00001
Wang Garmin zumo 550 Review ... “พี่โม่” แห่งเครื่องรับ GPS

web moderator


  เข้าสู่ : GPS Board  
*   Built Tough   ชาติเชื้อพันธุ์บึก   *
เชิญทดสอบสับโขก zumo 550 ตัวเป็นๆได้ที่ ESRI สาทร 02-636-8421~2

By : Wang    [ 21 ก.พ. 50 - 00:01:10 น. ]

<<หน้าก่อน     ,     หน้าถัดไป>>
ความเห็นที่ 58

อืม..ครับ ขอบคุณครับอาจารย์ โดนใจเต็มๆครับแบบนี้ อาจต้องถึงขั้นหย่าครับ เมื่อน้องวี่สัญชาติไทย แต่ละอ่อนกับการเดินทางแบบลุยๆ กับพี่โม่ที่ดูจะจัดจ้านกับการเดินทางมากกว่า เพียงแต่กลัวไปทะเลาะกันในระหว่างทางกับพี่โม่เมื่อเปิดหน้าเพลง ขึ้นมาแล้ว หน้าจอดันแสดงภาษาต่างดาวกับชื่อเพลงไทย หรือ Pois ที่แชร์มาจากเพื่อน เอย ที่ download มาเอย ก็ดันเป็นภาษาต่างดาวนี่สิครับก็อาจทำให้หงุดหงิดไม่มองหน้ากันได้เป็นพักๆคงต้องคอยมานั่งแปลงกันบ่อยๆ เพราะลำพังเสียงเรายังเข้าใจกันได้ ส่วนภาษาต่างดาว นี่คงหาวิธีมาสื่อกันค่อนข้างยุ่งยาก ได้ยินมาว่า ฮาร์ดแวร์ ของพี่โม่ยังไม่สามารถสนับสนุนภาษาไทย จนกว่า จะ แก้ไขส่วนนี้ ก็เลยทำให้ลังเลพอสมควรครับ อาจารย์ ส่วน function การทำงาน ตอนนี้บอกได้คำเดียวครับ ว่า สุดยอด และ สุดปรารถนา เลยครับ อาจารย์

อ้อ ขอถามเพิ่มอีกหน่อยครับ อาจารย์ ในส่วนของเสียงที่แจ้งไว้ในสเปคของ Garmin ว่า Voice announces streets by name นี่คือตัวเดียวกันกับ TTS ใน Nuvi ใช่มั๊ยครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

ตอบ ............ ครับ ก็คงต้องทำใจเรื่องภาษาไทยละครับ

ในส่วน Text to Speech (TTS) นั้น zumo มีโมดูลในการอ่านชื่อถนนจาก Street Label ที่เป็นอักษรภาษาอังกฤษเหมือน Talking Dict.   แต่สำหรับอักษรอังกฤษที่สะกด (Spell) เพื่อเลียนเสียงไทยนั้น เมื่อ TTS ออกเสียง (Pronounce) ก็แปร่งๆอยู่ ฟังพอเข้าใจประมาณ 70% แต่ที่เพี้ยนหนักก็มี เช่น Sang Hi Bridge ซึ่งหมายถึง “สะพานซังฮี้” TTS ออกเสียงเป็น “แซง-ไฮ-บริดจ์” เป็นต้น แต่ผมก็เปิด TTS ใช้งานตลอด เพราะหากออกเสียงเพี้ยนไปมาก ผมก็จะชำเลืองไปดูตัวสะกดที่ปรากฏบน Text Bar เหนือแผนที่ ... การใช้ TTS ทำให้ผมรู้จักชื่อถนนมากขึ้นแม้ขณะเดินทางบนเส้นทางที่คุ้นเคยก็ตาม


TTS ที่มากับ zumo นี้ นอกจากจะเป็นเสียงหวานๆของ Jill ดังที่พวกเราเห็นใน nuvi Thai-OS แล้ว ยังมีเสียงหนุ่มๆของ Jack อีกด้วย ... จะชอบไม้ป่าเดียวกันหรือไม้ต่างป่า ก็เลือกได้ตามอัชฌาสัยครับ ........... Wang


From : Nomini [ 23 มี.ค. 50 - 09:26:52 น. ]

ความเห็นที่ 59

อ้อ ที่สำคัญครับ ของไม่มี และยังไม่ทราบกำหนด เลย จะหาดูตัวเป็นๆยังไม่ได้เลยครับ อ.หวังครับ.

ตอบ .......... อีกไม่ถึงสิบวัน จะได้จับตัวเป็นๆของทั้ง zumo และชาวคณะฯด้วยเลยครับ ............. Wang

From : Nomini [ 23 มี.ค. 50 - 20:04:04 น. ]

ความเห็นที่ 60

เอ๊ะยังไงครับ อ.หวัง ที่ว่าและชาวคณะฯนี่เป็นแบบเป็นๆดิ้นได้ด้วยหรือยังไงครับ หรือเป็นพรรคพวกเครื่องจีพีเอสรุ่นอื่นครับ สงสัย..

