00001
เล่าเรื่องด้วยภาพ "เจาะลึกตามรอยกำแพงนครเวียงจันทน์"

ครั้งแรกที่เอาเสือพับดาฮอนสีแดง "เจ้ามดแดง2" พาฉันถีบข้ามสะพานมิตรภาพหนองคาย-เวียงจันทน์ ไปได้สบายมากค่ะ

จะไปเที่ยวกรุงเวียงจันทน์ดีไหม?

....3 วันหยุดจะไปไหนดี? ..ฉันนึกในใจว่า จะไปเที่ยวกรุงเวียงจันทน์ดีไหม?บังเอิญมีคุณธานินทร์๙๙ กำลังจะไปประชุม AITAA ที่โรงแรมดอนจันทน์พาเลซ ในช่วงวันหยุดตรงกับฉันได้พอดี จึงตกลงนัดไปเจอกันที่ด่าน ตม.หนองคาย ไปเที่ยวเล่นด้วยกัน

นี่..คือที่ฉันพยายามศึกษาค้นคว้าหาเรื่องประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจในกรุงเวียงจันทน์ว่า มีอะไรบ้างให้ดูของดีเหมือนที่กรุงเทพมหานคร...เลยไปเก็บภาพมาเล่าเรื่องเจาะลึกกำแพงนครเวียงจันทน์มาฝากให้เพื่อนชาว thaimtb ได้อ่านผลงานดีของฉันกลับมาเหมือนเดิมค่ะ

...ฉันสามารถเล่าให้เพื่อนรับรู้ว่า ไปเที่ยวกรุงเวียงจันทน์ด้วยคนเดียวทำได้ง่าย สะดวกสบาย ประหยัดดี และเรื่องปัญหาการสื่อสารค่อนข้างมีขัดข้องนิดหน่อยพอรับรู้เรื่องได้บ้าง เกือบโดนจับในข้อหาเป็น "สายลับ" ที่ฉันไม่รู้เรื่องภายในบริเวณที่เป็นสาธารณะนั้น กลายเป็นจุดประเด็นทีเดียว ต้องนำเรื่องนี้มาเปิดเผยข้อเตือนนักท่องเที่ยวใช้มือถือโทรออกในที่ไม่ควรทำอยู่ในกรุงเวียงจันทน์ด้วยค่ะ

By : oiltrips [ 7 ม.ค. 50 - 23:02:22 น. ]


<<หน้าก่อน     ,     หน้าถัดไป>>
ความเห็นที่ 169

เมื่อฉันถีบจักรยานออกจากพระธาตุหลวงแล้ว เลี้ยวขวาลัดเลาะผ่านลานสนามสวนทหารอยู่ติดกับสวนสาธารณะริมถนน ได้เสียงสัญญาณมือถือดังขึ้น ปรากฏว่าเป็นคุณธานินทร์๙๙ฝาก SMS มาชวนไปกินข้าวที่ท่าน้ำงึม ฉันถีบจอดจักรยานอยู่บนริมสวนสาธารณะหยิบมือถือกดแป้น SMS จวนออกโทรอยู่ดีๆ ปรากฏว่าข้างหลังเป็นทหารสีเขียววิ่งมาประกบตั้งแต่ไกล ได้ตะโกนดังสั่นว่า "ออกไปห้ามโทรตรงนี้" เล่นเอาฉันตกตะลึง เอ๊ะ...โผล่มาเป็นผีกลางวันแท้ๆ เพราะบริเวณลานสนามกว้างขวางเหมือนสนามเสือป่าสวนอัมพรน่ะ หวิดโดนทหารเจ้าถิ่นตั่งท่าจะยึดมือถือฉันน่ะ เลยฉันยึกยักเล่นไปว่า "ที่นี่อะไร ฉันไม่รู้" แกล้งเล่นโนๆๆๆ เจ้าหน้าที่กลับสีหน้าบูดออกมาผลักไหล่ฉันให้ไสออกไปบริเวณนี้ ฉันโวยบ่นไม่สบอารมณ์ว่า ทำไมไม่มีรั้วให้กั้นเขตห้ามโทรได้ อะไรน้าน....ฉันไม่รู้เรื่องจริง จึงกลับมาเล่าให้เพื่อนได้อ่านข้อเตือนเรื่องการใช้โทรออกในบริเวณที่ไม่คาดถึงที่ถูกไล่ออกค่ะ
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 50 - 23:39:21 น. ]

