00001
Wang คุยเฟื่องเรื่องจีพีเอส .. (ภาค 14) .... Animated & Interactive Map

web moderator

เพื่อนๆที่เริ่มสนใจ GPS ลองค่อยๆศึกษาจากสารพันข้อมูลในคลังกระทู้นี้นะครับ

............................................................................................................................ Wang


By : Wang    [ 4 ก.พ. 46 - 11:09:07 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 4 ก.พ. 46 - 11:10:48 น. ]

web moderatorเดือนที่แล้ว เราได้เห็น MapGu ในการรายงานทริปเป็นครั้งแรก ซึ่งนับว่าเป็นแผนที่แรกสุดที่จัดทำขึ้นเพื่อเส้นทางจักรยานโดยเฉพาะ .... มาบัดนี้ เราได้เปิดศักราชใหม่ในการแสดงเส้นทาง อีกแล้วครับท่าน

แผนที่ที่เห็นข้างบนนี้ใช้ Flash เพื่อเพิ่มความสามารถในการแสดงเส้นทาง นอกจากแสดง Animation ของการเดินทางแล้ว ยังมี Interactive กับท่านด้วยนะครับ .... ลองเอาเมาส์ไปวางเหนือสเกลของแผนที่ จะเห็นจุดสำคัญของเส้นทางเรืองแสงขึ้นมา และเมื่อคลิกเมาส์ลงไป ก็จะปรากฏคำบรรยายขึ้นบนแผนที่ เพื่อผู้ใช้จะได้เลือกชมระดับของข้อมูลได้ .... แผนที่นี้เป็นเพียงต้นแบบทดสอบเท่านั้นนะครับ ยังมีลูกเล่นอีกมากมายที่ยังต้องใช้เวลาศึกษาเพิ่มเติมอีกเยอะเลยครับ

Flash ที่ท่านเห็นอยู่นี้ ผมเซฟให้เป็น Flash 5 (เวอร์ชั่นเก่า) .... ในระหว่างนี้ ให้เพื่อนๆอัปเดท Plug-In ของ Browser ท่านให้เป็น Flash 6 นะครับ เพื่อความครบสูตรของลูกเล่นใหม่ๆทั้งหมด


From : Wang    [ 4 ก.พ. 46 - 11:10:48 น. ]


ความเห็นที่ 2
WoW!!!!
From : ไชยยันต์ [ 4 ก.พ. 46 - 12:46:50 น. ]

ความเห็นที่ 3
นับถือ จริงๆ อ.หวัง
เรื่องเดิม ยังไม่ทันจะเรียนรู้ให้กระจ่าง เพิ่มเรื่องใหม่ มาชวนให้นั่งเฝ้าจออีกแล้ว
From : eMap [ 4 ก.พ. 46 - 13:35:43 น. ]

ความเห็นที่ 4
สุดยอดเลยครับ...ต่อไปคงเห็นเส้นทางปั่น
แบบเหมือนจริงสุดๆ เลย
From : astina [ 4 ก.พ. 46 - 14:18:16 น. ]

ความเห็นที่ 5
คุณคือ โคบาล....... นับถือจริงๆ ครับพี่WANG
From : ่jon [ 4 ก.พ. 46 - 21:32:44 น. ]

ความเห็นที่ 6
ไอ้หยา หายหน้าไปหลายวัน กลับมาอ่านข่าว เฮียหวังก็มีของเล่นใหม่ๆมาฝากพวกเราอีกแล้ว
From : Capecode [ 4 ก.พ. 46 - 21:50:21 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 7 [ 4 ก.พ. 46 - 21:52:03 น. ]

webmaster

สุดยอดจริงๆครับ ต้องเปิดคอร์ตสอนทำ Flash แล้วมั๊งครับ รูปที่เห็นนี่ไม่ถึง 10KB เลยนะครับ !!!!

ตอนนี้ในกระดาน ThaiMTB สามารถรองรับรูปได้ทั้ง jpg, gif, และ ไฟล์ Flash (.swf) อย่างที่เฮีย Wang ทำมาแล้วนี่แหละครับ ไฟล์ Flash เป็นภาพเคลื่อนไหวแบบเวกเตอร์ ไฟล์ขนาดเล็กกว่าแบบ GIF มากแต่มีฟังก์ชันทำอะไรได้ซับซ้อนกว่ามาก ถ้าคลิกขวาที่รูป สามารถเลือก Zoon In แล้ว pan ดูรายละเอียดแต่ละส่วนได้ด้วยครับความเห็นที่ 8
หลังจากที่ได้อ่านมาหลายภาคแล้ว รู้สึกเริ่มชอบแต่ยังมีข้อสงสัยอยู่นิดหน่อย ก่อนซื้่อ
1. เราสามารถหาระยะทางจาก tracklog หรือ waypoint จากแผนทีที่เครื่องได้หรือไม่ในขณะเดินทาง คือ ผ่านมากี่กิโลแล้ว
2. มีตัวรับสัญญานขนาดเล็กที่สามารถติดไว้ที่รถ หรือ เพื่อนร่วมเดินทาง เป็นแบบ chip และสามารถบ่งบอกตำแหน่งบนเครื่อง gps ของเราได้หรือไม่
3. การค้นหาตำแหน่งของสัตว์ป่าที่ฝัง ชิป ไ้ว้ มีการค้นหาตำแหน่งกันอย่างไร หรือ ชิปของสมครนะครับ
4. ถ้าคุณสมบัติดังกล่าว รุ่น legend ทำได้หรือไม่ กำลังมองรุ่นนี้อยู่
รบกวนด้วยนะครับคุณwang หรือ ผู้ที่พอรู้เรื่องด้านนี้
From : Poo [ 5 ก.พ. 46 - 08:24:29 น. ]

ความเห็นที่ 9
ตอบ คห ที่8 ครับ
1 ข้อมูลพื้นฐานที่ได้จากเครื่องรับgpsทุกแบบทุกยี่ห้อคือตำแหน่งคับจากข้อมูลที่ว่าsoftwareในเครื่องจึงเอาไปกำหนดเป็น tract หรือ waypoint ดังนั้นการคำนวนระยะทางทำได้กันมานานแล้วคับ ส่วนแผนที่เป็นส่วนเพิ่มเติมของ software บนเครื่องรับอันนี้จะขึ้นกับรูปแบบของเครื่องรับว่าเอาไปใช้งานแบบไหนจึงมีเครื่องรับอยู่หลายรุ่นหลายแบบให้เลือก
2 ตัวgps ที่เราใช้ทั่วไปเป็นเครื่องรับไม่ใช่เครื่องส่ง
3 อันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสัญญาณวิทยุคับ หรือเก่งหน่อยก็คือมีตัวรับgps และส่งข้อมูลตำแหน่งที่ได้จากgps ผ่านตัวส่งสัญญาณวิทยุซึ่งทำขึ้นมาด้วยกันอีกที เช่นที่ใช้ในการติดตามรถยนต์เราอาจใช้ผ่านสัญญาณโดยทางชิปที่สนันสนุนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ก็ได้พวกนี้คงต้องจ้างหรือสั่งทำคับไม่มีขายทั่วไป
4 -ข้อหนึ่งได้แน่ ข้ออื่นคงไม่ได้
From : swang [ 5 ก.พ. 46 - 09:59:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 5 ก.พ. 46 - 11:42:56 น. ]

web moderator


ซินเจียหยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ มายังเพื่อนๆทุกท่านครับ
เตรียมพบกับหัวกระทู้ใหม่สำหรับกระทู้ จีพีเอส ของเรานะครับ

From : Wang    [ 5 ก.พ. 46 - 11:42:56 น. ]

ความเห็นที่ 12

แล้วรุ่นนี้เป็นไงบ้างถ้าเทียบกับ legend ครับ
มีขายหรือยังครับ
http://www.garmin.com/products/geko101/#
From : Poo [ 5 ก.พ. 46 - 12:50:19 น. ]

ความเห็นที่ 14
..... ผมติดตามดูผลงานของ อ. หวัง อยู่เรื่อยๆ ครับ มางานนี้เล่นใช้ Flash เข้าร่วมทำภาพด้วย ยอดจริงๆ ขอปรบมือให้ อ.หวัง ที่ได้ใช้ความพยายาม ความมุ่งมั่นในการพัฒนา และมาให้ความรู้กับเพื่อนๆ รวมทั้งเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ที่มาช่วยให้ความรู้ในกระทู้นี้ ขอบคุณมากๆๆๆๆๆ ครับ ..... ...../
From : สมชาย เขมะรังสี [ 6 ก.พ. 46 - 08:27:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 15 [ 6 ก.พ. 46 - 11:30:03 น. ]

web moderator


ขอบคุณในความเห็นของทุกๆท่านนะครับ จริงๆแล้วที่ทำเพราะสนุกหนะครับ สะใจดีครับเวลามีอะไรมาวิ่งๆอยู่บนจอ .. ลองย้อนขึ้นไปดูที่หัวสารบัญนะครับ เป็นครั้งแรกที่ดาวเทียมจีพีเอสโฉบมาเยือนกระทู้เรา .... เพื่อนๆที่สนใจอยากเล่น Flash ดูบ้าง ให้ติดตั้ง Flash MX (Flash 6) ล่าสุดเลยนะครับ .... แต่ตอนนี้ยังไม่กล้าเขียนเกี่ยวกับการใช้งาน Flash .. ยังซิง มือใหม่ถอดด้ามอยู่มากเลย

จริงๆแล้ว การทำ Flash ขึ้นเวปนั้น คุณโนฯก็ไม่ได้เหนื่อยยิ่งหย่อนไปกว่าผมเลยนะครับ เพราะต้องมาแก้ไข Source Code เพื่อให้เวปรองรับการโพสท์ไฟล์ Flash ได้ ... แก้ไปแก้มาซะ Counter ของแต่ละกระทู้เซ็ทตัวเป็นศูนย์ใหม่หมดเลย

มีคำถามค้างท่อของคุณ keat ใน คห 97 ของภาคที่แล้ว เกี่ยวกับการเรียนรู้ Ozi …. ให้ใจเย็นๆศึกษาไปทีละเปราะนะครับ ตอนผมใช้ใหม่ๆก็มึนไม่แพ้กันหรอก .... Help ของโปรแกรมนี้ เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

คุณ Poo .... ถ้าต้องการใช้จีพีเอสบนแฮนด์จักรยานด้วยละก็ ฟันธงครับว่าให้พิจารณา Venture ... แต่ถ้ารู้ตัวว่ามีใจรักการทำแผนที่ และมีความสามารถในการใช้คอมฯพอสมควร ให้พิจารณา Legend ซึ่งมีลูกเล่นให้เราโหลดแผนที่ที่สร้างขึ้นเองได้ จะได้มาร่วมก๊วนคนลืมนอนกับพวกเรา

From : Wang    [ 6 ก.พ. 46 - 11:30:03 น. ]


ความเห็นที่ 18
ระหว่างการปั่นทาง offroad ฟ้าโล่งๆ เอา GPS V ติดบน Bar Mount จักรยาน เมื่อออกตัวไปสักไม่เกิน 10-15 กม./ชม ความแรงของสัญญาณจะลดลงเรื่อยๆ จนกระทั่ง Poor ทุกดวง พอจอดรถก็กลับเป็นปกติ เป็นทุกครั้ง แม้ว่าจะเอามาเสียบบนสายรัดเป้ มาค้นพบทีหลังว่ามันเกิดจากการสั่นสะเทือนถี่ๆสั้นๆ ในแนวขึ้นลง ของเสาอากาศ ทดสอบโดยการจับเครื่องเขย่าน้อยๆ ถี่ๆ ในแนวขึ้นลง เป้นแม้กระทั่งตอนเขย่าเสานอกติดรถ (Low Profile) แต่เป็นน้อยกว่า สัญญาณลดลง แต่ไม่ถึงกับ Poor

