00001
Wang รวบรวมตำแหน่งจุดตั้งกล้อง Speed Camera เพื่อสร้าง Speed Alert สำหรับเครื่องรับจีพีเอส

web moderator


  เข้าสู่ : GPS Board  ภาพจาก Bangkok Post

ข่าวจาก Bangkok Post เช้านี้พอสรุปเป็นสังเขปได้ว่า -
 • ปัจจุบันบ้านเรามี Speed Camera สำหรับตรวจจับความเร็วของยวดยานและถ่ายภาพรถพร้อมเห็นเลขทะเบียนรถที่ฝ่าฝืนติดตั้งอยู่ 162 จุดทั่วประเทศ
 • กล้องแต่ละตัวมีมูลค่า 1,200,000 บาท
 • กล้องสามารถถ่ายภาพทะเบียนรถที่ฝ่าฝืนที่อยู่ไกลออกไปได้กว่า 100 เมตร
 • ใบสั่งจะถูกส่งทางไปรณีย์มาพร้อมภาพถ่ายซึ่งระบุความเร็วของรถที่ฝ่าฝืนดังภาพขวามือ
 • มีผู้ถูกปรับด้วยหลักฐานจาก Speed Camera ไปแล้ว 125,000 รายตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในบางกอกโพสท์ หน้า 5 ฉบับเช้านี้ (14 กันยายน 2549) หรือ Bangkok Post – Speed Cameras Cutting Road Accidents

รายงานข่าวไม่ได้ระบุว่า Speed Camera ในบ้านเรา เป็นแบบติดตั้งถาวรหรือเคลื่อนที่ ... ถ้าเป็นแบบติดตั้งถาวรและเราพอทราบตำแหน่ง ก็สามารถสร้างรัศมีเตือนความเร็วในเครื่องรับจีพีเอสของเราได้โดยไม่ยากเย็นเลย ... หากเพื่อนๆมีข้อมูลของตำแหน่งที่ตั้ง Speed Camera ก็ส่งเข้ามานะครับ ผมจะรวบรวมสร้างเป็น Waypoints และ Custom POIs สำหรับโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสเพื่อแจกจ่ายนะครับ

By : Wang    [ 15 ก.ย. 49 - 11:04:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 15 ก.ย. 49 - 11:04:44 น. ]

web moderator
หน้าตาของ Speed Camera ที่ใช้ในต่างประเทศ


From : Wang    [ 15 ก.ย. 49 - 11:04:44 น. ]

ความเห็นที่ 2

ผมก็เพิ่งโดนไปเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้วครับ รูปถ่ายชัดเจนมาก ส่งมาพร้อมใบสั่งครับ
ผมคิดว่า Speed Cam นี่น่าจะเป็นแบบเคลื่อนที่ เพราะผมเห็นมันวางอยู่บนขาตั้งสามขาแบบในรูปครับ
ซ่อนอยู่ในพุ่มไม้ข้างทาง ตอนแรกผมขับประมาณ 160 km/h พอเห็นกล้องเลยแตะเบรค ตอนแรกคิดว่า
จะมีด่านตำรวจอยู่ข้างหน้า เตรียมทำใจไว้แล้ว แต่ขับไปตั้งไกลแล้วไม่เห็นมีด่านเลย นึกว่ารอดแล้ว
ทีใหนได้ อีก 2 สัปดาห์ต่อมา มีใบเสร็จ พร้อมรูปถ่ายและใบ่สั่ง ส่งมาให้ถึงบ้านเลยครับ แต่ในรูปถ่าย
ระบุความเร็วไว้แค่ 136 km/h ครับ

ตอบ .......... ถ้าเป็นแบบเคลื่อนที่ ตำแหน่งที่ตั้งกล้องคงไม่ได้อยู่เป็นที่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ก็คงอดทำ "เขตเตือนความเร็ว" ในเครื่องรับจีพีเอสละซีครับ ... ก็หวังว่าคงมีเจ้าหน้าที่เฝ้ากล้องอยู่ด้วยนะครับ มิฉะนั้นโดนมือดีเอาขึ้นรถไปแน่เลยครับ ............ Wang

From : = J o o k i e = [ 15 ก.ย. 49 - 11:06:49 น. ]

ความเห็นที่ 3

กล้องจับความเร็วเห็นบนทางด่วนมีหลายตัวเหมือนกันนะครับ... แต่เป็นแบบ Portable คือยกไปยกมาได้... แต่ก็เห็นมีที่ตั้งประจำนะครับ... ไป-มา พบเห็นก็บอกข่าวกันได้ครับ จริงๆ มาร์กจุดไว้ผมว่าไม่เสียหายนะครับ เพราะเท่าที่สังเกตุ จุดที่จะตั้งกล้องจะเป็นจุดเดิมๆ ที่ "เหมาะสม" ในการตั้งกล้องมากๆ ถ้าเรามาร์คเอาไว้ อย่างน้อยจะได้ระมัดระวังในการขับรถมากขึ้น

ตอบ .......... ถ้าเพื่อนๆมีหมายจุดไว้ก็ส่งเข้ามานะครับ ......... Wang

From : bbirdnok [ 15 ก.ย. 49 - 11:07:14 น. ]

ความเห็นที่ 4

ผมก็เพิ่งจะโดนบนทางด่วนครับ ที่เดิมๆครับ เพราะที่ตั้งเหมาะๆคงจะหายาก

จะมาโพสบอกครับ พอรู้ว่าที่ผมโดนนั้นเขาตั้งอยู่ตรงไหน

From : กบน้อย [ 15 ก.ย. 49 - 11:07:31 น. ]


ความเห็นที่ 5
ที่ผมเจอประจำบนด่วนขั้นที่ 2 จากมอร์เตอร์เวย์ ไป ด่วน 1 จะตั้งแถวๆ : N13.74748 E100.60489 เสร็จแล้วส่งไปเรียกที่ด่านครับ

แล้วก็บนดอนเมืองโทลเวย์ : N13.92331 E100.60325 ครับ

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ได้สองจุดจากคุณ bbirdnok มาประเดิมแล้วนะครับ -From : bbirdnok [ 15 ก.ย. 49 - 11:08:04 น. ]

ความเห็นที่ 6

จุดประสงค์ของเครื่องตรวจจับความเร็ว ใช้เพื่อบอกพิกัด เหรอครับ

From : Frog [ 15 ก.ย. 49 - 11:17:20 น. ]

ความเห็นที่ 7

ค.ห.6

พิกัดที่บอกน่าจะเป็นตำแหน่งที่เจอเครื่องตรวจจับความเร็วครับ ... save เอาไว้ในเครื่องจะได้เหยียบเบรคกันไงครับเวลาเข้าไกล้ๆ

From : GPSr [ 15 ก.ย. 49 - 11:17:39 น. ]


ความเห็นที่ 8
จุดที่ผมพูดถึงคือจุดเดียวกันกับคุร bbirdnok พูดถึงครับ (ด่วนขั้นที่ 2 จากมอร์เตอร์เวย์ ไป ด่วน 1)

พอคุณจ่ายตังตรงด่าน 40 บาท ก็จะมีตำรวจมาเชิญตรงป้อมจ่ายตัง ให้ไปเสียค่าปรับหลังด่านด้านซ้ายมือครับ
From : กบน้อย [ 15 ก.ย. 49 - 15:20:11 น. ]


ความเห็นที่ 9

ดีครับ
อ.WANG
เปิดwebsiteใหม่เลยครับ
แต่ก่อนเวลาก่อนเดินทางไกล ต้องแวะเข้าไปดูใน
www.beartraps.com ครับ
Avoid Speeding Tickets
Your online guide to Bear Traps and Exits for all the
Interstate Highways of the United States.
Bears are creatures of habit.
Submit a Bear Trap
Report a Red Light Camera
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับ .......... Wang

From : ลุงเท่ง [ 15 ก.ย. 49 - 15:36:25 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 10 [ 16 ก.ย. 49 - 17:24:22 น. ]

webmaster


ในมุมนั่งเล่น มีคุยเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ลองไปดูรูปตัวอย่างใบสั่งที่นี่
ทางหลวงทุกเขตเริ่มแล้ว..ให้ระวังหมายเรียก... โครงการ ตำรวจนินจาทางหลวง
ตอบ ......... ถ้าผมต้องขับ 90 กม/ชม บนทางหลวงละก็ หลับในลงข้างทางแน่ครับ ......... Wang


ความเห็นที่ 11
แวะเข้ามาเจอ Restricted Area ซะแล้ว
From : GOLF [ 16 ก.ย. 49 - 20:41:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 12 [ 17 ก.ย. 49 - 22:36:45 น. ]

web moderator

.
ตามจุดตั้งกล้องที่คุณ bbirdnok ได้บริจาคเข้ามาในความเห็นที่ 5 ... เราก็นำมาคั่วทำ Custom POIs ประเภท Speed Alert สองจุดตามมีตามเกิดไปก่อนนะครับ ไว้มีจุดเพิ่มเข้ามาก็ค่อยอัปเดทกันใหม่

วิธีติดตั้ง -
  • Download : Thailand Speed Alert v 01 ... ไฟล์นี้มีข้อผิดพลาด ให้ใช้เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 02 ... ปรับปรุงจากข้อมูลในความเห็นที่ 13, 14 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 03 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 21 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 04 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 29 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 05 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรูงอยู่ในความเห็นที่ 60 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 06 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 79 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 07 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 83 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 08 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 97 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 09 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 103 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 10 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 137 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 11 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 144 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 12 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรูงอยู่ในความเห็นที่ 149 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 13 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 167 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 14 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 197 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 15 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 215 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 16 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 236 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 17 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 239 ... ถ้าติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • Download : Thailand Speed Alert v 18 ... ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงอยู่ในความเห็นที่ 264

 1. Unzip ไฟล์ในข้อ 1 จะได้ Thailand Speed Alert XX.gpi

 2. การติดตั้งก็เพียงก๊อปไฟล์เท่านั้น

  • สำหรับ zumo ให้ต่อเชื่อมเครื่องกับคอมพ์แล้วก็อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ Garmin Drive:\Garmin\Poi ... ถ้ายังไม่มีซับโฟลเดอร์ Poi ให้สร้างขึ้นมาใหม่

  • สำหรับ GPSmap 60 Cx/CSx ให้ต่อเชื่อมเครื่องกับคอมพ์โดยใช้ Interface แบบ USB Mass Storage แล้วก็อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ microSD\Garmin\Poi ... ถ้ายังไม่มีซับโฟลเดอร์ Poi ให้สร้างขึ้นมาใหม่ ... หรือจะถอด microSD จาก 60 แล้วก็อปไฟล์ผ่าน Card Reader ก็ได้

  • สำหรับ nuvi ให้ต่อเชื่อมเครื่องกับคอมพ์แล้วก็อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ nuvi Drive:\Garmin\Poi ... ถ้ายังไม่มีซับโฟลเดอร์ Poi ให้สร้างขึ้นมาใหม่

  • สำหรับ iQue M3/M4 ให้ใช้ Card Reader ก็อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ SD Card\Garmin\Poi ... การเสียบ SD Card เข้าสู่เครื่องจะเป็นการกระตุ้นให้ Que เห็น Custom POIs ใหม่

   หากใช้ Active Sync ก๊อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ SD Card\Garmin\Poi ที่เสียบอยู่กับ M3/M4 ... การกระตุ้นก็เพียงปลด SD Card ออกจากเครื่องแล้วเสียบใหม่

   หากขี้เกียจจำวิธีการกระตุ้น ให้ก็อปไฟล์ลงใน SD Card\Garmin\Poi ด้วยวิธีใดก็ได้ แล้ว Soft Reset

  • สำหรับ Mobile XT ให้ใช้วิธีเดียวกับ M3/M4 ... ส่วนการกระตุ้นนั้น ก็ลองหาวิธีที่พิสดารออกไปก็ได้ ได้ความอย่างใดก็โพสท์บอกกันด้วยนะครับ ผมไม่ได้ติดตั้ง Mobile XT จึงไม่รู้จะกระตุ้นกับอะไร

แล้วเราก็จะได้เห็น Custom POIs ประเภท Speed Alert สองจุดในเครื่องรับของเราดังภาพข้างล่างนี้ -


ภาพจาก iQue M4

เมื่อก็อปไฟล์เรียบร้อยแล้ว เราจะได้จุดตั้งกล้องบนทางด่วนศรีรัชช่วงพระราม 9 ดังภาพซ้ายมือ ซึ่งกำหนดความเร็วบังคับไว้ที่ 110 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 1.1 กม จากจุดตั้งกล้อง ... ส่วนภาพขวามือเป็นจุดตั้งกล้องบนดอนเมืองโทลเวย์ช่วงดอนเมือง กำหนดความเร็วบังคับไว้ที่ 100 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 1.0 กม ... เมื่อใดก็ตามที่เราขับรถเร็วเกินกว่าความเร็วบังคับเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือนละก็ เครื่องรับของเราก็จะส่งเสียงเตือนพร้อมแสดงความเร็วบังคับบนหน้าจอ เราจะได้รู้ว่าควรเหยียบเบรคมากน้อยเพียงใด


ต่อไปนี้จะเป็นตัวอย่างการเตือน Speed Alert โดยใช้ nuvi เป็นพรีเซ็นเตอร์บนเส้นทางที่ผมใช้ประจำนะครับ -


ภาพตัวอย่างข้างบนแสดงการติดตั้งจุดเตือน "กลาง" สะพานพระปกเกล้า ซึ่งสมมุติว่าเป็นจุดตั้งกล้องตรวจจับความเร็ว โดยตั้งความเร็วบังคับไว้ที่ 20 กม/ชม (ที่ตั้งต่ำเพราะต้องการให้เตือนแม้รถติด) ... รัศมีแจ้งเตือน 400 เมตร

เมื่อใดก็ตามที่ nuvi ใช้ความเร็วเกินกว่า 20 กม/ชม ภายในรัศมีแจ้งเตือน 400 เมตรจากกลางสะพานพระปกเกล้า ... nuvi จะส่งเสียงเตือนพร้อมแสดง "ความเร็วบังคับ" บนจอ ... หากเราลดความเร็วลงต่ำกว่าความเร็วบังคับ เสียงเตือนก็จะหยุดลงแล้วเสียงจะโผล่มาอีกหากความเร็วเกิน ... หากเราไม่ลดความเร็ว nuvi ก็จะส่งเสียงตลอด เสียงเตือนจะหยุดลงเองเมื่อเราขับผ่าน "กลาง" สะพานไปแล้ว ซึ่งก็เปรียบเสมือนผ่านกล้องตรวจจับความเร็วไปแล้ว ... ก็คงจะทำให้เพื่อนๆเห็นภาพการทำงานและประโยชน์ของ Custom POIs ประเภท Speed Alert แล้วนะครับ

พบเห็นจุดตั้งกล้องที่ใด ก็บอกเล่าเก้าสิบเข้ามานะครับ

From : Wang    [ 17 ก.ย. 49 - 22:36:45 น. ]

ความเห็นที่ 13

ขอแก้ไขตำแหน่ง"ที่ตั้ง"ประจำบนด่วนขั้นที่ 2 ครับ ด้วยความไม่ละเอียดของผมเอง เลยแจ้งตำแหน่งผิดไป ตำแหน่งจริงๆ ของ "ที่ตั้ง" บนด่วนต้องเป็น N13.75115 E100.59376 ครับ ส่วนใน คห. 5 เป็นพิกัดจุดเริ่มลงเนินเพื่อส่งรถให้มีความเร็วเพียงพอต่อการตรวจจับครับ อย่าขับเพลินนะครับ แตะเบาๆ ก็เกินแล้ว

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ......... Wang

From : bbirdnok [ 18 ก.ย. 49 - 09:39:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 18 ก.ย. 49 - 20:42:29 น. ]

web moderator

.
     
ภาพจากจอ GPSmap 60CSx

Download : Thailand Speed Alert v 02

มีความเปลี่ยนแปลงของจุดตั้งกล้องบนทางด่วนศรีรัช (สองภาพซ้าย) ดังนี้ -
 • จุดตั้งกล้องได้รับการวางตำแหน่งใหม่ตามข้อมูลของคุณ bbirdnok ในความเห็นที่ 13
 • ความเร็วบังคับยังคงใช้ 110 กม/ชม เหมือนเดิม แต่เพิ่มรัศมีแจ้งเตือนจาก 1.1 กม เป็น 1.5 กม เพื่อครอบคลุมถึงจุดเริ่มต้นลงเนินหากเดินทางมาจาก Motorway

From : Wang    [ 18 ก.ย. 49 - 20:42:29 น. ]

ความเห็นที่ 15

Speed cam แบบกล้องถ่ายภาพ ผมยังไม่เคยเจอนะครับ
แต่ผมจะเจอบนทางด่วนอยู่บ่อยๆ

มีเทคนิคการเดาที่ตั้งของด่านตรวงจับความเร็วง่ายๆดังนี้ครับ

ตำรวจจะตั้งกล้องก่อนที่จะถึงด่านเก็บเงิน แบบที่เราไม่สามารถหลีกหนีไปทางอื่นๆได้ แล้วตำรวจที่ตั้งกล้องจะวิทยุไปให้กลองทัพตำรวจที่อยู่ที่ด่านเก็บเงินข้างหน้า
บางครั้งตำรวจแทบจะประจำช่องจ่ายหนึ่งคนต่อช่องเลยครับ

จุดที่ผมเจอบนทางด่วนประจำมี

1. จาก motorway ก่อนจ่ายเงิน 25 บาท ตำรวจจะตั้งกล้องตรงทางขึ้นทางด่วนที่ขึ้นจากฝังตรงข้ามกับ โคลอนเซ่ (เพราะตำแหน่งนั้นมีเงาของทางด่วนให้ตากล้องหลบแดดด้วยครับ)

2. Don Mueang Tollway ขาออกไปรังสิต ก่อนจ่ายเงิน 10 บาท ตำราจจะตั้งกล้องแถวๆ ด่านจ่ายเงินขาเข้า

3. ทางด่วนจากแจ้งวัฒนะ ก่อนด่านจ่ายเงิน 50 บาท

แล้วไม่ทราบว่า cfQue สามารถตั้งค่า speed alert ได้หรือเปล่าครับ

ตอบ ............ ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ถ้าผมสามารถวางตำแหน่งได้ ข้อมูลที่ให้มาจะเป็นตำแหน่งจุดตั้งกล้องเพิ่มเติมในเวอร์ชั่นต่อไป ... ส่วน cfQue ไม่สนับสนุน Speed Alert ครับ ......... Wang

From : MrLim [ 18 ก.ย. 49 - 21:18:00 น. ]


ความเห็นที่ 16

วิธีการติดตั้งตามความเห็นที่ 12 ไม่เข้าใจเลยครับขอรายละเอียดมากหน่อยครับ มือใหม่จริงๆไม่รู้เรื่องเลย เรื่อง Poi และอื่นๆ ต้องมีโปรแกรมอะไรช่วยไหมมีโปรแกรมอะไรบ้าง โปรแกรมที่จะช่วยในการติดตั้งหาได้จากที่ใด ช่วยให้รายละเอียดมากหน่อยครับ ใช้ Nuvi 310ครับ

ตอบ ......... ไม่จำเป็นต้องมีซอฟแวร์อะไรเลยติดตั้งบนคอมพ์ ขอให้คอมพ์ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP เท่านั้นก็พอ ... เพียงใช้สาย USB ที่มากับ nuvi เสียบต่อเชื่อม nuvi กับคอมพ์ ... ดูที่ System Tray ที่มุมขวาล่างของจอคอมพ์ซึ่งจะมีข้อความ Found New Hardware แล้วปล่อยให้คอมพ์ติดตั้ง Generic Disk Driver / Generic Mass Storage Driver จากฐานข้อมูลใน Windows เองโดยอัตโนมัติ ... หาก Windows ถาม ก็ให้เลือกวิธีอัตโนมัติ โดยไม่ต้องให้ Windows ไปหา Driver เพิ่มเติมจากเน็ท ... แล้วรอจนมีข้อความว่า “Your new device is ready for use” ... จากนั้นก็เปิด Windows Explorer ย้ายไฟล์ที่แจกเข้าสู่ nuvi Drive:\Garmin\Poi ... หากยังไม่มี Sub Folder ชื่อ Poi ก็สร้างขึ้นมาใหม่นะครับ .......... Wang

From : มือใหม่ [ 19 ก.ย. 49 - 19:55:08 น. ]

ความเห็นที่ 17

ผม Confirm ตาม คห.15 ครับ
ทางด่วนบางโคล่-แจ้งวัฒนะ ขาเข้า มาจากเมืองทอง ก่อนเก็บเงิน 50 บาท ซ้ายมือจะตั้งกล้องตรวจจับความเร็วเป็นประจำ
พิกัดจาก Google Earth ระบุว่า เป็น N 13'50"57.52 , E 100'32"00.21
แต่ไม่รู้ว่าจะแม่นยำแค่ไหนนะครับ

ตอบ .......... ให้พิกัดมาอย่างนี้ค่อยเดาง่ายหน่อยครับ ไว้ผมจะเอาพิกัดไปประมาณดูตามคำบอกเล่าในความเห็นที่ 15 นะครับ .......... Wang

From : kpapzi [ 20 ก.ย. 49 - 02:48:09 น. ]

ความเห็นที่ 18

จะเอาลง Map60c ได้ไงครับ

ตอบ ........ GPSmap 60C ไม่สนับสนุน Custom POIs ครับ ... อาจเลี่ยงโดยสร้าง Waypoints บน 60C แล้วกำหนดให้ Waypoints เหล่านี้เป็น Proximity Wayponts ... เครื่องจะเตือนเมื่อเข้าสู่รัศมีที่กำหนดไม่ว่าจะใช้ความเร็วมากน้อยเพียงใดก็ตามครับ ............ Wang

From : tOOOOn [ 20 ก.ย. 49 - 20:58:54 น. ]

ความเห็นที่ 19

เข้าใจว่าการตรวจจับความเร็วจะต้องใช้เรดาร์ร่วมด้วยแน่ ๆ ......ถ้าใช้เครื่องตรวจจับสัญญาณเรดาร์จะwork กว่าหรือเปล่าครับ?

