00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. (ภาค 10)

web moderator

เพื่อนๆที่เริ่มสนใจ GPS ลองค่อยๆศึกษาจากสารพันข้อมูลในคลังกระทู้นี้นะครับ

............................................................................................................................ Wang


By : Wang    [ 20 ส.ค. 45 - 12:19:03 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 1 [ 20 ส.ค. 45 - 12:20:23 น. ]

web moderatorตอบคำถามคุณ pongxc ต่อจากภาคที่แล้วนะครับ

ถ้าหากเรามี Track A, B, C แยกเป็นสามไฟล์เอกเทศดังในรูป และต้องการเซฟ Track A+B+C เป็นไฟล์เดียวอันเดียว ให้ทำอย่างนี้นะครับ -

1)
ก่อนอื่นให้ทำการเคลียร์แทรคทั้งหมดจากหน้าจอด้วยคำสั่ง Map > Clear All Tracks from Map

2)
โหลดไฟล์ A ขึ้นแสดงบน Map

3)
ใช้คำสั่ง File > Load from File > Append Track from File แล้วโหลดไฟล์ B
Track B ก็จะถูกพ่วงเข้าไปในไฟล์ A (อย่าเพิ่ง Save จนกว่าจะอ่านข้อ 5)

4)
ใช้คำสั่ง File > Load from File > Append Track from File อีกครั้ง แล้วโหลดไฟล์ C
Track C ก็จะถูกพ่วงเข้าไปในไฟล์ A ซึ่งมี Track A + B อันเป็นผลพวงจากข้อสาม

5)
ณ จุดนี้ ถ้าใช้คำสั่ง “Save” …. Track A+B+C จะถูกเซฟทับไฟล์ A
ถ้าใช้คำส่ง “Save As” …. Track A+B+C จะถูกเซฟในชื่อใหม่ได้
หากไฟล์ A, B, C ดั้งเดิมนั้นมี Track อยู่ไฟล์ละ 1 Section …. ไฟล์รวมใหม่ที่ได้จะมี Track อยู่ 3 Sections ในไฟล์เดียว

======================================

Ozi 3-D เวอร์ชั่นไม่เสียตั้งค์ใช้ได้ดีทีเดียวครับ .... Nag Screen ที่โผล่มาทุกครั้งเมื่อเปิดแผนที่สามมิติก็ไม่ได้สร้างความรำคาญหนักหนาเกินไป ส่วนฟังชั่นที่ถูกตัดออกนั้นก็เป็นเพียงลูกเล่นในการแต่งเงาแสงแดดและเติมหมอกเพิ่มความโรแมนติคของหุบเหวเท่านั้นครับ

From : Wang    [ 20 ส.ค. 45 - 12:20:23 น. ]


ความเห็นที่ 2
Thank again ครับ อ.หวัง
เย็น นี้ ไปถอย P-4 2.0 Ghz มาเล่น 3D มั่งดีฝ่า
From : eMap [ 21 ส.ค. 45 - 09:56:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 21 ส.ค. 45 - 12:15:28 น. ]

web moderator


จริงๆแล้ว Ozi 3-D ต้องการทรัพยากรน้อยกว่าเกมส์ที่เราเล่นบนคอมพ์มาก เพียงแต่ในการแนะนำขั้นตอนการติดตั้งของคุณ Des Newman เขียนไว้ค่อนข้างหวาดเสียว เลยทำให้ผมพลอยประสาทไปด้วยว่าฮาร์ดแวร์ของเราจะไหวหรือไม่ ยิ่งเครื่องที่ผมใช้ในที่ทำงานเป็น NB PII 366 MHz, 128 MB Ram, 8 MB Video Ram และไม่รู้ว่ามีชิป 3-D Accelerator อยู่ในตัวหรือเปล่า ก็เลยยิ่งประสาทเข้าไปใหญ่ ยิ่งเครื่องนี้ไม่เคยใช้เล่นเกมส์ด้วย จึงไม่เคยอัปเดท DirectXสักที Driverจอก็ไม่เคยเจอปัญหา เลยทู่ซี้ใช้ไปไม่เคยอัปเดทอีกต่างหาก ... ผลก็คือแฮงค์ลูกเดียวเมื่อเปิดไฟล์ 3-D ….. แต่หลังจากอัปเดททั้ง DirectX และ Driver จอแล้ว การหมุนภาพสามมิติก็นุ่มนวลราวกับเครื่องแรงม้าสูงเลยครับ

เพื่อนๆที่ไม่รู้ว่าเครื่องตัวเองมี DirectX เวอร์ชั่นอะไรอยู่ ให้ Run : dxdiag แล้วดูที่หัวข้อ System ช่วงล่างๆจะเห็นเลขเวอร์ชั่น ล่าสุดน่าจะเป็น 8.1(4.08.01.0881)ที่มากับ WarCraft III นะครับ (ขอบคุณคุณ Astina สำหรับ 8.1 ในที่นี้ด้วย) จากนั้นเปิดหัวข้อ Display … ดูที่ช่อง Notes ว่ามีรายงานปัญหาอะไรหรือไม่ ในหัวข้อนี้มีปุ่มทดสอบการแสดง 3-D ด้วย

From : Wang    [ 21 ส.ค. 45 - 12:15:28 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 4 [ 21 ส.ค. 45 - 16:54:57 น. ]

webmaster

วันนี้ผมนำเครื่อง etrex Vista ไปเคลมที่ ESRI มาแล้วครับเฮีย Wang ตอนซื้อมาใหม่ๆปรากฎว่า barometer ไม่ค่อยดี ความสูงที่วัดได้วูบวาบ พอไปเคลมทาง ESRI ก็เปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทันที เครื่องใหม่ก็ใช้ได้ดี แต่เพิ่งมารู้ว่าพอไปใช้กับทางจักรยาน offroad สะเทือนมากๆแล้วเครื่องชอบดับ เลยต้องนำไปเคลมอีกรอบ ทาง ESRI ก็ยินดีเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ถึงแม้จะใช้มานาน 2-3 เดือนกว่าแล้ว

เลยอยากเตือนเพื่อนๆนะครับ รุ่น Vista เป็นรุ่นที่มีฟังก์ชันเยอะ โอกาศที่ sensor บางอย่างจะมีปัญหามากกว่ารุ่นอื่น มีพี่คนนึงซื้อรุ่น summit จากต่างประเทศ ใช้ๆไปแล้วเกิดเข็มทิศเสีย ทาง ESRI ไม่รับซ่อมเพราะไม่ได้ซื้อกับเขา ดังนั้นถ้าจะไปซื้อของหิ้วและได้ราคาไม่ถูกกว่ากันมากนัก ซื้อของมีประกันจากทาง ESRI โดยตรงดีกว่า และเดี๋ยวนี้มีคนนำเข้ามาเองบ้างเหมือนกัน ลองเช็คดีๆนะครับว่าใครรับประกัน และทาง ESRI เขาไม่รับซ่อมถ้าไม่ใช่ซื้อกับเขา รวมทั้งไม่ขาย option แผนที่กรุงเทพและแผนที่ทั่วไทยแบบละเอียดให้ด้วยครับ

แล้วเวลาซื้อเครื่องมาใหม่ๆลองเปิดเครื่องกระแทกกับเตียงหรือเบาะนุ่มๆแรงๆซักสองสามทีนะครับ (เอามือกำไว้ด้วยละ เดี๋ยวเครื่องเป็นรอย) เพื่อให้แน่ใจว่าเวลาขี่จักรยานเครื่องไม่ดับแน่


Wang
ความเห็นที่ 5 [ 22 ส.ค. 45 - 12:18:11 น. ]

web moderator

รู้สึกปัญหาน่าจะมาจากการ “ยึดเต้า” สายไฟเหมือนอย่างที่คุณ KP เคยเจอเลยนะครับ นี่เจ้า Legend ผมก็กำลังจะครบปีแล้วเนี่ย ยังไงถ้าเต้าจะหลวมก็ขอให้หลวมก่อนประกันหมด

พูดถึงคุณ KP ก็เลยถือโอกาสเล่าสู่กันฟังเลยว่า โลกนี้แคบอย่างกับชามก๋วยเตี๋ยว จริงๆคุณ KP กับผมเรียนโรงเรียนเดียวกันตั้งแต่ประถมยันมัธยม คุยโทรศัพท์กันพักใหญ่ก็เพิ่งมารู้ว่าเป็นรุ่นพี่ผมหนึ่งปี ยังไงสิบกว่าปีที่โรงเรียนเก่าก็ต้องเห็นหน้ากันอยู่แล้ว แต่ก็ยังนึกหน้ากันไม่ออก เลยไม่แน่ใจว่าเคยยกพวกตีกันหรือไม่ (สมัยนั้นมีแต่ เดฟ vs มอส ... ไม่เหมือนกับ แกรมมี่ vs อาร์เอส เช่นปัจจุบัน) และยังมีอีกหลายท่านที่จ้อกันในที่นี้ที่อาจมีภูมิหลังกันอยู่ ก็ขอบคุณเวปนะครับที่เป็นตัวกลางทำให้พวกเราได้มาเจอกัน
From : Wang    [ 22 ส.ค. 45 - 12:18:11 น. ]


ความเห็นที่ 6
ของผมก็ว่าจะไปเข้าศูนย์เหมือนกันครับ เพราะบางครั้งจอก็ลาย บางครั้งจอก็ดับ แต่เท่าที่โทรคุยกันรู้สึกว่าเขาจะซ่อมล่ะครับ ไม่เห็นเขาบอกว่าจะเปลี่ยนให้เลย คุณโนใช้คาถาอะไรรึเปล่าครับถึงไปแล้วเปลี่ยนให้เลยทุกครั้ง
From : จ๊ะเอ๋ [ 22 ส.ค. 45 - 16:59:11 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 7 [ 23 ส.ค. 45 - 11:49:12 น. ]

webmaster

แหะๆๆ... ไม่ได้ใช้คาถาอะไรหรือใช้เส้นอะไรเลยครับ ไม่ได้บอกว่าผมเป็นใครทำเหมือนลูกค้าธรรมดา ฝากลูกน้องไปส่งเครื่องแทนด้วยครับ ปกติถ้าเครื่องมีปัญหาภายใน 1 เดือนทาง ESRI จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ แต่ถ้าเลยจากนั้นจะต้องซ่อมให้ครับ ถ้าซ่อมไม่ได้ก็ต้องส่งไปซ่อมที่สิงคโปร์(หรือไต้หวันมั๊ง) ถ้ามีการเคลมซักครั้งนึงเครื่องนั้นทางบริษัทก็ขาดทุนแล้วละครับ สำหรับเครื่องผมน่าจะประมาณ 3 เดือนแล้วแต่ก็อ้อนเขาว่าปกติใช้ในรถยนต์แต่เพิ่งเอาไปลอง offroad ครั้งแรกก็เจอเลย ช่างเขาลองเขย่ากระแทกแรงๆก็ดับจริงๆเลยยอมเปลี่ยนให้

ความเห็นที่ 8
ลองinstall Ozi 3D แล้ว มีปัญหาครับ พอIntall เสร็จแล้วไม่เห็นMenu 3D เลยครับ แต่สามารถRun Ozi3D และดูsample 3D maps ได้ ตอนนี้ผมใช้Ozi 3.90.3a. ผมDownload 3D Height data มาแล้วเลยยังไม่รู้จะสร้าง3D map ยังไง อาจารย์Wangช่วยด้วยครับ WinXp เป็นปัญหาหรือปล่าวครับ
From : เอ้ [ 25 ส.ค. 45 - 18:41:42 น. ]

ความเห็นที่ 9
จะต้องอัพเกรดOziเป็นเบต้าเวอร์ชั่นล่าสุดครับ
From : swang [ 26 ส.ค. 45 - 09:15:25 น. ]

ความเห็นที่ 10
ขอบคุณครับจะลองดู
From : เอ้ [ 26 ส.ค. 45 - 10:29:45 น. ]

ความเห็นที่ 11
ขอบคุณครับ อ. wang ที่ไขข้อข้องใจ สำหรับมิอใหม่ ozi
From : pongxc [ 26 ส.ค. 45 - 12:56:47 น. ]

ความเห็นที่ 12
Etrex- Legend 2.41 ออกมาแล้วครับ
From : kp [ 29 ส.ค. 45 - 14:49:42 น. ]

ความเห็นที่ 13
ขอถามวิธีการแก้ map ของmapsource ครับทำอย่างไรบ้างจะได้ทดลองสร้างถนน หนทางที่ค่อนข้างตรงเข้าไปใส่ไว้ใน gps บ้างครับไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรเลยครับผมมี mapsource,ozi,gpsmapและแผนที่1:50000ของกรมแผนที่ทหารทั้งจังหวัดอุตรดิตถ์ครับอ่านแล้วเข้าใจว่าใช้zoiสร้าง trackจากถนนใช่ไหมครับแล้วsaveเข้าgps แล้วเปิดmapsourceโหลดtrack ขึ้นมาแล้วจะsaveอย่างไรให้ได้fileเพื่อที่จะเอาไปใช้กับgpsmapครับ แล้วจะใช้gpsmapสร้างถนนอย่างไรครับผมภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเลย ค่อนข้างแย่ครับ
ขอรบกวนเหล่าอาจาร์ยทั้งหลายด้วยนะครับ
From : นิติพันธ์ [ 29 ส.ค. 45 - 19:58:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 30 ส.ค. 45 - 12:17:10 น. ]

web moderator


ขั้นตอนในการสร้างแผนที่เพื่อโหลดเข้ากามินไม่ได้เป็นไปอย่างที่คุณนิติพันธ์เข้าใจนะครับ ขออธิบายแบบมหภาคคร่าวๆก่อนแล้วกัน

ก่อนอื่น เราต้องมี Track ที่อยู่ในรูปแบบไฟล์ของ Ozi … ไฟล์ที่ว่านี้ก็คือไฟล์ที่เราเซฟเป็นนามสกุล plt ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง ไฟล์ plt นี้อาจได้มาจากสองวิธี -

1)
ได้มาจากการโหลดเส้นทางที่เราบันทึกไว้ในจีพีเอสเข้าไปใน Ozi (ซึ่งเป็นไฟล์รูปแบบเดียวกับที่คุณนิติพันธ์โพสท์เข้ามาใน”มุมเส้นทาง”) ไฟล์เส้นทางที่ว่านี้เกิดจากการเดินทางจริง มีความแม่นยำสูงหากขณะเดินทางไม่มีอะไรมาขวางกั้นการรับสัญญาณตลอดเส้นทาง