ไม่ทราบว่าท่านอื่นเคยสังเกตุไหมครับ อยากให้ทดลองดู ว่าเป็นเฉพาะตัว เฉพาะรุ่นหรือไม่

สาเหตุมันเกิดจากอะไรและจะแก้ไขอย่างไรดีครับ การนำมาติดตัว(สายเป้ช่วงไหล่)ไว้บางครั้งก็ยัง Poor Coverageได้ ไม่รู้เกิดจากอะไรเหมือนกัน มันน่าจะสั่นน้อยกว่าอยู่บน Bar จักรยานมาก

รบกวนทุกท่านครับ
From : nd [ 7 ก.พ. 46 - 07:25:01 น. ]


ความเห็นที่ 19
สำหรับคุณ CJ ความเห็น 98 ในภาค 13 ครับ
แหล่งรวมข้อมูล Free GPS Software
http://www.choicesworld.com/mapping/free.htm
และแผนที่ free บน Palm
http://go.to/freemaps/
Bangkok Map ผมใช้บน Vx แล้วไม่ค่อยถูกใจเท่าไร
From : nd [ 7 ก.พ. 46 - 07:36:44 น. ]

ความเห็นที่ 20
ไม่ทราบว่าท่านเยี่ยมยุทธทั้งหลายพอจะรู้กวิธีทำให้ MapGu ที่เราทำกัน เป็นแบบ Autorouting หรือเปล่า
แผนที่ที่ผมทำ Load เข้าเครื่อ GPSV มันบอกว่า Detailed Map Doesn't support Routing.
From : Capecode [ 7 ก.พ. 46 - 16:16:14 น. ]

ความเห็นที่ 21
ขอทราบการจัดตำแหน่งวางเครื่อง gps
- ถ้าเราวัดระยะทาง หรือ หาจุด จำเป็นต้องถือเครื่องหรือวางในตำแหน่งหงายหน้าเครื่องเพื่อรับสัญญานตลอดหรือไม่
- แล้วถ้าจะไว้ในเป้สะพายหลัง แล้วเดินหรือปั่นจักรยานจะรับสัญญานได้ไหม หรือถ้าเป็นเป้ทีมีกระเป๋าตาข่ายจะได้ไหม
From : Poo [ 8 ก.พ. 46 - 09:06:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 22 [ 10 ก.พ. 46 - 11:53:03 น. ]

web moderator


คุณ nd ….. เท่าที่ผมสังเกตุ เวลาเครื่องจีพีเอสอยู่บนแฮนด์จักรยานขณะอยู่กลางแจ้ง อุปสรรคสำคัญที่บังสัญญาณคือตัวเราเอง

คุณ capecode ..... ผมยังไม่เคยลองเรื่อง Autorouting เลยครับ ... ไม่แน่ใจว่าเจ้า GPSmapper จะทำได้หรือไม่ .. ถ้าทำได้ ก็คงเพียงสั่งให้เครื่องแนะนำเส้นทางที่สั้นที่สุดไปยังเป้าหมายเท่านั้น ซึ่งคงใช้ไม่ได้สำหรับจราจรใน กทม .... หากจะให้แนะนำเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุด ต้องวุ่นวายกับข้อมูลของ Traffic Flow ในแต่ละช่วงเวลาของวันด้วย

คุณ Poo ….. การวัดระยะทางระหว่างจุด เครื่องรับจีพีเอสต้องมีฟังชั่นนี้ .. หากมีตำแหน่งของจุดที่ต้องการจะวัดอยู่ในเครื่องรับจีพีเอสทั้งสองจุดอยู่แล้ว เราก็สามารถสั่งให้เครื่องวัดระยะทางในที่ร่ม (GPS Off) ได้ .... หากต้องการวัดระยะทางระหว่างตำแหน่งปัจจุบันกับจุดที่สนใจ แต่เครื่องรับจีพีเอสยังไม่รู้จักตำแหน่งปัจจุบัน เช่นเพิ่งเปิดเครื่อง ณ ตำแหน่งที่แตกต่างจากตำแหน่งที่ปิดเครื่องครั้งที่แล้ว ก็จำต้องเอาเครื่องออกไปกลางแจ้งเพื่อรับสัญญาณเสียก่อน จะได้อัปเดทตำแหน่งปัจจุบัน ...... หากจำเป็นต้องพกจีพีเอสไว้ในเป้ ให้ใส่ไว้ในช่อง “ตาข่าย” หันจอออกด้านนอกถ้าเครื่องไม่มีเสา .. ถ้าเครื่องมีเสา ให้หมุนเสาชี้ขึ้นฟ้า จะดีที่สุด

From : Wang    [ 10 ก.พ. 46 - 11:53:03 น. ]


ความเห็นที่ 23
สวัสดีครับ อ.wangและทีม
ผมติดตามผลงานของอ.wangและทีมมาปีกว่าๆ...เห็นความก้าวหน้ามากมาย..ตอนนี้ผมใช้etrek legend อยู่มีปัญหาดังนี้คือจะหาworld mapได้ที่ไหน..พันทิพย์มีหรือเปล่าครับ คือเครื่องผมเป็นเครื่องหิ้วเข้ามาเองแล้วmap ที่อยู่ในเครื่องเขาลงมาให้เสร็จ...ตอนนี้เริ่มคันมืออยาก edit ิเองบ้างsoft ware พร้อมขาดแต่ world map (ในprograme mapsourceของผมไม่มีประเทศไทยครับ)รบกวนช่วยชี้ช่องทางด้วยครับ..ขอขอบพระคุณล่วงหน้า
From : kia [ 12 ก.พ. 46 - 00:06:47 น. ]

ความเห็นที่ 24
คุณ kia
ขอแนะนำให้ไปอ่านใน คห 37 ภาค 12 เพื่อ d/l โปรแกรมที่ช่วยในการสร้าง map ด้วยตนเอง และจะมี utility ที่ช่วย load map เข้าใน legend ผ่าน serial port ส่วนการที่จะมี mapsource หรือไม่นั้นไม่สำคัญ จุดสำคัญอยู่ที่จะหา track file ที่ถูกต้องมาจากไหน world map ที่มากับ mapsource เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้น การสร้าง map ไทยใช้งานเองผมไม่ได้ใช้ data from world map เลย ค่อยๆอ่านวิธีการใช้งานและโปรแกรมช่วยอื่นๆเช่น Oziexplorer ได้ตั้งแต่ภาค9 เป็นต้นมาครับ

From : Korn [ 12 ก.พ. 46 - 08:44:12 น. ]

ความเห็นที่ 26

นี่เป็นเส้นทางที่ผมไปเมืองแปดริ้วกับกลุ่มเมืองสมุทร เมื่อ 10 ก.พ.46 ค่อนข้างพอใจครับที่เอาเส้นทางวางลงบนแผนที่ได้ แม้ไม่ค่อยเนียนเท่าไร ผมไม่มี Photoshop ผมเลยใช้ Paint และ powerpoint ไปพลางๆก่อน
ผมมีปัญหาเวลาใช้ Smartmap คือ ผมจะวัดระยะทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งได้อย่างไรครับ ผมใช้ tool วัดระยะทางแบบจุดต่อจุด ก็มีแต่เส้น ไม่มีตัวเลขแสดงระยะทาง ยังงงอยู่ครับ
From : ไชยยันต์ [ 12 ก.พ. 46 - 13:34:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 12 ก.พ. 46 - 15:49:46 น. ]

web moderatorคุณ ไชยยันต์ ...... การวัดระยะทางใน SMV ... ให้คลิกที่ เครื่องมือ > การวัด > ระยะทาง > แบบจุดต่อจุด ....... จากนั้นเอาเมาส์คลิกลงที่จุดหนึ่งอันเป็นจุดเริ่มต้นของการวัด เมื่อคลิกที่จุดสอง ด้านล่างซ้ายมือของ SMV จะมีข้อความบอกระยะทางระหว่าง Leg …. ในตัวอย่าง ผมคลิกจุดหกเป็นจุดสุดท้าย ก็จะขึ้นข้อความบอกระยะทางของ Leg ล่าสุด อ่านได้ว่าระยะระหว่างจุดห้ากับหกเท่ากับ 221 เมตร ..... ถ้าจุดหกเป็นจุดปลายทางของการวัด ให้คลิกขวาที่บริเวณใดของแผนที่ก็ได้เพื่ออ่านระยะทางรวมตั้งแต่จุดหนึ่งถึงจุดหก ..... คลิกขวาอีกครั้งเพื่อเคลียร์ และเริ่มต้นใหม่

คุณ kia …… ถ้าต้องการแผ่น Worldmap เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของกการทำ MapGu ไว้ออกทริปด้วยกันจะแนะนำให้หยิบยืมจากเพื่อนๆสมาชิกที่อยู่ใกล้บ้านหรือที่ทำงาน

มีการใช้ Interactive & Animated Map อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกใน “ชวนปั่น” ทริปลำพญานะครับ - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=15937

From : Wang    [ 12 ก.พ. 46 - 15:49:46 น. ]


ความเห็นที่ 28
ขอบคุุณ คุณ korn ครับ
From : kia [ 13 ก.พ. 46 - 00:24:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 30 [ 13 ก.พ. 46 - 12:04:40 น. ]

web moderatorFirmware ใหม่ของ Legend เวอร์ชั่น 3.10 ออกแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้เองนะครับ เวอร์ชั่นนี้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ “ยกเครื่อง” เพิ่มขีดความสามารถของ Legend ครั้งสำคัญทีเดียว .... เพิ่ม Active Track Log จาก 2048 เป็น 10,000 จุด .... เพิ่ม Saved Track Log จาก 200 เป็น 750 จุด .... เพิ่ม WP จาก 500 เป็น 1,000 จุด ....... อะไรจะปานนั้น

มีการเพิ่ม Option ใหม่ให้แก่หน้าแผนที่ ทำให้เราได้เลือกจำนวน Max Active Track Log Points เพื่อใช้งาน ... Default ที่ทางกามินตั้งมาให้คือ 3,000 จุด (FIFO ที่ 3,000) ... เราจะตั้งให้มากกว่านี้ก็ได้ แต่สูงสุดจำกัดที่ 10,000

ตั้งแต่ผมใช้ Legend มา ยังไม่เคยมีการอัปเดท Firmware ครั้งใดที่เครื่องถูก Reset มากเท่าครั้งนี้ ข้อมูลเดิม (ยกเว้น MapGu) หายเกลี้ยงเลยครับ ดังนั้นอย่าลืมโหลด Track & WPs ออกมาสำรองไว้ก่อนนะครับ .... หลังอัปเดทแล้ว เวลาเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรก หน้าจอแผนที่ดันไปอยู่ที่ HQ ของกามินในอเมริกา .. Almanac Data หายเกลี้ยงไปด้วยตามคำเตือน (เครื่องไม่รู้ว่า ณ เวลาและตำแหน่งที่เปิดเครื่องนั้น มีดาวเทียมดวงใดอยู่บนฟากฟ้าบ้าง) เครื่องจะ Initialize ตัวเองที่ Search the Sky Mode โดยการสุ่มหาดาวเทียมทุกดวงที่มีในระบบ ให้สังเกตเลขดาวเทียมที่ขึ้นนั้น ขึ้นทั้งแถบ 12 ชุดแรก แล้วสลับเป็น 12 ชุดหลัง ..... ของผมใช้เวลาในการ Initialize เพียงสี่นาทีเท่านั้นก็พร้อมที่จะใช้งาน