ความเห็นที่ 170

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์กองทัพประชาชนลาว

...เป็นศูนย์แสดงอาวุธทางทหารตั้งแต่โบราณตั้งแต่ หอก ธูน ขวานหิน ไม้ตี จนถึงรถถัง เฮลิคอปเตอร์รุ่นเก่า และภาพถ่ายประวัติศาสตร์หลายสมัย เปิดเข้าชมฟรีจ้า..แต่จักรยานต้องจอดอยู่ปากประตูรั้วตรงนี้แหละ โดยไม่ได้ล็อกที่กันขโมยไว้ ฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ยามประตู

** เปิดในเวลาราชการ 08.30 - 11.00 น. และ 13.00 - 16.00 น. พักเที่ยงจะปิดประตูภายในค่ะ
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 50 - 23:46:23 น. ]


ความเห็นที่ 171

รูปปั้นสามวรีชนผู้กล้าหาญที่เป็นหญิงชาวนาถือเคียวเกี่ยวข้าว หอบฟางข้าวสะพายปืนเคียงข้างทหารและกรรมกร รูปปั้นนี้แสดงให้เห็นได้ว่า เป็นชัยชนะแห่งการต่อสู้กู้ชาติประชาชนลาวในปีค.ศ.1961-1962 และชัยชนะด้านการสู้รบตั้งแต่ปีค.ศ.1963-1973 เป็นต้น
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 50 - 23:51:10 น. ]

ความเห็นที่ 172

ที่นี่..มีของเล่นขนาดใหญ่เป็นของจริง สภาพใช้งานได้ รุ่นสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จีนทำให้ลาวได้มีรบต่อสู้กับอเมริกา

เมื่อฉันได้เข้าไปในอาคารพิพิธภัณฑ์ มีเดินขึ้นชั้น1-2 เท่านั้น กระเป๋าเอวของฉันต้องฝากไว้ที่เคาน์เตอร์เจ้าหน้าที่ทหารสาวหน้าตาดี "ที่นี่ห้ามถ่ายรูป ข้างนอกถ่ายรูปได้" จนท.กำชับฉัน ฝากกล้องไว้ข้างล่าง ฉันมาคนเดียวเข้าไปในที่เงียบวังเวง...โอโฮ้....มีของดีเยอะแยะให้มีสาระดีๆ สถานนี้เปิดให้คนนอกเข้ามาชมได้ แล้วแต่บริจาคเงินใส่ตู้รับเงินด้วยค่ะ
From : oiltrips [ 11 ม.ค. 50 - 23:57:26 น. ]


ความเห็นที่ 173

รถบรรทุกสิบล้อสำหรับทหารส่งออกไปสนามรับ รถถังรุ่นเก่า และปืนใหญ่ต่อสู้ทางอากาศ ตั้งโชว์ข้างนอกพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์กองทัพประชาชนลาว
From : oiltrips [ 12 ม.ค. 50 - 00:00:12 น. ]

ความเห็นที่ 174

รูปปั้นบอกเล่าเรื่อง ชัยชนะแห่งการต่อสู้กอบกู้ชาติลาว ในอดีตนั้น และปัจจุบันนี้คือ กองทัพปลดปล่อยประชาชนลาว (กองทัพลาวอิสระ)
From : oiltrips [ 12 ม.ค. 50 - 00:02:58 น. ]

ความเห็นที่ 175

ลืมไปบอกว่า พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์กองทัพประชาชนลาว ตั้งอยู่ริมสามแยกทางไปหลวงพระบางสาย 13 ใกล้จุดที่ฉันมีเรื่องกับทหารยึดมือถือ ห่างพระธาตุหลวงราว 250 เมตรค่ะ

** พักเล่าเรื่องนี้ พรุ่งนี้จะเล่าเรื่องสุดท้ายก่อนที่ฉันปั่นเจ้ามดแดง2พากลับบ้านขึ้นสะพานมิตรภาพหนองคาย โปรดติดตามต่อไปค่ะ
From : oiltrips [ 12 ม.ค. 50 - 00:08:27 น. ]


ความเห็นที่ 176

สุดท้ายปิดทริปลงที่หน้า "สวนวัดทะมะมำบันดาเผ่าแห่งชาติ" หมายถึง ศูนย์วัฒนธรรมบันดาเผ่าแห่งชาติ มิใช่วัดสวนวัดทะมะนำหรอกค่ะ
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:20:15 น. ]

