00001
นม นม นม ภาค 2
วันนี้ น้องแอนจะมาเสนอเกี่ยวกับนม ที่ค้างเอาไว้จากภาคที่แล้ว หลายๆคนมักนึกสงสัยเมื่อเวลาที่ซื้อสินค้าประเภท "นม" หรือผลิตภัณฑ์จากนม หลายๆคนอ่านแล้วก็เข้าใจแต่บางทียิ่งอ่านก็ยิ่งงง ไม่เข้าใจควายหมาย เอ๊ย ความหมายของมัน อย่างนมเนี่ย เวลาที่ซื้อมาดื่ม มันก็สีขาวเหมือนๆกันหมด(บางทีรสชาดและกลิ่นอาจจะแตกต่างไปตามยี่ห้อ) นมที่แม่อีหนูใช้เลี้ยงไอ้ตัวเล็กที่บ้านก็สีขาวเหมือนกัน แต่จะมีคำบางคำ เช่น พาสเจอร์ไรซ์ ยูเอชที สเตอริไลซ์ นมเปรี้ยว(ไม่ใช่นมบูดที่เค้าโกงกันนะ) โยเกิร์ต เชื่อแน่เลยว่า หลายๆคนสงสัยว่ามันต่างกันยังไง วันนี้น้องแอนจะมาอธิบายให้ฟังค่ะ
1.นมพาสเจอร์ไรซ์ เป็นนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อเพียงบางส่วนโดยใช้หลัก อุณหภูมิต่ำเวลานานหรือ อุณหภูมิสูง เวลาสั้น พอที่จะทำลายจุลินทรีย์บางชนิดที่ทำให้เกิดโรค หรือไม่ทำให้เกิดโรคแต่ทำให้นมเสียคุณภาพ ทำให้เก็บไว้นานขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย และรักษาคุณค่าทางอาหารของนม นมชนิดนี้ จะมีคุณค่าทงอาหารสูงกว่านมชนิดอื่นๆ แต่ก็เก็บได้ในระยะเวลาสั้น และต้องเก้บที่อุณหภูมิ 4 ํองศาเซลเซียส ควรดื่มให้หมดใน 3 วันหลังจากเปิดขวด
2.นมสเตอริไลซ์ เป็นนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อทั้งหมดด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาที่เหมาะสม เก็บได้นาน 4 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น ทำลายเชื้อจุลินทรีย์ทุกชนิด(รวมทั้งสปอร์) เนื่องจากกรรมวิธีใช้ความร้อนสูงมาก และเนิ่นนาน ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงโภชนาการอย่างชัดเจน นมที่ได้อาจจะมีสีคล้ำลง และมีกลิ่นไหม้ ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัว (ไม่เชื่อลงซื้อนมตราหมี มาทาน เปรียบเทียบกับนมกล่องดูสิ จะรู้ถึงความแตกต่าง)
3.นมยู เอช ที เป็นนมที่นิยมแพร่หลายมากที่สุด โกงกันมากที่สุด นมบูดมากที่สุด เป็นนมที่ผ่านความร้อนสูงในระยะเวลาที่สั้นมาก (ปกติใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-5 วินาที สามารถเก็บไว้โดยไม่ต้องแช่เย็นประมาณ 180 วัน
4.นมพร่องมันเนย หรือที่รุ้จักกันในนาม "หางนม" เป็นนมที่แยกเอาไขมันส่วนใหญ่ออกไป เหลือไขมันประมาณ 0.05-0.1 ไม่เหมาะสำหรับเลี้ยงทารก คุณค่าทางโภชนะไม่ครบถ้วน ประเทศไทยมักนำเข้านมชนิดนี้ในรูปนมผง มาละลายน้ำ ผสมกับนมสด เพื่อลดต้นทุนในการผลิต หรือก็ใช้หางนม 100 % ละลายน้ำมาใช้เด็กกิน และที่สำคัญคือในต่างประเทศ มันจะใช้หางนม ไปเป็นส่วนผสมของ "อาหารสัตว์" (ลูกใครกินหางนมละะลายน้ำ ก็คล้ายๆกับกินอาหารสัตว์ทางอ้อมนะ)
