00001
5 เสือ(ภูเขา)ไทยพิชิตเส้นทางโหด สวย ดี ที่เมืองหลวงพระบาง (ภาค 1 )

เสือออยปั่นจักรยานคู่ใจขึ้นเนินระดับสูง 2,000 เมตร ยืนมองเมืองหลวงพระบางอยู่ห่างไกลมาก

...ฮ่ะ แฮ่ม...ต้องขอรายงานมาใหม่มีการปรับปรุงเรื่องนี้ เพิ่งทำเทคนิคอัดรูปลงโพสท์ได้แล้วค่ะ เอ้า มีเรื่องว่า....
....เสือออยได้สานฝันว่าอยากไปเมืองหลวงพระบาง เป็นเมืองมรดกโลกที่น่าเที่ยวมากที่สุด ได้ประสานร่วมมือกับพี่อ้วน อามงคล(ฉายา "หลวงจีนวัดลิ้มเล่งยี่" ) สารวัตรมานพ และลุงสมพล (จากจ.ตรัง) ทั้ง 5 เสือภูเขาชาวไทยได้พิสูจน์ความมหัศจรรย์ของเมืองหลวงพระบางใน 10 วัน ช่วงวันที่ 5 ถึง 14 ธันวาคม 2545 เสือออยนำเรื่องราวที่น่าประทับใจมาให้เพื่อนๆทุกคนได้อ่านด้วยภาพสวยงามค่ะ
By : oiltrips [ 8 ม.ค. 46 - 19:57:21 น. ]


ความเห็นที่ 1

อืม...พวกเราผิดหวังมากที่ทางตม.ไทยชายแดนบ้านห้วยโก๋นไม่อนุญาตให้ข้ามแดนได้...

....วันที่ 5 ธ.ค.45 พวกเราทั้ง 4 คน ประกอบด้วยเสือออย พี่อ้วน อาหมง(มงคล) และลุงสมพลลงจากรถบขส.วีไอพีสาย กท-ทุ่งช้าง ที่สถานีรถทุ่งช้าง จ.น่าน เสือออยได้เกิดเอะอะใจพบว่า กระเป๋าท้ายจักรยานสีม่วงข้างซ้ายหายไปหนึ่งใบ พี่อ้วน อาหมง ลุงสมพลได้ยินตกใจเดินสำรวจตามใต้ท้องรถบขส.แล้วหาไม่พบ เสือออยโวยวายว่า ไม่มีเสื้อผ้าดีใส่ไป10วัน พี่อ้วน อาหมงว่าจะช่วยแบ่งเสื้อกางเกงให้ด้วย แต่เสือออยไม่ยอมรับ ร้อนตัวถึงพี่อ้วน อาหมงต้องไปแจ้งนายสถานีรถ เพื่อขอให้สอบถามพนักงานบริการสองคนโทรไปที่ท่ารถเมืองน่าน, อ.ปัว ฯลฯ ปรากฎว่าพนักงานหนุ่มได้หยิบกระเป๋าเสือออยผิดตัวทำตกหล่นที่ อ.ปัว อยู่ห่างอ.ทุ่งช้างประมาณ 25 กม. ต้องให้คนขับมอเตอร์ไซต์รับจ้างเอากระเป๋าส่งไปคืนที่ร้านอาหารธงสีฟ้าใกล้ๆ สถานีรถบขส. นั้น
...เมื่อได้กระเป๋าสัมภาระคืนมา คนขับมอเตอร์ไซต์แบมือเรียกค่าส่งของ 200 บาท ทำเอาเสือออยตาเหลือกร้อง หย๊า...อาหมงเจรจาต่อรองให้แค่ 150 บาท จึงจ่ายตกลงได้แล้ว "โอย..เงินติดลบย่ะ" เสือออยคร่ำครวญ
...พวกเราได้ปั่นจักรยานไปที่ชายแดนบ้านห้วยโก๋น 48 กม. ก่อนถึงสามแยกทางเข้าชายแดน 7 กม.พี่อ้วนเกิดตะคริวกินน่อง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงถือศีลอด(รามาดอน) นั่งพักรอเสือออยตามาด้วยกัน ค่อยหายอาการตะคริวแล้วจึงลุกขึ้นมาปั่นจักรยานต่อ ตอนเย็นมาถึงจุดริมชายแดนนั้นได้พบสารวัตรมานพ ที่ปั่นมาจากรถไฟเด่นชัย จ.แพร่ ตามารอพบพวกเราครบทั้ง 5 เสือภูไทยด้วย
...ปรากฎว่า เข้าไปไม่ได้แล้ว...เพราะว่าเป็นเส้นทางที่อันตรายมาก ต้องมีหนังสือรับรองจากบริษัททัวร์ลาวมารับก่อน...เอ..ทำยังไงดีคะ...
From : oiltrips [ 8 ม.ค. 46 - 20:27:45 น. ]


ความเห็นที่ 2

พี่อ้วน ยืนเต๊ะท่ายกชูสองนิ้วแสดงความมั่นใจว่าต้องผ่านด่านให้ได้ ที่หน้าด่านเชียงของ จ.เชียงราย

