00001
นม นม นม ภาค 2
วันนี้ น้องแอนจะมาเสนอเกี่ยวกับนม ที่ค้างเอาไว้จากภาคที่แล้ว หลายๆคนมักนึกสงสัยเมื่อเวลาที่ซื้อสินค้าประเภท "นม" หรือผลิตภัณฑ์จากนม หลายๆคนอ่านแล้วก็เข้าใจแต่บางทียิ่งอ่านก็ยิ่งงง ไม่เข้าใจควายหมาย เอ๊ย ความหมายของมัน อย่างนมเนี่ย เวลาที่ซื้อมาดื่ม มันก็สีขาวเหมือนๆกันหมด(บางทีรสชาดและกลิ่นอาจจะแตกต่างไปตามยี่ห้อ) นมที่แม่อีหนูใช้เลี้ยงไอ้ตัวเล็กที่บ้านก็สีขาวเหมือนกัน แต่จะมีคำบางคำ เช่น พาสเจอร์ไรซ์ ยูเอชที สเตอริไลซ์ นมเปรี้ยว(ไม่ใช่นมบูดที่เค้าโกงกันนะ) โยเกิร์ต เชื่อแน่เลยว่า หลายๆคนสงสัยว่ามันต่างกันยังไง วันนี้น้องแอนจะมาอธิบายให้ฟังค่ะ
1.นมพาสเจอร์ไรซ์ เป็นนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อเพียงบางส่วนโดยใช้หลัก อุณหภูมิต่ำเวลานานหรือ อุณหภูมิสูง เวลาสั้น พอที่จะทำลายจุลินทรีย์บางชนิดที่ทำให้เกิดโรค หรือไม่ทำให้เกิดโรคแต่ทำให้นมเสียคุณภาพ ทำให้เก็บไว้นานขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย และรักษาคุณค่าทางอาหารของนม นมชนิดนี้ จะมีคุณค่าทงอาหารสูงกว่านมชนิดอื่นๆ แต่ก็เก็บได้ในระยะเวลาสั้น และต้องเก้บที่อุณหภูมิ 4 ํองศาเซลเซียส ควรดื่มให้หมดใน 3 วันหลังจากเปิดขวด
2.นมสเตอริไลซ์ เป็นนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อทั้งหมดด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาที่เหมาะสม เก็บได้นาน 4 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น ทำลายเชื้อจุลินทรีย์ทุกชนิด(รวมทั้งสปอร์) เนื่องจากกรรมวิธีใช้ความร้อนสูงมาก และเนิ่นนาน ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงโภชนาการอย่างชัดเจน นมที่ได้อาจจะมีสีคล้ำลง และมีกลิ่นไหม้ ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัว (ไม่เชื่อลงซื้อนมตราหมี มาทาน เปรียบเทียบกับนมกล่องดูสิ จะรู้ถึงความแตกต่าง)
3.นมยู เอช ที เป็นนมที่นิยมแพร่หลายมากที่สุด โกงกันมากที่สุด นมบูดมากที่สุด เป็นนมที่ผ่านความร้อนสูงในระยะเวลาที่สั้นมาก (ปกติใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-5 วินาที สามารถเก็บไว้โดยไม่ต้องแช่เย็นประมาณ 180 วัน
4.นมพร่องมันเนย หรือที่รุ้จักกันในนาม "หางนม" เป็นนมที่แยกเอาไขมันส่วนใหญ่ออกไป เหลือไขมันประมาณ 0.05-0.1 ไม่เหมาะสำหรับเลี้ยงทารก คุณค่าทางโภชนะไม่ครบถ้วน ประเทศไทยมักนำเข้านมชนิดนี้ในรูปนมผง มาละลายน้ำ ผสมกับนมสด เพื่อลดต้นทุนในการผลิต หรือก็ใช้หางนม 100 % ละลายน้ำมาใช้เด็กกิน และที่สำคัญคือในต่างประเทศ มันจะใช้หางนม ไปเป็นส่วนผสมของ "อาหารสัตว์" (ลูกใครกินหางนมละะลายน้ำ ก็คล้ายๆกับกินอาหารสัตว์ทางอ้อมนะ)
5.นมข้นจืด เป็นการนำนมสดมาระเหยน้ำที่อยู่ในนมออกไปจนนมข้น และฆ่าเชื้อโรคโดยการ ยู เอช ที เก็บไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 15 องศาเซลเซียส จะทำให้นมนั้นใช้บริโภคได้ประมาณ 1 ปี แต่ในทางปฏิบัติ แอนว่าพวกพี่ๆคงทานหมดใน 1 สัปดาห์แน่ๆให้พลังงานสูง แต่ทานมากๆ อ้วนค่ะ
6.นมข้นหวาน คือนมธรรมดที่เติมน้ำตาลซูโครส(นำตาลทราย)ลงไป แล้วนำน้ำนมมาผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที แล้วจึงทำให้ข้นเหมือนกับนมข้นจืด หลายๆคนจึงมักใช่ราดหน้าขนมปัง หรือใส่ในชา กาแฟ โอวัลติน ข้อดี อร่อย ทำให้อาหารน่าทานกว่าเดิม ให้พลังงานสูง แต่ทานเยอะๆ อ้วนเร็วกว่านมข้นจืดค่ะ
7.เนยเหลว(Butter) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเอาครีมที่เป็นไขมันที่ลอยตัวขึ้นมาจากน้ำนมมาปั่นให้เนยแตกตัว เนยที่แตกตัวออกมาจะมีลักษณะเป็นเม็ดๆ ต้องนำไปนวดไล่น้ำให้เป้นเนื้อเดียวกัน ในที่อุณหภูมิสูงเนยจะเหลว ข้อดี อร่อยใช่ทานขนมปังแล้วทานอร่อยขึ้น ให้พลังงานสูง ข้อเสีย ทานมากๆอ้วนเร็วกว่านมข้นทั้ง 2 ประเภท(น้ำนมที่เหลือจากการผลิตเนยเหลวก็คือหางนมค่ะ)
8.เนยแข็ง (Cheese) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเอาน้ำออกภายหลังการตกตะกอนของนม แล้วนมมาผสมกับเอนไซม์ Rennet ที่มีอยุ่ในกระเพาะสัตว์เคี้ยงเอื้อง จนนมจับกันเป็นก้อนแล้วจึงแยกน้ำออกไปจะทำให้เนื้อแน่นขึ้น เนยแข็งชนิดแรก เกิดจากการนมน้ำนมแพะใส่ในถุงน้ำที่ทำจากกระเพาะอาการของแกะค่ะ เนยแข้งทุกคนรู้เลยว่า อร่อยมาก ให้พลังงานสูงพกพาง่าย กินสะดวก ราคาอาจจะแพงไปบ้าง แต่ถ้าทานมากๆ ก็จะอ้วนเร็วกว่าผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิดค่ะ
9.ครีมฟู(Whipped Cream) เป็นอาหารนมประเภทของหวานอย่างหนึ่ง เป้นอาหารที่ให้พลังงานสูงมาก แต่ราคาแพง จึงมักใช้ในการตกแต่งเค้กหรือไอศครีม
10.นมเปรี้ยว เป็นนมที่หมักจากเชื้อจุลินทร์ที่มีประโยชน์ โดยจุลินทรีย์นั้นจะหมักทำให้นมมีค่า pH 0.75-0.8 ของกรดแลคติก และทำให้นำตาลแลคโตสที่เป็นองค์ประกอบของนมแตกตัว ทำให้ย่อยง่าย ดังนั้นคนที่ดื่มนมแล้วท้องเสีย จึงควรมาดื่มนมเปรี้ยวแทน ความเปรี้ยวของนมนอกจากยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียแล้ว ยังทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคได้หลายชนิด
กว่าจะจบ หน้ามืดเลยค่ะ กระทู้หน้า เรื่องที่พี่ๆผู้ชายทุกคนในห้องนี้ ทั้งรักและหวงค่ะ เรื่อง"ไข่"ค่ะ
ปล.ข้อมูลเรื่องนมเปรี้ยวมีเยอะมากค่ะ แอนขอตั้งเป็นกระทู้ต่อจากเรื่องไข่นะคะ
By : น้องแอนคนงาม [ 23 ม.ค. 46 - 20:19:57 น. ]

ความเห็นที่ 1
อ่านแล้วน่ะ
From : ตาโจ [ 23 ม.ค. 46 - 20:43:23 น. ]