5.นมข้นจืด เป็นการนำนมสดมาระเหยน้ำที่อยู่ในนมออกไปจนนมข้น และฆ่าเชื้อโรคโดยการ ยู เอช ที เก็บไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 15 องศาเซลเซียส จะทำให้นมนั้นใช้บริโภคได้ประมาณ 1 ปี แต่ในทางปฏิบัติ แอนว่าพวกพี่ๆคงทานหมดใน 1 สัปดาห์แน่ๆให้พลังงานสูง แต่ทานมากๆ อ้วนค่ะ
6.นมข้นหวาน คือนมธรรมดที่เติมน้ำตาลซูโครส(นำตาลทราย)ลงไป แล้วนำน้ำนมมาผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที แล้วจึงทำให้ข้นเหมือนกับนมข้นจืด หลายๆคนจึงมักใช่ราดหน้าขนมปัง หรือใส่ในชา กาแฟ โอวัลติน ข้อดี อร่อย ทำให้อาหารน่าทานกว่าเดิม ให้พลังงานสูง แต่ทานเยอะๆ อ้วนเร็วกว่านมข้นจืดค่ะ
7.เนยเหลว(Butter) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเอาครีมที่เป็นไขมันที่ลอยตัวขึ้นมาจากน้ำนมมาปั่นให้เนยแตกตัว เนยที่แตกตัวออกมาจะมีลักษณะเป็นเม็ดๆ ต้องนำไปนวดไล่น้ำให้เป้นเนื้อเดียวกัน ในที่อุณหภูมิสูงเนยจะเหลว ข้อดี อร่อยใช่ทานขนมปังแล้วทานอร่อยขึ้น ให้พลังงานสูง ข้อเสีย ทานมากๆอ้วนเร็วกว่านมข้นทั้ง 2 ประเภท(น้ำนมที่เหลือจากการผลิตเนยเหลวก็คือหางนมค่ะ)
8.เนยแข็ง (Cheese) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเอาน้ำออกภายหลังการตกตะกอนของนม แล้วนมมาผสมกับเอนไซม์ Rennet ที่มีอยุ่ในกระเพาะสัตว์เคี้ยงเอื้อง จนนมจับกันเป็นก้อนแล้วจึงแยกน้ำออกไปจะทำให้เนื้อแน่นขึ้น เนยแข็งชนิดแรก เกิดจากการนมน้ำนมแพะใส่ในถุงน้ำที่ทำจากกระเพาะอาการของแกะค่ะ เนยแข้งทุกคนรู้เลยว่า อร่อยมาก ให้พลังงานสูงพกพาง่าย กินสะดวก ราคาอาจจะแพงไปบ้าง แต่ถ้าทานมากๆ ก็จะอ้วนเร็วกว่าผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิดค่ะ
9.ครีมฟู(Whipped Cream) เป็นอาหารนมประเภทของหวานอย่างหนึ่ง เป้นอาหารที่ให้พลังงานสูงมาก แต่ราคาแพง จึงมักใช้ในการตกแต่งเค้กหรือไอศครีม
10.นมเปรี้ยว เป็นนมที่หมักจากเชื้อจุลินทร์ที่มีประโยชน์ โดยจุลินทรีย์นั้นจะหมักทำให้นมมีค่า pH 0.75-0.8 ของกรดแลคติก และทำให้นำตาลแลคโตสที่เป็นองค์ประกอบของนมแตกตัว ทำให้ย่อยง่าย ดังนั้นคนที่ดื่มนมแล้วท้องเสีย จึงควรมาดื่มนมเปรี้ยวแทน ความเปรี้ยวของนมนอกจากยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียแล้ว ยังทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคได้หลายชนิด
กว่าจะจบ หน้ามืดเลยค่ะ กระทู้หน้า เรื่องที่พี่ๆผู้ชายทุกคนในห้องนี้ ทั้งรักและหวงค่ะ เรื่อง"ไข่"ค่ะ
ปล.ข้อมูลเรื่องนมเปรี้ยวมีเยอะมากค่ะ แอนขอตั้งเป็นกระทู้ต่อจากเรื่องไข่นะคะ
By : น้องแอนคนงาม [ 23 ม.ค. 46 - 20:19:57 น. ]