...6 ธ.ค.45 หลังจากพวกเราถอยกลับไปตั้งหลักใหม่ที่ด่านเชียงของ เป็นด่านสากล สะดวกกว่าด่านบ้านห้วยโก๋น โดยมาค้างคืนที่บ้านตามิละของคุณวัชระ ก่อนไปลงทะเบียนพาสปอร์ตแล้วลงเรือเล็กข้ามฝั่งลาวที่ท่าเรือห้วยทราย ขึ้นบกต้องทำพิธีผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองก่อน
From : oiltrips [ 8 ม.ค. 46 - 20:37:19 น. ]


ความเห็นที่ 3

พี่อ้วน อาหมง อามานพ และลุงสมพล นั่งบนเรือช้า ที่กำลังวิ่งแล่นในแม่น้ำโขง

...พวกเราได้รับวีซ่าเรียบร้อยแล้ว ขี่จักรยานไปท่าเรือบั๊ค อยู่ใกล้ท่าเรือห้วยทราย 500 ม. จอดจักรยานไว้เดินขึ้นบันไดข้างบนด่านตรวจ เพื่อซื้อตั๋วลงเรือช้าไปหลวงพระบาง ต้องยื่นพาสปอร์ตให้จนท.ลาวด้วย จ่าย 500 บาท เสร็จแล้วลงมาจูงจักรยานลงเรือลำใหญ่ เอาสัมภาระอยู่ใต้ท้องเรือ ส่วนจักรยานไว้บนหลังคาเรือ เสือออยมองดูรอบข้างตัวเรานั้นได้ว่า มีฝรั่งหลายชาติแบกเป้ใบใหญ่มาก(ของหนักๆ)เดินทางมาลงเรือลำเดียวกันมากกว่าพวกเราแค่ 5 คน
From : oiltrips... [ 8 ม.ค. 46 - 20:50:07 น. ]


ความเห็นที่ 4

เสือออย นั่งในเรือช้าที่มีพวกฝรั่งหัวแดงเต็มไปประมาณ 30 กว่าคน ก่อนออกจากท่าเรือบั๊คตอนสายๆ

...เรือช้า คือเรือโดยสารขนาดใหญ่สามารถรับ 40-50 คน ทั้งรถมอเตอร์ไซต์ จักรยานและเป้ใบใหญ่มากได้ เดินเรือช้าใช้เวลา 2 วัน 1 คืน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลา และต้องการสัมผัสธรรมชาติตามริมแม่น้ำโขง และตามภูเขา แต่มาจอดค้างคืนที่เมืองปากแบง 160 กม. (ทางน้ำนะคะ) นั่งทนตั้ง 7 ชั่วโมง จนก้นแบนแล้วแหละ...
From : oiltrips [ 8 ม.ค. 46 - 21:00:47 น. ]


ความเห็นที่ 5

เรือไว วิ่งฉิ่วแซงหน้าเรือช้า เสือออยยังได้ยินเสียงดังมากตั้งแต่ไกล จนแสบหูด้วย
From : oiltrips/เรื่อง-พี่อ้วน/ถ่าย [ 8 ม.ค. 46 - 21:05:59 น. ]

ความเห็นที่ 6
เรือช้ามาถึงท่าเรือเมืองปากแบง ในตอนเย็นประมาณ 4 โมงกว่า


From : oiltrips [ 8 ม.ค. 46 - 21:10:25 น. ]


ความเห็นที่ 7

มุมมองทิวทัศน์เมืองปากแบง

...ปากแบง หมู่บ้านริมสายแม่น้ำโขง
เมืองท่าเล็กๆ ซ่อนตัวในหุบเขาใหญ่ มีความหมายสำหรับนักเดินเรือ เพราะเป็นจุดแวะพักทางค้างแรม หรือเติมน้ำมัน มีระยะทางครึ่งหนึ่งระหว่างท่าเรือห้วยทราย ถึงท่าเรือหลวงพระบาง 160 กม.
มีร้านอาหาร และที่พักอำนวยความสะดวกหลายแห่งอยู่ใกล้ๆ พวกเราสามารถใช้แบงค์ไทยจับจ่ายได้
เมืองปากแบง เป็นสถานที่เงียบสงบ และมีมุมมองของแม่น้ำที่สวยงามมาก
From : oiltrips [ 8 ม.ค. 46 - 21:18:57 น. ]


ความเห็นที่ 8

อาหมงกำลังตรวจตราจักรยานทั้ง 5 คัน บนหลังคาเรือ ต้องทิ้งไว้ 1 คืน ไม่ต้องห่วงเรื่องจักรยานหายนะคะ มีเด็กท้ายเรือนอนเฝ้าทั้งคืนด้วย
From : oiltrips [ 8 ม.ค. 46 - 21:22:48 น. ]

ความเห็นที่ 9

นี่..คือ อ่างดาวเทียม ติดหลังคาทุกเรือนในเมืองปากแบง สามารถรองรับช่อง7สี จากเมืองไทยได้ด้วย ทำให้เสือออยคิดถึงบ้านมาก
From : พี่อ้วน/ถ่าย [ 8 ม.ค. 46 - 21:26:47 น. ]

ความเห็นที่ 10

ผักปลอดสารพิษ ในตลาดตอนเช้าตรู่ที่เมืองปากแบง
From : พี่อ้วน/ถ่าย [ 8 ม.ค. 46 - 21:29:13 น. ]

ความเห็นที่ 11
เห็นภาพแล้วก็ยิ่งอยากไปบ้างครับ แต่ไม่มีใครไปเป็นเพื่อน
From : ตาโจ [ 8 ม.ค. 46 - 22:28:12 น. ]