ความเห็นที่ 177

ปี๋ค่าเข้าประตูศูนย์วัฒนธรรมบันดาเผ่าแห่งชาติ เสียเงินไป 3,000 กีบ

"สวนวัดทะมะมำบันดาเผ่าแห่งชาติ"...แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมชนชาติลาว

...อยู่ใกล้ด่านตม.สะพานมิตรภาพ ห่างศูนย์ฯ ไม่ไกล 1 กม. ยังมีเวลาเยอะแยะ จึงแวะจอดจักรยานทิ้งไว้หน้าประตูที่มีเด็กสาวเฝ้าขายปี๋อยู่ ที่ทำการเปิด-ปิดเวลา 08.00 - 17.00 น. ทุกวัน โดยดำเนินการของ ททท.เวียงจันทน์ ริมถนนท่าเดื่อ

อยากรู้ว่าในบริเวณนี้มีสิ่งอะไรน่าสนใจเข้าไปดูกันเถอะค่ะ
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:26:55 น. ]


ความเห็นที่ 178

ท่อนไม้สักโบราณมีอายุ 400 ปี นำมาจากแขวงหัวพัน ฉันเอามือคลำลูบผิวเปลือกไม้สักดูว่า สภาพดี แข็งแรงอายุยืนจริง ข้างในเป็นโพรงผุ อิ อิ อย่าคิดว่าฉันมาหาเลขตัวไหนมีกี่ตัวเอาไปลายแทงได้ค่ะ
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:30:50 น. ]

ความเห็นที่ 179

ฉันเดินไปตามทางเดินเท้า เห็นมีสวนสัตว์เล็ก เช่น อีเห็น (ดูน่าสงสารตัวนี้กำลังนอนคว่ำหน้าเศร้าซึมอยู่) นกนานาต่างๆ รวมถึงนกยูงรำแพน
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:38:10 น. ]

ความเห็นที่ 180

ทางเดินชมนกชมไม้รื่นร่มดีจัง สวนนี้ติดตลิ่งแม่น้ำโขง ฉันมานั่งพักแข้งขาอยู่มองเห็นสะพานมิตรภาพอยู่ใกล้แค่เอื้อมมือจะได้กลับบ้านแล้ว

** ศูนย์วัฒนธรรมบันดาเผ่าแห่งชาติ สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2537 เปิดให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับวันหยุดพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนท้องถิ่น
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:42:48 น. ]


ความเห็นที่ 181

รากไม้ยักษ์ที่ถอนรากแล้วนำมาแกะสลักฝีมือวิจิตรศิลป์เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ใบหน้าคน ดอกไม้ ฯลฯ ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้แกะสลัก?
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:45:44 น. ]

ความเห็นที่ 182

บ้านตัวอย่างตั้งโชว์ให้นักเที่ยวขึ้นบันไดเข้าห้องได้ ฉันอ่านป้ายเขียนว่า "เฮือนเผ่าลาวลุ่ม" เป็นเรือนไม้สักทั้งหลัง มักตั้งริมใกล้แม่น้ำ มีเสายกพื้นสูงเหนือหัวศรีษะ ห้องมีกั้นสองสามห้องกว้างมาก ห้องสุขา อาบน้ำแยกนอกห้อง
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:50:05 น. ]

ความเห็นที่ 183

ที่ฝั่งลาว เคยมีไดโนเสาร์ตั้งแต่ดึกดำบรรพ์มีมากมายกว่าที่ไทย (ฉันเห็นซากกระดุกไดโนเสาร์ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติไงค่ะ) ดูเหมือนจิ้งจกยักษ์ เรียกว่า "กะปอมหลวง" ขนาดยักษ์เท่าตัวจริงสูงเท่ากับตึกแถว 2 ชั้นมั้ง มิใช่ทีเร็กซ์ ตัวเล็กที่ข้างมุมล่างซ้ายเป็นแร็พเตอร์กินเนื้อสด
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:54:13 น. ]

ความเห็นที่ 184

ก่อนกลับฝั่งไทย ฉันได้แวะเข้าศูนย์การค้าปลอดภาษีในด่านตม.สะพานมิตรภาพลาว ซื้อเบยลาวแคนจำนวน 6 กะป๋อง จ่ายไป 100 บาท "หิ้วข้ามไปได้ไม่เสียหรอกค่ะ" คนขายบอกฉัน จึงเอาเบยลาวแบกไว้ท้ายสัมภาระจนเต็มออกไปได้ เข้าผ่านประตูตรวจพิธีขาออกเสร็จแล้ว "ผ่านเรียบร้อยแล้ว" ฉันได้ดีใจถีบเจ้ามดแดง2 ขึ้นสะพานมิตรภาพอย่างระทึกใจ ตื่นเต้นจังค่ะ
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 17:59:19 น. ]