ความเห็นที่ 1
อ่านแล้วน่ะ
From : ตาโจ [ 23 ม.ค. 46 - 20:43:23 น. ]

ความเห็นที่ 2
อ่านแล้วเหมียนกัลล์ค่ะ ขอบคุณมากฮะ คุณน้องแอน และ..เราก็ตั้งหน้าตั้งตาดื่มมันต่อไปด้วยความยินดี (แว่วๆ เสียงม่ะม๊าบ่นว่า ชักจะออกหุ่นเสี่ยแล้วนะเรา..)
From : DXer [ 23 ม.ค. 46 - 22:10:26 น. ]

ความเห็นที่ 3
อ่านแล้วดีมากๆ น้องแอนไม่มาร่วมทริปกินไป ปั่นไปอาทิตย์นี้บ้างเหรอ จะได้โชว์หุ่นให้พวกพี่ๆ ดู
From : lotus [ 23 ม.ค. 46 - 23:04:39 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 4 [ 24 ม.ค. 46 - 02:55:07 น. ]

webmaster

ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 5
อยากไปออกทริปค่ะ แต่ว่าตอนนี้เจ็บค่ะ เนื่องจากเมื่อตอน 7 โมงเช้า ขี่จักรยานอยู่ดีๆ ไม่รู้วัวมันมาจากไหน ดันทะลึ่งพรวดขึ้นถนนมาชนกลางคันรถเลย แขนขวาเจ็บค่ะ หมอเข้าเฝือกอ่อนดามแขนเอาไว้ อีก 2 สัปดาห์ค่อยเอาออกค่ะ แต่ก็ขี่จักรยานไม่ค่อยถนัด เพราะว่าต้องขี่มือเดียว (ซ่าไม่ได้เลย) สงสัยเพราะเสื้อทีม Saeco ของพี่ชายแน่ๆเลย สีแดง วัวมันชอบซะด้วย เลยกะว่าจะไปเต้นแอโรบิคแทนก่อนค่ะ
From : น้องแอนค่ะ [ 24 ม.ค. 46 - 08:40:29 น. ]

ความเห็นที่ 6

วัวมันคงแค้น ที่น้องแอนส่งเสริมให้ดื่มนมของมันจนไม่มีเลี้ยงลูก ฮิฮิ (แซวเล่น ๆ อย่าโกรธนะจ๊ะ)
From : ผู้ไม่ประสงค์จะเอ่ยนาม [ 24 ม.ค. 46 - 08:56:59 น. ]

ความเห็นที่ 7
นม uht เนี่ยเหรอที่เค้าโกงกันอ่ะ
พี่สาวผมที่ไปทำงานที่สถานรับเลี้ยงเด็ก
ชอบเอานมโรงเรียนที่เหลือแจกเด็กมาให้กินที่บ้าน
แต่เป็นนมถุงพาสเจอร์ไรซ์อ่ะนะ(ที่ถุงเขียนว่านมโรงเรียน)
From : Magic [ 24 ม.ค. 46 - 10:35:08 น. ]

ความเห็นที่ 8

พวกนู๋ก็อยากมีนมเป็นของตัวเองคะ....ขอบคุณ พี่แอนนะค๊ะ.
From : DAN BB [ 25 ม.ค. 46 - 09:35:56 น. ]

ความเห็นที่ 9
พี่แอน พี่เอาตัวอะไรมาโพสที่กระทู้แอนอ่ะ ถ้าจำไม่ผิดพวกนี้จะชอบเรียกคนสวยๆอย่างแอนว่า "นังชะนีอ่ะ" แสดงว่าพี่แดนชอบแบบนี้ล่้ะสิ พึ่งรู้นะเนี่ย ว่าพี่แดนเป็นพวกโฮโมฯอ่ะ
From : น้องแอนค่ะ [ 25 ม.ค. 46 - 19:57:17 น. ]

ความเห็นที่ 10
อ้าว...หยอกนิดหยอกหน่อย...มาแรงเลยนะเธอ..
From : DAN BB [ 25 ม.ค. 46 - 22:25:19 น. ]

ความเห็นที่ 11
ตัวอะไรหรอ อืมๆๆๆๆๆๆๆ โปเกมอนหรือไม่ก็พวกตัวเทเลทับบี้ล่ะมั๊งเนี่ย
From : ทิง สัตวบาล [ 26 ม.ค. 46 - 11:26:31 น. ]