ตอบ ............ ไว้รอ “แม่งาน” ประกาศอย่างเป็นทางการภายในต้นอาทิตย์หน้านะครับ ... แต่ช่วงนี้อาจมีเพื่อนๆได้ยินข่าวจาก Spot โฆษณาทางวิทยุบ้างแล้ว ................ Wang

From : Nomini [ 24 มี.ค. 50 - 08:58:19 น. ]

ความเห็นที่ 61
รับทราบครับผม...
From : Nomini [ 24 มี.ค. 50 - 20:05:18 น. ]

ความเห็นที่ 62
สงสัยคงเป็นการยกทัพเข้างานมอเตอร์โชว์แน่ๆเลย....กว่าจะได้จับตัวเป็นๆ แล้วจะรอลุ้นว่าจะมีข่าวดีอะไรใหม่ๆด้วยนะครับ
From : Nomini [ 24 มี.ค. 50 - 22:31:54 น. ]

ความเห็นที่ 63
อือมมมม มีคนคิดหนีจาก "หนูวิ" อีกคนแล้วหรือครับเนี่ย

แต่ "หนูวิ" เธอเปรี้ยวขนาดนั้น เชื่อว่ายังเป็นที่กล่าวขวัญไปอีกนานครับ ยกเว้นคนที่ชอบความจริงจัง จริงใจ และมีน้ำอดน้ำทน เป็นคู่ทุกข์คู่ยาก อาจจะไม่ชอบ "หนูวิ"

ว่าแต่พี่โม่พักนี้ไม่ว่างแล้วหรือครับ ว้า...ว่าจะเริ่มต้นไปจีบพี่เขาเสียหน่อย

เมื่อตะกี้เพิ่งจะตกอกตกใจจากกระทู้อาจารย์หวัง กระทู้ใหม่ ที่บอกว่า มีรถถังออกมาวิ่งบนถนนแล้ว เล่นเอาตกอกตกใจไปเลย (^๐^')
From : GPS Novice [ 25 มี.ค. 50 - 20:09:14 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 64 [ 25 มี.ค. 50 - 22:02:17 น. ]

web moderator


(ย้ายวิกจากความเห็นที่ 3 มาต่อการรีวิวที่ความเห็นนี้นะครับ)

E) นำไฟล์เส้นทาง (Tracks) เดิมๆ มาใช้นำทางบน zumo ในฐานะ Saved Routes


zumo เป็น Garmin รุ่นแรกที่เปิดโอกาสให้เรานำไฟล์ Tracks เดิมๆที่เราบันทึกเองจากเครื่องรับรุ่นอื่นๆหรือแบ่งปันระหว่างกลุ่มก๊วน มาใช้นำทางในฐานะ Saved Routes บน 3-D, North Up หรือ Track Up ตามอัธยาศัย โดยที่ zumo จะเป็นเจ้าภาพในการแปลงไฟล์เองทั้งหมด

ด้วย Saved Route เราได้ประโยชน์เนื้อๆจากการนำทางแบบ Turn by Turn หากบางส่วนของ Route พาดอยู่บนถนน สำหรับส่วนของ Route ที่อยู่นอกถนน (ออฟโรด) นั้น ก็สามารถนำทางด้วยการเทียบตำแหน่งปัจจุบันกับเส้นม่วงในหน้าแผนที่ หรือจะนำทางด้วยการดูลูกศรชี้ทิศทางดั่งเครื่องรับจีพีเอสรุ่น Handheld ก็ย่อมได้

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างการนำเส้นทางเดิมๆ หรือเส้นทางที่แบ่งปันจากเพื่อนร่วมก๊วนมาใช้ในการซ้ำรอยเดิม -

ด้วยการต่อเชื่อม zumo กับ MapSource เราจะสามารถโหลด Track เดิมๆ ไม่ว่าจะเป็น Active Track หรือ Saved Track เข้าสู่ zumo ... หลังจากที่ตัดการต่อเชื่อมและทำการบูธ zumo แล้ว zumo จะแจ้งเราว่ามีข้อมูลใหม่เข้ามา ต้องการ Import หรือไม่ หากเราตอบรับ -zumo จะทำการแปลง Track ที่ถูกโหลดเข้าไปให้เป็น Saved Route
เมื่อเรียก Route ใหม่นี้ขึ้นมา ก็จะพบกับภาพหน้าจอข้างล่างนี้ -เราจะมาสาธิตการเรียก “เขาเขียว 14” อันเป็นเส้นทางวิบาก 28 กิโลรอบอ่างเก็บน้ำหนองค้อ ชลบุรี มาใช้เพื่อการเดินทางซ้ำรอยเดิม "รอบอ่าง" นะครับ –ทันที่ที่เราสั่ง Go !   พี่โม่จะถามไถ่ด้วยความห่วงใยดังพี่ใหญ่ประจำซอยว่า – “แล้วจะให้อั๊วะพาไปส่งถึงที่เลยมั๊ย ?“ … การตอบ Yes ของเรา เท่ากับสื่อความหมายว่า – “ดีเหมือนกันครับ รบกวนพี่โม่พาผมไปส่งถึงที่ด้วยนะครับ”   แล้ว zumo ก็จะพาเราจากกรุงเทพฯ (หรือตำแหน่งปัจจุบันใดๆ) ไปยังจุดเริ่มต้นของเส้นทางวิบากรอบหนองค้อด้วยความเอ็นดูดังภาพข้างบน เป็นความเอื้ออาทรดั่งพี่ชายที่แสนดีผู้เชี่ยวในการเดินทาง