ความเห็นที่ 185

เมื่อฉันกลับมาข้ามฝั่งหนองคายแล้ว เห็นรางรถไฟบนสะพานมิตรภาพเป็นจุดจบข้ามไม่ได้แล้ว ...แต่ได้อ่านข่าวมีการสร้างรถไฟหนองคายเชื่อมเวียงจันทน์ในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า จึงหยิบยกข่าวประเด็นที่น่าสนใจเรื่อง 'บัวสอน' ขอไทยลุ้นรถไฟ 500 กม.ลาว-เวียดนาม

...ประเทศไทยมีจะจุดเริ่มต้นของทางรถไฟสายลาว-เวียดนาม ถึง 2 จุด คือ ที่หนองคาย และ นครพนม ขณะที่ปลายทางในเวียดนาม คือเมืองท่าหวุงอาง เป็นท่าเรือหลักในภาคกลางตอนบนของประเทศ ปัจจุบันลาวมีเรือเดินทะเลจอดประจำที่นั่นจำนวน 2 ลำ

..."ทั้งไทยและลาวจะได้ใช้ประโยชน์จากทางรถไฟสายยาวนี้อย่างเท่าเทียมกัน เพราะเป็นทางที่ประหยัดที่สุดในการขนส่งสินค้าจากภาคอีสานของไทยไปออกทะเลในเวียดนาม" ซึ่งทั้งหมดนี้อาจจะเป็นจริงได้ในอีก 10 ปีข้างหน้า เจ้าหน้าที่ของลาวกล่าว

...อย่างไรก็ตามนายบัวสอน กล่าวว่าทางรถไฟช่วงนี้อาจจะยังมีปัญหา และ อาจเป็นประเด็นที่จะต้องหยิบยกขึ้นหารือภายในกลุ่มอาเซียนอีกครั้ง จึงได้ขอการสนับสนุนเรื่องนี้จากไทย ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยกัน ขปล.กล่าว

...ขณะนี้บริษัทผู้รับเหมาจากประเทศไทย กำลังก่อสร้างทางรถไฟสายแรกของลาวช่วงสะพานมิตรภาพ หนองคาย กับบ้านท่านาแล้ง รวมความยาว 3.5 ก.ม. ขณะที่ลาวกำลังเจรจากับองค์การเพื่อการพัฒนาแห่งฝรั่งเศส หรือ AFD (Agence France Developpement) ในการก่อสร้างช่วงต่ออีก9 ก.ม.เศษ ไปยังนครหลวงเวียงจันทน์

เจ้าหน้าที่ของลาวกล่าวว่าทางรถไฟช่วงแรกนี้จะเป็นแบบรางแคบ ความกว้าง 1 เมตร จะใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 18 เดือนด้วยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจากรัฐบาลไทยรวม 179 ล้านบาท มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยและเงินต้นรวม 10 ปี และ ในจำนวนดังกล่าวนี้ 30% เป็นเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่า การเซ็นสัญญาก่อสร้างมีขึ้นในวันที่ 26 ก.ย. 49 ที่ผ่านมา

ฉันคิดว่า เป็นเรื่องดี แต่ปัญหาที่สะพานมิตรภาพไม่มีช่องให้รถไฟเดินข้ามสะพานเข้าเวียงจันทน์ เพราะฝั่งเวียงจันทน์ไม่มีสถานีรถไฟค่ะ
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 18:19:22 น. ]


ความเห็นที่ 186
แย่จังทำเขียนลิ้งค์ผิดอีกแล้ว..ขอแก้เขียนลิ้งค์ใหม่ให้อ่านที่ บัวสอน ขอไทยลุ้นรถไฟ 500 กม ลาว เวียดนาม ใช่หน้านี้ถูกแล้ว เปิดได้ค่ะ
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 18:27:40 น. ]