ความเห็นที่ 12
ดีจังเลยครับ ผมจะมีโอกาสได้ไปบ้างไหมเนี่ย
From : สมพิศ [ 9 ม.ค. 46 - 00:34:57 น. ]

ความเห็นที่ 13
อ่านแล้วหน้าสนุกนะครับ วิวสวย...คงมีโอกาสได้ไปสักวันข้างหน้า รออ่านต่อครับ
From : ก้อง ซานตาครูซ [ 9 ม.ค. 46 - 01:31:01 น. ]

ความเห็นที่ 14
อิจฉาอีกแล้ว ฮือๆๆๆ
From : ชวน [ 9 ม.ค. 46 - 07:14:56 น. ]

ความเห็นที่ 15
ซาหนุกมาก สำหรับผม ชาตินี้ มีบ้างไหม แบบนี้
From : เสือสองลูก [ 9 ม.ค. 46 - 10:58:32 น. ]

ความเห็นที่ 16

ซากเสือปลา เป็นสัตว์ป่าตระกูลแมวตัวใหญ่มากถูกนำมาขายในตลาดเช้าเมืองปากแบง

...โอ้..น่าสลดใจมาก ทำไมสัตว์ป่าที่น่ารัก และหายากมากกลายเป็นผู้ถูกล่าจากชาวบ้านในเมืองปากแบงที่มีอาชีพล่าสัตว์ นำมาเลี้ยงยังชีพเป็นการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิม....
...ที่นี่เมืองไทย เสือปลาเป็นสัตว์คุ้มครองประเภทนี้ห้ามล่ายิงสัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติ แต่ไม่เคยพบเลยค่ะ
From : oiltrips [ 9 ม.ค. 46 - 11:06:20 น. ]


ความเห็นที่ 17

อาหมง อามานพ กำลังนั่งรอถึงเวลาลงเรือออกจากเมืองปากแบงในตอนเช้า

7 ธ.ค.45 เรื่องตำรวจไกลปืนเที่ยง
...เมื่อวานพวกเรามาถึงเมืองปากแบงแล้ว ขึ้นบกแบกสัมภาระส่วนตัวไปยังเรือนพักดอกคูณ อยู่ห่างท่าเรือแค่ 100 เมตร เห็นเรือนพักราคาถูกๆ มีให้เลือกหลายแห่งตามสบายๆ ที่นั่นมีร้านอาหารดีๆ ....ตอนหัวค่ำ พวกเราเดินสำรวจตามถนนปากแบงไปเจอแผงขายขนมหวานของเด็กสาวน่ารัก อาหมงเลี้ยงขนมวุ้นมะพร้าวถ้วยละ 2,000 กีบ (8 บาท) ให้พี่อ้วน อามานพ เสือออยกินเร็วจนหมดถ้วย "อร่อยดี" เป็นผลงานของเธอทำเองหาเลี้ยงตัวเองได้สบาย ส่วนลุงสมพลไม่ค่อยกินของหวาน...แล้วกลับมาที่พัก สั่งเบียร์ลาว (เบยลาว) เสือออยบอกขอตัวไปก่อนปล่อยให้พวกสี่เสือดื่มเบียร์จนดึกดื่น
8 ธ.ค.45 ...ตื่นเช้าเดินชมภาพชีวิตชาวบ้านเมืองปากแบง พวกเราเก็บกระเป๋าสัมภาระครบชุดเสร็จแล้ว เดินไปยังเรือช้าลำเดิม(เบอร์เดิม) เสือออยกับพี่อ้วนกินขนมปังฝรั่งเศสทรงเครื่อง พร้อมกาแฟลาวรสเข้มดี แล้วเดินกลับมาที่อามานพ มีเจ้าหน้าที่ลาวแต่งกายสีเขียวขี้ม้าเดินมาหาพวกเราได้สอบถามเรื่องพาสปอร์ตลงทะเบียนหรือยัง? แต่พวกเรายังไม่ได้ผ่านหรอก จึงรวบรวมพาสปอร์ต 5 เล่มฝากให้เสือออยไปยื่นคนเดียว แต่ไม่ยอมไป เสือออยลากพี่อ้วนไปด้วยเพื่อจะได้พูดคุยรู้เรื่องบ้าง
...พอไปถึงด่านตรวจนั้น เจ้าหน้าที่หนุ่มได้เรียกเก็บ 25,000 กีบ (100 บาท) เล่นเอาเสือออยตกใจ พี่อ้วนพูดไม่ออกจึงควักแบงค์ไทย 100 บาทจ่ายไปแบบไม่มีปากเสียง เมื่อได้รับพาสปอร์ตตีตราเสร็จแล้ว เดินลงบันไดข้างล่างไปยังเรือ คนขับเรือบอกว่า "ไม่เสียเงินครับ แต่บอกช้าไปแล้วแหละ"...โธ่..ทำไมไม่บอกตั้งแต่แรกๆ พวกเราเสียความรู้สึกด้วย พี่อ้วนบอกว่า รู้สึกไม่ชอบพวกเจ้าหน้าที่จดสถิตินับคนเข้าออกเรื่องบ้าบอๆ นั่นเป็นพวกคอรัปชั่นแท้ๆ นี่...คือ ตำรวจไกลปืนเที่ยง...
From : oiltrips [ 9 ม.ค. 46 - 11:37:19 น. ]