2)
ได้มาจากการสร้างเส้นทางบนแผนที่ที่สแกนและคาลิเบรทบน Ozi …. วิธีนี้จะได้เส้นทางของพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งครบถ้วนทุกซอกมุมโดยไม่ต้องกระเตงเอาจีพีเอสไปบันทึกเส้นทาง การสร้างเส้นทางบนแผนที่สแกนนี้ ต้องใช้ Ozi คล่องพอสมควร เป็นวิธีที่ต้องใช้ลูกเล่นของ Ozi กันเต็มรูปแบบ ... ความแม่นยำขึ้นอยู่กับความละเอียดพิถีพิถันในการคาลิเบรทแผนที่


เมื่อได้ไฟล์ plt แล้ว ต่อไปก็ต้องใช้โปรแกรม GPSmap ผนวกเส้นทางของไฟล์ plt นี้ เข้าไปในไฟล์ img ซึ่งเป็นฟอร์แมทที่กามินใช้เก็บแผนที่ในแผ่น MapSource .. เริ่มจากการก็อปปี้ไฟล์ img จากซีดีเข้ามาที่ HDD เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการแก่ไข.... แต่เนื่องจากไฟล์ img ถูกเข้ารหัสเพื่อป้องกันลิขสิทธิ์ไว้ ไม่สามารถเปิดด้วยโปรแกรม GPSmap โดยตรงได้ .. จำต้องใช้โปรแกรม cGPSmap ถอดรหัสเสียก่อน

เมื่อ Track จากไฟล์ plt ถูกผนวกเข้าไปในไฟล์ img แล้ว ก็ต้องใช้โปรแกรม MapSource โหลดไฟล์ img นี้เข้าไปในจีพีเอส ... แต่เนื่องจากโปรแกรม MapSource บังคับให้พีซีของเราต้องอ่านไฟล์ img จากแผ่นซีดีโดยตรง จำเป็นต้องแก้ไข Registry เพื่อ”หลอก”ให้โปรแกรมอ่านไฟล์ img ที่แก้ไขแล้วจาก HDD ของเรา ดังที่คุณ Astina ได้เขียนไว้แล้วในภาคเก้า

เป็นไงครับ ... การสร้างแผนที่เพื่อโหลดเข้าจีพีเอสต้องใช้โปรแกรมหลายตัวทีเดียว และแต่ละตัวต้องใช้คล่องพอควรด้วย แค่อธิบายในแบบมหภาคก็ยังวุ่นวายอย่างนี้ ถ้าจะให้อธิบายแบบจุลภาคให้ละเอียดทุกขั้นตอน คงต้องเขียนกันเป็นเดือนแน่ทีเดียว ก็ลองผิดลองถูกกันดูนะครับ ติดขัดตรงไหนก็เขียนถามเข้ามาเฉพาะจุดก็แล้วกัน หรือถามสดในโทรศัพท์ขณะอยู่หน้าคอมพ์ก็จะแก้ปัญหาได้แบบสดๆกันเลย

From : Wang    [ 30 ส.ค. 45 - 12:17:10 น. ]


ความเห็นที่ 15
ขอบคุณอาจาร์ยหวังมากครับ ผมเริ่มพอมองเห็นแนวทางบ้างแล้ว แต่มีปัญหาตรงที่ตอนเรา
Append Data นั้นพอเริ่มstart import จะขึ้นฟ้องerrer เกี่ยวกับborlndmm.dll ว่าบรรทัดที่เท่ีาไรผมจำไม่ได้ทำให้ไม่สามารถทำงานต่อได้ แล้วพอไปดูในmapที่โหลดขึ้นมาก็จะพบtrackที่เราได้มาอย่างไม่สมบูรณ์คือไม่จบ track เลยไม่รู้ว่าจะเริ่มต่ออย่างไรและเครื่องก็จะเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับการ explorer บ้างที่ก็น็อกไปเลย พอดีเมื่อวานได้ไปเชียงใหม่มา ก็ ถือโอกาสเก็บทางหลวงหมายเลข11 เริ่มจากสี่แยกหนองประทีปจนถึงทางแยกที่เขามือง อุตรดิตถ์ ครับ
From : นิติพันธ์ [ 2 ก.ย. 45 - 15:34:23 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 3 ก.ย. 45 - 04:25:55 น. ]

web moderator


.
From : Wang    [ 3 ก.ย. 45 - 04:25:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 17 [ 3 ก.ย. 45 - 04:35:51 น. ]

web moderator


ไม่ทราบว่าคุณนิติพันธ์ได้ติดตั้งไฟล์ Borland Runtime ไปครบถ้วนหรือเปล่าครับ ไฟล์นี้เป็นโปรแกรมกลางที่ GPSmap เรียกใช้ในการประมวลผล ถ้ายัง ให้เข้าไปที่ –
http://gps.chrisb.org/download.htm
แล้วคลิกไปที่ Part I, Part II, Part III เพื่อโหลดไฟล์ rtl1.zip, rtl2.zip, rtl3.zip มาทั้งสามไฟล์

ให้ unzip ไฟล์ทั้งสามนี้ก็จะได้ไฟล์สี่ไฟล์ดังในรูป คห 16...... จากนั้นก็ก๊อปไฟล์ทั้งสี่นี้เข้าไปใน
c:\windows\system
ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ แต่ถ้าได้ติดตั้งไปแล้ว ก็ให้ลองติดตั้งไฟล์ทั้งสี่นี่ใหม่นะครับ

============================================

อีกกรณีของปัญหานี้ อาจจะเกิดจากการอิมพอร์ทเส้นทางข้ามบล็อคนะครับ

อุตรดิตถ์อยู่คาบกึ่งระหว่าง 04310361.img กับ 04310365.img
ส่วนเชียงใหม่อยู่ใน 04310361.img

หากเส้นทางที่อิมพอร์ทเข้าไปพาดผ่านหลายบล็อค เส้นทางที่อยู่นอกบล็อคที่กำลังทำงานอยู่ก็จะถูกตัดทิ้งไป

From : Wang    [ 3 ก.ย. 45 - 04:35:51 น. ]


ความเห็นที่ 18
ถามเฮียหวังบ้างดีกว่า
ผมลองโหลดโปรแกรม GPSMAP มาลองใช้บ้างแล้วครับ กะว่าจะทำแผนที่ของชลบุรีไปเรื่อยๆ ถ้ามีเวลา ทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ หากผมทำแผนที่ชลบุรีเสร็จ แล้วอยากได้แผนที่กรุงเทพที่เฮียหวังทำเอาไว้ด้วย จะเอามารวมกันยังไงครับ เพราะมันเป็น File ชื่อเดียวกัน


อีกอย่างนึงคือ ช่วยอธิบายคงามหมายของ Layer ต่างๆ ในโปรแกรมได้ไหมครับ ว่า Layer มันคืออะไร และรายละเอียดต่างๆ ของแผนที่มันมีอะไรบ้างครับ เช่นเวลาเรา Append ข้อมูลจาก Ozi เข้ามา มันจะให้เลือกด้วยว่าเป็น Point หรืออื่นๆครับ ซึ่งมันมีถึง 4 อันเลยไม่รู้ว่าอีกสองอันคืออะไรครับ

ผมลองเล่นดูมั่วๆ โหลดแผนที่เข้ามาได้เหมือนกันแต่เส้นมันใหญ่จังเลยครับ

อ้อ ถนนสุขุมวิทหน้าบ้าน มันไม่ตรงกับเส้นบนแผนที่ครับ จะทำอย่างไรครับ ลบออกแล้วลากใหม่หรือปรับตรงไหนได้บ้างครับ
From : Trek UTC [ 3 ก.ย. 45 - 14:51:08 น. ]


ความเห็นที่ 19
ขอบคุณมากครับคุณหวัง ครับ
ผมเขาใจผิดว่าในเครื่องมีเดลฟายด์แล้ว จึงไม่ได้โหลดมาและติดตั้งอะไรเลยครับ
จะลองดูใหม่นะครับถ้าทำสำเร็จแล้วใครอยากได้ผมแจกให้เลย
From : นิติพันธ์ [ 3 ก.ย. 45 - 20:20:26 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 20 [ 4 ก.ย. 45 - 01:38:24 น. ]

webmaster

ozi 3D update version แล้วครับ

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 4 ก.ย. 45 - 12:30:23 น. ]

web moderatorคุณ Trek หายศีรษะไปนานเลยครับ นึกว่าเลิกอ่านไปเสียแล้ว วันก่อนคุณพงษ์ธร (Ford Ranger) สิงห์ 4WD ใน Weekend Hobby ของคุณยังกระเตงเอา GPS V มาโหลดแผนที่กรุงเทพไปเลยครับ ยังพูดถึงคุณอยู่หลัดๆเลย

พอดีพูดถึงสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3) ก็เลยถือโอกาสโชว์เวคเตอร์แมพที่ทำไว้ให้ดู อัปเดทครั้งหลังสุดได้เพิ่มซอยทางลัดที่เป็นพิมพ์นิยมเข้าไปด้วย พอดีผมไม่ใช่คนฝั่งนั้นเลยต้องใช้เครื่องทุ่นแรงในการซอกแซก

เป็นไปไม่ได้เลยครับที่จะผนวกแผนที่ของผมเข้าไปใน 04310351.img ของคุณ Trek … นอกจากจะใช้ GPSmap อิมพอร์ท Track (ไฟล์ plt) ของผมเข้าไป แต่ด้วยวิธีนี้ ต้องไปใส่ชื่อถนนใหม่ทั้งหมด ซึ่งก็เป็นสิ่งที่กินแรงงานอวกทีเดียว

สำหรับ Layer นั้น หากตั้ง Map Detail (Edit > Preferences > Map Detail) อยู่ที่สเกลกลาง โปรแกรม MapSource จะโชว์เส้นทางบนจอ PC ดังนี้ –

Layer 0 จะเห็นเส้นทางที่ระดับซูม 150, 200, 300, 500, 700, 1000 ม และ 1.5 กม
Layer 1 จะเห็นเส้นทางที่ระดับซูม 2, 3, 5, 7 กม
Layer 2 จะเห็นเส้นทางที่ระดับซูม 10,15 กม
ส่วน Layer อื่น ไม่ Practical ที่จะใช้ในการโชว์ถนน เหมาะแก่การโชว์ขอบเขตชายแดนของประเทศ และขอบเขตของผืนดินกับมหาสมุทรมากกว่า

เมื่อโหลดเข้าเครื่องจีพีเอสไปแล้ว หากเราตั้ง Map Detail (Map Setup > Detail) ของจีพีเอสไว้ที่ Normal ผลการแสดงเส้นทางบนจอจีพีเอสก็จะเหมือนข้างบน ต่างกันที่ว่า ระดับซูม 1.5 กม ในจีพีเอส (Legend) ไม่มี จะเห็น 1.2 กม แทน

เอาละครับ พอดีมีงานด่วนเข้ามา ขอยกยอดคำถามที่เหลือไปตอบคราวต่อไปนะครับ ... (ยังมีต่อ)

Layer (ต่อ)
หากต้องการให้เส้นทางของเราเห็นที่ระดับซูม ตั้งแต่ 150 เมตรเรื่อยไปจนถึง 15 กม แล้ว จะต้องอิมปอร์ทเส้นทางนั้นเข้าไปใน Layer 0, 1 และ 2 เลยครับ .... อย่าลืมว่า ยิ่งใส่ข้อมูลในหลาย Layer ก็จะยิ่งทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ เปลืองเมมโมรี่ และมีผลต่อความช้าเร็วในการ Redraw Map บนหน้าจอจีพีเอสด้วย ดังนั้น จึงควรใช้จำนวน Layer เท่าที่จำเป็น

สำหรับผม จะใช้ Layer ดังนี้ –
- ถนนหนทาง ตรอก ซอก ซอยในท้องถิ่น จะใส่เข้า Layer 0 …. ไม่มีความจำเป็นใดที่จะบรรจุใน Layer ที่สูงกว่านี้เนื่องจากเมื่อซูมเอ้าท์แล้ว บนจอจีพีเอสจะแทบไม่เห็นถนนกลุ่มนี้เลย
- ถนนเชื่อมจังหวัด ทางด่วน จะใส่เข้า Layer 0 & 1
- แม่น้ำเจ้าพระยา และทางหลวงสายสำคัญ เข้า 0,1 & 2

From : Wang    [ 4 ก.ย. 45 - 12:30:23 น. ]


ความเห็นที่ 22
คุณหวัง ครับ ผมได้โหลดfile ทั้งสี่เข้าไปแล้วแต่ก็ยังมีปัญหาเหมือนเดิมเลยครับ ก็เลยคิดว่าจะหาเครื่องคอมพ์อีกเครื่องformat แล้วลงโปรแกรมเฉพาะงานที่ใช้กับ gps เสียเลยครับ พอดียังมีคอมพ์จอดอยู่ว่างอีกเครื่องครับ แต่โปรแกรมที่ดาวโหลดมาจะใช้ without Runtime หรือ
with Runtime ครับ ผมเห็นมี 2 โปรแกรม install เดิมผมใช้ตัว with Runtime ครับ
From : นิติพันธ์ [ 4 ก.ย. 45 - 15:11:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 23 [ 5 ก.ย. 45 - 12:14:42 น. ]

web moderator


ผมได้เติมข้อมูลที่เกี่ยวกับ Layer เพิ่มเข้าไปใน คห 21 แล้วนะครับ

คุณนิติพันธ์ ....
ตัว Without Runtime นั้น ต้องไปติดตั้งทั้งสี่ไฟล์ใน คห 16 เอาเอง ... ผลที่ได้ก็จะเหมือนกับ With Runtime …… ถ้าจะเอาสะดวก ให้ติดตั้ง With Runtime ม้วนเดียวจบไปเลยครับ .. Component ที่จำเป็นในการรัน GPSmap จะได้เข้าถูกที่กันครบๆทีเดียวเลย