ความเห็นที่ 2
อ่านแล้วเหมียนกัลล์ค่ะ ขอบคุณมากฮะ คุณน้องแอน และ..เราก็ตั้งหน้าตั้งตาดื่มมันต่อไปด้วยความยินดี (แว่วๆ เสียงม่ะม๊าบ่นว่า ชักจะออกหุ่นเสี่ยแล้วนะเรา..)
From : DXer [ 23 ม.ค. 46 - 22:10:26 น. ]

ความเห็นที่ 3
อ่านแล้วดีมากๆ น้องแอนไม่มาร่วมทริปกินไป ปั่นไปอาทิตย์นี้บ้างเหรอ จะได้โชว์หุ่นให้พวกพี่ๆ ดู
From : lotus [ 23 ม.ค. 46 - 23:04:39 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 4 [ 24 ม.ค. 46 - 02:55:07 น. ]

webmaster

ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 5
อยากไปออกทริปค่ะ แต่ว่าตอนนี้เจ็บค่ะ เนื่องจากเมื่อตอน 7 โมงเช้า ขี่จักรยานอยู่ดีๆ ไม่รู้วัวมันมาจากไหน ดันทะลึ่งพรวดขึ้นถนนมาชนกลางคันรถเลย แขนขวาเจ็บค่ะ หมอเข้าเฝือกอ่อนดามแขนเอาไว้ อีก 2 สัปดาห์ค่อยเอาออกค่ะ แต่ก็ขี่จักรยานไม่ค่อยถนัด เพราะว่าต้องขี่มือเดียว (ซ่าไม่ได้เลย) สงสัยเพราะเสื้อทีม Saeco ของพี่ชายแน่ๆเลย สีแดง วัวมันชอบซะด้วย เลยกะว่าจะไปเต้นแอโรบิคแทนก่อนค่ะ
From : น้องแอนค่ะ [ 24 ม.ค. 46 - 08:40:29 น. ]

ความเห็นที่ 6

วัวมันคงแค้น ที่น้องแอนส่งเสริมให้ดื่มนมของมันจนไม่มีเลี้ยงลูก ฮิฮิ (แซวเล่น ๆ อย่าโกรธนะจ๊ะ)
From : ผู้ไม่ประสงค์จะเอ่ยนาม [ 24 ม.ค. 46 - 08:56:59 น. ]

ความเห็นที่ 7
นม uht เนี่ยเหรอที่เค้าโกงกันอ่ะ
พี่สาวผมที่ไปทำงานที่สถานรับเลี้ยงเด็ก
ชอบเอานมโรงเรียนที่เหลือแจกเด็กมาให้กินที่บ้าน
แต่เป็นนมถุงพาสเจอร์ไรซ์อ่ะนะ(ที่ถุงเขียนว่านมโรงเรียน)
From : Magic [ 24 ม.ค. 46 - 10:35:08 น. ]

ความเห็นที่ 8

พวกนู๋ก็อยากมีนมเป็นของตัวเองคะ....ขอบคุณ พี่แอนนะค๊ะ.
From : DAN BB [ 25 ม.ค. 46 - 09:35:56 น. ]

ความเห็นที่ 9
พี่แอน พี่เอาตัวอะไรมาโพสที่กระทู้แอนอ่ะ ถ้าจำไม่ผิดพวกนี้จะชอบเรียกคนสวยๆอย่างแอนว่า "นังชะนีอ่ะ" แสดงว่าพี่แดนชอบแบบนี้ล่้ะสิ พึ่งรู้นะเนี่ย ว่าพี่แดนเป็นพวกโฮโมฯอ่ะ
From : น้องแอนค่ะ [ 25 ม.ค. 46 - 19:57:17 น. ]

ความเห็นที่ 10
อ้าว...หยอกนิดหยอกหน่อย...มาแรงเลยนะเธอ..
From : DAN BB [ 25 ม.ค. 46 - 22:25:19 น. ]

ความเห็นที่ 11
ตัวอะไรหรอ อืมๆๆๆๆๆๆๆ โปเกมอนหรือไม่ก็พวกตัวเทเลทับบี้ล่ะมั๊งเนี่ย
From : ทิง สัตวบาล [ 26 ม.ค. 46 - 11:26:31 น. ]

ความเห็นที่ 12
อ่านแล้วครับ
From : ก้อง ซานตาครูซ [ 26 ม.ค. 46 - 23:25:50 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 13 [ 27 ม.ค. 46 - 08:24:57 น. ]

web moderator

ตั้งแต่น้องแอนนำเสนอกระทู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ กระทู้แฝงโฆษณาอาหารเสริมลดความอ้วน ดูเหมือนจะห่างหายไป...
From : Pc    [ 27 ม.ค. 46 - 08:24:57 น. ]

ความเห็นที่ 14
ผมว่าน่าจะเรียกน้องเค้า เจ้าแม่อาหารและโภชนาการนะ เพราะว่ากระทู้ของน้องเค้าทุกกระทู้เนี่ย มักให้สาระและประโยชน์เกี่ยวกับอาหารที่เราไม่รู้มากเลย (โดยเฉพาะเรื่องกล้วย ผมชอบมากเลย) แถมแฝงด้วยมุขตลกๆเอาไว้ด้วย ขอสนับสนุนให้น้องแอนทำต่อไปนะ
From : ทิง สัตวบาล [ 27 ม.ค. 46 - 11:49:55 น. ]

ความเห็นที่ 15
น้องแอนลองหาข้อมูลของนมถั่วเหลืองมาให้พี่อ่านกันไม่ทราบว่าจะพอมีรึเปล่าครับ
และอยากทราบเรื่องของแคลลอรี่ที่เราใช้อยู่ทุกๆวันด้วยครับว่า เราใช้กันเท่าใด ควรบริโภคเท่าใด น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
From : น้องเฝือก [ 4 ก.พ. 46 - 20:13:46 น. ]

ความเห็นที่ 16
ขอดูหน้าคนสวยหน่อยว่าสวยจริงหรือป่าว
From : เด็กปัตตานี [ 7 ก.พ. 46 - 22:01:30 น. ]

ความเห็นที่ 17
ขออยากดูหน้าคนสวยจัง
From : เด็กตรัง [ 5 มี.ค. 46 - 18:02:31 น. ]

ความเห็นที่ 18
ขออนุญาตแก้ข้อมูลนิดหน่อยได้ไหมครับ
1. นมที่ถุกดึงไขมันออกไปทำเนย น้ำนมที่เหลือปัจจุบันเรียกว่านมขาดมันเนย(Skimmilk)ครับ ไม่ใช่ Low Fat ด้วยนะครับ อันนั้นเรียกว่านมพร่องมันเนย
- เจ้าตัวนี้ยังพอมีประโยชน์ โดยเฉพาะเป็นนมมื้อดึกของคนแก่ที่ดี คือ โปรตีนยังอยู่ครับ แต่ไขมันไปแล้ว ดังนั้นวิตะมินที่ละลายในไขมันก็ไปตามไขมันแล้วเช่นกัน คือ A D E K แต่หาเติมในมื้ออื่นก็ไม่สาย
2. หางนม (whey)
- ตัวนี้หลายคนไม่รู้จักแน่ๆ ตัวนี้เหลือจากการทำเนยแข็งครับ ไอ้ที่ดีๆไปหมดแล้วทั้งไขมันและโปรตีน เหลือไว้แต่แลคโตสเป็นยามเฝ้าหางนมที่เหลือกับแร่ธาตุอีกนิดหน่อยเป็นเพื่อนแลคโตส ตัวนี้แหละครับที่เอามาผสมน้ำหลอกเด็กกัน ไม่รู้ว่าคดีไปถึงไหนแล้ว
From : ครูวงโย [ 21 เม.ย. 46 - 00:04:33 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 19 [ 21 เม.ย. 46 - 10:03:19 น. ]

web moderator

. . . . "นมข้นหวาน" ที่เราเรียกกันทั่วไปนั้นทุกยี่ห้อจะมีสัดส่วนของน้ำตาลอยู่เกือบครึ่ง เท่าที่เคยอ่านฉลากดู เห็นว่าแต่ละยี่ห้อ(ตรา)มีสัดส่วนของผลิตภัณฑ์จากนมต่างกัน เท่าที่พอจำได้ เรียงจากมากไปน้อย คือ
1. ตราหมี มีแต่ส่วนผสมจากผลิตภัณฑ์นม โดยไม่มีน้ำมันปาล์ม (ชงชาแล้วมีกลิ่นคาว)
2. ตรามะลิ ตราเรือใบ มีส่วนผสมจากผลิตภัณฑ์นม กับน้ำมันปาล์มอีกประมาณ 6 % (ชงชาแล้วมีกลิ่นคาวน้อย และรสหอมมันกำลังดี)
3. ตราเหยี่ยว ตราคาร์เนชั่น ตราเบิร์ดวิง มีส่วนผสม นมผงขาดมันเนย 6 - 7 % กับน้ำมันปาล์ม อีกประมาณ 10 % (ชงชาแล้วไม่คาว มีความหอมน้อยกว่า แต่รสมันมากกว่า 2 กลุ่มแรก)
. . . . ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกว่าตราเหยี่ยวจะมี เวย์ อยู่ประมาณ 2 % ก็เพิ่งรู้จากข้อมูลที่คุณ "ครูวงโย" เพิ่มเติมให้มานี่แหละครับว่า เวย์ (whey) คือ "หางนม" ..