ตอบ ............ อุปกรณ์ที่เรียกว่า Speed Camera Detector ใช้การตรวจจับสัญญาณ Laser และ Radar ... แต่เนื่องจากเรามีเครื่องรับจีพีเอสที่สนับสนุน Custom POIs อยู่แล้ว และหากสามารถกำหนดตำแหน่งติดตั้งกล้องได้ ก็ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์อื่นเพิ่มเติมครับ ........... Wang

From : bambi [ 21 ก.ย. 49 - 09:41:08 น. ]

ความเห็นที่ 20

เรียน อ.Wangครับ
ผมใช้ Nuvi310
มีfunction speed alert หรือไม่
ถ้าไม่มี ติดตั้งเพิ่มเติมได้หรือไม่ อย่างไร
ต้องการเพียงไม่ขับเร็วกว่า100 (เว้นตอนแซงชั่วขณะ10-20 secondsเท่านั้น)
ขอบคุณครับ

ตอบ ........... nuvi สนับสนุน Custom POIs ประเภท Speed Alert ดังภาพในความเห็นที่ 12 ... แต่การสร้างและกำหนด “ความเร็วบังคับ” และ “รัศมีแจ้งเตือน” นั้น ต้องทำบนคอมพ์ด้วยซอฟแวร์ชื่อ POI Loader ... คำสั่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ Custom POIs ในตัว nuvi นั้น เป็นเพียงคำสั่งในการ Enable และ Disable การเตือนเท่านั้น อ่านเพิ่มเติมใน Garmin nuvi 310 Review ความเห็นที่ 259

หากสนใจที่จะสร้าง Speed Alert ด้วยตัวเอง อ่านตัวอย่างวิธีการได้จาก gps4you.net/customPOI นะครับ .......... Wang


From : ลุงเท่ง [ 22 ก.ย. 49 - 09:53:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 22 ก.ย. 49 - 22:38:16 น. ]

web moderator

.
Thailand Speed Alert v 03 มาแล้วนะครับ -

เวอร์ชั่นนี้ใช้ชื่อ Custom POIs สั้นลง โดยยกเอาชื่อบริเวณพื้นที่ที่ตั้งกล้องไปไว้ในช่อง Comment ของ Waypoint ต้นฉบับ เป็นผลให้ข้อมูลนี้ไปปรากฏในกรอบแดงดังภาพจาก nuvi ข้างล่างนี้ ... แต่สำหรับ M3/M4 จะไม่เห็นข้อมูลนี้ ... ส่วนความเร็วบังคับใช้ 110 กม/ชม เหมือนกันหมดนะครับ ปริ่มๆความเร็วที่จะต้องถูกปรับกันไปเลย


น้องใหม่จุดนี้เพิ่มเข้ามาตามข้อมูลของคุณ kpapzi ในความเห็น 17
เป็นจุดตั้งกล้องบนทางพิเศษศรีรัช โครงข่ายนอกเมือง (รัชดาภิเษก-แจ้งวัฒนะ) ช่วงงามวงศ์วาน - ประชาชื่น
ความเร็วบังคับ : 110 กม/ชม ... รัศมีแจ้งเตือน : 1,100 เมตร


จุดเก่าบนทางพิเศษศรีรัช โครงข่ายนอกเมือง (อโศก-ศรีนครินทร์) ช่วงถนนพระราม 9 ... บริจาคโดยคุณ bbirdnok
ความเร็วบังคับ : 110 กม/ชม ... รัศมีแจ้งเตือน : 1,400 เมตร


จุดนี้ก็เป็นจุดเดิมบนดอนเมืองโทลเวย์ช่วงดอนเมือง ... บริจาคโดยคุณ bbirdnok เช่นกัน
ความเร็วบังคับ : 110 กม/ชม ... รัศมีแจ้งเตือน : 1,100 เมตร

เข้าใจว่า 3 จุดของ MrLim ในความเห็น 15 น่าจะเป็นสามจุดข้างบนนี้เช่นกัน ... หากไม่ใช่ก็ท้วงติงเข้ามานะครับ

Download : Thailand Speed Alert v 03 ได้เลยครับ


From : Wang    [ 22 ก.ย. 49 - 22:38:16 น. ]

ความเห็นที่ 22

เรียน อ.หวัง ที่ผมโดนจับบนทางด่วนอาจณรงค์-รามอินทรา ขาออก จะตั้งจุดตรงทางลง
ถ.เกษตร-นวมินทร์ ที่: N13.81515 E100.62235 (แต่ไม่ประจำ ช่วง9.30 - 14.00)โดยจะตั้งกองทัพคอยอยู่ที่ก่อนลง ถ.รามอินทราครับ ขับเพลินไปหน่อย ~ 167 km/h โดนไป 200.- ปรับ 30 คะแนน กว่าจะได้ใบขับขี่คืน ประมาณ 5 วันครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับ ... ผ่อนๆคันเร่งหน่อยนะครับ ......... Wang

From : Boy [ 26 ก.ย. 49 - 11:21:45 น. ]

ความเห็นที่ 23

http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9490000120331
เครื่องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติดังกล่าวนั้นอยู่ในโครงการ “ตำรวจนินจา” ที่ทางตำรวจทางหลวงพยายามที่จะหาวิธีลดปัญหาการปฏิบัติงานในการตรวจจับรถยนต์ที่ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดบนทางหลวง เนื่องจากสถิติพบว่าของการเกิดอุบัติเหตุทั้งหมดเกิดจากผู้ที่ขับรถเร็วถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนำมาสู่การสูญเสียชีวิตทรัพย์สินจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ อย่าง เทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ จะพบว่ามีรถยนต์จำนวนมากที่ใช้ความเร็วเกินพิกัดตามที่กฎหมายกำหนด

ตำรวจทางหลวงจึงได้จัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเลเซอร์ จำนวน 45 ชุดแจกจ่ายให้กับสถานีตำรวจทางหลวง กองกำกับการ และกองบังคับการตำรวจทางหลวงทั่วประเทศ ได้ใช้ติดตั้งเพื่อปรามบรรดาตีนผีเหล่านี้ โดยข้อมูลจากหน่วยตรวจจับความเร็วไฮ-เทค ทั่วประเทศที่ถูกส่งมายังศูนย์อำนวยการตำรวจทางหลวง พบว่าเพียงแค่ 3 เดือนแรกที่มีการติดตั้งเครื่องก็ได้จ่ายใบสั่งให้ผู้ที่ขับรถเร็วเกินกำหนดไปแล้วจำนวนมากถึง 42,304 ราย ซึ่งจะนำไปสู่การปรามผู้ขับรถเร็วได้ในอนาคต โดยตำรวจทาหลวงยังได้มีแผนที่จะติดตั้งเครื่องตรวจจับความเร็วเพิ่มอีก 45 ชุดภายในปี 2550 เพื่อให้แต่ละหน่วยงานมี 2 ชุด คลอบคลุมพื้นที่การใช้งานในอนาคตด้วย

การทำงานของเครื่องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเลเซอร์นี้ สามารถใช้งานได้ทั้งระบบควบคุมเองและระบบอัตโนมัติ โดยเมื่อรถที่ใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ผ่านจุดตรวจกล้องก็จะทำการถ่ายภาพโดยอัตโนมัติ จากนั้นความเร็วและภาพรถ จะถูกส่งมาจัดเก็บและแสดงที่ชุดประมวลผล พร้อมแสดง วัน เดือน ปี เวลา สถานที่ จากนั้นข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งต่อมายังศูนย์อำนวยการตำรวจทางหลวง เพื่อที่จะตรวจสอบทะเบียนรถ และออกใบสั่งส่งไปยังที่อยู่ของผู้ครอบครองรถตามทะเบียนต่อไป และหากผู้ได้รับใบสั่งไม่ไปชำระค่าปรับภายในเวลา 7 วัน กองบังคับการตำรวจทางหลวงจะส่งข้อมูลไปยังกรมการขนส่งเพื่ออายัดการต่อทะเบียนรถด้วย สำหรับความเม่นยำของเครื่องเป็นไปตามมาตรฐานขององค์กร International Association of Chiefs of Police (The IACP) ทั้งยังประสานสำนักมาตรวิทยาแห่งชาติ เพื่อทำการคาริเบธเครื่อง เป็นประจำทุกปี และก่อนที่จะนำไปตรวจจับตามจุดต่างๆ ก็จะมีการทดสอบก่อนทุกครั้งด้วยจึงมั่นใจได้ว่าเครื่องจะสามารถตรวจจับได้อย่างแม่นยำ

เส้นทางที่ตั้งกล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัตินี้ มีอยู่หลายจุดทั่วประเทศ ได้แก่ เส้นทางสายพหลโยธิน ช่วงรังสิต ถึง สระบุรี 2 จุด เส้นทางสายมิตรภาพ ระหว่าง สระบุรี ถึง นครราชสีมา 2 จุด เส้นทางสายมิตรภาพ ระหว่าง นครราชสีมา ถึง ขอนแก่น 2 จุด เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง อยุธยา ถึง นครสวรรค์ 1 จุด เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง นครสวรรค์ ถึง ตาก 1 จุด เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง ตาก ถึง เชียงใหม่ 1 จุด เส้นทางสายกรุงเทพ นครปฐม วังมะนาว 1 จุด เส้นทางสายกรุงเทพ วังมะนาว 1 จุด เส้นทางสาย วังมะนาว ถึง หัวหิน1 จุด เส้นทางสายเพชรเกษม (เลี่ยงเมือง) ชะอำ ถึง ปราณบุรี 1 จุด เส้นทางสายเพชรเกษม ประจวบคีรีขันธ์ ถึง ชุมพร 1 จุด เส้นทางสายเพชรเกษม ชุมพรถึง สุราษฎร์ธานี1 จุด เส้นทางสายบางนา-ตราด ระหว่าง กรุงเทพ ถึง บางปะกง 1 จุด เส้นทางสายสุขุมวิท ระหว่าง ชลบุรี ถึง พัทยา 1 จุด เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ ชลบุรี ถึง ระยอง 2 จุด และเส้นทางสายสุขุมวิท ระหว่าง ระยอง ถึง จันทบุรี1 จุด ซึ่งตำรวจทางหลวงจะทำการสุ่มเปลี่ยนจุดตรวจทุกครั้งที่มีการติดตั้งด้วย

ตอบ .......... ขอบคุณครับ คำบรรยายไหนพอวางตำแหน่งบนแผนที่ได้ก็จะเห็นในเวอร์ชั่นต่อไปนะครับ .......... Wang

From : somsak [ 26 ก.ย. 49 - 11:50:10 น. ]

ความเห็นที่ 24


เพิ่มเติม ครับ วันนี้ไประยองมาก็เจอครับ

ตอบ ......... โอ้ เยี่ยมเลยครับ .......... Wang

From : ChatKLF [ 26 ก.ย. 49 - 22:40:30 น. ]

ความเห็นที่ 25

จุดนี้จะดักช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ครับ ส่วนใหญ่ที่โดนจะเป็นรถที่วิ่งออกจากบางพระมุ่งหน้าหนองมน-บางแสน ไม่ได้ดักทุกสัปดาห์ แต่สังเกตุว่าดักทุกทีก็ตั้งจุดนี้บางทีก็ดักสัปดาห์เว้นสัปดาห์ บางทีก็เดือนเว้นเดือน คือหลุดโค้งปุ๊ปแล้วชิดซ้ายก็โดนครับ ขอแนะนำว่าช่วงออกจากบางพระซ้ายเข้าไว้ แซงได้แต่ความเร็วอย่าเกิน 90 เพราะผมเหยียบ 110 (วัดด้วย GPS ได้ 104) ยังโดน 200 บาท ตั้งด่านเก็บเงิน ณ ที่จับด้วย ออกใบเสร็จแบบถูกต้องด้วยนะครับ เห็นบอกว่าจับด้วยกล้อง แต่รูปที่ให้เราดูเป็นรูปรถเบนซ์แบบที่เห็นในข่าวคาดว่าจะเป็นตัวอย่างให้ดูว่ามีกล้องแต่ไม่ยอมส่งไปที่บ้านแฮะ อ้อบริเวณที่ดักเป็นแยกไฟแดง ตำรวจทางหลวงจุดนี้ใช้ยุทธวิธีตั้งกรวยบีบเลนขวาและเลนกลางให้เข้าซ้ายให้หมด ใครจะเนียนกลับรถหมดโอกาสครับ...
From : SathitP [ 27 ก.ย. 49 - 10:56:58 น. ]

ความเห็นที่ 26
สงสัยครับ ว่าความเร็ว GPS แม่นยำแค่ไหนถ้าเทียบกับกล้องตรวจจับครับ เพราะเข้าใจว่าความเร็วที่แสดงบน GPS เป็นความเร็วเฉลี่ยในช่วงสั้นๆ โดยการคำนวณากการรับสัญญาณดาวเทียม ถ้าเป็นการวิ่งเรื่อยๆ นิ่งๆ ไม่นับช่วงเร่งแซง หรือเบรค มันจะต่างจากกล้องได้ขนาด 110/104 เหมือนใน คห. 25 เลยหรือครับ แต่ที่แน่ๆ แม่นกว่าไมล์รถส่วนใหญ่ เพราะผมเคยเอา M3/Legend Mag รุ่นไหนไม่แน่ใจ กับ Trimble Flightmate ซึ่ง 2 ตัวหลังถือว่าเก่ามาก ก็ได้เท่ากันนะครับ เพียงแต่ความเร็วในการคำนวนเมื่อมีการเปลี่ยนความเร็วผิดกันเล็กน้อย
From : bbirdnok [ 27 ก.ย. 49 - 12:29:10 น. ]

ความเห็นที่ 27
ตอนนี้มีตัวนี้เข้ามาครับ
http://www.weekendhobby.com/sale/Question.asp?ID=44352
ไม่แน่ใจว่าจะwork มากน้อยแค่ไหน...
From : Radar Detector [ 27 ก.ย. 49 - 12:46:49 น. ]

ความเห็นที่ 28
ตอนที่ผมโดนจับความเร็วที่เส้นบ้านบึง-ระยอง ตอนนั้นเร่งแซงที่ 140 กม/ชม แต่ตำรวจบอกว่าผมวิ่งที่ความเร็ว 117 กม/ชม เกินกว่ากฎหมายกำหนดเลยจ่ายค่าลดเลขไมล์ไป 100 บาท ดีกว่าเสียเต็มที่โรงพัก ก็พบว่าใกล้เคียงกับ GPS บอกนะครับ ประมาณ 117 กม./ชม ผมว่าเข็มความเร็วของรถนั้นไม่ค่อยเที่ยงตรงสักเท่าไร คงสู้ระบบวัดความเร็วจากอุปกรณ์ภายนอกไม่ได้ เนื่องด้วยตัววัดความเร็วของรถวัดจากรอบแกนเพลาของล้อ ซึ่งคำนวณจากขนาดยางมาตรฐานที่ออกจากโรงงานของรถรุ่นนั้นๆ เวลาเราเปลี่ยนขนาดของยางจึงมีความผิดเพี้ยนไป ดังนั้นเข็มวัดความเร็วที่หน้าปัดจึงเป็นตัวบอกเพียงคร่าวๆ เท่านั้นแหละครับ คงต้องเป็นรอง GPS ส่วน GPS ก็ต้องเป็นรอง Laser + Radar ครับเพราะมันไม่ได้ใช้ค่าเฉลี่ย...
From : SathitP [ 27 ก.ย. 49 - 13:55:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 29 [ 27 ก.ย. 49 - 21:40:47 น. ]

web moderator

.
จุดที่ได้รับการเพิ่มเติมใน Thailand Speed Alert v 04 ... แสดงบน nuvi 310 Thai-OS ... ผมยังใช้ภาษาอังกฤษในการกำหนดชื่อ Custom POIs นะครับ เพื่อนๆที่ใช้ M3/M4 จะได้ไม่ต้องน้อยจาย -


ทางหลวงหมายเลข 36 ช่วงกิ่งอำเภอนิคมพัฒนา ... บริจาคโดยคุณ ChatKLF ในความเห็นที่ 24
ความเร็วบังคับ : 100 กม/ชม ... รัศมีแจ้งเตือน : 1,000 เมตร


ทางหลวงหมายเลข 3 ช่วงบางพระ-บางแสน ... บริจาคโดยคุณ ChatKLF เช่นกันในความเห็นที่ 25
ความเร็วบังคับ : 90 กม/ชม ... รัศมีแจ้งเตือน : 1,000 เมตร

ส่วนสามจุดเดิมในความเห็น 21 นั้น ผมได้ลดความเร็วบังคับลงมาเป็น 105 กม/ชม แล้วนะครับ รัศมีแจ้งเตือนยังเหมือนเดิม

Download : Thailand Speed Alert v 04 ได้เลย

From : Wang    [ 27 ก.ย. 49 - 21:40:47 น. ]

ความเห็นที่ 30
อ. Wang ครับ ถ้าผมใช้ Garmin e-trex legend cx จะติดตั้ง Thailand Speed Alert v 04 อย่างไรครับ
From : ราวี [ 28 ก.ย. 49 - 11:19:57 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 31 [ 28 ก.ย. 49 - 22:29:19 น. ]

web moderator


ตอบ คห 30 .......... eTrex Legend Cx สนับสนุน Custom POIs ด้วย แต่ผมไม่แน่ใจว่ารุ่นนี้จะเห็น Custom POIs ใน microSD แบบหลายๆไฟล์หรือไม่ ... ลองใช้ Card Reader เข้าสู่โฟลเดอร์ Garmin ใน microSD แล้วสร้าง Sub Folder ชื่อ Poi จากนั้นก๊อปไฟล์ Thailand Speed Alert 04.gpi เข้าสู่ microSD\Garmin\Poi ... เมื่อเสียบ microSD กลับเข้าเครื่องแล้ว เข้าสู่หน้า Find ก็น่าจะเห็น Custom POIs เป็นหมวดใหม่เพิ่มขึ้นมา

ถ้าไม่เวิร์ค ให้ Rename ไฟล์ Thailand Speed Alert 04.gpi ให้เป็น poi.gpi แล้วลองใหม่ ... ได้ผลประการใด ให้แจ้งด้วยนะครับ ... หรือถ้าอยากคุยกับผมก็ 081-808-7088 ครับ

From : Wang    [ 28 ก.ย. 49 - 22:29:19 น. ]

ความเห็นที่ 32

ได้ทดลองตามที่ อ. Wang แนะนำแล้วครับ แต่ไม่มี card reader สำหรับ micro SD จึงใช้คำสั่ง Interface จากในเครื่อง ให้เครื่องกลายเป็น Data storage แล้วก็ทำตามขั้นตอน เปลี่ยนชื่อ file สร้าง folder ใหม่

สรุป.... ไม่สำเร็จครับ
มี menu : custom point of interest แต่กดเข้าไปดูแล้ว ไม่มี list รายการใด ๆ ขึ้นเลยครับ(None found)

From : ราวี [ 29 ก.ย. 49 - 10:07:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 33 [ 29 ก.ย. 49 - 11:38:07 น. ]

web moderator


ถ้าเช่นนั้นก็คงเหมือน c320 ที่ต้องใช้ POI Loader ทำการอัด GPX ให้เป็น GPI เข้าสู่เครื่องรับซึ่งวุ่นวายกว่าการก๊อปไฟล์เข้าสู่ External Storage ครับ ... อ่านวิธีการใช้ POI Loader จาก gps4you.net/customPOI นะครับ

From : Wang    [ 29 ก.ย. 49 - 11:38:07 น. ]

ความเห็นที่ 34
งานนี้น้อง Quest หมดสิทธิ์ใช่มั้ยครับ
From : Nikonism [ 29 ก.ย. 49 - 16:12:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 35 [ 29 ก.ย. 49 - 23:54:14 น. ]

web moderator


Quest 1 (Quest ที่ขายเมืองไทย) ยังไม่สนับสนุน Custom POIs ... แต่ Quest 2 (ซึ่งไม่ได้ขายในเมืองไทย) สนับสนุนแล้วครับ

From : Wang    [ 29 ก.ย. 49 - 23:54:14 น. ]

ความเห็นที่ 36

ผมอยากเสนอว่า นอกจากเราจะรวบรวมจุดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วกันแล้ว
เราน่าจะมี "จุดตรวจ" หรือ "จุดดักซุ่ม" ของตำรวจไว้ด้วยมั้ยครับ
เพราะสถานที่บางแห่ง ที่เดิม ๆ ที่คุณศีรษะปิงปองจะมาดักโจมตีรถที่ "พลาด" หรือจงใจทำความผิด
ทีนี้ ถ้าเรามีไว้หลาย ๆ แห่ง เราก็จะได้ระมัดระวังมากขึ้น
(ผมไม่ได้สนับสนุนให้ใครลักลอบผิดกฏจราจรในที่อื่น ๆ ที่ไม่มีตำรวจนะครับ ที่ไหน ๆ เราก็ควรเคารพกฏทั้งนั้น แต่บางที พี่ท่านก็ออกมาจับแบบข้าง ๆ คู ๆ ก็มี)

ถ้าเพื่อน ๆ เห็นด้วย ผมขอเริ่มจุดแรกเลยครับ
แยกมักกะสัน จาก ถ.เพชรบุรี เลี้ยวขวาเข้า ซ.นานา
พี่ท่านจะมายืนดักทุกเช้าเลยครับ
ตามนี้นะครับ พิกัดจาก Google Earth
N 13 44 59.27 E 100 33 15.08