พอคุณนิติพันธ์พูดถึง w หรือ w/o runtime ก็ถึงบางอ้อเลยครับว่า คุณกำลังใช้ v 0.0442 อยู่ .... สำหรับเครื่องของผมที่ใช้ Win98SE เจอปัญหาเยอะครับ แฮงค์จนทนไม่ไหวต้องเอาออก .... ปัจจุบันผมยังใช้ 0.0412 ตัวเก่าอยู่ครับ(สมัยนั้นยังไม่มี w or w/o ให้เลือก) ปราบผยศจนเชื่องแล้ว ใช้แล้วสบายใจกว่ากันเยอะเลย

ลองโหลดเส้นทางเจ้าปัญหานี้จากจีพีเอสเข้าไปใน MapSource เพื่อเช็คว่าเส้นทางมีการข้ามบล็อคดังที่เขียนไว้ใน คห 17 หรือไม่ เพราะการข้ามบล็อคจะทำให้มีปัญหานี้เช่นกัน

ลองส่งไฟล์ plt ที่มีปัญหานี้มาให้ผม (ถ้ามีไฟล์ mps ของ MapSource ด้วยยิ่งดี ผมจะได้ไม่ต้องแปลง) ที่ wang@thaimtb.com .... ผมจะเช็คให้

ส่วนคำถามที่เหลือของคุณ Trek จะตอบในลักษณะสัมมนาเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ในคราวต่อไปนะครับ

From : Wang    [ 5 ก.ย. 45 - 12:14:42 น. ]


ความเห็นที่ 24
อิอิอิอิ แบบว่าแอบอ่านอย่างเดียวครับ ไม่ค่อยได้ถาม
พอดีมีเวลามาเล่น ก็เลยเจอปัญหาครับ
แล้วจะกลับมาอ่านคำตอบที่เหลือค้างไว้นะครับ
From : Trek UTC [ 5 ก.ย. 45 - 15:12:32 น. ]

ความเห็นที่ 28
มีใครเคยใช้มั่งรึยังครับ โปรแกรมนี้กับ eMap GPS

http://ourworld.compuserve.com/homepages/gilles/memap/index.htm
From : Lexx เจ้าเก่า [ 8 ก.ย. 45 - 15:33:55 น. ]


ความเห็นที่ 29
มีอีกอัน

http://www.milvang.no/gps/gpswarn.html
From : Lexx เจ้าเก่า [ 8 ก.ย. 45 - 15:40:31 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 30 [ 9 ก.ย. 45 - 11:47:09 น. ]

web moderatorผมได้รับไฟล์ทางหลวงสาย 11 จากคุณนิติพันธ์แล้วนะครับ เส้นทางนี้บันทึกจากเหนือลงใต้ เริ่มจากลำพูนมาจบที่อุตรดิตถ์ .... มี Tracklog Point 1100 จุด ... ระยะทาง 233 กม ... ผมตั้งชื่อไฟล์ใหม่ว่า hwy11.plt นะครับ

เป็นไปดังคาด เส้นทางนี้อยู่คาบกึ่งระหว่างบล็อค จะเห็นได้ว่าเส้นทางนี้พาดผ่านเส้นแวงที่ 100E ซึ่งเป็นเส้นแบ่งบล็อคเหนือกับบล็อคอิสาน

ด้วย GPSmap v 0.0412 ตัวเก่าที่ผมใช้อยู่นี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะอิมพอร์ทเส้นทางนี้เข้ามา ... ไม่มี Error Message ฟ้อง .... ไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ เพียงแต่เส้นทางไม่เข้ามาเสียเฉยๆเสียอย่างนั้นแหละ

ดังนั้น ปัญหานี้จึงต้องแก้ด้วยการหั่นเส้นทางให้สอดคล้องกับบล็อค

From : Wang    [ 9 ก.ย. 45 - 11:47:09 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 31 [ 9 ก.ย. 45 - 11:47:46 น. ]

web moderatorการหั่นเส้นทางนี้ ผมทำโดยการเปิด Track List ของเส้นทาง แล้วมองไปที่ตารางของเส้นแวง ก็จะสามารถแบ่งเส้นทางนี้ได้เป็นสองส่วนโดยใช้เส้นแวงที่ 100E เป็นเกณฑ์ ... จะเห็นได้ว่าตั้งแต่จุด 1 ถึง 826 มีค่าเส้นแวงต่ำกว่า 100 ….. ส่วนจุดที่ 827 จนถึง 1100 มีค่าเส้นแวงสูงกว่า 100

ผมก็ทำการคลิกซ้ายที่จุด 1 ... กดปุ่ม Shift ค้างไว้ ... แล้วมาคลิกซ้ายที่จุด 826 ..... จุด 1 – 826 ก็จะถูกเลือกดังในรูป .... จากนั้นก็ทำการเซฟโดยกดปุ่มในวงแดง ได้ไฟล์ใหม่ชื่อ hwy11N.plt

จากนั้นก็ใช้วิธีเดียวกัน เลือกจุด 827 – 1100 แล้วเซฟเป็นไฟล์ใหม่ชื่อ hwy11NE.plt

From : Wang    [ 9 ก.ย. 45 - 11:47:46 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 32 [ 9 ก.ย. 45 - 11:48:53 น. ]

web moderatorเมื่ออิมพอร์ท hwy11N.plt เข้าไปในบล็อคเหนือ ..... และ hwy11NE.plt เข้าไปในบล็อคอิสานแล้ว ... ทางหลวงสาย 11 ในรูปของ Vector Map ก็พร้อมที่จะโหลดเข้าจีพีเอส

From : Wang    [ 9 ก.ย. 45 - 11:48:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 33 [ 9 ก.ย. 45 - 11:58:16 น. ]

web moderator

โชคดีไปที่ผมไม่ได้ใช้ eMap .... จะได้ไม่ต้องมานั่งถ่างตาเรียนรู้โปรแกรมใหม่ๆอีก ... ขอบคุณคุณ Lexx ด้วยที่เสอะหาของใหม่ๆมาให้เล่นกัน
From : Wang    [ 9 ก.ย. 45 - 11:58:16 น. ]

ความเห็นที่ 34
ขอบ คุณ คุณหวังมากนะครับ
errer นั้น ยังหาสาเหตุไปได้เลยครับเป็นทั้ง2 เครื่อง คือผมได้ format เครื่องใหม่เพื่อลงโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง ก็มี ozi,gpsmap,mapsource ก็ยังพบ errer อยู่บ้างครับแต่เส้นทางtrackที่พล็อตลงไปก็มีขึ้นมาบ้างและไม่ขึ้นบ้าง บางครั้งก็ไม่ฟ้อง errerครับเลยไม่รู้ทำอย่างไรก็พยายามทำต่อไปครับก็เลยได้ทางใหม่ขึ้นมาบ้างครับ แต่ลำบากหน่อยตรงที่ไม่ราบรื่นนักครับ
From : นิติพันธ์ [ 9 ก.ย. 45 - 16:57:37 น. ]

ความเห็นที่ 35
GpsWarn ใช้สำหรับ เปลี่ยนข้อความ(Message)ตอนเปิดเครื่องครับ P'wang
ตัวนี้ไม่สามารถใช้กับ eMap ได้ โดยตัว GpsWarn จะไปแก้ไข firmware ของเครื่อง

ส่วน MeMap ตัวนี้ใช้สำหรับ eMap โดยเฉพาะครับ (แต่จะมีปัญญากับ FirmWare บางเวอร์ชั่นครับ) หลักการทำงานก็เช่นเดียวกับ GpsWarm ครับ

แต่สำหรับ ผู้ที่ใช้ Hex Editor เป็นการแก้ไขข้อความตอนเปิดเครื่อง
ก็ไม่ใช้เรื่องยากครับ

<<<=====================================>>>
<<< การแก้ไขไฟล์ FirmWare อาจทำให้เครื่องทำงานผิดพลาดได้ >>>
<<<=====================================>>>
From : astina [ 9 ก.ย. 45 - 17:10:01 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 36 [ 10 ก.ย. 45 - 12:20:36 น. ]

web moderator

โอ้โห ... ก้าวล่วงถึงขนาดไปแก้ไข Firmware นี่ไม่ไหวแล้วครับ ขนาดเวอร์ชั่นใหม่ๆของ Legend ที่ออกโดยกามินเองก็ยังไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่เลย ไม่รู้เป็นเพราะเราไปยุ่งกับไฟล์ img หรือ คนเขียนโปรแกรมสะเพร่าขึ้น

เอาละครับ ก็ได้เวลาตอบคำถามของคุณ Trek แล้ว จะตอบแบบปูพรมเป็นตอนๆไปเรื่อยๆนะครับเท่าที่เวลาอำนวย
From : Wang    [ 10 ก.ย. 45 - 12:20:36 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 37 [ 10 ก.ย. 45 - 12:21:23 น. ]

web moderatorRaster Map vs Vector Map

มีกระทู้หนึ่งใน weekendhobby.com ของคุณ Trek ที่พูดถึงการโหลดแผนที่ที่สร้างเองเข้าจีพีเอส เห็นมีการถกกันว่าได้หรือไม่ได้ มีการใส่ลิงค์ให้เข้ามาอ่านในนี้ด้วย ท้ายที่สุดก็ยังคาไว้ไม่กระจ่าง ..... ขอตอบในที่นี้ว่าได้ แต่ต้องอยู่ในรูปแบบของ Vector Map ซึ่งผมจะอธิบายต่อไป

แผนที่ที่เราสแกนเข้าไปคาลิเบรทใน Ozi นั้น เรียกว่า Raster Map เช่นเดียวกับในรูปข้างบน องค์ประกอบของ Raster Map ไม่มีอะไรเลยนอกจากพิกเซลที่เรียงประกอบกันเป็นภาพแผนที่ คอมพ์ของเรารู้จัก Raster Map ก็เพียงจุดสีที่ประกอบกันเป็นภาพเท่านั้น ไม่ได้ล่วงรู้เลยว่าถนนหนทางในภาพอยู่ตรงไหน หน้าตาเป็นอย่างไร

ในการคาลิเบรท Raster Map นั้น Ozi ก็ยังเห็นภาพแผนที่เป็นตารางพิกเซล โดยกำหนดให้จุด Origin (x = 0, y = 0) ของตาราง(จุดแรกสุดของพิกเซล)อยู่ที่มุมซ้ายบนของภาพแผนที่ ... ในการคาลิเบรทที่เราต้องเข้าไปจิ้มจุด 1, 2,…9 นั้น ก็เป็นเพียงการไปบอก Ozi ว่าพิกเซลที่เราจิ้มลงไปนั้นมีพิกัดเท่าใด เมื่อเราจิ้มบอกพิกัดได้สองจุดขึ้นไป .. Ozi ก็จะสามารถคำนวนพิกัดของพิกเซลอื่นด้วยวิธีการ Interpolation เหมือนที่เราเรียนสมัยมัธยม ..... ดังนั้น เมื่อเราโหลดเส้นทางเข้าไป …. Ozi ก็จะสามารถวางเส้นทางบนภาพแผนที่ได้อย่างถูกต้อง


ภาพข้างบนเป็น Raster Map ของถนนบำรุงเมือง ถนนนี้ถนนเดียวต้องใช้องค์ประกอบของพิกเซลในภาพทั้งแผง สิ้นเปลืองทั้งเมมโมรี่และซีพียูในการประมวลผล ..... ลำพังฮาร์ดแวร์ของจีพีเอสเราไม่เพียงพอที่จะโหลด Raster Map เข้าไปได้ นอกจากต้องพ่วงต่อกับ NB หรือ Pocket Pc เพื่อโชว์ตำแหน่งปัจจุบันบน Raster Map แบบ Real Time

(Next : Vector Map)

From : Wang    [ 10 ก.ย. 45 - 12:21:23 น. ]


ความเห็นที่ 38
มารออ่านภาคต่อไปครับ
คอมผมก็เป็นครับ ขึ้น error เหมือนคุณนิติพันธ์เลยครับ และผมก็ Download โปรแกรมแบบไม่ใช้ Runtime มาลง แต่ error ที่เกิดขึ้น มันไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ เพราะ Track ก็สามารถโหลดเข้าแผนที่ได้ เพียงแต่มันขึ้นมาสร้างความรำคาญครับ
From : Trek UTC [ 10 ก.ย. 45 - 14:57:26 น. ]

ความเห็นที่ 39
ปัญหาของคุณนิติพันธ์ คล้ายๆกับที่ผมเจอ คือเป็นทั้ง เจอ Error บน GPSMAP มีทั้ง borlndmm.dll error มีทั้งที่ Import แทรก จาก Ozi ไป GPSMAP แล้ว บางส่วนมาไม่ครบทั้งๆที่ area ของ block ใน Mapsource ครอบคลุม area ของ แทรกที่ ทำใน Ozi. ผมยัีงเจอมากกว่านั้นอีกเช่น ตอน สั่ง Import ใน GPSMAP เจอ เจอ error ว่า Floating point divided by zero เล่นเอาซึมไปเลย ผมลองทั้ง desktop (Win 98SE) ที่บ้าน และ W2K ที่ทำงาน ลองทั้ง version 00412, 00442, 00442 with runtime จนตอนนี้ชัก เบลอๆ แล้ว

กรณีของ error ว่า Floating point divided by zero นั้น ผมเดาเอาว่า (อันนี้จากการที่ผมทดลองเองนะครับ) เกิดเฉพาะ เวลาทีเราจะ Append data ในรูปแบบของ area (พวกเกาะ แก่ง แม่น้ำ ทะเลสาบ) เพราะ nature ของการ append และ import ข้อมูลที่เป็น area นั้น เวลาเรา create track จะต้องมั่นใจว่าเป็น complete loop คือ จุดสุดท้ายของ Track จะต้องทับบนจุดเริ่มต้นพอดีของ Segment นั้นๆ

ตอนนี้ผมลอง import track เข้าใน Block ภาคกลางของ Mapsource (04310351.img) ได้พอสมควร โดยไม่มี (ย้ำว่าไม่มี) error ตอน import data และ export ไป .img file แต่ปัญหาทีเกิดขึ้นกลับเป็นว่า ตอนที่ใช้ Mapsource โหลด img ลง Etrex กลับโหลดไม่ได้ และมี Error ข้อความว่า ให้จดError Message และแจ้ง Garmin ซะอีก เจอเขา้แบบนี้เลยทำให้ยิ่งซึมยาวต้องไปนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจซะสิบห้านาที
ให้ หายคลุ้มคลั่ง