เมื่อพี่โม่พาเราไปถึงจุดเริ่มต้นของเส้นทางวิบากรอบหนองค้อ


จะมีข้อความบอกกล่าวว่า ต่อไปนี้จะเป็นการนำทางตามเส้นทางใน Saved Route แล้วนะ


แล้วพี่โม่ก็จะนำทางเข้าสู่เส้นทางวิบากที่ต้องการ
ผมได้เปลี่ยนเครื่องหมายแสดงตำแหน่งปัจจุบันเป็น "รถถัง" เพื่อให้เข้ากับความระห่ำของเส้นทางนะครับ


หากบางช่วงบางตอนของ Saved Route อยู่บนถนนที่มีในแผนที่
พี่โม่ก็จะนำทางแบบ Turn by Turn คอยบอกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา รวมทั้งระยะทางที่เหลือก่อนเลี้ยว


หากบางช่วงบางตอนเป็นเส้นทางนอกถนน จะเป็นการนำทางแบบ Pointer เช่นเดียวกับเครื่องรับประเภทลุย

เป็นการนำทางทั้งบนและนอกถนนที่ครบเครื่องสุดๆ ซึ่งไม่เคยมีปรากฏใน Garmin รุ่นใดมาก่อนตั้งแต่มนุษย์รู้จักใช้ดาวเทียมนำทาง


F) สร้างจุดหมายหรือ Waypoints จากพิกัดตำแหน่งzumo เปิดโอกาสให้เราเดินทางไปยังพิกัดตำแหน่งด้วยวิธีการง่ายๆ ตรงไปตรงมา ไม่ซับซ้อนตามแบบฉบับ nuvi   อีกทั้งสามารถ “แสดง” และ “รับป้อน” พิกัดด้วย Position Format ที่ครอบคลุมรูปแบบพิมพ์นิยมต่างๆมากมายตามแบบฉบับจีพีเอสลุย เป็นการสมานฉันท์ความอ่อนนอกแต่แข็งในที่กลมเกลียว เข้มแข็ง ไม่หน่อมแน้ม


G) แบ่งปัน Waypoints หรือ Routes กับ zumo เครื่องอื่นโดยไม่ต้องอาศัยคอมพ์


เราสามารถโหลด Waypoints หรือ Routes ใน zumo ออกมาได้โดยไม่ต้องอาศัยคอมพ์แม้แต่น้อย โดยเรียก Waypoint หรือ Route ที่ต้องการออกมาดังภาพ แล้วใช้คำสั่ง Share & Export เท่านั้น


แล้ว Waypoints หรือ Routes ก็จะถูก Export เป็นไฟล์เข้าสู่ SD Card ที่เสียบอยู่กับเครื่องในรูปแบบ GPX ซึ่งเป็นฟอร์แมทกลางในวงการจีพีเอส มีซอฟแวร์ที่สนับสนุนฟอร์แมทนี้อยู่มากมายที่สามารถเปิดไฟล์ฟอร์แมทนี้ได้โดยตรง

ในขณะเดียวกัน หากเรานำ SD Card ดังกล่าวเสียบเข้าสู่ zumo เครื่องอื่น   zumo เครื่องนั้นก็จะสามารถนำ Waypoints หรือ Routes จาก SD Card เข้าไปติดตั้งในตัวเครื่องและพร้อมใช้นำทางได้ทันที เป็นการปั๊ม Waypoints หรือ Routes แจกจ่ายเพื่อนฝูงร่วมก๊วนก่อนออกทริปเพื่อความเป็น "เอกภาพ" ในการใช้เส้นทาง โดยไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์มาเป็นตัวกลางในการโหลดไฟล์จากเครื่องหนึ่งเข้าสู่อีกเครื่องหนึ่งแม้แต่น้อย และเข้าใจว่า ลูกเล่นนี้จะถูกพัฒนาให้ครอบคลุม Garmin รุ่นอื่นในอนาคต ซึ่งจะทำให้การแบ่งปันไฟล์สามารถทำ "ข้ามรุ่น" ได้อีกด้วย


H) โหลด Waypoints, Tracks และ Routes ออกจาก zumo โดยไม่ต้องพึ่ง MapSource

เช่นเดียวกับ nuvi   zumo สามารถต่อเชื่อมกับคอมพ์ด้วย Generic Disk Driver และ Generic USB Mass Storage Driver โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Driver ใดๆเพิ่มเติม เพียงเสียบ zumo เข้ากับคอมพ์   Windows XP ก็จะรู้จัก zumo ได้ด้วยตัวเอง

เราสามารถใช้ MapSource โหลด Waypoints, Tracks และ Routes จาก zumo มาแสดงบนคอมพ์ได้เช่นเดียวกับ Garmin รุ่นอื่นๆ ... แต่ไม่เท่านั้น ...


ทุกครั้งที่เราต่อเชื่อม zumo กับคอมพ์   zumo จะทำการแปลง Waypoints, Tracks และ Routes จากข้อมูลภายในให้เป็นฟอร์แมท GPX ดังภาพข้างบน


แล้วคอมพ์ของเราก็จะเห็นไฟล์ GPX ดังกล่าวภายใต้ชื่อ CURRENT.GPX จาก Directory ดังภาพข้างบน ... เราสามารถก็อปไฟล์ GPX นี้ออกมาเปิดด้วย MapSource หรือซอฟแวร์ที่สนับสนุนฟอร์แมทพิมพ์นิยมนี้ได้ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เราไม่จำเป็นต้องมี MapSource บนคอมพ์เพื่อโหลด Waypoints, Tracks และ Routes ออกจาก zumo เลย