ตอบ ........ จุดที่ว่านี้ซุ่มจับรถผิดเลนใช่ป่าวครับ ... กำลังคิดว่าจะใช้ Alert ในรูปแบบไหนดี ... อาจใช้ Proximity Alert เตือนภายในรัศมีโดยไม่เกี่ยงความเร็ว ... ว่าแต่การเตือนเยอะเกินไปอาจทำให้สับสนได้หนะครับ .......... Wang

From : kpapzi [ 3 ต.ค. 49 - 19:47:47 น. ]


ความเห็นที่ 37
จุดนี้มียังครับ อ.หวัง

http://www.weekendhobby.com/sale/picture%5C310254923051.jpg
From : ใหม่ [ 4 ต.ค. 49 - 08:14:39 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 38 [ 4 ต.ค. 49 - 22:57:30 น. ]

web moderator


ไม่รู้จะระบุกิโลเมตรที่ 420 ถึง 421 ตำบลโนนสมบูรณ์ ของทางหลวงหมายเลข 2 ลงบนแผนที่ Thailand City Select ได้อย่างไรหนะสิครับ

From : Wang    [ 4 ต.ค. 49 - 22:57:30 น. ]

ความเห็นที่ 39
จากกระทู้
ถ้าเช่นนั้นก็คงเหมือน c320 ที่ต้องใช้ POI Loader ทำการอัด GPX ให้เป็น GPI เข้าสู่เครื่องรับซึ่งวุ่นวายกว่าการก๊อปไฟล์เข้าสู่ External Storage ครับ ... อ่านวิธีการใช้ POI Loader จาก gps4you.net/customPOI นะครับ

ผมเองก็มีปัญหาเหมือนกับความเห็น 32 ครับ ใช้ Garmin Mobile XT คราวนี้ file speed aleart มีนามสกุลเป็น GPI แล้วนี่ครับ แล้วผมจะไปทำให้ GPX เป็น GPI อีกได้ยังไงคับ เพราะผมไม่มี file GPX น่ะคับ
From : Eak [ 5 ต.ค. 49 - 16:55:48 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 40 [ 5 ต.ค. 49 - 20:50:35 น. ]

web moderator


สำหรับ Mobile XT ใช้วิธีก็อป *.gpi เข้าสู่ SD Card ได้เลย .. โดยสร้าง Sub Folder ชื่อ Poi ใต้ Garmin แล้วก็อป Thailand Speed Alert.gpi เข้าสู่ SD Card\Garmin\Poi


From : Wang    [ 5 ต.ค. 49 - 20:50:35 น. ]


ความเห็นที่ 41
จาก คห. 38 ถ้าเรามาร์คจุดกึ่งกลางระหว่าง กม. 420 - 421 แล้วใช้ Alert 1500-2000 เมตรได้ไหมครับ เอาแบบแค่ช่วงนี้ให้ชลอ หรือไม่ก็ต้อง มาร์ค 2 จุดเลยรึเปล่าครับ
From : bbirdnok [ 6 ต.ค. 49 - 09:49:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 42 [ 6 ต.ค. 49 - 10:49:39 น. ]

web moderator


ปัญหาคือ ไม่มี "หลักกิโลเมตร" ในแผนที่หนะสิครับ เลยไม่รู้จะหมายจุดอย่างไร


ถ้าว่างจะทำ Cop Alert.gpi ในรูปแบบ Proximity Alert (เตือนเมื่อเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือนไม่ว่าจะใช้ความเร็วเท่าใดก็ตาม) แยกต่างหากจาก Speed Alert นะครับ

บนเส้นทางประจำของผมในเกาะรัตนโกสินทร์ก็มีจุด Hidden Cops อยู่พอควรซึ่งถ้าใครไม่คุ้นกับ กทม ชั้นในก็มีสิทธิ์โดนใบสั่ง

กำลังคิดว่าจุดศูนย์กลางของรัศมีแจ้งเตือนไม่น่าจะอยู่ตรงกับจุด Hidden Cops เช่นถ้าขึ้นสะพานลอยประตูน้ำเพื่อเลี้ยวขวาเข้าซอยชิดลมไปยังเซ็นทรัล ต้องชิดขวาตั้งแต่อยู่บนสะพานลอย หากชิดซ้ายแล้วไปเบียดขวา เลี้ยวเข้าซอยชิดลมก็จะเจอ Hidden Cops เรียกทันที ดังนั้นหากจุดศูนย์กลางของรัศมีแจ้งเตือนอยู่ปากซอยชิดลม จะต้องใช้รัศมีแจ้งเตือนยาวมากเพื่อคลุมให้ถึงสะพานลอยประตูน้ำ ขณะเดียวกันก็จะเกิด False Alarm หากเรามาจากแยกมักกะสัน ในกรณีเช่นนี้ จุดศูนย์กลางของรัศมีแจ้งเตือนควรอยู่บนสะพานลอยประตูน้ำเพื่อเตือนให้เราใช้เลนให้ถูกต้องแต่เนิ่นๆ ขณะเดียวกันก็จะเตือนเมื่อเราใช้เส้นทางใต้สะพานลอยประตูน้ำซึ่งก็มีหลายทิศทางที่มีสิทธิ์จะเจอ Hidden Cops

สำหรับการ Label จุดต่างๆใน Cop Alert.gpi นั้น คิดว่าใช้ชื่อ Hidden Cops XX ไล่เลขไปเลย เมื่อใดที่มีเสียงเตือนพร้อมคำว่า Hidden Cops โผล่ขึ้นมาบนจอ ก็ให้ใช้ช่องทางจราจรอย่างเคร่งครัด และอย่าหาเศษหาเลยกับไฟแดง ... อันหลังนี้ผมโดนประจำ

From : Wang    [ 6 ต.ค. 49 - 10:49:39 น. ]

ความเห็นที่ 43
เตือนไว้ที่420 กันเหนียว ชลอรถก่อนแค่1กิโล ปลอดภัยไว้ก่อนมั๊ยครับ
From : ใหม่ [ 16 ต.ค. 49 - 11:39:23 น. ]

ความเห็นที่ 44
ใครว่างๆ ก็ขับรถไปที่หลักกิโล 420 ในคห.38 แล้ว Mark พิกัดส่งมาทีครับ จักเป็นพระคุณ...
From : SathitP [ 16 ต.ค. 49 - 17:27:37 น. ]

ความเห็นที่ 45
ถ้าอย่างนั้นต้องรวบรวมก่อนว่าใครโดนส่องช่วงหลักกม.ไหน ในเส้นทางใด แล้วค่อยให้เพื่อนๆ ที่ผ่านไปผ่านมา Mark พิกัดมาอีกทีถึงจะสำเร็จ
From : bbirdnok [ 17 ต.ค. 49 - 13:28:23 น. ]

ความเห็นที่ 46

อ.หวังครับ ผมใช้ PoiLoader อัดเข้า การ์ดSDแล้วครับ แต่ก็ไม่สามารถใช้กับ320ได้เลยครับ หรือว่าต้องต่อตรงกับตัว320เลย (แต่ผมลองต่อตรงแล้วPC มองไม่เห็น320 เรียกแต่จะให้install หรือว่าต้องลง Mapsourse ด้วยครับ)

ตอบ .............

สำหรับผู้ที่ใช้ c320 ซึ่งไม่สนับสนุนการติดตั้ง Custom POIs ใน SD Card ... จำเป็นต้องใช้ POI Loader เป็นตัวติดตั้ง Thailand Speed Alert เข้าสู่ Internal Memory ของ c320 โดยใช้ไฟล์ฟอร์แมท GPX เป็นข้อมูลดิบ

Download : Thailand Speed Alert v 4 ในรูปแบบ GPX
ส่วนการใช้ POI Loader อ่านจาก gps4you.net/custom POI นะครับ

เมื่อได้ไฟล์ GPX และรู้จักใช้ POI Loader แล้ว ก็ใช้ POI Loader อัด Thailand Speed Alert เข้า c320 ได้เลย ... หากคอมพ์ยังไม่เคยติดตั้ง MapSource ก็เป็นไปได้ว่าไม่มี Garmin USB Driver อยู่ในคอมพ์ ... POI Loader จึงไม่สามารถเห็น c320 ได้ ... ให้โหลด Garmin USB Driver มาติดตั้งเสียก่อนนะครับ ............. Wang


From : ใหม่ [ 19 ต.ค. 49 - 16:18:07 น. ]

ความเห็นที่ 47

ได้แล้วครับ...ขอบคุณ อ.หวังมากครับ
ทีนี้อยากถามว่า เมื่อเราเจอจุดอื่นๆเพิ่ม เรามาร์คเป็นพิกัดในเครื่องไว้แล้ว...เราจะเอามาทำเป็นGpx อย่างไรครับ ต้องใช้โปรแกรมอะไรบ้างครับ

ตอบ ........... ไว้ว่างๆแล้วจะเขียนเรื่องนี้เพิ่มเติม ระหว่างนี้ก็ให้ส่งตำแหน่งจุดตั้งกล้องเข้ามาในกระทู้นี้ได้เลยนะครับจะได้อัปเดทเวอร์ชั่นต่อไป และหากมีคำถามเกี่ยวกับการใช้ POI Loader ก็ให้คุณ ใหม่ ช่วยตอบด้วยนะครับ .......... Wang

From : ใหม่ [ 20 ต.ค. 49 - 09:13:38 น. ]

ความเห็นที่ 48
ยินดีครับ อ.หวัง แต่ถ้าใครได้อ่าน gps4you.net/custom POI ผมว่าค่อนข้างเคลียร์มากๆครับ
From : ใหม่ [ 20 ต.ค. 49 - 21:02:36 น. ]

ความเห็นที่ 49
อ่าน ๆ ดูแล้ว แบบนี้ GPS10+Que2.90 หมดสิทธิ์ alert กับเค้าเลยใช่ป่าวครับ
From : ต่อ [ 21 ต.ค. 49 - 08:29:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 50 [ 21 ต.ค. 49 - 11:18:03 น. ]

web moderator


ตอบ คห 49......... จริงๆแล้ว ไม่มีเอกสารของ Garmin ที่ระบุว่า Custom POIs สามารถใช้กับ Que ของ GPS 10 ได้ แต่ด้วยความอยากลอง ผมก็เลยเผื่อฟรุ๊ควานให้คุณ เอ ติดตั้ง Cusom POIs บน Mobile XT ด้วยวิธีเดียวกับที่ติดตั้งบน iQue M3/M4 ดู ปรากฏว่าได้ ... สำหรับ Que 2.90 นั้นยังไม่เคยทดสอบ แต่ก็ไม่เสียหายที่จะลองด้วยวิธีในความเห็นที่ 12 นะครับ

From : Wang    [ 21 ต.ค. 49 - 11:18:03 น. ]

ความเห็นที่ 51

ผมทำแล้วมันไม่ขึ้นครับ
เดี๋ยวว่าจะลองลง mobile XT ดูครับ
เคยลงไปทีนึงแล้ว รู้สึกใช้ยาก ๆ ไงไม่รู้เลยกลับมาใช้ Que
ตอนนี้เลยกะว่าคงต้องลองดูกันอีกซักตั้ง
ผมมี Ver 38130 อยู่ไม่รู้มี bug เยอะป่าว
ยังไงก็ขอบคุณ อ.Wang มากครับ

From : ต่อ [ 21 ต.ค. 49 - 12:59:47 น. ]

ความเห็นที่ 53
ผมจะติดตั้ง Thailand Speed Alert เข้าสู่ Quest ได้มั้ยครับ

From : ต้น [ 24 ต.ค. 49 - 22:25:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 54 [ 25 ต.ค. 49 - 11:49:09 น. ]

web moderator


Quest (1) ที่ขายในประเทศไทย ไม่สนับสนุน Custom POIs จึงไม่สามารถใช้ Speed Alert ได้ ... ส่วน Quest 2 ที่แพงกว่า และไม่ได้ขายในประเทศไทย ใช้ได้โดยใช้วิธีการติดตั้งเดียวกับ c320 ในความเห็น 46 ครับ

From : Wang    [ 25 ต.ค. 49 - 11:49:09 น. ]

ความเห็นที่ 55

สัปดาห์ก่อนได้มีโอกาสขับรถขึ้นเชียงใหม่ทางสายเอเซียครับ เจอด่านตรวจ(เรื่องการใช้ความเร็ว) และต้องเสียค่าอบรมเรื่องการประหยัดน้ำมันตามระเบียบ
ขาขึ้นผมโดนเรียกอบรมทั้ง 2 ด่านครับ แต่ขาลงสงบเสงี่ยมเจียมตัวหน่อย ไม่โดนเรียก
N/E ที่ผมบันทึกไว้ เป็นตำแหน่งที่เรียกหยุดรถนะครับ (ไม่ใช่จุดตั้งกล้อง) คงต้องเผื่อทั้งความเร็วและรัศมีแจ้งเตือนไว้ด้วยครับ
ขาขึ้น1 N15.91461 E99.88421
ขาขึ้น2 N16.53777 E99.46825
ขาลง1 N17.44515 E99.15943
ขาลง2 N16.00358 E99.80081
ด้านขาขึ้น ผมคิดว่าเขาอาจจะมีการเปลี่ยนจุดตั้งด่านไปเรื่อยๆได้ เพราะตลอดเส้นทางมีจุดที่เหมาะกับการซุ่มตั้งกล้องเหมาะสมหลายจุด แต่คงจะไม่ไกลกันมากนักครับ

ตอบ ........ ขอบคุณครับ ไว้เย็นนี้จะได้นำข้อมูลที่ให้มาสมทบทำ Thailand Speed Alert เวอร์ชั่นต่อไปครับ ........... Wang

From : iampairoj [ 30 ต.ค. 49 - 10:16:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 56 [ 30 ต.ค. 49 - 18:26:10 น. ]

web moderator


กลับมาอ่านอีกทีพบว่า พิกัดที่ให้ไว้ในความเห็น 55 นั้นเป็นจุดที่เรียกหยุด ถ้าเช่นนั้นคิดว่าจุดตั้งกล้องน่าจะอยู่ก่อนจุดเรียกหยุดสักกี่กิโลดี และขอทราบความเร็วที่จะสะกิดให้ถูกเรียกด้วยก็จะขอบคุณมากนะครับ

From : Wang    [ 30 ต.ค. 49 - 18:26:10 น. ]

ความเห็นที่ 57
ผมว่าน่าจะซัก 5-10 กิโลเมตรนะครับ
คนอื่นว่าไงครับ
From : pat [ 30 ต.ค. 49 - 18:28:33 น. ]

ความเห็นที่ 58
คห 55, 56 อ.หวังครับ
เรื่องความเร็วที่ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ผมคิดว่าเขาไม่มีมาตรฐานตายตัวเอาเสียเลย มักจะอ้างกฏคือ 90 กม./ชม. แต่อนุโลมให้รถเก๋งไว้ที่ 120 กม./ชม. ถ้าเป็นรถกะบะให้ 110 กม./ชม. ดังนั้นหากการตั้งเตือนความเร็วเมื่อเข้ารัศมี ผมคิดเอาเองว่าน่าจะเป็นที่ 90 กม./ชม.ครับ
ส่วนรัศมีแจ้งเตือน 5-10 กม.ตาม คห.57 ของคุณ pat มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะไม่เกิน 5 กม. แต่ 10 กม.อาจจะมากไปสักหน่อย ไม่ค่อยแน่ใจ เพื่อนช่วยแชร์ความเห็นหน่อยครับ
หมายเหตุ : ตลอดเส้นทางหลวงหมายเลข 1 มีด่านมากกว่าที่ผมบันทึกไว้นะครับ แต่เผอิญผมบันทึกไว้เฉพาะจุดที่โดนเรียกหยุด บางครั้งพบที่ตั้งของด่านแต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้บันทึกไว้ ต้องขอโทษด้วยครับ หากได้ใช้เส้นทางอีกจะพยายามบันทึกทุกจุดที่เป็นไปได้นะครับ (ขาดช่วง อยุธยา-นครสวรรค์ และ ลำปาง-เชียงใหม่)
From : iampairoj [ 31 ต.ค. 49 - 10:11:07 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 59 [ 31 ต.ค. 49 - 10:45:36 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับ รู้สึกว่าถ้าตั้งความเร็วบังคับไว้ที่ 90 โดยที่ใจก็รู้อยู่ว่าตำรวจจะเรียกที่ 110/120 นั้น จะทำให้ไม่ยี่หระกับเสียงเตือน อีกทั้งหากเคารพเสียงเตือนลดความเร็วลงมาขับที่ความเร็วต่ำกว่า 90 เพื่อให้เสียงเตือนเงียบลง รถที่อุตส่าห์แซงมาก็จะโดนแซงคืนไปหมด คิดว่าตั้งความเร็วบังคับไว้สัก 105 แล้วเราเคารพเสียงเตือนโดยลดความเร็วลงมาจนเสียงเตือนหายไป ไม่ต้องมาคอยมองเกจ์ความเร็ว น่าจะดีกว่าในทางปฏิบัตินะครับ

From : Wang    [ 31 ต.ค. 49 - 10:45:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 60 [ 31 ต.ค. 49 - 20:57:59 น. ]

web moderator

.
ภาพจาก nuvi 310 Thai-OS

จาก "จุดเรียกหยุด" ที่คุณ iampairoj ได้บริจาคเข้ามาในความเห็น 55 ... ผมได้วาง "จุดตั้งกล้อง" (จุดตรวจจับความเร็ว) ก่อนถึง "จุดเรียกหยุด" ประมาณ 3 กิโลเมตร ทำให้ได้จุดตั้งกล้อง Hwy 1 - 01, 02, 03, 04 ดังภาพ ทุกจุดใช้ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 2 กิโลเมตรนะครับ ... ขอขอบคุณ คุณ iampairoj สำหรับ 4 จุดนี้ด้วย

4 จุดนี้ เมื่อรวมเข้ากับของเดิมใน Thailand Speed Alert v 04 กลายมาเป็น Thailand Speed Alert v 05 ... วิธีติดตั้ง อยู่ในความเห็นที่ 12 นะครับ

From : Wang    [ 31 ต.ค. 49 - 20:57:59 น. ]

ความเห็นที่ 61

ขอบคุณ อ.หวัง ที่อธิบายให้กระจ่างใน คห.59 มากครับ ผมสับสนทุกทีเวลาจะบอกว่าควรจะกำหนดเรื่องความเร็วและระยะแจ้งเตือน เท่าไรและตำแหน่งใดดี
และขออนุญาตโหลด Thailand Speed Alert v.05 ของอาจารย์ใน คห.60 ไปใช้งานด้วยคนครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ

ตอบ .......... ยินดีครับ ... สี่จุดที่บริจาคมา น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับชาวเราที่จะขับรถไปมหกรรมพืชสวนโลกนะครับ ................... Wang

From : iampairoj [ 31 ต.ค. 49 - 22:51:19 น. ]

ความเห็นที่ 62
เรียนถาม อ.wang หรือ ผุ้รู้ครับ คืออยากทราบว่า GPS ในรถ wish ยี่ห้อ GARMIN แต่รุ่น ไม่ทราบครับ จะมีวิธีทำตามข้างบนได้ไหมครับ ถ้าไม่ได้ จะเปลี่ยนรุ่นได้ไหมครับ ขอบคุณครับ ต้องขอโทษครับเพราะเพิ่งเริ่มต้นใช้งานและเริ่มเรียนรู้ได้อาทิตย์กว่า ๆ ครับ
From : alek [ 1 พ.ย. 49 - 13:50:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 63 [ 1 พ.ย. 49 - 23:09:19 น. ]

web moderator


ผมไม่แน่ใจว่าเจ้า Garmin GPS Module (Black Box) ที่ติดตั้งใน Wish นั้นเป็นรุ่นไหน แต่ถ้าเป็น GVN 52 ละก็ สนับสนุน Custom POIs ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้งาน Thailand Speed Alert จาก SD Card ได้ โดยก็อปไฟล์เข้าสู่ SD Card\Garmin ... หรือสอบถามเพิ่มเติมจากคุณ ปิยะ แห่ง ESRI 02-636-8421 ต่อ 307 นะครับ

From : Wang    [ 1 พ.ย. 49 - 23:09:19 น. ]

ความเห็นที่ 64
ช่วงนี้คนไปเที่ยวงานพืชสวนโลกที่เชียงใหม่เยอะ ทางจะไปเชียงใหม่ ออกจากตัวเมืองลำปางจะเจอถนน4เลนส์วิ่งสบายๆพอเจอป้าย มสธ.ให้ลดความเร็วโดยทันที สังเกตุแถวๆนั้นจะมีโรงงานเซรามิกเยอะ ขับไปจนกว่าจะถึงตลาดทุ่งเกวียนที่ขายของป่าอะ จุดนี้ผมโดนจับความเร็วเกือบทุกทีที่ไป ตำรวจที่นั้นจะใช้เครื่องตรวจจับความเร็วรุ่นเก่าจะไม่มีหลักฐานรูปถ่าย แต่จะเป็นใช้จดเลขทะเบียนและความเร็ววิทยุไปบอกตำรวจข้างหน้าให้ตั้งด่านจับประมาณ2กิโลเมตรข้างหน้า ผมมีข้อแนะนำตามประสบการณ์นะครับ ตำรวจขอดูใบขับขี่ให้เราเปิดกระจกประมาณ2นิ้วอย่าให้มือรอดได้ โชว์ใบขับขี่ให้ตำรวจดู แต่อย่าเผลอให้ใบขับขี่ตำรวจไปหละไม่งั้นยากที่จะได้คืน และใช้วาทะของท่านเถียงแบบมีเหตุผล เพราะตำรวจไม่มีรูปถ่ายหรือหลักฐานเอาผิดเราได้หรอกครับ ผมรอดมาหลายครั้งแล้ว และก็โดนปรับมาหลายครั้งแล้ว แต่ต้องเถียงดีๆนะครับ แล้วอีกอย่างถ้าถึงจุดที่ผมบอกแล้วแต่เพื่อนๆต้องการที่จะใช้ความเร็วสูงแนะนำให้หารถที่วิ่งเร็วๆแล้วให้เราจี้ตูดรถคันนั้นตามไปติดๆนะครับและขับรถด้วยความระมัดระวังนะครับ ขอให้เพื่อนๆไปเที่ยงงานราชพฤษที่เชียงใหม่อย่างมีความสุดนะครับ
From : คอบบ้า [ 2 พ.ย. 49 - 07:59:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 65 [ 2 พ.ย. 49 - 20:45:47 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณ คอบบ้า ... ชาวพืชสวนโลกได้ประโยชน์แน่ครับ

