00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 10)

web moderator

เพื่อนๆที่เริ่มสนใจ GPS ลองค่อยๆศึกษาจากสารพันข้อมูลในคลังกระทู้นี้นะครับ

............................................................................................................................ Wang


By : Wang    [ 20 ส.ค. 45 - 12:19:03 น. ]


<<หน้าก่อน     ,     หน้าถัดไป>>
Wang
ความเห็นที่ 61 [ 24 ก.ย. 45 - 12:36:04 น. ]

web moderatorเนื่องจาก GPSmap (โดยเฉพาะ v 00412 ที่ผมใช้อยู่) เป็น Shareware ที่ยังดิบอยู่มาก ยังไม่ได้ผ่านการขัดเกลาให้ Friendly ต่อการใช้งาน ... ดูเหมือนว่าผู้ที่จะใช้โปรแกรมนี้ได้อย่างราบรื่นที่สุด คงจะเป็นผู้ที่พัฒนาโปรแกรมนี้ขึ้นมาเองเท่านั้น ที่รู้ถึงการใช้เครื่องมือและการคลิกทุกขั้นตอนเพื่อสั่งงาน ... User อย่างเราที่โหลดโปรแกรมนี้มาใช้ฟรีนั้น เมื่อคลิกลองผิดลองถูกไปเรื่อยโดยไม่รู้แจ้งถึงขั้นตอนการใช้คำสั่งที่แน่นอน จะเกิดปัญหาเจอ Bug แล้ว Bug เล่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้น ผมเห็นว่า การจัดพื้นที่ใช้งานของโปรแกรมนี้ให้เหมาะสม เป็นหัวใจหนึ่งที่จะหลีกเลี่ยงการล่มของงานได้ ในภาพเป็นการจัดพื้นที่ใช้งานของผม ดังนี้ –

A) หน้าต่าง Viewer
หน้าต่างนี้ ผมจะไม่ Maximize ให้เต็มจอ จะเปิดใช้งานเพียงสามในสี่ของพื้นที่ทำงานทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงการการบังหน้าต่างอื่น ลดขั้นตอนการคลิกเพื่อ “งม” หาเครื่องมือ .... ผมเลือกให้หน้าต่าง Viewer อยู่ชิดซ้าย เพื่อให้ Scroll Bar ของหน้าต่างนี้อยู่เกือบกึ่งกลางพื้นที่ใช้งาน จะได้ไม่ต้องสาวเมาส์ไปไกลเมื่อต้องการเปลี่ยนมุมมอง ..... การจะใช้หน้าต่างนี้ให้เกิดประสิทธิภาพ ต้องใช้ทักษะในการประสานการใช้ : ขนาดของ Zoom, “Hand” Tool และ Scroll Bar เข้าด้วยกัน

B) หน้าต่าง Object Properties
หน้าต่างนี้จะโผล่ออกมาเมื่อเอาเครื่องมือรูป “ศรแดง” ไปคลิกที่ Map Object …. เลื่อนหน้าต่างนี้มายังมุมขวาบนดังในภาพ ให้โผล่มาแต่เฉพาะช่อง Type, Caption และตารางพิกัด ก็เหลือเฟือแล้วที่จะใช้ในการ Label และ Edit Object

C) หน้าต่าง Map Structure
หน้าต่างนี้จะปรากฏออกมาก่อนเพื่อนตั้งแต่โหลดไฟล์ IMG เข้ามา ... ผมไถเอาหน้าต่างนี้ไปไว้ที่มุมขวาล่าง โผล่มาแค่ตาราง Layer & Map Grid เท่านั้น (ในภาพ ส่วนบนของหน้าต่างนี้ซึ่งไม่มีประโยชน์ใช้สอยอะไร ถูก Object Properties บังไว้) .... ผมใช้หน้าต่างนี้เพียงเท่าที่เห็นในกรอบเท่านั้นในการบริหารจัดการ Layer .... ในภาพเป็นการทำงานบน Layer 1 โดยการทำให้ Layer นี้ Active ด้วยการคลิกให้เกิด Highlight ที่ช่อง 0.000687 ...... แล้วทำ Object ใน Layer 1 ให้ Visible โดยการคลิกให้เกิดเครื่องหมาย “ถูก” หน้า Layer นี้ ..... สรุปว่า จะทำงาน ณ Layer ไหน ก็ให้ใส่ “เครื่องหมายถูก“ และ “Highlight” ให้อยู่ควบคู่กัน ... เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถจัดการการทุก Layer ได้ดั่งใจปรารถนา