CURRENT.GPX ใน zumo ยังเปรียบเสมือนไฟล์สำรองข้อมูลติดตัว   หากเราเผลอลบ Waypoint หรือ Route ใดๆใน zumo ออกไปโดยไม่ตั้งใจ ก็สามารถ Restore (โดยใช้คำสั่ง Import) Waypoint หรือ Route จากไฟล์นี้กลับมาใช้งานได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องต่อเชื่อมกับคอมพ์แม้แต่น้อย


I) ยกระดับความสำคัญในการแสดง Custom POIs

สำหรับ Garmin รุ่นอื่นที่สนับสนุน Custom POIs   จัดลำดับก่อนหลังในการเห็นสัญลักษณ์ของจุดต่างๆในแผนที่ขณะ Browse Map ดังนี้ -
 • Mobile XT และ iQue M3/M4 จะเริ่มแสดงให้เราเห็น Waypoints ก่อน ตามมาด้วย POIs   ส่วน Custom POIs นั้น จะเห็นในอันดับบ๊วยเมื่อซูมอินลึกมากๆเท่านั้น

 • GPSmap 60Cx/CSx รวมทั้ง nuvi   จะเริ่มแสดง Waypoints ก่อน ตามมาด้วยการแสดง POIs และ Custom POIs พร้อมกัน

 • แต่สำหรับ zumo นั้นจะเริ่มแสดง Waypoints ก่อน ตามมาด้วย Custom POIs   แล้วค่อยตบท้ายด้วย POIs ดังภาพ -

zumo เริ่มแสดง Waypoints ที่ระดับซูม 2 km


ตามมาด้วยการเริ่มแสดง Custom POIs ที่ระดับซูม 500 mส่วนบรรดา POIs จะเริ่มแสดงที่ระดับซูม 80m

zumo จัดลำดับการแสดง User Points อันประกอบด้วย Waypoints และ Custom POIs ก่อน POIs ได้ต้องตรงกับพื้นฐานแห่งตรรกที่ว่า จุดต่างๆที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้นมานั้นย่อมมีความสำคัญต่อผู้ใช้งานเหนือ POIs


สำหรับการแสดง Waypoints & Custom POIs ขณะนำทางนั้น   zumo ก็จัดลำดับการเห็นก่อนหลังได้ในระดับที่พอเหมาะ ไม่แสดงในระดับซูมที่ตื้นเกินไปจนรกจอ หรือแสดงในระดับซูมที่ลึกเกินไปจนโหวงเหวง ... ภาพข้างบน ใช้ PTV เป็นตัวแทน Waypoints ที่ลานคนเมืองนะครับ

(ยังมีต่อ)

From : Wang    [ 25 มี.ค. 50 - 22:02:17 น. ]

ความเห็นที่ 65

รอติดตามเรื่องราวของพี่โม่ต่อไปครับอาจารย์

ตอบ ............ ยอมรับเลยครับว่า การทำรีวิวพี่โม่นี่เหนื่อยมาก เพราะคุณสมบัติที่เด่นเหนือ Garmin อื่นฝังอยู่ในลูกเล่นของ Route ซึ่งถือได้ว่าโดนใจชาวออฟโรดสุดๆ การจะยกตัวอย่างต่างๆให้ผู้อ่านเห็นถึงคุณสมบัติเหล่านี้ได้ครบถ้วนนั้น ต้องอาศัยภาพกราฟฟิกรวมทั้งการทดสอบภาคสนามที่ใช้เวลามากเลยครับ .............. Wang

From : GPS Novice [ 26 มี.ค. 50 - 04:21:59 น. ]

ความเห็นที่ 66
ไปสอบถามกับทาง ESRI มา บอกว่า พี่ซูโม่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องสั่งซื้อขอรับ และสำหรับสินค้าที่กำลังเข้ามา มีเจ้าของหมดแล้วอีกต่างหาก ทางบริษัทฯบอกว่า ในวันที่ 1 จะมีงานรวมพลฯสำหรับคนที่ใช้ GPS ที่สโมสรกองทัพบก แต่รายละเอียดยังไม่ทราบ ให้รอฟังจากวิทยุ FM 105.5 MHz หรือทางเว็บไซต์ของ ESRI (http://www.esrith.com/) เองครับ

สงสัยว่าผมต้องร้องเพลงรอ... รอ... รอ... ไปก่อน (อ่านบทความของ อ.หวังไปพลางๆก่อน กำลังจะจบตอนที่ 2 แล้วครับ คาดว่าสิ้นปีน่าจะจบทุกตอน... นานจริงเลยครับ -_-!)
From : GPS Novice [ 26 มี.ค. 50 - 09:43:18 น. ]


ความเห็นที่ 67

พี่โม่เขาใหญ่และเร็วนี่ครับอาจารย์ จะรีวิวก็ต้องเหนื่อยอย่างนี้ล่ะครับ
เป็นกำลังใจให้อาจารย์ขอรับ

ตอบ ............ ขอบคุณครับ ... ความเห็นที่ 64 มีข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาแล้วนะครับ ............. Wang

From : GPS Novice [ 26 มี.ค. 50 - 11:55:13 น. ]

ความเห็นที่ 68
อ้อ ที่แท้งานรวมพลฯ ขอบคุณ คุณ GPS Novice ที่แจ้งครับ Zumo ที่จะเข้ามามีเจ้าของหมดแล้ว ถ้ายังงั้นยังไงก็ไม่มีเครื่อง Zumo อยู่ดีจริงมั๊ยครับ จะรอฟังข่าวต่อไปครับ....
From : Nomini [ 26 มี.ค. 50 - 17:01:08 น. ]