ทีนี้ผมก็มาสังเกตเอาเอง (อีกแล้ว) ว่ามันน่าจะเกิดจาก ไอ้ Track ที่ ทำมาจาก Ozi นั้นน่ะ ผมทำขึ้นจาก แผนที่ของ กรมแผนที่ทหารที่ Scan เข้าไปใช้กะ Ozi ซึ่งระวางของแผนที่ กะั block ของ Mapsource นั้นมันไม่ตรงกัน ถ้า Track ที่จะ import เข้าไปนั้น ทั้งหมดอยู่ภายใน block ของ Mapsource นั้นๆ ก็จะไม่มีปัญหา (ทดลองแล้ว ผ่านลง Etrex ฉลุย) แต่ถ้า Track ที่ append เข้ามามันมีส่วนเกินออกนอก Block ละก็จะมีปัญหา แต่อันนี้ยังไม่ Confirm นะครับ ขอผมทดลองก่อน

ที่เขียนมาซะยาวเนี่ยไม่ใชอะไร เพียงแต่จะบอกว่า คนอื่นๆก็มีปัญหาเหมือนกันครับ ยกเว้นคุณ Wang คนเดียวที่รู้แจ้งแทงตลอด ไม่ค่อยเจอปัญหา เลย น่าอิจฉาจริงๆ ผมเองต้องโทรไปขอคำแนะนำอยู่บ่อยๆครับ

From : kp [ 10 ก.ย. 45 - 15:19:17 น. ]


ความเห็นที่ 40
สวัสดีครับ
ผมเจอ ปัญหาใหม่อีกแล้วครับหนักกว่าเก่าเสียอีก คือว่าerrerไปมาได้ครั้งสองครั้งเครื่องขึ้นจอฟ้าเลยครับ บางครั้งก็ดับไปเลยครับจึงจำเป็นต้องเอาgpsmapออกจากเครื่องที่ใช้ทำงานประจำวันออกครับ กลัวว่าจะพังคามือเสียก่อน แต่ได้ใช้กับอีกเครื่องที่ทำไว้เพื่อการนี้โดยเฉพาะมีปัญหาบ้างเป็นบางครั้งเลยต้องใช้แบบว่าทำได้3-4 trackต้อง saveเก็บไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยจะได้ไม่ต้องเริ่มใหม่มานัก ครับ
From : นิติพันธ์ [ 11 ก.ย. 45 - 19:03:28 น. ]

ความเห็นที่ 41
ขอเรียนถามคุณหวัง นิดนึงนะครับ
ตาม ค.ห.21 นั้นคุณหวังมีวิธีพิมพ์ชชื่อถนนเขาไปบนถนนได้อย่างไรบ้างครับ
ได้ทั้งทั้งเอียงซ้ายหรือเอียงขวาเลย เก่งจริง จริงครับ สมกับเป็นอาจาร์ยหวังเลยครับ
From : นิติพันธ์ [ 11 ก.ย. 45 - 19:14:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 42 [ 12 ก.ย. 45 - 11:14:02 น. ]

web moderatorผมเองก็เจอปัญหาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันหรอกครับคุณ kp.... ขนาดเวอร์ชั่นใหม่ของ GPSmap ยังลากเอางานของผมล่มประจำ จำต้องเอาออกแล้วหันกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่าแทน .... ส่วนคำถามใหม่ของคุณนิติพันธ์ ให้ติดตามไปเรื่อยๆก็จะอ๋อเองนะครับ

(ต่อจาก คห 37)

Vector Map ใช้จุดและเส้นตรงในการโยงจุดเพื่อแสดงภาพแผนที่ โดยฝังข้อมูลของพิกัดเข้าไปในจุด พร้อมคำสั่งในการลำดับการโยงจุดหรือไม่โยง เพื่อสื่อถึงองค์ประกอบทุกตัว (Map Objects) ที่รวมกันเป็นภาพแผนที่ ..... เราคุ้นเคยกับจุดที่ว่านี้ในรูปของ WP & Tracklog Point นั่นเอง .. ผมเคยให้ความสำคัญต่อจุดเหล่านี้ตั้งแต่เริ่มเขียนเรื่องจีพีเอสมาตั้งแต่ภาคแรกๆ และยังมาย้ำอีกทีใน ภาคเก้า คห 49 & 51.... ลองกลับไปอ่านดูนะครับ

ในภาพ เป็นการสร้าง Vector Map ของถนนบำรุงเมือง ซึ่งก็คือการสร้าง Track ของถนนนี้นั่นเอง ..... ผมเริ่มวาง TrackLog Point จุดแรกที่ คลองหลอดมหาดไทย ไปสิ้นสุดที่ยศเส จะเห็นได้ว่าใช้ TrackLog Point เพียงห้าจุด ก็สามารถแสดงแนวของถนนบำรุงเมืองได้ทั้งหมด ... ผมเซฟไฟล์นี้ในชื่อ brm.plt

การสร้างแนวถนนบำรุงเมืองนี้ อาจทำด้วยการขับรถจากมหาดไทยไปยศเสก็ได้ แต่จำนวน TrackLog Point ที่ได้จากการบันทึกด้วยจีพีเอสจะมีจำนวนมากมายกว่านี้หลายสิบเท่า เปลืองเมมโมรี่โดยไม่จำเป็น

From : Wang    [ 12 ก.ย. 45 - 11:14:02 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 43 [ 12 ก.ย. 45 - 11:15:14 น. ]

web moderatorต่อไปนี้จะเป็นขั้นตอนในการอิมพอร์ทไฟล์ brm.plt เข้าไปสู่ 04310351.img (บล็อคภาคกลาง) นะครับ –

1)
เปิด GPSmap แล้วคลิกที่ปุ่มเครื่องมือรูป”ดิสเก็ตที่มีลูกศรชี้ออก”(Import Garmin Map) แล้วเลือกเปิดบล็อคภาคกลาง

2)
คลิก File > Import Manager > Append Data > เลือก brm.plt > Open

3)
ณ จุดนี้ จะเห็นช่องตัวเลือก Class, Type & Dest (มาจาก Destination) Layer

ช่อง Class มีตัวเลือกสี่ชนิดได้แก่ POI, Point, Polyline และ Area
สี่ตัวเลือกนี้เสมือนคำสั่งในการกำกับว่า จะให้แสดงจุดที่เราอิมพอร์ทเข้าไปอย่างไร
ในที่นี้ เราจะเลือก Polyline ซึ่งเป็นคำสั่งให้ GPSmap อิมพอร์ทจุดทั้งหมดห้าจุดในไฟล์ brm.plt เข้ามา แล้วสร้างเส้นตรงโยงจุดทั้งห้าตามลำดับก่อนหลัง

ส่วนช่อง Type นั้นจะมีรายการเปลี่ยนแปลงตาม Class ที่เลือก ในกรณีที่เลือก Polyline ตัวเลือกในช่อง Type จะมีความแตกต่างกันในการ “แสดง” เส้นตรงที่ใช้ในการโยงจุด เช่น –
- Major Hwy จะโยงด้วยเส้นหนาสีน้ำเงิน
- Principal Hwy จะโยงด้วยเส้นสีแดง (Principal Hwy ตัวบน เส้นจะหนากว่าตัวล่าง)
- Arterial Road จะโยงด้วยเส้นสีดำ (ตัวบนจะหนากว่าตัวล่าง)
สามตัวเลือกนี้แสดงในรูป คห 21 อย่างครบถ้วน

4)
Dest Layer อธิบายไว้แล้วใน คห 21

5)
คลิก Append > Start Import > Close
เราจะเห็นถนนบำรุงเมืองถูกอิมพอร์ทเข้ามาเป็น Map Object ใหม่ดังรูป


จริงๆแล้ว สิ่งที่ถูกอิมพอร์ทเข้ามา มีเพียงจุดห้าจุดจากไฟล์ plt เท่านั้น .... สิ่งที่ GPSmap ทำก็เพียงนำจุดทั้งห้านี้มาวางบน Grid หรือตารางกราฟของพิกัด แล้วสร้างเส้นตรงโยงจุดเหล่านี้ตามคำสั่งที่เราเลือกใน Class & Type นั่นเอง

เมื่อคลิกเลือกปุ่มเครื่องมือรูป”ศรแดง” แล้วไปคลิกบนเส้นทางนี้ เส้นทางจะเปลี่ยนสีเป็นม่วงเพื่อยืนยันว่าได้รับการ Select แล้ว ขณะเดียวกันก็จะปรากฏหน้าต่าง Object Properties ขึ้นมาพร้อมตารางพิกัดของจุดทั้งห้า เรียงก่อนไปหลังจากบนไปล่าง .... ในรูปผมคลิกเข้าไปในตารางช่องที่สองจากบน จุดที่สองก็จะโชว์ขึ้นมา จุดนี้ก็คือจุดสองในไฟล์ brm.plt นั้นเอง

From : Wang    [ 12 ก.ย. 45 - 11:15:14 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 44 [ 12 ก.ย. 45 - 11:15:45 น. ]

web moderatorตัวเลือก Area ในช่อง Class นั้น เป็นการสั่งให้อิมพอร์ทจุดทั้งหมดในไฟล์ plt เข้ามา โดยใช้เส้นตรงโยงจุดตามลำดับเช่นเดียวกับคำสั่ง Polyline และยังมีการสร้างเส้นตรงโยงจุดจากจุดแรกไปยังจุดสุดท้ายเพื่อเป็นการปิด Loop แถมเข้ามาอีก…. แล้วแลลายของพื้นที่ภายใน Loop ด้วยสีต่างกันตามตัวเลือกใน Type (คุณ kp …. เราไม่จำเป็นต้องปิด Loop เองนะครับ)

ดังนั้น ถ้า Area เป็นตัวเลือกในช่อง Class ….. ไฟล์ brm.plt เดียวกันนี้ จะถูกอิมพอร์ทเข้ามาดังในรูป ............ เราใช้ Area ในการแสดงเขตแนวของพื้นที่ เช่นแนวแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นต้น

ส่วนตัวเลือก POI และ Point ในช่อง Class นั้น ใช้สำหรับอิมพอร์ท WP ทุกจุดจากไฟล์ wpt เข้ามา และไม่มีการสร้างเส้นตรงโยงจุด แต่ละจุดถือเป็นหนึ่ง Object ตัวอย่างเช่น จุด Giant Swing (เสาชิงช้า) ดังในภาพ คห 81 ภาคเก้า ซึ่งถูกอิมพอร์เข้ามาในรูป Point

POI มีศักดิ์ศรีเหนือ Point ก็ตรงที่ว่า สามารถค้นหาด้วยคำสั่ง Find จากหน้าจอจีพีเอสได้

หมายเหตุ .... หากเผลออิมพอร์ทไฟล์ plt เข้ามาในรูป POI หรือ Point ละก็..... จุดแรกของ Track จุดเดียวจะถูกอิมพอร์ทเข้ามาเท่านั้น

From : Wang    [ 12 ก.ย. 45 - 11:15:45 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 45 [ 13 ก.ย. 45 - 12:16:43 น. ]

web moderatorเนื่องจากเราสามารถฝังป้ายชื่อ (Label) เข้าไปในทุก Object ของ Vector Map ได้ เราจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งจุดสีในแต่ละพิกเซลในการแสดงชื่อดังเช่นใน Raster Map .... ทำให้การขยายหรือย่อขนาด Vector Map ทำได้โดยไร้ขีดจำกัด

ในภาพเป็นการเปรียบเทียบ Raster กับ Vector Map … Vector Map ใช้จุดเพียงเจ็ดร้อยกว่าจุดเท่านั้นในการแสดงถนนหนทางของพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ทั้งหมด .. ในขณะที่ Raster Map ขนาดย่อดังในรูปยังแทบใช้ประโยชน์ในการนำทางไม่ได้เลย

เจ็ดร้อยกว่าจุดที่ว่านี้เอง ก็คือฉากหลังทั้งหมดของแผนที่เกาะรัตนโกสินทร์ที่เปิดดูได้ด้วย MapSource ในสภาพพร้อมโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอส ดังภาพที่ยืมจากภาคเก่าข้างล่างนี้ดังนั้นจะเห็นได้ว่า Vector Map ที่มีข้อมูลเพียงจุดพิกัด รวมไปถึงข้อมูลในการโยงจุดและข้อมูลในการ Label .. ใช้ทรัพยากรของเครื่องจีพีเอสน้อยกว่ามากมายทีเดียว

From : Wang    [ 13 ก.ย. 45 - 12:16:43 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 46 [ 14 ก.ย. 45 - 12:25:12 น. ]

web moderatorข้อดีประการสำคัญอีกประการหนึ่งของ Vector Map ก็คือ เราสามารถ Add, Remove และ Edit Map Object ทุกตัวได้อย่างง่ายดายดั่งใจปรารถนา (ซึ่งจะพูดถึงต่อไป) สิ่งนี้เพิ่มความยืดหยุ่นและความบันเทิงให้แก่การสร้างแผนที่อย่างมากมาย ...... ในภาพจะเห็นแผนที่เกาะรัตนโกสินทร์หลังจากอัปเดทครั้งล่าสุด มีการปรับสีและปรับขนาดความหนาของเส้นเพื่อลำดับความสำคัญของถนนหนทาง มีการเพิ่มทางลัดในการซอกแซก และเติมทางรถไฟที่เคยเสียอารมณ์ในการจอดคอยเข้ามาเพื่อความสะใจ .... เหมือนเล่นตัวต่อ Lego เลยครับ

From : Wang    [ 14 ก.ย. 45 - 12:25:12 น. ]

ความเห็นที่ 47
สวัสดีครับ

อ่านมานานแล้วแต่ไม่เคย post เลย วันนี้พอดีไปเจอแผนที่ กทม. จากเวปของ กทม.เอง แต่ละเขตมีทั้งขนาด A1 และ A3 update ปี 43 เผื่อจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้ครับ
http://203.155.51.230/Internet/BaseMap/basemapindex.asp
From : 1PDY [ 15 ก.ย. 45 - 01:48:49 น. ]


ความเห็นที่ 48
มีใครเคยใช้โปรแกรมแผนที่smartmap_viewer3.0แล้วลองต่อเข้ากับGPSแล้วเป็นไงบ้างครับ!!!
ผมมี GPS lll+ อยู่ตัวนึงแล้วลองต่อดูมันไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นเลยต้องปรับตั้งยังไงบ้างครับช่วยบอกหน่อยครับขอบคุณครับ
From : มาด [ 15 ก.ย. 45 - 16:27:16 น. ]

ความเห็นที่ 49
สวัสดีครับ..........