ความเห็นที่ 12
อ่านแล้วครับ
From : ก้อง ซานตาครูซ [ 26 ม.ค. 46 - 23:25:50 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 13 [ 27 ม.ค. 46 - 08:24:57 น. ]

web moderator

ตั้งแต่น้องแอนนำเสนอกระทู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ กระทู้แฝงโฆษณาอาหารเสริมลดความอ้วน ดูเหมือนจะห่างหายไป...
From : Pc    [ 27 ม.ค. 46 - 08:24:57 น. ]

ความเห็นที่ 14
ผมว่าน่าจะเรียกน้องเค้า เจ้าแม่อาหารและโภชนาการนะ เพราะว่ากระทู้ของน้องเค้าทุกกระทู้เนี่ย มักให้สาระและประโยชน์เกี่ยวกับอาหารที่เราไม่รู้มากเลย (โดยเฉพาะเรื่องกล้วย ผมชอบมากเลย) แถมแฝงด้วยมุขตลกๆเอาไว้ด้วย ขอสนับสนุนให้น้องแอนทำต่อไปนะ
From : ทิง สัตวบาล [ 27 ม.ค. 46 - 11:49:55 น. ]

ความเห็นที่ 15
น้องแอนลองหาข้อมูลของนมถั่วเหลืองมาให้พี่อ่านกันไม่ทราบว่าจะพอมีรึเปล่าครับ
และอยากทราบเรื่องของแคลลอรี่ที่เราใช้อยู่ทุกๆวันด้วยครับว่า เราใช้กันเท่าใด ควรบริโภคเท่าใด น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
From : น้องเฝือก [ 4 ก.พ. 46 - 20:13:46 น. ]

ความเห็นที่ 16
ขอดูหน้าคนสวยหน่อยว่าสวยจริงหรือป่าว
From : เด็กปัตตานี [ 7 ก.พ. 46 - 22:01:30 น. ]

ความเห็นที่ 17
ขออยากดูหน้าคนสวยจัง
From : เด็กตรัง [ 5 มี.ค. 46 - 18:02:31 น. ]

ความเห็นที่ 18
ขออนุญาตแก้ข้อมูลนิดหน่อยได้ไหมครับ
1. นมที่ถุกดึงไขมันออกไปทำเนย น้ำนมที่เหลือปัจจุบันเรียกว่านมขาดมันเนย(Skimmilk)ครับ ไม่ใช่ Low Fat ด้วยนะครับ อันนั้นเรียกว่านมพร่องมันเนย
- เจ้าตัวนี้ยังพอมีประโยชน์ โดยเฉพาะเป็นนมมื้อดึกของคนแก่ที่ดี คือ โปรตีนยังอยู่ครับ แต่ไขมันไปแล้ว ดังนั้นวิตะมินที่ละลายในไขมันก็ไปตามไขมันแล้วเช่นกัน คือ A D E K แต่หาเติมในมื้ออื่นก็ไม่สาย
2. หางนม (whey)
- ตัวนี้หลายคนไม่รู้จักแน่ๆ ตัวนี้เหลือจากการทำเนยแข็งครับ ไอ้ที่ดีๆไปหมดแล้วทั้งไขมันและโปรตีน เหลือไว้แต่แลคโตสเป็นยามเฝ้าหางนมที่เหลือกับแร่ธาตุอีกนิดหน่อยเป็นเพื่อนแลคโตส ตัวนี้แหละครับที่เอามาผสมน้ำหลอกเด็กกัน ไม่รู้ว่าคดีไปถึงไหนแล้ว
From : ครูวงโย [ 21 เม.ย. 46 - 00:04:33 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 19 [ 21 เม.ย. 46 - 10:03:19 น. ]

