00001
นม นม นม
เรื่องของการโกงนมโรงเรียนตอนนี้ก็ซาลงแล้ว วันนี้ คุณดื่มนมแล้วหรือยัง บางคนดื่มนมเพราะว่าทานเป็นกิจวัตร บางคนไม่ดื่ม เพราะแล้ว ท้องเสีย หรือไม่ก็กลัวอ้วน(คุณผู้หญิงจะกลัวมากๆ) วันนี้น้องแอนจะแนะนำประโยชน์ของนม
1.เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนครบถ้วน และสมดุลย์มากกว่าโปรตีนจากพืช โปรตีนในน้ำนมเป็นโปรตีนสายสั้นๆ ทำให้ย่อยได้รวดเร็ว
2.แลคโตสคือน้ำตาลที่มีอยู่ในน้ำนม แลคโตสเมื่อถูกเอนไซม์แลคเตสย่อยแล้ว จะได้ กลูโคสและกาแลคโตส ซึ่งให้พลังงานแก่ร่างกาย บางคนที่ทานนมแล้วท้องเสีย เพราะว่าร่างกายไม่มีเอนไซม์ที่ใช่ย่อยแลคโตส เมื่อแลคโตสลงสู่ลำไส้แบคทีเรียก็จะใช้เป็นอาหาร เมื่อแบคทีเรียเจริญเติบโตมากเกินไป ร่างกายจะปรับให้ร่างกายสมดุลย์โดยการ ลดการดูดซึมน้ำในน้ำไส้ใหญ่ลง เพื่อขับแบคทีเรียให้ออกจากร่างกย ทำให้เกิดอาหารท้องเสีย การแก้คือค่อยๆดื่มโดยดื่มวันละ ครึ่งแก้ว พื่อกระตุ้นให้ร่างกายปรับสภาพแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือทานนมเปรี้ยวแทน เพราะนมเปรี้ยว จะมีการย่อยน้ำตาลแลคโตสแล้วโดยจุลินทรีย์ ที่ชื่อว่า แลคโตบาซิลัส
3.ไขมันในน้ำนม จะมีประมาณ 4 % ให้พลังงานสูง และในน้ำนมยังมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ในนมพร่องมันเนย หรือนมที่ไขมัน 0 % จะไม่มีวิตามินเอในน้ำนมเลย
4.แร่ธาตุ ในน้ำนมจะมีแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสที่ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ในปริมาณที่สูงมากช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน คนที่ทานนมตั้งแต่เด็กๆทุกวัน ส่วนมากจะมีร่างกายที่สูงใหญ่ หรือถ้าไม่สูง ก็จะเป็นคนที่มีโครงสร้างของร่างกายที่ใหญ่
5.วิตามินในน้ำนมจะมีวิตามิน เอ ดี อี เคซึ่งละลายในไขมัน (ในนมพร่องมันเนย จะมีวิตามินพวกนี้น้อยมาก เพราะสูญเสียไปกับไขมันที่เอาออกจากน้ำนม) มีวิตามินบี ที่ละลายได้ในน้ำ ยกเว้นวิตามินซี เพราะถูกทำลายไปในขั้นตอนการผลิต(การฆ่าเชื้อโรค)
เห็นหรือยังคะว่าน้ำนมมีประโยชน์มากขนาดไหน บางคนที่มีความเชื่อผิดๆเรื่องนม ว่าแพ้นม หรือทานแล้วจะอ้วน คงกระจ่างแล้วนะคะ คราวหน้าจะมาแนะนำประเภทของนมค่ะ
By : น้องแอน [ 7 ม.ค. 46 - 19:37:21 น. ]

ความเห็นที่ 1
อ๋อ..เพิ่งจะรู้วันนี้เองฮับว่า คนที่ทานนมแล้วท้องเสียน่ะเป็นเพราะอาราย ทุกวันนี้นู๋เองก็ทานต่างน้ำเลยฮ่ะ (เว่อร์นิดๆ ) ขอบคุณสำหรับสาระดี-ดีฮับ
From : แน้นออง [ 7 ม.ค. 46 - 20:42:47 น. ]

ความเห็นที่ 2
ขึ้นหัวข้อมาน่าดูดจัง
From : คนแก่ [ 7 ม.ค. 46 - 22:06:54 น. ]