ความเห็นที่ 69
แอบมาอ่านรีวิวของอาจารย์ก่อนไปทำงาน

เมื่อวานนี้ผมสอบถามไปด้วยใจเปี่ยมด้วยความหวัง คิดว่าจะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ แต่ทาง ESRI บอกว่ามีเจ้าของหมดแล้ว หากต้องจองก็ต้องรอราวๆ 45 วันครับ ผมเลยใช้ทางเลือกอื่นกับโครงการณ์ของผมไปก่อนแล้วล่ะครับ

(ผมชักสงสัยตัวเอง ว่าเข้ามาแล้วเป็น login ของคุณ nbt ได้ยังไง เห็นขึ้นชื่อเอาไว้ในช่องใส่ชื่อ ไม่แน่ใจว่า พอแก้แล้ว จะขึ้นชื่อ GPS Novice กับ nbt ด้วยหรือเปล่า จะลองกดดู หวังว่าไม่มีใครคิดว่าผมเป็นคุณ nbt ปลอมตัวมานะครับ คิดว่าอาจเป็นความเพี้ยนๆของ Cookie ที่ภาษา perl ใช้)
From : GPS Novice [ 27 มี.ค. 50 - 05:43:03 น. ]


ความเห็นที่ 70
ไม่ขึ้นชื่อ nbt ในข้อความก่อน
จะลอง โพสต์อีกที โดยไม่เปลี่ยนชื่อในช่อง จาก : (น่าจะเห็นเป็นชื่อ nbt)
From : nbt [ 27 มี.ค. 50 - 05:44:06 น. ]

ความเห็นที่ 71

กึ๋ย....

เป็นไปได้ไงอ่ะ ต้องรบกวน Web Master ช่วยดูด่วนแล้วล่ะครับ

ตอบ .......... ทาง Webmaster แก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ ... ขอบคุณที่แจ้งด้วยครับ .......... Wang

From : GSP Novice ไม่ใช่ nbt [ 27 มี.ค. 50 - 05:44:53 น. ]


ความเห็นที่ 72

ขายดีอย่างนี้ ESRIน่าจะทำภาษาไทยได้แล้วนะครับ ออกมาเมื่อไรผมและพรรคพวกเล่นBig Bikeกัน รอซื้ออยู่ประมาณ 5-6เครื่องครับ

ตอบ ........... การทำให้ zumo สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยนั้น ขึ้นกับทาง Garmin ซึ่งเป็นผู้กำ Source Code เอาไว้ อีกทั้ง Hardware ก็ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อสนับสนุนภาษาไทยที่กินทรัพยากรมากขึ้น ... คงต้องทำใจไว้ก่อนเลยว่า ถ้าจะใช้รุ่นนี้ ก็ต้องอยู่กับแผนที่ภาษาอังกฤษตลอดละครับ จะมา Re-OS เป็นไทยในภายหลังก็คงเป็นไปไม่ได้ครับ............. Wang

From : +++ [ 27 มี.ค. 50 - 10:07:48 น. ]

ความเห็นที่ 73
ความจริงแล้ว ผมเองก็สนับสนุนการใช้ชื่อภาษาอังกฤษอยู่เหมือนกัน เพราะกฎเกณฑ์กติกาการสะกดชื่อภาษาไทยให้เป็นภาษาอังกฤษ ดูแปลกๆไปอยู่เหมือนกัน ถ้าใช้ไม่บ่อย อาจไม่คุ้นมือ เช่น ภูเก็ต ทำไมเขียนเป็น Phuket ซึ่งน่าจะออกเสียงเป็น ฟูเก็ต ซะมากกว่า เพียงแต่เมื่อนึกถึงพี่โม่พยายามอ่านชื่อถนนแล้วสำเนียงปนนมเนยมากไปจนอาจจะเอียนเอาได้

ที่ออฟฟิศของผมพยายามบังคับให้โต้ตอบเมล์กันเป็นภาษาปะกิตกัน เป็นการซ้อมมือเอาไว้เขียนเมล์ไปด่าฝรั่งเวลามันมั่วมาได้ถนัดๆหน่อย ไม่งั้นจะด่าฝรั่งแต่ละที เปิดดิกชันเนอรีกันจนเมื่อยมือ (บางคนก็ปวดนิ้ว เพราะคลิ้กเมาส์หาศัพทแสงที่จะใช้ไม่เจอ)

แต่ไม่รู้ว่า อีกหน่อยเขาจะให้เขียน 2 ภาษา ด้วยหรือเปล่า เพราะอาจต้องกลับมาซ้อมการใช้ภาษาไทยให้สละสลวยด้วย -_-!
From : GPS Novice [ 27 มี.ค. 50 - 12:57:32 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 74 [ 29 มี.ค. 50 - 02:15:45 น. ]

web moderator


หัวข้อ G ... ปั๊ม Waypoints หรือ Routes แจกจ่ายเพื่อนร่วมก๊วนโดยไม่ต้องอาศัยคอมพ์ อยู่ในความเห็นที่ 64 แล้วนะครับ


From : Wang    [ 29 มี.ค. 50 - 02:15:45 น. ]