พอดีคุณ nuvi ก็ส่งลิ้งค์จาก thaitritonclub.com มาให้ ก็คงเตือนใจเราไม่ให้ขับเร็วเกินไปได้นะครับ

From : Wang    [ 2 พ.ย. 49 - 20:45:47 น. ]

ความเห็นที่ 66
โดนมาสดๆร้อนๆเลยครับ โดนปรับ 200 บาท ถ้ามาจากกทม.จะเป็นถนน4เลนส์วิ่งสบายๆและมีป้ายบอกว่าอีก10ก.ม.ถึงพิษณุโลก และถ้ามาจากภาคเหนือก็ออกจากตัวเมืองพิดโลกก็ระวังนะครับสังเกตุถนนนะครับ ตำรวจจะสลับวันกันจับขาเข้าขาออก จะมีต้นไม้ปลูกคั้นระหว่างถนน และมีป้ายโฆษณาใหญ่ๆ จุดนี้ให้ลดความเร็วเหลือ 90 ก.ม.ต่อช.ม.เลยนะครับ ตำรวจที่นั้นจะใช้ระบบเก่าคือมีตำรวจคอยดูอยุ่ตรงที่มีต้นไม้เยอะๆ และวิทยุไปบอกตำรวจข้างหน้าให้ตั้งด่านจับ ผมขับมา 100Kmโดนเลย ผมบอกถนนใหญ่เขาให้ขับไม่เกิน120 แต่ตำรวจดันบอกว่าตรงนี้เขตในเมืองวิ่งได้ไม่เกิน80-90 ใครมีเครื่องดักจับสัญญาณเลเซอร์บอกได้เลยนะครับว่าไม่ได้ผล ไงก็ระวังกันด้วยนะครับ ขอให้เดินทางขึ้นเหนือโดยสวัสดิภาพนะครับ
From : คอบบ้า [ 5 พ.ย. 49 - 17:24:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 5 พ.ย. 49 - 22:36:42 น. ]

web moderator


ข้อมูลคุณ คอบบ้า ทุ่มทุนสร้าง 200 บาทเชียวนะครับ ขอบคุณครับ


From : Wang    [ 5 พ.ย. 49 - 22:36:42 น. ]


ความเห็นที่ 68
แสดงว่าคุณคอบบ้า โดนแบบตั้งโต๊ะ รึไม่ก็มากันเป็นทีมใหญ่ โดนซะแพงเชียวนะครับ เป็นผมพับแบ๊ง 20 สองใบให้หนาๆ ไม่ให้ใบขับขี่ยื่นปุ๊บกล่าวคำของคุณตำรวจที่ช่วยให้เราได้ทดสอบระบบเบรคแล้วรีบออกตัวไม่ต้องเสียเวลาต่อรองมากมาย อยู่นานเดี๋ยวพวกรู้ว่าให้น้อย....
From : SathitP [ 6 พ.ย. 49 - 07:30:05 น. ]

ความเห็นที่ 69
คัดลอกมาให้ดูครับ การตั้งตำแหน่งอาจไม่ได้ผล เพราะพี่ตำรวจอาจเปลี่ยนจุดยิงครับ


เครื่องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติ

การทำงานของเครื่องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเลเซอร์นี้ สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ
ควบคุมเองและระบบอัตโนมัติ โดยเมื่อรถที่ใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดผ่านจุด
ตรวจกล้องก็จะทำการถ่ายภาพโดยอัตโนมัติ จากนั้นความเร็วและภาพรถ จะถูกส่งมาจัด
เก็บและแสดงที่ชุดประมวลผลพร้อมแสดง วันเดือน ปี เวลา สถานที่ จากนั้นข้อมูล
เหล่านี้จะถูกส่งต่อมายังศูนย์อำนวยการตำรวจทางหลวงเพื่อที่จะต รวจสอบทะเบียนรถ
และออกใบสั่งส่งไปยังที่อยู่ของผู้ครอบครองรถตามทะเบียน ต่อไปและหากผู้ได้รับใบ
สั่งไม่ไปชำระค่าปรับภายในเวลา 7 วัน กองบังคับการตำรวจทางหลวงจะส่งข้อมูลไปยัง
กรมการขนส่งเพื่ออายัดการต่อทะเบียนรถด้วย สำหรับความแม่นยำของเครื่องเป็นไปตาม
มาตรฐานขององค์กร International Association of Chiefs of Police (The IACP)
ทั้งยังประสานสำนักมาตรวิทยาแห่งชาติ เพื่อทำการคาริเบรธเครื่อง เป็นประจำทุกปี
และก่อนที่จะนำไปตรวจจับตามจุดต่างๆ ก็จะมีการทดสอบก่อนทุกครั้งด้วยจึงมั่นใจ
ได้ว่าเครื่องจะสามารถตรวจจับได้อย่างแม่นยำ


เส้นทางที่ตั้งกล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัตินี้ มีอยู่หลายจุดทั่วประเทศ
ได้แก่
1. เส้นทางสายพหลโยธิน ช่วงรังสิต ถึง สระบุรี 2 จุด
2. เส้นทางสายมิตรภาพ ระหว่าง สระบุรี ถึง นครราชสีมา 2 จุด
3. เส้นทางสายมิตรภาพ ระหว่าง นครราชสีมา ถึง ขอนแก่น 2 จุด
4. เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง อยุธยา ถึง นครสวรรค์ 1 จุด
5. เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง นครสวรรค์ ถึง ตาก 1 จุด
6. เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง ตาก ถึง เชียงใหม่ 1 จุด
7. เส้นทางสายกรุงเทพ นครปฐม วังมะนาว 1 จุด
8. เส้นทางสายกรุงเทพ วังมะนาว 1 จุด
9. เส้นทางสาย วังมะนาว ถึง หัวหิน1 จุด
10. เส้นทางสายเพชรเกษม (เลี่ยงเมือง) ชะอำ ถึง ปราณบุรี 1 จุด
11. เส้นทางสายเพชรเกษม ประจวบคีรีขันธ์ ถึง ชุมพร 1 จุด
12. เส้นทางสายเพชรเกษม ชุมพรถึง สุราษฎร์ธานี 1 จุด
13. เส้นทางสายบางนา -ตราด ระหว่าง กรุงเทพ ถึง บางปะกง 1 จุด
14. เส้นทางสายสุขุมวิท ระหว่าง ชลบุรี ถึง พัทยา 1 จุด
15. เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ ชลบุรี ถึง ระยอง 2 จุด
16. และเส้นทางสายสุขุมวิท ระหว่าง ระยอง ถึง จันทบุรี1 จุด

ซึ่งตำรวจทางหลวงจะทำการสุ่มเปลี่ยนจุดตรวจทุกครั้งที่มีการติด ตั้งด้วย


หลังจากตำรวจทางหลวงจึงได้จัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเ ลเซอร์ จำนวน 45
ชุด
แจกจ่ายให้กับสถานีตำรวจทางหลวง กองกำกับการ และกองบังคับการตำรวจทางหลวงทั่ว
ประเทศ ได้ใช้ติดตั้งเพื่อปรามบรรดาตีนผีเหล่านี้ โดยข้อมูลจากหน่วยตรวจจับความ
เร็วไฮ- เทคทั่วประเทศที่ถูกส่งมายังศูนย์อำนวยการตำรวจทางหลวง พบว่าเพียงแค่ 3
เดือนแรกที่มีการติดตั้งเครื่องก็ได้จ่ายใบสั่งให้ผู้ที่ขับรถเ ร็วเกินกำหนดไป
แล้วจำนวนมากถึง 42,304 รายซึ่งจะนำไปสู่การปรามผู้ขับรถเร็วได้ในอนาคต โดย
ตำรวจทางหลวงยังได้มีแผนที่จะติดตั้งเครื่องตรวจจับความเร็วเพิ ่มอีก 45 ชุดภาย
ในปี 2550เพื่อให้แต่ละหน่วยงานมี 2 ชุด คลอบคลุมพื้นที่การใช้งานในอนาคตด้วย
หลักฐานที่แสดงให้เห็นประสิทธิภาพของเครื่องตรวจจับความเร็วอัต โนมัติ

ใบสั่งที่ส่งให้ทางไปรษณีย์

งานนี้ต้องลองเอาน้อง 3U ไปtest ดูความเร็วปลายสักหน่อย อิอิ

คัดลอกจาก www.weekendhobby.com

From : ใหม่ [ 6 พ.ย. 49 - 08:14:52 น. ]


ความเห็นที่ 70

และรบกวน อ.หวังขอ Thailand Speed Alert v 05 ที่เป็น Gpx ด้วยครับ จะเอาไปอัดC320 ครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ ........... พอดีไฟล์อยู่บ้าน ไว้เย็นนี้ถ้าไม่ลืมก็จะมาโพสท์ให้นะครับ ............ Wang

From : ใหม่ [ 7 พ.ย. 49 - 09:33:40 น. ]


ความเห็นที่ 71

อ.หวังครับ หลังจากผม copy v05 ใส่ไปใน nuvi Drive:\Garmin\Poi แทน v04 แล้ว ปรากฏว่าใน custom POI จะขึ้นโชว์ทั้ง Thailand Speed Alert และ Thailand Speed Alert v05 คู่กัน แม้ว่าจะลบไฟล์ออกไปจากโฟลเดอร์ \Garmin\Poi ทั้งหมดแล้วก็ตาม แปลว่าตัว nuvi ได้ทำการ cache custom poi เอาไว้ ทีนี้ ถ้าจุดไหนมีการปรับแก้พิกัด ความเร็วหรือระยะเตือน ในเครื่องก็จะมีทั้งของเก่าและของใหม่คู่กัน ทำให้การเตือนผิดพลาดได้ ฉะนั้นถ้าผมอยากจะ clear custom poi โดยไม่ให้ waypoint โดนลบไปด้วยนี่ ต้องทำอย่างไรครับ ลอง browse ไฟล์ในเครื่องเห็นมีแต่ current.gpx ผมลองลบไฟล์นี้ไปเครื่องก็สร้างขึ้นมาใหม่เหมือนเดิมอยู่ดี ขอบคุณครับ

อ้อ ผมใช้ nuvi310 firmware thai v2.10 ครับ

ตอบ ............ ผมใช้ชื่อ Thailand Speed Alert.gpi ตั้งแต่เวอร์ชั่น 01 ถึง 04 ... มาเวอร์ชั่น 05 ใช้ชื่อ Thailand Speed Alert 05.gpi เพื่อกันความสับสน ... เวลาผมติดตั้ง ผมก็ก็อป Thailand Speed Alert 05.gpi เข้าไปใน nuvi Drive:\Garmin\Poi พร้อมกับลบ Thailand Speed Alert.gpi (ตัว 04) ออกไป หลังบูธเครื่อง ก็พบว่ามี Thailand Alert 05 แสดงในรายการโดยไม่พบ Thailand Speed Alert (ตัว 04) อีกเลยครับ

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ผมว่าวิธีที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณ FLE และไม่เสี่ยงต่อ User Data ในส่วนของ Phone Book ที่อาจถูกลบไปด้วยก็คือ ให้ก็อป current.gpx (ซึ่งไฟล์นี้ยังมี Phone Extension ของบรรดา Waypoints อยู่อย่างครบถ้วน) จาก nuvi Drive:\Garmin\gpx มาสำรองไว้ในคอมพ์ จากนั้นก็จิ้มปุ่ม Where to? ของ nuvi > My Locations > Delete All เพื่อล้างทั้ง Waypoints และ Custom POIs ทั้งหมดออกไป จากนั้นก็ย้าย current.gpx และ Custom POIs กลับเข้าสู่โฟลเดอร์เดิมใน Internal Memory ของ nuvi ... อย่าใช้ MapSource โหลด current.gpx เข้า nuvi นะครับ มิฉะนั้นหมายเลขโทรศัพท์ใน Waypoints จะหายเกลี้ยงเลย ............. Wang


From : FLE [ 7 พ.ย. 49 - 17:23:07 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 72 [ 7 พ.ย. 49 - 21:34:39 น. ]

web moderator


สำหรับชาว c320 ... Download : Thailand Speed Alert v 05 ในรูปแบบ GPX ได้เลยครับ


From : Wang    [ 7 พ.ย. 49 - 21:34:39 น. ]

ความเห็นที่ 73

อ.หวังครับ ไม่ทราบว่า Thailand Speed Alert v05 ใช้กับ M5 ได้หรือเปล่า ? ถ้าได้ทำอย่างไรครับ ผมไม่เห็น folder Garmin\Poi ใน M5 ?

ตอบ .......... iQue M3/M4 สนับสนุน Custom POIs จึงติดตั้ง Thailand Speed Alert ได้ แต่ M5 ไม่สนับสนุนครับ ........... Wang

From : BigM [ 9 พ.ย. 49 - 20:27:32 น. ]

ความเห็นที่ 74

เรียน อ.หวัง ผมได้ Load Thailand Speed Alert ลง C320 เป็น Custom POIs ได้แล้วครับ
ขอบคุณมากครับ แต่สงสัยว่าจะลบออกไม่ให้มี Custom POIs ได้อย่างไรครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... c320 ไม่มีคำสั่งในการลบ Custom POIs ... Custom POIs ใหม่ที่เราส่งเข้าไปด้วย POI Loader จะเข้าไปแทนที่ Custom POIs เก่า... แต่เราก็อาจลบได้ด้วยการ Hard Reset ซึ่งจะลบ User Data อันได้แก่ Waypoints และ Custom POIs ออกไปทั้งหมด ... ถ้าจะทำก็ให้สำรอง Waypoints ออกมาก่อน

ขณะที่ปิด c320 ใช้นิ้วกดมุมขวาล่างของจอคาไว้แล้วกดปุ่มเปิดเครื่องโดยที่ยังกดมุมขวาล่างของจอต่อไปอีกสัก 5~10 วินาที จะมีข้อความปรากฏบนจอว่า Do you really want to erase all user data ? .......... Wang


From : Peter [ 10 พ.ย. 49 - 08:18:37 น. ]

ความเห็นที่ 75

ติดใน HP 6365 SOFTWARE ของ POWERMAP ได้ไหมครับ

ตอบ .......... ไม่ได้ครับ คนละค่ายคนละ Format กันเลยครับ .............. Wang

From : ออฟ [ 10 พ.ย. 49 - 20:25:06 น. ]

ความเห็นที่ 76

จากคคห71 อ.หวังเหมือนรู้ใจเลยว่าผมคิดจะใช้ mapsource ในการ backup/restore โชคดีที่ถามก่อน ขอบคุณครับ ผมขับบนโทลเวย์ทุกครั้งก็โดนเตือนทุกครั้งเลย ยิ่งช่วงนี้รถว่างมากเหยียบเพลินทุกที เป็นประโยชน์มากๆครับ เสียดายที่เราช่วยกันรวบรวมตำแหน่งยากไปหน่อย คนที่เคยโดนต้องมี GPS ด้วย ไม่รู้ว่าเวบเมืองนอกเค้ามีวิธีรวบรวมกันยังไงนะครับ เห็นรวมได้เยอะเชียว

จาก คคห74 เครื่อง NUVI310 ผมเคยกดเปิดอีท่าไหนก็ไม่รู้ ขึ้นข้อความแบบเดียวกันเลยครับ ทีนี้ถ้าผมกด YES นี่เครื่องมันจะลบเฉพาะ current.gpx หรือว่าลบทั้ง NUVI Drive เลยครับ ไม่กล้าลองกดดูอ่ะครับ

ตอบ ........... รู้สึกมีสมาชิกท่านหนึ่งใช้ Metro Guide Australia บน M4 สำหรับขับรถส่งของในออสเตรเลีย เคยเขียนมีเล่าให้ฟังในเวปว่า มีจุดติดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วมากับแผนที่เลยเนื่องจากที่นั่นติดตั้งอย่างถาวร ไม่ใช่เหมือน "อัตราจร" อย่างบ้านเรา ............ Wang

From : FLE [ 12 พ.ย. 49 - 15:33:54 น. ]


ความเห็นที่ 77

ขอลงจุดจับความเร็วบน HW 304 จากแปดริ้วมุ่งหน้าไปกบินทร์บุรี ก่อนถึงสี่แยกแปลงยาวครับ
N13° 41.247, E101° 15.594. เป็นด่านจับความเร็วเข้าใจว่าใช้วิทยุ ว บอก

ตอบ ............ ขอบคุณครับ ... เข้าใจว่าพิกัดที่ให้มาเป็นจุดที่ตั้งด่านใช่ป่าวครับ ดังนั้น จุดที่ตั้งเครื่องจับความเร็วน่าจะ "อยู่ก่อน" ด่านสัก 2 กิโล ประมาณนี้ดีไหมครับ ............. Wang

From : Nom [ 12 พ.ย. 49 - 19:15:31 น. ]

ความเห็นที่ 78

เรียน อ.หวัง, ถูกต้องคัรบจุดที่ให้มาเป็นที่ตั้งด่านครับ

ตอบ ............ โอเคครับ ถ้าคืนนี้ว่างก็คงจะได้ Thailand Speed Alert 06 มาประดับเครื่องกันนะครับ ........... Wang

From : Nom [ 13 พ.ย. 49 - 19:32:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 79 [ 14 พ.ย. 49 - 23:21:41 น. ]

web moderator

.

ภาพจาก nuvi 310 Thai-OS

จากจุดตั้งด่านที่คุณ Nom บริจาคเข้ามาในความเห็น 77, 78 ... ผมได้กำหนดจุดตั้งเครื่องตรวจจับความเร็วก่อนถึงจุดตั้งด่านประมาณ 2 กม ได้จุด Hwy 304 - 01 ดังภาพ ความเร็วบังคับ 100 กม/ชม เนื่องด้วยอยู่ใกล้ชุมชน รัศมีแจ้งเตือน 2 กิโล นะครับ

Download : Thailand Speed Alert 06 ไปใช้แทน 05 ได้เลย วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

สำหรับชาว c320   Download : Thailand Speed Alert 06 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องนะครับ

From : Wang    [ 14 พ.ย. 49 - 23:21:41 น. ]

ความเห็นที่ 80

เยี่ยมเลยครับ Version 6 แล้ว ผมลองลง Mobile XT V.3.8130 แล้วแจ่มครับ เปลี่ยนจาก V3.78 ไปเยอะเหมือนกัน เช่นเลื่อน map ได้ที่หน้า view map เลย Custom POIs ใช้ได้จริง ๆ ส่วนตัว 3.78 ยังไม่ได้ แต่ไม่รู้จะเอารูปมาโชว์ยังงัยครับ

ตอบ .......... ยินดีด้วยครับ ... เนื่องจากจุดตั้งเครื่องดักจับความเร็วบ้านเราเป็นแบบสัญจร ไม่ได้ติดตั้งตายตัว ณ ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง การใช้ Thailand Speed Alert อาจไม่ได้ผลชะงัดนัก แต่ก็ถือว่าเราใช้เครื่องรับจีพีเอสที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่างน้อยก็เป็นเครื่องเตือนให้เราชลอความเร็วลงหากเหยียบคันเร่งเพลินนะครับ .............. Wang

From : นิทัศน์ [ 17 พ.ย. 49 - 10:13:53 น. ]