จริงๆแล้ว ผมก็ลังเลอยู่นานว่าจะติดตั้งเจ้า Firmware ตัวใหม่นี้ดีหรือไม่ .... เพราะการเพิ่มขีดความสามารถขนาดนี้โดยที่ใช้ Hardware เดิม คงต้องมีการบีบอัดข้อมูลกันอย่างมโหฬาร ซึ่งจะต้องส่งผลให้ Processor ทำงานหนักขึ้น ความอืดก็จะตามมา ..... แต่ไม่เป็นดังที่คาดครับ เครื่องกลับทำงานได้ดีกว่าเดิม .... แต่ก่อนกว่าเครื่องจะอัปเดทตำแหน่งต้องขยับตัวเกินสองถึงสามก้าว ปัจจุบันเครื่อง สามารถอัปเดทตำแหน่งได้เพียงขยับตัวก้าวเดียวเท่านั้น ... เวลาในการ Redraw แผนที่ก็เท่าเดิม (4~7 วินาทีในการ Pan Map ขณะ GPS Off เมื่อ Enable MapGu ของผม .... แต่ถ้าใช้ MapGu ตัวใหญ่ของคุณ Capecode จะใช้เวลา 15 วินาที)

หลังติดตั้ง Firmware ใหม่แล้ว Option ทั้งหมดจะถูก Reset ไปที่ Default นะครับ ..... อย่าลืม Set Option (เช่น Battery Save Mode, North Up/Track Up ฯลฯ) กลับไปเป็นอย่างที่คุ้นเคย แล้วตั้ง Time Zone ใหม่ด้วย

ในขณะที่พิมพ์อยู่นี้ เกิดแว้บขึ้นมาในใจว่า ด้วยเฟิร์มแวร์ใหม่นี้ จะติดต่อกับ Ozi ได้เหมือนเดิมหรือไม่ คงต้องมีการเปลี่ยนแปลง Parameter ให้รับกับความสามารถใหม่ ... อันนี้คงต้องทดสอบกันอีกทีนะครับ .... ชักเสียวแล้วครับ ช่วงนี้ต้องใช้จีพีเอสเยอะด้วย

From : Wang    [ 13 ก.พ. 46 - 12:04:40 น. ]


ความเห็นที่ 31
โห งานนี้ต้องลอง จากการเพิ่มความสามารถ เกิน 100 เปอร์เซนต์จากเดิม โดยใช้ firmware ใหม่และไม่ทำให้ performance ลดลง น่าจะเป็นการเปลี่ยน algorithm ของ firmware ใหม่หมด ทั้งยังแสดงให้เห็นว่า ตัว processor เดิมๆ ยังมีพลังเหลืออีกเยอะ ถ้าการจัดการภายในทำได้ดี งานนี้ต้องปรบมือดังๆให้ garmin แหม ไหนๆทำทั้งที garmin น่าจะขยาย field ของ waypoint ให้ได้เกิน 10 ตัวอักษร เพราะชื่อสถานที่ของไทยหลายๆแห่ง พอสะกดเป็น อังกฤษแล้วมักจะเกิน 10 ตัว
From : kp [ 14 ก.พ. 46 - 11:34:57 น. ]

ความเห็นที่ 32
เมื่อไร garmin จะยกเครื่อง firmware GPS V เหมือนกัน firmware legend บ้างหน้อ
From : Capecode [ 14 ก.พ. 46 - 12:44:57 น. ]

ความเห็นที่ 33
แล้วเราจะตรวจสอบได้อย่างไรว่าการขยายพื้นที่เก็บหลัง upgrade ดั่งที่ garmin แจ้งมา จะไปกระทบพื้นที่ user map แค่ไหน หรือว่าเป็นคนละส่วนกัน ถ้าไม่กระทบก็น่าจะ upgrade firmware ของ etrex รุ่นที่ไม่มี map เช่น venture ได้มั่ง (vista ก็ได้รับการ upgrade ทำนองเดียวกันกับ legend) มีใครใช้แผนที่กรุงเทพฯรุ่น 5000 บาทของ ESRI อยู่บ้างครับ เห็นว่าใส่ลงไปเต็ม 8MB ใน legend มีปัญหาหลัง upgrade หรือไม่
From : Korn [ 14 ก.พ. 46 - 14:11:39 น. ]

ความเห็นที่ 34
หลัง upgrade firmware ใน legend and vista เป็น V3.10 แล้วมี option ให้เลือก max Active Track Log point ด้วย ขอสันนิษฐานว่าจะต้องมีการเข้าไปใช้ area ใน user map memory แน่ๆ
From : Korn [ 15 ก.พ. 46 - 08:17:32 น. ]

ความเห็นที่ 35
อยากจะถาม พีหวัง หรือท่านผู้เยียมยุทธท่านอื่น เกี่ยวกับ OziExploer,

ไม่ทราบว่าใน OziExplorer มีวิธี Traverse track points หรือเปล่าครับ คือสมมุติถ้า track ของผมมี 50 จุด ผมต้องการเปลี่ยนตำแหน่งของจุดที่ 1 เป็นจุด 50 และจุดที่ 50 เป็น ตำแหน่ง 1 และ ตำแหน่งที่ 2 เป็น 49 และ 49 เป็น 2 ตำแหน่ง ที่ 3 เป็น 48 และ 48 เป็น 3 อย่างนี้ไปเรื่อยๆ ผลก็คือ track มีรูปเหมือนเดิม แต่จุดเริ่มต้น แล้วจุดสุดท้ายเปลี่ยนไป ผมต้องการใช้ เพื่อไป join track ครับ
From : Capecode [ 15 ก.พ. 46 - 14:41:21 น. ]


ความเห็นที่ 36
คุณ Capecode
Oziexplorer มี option ให้ reverse track ได้ครับ อยู่ในหน้าต่าง Track Control แล้วเลือกเครื่องหมาย + (More Options .....) แล้วเลือก track reverse ครับผม
From : Korn [ 15 ก.พ. 46 - 15:46:56 น. ]

ความเห็นที่ 37
ขอบคุณ คุณKorn แต่ผมลอง Ozi ของผมแล้วหาไม่เจอครับ ดูใน Track Control และ More Options ของผมมีแต่ Track Replay, Track Move, Track Profile, Track Filter และ Add Date/Time to track points ครับ ไม่ทราบคุณ Korn ใช้ version ไหนครับ
From : Capecode [ 15 ก.พ. 46 - 19:17:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 39 [ 15 ก.พ. 46 - 20:00:02 น. ]

web moderatorลูกเล่น Track Reverse เริ่มมีให้ใช้ตั้งแต่เบต้า 3.90.4d ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นแรกที่มีความสามารถในการทำ 3-D ครับ

From : Wang    [ 15 ก.พ. 46 - 20:00:02 น. ]

ความเห็นที่ 40
ขอบคุณ K.Korn และเฮียหวังครับ ผมยังใช้ ver 3.89 อยู่ หาอยู่ตั้งนาน
From : Capecode [ 15 ก.พ. 46 - 20:19:46 น. ]

ความเห็นที่ 41
ผมชอบ untrack ครับ
From : ตุ้มเตาปูน [ 18 ก.พ. 46 - 03:37:10 น. ]

ความเห็นที่ 42
อ.ลูครับGPS Vของอ.ลูลงsoftware version 2.08 แล้วหรือยังครับมันมีอะไรเพิ่มมามั่งครับ ผมdownlode มาแล้วยังไม่กล้าลงในเครื่องเห็นคำเตือน If attempts to upload software fail, you may need to return the device to GARMIN for service แล้วแหยงเลยครับ
From : pongxc [ 18 ก.พ. 46 - 16:18:38 น. ]

ความเห็นที่ 43
gpsmapper ver00442 ที่ผมใช้อยู่เกิดมีปัญหา ฟ้องว่า
EAccessViolation
Anexception of type was thrown by line of file
ไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรเลยครับremoveออกแล้วลงใหม่ก็ยังไม่หายเลยครับ ปัญหาคือทำให้saveไม่ได้และสร้างทางจากfiles .plt ก็ไม่แสดงถนนให้ด้วยครับ
แล้ววิธีการใช้ cgpsmap ใน dos นั้นใช้อย่างไรครับเปิดเขาไปยังไม่เป็นเลยครับ
การเขียนสคริปมีแนวทางอย่างไรครับ
From : นิติพันธ์ [ 19 ก.พ. 46 - 12:37:28 น. ]

ความเห็นที่ 44
คห.43
ผมไม่แน่ใจว่า upgrade gpsmapper ver 0046 (ที่ยังเป็น GUI) จะแก้ปัญหาได้หรือเปล่า แต่ถ้าจะเขียน script ที่ใช้ cgpsmapper ลอง download version ล่าสุดมาแลวดูใน directory test_map เปิดไฟล์ test_img.txt ไฟล์ตัวนี้จะอธิบายการ compile img ได้ค่อนข้างดี ไม่ยากอย่างที่คิดเลย
From : Capecode [ 19 ก.พ. 46 - 16:06:33 น. ]

ความเห็นที่ 45
อ้างถึงคห 43,44
..... GPSmapper ในหลายๆจุดไม่ได้ใส่ error report ไว้ ไม่ว่าจะเป็น GUI version หรือ DOS version ฉะนั้น ในบางกรณีที่เกิด error ไม่สามารถสร้าง *.img หรือ update *.img ได้ อาจต้องย้อนทบทวนดูว่าเราได้ทำอะไรผิดแผกไปจากก่อนที่จะมี error หรือไม่ อย่างที่ผมเจอส่วนใหญ่จะเป็นเพราะเราเผลอทำผิดเอง เช่น เปิด mapsource บน *.img ซ้อนกันกับขณะที่ save GPSmapper, เปิด file ที่ไม่มีตัวตน นั่นคือสะกดชื่อ file ผิดนั่นเอง, load file ที่ loadไว้แล้ว ทำนองนี้ ....... ส่วน error อื่นๆจาก system หรือ จาก *.dll ใน GPSmapper version ล่าสุดทั้ง gui (v.046) และ dos (v.052) ผมยังไม่พบครับผม
....... การใช้งาน GPSmapper รุ่น DOS ก็คือการ compile จาก text file ร่วมกับ *.plt *.wpt นั่นเอง ทดลอง compile จากตัวอย่างที่ให้มากับโปรแกรมได้ครับ แล้วลองเปลี่ยน parameter ที่อยากรู้ เพื่อดูผลการเปลี่ยนแปลง อย่าลืมดูตัวอย่าง *.bat ที่ให้มาด้วยว่าจะช่วยให้การพิมพ์คำสั่งใน dos ง่ายขึ้นอย่างไร
From : Korn [ 20 ก.พ. 46 - 08:05:31 น. ]

ความเห็นที่ 46
ไม่ทราบว่ามีท่านใดเคยสร้าง "เกาะ" ใน cGPSMapper หรือเปล่าครับ ผมลองวิธีใน readme.txt ของ ver 0.050 และวิธีใน FAQ ที่ gps.chrisb.org แล้วแต่ยังใช้ไม่ได้ครับ
From : Capecode [ 20 ก.พ. 46 - 13:55:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 47 [ 21 ก.พ. 46 - 10:56:12 น. ]

web moderator

โห ..... เดี๋ยวนี้พวกเราก้าวหน้าถึงขนาดสร้างเกาะส่วนตัวเลยหรือครับ ... ตอนนี้ได้แต่เกาะเมียอย่างเดียว
From : Wang    [ 21 ก.พ. 46 - 10:56:12 น. ]

