมืองไทย ยังน้อยอยู่
From : เจต [ 29 มิ.ย. 50 - 09:28:26 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 12 [ 29 มิ.ย. 50 - 11:34:02 น. ]

web moderator


ผมตั้งค่าต่างๆในการ Routing ของทั้ง nuvi และ zumo เหมือนกัน ส่วนใหญ่ 95% ก็ได้เส้นม่วงเหมือนกัน ที่ไม่เหมือนก็ไม่ทราบจะยกเหตุผลอะไรมาอธิบายนอกจากตั้งข้อสังเกตเหมือนคุณ เจต ครับ

นอกจาก zumo จะมี Multiple Via Points เพื่อแต่ง Route ให้ตรงใจ แถมยังเซฟ Route ที่เราบรรจงแต่งเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่แล้ว สิ่งที่ผมชอบที่สุดก็คือ เมื่อเรียก Saved Route ขึ้นมาใช้งาน   zumo ก็จะปั๊ม Saved Route นั้นมานำทางในฐานะ Active Route ซึ่งเราสามารถที่จะลดหรือเพิ่ม Via Points ระหว่างการเดินทางได้หากมีเหตุให้เปลี่ยนใจ การแก้ไขจุดแวะในระดับ Active Route นี้จะไม่มีผลต่อ Saved Route แม่แบบแต่อย่างใด ... ผมละเปลี่ยนใจ ”กลางอากาศ” ประจำเพราะเหตุผลด้านเวลาที่เผื่อไว้มากไป หรือเผื่อไว้ไม่พอสำหรับรถติด

อีกตัวอย่างเช่น หากเราต้องวิ่งไปกลับระหว่างบ้านในกรุงเทพฯกับนิคมอุตสาหกรรมอะไรสักแห่งในต่างจังหวัดเป็นประจำ เราก็สามารถใช้ Multi Via Points แต่งเส้นทางให้เลี่ยงเมือง หรือเลี่ยงซ่อมทาง หรือเลี่ยงเส้นทางรถติดจนตรงใจแล้วทำการเซฟเส้นทางนี้ไว้ ... ทุกครั้งที่เรียกเส้นทางนี้ขึ้นมาใช้งานในฐานะ Active Route   เราก็สามารถที่จะเพิ่มหรือลดจุดแวะเพื่อการทำธุระตามความจำเป็นเฉพาะ ”เที่ยว” นั้นๆโดยสิ่งที่เราแก้ไขจะไม่มีผลต่อ Saved Route แม่แบบแม้แต่น้อย เป็นการนำ Saved Route มาใช้เฉพาะกิจได้อย่างสะดวกสบายเลยครับ ... ที่ยกตัวอย่างนี้เพราะรู้ว่ามีพวกเราที่เป็นวิศวกรอยู่ไม่น้อยที่ต้องทำงานอยู่ ตจว และวิ่งรถกลับบ้านกรุงเทพฯในวันหยุด

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องวิ่งไประยองในช่วงนี้ ลองอ่าน zumo Review ความเห็นที่ 156 - 160 ซึ่งแนะนำโดยคุณ นน แล้วจะได้ประโยชน์จาก Muti Via Points และ Saved Route นะครับ

From : Wang    [ 29 มิ.ย. 50 - 11:34:02 น. ]กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