เข้ามาครั้งแรกครับ มาตาม link ครับ...
เวปนี้ถูกใจจังเลยมีเกี่ยวกับ GPS ด้วย... (ละเอียดครับ...ที่เป็นภาษาไทย.....หรือยังมีเวบอื่นอีกก็ไม่รู้...อิ ...อิ ... )

-ใช้ GPS II+ ครับ (ของพี่ชายครับ..)
-โปรแกรม เดิม OziExplorer 3.8 อัพเป็น 3.90.4g ลงไม่ได้ครับ เลยต้องใช้ 3.90.3a
พี่ครับไม่ทราบว่า 3.90.4g กับ 3.90.3a มันมีอะไรที่แตกต่างหรือครับ จะได้ไม่ต้องหาตัวใหม่มาเล่น
-พี่ครับไม่ทราบว่า 3.90.4g มี Crack หรือเปล่าครับ (หาได้ที่ไหนครับ..)

ขอคุณมากครับ....

From : [A]+ [ 17 ก.ย. 45 - 01:40:18 น. ]


ความเห็นที่ 50
ทำไม... POSTรูปไม่ขึ้นก็ไม่รู้.... (?)

From : [A]+ [ 17 ก.ย. 45 - 01:46:42 น. ]

ความเห็นที่ 51
ตอบความเห็นที่ 48
ให้ไปที่เมนูหลักในตัวGPS III Plus แล้วเลือกเมนู interface
จากนั้นให้ปรับเป็น NMEA/NMEA แล้วตัว GPS จะแสดงค่า configurationว่าเป็น 4800,n,8,1
เป็นอันเสร็จการตั้งค่าในตัวGPS พอเข้ามาในโปรแกรม SmartMapให้ไปที่เมนูควบคุมเส้นทาง
จากนั้นเลือกเมนูเริ่มติดต่อกับGPS จะปรากฎหน้าต่างตั้งค่าให้ตั้งค่าดังนี้
Bit per sec=4800
Data bit=8
parity bit=n
stop bit=1
flow control=none แล้วกดปุ่มตกลง หลังจากที่ตั้งค่าถูกต้องจะปรากฎหน้าต่าง
ควบคุมเส้นทาง ให้กดปุ่มเริ่มต้นเส้นทางเพื่อทำการติดต่อกับ GPS และแสดงตำแหน่งบนแผนที่ในกรณี
ที่รับสัญญาณดาวเทียมได้มากกว่า3ดวงขึ้นไป

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากHelpน่าจะมีนะครับ

หมายเหตุผมจำคำสั่งไม่ได้ทั้งหมดถ้าไม่ได้ยังไงช่วยถามมาใหม่นะครับ
From : Peterpan [ 17 ก.ย. 45 - 10:57:15 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 52 [ 17 ก.ย. 45 - 12:48:19 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับ คุณ Peterpan ผมเองยังไม่เคยใช้ฟังชั่นนี้เลยครับ ..... ขอบคุณคุณ 1PDY สำหรับลิงค์ด้วยครับ ..... ขอทิ้งกระทู้นี้ไปรายงานทริปวัดไผ่โรงวัวสักพักนะครับ
From : Wang    [ 17 ก.ย. 45 - 12:48:19 น. ]

ความเห็นที่ 53
ขอความรู้นิดนึงครับ เมนู Tide นี้เขาใช้ยังไงหรือครับทำไม่เห็นมีการคำนวนระดับน้ำทะเลเลยละครับ ต้อง load อะไรเพิ่มหรือเปล่า
From : พิบูลย์ [ 17 ก.ย. 45 - 17:18:57 น. ]

ความเห็นที่ 54
ขอเพิ่มเติมข้อมูลที่ความเห็นที่ 8,9,10 ครับ เมื่อลงOziexp version 3.9.04d หรือ g ก็จะได้เมนู3D มาด้วยครับแต่ที่เรียกแล้วไม่มีเพราะว่าจากที่เราเรียกprogramที่เมนูของwindow มันจะไปเรียก Oziexp version 3.9.04a มาทำงานจึงไม่มีเมนู3D ให้ลองเข้าไปที่folder c:\Oziexplorer จะเห็นfile ชื่อ oziexp3904d หรือ g
ทำshortcut มาใช้งานบน desktop ก็เรียกใช้ได้แล้วครับ อ้อแล้วผมก็ไม่ใช่ อ. หวัง นะครับ ชื่อสะกดไม่เหมือนกันนะครับ
From : swang [ 18 ก.ย. 45 - 09:34:37 น. ]

ความเห็นที่ 55
ขอบคุณพี่Peterpanมากครับ ถามต่อครับแล้วเราจะสามารถsaveพิกัดลงcomได้ไหมครับถ้าไม่ได้จะต้องใช้โปรแกรมอะไรควบคู่ไปด้วยครับ ขอบคุณครับ
From : มาด [ 19 ก.ย. 45 - 09:20:55 น. ]

ความเห็นที่ 56
ตอบความเห็นที่55 ไม่สามารถทำได้ครับถ้าอยากได้ค่าพิกัดเก็บไว้ให้ลองใช้ hyperterminal เพื่อsave
แต่ไฟล์ที่save ไม่สามารถนำมาใช้กับโปรแกรม Smartmap นะครับ
From : peterpan [ 19 ก.ย. 45 - 16:36:31 น. ]

ความเห็นที่ 57
ถึงคุณนิติพันธ์ เรื่องerrer เกี่ยวกับ borlndmm.dll ใน คห 15 นั้น ผมลองแล้ว พบว่า ถ้าหากว่า
แทรกที่จะ append เข้ามาใน GPSMAP แล้ว import นั้นจะต้องไม่ทับกันกับของเดิมที่มีอยู่แล้ว
กรณีนี้จะเกิดขึ้นเมื่อต้องการ import แทรกต่อเนื่องแต่ทำคนละครั้งและเกิด overlap ผมลองลบแทรกไม่ให้ทับกัน ตอน Start Import ไม่มี Error ครับ ทดลองดูนะครับ (ทั้งนี้อาจเกี่ยวข้องกะ Layer ที่ import ด้วย)
From : kp [ 20 ก.ย. 45 - 15:59:28 น. ]

ความเห็นที่ 58
สอบถามความรู้จากอาจารย์หวังครับ เห็นทำแผนที่กันใหญ่เลย พอดีผมใช้ venture เลยไม่ได้ร่วมวงห้องเรียนพัฒนาความรู้กับอาจารย์ด้วย ตอนนี้รู้สึกว่าต้องขยับขยายกันบ้างแล้ว เลยมีเรื่องหนึ่งจะสอบถามครับ legend มี memory 8 mb พอทำแผนที่ กทม เสร็จแล้วยังเหลือพื้นที่พอทำได้ทั้งประเทศหรือเปล่าครับ ลำพังแค่ กทม กินพื้นที่ไปกี่เปอร์เซ็นต์ครับ ถ้าหน่วยความจำไม่ค่อยพอจะัขยับไปใช้ vista เห็นว่าไงครับ ยังไงก็รบกวนอาจารย์หวังแนะนำด้วยครับ
ตอนนี้ก็ใช้ track log ทำแผนที่ำกรุงเทพใช้อยู่ครับก็ใช้ได้ดีที่เดียวพอดีได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์หวังแผนที่กทมส่วนบนเป็นแนวทางในการทำทั่วกทมด้วยแผนที่ทหารครับ แต่ใช้เนื้อที่ซะเรียบเลยครับ ไม่เหรือทำ track log เวลาใช้งานเลยครับ ถ้ายังไงช่วยแนะนำ้ด้วยนะครับ ไม่ได้เข้ามา post ซะนาน ได้แต่เข้ามาอ่านระดับมืออาชีพเขาเสวนากัน
From : pistols [ 20 ก.ย. 45 - 21:00:27 น. ]

ความเห็นที่ 59
พี่ครับแล้วทำไม่รันทั้ง2โปรแกรม(hyperterminal กับ Smartmap )พร้อมกันไม่ได้อ่ะครับ แล้วงงอีกอย่างครับตอนonlineกับSmartmapโดยที่ทำนั้นอยู่ในซอยบ้านแต่ตำแหน่งไปโผล่ถนนใหญ๋เฉยเลยครับซึ่งในGPSมันบอกว่าerrorแค่8m แต่ทำไม่ในแผนที่มันตั้ง353mล่ะครับ ขอบคุณครับ
From : มาด [ 20 ก.ย. 45 - 22:43:27 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 60 [ 20 ก.ย. 45 - 23:58:42 น. ]

webmaster

ตอบคุณ [A]+ .... การ post รูปต้องขนาดไม่เกิน 100KB ถ้ารูปใหญ่เกิน 64KB จะแสดงเป็น icon รูปเปลวไฟไงครับ ลดขนาดรูปเป็น GIF ก็ได้ครับ

ส่วน version 3.90.4g รู้สึกยังเป็น beta เลยยังไม่มีแคล๊กครับ แต่ถ้า3.90.3a คงหาแคล๊กได้ทั่วไปWang
ความเห็นที่ 61 [ 24 ก.ย. 45 - 12:36:04 น. ]

web moderatorเนื่องจาก GPSmap (โดยเฉพาะ v 00412 ที่ผมใช้อยู่) เป็น Shareware ที่ยังดิบอยู่มาก ยังไม่ได้ผ่านการขัดเกลาให้ Friendly ต่อการใช้งาน ... ดูเหมือนว่าผู้ที่จะใช้โปรแกรมนี้ได้อย่างราบรื่นที่สุด คงจะเป็นผู้ที่พัฒนาโปรแกรมนี้ขึ้นมาเองเท่านั้น ที่รู้ถึงการใช้เครื่องมือและการคลิกทุกขั้นตอนเพื่อสั่งงาน ... User อย่างเราที่โหลดโปรแกรมนี้มาใช้ฟรีนั้น เมื่อคลิกลองผิดลองถูกไปเรื่อยโดยไม่รู้แจ้งถึงขั้นตอนการใช้คำสั่งที่แน่นอน จะเกิดปัญหาเจอ Bug แล้ว Bug เล่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้น ผมเห็นว่า การจัดพื้นที่ใช้งานของโปรแกรมนี้ให้เหมาะสม เป็นหัวใจหนึ่งที่จะหลีกเลี่ยงการล่มของงานได้ ในภาพเป็นการจัดพื้นที่ใช้งานของผม ดังนี้ –

A) หน้าต่าง Viewer
หน้าต่างนี้ ผมจะไม่ Maximize ให้เต็มจอ จะเปิดใช้งานเพียงสามในสี่ของพื้นที่ทำงานทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงการการบังหน้าต่างอื่น ลดขั้นตอนการคลิกเพื่อ “งม” หาเครื่องมือ .... ผมเลือกให้หน้าต่าง Viewer อยู่ชิดซ้าย เพื่อให้ Scroll Bar ของหน้าต่างนี้อยู่เกือบกึ่งกลางพื้นที่ใช้งาน จะได้ไม่ต้องสาวเมาส์ไปไกลเมื่อต้องการเปลี่ยนมุมมอง ..... การจะใช้หน้าต่างนี้ให้เกิดประสิทธิภาพ ต้องใช้ทักษะในการประสานการใช้ : ขนาดของ Zoom, “Hand” Tool และ Scroll Bar เข้าด้วยกัน

B) หน้าต่าง Object Properties
หน้าต่างนี้จะโผล่ออกมาเมื่อเอาเครื่องมือรูป “ศรแดง” ไปคลิกที่ Map Object …. เลื่อนหน้าต่างนี้มายังมุมขวาบนดังในภาพ ให้โผล่มาแต่เฉพาะช่อง Type, Caption และตารางพิกัด ก็เหลือเฟือแล้วที่จะใช้ในการ Label และ Edit Object

C) หน้าต่าง Map Structure
หน้าต่างนี้จะปรากฏออกมาก่อนเพื่อนตั้งแต่โหลดไฟล์ IMG เข้ามา ... ผมไถเอาหน้าต่างนี้ไปไว้ที่มุมขวาล่าง โผล่มาแค่ตาราง Layer & Map Grid เท่านั้น (ในภาพ ส่วนบนของหน้าต่างนี้ซึ่งไม่มีประโยชน์ใช้สอยอะไร ถูก Object Properties บังไว้) .... ผมใช้หน้าต่างนี้เพียงเท่าที่เห็นในกรอบเท่านั้นในการบริหารจัดการ Layer .... ในภาพเป็นการทำงานบน Layer 1 โดยการทำให้ Layer นี้ Active ด้วยการคลิกให้เกิด Highlight ที่ช่อง 0.000687 ...... แล้วทำ Object ใน Layer 1 ให้ Visible โดยการคลิกให้เกิดเครื่องหมาย “ถูก” หน้า Layer นี้ ..... สรุปว่า จะทำงาน ณ Layer ไหน ก็ให้ใส่ “เครื่องหมายถูก“ และ “Highlight” ให้อยู่ควบคู่กัน ... เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถจัดการการทุก Layer ได้ดั่งใจปรารถนา


วันนี้เอาเท่านี้ก่อนนะครับ ตั้งใจจะเขียนเรื่อง Label & Edit Object ในคราวต่อไป แต่เนื่องจากเป็นเรื่องที่อธิบายด้วยตัวหนังสือค่อนข้างยาก คงต้องทำกราฟฟิกช่วยในการอธิบายซึ่งต้องใช้เวลามาก คงต้องหาจังหวะที่ว่างงานจริงๆจึงจะเปิดหลักสูตรได้ ...... ระหว่างนี้ หากใครใจร้อน ให้โทรมาที่ 02-225-1808 ระหว่าง 14:00 – 16:00 นะครับ

From : Wang    [ 24 ก.ย. 45 - 12:36:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 62 [ 27 ก.ย. 45 - 13:01:38 น. ]

web moderatorการใส่ป้ายชื่อ Map Object (Object Labeling)

ผมจะเน้นเฉพาะการใส่ป้ายชื่อ Object ที่เป็น Polyline อันได้แก่ถนนหนทางเท่านั้น เนื่องจากเป็นหัวใจของแผนที่ที่เราต้องการโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอส

ความงุนงงน่าปวดหัวประการหนึ่งของ GPSmap ก็คือ สิ่งที่ปรากฏบนโปรแกรมนี้ ไม่เหมือนกับสิ่งที่จะไปปรากฏบน MapSource และหน้าจอจีพีเอสของเรา หรือจะเรียกว่า What u see is not what u get ก็ไม่ผิดนัก ซ้ำร้าย ยังไม่มี Help คอยอธิบายอีกต่างหาก ทำให้เราต้องเสียสมองและเวลาโดยไม่จำเป็นในการลองผิดลองถูก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายในการใช้โปรแกรมนี้

ต่อไปนี้จะเป็นการประมวลคำสั่งในการใส่ป้ายชื่อถนนหนทาง ในลักษณะลำดับการใช้คำสั่งต่างๆ เพื่อให้เพื่อนๆได้เก็บไว้อ้างอิงนะครับ .... เริ่มจากการใช่ป้ายชื่ออย่างง่ายสุดเลย

ขั้นตอนมีดังนี้ –

1)
ใช้เครื่องมือ “ศรแดง” คลิกไปบนถนนที่จะใส่ป้ายชื่อ จะเห็นหน้าต่าง Object Properties ผุดขึ้นมา ขณะเดียวกัน ถนนที่เราคลิกจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเพื่อยืนยันว่า Active แล้ว

2)
กรอกชื่อถนนลงในช่อง Caption ของหน้าต่าง Object Properties

3)
เลื่อนเมาส์ไปยังหน้าต่าง Viewer (หน้าต่างแผนที่) แล้วคลิกขวา จะเห็น Pop Up Menu โผล่ขึ้นมา ให้คลิกที่ Update …… การคลิก Update นี้ มีผลเท่ากับ Apply หรือ Ok นั่นเอง

4)
ที่แผงเครื่องมือใต้เมนูบาร์ คลิกเลือกปุ่ม “LBL” เพื่อตรวจสอบผล .... จะเห็น”ชื่อ”ที่เราเพิ่งกรอกเข้าไปปรากฏอยู่เคียงข้าง Object ดังในรูป

5)
เซฟไฟล์ แล้วเปิดไฟล์นี้บน MapSource ผลของการใส่ป้ายชื่อจะปรากฏดังที่เห็นในกรอบเขียว ... รูปแบบของป้ายชื่อที่เราเห็นบน MapSource จะเหมือนกับที่แสดงบนหน้าจอจีพีเอสทุกประการ ยกเว้นแต่ว่า ตัวอักษรที่แสดงบนจอจีพีเอสจะเป็นตัวใหญ่ (Capital Letter) ทั้งหมด


ในรูปจะเห็นได้ว่า ผมใส่ตัวอักษรในช่อง Caption ห้ารูปแบบ ไม่ว่าเราจะใส่ตัวอักษรในรูปแบบไหน รูปแบบนั้นก็จะปรากฏบน MapSource อย่างครบถ้วน


คราวหน้า เราจะใช้ลูกเล่น “Insert Special Character” ซึ่งให้ผลอันชวนฉงนกัน

From : Wang    [ 27 ก.ย. 45 - 13:01:38 น. ]


ความเห็นที่ 63
ขอบคุณครับ...คุณ nbt
From : [A] +:) [ 28 ก.ย. 45 - 00:21:56 น. ]

ความเห็นที่ 64
ขอความรู้ย้อนหลังหน่อยเถอะครับ กำลังสนใจนำ Tracklog/Waypoint ไป save ไว้ใน Palm ระหว่างทำเส้นทางเพิ่มเติม แต่ดูจากรูปของคุณ Trek UTC ใน คห39 ภาค2 และของคุณ nbt คห13 ภาค 3 ทำให้เข้าใจว่าจะต้องเตรียม
1.สาย USB-Serial จาก Palm (ซึ่งส่วนใหญ่มี USB ให้มาด้วยแล้ว) และ
2.สาย interface จาก GPS ซึ่งปลายเป็น Serial ตัวเมีย (มากับเครื่อง GPS)
3.สาย null modem เพื่อเชื่อมต่อระหว่าง 1 และ 2 ซึ่งมีลักษณะเหมือน Serial ตัวผู้ทั้ง 2 ด้าน
อย่างนี้เข้าใจถูกต้องใหมครับ แล้วเจ้าสายในข้อ 1 นี้หาได้จากใหนครับ มากับ Palm ด้วยหรือเปล่าครับ ตอนนี้เพิ่งได้ GPS มาครับ กำลังมองหา Palm อยู่
From : GRPHAT [ 30 ก.ย. 45 - 02:10:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 65 [ 30 ก.ย. 45 - 12:23:04 น. ]

web moderator(ต่อจาก คห 62) คราวนี้เราจะมาลองใช้ลูกเล่นในการ “ตีกรอบ” ป้ายชื่อถนนกันนะครับ

บนหน้าต่าง Object Properties เราจะเห็นปุ่ม “หมวกนักมายากล” อยู่ทางขวาของช่อง Caption ดังที่แสดงด้วยกรอบฟ้า เมื่อคลิกปุ่มนี้ จะเกิดหน้าต่าง Specials ผุดขึ้นมา มีตัวเลือกห้าตัวดังรูป

ตัวเลือกแต่ละตัวนี้ จะสร้าง Prefix หรือ โค้ดคำสั่งในการ “ตีกรอบ” ขึ้นในช่อง Caption ตามที่แสดงไว้ในรูป ..... กลุ่มตัวอักษรใดก็ตามที่เรากรอกเข้าไปหลังโค้ดเหล่านี้ จะได้รับการ “ล้อมกรอบ” ด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน

From : Wang    [ 30 ก.ย. 45 - 12:23:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 66 [ 30 ก.ย. 45 - 12:24:04 น. ]

web moderatorเราจะประเดิมการใช้ลูกเล่นในการตีกรอบด้วยปุ่ม “Big Inter.” ที่ผมใช้บ่อยที่สุดก่อนเลยนะครับ
เมื่อกดปุ่มนี้แล้ว จะปรากฏโค้ด ~[0x2e] ขึ้นในช่อง Caption … จากนั้นเราก็กรอกชื่อถนนเข้าไปหลังโค้ดนี้ โดยใช้ชื่อถนน “รามอินทรา” ห้ารูปแบบเช่นเดียวกับที่ใช้ใน คห 62 .... ผลที่ได้เมื่อเปิดด้วย MapSource แล้ว จะเป็นเช่นเดียวกับที่แสดงในกรอบเขียว

เมื่อเปิดดูผลด้วย MapSource แล้ว จะเห็นได้ชัดเจนว่า คำสั่ง “Big Inter.” นี้ จะทำการตีกรอบสี่เหลี่ยมให้แก่ตัวอักษรที่พิมพ์ติดๆกันทุกตัวหลังโค้ดดังที่เห็นในรูปแบบที่ 2, 4 & 5 .... แต่หากตัวอักษรที่เราพิมพ์เข้าไปมี Space คั่น .. ตัวอักษรที่อยู่หลัง Space จะไม่ถูกตีกรอบดังเช่นในรูปแบบที่ 1 และ 3 แต่หากเราเอา Pointer แหย่ (Hover) เหนือเส้น ตัวอักษร “ทุกตัว” ที่เรากรอกเข้าไปในช่อง Caption ก็จะป๊อปขึ้นมาให้เห็น

เมื่อโหลดทั้งห้ารูปแบบนี้เข้าไปในเครื่องรับจีพีเอส ผลที่ได้ก็คือ ตัวอักษรที่หลุดจากกรอบสี่เหลี่ยม(อยู่หลัง Space) จะไปโชว์ด้านล่างกรอบ ตัวอย่างเช่น รูปแบบที่ 3 ..... บนจอจีพีเอสจะเห็น 304 อยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยม พร้อมกับอักษร “Ram Intra” พ่วงอยู่ใต้กรอบด้วย

การจะเลือกใช้รูปแบบไหนในการแสดงชื่อนั้น ขึ้นอยู่กับว่า เราต้องการจะแสดงอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพในการสื่อ ให้ทั้งตัวเองและผู้อื่นได้เข้าใจได้ง่ายในขณะที่หลีกเลี่ยงความ”รก”บนจอให้มากที่สุด

คราวหน้า เราจะไปดูโค้ดที่เหลือกัน

From : Wang    [ 30 ก.ย. 45 - 12:24:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 67 [ 1 ต.ค. 45 - 12:11:41 น. ]

web moderatorพอดีผมไม่ได้ใช้ PDA เสียด้วย ไว้เดี๋ยวใครเชี่ยวเรื่องนี้อ่านมาพบเข้าก็ช่วยตอบข้อข้องใจของคุณ GRPHAT ใน คห 64 ด้วยนะครับ

คราวนี้เรามาลองใช้ปุ่ม “Small Inter.” กัน .. จะเห็นจากรูปได้ว่า รูปแบบของการตีกรอบนั้นเหมือนกับ “Big Inter.” ทุกประการ ต่างกันที่สีเท่านั้น แต่เมื่อโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสซึ่งเป็นจอ Gray Scale ไปแล้ว จะไม่เห็นความแตกต่างจาก “Big Inter.” เลย ..... เมื่อเอาพอยท์เตอร์ไปแหย่เหนือเส้น(Hover) ก็จะแสดงตัวอักษรที่เรากรอกเข้าไปหลังโค้ดทุกตัวดังที่แสดงไว้ในรูปแบบที่ 3 .. เช่นเดียวกับที่ใช้คำสั่ง Big Inter.

From : Wang    [ 1 ต.ค. 45 - 12:11:41 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 68 [ 2 ต.ค. 45 - 02:02:35 น. ]

webmaster

ตอบคุณ GRPHAT ...
เจ้าสายในข้อ 1 นี้ มันจะมากับ palm เลย ถ้า palm รุ่นเก่าๆ สาย sync จะให้มาเป็นแบบ serial แต่รุ่นใหม่ๆกลายเป็นสาย sync หรือแท่นsync แบบ USB กันหมดแล้วครับ ต้องไปดูว่าซื้อ palm รุ่นไหนยี่ห้อไหน แล้วเขามี accessory สาย sync แบบ serial ขายด้วยหรือเปล่า ถ้าจะเอาสาย serial อาจต้องหาซื้อเป็น option ครับ (หายากด้วย เพราะไม่ค่อยมีคนใช้)

Wang
ความเห็นที่ 69 [ 2 ต.ค. 45 - 11:38:23 น. ]

web moderatorถึงคิว “Round Inter.” บ้าง ได้ผลออกมาดังในรูป จะเห็นได้ว่า ถ้ากลุ่มตัวอักษรที่อยู่หน้า Space มีจำนวนน้อย ก็จะถูกล้อมกรอบด้วยวงรี ... แต่หากมีจำนวนมาก ก็จะถูกล้อมกรอบด้วยสี่เหลี่ยม ส่วนการ Hover นั้นเหมือนกับที่ใช้คำสั่ง Big & Small Inter. ที่กล่าวไว้ข้างต้น

การล้อมกรอบลักษณะนี้ ผมเคยใช้กับ “เลข” ซอย ... แต่หลังๆดูแล้วไม่ค่อยถูกโฉลก ก็เลยเปลี่ยนเป็นแบบ “ไม่ตีกรอบ” ใน คห 62

From : Wang    [ 2 ต.ค. 45 - 11:38:23 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 70 [ 2 ต.ค. 45 - 11:58:16 น. ]

web moderatorภาพนี้คุ้นๆนะครับ ไปเจอที่ : http://4x4.in.th/webboardgps/00003.html

From : Wang    [ 2 ต.ค. 45 - 11:58:16 น. ]

ความเห็นที่ 71
นั้นนะซิคุ้นๆว่าจะเป็นGPSยี่ฮ้อเฮียหวังรุ่นพี่ทำเองนะครับเนี่ย
From : swang [ 2 ต.ค. 45 - 18:52:56 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 72 [ 3 ต.ค. 45 - 03:51:43 น. ]

webmaster

สงสัยต้องให้เฮีย Wang เซ็นชื่อในรูปแล้วมั๊งครับ ... อิอิอิ

ความเห็นที่ 73
สอบถามเรื่อง programs gps maps ครับผมใช้ venture แล้วต้องการใช้ poi(point of interest)ต้องทำไงบ้างครับ ต้องใช้แผ่น mapsource หรือเปล่าครับ เพราะต้องมาทำเพิ่มใน gps maps อีกอยู่แล้ว ทำอย่างไรรบกวนเพื่อนสมาชิกแนะนำหน่อยครับ
From : pistols [ 3 ต.ค. 45 - 08:13:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 74 [ 3 ต.ค. 45 - 11:57:44 น. ]

web moderatorคุณ Pistols …..