ความเห็นที่ 3
ผมเองก็หันมาดื่มนมแทนเบียร์มาตลอด 4 ปีที่ผ่านมาเพราะทราบถึงประโยชน์มากมาย แต่ช่วงหลังๆก็ ทานบัง ไม่ทานบ้าง ก็เลยมีปัญหาท้องเดินอย่างที่คุณน้องแอนกล่าว ผมเองก็เป็นคนชอบสงสัย ก็เลยมีประเด็นคำถามอยากจะถามคุณน้องแอน หรือเพื่อนๆที่รักในสุขภาพ คือผมสังเกตว่าคนไทนในสมัยก่อนเขาดื่มนมกันรึเปล่า คนโบราณเขาตัวใหญ่กันมากเลย , แท้ที่จริงแล้ว เราต้องการประโยชน์อะไรกับนม เพื่อความสูงใหญ่ หรือเพื่อสุขภาพที่ดี อาหารไทยที่มีแคลเซี่ยมที่ทดแทน เทียบเท่า หรือมีประโยชน์มากกว่านมก็มีอยู่มาก ในพืชก็เช่น ใบยอ งาดำ ถั่วเหลือง ปลาเล็กปลาน้อย ฯลฯ ผมอ่านหนังสือบางเล่ม เขาเขียนค่อนข้างบอกถึงโทษของนมซึ่งผมเองก็นึกไม่ถึง เช่น ฮอร์โมนต่าง สารปฏิชีวนะที่ตกค้างจากการที่เราฉีดยาเข้าไปที่แม่วัว และไขมัน
ที่ผมกล่าวมา ผมไม่ได้Antiนมนะครับ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด เพราะผมเองก็ดื่มอยู่วันละ500cc แบบเสพติด ขาดไม่ได้ ต้องมีอยู่ในตู้เย็นตลอดและสนับสนุนให้ลูกสาวดื่มอย่างน้อย600cc เพียงเป็นข้อสงสัยที่อยากได้คำตอบเพื่อเป็นความรู้วิทยาทานจริงๆครับ
อย่างไรก็ตามอยากให้คุณน้องแอน และเพื่อนๆ เข้ามาแลกเปลี่ยนประสพการณ์ และความรู้กันมากๆนะครับ
From : น้องเฝือก [ 7 ม.ค. 46 - 22:13:08 น. ]

ความเห็นที่ 4
หนู๋ ก้อดื่มแทนน้ำเหมือนกัน...แต่ก้อท้องเสียทุกวัน
From : แนนอ๊อง [ 7 ม.ค. 46 - 22:58:01 น. ]

ความเห็นที่ 5
เมื่อก่อนผมดื่มเป็นประจำ แต่ช่วงหลัง ๆ ห่างไปครับ เหตุเพราะได้อ่านกระทู้ของคุณจิปาถะแล้วก็ได้ข้อคิดบางอย่าง ลองลิงค์เข้าไปอ่านดูนะครับ

เพื่อนใหม่ขอแจม ... "นม..นั้นสำคัญไฉน"
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=11003

From : สมพิศ [ 7 ม.ค. 46 - 23:27:59 น. ]


ความเห็นที่ 6
แฮ่..แฮ่..ดีใจจัง กระทู้ยังไม่ตก
From : จิปาถะ [ 8 ม.ค. 46 - 00:07:09 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 7 [ 8 ม.ค. 46 - 00:10:21 น. ]

webmaster

ขอบคุณครับ ได้อ่านจากกระทู้ "นม..นั้นสำคัญไฉน" ของคุณจิปาธะแล้วก็เลยไม่ค่อยอยากกินนมเหมือนกัน ทุกวันนี้เวลาหิวๆจะกินไวตามิลแทนครับ บางคนก็บอกว่าโปรตีนจากพืชดีกว่าจากสัตว์ ไม่รู้ว่าจริงๆแบบไหนดีกว่ากันครับ

