00001
ใครรู้สูตรการทำดินญี่ปุ่นประดิษฐ์ดอกไม้บ้าง

พักเรื่องจักรยานแป๊บ ขอถามเพื่อการอาชีพจากผู้ที่รู้วิธีการผสมดินญี่ปุ่นที่ใช้ผลิตดอกไม้ประดิษฐ์ หลายท่านอาจเคยเห็น เป็นงานทำมือที่เลียนแบบของจริงได้ใกล้เคียงที่สุดกว่าวัสดุใด ผู้ถามเองสู้ต้นทุนที่สูงไม่ไหวคือว่าเราทำแทบแย่แต่คนรับซื้อคนกลางให้ราคานิดเดียว สมมุติต้นทุนไปละอย่างน้อยๆ 60 บาท แต่ค่าแรงที่ได้กลับมากำไรแค่ 140 บาท กำไรที่ว่านี้ทำสามวันกว่าจะได้นะ แล้วยังไม่รวมค่ารถไปส่งของอีก 70 บาทไปกลับ ใน1อาทิตย์ได้เงินเพียง 200กว่าบาท แล้วไม่ใช่ชมตัวเองนะหลายคนเห็นแล้วเสียดายฝีมือแต่ได้ค่าแรงต่ำมากๆ แต่คนเอาไปขายเขาดัดแปลงนิดเดียวเขากำไรตั้ง2-3ร้อยต่างกันลิบลับ ผู้ถามต้องการทำด้วยตัวเองเพราะใจรัก ไม่เก่งการตลาด แต่อยากเป็นผู้ทำเอง ขายงานทำมือเองในราคาที่ไม่แพงโก่งไปนัก ผู้ถามเองพยายามทดลองสูตรต่างๆตามตำราแล้วไม่ประสบผลสำเร็จเพราะดินขาดคุณสมบัติความเหนียวที่เวลาแห้งแล้วงอดินดูจะไม่แตกและดินก็ยืดหยุ่นได้ดีด้วย ค้นตำราในเน็ตก็แล้วยังไม่ทราบคุณสมบัติส่วนผสมตัวคงความนุ่มและเหนียวตัวนี้ ผู้ถามอยากหารายได้ช่วยครอบครัว ลูกยังเล็กทำงานนอกบ้านยังไม่ได้เพราะอยู่กันสองคนเสียส่วนใหญ่ ชอบและมีหัวทางด้านนี้แต่ขาดโอกาสเพิ่มรายได้ที่คุ้มทุน อยากให้งานออกมามีคุณภาพไม่ให้เขามาวิจารณ์ภายหลังจึงพยายามค้นหาสูตรตัวนี้ เป็นไปได้จะขอบคุณล่วงหน้าอย่างสูงค่ะ
By : หมวยศิลป์ [ 27 พ.ย. 49 - 21:42:58 น. ]

ความเห็นที่ 1
ผมมีคำแนะนำ+คำถามครับ
1. จำเป็นด้วยเหรอครับที่ต้องทำจากดิน เป็นการยึดติดเกินไปหรือเปล่าครับ
วัสดุอื่นใช้ทดแทนได้ไหมครับ ผมเคยเห็นงานปั้นจากกาวและขนมปัง
ลองทำเป็นสไตล์ของตัวเองดีไหมครับ เช่น ดอกไม้จากขนมปัง

2. ไม่ลองหางานฝีมืออย่างอื่นทำบ้างเหรอครับ เช่น งานจักสานแบบไทย
แล้วลองเอาไปวางขายเองตามแหล่งท่องเที่ยว น่าจะเวิร์คนะครับ
From : ผีสิงกระดาน [ 28 พ.ย. 49 - 11:23:09 น. ]


ความเห็นที่ 2
ดินญี่ปุ่นเหยียวและไม่แตกง่าย ทำให้งานที่ออกมาดูสมจริงกว่ามากครับ
From : a_bug [ 28 พ.ย. 49 - 18:08:03 น. ]