วันนี้เอาเท่านี้ก่อนนะครับ ตั้งใจจะเขียนเรื่อง Label & Edit Object ในคราวต่อไป แต่เนื่องจากเป็นเรื่องที่อธิบายด้วยตัวหนังสือค่อนข้างยาก คงต้องทำกราฟฟิกช่วยในการอธิบายซึ่งต้องใช้เวลามาก คงต้องหาจังหวะที่ว่างงานจริงๆจึงจะเปิดหลักสูตรได้ ...... ระหว่างนี้ หากใครใจร้อน ให้โทรมาที่ 02-225-1808 ระหว่าง 14:00 – 16:00 นะครับ

From : Wang    [ 24 ก.ย. 45 - 12:36:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 62 [ 27 ก.ย. 45 - 13:01:38 น. ]

web moderatorการใส่ป้ายชื่อ Map Object (Object Labeling)

ผมจะเน้นเฉพาะการใส่ป้ายชื่อ Object ที่เป็น Polyline อันได้แก่ถนนหนทางเท่านั้น เนื่องจากเป็นหัวใจของแผนที่ที่เราต้องการโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอส

ความงุนงงน่าปวดหัวประการหนึ่งของ GPSmap ก็คือ สิ่งที่ปรากฏบนโปรแกรมนี้ ไม่เหมือนกับสิ่งที่จะไปปรากฏบน MapSource และหน้าจอจีพีเอสของเรา หรือจะเรียกว่า What u see is not what u get ก็ไม่ผิดนัก ซ้ำร้าย ยังไม่มี Help คอยอธิบายอีกต่างหาก ทำให้เราต้องเสียสมองและเวลาโดยไม่จำเป็นในการลองผิดลองถูก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายในการใช้โปรแกรมนี้

ต่อไปนี้จะเป็นการประมวลคำสั่งในการใส่ป้ายชื่อถนนหนทาง ในลักษณะลำดับการใช้คำสั่งต่างๆ เพื่อให้เพื่อนๆได้เก็บไว้อ้างอิงนะครับ .... เริ่มจากการใช่ป้ายชื่ออย่างง่ายสุดเลย

ขั้นตอนมีดังนี้ –

1)
ใช้เครื่องมือ “ศรแดง” คลิกไปบนถนนที่จะใส่ป้ายชื่อ จะเห็นหน้าต่าง Object Properties ผุดขึ้นมา ขณะเดียวกัน ถนนที่เราคลิกจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเพื่อยืนยันว่า Active แล้ว

2)
กรอกชื่อถนนลงในช่อง Caption ของหน้าต่าง Object Properties

3)
เลื่อนเมาส์ไปยังหน้าต่าง Viewer (หน้าต่างแผนที่) แล้วคลิกขวา จะเห็น Pop Up Menu โผล่ขึ้นมา ให้คลิกที่ Update …… การคลิก Update นี้ มีผลเท่ากับ Apply หรือ Ok นั่นเอง

4)
ที่แผงเครื่องมือใต้เมนูบาร์ คลิกเลือกปุ่ม “LBL” เพื่อตรวจสอบผล .... จะเห็น”ชื่อ”ที่เราเพิ่งกรอกเข้าไปปรากฏอยู่เคียงข้าง Object ดังในรูป

5)
เซฟไฟล์ แล้วเปิดไฟล์นี้บน MapSource ผลของการใส่ป้ายชื่อจะปรากฏดังที่เห็นในกรอบเขียว ... รูปแบบของป้ายชื่อที่เราเห็นบน MapSource จะเหมือนกับที่แสดงบนหน้าจอจีพีเอสทุกประการ ยกเว้นแต่ว่า ตัวอักษรที่แสดงบนจอจีพีเอสจะเป็นตัวใหญ่ (Capital Letter) ทั้งหมด


ในรูปจะเห็นได้ว่า ผมใส่ตัวอักษรในช่อง Caption ห้ารูปแบบ ไม่ว่าเราจะใส่ตัวอักษรในรูปแบบไหน รูปแบบนั้นก็จะปรากฏบน MapSource อย่างครบถ้วน