ความเห็นที่ 8
ต่อให้อีกหน่อยครับ นมที่ดี(ระดับอุตสาหกรรม)ก็เป็นนมจืด กับนมหวานนะครับ สำหรับ pasteurlize และ UHT ด้วย ไขมันประมาณ 3.2 % ครับ โดยที่ถ้าน้ำนมดิบมีไขมันเกินกว่านี้จะถูกเอาไปทำเป็นเนย(ิีButter) เพราะราคาขายมันแพงกว่านม แล้วนมที่แต่งกลิ่นอย่าง chocolate ก็จะเป็นนมที่ถูกนำมา reprocess คือเอานมที่ใกล้หมดอายุและมีกลิ่นรสที่เริ่มเสียไปบ้างแล้วมาทำการกลบกลิ่นโดยกลิ่น chocolate ครับ ไม่แนะนำนะครับ ส่วนนมพร่องมันเนยก็จะมีไขมันประมาณ 1% และนมขาดมันเนยจะมีน้อยกว่า 0.1% และมีบางยี่ห้อมีนมไขมันสูงพิเศษ 3.9 % (เคยเห็นของเมจิอยู่) เลือกทานกันตามสบายเลยครับ อ้อ.. ขอยืมคำนำจากหนังสือเล่มนึงมาให้คิดกันนิดนึงว่านมมันดีแค่ไหน "นม คืออาหารเพียงชนิดเดียวที่ธรรมชาติจงใจสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอาหารแก่คนหรือสัตว์" นั่นก็คืออาหารชนิดอื่นที่เรากินอยู่มันไม่ได้ยินดีจะมาเป็นอาหารให้เรากินหรอกครับ มันเกิดมาเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ของมัน แต่นมนี่สร้างมาให้เราดูด... เอ้ยดื่ม โดยเฉพาะเลยครับ ดีที่สุดจริงๆต้องเป็นนมคน แต่ว่ามัน...แฮ่ๆๆ ก็เลยต้องเป็นนมวัว ที่มีองประกอบสารในน้ำนมใกล้เคียงกันน่ะครับ
From : ครูวงโย [ 8 ม.ค. 46 - 00:30:07 น. ]

ความเห็นที่ 9
ไปหาข้อมูลมาแล้วค่ะ เรื่องยาปฏิชีวนะ และสารตกค้างในน้ำนม ยาปฏิชีวนะ จะเป็นยาจำพวกเพนนิซิลลิน+สเตรปโตมัยซิน อ็อกซี่เตรตราซัยคลิน ยาทั้ง 2 ตัวนี้จะใฃ้ฉีดให้แม่โคหลังคลอด เพื่อกันอาการมดลูกอักเสบ รวมถึงเต้านมอักเสบด้วยค่ะ จะมีระยะหยุดยา 20 วัน ก็คือ หลังจากฉีดยาแล้ว 20 วันจึงค่อยนำนมนั้นมาดื่มได้ ช่วง 20 วันนั้น นมจะใช้เป็นอาหารของลูกโคที่เกิดมาค่ะ ส่วนฮอร์โมน ก็มีแต่ ออกซิโตซิน ก็คือ ยาลมเบ่งค่ะ จะช่วยให้มดลูกบีบตัว ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว และ ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำนมด้วย ฮอร์โมนนี้ไม่มีอันตรายค่ะ เพราะถ้ามีอันตราย เด็กที่เกิดใหม่ทุกคนคงตายไปแล้ว เพราะว่าฮอร์โมนตัวนี้จะปนอยู่ในน้ำนมด้วย และฮอร์โมนจำทำงานกับอวัยวะจำเพาะเท่านั้น คุณผู้ชายสบายใจได้ค่ะ เพราะว่าไม่มีทั้ง เต้านมและมดลูก ส่วนนมที่เอาไปทำเนย จะใช้นมของโคพันธุ์เจอร์ซี่ ซึ่งลักษณะเด่นของโคพันธุ์นี้คือจะมีไขมันของนมเป็นสีเหลือง และมี % ไขมันนมสูงกว่าโคชนิดอื่นๆ
From : น้องแอน [ 8 ม.ค. 46 - 11:01:00 น. ]

ความเห็นที่ 10
ขอบคุณคุณน้องแอนและเพื่อนๆมากครับที่นำความรู้มาแชร์กัน
From : น้องเฝือก [ 8 ม.ค. 46 - 21:33:26 น. ]

ความเห็นที่ 11
ไปดูมาแล้วค่ะ นมจากพืช เช่นนมถั่วเหลืองเนี่ย จะมีไลซีน เมทไธโอนีน และทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นน้อยมากค่ะ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดังนั้นนมถั่วเหลืองหลายๆยี่ห้อ จึงผสมนมผงลงไปด้วย เพื่อเสริมกรดอะมิโน 3 ตัวนี้ ยกเว้นนมถั่วเหลืองสูตรเจค่ะ
From : น้องแอน [ 9 ม.ค. 46 - 13:53:09 น. ]