ความเห็นที่ 81

>เครื่องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติ *
>การทำงานของเครื่องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเลเซอร์นี้
>สามารถใช้งานได้ทั้งระบบควบคุมเองและระบบอัตโนมัติ
>
>โดยเมื่อรถที่ใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดผ่านจุดตรวจกล้องก็จะทำการถ่ายภาพโดยอัตโนมัติ
>
>จากนั้นความเร็วและภาพรถ
>จะถูกส่งมาจัดเก็บและแสดงที่ชุดประมวลผลพร้อมแสดง วัน เดือน ปี เวลา
>สถานที่
>
>จากนั้นข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งต่อมายังศูนย์อำนวยการตำรวจทางหลวงเพื่อที่จะตรวจสอบทะเบียนรถ
>
>และ *ออกใบสั่งส่งไปยังที่อยู่ของผู้ครอบครองรถตามทะเบียน *ต่อไป และ
>*หากผู้ได้รับใบสั่งไม่ไปชำระค่าปรับภายในเวลา ** 7 วัน *
>
>*กองบังคับการตำรวจทางหลวงจะส่งข้อมูลไปยังกรมการขนส่งเพื่ออายัดการต่อทะเบียนรถด้วย
>*
>
>สำหรับความเม่นยำของเครื่องเป็นไปตามมาตรฐานขององค์กร International
>Association of Chiefs of Police (The IACP)
>
>ทั้งยังประสานสำนักมาตรวิทยาแห่งชาติ เพื่อทำการคาริเบธเครื่อง
>เป็นประจำทุกปี และก่อนที่จะนำไปตรวจจับตามจุดต่างๆ
>
>ก็จะมีการทดสอบก่อนทุกครั้งด้วยจึงมั่นใจได้ว่าเครื่องจะสามารถตรวจจับได้อย่างแม่นยำ
> *
>
>เส้นทางที่ตั้งกล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัตินี้
>มีอยู่หลายจุดทั่วประเทศ *ได้แก่ 1. เส้นทางสายพหลโยธิน ช่วงรังสิต
>ถึง สระบุรี 2 จุด 2. เส้นทางสายมิตรภาพ ระหว่าง สระบุรี ถึง
>นครราชสีมา 2 จุด 3. เส้นทางสายมิตรภาพ ระหว่าง นครราชสีมา ถึง
>ขอนแก่น 2 จุด *
>4. เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง อยุธยา ถึง นครสวรรค์ 1 จุด * *
>5. เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง นครสวรรค์ ถึง ตาก 1 จุด * *
>6. เส้นทางสายเอเชีย ระหว่าง ตาก ถึง เชียงใหม่ 1 จุด * 7.
>เส้นทางสายกรุงเทพ นครปฐม วังมะนาว 1 จุด 8. เส้นทางสายกรุงเทพ
>วังมะนาว 1 จุด 9. เส้นทางสาย วังมะนาว ถึง หัวหิน 1 จุด 10.
>เส้นทางสายเพชรเกษม ( เลี่ยงเมือง ) ชะอำ ถึง ปราณบุรี 1 จุด 11.
>เส้นทางสายเพชรเกษม ประจวบคีรีขันธ์ ถึง ชุมพร 1 จุด 12.
>เส้นทางสายเพชรเกษม ชุมพรถึง สุราษฎร์ธานี 1 จุด *
>13. เส้นทางสายบางนา - ตราด ระหว่าง กรุงเทพ ถึง บางปะกง 1 จุด * *
>14. เส้นทางสายสุขุมวิท ระหว่าง ชลบุรี ถึง พัทยา 1 จุด * *
>15. เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ ชลบุรี ถึง ระยอง 2 จุด * 16.
>และเส้นทางสายสุขุมวิท ระหว่าง ระยอง ถึง จันทบุรี 1 จุด *
>
>ซึ่งตำรวจทางหลวงจะทำการสุ่มเปลี่ยนจุดตรวจทุกครั้งที่มีการติดตั้งด้วย
>* หลังจากตำรวจทางหลวงจึงได้จัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเลเซอร์
>จำนวน 45 ชุด แจกจ่ายให้กับสถานีตำรวจทางหลวง
>
>กองกำกับการ และกองบังคับการตำรวจทางหลวงทั่วประเทศ
>ได้ใช้ติดตั้งเพื่อปรามบรรดาตีนผีเหล่านี้
>
>โดยข้อมูลจากหน่วยตรวจจับความเร็วไฮ --
>เทคทั่วประเทศที่ถูกส่งมายังศูนย์อำนวยการตำรวจทางหลวง
>
>*พบว่าเพียงแค่ ** 3
>เดือนแรกที่มีการติดตั้งเครื่องก็ได้จ่ายใบสั่งให้ผู้ที่ขับรถเร็วเกินกำหนดไปแล้วจำนวนมากถึง
>42,304 ราย** *
>
>ซึ่งจะนำไปสู่การปรามผู้ขับรถเร็วได้ในอนาคต
>โดยตำรวจทางหลวงยังได้มีแผนที่จะติดตั้งเครื่องตรวจจับความเร็วเพิ่มอีก
> 45 ชุด
>
>ภายในปี 2550 เพื่อให้แต่ละหน่วยงานมี 2 ชุด
>คลอบคลุมพื้นที่การใช้งานในอนาคตด้วย
>
>
>*หลักฐานที่แสดงให้เห็นประสิทธิภาพของเครื่องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติ
>คือ ใบสั่งที่ส่งให้ทางไปรษณีย์ ...........*

ตอบ ......... ขอบคุณครับ .......... Wang

From : เพิ่มเติมครับแต่ไม่มีพิกัด [ 17 พ.ย. 49 - 11:27:36 น. ]

ความเห็นที่ 82

ไม่ทราบว่า ique 3600 สามารถติดตั้งได้หรือไม่ครับ

และทำวิธีใดครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ .......... iQue 3600 ไม่สนับสนุน Custom POIs จึงไม่สามารถติดตั้ง Thailand Speed Alert ได้ครับ ............... Wang

From : 3600 [ 17 พ.ย. 49 - 16:14:39 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 83 [ 19 พ.ย. 49 - 23:13:56 น. ]

web moderator

.
Speed Alert ช่วงทางด่วนบางนาขาออก

วันนี้ช่วง10โมงเช้าผมวิ่งทางด่วนบางนา-ชลบุรีขาออก พบด่านตรวจความเร็วก่อนเข้าด่านรับบัตรน่าจะ 2 กม.ได้ แต่บันทึกไม่ทัน เลยมาบันทีกขาเข้าเวลา 11 โมงกว่า ที่พิกัด N 13*39.842'E100*39.203' ไม่แน่ใจว่ามีเพื่อน ๆ รายงานมาหรือยัง ขาออกที่ไปมีรถถูกจับที่ด่านเยอะมากครับ ฝากอ.หวังด้วยครับ

By : นิก [ 9 พ.ย. 49 - 19:51:18 น. ]

ตอบ ...........

ภาพจาก iQue M3 หรือ iQue M4

จากพิกัดของ "จุดสกัด" ที่คุณ นิก ได้บริจาคเข้ามา ... ก่อนถึงจุดสกัดนี้ 2 กม ผมได้สร้างจุดตรวจจับความเร็วบนทางพิเศษ "บูรพาวิถี" ชื่อ Burapha Vithi - 01 ดังภาพ ... ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม ... รัศมีแจ้งเตือน 2 กม นะครับ ... ขอขอบคุณคุณ นิก ในที่นี้ด้วย

Download : Thailand Speed Alert 07 ไปใช้แทน 06 ได้เลย วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

สำหรับชาว c320 Download : Thailand Speed Alert 07 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องนะครับ

From : Wang    [ 19 พ.ย. 49 - 23:13:56 น. ]

ความเห็นที่ 84
ผมใช้ GPS 10 กับ Garmin Mobile XT v 3.81.30wp ครับ แผนที่ v 6.5 แต่ไม่ทราบว่าจะตั้งให้เห็น Thalland Speed alert POI อย่างไร ผมแตกไฟล์ นำมาใช้ใน SD\garmin\poi แล้วครับ

From : Indy [ 21 พ.ย. 49 - 17:36:34 น. ]

ความเห็นที่ 85
ผมใช้ GPS10 + XT 3.81.30 เหมือนกันครับ เข้าไปดูไฟล์ที่ Tools --> Manage My Data --> Custom POI Sets ครับ

ถ้าอยากรู้ว่ามีจุด Speed Alert อยู่ที่ไหนบ้างให้เข้าไปที่ Where to? --> Extras --> Custom POIs --> Thailand Speed Alert ก็จะเห็นจุดต่าง ๆ ที่อาจารย์หวังรวบรวมไว้นะครับ
From : นิทัศน์ [ 22 พ.ย. 49 - 13:58:56 น. ]


ความเห็นที่ 86
คุณนิทิศน์ครับ ผมลง speed alert ใน ppc แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดตามที่คุณบอกมาได้ครับ คือเปิดแล้วไม่สามารถเปิดได้ครับ ต้องทำอย่างไรครับ
From : ปลา [ 22 พ.ย. 49 - 15:41:21 น. ]

ความเห็นที่ 87
ขอโทษคุณนิทิศน์ครับ พิมพ์ชื่อผิดครับ
From : ปลา [ 22 พ.ย. 49 - 15:50:38 น. ]

ความเห็นที่ 88
ขอโทษคุณนิทัศน์ครับ พิมพ์ผิดอีกแล้ว
From : ปลา [ 22 พ.ย. 49 - 15:51:33 น. ]

ความเห็นที่ 89
ขอบคุณ คุณนิทัศน์ แต่....
ผมเข้าไปดูไฟล์ที่ Tools --> Manage My Data --> Custom POI Sets จะโชว์ว่ามี Storage card\Garmin\poi\Thailand Speed Alert 07.gpi ครับ
แต่ผมเข้าไปเพื่อดูว่ามีจุดไหนตามวิธีนี้ Where to? --> Extras --> Custom POIs --> จะพบข้อความว่า None found ครับ รวมถึงได้ลองไล่ดูแผนที่ตามที่โพสไว้ เช่น แถวดอนเมือง ก็ไม่พบ Speed Alert ครับ
ไม่ทราบว่าผมทำผิดขั้นตอนอะไรหรือเปล่านี่
From : Indy [ 22 พ.ย. 49 - 16:47:06 น. ]

ความเห็นที่ 90

ผมใช้ nuvi 310 thai ครับ คราวนี้มีอยู่ว่า แถวบ้านผม ต่างจังหวัด มันก็มี หลุม ประจำ บน ทางหลวง รพช ซ่อมกี่ปี ก็อยู่อย่างเก่า ถ้าผมมี พิกัด หลุมอุกาบาท บนถนน แล้วจะ ไปเพ่ม point บน เครื่อง ทำอย่างไรครับ

From : dr frank [ 23 พ.ย. 49 - 00:24:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 91 [ 23 พ.ย. 49 - 19:26:20 น. ]

web moderator


การใช้งานลักษณะนี้ต้องสร้างเป็น Cutom POIs ประเภท Proximity Alert ซึ่งจะเตือนตลอดในทุกความเร็วเมื่อเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือน ลองอ่านวิธีการจาก gps4you.net/CustomPOIs นะครับ

From : Wang    [ 23 พ.ย. 49 - 19:26:20 น. ]

ความเห็นที่ 92

ไม่ทราบว่า M5 สามารถใช้วธีสร้าง folder POI แล้ว copy ลงไปได้เช่นเดียวกับ m4 หรือ เปล่าครับเพราะลองทำแล้วไม่เห็น POI เพิ่มขึ้นเลยครับ

ตอบ ........... M5 ไม่สนับสนุน Custom POIs จึงใช้ Thailand Speed Alert ไม่ได้ครับ .......... Wang

From : M5 [ 23 พ.ย. 49 - 20:44:22 น. ]

ความเห็นที่ 93

จาก คหที่90... ผมงงตั้งแต่ รูปแรกจาก http://www.gps4you.net/tech-custompoi.html
ที่เราจะแปลง พิกัด ไปเป็น file .gpx เราเอา program mapsource ...รูปแรก ได้จากไหนครับ .. มือใหม่

ตอบ ......... ลองอ่าน ตามหา MapSource นะครับ ........... Wang

From : dr frank [ 23 พ.ย. 49 - 21:20:20 น. ]

ความเห็นที่ 94
ผมอ่านตั้งหลายรอบแล้ว ยิ่งอ่านยิ่งงง ใครก็ได้ช่วยบอกวิธีที่มันง่ายๆ ให้ผมทีครับ ขอบคุณครับ
From : อยากรู้ [ 24 พ.ย. 49 - 23:16:01 น. ]

ความเห็นที่ 95
เรียน อ.Wang ผมได้มาอีกจุดครับ ทางหลวงหมายเลข 1 สายนี้มีตั้งด่านลอยสองสามแห่ง แต่จุดที่ให้ มีร่มเงาพอควร เลยกลายเป็นด่านประจำ แต่มีข้อสังเกตุ ให้ บวก ลบ จากพิกัดนี้ 1 กิโลเมตรนะครับ เพราะช่วงเข้าจะตรวจจับขาล่องใต้ เริ่มตรวจตั้งแต่ 06.30 น.คงรอให้มีแสงพอถ่ายภาพติด และจะตั้งไปถึงเที่ยง หลังจากนั้นช่วงบ่าย จะตรวจรถขาขึ้นเหนือ จนกว่าใบสั่งจะหมดเล่ม คิดค่าปรับคันละ 200 บาท รถผมขับมาแค่ 111 กิโลเมตร/ชั่วโมง ยังเผลอโดน (มีเคล็ดอย่างหนึ่งครับ เครื่องตรวจวัดเรด้าห์ จะตั้งค่าไว้ที่ 110 กิโลเมตร ใครขับเกินจากนี้ กล้องจะบันทึกภาพไว้)
เอาพิกัดมาฝากครับ ..... N19.73584 E99.72098
From : Quest [ 25 พ.ย. 49 - 18:08:36 น. ]

ความเห็นที่ 96

ต่อเนื่องกับ คคห 89 ครับ หลังจากได้ลอง uninstall Mobile XT ออกไป แล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่ ขณะนี้ใช้ได้แล้วครับ สามารถมองเห็น speed alert เรียบร้อย

ตอบ ............. ยินดีด้วยครับ ........... Wang

From : Indy [ 26 พ.ย. 49 - 14:22:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 97 [ 26 พ.ย. 49 - 23:25:39 น. ]

web moderator

.

ภาพจาก GPSmap 60CSx บนแผนที่ Thailand City Navigator v 7.0

จากการที่ได้สอบถามคุณ Quest เพิ่มเติม ได้ความว่าพิกัดที่บริจาคเข้ามาในความเห็นที่ 95 นั้นเป็นจุดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วทั้งขึ้นทั้งล่อง ก่อให้เกิดเป็น Hwy 1 - 05 มาประดับเครื่องอีกจุดหนึ่ง ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม   รัศมีแจ้งเตือน 2 โลนะครับ ... ขอขอบคุณคุณ Quest มาในที่นี้ด้วย

Download : Thailand Speed Alert 08 ไปใช้แทน 07 ได้เลย วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

สำหรับชาว c320   Download : Thailand Speed Alert 08 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องรับนะครับ

From : Wang    [ 26 พ.ย. 49 - 23:25:39 น. ]

ความเห็นที่ 98

อ.wang ผมลงใน c320 แล้วมันไม่เตือนแก้ยังไงครับ
แล้ว Custom POIs ผมมีทั้งเก่าและใหม่ Thailand Speed Alert กับ Thailand Speed Alert 08 จะลบออกยังไงครับ

ตอบ ......... ให้แน่ใจว่า Proximity Alarms อยู่ที่ On นะครับ จิ้ม ปุ่มประแจ > System > Proximity Alarms เลือก "On"

การที่มี Speed Alert หลายเวอร์ชั่นอยู่พร้อมกันใน c320 นั้น เข้าใจว่าตอนที่โหลด คุณชวนได้สั่ง POI Loader ให้อ่านข้อมูลจากโฟลเดอร์ที่มีไฟล์ Thailand Speed Alert.gpx อยู่หลายเวอร์ชั่น ... วิธีแก้ง่ายนิดเดียว ก็อป "เฉพาะ" Thailand Speed Alert 08.gpx และ Thailand Speed Alert 08.bmp ไปไว้ในโฟลเดอร์ที่สร้างขึ้นมาใหม่ แล้วบอก POI Loader ให้อ่านข้อมูลจากโฟลเดอร์ใหม่นี้ หลังโหลดแล้ว เวอร์ชั่น 08 จะเข้าไปแทนที่(ทับ) Custom POIs ของเก่าทั้งหมดใน c320 ครับ ........... Wang


From : ชวน [ 28 พ.ย. 49 - 07:06:04 น. ]

ความเห็นที่ 99

ไม่ทราบว่าพอจะมี list บอกไหมครับว่าแต่ละ version มี update ตำแหน่งที่ไหน มากน้อยยังไงบ้าง มือใหม่จะได้ติดตามได้ครับ

ตอบ .......... อ่านความเห็นที่ 12 ครับ .......... Wang

From : rennsport [ 28 พ.ย. 49 - 13:18:16 น. ]

ความเห็นที่ 100
อ.หวังครับเมื่อลง Speed Alert ใน Poi แล้วสำหรับ nuvi ต้องเปิดฟังชั่นการเตือนอะไรอีกหรือไม่ครับเพื่อให้เครื่องร้องเตือนเวลาเข้าใกล้ตำแหน่งตรวจจับ

ตอบ ...........

ตั้งตัวเลือกตามกรอบกระพริบแดงเลยครับ .......... Wang


From : pop [ 28 พ.ย. 49 - 23:04:47 น. ]

ความเห็นที่ 101

เรียน อ.wang...Proximity Alarms เลือก "On" ก็ไม่เตือนครับ

ตอบ ........... การที่เครื่องจะเตือนนั้น เราจะต้องใช้ความเร็วเกินกว่าความเร็วบังคับภายในรัศมีแจ้งเตือนนะครับ .......... Wang

From : ชวน [ 29 พ.ย. 49 - 19:29:02 น. ]

ความเห็นที่ 102

อ๋อ...ถึงบางอ้อเลยครับ ขอบคุณ อ.wang มากครับ

ตอบ ............. เสียงเตือนของ c320 จะดัง บี๊บๆ เมื่อเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือน และจะส่งเสียง ตึ๊ง ๆ ๆ ๆ ... ๆๆ หากใช้ความเร็วเกินกว่าความเร็วบังคับ ถ้าเราไม่ลดความเร็วลงจนต่ำกว่าความเร็วบังคับ เสียงเตือนนี้จะดังตลอดและจะหยุดลงเมื่อผ่านจุดตั้งกล้องไปแล้ว ขณะที่มีเสียงเตือน จะมีข้อความแสดงความเร็วบังคับที่แถบบนของจอแผนที่เพื่อให้เรารู้ว่าควรชลอความเร็วลงมากน้อยเพียงใดด้วยครับ ........... Wang

From : ชวน [ 30 พ.ย. 49 - 07:29:17 น. ]

ความเห็นที่ 103


วันนี้ไปจันทบุรีมาครับ เส้นชลบุรี-ระยอง สายเก่าที่วิ่งผ่านบ้านบึงวันนี้เห็นจุดจับความเร็ว 2 จุด อยู่ห่างกันประมาณ 20 กม. มีแจ๊สคันนึงวิ่งขวาตลอดโดน 2 จุดซ้อน น่าสงสารยิ่งนัก ช่วงที่ดักจะเป็นขาที่มุ่งหน้าเข้าระยองครับ ความเร็วไม่สนถ้าวิ่งขวาเป็น โดน...
จุดที่ 1 - N13 02 59.5 E101 25 46.9
จุดที่ 2 - N12 53 54.7 E101 32 35.2
วิ่งเส้นนี้ก็ระวังเพลินกันด้วยนะครับ...เพราะถนนโล่งและเรียบซ้ายมีปะเป็นช่วงๆ ขวาวิ่งนิ่ม ก็โดนกันนิ่มๆ...

ตอบ ............. ขอบคุณครับ ... ไว้จะนำสองจุดนี้รวมเข้าไปใน Thailand Speed Alert นะครับ ......... Wang

From : SathitP [ 3 ธ.ค. 49 - 22:13:01 น. ]

ความเห็นที่ 104

ผมเข้าใจว่าด้านบนไม่น่าจะใช่จุดจับความเร็ว นะครับ เป็นแค่นินจามากกว่าครับ(ด่านลอย)
ผมใช้เส้นนี้ประจำครับ ต้องคอยสังเกตรถที่วิ่งขวามาครับ ว่ากระพริบไฟสูงให้หรือเปล่า
ถ้ามีแสดงว่าข้างหน้ามีด่านครับ หรือถ้าเราเห็นว่าฝั่งตรงข้ามมีด่านก็ควรกระพริบไฟสูงบอกครับ
ถือเป็นสัญญาณที่รู้กันครับ เป็นน้ำใจเล็กๆน้อยสำหรับเพื่อนร่วมทางครับ

ตอบ ............ คุณ SathitP ผู้บริจาคพิกัดว่าไงดีครับ ............... Wang

From : xxx [ 4 ธ.ค. 49 - 22:30:04 น. ]

ความเห็นที่ 105
ต้องเชื่อคนใช้เส้นทางประจำครับ ผมแค่คนผ่านทางครับ เท่าที่สังเกต ด้านแรกเป็นแค่รถทางหลวง มีทางหลวงอยู่ 2 - 3 คนเท่านั้น แต่ด่านที่ 2 ตั้งกรวยบีบเลนขวาบังคับเข้าซ้ายทุกคัน ด่านหลังนี้ตั้งใกล้ป้อมของทางหลวงมากมีเจ้าพนักงานหลายระดับนับได้ 5 - 6 คนได้ครับ...ฉะนั้นด่านแรกผมก็ไม่แน่ใจว่าตั้งกันประจำหรือเปล่า ด่านที่สองนี่น่าจะใช้ครับเหมือนกับจุดตรงบางแสนที่ตั้งใกล้กับสถานีทางหลวงแต่ก็ไม่ได้ตั้งกันทุกวันแต่ตั้งเป็นประจำครับ.
From : SathitP [ 5 ธ.ค. 49 - 10:11:48 น. ]

ความเห็นที่ 106
อ.หวังครับ มีอีกวิธีที่คิดไว้ ถ้าจะเดินทางไปเที่ยวทางไกลช่วงปีใหม่ โดยเฉพาะที่ตั้งใจจะขึ้นเหนือ กะว่าจะขับรถลุยโคลน (แม้ฝนจะไม่มีแล้ว ก็ต้องผลิตโคลนขึ้นเอง) ให้กระเด็นเลอะๆที่ป้ายทะเบียน เอาให้ถ่ายรูปแล้วไม่รู้จะส่งให้ใครน่ะ น่าจะได้ผลชะงัดเลยนะครับ ผมก็ซิ่งเกิน 120 ประจำ ที่จริงมันก็ไม่ใช่ว่าด้วยความชอบหรอก ขืนขับ 90 ระยะทางยาวๆ คงอันตรายมากกว่าแน่ๆ หลับในตกข้างทางแบบอาจารย์ว่า หรือข้ามฟากไปชนรถสวนทาง ไม่ใช่เราจะคิดเข้าข้างตัวเอง ความจริงมันก็เป็นอย่างนั้น ก็ขึ้นกับประสิทธิภาพตัวรถ และฝีมือคนขับด้วยแหละ
From : Taveevit [ 5 ธ.ค. 49 - 21:26:00 น. ]

ความเห็นที่ 107
โอ้... ไอเดียบรรเจิดครับ
ฮ่า ฮ่า
From : mtae [ 6 ธ.ค. 49 - 10:12:55 น. ]

ความเห็นที่ 108
ไม่รู้จะโดนข้อหาทำเอกสารราชการเปรอะเปื้อนเพิ่มอีกระทงเวลาถึงด่านรึปล่าวน้อ...
From : SathitP [ 6 ธ.ค. 49 - 11:17:26 น. ]