คราวหน้า เราจะใช้ลูกเล่น “Insert Special Character” ซึ่งให้ผลอันชวนฉงนกัน

From : Wang    [ 27 ก.ย. 45 - 13:01:38 น. ]


ความเห็นที่ 63
ขอบคุณครับ...คุณ nbt
From : [A] +:) [ 28 ก.ย. 45 - 00:21:56 น. ]

ความเห็นที่ 64
ขอความรู้ย้อนหลังหน่อยเถอะครับ กำลังสนใจนำ Tracklog/Waypoint ไป save ไว้ใน Palm ระหว่างทำเส้นทางเพิ่มเติม แต่ดูจากรูปของคุณ Trek UTC ใน คห39 ภาค2 และของคุณ nbt คห13 ภาค 3 ทำให้เข้าใจว่าจะต้องเตรียม
1.สาย USB-Serial จาก Palm (ซึ่งส่วนใหญ่มี USB ให้มาด้วยแล้ว) และ
2.สาย interface จาก GPS ซึ่งปลายเป็น Serial ตัวเมีย (มากับเครื่อง GPS)
3.สาย null modem เพื่อเชื่อมต่อระหว่าง 1 และ 2 ซึ่งมีลักษณะเหมือน Serial ตัวผู้ทั้ง 2 ด้าน
อย่างนี้เข้าใจถูกต้องใหมครับ แล้วเจ้าสายในข้อ 1 นี้หาได้จากใหนครับ มากับ Palm ด้วยหรือเปล่าครับ ตอนนี้เพิ่งได้ GPS มาครับ กำลังมองหา Palm อยู่
From : GRPHAT [ 30 ก.ย. 45 - 02:10:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 65 [ 30 ก.ย. 45 - 12:23:04 น. ]

web moderator(ต่อจาก คห 62) คราวนี้เราจะมาลองใช้ลูกเล่นในการ “ตีกรอบ” ป้ายชื่อถนนกันนะครับ

บนหน้าต่าง Object Properties เราจะเห็นปุ่ม “หมวกนักมายากล” อยู่ทางขวาของช่อง Caption ดังที่แสดงด้วยกรอบฟ้า เมื่อคลิกปุ่มนี้ จะเกิดหน้าต่าง Specials ผุดขึ้นมา มีตัวเลือกห้าตัวดังรูป

ตัวเลือกแต่ละตัวนี้ จะสร้าง Prefix หรือ โค้ดคำสั่งในการ “ตีกรอบ” ขึ้นในช่อง Caption ตามที่แสดงไว้ในรูป ..... กลุ่มตัวอักษรใดก็ตามที่เรากรอกเข้าไปหลังโค้ดเหล่านี้ จะได้รับการ “ล้อมกรอบ” ด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน

From : Wang    [ 30 ก.ย. 45 - 12:23:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 66 [ 30 ก.ย. 45 - 12:24:04 น. ]

web moderatorเราจะประเดิมการใช้ลูกเล่นในการตีกรอบด้วยปุ่ม “Big Inter.” ที่ผมใช้บ่อยที่สุดก่อนเลยนะครับ
เมื่อกดปุ่มนี้แล้ว จะปรากฏโค้ด ~[0x2e] ขึ้นในช่อง Caption … จากนั้นเราก็กรอกชื่อถนนเข้าไปหลังโค้ดนี้ โดยใช้ชื่อถนน “รามอินทรา” ห้ารูปแบบเช่นเดียวกับที่ใช้ใน คห 62 .... ผลที่ได้เมื่อเปิดด้วย MapSource แล้ว จะเป็นเช่นเดียวกับที่แสดงในกรอบเขียว

เมื่อเปิดดูผลด้วย MapSource แล้ว จะเห็นได้ชัดเจนว่า คำสั่ง “Big Inter.” นี้ จะทำการตีกรอบสี่เหลี่ยมให้แก่ตัวอักษรที่พิมพ์ติดๆกันทุกตัวหลังโค้ดดังที่เห็นในรูปแบบที่ 2, 4 & 5 .... แต่หากตัวอักษรที่เราพิมพ์เข้าไปมี Space คั่น .. ตัวอักษรที่อยู่หลัง Space จะไม่ถูกตีกรอบดังเช่นในรูปแบบที่ 1 และ 3 แต่หากเราเอา Pointer แหย่ (Hover) เหนือเส้น ตัวอักษร “ทุกตัว” ที่เรากรอกเข้าไปในช่อง Caption ก็จะป๊อปขึ้นมาให้เห็น