ความเห็นที่ 12
มีประโยชน์มากเลยครับ อยากจะรบกวนให้ค้นเกี่ยวกับเรื่องอาหารที่ให้พลังงาน ( คาร์โบไฮเดรต )
หน่อยครับ คืออ่านในสปอร์ตสตรีทแล้ว อยากจะได้ลึกลงไปอีก เช่น ทานอะไร จำนวนเท่าไหร่
ให้พลังงานเท่าไหร่ อยู่ที่นี่หาที่ค้นคว้าไม่ค่อยมีครับ ถ้ามีข้อมูลอยู่ขอรบกวนนิดนึง
ระยะหลังนี่ เวลาปั่นไม่ค่อยเหนื่อย แต่รู้สึกเหมือนไม่มีแรง แล้วน้ำหนักตัวลดลงไปด้วย เลยสงสัย
ว่ากินน้อยไปหรือไม่ก็รับสารอาหารไม่พอ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : tom [ 9 ม.ค. 46 - 15:18:39 น. ]

ความเห็นที่ 13
ตอนนี้กำลังตามหาคนที่ยืมหนังสืออยู่ค่ะ เพราะว่าหนังสือย้ายไปหลายมือมากเลยค่ะ ส่วนที่แรงที่ปั่นไม่ค่อยเหนื่อย แต่เหมือนไม่มีแรง แอนว่า ลองตั้งเป็นกระทู้ใหม่เลยดีกว่าค่ะ เพราะว่าแอนก็ไม่ได้เรียนวิทย์-การกีฬา น่าจะให้พวกพี่ๆช่วยตอบดีกว่าค่ะ เพราะว่าแอนถนัดเรื่องอาหารค่ะ
ปล.เรียนคหกรรมค่ะ
From : น้องแอน [ 9 ม.ค. 46 - 18:45:21 น. ]

ความเห็นที่ 14
อาหารของนักกีฬา คืออาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่แบบไทยๆนี่แหละครับ เพียงแค่เพิ่มข้าวให้มากหน่อย(แค่ข้าวนะครับ)และผักสดผลไม้คับ น้ำด้วยที่ต้องดื่มให้มากเป็นนิสัยเลยครับ ผมเองดื่มน้ำวันละ5-6ลิตรครับ ขณะปั่นจิบทุกๆ 10-15นาทีครับ
From : น้องเฝือก [ 9 ม.ค. 46 - 22:27:55 น. ]

ความเห็นที่ 15
ปั่นไม่เหนื่อย แต่ขาไม่ไปหรือเปล่าครับ ผมก็เป็นบ้าง น่าจะเพราะสะสมไกลโคเจนไว้ในกล้ามเนื้อไม่พอมั้งครับ อัดได้สักแป๊บก็หมด แล้วก็ใช้ไขมันแทนซึ่งไขมันให้พลังงานมากจริงๆ แต่ให้ช้าๆ ก็เลยไม่พออัดน่ะครับ แต่ถ้าเป็นผมชอบนะ เพราะอยากลดน้ำหนักแต่ลดไม่ลงอยู่ครับ นี่ปั่นวันละชั่วโมงกว่าเข้าไปแล้ว HR เฉลี่ยก็ 150 ได้ ไม่ยักกะลดแฮะ สงสัยปากจะเก่งกว่าขา ถ้าอยากสะสมไกลโคเจนดีๆ ต้องกิน carbohydrate หลังออกกำลังกายทันทีจะดีกว่าเว้นช่วงไว้นะครับ กิน Glucose เลยจะดูดซึมได้เร็วที่สุด กระป๋องละ 42 บาท ละลายน้ำได้เลย ให้พลังงาน 4 kcal ต่อกรัม อยากได้เท่าไหร่ก็คูณเลขเอาเลยครับ
From : ครูวงโย [ 10 ม.ค. 46 - 00:38:17 น. ]

ความเห็นที่ 16
ขอบคุณคุณครูวงโยครับที่แนะนำกลูโคสกระป๋อง วันนี้คงต้องไปซื้อมาติดบ้านไว้บ้างซะแล้ว เมื่อก่อนไม่ชอบทานของหวานนะ ระยะหลัง ๆ มานี่ผมสังเกตตัวเองว่าชอบทานของหวานมาก ทานแล้วชื่นใจดี ยิ่งถ้าได้ขนมปังแผ่นราดด้วยน้ำผึ้งป่าก่อนนอนสัก 3 แผ่นจะหลับสบายเลยครับ ตอนนี้น้ำผึ้งหมดขวดเลยหันมาใช้นมข้นหวานแทน เพราะน้ำผึ้งที่ขายตามท้องตลาดทั่ว ๆ ไปจะมีกลิ่นคาว ๆ ทานไม่ค่อยได้