ความเห็นที่ 18
8 ธ.ค.45 เรือช้ามาถึงท่าเรือเมืองหลวงพระบางแล้ว

...เรือช้าออกจากเมืองปากแบงเวลาประมาณ 8.30 น. ฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวแรงมากเหมือนนั่งเรือคายักล่องแก่งสนุกดี สูดอากาศบริสุทธิ์ดีมาก ไปถึงท่าเรือเมืองหลวงพระบางตอนเย็น 4 โมง ผ่านหน้าวัดถ้ำติ่งด้วยอยู่ห่าง 30 กม. เห็นมีที่ท่าเรือข้ามฟากไปได้ พวกเราได้ขึ้นบกต้องรอกระเป๋าสัมภาระให้ครบทั้งจักรยานด้วย รีบจัดกระเป๋าติดท้ายจักรยานให้เสร็จแล้ว ค่อยปั่นเสือคู่ใจเที่ยวหาที่พักก่อนใกล้โพล้ค่ำแล้ว
...ในระหว่างพวกเราขี่ตระเวนหาที่พักยังไม่เจอ(ราคาแพงเป็นดอล่าร์ไม่เอา) มีหนุ่มคนหนึ่ง(คนพื้นที่)ขับมอเตอร์ไซต์มาหาพวกเรา เขากล้าเสนอตัวว่า แนะนำที่พักมีห้องว่างหลายห้องในราคาถูกสุด พวกเราปรึกษาว่า เอายังไงดี, จะตกลงได้รึเปล่า? อามานพตอบ โอเคง่ายมาก จึงพาพวกเราปั่นผ่านสนามกีฬาเมืองหลวงพระบางเลี้ยวซ้ายถนนภูว่าวไปเล็กน้อยก็ถึงที่พัก เป็นเรือนพักสินไชย อยู่ตรงข้ามเรือนพักแก้วปทุม เสือออยมองสภาพเรือนพักเป็นบ้านเก่าแก่มาก สองชั้น บริเวณกว้างมาก เสือออยเข้าห้องพักรู้สึกพอใจมาก หนุ่มเฝ้าเรือนพักสามารถพูดภาษาไทยได้ชัดเจนดี เสือออยฟังออกง่ายมาก....พี่อ้วนบอกให้รีบอาบน้ำเร็วไปกินข้าวมื้อแรกได้เลย....
From : oiltrips [ 9 ม.ค. 46 - 12:01:19 น. ]


ความเห็นที่ 19
ความเห็นที่18 ขอโพสท์รูปใหม่ค่ะ
From : oiltrips [ 9 ม.ค. 46 - 12:05:34 น. ]

ความเห็นที่ 20
ผมเคยคุยกับเฮียหมงและคุณอ้วน ตอนร่วมทริปซำเหมากาญจนบุรี แกเล่าเรื่องที่จะไปปั่นแถบทิเบตให้ฟัง ก็นึกว่าจะไปที่นั่นเลย ไม่นึกว่าจะมาปั่นเที่ยวแถวๆหลวงพระบาง คุยกับแกสนุกดีครับ มีความรู้สึกอิจฉา อยากมีโอกาสได้ปั่นหาประสพการณ์อย่างนี้บ้าง อย่างหนึ่งที่จะต้องทำให้เป็นไปอย่างปกติก่อนสำหรับการเดินทางไกลๆ คือการกินง่ายๆนอนง่ายๆครับ ผมนึกถึงตอนแกเล่าช่วงนอนในป่าตามลำพังแล้วนึกไม่ออกเลยว่าถ้าเป็นผมจะข่มตาหลับอย่างไร ที่ต้องนอนอยู่คนเดียว รุ่งเช้าคงปั่นจักรยานไม่ไหวแน่
From : วรวิทย์ [ 9 ม.ค. 46 - 22:02:29 น. ]

ความเห็นที่ 21
วิวสวยครับ ขอบคุณมากครับ
From : น้องเฝือก [ 9 ม.ค. 46 - 22:13:26 น. ]

ความเห็นที่ 22

แผนที่ประเทศลาว เส้นทางที่ขี่จักรยานจากเมืองหลวงพระบางลงมาเมืองกำแพงเวียงจันทร์ รวมระยะทางประมาณ 385 กม. (ทางบก) และทางเรือช้า 307 กม.
From : oiltrips [ 10 ม.ค. 46 - 12:04:36 น. ]

ความเห็นที่ 23

มื้อค่ำแรกที่ร้านอาหารบิวสะท้อน ได้พบสาวน้อยสวยมีน้ำใจบริการดีทำให้พวกเราประทับใจ...