เมื่อโหลดทั้งห้ารูปแบบนี้เข้าไปในเครื่องรับจีพีเอส ผลที่ได้ก็คือ ตัวอักษรที่หลุดจากกรอบสี่เหลี่ยม(อยู่หลัง Space) จะไปโชว์ด้านล่างกรอบ ตัวอย่างเช่น รูปแบบที่ 3 ..... บนจอจีพีเอสจะเห็น 304 อยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยม พร้อมกับอักษร “Ram Intra” พ่วงอยู่ใต้กรอบด้วย

การจะเลือกใช้รูปแบบไหนในการแสดงชื่อนั้น ขึ้นอยู่กับว่า เราต้องการจะแสดงอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพในการสื่อ ให้ทั้งตัวเองและผู้อื่นได้เข้าใจได้ง่ายในขณะที่หลีกเลี่ยงความ”รก”บนจอให้มากที่สุด

คราวหน้า เราจะไปดูโค้ดที่เหลือกัน

From : Wang    [ 30 ก.ย. 45 - 12:24:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 67 [ 1 ต.ค. 45 - 12:11:41 น. ]

web moderatorพอดีผมไม่ได้ใช้ PDA เสียด้วย ไว้เดี๋ยวใครเชี่ยวเรื่องนี้อ่านมาพบเข้าก็ช่วยตอบข้อข้องใจของคุณ GRPHAT ใน คห 64 ด้วยนะครับ

คราวนี้เรามาลองใช้ปุ่ม “Small Inter.” กัน .. จะเห็นจากรูปได้ว่า รูปแบบของการตีกรอบนั้นเหมือนกับ “Big Inter.” ทุกประการ ต่างกันที่สีเท่านั้น แต่เมื่อโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสซึ่งเป็นจอ Gray Scale ไปแล้ว จะไม่เห็นความแตกต่างจาก “Big Inter.” เลย ..... เมื่อเอาพอยท์เตอร์ไปแหย่เหนือเส้น(Hover) ก็จะแสดงตัวอักษรที่เรากรอกเข้าไปหลังโค้ดทุกตัวดังที่แสดงไว้ในรูปแบบที่ 3 .. เช่นเดียวกับที่ใช้คำสั่ง Big Inter.

From : Wang    [ 1 ต.ค. 45 - 12:11:41 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 68 [ 2 ต.ค. 45 - 02:02:35 น. ]

webmaster

ตอบคุณ GRPHAT ...
เจ้าสายในข้อ 1 นี้ มันจะมากับ palm เลย ถ้า palm รุ่นเก่าๆ สาย sync จะให้มาเป็นแบบ serial แต่รุ่นใหม่ๆกลายเป็นสาย sync หรือแท่นsync แบบ USB กันหมดแล้วครับ ต้องไปดูว่าซื้อ palm รุ่นไหนยี่ห้อไหน แล้วเขามี accessory สาย sync แบบ serial ขายด้วยหรือเปล่า ถ้าจะเอาสาย serial อาจต้องหาซื้อเป็น option ครับ (หายากด้วย เพราะไม่ค่อยมีคนใช้)

Wang
ความเห็นที่ 69 [ 2 ต.ค. 45 - 11:38:23 น. ]

web moderatorถึงคิว “Round Inter.” บ้าง ได้ผลออกมาดังในรูป จะเห็นได้ว่า ถ้ากลุ่มตัวอักษรที่อยู่หน้า Space มีจำนวนน้อย ก็จะถูกล้อมกรอบด้วยวงรี ... แต่หากมีจำนวนมาก ก็จะถูกล้อมกรอบด้วยสี่เหลี่ยม ส่วนการ Hover นั้นเหมือนกับที่ใช้คำสั่ง Big & Small Inter. ที่กล่าวไว้ข้างต้น

การล้อมกรอบลักษณะนี้ ผมเคยใช้กับ “เลข” ซอย ... แต่หลังๆดูแล้วไม่ค่อยถูกโฉลก ก็เลยเปลี่ยนเป็นแบบ “ไม่ตีกรอบ” ใน คห 62