คุณน้องแอนช่วยวิเคราะห์ให้หน่อยสิครับว่า ทำไมคนแก่ถึงชอบทานของหวาน ขอบคุณครับ
From : สมพิศ [ 10 ม.ค. 46 - 02:38:55 น. ]


ความเห็นที่ 17
ขอบคุณครับครูวงโย ผมปั่นเกือบจะทุกวันครับ ไม่ต่ำกว่า 30 กม. ทางเรียบบ้าง เข้าป่าบ้างสลับกัน น้ำหนักหายไป 2 กก. ตอนนี้ผอมเกิน อาจเป็นเพราะกินน้อย บ้างวันออกทำงานต่างอำเภอหาของ
กินยากก็อดข้าวกลางวัน กลับมาเลิกงานก็ปั่นเลย ถ้ากินเดี๋ยวจุก ปั่นเสร็จเหนื่อยก็กินข้าวได้น้อย
ตื่นตอนเช้าหิวโซเลย จะลองกลูโคสดูบ้าง
From : tom [ 10 ม.ค. 46 - 08:52:36 น. ]

ความเห็นที่ 18
เป็นความเคยชินมากกว่าค่ะ เราทานสิ่งไหนบ่อยๆ เป็นประจำ เราก็มักจะทานสิ่งนั้น บางทีคุณสมพิศทานของหวานแล้ว ทำให้มีแรง ก็เลยทานติดต่อกันเป็นประจำ ทำไมคนแก่ถึงชอบกินของหวานเนี่ย แล้วแต่คนค่ะ อย่าไปทานหญ้าอ่อนก็พอค่ะ
From : น้องแอน [ 10 ม.ค. 46 - 18:40:56 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 19 [ 10 ม.ค. 46 - 21:13:32 น. ]

web moderator

หลายปีก่อนเคยอ่านนิตยสารอาหาร&สุขภาพ ถ้าจำไม่ผิด อาการอยากกินหวานนั้น สัมพันธ์กับปริมาณวิตามินบีคอมเพล็กที่ลดน้อยลงครับ...
. . . . บีรวม ฟอร์ท ขององค์การเภสัช แม้จะมีปริมาณต่ำกว่าของนอก แต่เมื่อควบกับ B1-6-12 แล้ว ยังคุ้มค่าคุ้มราคากว่ากันเยอะเลย...
From : Pc    [ 10 ม.ค. 46 - 21:13:32 น. ]