ความเห็นที่ 109

สวัสดีครับ อ.หวัง
รบกวนช่วยเพิ่มอีกจุดครับ
ทางหลวงหมายเลข 1 ขาออก ตั้งลอยครับ
ตำแหน่ง - N14 15.485 E100 46.309

ผมทำให้มันเป็น Poi ไม่เป็นครับ

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ไว้ว่างก็จะได้บรรเลงพร้อมอีกสองจุดของคุณ SathitP ในความเห็น105 ด้วยเลยครับ ... ตอนนี้ (ตีสองของเช้าวันที่ 11 ธค) ขอไปเชียร์วอลเล่ย์บอลหญิงก่อนนะครับ ............. Wang

From : เอก [ 10 ธ.ค. 49 - 00:00:18 น. ]


ความเห็นที่ 110

เรียนถามอ.หวังครับ สำหรับ nuvi 300 Thai เฟิร์มแวร์ล่าสุด v.2.20 เห็นมีแค่ เปิด-ปิดใช้งานเท่านั้นน่ะครับ ไม่เห็นมีให้ติ๊กถูกที่ custome poi เลยครับ รวมถึงปุ่ม Audio ด้วยครับ หรือว่าแค่เปิดใช้งานก็สามารถเตือนเราได้แล้วครับ ซึ่งผมก็เห็นจุดเตือนต่างๆทั้งหมดดังภาพครับ รบกวนด้วยครับ

ตอบ .......... เข้าใจว่าก็น่าจะเป็นปุ่มนั้นละครับ ... ปุ่มเดียวปลุกใจเสือป่าได้เลย ............... Wang

From : นัท [ 10 ธ.ค. 49 - 12:44:18 น. ]

ความเห็นที่ 111


RedLight Camera นวัตกรรมใหม่ใช้กลางปี 50 - ของขวัญปีใหม่ 2550 จากสตช.
ระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรหรือ Red Light Camera ของกรมตำรวจ เป็นอุปกรณ์นวัตกรรมใหม่ที่จะนำมาใช้ในปี2550 นอกเหนือจากระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดCCTV หรือ กล้องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอลล์ กำหนดติดตั้งใน 35 ทางแยกทั่วกรุงเทพฯโดยการทำงาน ประกอบด้วยระบบควบคุม 2 ส่วน ส่วนแรก ติดตั้งอุปกรณ์เลเซอร์ตรวจจับการกระทำความผิดบริเวณทางแยกและกล้องถ่ายภาพ มองเห็นสภาพแวดล้อมในขณะที่รถวิ่งผ่านแยกโดยที่สัญญาณไฟจราจรเป็นสีแดงมีรายละเอียดความเร็วรถ วันเวลาที่กระทำความผิดสถานที่ทางแยกที่เกิดเหตุ ภาพแสดงช่องจราจรที่กระทำความผิดและซูมป้ายทะเบียนรถให้เห็นชัดเจน จากนั้นจะประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ส่งข้อมูลไปศูนย์ควบคุมกลาง จนท.จะตรวจสอบข้อมูลทะเบียนยานพาหนะของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อได้ชื่อ ที่อยู่ เจ้าของรถแล้ว จึงให้พนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกแจ้งข้อหาให้มาชำระค่าปรับ ระบบสามารถตรวจจับรถที่ใช้ความเร็วขณะผ่านแยกได้สูงสุดถึง200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตรวจจับได้ทุกช่องทั้งรถขนาดใหญ่หรือเล็กอย่างจักรยานยนต์บันทึก 24 ชั่วโมง ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน
สำหรับแยกที่ติดตั้ง35 แห่ง คือ
1.แยกถนนวิทยุ-เพลินจิต
2.แยกรามคำแหง-ศรีนครินทร์
3.แยกรัชดาภิเษก-ลาดพร้าว
4.แยกอโศกเพชร
5.แยกคลองตัน  
6.สี่แยกราชวิถี-ถนนสามเสน(ซังฮี้)
7.สี่แยกพญาไท
8.สี่แยกโชคชัย4
9.สี่แยกนิด้า
10.สี่แยกอุรุพงษ์
11.สี่แยกประดิพัทธ์  
12.สี่แยกรัชดา-พระราม4
13.สี่แยกสาทร
14.สี่แยกตากสิน  
15.สี่แยกบ้านแขก
16.แยกโพธิ์แก้วบนถนนนวมินทร์
17.แยกพัฒนาการตัดกับซอยรามคำแหง24
18.แยกร่มเกล้าถนนร่มเกล้า
19.แยกประเวศบนซอยสุขุมวิท 77(ถ.อ่อนนุช)
20.แยกเหม่งจ๋ายถ.ประชาอุทิศ
21.แยกท่าพระ ถ.จรัญสนิทวงศ์
22.แยกศุลกากรถ.สุนทรโกษา
23.แยกอังรีดูนังต์
24.แยกประชานุกูลถ.ประชาชื่น
25.แยกบางโพธิ์ถ.ประชาราษฎร์สาย 1
26.แยกบ้านม้า
27.แยกราชประสงค์
28.แยกอโศก-สุขุมวิท
29. แยกนรินทร
30.แยกบางพลัด
31.แยกวงศ์สว่าง
32.แยกเกียกกาย
33.แยกมิสกวัน
34.แยก จ.ป.ร.
35.แยกสามย่าน
ซึ่งขณะนี้ติดตั้งไปแล้วกว่า 20 ทางแยก คาดจะเสร็จสิ้นเริ่มใช้ได้ภายในเดือนมิถุนายน 2550 การนำเทคโนโลยีมาช่วยตรวจจับผู้ขับขี่ที่ไร้วินัยขับรถฝ่าไฟแดง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุแล้วยังช่วยลดการปะทะกัน ระหว่างจนท.ตำรวจกับ ผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นข้อหาที่อยู่ในมาตรการบันทึกคะแนน(ตัดแต้ม) โดยหากทำผิดในข้อหานี้ จะต้องถูกบันทึกคะแนน40 คะแนน ซึ่งเป็นการตัดแต้มสูงสุด เช่นเดียวกับข้อหาเมาแล้วขับ เป็นการเจตนาทำความผิด และก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้อื่น นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้ถนนในกรุงเทพฯปลอดภัยมากขึ้น และทำให้คนที่ขับขี่มีสติมีความตระหนัก ใครขับรถถูกกฎ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลแต่พวกขาซิ่ง ถ้ายังคิดทำผิดอยู่ อย่าหาว่าไม่เตือน...

คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน2549

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ผมก็เป็นคนนึงที่ชอบหาเศษหาเลยกับไฟแดงเสียด้วย ต้องชั่งใจ ต้องชั่งใจ ............. Wang

From : นน [ 15 ธ.ค. 49 - 14:34:20 น. ]


ความเห็นที่ 112
เบื่อมากเลย ของเล่นตำรวจพวกนี้ เฮ้อ...
เอาเวลาไปจับพวก รถแท็กซี่ใน Bus Lane รถตู้เลนที่ 2 พวกรถเมล์ที่ชอบออกขวาสุดแล้วปาดเข้าซ้ายสุด พวกแซงคอสะพาน
ยังมีประโยชน์มากกว่า มาดักจับรถวิ่งหนีไฟเหลืองเลยครับ
แต่ก็ ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลครับ
From : kpapzi [ 16 ธ.ค. 49 - 01:24:48 น. ]

ความเห็นที่ 113

I3 ใช้ได้หรือเปล่าครับ

ตอบ ........... ตระกูล i ใช้ Thailand Speed Alert ได้เนื่องจากสนับสนุน Custom POIs ครับ ... ส่วนการติดตั้งให้ลองวิธีของรุ่นต่างๆดูเนื่องจากผมไม่เคยลองกับ i นะครับ ............. Wang

From : Nop [ 16 ธ.ค. 49 - 02:07:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 114 [ 16 ธ.ค. 49 - 23:27:31 น. ]

web moderator

.ภาพจาก StreetPilot c320 Thai-OS บนแผนที่ Thailand City Navigator 7.0

สองจุดแรกในภาพ เป็นพิกัดที่คุณ SathitP บริจาคเข้ามาในความเห็น 103 ถึงแม้จะไม่ใช่จุดตั้งเครื่องตรวจจับความเร็วก็ตาม แต่ที่นำมารวมด้วย ก็เพื่อเตือนให้เราชลอความเร็วและชิดซ้ายนะครับ ปล่อยให้เลนขวาเป็นเลนแซง แซงแล้วชิดซ้ายตามหลักสากลของประเทศที่ชิดซ้าย แต่ถนนบ้านเราบางสาย ช่องทางซ้ายถูกสิบล้อ "บด" ซะทรมานช่วงล่างของรถและเครื่องในของเราเกินกว่าที่จะแช่ซ้ายได้

ส่วนภาพล่างสุด เป็นจุดที่คุณ เอก บริจาคเข้ามาในความเห็น 109 นะครับ

Download : Thailand Speed Alert 09 ไปใช้แทน 08 ได้เลย วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

สำหรับชาว c320 ... Download : Thailand Speed Alert 09 ในฟอร์แมท GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่อง

ณ นาทีนี้ มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 15 จุดนะครับ

From : Wang    [ 16 ธ.ค. 49 - 23:27:31 น. ]

ความเห็นที่ 115

ขอบคุณครับ อ.หวัง ลองลงดูแล้วครับใช้วิธีก็อปไฟล์ Thailand Speed Alert xx.gpi ลงใน folder Poi ใน micro SD ครับ

ตอบ .......... สำหรับชาว StreetPilot ตระกูล i (ไอ) ทั้งหลาย ให้ใช้วิธีการตามที่คุณ Nop ได้บริจาคเข้ามาในความเห็นนี้นะครับ ............... Wang

From : Nop [ 16 ธ.ค. 49 - 23:47:57 น. ]

ความเห็นที่ 116

อัพเรียบร้อยแล้วครับอาจารย์หวัง

ผมเดินทางไปขึ้นเหนือไปเชียงใหม่บ่อย

มีอีกหลายจุดเป็นด่านลอย ทุกครั้งผมจะมีโน๊ตหลักกิโลที่มีด่านจับความเร็ว ใส่กระดาษไว้เสมอเมื่อเดินทางจะคอยควักมาดูขณะขับรถ

ทีนี้ผมมีเจ้านูวี่แล้ว และจะเดินทางไปแอ่วเหนือปีใหม่ คราวนี้ขึ้นไปจะไปจดพิกัดแต่ละที่มารบกวนให้อาจารย์หวัง ทำ Speed Alert ให้นะครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ ............ ขอบคุณล่วงหน้าครับ ... ดีครับ ส่งเข้ามาทีเยอะๆจะได้ทำทีเดียวเลยครับ ............. Wang

From : G [ 17 ธ.ค. 49 - 00:20:01 น. ]


ความเห็นที่ 117

โทษน่ะครับแล้ว legend cx ทำการลงแบบความคิดเห็นที่ 12 ได้รึป่าวครับ อ.หวัง

ตอบ ......... eTrex Legend Cx สนับสนุน Custom POIs จึงสามารถใช้ Thailand Speed Alert ได้ ... ส่วนการติดตั้งนั้น "น่าจะ" ใช้วิธีการเดียวกับของ GPSmap 60 Cx/CSx ในความเห็นที่ 12 นะครับ แล้วแจ้งผลเข้ามาด้วยนะครับ ........... Wang

From : ช่างคิด [ 17 ธ.ค. 49 - 01:36:09 น. ]

ความเห็นที่ 118
ขอเพิ่มเติมหน่อยครับ ในกระทู้นี้น่าจะมีผู้รู้กฎหมายเรื่องจราจรมาช่วยแนะนำบ้างว่า เช่น การวิ่งขวาจะจับได้นั้นอยู่ในกฎหมายข้อใด การปรับสามารถทำได้ขนาดใหน ส่วนเรื่องการตั้งกล้องจับในหัวข้อ 111 เรื่องฝ่าไฟแดง ถ้าหากเป็นรถบริษัท หรือ รถที่ยืมไปใช้(เจ้าของไม่ได้ัขับเอง) จะตัดคะแนนใคร น่าจะมีกระทู้ให้ความรู้บ้างครับ
From : มือใหม่ [ 17 ธ.ค. 49 - 22:34:28 น. ]

ความเห็นที่ 119
ได้ครับอ.หวังแต่ถ้า เอาลงอันเดียวมันจะไม่ขึ้นให้เลือกใน custum point ครับ ต้อง เอา 2 Thailand Speed Alert ลงไปครับ ถ้า เอาลงอันเดียวมันก็จะไม่ขึ้นมาให้เลือก และ ถึงแม้ว่าเราจะลบมันออก ไปหนึ่งอัน แต่ถ้าเปิดเครื่องดูใหม่มันก็จะขึ้น 2Thailand Speed Alert ครับ
From : ช่างคิด [ 18 ธ.ค. 49 - 01:45:19 น. ]

ความเห็นที่ 120
รูปประกอบครับ
From : ช่างคิด [ 18 ธ.ค. 49 - 01:48:04 น. ]

ความเห็นที่ 121
เมื่อเข้าไปก็ไม่มีอะไรขึ้นมาครับ ต้องกด ตัวค้นหาทางซ้าย
From : ช่างคิด [ 18 ธ.ค. 49 - 01:49:37 น. ]

ความเห็นที่ 122
ก็จะ ขึ้นมาให้เลือก ตรงกลางว่า select database แต่ถ้าผมลงอันเดียวมันก็จะไม่ขึ้นมาคำว่าselect database มันจะเหลือ 2อัน อันแรก กับอันสุดท้ายคับ และเวลา ลบแล้วก็ไม่หายด้วย
From : ช่างคิด [ 18 ธ.ค. 49 - 01:53:13 น. ]

ความเห็นที่ 123
พอกดเข้าไปแล้วมันก็จะขึ้น 2 อันให้เลือกคับ
From : ช่างคิด [ 18 ธ.ค. 49 - 01:55:43 น. ]

ความเห็นที่ 124
ตอนนี้มันก็จะมี point มาให้เลือกครับ แต่มี ให้เลือก 2อันมันก็ไม่ ทับกันน่ะครับ
From : ช่างคิด [ 18 ธ.ค. 49 - 01:58:15 น. ]

ความเห็นที่ 125


ผมก็ลองเข้าดอนเมืองดูครับ แต่อยากทราว่า ผมจะให้มันเตือนต้องทำยังไงคับ อ.หวัง

ตอบ .......... เข้าใจว่า Legend Cx หรือ Vista Cx น่าจะเหมือน GPSmap 60Cx/CSx ... กล่าวคือ การจะทำให้เครื่องเตือนนั้น ให้เข้าสู่หน้า System Setup แล้วกาเครื่องหมายถูกหน้า Proximity Alarms อีกทั้งอย่าไป “Mute” Tone เครื่องก็จะเตือนด้วยข้อความและเสียงบี๊พ ... ส่วนคำสั่งให้เตือนหรือไม่เตือนในหมวด Proximity Waypoints นั้นจะไม่มีผลต่อ Speed Alert นะครับ

เมื่อใดที่เข้าสู่รัศมีแจ้งเตือนและใช้ความเร็วเกินความเร็วบังคับ เครื่องจะเตือนด้วยเสียงบี๊บและขึ้นข้อความบอกความเร็วบังคับเหนือแผนที่โดยอัตโนมัติครับ ............ Wang


From : ช่างคิด [ 18 ธ.ค. 49 - 02:06:38 น. ]

ความเห็นที่ 126

iQue 3600 ใช้ PDtoGPX import way point เข้า palm desktop โดยตั้งให้อยู่ใน catagories ใหม่ที่ใช้เก็บเฉพาะต่ำแหน่งของกล้องจับความเร็ว แล้วใช้ waypoint proximity alerter เป็นตัวเตือน สามารถตั้งรัศมีการเตือนได้ด้วย

http://www.home.no/even-lund/index.html
http://www.highfly.be/ique3600/

ตอบ ............ ขอบคุณครับ ชาว 3600 ก็สามารถใช้ "จุดตั้งกล้อง" ในรูปแบบ Proximity Alert ซึ่งจะเตือนเมื่อเข้าสู่รัศมีไม่ว่าจะใช้ความเร็วเท่าใดก็ตามนะครับ ............ Wang

From : WL [ 18 ธ.ค. 49 - 21:33:34 น. ]


ความเห็นที่ 127

แล้วทำไมมันลงอันเดียวไม่ได้ครับ อ.หวัง มันต้องลง Thailand Speed Alert 2 อัน ถึงจะขึ้นมา คำว่า databaseล่ะครับ

ตอบ ............ ก็เพราะถ้ามี *.gpi เพียงไฟล์เดียวในเครื่อง Handheld   เครื่องจะถือว่าไม่จำเป็นต้องขึ้นหมวดหมู่ให้ไงละครับ จึงไม่เห็นคำสั่ง Select Database ... อยากเห็น Custom POIs เป็นหมวดหมู่ ก็ให้ใส่ TAT40.gpi เข้าไปด้วยสิครับ จะได้ไม่ต้องติดตั้ง Thailand Speed Alert หลายเวอร์ชั่นในเครื่องเดียวกัน ............. Wang

From : ช่างคิด [ 18 ธ.ค. 49 - 23:56:09 น. ]

ความเห็นที่ 128

วันนี้ผมได้อ่าน FW เมล์เกี่ยวกับจุดตั้งกล้องจับฝ่าไฟแดงตามแยกต่างๆ
ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า ถ้ามีจริงน่าจะทำเป็นจุดเตือนไว้แบบ Speed alert น่าจะดีนะครับ
จะได้ช่วยเตือนให้ระวังกัน

ตอบ ............ จริงครับ ข้อมูลอยู่ในความเห็นที่ 111 ข้างบนตามที่คุณ นน ได้นำมาโพสท์ไว้ครับ ........... Wang

From : Chaiwat_41 [ 20 ธ.ค. 49 - 21:52:26 น. ]

ความเห็นที่ 129
ถ้าจุดตั้งกล้องตามไฟแดงไม่ต้องทำ Speed Alert หรอกครับ เพราะเขาจับเฉพาะรถฝ่าไฟเหลือง ไฟแดง เพราะขนาดมีไฟเตือนแล้วยังฝ่า เครื่องเตือนก็คงไม่ฟังเหมือนกันกระมังครับ...ระวังไว้ทุกแยกเป็นดีครับ บางแยกไม่ติดกล้องแต่อีกไม่นานคงติดครบทุกแยกแหละครับ...
From : SathitP [ 21 ธ.ค. 49 - 07:46:20 น. ]

ความเห็นที่ 130
อันนี้เห็นด้วยครับ ไฟเหลืองเป็นไฟสำหรับเตือนให้หยุดรถครับ ไม่ใช่สัญญาณ ให้รีบเร่งความเร็วนะครับ ถ้าไม่คอขาดบาดตาย รออีกเขียวถัดไป แค่ 3-4 นาที แต่ปลอดภัยกว่ากัน เยอะครับ
From : pop [ 21 ธ.ค. 49 - 08:26:24 น. ]

ความเห็นที่ 131
รู้สึกว่าที่ Thaigps มีให้ download ครับ
From : Nop [ 21 ธ.ค. 49 - 19:33:17 น. ]

ความเห็นที่ 132
การเตือนว่าแยกนี้มีกล้องผมว่าสำคัญครับ เพราะเราจะได้ระวังมากขึ้น ขับรถทั้งวันจะให้ระวังทุกแยกก็ไม่ไหวครับ ตำรวจไทยชอบเปิดไฟดักอยู่แล้ว ถ้าขับรถบนถนนบ่อยๆจะรู้เลย บางแยกมีไฟนับถอยบางวันก็ไม่เปิด จะจับอย่างเดียว ช่วงนี้ ตำรวจเพียบเลยครับ ระวังกันด้วยครับ เมื่อวานโดนเรียกไป 3 รอบ
From : คนขับกระบะ [ 22 ธ.ค. 49 - 08:40:10 น. ]

ความเห็นที่ 133
ดังที่คุณ Nop บอกครับ ไปดูที่หัวข้อที่ 2 ที่ ThaiGPS เขาทำไว้ให้แล้วครับ
From : SathitP [ 22 ธ.ค. 49 - 11:40:58 น. ]

ความเห็นที่ 134

Very useful Mak Krub! The other day I was driving on the 2nd Expressway between Muean Thong Thani to the City. My Nuvi started to alert me about 2km before the tollplaza. So I moved to the left lane and slowed down. Then many cars was speeding by on the right hand lane. Soon after, I saw a police officer with a speed camera right where the alert point was marked. Sure enough, there were a lot more policemen at the tool plaza pulling in the cars which were passing by mine earlier.

Thank you for this because before the Nuvi alerted, I was doing 140!!!