From : Wang    [ 2 ต.ค. 45 - 11:38:23 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 70 [ 2 ต.ค. 45 - 11:58:16 น. ]

web moderatorภาพนี้คุ้นๆนะครับ ไปเจอที่ : http://4x4.in.th/webboardgps/00003.html

From : Wang    [ 2 ต.ค. 45 - 11:58:16 น. ]

ความเห็นที่ 71
นั้นนะซิคุ้นๆว่าจะเป็นGPSยี่ฮ้อเฮียหวังรุ่นพี่ทำเองนะครับเนี่ย
From : swang [ 2 ต.ค. 45 - 18:52:56 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 72 [ 3 ต.ค. 45 - 03:51:43 น. ]

webmaster

สงสัยต้องให้เฮีย Wang เซ็นชื่อในรูปแล้วมั๊งครับ ... อิอิอิ

ความเห็นที่ 73
สอบถามเรื่อง programs gps maps ครับผมใช้ venture แล้วต้องการใช้ poi(point of interest)ต้องทำไงบ้างครับ ต้องใช้แผ่น mapsource หรือเปล่าครับ เพราะต้องมาทำเพิ่มใน gps maps อีกอยู่แล้ว ทำอย่างไรรบกวนเพื่อนสมาชิกแนะนำหน่อยครับ
From : pistols [ 3 ต.ค. 45 - 08:13:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 74 [ 3 ต.ค. 45 - 11:57:44 น. ]

web moderatorคุณ Pistols …..

การที่จะใช้ GPSmap สร้าง Vector Map เพื่อโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสรุ่นที่ “รับ” แผนที่ได้นั้น จำเป็นต้องมีแผ่น MapSource (ชุด World Map สำหรับเมืองไทย) อยู่แล้วครับ เพื่อ –

1) ก๊อปเอาไฟล์ IMG จากแผ่นซีดีเข้าสู่ HDD เพื่อเข้าสู่ขบวนการแก้ไขแผนที่
2) ติดตั้งโปรแกรม MapSouce บนพีซีของเรา แล้วใช้โปรแกรมนี้ในการโหลดแผนที่เข้าสู่จีพีเอส

หลังๆเห็นในเวปของ GPSmap มีแจกโปรแกรม “Loader” เพื่อทำหน้าที่แทน MapSource ในการโหลดแผนที่เข้าจีพีเอสด้วย ... และยังมี Utility ในการสร้างบล็อค IMG ขึ้นมาเองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งบล็อคทั้งหกดั้งเดิมที่ครอบคลุมประเทศไทยจากแผ่น World Map ด้วย ... เห็นคุณ Astina กำลังคั่วกับเรื่องนี้อยู่

แต่สำหรับรุ่น Venture ที่โหลดได้แต่เฉพาะ POI จากแผ่น MapSource ชุด Points of Interest ในรูปได้เพียงอย่างเดียวนั้น …. ผมค่อนข้างแน่ใจว่าจะรับ POI จากบล็อคทั้งหกของไทยในชุด World Map ไม่ได้ ...... แต่ไม่เฟิร์มนะครับ คงต้องรอคำตอบสุดท้ายจากเพื่อนที่ใช้ Venture ครับ

From : Wang    [ 3 ต.ค. 45 - 11:57:44 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 75 [ 3 ต.ค. 45 - 11:58:29 น. ]

web moderatorคราวนี้เรามาลองปุ่ม “Interstate” กัน .... โค้ดคำสั่งนี้จะนำเอากลุ่มตัวอักษรที่อยู่หน้า Space เข้าไปบรรจุใน”โล่” (ไม่มี ห การันต์ นะครับ) และกลุ่มอักษรที่ว่านี้จะต้องมีจำนวนอักษรไม่เกินสามตัว หากมากกว่าสามแล้ว จะไม่มีการตีกรอบใดๆทั้งสิ้นดังรูปแบบที่ 2, 4 & 5 ในรูป .... ส่วนการ Hover นั้นเหมือนทุกคำสั่งที่กล่าวมา

From : Wang    [ 3 ต.ค. 45 - 11:58:29 น. ]