From : Pc    [ 21 เม.ย. 46 - 10:03:19 น. ]

ความเห็นที่ 20
อะฮ้า.. คอชาคอกาแฟหรือเปล่าครับ ถ้าใช้ก็คอคล้ายกันแล้วครับ ผมชอบทั้งสองอย่าง มีร้านกาแฟส่วนตัวด้วยร้านนึง ถ้าเอาอร่อย ลองนมข้นจืดตรามะลิกระป๋องฉลากสีฟ้าดูครับ เป็นนมคืนรูป ผมว่าคาวน้อยกว่าใช้นมข้นหวานตราหมี ข้อดีคือคุมความหวานกับมันแยกกันได้ หวานเติมน้ำตาลเอามากน้อยได้ มันก็เติมนมนี่แหละ ส่วนตัวผมไม่ชอบนมแปลงไขมันครับ ไม่ชอบสูตรน้ำมันปาล์มซักยี่ห้อ ว่างๆเชิญที่ร้านได้ ใครอยู่เชียงใหม่เชิญเลย จูงจักรยานเสืออะไรก็ได้มาลดให้ 10% ครับ ร้านอยู่หลังม.ช. ชื่อร้าน"กาแฟ(โ)สด"ครับ แต่ผมต้องอยู่นะครับ ลูกจ้างไม่ค่อยลดให้ครับ มันหน้าเลือดกว่าเจ้าของร้านอีก 555
From : ครูวงโย [ 21 เม.ย. 46 - 23:58:21 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 21 [ 22 เม.ย. 46 - 10:33:19 น. ]

web moderator

เอ้า! ใครอยู่เชียงใหม่ช่วยแวะชิมกันหน่อย...
. . . . ผมดื่มชามานานแล้ว ระยะหลังนี่ดื่มแทบทุกวัน บางวันใส่น้ำแข็งในมื้อที่สองอีกด้วย แต่ก่อนไปซื้อเองตอนกลับบ้านที่ตรัง เป็นถุงฟรอยย์บรรจุ 1 กก.ตราเสือ ราคา 100-110 บาท เป็นชาให้สีเข้ม แต่หอมน้อยกว่าชาซีลอนเกรดธรรมดา ราคา 240 บาท/กก. ที่ซื้อจากร้านแถวถนนที่เชื่อมร้านขายอุปกรณ์ถ่ายภาพย่านพลับพลาชัยกับวงเวียน 22 กรกฎาฯ ต่อมาญาติที่ขายน้ำชากาแฟอยู่ที่ อ.รัษฎา จ.ตรัง ช่วยซื้อส่งมาให้ 2 ชนิด
. . . . ชนิดแรกคล้ายชาซีลอนแต่ไม่ทราบตรา ราคา 210 บาท/กก. สีอ่อนกลิ่นหอมฟุ้ง แต่รสชาติเบา คงเหมาะกับฝรั่งอังกฤษมากกว่าคอคนไทย
. . . . ชนิดที่สองตรากุหลาบ ราคา 120 บาท/กก. สีเข้มกำลังดี กลิ่นหอมกลางๆมีฉุนปนนิดๆ รสชาติหนักถูกคอคนไทย
. . . . ผมใช้ทั้ง ตราเสือ ตรากุหลาบ และชาซีลอน ผสมกัน เลยได้ชาที่ทั้งสีเข้ม รสชาติหนัก และกลิ่นหอม...
. . . . ที่จริงยังมีกรรมวิธีและระยะเวลาที่ลวกและต้มชาอีกหลายข้อ แต่ผมถามเขามายังไม่ครบ เท่าที่นำมาพัฒนาการชงนั้น ชงเองดื่มเองก็ถูกปากตัวเองมากกว่าย่านเฉลิมกรุงนะ แขกไปใครมาไม่ว่าจะกลุ่มลูกค้าที่เป็นภริยาขรก.ผู้ใหญ่ หรือแม้แต่หน.พนักงานต้อนรับของการบินไทย ก็ชมว่าอร่อย...
. . . . กรรมวิธีในการชงชาที่ยุ่งยากกว่าการชงกาแฟนั้น คงทำให้คนนิยมซื้อมาชงเองน้อยกว่ากาแฟ และร้านที่รักษาระดับรสชาติก็เหลือน้อยเต็มที ร้านเปิดใหม่ยังใส่ไข่มุกลงไปอีกเลยไม่สามารถใช้ชาดีๆที่ราคาค่อนข้างสูง ก่อนยุค IMF ร้านในชุมชนมัสยิดท่าอิฐ(ตต./ใต้ ของเกาะเกร็ด) ยังขายชาซีลอนเกรดดีอยู่เลย ผมขอแบ่งซื้อมาชงเอง หอมฟุ้งไปทั้งบ้านเลย พอค่าเงินเปลี่ยนส่วนผสมของชาแทบทุกร้านก็เปลี่ยนตามไปด้วย แต่ปัจจุบันนี้ที่ร้านในชุมชนมัสยิดท่าอิฐนั้น ยังนับว่าชงชาได้อร่อยมาก ถ้าจะว่าเป็นอันดับ1 ของเมืองนนท์ก็ยังได้..
. . . . แต่อ่านข้อเขียนของครูวงโยแล้ว ดูท่าจะรู้กรรมวิธีในการชงเครื่องดื่มอย่างลึกซึ้ง ไว้ไปเชียงใหม่เมื่อไหร่จะแวะไปชิมชาสัก 2 ถ้วยครับ...

From : Pc    [ 22 เม.ย. 46 - 10:33:19 น. ]

ความเห็นที่ 22
กาแฟได้เลยครับ แต่ถ้าเป็นชาจีน ผมรู้ว่ามันชงยังไง แต่ไม่ขอเล่นด้วยละครับ ยุ่งกว่ากาแฟเยอะเลยครับ ถ้าใครรู้จักศัพท์ที่ว่า กวนอูชมเมือง นั่นแหละครับ ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะเลยครับ แต่ถ้าสไตล์ฝรั่งนี่พอไหวครับ
From : ครูวงโย [ 23 เม.ย. 46 - 23:13:43 น. ]

ความเห็นที่ 23
ราคาเท่าไรจะซื้อเยอะๆนะ ออ นม UHT 200 cc

From : natder18@hotmail.com [ 9 ก.ค. 47 - 15:39:25 น. ]

ความเห็นที่ 24

ได้ความรู้ดีค่ะ

From : กิ่งไผ่ [ 19 ก.ค. 47 - 22:00:41 น. ]

ความเห็นที่ 25
อ่านแล้วรู้สึกมีความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย แหม่..และต้องขอบคุณผู้ที่เข้ามาแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องด้วยนะเนี่ย
From : sambo [ 11 ส.ค. 47 - 16:53:32 น. ]

ความเห็นที่ 27
นม…มัจจุราชเงียบ
กองบรรณาธิการ

จากที่ท่านพลตรีจำลอง ศรีเมืองได้ส่งจดหมายปิดผนึกแนะนำให้ให้ท่านนายกฯ ทักษิณ ชินวัตรอ่านหนังสือเกี่ยวกับนม 4 เล่มของคุณหมอบรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ได้แก่ นม-มัจจุราชเงียบ, นม มิตรแท้หรือศัตรูสุขภาพ, กินข้าวกล้องไม่ต้องกินยา กินถั่วงาปลา ไม่ต้องพึ่งพานม(วัว) และ คู่มือละเลิกการดื่มนม-เหตุผล 15 ประการที่คนไทยรุ่นใหม่ ไม่ต้องดื่มนมวัว

ในการนี้ทางกอง บก.ได้นำบทสนทนาจากรายการธรรมชาติบำบัด ทาง UBC 7 ตอน "นม -มัจจุราชเงียบ" ของพลตรีจำลอง และคุณหมอบรรจบ ชุณหสวัสดิกุลมาเขียนเล่าให้ได้ทราบกันถึงโทษภัยของนมที่คนทั่วไปไม่เคยรู้