ความเห็นที่ 20
อย่ากินคาร์โบไฮเดรตก่อนนอนมากนะครับ เพราะร่างกายจะไม่ใช้พลังงานอยู่แล้ว มันจะแปลงร่างกลายเป็นไขมันได้ กินก่อนออกกำลังกายสักชั่วโมงครึ่งดีกว่าครับ เพิ่ม glucose เข้าระบบเลือด เพื่อใช้เป็นแรงอัด ถ้าหมดจากส่วนนี้แล้วร่างกายก็จะดึงไกลโคเจนที่สะสมไว้มาเปลี่ยนเป็นกลูโคสใช้ต่อ แล้วก็หมดของจริงแล้วครับ ทีนี้ก็จะดึงไขมันออกมาต่อ (ถ้าผิดน้องแอนมาแก้ให้ด้วยนะครับเผื่อวืด เพราะอันนี้เป็นความทรงจำที่เหลืออันน้อยนิดจากวิชาชีวะเคมี) แล้วก็กินคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายทันที เพื่อเติมกลูโคสเหมือนกัน แต่อันหลังนี่หวังผลในการเปลี่ยน glucose เป็น glycogen เพื่อสะสมกลับเข้าไปในกล้ามเนื้อ และตับ ถ้ามากเกินก็กลายเป็นไขมันเหมือนกันครับ ต้องควบคุมให้ดี ส่วนก่อนนอนนั้นกินพวกโปรตีนดีกว่า ความจริงก็หนักโปรตีนในอาหารมื้อเย็นก็ได้ครับ ส่วนโปรตีนพืชกับโปรตีนสัตว์นั้นก็เถียงกันอยู่ระหว่างพวกนี้ยมเจ กับแก๊งคนบาป ผมให้คำตอบเป็นกลางๆละกันครับ ว่าโปรตีนจากพืชนั้นมีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบ หรือครบแต่ไม่สมดุลย์ อาจต้องกินคู่กัน อย่างถั่วเหลืองคู่กับงา จะได้สัดส่วนของอะมิโนจำเป็นสมดุลย์ขึ้น (ถ้าจำไม่ผิดถั่วเหลืองไกลซีนมาก เมไธโอนีนน้อย งานมีเมไธโอนีนมาก เลยจับมาคู่กัน ประมาณนี้น่ะครับ) ส่วนอะไรคู่กับอะไรบ้างขอชิ่งให้น้องแอนที่กำลังเรียนอยู่ตอบจะดีกว่า แหะๆๆ ถ้านับแต่โปรตีน ตระกูลพืชไม่น่าจะมีคุณภาพสู้จากสัตว์ได้ แถมที่มีสูงๆอย่างตระกูลถั่วนี้ยังเป็นกรดอะมิโนที่มีซัลเฟอร์อยู่ในโมเลกุลซะเยอะ ดังนั้นตดกันสนั่นหวั่นไหว เนื้อสัตว์มีคุณภาพโปรตีนดีกว่าแน่นอน ความสมดุลย์ก็ดีกว่า แต่มีของแถมเป็นไขมันอิ่มตัว กับคอเรสเตอรอล ที่แก๊งเจใช้เป็นจุดโจมตีอยู่ แต่ถ้านับโปรตีนอย่างเดียวฟันธงตระกูลสัตว์แน่นอน ถ้าจะให้แนะนำที่ดีและถูกที่สุดที่ขอแนะนำ นมสด(จืด) ไข่ต้ม(อย่าทอดนะครับ)ตักไข่แดงทิ้งสักสามส่วนสี่เอาไวหน่อยเดียวพอ แล้วก็ปลาทั้งหลาย ผมว่าเป็นสุดยอดความคุ้มของอาหารโปรตีนแล้วครับ
From : ครูวงโย [ 11 ม.ค. 46 - 00:28:18 น. ]

ความเห็นที่ 21
สำหรับผู้ใหญ่ที่ทานนมแล้วท้องเสีย โปรดตรวจสอบ......นม........ที่บ้านของท่าน แสดงว่าท่านทาน...นม.....ที่หมดอายุแล้ว 555555........
From : ya [ 11 ม.ค. 46 - 11:45:38 น. ]

ความเห็นที่ 22
เมทไธโอนีน และไลซีน มีน้อยค่ะในถั่วเหลือง ส่วนใครที่ทานนมที่ใกล้หมดอายุ มีเตล็ดลับง่ายๆค่ะ เทใส่หม้อ และใส้น้ำตาลทรายลงไปพอหวานๆค่ะ แล้วก็ต้องไปพอซักร้อนๆ ก็ทานได้ค่ะ
From : น้องแอน [ 11 ม.ค. 46 - 14:34:22 น. ]

ความเห็นที่ 23
คุณ ya ครับ ถ้านมหมดอายุแบบนั้นคงต้องเลือกดีๆแล้วครับ ว่าจะดูด.. เอ้ย..กินหรือไม่กินดี ถ้ากินท้องเสีย ไม่กินก็โดนสอบสวนอีกว่าไป แอบโขมยนมเด็กที่อื่นกินหรือเปล่า ระวังดีๆนะครับ
From : ครูวงโย [ 12 ม.ค. 46 - 00:23:44 น. ]

ความเห็นที่ 24
คราวนี้ มาเปลี่ยนเป็นกล้วยนะ คราวหน้าจะอะไรเนี่ย สนับสนุนเลยนะ เอาความรู้ที่เรียนมาแบ่งปันให้คนอื่นรุ้ด้วย
From : ลาว ภูธร [ 14 ม.ค. 46 - 09:32:35 น. ]

ความเห็นที่ 25
เเอนอยู่จังหวัดไ หนครับ
From : ๋ท๊อปเด็กตรังชอบจักรยาน [ 19 ม.ค. 46 - 13:39:53 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 26 [ 17 มี.ค. 46 - 09:56:57 น. ]

web moderator

กระทู้ต่อเนื่อง :
นม นม นม ภาค 2

From : Pc    [ 17 มี.ค. 46 - 09:56:57 น. ]

ความเห็นที่ 27
นมดื่มมากจะสูงเป็นเปรต
From : 001 [ 19 ก.ค. 47 - 19:40:04 น. ]