ตอบ .......... ถ้าไม่มีน้องวี่ละก็ ได้เสียค่าปรับแน่ครับ ............ Wang

From : LC [ 28 ธ.ค. 49 - 13:49:00 น. ]


ความเห็นที่ 135

ผมมาถึงเชียงใหม่วันนี้แล้วครับอาจารย์หวัง ขับไปจอดจดพิกัดไป ของเดิมเวอร์ชั่น 9 ใช้ได้ดีเลยนะครับ
แต่มีบางส่วนที่ยังไม่มี ซึ่งผมได้จดพิกัดมาดังนี้ ครับอาจารย์
 1. ป้อมคลองขลุง N16 10.915 E099 42.812
 2. ป้อมกำแพงเพชร N16 32.254 E099 28.103
 3. นาตาโพ N17 18.560 E099 08.918
 4. ตลาดทุ่งเกวียน N18 19.458 E099 17.480
 5. ป้อมลำพูน N18 31.381 E099 05.136
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับ ... เข้าใจว่าพิกัดที่ให้มา เป็นพิกัดสำหรับ "ขาขึ้น" (North Bound) เพราะคุณ G เพิ่งไปถึงเชียงใหม่ ... ข้อมูลนี้มีผลต่อการ "ร่น" จุดตั้งกล้องนะครับ

จากการนำพิกัดของจุดทั้งห้าไปวางบนแผนที่ พบว่าทุกจุดจะอยู่ตรงกับหน่วยบริการประชาชนของตำรวจทางหลวง ทำให้เข้าใจได้ว่า น่าจะเป็นการตั้งด่านเพื่อตรวจจับแอลกอฮอล์ รวมทั้งรถผิดเลน เพื่อความปลอดภัยสำหรับ 7 วันอันตราย ... ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็ไม่น่าจะมีกล้องตรวจจับความเร็วอยู่ก่อนถึงด่าน ... ทุกพิกัดที่ให้มา สร้างจุดตรวจจับได้เลย เพื่อให้เครื่องเตือนก่อนถึงด่าน

แต่ถ้าหากว่าคุณ G ได้พบเห็นว่ามีการตั้งกล้องตรวจจับความเร็วก่อนถึงด่าน ก็ช่วยโพสท์เข้ามาด้วยนะครับ ผมจะได้ถอยจุดตั้งกล้องลงใต้ไปอยู่ก่อนถึงด่านสัก 1~2 กิโล เพื่อให้เครื่องเตือนก่อนถึงจุดตั้งกล้อง

สรุปว่าสิ่งที่ผมต้องการทราบก็คือ มีการตั้งกล้องก่อนถึงด่านหรือไม่ ... รีบส่งข่าวเข้ามานะครับ หรือโทรมาคุยกับผมที่ 081-808-7088 เพื่อจะได้คลอดเวอร์ชั่น 10 ก่อนหยุดยาวครับ .......... Wang


From : G [ 28 ธ.ค. 49 - 20:05:54 น. ]

ความเห็นที่ 136
จุดที่ผมส่งมารับประกัน 100 เปอร์เซ็นนะครับ ว่ามีการจับความเร็ว
เพราะผมขึ้นเชียงใหม่มาหลายครั้งมากๆไม่ครับ ก็จะเจอตรวจความเร็วด้วยกล้องประจำ และไม่เคยเจอจับเมาเหล้าเลยครับ
ทั้ง ห้าจุดที่ผมให้มานั้นตำรวจตั้งด่านจับความเร็วทั้งขาขึ้นและขาลงหน้าป้อมนั่นแหละครับสลับกันแล้วแต่สุ่มครับ
ปล.โดยเฉพาะด่านที่สาม นาตาโพ พี่ชายล่วงหน้ามาเชียงใหม่ก่อนสองวันก่อนก็โดนจับปรับเรียบร้อยครับ

รบกวบอาจารย์หวังทำข้อมูลอัพเดตได้เลยนะครับ ขอระยะถอยจากตำแหน่งนั้นประมาณ สามกิโลเมตรเป็นอย่างน้อยนะครับ
shuppasit@yahoo.com
From : G [ 29 ธ.ค. 49 - 20:33:03 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 137 [ 29 ธ.ค. 49 - 23:55:20 น. ]

web moderator

.
จากข้อมูลเพิ่มเติมของคุณ G ในความเห็น 136 ทำให้ทราบว่าจุดพิกัดทั้งห้าในความเห็น 135 นั้นเป็นด่านหยุดรถเพื่อจับปรับรถที่ใช้ความเร็วเกิน เป็นไปได้ที่จะมีกล้องตรวจจับความเร็วก่อนถึงด่านทั้งขาขึ้นและขาล่อง คิดดูแล้วเห็นว่า แทนที่จะแตกแต่ละด่านเป็นจุดตั้งกล้องสองจุด ผมได้กำหนดให้แต่ละด่านเป็นจุดตั้งกล้องเสียเลย โดยใช้รัศมีแจ้งเตือนยาวหน่อยสัก 4 กม ดังนั้น หาก "จุดตั้งกล้องจริง" อยู่ก่อนถึงด่านประมาณ 1 หรือ 2 กม ละก็ เครื่องรับจีพีเอสของเราจะเตือนก่อนถึง "จุดตั้งกล้องจริง" ประมาณ 3 หรือ 2 กม นะครับ ... คิดว่าระยะทางก่อนถึงจุดตั้งกล้องจริงนี้น่าจะเหมาะสม เพราะหากระยะทางยาวนานกว่านี้ อาจทำให้เราเพิกเฉยต่อการเตือนก็ได้ และหากระยะทางสั้นกว่านี้ ก็อาจทำให้เราชลอความเร็วลงมาไม่ทันเช่นกัน

ห้าจุดใหม่จากพิกัดทั้งห้าที่คุณ G บริจาคเข้ามา กลายมาเป็น -
 1. Hwy 1 - 07
 2. Hwy 1 - 08
 3. Hwy 1 - 09
 4. Hwy 11 - 01
 5. Hwy 11 - 02 เรียงเบอร์ตามลำดับในความเห็นที่ 135 เลยนะครับ
ทั้งห้าจุดใหม่นี้ ใช้ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม ... รัศมีแจ้งเตือน 4 กม ... ก็ขอขอบคุณคุณ G มาในที่นี้ด้วย

Download : Thailand Speed Alert 10 ไปใช้แทน 09 ได้เลย วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

สำหรับชาว c320 Download : Thailand Speed Alert 10 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องรับ

เวอร์ชั่น 10 นี้มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 20 จุด

ก็ขออวยพรให้เพื่อนๆชาวจีพีเอสทุกท่านประสบสุขสมหวังดั่งใจฝันตลอดปี 2550 ที่กำลังจะถึงนี้ และขอให้เที่ยวปีใหม่ด้วยความปลอดภัยนะครับ สำหรับผมก็จะออกเดินทางในอีกหนึ่งตื่นข้างหน้า (เช้าวันเสาร์) แล้วเจอกันไม่เย็นวันอังคารก็วันพุธเลยนะครับ

From : Wang    [ 29 ธ.ค. 49 - 23:55:20 น. ]

ความเห็นที่ 138
ขอบคุณครับ อ.หวัง สวัสดีปีใหม่ครับ
From : เหวย [ 30 ธ.ค. 49 - 23:47:02 น. ]

ความเห็นที่ 139

เพื่มเติมจุดตั้งกล้องจับความเร็วครับ
สิงห์บุรี N 15 02.824' E100 19.859'

ตอบ ............ ขอบคุณครับ ... พิกัดที่คุณ Halu เป็นจุดตั้งกล้อง ไม่ใช่จุดตั้งด่านนะครับ ผมจะได้ใช้รัศมีแจ้งเตือน 2 กิโลแทนที่จะเป็น 4 กิโล ดังความเห็นที่ 137 … หากมีรายละเอียดเพิ่มเติม จะโพสท์เข้ามาหรือโทรหาผมที่ 081-808-7088 ก็ได้นะครับ ................ Wang

From : Halu [ 4 ม.ค. 50 - 10:26:02 น. ]

ความเห็นที่ 140

เป็นจุดตั้งกล้องครับอาจารย์...

ตอบ ............. ขอบคุณครับ ไว้ว่างก็จะปฏิสนธิเวอร์ชั่น 11 นะครับ ............ Wang

From : Halu [ 5 ม.ค. 50 - 09:40:19 น. ]

ความเห็นที่ 141

ทำไมไม่ค่อยมีspeed alert แถบภาคอีสานเลยครัับ

ตอบ ............. ก็คงไม่ค่อยมีชาวเราไปเจอด่านกันแถวนั้น ... ปีใหม่ผมไปเพชรบูรณ์แล้วเลยขึ้นไปพิษณุโลกซึ่งก็ถือว่าเป็นภาคเหนือตอนใต้ ขนาดหน้าเทศกาลก็ยังไม่เจอด่านเลยครับ ............. Wang

From : tong [ 5 ม.ค. 50 - 11:45:16 น. ]

ความเห็นที่ 142

แล้วถ้าผมใช้รุ่นโบราณ CF-QUE1620 ล่ะครับจะทำไงได้บ้าง

ตอบ .............. ก็คงไม่สามารถให้เครื่องแจ้งเตือนใดๆได้ครับ .............. Wang

From : TouchU [ 5 ม.ค. 50 - 17:20:40 น. ]

ความเห็นที่ 143

จานWang ครับแต่เอา WayPoint ไปใช้ได้ใช่ป่าวคับอยากได้แค่นั้นล่ะครับ

ตอบ ........... ถ้าจะใช้ในรูปแบบ Waypoints ก็ได้ครับ แต่เครื่องจะไม่มีการเตือนใดๆเลยนะครับยกเว้นเครื่องรับจะเป็น Handheld รุ่นเก่า ซึ่งสามารถนำ Waypoints เหล่านี้ไปกำหนดให้เป็น Proximity Waypoints เพื่อให้เครื่องเตือนเมื่อเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือนในทุกความเร็ว

วิธีจะนำจุด Speed Alert ไปใช้ในฐานะ Waypoints ทำได้โดยโหลด Speed Alert ในรูปแบบ GPX สำหรับ c320 ในความเห็นข้างล่างนี้ ... พอ Unzip แล้วจะได้ไฟล์ชื่อ Thailand Speed Alert 11.gpx และ Thailand Speed Alert 11.bmp ... ให้เปิด Thailand Speed Alert 11.gpx ด้วย MapSource แล้วใช้คำสั่ง Send to GPS เพื่อโหลด Speed Alert Waypoints ใหม่เข้าไปอยู่ร่วมกับ Waypoints เดิมในเครื่องนะครับ ......... Wang


From : TouchU [ 5 ม.ค. 50 - 22:13:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 144 [ 5 ม.ค. 50 - 22:39:58 น. ]

web moderator


จากพิกัดที่คุณ Halu บริจาคเข้ามาในความเห็น 139 ... ก่อเกิดเป็นจุดตรวจจับความเร็วใหม่ ชื่อ Hwy 32 - 01   ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 2 กม เพิ่มเติมเข้ามานะครับ

Download : Thailand Speed Alert 11 ไปใช้แทน 10 ได้เลย วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

สำหรับชาว c320 Download : Thailand Speed Alert 11 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องรับ

เวอร์ชั่น 11 นี้มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 21 จุดนะครับ

From : Wang    [ 5 ม.ค. 50 - 22:39:58 น. ]

ความเห็นที่ 145
อาจารย์หวังครับ

ฝากแก้ไขนิดหน่อยครับ คราวหน้าหากจะทำเวอร์ชั่น 12 ขอเอาสัญญานเตือนออก ณ.จุดตลาดทุ่งเกวียนขากลับกทม.(จากเชียงใหม่มาลำปาง) ส่วนขาขึ้นให้คงไว้เหมือนเดิม
ต้องขอโทษด้วยเพราะวันก่อนรีบโพสเร็วไปหน่อย ด่านนี้จับความเร็วเฉพาะขาขึ้นดอยไปเชียงใหม่เท่านั้นครับ ส่วนขาลงจับไม่ได้ครับเพราะอยู่บนเขา มีโค้งเลี้ยวไปมา ขับเร็วมากไม่ได้อยู่แล้ว
ขอบคณครับ

ตอบ ......... โอเคครับ ... แต่โดยหลักการของ Speed Alert แล้ว เราไม่สามารถกำหนดทิศของการเตือนได้ หากใช้ความเร็วเกินความเร็วบังคับและเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือนละก็ ไม่ว่าจะมุ่งหน้าในทิศทางใด เครื่องก็จะเตือนตลอดครับ .......... Wang

From : G [ 6 ม.ค. 50 - 16:03:08 น. ]


ความเห็นที่ 146

ผมใช้ 2610 มันสามารถเอาไปใช้ได้ไหมครับแล้วทำอย่างไร

ตอบ 2610 ไม่สนับสนุน Custom POIs จึงไม่อาจใช้ Thailand Speed Alert ได้ครับ ............. Wang

From : ภูมิ [ 9 ม.ค. 50 - 11:31:10 น. ]

ความเห็นที่ 147

สวัสดีปีใหม่ครับ ไม่ได้เข้ามาอ่านซะนานเลย

วันนี้เอาพิกัดมาฝากกันครับ
จากความคิดเห็นที่ 10 ของคุณ nbt

 1. กม. 420 = N16 14 14.2 E102 46 08.5
 2. กม. 421 = N16 14 45.4 E102 46 19.7
 3. แต่วันที่ผมผ่านไป เจอแต่"เขา"จอดหลบอยู่ตรงนี้ N15 35 53.1 E102 33 37.8 ครับ
ตอบ ........... ขอบคุณครับ .......... Wang

From : bbirdnok [ 9 ม.ค. 50 - 19:03:46 น. ]

ความเห็นที่ 148
คุณไพบูลย์ จุดที่คุณโดนจับอยู่ตรงใหนครับ
From : ek [ 11 ม.ค. 50 - 20:59:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 149 [ 12 ม.ค. 50 - 00:37:10 น. ]

web moderator

.
จากพิกัดที่คุณ bbirdnok บริจาคเข้ามาในความเห็นที่ 147   ผมได้สร้างจุดตั้งกล้องไว้กึ่งกลางระหว่างพิกัด A & B ก่อเกิดเป็น Hwy 2 - 01   ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 2.5 กม

สำหรับพิกัด C กลายมาเป็น Hwy 2 - 02   ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 2.0 กม

Download : Thailand Speed Alert 12 ไปใช้แทน 11 ได้เลย วิธีติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

สำหรับชาว c320   Download : Thailand Speed Alert 12 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องรับ

เวอร์ชั่น 12 นี้มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 23 จุดนะครับ

From : Wang    [ 12 ม.ค. 50 - 00:37:10 น. ]

ความเห็นที่ 150

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมผ่านไปทางสระบุรี ได้เห็นกล้องที่พิกัดคลาดเคลื่อนไปครับอาจารย์หวัง รบกวนเปลี่ยนพิกัด Hwy 1 - 06@105 จากเดิม N14 15.489 E100 46.306 เปลี่ยนเป็น N14 15.316 E100 45.987 นะครับ

ตอบ ........... ขอบคุณครับ ........... Wang

From : นิทัศน์ [ 15 ม.ค. 50 - 16:59:26 น. ]

ความเห็นที่ 151

อ.หวังครับ ผมจะลงทั้ง speed alert และ LPG ลงใน c320 ได้ยังไรครับ ลงทับกันมันก็ลบอันแรก ขอบคุณครับ

ตอบ ............ ให้นำไฟล์ GPX & BMP (ถ้ามี) ของทั้ง Speed Alert และ LPG มาไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน จากนั้นก็บอกให้ POI Loader อ่านข้อมูลจากโฟลเดอร์นี้ครับ .......... Wang

From : นินจา [ 18 ม.ค. 50 - 21:54:01 น. ]

ความเห็นที่ 152

ไม่ทราบพิกัดจะซ้ำไหมครับ
ตรงด่วนบูรพาวิถี บางนา (ขาออก) ด้านซ้ายมือ ก่อนถึงด่านรับบัตรประมาณ 300-500 เมตร
ช่วงนั้นเป็นทางลงเนินมา จะกางร่มสีส้มตั้งกล้องตรวจจับความเร็วชนิดเลเซอร์ มีเจ้าหน้าที่
ประจำจุดอยู่ 2 นาย
ถ้าท่านใดโดนจับความเร็วตรงจุดนี้ เจ้าหน้าที่จะออกใบสั่งให้ และให้ไปเสียเงินค่าปรับที่
สถานีตำรวจ งานศูนย์ควบคุมจราจร ด่วน 1 กก.2 บก.จร. (คลองเตย) เท่านั้น เป็นจำนวนเงิน
500 บาท และถูกยึดใบขับขี่ไว้ 15 วัน ถูกตัดแต้ม 30 คะแนน

ตอบ ............ ขอบคุณครับ เข้าใจว่าน่าจะเป็นจุดเดียวกับ Burapha Vithi - 01 ในความเห็นที่ 83 นะครับ ............ Wang

From : Lek [ 19 ม.ค. 50 - 00:25:58 น. ]

ความเห็นที่ 153

อ.หวัง
ทำได้แล้วครับ ตามคห.151 ขอบคุณครับ

ตอบ ............ หากต้องการติดตั้ง Custom POIs จาก *.gpx หลายๆไฟล์ลงใน c320 ... ก็ใช้วิธีรวมมิตร *.gpx ทั้งหมดมาไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน แล้วให้ POI Loader อ่านข้อมูลจากโฟลเดอร์นี้ แต่ละ *.gpx ก็จะมาปรากฏเป็น Custom POIs แยกหมวดหมู่ใน c320 นะครับ ............ Wang

From : นินจา [ 19 ม.ค. 50 - 06:11:46 น. ]

ความเห็นที่ 154

ตอนนี้ผมสามารถใช้ gps-10 เตือนกล้องตรวจจับความเร็วได้แล้ว ดีใจมากครับหลังจากที่เห็นคนอื่นทำกันมานาน

ต้องขอบพระคุณอ.หวังที่เป็นผู้ริเริ่มในการรวบรวมข้อมูล

ตอบ ......... ยินดีครับ ... ไม่ทราบทำบน Que หรือ Mobile XT ครับ ... ถ้ามีเทคนิคพิเศษอะไร ก็ช่วยเข้ามากระซิบบอกชาว 10 ด้วยนะครับ ............ Wang

From : ภาณุ [ 19 ม.ค. 50 - 08:12:39 น. ]


ความเห็นที่ 155

ทำบน Que ครับอ.หวัง
เลียนแบบกระทุ้ของ smart-mobile เขาใช้ BeelineGPS มาเสริม ก็พอใช้งานแก้ขัดได้ มีหลุดบ้างเป็นครั้งคราวครับ


ผมใช้ Mobile XT แล้วรู้สึกว่าไม่ถนัดเท่ากับ Que (แต่มันก็มีดีที่สามารถเพิ่ม POI ได้) ปัจจุบันก็ยังใช้ Que เป็นหลักครับ

ตอบ .......... เข้าใจว่า Beeline สนับสนุนเฉพาะ Proximity Alert หรือเตือนเมื่อเข้ารัศมีโดยไม่ได้ดูว่าเราใช้ความเร็วเท่าใด (ไม่ได้ Monitor ความเร็ว) ... Speed Alert ที่แท้จริง จะเตือนด้วยสองเงื่อนไขคือ เมื่อเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือน และต้องใช้ความเร็วเกินจากความเร็วบังคับเพื่อไม่ให้เกิด False Alarm ร่ำไปจนเราเฉยเมยต่อเสียงเตือน แต่ถึงอย่างไร ก็ดีกว่าไม่มีการเตือนอะไรเลยนะครับ ............ Wang

From : ภาณุ [ 19 ม.ค. 50 - 21:27:51 น. ]


ความเห็นที่ 156

Hi! Very nice site! Thanks you very much! kHRgDNPPsrwEdv

Reply : Thank you for your visit. It is nice to know that our GPS forum benefits foreigners as well. …………. Wang

From : gu71jg1LN8 [ 24 ม.ค. 50 - 02:34:47 น. ]

SathitP
ความเห็นที่ 161 [ 25 ม.ค. 50 - 10:59:56 น. ]

web moderator

ขออภัยที่ลบ คห.ที่ 159 กับ 160 ไปนะครับ เพราะเห็นว่าไม่เห็นเกี่ยวกัน เป็นโฆษณาขายยา....ไม่น่าเกี่ยวกับหัวข้อกระทู้เท่าไร อ่ะครับ


From : SathitP    [ 25 ม.ค. 50 - 10:59:56 น. ]


ความเห็นที่ 163
ผมว่าพวกนี้เป็น spam bot นะครับ
เริ่มตั้งแต่ทดสอบ spam bot โดยแกล้งชมเว็บก่อนแบบ ความเห็นที่ 156
ต่อมามันก็ยิงมาเรื่อยๆเป็นชุด

เห็นมาหลายเว็บแล้วครับ
From : ภาณุ [ 26 ม.ค. 50 - 09:12:18 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 167 [ 29 ม.ค. 50 - 01:46:35 น. ]

web moderator


จุดตั้งด่านจาก อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เข้า กทม. ตามถนน มิตรภาพ ต่อ ด้วยพหลโยธินครับ
  จุดที่ 1 N 15”42.215” E 102”35.144’
  จุดที่ 2 N 15”38.372’ E 102”34.174’ 2 จุดแรกอยู่ระหว่าง อ.พล ไป อ.สีดา ครับ จุดที่ 2 อยู่ใกล้กับที่เคยแจ้งแล้ว
  จุดที่ 3 N 15”02.141’ E 102”05.552’ by pass โคราช
  จุดที่ 4 N 14”55.928’ E 101”58.722’ ใต้สะพานกลับรถ โคกกรวด โรงงาน CP
  จุดที่ 5 N 14”52.120’ E 101”44.727’
  จุดที่6 N 14”42.154’ E 101”28.837’
  จุดที่ 7 N 14”15.863’ E 100”46.993’ วันที่เจอเป็นขาออกครับ อยู่ถัดจากจุดตั้งกล้องวังน้อยครับ ผ่านกล้องปุ๊บเจอปั๊บ
By : Redwish M3 [ 27 ม.ค. 50 - 22:32:08 น. ]

ตอบ .............. ขอบคุณครับ

เจ็ดจุดใหม่จากพิกัดที่บริจาคโดยคุณ Redwish M3 กลายมาเป็น
 1. Hwy 2 - 03
 2. Hwy 2 - 04
 3. Hwy 2 - 05
 4. Hwy 2 - 06
 5. Hwy 2 - 07
 6. Hwy 2 - 08
 7. Hwy 1 - 10 ตามลำดับ

ทั้ง 7 จุดนี้ ใช้ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม   รัศมีแจ้งเตือน 2 กม ... ส่วน Hwy 1 - 06 ถูกย้ายไปยังพิกัดใหม่ซึ่งคุณ นิทัศน์ แจ้งเข้ามาในความเห็นที่ 150 ... เป็นที่สังเกตว่าตำแหน่งใหม่ของ Hwy 1 - 06 นั้นอยู่ไม่ไกลไปจาก Hwy 1 - 10  คาดว่าน่าจะเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนตำแหน่งในการตั้งกล้องนะครับ

