00001
*** ใช้ GPS บูลธูท ของ Holux วางหน้ารถแสงแดดจัดๆ แล้วตัวเครื่องร้อนเป็นอะไรมั้ยครับ ***
ใช้ GPS บูลธูท ของ Holux วางหน้ารถแสงแดดร้อนจัดๆ แล้วเครื่องร้อนเป็นอะไรมั้ยครับ มีผลอะไรหรือไม่..วางได้หรือเปล่า
By : คนขี้กังวล [ 21 เม.ย. 50 - 15:16:56 น. ]

ความเห็นที่ 1
เคยวาง ร้อนจัด ตากแดดสองสามชั่วโมง
พอเข้ารถ เปิดไม่ได้ เลยเอาตากแอร์ เย็น ๆสักพัก ใช้งานได้ ปกติครับ

เป็นเรื่องธรรมดา ของอุปกรณ์ไฟฟ้า อุณหภูมิสูงเกินไป ไม่สามารถทำงานได้ครับ ในสเป็คน่าจะเขียนไว้ ที่ 50 องศามั้ง หากจำไม่ผิด (นิดเดียวเองครับ)
From : CCS จ้า [ 24 เม.ย. 50 - 09:18:33 น. ]


ความเห็นที่ 2
สนับสนุนความเห็นที่ 1 ไม่ควรวางที่แป้นหน้ารถโดนแดดจัดนานครับ เพราะความร้อนจะทำให้ทั้งเครื่องและแบตเสื่อมอายุเร็วขึ้น ตามทฤษฎีอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ต่างๆจะมีอายุการใช้งานลดลงเหลือครึ่งหนึ่งถ้าอุณหภูมิเพิ่มขึ้นทุกๆ สิบองศา ถ้าร้อนจัดจริงๆปล่อยไว้นานๆ เครื่องพังเลยครับ เพื่อนผมที่ใช้ Nuvi มีประสบการณ์เรื่องนี้ และเลยได้รู้ว่า ESRI มีการรับประกันที่ยอดเยี่ยม จึงแนะนำให้วางหลบแดดโดยวางไว้ที่ที่นั่งด้านซ้ายคนขับก็ได้ครับ เพราะมีมุมมองท้องฟ้าดีเหมือนกัน สำหรับ PDA ที่ใช้คู่กับ GPS receiver ใช้แท่นยึด PDA ที่เกาะกับช่องแอร์ก็ดีครับ เพราะหลบแดดได้ และมีลมแอร์เป่าให้เย็นกว่าธรรมดา และอาจเลือกตำแหน่งเยื้องไปทางซ้ายใกล้ไกลให้พอเหมาะกับคนที่มีสายตายาว ให้พอมองเห็นหน้าจอและถนนได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแว่น การใช้เสาอากาศนอกตัวเครื่องเสียบแทน ก็ทำให้การวางหลบแดดของ GPS และ PDA ไม่มีปัญหาการสัญญาณดาวเทียมแถมรับสัญญาณได้ดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ ทั้งนี้โดยปล่อยให้ เสาอากาศนอกโดนแดดแทน สำหรับคนที่ไม่แน่ใจในเรื่องการรับสัญญาณลองอ่านที่ http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=143904 ได้ครับ
From : บุญช่วย [ 29 เม.ย. 50 - 16:43:35 น. ]

ความเห็นที่ 3
การวางอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ไว้ตรงช่องแอร์มีข้อควรระวังนิดนึงนะครับ เพราะเวลาที่เราจอดรถแล้วเอาออกติดตัวไปด้วย หรือทิ้งไว้ในรถที่จอดตากแดด จะทำให้อุณหภูมิในเครื่องเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ไอน้ำในเครื่องจะควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำได้ ทำให้เกิดผลเสียตามมามากมายเช่น ลัดวงจร หรือเกิดสนิมกับชิ้นส่วนที่เป็นเหล็ก หรือเกิดอ๊อกไซด์กับทองแดงได้ ผมเคยวางPPC กับที่จับแบบหนีบช่องแอร์ ใช้มานานได้เรื่องเลยครับ เปิดฝาเครื่องออกมาดู น้องหนิมเกาะเสียดูไม่จืดเลยครับ..
From : มะเดี่ยว [ 29 เม.ย. 50 - 18:11:46 น. ]

ความเห็นที่ 4
ผมเคยเอา Etrex Legend วางลืมไว้หน้ารถ ปรากฎว่าหน้าจอ LCD มืดไปหมด พอวางไว้ที่เย็นๆ ซักพักก็หายครับ นึำกว่าเสียซะแล้ว ไม่ควรวางตากไว้นานครับ
From : จักร์ [ 29 เม.ย. 50 - 22:30:05 น. ]

ความเห็นที่ 5
ความเห็นที่ 3 ก็น่าสนใจครับ ถ้าเครื่องไม่ใช้งานจะเย็นจัด โอกาสจะเกิดปัญหาก็มีเหมือนกัน แต่ขณะใช้งานโดยเฉพาะเมื่อเปิดจอสว่างมาก เครื่องจะร้อนมากจากการทำงานเมื่อได้ความเย็นจากแอร์มาช่วยจึงไม่ถึงกับเย็นจัด แต่กันไว้ก็ดี ด้วยการเปิดแต่ลมแอร์อย่างเดียว โดยปิดการทำงานของคอมแอร์ เมื่อใกล้ถึงที่หมาย ให้เป่าจนลมเริ่มร้อน ก่อนปิดเครื่องยนต์ อย่างที่ช่างแนะนำเพื่อไล่ความชื้น เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อรา จากระบบแอร์ และไล่ความชื้อที่อาจเกิดใน PPC ด้วยครับ อีกอย่างการลืม PPC ไว้ในรถ ถ้าวางที่แท่นที่ยึดกับกระจกโดนแดดจังๆถึงกับเสียเลยครับ ถ้าลืมไว้ที่ช่องแอร์จะโดนแดดที่ขอบข้างบน ผมกระทบจะเบากว่ามาก อันนี้สำคัญมากโดยเฉพาะต่อคนขี้ลืม อย่างผมเป็นต้น
From : บุญช่วย [ 10 พ.ค. 50 - 16:37:39 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