ความเห็นที่ 48
สร้างเกาะโดยใช้ type 0x32 ใน RGN80 ใช่หรือไม่ครับ ผมลองใช้ทั้ง type 0x14,0x15 ฯ สร้างสนามหลวงไว้วิ่งเล่นเป็นสีเขียวบน mapsource หรือ type 0x32 สร้างทะเลสาปเป็นสีฟ้าบน mapsource ใช้ได้ดีครับ ดูเหมือนว่าในตัวอย่างที่ 3 ของ Readme0050.txt จะมีการสร้างทะเลก่อนนะครับ แล้วสร้างเกาะไว้ภายใน ตามคำอธิบายน่าจะเป็นว่าขึ้นอยู่กับว่าจะใส่อะไรไว้ในอะไร (each one can be interpreted as a master object or as a 'hole' - depends of which one include in) แต่ผมยังไม่ได้ทดสอบดู
From : Korn [ 21 ก.พ. 46 - 13:16:03 น. ]

ความเห็นที่ 49
ผมเขียนไปหา Stan คนที่เขียบ gpsmapper เกี่ยวกับการสร้าง "เกาะ" คุณ Stan บอกว่าใน version freeware ที่พวกเรา download กันฟรีนี่ ยังไม่ support SHP Files ดังนั้น การที่ผมใช้คำสั้ง FILEx=ThailandIsland.PLT ใน Script file ของผม ก็สร้าง เกาะเหมือนกันครับ แต่อยู่ใต้น้ำ (เมื่อดูใน GPSMapper) และมองไม่เห็นเลยถ้าเปิดโดย Mapsource แต่ถ้าเปลี่ยนจาก FILEx= เป็น DATAx= คุณ Stan บอกว่าน่าจะใช้ได้ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น DATAx ผมตายแน่ มีประมาณ 5000-6000 จุด สำหรับ เขตที่เป็นทะล สงสัยต้องกลับไปทำวิธียากที่มีอยู่ใน FAQ

ไม่ทราบว่าท่านใดมี version ที่ support SHP files ใหมครับ
From : Capecode [ 21 ก.พ. 46 - 16:39:24 น. ]


ความเห็นที่ 50
มีภาพวัดพระแก้วมาให้ดู ครับ สามารถเห็น วัตถุขนาด 1x1 เมตรได้ครับhttp://www.spaceimaging.com
From : poo [ 26 ก.พ. 46 - 14:24:06 น. ]

ความเห็นที่ 51
http://www.spaceimaging.com
From : poo [ 26 ก.พ. 46 - 14:25:11 น. ]

ความเห็นที่ 52
อ.wang ครับที่บอกลงFirmware ใหม่แล้วข้อมูลเดิม หายเกลี้ยงเลยยกเว้น Map Gu นั้นแล้วPacific Autoroute ในเครื่อง GPS Vของผมมันจะหายไปด้วยหรือเปล่าครับ กลัวลงFirmware V2.8แล้ว Pacific Autoroute มันจะหายไปด้วยครับเพราะข้อมูลนี้มันไม่ได้อยู่ที่ MapSource Info แต่คิดว่ามันอยู่ใน base map ครับ แล้วมีใครเคยลง Firmware V2.8 ใน GPS V บ้างครับขอข้อมูลด้วยครับ
From : pongxc [ 26 ก.พ. 46 - 16:34:01 น. ]

ความเห็นที่ 53
คุณ pongxc ครับ Firmware ล่าสุดของ GPS V ที่ Garmin website คือ 2.08ไม่ใช่หรือครับ ของผมก็ลง version 2.08 ตอนลงก็ไม่มีปัญหาครับ Basemap และ MapGu ยังอยู่ครบครับ
From : Capecode [ 27 ก.พ. 46 - 08:08:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 54 [ 27 ก.พ. 46 - 12:03:36 น. ]

web moderator


ทุกครั้งที่มีการโหลด Firmware มาอัปเดทเครื่องของเรา หลังจากที่คลิก I Agree แล้ว จะมีข้อความบอกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เวอร์ชั่นนั้นๆจะมีต่อเครื่องของเราให้ทราบ

เท่าที่เคยอัปเดท Firmware มา ก็ยังไม่เคยเจอเวอร์ชั่นใดที่ลบล้าง Base Map ที่ติดเครื่องมาเลยครับ .... แต่ถ้ามีในอนาคต กามินก็คงต้องหาวิธีให้เราได้ติดตั้ง Base Map กลับไปสู่สภาพเดิมหรือดีกว่าคืนให้แน่นอน มิฉะนั้น ลูกค้าทั่วโลกโวยแน่ครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะมีการอัปเดทใหญ่หรือเล็ก เราก็ควรที่จะ Back Up ข้อมูลทุกอย่างที่เราจะเซฟออกมาได้เช่น Track & WP เพื่อความไม่ประมาทครับ

From : Wang    [ 27 ก.พ. 46 - 12:03:36 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 55 [ 28 ก.พ. 46 - 11:35:23 น. ]

web moderator
พอดีเห็นกระทู้เงียบๆ ก็เลยเอาแผนที่รายงานทริปลำพญาที่เพิ่งขี่ไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาลงให้ชมกันนะครับ .... เนื่องจากความซับซ้อนของเส้นทาง ถ้าไม่ได้ทำ Area เพื่อแลเงาเส้นทางที่ขี่ละก็ ผมคงนำหลงชุ่ยแน่เลย .... แล้วจะเขียนเรื่องนี้เพิ่มเติมในคราวต่อไปนะครับ

From : Wang    [ 28 ก.พ. 46 - 11:35:23 น. ]

ความเห็นที่ 56
ภาค 15 จะว่าด้วยเรื่อง flash ล้วนๆ ได้แล้วนะ อ.หวัง
เยียมยอด ไร้เทียมทาน จริงๆครับ

From : eMap [ 28 ก.พ. 46 - 16:24:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 57 [ 3 มี.ค. 46 - 12:11:01 น. ]

web moderatorโอ.... ยังมิบังอาจเขียนเรื่อง Flash หรอกครับ ... ยังรู้แค่ผิวเผินเท่านั้น รู้ตัวว่าบางคำสั่งที่ใช้ค่อนข้างเยิ่นเย่อ แน่ใจว่าจะต้องมีวิธีที่กระทัดรัดกว่า .... ตอนนี้กำลังปล้ำกับ Action Script .. มันส์สุดๆเลยครับ เหมือนตัวเองเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เลย

สำหรับเพื่อนๆที่จะลองใช้ Flash ... ให้หาตำราเล่มนี้นะครับ ... ถึงแม้ภาพจะน้อย มีแต่ตัวหนังสือยุบยับไปหมด แต่ก็มีทุกคำตอบที่คาใจ .... เป็นหนังสือค่าย Osborne ... ผู้แต่งชื่อ Brian Underdahl ความหนา 700 กว่าหน้า ราคาปก USD 50.- ผมซื้อที่ราคา 1,436.- บาท ที่ B2S

ไว้ว่างๆจะเขียนเกี่ยวกับการใช้ Area เพื่อช่วยในการนำทางนะครับ ..... ติดค้างเรื่องนี้มานานตั้งแต่ภาคที่แล้ว

From : Wang    [ 3 มี.ค. 46 - 12:11:01 น. ]


ความเห็นที่ 58
ขอบคุณครับคุณCapecodeคือผมพิมพ์ตกไปเองครับV2.08ครับ แล้วที่คุณCapecodeลงV2.08แล้วมันเพิ่มความสามารถให้ GPS V อะไรบ้างครับ พอดีตอนเรียนภาษาอังกฤษชอบแอบหลับครับเลยอ่อนภาษาไปหน่อย อ่านความสามารถมี่เพิ่มขึ้นแล้วไม่ข้าวจายเลยครับ
From : pongxc [ 3 มี.ค. 46 - 18:07:16 น. ]

ความเห็นที่ 59

แวะมาบอกเพิ่มเติม คห.ที่ 57
ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดเล่มนั้นดูนะ แค่อ่านหน้าตัวอย่างก็ตาแฉะแล้วhttp://www.amazon.com/exec/obidos/tg/detail/-/0072134860/ref=lib_dp_sp_1/102-5948959-1404130?v=glance&s=books&vi=slide-show#reader-link

ส่วนภาษาไทยก็...Flash MX Bible โดย วชิราภรณ์ ทั่วสุภาพ เราใช้เล่มนี้อยู่ ราคา 315 บาท หนาเกือบ 500 หน้า แต่เนื้อหาท่าทางเล่มบนค่อนข้างเยอะกว่า

From : แวะมาบอก [ 4 มี.ค. 46 - 00:07:33 น. ]


ความเห็นที่ 60
คห.58

ตอบตรงๆเลยนะครับ ผมไม่ค่อยเห็นความแตกต่างอะไรเลยถ้าเราใช้ในชีวิตประจำวันทั่วๆไป แต่เข้าใจว่า Garmin ก็แก้ bug เล็กๆ น้อยๆ ที่มีอยู่ แต่ผมเองก็เห่อ version ใหม่ๆ อยู่แล้วก็ลองใส่ดู ตอนนี้ firmware ของ GPS V ตัวล่าสุดคือ 2.12beta รอให้เป็นตัวจริงก่อนแล้วผมจะลองใส่ดู
From : Capecode [ 4 มี.ค. 46 - 07:54:45 น. ]


ความเห็นที่ 61
ไม่ทราบว่ามีใครเคยลอง software ตัวที่สามารถอ่านแผนที่ในเครื่อง garmin และ save เข้าเครื่อง computer แล้วหรือยัง
From : Capecode [ 4 มี.ค. 46 - 09:00:51 น. ]

ความเห็นที่ 62
มีใครเคยลองใช้ SMV กับ GPS receiver บนรถยนต์ดูแล้วบ้าง ผม set SMV ให้อ่าน GPS receiver ไม่ได้สักที
From : Korn [ 4 มี.ค. 46 - 10:16:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 63 [ 4 มี.ค. 46 - 11:22:38 น. ]

web moderatorเอาละครับ ต่อไปนี้ก็จะเขียนเรื่องการใช้ Area ในการช่วยนำทาง โดยใช้ทริปลำพญานี้เป็นตัวอย่างนะครับ

ในภาพ เส้นทางที่ไฮไลท์ด้วยสีเหลืองคือเส้นทางที่ตั้งใจจะขี่ แต่ทำอย่างไรที่จะให้เส้นทางนี้เด่นชัดบนหน้าจอขาวดำเล็กๆของจีพีเอส ..... เพื่อนๆคงเจอปัญหานี้กับบ้างแล้ว จอจีพีเอสของเรานอกจากจะเล็กแล้ว ยังแสดง”ความหนา”ของเส้นทางได้เพียงสามระดับบน Gray Scale สี่ระดับเท่านั้น ..... เป็นการยากมากที่จะกำหนดเส้นทางที่วางแผนไว้ให้ดูเด่นชัดบนหน้าจอ และเส้นทางที่วางแผนไว้ก็คาบกึ่งระหว่างหลาย Object เสียด้วย .... ครั้นจะใช้ลูกเล่น TracBack หรือสร้าง Route ก็ไม่เห็นเด่นชัดบนจอ และไม่อำนวยประโยชน์หากต้องมีการออกนอกเส้นทางที่วางไว้ในขณะเดินทางจริง แต่กลับจะเพิ่มความมึนงงให้มากขึ้นด้วย