ความเห็นที่ 187

พระธาตุหนองคาย องค์ใหม่แทนพระธาตุของจริงที่จมน้ำไปแล้ว อยู่หลังตลาดอินโดจีน

...เมื่อฉันถีบเจ้ามดแดง 2 เข้าผ่านช่องรถเล็กในด่านตม.หนองคายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จนท.ด่านตรวจจ้องหน้าฉัน ก้มดูหน้าพาสปอร์ตตัวเองแล้วยกนิ้วโป้งชูให้ฉันเห็นว่า "เก่งมากเข้าไปคนเดียวก็โชคดีนะครับ" จึงตีตราผ่านไปแล้ว ฉันดีใจที่ไม่มีอุปสรรคในเวียงจันทน์ด้วย
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 18:33:41 น. ]


ความเห็นที่ 188

ยอดพระธาตุหนองคายของจริงอยู่ใต้กลางแม่น้ำโขง เหมือนก้อนหินแหลมยืนขวางอยู่

พระธาตุหนองคาย...เมืองพระใต้บาดาล

...ตามที่หนังสือประชุมพงศาวดารภาค 70 บันทึกไว้ว่า "พระธาตุได้เพ(พัง) เมื่อวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปีพุทธศักราช 2392 และตลิ่งได้ถูกกัดเซาะ จนมองเห็นพระธาตุอยู่เกือบกึ่งกลางแม่น้ำโขง"

...น่าแปลกใจฉันคิดในใจว่า สมัยก่อนแม่น้ำโขงยังไม่กว้างเหมือนขนาดถนนสองเลนก็ใช่ พอกระแสน้ำโขงเชี่ยวแรงมากได้กินเนื้อที่ดินทั้งสองฝั่งจนขยายกว้างไปทำให้บริเวณพระตุหนองคายและหมู่บ้านเรือนริมโขงได้ล่มหายลงไปจมน้ำแล้ว ถ้าหน้าแล้งน้ำโขงลดแห้ง สามารถมองเห็นฐานพระธาตุของจริงได้ชัดเจน

...ฉันกลับเข้าเมืองหนองคายเช็ดเวลารถบขส.ที่บ.ชาญทัวร์ว่า ถูกชื่อฉันตรงไหม? ทุกอย่างไม่มีปัญหา ฝากสัมภาระไว้ที่บ.ชาญทัวร์ ฉันถีบเจ้ามดแดง2ออกไปหากินมื้อเย็น ไปดูพระธาตุหนองคายก่อน กลับมากินข้าวเหนียวชุบไข่ปิ้งกับหมูสับทอดจิ้มน้ำพริกแดงอร่อยมาก แค่ 10 บาทได้อิ่ม และกินไอติมอีก
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 18:54:08 น. ]


ความเห็นที่ 189

ป้ายแสดงประวัติเรื่องพระธาตุหนองคายของจริง เหตุการณ์พระภิกษุ 5 รูปที่นำพระอุรังคธาตุคล้ายที่พระธาตุหลวงนครเวียงจันทน์ด้วย

กลับบ้านแล้ว...ลาก่อนเมืองหนองคายและกรุงเวียงจันทน์

...ฉันได้ใช้อาบน้ำในบ.ชาญทัวร์เปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่แล้ว จัดการพับเก็บเจ้ามดแดง 2 ขึ้นบขส.ชาญทัวร์ออกจากหนองคายตอนทุ่มครึ่ง ไม่เสียค่าระวางจักรยาน กลับสู่กทม. ถึงหมอชิตตีสี่กว่า รู้สึกว่าหยุด 3 วันได้เที่ยวสนุกมากเพียงคนเดียว จึงโทรไปรายงานคุณธานินทร์๙๙ได้ทราบเรียบร้อยแล้ว น่าเสียดายชวดนัดกินข้าวที่ท่าน้ำงึม เพราะทหารคนนี้ขวางมือถือเป็นเหตุ แง้งๆๆๆ

สรุปค่าใช้จ่ายในวันสุดท้าย

1. บะหมี่น้ำแถวบ้านท่าเดื่อ..............................จ่าย 5,000 กีบ
2. ค่าเข้าชมสวนวัฒนธรรมบันดาเผ่าแห่งชาติ........จ่าย 3,000 กีบ
3. เสื้อยืดสีแดงมีรูปดาวเหนือ (แผงหน้าพระธาตุหลวง) จ่าย 80 บาท ใช้แบงค์ไทยจ่ายได้แม่ค้าลดให้ 20 บาท....ราคาเสื้อขาย 27,100 กีบ ลดให้ 21,000 กีบ
4. ค่าเข้าชมพระธาตุหลวง................................จ่าย 5,000 กีบ
5. ค่ากินมื้อเย็นในตลาดอินโดจีนหนองคาย..........จ่าย 80 บาท (ข้าวเหนียวชุบไข่ปิ้ง,หมูสับทอด,ไอติมถ้วย,เป็บซี่,ผ้าเช็ดหน้า)