....พวกเราขี่จักรยานมากินข้าวที่ร้านบิวสะท้อน ตรงข้ามร้านขายเครื่องเงินอันลือชื่อในเมืองหลวงพระบาง และข้างร้านอาหารวิวแคมของ อยู่ริมแม่น้ำโขงเมืองหลวงพระบาง ใกล้ย่านบ้านเจ๊ก สั่งอาหารตามเมนูหลายอย่างเช่น ยำสลัดหลวงพระบาง, ข้าวผัดปู, สเต็กวัว, เบยลาว(เบียร์ลาวค่ะ), ชเวปส์มะนาว ฯลฯ หมดไป 76,000 กีบ (304 บาท) เสือออยเป็นคนจ่ายให้แบงค์ไทยพันบาทไป ทอนกลับมาได้แบงค์ลาวหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นสี่พันกีบ (696 บาท) พี่อ้วน อามานพ อาหมง ลุงสมพลจ้องเสือออยด้วยตาแววเป็นมันว่า..โห้! เสือออยเป็นเศรษฐีทันตาเลย ขอแลกแบงค์มั่งสิ...เสือออยยอมแลกแบงค์ให้คนละเท่ากันจนหมดกะเป๋าตังแล้ว ช่วงนี้อัตราเงินลาวพุ่งแรงขึ้นที่ 250 กีบ/1 บาท เมื่อปีที่แล้วอัตราแลกได้ 220 กีบ/1 บาท
From : oiltrips [ 10 ม.ค. 46 - 12:22:39 น. ]


ความเห็นที่ 24

จุดชมวัดแรกที่วัดธาตุหลวง (คนไทยเรียก วัดมหาธาตุ)

8 ธ.ค.45 พวกเราตื่นเช้าๆ ขี่จักรยานออกจากเรือนพักสินไชย ไปเที่ยววัดแรกที่ วัดธาตุหลวง อยู่หลังสนามกีฬาเมืองหลวงพระบาง วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 16 (ค.ศ.1548) ตามคำสั่งของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์องค์แรกครองเมืองหลวงพระบาง แห่งอาณาจักรล้านช้าง ซึ่งมีรูปแกะสลักไม้ใส่บานประตู บานหน้าต่าง ในนิทานชาดกเรื่อง ท้าวสุธน-นางกินรี และนายพราน ทำด้วยทาสีทองสวยงาม ศิลปะแบบนี้คือ สกุลช่างพ่อเฒ่าเพียตัน ช่างประจำราชสำนักหลวงพระบาง ข้างหลังมีพระธาตุขนาดสูงใหญ่ อยู่หลังพุทธสีมานั้นคือ สกุลช่างสถาปัตยกรรมสิมต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 ยอดทรงระฆังกลมประดับเศวตฉัตร มีการบูรณะเพิ่มเติมภายหลังหลายครั้งจนผิดแปลกไปจากรูปทรงเดิม
From : oiltrips [ 10 ม.ค. 46 - 12:37:00 น. ]


ความเห็นที่ 25

ช่อฟ้า บนหลังคาโบสถ์วัดมหาธาตุ (ธาตุหลวง) คนชาวลาวเรียกว่า "โห่ง"
From : พี่อ้วน/ถ่าย [ 10 ม.ค. 46 - 12:40:12 น. ]

ความเห็นที่ 26

เสือออยนั่งจ้องแม่ค้าทำ "เฝอ" คือก๋วยเตี๋ยวเส้นลอดช่องสีขาวใส่เครื่องในรสอร่อยดี ราคา 5,000 กีบ (จ่ายแบงค์ไทย20 บาทได้) ร้านนี้ไม่มีชื่อหรอก ตั้งอยู่ถนนริมแม่น้ำโขง และติดข้างร้านกาแฟประชานิยม ตรงข้ามท่าเรือหลวงพระบาง
From : พี่อ้วน/ถ่าย [ 10 ม.ค. 46 - 21:12:46 น. ]

ความเห็นที่ 27

พี่อ้วน อามานพ ยกแก้วกาแฟลาว (โกบี่) ในร้านกาแฟประชานิยม ข้างร้านก๋วยเตี๋ยว

....พวกเราทั้งห้าคนไปกินเฝอ (ก๋วยเตี๋ยวลาว) ที่หลังตลาดดารา อยู่ถนนริมแม่น้ำโขงใกล้ท่าเรือหลวงพระบาง เลยมากินเฝอสุดอร่อยจนอิ่มแล้ว แยงไม่พออิ่มก็ลุกจากม้านั่งข้ามไปนั่งดื่มกาแฟรสเข้มดี พร้อมปาท่องโก๋
From : oiltrips [ 10 ม.ค. 46 - 21:21:01 น. ]


ความเห็นที่ 28
สี่เสือภู(เขา)ไทยยืนหน้าร้านกาแฟประชานิยม เป็นร้านที่มีชื่อเสียงในด้านฝีมือชงกาแฟรสเข้มดีมาก นึกมองรูปถ่ายภาพนี้ดูเหมือนร้านนั่นมีในบ้านเรานะคะ
From : oiltrips [ 10 ม.ค. 46 - 21:25:47 น. ]

ความเห็นที่ 29

อามานพ ลุงสมพลยืนคุยกันหน้าวัดหอเชียงวรวิหาร

....พวกเราขี่จักรยานมาเที่ยววัดหอเชียงวรวิหาร บนถนนเจ้าฟ้างุ้ม ใกล้ที่ทำการไปรษณีย์หลวงพระบาง หลังโรงแรมพูสี และอยู่ติดกับวัดมหาธาตุด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้
....วัดหอเชียงสร้างในปีพ.ศ.2091 ในรัชสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ตอนช่วงกลางศตวรรษที่ 16 มีการค้นพบพระพุทธรูปสำริดในสมัยเดียวกันหลายองค์ พระอุโบสถ์มีขนาดเล็ก เส้นลวดลายเป็นศิลปะแบบหลวงพระบางทั่วไป ภาพวาดภาพฝาผนังด้านหน้าวาดขึ้นในภายหลัง แล้วยังมีอีกสถานที่ใกล้ๆ คือ หอเสี่ยง ตรงหน้าวัดหอเชียงวรวิหาร
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 46 - 20:55:15 น. ]