From : Wang    [ 4 มี.ค. 46 - 11:22:38 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 64 [ 4 มี.ค. 46 - 11:23:26 น. ]

web moderatorด้วยเหตุผลที่กล่าวมาแล้วนี้ การใช้ Area น่าจะช่วยนำทางได้ดีกว่า ..... ในภาพเล็กที่แทรกเข้ามานี้ ผมใช้ GPSmapper สร้าง Area ให้ครอบคลุมเส้นทางที่ตั้งใจไว้ ..... ผลที่ได้ก็จะปรากฏบน MapSource ดังภาพใหญ่ เมื่อโหลดแผนที่นี้เข้าไปในจีพีเอส ก็จะเห็น”เงา”พื้นที่ของเส้นทางที่จะขี่ ตราบใดที่ตำแหน่งของเราแสดงบนจอเล็กๆของจีพีเอสอยู่เคียงข้าง”ขอบเงา”นี้ ก็แสดงว่าเรากำลังอยู่บนเส้นทางที่ตั้งใจไว้ การออกนอกเงาเพื่อสำรวจเส้นทางใหม่ๆก็ทำได้ง่าย เพราะเมื่อต้องการกลับเข้าสู่เส้นทางเดิม ก็เพียงแต่มุ่งหน้าเข้าหาเงาที่ใกล้ที่สุดเท่านั้น .... ส่วนการออกนอกเส้นทางที่อยู่ภายในเงา เวลาจะกลับสู่เส้นทางเดิมก็เพียงแต่มุ่งหน้าเข้าหาขอบของเงาที่ใกล้ที่สุด ..... จะเห็นได้ว่า การเช็คตำแหน่งว่าเรากำลังอยู่ในเส้นทางหรือไม่ ทำได้ด้วยการชำเลืองดูจอเท่านั้น จะต้องเลี้ยวทิศทางไหนก็ใช้เงาเป็นหลักโดยไม่ต้องครุ่นคิดมากนัก ช่วยให้มีสมาธิกับการขี่มากขึ้น

คราวหน้า จะพูดถึงการสร้าง Area .. ชนิดของ Area และผลลัพธ์ของ Area ที่ปรากฏบน Gray Scale ของหน้าจอจีพีเอสนะครับ

From : Wang    [ 4 มี.ค. 46 - 11:23:26 น. ]


ความเห็นที่ 65
คห62
ผมไม่เคยใช้ในรถยนต์ แต่เคยต่อ GPS เข้ากับ Com Port ของ Notebook และเปิด SMV ก็รับสัญญาณได้ครับ (ใน Win 2000) แต่ ลองกับ WinME รู้สึกจะมีปัญหาเรื่อง Com Port

ลองต่อ GPS เข้ากับ Pocket PC ที่ รัน Smart Nav ก็ใช้ได้เหมือนกัน ครับ
From : Capecode [ 5 มี.ค. 46 - 09:09:42 น. ]


ความเห็นที่ 66
โหหห.... นั่งคิดอยู่นานว่าจะเอา Area มาช่วยนำทางอย่างไร จะแลเงาเส้นทางอย่างไร idea นี้ข้าน้อยขอนับถือครับ
ถ้าหากว่าพื้นที่ที่เราไป ไม่เป็นวงรอบก็ไม่สามารถใช้ได้ใช่ไหมครับ
แฟนพันธ์แท้ กระทู้ GPS ไม่ค่อยได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นสักเท่าไหร แต่ติดตามกระทู้นี้มาตลอด
From : Zenbe [ 5 มี.ค. 46 - 09:12:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 5 มี.ค. 46 - 12:01:20 น. ]

web moderator


เส้นทางที่สร้าง Area ไม่จำเป็นต้องเป็นวงก็ได้ครับ ถ้าไป-กลับทับเส้นเดิม ก็สร้าง Area คร่อมเส้นทางนั้นไปเลย ... เราเลือกที่จะสร้าง Area คร่อมเส้นทางทั้งเส้น หรือคร่อมเฉพาะทางแยกสำคัญเหมือนรูป คห 91 ของภาค 13 ก็ได้ครับ

From : Wang    [ 5 มี.ค. 46 - 12:01:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 68 [ 5 มี.ค. 46 - 12:02:26 น. ]

web moderator(ต่อ)
การสร้าง Area บน GPSmapper นั้น ทำโดยใช้ปุ่มเครื่องมือดังในรูป .... เมื่อคลิกจุดแรกบนแผนที่แล้ว จะเห็นหน้าต่าง Property ของ Area (ในที่นี้ Area เป็น Object ใหม่ที่เราสร้างขึ้น) ผุดขึ้นมาดังที่แสดงไว้ในรูป ..... จะเห็นได้ว่า มี ชนิด (Type) ของ Area ให้เลือกมากมาย

From : Wang    [ 5 มี.ค. 46 - 12:02:26 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 69 [ 5 มี.ค. 46 - 12:03:47 น. ]

web moderatorภาพนี้เป็นตัวอย่างในการสร้าง Area ด้วยเครื่องมือที่กล่าวข้างต้น ..... เราจะเห็นพื้นที่แลเงาได้ก็ต่อเมื่อมีการคลิกจุดอย่างน้อยสามจุด และจุดเหล่านี้จะต้องไม่อยู่ใน”แนว”เส้นตรงเดียวกัน ... สังเกตได้ว่า จะมีเส้นตรงเชื่อมต่อระหว่างจุดแรกกับจุดล่าสุดที่คลิกเพื่อปิด Loop โดยอัตโนมัติเสมอ

From : Wang    [ 5 มี.ค. 46 - 12:03:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 70 [ 5 มี.ค. 46 - 12:07:36 น. ]

web moderatorคงจะไม่มีอะไรที่จะแสดงคุณสมบัติของ Area ชนิดต่างๆได้ดีไปกว่าการสร้าง Area ทุกชนิดขึ้นมาให้เห็นดำเห็นแดงกันเลย ....ในครึ่งบนของภาพ ผมสร้าง Area ทุกชนิดด้วย GPSmapper เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าชิ้นเล็กๆ แล้ว Label ด้วยชื่อของ Area ชนิดนั้นๆเพื่อจุดมุ่งหมายในการเปรียบเทียบ จากนั้นก็เปิดดูด้วยโปรแกรม MapSource ดังที่แสดงในครึ่งล่างของภาพ เราจะเห็นสีสันของ Area ชนิดต่างๆพร้อมกับ “ขนาดของ Font” ที่ถูกให้ความสำคัญแตกต่างกันไป .......เช่นในกลุ่ม Area สีน้ำเงิน .. Ocean จะมี Priority เหนือกว่าตัวอื่น ด้วยการถูกเน้นขนานของ Font ให้ใหญ่กว่า และหากโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสแล้ว ตัวหนังสือชื่อของ Ocean จะ Visible ก่อนตัวอื่นตั้งแต่ระดับซูมที่ไกลกว่า

คราวหน้า เราจะมาเจาะลึกเรื่อง Gray Scale รวมทั้งความแตกต่างของ”เงา”ที่เกิดจาก Area ทุกชนิดบนจอขาวดำของจีพีเอสนะครับ

From : Wang    [ 5 มี.ค. 46 - 12:07:36 น. ]


ความเห็นที่ 71
เรียน คุณ Korn คห62
ผมเคยใช้ 98 กับ Pentium 64 MB ในรถยนต์ ใช้ไปสักพักก็ Hang (Refresh 7-8 screen ~ 10 min)
คุณMan ชี้แจงว่าการจัดการ Memory ของ 98 ไม่ดีพอ ต้อง 2000 ครับ
From : nd [ 5 มี.ค. 46 - 15:02:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 72 [ 6 มี.ค. 46 - 11:30:31 น. ]

web moderatorเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า จอผลึกเหลวทำงานด้วยกระแสไฟฟ้าที่ป้อนเข้าสู่แต่ละพิกเซลของจอ .... ในขณะที่ไม่มีกระแสไฟ พิกเซลก็จะโปร่งใส แต่ครั้นเมื่อมีกระแสไฟผ่านเข้าไป พิกเซลก็จะทึบแสงขึ้นมา ทำให้เราเห็นเป็นจุดดำ .... ปริมาณกระแสไฟฟ้าที่เข้าสู่พิกเซล มีผลต่อระดับความทึบแสง .... สังเกตง่ายๆจาก นฬก ควอทซ์หรือเรือนไมล์จักรยาน เมื่อแบตอ่อน ตัวเลขก็จะจาง แต่พอเปลี่ยนแบตใหม่ ตัวเลขก็จะดำเข้ม

จอผลึกเหลวของเครื่องรับจีพีเอสปัจจุบัน แสดงระดับความทึบแสงของพิกเซลได้สามระดับ เนื่องจากมีวงจรควบคุมกระแสไฟที่ปล่อยเข้าสู่แต่ละพิกเซล เมื่อรวมกับความโปร่งใสของพิกเซลเมื่อไม่มีกระแสไฟผ่าน ก็กลายเป็นจอ 4 Gray Scale นั่นเอง

ตารางความเข้มในภาพ แสดงระดับความเข้มของของ”พิกเซล”บนจอจีพีเอสเรา .... เริ่มตั้งแต่ระดับ 1 คือขาวโปร่งใส แล้วค่อยๆทึบแสงขึ้นเรื่อยๆจนถึงดำสุดที่ระดับ 4

ในการแลเงา Area นั้น จอ 4 Gray Scale สามารถแสดงความเข้มของเงาได้มากกว่า 4 ระดับ ... เช่นที่ระดับ 1.5 ในภาพ เป็นความเข้มของเงาที่เกิดจากการผสมความเข้มของพิกเซลที่ระดับ 1 กับ 2 เข้าด้วยกัน โดยจะมีครึ่งหนึ่งของพิกเซลแสดงความเข้มที่ระดับ 1 และอีกครึ่งหนึ่งแสดงความเข้มที่ระดับ 2 โดยเรียงสลับกันเป็นตารางหมากรุก (ที่ทราบเพราะใช้กล้องขยาย 10x ส่องพิสูจน์)

ภาพคงจะอธิบายได้ชัดเจนแล้วนะครับว่า Area ชนิดใด แสดงเงาด้วยความเข้มระดับใด

ส่วนชนิดของ Area ใน Column ขวาสุดนั้น :
- Glaciers แสดงด้วยเงาที่ผสมด้วยความเข้มของพิกเซลที่ระดับ 1 กับ 3
- Woods แสดงด้วยเงาที่มี Texture เป็นรูปหน้าตัดของกองซุง
- Wetland แสดงด้วยเงาที่มี Texture เป็นรูปทุ่งหญ้า

เมื่อเราทราบระดับความเข้มของ Area แต่ละชนิด และ Priority ของ Label ที่แสดงบนจอของจีพีเอสแล้ว เราก็จะสามารถเลือกสร้าง Area มาประดับแผนที่เพื่อใช้ในการขี่จักรยาน เดินป่า หรือลุย 4WD ให้เกิดประสิทธิภาพแก่การนำทางได้ตามความเหมาะสมนะครับ

From : Wang    [ 6 มี.ค. 46 - 11:30:31 น. ]


ความเห็นที่ 73
นับถือ เฮียหวังจริงๆ นอกจากเรื่อง GPS ที่เป็น expert แล้ว เฮียหวังยังชำนาญเรื่องไฟฟ้าอีก
From : Capecode [ 6 มี.ค. 46 - 16:08:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 74 [ 7 มี.ค. 46 - 10:58:25 น. ]

web moderator

โอ .... ไม่ได้เก่งกาจอะไรหรอกครับ เพียงแต่เป็นคนขี้สงสัยที่ เจียะป้าบ่สื่อ เท่านั้น
From : Wang    [ 7 มี.ค. 46 - 10:58:25 น. ]