** รวมจ่ายไปหมด 34,600 กีบ = 127 บาท + 80 บาท = 207 บาท เหลือแบงค์ลาวอยู่ 7,000 กีบ **

From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 19:14:07 น. ]


ความเห็นที่ 190

งานประเพณีทำบุญนมัสการพระธาตุหลวงประจำปี มีจัดขึ้นตรงกับวันเพ็ญเดือน 12 ของลาวทางจันทรคติ ( ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ) ฉันได้สอบถามกับคุณป้าชาวเวียงจันทน์เจ้าของแผงขายภาพวาดของคุณคำสุกนั้น ได้บอกว่า มีแน่ขึ้นช่วงวันที่ 21-23 พฤศจิกายน 2550 ใกล้เคียงงานลอยกระทงมีด้วย

ขอขอบคุณพระคุณ...สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องกับฉันด้วย

1. คุณธานินทร์๙๙ ............จัดการเรื่องที่พัก และมารับที่ด่านตม.บ้านนาแล้ง
2. คุณป้าชาวเวียงจันทน์เจ้าของร้านขายภาพจิตรกรคำสุก ...ผู้ให้ข้อมูลงานประเพณีไหว้พระธาตุหลวง (นัดให้มาหาเจ้าป้าได้พบคุณคำสุกจริงๆค่ะ)
3. พนักงานบริษัททองวิเศษทัวร์ ใกล้ด่านตม.หนองคาย...ให้แบบฟอร์มใบแจ้งเข้าฝั่งลาวโดยไม่คิดค่าบริการ แถมสอนเขียนให้ถูกต้องก่อนเข้าด่านตม.ได้ถูกต้อง
4. ลูกสาวเจ้าของบริษัทชาญทัวร์สาขาหนองคาย ที่ให้ฉันใช้อาบน้ำสบาย
5. เจ้าของมอเตอร์ไซค์เฝ้าที่ประตูชัยนครเวียงจันทน์ รับฝากจักรยานไว้ไม่เรียกค่าชั่วโมงจอดรถ

** เว็บไซต์ของ ทองวิเศษทัวร์ มีบริการรับจัดทัวร์เวียงจันทน์-เวียตนามด้วยดูที่ http://www.thongwisettour.com ***

...เอาล่ะ....ฉันบอกได้ว่า จบบริบูรณ์ เสร็จแล้วค่ะ ใครอยากรู้เรื่องการเดินทางไปกรุงเวียงจันทน์ทำอย่างไร? ฉันว่า "สบายมาก ไม่ต้องมีพิธีตองเยอะแยะค่ะ"

ฉันยินดีให้ข้อมูลได้ค่ะ

************************ จบบริบูรณ์ ********************************
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 19:40:03 น. ]


ความเห็นที่ 191

ผลงานภาพถ่ายสวยมุมกว้างของคุณรักษ์ TOT "หอไตร ในวัดสีสะเกด ข้างในหอไตรมีตู้เก็บพระไตรปิกฏสีแดงลายลงรักปิดทองค่ะ

ฉันลืมไปอีกคนหนึ่งที่มาร่วมแจ่มทริปของฉันได้ช่วยลงรูปเล่าเรื่องถนนในกรุงเวียงจันทน์และเมืองดงระเบิดเชียงขวางให้ฉันได้อ่านแล้วค่ะ .......ขอขอบคุณคุณ คุณทรงศักดิ์ TOT มา ณ โอกาสที่นี้ค่ะ
From : oiltirps [ 12 ม.ค. 50 - 20:00:18 น. ]


ความเห็นที่ 192

ความเห็นที่ 185
... แต่ปัญหาที่สะพานมิตรภาพไม่มีช่องให้รถไฟเดินข้ามสะพานเข้าเวียงจันทน์ ...