(ผู้ดำเนินรายการ) จุดประสงค์ที่ทำให้ท่านยื่นจดหมายปิดผนึกถึงท่านนายกฯ

(พล.ต.จำลอง) เรื่องมีอยู่ว่าผมได้ฟังรายการวิทยุ "นายกฯคุยกับประชาชน" ที่บอกว่าเด็กไทยไม่สูงเท่าฝรั่ง ให้หันมากินนมกันมากๆ ผมรู้สึกไม่เห็นด้วย ท่านนายกฯ ท่านแนะนำหนังสือต่างประเทศมากมากแล้ว คราวนี้ผมแนะนำหนังสือภาษาไทยให้ท่านอ่านบ้าง พอได้ฟังท่านพูดจากรายการวิทยุ เลยนึกถึงหนังสือ 4 เล่มของคุณหมอบรรจบ ก็ติดต่อทางบัลวีให้ส่งหนังสือมา 2 ชุด ใส่ลงไปในซองจดหมาย จดหมายของผมเลยเป็นจดหมายซองโต

(คุณหมอบรรจบ) จดหมายของท่านเลยมีน้ำหนัก เพราะกระดาษจดหมายแผ่นเดียวมันบาง ใส่หนังสือไปเลยมีน้ำหนัก

(พลตรีจำลอง) ใช่ๆ ครับ นายกฯต้องตัดสินใจกลับหลังทันที เพราะจดหมายผมมีน้ำหนัก(หัวเราะ)

(ผู้ดำเนินรายการ) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตรงข้ามกับความคิดของคนส่วนใหญ่ อยากให้คุณหมอขยายความเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

(คุณหมอบรรจบ) นมคนมีไว้สำหรับคนกิน นมวัวก็มีไว้สำหรับวัวกิน ผมขอท้าวความถึงชมรมอยู่ร้อยปี ชีวีเป็นสุข ตอนที่วิกฤตการณ์ฟองสบู่แตก พวกเราคณะกรรมการชมรมฯ มาคิดกันว่า ประชาชนเรายากจนกันทั้งประเทศ แล้วเราจะมารอให้ประชาชนป่วยเจ็บอยู่ไม่ได้ สู้เรามาหาหนทางป้องกันดีกว่า เราก็มาคิดว่าอะไรเป็นปัญหาให้คนไทยเราเจ็บป่วยกันมากขึ้น เพราะการบริโภคเกินพอดี ทำให้อ้วน ไขมันสูง หัวใจ อัมพาต ชมรมฯ เราก็ให้ความรู้กับประชาชนให้เข้าใจวิธีดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง เราต้องกินข้าวกล้อง กินถั่วงาปลา ไม่จำเป็นต้องกินอาหารข้ามวัฒนธรรม เช่น การดื่มนมวัวเป็นการกินอาหารข้ามวัฒนธรรม ทำให้คนไทยอ้วน จึงเป็นที่มาของหนังสือ 4 เล่มนี้

(พลตรีจำลอง) ผมเอาตัวเองทดลองเลยนะครับ ผมเลิกกินนมวัวมา 8 ปีแล้ว กินงาดำแทน เพราะงาดำมีแคลเซียม 14 เท่าของนมวัวนะครับ ผลพลอยได้ก็คือ ที่ผมเคยเป็นตะคริวตอนกลางคืน เมื่อกินงาดำอาการตะคริวก็หายเป็นปลิดทิ้ง คุณศิริลักษณ์ (ภริยาพลตรีจำลอง)เป็นเภสัชกร เขาบอกว่าเป็นเพราะผมทานงาทุกวัน

(ผู้ดำเนินรายการ) ในนมมีอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพคะ

(คุณหมอบรรจบ) ในนม มีไขมัน โปรตีน และแคลเซียม ไขมันในนมเป็นไขมันจากสัตว์ ซึ่งอุดมไปด้วยโคเลสเตอรอล เป็นไขมันอิ่มตัว เราอุตส่าห์หนีน้ำมันหมู แล้วยังมากินนมเอาโคเลสเตอรอลเข้าไปอีกหรือ คนที่วิจัยเรื่องนี้ ก็คือ The Milk Industry Foundation บอกว่าคนกินนมแล้วเสี่ยงต่อโรคอ้วน บริษัทนมจึงแก้ปัญหาด้วยการทำนมพร่องไขมัน ซึ่งก็ยังมีไขมันเหลืออยู่อีกครึ่งหนึ่ง

ที่บัลวีมีคนไข้เป็นข้าราชการผู้ใหญ่ในการศึกษา ท่านมีโคเลสเตอรอล 260 กว่าๆ ไปซื้อนมพร่องไขมันมากิน พร้อมทั้งกินยาลดไขมันด้วย ปรากฏว่าไขมันไต่ไปถึง 300 พอได้มาฟังหมอบรรจบบรรยาย เลยอุทานว่านม โกหกเรา เท่านั้นแหละ นมกี่กล่อง ยากี่เม็ดทิ้งลงถังขยะหมด แล้วหันมากินข้าวกล้อง ถั่ว งา ปลา น้ำพริก ปลาทู หนึ่งปีต่อมาไปตรวจเลือด ไขมันลดลงเหลือ 160 เอง

(ผู้ดำเนินรายการ) คนกลัวว่าถ้าไม่ดื่มนมแล้วจะกระดูกพรุน

(พลตรีจำลอง) ไม่หรอกครับ ผมกินงาวันละ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมข้าว หรืออะไรเครื่องดื่มอย่างอื่นก็ได้ ที่สำคัญงาต้องเคี้ยวให้ละเอียด ถ้าไม่ละเอียดเท่ากับเราพามันไปเที่ยวในลำไส้ของเราเท่านั้น ไม่ได้ประโยชน์อะไรจากงาเลย ผมกินงา กระดูกผมก็แข็งแรงดี

นมวัว มิตรแท้ผู้แปรพักตร์
นพ.ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล
สุภาษิตจีนมีคำกล่าวไว้ว่า ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร นมวัวน่าจะจัดเป็นกลุ่มแรกมากกว่า นั่นคือ นมถูกมองว่าเป็นพระเอกไปเสียทุกเรื่อง แต่ก็มีความจริงบางอย่างเกี่ยวกับนมวัวที่ถูกปกปิดเอาไว้ ความจริงที่ว่านี้บริษัทนมอาจไม่อยากบอกให้คุณรู้ก็ได้

จากข้อสังเกตที่ว่า คนอเมริกันกินนมเยอะที่สุด และมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินพ่วงตามมาด้วย ผู้ชายอ้วน 27% ผู้หญิง 46% ในขณะที่สถิติเรื่องอ้วนในคนไทยมีแค่ประมาณ 20% ทั้งหญิงและชาย

เรื่องเบาหวานในคนอเมริกันก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่ ขอกระซิบเบาๆ ว่า คนอเมริกันเป็นเบาหวานมากกว่าคนไทย 3 เท่าเชียวนะ สถิติโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ในคนอเมริกันล้วนแล้วแต่สูงกว่าคนไทยทั้งสิ้น น่าแปลกที่ฝรั่งที่มาสอนให้เราดื่มนมป้องกันกระดูกพรุน กลับมีอัตราเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนมากกว่าเราเกือบ 9 เท่า !

จึงมีคนเอะใจว่า การกินอาหารแบบอเมริกันน่าจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราเจ็บป่วยเสียแล้ว และเรื่องนมวัวก็ไม่หลุดรอดจากการตรวจสอบไปได้ ผลจากการตรวจสอบเราพบว่าปัญหาจากนมวัวเกิดเพราะสถานการณ์ต่างๆ ในโลกได้เปลี่ยนไป

สุขภาพคนไทยเปลี่ยนจากทุโภชนาการเป็นโภชนาการล้นเกิน

สถานการณ์แรกที่ต้องคิดถึงก็คือ การรณรงค์ให้ดื่มนมวัวเริ่มสมัยหลังสงครามโลกใหม่ๆ สมัยนั้นเป็นสมัยที่คนไทยยังขาดอาหารอยู่ มีภาวะทุโภชนาการอยู่ทั่วไป แต่ปัจจุบันสถานการณ์ได้เปลี่ยนไปในทางตรงกันข้าม คนไทยมีอาหารการกินอย่างเหลือเฟือจนโรคอ้วนถามหากันเป็นทิวแถว การมาส่งเสริมให้ดื่มนมกลับเป็นการซ้ำเติมโรคอ้วนให้แย่ลงไปอีก