ความเห็นที่ 75

ประทับใจมากเลยครับ สำหรับการ "ปั๊มพ์ แจก waypoint หรือ route

แบบนี้ก็เท่ากับว่า สามารถเอา waypoint หรือ route แจกทางเน็ตได้ด้วยวิธีการง่ายๆ ไม่ต้องต่อพี่โม่เข้ากับคอมพ์ แค่ใช้ card reader อ่านจาก sd card ไปเก็บไว้ที่ server แล้วสร้าง link บนเว็บเท่านั้นเอง

ยิ่งอ่านก็ยิ่งน้ำลายหยดครับอาจารย์ (แต่จำเป็นต้องเจียมเนื้อเจียมตัว)

ตอบ ............ ใช่ครับ เราสามารถใช้ SD Card เป็นสื่อในการนำไฟล์ Waypoint หรือ Route ไปติดตั้งบน zumo เครื่องอื่น หรือนำไฟล์ไปเปิดบนคอมพ์ผ่าน Card Reader ก็ได้

แต่ ... หากเรามีสาย USB เราก็สามารถต่อเชื่อม zumo กับคอมพ์ใดๆที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP แล้วก๊อปไฟล์ GPX ที่มีข้อมูลของ Waypoints, Track & Route ออกมาได้ โดยที่คอมพ์เครื่องนั้นไม่จำเป็นต้องมีซอฟแวร์และ Drivers ใดๆของ Garmin ติดตั้งอยู่เลย ... อ่านหัวข้อ H ในความเห็นที่ 64 เพิ่มเติมนะครับ ........... Wang


From : GPS Novice [ 29 มี.ค. 50 - 10:48:29 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 76 [ 31 มี.ค. 50 - 12:20:57 น. ]

web moderator


หัวข้อ I อยู่ในความเห็นที่ 64 แล้วนะครับ ... ส่วนหัวข้อที่เหลือ ไปโซ้ยกันต่อในงาน รวมพลคนรัก GPS พรุ่งนี้นะครับ

From : Wang    [ 31 มี.ค. 50 - 12:20:57 น. ]

ความเห็นที่ 77

for those interested to read international forum on Zumo
here is the link
http://www.zumoforums.com/zumo/

ตอบ .......... ขอบคุณครับ .......... Wang

From : trailblazer [ 2 เม.ย. 50 - 20:04:24 น. ]

ความเห็นที่ 78
พบกับ GPS ราคาพิเศษได้ที่บูธซีเอ็ด V08 โซน C2 ในงานสัปดาห์หนังสือฯ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติย์ [ตั้งแต่วันนี้ – 10 เมษายน 2550]
From : SE-ED [ 3 เม.ย. 50 - 16:55:40 น. ]

ความเห็นที่ 79


เอารูป Zumo ติดบน Yamaha fazer มาให้ดูครับ

ตอบ ............ ตอนขันน็อตกันคลาย ผมหมุนประแจโขกถังน้ำมันมอเตอร์ไซค์คันนี้ไปหลายโป๊ก หวังว่าคงไม่มีรอยให้เห็นนะครับ ........... Wang

From : kongi [ 3 เม.ย. 50 - 17:13:58 น. ]

ความเห็นที่ 80
http://www.zumoforums.com/zumo/viewtopic.php?t=982
how to for Zumo on top of what ajarn Wang provides us

From : trailblazer [ 4 เม.ย. 50 - 09:36:34 น. ]

SathitP
ความเห็นที่ 81 [ 5 เม.ย. 50 - 07:25:16 น. ]

web moderator


เห็นมีคำว่า Zumo อยู่ในรายละเอียดการปรับปรุงแก้ปัญหาของเจ้า MapSource 6.12.3 ที่พึ่งปล่อยออกมาครับ ใครใช้เจ้า Zumo อยู่ก็อย่าลืมอัพเดทไว้ด้วยนะครับ เพื่อความสบายใจครับ....

Changes made from version 6.12.2 to 6.12.3:

 • Fixed an issue transferring routes to the Zumo.
 • Fixed an issue with the integration of Google Earth and MapSource.
 • Fixed an issue with the size estimate of selected map sets.

  ตอบ .......... ขอบคุณครับ ........... Wang

  From : SathitP    [ 5 เม.ย. 50 - 07:25:16 น. ]

 • Wang
  ความเห็นที่ 82 [ 7 เม.ย. 50 - 20:57:17 น. ]

  web moderator


  Zumo ภาษาไทย จะออกเมื่อไหร่คับ

  ไม่ทราบว่าทาง ESRI วางแผนจะออก Zumo รุ่นภาษาไทย เมื่อไหร่ครับ ถ้ารอเป็นปี สงสัยผมต้องถอย Nuvi ออกมาก่อน เพราะทราบจากทาง ESRI ว่า ถ้าซื้อ Zumo ภาษาอังกฤษตอนนี้ ไม่สามารถ up เป็นภาษาไทยในภายหลังได้
  ขอบคุณครับ

  By : เจต [ 6 เม.ย. 50 - 18:02:11 น. ]

  ตอบ ........... ยังมีความไม่แน่นอนอยู่มากเลยครับเนื่องจากการพัฒนา OS ไทยสำหรับ zumo หรือ Garmin รุ่นอื่นๆนั้น ขึ้นกับทีมโปรแกรมเมอร์ของ Garmin เป็นสำคัญ นอกจากนั้น ภายหลังจากที่ทาง Garmin ส่ง OS ไทยมายัง ESRI แล้ว ยังต้องผ่านขั้นตอนการทดสอบบนถนนจริงอีกระยะหนึ่ง หากพบความผิดปกติ ก็ต้องส่งข้อมูลกลับไปยัง Garmin เพื่อแก้ Bug วนเวียนอย่างนี้กันอีกหลายตลบเลยครับกว่าจะปล่อย OS ไทยออกมาสู่ท่านผู้ชม ด้วยเหตุนี้ ทาง ESRI จึงไม่สามารถให้คำตอบที่แน่นอนได้เลยว่า OS ไทยสำหรับ zumo จะมีหรือไม่ เมื่อใด ??? ........... Wang