ความเห็นที่ 76

ตามที่ P'wang บอกนะครับ ตอนนี้ ผมได้สร้าง Map ของไทยล้วนๆ
(Long97-106,Lat5-21) ก็จะได้ตามรูปครับ
ตอนที่ข้อมูลพื้นฐานจาก WorldMap ผมก็นำมาลงที่
img เรียบร้อยแล้วครับ
(จากรูปจะมีแค่เขตแดนกับทะเลครับ..รูปแบบเต็มอยู่คนละเครื่อง)
From : astina [ 3 ต.ค. 45 - 16:54:26 น. ]

ความเห็นที่ 77
ทำได้แล้ว 3D
From : swang [ 4 ต.ค. 45 - 09:18:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 78 [ 4 ต.ค. 45 - 12:03:49 น. ]

web moderator


เป็นไงครับคุณ swang .... ตอนติดตั้ง 3-D เหนื่อยมั้ยครับ ลุ้นน่าดูเลย

รู้สึกคำถามของคุณพิบูลย์ใน คห 53 ยังคงปราศจากคำตอบนะครับ เข้าใจว่าคงใช้ Map 76 หรืออะไรที่เกี่ยวกับ Marine .... มีท่านใดเชี่ยวเรื่องการใช้จีพีเอสบนท้องน้ำ ก็ช่วยเข้ามาไขข้อข้องใจด้วยนะครับ

เดือนที่ผ่านมา มีเพื่อนๆชื่อใหม่ๆโทรศัพท์เข้ามา รวมทั้งเข้ามาร่วมแจมบนกระดานกันหลายท่านมากเลย ยังไงก็รบกวนไปลงทะเบียนสมาชิกฟรี ที่ http://www.thaimtb.com/member/postnew2.html ด้วยนะครับ ใส่รุ่นและยี่ห้อจีพีเอสที่ท่านใช้อยู่ในช่องจักรยานก็ได้ จะได้มีข้อมูลในการติดต่อหารือนะครับ

From : Wang    [ 4 ต.ค. 45 - 12:03:49 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 79 [ 4 ต.ค. 45 - 12:04:48 น. ]

web moderatorในที่สุดก็มาถึงปุ่ม “Road Type Separator” อันเป็นโค้ดคำสั่งสุดท้ายแล้วนะครับ จากรูปจะเห็นได้ว่า คำสั่งนี้จะไม่ “โชว์ชื่อ” หรือ “ตีกรอบ” ใดๆให้กับชื่อถนนที่เรากรอกเข้าไป ชื่อจะปรากฏก็ต่อเมื่อได้รับการ Hover เท่านั้น

ทั้งหมดที่นำเสนอไปนี้ เป็นการรวบรวมโค้ดคำสั่งพร้อมรูปแบบในการ Input เพื่อพวกเราจะได้ใช้อ้างอิง เป็น Template ในการที่จะเลือกนำไปปรุงแต่งให้เข้ากับการใช้งานให้เกิดเป็นคุณลักษณ์เฉพาะตัวได้ ก็ขอให้มีความสุขในจิตและมีความสะในใจไปกับการสร้างสรรค์งานแผนที่นะครับ

From : Wang    [ 4 ต.ค. 45 - 12:04:48 น. ]


ความเห็นที่ 80
ไม่ยากครับพี่ครั้งเดียวก็ได้แล้วครับข้อมูลการติดตั้งในเวบของoziค่อนข้างละเอียดแต่มาติด ตอนที่ติดตั้งเวอร์ชั่นหลังๆซึ่งในข้อมูลติดตั้งไม่ได้บอกว่ามีทริก ผมมาสังเกตุเห็นว่าไฟล์ที่unzip ได้เป็นอีกไฟล์หนึ่งซึ่งเมนูเดิมไม่ได้ไปเรียกตัวใหม่มาทำงานจึงผ่านจุดนี้ไปได้ ตอนไปโหลดข้อมูลความสูงก็ช้าหน่อยได้ของGtopo30 มาครับสองไฟล์รวมเป็น120MB ได้มาแทบทั้งเอเซียกลางกับตะวันออกเลยมั้งครับ ตอนนี้เหลือลองตัว GPSmapperครับ ผมไม่มีแผ่น mapsource ครับ ตอนนี้เลยเล็งๆเจ้าตัวuploader garmin ของคนที่พัฒนาGpsmapper อยู่ครับว่าจะให้มัน stable กว่านี้หน่อยก็น่าลองครับ
From : swang [ 4 ต.ค. 45 - 19:26:50 น. ]