web moderator

. . . . "นมข้นหวาน" ที่เราเรียกกันทั่วไปนั้นทุกยี่ห้อจะมีสัดส่วนของน้ำตาลอยู่เกือบครึ่ง เท่าที่เคยอ่านฉลากดู เห็นว่าแต่ละยี่ห้อ(ตรา)มีสัดส่วนของผลิตภัณฑ์จากนมต่างกัน เท่าที่พอจำได้ เรียงจากมากไปน้อย คือ
1. ตราหมี มีแต่ส่วนผสมจากผลิตภัณฑ์นม โดยไม่มีน้ำมันปาล์ม (ชงชาแล้วมีกลิ่นคาว)
2. ตรามะลิ ตราเรือใบ มีส่วนผสมจากผลิตภัณฑ์นม กับน้ำมันปาล์มอีกประมาณ 6 % (ชงชาแล้วมีกลิ่นคาวน้อย และรสหอมมันกำลังดี)
3. ตราเหยี่ยว ตราคาร์เนชั่น ตราเบิร์ดวิง มีส่วนผสม นมผงขาดมันเนย 6 - 7 % กับน้ำมันปาล์ม อีกประมาณ 10 % (ชงชาแล้วไม่คาว มีความหอมน้อยกว่า แต่รสมันมากกว่า 2 กลุ่มแรก)
. . . . ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกว่าตราเหยี่ยวจะมี เวย์ อยู่ประมาณ 2 % ก็เพิ่งรู้จากข้อมูลที่คุณ "ครูวงโย" เพิ่มเติมให้มานี่แหละครับว่า เวย์ (whey) คือ "หางนม" ..

From : Pc    [ 21 เม.ย. 46 - 10:03:19 น. ]

ความเห็นที่ 20
อะฮ้า.. คอชาคอกาแฟหรือเปล่าครับ ถ้าใช้ก็คอคล้ายกันแล้วครับ ผมชอบทั้งสองอย่าง มีร้านกาแฟส่วนตัวด้วยร้านนึง ถ้าเอาอร่อย ลองนมข้นจืดตรามะลิกระป๋องฉลากสีฟ้าดูครับ เป็นนมคืนรูป ผมว่าคาวน้อยกว่าใช้นมข้นหวานตราหมี ข้อดีคือคุมความหวานกับมันแยกกันได้ หวานเติมน้ำตาลเอามากน้อยได้ มันก็เติมนมนี่แหละ ส่วนตัวผมไม่ชอบนมแปลงไขมันครับ ไม่ชอบสูตรน้ำมันปาล์มซักยี่ห้อ ว่างๆเชิญที่ร้านได้ ใครอยู่เชียงใหม่เชิญเลย จูงจักรยานเสืออะไรก็ได้มาลดให้ 10% ครับ ร้านอยู่หลังม.ช. ชื่อร้าน"กาแฟ(โ)สด"ครับ แต่ผมต้องอยู่นะครับ ลูกจ้างไม่ค่อยลดให้ครับ มันหน้าเลือดกว่าเจ้าของร้านอีก 555
From : ครูวงโย [ 21 เม.ย. 46 - 23:58:21 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 21 [ 22 เม.ย. 46 - 10:33:19 น. ]