ความเห็นที่ 30

พระภิกษุลูกวัดหอเชียงวรวิหารยืนหน้าหอเสี่ยง 2 องค์

....พี่อ้วนได้สอบถามพระภิกษุรูปหนึ่งแล้วได้เล่าให้เสือออยว่า สมัยก่อนนักล่าเมืองฝรั่งเศสมายึดเมืองหลวงพระบางในปีพ.ศ.2431 (โดยประมาณช่วงรัชสมัยร.5) ชาวบ้านเมืองหลวงพระบางได้ระดมชายชาติลาวสมัครเข้าเป็นทหารไล่ทหารฝรั่งเศส โดยได้เดินผ่านไหว้ขอทายเสี่ยงดวงไว้ที่หอเสี่ยงทั้ง 2 องค์นี้ก่อนไปรบกันกับพวกฝรั่งเศส....
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 46 - 21:06:39 น. ]


ความเห็นที่ 31

กลุ่มนักท่องเที่ยวไทยที่มาไหว้พระพอดี เห็นพี่อ้วน กับลุงสมพลได้เล่นคำถามเป็นเรื่องยาว

....วัดแสนสุขาราม หรือเรียกสั้นว่า วัดแสน อยู่ริมถนนสักรินทร์ ก่อนถึงวัดเชียงทอง วัดนี้สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2261 (ค.ศ.1718) รัชสมัยเจ้ากงกศิลาศ ภายหลังที่นครหลวงพระบางได้แตกแยกออกจากนครเวียงจันทน์ 11 ปี เป็นอีกอาณาจักรหนึ่ง โดยสร้างขึ้นทับวัดเก่าสมัยศตวรรษที่ 15 ถือว่าเป็นสถานที่เก่าแก่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของเมืองหลวงพระบาง วัดนี้ได้รับการบูรณะ 2 ครั้ง (ในปีพ.ศ.2475 และ
พ.ศ.2500) ประดับลวดลายลงรักสีแดงปิดทองสวยงาม โดยสกุลช่างลาวหลวงพระบาง
....เวลาเปิด-ปิด 06.00น.-18.00น. ไม่เสียเงินค่าชมหรอกค่ะ
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 46 - 21:22:51 น. ]


ความเห็นที่ 32

นักท่องเที่ยวจับกลุ่มยืนทักทายกับอามานพ ลุงสมพล หน้าวัดแสนสุขาราม

....จุดตรงนี้ มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มากับทัวร์กลุ่มหนึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยสูงอายุ ได้ทักทายพวกเราด้วยความสนใจเป็นอย่างยิ่ง พี่อ้วน อามานพ ลุงสมพล อามานพบอกว่า นั่งเรือมาแล้วขี่จักรยานกลับเวียงจันทน์นะครับ ทำให้นักท่องเที่ยวบางคนเกิดความทึ่งก็ร้องอุทาน "โอ้โห้!" เสือออยยังได้ยินแล้ว...
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 46 - 21:29:41 น. ]


ความเห็นที่ 33

4 เสือนั่งยืนพักน่องหน้าวัดพันหลวง

....วัดพันหลวง อยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำคาน ใกล้บ้านโพนสะอาด เสือออยสะกิดพี่อ้วนให้ไปซักถามสามเณรลูกวัดที่นั่น ได้ทราบว่า วัดนี้มีอายุ 50 ปี เท่านั้นเอง เพียงเป็นวัดเล็กๆ
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 46 - 21:37:17 น. ]


ความเห็นที่ 34
อาหมง นั่งข้างพระภิกษุในวัดปากคาน มองทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำโขงไหลมาบรรจบกับแม่น้ำคาน

....วัดปากคาน ตั้งอยู่หัวถนนสักรินทร์ ใกล้วัดเชียงของและทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมืองหลวงพระบาง ตามคำบอกเล่าสืบต่อกันมาว่า วัดนี้สร้างขึ้นโดยพระยาจันเทพ ในปีค.ศ.1737 ในราชการแผ่นดินของพระเจ้าอินทโสม ที่วัดปากคานเคยมีราวเทียนที่งดงาม แต่ต่อมาได้ถูกนำไปแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลุย ฟีโน ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ลักษณะภายนอกของพุทธสีมาแห่งนี้เป็นฝีมือช่างแบบไทพวน
....ตำนานของวัดนี้มีเล่าว่า ชาวไทพวนสร้างวัดปากคานขึ้นเพื่อเป็นกุศล และไถ่บาปหลังจากที่ต้องฆ่าฟันกันในศึกสงคราม
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 46 - 21:50:19 น. ]