มีวิจัยว่า นมวัวเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจหลอดเลือด แม้ว่าคุณจะดื่มนมพร่องไขมันแล้วก็ตาม แต่คำว่าพร่องไขมันในที่นี้ เป็นการเล่นคำ เพราะพร่องไขมันก็คือยังมีไขมันอยู่ แต่น้อยกว่าปกติเท่านั้นเอง

มีการนำเอาเด็กนักเรียนโรงเรียนนานาชาติในจังหวัดเชียงใหม่มาตรวจหาระดับไขมันในเลือดดู พบว่าเด็กเหล่านี้ที่ถูกเลี้ยงดูให้กินนมต่างน้ำ มีไขมันสูง ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีสูงถึง 25% อายุ 6-15 ปีมีถึง 70% และระดับไขมันก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ นั่นหมายความว่าเด็กเหล่านี้เริ่มเข้าสู่วัยหนุ่มสาว เขาก็มีปัญหาไขมันอุดตันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นมวัวเพิ่มความเสี่ยงต่อภูมิแพ้ - ไซนัสอักเสบ - หอบหืด

นมวัวเพิ่มความเสี่ยงต่อภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ และหอบหืดในคนไทยด้วย เพราะว่าพันธุกรรมของคนไทยนั้นมักจะแพ้ต่อนมวัว เคยมีการวิจัยในอาสาสมัครคนไทยที่ให้ดื่มนมวัวแล้วนำมาส่องดูเยื่อบุโพรงจมูกและเยื่อบุลำไส้ พบว่าคนเหล่านี้มีอาการบวมของเยื่อบุโพรงจมูกและลำไส้ถึง 100%

ดื่มนมเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี

เนื่องจากนมเป็นสาเหตุที่สำคัญของไขมันในเลือดสูง ดังนั้นนมจึงมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้ด้วย ทั้งนี้นิ่วในถุงน้ำดีบางส่วนเกิดจากการที่มีสมดุลของน้ำดีและไขมันผิดปกติ ทำให้น้ำดีตกตะกอนเป็นนิ่วได้

ดื่มนม…มะเร็งอาจถามหา

นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1950-1975 หลังญี่ปุ่นแพ้สงคราม นักวิจัยชาวญี่ปุ่นพบว่าคนญี่ปุ่นดื่มนมเพิ่มขึ้น 15 เท่า กินเนื้อสัตว์เพิ่ม 7.5 เท่า ผลก็คือในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้หญิงญี่ปุ่นป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้มากกว่าเดิม 300% ซึ่งตรงกับงานวิจัยของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติอเมริกาที่ว่า อาหารไขมันอิ่มตัวสูงเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งเต้านม

การประชุมกองทุนวิจัยมะเร็งโลก (WCRF) และสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐ (AICR) ก็มีงานวิจัยการสรุปออกมาเหมือนกันว่านมเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งของมะเร็ง แต่ด้วยความเกรงใจบริษัทที่มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องนี้ ก็เลยมีการแก้ไขถ้อยคำให้รุนแรงน้อยลงหน่อยว่า นมอาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงของมะเร็ง

นมไม่ใช่แหล่งอาหารที่ดีที่สุด

การวิจัยว่าการที่ชาวตะวันตกเกิดโรคมากมายมีผลมาจากการดื่มนม 150 ลิตร/ปี หรือเฉลี่ยคือการดื่มนมมากเกิน 1.6 แก้ว/วัน แต่อย่าลืมนะว่าฝรั่งน่ะตัวใหญ่กว่าเรานะ ดังนั้นการออกมารณรงค์ให้คนไทยที่ดื่มนมวันละ 1 แก้วก็นับว่ามากจนเกินไป
จะกินดื่มอะไร ถ้าไม่ให้ดื่มนม(วัว)
กองบรรณาธิการ
มีคนถามว่า ถ้าการดื่มนมวัวน่าจะเกิดโทษมากกว่าเกิดประโยชน์ ถ้าเช่นนั้นเราจะกินดื่มอะไรกันดี

เด็ก นมแม่มีประโยชน์ที่สุด การเข้ามาของผลิตภัณฑ์นม ทำให้แม่ลดการให้นมลูกเองเหลือเพียง 4 % กรณีที่แม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน แม่สามารถกลับมาป้อนนมได้ในตอนเย็นและค่ำ หลังจากนั้นปั๊มน้ำนมเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เพื่อให้คนที่บ้านป้อนเด็กในตอนกลางวัน

การให้นมแม่ประหยัดเงินได้มาก ลูกมีภูมิต้านทานดี ไม่เจ็บป่วยง่าย เด็กที่เติบโตด้วยนมแม่จะอารมณ์ดี

นมวัวมีกรณีให้เลือกสถานเดียว คือกรณีที่แม่ไม่มีน้ำนมพอให้ลูก ก็อาจพิจารณาให้นมวัวที่ปรับสภาพให้ใกล้เคียงนมแม่ ให้ดื่มจนครบ 1 ขวบแล้วให้เลิกเสีย โดยให้กินอาหารอย่างอื่นแทน อีกทางหนึ่งคือ ให้เลี้ยงลูกด้วยนมถั่วเหลือง โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีประวัติเป็นภูมิแพ้ ลูกจะมีโอกาสเกิดภูมิแพ้มากขึ้นถ้าให้ดื่มนมวัว
ส่วนเด็กเล็กและเด็กโตกินอาหารธรรมชาติ โดยไม่ต้องดื่มนม แต่ถ้ายังไม่สบายใจ พ่อแม่ก็อาจจะให้ลูกดื่มนมถั่วเหลือง ซึ่งก็มีโปรตีนใกล้เคียงกับนมวัว ถ้าจะเปรียบเทียบแหล่งโปรตีนแล้ว กินหมูกินไก่ก็ได้โปรตีนทั้งคุณภาพและปริมาณ
- นมวัว 1 แก้ว ให้โปรตีน 8.5 กรัม
- นมถั่วเหลือง 1 แก้ว ให้โปรตีน 7 กรัม
- น่องไก่ 1 ชิ้น ให้โปรตีน 18.8 กรัม

หญิงมีครรภ์ หญิงมีครรภ์ต้องการแคลอรี โปรตีน กรดไขมันจำเป็น แคลเซียม ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินต่างๆ แต่คุณแม่ต้องรู้ว่าไม่ต้องการสารเหล่านี้เป็น 2 เท่า เพราะเด็กในครรภ์ตัวเล็กกว่าแม่ 15 เท่า ถ้าขืนกินเข้าไปแบบยัดทะนาน ก็รังแต่จะไปพอกพูนที่ตัวแม่ การดื่มนมอย่างมากมายเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แม่อ้วนหลังคลอด

แคลอรีที่ดีต้องเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้องซึ่งจะใช้เป็นเรี่ยวแรงได้อย่างหมดจด
โปรตีน ถ้ากินไก่ ไข่ หมู กุ้ง ปลา ก็ได้โปรตีนเพียงพอ สามารถดื่มนมถั่วเหลือง และข้าวกล้องก็ให้โปรตีนด้วย
- เนื้อไก่ส่วนอก 1 ชิ้น (100 กรัม) ให้โปรตีน 11 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้โปรตีน 10 กรัม
- ปลา 1 ชิ้น (100 กรัม) ให้โปรตีน 21 กรัม
- หมูเนื้อแดง 1 ขีด ให้โปรตีน 14 กรัม
- เต้าหู้ 100 กรัม ให้โปรตีน 13.3 กรัม
- นมถั่วเหลือง 1 แก้ว ให้โปรตีน 7 กรัม
- ข้าวกล้อง 2 ทัพพี ให้โปรตีน 15.6 กรัม

แคลเซียม อาหารไทยมีแคลเซียมมากมายไม่ต้องพึ่งนมวัว เช่น กุ้งแห้ง กุ้งฝอย ปลากรอบ มีปริมาณแคลเซียมสูงกว่านม 13-23 เท่า ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์กินเต้าหู้วันละ 1 แผ่น กับกุ้งชุบแป้งทอดวันละ 1 ชิ้น เท่ากับได้ดื่มนมวันละ 2 แก้ว

ธาตุเหล็ก ใช้สร้างเม็ดเลือดแดง เราได้รับจากเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง ถั่วงอก ผักบุ้ง ผักใบเขียว

กรดโฟลิก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และสำคัญในการพัฒนาระบบประสาท มีมากในผักใบเขียว แคนตาลูป แครอท ตับ ไข่แดง ฟักทอง ถั่วต่างๆ