มีครับ.. สะพานมิตรภาพได้สร้างช่องทางสำหรับวางรางรถไฟไว้ตั้งแต่แรก.. และทางฝั่งไทยได้ทำทางรถไฟต่อเชื่อมจากสถานีหนองคายไปจ่อไว้ที่สะพานแล้ว ตามรูปที่เสือออยโพสต์ไว้นั้น จากตรงนั้นวางรางข้ามสะพานได้เลย..
และตอนนี้ทางลาวกำลังสร้างต่อจากสะพานไปที่ลานสินค้าและด่านศุลกากรท่านาแล้งตามข่าวที่เสือออยเอามาลงนั้น โดยไทยช่วยทั้งให้เปล่าส่วนหนึ่ง ให้กู้ดอกเบี้ยต่ำส่วนหนึ่ง ตามในข่าวนั้น และจัดหาตัวรางให้ด้วย..
(พูดถึงเรื่องงานสร้างทางรถไฟช่วงนี้แล้วก็ช้ำใจ )
ส่วนช่วงท่านาแล้งไปเวียงจันทน์ ที่ว่าลาวกำลังเจรจากับ AFD นั้น เจรจามานานแล้ว แต่เล่นกับฝรั่งเศสไม่ง่ายดอกครับ..

ส่วนสายจากนครพนมไปท่าเรือหวุ่งอั๋ง (ที่คงจะต้องเลียบไปตามเส้นทางถนนสาย 12 ที่ผมชาวนกลุ่มคูคตไปปั่นเมื่อสองเดือนกว่าๆมานี้) นั้นก็เป็นความหวังของลาว ของชาวนครพนม และของผู้ที่มีธุรกิจอยู่ในภาคอีสานของไทย แต่ก็คงยังอีกนาน ก็ขนาดฝั่งไทยยังไม่มีวี่แววเลยว่าจะมีทางรถไฟไปถึงนครพนม

รูปนี้ไม่ใช่สะพานมิตรภาพนะครับ แต่เป็นสะพานข้ามน้ำเทินที่พรรคพวกผมกำลังสร้างอยู่

From : ธานินทร์๙๙ [ 12 ม.ค. 50 - 22:05:44 น. ]


ความเห็นที่ 193
สวัสดีพี่ออยค้าบบ..
เอฟไม่ได้เข้าเนตมาเสียนานก็เลยเพิ่งได้เข้ามาติดตามกระทู้สุดเจ๋งอันนี้ในวันนี้นั่นเองนะครับ(งงเปล่าเนี่ย)

โอ้โห! พี่ออยครับ เอฟได้ความรู้เิ่พิ่มขึ้นเยอะเลยครับ อ่านแล้วก็อยากตามรอยล้อของพี่ออยจังเลยล่ะ แหม!คราวนี้พี่ออยเอาเจ้ามดแดงไปซ่าส์เลยนะครับเนี่ย จิ๋วแต่แจ๋วเนอะ เสียดายที่ตอนที่พี่ออยออกทริปเอฟทำงานอยู่..งานเยอะมากครับ..แต่ตอนนี้เอฟกลับมาตามฝันได้เหมือนเดิมแล้วครับผม..คราวหน้าเอฟก็จะได้ไปเที่ยวกับพี่ออยได้เหมือนเดิมแล้วครับ.. พี่ออยจะไปลาวอีกเมื่อไรรบกวนบอกน้องชายคนนี้ด้วยนะครับ..จะทำตัวให้ว่างเชียวล่ะ
ข้อมูลของพี่ออยแน่นปึ๊กเลยครับ..มีชี้แจงค่าใช้จ่ายในแต่ละวันด้วย อันนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักปั่นแบบแบ๊คแพคอย่างพวกเรามากเลยครับ
และสิ่งที่เอฟจะไม่ลืมบอกก่อนกด Enter ก็คือ...แต่นแตนแต๊นนน.. สวัสดีปีใหม่นะครับพี่ออย..ขอพรคุณพระโปรดจงคุ้มครองให้พี่ออยปลอดภัยในการเดินทางทรุปทริป ขอให้มีแต่ความสุขสนุกสนาน เรื่องไม่ดีในปีเก่า ๆ ก็ขอให้ผ่านพ้นไปด้วยดี ปีใหม่นี้และปีต่อ ๆ ไป..ขอให้พี่ออยจงพบแต่สิ่งดี ๆ ในชีวิตครับผม สุขภาพกายก็จงแข็งแรงไปตลอดอีกสี่สิบห้าสิบปีเลยครับ
สุขสันต์ปีใหม่ ๒๕๕๐ ครับพ้ม
From : เอฟ ^_^ [ 13 ม.ค. 50 - 12:04:27 น. ]