ความเห็นที่ 81

ขอลองส่งรูปประกอบความเห็นที่80หน่อยนะครับ
From : swang [ 4 ต.ค. 45 - 19:35:45 น. ]

ความเห็นที่ 82
สวัสดีครับคุณหวัง ผมเริ่ม กระจ่างในการแสดงป้ายชื่อบนถนน บ้างแล้วครับ ขอบคุณมากครับ
ใครเคยดูตอน เปิดเครื่องใหม่ๆบ้างหรือเปล่าครับถ้าเราได้ใช้โปรแกรม gpsmapในการแก้
แผนที่แล้วโหลดเข้าgpsเรานั้นนะ gpsเรารู้ว่ามีการใช้ gpsmapเลยและบอกเวอร์ชั่นที่เราใช้ด้วยครับ
From : นิติพันธ์ [ 6 ต.ค. 45 - 10:28:17 น. ]

ความเห็นที่ 83

ตอบความเห็นที่53ครับ
ไม่ต้องเซตอะไรครับเมนูนี้ตัวGPSจะแสดงข้อมูลน้ำขึ้นลงของตำแหน่งปัจจุบันเป็นกราฟแสดงระดับน้ำทะเล
ในวันๆนั้นครับ ที่แสดงไม่ได้ก็น่าจะมาจากเขาไม่มีข้อมูลน่านน้ำในประเทศเราผมเดาเอาจากข้อมูลที่แสดงบริเวณที่เขามีข้อมูลอยู่ไม่มีประเทศไทยนะครับ อ่านเอาครับอยู่ใต้รูปที่ลงไว้
From : swang [ 7 ต.ค. 45 - 11:54:00 น. ]

ความเห็นที่ 84
เพิ่มเติม คหที่83ครับ
มีค่า MLLW อยู่ในรูปนะครับย่อมาจาก mean lower low water แปลว่าค่าเฉลี่ยระดับน้ำต่ำสุด ผมแปลเองนะครับ มีที่มาว่า ปกติในวันหนึ่งจะมีการลงต่ำสุดของระดับน้ำอยู่สองรอบอันหนึ่งมาจากอิธิพลของดวงอาทิตย์กับอีกอันมาจากดวงจันทร์อันที่มีผลมากจะมากจากดวงจันทร์ เขาจะตั้งสถานีตรวจวัดระดับน้ำเพื่อเก็บข้อมูลระดับน้ำต่ำสุดอันที่เป็นผลมาจากดวงจันทร์ในแต่ละวันเป็นเวลานานเป็นปีๆแล้วนำค่ามาเฉลี่ยก็จะได้ค่า MLLW ซึ่งจะใช้เป็น Datum หรืออ้างอิง จากในรูปจะมีช่อง station name อันนี้คือชื่อของสถานีวัดระดับน้ำที่จะใช้อ้างอิงครับ จากรายละเอียดในคู่มือของ garmin map76 บนเครื่องควรจะมีerror ว่า No Tide Stations For That Area แปลว่า จากตำแหน่งปัจจุบันในรัศมี 100 ไมล์ ไม่มีสถานีวัดน้ำที่ตัวGPS มีข้อมูลอยู่เพื่อใช้อ้างอิงได้ เขียนเป็นตุเป็นตะเลยครับผมไม่มีตัวGPS รุ่นนี้ครับว่ากันตามคู่มือเลยลองดูแล้วกันนะครับ
From : swang [ 7 ต.ค. 45 - 15:13:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 8 ต.ค. 45 - 11:39:37 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับคุณ swang อธิบายได้ละเอียดยิบทีเดียว ... ตอนที่ผมอ่านคู่มือของ Map76 ก็ยังงงว่าไม่มี “กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ” เป็นตัวเลือกในช่อง Station Name ก็เลยไม่รู้ว่า ถ้าใช้ในเมืองไทย เครื่องจะเอาข้อมูลอ้างอิงจากที่ใด
From : Wang    [ 8 ต.ค. 45 - 11:39:37 น. ]

ความเห็นที่ 86
พี่หวังครับ ถ้าพี่มีนัดคุยเรื่องgpsกันอีกเมื่อไรแจ้งด้วยนะครับ ผมลองติดตั้งgps mapper v0.045 แล้วลองเล่นดูพบว่าต้อง load image file ด้วยผมอยากลองเล่นบ้างแต่ไม่มีแผ่น แล้วก็ลองดูตัว uploader แล้วงงมากไม่มี help เลยครับ ไม่ทราบว่ามีใครลองแบบที่ไม่ต้องใช้ image file แล้วบ้างครับ
From : swang [ 8 ต.ค. 45 - 17:17:14 น. ]

