00001
ใครเคยทำสีจักรยานด้วยตัวเองบ้าง
รถผมมีสีพื้นเป็นสีดำมีแถบสีขาวและสติ๊กเกอร์ตัวหนังสือติดบางส่วน ผมต้องการทำเป็นสีดำล้วน ไม่ทราบว่าจะพ่นสีดำทับไปเลยได้หรือเปล่า หรือต้องเอากระดาษทรายขัดสีเดิมและสติ๊กเกอร์ออกก่อน ใครที่มีประสบการณ์ในการทำช่วยแบ่งปันประสบการณ์บ้างจะขอบคุณอย่างสูง (ไม่รู้จักร้านทำสีจักรยานและราคาในการทำ)
By : Ret [ 12 เม.ย. 50 - 17:37:43 น. ]

ความเห็นที่ 1
ตอนนี้ผมกำลังทำอยู่ กะว่าช่วงเมษานี้แดดดี ๆ ดันเจอฝนตกติด ๆ กันหลายวันแล้ว เลยเสียเวลา ถ้าจะไม่เอาพวกสติกเกอร์ต่าง ๆ ไว้ ก็ลอกออกครับ บางอันมันจะลอกออกได้เช่นพวกที่ติดเป็นคำเตือน คำแนะนำ บอกขนาดรถ บอกประเทศที่ผลิต ส่วนที่เป็นตรายี่ห้อรถ หรือรุ่นของรถมันจะฝังอยู่ในผิวเคลือบของเฟรม ใช้กระดาษทรายละเอียด ๆ ค่อย ๆ ขัดออก พยายามอย่าขัดให้ถึงเนื้ออลูมิเนียม ( ถ้าเฟรมเป็นอลูฯ ) ขัดเฉพาะผิวหน้าของสีเดิมให้ทั่วทั้งเฟรม ให้สีเดิมเป็นสีรองพื้นไปในตัวเลย

เวลาจะพ่นสีใหม่ ถ้าเป็นไปได้เอาไปให้อู่รถที่รับพ่นสี ให้เขาพ่นสีรถยนต์ชนิดแห้งช้า ซึ่งเวลาพ่นเสร็จแล้วจะต้องนำไปอบความร้อนให้สีแห้ง หรือถ้าเรามีที่พ่นสีก็ทำเองได้ ถ้าไม่มีตู้อบ ก็ต้องเสียเวลาตากแดดแรง ๆ หลายวันหน่อย จากนั้นก็พ่นแลคเกอร์เคลือบใสทับอีกที

ถ้าไม่มีเครื่องพ่น ไม่อยากไปอู่รถ ก็อาจจะใช้สีสเปย์กระป๋องก็ได้ สีพวกนี้เป็นสีแห้งเร็ว การยึดเกาะไม่ค่อยดีเท่าไร เวลาพ่นก็ให้พ่นบาง ๆ ก่อน แล้วรอให้สีแห้งสนิท จึงค่อยพ่นทับอีกชั้น อาจจะต้องพ่นทับ 3 - 4 ชั้นเพื่อให้เรียบสนิท แล้วรอให้แห้ง จึงพ่นทับด้วยแลคเกอร์ใสเคลือบสีอีกทีนึง

หมายเหตุ - เวลาขัดผิวหน้าของสีเดิมออกแล้ว ควรล้างทำความสะอาดตัวเฟรมก่อนที่จะพ่นสีทับ เพื่อไม่ให้มีฝุ่นผงเกาะติดอยู่ และล้างคราบไขมันต่าง ๆ ออกด้วยไม่งั้นสีที่พ่นทับจะติดไม่แน่น มีโอกาสหลุดร่อนออกมาได้

หาผ้าปิดจมูก หรือหน้ากากป้องกันฝุ่นมาสวมไว้ด้วยเวลาพ่นสี ละอองสีสูดดมเข้าไปมาก ๆ มันเป็นอันตราย หาถุงมือยางมาใส่ด้วยก็ดี เพราะบางทีมือเรามันมีคราบมันสกปรก ไปจับตัวเฟรมมันจะเลอะได้