ความเห็นที่ 29
ผมก็ชอบเช่นกันในนมรสช้อกโกแล๊ต

From : ผู้ลึกลับ [ 4 เม.ย. 48 - 11:26:52 น. ]

ความเห็นที่ 30
ดีคะดี ได้ความรู้ค่ะ
ชอบ
From : เบญจวรรณ ตวงหิรัญวิมล [ 10 ก.ค. 48 - 16:43:22 น. ]

ความเห็นที่ 31
น่าอร่อยดีจังเลยดื่มเยอะๆนะจะได้แข็งแรง
From : ตาน้อย..หมูน้อย [ 25 ก.ค. 48 - 10:58:00 น. ]

ความเห็นที่ 33
นมทำให้สูง นมไม่ได้ทำให้เตี้ย นมไม่ได้ทำให้เสียหาย นม นม นม นม นม
From : เจ๊ นม [ 19 ก.ย. 48 - 16:41:39 น. ]

ความเห็นที่ 35
นม....กินเยอะๆจะได้แข็งแรง
From : สโมสรคนโสด [ 23 ก.ย. 48 - 10:10:17 น. ]

ความเห็นที่ 37
ข้อมูลใหม่นะขอบอก นมวัว น่ะ เหมาะสำหรับวัว ดื่มกันเข้าไปมากๆระวังตัวโตหัวเล็ก สมองเล็กนิดเดียวไม่รู้ด้วย แถมเสี่ยงกับการเกิดมะเร็งต่างๆ ภูมิแพ้ แล้วคอรสตอรอลสูง นะจะบอกให้ ลองเช็คที่ http://www.alphaomegafood.com/cowmilk.htm ดูนะ แต่เป็นภาษาอังกฤษนะลองอ่านดู หรือ http://www.childthai.org/cic/c2261.htm (ไทย)

From : apple [ 23 ต.ค. 48 - 12:28:00 น. ]

ความเห็นที่ 49
ก็ดีนะ
From : เพชร [ 22 มิ.ย. 49 - 15:23:12 น. ]

ความเห็นที่ 50
.

From : บอย [ 4 ก.ค. 49 - 13:52:41 น. ]

ความเห็นที่ 51
อยากดื่มนมสดจังเลยครับ
From : แก๋งหมาดำ [ 14 ก.ค. 49 - 14:52:57 น. ]

ความเห็นที่ 52
เวร...ดันดื่มแต่พร่องมันเนย
From : เสือแสมชแคลช [ 14 ก.ค. 49 - 22:03:35 น. ]

ความเห็นที่ 53
ดืมนมสดซิดีนะ
From : แก็งชะนีค่ะ [ 1 ส.ค. 49 - 12:26:09 น. ]

ความเห็นที่ 54
กับดักสุขภาพ 10 ประการ ที่คนไทยใหลหลง
นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล

กับดักสุขภาพประการที่ 3

กลัวโคเลสเตอรอล จนไม่กล้ากินไข่ แต่ไพล่ไปดื่มนม นิตยสาร Time ในอเมริกาตีพิมพ์ตั้งแต่เดือนกันยายน 1999 บอกว่า "Cholesterol-Good News" ยืนยันว่า โคเลสเตอรอลในเลือดของคนเรา สร้างจากภายในตัวเราเองถึง 90% มีเพียง 10% ที่เป็นผลกระทบจากโคเลสเตอรอลในอาหาร และวัตถุดิบที่สร้างโคเลสเตอรอลคือกรดไขมันอิ่มตัว ดังนั้นไข่ซึ่งเป็นแหล่งของโคเลสเตอรอลจึงได้รับการถอดออกจาก Black list ทางโภชนาการที่อเมริกา แต่ตรงกันข้าม แหล่งของกรดไขมันอิ่มตัวหลายอย่างได้รับการบรรจุให้กลายเป็นตัวที่ถูกเพ่งเล็งทางสุขภาพ ตัวสำคัญได้แก่ นม เนย ชีส รวมทั้ง peanut butter