web moderator

เอ้า! ใครอยู่เชียงใหม่ช่วยแวะชิมกันหน่อย...
. . . . ผมดื่มชามานานแล้ว ระยะหลังนี่ดื่มแทบทุกวัน บางวันใส่น้ำแข็งในมื้อที่สองอีกด้วย แต่ก่อนไปซื้อเองตอนกลับบ้านที่ตรัง เป็นถุงฟรอยย์บรรจุ 1 กก.ตราเสือ ราคา 100-110 บาท เป็นชาให้สีเข้ม แต่หอมน้อยกว่าชาซีลอนเกรดธรรมดา ราคา 240 บาท/กก. ที่ซื้อจากร้านแถวถนนที่เชื่อมร้านขายอุปกรณ์ถ่ายภาพย่านพลับพลาชัยกับวงเวียน 22 กรกฎาฯ ต่อมาญาติที่ขายน้ำชากาแฟอยู่ที่ อ.รัษฎา จ.ตรัง ช่วยซื้อส่งมาให้ 2 ชนิด
. . . . ชนิดแรกคล้ายชาซีลอนแต่ไม่ทราบตรา ราคา 210 บาท/กก. สีอ่อนกลิ่นหอมฟุ้ง แต่รสชาติเบา คงเหมาะกับฝรั่งอังกฤษมากกว่าคอคนไทย
. . . . ชนิดที่สองตรากุหลาบ ราคา 120 บาท/กก. สีเข้มกำลังดี กลิ่นหอมกลางๆมีฉุนปนนิดๆ รสชาติหนักถูกคอคนไทย
. . . . ผมใช้ทั้ง ตราเสือ ตรากุหลาบ และชาซีลอน ผสมกัน เลยได้ชาที่ทั้งสีเข้ม รสชาติหนัก และกลิ่นหอม...
. . . . ที่จริงยังมีกรรมวิธีและระยะเวลาที่ลวกและต้มชาอีกหลายข้อ แต่ผมถามเขามายังไม่ครบ เท่าที่นำมาพัฒนาการชงนั้น ชงเองดื่มเองก็ถูกปากตัวเองมากกว่าย่านเฉลิมกรุงนะ แขกไปใครมาไม่ว่าจะกลุ่มลูกค้าที่เป็นภริยาขรก.ผู้ใหญ่ หรือแม้แต่หน.พนักงานต้อนรับของการบินไทย ก็ชมว่าอร่อย...
. . . . กรรมวิธีในการชงชาที่ยุ่งยากกว่าการชงกาแฟนั้น คงทำให้คนนิยมซื้อมาชงเองน้อยกว่ากาแฟ และร้านที่รักษาระดับรสชาติก็เหลือน้อยเต็มที ร้านเปิดใหม่ยังใส่ไข่มุกลงไปอีกเลยไม่สามารถใช้ชาดีๆที่ราคาค่อนข้างสูง ก่อนยุค IMF ร้านในชุมชนมัสยิดท่าอิฐ(ตต./ใต้ ของเกาะเกร็ด) ยังขายชาซีลอนเกรดดีอยู่เลย ผมขอแบ่งซื้อมาชงเอง หอมฟุ้งไปทั้งบ้านเลย พอค่าเงินเปลี่ยนส่วนผสมของชาแทบทุกร้านก็เปลี่ยนตามไปด้วย แต่ปัจจุบันนี้ที่ร้านในชุมชนมัสยิดท่าอิฐนั้น ยังนับว่าชงชาได้อร่อยมาก ถ้าจะว่าเป็นอันดับ1 ของเมืองนนท์ก็ยังได้..
. . . . แต่อ่านข้อเขียนของครูวงโยแล้ว ดูท่าจะรู้กรรมวิธีในการชงเครื่องดื่มอย่างลึกซึ้ง ไว้ไปเชียงใหม่เมื่อไหร่จะแวะไปชิมชาสัก 2 ถ้วยครับ...

From : Pc    [ 22 เม.ย. 46 - 10:33:19 น. ]

ความเห็นที่ 22
กาแฟได้เลยครับ แต่ถ้าเป็นชาจีน ผมรู้ว่ามันชงยังไง แต่ไม่ขอเล่นด้วยละครับ ยุ่งกว่ากาแฟเยอะเลยครับ ถ้าใครรู้จักศัพท์ที่ว่า กวนอูชมเมือง นั่นแหละครับ ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะเลยครับ แต่ถ้าสไตล์ฝรั่งนี่พอไหวครับ
From : ครูวงโย [ 23 เม.ย. 46 - 23:13:43 น. ]

ความเห็นที่ 23
ราคาเท่าไรจะซื้อเยอะๆนะ ออ นม UHT 200 cc

From : natder18@hotmail.com [ 9 ก.ค. 47 - 15:39:25 น. ]

ความเห็นที่ 24

ได้ความรู้ดีค่ะ

From : กิ่งไผ่ [ 19 ก.ค. 47 - 22:00:41 น. ]

ความเห็นที่ 25
อ่านแล้วรู้สึกมีความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย แหม่..และต้องขอบคุณผู้ที่เข้ามาแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องด้วยนะเนี่ย
From : sambo [ 11 ส.ค. 47 - 16:53:32 น. ]

ความเห็นที่ 27
นม…มัจจุราชเงียบ
กองบรรณาธิการ

จากที่ท่านพลตรีจำลอง ศรีเมืองได้ส่งจดหมายปิดผนึกแนะนำให้ให้ท่านนายกฯ ทักษิณ ชินวัตรอ่านหนังสือเกี่ยวกับนม 4 เล่มของคุณหมอบรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ได้แก่ นม-มัจจุราชเงียบ, นม มิตรแท้หรือศัตรูสุขภาพ, กินข้าวกล้องไม่ต้องกินยา กินถั่วงาปลา ไม่ต้องพึ่งพานม(วัว) และ คู่มือละเลิกการดื่มนม-เหตุผล 15 ประการที่คนไทยรุ่นใหม่ ไม่ต้องดื่มนมวัว