ความเห็นที่ 194
เอฟ...ฉันว่ามีสิ ไปเวียงจันทน์อีกรอบในงานประเพณีนมัสการพระธาตุหลวงในเดือนพฤศจิกายน 2550 นี้ เตรียมจองที่พักเฮือนพักเวียงสะหวัน(ที่เดิม) ก่อนมีงานบุญ 6 เดือน เพราะใก้งานบุญนั้นจะเต็มที่พักหมดแล้ว อีกอย่างหนึ่งเดือนหน้าก็ไปตะลุยพม่าฝั่งแม่สอดสะกดรอยตามหาจะเด็ดนักรบเมียนมาร์ 22-24 กพ.นี้ เตรียมตัวไว้เนิ่น บอกมาเลย ฉันจัดการให้เอฟได้แน่ค่ะ
From : oiltrips [ 13 ม.ค. 50 - 21:49:57 น. ]

ความเห็นที่ 195
สวัสดีพี่ออยวันอาทิตย์ตอนสาย ๆ ครับผม
พี่ออยค้าบบ..เดือนหน้าจะไปตะลุยพม่าแล้วเหรอครับเนี่ย..หว๋า! เอฟจะเตรียมตัวทันรึเปล่าน้อ(เรื่องเก็บตังค์น่ะครับ ) พี่ออยครับ..ไปเที่ยวพม่าต้องใช้พิซซ่า..จ๊าก! visa ด้วยใช่รึเปล่าครับ..พี่ออยครับเอฟขอรายละเอียดเพิ่มเติมหน่อยนะครับ..เรื่องการเตรียมตัว , visa , และรบกวนประมาณค่าใช้จ่ายด้วยนะฮับ...อ้อ ๆ แล้วเราจะไปกันกี่วันครับผม ขอบคุณครับ

From : เอฟ ^_^ [ 14 ม.ค. 50 - 10:48:04 น. ]

ความเห็นที่ 196
ว๊ากก! กลับมาอ่านคำถามตัวเองอีกที..เอฟถามผิดไปข้อนึงครับพี่ออย...ตรงข้อสุดท้ายน่ะเอฟจะถามว่า "แล้วเราจะไปกันกี่คนครับผม" ไม่ใช่ไปกี่วัน ฮี่ ๆ ก็พี่ออยจะไปวันที่ 22-24 นี่นา...ก็เท่ากับสามวันไงเนอะ
From : เอฟ ^_^ [ 14 ม.ค. 50 - 21:21:01 น. ]

ความเห็นที่ 197
ผิดแล้วนะ..เอฟ เตรียมตัวออกบขส.วิ่งคืน(กลางดึก)วันศุกร์ที่ 22 กพ. ไปถึงแม่สอดตี4-5ของวันเสาร์แล้วเริ่มปั่นวันที่24 กพ.จบทริปตอนเที่ยงที่ฝั่งเมียวดี ค่าใช้จ่ายไม่เกินพันห้าบาท ถ้าขับปิกอัพไป บขส.(ใช้วีไอพี)ก็ใช้งบสามพันบาทเผื่อที่เหลือไว้กรณีฉุกเฉิน ส่วนค่าที่พักโรงแรมไม้แกะสลักใต้สมุทรที่เคยอยู่เพียง 270 บาท/คืน เรื่องรายละเอียดต้องรอคุณปราณี(จนท.หอการค้ารู้จักกันฉันดี)จะส่งเอกสารข้อมูลและแบบฟอร์มมาให้ ฉันจะตั้งกระทู้เชิญชวนใหม่ เอฟไม่ต้องใช้พลาสปอร์ต แค่ส่งใบสมัครก็ผ่านวีซ่าปั่นข้ามสะพานมิตรภาพพม่าได้ และงานครั้งนี้เป็นโครงการจัดปีละครั้งเท่านั้น นอกทริปนี้สะพานมิตรภาพพม่าไม่อนุญาตนำจักรยานเข้าไปปั่นได้ค่ะ
From : oiltrips [ 14 ม.ค. 50 - 21:41:05 น. ]

ความเห็นที่ 198
นอกทริปนี้สะพานมิตรภาพพม่าไม่อนุญาตนำจักรยานเข้าไปปั่นได้ค่ะ

ว๊าก...เขียนผิด ต้องแก้ไขเขียนบอกว่า "นอกจากหลังโครงการนี้ไปแล้ว ทางพม่าไม่อนุญาตให้ปั่นจักรยานข้ามไปง่าย" ต้องอาศัยแพ็กทัวร์(รถตู้)เที่ยวข้ามฝั่งเมียวดีแค่ครึ่งวันเองค่ะ
From : oiltrips [ 14 ม.ค. 50 - 22:31:47 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