ความเห็นที่ 3
ิดินจากขนมปัง จากประสบการณ์ทำงานที่ต้องให้เกิดความย้วยหรือพลิ้วไหวแบบละเอียดอ่อนไม่ได้ค่ะ แมลงสาบหรือบางชนิดชอบมากัดแทะไม่เหมือนดินญี่ปุ่น งานจากขนมปังจะทำได้จำพวกของประดับเล็กๆน่ารักๆ ไม่ต้องการความเหมือนจริงนักไม่ใช่ยึดติดหรอกค่ะ จุดประสงค์ของการใช้วัสดุดินญี่ปุ่นคือคุณสมบัติของเขาจะทำให้งานออกมาเหมือนจริง 90% ขึ้นไป และที่เหลือคือรูปลักษณ์การนำไปตกแต่งเมื่อนั้นคือ จะออกแบบตามสไตล์ตัวเองแล้วค่ะ เช่น ดอกไม้ก็คือดอกไม้ไม่ต้องไปกลายพันธ์เป็นแบบอื่นแล้วแทนที่จะใส่กระถางเหมือนคนอื่น ก็อาจจะทำให้ผุดมาจากพื้นดินหญ้าเทียมที่เราประดิษฐ์ขึ้นสวนขนาดย่อมที่เคลื่อนย้ายไปตั้งจุดไหนของห้องหรือแม้แต่ในอพาร์ตเม้นท์ หากไม่ตั้งใจสังเกตุใกล้ๆจริงๆจังๆจะนึกว่าในห้องมีมุมเปิดหน้าดินปลูกดอกไม้ที่อยู่กับเราได้เป็นสิบปี (ขอย้ำ) เป็นสิบปีจริงๆค่ะ ซื้อครั้งเดียวอยู่ทนกับเรานาน แต่ถ้าเป็นดินขนมปัง ส่วนผสมบางตัวจะไม่สามารถให้งานออกมาสวยและทนได้เท่าวัสดุนี้ค่ะ เขาจะดัดงอไปมาได้ตามรูปทรงที่ต้องการ ไม่เครียดนะคะ ถามเผื่ออาจมีผู้รู้ให้คำชี้แนะได้ ความถนัดหรือชอบงานแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะบางอย่างได้ลองเข้าไปสัมผัสแล้วจึงเกิดคำอธิบายในข้อสงสัยได้ ไม่เป็นไรค่ะเดี๋ยวหมวยจะทดลองต่อไปเรื่อยๆ ทำของคนอื่นไปก่อนสักวันคงได้ลองวัสดุจากที่เราค้นคว้าขึ้นเอง ว่างๆก็ไปปั่นจักรยานออกกำลังกายด้วยพาลูกนั่งเบาะหลังมีความสุขไปอีกแบบ แต่หน้าหนาวไม่เหมือนหน้าฝน หน้าฝนจะเจอสัตว์ต่างๆบนท้องถนนให้ลูกตื่นเต้น บางตัวก็ช่วยเหลือมันบ้างก็มีความสุขดีเนอะ ยังไงทำงานไปก็ยังไม่ทิ้งจักรยานเนอะ ขอบคุณทุกๆความเห็นนะคะ...บ๊าย บาย เมี๊ยวๆ
From : หมวยศิลป์ [ 28 พ.ย. 49 - 21:43:20 น. ]

ความเห็นที่ 4
สูตร

1 แป้งมัน 50 กรัม
2 แป้งสาลี 500 กรัม
3 กาวลาเท็กซ์ 470 กรัม
4 สารกันบูด 3 ช้อนชา
5 น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
6 สีโปสเตอร์ หลายๆสี
7 น้ำหอมกลิ่นที่ชอบครับ ตามชอบ

วิธีทำ

1 เทกาวลงในภาชนะ ร่อนแป้งทั้งสองชนิดลงไป นวดให้เข้ากัน
2 เติมน้ำส้มสายชู สารกันบูด นวดให้เข้ากัน
3 ใส่สี น้ำหอม นวดให้เข้ากัน

http://bikethai1.blogspot.com/
http://bikethai.blogspot.com/
http://bikethai2.blogspot.com/
http://banlang22-football.blogspot.com/
เป็นการรวมเอาวีดีโอมันๆมารวมกันไว้ที่เดียว
ดูได้เลย (ช่วยสนับสนุนสปอนเซอร์ผมมั่งนะครับFrom : เอ [ 29 พ.ย. 49 - 20:55:29 น. ]


ความเห็นที่ 5
ขอบคุณหลายๆนะคุณ เอ พอดีเพิ่งว่างมาเปิดเน็ตดู ถ้าได้ผลยังไงไม่ลืมคุณเอแน่
สูตรที่ให้มาคล้ายกับที่ทดลองอยู่ขนานหนึ่ง ต่างที่น้ำส้มสายชูและปริมาณสัดส่วน
ของผสม ถึงอย่างไรก็ขอบคุณในน้ำใจนะ
(เออ..ดูในลิงค์แล้วมันงง ๆในความหมายอะ)
From : หมวยศิลป์ [ 3 ธ.ค. 49 - 21:47:12 น. ]

ความเห็นที่ 6
เราว่าสูตรที่มีข้างบนนั้นผิดน้า เพราะว่าตามจริงนำส้มสายชูมันเกี่ยวอะไรด้วย ไหนจะนำหอมไหนจะสีโปสเตอร์อีก เราเคยเรียนมานะไม่มีนำหอมแล้วก็สีโปสเตอร์ด้วย เพราะเวลาจะใส่สีอ่ะ เราต้องผสมสีนำมันอีกที แล้วดินจริงๆจะเป็นสีขาวนะ ส่วนนำส้มสายชูเอามาทำไมช่วยชี้แจงหน่อยน้า แต่เราก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เราอาจผิดก็ได้ ......
แต่เราหาสูตรมาได้ 1 สูตรคือ
http://www.archeep.com/invention/jp_clay_New.htm
ไปหาเอาเองละกันในเวปเนี้ย
From : ซาตาน [ 15 ก.ค. 51 - 17:32:46 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