ลองค่อย ๆ ทำดู ไม่ยากเกินความสามารถ
From : V. [ 12 เม.ย. 50 - 18:39:03 น. ]


ความเห็นที่ 2
ไม่ต้องขัดถึงขนาดเอาสีเดิมออกหมดหรอกครับ แค่ขัดให้สีเดิมมันดูด้านๆก็พอ โดยใช้กระดาษ
ทรายน้ำเบอร์ 1000-1200 ขัดโดยใช้น้ำด้วย ส่วนรอยสติ๊กเกอร์ควรขัดออกให้หมด จากนั้นจึง
ควรพ่นสีรองพื้นก่อน เมื่อสีพื้นแห้งแล้วก็ลูบด้วยกระดาษอีก แล้วจึงพ่นสีดำให้มิดแล้วก็เคลือบ
แล็คเกอร์ ทิ้งไว้ 24 ชม. จึงประกอบได้
From : คนพอรู้ [ 12 เม.ย. 50 - 18:45:37 น. ]

ความเห็นที่ 3
สีสเปร์แบบทนความร้อนสีดำ กระป๋องละ 70 - 80 ดูจะเงากว่าสีสะเปร์ธรรมดา กระป๋องละ 30 - 40
From : ลองดู [ 12 เม.ย. 50 - 21:51:58 น. ]

ความเห็นที่ 4
ผมคิดว่ามันไม่ง่ายนะถ้าจะทำเอง แล้วสีที่พ่นใหม่อาจดีไม่เท่าสีเดิมก็ได้ เพราะถ้าจะให้ดีจริงคนทำต้องมีฝีมือและมีเครื่องมือพร้อม หรือไม่ก็ต้องจ้างทางอู่ที่รับทำสีมอเตอร์ไซค์ทำให้ ซึ่งราคาก็คงหลักพันขึ้นไปครับFrom : ช่างสี [ 13 เม.ย. 50 - 09:44:55 น. ]


ความเห็นที่ 5
ทำเองระวังฝุ่นปลิวมาเกาะตอนพ่น แทบร้องไห้เลย อุตส่าห์ขัดมาแทบตาย พ่นบางๆสวยๆพอใกล้เสร็จขนแมวปลิวมาเกาะซะงั้น
From : poommm [ 14 เม.ย. 50 - 07:30:35 น. ]

ความเห็นที่ 6
อย่าไปทำใหม่เลยครับ..ถ้ายังพอรับได้กับของเดิม..แต่ถ้ารับไม่ได้จริงๆก็หาอู่ที่เขาทำสีรถยนต์ขอร้องให้เขาทำให้ ( ขอร้องนะครับ )แบบเนียนๆราคาไม่เกี่ยงอย่าไปบอกราคาเฟรมจริงเขานะครับ..เขาจะว่าเราไปคุยเวอร์ใส่เขา บอกไป2-3พันก็พอ..ถ้าไม่รู้จักเป็นส่วนตัว..พยายามเลีอกสีที่ช่างเขาไม่ต้องซื้อใหม่เช่นสีเหมือนBMWที่อู่กำลังทำอยู่...555....ก็จะได้งานที่ดี..ราคาถูกแต่ก็สู้สีเดิมไม่ได้....ถ้าคิดจะทำเองและไม่ได้เป็นช่างทำสี..คิดผิดครับ..เว้นแต่อยากลองดู....
From : จ่านก (เคยพลาดมาก่อน) [ 14 เม.ย. 50 - 10:13:39 น. ]

ความเห็นที่ 7
คห.ที่ 5 เรื่องฝุ่นเกาะมันต้องมีบ้างเป็นธรรมดา เพราะเราไม่มีห้องอบ แต่เรามีวิธีแก้ไขโดยการใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 1500 ค่อยๆลูบบริเวณที่มีฝุ่น แล้วก็ใช้ผ้าชุบยาขัด ขัดจนรอยกระดาษทรายหมดไป ฝุ่นที่เกาะอยู่ก็จะบางลงจนแทบมองไม่เห็นเลยครับ
From : ช่างสี [ 14 เม.ย. 50 - 13:55:47 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