ความเห็นที่ 35

จักรยานของพี่อ้วนจอดข้างกุฏิตึกเก่าในวัดเชียงม่วน ใกล้ย่านบ้านเจ๊ก

....วัดเชียงม่วนวชิรมังคลาราม หรือเรียกสั้นๆว่า วัดเชียงม่วน ตั้งอยู่บนถนนสายกลาง ระหว่างถนนนาวังและถนนอุ่นคำ ติดกับวัดจุมค้อง สร้างในรัชสมัยพระเจ้าจันทราช โดยมีเจ้านายพระองค์หนึ่งในปีพ.ศ.2396 วัดนี้ได้มีการบูรณะพระอุโบสถ์ภายหลัง มีเพียงบางส่วนโดยเฉพาะฝาผนังทั้งสองข้าง และผนังด้านหน้าปัจจุบันยังคงสภาพโครงสร้างดั้งเดิมไว้ผนังด้านนอกทางหน้าพระอุโบสถ์ มีภาพวาดสีสวยงาม อยู่ดาน้ทิศตะวันตกของพระอุโบสถ์มีพระธาตุ และอูบมุงกลุ่มหนึ่ง
From : oiltrips/เรื่อง : พี่อ้วน/ภาพ [ 13 ม.ค. 46 - 20:44:55 น. ]


ความเห็นที่ 36

พี่อ้วนซื้อกระเป๋าใส่แบงค์แบบคาดเอวฝีมือลูกสาวชาวม้งลาวเทิงทำเองให้เสือออยในราคา 5,000 กีบ (20 บาท)...ถูกจริงค่ะ..

เสือออยกับพี่อ้วนเดินเล่นในตลาดม้ง ตลาดชาวดอย เป็นที่รวมสินค้าทางด้านเย็บปักถักร้อยจากพวกชาวเขาลาวเทิงสูง ส่วนมากเป็นพวกม้ง ผ้าส่วนใหญ่เป็นลายปักสีสันสดใสดึงดูดใจให้จับจ่าย เช่น ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้ารองแก้ว-จาน กระเป๋าขนาดต่างๆ ผ้าสำหรับโชว์ ตุ๊กตาชาวเขา เสื้อชาวเขา เครื่องเงิน และบางส่วนเป็นของเก่าโบราณ เช่น มีดดาบ เงินโบราณ เครื่องปั้นดินเผา สินค้าเหล่านี้ต้องอาศัยความชำนาญในการเลือกซื้อสักหน่อย เพราะมีของปลอมปนอยู่ด้วย
....เสือออย พี่อ้วนเดินผ่านแผงขายถัดไปหนึ่งข้าง พี่อ้วนเห็นซื้อกระเป๋าคาดเอวอีกแบบหนึ่งใบใหญ่กว่าของเสือออยและมีลวดลายสวยงามกว่า เกิดอยากซื้ออีกใบหนึ่งด้วย เด็กสาวขายบอกราคา 6,000 กีบ (30 บาท) พี่อ้วนพยายามต่อรองให้ 5,000 กีบได้มั๊ย..แต่เด็กสาวไม่ยอมขายให้ เธอบอกอีก 1,000 กีบค่ะ พี่อ้วนเจรจาตื้ออยู่นานๆ เสือออยเห็นใจและอดไม่ได้จึงควักแบงค์ 1,000 กีบ(4บาท) ยกให้พี่อ้วนได้กระเป๋าดังสมใจแล้ว...(ของที่ว่าพี่อ้วนอยากได้มากจริงๆค่ะ) เด็กสาวรับแบงค์จากพี่อ้วน เธอก็ดีใจมากส่งยิ้มให้เสือออยด้วย...
....แล้วเดินต่อไปเจอแบงค์โบราณของลาวเสือออยสนใจมากซื้อแบงค์เก่าของแท้จริง มี 4 ใบ ในราคาที่พอใจได้ 5,000 กีบ พี่อ้วนก็เอาด้วยซื้อแบงค์เก่าไปสะสมเหมือนกับของเสือออย...แล้วยังเดินซื้อเสื้อที่ระลึกรูปวัดเชียงทอง 1 ตัว พี่อ้วนซื้อผ้าไหมพันคอสีสวยราคา 150 บาทถูกมากนะ อามานพซื้อเหมือนกัน ยังเจอเพื่อนเก่าของอามานพด้วย อาหมงยังนั่งเฝ้าจักรยานอยู่...
....เรื่องจักรยานจอดในตลาดม้ง มีที่จอดไว้ต้องจ่าย 3,000 กีบ (10 บาท) ให้แม่ค้าขายส้มตำ กล้วยปิ้งอยู่มุมหัวถนน มีป้ายเบอร์คิวฝากจักรยานไว้ 2 ใบ ...ไม่ต้องห่วงหายหรอกค่ะ เพราะมีคนเฝ้าให้ตลอดเวลาค่ะ...
From : oiltrips /เรื่อง-ภาพ [ 13 ม.ค. 46 - 21:13:28 น. ]


ความเห็นที่ 37
...โปสการ์ด ของที่ระลึกยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วไป มักเขียนส่งกลับไปยังแผ่นดินบ้านเกิด เพื่อเป็นที่ระลึกการมาเยือนเมืองหลวงพระบาง และแสตมป์ลาว ไม่ควรพลาดที่จะซื้อไปสะสมรวมอีกทั้งราคาสูงเกินไปนัก หาซื้อได้ง่ายมีที่ร้านขายของที่ระลึกอยู่ตรงข้ามตลาดม้ง และข้างฝั่งถนนตรงข้ามเป็นที่ทำการไปรษณีย์หลวงพระบางก็มีขายด้วย
...โปสการ์ดใบนี้ซื้อใบละ 1,000 กีบ (4 บาท) แสตมป์ปิดค่าส่งกลับไทยราคา 2,500 กีบ (10 บาท) รวม 14 บาท เสือออยซื้อไป 5 ใบ พี่อ้วน อามานพ ลุงสมพล ก็ซื้อเหมือนกัน เว้นอาหมงไม่ค่อยซื้ออะไร....
From : oiltrips [ 13 ม.ค. 46 - 21:24:29 น. ]