ความเห็นที่ 87
ผมน้องใหม่ครับ ข้อคาถาแก้Ozi3D ให้ใช้ความสามารถได้เต็มที่ครับ อยากมีไว้ก่อนยังใช้โปรแกรมไม่เป็นเท่าไรหลอกครับ ได้แต่นั้งอ่านไปก่อน ไว้ผมพอใช้เครื่องได้ดีจะได้มาแลกเป็นข้อมูลกับพวกพี่ ๆ ทั้งหลาย ขอบคุณครับ
วันนี้ลองไปซื้อแผนที่ประเทศไทยมาดูแล้ว smart map v3 thailand อยากยังไม่ว่างขายแต่ผมอยากได้เลยไปซื้อมาลองดูก่อน ดีครับแต่เห็นว่าลงได้เครื่องเดียว แย่เลย ถ้าจะลงใน notebook
เห็นว่าต้องซื้ออีกแผ่น ลองขยายภาพสุด ๆ โปรแกรมค้างเลยครับต้องนับการขยายไปด้วย ไม่เช่นนั้นขยายเกินไปต้องปิดโปรแกรมแล้วเปิดใหม่จึงจะทำงานต่อได้
ผมซื้อเครื่อง Magellan รุ่น gps มาเห็นในนี้เขาใช้อย่างอื่นไม่รู้จะรับน้องใหม่โหดหรือเปล่านะเนีย @-@ 8-(
From : funflyer [ 9 ต.ค. 45 - 02:40:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 88 [ 9 ต.ค. 45 - 11:04:15 น. ]

web moderator

คุณ swang .... คงต้องเปิดไฟล์ IMG ก่อนถึงจะทำงานต่อได้ ..... โปรแกรมตัวนี้ใช้ปราบเซียนเลยครับ ไม่มีทั้ง Help & Instruction ต้องลองผิดลองถูกกันเอง แถมไม่เสถียรอีกต่างหาก ยินดีต้อนรับเข้าสู่ความมึนงงมิติใหม่ครับ

โอ ดีครับ ได้ประเดิมสมาชิก Magellan ตัวแรกจากคุณ funflyer เลย รู้สึกชื่อส่อเค้าว่าเป็นนักบินหรืออะไรทำนองนี้นะครับ .... ที่นี "โซตัส" ไม่รุนแรงมากครับ เดี๋ยวนัดรับน้องกันกลางซังฮี้เลย น้ำกำลังเยอะดี
From : Wang    [ 9 ต.ค. 45 - 11:04:15 น. ]


ความเห็นที่ 89
สมัครสมาชิกเสร็จก็รีบมา Post ครับ ขอเป็นสมาชิกพี่หวังอีกหนึ่งคน
กระทู้ยาวมากครับ ขอเก็บไปอ่านบน Pocket PC ก่อน เดี๋ยวต้องออกไปทำงานแล้ว ไว้หากสงสัยอะไรจะขอรบกวนด้วยนะครับ

สนใจใช้งาน GPS กับ Pocket PC ครับ น่าจะเป็น Platform ที่รองรับกันได้พอดี แล้วก็สนใจร่วมกิจกรรมครับ รวมทั้งสนใจการเตรียมฐานข้อมูลแผนที่ ขออาสาร่วมเตรียมข้อมูลในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการครับ

กำลังหาข้อมูลและพิจารณาเลือกใช้อุปกรณ์ GPS สำหรับใช้งานกับ PDA ด้วยครับ เร็วๆนี้คงได้มีโอกาสรบกวนพี่หวัง และเพื่อนๆมากขึ้น
From : น้ำ [ 10 ต.ค. 45 - 07:00:47 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 90 [ 10 ต.ค. 45 - 10:50:27 น. ]

web moderator

สำหรับคุณน้ำที่อยู่หัวเมืองชายทะเล น่าจะว่ายน้ำเก่ง คงต้องรับน้องที่ระยองน่าจะเหมาะครับ คลื่นลมเยอะดี
From : Wang    [ 10 ต.ค. 45 - 10:50:27 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