วิตามิน เกลือแร่ และสารผัก ช่วยจรรโลงขบวนการเคมีทั้งในแม่และทารก ช่วยเสริมภูมิต้านทาน เป็นฮอร์โมนเสริมสำหรับบำรุงครรภ์ มีในผักสด ผลไม้ต่างๆ ต้องรู้จักกินผักให้หลากหลาย ผักพื้นบ้าน เครื่องแกง เครื่องสมุนไพรต่างๆ

กรดไขมันจำเป็น ช่วยเสริมระบบฮอร์โมน ระบบสืบพันธุ์ให้ทำงานดี ทำให้ผิวพรรณผ่องใส มีอยู่ในน้ำมันปลา น้ำมันดอกพริมโรส น้ำมันเมล็ดฝ้าย

ถ้าคุณแม่ต้องการดื่มนม ให้ดื่มนมถั่วเหลือง พร้อมโรยงาดำคั่ว วันละ 1-2 แก้ว ก็จะได้ทั้งโปรตีนและแคลเซียมเพียบพร้อม

สตรีวัยทอง และผู้สูงอายุ ประเด็นที่สตรีวัยทองและผู้สูงอายุเสี่ยงต่อโรคกระดูกผุ เป็นจุดขายของผลิตภัณฑ์นมแคลเซียมสูง สำหรับอาหารไทยเรามีแคลเซียมอยู่มากมายดังในตาราง
ในอาหาร กับ ในนมวัว
(มก.ต่อน้ำหนัก 100 กรัม)
ประเภทอาหาร ปริมาณแคลเซียม
ปลาร้าผง 2,392
กุ้งแห้งตัวเล็ก 2,305
กะปิเคย 1,565
งาดำคั่ว 1,452
กุ้งฝอยน้ำจืด 1,393
ถั่วแดงหลวง 956
ใบชะพลู 601
มะขามฝักสด 429
แคยอดอ่อน 395
ผักกระเฉด 387
สะเดายอดอ่อน 354
เม็ดบัวดิบ 335
ถั่วเน่าแห้ง 292
เต้าหู้ขาวอ่อน 250
ผักคะน้า 245
ถั่วเหลือง 245
ปลาไส้ตัน 218
นมวัวสด 118 นมผสมแคลเซียม 160

จะเห็นได้ว่าถ้าขยันกินอาหารไทยๆ จะไม่ขาดแคลเซียมทั้งคนทั่วไป และผู้สูงอายุเลิกดื่มนม(วัว)เสียแต่วันนี้ ร่างกายแข็งแรง ไร้โรคภัยแน่นอน

From : คนไทยที่เป็นห่วงคนไทยด้วยกัน [ 13 ส.ค. 47 - 11:12:53 น. ]


ความเห็นที่ 28
ผมตามมาอ่าน(ข้ามปี) ครับ ได้ความรู้มากเลย (แต่ก็ยังสับสนเกี่ยวกับนมอยู่) แต่ขอความกระจ่างอีกนิดนึงครับ คุณคนไทยฯ คือ..อ่านตอนบน พลตรีจำลอง ท่านบอกกินงาต้องเคี้ยวให้ละเอียด จึงจะได้คุณค่า กับตอนหลังที่ "ให้ดื่มนมถั่วเหลือง พร้อมโรยงาดำคั่ว วันละ 1-2 แก้ว" หมายถึงก็ไม่ได้เคี้ยว สิครับ เข้าใจถูกผิดยังไง ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
From : ZUCK [ 14 ส.ค. 47 - 03:39:14 น. ]

ความเห็นที่ 29
เท่าที่ทราบ เขาเอาเข้าเครื่องบดป่นให้ละเอียดครับ
From : คนไทยที่เป็นห่วงคนไทยด้วยกัน [ 14 ส.ค. 47 - 10:26:38 น. ]

ความเห็นที่ 30

ผมชอบดูดที่นมออกมา มากก้า ิอิอิอิ เอ้กๆๆ
From : เก้งเซ็งแต่รูดจ้า [ 14 ส.ค. 47 - 21:59:24 น. ]

ความเห็นที่ 31
ก้า
From : atp [ 16 ส.ค. 47 - 14:59:24 น. ]

ความเห็นที่ 35
ดูดยามันขม ดูดนมดีกว่า
From : พลพล คนใช้ชีวิต [ 5 ต.ค. 47 - 09:38:40 น. ]

ความเห็นที่ 36
ค่ะยากนำเสนอส่วนประกอบของนมให้ทราบไว้ค่ะ
ส่วนประกอบของนมวัว
1. โปรตีน
โปรตีนที่สำคัญคือ เคซีน( Casein) ซึ่งเป็นฟอสโฟโปรตีน จะตกตะกอนได้ง่ายเมื่อรวมกับกรด
2. ไขมัน
ไขมันในนมเป็น กรดไขมันชนิดอิ่มตัว ( Saturated fatty acid) ได้แก่ Butyric acid, Caproic Acid, เป็นไขมันที่ย่อยง่าย
3. คาร์โบไฮเดรท
คือ Lactose หรือ Milk Sugar ซึ่งเป็นพวก Disaccharide
4. เกลือแร่
ส่วนมากเป็นฟอสฟอรัส ซึ่งรวมกับแคลเซียมเป็นแคลเซียมฟอสเฟต บางส่วนรวมกับโปรตีนเป็นฟอสโฟโปรตีน และฟอสฟอรัสบางส่วนจะรวมอยู่กับไขมัน ในนมมีโปตัสเซียนมและแคลเซียมสูง แต่มีโซเดียมต่ำ
5. วิตามิน
วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ, วิตามิน ดี,วิตามิน อีและวิตามิ เค ส่วนวิตามินที่ละลายในน้ำได้แก่ วิตามิน บี1, วิตามิน บี2 และวิตามิน บี 3เล็กน้อย

From : น้องแป้ง [ 15 ธ.ค. 47 - 20:08:53 น. ]

ความเห็นที่ 37
ขอรบกวนหน่อยนะคะพอดีต้องการที่จะทราบว่าวิธีทำนมข้นจืดมีวิธีการทำอย่างไรคะจะเอาไปเสริมในรายงายคะ
From : หยก [ 7 ม.ค. 48 - 09:24:27 น. ]