ความเห็นที่ 38

อีกด้านหลังโปสการ์ดไปรษณีย์ เสือออยเขียนรายงานถึงแม่...
From : oiltrips [ 13 ม.ค. 46 - 21:27:14 น. ]

ความเห็นที่ 39
...เอาล่ะ เสือออยได้รายงานจบภาค 1 ตอนมาเมืองหลวงพระบางอยู่ 3 วัน สิ่งที่ได้เห็นของดีมีมากมายน่าประทับใจดีค่ะ เสือออยขอบอกว่า ตอนนี้กำลังเขียนรายงานบทภาค 2 ต่อ เป็นตอนที่เสือออยเจออุปสรรคที่หนักสาหัส(เจ็บจริงๆ)เข้าเมืองภูคูณ....โปรดติดตามให้ดีค่ะ...ไปก่อนนะคะ
...เสือออยหยุดรายงานในช่วงนี้ เป็นงานภารกิจไปแข่งกรีฑาในสนามวิ่งลู่ประเภทจ้าวความเร็วระยะสั้น 14 - 20 ม.ค.2546 ใน "อินทนนท์เกมส์" ที่เชียงใหม่เจ้าค่ะ...แล้วกลับมารายงานภาค 2 ต่อค่ะ
From : oiltrips [ 13 ม.ค. 46 - 21:38:26 น. ]

ความเห็นที่ 40
ขอให้ได้เหรียญทองคล้องคอกลับบ้านครับน้องออย แล้วจะรอคอยภาคต่อไปครับ
From : สมพิศ [ 13 ม.ค. 46 - 22:16:36 น. ]

ความเห็นที่ 41
จะติตามดูครับ
From : lotus [ 13 ม.ค. 46 - 23:11:25 น. ]

ความเห็นที่ 42
สนุกดีครับเสือออย รออ่านต่อครับ
From : ก้อง ซานตาครูซ [ 16 ม.ค. 46 - 12:34:03 น. ]

ความเห็นที่ 43
โหนี่นายวิวไม่มาบอกไม่รู้นะเนี่ย มิน่าลืมเพื่อนลืมฝูง
From : ต๊ะ พัฒนเวศม์ [ 24 ม.ค. 46 - 14:58:43 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 44 [ 6 ก.พ. 46 - 08:07:31 น. ]

web moderator

เพิ่งว่างอ่านบทความฝีมือเสือออย .. นอกจากรายงานแบบเที่ยวไปกินไปแล้ว ยังเป็นกระทู้ที่พูดถึงศิลปสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในหลายๆ วัด ของหลวงพระบางอีกด้วย ครบเครื่องดีครับ...
From : Pc    [ 6 ก.พ. 46 - 08:07:31 น. ]

ความเห็นที่ 45
ขอบคุณที่อ่านกะทู้ภาคแรกของหนูออยค่ะ มีเพื่อนๆหลายคนรบเร้าให้ทำพ็อตบุ๊คส์ตัวเองออกขายสิ แต่หนูออยว่า รอก่อนต้องค้นคว้าเนื้อหาเพิ่มเติมให้มากที่สุดกว่าจะทำเป็นเล่มหนาได้ค่ะ
From : oiltrips [ 6 ก.พ. 46 - 20:09:47 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 46 [ 7 ก.พ. 46 - 11:59:39 น. ]

web moderator

แล้วจะตามไปอ่าน ภาค 2 ของหนูออย...
5 เสือภู(เขา)ไทยพิชิตเส้นทางโหด สวย ดี ที่เมืองหลวงพระบาง (ภาค 2 )

From : Pc    [ 7 ก.พ. 46 - 11:59:39 น. ]

ความเห็นที่ 47
อ่านแล้ว อดไม่ได้ที่จะต้อชมว่าคุณเขียนได่ละเอียดและมีสาระน่ารู้จริงๆ ภาพก็สวยและชัดดี ไม่รู้มาก่อนเลยว่า มีกระทู้ดีๆแบบนี้ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาแห่งบรรณโลกแบบนครหลวงพระบางเลย
จะติดตามอ่านตอนต่อไปครับ จากคนเวียง ที่เพิ่งเข้ามาเยี่ยม ขอบคุณๆออยมากๆที่นำเสนอเรื่องและภาพที่สวยงามเกี่ยวกับนครเชียงดง เชียงทอง หรือหลวงพระบาง ดินแดนในหุบเขาและม่านหมอก
From : คนเวียง [ 25 พ.ค. 47 - 09:24:05 น. ]

ความเห็นที่ 48
ทำไมคุณโชคดีจังเลย ได้พบแต่สาวหลวงพระบางที่สวยและน่ารักมากๆ ในทุกที่ที่คุณหยุดแวะ
ขอบอกว่าผมฃอบเรื่องนี้มากที่สุด มีรายละเอียดครบเลย อ่านเสียมันส์จนวางไม่ลง จนกว่าจะจบ
From : หนึ่ง [ 25 พ.ค. 47 - 09:30:14 น. ]

ความเห็นที่ 49
ผู้หญิงที่นี่สวยมากๆครับ
From : กรหิง [ 14 มิ.ย. 49 - 16:18:38 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