ความเห็นที่ 75
Thanks to คุณ nd และคุณ Capecode ครับสำหรับข้อมูล สงสัยต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์ไปเป็น win2000 หรือ XP ซะแล้ว(สำหรับลอง SMV to go) แต่เคยได้ยินคุณรัชดาวรรณแห่ง MPA แจ้งมาว่าไม่อยากให้ใช้ XP กับ SMV แม้ว่าจะขอ loadkey ใหม่ได้ก็ตาม ใครใช้ XP กับ SMV อยู่บ้างครับ มีปัญหาอื่นใดไหม
From : Korn [ 7 มี.ค. 46 - 16:38:39 น. ]

ความเห็นที่ 76
ในที่สุดก็ตามมาจนเจอ กระทู้ที่ยังโพสส์กันอยู่ ยังไม่โดนเก็บเข้าคลัง
สวัสดี อ.wang และทุกๆท่านครับ
ขอติดตามความรู้แบบนี้ด้วยคนนะ คือแบบว่าเจอโดยบังเอิญที่ ภาค7 เลยต้องกลับไปอ่านภาค1 เรื่อยมาจนที่ภาคนี้แหละครับ
ได้ความรู้แบบมากมหาศาลเลย และก็ได้บทสรุปโดยตัวเองว่า eTrex venture ที่ผมมีอยู่นั้นควรเลิกพยายามส่ง map เข้าเครื่องได้แล้ว
มันคงไม่โชว์เป็น ถนน ,เกาะ หรือแม่น้ำ ฯลฯ เป็นแน่แท้
ที่จริงท่านก็เขียนบทความกันมาตั้งแต่ผมยังไม่ได้ซื้อมันมา(ภาคแรกๆ) ถ้าได้อ่านซะก่อนก็คงเอา legend มา,
เพราะไปเข้าใจเองว่า spec มันต่างกันแค่ memory 1MB. กับ 8 MB. เท่านั้น ที่ไหนได้
ขอขอบคุณและเสริมกำลังใจทุกท่านย้อนหลัง และล่วงหน้าเลยครับ
From : ALLBand [ 7 มี.ค. 46 - 23:36:21 น. ]

ความเห็นที่ 77

capture มาจากหน้าจอ
รูปซ้าย จะเห็นว่ามี map
รูปขวา ซูมเข้าไปเล้วเห็นแต่ waypoint ,POI ,city
นี่คือความเซ่อของผมที่พยายามทำ คือเอา map เข้าไปให้เห็นเป็นหมู่เกาะช้าง, ชายหาด, ทะเล(ถ้ามันเวิคร์ผมจะเขียนถนนเพิ่มเข้าไป..เป็นอย่างนี้เลย...หยุด)
From : ALLBand [ 7 มี.ค. 46 - 23:38:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 78 [ 8 มี.ค. 46 - 12:07:43 น. ]

web moderator

ยินดีต้อนรับคุณ ALLBand ครับ .... อาจเป็นบุญของคุณ ALLBand ก็ได้ที่เป็นเจ้าของ Venture ไปซะก่อน มิฉะนั้นต้องมานอนดึกนั่งทำแผนที่จนผ่ายผอมเหมือนพวกเรา .... เก็บ Venture ไว้ใช้กับชีวิต Outdoor เถอะครับ แล้วคอย iQue 3600 ละกัน มีเรื่องให้นอนดึกอีกมากมายแน่นอนเพราะสามารถพัฒนาซอฟแวร์ได้ด้วย ...... แล้วเชิญแจมในกระทู้ได้เต็มที่เลยนะครับ
From : Wang    [ 8 มี.ค. 46 - 12:07:43 น. ]

ความเห็นที่ 79
ไม่ทราบว่ามีวิธี (ที่ง่ายๆ) ที่แปลงข้อมูลจำพวก ArcInfo มาเป็น OziExplorer ใหมครับ (file arcinfo ที่ไม่ได้ลงด้วย e00 แต่มีหลายไฟล์ รวมถึง dbf ด้วยครับ)

From : Capecode [ 10 มี.ค. 46 - 13:13:46 น. ]

ความเห็นที่ 80
คห 79 คุณ capecode
arcinfo ข้อมูลจะเป็น coverage ถ้าจะแปลงเป็นข้อมูลที่oziอ่านได้ต้องเป็น shape file ครับ
ใช้คำสั่ง arcshape ในarcinfo โปรแกรมจะแปลงข้อมูลที่เป็น coverage ให้เป็น file 5 file ครับ ประกอบด้วย .shp,.dbf,.sbx,.sbn,.sbx ซึ่ง oziexplorerจะรู้จัก format file ที่เป็น .shp ครับ
From : kia [ 10 มี.ค. 46 - 16:51:09 น. ]

ความเห็นที่ 81
ขอบคุณ คุณ kia แล้วผมจะลองเล่นดูครับ

From : Capecode [ 11 มี.ค. 46 - 10:06:01 น. ]

ความเห็นที่ 82
อยากทราบว่า Rino120 หาชื้อได้ที่ไหน. ESRI มีหรือเปล่าครับ อยากลองใช้ดูเห็นว่ารู้ตำแหน่งกันและกันได้
From : ชาวเรือ [ 12 มี.ค. 46 - 15:26:20 น. ]

ความเห็นที่ 83
ผมสั่งซื้อ GPS ยี่ห้อ Meridian Gold รุ่น แผนที่ยุโรป(สั้งซื้อที่อังกฤษ) หน่วยความจำ 16 MB จะใช้โปรแกรม OZiexplorer โหลดแผนที่เข้าเครื่องได้หรือเปล่าครับ ขอโทษครับ พึ่งมาเล่น GPS ครั้งแรกตอนมาเรียนที่อังกฤษ พอดี Search มาเจอเว็ปบอร์ดที่นี่ เลยตามอ่าน ขอโทษครับมือใหม่จริงๆ เห็นในนี้เนื้อหาเกินความรู้ผมไปแล้ว แต่ผมก็ Download โปรแกรมจากคำแนะนำในเว็บนี้ไปติดตั้งที่อคอมฯ ผมแต่ยังไม่กล้าโหลดแผนที่เข้าไป ผมต้องอยู่ในยุโรปอีก 4 ปี เลยอยากทราบว่าใช้โปรแกรมนี้กลับเครื่องผมได้หรือเปล่า
From : ใหม่จริ [ 14 มี.ค. 46 - 06:13:21 น. ]

ความเห็นที่ 84
คุณ Wang ครับ Venture เก็บไม่อยู่แล้ว ไปบ่นๆให้เพื่อนฟัง...มันเลยขอซื้อต่อไปแล้ว นี่ก็ฝากซื้อ legend ไปคิดว่าคงมาสิ้นเดือนนี้ครับ
คุณ คห.83
ผมว่าเอา OZiexplorer โหลดแผนที่เข้าไม่ได้ครับ ที่ได้แน่คือ Track,waypoint,route
อย่าลืมตั้ง config... ให้เป็นยี่ห้อ Magellan ...รุ่น :Meridian Gold ด้วยครับ(ตามที่บอกมา)
ผมมองหาอยู่เหมือนกัน โปรแกรมโหลดแผนที่ให้ Magellan เนี่ย เพื่อนผมใช้รุ่น 320 อยู่ก็ยังไม่เจอครับ
From : ALLBand [ 14 มี.ค. 46 - 08:06:04 น. ]

ความเห็นที่ 85
คห 82 ลองติดต่อ ตามนี้แล้วกันนะครับ ผมหาเจอใน gps conner เขาเสนอขายตามนี้ครับ"rino120 ขายเป็นคู่ คู่ละ 36000 บาท หรือชื้อเดี่ยวก็ได้ 19000 บาทต่อตัว ที่ราคาแพงเพราะของเข้ายากครับ 01-8427707 www.taliu.com"

From : kia [ 15 มี.ค. 46 - 02:48:38 น. ]

ความเห็นที่ 86
คห82 เอาไปใช้ในเรือไม่น่าจะwork ครับกำลังส่งมันไม่สูงคงติดต่อได้ในระยะไม่เกิน5kmซึ่งแปลว่าเราเห็นกันด้วยตาก็รู้ตำแหน่งอยู่แล้ว ซื้อetrexตัวเหลืองไปสองตัวแล้วใช้วิทยุรับส่งประจำเรือแจ้งตำแหน่งกัน ถูกกว่าครับ
From : swang [ 15 มี.ค. 46 - 17:09:46 น. ]

ความเห็นที่ 87
วันนี้ได้ไปดูงานท่องเที่ยวที่สิริกิต ไปเจอร้านที่ขายอุปกรณ์เดินป่า ร.สื่อเดินทาง
เขาขาย
GPS 72-9500
GPS Legend-14100
หมดเขต 30 เมษายน(ประกันESRI)

-พี่ครับไม่ทราบว่า สองตัวนี้แตกต่างกันอย่างไรครับ...
-แล้ว GPS 72 ทำแผนที่ได้เหมือน Legend หรือเปล่าครับ...
ไม่รู้เล่นตัวไหนดี...อีกตัวครับ GPSMap 76 จอใหญ่ดี..
ขอคุณล่วงหน้าครับ....
From : คนชอบเที่ยวป่า [ 16 มี.ค. 46 - 23:36:48 น. ]


ความเห็นที่ 88
ขอบคุณมากครับที่ให้ข้อมูล คุณ Swang ตัว rino นี้ใช้ได้แค่ 5 โลหรือแย่จัง
From : ชาวเรือ [ 16 มี.ค. 46 - 23:45:29 น. ]

ความเห็นที่ 89
คุณคนชอบเที่ยวป่า น่าจะเป็น gps12 series(gps12) กับ etrex series(legend) นะครับ gps12ไม่สามารถโหลด mapsource ได้ ความละเอียดของหน้าจอ=64x100 pixels ส่วนlegend สามารถโหลด mapsource ได้ ความละเอียดของหน้าจอ=106x288 pixels และทั้งสองตัวเก็บroutes ได้20 เส้นทาง waypoints ได้500 จุด กันน้ำระดับ ipx7-submersible(อ้างแล้ว) และสามารถtrackback ได้ ราคาต่างกัน 4600 ถ้าพอจะ supportไหวก็ legend เถอะครับ(ความเห็นส่วนตัว)
From : kia [ 17 มี.ค. 46 - 01:29:42 น. ]

ความเห็นที่ 90
Legend 3.20 กะ Mapsource 4.13 ออกมาให้ download แล้วครับ
From : kp [ 17 มี.ค. 46 - 17:19:15 น. ]

ความเห็นที่ 91

ขออนุญาติใช้บริการหน่อยครับ คือ ผมลองใช้ GPSX load track ทริปชมสวนตลิ่งชัน เส้นทางชัดเจนดี ที่ตะหงิดๆก็คือตุ่มแดงๆ เยอะไปหมดเหมือนถูกยุงกัด ทำยังไงให้ตุ่มยุบได้ครับ ผมลองกลับไปดูกระทู้ที่ผ่านมายังแก้ไขปัญหาไม่ได้ครับ อยากได้เป็นเส้นเรียบๆ นะครับ ทำจะไดดีครับ
From : ไชยยันต์ [ 18 มี.ค. 46 - 14:45:48 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 92 [ 19 มี.ค. 46 - 02:52:27 น. ]

webmaster

สงครามจะรบกันแล้วครับอ.Wang ปีนี้จะมีเขียนเรื่องเทคโนโลยีอาวุธให้อ่านหรือเปล่าครับ