ในการนี้ทางกอง บก.ได้นำบทสนทนาจากรายการธรรมชาติบำบัด ทาง UBC 7 ตอน "นม -มัจจุราชเงียบ" ของพลตรีจำลอง และคุณหมอบรรจบ ชุณหสวัสดิกุลมาเขียนเล่าให้ได้ทราบกันถึงโทษภัยของนมที่คนทั่วไปไม่เคยรู้

(ผู้ดำเนินรายการ) จุดประสงค์ที่ทำให้ท่านยื่นจดหมายปิดผนึกถึงท่านนายกฯ

(พล.ต.จำลอง) เรื่องมีอยู่ว่าผมได้ฟังรายการวิทยุ "นายกฯคุยกับประชาชน" ที่บอกว่าเด็กไทยไม่สูงเท่าฝรั่ง ให้หันมากินนมกันมากๆ ผมรู้สึกไม่เห็นด้วย ท่านนายกฯ ท่านแนะนำหนังสือต่างประเทศมากมากแล้ว คราวนี้ผมแนะนำหนังสือภาษาไทยให้ท่านอ่านบ้าง พอได้ฟังท่านพูดจากรายการวิทยุ เลยนึกถึงหนังสือ 4 เล่มของคุณหมอบรรจบ ก็ติดต่อทางบัลวีให้ส่งหนังสือมา 2 ชุด ใส่ลงไปในซองจดหมาย จดหมายของผมเลยเป็นจดหมายซองโต

(คุณหมอบรรจบ) จดหมายของท่านเลยมีน้ำหนัก เพราะกระดาษจดหมายแผ่นเดียวมันบาง ใส่หนังสือไปเลยมีน้ำหนัก

(พลตรีจำลอง) ใช่ๆ ครับ นายกฯต้องตัดสินใจกลับหลังทันที เพราะจดหมายผมมีน้ำหนัก(หัวเราะ)

(ผู้ดำเนินรายการ) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตรงข้ามกับความคิดของคนส่วนใหญ่ อยากให้คุณหมอขยายความเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

(คุณหมอบรรจบ) นมคนมีไว้สำหรับคนกิน นมวัวก็มีไว้สำหรับวัวกิน ผมขอท้าวความถึงชมรมอยู่ร้อยปี ชีวีเป็นสุข ตอนที่วิกฤตการณ์ฟองสบู่แตก พวกเราคณะกรรมการชมรมฯ มาคิดกันว่า ประชาชนเรายากจนกันทั้งประเทศ แล้วเราจะมารอให้ประชาชนป่วยเจ็บอยู่ไม่ได้ สู้เรามาหาหนทางป้องกันดีกว่า เราก็มาคิดว่าอะไรเป็นปัญหาให้คนไทยเราเจ็บป่วยกันมากขึ้น เพราะการบริโภคเกินพอดี ทำให้อ้วน ไขมันสูง หัวใจ อัมพาต ชมรมฯ เราก็ให้ความรู้กับประชาชนให้เข้าใจวิธีดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง เราต้องกินข้าวกล้อง กินถั่วงาปลา ไม่จำเป็นต้องกินอาหารข้ามวัฒนธรรม เช่น การดื่มนมวัวเป็นการกินอาหารข้ามวัฒนธรรม ทำให้คนไทยอ้วน จึงเป็นที่มาของหนังสือ 4 เล่มนี้

(พลตรีจำลอง) ผมเอาตัวเองทดลองเลยนะครับ ผมเลิกกินนมวัวมา 8 ปีแล้ว กินงาดำแทน เพราะงาดำมีแคลเซียม 14 เท่าของนมวัวนะครับ ผลพลอยได้ก็คือ ที่ผมเคยเป็นตะคริวตอนกลางคืน เมื่อกินงาดำอาการตะคริวก็หายเป็นปลิดทิ้ง คุณศิริลักษณ์ (ภริยาพลตรีจำลอง)เป็นเภสัชกร เขาบอกว่าเป็นเพราะผมทานงา