การที่จะใช้ GPSmap สร้าง Vector Map เพื่อโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสรุ่นที่ “รับ” แผนที่ได้นั้น จำเป็นต้องมีแผ่น MapSource (ชุด World Map สำหรับเมืองไทย) อยู่แล้วครับ เพื่อ –

1) ก๊อปเอาไฟล์ IMG จากแผ่นซีดีเข้าสู่ HDD เพื่อเข้าสู่ขบวนการแก้ไขแผนที่
2) ติดตั้งโปรแกรม MapSouce บนพีซีของเรา แล้วใช้โปรแกรมนี้ในการโหลดแผนที่เข้าสู่จีพีเอส

หลังๆเห็นในเวปของ GPSmap มีแจกโปรแกรม “Loader” เพื่อทำหน้าที่แทน MapSource ในการโหลดแผนที่เข้าจีพีเอสด้วย ... และยังมี Utility ในการสร้างบล็อค IMG ขึ้นมาเองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งบล็อคทั้งหกดั้งเดิมที่ครอบคลุมประเทศไทยจากแผ่น World Map ด้วย ... เห็นคุณ Astina กำลังคั่วกับเรื่องนี้อยู่

แต่สำหรับรุ่น Venture ที่โหลดได้แต่เฉพาะ POI จากแผ่น MapSource ชุด Points of Interest ในรูปได้เพียงอย่างเดียวนั้น …. ผมค่อนข้างแน่ใจว่าจะรับ POI จากบล็อคทั้งหกของไทยในชุด World Map ไม่ได้ ...... แต่ไม่เฟิร์มนะครับ คงต้องรอคำตอบสุดท้ายจากเพื่อนที่ใช้ Venture ครับ

From : Wang    [ 3 ต.ค. 45 - 11:57:44 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 75 [ 3 ต.ค. 45 - 11:58:29 น. ]

web moderatorคราวนี้เรามาลองปุ่ม “Interstate” กัน .... โค้ดคำสั่งนี้จะนำเอากลุ่มตัวอักษรที่อยู่หน้า Space เข้าไปบรรจุใน”โล่” (ไม่มี ห การันต์ นะครับ) และกลุ่มอักษรที่ว่านี้จะต้องมีจำนวนอักษรไม่เกินสามตัว หากมากกว่าสามแล้ว จะไม่มีการตีกรอบใดๆทั้งสิ้นดังรูปแบบที่ 2, 4 & 5 ในรูป .... ส่วนการ Hover นั้นเหมือนทุกคำสั่งที่กล่าวมา

From : Wang    [ 3 ต.ค. 45 - 11:58:29 น. ]

ความเห็นที่ 76

ตามที่ P'wang บอกนะครับ ตอนนี้ ผมได้สร้าง Map ของไทยล้วนๆ
(Long97-106,Lat5-21) ก็จะได้ตามรูปครับ
ตอนที่ข้อมูลพื้นฐานจาก WorldMap ผมก็นำมาลงที่
img เรียบร้อยแล้วครับ
(จากรูปจะมีแค่เขตแดนกับทะเลครับ..รูปแบบเต็มอยู่คนละเครื่อง)
From : astina [ 3 ต.ค. 45 - 16:54:26 น. ]

ความเห็นที่ 77
ทำได้แล้ว 3D
From : swang [ 4 ต.ค. 45 - 09:18:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 78 [ 4 ต.ค. 45 - 12:03:49 น. ]

web moderator


เป็นไงครับคุณ swang .... ตอนติดตั้ง 3-D เหนื่อยมั้ยครับ ลุ้นน่าดูเลย

รู้สึกคำถามของคุณพิบูลย์ใน คห 53 ยังคงปราศจากคำตอบนะครับ เข้าใจว่าคงใช้ Map 76 หรืออะไรที่เกี่ยวกับ Marine .... มีท่านใดเชี่ยวเรื่องการใช้จีพีเอสบนท้องน้ำ ก็ช่วยเข้ามาไขข้อข้องใจด้วยนะครับ

เดือนที่ผ่านมา มีเพื่อนๆชื่อใหม่ๆโทรศัพท์เข้ามา รวมทั้งเข้ามาร่วมแจมบนกระดานกันหลายท่านมากเลย ยังไงก็รบกวนไปลงทะเบียนสมาชิกฟรี ที่ http://www.thaimtb.com/member/postnew2.html ด้วยนะครับ ใส่รุ่นและยี่ห้อจีพีเอสที่ท่านใช้อยู่ในช่องจักรยานก็ได้ จะได้มีข้อมูลในการติดต่อหารือนะครับ

From : Wang    [ 4 ต.ค. 45 - 12:03:49 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 79 [ 4 ต.ค. 45 - 12:04:48 น. ]

web moderatorในที่สุดก็มาถึงปุ่ม “Road Type Separator” อันเป็นโค้ดคำสั่งสุดท้ายแล้วนะครับ จากรูปจะเห็นได้ว่า คำสั่งนี้จะไม่ “โชว์ชื่อ” หรือ “ตีกรอบ” ใดๆให้กับชื่อถนนที่เรากรอกเข้าไป ชื่อจะปรากฏก็ต่อเมื่อได้รับการ Hover เท่านั้น

ทั้งหมดที่นำเสนอไปนี้ เป็นการรวบรวมโค้ดคำสั่งพร้อมรูปแบบในการ Input เพื่อพวกเราจะได้ใช้อ้างอิง เป็น Template ในการที่จะเลือกนำไปปรุงแต่งให้เข้ากับการใช้งานให้เกิดเป็นคุณลักษณ์เฉพาะตัวได้ ก็ขอให้มีความสุขในจิตและมีความสะในใจไปกับการสร้างสรรค์งานแผนที่นะครับ

From : Wang    [ 4 ต.ค. 45 - 12:04:48 น. ]


ความเห็นที่ 80
ไม่ยากครับพี่ครั้งเดียวก็ได้แล้วครับข้อมูลการติดตั้งในเวบของoziค่อนข้างละเอียดแต่มาติด ตอนที่ติดตั้งเวอร์ชั่นหลังๆซึ่งในข้อมูลติดตั้งไม่ได้บอกว่ามีทริก ผมมาสังเกตุเห็นว่าไฟล์ที่unzip ได้เป็นอีกไฟล์หนึ่งซึ่งเมนูเดิมไม่ได้ไปเรียกตัวใหม่มาทำงานจึงผ่านจุดนี้ไปได้ ตอนไปโหลดข้อมูลความสูงก็ช้าหน่อยได้ของGtopo30 มาครับสองไฟล์รวมเป็น120MB ได้มาแทบทั้งเอเซียกลางกับตะวันออกเลยมั้งครับ ตอนนี้เหลือลองตัว GPSmapperครับ ผมไม่มีแผ่น mapsource ครับ ตอนนี้เลยเล็งๆเจ้าตัวuploader garmin ของคนที่พัฒนาGpsmapper อยู่ครับว่าจะให้มัน stable กว่านี้หน่อยก็น่าลองครับ
From : swang [ 4 ต.ค. 45 - 19:26:50 น. ]

ความเห็นที่ 81

ขอลองส่งรูปประกอบความเห็นที่80หน่อยนะครับ
From : swang [ 4 ต.ค. 45 - 19:35:45 น. ]

ความเห็นที่ 82
สวัสดีครับคุณหวัง ผมเริ่ม กระจ่างในการแสดงป้ายชื่อบนถนน บ้างแล้วครับ ขอบคุณมากครับ
ใครเคยดูตอน เปิดเครื่องใหม่ๆบ้างหรือเปล่าครับถ้าเราได้ใช้โปรแกรม gpsmapในการแก้
แผนที่แล้วโหลดเข้าgpsเรานั้นนะ gpsเรารู้ว่ามีการใช้ gpsmapเลยและบอกเวอร์ชั่นที่เราใช้ด้วยครับ
From : นิติพันธ์ [ 6 ต.ค. 45 - 10:28:17 น. ]

ความเห็นที่ 83

ตอบความเห็นที่53ครับ
ไม่ต้องเซตอะไรครับเมนูนี้ตัวGPSจะแสดงข้อมูลน้ำขึ้นลงของตำแหน่งปัจจุบันเป็นกราฟแสดงระดับน้ำทะเล
ในวันๆนั้นครับ ที่แสดงไม่ได้ก็น่าจะมาจากเขาไม่มีข้อมูลน่านน้ำในประเทศเราผมเดาเอาจากข้อมูลที่แสดงบริเวณที่เขามีข้อมูลอยู่ไม่มีประเทศไทยนะครับ อ่านเอาครับอยู่ใต้รูปที่ลงไว้
From : swang [ 7 ต.ค. 45 - 11:54:00 น. ]

ความเห็นที่ 84
เพิ่มเติม คหที่83ครับ
มีค่า MLLW อยู่ในรูปนะครับย่อมาจาก mean lower low water แปลว่าค่าเฉลี่ยระดับน้ำต่ำสุด ผมแปลเองนะครับ มีที่มาว่า ปกติในวันหนึ่งจะมีการลงต่ำสุดของระดับน้ำอยู่สองรอบอันหนึ่งมาจากอิธิพลของดวงอาทิตย์กับอีกอันมาจากดวงจันทร์อันที่มีผลมากจะมากจากดวงจันทร์ เขาจะตั้งสถานีตรวจวัดระดับน้ำเพื่อเก็บข้อมูลระดับน้ำต่ำสุดอันที่เป็นผลมาจากดวงจันทร์ในแต่ละวันเป็นเวลานานเป็นปีๆแล้วนำค่ามาเฉลี่ยก็จะได้ค่า MLLW ซึ่งจะใช้เป็น Datum หรืออ้างอิง จากในรูปจะมีช่อง station name อันนี้คือชื่อของสถานีวัดระดับน้ำที่จะใช้อ้างอิงครับ จากรายละเอียดในคู่มือของ garmin map76 บนเครื่องควรจะมีerror ว่า No Tide Stations For That Area แปลว่า จากตำแหน่งปัจจุบันในรัศมี 100 ไมล์ ไม่มีสถานีวัดน้ำที่ตัวGPS มีข้อมูลอยู่เพื่อใช้อ้างอิงได้ เขียนเป็นตุเป็นตะเลยครับผมไม่มีตัวGPS รุ่นนี้ครับว่ากันตามคู่มือเลยลองดูแล้วกันนะครับ
From : swang [ 7 ต.ค. 45 - 15:13:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 8 ต.ค. 45 - 11:39:37 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับคุณ swang อธิบายได้ละเอียดยิบทีเดียว ... ตอนที่ผมอ่านคู่มือของ Map76 ก็ยังงงว่าไม่มี “กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ” เป็นตัวเลือกในช่อง Station Name ก็เลยไม่รู้ว่า ถ้าใช้ในเมืองไทย เครื่องจะเอาข้อมูลอ้างอิงจากที่ใด
From : Wang    [ 8 ต.ค. 45 - 11:39:37 น. ]

ความเห็นที่ 86
พี่หวังครับ ถ้าพี่มีนัดคุยเรื่องgpsกันอีกเมื่อไรแจ้งด้วยนะครับ ผมลองติดตั้งgps mapper v0.045 แล้วลองเล่นดูพบว่าต้อง load image file ด้วยผมอยากลองเล่นบ้างแต่ไม่มีแผ่น แล้วก็ลองดูตัว uploader แล้วงงมากไม่มี help เลยครับ ไม่ทราบว่ามีใครลองแบบที่ไม่ต้องใช้ image file แล้วบ้างครับ
From : swang [ 8 ต.ค. 45 - 17:17:14 น. ]

ความเห็นที่ 87
ผมน้องใหม่ครับ ข้อคาถาแก้Ozi3D ให้ใช้ความสามารถได้เต็มที่ครับ อยากมีไว้ก่อนยังใช้โปรแกรมไม่เป็นเท่าไรหลอกครับ ได้แต่นั้งอ่านไปก่อน ไว้ผมพอใช้เครื่องได้ดีจะได้มาแลกเป็นข้อมูลกับพวกพี่ ๆ ทั้งหลาย ขอบคุณครับ
วันนี้ลองไปซื้อแผนที่ประเทศไทยมาดูแล้ว smart map v3 thailand อยากยังไม่ว่างขายแต่ผมอยากได้เลยไปซื้อมาลองดูก่อน ดีครับแต่เห็นว่าลงได้เครื่องเดียว แย่เลย ถ้าจะลงใน notebook
เห็นว่าต้องซื้ออีกแผ่น ลองขยายภาพสุด ๆ โปรแกรมค้างเลยครับต้องนับการขยายไปด้วย ไม่เช่นนั้นขยายเกินไปต้องปิดโปรแกรมแล้วเปิดใหม่จึงจะทำงานต่อได้
ผมซื้อเครื่อง Magellan รุ่น gps มาเห็นในนี้เขาใช้อย่างอื่นไม่รู้จะรับน้องใหม่โหดหรือเปล่านะเนีย @-@ 8-(
From : funflyer [ 9 ต.ค. 45 - 02:40:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 88 [ 9 ต.ค. 45 - 11:04:15 น. ]

web moderator

คุณ swang .... คงต้องเปิดไฟล์ IMG ก่อนถึงจะทำงานต่อได้ ..... โปรแกรมตัวนี้ใช้ปราบเซียนเลยครับ ไม่มีทั้ง Help & Instruction ต้องลองผิดลองถูกกันเอง แถมไม่เสถียรอีกต่างหาก ยินดีต้อนรับเข้าสู่ความมึนงงมิติใหม่ครับ

โอ ดีครับ ได้ประเดิมสมาชิก Magellan ตัวแรกจากคุณ funflyer เลย รู้สึกชื่อส่อเค้าว่าเป็นนักบินหรืออะไรทำนองนี้นะครับ .... ที่นี "โซตัส" ไม่รุนแรงมากครับ เดี๋ยวนัดรับน้องกันกลางซังฮี้เลย น้ำกำลังเยอะดี
From : Wang    [ 9 ต.ค. 45 - 11:04:15 น. ]


ความเห็นที่ 89
สมัครสมาชิกเสร็จก็รีบมา Post ครับ ขอเป็นสมาชิกพี่หวังอีกหนึ่งคน
กระทู้ยาวมากครับ ขอเก็บไปอ่านบน Pocket PC ก่อน เดี๋ยวต้องออกไปทำงานแล้ว ไว้หากสงสัยอะไรจะขอรบกวนด้วยนะครับ

สนใจใช้งาน GPS กับ Pocket PC ครับ น่าจะเป็น Platform ที่รองรับกันได้พอดี แล้วก็สนใจร่วมกิจกรรมครับ รวมทั้งสนใจการเตรียมฐานข้อมูลแผนที่ ขออาสาร่วมเตรียมข้อมูลในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการครับ

กำลังหาข้อมูลและพิจารณาเลือกใช้อุปกรณ์ GPS สำหรับใช้งานกับ PDA ด้วยครับ เร็วๆนี้คงได้มีโอกาสรบกวนพี่หวัง และเพื่อนๆมากขึ้น
From : น้ำ [ 10 ต.ค. 45 - 07:00:47 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 90 [ 10 ต.ค. 45 - 10:50:27 น. ]

web moderator

สำหรับคุณน้ำที่อยู่หัวเมืองชายทะเล น่าจะว่ายน้ำเก่ง คงต้องรับน้องที่ระยองน่าจะเหมาะครับ คลื่นลมเยอะดี
From : Wang    [ 10 ต.ค. 45 - 10:50:27 น. ]

ความเห็นที่ 91
แง้ว...รับโหดมั้ยครับเนี่ย
ตอนนี้กำลังเอา Ozi มาเล่นครับ แล้วก็จะขอยืม CF GPS Module จาก Vendor มาเล่นดูก่อน กะว่าจะมี Pilot project สำหรับลองวิชา แถวๆสวนสาธารณะครับ ทำเป็นแผนที่เล็กๆก่อน แล้วจะได้วางแผนสำหรับงานระยะยาวต่อไป ซึ่ง เครื่องมืออันดับต่อไปที่จะต้องจัดหาคือ จักรยานครับ เพราะขืนเดินท่อมๆเก็บข้อมูลล่ะก็ ไม่รุ่งแน่