  From : Wang    [ 7 เม.ย. 50 - 20:57:17 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 83 [ 7 เม.ย. 50 - 20:59:34 น. ]

  web moderator


  จริงๆแล้ว Zumo จะเหมาะกับมอ'ไซค์มากกว่ารถเก๋งหรือเปล่าครับ ดู function แล้วชวนให้คิดอย่างนั้น

  From : หนูวีร์ [ 6 เม.ย. 50 - 22:09:47 น. ]

  ตอบ ........... จริงๆแล้วในเบื้องต้น zumo ถูกออกแบบมาสำหรับมอเตอร์ไซค์ แต่ด้วยความที่ Garmin ตระหนักว่า ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Bigbike คงไม่ได้เดินทางด้วยสองล้อเป็นกิจวัตร จึงได้ออกแบบชุดติดตั้งรถยนต์พ่วงลำโพงภายนอกเพื่อการนำทางสำหรับสี่ล้อด้วย และด้วยความที่ zumo มีความสามารถในการบันทึกเส้นทาง อีกทั้งสร้าง Saved Routes ได้ถึง 50 เส้นทาง โดยแต่ละ Route สอดใส่ Via Points ได้ถึง 200 จุด และยังสามารถแปลง Tracks มาใช้นำทางในรูปแบบของ Route ซึ่งอำนวยประโยชน์เนื้อๆจากการนำทางแบบ Turn by Turn ได้ อีกทั้งลูกเล่นเหล่านี้ถูกออกแบบให้ปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานด้วยระบบเมนูที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อนตามแบบฉบับ nuvi   ทำให้ zumo เป็นเครื่องมือนำทางทั้งบนถนนและนอกถนนที่ทรงพลังครบเครื่องสำหรับยานพาหนะทุกประเภทครับ ........... Wang

  From : Wang    [ 7 เม.ย. 50 - 20:59:34 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 84 [ 12 เม.ย. 50 - 11:27:27 น. ]

  web moderator


  อยู่เมืองไทย จะทำ POI+waypoint เก็บเป็น save route ของ North America ไว้ได้หรือไม่ครับ

  ขอถาม อ. หวัง หรือท่านผู้รู้ครับ อยู่เมืองไทย จะใช้ zumo 550 ทำ POI+waypoint เก็บเป็น save route ของ North America ไว้ได้หรือไม่ครับ พอลงเครื่องที่นั่นก็เปิดใช้ saved routes ได้เลย

  By : VL [ 12 เม.ย. 50 - 09:32:30 น. ]

  ตอบ .......... สบายมากครับ หากสามารถกำหนดตำแหน่งเริ่มต้นและตำแหน่งจุดหมายบนแผนที่ N America ที่ Built-in อยู่ใน zumo 550 ได้ละก็ เราก็สามารถสร้าง Saved Route ล่วงหน้าก่อนเหยียบอเมริกาได้เลย

  เราสามารถกำหนดจุดเริ่มต้น จุดหมาย รวมทั้งจุดแวะผ่าน (Via Points) จาก -
  • การลากแผนที่ (Browse Map) แล้ววางตำแหน่ง
  • ค้นหา POIs ที่อยู่ในแผนที่จากหมวดหมู่ต่างๆ
  • พิกัดตำแหน่ง
  • Waypoints ที่เราทำไว้แล้ว หรือได้รับไฟล์ Waypoint จากผู้อื่น
  • Custom POIs ที่เราทำไว้แล้ว หรือได้รับไฟล์ Custom POIs จากผู้อื่น
  วิธีการสร้าง Saved Route และจำลองการใช้เส้นทาง (Simulate Route) ง่ายๆก็คือ ... เปิด zumo แล้วปิดการรับสัญญาณจีพีเอส (GPS Off) จากนั้นลากแผนที่ไปยังสนามบิน เช่น JFK (John Fitzgerald Kennedy International Airport), LAX (Los Angeles International Airport) หรือ SEA (Seattle-Tacoma International Airport) อันเป็นจุดเช่ารถของเราแล้วใช้คำสั่ง Set Loc. เพื่อย้าย Vehicle แสดงตำแหน่งปัจจุบันไปยังจุดนั้น จากนั้นก็กำหนดตำแหน่งของจุดหมายแล้วสั่ง Go ก็จะปรากฏเส้นม่วงบนแผนที่ จะสั่ง Simulate Route หรือจะ Edit Route ด้วยการเพิ่ม Via Points หรือจะสั่ง Save Route เพื่อเก็บเส้นทางนี้ไว้เรียกใช้เมื่อไปถึงจริงก็ได้เลยครับ ........... Wang


  From : Wang    [ 12 เม.ย. 50 - 11:27:27 น. ]

  ความเห็นที่ 85

  รบกวนเรียนถามอ.หวังครับว่า Zumo 550 ต่างกับ 500 อย่างไรครับ และทั้งสองรุ่นสามารถเปลี่ยน Data field ได้รึเปล่าครับ
  ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