ความเห็นที่ 93
เรียนถามผู้รู้ครับ ผมมี Meridian Gold อยู่ตัวหนึ่ง จะรุ่นนี้เขามี CD ที่มีแผนที่และโปรแกรม MapSend ขายด้วย หากผมซื้อ CD นี้แล้วสามารถใช้โปรแกรมนี้ Scan แผนที่ แล้วโหลดเข้าเครื่องแบบโปรแกรม Oziexplorer ได้หรือเปล่าครับ หรือจะโอนข้อมูลระหว่าง 2 โปรแกรมนี้ได้หรือเปล่า ผมเพิ่งเล่น และ CD ก็ไม่มีแผนที่ไทย แต่เห็นกระทู้การโหลด Map แล้วน่าจะสนุกดี อยากเล่นบ้าง ไม่ทราบว่า Meridian Gold นี้ต้องใช้โปรแกรมอะไร Download แผนที่นอกจากโปรแกรม MapSend ที่เป็นของบริษัทนี้อยู่แล้ว ขอความอนุเคราะห์ความรู้จากอาจารย์หวังด้วยครับ
From : นักเรียนไทยในอังกฤษ [ 19 มี.ค. 46 - 06:43:12 น. ]

ความเห็นที่ 94
คห 93
ส่วนมากเครื่องที่พวกเราเล่นกันอยู่ จะเป็นยี่ห้อ Garmin ที่สามารถใช้โปรแกรม gpsmapper สร้างแผนที่ และ โหลด เข้าเครื่อง ส่วน Meridian กับ Mapsend ผมไม่แน่ใจว่าจะโหลด แผนที่ที่สร้างขึ้นมาเองเข้าไปได้หรือเปล่า
From : Capecode [ 19 มี.ค. 46 - 09:12:51 น. ]

ความเห็นที่ 95
ตอบ คห93
เครื่องรับ gps ทุกยี่ห้อที่มีserial interface สามารถต่อใช้กับ โปรแกรมozi ผ่านทางcom port ของ pcได้เพราะส่วนนี้จริงๆหลักๆจะเป็นแค่การส่งข้อมูลที่เกี่ยวกับตำแหน่ง(waypoint,tract) เจ้าMeridian gold ก็ทำได้

ส่วนที่สองคือการแสกนแผนที่แล้วcalibrate คือการที่เราเอาแผนที่กระดาษมาทำให้เป็นข้อมูลภาพที่เป็นdigital(โดยการscanแล้วเก็บเป็นไฟล์ที่ozi support เช่น bmp, jpg, jpeg ) ตัวโปรแกรมozi จะเอาไฟล์รูปแผนที่มาเทียบ(calibrate)กับจุดที่เรารู้ตำแหน่งที่อยู่ในรูป(lat,long)จะใช้กี่จุดก็ขึ้นกับว่าต้องการให้แม่นยำเพียงไร หลังจากที่calibrate แล้วก็เหมือนว่าโปรแกรมozi สร้างกริด lat,long ขึ้นมาโดยใช้รูปภาพแผนที่เป็นฉากหลัง มาถึงตรงนี้ก็หมายถึงว่าเราสามารถอ้างอิงข้อมูลตำแหน่งที่ได้จากgps เทียบกับรูปแผนที่ที่เป็นฉากหลังได้หรือสร้างข้อมูลตำแหน่งขึ้นมาโดยใช้ข้อมูลจากฉากหลังแล้วส่งกลับไปใช้ในgps ก็ได้

ส่วนที่สาม อันนี้จะเกี่ยวกับแผนที่ที่ใช้บนตัวเครื่องรับgps รุ่นที่support แผนที่ อันนี้gps แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นจะมีโครงสร้างการจัดการและจัดเก็บเป็นของมันเอง ตามแต่ตัวfirmware ในเครื่องรับgps จะถูกออกแบบมา ที่นี้ผู้ผลิตได้จัดเตรียมแผนที่ที่เข้ากันได้กับเครื่องมาให้ เช่น garmin ใช้ mapsource หรือ meridian gold ใช้กับmapsend เป็นต้น ปัญหาก็คือข้อมูลที่ผู้ผลิตจัดมาให้ไม่ดีพอในบางพื้นที่เช่นในประเทศไทยจึงต้องจัดทำกันขึ้นเอง
ส่วนที่สี่ การทำแผนที่ที่ใช้บนเครื่องรับgps ในตอนนี้software ที่ใช้ทำเป็นแผนที่บนเครื่องรับได้มี gps mapper ซึ่ง support format แผนที่ของ garmin เท่านั้น ครับยี่ห้ออื่นทำไม่ได้ ซึ่งข้อมูลที่ใช้ทำแผนที่ก็คือwaypoint และ tract จาก ozi นั้นละคับ
From : SWANG [ 19 มี.ค. 46 - 16:39:53 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 96 [ 19 มี.ค. 46 - 16:52:55 น. ]

web moderatorหวังว่าเราคงไม่ต้องออกทริปกันด้วยอุปกรณ์แบบที่เห็นนี้นะครับ

สงครามครั้งนี้ เป็นงงกับความระห่ำของสหรัฐมากเลยครับที่ประกาศจะจัดการกับอักษะแห่งความชั่วร้ายอย่างโจ่งแจ้ง ทำให้เกิดการเผชิญหน้าโดยไม่จำเป็นกับเกาหลีเหนือและอิหร่านก่อนที่จะจัดการกับซัดดัมได้สำเร็จ สองประเทศนี้รู้ชะตาตัวเองเลยว่า ถ้าซัดดัมถูกกำจัด เป้าต่อไปคงถึงคิวตนแน่นอน และคงไม่งอมืองอเท้าแน่ดังที่เห็นปฏิกริยาของคิม จอง อิล ที่แสดงความท้าทายในเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ..... สมรภูมิอาจไม่จำกัดวงอยู่แค่ดินแดนเมเสโปเตเมียก็ได้ครับหากมีการฉวยโอกาสชิงความได้เปรียบทีเผลอ

ตราบใดที่ซัดดัมยังใจแข็งไม่ยอมลงจากอำนาจ โดยเอาความย่อยยับของชาติและพลเรือนเป็นเดิมพัน .... Hit Hard, Hit Fast - ถล่มหนัก เผด็จศึกเร็ว จะใช้ได้กับสมรภูมิในตัวเมีอง – Urban Warfare ซึ่งไม่สามารถแบ่งแยกชาวบ้านออกจากข้าศึกได้เด่นชัด และความไม่ชัดเจนของเป้าหมายอันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่กระจายปนเปไปกับที่อยู่อาศัยของพลเรือน ในขณะที่ยังต้องรักษาภาพของผู้รุกรานที่มีคุณธรรมในการปลดปล่อยอิรัคให้พ้นจากผู้นำอันชั่วร้าย โดยจะต้องสร้างความเสียหายให้แก่พลเรือนน้อยที่สุด .... คงจะได้รับการพิสูจน์ต่อสายตาในเร็วๆนี้

ตั้งแต่ ปธน บุช ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ เราก็ได้เห็นสถานการณ์วิกฤตต่างๆเกิดขึ้นกับประเทศนี้มากมาย ตั้งแต่ความสับสนวู่นวายในการนับคะแนนเสียงก่อนขึ้นดำรงตำแหน่ง เหตุการณ์ 9-11 จนถึงโศกนาฏกรรมกระสวยอวกาศโคลัมเบีย ..... ถ้าเชื่อเรื่อง”ชง” เรื่อง”ดวง”ละก็ ใจหายครับกับสงครามครั้งนี้

เรากำลังเป็นสักขีพยานในหน้าสำคัญอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์มนุษยชาติแล้วครับ

From : Wang    [ 19 มี.ค. 46 - 16:52:55 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 97 [ 19 มี.ค. 46 - 18:33:40 น. ]

web moderatorคำถาม 91....
ทำได้ครับคุณ ชัยยันต์ ...... ถ้าไม่อยากเห็นตุ่มยุงกัดละก็ หลังจากเปิด Track บน SMV ได้แล้วอย่างที่คุณชัยยันต์ทำไป .... ที่ Menu Bar ให้คลิก GPS Exchange > Waypoint List จะเห็นตารางรายการของ WP เก่าที่เปิดไปครั้งสุดท้ายผุดขึ้นมา ... จากนั้นคลิก Close เพื่อปิดตาราง ...... ตุ่มยุงกัดที่แสดง TrackPoint ก็จะหายไป เหลือเพียงเส้น Track เพียวๆให้เห็นดังรูป

ลูกเล่นนี้ แม้แต่ผู้พัฒนา SMV คงไม่ทราบ .... และขั้นตอนในการกดไม่ใช่เป็นการออกคำสั่ง แต่เป็น Sequence ของ Bug ที่ให้ผลในทางดี .... ใช้ได้กับแผ่น Bkk และ Thailand

From : Wang    [ 19 มี.ค. 46 - 18:33:40 น. ]


ความเห็นที่ 98
iQue 3600 ของ GARMIN ออกแล้วครับ
From : หมี่ [ 19 มี.ค. 46 - 21:33:47 น. ]

ความเห็นที่ 99
ต่อจาก คห. 93 ขอบคุณ คุณ SWANG มากครับที่ให้ความรู้ แต่ผมยังงงอยู่ ในคำตอบข้อ 2 และ 3 คือเราสร้างแผนที่บน Ozi ได้แต่สำหรับ Meridian Gold นี่ เราไม่สามารถใช้ แผนที่ที่สร้างจาก Ozi Download เข้าไปในเครื่องได้ใช่ไหมครับ ขอโทษอย่างยิ่งที่ถามเซ้าซี้เพราะมือใหม่จริงๆ ผมซื้อเครื่องแล้วเพิ่ง Search เจอเว็บไซต์นี้ ให้ความรู้มาก ผมชอบเที่ยวป่าครับ ไปนอนคนเดียวบนเขาใหญ่หลายครั้ง ปี 2540 เคยไปนอนคนเดียวบนมอสิงโตถูกตัวอะไรร้องรอบเต็นตกใขแทบแย่ สั่นไปหมดนึกว่าตายแน่ กลับก็ไม่ได้เพราะสองทุ่มแล้ว
อีกอย่างผมมักเดินป่าคนเดียวและหลงประจำ ตั้งแต่เช้ายันบ่าย ตอนนั้นมีแผนที่ซื้อจากกรมแผนที่ทหาร มีเข็มทิศเข้าป้าครั้งแรกในชีวิต เดินคนเดียว คิดว่ามีแผนที่และมีเข็มทิศไม่กลัวเพิ่งรู้ตอนหลงนั่นเองว่า เราไม่รู้ว่าเราอยู่ที่ไหนบนแผนที่ มันไม่มีป้ายบอกเหมือนใน กทม. พอรู้เรื่อง GPS เลยอยากได้ แต่ไม่มีความรู้มากเท่าไหร่ พอมาเรียนที่อังกฤษ Search เจอในอินเตอร์เน็ตเลยซื้อ ตอนหลังมาเจอเว็บนี้เลยเพิ่งรู้ว่าทำแผนที่ได้ เอาเข้าเครืองได้
ผมเลยอยากเอาแผนที่ทหาร Download เข้าเครื่องจะได้ไม่หลงป่าอีก ผมชอบเดินป่ามาก ว่างเมื่อไหร่ก็แพ็กกระเป๋าขึ้นรถไฟไปลงปากช่อง ขึ้นสองแถวไปหน้าที่ทำการเข้าใหญ่ แล้วโบกรถขึ้นไป แต่ก็ยังไม่กล้าเข้าไปเที่ยวนอกเส้นทางนัก เพราะกลัวหลง หากมี GPS ก็คงกล้าเดินผจญภัย แต่ยังคงต้องรอเรียนจบอีก 4 ปี แน๊ะคิดถึงป่ามาก ตอนนี้ก็ฝึกใช้ GPS เดินใน EU ไปก่อน
ถามคุณ SWANG แผนที่ละเอียดของประเทศไทย สำหรับ Meridian มีขายไหมครับ