ผลยืนยันได้ในเชิงปฏิบัติที่เป็นจริง ดังจะเห็นว่า ประเทศไทยซึ่งถูกประโคมให้กลัวไข่กันมามากกว่า 10 ปี จนปัจจุบันคนไทยกินไข่เพียง 130 ฟอง/คน/ปี แต่คนไทยดื่มนมกันไม่อั้น เพราะถูกประโคมข่าวว่ายิ่งดื่มนมยิ่งสุขภาพดี ผลปรากฏว่าคนไทยมีโรคไขมันเลือดสูงมากขึ้นๆทุกปี รวมทั้งโรคอ้วนทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ไทยมีโรคไขมันเลือดสูง 50% ของประชากรในเมือง แม้แต่เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 6 ปี พูดง่ายๆว่าอยู่ในวัยอนุบาลก็มีไขมันเลือดสูง 25% ของประชากร เด็กเหล่านี้ยังไม่ได้กินอย่างอื่นแน่ แต่ถูกป้อนให้ดื่มนมไม่อั้น

มาดูอย่างประเทศจีนบ้าง จีนกินไข่มากกว่าเรา คือ 330 ฟอง/คน/ปี กินไข่มากกว่าเรา 3 แต่คนจีนมีโรคไขมันเลือดสูงต่ำกว่าคนไทย การดื่มนมจึงเป็นกับดักสุขภาพที่ต้องละเลี่ยง

ที่สนุกไปกว่านั้นก็คือ ปัจจุบันทั่วโลกในประเทศที่มีการศึกษาสูง กำลังหันมาส่งเสริมการบริโภคไข่ ลดละการดื่มนม ที่เบลเยี่ยมมีประดิษฐกรรมใหม่ เขาสร้างไข่ชนิดใหม่ เรียกว่า ไข่โคลัมบัส ไม่ใช่ไข่ของคนที่คริสโตเฟอร์ โคลัมบัสหรอกนะครับ แต่เป็นไข่ที่นอกจากกินแล้วโคเลสเตอรอลไม่สูง (ซึ่งไข่ทั้งหลายก็เป็นเช่นนั้น) แต่ไข่โคลัมบัสใช้กระบวนการเลี้ยงไก่ด้วยอาหารพื้นบ้าน ซึ่งเขาถือว่าอาหารพื้นบ้านจะมีสัดส่วนของโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่ถูกต้องโดยธรรมชาติ เมื่อมาเลี้ยงไก่ด้วยวิธีนี้ จะทำให้ไขมันจำเป็นในร่างกายถูกต้องไปด้วย เป็นผลให้กินไข่โคลัมบัสควบคุมโคเลสเตอรอลในเลือดได้อีกต่างหาก

จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะต้องอดกินไข่ ยกเว้นแต่ว่าคุณมีโคเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว มีนิสัยชอบกินนม กินเนย ก็ขอแนะนำให้งดเนย งดนม กินไข่อย่างเดียวโคเลสเตอรอลจะไม่สูงอย่างแน่นอน

From : ดื่มนมวัวอันตรายแน่ๆ [ 2 ส.ค. 49 - 11:56:14 น. ]


ความเห็นที่ 55
กินได้แต่น้ำเต้าหู้ กินนมไม่ได้ท้องเสีย
รถน้ำผึ้ง งาดำ ซ็อคกอแลต อาหย่อยๆ
From : เก่ง [ 6 พ.ย. 49 - 12:10:00 น. ]

ความเห็นที่ 56
เราว่าหัวขอน่ารักมากคับ

From : จากเด็กระยอง [ 9 พ.ย. 49 - 10:14:11 น. ]

ความเห็นที่ 57
เรากินนมทุกวันอยู่แล้วก่อนนอน แล้วตอนเช้า ไม่สูงซะที เพราะนอนดึก- -
From : แบ้ด เกิร์ล [ 18 ม.ค. 50 - 11:49:45 น. ]

ความเห็นที่ 58
อยากทราบปัญหาว่าจะมีไขมัน(น้ำมัน)ตัวอื่นปนไปกับน้ำนมหรือเปล่าค่ะใครทราบช่วบตอบหน่อยได้ไหมค่ะ.......ทำงานเกี่ยวกับนมอยากทราบข้อมูลมาก.......คำตอบของท่านอาจจะช่วยเด็กๆๆได้น่ะค่ะbeing_33@yahoo.com
From : loma [ 8 ก.พ. 50 - 21:24:35 น. ]

ความเห็นที่ 59
น่ารักจัง
From : ชิโมว่า [ 1 มี.ค. 50 - 09:19:46 น. ]

ความเห็นที่ 60
ไม่รู่วาจะเขียนอะไร

From : ชายนิละนาม [ 15 เม.ย. 50 - 22:09:31 น. ]

ความเห็นที่ 61
สบายดีไหมครับ
From : หนุ่ม [ 31 ส.ค. 50 - 13:36:58 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