ความเห็นที่ 38
วิธีทำนมข้นจืดเหรอครับ ในทางทฤษฎีก็คือการเอาน้ำออกไปจากนม ทำอย่างไรก็ได้ให้น้ำออกไปจากนม อย่างแรกคือต้มแล้วระเหยน้ำทิ้งไป ในทางอุตสาหกรรม ใช้วิธีเอานมผงมาละลายน้ำโดยใช้น้ำน้อยๆ ก็คือได้นมข้นนั่นแหละ แต่ไม่เติมน้ำตาลมันก็เลย ผู้ผลิตจริงๆก็ทำวิธีนี้เห็นจะง่ายกว่าวิธีอื่น ถ้าจะเอาตั้งแต่แรกก็คือเอานมมาต้มแล้วระเหยน้ำทิ้งไปบางส่วนใน Vacuum Chamber เพื่อให้น้ำระเหยได้ในอุณภูมิที่ต่ำลง จะได้ไม่เสียคุณค่าทางอาหารไปมาก แล้วข่นส่งไปทางท่อเพื่อขึ้น Spray dry Tower เพื่อทำให้เป็นผง โดยการฉีดนมเป็นฝอยละเอียดในหอคอยที่มีอุณหภมิสูงและความดันต่ำ เพื่อระเหยน้ำทิ้งไป ได้นมผง มาละลายน้ำใหม่ในอัตราส่วนที่กำหนด ก็ได้เป็นนมข้นจืดครับ และที่ในประเทศเราตอนนี้เป็นนมข้นจืดแบบแปลงไขมันทุกยี่ห้อแล้ว (เสียดายมะลิ) ข้อความเพื่อสุขภาพข้างต้นในฐานะนักวิทยาศาสตร์การอาหารผมขอค้านนะครับ นมไม่ใช่มัจจุราชแน่นอน เพียงแต่คนยุคปัจจุบันกินอาหารไม่ถูกเองโดยเฉพาะ Fast Food ที่ใช้เนื้อคุณภาพต่ำมีไขมันสูงมาทำ ไก่ก็เป็นไก่ทอดซะ นิสัยการกินที่ผิดต่างหากครับที่เป็นอันตราย นมสดมีไขมัน 3 % กว่าๆนิดหน่อย เทียบไม่ได้กับเนยแข็งเกาด้า ที่มีไขมัน 30+ % หรือโมซาเอลล่า(ที่อยู่ในพิซซ่า) ที่มีไขมัน 20+% วิปคริป 30+% เนยแข็ง 85% ขึ้นไป ถ้าดื่มนมโดยเฉพาะเด็กจะได้สัดส่วนของคุณค่าอาหารที่ดีมากในตัวมันเอง นมวัวมีคุณค่าอาหารใกล้เคียงกับนมคนเว้นแต่มีน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่า เป็นทางเลือกที่ดีในการนำมาบริโภค แคลเซียมซึ่งมีในนม และวิตะมินดี ซึ่งเป็นตัวช่วยในการดูดซึมก็มีอยู่ในนม การบริโภคงาดำมีปริมาณแคลเซียมสูงนั้นถูกต้อง แต่คุณต้องไปหาแหล่งวิตะมินดีอีก การวิจัยทั้งหลายที่ได้มาเป็นงานวิจัยในต่างประเทศ ซึ่งผมว่าสาเหตุเหล่านั้นมันไม่ได้มาจากนมสดแท้ๆหรอกครับ คนต่างประเทศซัดเนยแข็ง เนยเหล็วกันกระจาย นั้นต่างหากที่มีทั้งไขมันและคอเลสเตอรอลมากกว่านมหนานัก และเป็นสาเหตุหลักด้วย ในประเด็นหลักจริงๆผมว่าที่ต้องเปลี่ยนคือวัฒนธรรมการกินครับ นมน่ะดี แต่อนุพันธ์ทั้งหลายของมันสิแย่ คอเลสเตอรอลในนมหลับตาซะครับอย่าไปมองมันน้อยนิด ที่คุณต้องรู้อีกอย่างก็คือเจ้าคอเรสเตอรอลเนี่ยถ้าคุณไม่มีมันก็ตายเหมือนกัน อย่างสมาชิกวง carpeter นั่นเป็นตัวอย่างของการกลัว คอเรสเตอรอลเกินเหตุ ข้อมูลทั้งหลายเป็นความรู้ที่ดีครับ สุดท้ายแล้วผมว่ามันอยู่ที่การเลือกมากกว่า เพราะแต่ละอายุก็ต้องการสารอาหารไม่เหมือนกัน แล้ว Calcium นะครับ ถ้ามันมากเกินคุณเป็นกระดูกเปราะ ถ้าคุณมีน้อยเกินคุณเป็นกระดูกพรุน เลือกเอาครับว่าจะตายท่าไหน 555 ศึกษาให้มากๆครับ สำหรับผม เช้านมปกติ กลางคืนนมพร่องมันเนย ของทอดเว้นได้ก็ดี ข้าวเย็นน้อยๆ เนื้อกับผักเย็นโอเค เลือกเนื้อหน่อย ปลาบ้าง หมูบ้าง ไก่บ้าง ไม่แปลก ไก่กินเยอะก็เก๊าท์ ไข่แดงตัดทิ้งเหลือ 1/4 ไข่ขาวตามสบายไร้ไขมัน ข้าวเช้าซัดเต็มที่ ข้าวเย็นน้อยๆ น้ำหนักไม่ขึ้นไม่ลง ออกกำลังกายประจำ แค่นี้ก็ตายยากแล้วครับ ถ้าไม่ปั่นไปชนของแข็งซะก่อน อีกอย่างยังยืนยันคำเดิมนะครับว่า ถ้าผมจะอายุร้อยปีแล้วต้องงดนั่นอดนี่ที่ผมอยากกิน ผมขอแค่ 75 ที่ผมได้กินทุกอย่างที่ผมอยากกิน และมันอร่อย ทำทุกอย่างที่อยากทำและมันสนุก มีความสุขกว่า อยู่อย่างทรมานตั้งร้อยปี อะไรก็กินไม่ได้ น่าเบื่อเนอะ
From : ครูวงโย [ 7 ม.ค. 48 - 17:09:56 น. ]

ความเห็นที่ 39
ใครรู้ราคาเนยเหลวบ้าง ช่วยบอกที่คร๊าบบบบบบ
From : ซูซี่ [ 21 ม.ค. 48 - 11:57:18 น. ]

ความเห็นที่ 40
เนยเหลว... Butter นั่นแหละครับ ผมซื้อได้ที่ 100 บาทต่อกิโลกรัมครับ
From : ครูวงโย [ 25 ม.ค. 48 - 00:15:12 น. ]

ความเห็นที่ 41
ได้ความรู้เกี่ยวกับ นม มากเลย ขอบคุณครับ
From : The Bier :) [ 26 ม.ค. 48 - 00:16:53 น. ]

ความเห็นที่ 42
เหอๆๆๆ เข้าใจตั้งชื่อกระทู้เนอะ...
From : เสือคนหนึ่ง [ 26 ม.ค. 48 - 23:21:36 น. ]

ความเห็นที่ 43
ผมอยากทราบเรื่องประโยชน์ของนมเปรียวครับ เพราะทานอร่อยและไม่ทำให้ท้องเสีย......แต่ที่สำคัญนมเปรี้ยวในบ้านเราจะมีรสชาดหวานมากๆยังกับกินน้ำเชื่อม เพราะความหวานจะทำให้เราอ้วน ไม่เห็นมียี่ห้อไหนเลยที่รสชาดหวานนิดๆ จะได้ๆประโยชน์เต็มที่.........และอีกอย่างหนึ่งเคยฟังวิทยุเขาบอกว่านมเปรียวที่เขียนว่า "มีจุลลินทรีแลคโตบาซีรัส"นั้น เขาให้ดูว่าต้องเป็นจุลลินทรีแลคโตบาซีรัสที่ยังมีชีวิตอยู่ด้วย ไม่ใช่ใช้จุลลินทรีแลคโตบาซีรัสในการผลิตแล้วตายหมด
แล้วมาเขียนบอกว่ามีจุลลินทรีแลคโตบาซีรัส ก็จะไม่ได้ประโยชน์เต็มที่.........อยากให้ผู้รู้กรุณาช่วยให้ความกระจ่างหน่อยครับ
From : NFS.c - dale [ 26 ม.ค. 48 - 23:21:43 น. ]

ความเห็นที่ 44
นมเปรี้ยว หรือ yoghurt ที่ไม่หวานก็ต้องดูที่เป็น Plain Yoghurt ครับ ผมว่ามีนะที่ไม่หวาน อย่างน้อยก็ ดัชชี่ กับ Nestle LC1 มีแน่นอน อ่านข้างกล่องเอา ส่วนนมเปรี้ยวที่เชื้อยังไม่ตายก็มียาคูลท์ บีทาเก้น ประโยชน์ของมันก็คือมีการย่อยน้ำตาลแลคโตสไปแล้ว ทำให้คนที่ไม่มีเอนไซม์แลคเตสทานได้โดยไม่มีอาการท้องเสียครับ ช่วยปรับสมดุลย์ของจุลินทรีย์ในร่างกายด้วย
From : ครูวงโย [ 16 ก.พ. 48 - 21:56:47 น. ]

ความเห็นที่ 45
ขอขอบน้องแอนมากน่ะที่ให้ข้อมูล

From : เด็กเกษตร [ 11 มี.ค. 48 - 10:28:09 น. ]

ความเห็นที่ 47
นมสดพาสเจอร์ไรซ์สามารถอยู่ได้นานเป็นปีหรือไม่
From : sea [ 16 พ.ค. 48 - 15:25:03 น. ]

ความเห็นที่ 48
การหาไขมันในนม หาได้ยังไงบ้างคะ ใช้วิธีอะไรช่วยตอบหน่อยคะ พอดีทำโปรเจ็คเรื่องการทำนมเปรี้ยวโดยใช้whey protein อยู่
From : gampong [ 6 มิ.ย. 48 - 13:36:44 น. ]

ความเห็นที่ 49
คุณคูรวงโย ไม่ทราบว่าจะปรึกษาเรื่องนมกับคุณคูรได้หรือเปล่าตอนนี้ดิฉันทำอยู่โรงนมเพื่อมีปัญหาจะได้ถามข้อมูลบ้างนะคะBeing_33@hotmail.com5ถ้าอย่างไรกรุณาติดต่อมานะค่ะ
ทำไมนมUHt ถึงโกงกันได้
From : bee [ 18 มิ.ย. 48 - 10:13:12 น. ]

ความเห็นที่ 50
ได้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับนม เช่น นมสด นมดิบ ค่ะ
From : เบญจวรรณ ตวงหิรัญวิมล [ 10 ก.ค. 48 - 16:38:36 น. ]