From : นักเรียนไทย [ 20 มี.ค. 46 - 06:41:14 น. ]

ความเห็นที่ 100
ตอบ คห99
ต้องทำความเข้าใจอย่างนี้ก่อนครับ เวลาที่คุณอ่านแผนที่กระดาษคุณต้องการรู้ตำแหน่ง lat,long ของจุดใดจุดหนึ่งบนแผนที่ทำอย่างไรคับ ต้องเทียบscale จากขอบแผนที่เอาใช้หรือปล่าว เจ้าozi มันมาทำหน้าที่นี่แทนครับ หลังจากที่เราscan และ calibrate แล้ว ozi จะแจ้ง lat ,long ตามตำแหน่ง ที่ curser ชี้บนจอให้
ที่นี้คุณก็สามารถสร้าง waypoint หรือ tract แล้วload กลับไปใน gps ได้ หรือจะsaveเป็นไฟล์ ของ waypoint หรือ tract เพื่อใช้สร้างแผนที่ที่จะload เข้าเครื่องตามขั้นตอนที่3และ4 ในกระทู้ที่95ก็ได้
ถ้ายังงงๆอยู่แนะนำให้ลืม ozi และการทำแผนที่ไปก่อนครับเริ่มด้วยการอ่านวิธีการใช้เครื่องรับที่คุณซื้อมาให้เข้าใจและใช้ให้คล่องก่อน แล้วหลังจากนั้นค่อยหัดสร้างและใช้ ozi กับเครื่องที่คุณซื้อมา แล้วอย่างอื่นจะตามมาเองละคับ
From : swang [ 20 มี.ค. 46 - 09:12:22 น. ]

ความเห็นที่ 101
นี่ถ้าเกิดสงครามอิรัค แล้วบานปลาย ทางสหรัฐอเมริกา เกิด Scramble ข้อมูลจากดาวเทียมที่ส่งให้ GPS ละก็ ไอ้เจ้า GPS ทั้งหลายทีเรามีคงไม่ต่างจาก กระดูกของโปรดไอ้ตูบชิ้นนึง ทั้งแผนที่เอย ทั้ง track/waypoints เอย ต่าง ๆ ทั้งหลาย ที่เพียรทำมาคงสูญเปล่า ว่าแล้วก็รบกวน ซือโจ้ว Wang ช่วยนั่งทางในวิเคราะห์ให้ฟังหน่อย ว่าเป็นไปได่ไหมที่จะเกิดเหตุการณ์นี้
From : kp [ 20 มี.ค. 46 - 09:48:26 น. ]

ความเห็นที่ 102
คห.101
ผมว่า มะกันคงไม่ scramble ข้อมูลจาก ดาวเทียม GPS เมื่อครั้ง สงครามอ่าวเปอร์ซีย ภาค 1 Bill Clinton ยังสั่งให้ ปลด SA ออกจากดาวเทียม GPS เพื่อให้ความแม่นยำสูงขึ้น (ถ้าจำไม่ผิดนะครับ) อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำสงคราม

เจ้าสัญญาณ SA ก็ได้ถูกปิดลงเมื่อ เดือน 5 ปี 2000 และทำให้การวัดของ GPS แม่นยำขึ้น
From : Capecode [ 20 มี.ค. 46 - 11:00:05 น. ]


ความเห็นที่ 103
ขอบคุณครับ อ.หวัง
MAKE LOVE NOT WAR
From : ไชยยันต์ [ 20 มี.ค. 46 - 11:21:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 104 [ 20 มี.ค. 46 - 12:35:09 น. ]

web moderator


คงไม่แย่ถึงขั้นนั้นหรอกครับคุณ kp …. อย่างแย่สุด ทาง DoD ก็อาจนำเอานโยบาย Selective Availability กลับมาใช้เพื่อลด Accuracy ลงไปบ้างเท่านั้น

ขอตอบคุณ นร ไทย ให้ตรงประเด็นนะครับ ....
โปรแกรม Ozi ตั้งแต่ v 3.90.4d สามารถเชื่อมต่อกับ Meridian Gold ได้แน่นอนโดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปตั้ง Parameters อื่นเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก

Ozi มีความสามารถเพียงนำ Track&WP ที่บันทึกจากจีพีเอสมาแสดงบนคอมพ์เท่านั้น การแสดงนี้ อาจแสดงบน Blank Map หรือ Calibrated Map ก็ได้ เราจะเซฟ Track&WP เป็นไฟล์ฟอร์แมทของ Ozi ก็ได้ และเราก็สามารถแชร์ไฟล์นี้กับเครื่องรุ่นอื่น ยี่ห้ออื่นก็ได้ที่ Ozi รู้จัก ... การช่วยนำทางด้วย Ozi ทำได้เพียงการสร้าง Route (ลำดับของ WP ที่จะไป) เท่านั้น

Blank Map คือหน้าจอสีขาว ที่ไม่มีรายละเอียดของแผนที่ใดๆนอกจาก Track&WP ที่โหลดเข้าไป
Calibrated Map คือแผนที่ที่เราสแกนเป็นภาพเข้าไป แล้วทำให้ Ozi รู้จักพิกัดของแผนที่ด้วยวิธีการ Calibrate …. Ozi รู้จักแผนที่เพียงภาพ Bit Map Image ภาพหนึ่งเท่านั้น (อ่าน Raster vs Vector Map ในภาค 10)

Ozi ไม่มีความสามารถในการโหลด Calibrated Map เข้าสู่จีพีเอส .... แผนที่ที่พวกเราสร้าง ใช้โปรแกรม GPSmapper แปลงไฟล์ Track&WP ของ Ozi เป็น Vector Map

โปรแกรม MapSend มีความสามารถพิเศษในการแปลง Track&WP ที่บันทึกจากเครื่อง Magellan ให้เป็น Vector Map แล้วโหลดกลับขึ้นไปแสดงเป็นแผนที่บนจอของ Meridian Gold ได้

ในกรณีของคุณ นร ไทยที่ซื้อ Magellan ไปแล้ว .... แนะนำว่า ให้ความสำคัญกับ MapSend ก่อนนะครับก่อนที่จะมาลงลึกกับ Ozi

From : Wang    [ 20 มี.ค. 46 - 12:35:09 น. ]


ความเห็นที่ 105
ถึงคุณนักเรียนไทย
ในฐานะคนชอบเที่ยวป่าเหมือนกัน ในเมื่อคุณได้ตัดสินใจซื้อ gps receiver ไปแล้วก็ขอให้ใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุดเสียก่อนครับผม
1. ใช้ gps receiver ในการบันทึก waypoint ต่างๆที่คุณสนใจ หรือที่จะเดินทางไป หรือที่เดินทางไปแล้วและได้บันทึกไว้ ซึ่งไม่ว่ารุ่นไหนๆที่ออกมาในปัจจุบันทำได้อยู่แล้ว และจะ backup เก็บสะสมไว้ใน PC แบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ได้ตามความต้องการโดยอาศํย OziExplorer ช่วยได้
2. ถ้าใช้ function goto waypoint สำหรับการเดินทาง trip สั้นๆ หรือการเดินป่า อาจช่วยร่นระยะทางได้บ้าง (สำหรับทางยาวไกลควรต้องอาศัยแผนที่ช่วย)
3. แผนที่ในเครื่องจะมีหรือไม่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญหากคุณมีแผนที่ที่น่าเชื่อถือที่บอกพิกัดได้อยู่ในมืออยู่แล้ว รู้พิกัดหรือตำแหน่งปัจจุบัน รู้พิกัดปลายทางที่จะไป มองแนวถนนหรือทางที่จะไปในแผนที่ เท่านี้ก็ไม่หลงทางแล้ว การมีแผนที่ในเครื่องช่วยให้สะดวกและรวดเร็วขึ้นเท่านั้น
4. แผนที่ทุกฉบับที่มีในเมืองไทยไม่ว่าแบบกระดาษหรือ electronics ยังมีความคลาดเคลื่อนที่จะต้องระมัดระวังอยู่พอสมควร มีปัญหาตั้งแต่ track(ถนน) ไม่ตรงในบางเส้นทาง บอกเลขประจำถนนผิดจากตัวจริง ไม่รู้สภาพเส้นทาง บอกทางแยกผิดที่ ฯลฯ อาจจะเป็นเพราะเป็น version เก่าเกินไป หรือผู้ทำแผนที่ไม่มีข้อมูลที่แท้จริงของเส้นทาง ไว้ผมจะรวบรวมข้อมูลที่ผิดพลาดเท่าที่ประสบมามา post ให้ทราบให้พอเห็นแนวทางในโอกาสต่อไป


From : Korn [ 21 มี.ค. 46 - 08:30:09 น. ]


ความเห็นที่ 106
ขอบคุณทุกคนมากครับที่ให้ความรู้ เห็นคุยกันภาค 14 ลงลึกมาก (ผม Save เก็บไว้ทุกภาค) มือใหม่อย่างผมเลยไม่รู้เรื่อง ก็เลยถามเอาตรงๆ เลย ผมว่าท่านที่มีความรู้น่าจะเขียนหนังสืออกมา ผมยังคุยกับเพื่อนๆ ทีมาเรียนที่นี่ว่า อนาคต โทรศัพท์มือถือ GPS, วิทยุ/เครื่องเล่น MP3 และ กล้องดิจิตอล อาจรวมกันเป็นเครื่องเดียวใช้งานทุกอย่างเลย ใครมีความรู้ลองไปทำวิจัยดูน๊ะครับ อาจรวยทันทักษิณก็ได้ แค่เอา GPS รวมกับมือถือก็สุดยอดแล้ว อีกอย่าง GPS ไม่ต้องเสียคื่อใช้จ่ายรายเดือน อุปกรณ์นี้(GPS Mobile Phone) ก็จะกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนขาดไม่ได้ไปเลย

From : นักเรียนไทย [ 21 มี.ค. 46 - 19:14:58 น. ]

ความเห็นที่ 107
สายลิ้งค์ emap มีขายที่ไหนครับ แล้วถ้าแปลงจาก com1 ของเดิม เป็น usb ได้หรือปล่าว
From : แวะมาถาม [ 25 มี.ค. 46 - 14:17:08 น. ]

ความเห็นที่ 108
ขออนุญาตตอบคห 107
.....ไปดูที่นี่ http://pfranc.com/cgi-bin/pub/c_th?pid=ePlug (อยู่ในเมืองไทยนี่เอง) แต่ไม่รู้ว่ายังบริการอยู่หรือเปล่า หรือจะไปที่ http://www.gpsthailand.com/cart/category.asp?cid=18 จะพบบางอ้อครับผม
.....สำหรับการแปลง serial port เป็น usb อาจสืบเสาะจากใน link ตัวแรกที่แนะนำไป หรือ ไปตาม IT mall ทั้งหลายเช่นตาม boot PDA อาจพบคำตอบ
From : Korn [ 25 มี.ค. 46 - 15:00:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 109 [ 26 มี.ค. 46 - 11:15:13 น. ]

web moderator

เอาละครับ เราไปต่อกันที่ภาค 15 นะครับ :
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=17848

From : Wang    [ 26 มี.ค. 46 - 11:15:13 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