แต่ผมถนัด BMX อ้ะดิ คือตัวเตี้ยอ้ะครับ สมัยผมรุ่นๆเนี่ย BMX กำลังดังเชียว อิอิ
แต่ขืนขี่ BMX สำรวจเส้นทางก็ท่าจะไม่ไหวเหมือนกันครับ ต้องสมัครเป็นสมาชิก Mountain bike อีกอย่างซะแล้ว

อ่านสำนวน "โลกนี้แคบอย่างกับชามก๋วยเตี๋ยว" ของพี่หวังแล้วก็นึกถึงหนังสือ "ชัยพฤกษ์การ์ตูน" เมื่อสามสิบปีก่อนเลยครับ
From : น้ำ [ 10 ต.ค. 45 - 22:44:00 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 92 [ 11 ต.ค. 45 - 00:08:59 น. ]

webmaster

คุณน้ำมีโครงการจะทำแผนที่เองเหรอครับ จะทำยังไงเหรอครับ หรือว่าจะใช้เป็น moving map ของ Ozi CE ก็น่าจะเปลืองเนื้อที่เก็บ Map มากเลยนะครับ โปรแกรมของ Mappoint asia บน Pocker PC มีแผนที่ประเทศไทยพร้อมก็น่าเพียงพอแล้วนะ

ความเห็นที่ 93
กำลังศึกษาอยู่น่ะครับ ว่าจะลงไม้ลงมืออะไรกับมันได้บ้าง สำหรับการใช้ GPS บน Pocket PC

ยังเป็นหนี้ MapPoint Asia อยู่เลยครับ ว่าจะเขียนบทความให้เขา เพราะวันก่อน เอา NavMan Jacket มาใช้กับ iPAQ H3870 ที่ยืมจาก HP (ยืมทั้งสองชิ้น เพราะผมไม่มี iPAQ อิอิ)
แต่ยังไม่ได้เขียนเพราะไม่กล้ามั่วน่ะครับ หาข้อมูลเพิ่มเติมบางจุดที่ยังไม่รู้ก่อน การปรากฏตัวที่นี่ ส่วนหนึ่งก็เพราะเรื่องนี้ด้วยครับ ประกอบกับเห็นว่า ถัดจากโทรศัพท์แล้ว ก็ GPS นี่แหละครับ ที่จะเป็น Application ที่สำคัญอันดับถัดไปสำหรับ PDA สมรรถนะสูง

Smart Map ที่ MapPoint Asia นำมาใช้นั้น ใช้งานได้ดีมากครับ แต่ขีดจำกัดมาอยู่ที่ความทันสมัยของฐานข้อมูลแผนที่ครับ ผมนำมาใช้ทดสอบทั้งในกทม.และต่างจังหวัดใกล้ๆ ใช้งานได้น่าพอใจเป็นส่วนใหญ่ครับ

บทความ Review ก็จะเตรียมเร็วๆนี้แล้วครับ ช่วงนี้คิว Review ยาวเหยียด
From : น้ำ [ 11 ต.ค. 45 - 04:20:50 น. ]


ความเห็นที่ 94
Khun น้ำ
SmartMAP is not a full function software for PDA. You should try the SmartNAV which is a full naviagtor software by mappointasia.

BTW. Do i know you? You did borrow the NAVMAN from us(MappointAsia).
From : Man M4 [ 11 ต.ค. 45 - 10:44:53 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 95 [ 11 ต.ค. 45 - 16:16:05 น. ]

web moderator

คุณน้ำมีรูปอยู่ในมุมสมาชิกเลขที่ 1492 ครับคุณ Man M4 คลิกดูได้ที่
http://www.thaimtb.com/member/member_range.php?memid=&loginpassw=&start=1491

ดูรูปแล้วต้องทำใจนะครับเพราะอาจหล่อสู้คุณน้ำไม่ได้ และถ้ามีหนี้สินกันอยู่ก็อย่าทวงตังค์กันในเวปนะครับ .. ถ้าต้องการ ส.ห. จะติดต่อให้ครับ

From : Wang    [ 11 ต.ค. 45 - 16:16:05 น. ]


ความเห็นที่ 96
ขอความเห็นจากผู้มีประสพการณ์ด้วยครับ ถ้าจะจับคู่ GPS กับ อุปกรณ์เช่น PDA (16MB) และ GPS กับ PocketPC มีข้อพิจารณาในด้านความสามารถ หรือข้อจำกัดอย่างไร เนื่องจากกำลังจะเลือกมาจับคู่กับ GPS ที่มีครับ
From : GRPHAT [ 11 ต.ค. 45 - 22:22:50 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 97 [ 12 ต.ค. 45 - 01:50:07 น. ]

webmaster

โฮะๆๆ... สงสัยคุณน้ำ ยังไม่รู้มั๊ง คุณโอ๋ boss ของ mappoint asia ก็บ้าเสือภูเขาอีกคนนะครับ ... อิอิอิ

ถ้านำ GPS มาจับคู่กับ palm มีโปรแกรมที่สามารถนำมา load/save Tracklog,waypoint ได้ครับ แต่ถ้าจะนำมาเป็น navigator ด้วยคงต้องเป็น Pocketpc แหละครับ เพราะมี slot แบบ CF และมีหน่วยความจำมากกว่า มีโปรแกรมNAVMAN ของ Mappointasia มีฐานข้อมูลของไทยทั้งหมด ผมยังไม่เคยลองเหมือนกัน ต้องรอถามทางคุณ MAN M4 เลยครับ ไม่รู้ว่าจะมีพวกฟังก์ชัน load/save track หรือทำ trackback แบบ garmin บ้างหรือเปล่า


ความเห็นที่ 98
ไม่ทราบว่าจะสมัครสมาชิกยังไงครับ สนใจ GPS มานานแล้ว แต่เพิ่งจะเจอ ThaiMTB ลองอ่าน คห เก่าๆดู รู้สึกมีประโยชน์มากครับ
From : Capecode [ 13 ต.ค. 45 - 08:26:55 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 99 [ 13 ต.ค. 45 - 12:38:36 น. ]

webmaster

เชิญคุณ Capecode สมัครสมาชิกได้ที่หน้าแรกของเวบ ที่ มุมสมาชิกได้เลยครับ ในช่องจักรยานจะใส่เป็นรุ่น GPS ที่ใช้ก็ได้ครับ ยินดีต้อนรับครับ แต่...เอ ... รู้จักเวบนี้จากไหนเหรอครับ

เฮีย Wang ครับ จะครบร้อยคห.แล้ว เตรียมขึ้นภาค 11 ได้แล้วมั๊งครับ


ความเห็นที่ 100
แหม เพิ่งสมัครสมาชิกมาสดๆ ร้อนๆ ได้เลขสมาชิก 1500 พอดี รู้จัก Web นี้จาก taliu.com
From : Capecode [ 13 ต.ค. 45 - 15:25:01 น. ]

ความเห็นที่ 101

สวัสดีครับ เข้าใจว่าคุณโอ๋และคุณ Man M4 จะเป็นท่านเดียวกันใช่มั้ยครับ
ผมคงเข้าใจอะไรผิดไประหว่าง Smart Map กับ SmartNAV ครับ ตัวที่ขอยืมนำไปทดสอบคือตัวในภาพสุดท้ายของ Review นี้ครับ
http://www.pocketpcthai.com/modules.php?op=modload&name=Reviews&file=index&req=showcontent&id=5

ยังไม่เคยได้พบกับคุณโอ๋เลย ยินดีที่ได้พบกันที่นี่ครับ ผมเองก็เหลวไหลไม่ได้ทำ Review ให้นานทีเดียว
ตอนที่ไปรับอุปกรณ์ ผมติดต่อกับคุณลิลลี่ครับ
ที่ผมตั้งใจไว้คือ เขียนแนะนำเกี่ยวกับ GPS สักหนึ่งตอน แล้วจึงเข้าเรื่องของ Review ครับ
ก็จะรีบทำแล้วครับผม
From : น้ำ [ 14 ต.ค. 45 - 08:41:24 น. ]


ความเห็นที่ 102

เพิ่มเติม คห.69,75,79
พี่หวังได้ลองพารามิเตอร์นี้หรือยังครับ
From : swang [ 14 ต.ค. 45 - 15:40:36 น. ]

ความเห็นที่ 103
ไม่ทราบว่าคุณน้ำ ลองSmartNav กับ PocketPC แล้วเป็นอย่างไรบ้าง รบกวนช่วยออกความเห็นหน่อย ผมเองก็สนใจแต่ยังไม่กล้าตัดสินใจ พอดีมี iPAQ 3870 แล้วแต่ยังไม่แน่ใจว่า NavMan GPS ตัวนี้ดีแค่ใหน หรือจะรอตัว Bluetooth GPS แผนที่เป็นอย่างไร

ผมเคยลองใช้ OziExplorer CE (ที่ใช้กับเครื่อง PocketPC) โดย Calibrated Scanned Map เข้าไป ก็เป็นแค่ Moving Map ลูกเล่นไม่ค่อยมีอะไร สู้ Garmin ไม่ได้ แถมใช้เนื้อที่เก็บฟล์ ค่อนข้างสูง

From : Capecode [ 15 ต.ค. 45 - 07:14:52 น. ]


ความเห็นที่ 104
อยากจะเรียนถามพี่หวัง หรือผู้รู้ท่านอื่น

ผมได้อ่านความเห็นเก่าๆ มี คหที่บอกว่าเวลา เราUpload Map จาก Mapsource เข้าเครื่อง Garmin แผนที่เดิมในเครื่องจะถูกลบทิ้ง ผมเข้าใจถูกต้องใหมครับ

ถ้าเป็นไปอย่างข้างต้น สมมุติถ้าผมซื้อข้อมูล ArcData Bangkok จาก ESRI ทุกๆครั้งที่ผมมีการ Upload แผนที่เข้าไปในเครื่อง มันก็จะลบข้อมูล ArcData ที่มีอยู่ในเครื่อง ใช่ใหมครับ

เห็นมี Program ที Upload แผนที่เข้าเครื่อง Garmin ไม่ทราบว่ามี Program ที่ Download แผนที่จากเครื่อง มา Save ไว้ในเครื่อง คอมพ์หรือเปล่าครับ

เห็นแผนที่กรุงเทพที่พีหวังทำจาก GPSMap แล้วอยากได้จัง ไม่ทราบว่ามีขายใหมครับ หรือว่าจะ Download ได้จากที่ใหน

ขอบคุณมากครับ

Capecode (สมาชิกใหม่)

From : Capecode [ 15 ต.ค. 45 - 07:52:36 น. ]


ความเห็นที่ 105
ตอบ ความเห็นที่ 103-104
จริงๆแล้ว ozi เป็นsoftware ที่ดีมากตัวหนึ่งครับแต่เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการทำแผนที่พร้อมข้อมูลใช้เองครับ เพราะจึงเอาไปเทียบกับ softwareที่มากับตัว garmin เองไม่ได้ครับตัวsoftware ที่เขาทำมีฐานข้อมูลรองรับแล้วเป็นsoftwareที่ทำสำหรับใช้งานจริงแต่เป็นที่ USA ดังนั้นถ้าจะใช้ก็ต้องซื้อตัวแผนที่ที่ ESRI จัดทำขึ้นซึ่งจะloadไปบนตัวgarmin ดังนั้นถ้ามีการload แผนที่อื่นเข้าไปอีกก็จะไปทับของเดิมที่เคยloadไว้ครับ
From : swang [ 15 ต.ค. 45 - 09:34:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 106 [ 15 ต.ค. 45 - 12:30:12 น. ]

web moderator


คุณ Capecode เข้าใจถูกแล้วครับ หน่วยความจำของเครื่องกามินในการเก็บแผนที่มีสองส่วน ส่วนหนึ่งจะเก็บ Base Map (เช่น Pacific Hwys) ที่ติดตั้งมาจากโรงงานอย่างเป็นการถาวร .. อีกส่วนหนึ่งจะเก็บแผนที่ที่ User โหลดเข้าไปเอง อันได้แก่แผนที่จากแผ่น MapSource, Arc Data ที่ ESRI ทำจำหน่าย และยังรวมไปถึงแผนที่ที่เราสร้างขึ้นเองจาก GPSmap ด้วย แผนที่ในส่วนนี้จะถูกลบจนเกลี้ยงทุกครั้งที่ User โหลดแผนที่(ไม่ว่าใหม่หรือเก่า)เข้าไป

ส่วนแผนที่กรุงเทพและชานเมืองที่ผมทำนั้น เอาเครื่องมาโหลดได้ฟรีที่บ้านหรือที่ทำงานผมก็ได้ครับ ที่ไม่แจกจ่ายในเนทก็เพราะอยากทราบว่าลูกสาวของเราไปอยู่ที่ใครบ้าง ..... ตอนนี้ได้ข่าวว่าคุณ KP ทำแผนที่ ตจว ไปได้อื้อเลยครับ นอกจากบล็อคภาคกลางเสร็จแล้ว ยังข้ามบล็อคไปเลียดชายแดนฝั่งพม่าฉลองการเปิดด่านอีกด้วย .... แล้วจะนำผลงานของคุณ KP มาโพสท์ให้ชมกันเป็นการประเดิมภาค 11 นะครับ

From : Wang    [ 15 ต.ค. 45 - 12:30:12 น. ]


ความเห็นที่ 107
พี่หว้ง ว่างๆ ผมอาจจะต้องรบกวนไปโหลดที่บ้าน/ที่ทำงานพี่ แล้วบ้าน/ที่ทำงานพี่อยู่แถวใหนหรือครับ

แต่ถ้าผมโหลด แผนที่จาก Mapsource เข้าไปมันก็จะลบแผนที่ตัวเก่ออก จะมีวิธีใดทำให้เจ้า GPS มัน Read Only เหมือนแผ่น Floppy Disk ได้ใหมเอ๋ย

ขอบคุณครับ
From : Capecode [ 16 ต.ค. 45 - 09:16:53 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 108 [ 16 ต.ค. 45 - 12:01:25 น. ]

web moderator


ติดต่อมาที่ 02-225-1808 ระหว่าง 14:00 ถึง 16:00 ครับ .... ยังไงของเก่าจะถูกลบทิ้งหมดครับ ไม่มีวิธีใดที่จะเซฟไว้ได้ครับ

กระทู้นียาวมากกกแล้ว ไปต่อกันที่ภาค 11 เลยนะครับ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=12476

From : Wang    [ 16 ต.ค. 45 - 12:01:25 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