  ตอบ ........... zumo 500 ถูกตัดความสามารถด้านการรับ XM Satellite Radio Service ซึ่งมีใน zumo 550 หากซื้ออุปกรณ์เสริม แต่ถึงแม้จะซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมดังกล่าว zumo 550 ก็ไม่อาจใช้ความสามารถนี้ในเมืองไทยเพราะบ้านเราไม่มีบริการนี้ตามที่ผมได้ให้ข้อมูลไว้ใน zumo 550 Review ความเห็นที่ 26 อีกทั้ง zumo 500 ไม่ความสามารถด้าน TTS (Text to Speech) ในการอ่าน Label ชื่อถนนในแผนที่ภาษาอังกฤษดังที่ทำได้ใน zumo 550 อ่านเพิ่มเติมใน zumo 550 Review ความเห็นที่ 58

  zumo 500 ไม่มีชุดติดตั้งรถยนต์มาในกล่อง แต่ได้ยินมาว่าทาง ESRI จะสั่งชุดติดตั้งรถยนต์มาขายพ่วงกันในราคาพิเศษ นอกนั้น zumo 500 ก็ไม่มีอะไรต่างไปจาก zumo 550 เลยครับ

  ส่วนด้าน Data Field นั้น zumo ใช้ระบบ Auto ในการแสดงข้อมูลในหน้าแผนที่และในหน้าสถิติการเดินทางตามแบบฉบับของสายพันธ์จีพีเอสที่ใช้สำหรับการเดินทางบนท้องถนนเช่นเดียวกับ nuvi และ c320 ซึ่งเราไม่อาจเพิ่มหรือลดช่อง Data Field รวมไปถึงไม่สามารถแทรกแซงหรือกำหนดข้อมูลที่จะแสดงในช่อง Data Field ได้

  ปัจจุบัน zumo 550 เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในการใช้เดินทางในรถยนต์ของผมไปแล้ว ซึ่งแต่เดิมผมต้องใช้ nuvi เพื่อความสะดวกสบายในการออกคำสั่งบนจอ Touch Screen โดยที่ผมไม่จำเป็นต้องสวมแว่นสายตายาว พร้อมกับเปิด GPSmap 60CSx เพื่อบันทึกเส้นทางไปพร้อมกัน แต่เดี๋ยวนี้ zumo 550 ตัวเดียวทำหน้าที่ของทั้งสองรุ่นได้ครบถ้วนเมื่อใช้งานในรถยนต์โดยผมไม่จำเป็นต้องคว้าแว่นสายตาเลย

  แม้แต่การหัดลูกคนเล็กของผมขับรถในซอกซอยอันซับซ้อนของเขตบางกรวย ... zumo ก็ใช้งานได้คล่องแคล่วเหนือ iQue M4 เนื่องจากแสดงเส้นทางการเดินทางบนจอด้วยสี Aqua ให้เห็นได้ชัดเจนกว่าเส้นไข่ปลาเล็กๆของ M4 ... อีกทั้งหากได้เส้นทางที่ถูกใจก็สามารถเซฟ Track เป็น Route สำหรับใช้เส้นทางเดิมซ้ำในการหัดลูกขับรถได้ทันทีเลยครับ

  หากต้องการคุยกับผมเพิ่มเติม Hotline zumo 081-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ ........... Wang


  From : Sol [ 23 เม.ย. 50 - 12:17:13 น. ]


  ความเห็นที่ 86

  offroad น่าจะ happy นะครับงานนี้

  ตอบ ........... ครับ การบันทึกเส้นทาง สำคัญมากสำหรับการเดินทาง Offroad ซึ่งไม่มีเส้นทางในแผนที่ เพราะเส้นทางที่บันทึก จะช่วยให้เราย้อนรอยกลับ หรือจะใช้ตามรอยเดิมสำหรับทริปต่อไปครับ ............. Wang

  From : นายน้องเล็ก [ 24 เม.ย. 50 - 14:22:52 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 87 [ 25 เม.ย. 50 - 02:40:33 น. ]

  web moderator  จากการดู ข้อมูลเปรียบเทียบ 500 vs 550 เพิ่มเติมในเว็บ Garmin ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ได้ไม่นาน ทำให้นึกเอ๊ะใจแล้วสิครับว่า zumo 500 น่าจะมีลำโพงในตัวดังข้อมูลในภาพ ในขณะที่ zumo 550 ไม่มีลำโพงในตัว จะส่งเสียงแนะนำเส้นทางได้ก็แต่เฉพาะผ่านลำโพงภายนอกของชุดติดตั้งรถยนต์เท่านั้น

  นอกจากนี้แล้ว รายการอุปกรณ์ที่มาพร้อม zumo 500 (ดูหัวข้อ In the Box) ในกล่อง มีทั้ง Dashboard Disk (ฐานกาว) และ Vehicle Power Cable นอกเหนือไปจาก Motorcycle Mount และ Motorcycle Power Cable   ซึ่งตีความได้ว่า zumo 500 อาจมีอุปกรณ์ติดตั้งในรถยนต์มาพร้อมในกล่องก็ได้ ก็คงต้องรอให้ทาง Garmin เปิดให้โหลดคู่มือ zumo 500 เสียก่อน จึงจะทราบว่าตัว Bracket ที่จับ zumo 500 สำหรับติดตั้งในรถยนต์นั้น มีหน้าตาอย่างใดนะครับ

  From : Wang    [ 25 เม.ย. 50 - 02:40:33 น. ]


  กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