ความเห็นที่ 51
เพิ่มเติม ๆ ๆ ความรู้เรื่องนมเปรี้ยว

เหมาะสำหรับ ผู้หญิงเรื่อง สุขอนามัย เพราะมีแบคทีเรียตัวนึงที่จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีใน ... ช่องคลอดจ้า
From : DNA- [ 10 ก.ค. 48 - 17:20:16 น. ]


ความเห็นที่ 52
อ่านแล้วแต่ว่าDAN BB เป็นใครน่ากลัวมากที่สุด(พูดจริงๆนะไม่ใด้โม้..)
From : คนหล่อ [ 11 ก.ค. 48 - 18:40:35 น. ]

ความเห็นที่ 53
ผมอ่านแล้วผมเห็นด้วยกับคุณคนคนหล่อนะ น่ากลัวมาก...
From : ตั้ม [ 11 ก.ค. 48 - 18:51:39 น. ]

ความเห็นที่ 54
อูยขอโทษอย่างแรงครับ ไม่ได้มาอ่านนานแล้ว การหาไขมันในนมอย่างง่ายที่สุดใช้หลอด ถพ.ครับ ใช้ในโรงงาน เพราะเร็ว และเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าเอาระเอียดต้องวิเคราะห์ทางเคมี ซึ่งพอดีว่าหนังสือ Food Analyse ไม่ได้อยู่ในมือผม และความรู้เก่าส่วนนี้มันเก่ามากจนผมหามันไม่เจอแล้วครับ ต้องขอโทษด้วยครับ แหะๆๆ
From : ครูวงโย [ 14 ก.ค. 48 - 23:13:58 น. ]

ความเห็นที่ 55
แก้ข้อมูลอีกครับ ไม่น่าจะใช่ถพ.ด้วย เด๋วขอกลับไปเอาหน้งสือที่เชียงใหม่ก่อนแล้วจะกลับมาบอกอีกทีนะครับ แต่ถ้าใครรู้กรุณามาบอกไว้ก่อนก็ดี
From : ครูวงโย [ 15 ก.ค. 48 - 22:42:14 น. ]

ความเห็นที่ 56
อ้อ.. ถ้าอยู่โรงงานนมแล้ว ก็อย่าถามผมเลยครับ คุณน่าจะเชี่ยวกว่าผมแล้วล่ะ แต่ถ้ากาแฟละสู้ตายครับ ตอนนี้ผมมาเปิดร้านอยู่โชคชัยสี่ท้ายซอยนะครับ เป็นศูนย์สาธิตให้กับลูกค้าที่อยากมีธุรกิจกาแฟเป็นของตัวเอง ใครเอาจักรยานมาเด๋วลดให้พิเศษเลยครับ มีทั้งกาแฟ ทั้งชา ทั้งนม น้ำผลไม้ คนขายหล่อด้วย ฮ่าๆ เชิญขาปั่นทั้งหลายนะครับ กำลังเหงาๆอยู่ อยากเจอเพื่อนๆขาปั่นบ้าง จะได้คุยกัน เผื่ออีกหน่อยผมพอจะมีเวลาบ้างจะได้ไปปั่นด้วย รถก็แบกมาจากเชียงใหม่ แต่ไม่ค่อยมีเวลาครับ
From : ครูวงโย [ 20 ก.ค. 48 - 22:10:38 น. ]

ความเห็นที่ 57
สงกะสัยว่าคนโกงไม่มีนม-อิอิอิ-เลยแค้นพอเหนคำว่านมปุ๊บก็โกงปั๊บ
From : แบล็กเอียย [ 4 ส.ค. 48 - 20:03:38 น. ]

ความเห็นที่ 58
ดื่มนมกันเถออะ
From : รัก [ 1 ก.ย. 48 - 12:39:26 น. ]

ความเห็นที่ 59
นมมีแร่ธาตุ
From : อาภา [ 29 ก.ย. 48 - 09:31:57 น. ]

ความเห็นที่ 60
นมมีประโยชน์ต่อร่างกาย
From : ปภัสรา [ 29 ก.ย. 48 - 09:34:49 น. ]

ความเห็นที่ 69
อยากได้ความรู้เกี่ยวกับหางนมให้มากกว่านี้ ว่ามีกรรมวิธีใกรผลิตอย่างไรบ้างและสามารถหาอ่านหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่ไหนบ้าง ใครรู้ช่วยตอบทีนะคะ คือต้องนำข้อมูลไปทำรายงาน
From : ผู้สงสัย [ 3 ธ.ค. 48 - 21:51:23 น. ]

ความเห็นที่ 75
ถามครับ มีนมแพะขายยี่ห้อ หนึ่งขวดละ20 บาท ไม่มีไขมันส่วนบนของน้ำนมในขวดเลย
แต่อีกยี่ห้อหนึ่งขายขวดละ40บาทใหญ่กว่ามีไขมันจับตัวสูง2 นี้ว เหนือน้ำนมในขวด
ควรบริโภคขวดที่มีไขถูกต้องเพราะเขาไม่ผสมน้ำ--ถูกเปล่าครับ ยังไม่พูดราคาต่อหน่วยต่อซีซี
From : เสืออ้อย [ 12 ม.ค. 49 - 10:22:53 น. ]

ความเห็นที่ 79
ดื่มนมวัวมาตั้งนาน แต่ตอนนี้หันมาดื่มนมถั่ว(เหลือง)แล้ว ก่อนที่จะอ่านหลาย ๆ บทความที่ผ่านมา มีความรู้เรื่องนมค่อนข้างน้อย รู้เพียงแต่นมเป็นอาหารจำพวกโปรตีน เสริมสร้างความเจริญเติบโตให้ร่างกาย และซ่อมแซมส่วนสึกหรอ ที่นี้คงไม้แล้วแต่อายุแล้วนะที่ต้องดื่มนม (เชื่อง่ายเกินไปหรือเปล่า) ส่วนมาจะดื่มนมเปรี้ยวนะ ที่ราคาไม่ค่อแพงเช่นเฟรชชี่ แพ็คละ 17.50 บาท มีโยเกิร์ตร้อยละ 60
From : คนอยู่ใกล้หม่อง [ 15 ก.พ. 49 - 18:46:50 น. ]

ความเห็นที่ 80
เพิ่งจะเคยเข้าอ่านกระทู้เป็นครั้งแรก คุณน้องแอนคนงามคะ (หรือคนอื่นก็ได้) ขอคำอธิบายของคำว่า "หางนม" หน่อยค่ะ ว่ามันเกี่ยวกันยังไงกับผลิตภัณฑ์นมพร่องมันเนยคะ อยากรู้จริงๆ
From : miruku_maedchen [ 24 ก.พ. 49 - 16:42:22 น. ]

ความเห็นที่ 81
หนูชอบกินนมหวานค่ะ
From : ติ๊ด [ 3 มี.ค. 49 - 17:42:21 น. ]

ความเห็นที่ 83
อร่อยดีครับ
From : กัน [ 5 มี.ค. 49 - 15:35:58 น. ]

ความเห็นที่ 85
นม นม นม ภาค2 อา ร่อย ดี มี ประ โยชน์
From : จากน้องแคทค่ะ [ 8 มี.ค. 49 - 11:43:54 น. ]

ความเห็นที่ 87
ตกลง สรุปแล้วควรดื่มนมอะไรดีครับ สำหรับ นักปั้น อ่านแล้ว เวียน HEAD ครับ ช่วยสรุปหน่อยครับ วิชาการมากเกินไป อ่านแล้วง่วง ครับผม
From : NEW HAND [ 9 มี.ค. 49 - 22:14:03 น. ]

ความเห็นที่ 88
สรุปสักหรับนักปั่นก็เป็น นมสดแท้ๆ 100 เปอร์เซนต์ครับ ถ้าเป็นเสือแก่มื้อดึกอาจเป็นพร่องมันเนยได้

หางนมไม่ใช่นมพร่องมันเนย ขอไล่จากนมสดที่มีเปอร์เซนต์ไขมันประมาณ 3.9 % ในขณะที่มีโปรตีนประมาณ 3.5% เอาไขมันออกบางส่วนกลายเป็นนมพร่องมันเนย เอาไขมันออกให้หมดเป็นนมขาดมันเนย เอาโปรตีนออกด้วยก็เหลือเป็น whey ครับ ปกติเวลาผลิต ถ้าแยกเอาไขมันออกก็เอาไขมันไปทำเนย หรือครีม เอาที่เหลือมาขายเป็นนมพร่องมันเนยหรือขาดมันเนย แต่ถ้าเอาน้ำนมไปทำเนยแข็ง ของเหลวที่เหลือจากการทำเนยแข็งก็เรียกว่า whey ครับ
From : ครูวงโย [ 18 มี.ค. 49 - 23:41:00 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