Download : Thailand Speed Alert 13 ไปใช้แทน 12 ได้เลย วิธีติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

สำหรับชาว c320   Download : Thailand Speed Alert 13 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องรับ

เวอร์ชั่น 13 นี้ มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 30 จุดนะครับ ........... Wang


From : Wang    [ 29 ม.ค. 50 - 01:46:35 น. ]

ความเห็นที่ 169

ผมติดตั้งThailand Speed Alert 13 ในรูปแบบ GPXลงในc320เรียบร้อยแล้วครับ แต่ค่าแสดง speed: 169kph แทบทุกจุดครับ บางจุดจะเป็น161kph ส่วนdistanceจะเป็น2000m ทุกจุด
และกรณีที่มีThailand Speed Alert 14 ผมต้องลบของเก่าและติดตั้งตัวใหม่ได้อย่างไรครับ ขอบคุณครับ


ตอบ ............ หากต้องการติดตั้ง Speed Alert เวอร์ชั่นใหม่ลงใน c320 … ให้ใช้ POI Loader ด้วยวิธีการเดิม แล้ว Speed Alert เวอร์ชั่นใหม่จะเข้าไป “ทับ” ของเก่าเองโดยที่เราไม่ต้องไปลบอะไรเลย

จริงๆแล้ว ในไฟล์ GPX ผมได้ Hard Code ทั้ง "ตัวเลข" ความเร็วบังคับและรัศมีแจ้งเตือนไว้แล้ว   ลำพัง POI Loader จึงไม่สามารถปรับเปลี่ยน (Override) “ตัวเลข” ต่างๆที่ผมกำหนดไว้ได้ ... ที่คุณ ทัศนัย เจอ เกิดจาก POI Loader อ่านข้อมูล “ความเร็ว” โดยเข้าใจว่าเป็นระบบอังกฤษ (MPH – Mile per Hour … 5 ไมล์ = 8 กิโลเมตร) ดังนั้น ตัวเลขความเร็ว 105 จึงถูกโหลดเข้าเครื่องเป็น 105 MPH ซึ่งเมื่อเครื่องแสดงความเร็วเป็นระบบ Metric ก็จะได้ 105x(8/5) = 168 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไงละครับ ... ส่วนค่ารัศมีแจ้งเตือนยังถูกต้องอยู่ก็เพราะเราสามารถ Hard Code ทั้งตัวเลขและ”หน่วย” (ในที่นี้คือเมตร) ลงในไฟล์ GPX ได้


ให้ตั้งหน่วยความเร็วใน POI Loader เป็นระบบ Metric แล้วโหลดข้อมูลเข้า c320 ใหม่อีกรอบ ก็จะได้ความเร็วบังคับเหมือนชาวบ้านเค้านะครับ


From : ทัศนัย [ 8 ก.พ. 50 - 09:05:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 174 [ 16 ก.พ. 50 - 20:07:12 น. ]

web moderatorผมทำตาม steps ที่ให้ตาม ค.ห. 12 โดย drag and drop 'Thailand Speed Alert 13.gpi' เข้า Drive:/Garmin/Poi พอเข้าไปในเครื่อง Nuvi 310 เปิดรูป ประแจ เข้าไปก็มีIconจุดระวัง แต่พอดูในแผนที่ (แถวดอนเมือง, ทางด่วนแถว ร.พ.นนทเวช) ก็ไม่เห็นมีจุดระวังบนแผนที่ ผมต้องทำอะไรเพิ่มหรือไม่ครับ ถึงจะเห็นจุดระวังบนแผนที่ Kunrat330

By : Kunrat330 [ 16 ก.พ. 50 - 17:12:32 น. ]

ตอบ ............ จริงแล้ว ใน Thailand Speed Alert ไม่มีจุดตรวจจับความเร็วใดๆอยู่ใกล้ รพ นนทเวชเลยนะครับ มีจุดเดียวที่อยู่ในละแวกนั้นได้แก่ Don Mueang Tollway 01 ซึ่งอยู่หน้าสนามบินดอนเมือง

การจะเห็นจุดตรวจจับความเร็วสำหรับ nuvi นั้น ต้องเข้าสู่ Where to? > My Locations > Custom POIs > Thailand Speed Alert 13 > ก็จะเห็นรายชื่อจุดตั้งกล้องเรียงจากใกล้ไปไกลจากตำแหน่งปัจจุบัน สนใจจุดไหนก็จิ้มไปที่ชื่อจุดนั้นแล้วต่อด้วยคำสั่ง Map

หากต้องการเห็นจุดตรวจจับความเร็วด้วยการลากแผนที่ (Browse Map) ต้องลากแผนที่ไปยังตำแหน่งที่มีจุดตรวจจับความเร็ว แล้วซูมอินเข้าไปมากๆ เราจะเห็นจุดตรวจจับความเร็วพร้อม POIs ต่างๆที่ระดับซูม 50 หรือ 30 เมตรเท่านั้น

ในระหว่างเดินทาง หากเราใช้ความเร็วเกินความเร็วบังคับ เมื่อใดที่เข้าสู่รัศมีแจ้งเตือน nuvi จะส่งเสียงเตือนตลอดเวลาจนกว่าเราจะลดความเร็วลงต่ำกว่าความเร็วบังคับ หากเราไม่ลดความเร็ว เสียงเตือนจะหายไปเองเมื่อเราขับผ่านจุดตรวจจับความเร็วไปแล้วครับ ............ Wang


From : Wang    [ 16 ก.พ. 50 - 20:07:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 175 [ 16 ก.พ. 50 - 20:18:22 น. ]

web moderator


ผมลงสะพานข้ามแยกรัชดาตัดลาดพร้าว น้องnuvi ก็เตือน (วิ่งความเร็ว 30Km/h) แล้วก็ Hang เลยครับ ไม่ทราบต้องเซทค่าอะไรเพิ่มเติมหรือไม่

From : นัทnuvi [ 16 ก.พ. 50 - 18:14:58 น. ]

ตอบ ............ ไฟล์ Thailand Speed Alert ไม่มีจุดตรวจจับความเร็วที่แยกรัชดาตัดลาดพร้าว และไม่มีจุดใดๆที่มีรัศมีคาบเกี่ยวไปถึงแยกรัชดาตัดลาดพร้าว ... ถ้าได้ไฟล์มาจากแหล่งอื่น เข้าไปแจ้งอาการแฮงค์ให้เค้าทราบด้วยนะครับ ............... Wang

From : Wang    [ 16 ก.พ. 50 - 20:18:22 น. ]

ความเห็นที่ 176
อาจารย์ ขับรถไม่เกิน 120/ชม.นี่จำเป็นต้องเอาไปลงหรือไม่ครับ ไม่มากทม.บ่อยนัก
From : NUVI 300 เบตง [ 21 ก.พ. 50 - 11:44:05 น. ]

SathitP
ความเห็นที่ 177 [ 21 ก.พ. 50 - 17:00:12 น. ]

web moderator


เอาไปลงไว้ก็ไม่เสียหายครับ คุณ Nuvi 300 เบตง เพราะมีบางจุดห้ามวิ่งเกิน 90 ก็มีครับ และเผื่อบางครั้งเหยียบเพลินเกินความเร็วคุ้นเคยอย่างบนทางด่วนบูรพาวิถี วิ่ง 120 เหมือนขี่จักรยาน เพราะพวกซัดกัน 140-160 เป็นทิวแถวครับ.....แหม วีโก้ แรงใช่ย่อยนะครับ......

From : SathitP    [ 21 ก.พ. 50 - 17:00:12 น. ]

ความเห็นที่ 178
แล้วแบบนี้ความจำในตัวเครื่องไม่เต็มหรือครับ
From : มดงาน [ 22 ก.พ. 50 - 17:20:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 179 [ 23 ก.พ. 50 - 11:49:28 น. ]

web moderator


ตอบ คห 178............ ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของ “ความพอเพียง” ... ผมจึงไม่นำเอา RedLight Camera ในความเห็นที่ 111 เข้ามารวมเข้ากับ Thailand Speed Alert ไงละครับ เพราะอีกหน่อยก็มี RedLight Camera กันทุกทางแยกอยู่แล้ว ... ลำพัง Thailand Speed Alert v 13 ซึ่งมีจุดตั้งกล้อง 30 จุด และเตือนด้วยเสียงนิ๊งหน่อยตาม Default ของเครื่อง กินเมมโมรี่แค่จิบๆเองครับ

From : Wang    [ 23 ก.พ. 50 - 11:49:28 น. ]

ความเห็นที่ 181

เป็นน้องใหม่ครับ เพิ่งได้ GPS 10Xมา หมาดๆ
และเพิ่งเข้ามาศึกษา อ่านดู
ได้ประโยชน์มากจริงๆ

เดี๋ยวคงขออนุญาติ load ไปใช้ครับ

ขอบคุณ อ. หวัง และ เพื่อนๆทุกคนในสังคมแห่งนี้ มากๆครับ

ตอบ ............ ยินดีต้อนรับครับ ได้ผลประการใดใน Nokia N73 ก็ช่วยโพสท์เล่าสู่กันฟังนะครับ .......... Wang

From : Pop N73 [ 23 ก.พ. 50 - 15:47:49 น. ]


ความเห็นที่ 183


เพิ่มจุดตรวจของตำรวจทางหลวง ส่วนใหญ่จะจับรถวิ่งขวา

ตอบ ........ โห แกะเลขพิกัดไม่ออกเลยครับ .............. Wang

From : ทอมTG [ 7 มี.ค. 50 - 08:20:56 น. ]

ความเห็นที่ 184


ถ่ายรูปมาฝากอะครับ ทางไปเชียงใหม่นี่ถ่ายก่อนถึงตลาดทุ่งเกวียนสัก3กิโลเมตรได้ ใครจะไปเชียงใหม่เห็นป้าย มสธ.ตรงทางจะออกจากลำปางก็ดูดีๆนะครับ แต่มีGPSไม่ต้องห่วงนะครับ มันเตือนด้วยหละ อิอิ ต้องขอบคุณอาจารย์หวังนะครับ.....

ตอบ ............... กล้องอยู่ใต้ร่มม่วงนี่เอง ขอบคุณครับ ............. Wang

From : Biglong [ 7 มี.ค. 50 - 09:59:15 น. ]

ความเห็นที่ 185

เรียน อ.หวัง
1.ผมพบด่านตำรวจบนถนน 344 ขาออกไปบ้านบึง พิกัด N13o 15.293' E 101o 12.207' คนที่ผ่านประจำบอกว่าเจอตรงนี้เสมอๆ ท่านใดผ่านบ่อยๆ ช่วยยืนยันด้วยนะครับ
2. เสียงเตือน ต้องเปิด Attention Tone ใช่ไหมครับ ถ้าต้องการให้ดังกว่านี้หรือใช้เสียงอื่น ทำได้ไหมครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ขอบคุณสำหรับพิกัดครับ ... Attention Tone เป็นเสียง "นิ้งหน่อง" ก่อนที่เครื่องจะพูด ไม่เกี่ยวกับการเตือน Speed Alert แต่ประการใด ... การเปิดหรือปิดเสียง Alert นั้น คำสั่งอยู่แตกต่างกันไปตามรุ่นของเครื่อง ไม่ทราบใช้รุ่นไหนอยู่ครับ .......... Wang

From : AS [ 8 มี.ค. 50 - 17:59:12 น. ]

ความเห็นที่ 186

เรียน อ.หวัง
ผมใช้ GPS 10 กับ XT 4.00.62wp บน Ipaq 2410 ครับ ตอนนี้เห็นแต่เป็นสีแดงวาบๆขึ้นมาเวลาเข้าใกล้จุด ยังหาวิธีทำให้มีเสียงเตือนไม่พบครับ รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ............จิ้มปุ่มประแจ > Proximity Points > ช่อง Custom POI Sets เลือก Enabled ... ช่อง Audio Notification เลือก Continuous - All Alerts ครับ ........... Wang

From : AS [ 10 มี.ค. 50 - 16:20:39 น. ]

ความเห็นที่ 187
วันเสาร์สองสัปดาห์ที่แล้วเวลาประมาณ 11 โมงเช้าเพิ่งไปพบจุดตรวจความเร็วใหม่ครับอยู่ช่วงจากบ้านโป่งไปเมืองกาญจนบุรี จุดตรวจอยู่ริมถนนทางซ้ายมือก่อนถึงโรงงานวุ้นเส้นท่าเรือ (ที่ขายอาหารและของฝาก) ประมาณ 1 กม. ตำรวจเพียบเลยครับตั้งโต๊ะปรับกันตรงนั้นเลยผมโดนไป 200 บาทมีใบเสร็จให้เรียบร้อย ขับมาเวลานี้ประจำก็ไม่เคยเจอเลยครับ จุดนี้เพิ่งโดนเป็นครั้งแรก ขออภัยครับที่ไม่ได้เซฟค่าพิกัดมาด้วย ดูจากแผนที่ก็จะเห็นว่าพอรถออกจากสี่แยกสัญญานไฟจราจรมาสักครู่ตอนกำลังเร่งความเร็วกันได้รสชาติก็จ๊ะเอ๋พอดี
From : Cnok [ 26 มี.ค. 50 - 08:24:57 น. ]

ความเห็นที่ 188
ผมก็เคยโดนที่บ้านโป่งตรงที่ว่าแหละครับ หลายปีมากๆแล้ว ตอนหลังผ่านชลอๆคร้ามๆเหมือนกัน แต่ไม่เคยเจออีก คาดว่าน่าจะเป็น นานๆตั้งที แบบว่า ทางหลวงพบประชาชนสัญจร มั้งครับ
From : RUTch [ 26 มี.ค. 50 - 09:41:56 น. ]

ความเห็นที่ 189

ใช้กับ Que2.9ได้รึเปล่าครับอาจารย์หวัง

ตอบ .......... Que ทุกเวอร์ชั่นยังไม่สนับสนุน Custom POIs นะครับ ต้องเปลี่ยนไปใช้ Mobile XT แล้วละครับ ............ Wang

From : Peggo [ 27 มี.ค. 50 - 13:06:25 น. ]

ความเห็นที่ 190
พรุ้งนี้จะไป จันทบุรี ไม่รู้จะเสียกี่ร้อย อิอิ
From : ศักดิ์ดา [ 5 เม.ย. 50 - 14:48:29 น. ]

ความเห็นที่ 191
ถ้าคุณศักดิ์ดาไม่อยาก"เสียค่ากระทิงแดง"ให้กับพี่ฉลามบกผมแนะนำให้มาทางฉะเชิงเทรา แล้วเข้าอ.แปลงยาวแล้วมุ่งหน้าเข้าต.หนองไม้แก่น วิ่งตามเส้นทางสายเกษตร เข้าเขตอ.บ่อทอง ผ่านเขาชะอางห้ายอด ออกเขาชะเมาไปอีกนิดก็เข้าเขตจันทบุรีแล้วครับ เส้นทางดีมาก(เพราะเปลี่ยวมากเลยไม่มีใครใช้)ตลอดเส้นทางท่านจะพบกับธรรมชาติอันรื่นรมณ์ ใช้TCN7นำทางได้สบายเลยครับ ผมใช้เส้นทางนี้ประจำไม่เคยเจอพี่ฉลามบกแม้แต่นายเดียว
From : มะเดี่ยว [ 5 เม.ย. 50 - 16:50:10 น. ]

ความเห็นที่ 192

พี่คับแตกออกมาได้Thailand Speed Alert 01-13.gpiทั้งหมด13ไฟล์คับเอาไปไว้ในการ์ดทั้ง13ตัวหรือครับใช้XTครับ

ตอบ ............ ให้ติดตั้ง v13 ตัวล่าสุดเพียงตัวเดียว ก็จะได้จุดเตือนความเร็วทั้งหมดเลยครับ ................. Wang


From : มอส [ 25 เม.ย. 50 - 21:35:18 น. ]

ความเห็นที่ 193

พอลงแล้วไม่ต้องตั่งค่าอะไรเลยใช่ไหมคับแล้วเวลาไปเจอกล้องมันก็จะเตือนเองใช่ไหมคับ

ตอบ ........... เครื่องรับ Garmin ทุกรุ่นถูกตั้งให้เตือน Speed Alert โดย Default อยู่แล้ว ... สำหรับ Mobile XT for PPC จะตรวจสอบให้แน่ใจก็ได้โดย - จิ้มปุ่มประแจ > Proximity Points
 • ที่คำสั่ง Custom POI Sets เลือก Enabled ... คำสั่งนี้เป็นการ ปิด/เปิด การเตือน Proximity Alert และ Speed Alert ที่ฝังมากับ Custom POIs ทั้งหมด
 • ที่คำสั่ง Audio Notification เลือก Continuous - Speed Alerts หรือ Continuous - All Alerts ก็ได้
หากเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือน และใช้ความเร็วเกินกว่าความเร็วบังคับ เครื่องก็จะเตือนด้วยเสียงต่อเนื่องพร้อมแสดงข้อความบนหน้าแผนที่จนกว่าเราจะลดความเร็วลงต่ำกว่าความเร็วบังคับ หรือผ่านจุดตั้งกล้องไปแล้วครับ ............ Wang


From : มอส [ 26 เม.ย. 50 - 12:49:09 น. ]

ความเห็นที่ 194
แหม ทางการเขาทำมาก็เพื่อความปลอยภัยนา >_-

ว่าแต่นะครับ ปกติบ้านเราก็ขับกัน 120 - 160 อยู่แล้ว ทำไมบ้านผมไม่เคยโดนใบสั่งเลยนา
From : Tonkung [ 26 เม.ย. 50 - 19:13:28 น. ]


ความเห็นที่ 195

เรียน อ.หวัง
จากความเห็นที่ 186 ผมทดลองแล้ว ยังไม่ยอมดังครับ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะ file เสียงที่เรียกใช้ไม่มีในเครื่อง PPC ของผมหรือเปล่าครับ รบกวนแจ้งชื่อ file เสียงที่ใช้ และจะหา download ได้ที่ไหนบ้างครับ จะลองอีกทีครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... เสียง "ตึ้ง ตึ้ง ตึ้ง" เตือน Speed Alert นั้น เข้าใจว่า Mobile XT ไม่ได้นำไฟล์ *.wav ของระบบปฏิบัติการมาใช้ ... น่าจะเป็นไฟล์เสียงจากภายในตัวของ Mobile XT เอง ... อ่านเงื่อนไขที่ Custom POIs - Speed Alert จะเตือนในความเห็นที่ 193 เพิ่มเติมนะครับ ........... Wang

From : AS [ 2 พ.ค. 50 - 14:00:45 น. ]

SathitP
ความเห็นที่ 196 [ 7 พ.ค. 50 - 17:34:33 น. ]

web moderatorช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้เดินทางไปสกลนครครับ เลยเก็บพิกัดของด่านจับรถวิ่งขวา มาได้ 3 จุด อยู่ในช่วงระหว่าง อุดรถึงทางขึ้นเขาปักธงชัย เป็นด่านลอยทั้งสิ้นครับ

จุดที่ 1 เจอหลายครั้งแล้วครับ ไม่มีกล้องจับ ดูแต่พวกวิ่งขวา ขนาดแซงสิบล้อยังเอา
จุดที่ 2 ก็จับในลักษณะเดียวกัน แต่จะย้ายขึ้นๆ ลงๆ อยู่แถวๆ นั้น เพราะสังเกตได้จากมี Speed Alert เก่าๆ อยู่แล้ว แต่จุดที่เตือนไม่เจอ เจอจุดที่ไม่เตือน ก็ฝากไว้พิจารณาละกันครับ
จุดที่ 3 อันนี้นานๆ เจอทีมักทิ้งช่วงจนลืมครับ...

พิกัด

 • จุดที่ 1 - N17 02.643 E102 54.840
 • จุดที่ 2 - N15 22.674 E102 27.662
 • จุดที่ 3 - N14 38.597 E102 00.631

  ตอบ ............. ขอบคุณครับ ไว้จะรวมรวมมาอัปเดท Speed Alert เวอร์ชั่นต่อไปครับ ............. Wang

  From : SathitP    [ 7 พ.ค. 50 - 17:34:33 น. ]

 • Wang
  ความเห็นที่ 197 [ 11 พ.ค. 50 - 00:35:08 น. ]

  web moderator


  สามจุดใหม่จากพิกัดที่บริจาคโดยคุณ SathitP ในความเห็นที่ 196 กลายมาเป็น
  1. Hwy 2 - 09
  2. Hwy 2 - 10
  3. Hwy 304 – 02 ตามลำดับ
  ส่วนพิกัดของคุณ AS ในความเห็นที่ 185 กลายมาเป็น Hwy 344 – 03 นะครับ

  ทั้ง 4 จุดนี้ ใช้ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 2 กม

  Download : Thailand Speed Alert 14 ไปใช้แทน 13 ได้เลย วิธีติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

  สำหรับชาว c320 Download : Thailand Speed Alert 14 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องรับ

  เวอร์ชั่น 14 นี้ มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 34 จุดนะครับ

  From : Wang    [ 11 พ.ค. 50 - 00:35:08 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 198 [ 13 พ.ค. 50 - 22:21:19 น. ]

  web moderator


  จุดเตือนความเร็วทั้ง 34 จุดของ Thailand Speed Alert 14 ในความเห็นที่ 197 เมื่อมองจากหน้าจอ zumo   อยู่ในภาพข้างล่างนี้แล้วนะครับ -


  34 จุดในภาพ เรียงตามลำดับใกล้ไปไกลจากตำแหน่งปัจจุบันในขณะที่ Capture ภาพซึ่งได้แก่บ้านผม ดังนั้นการเรียงลำดับของจุดทั้ง 34 ในเครื่องของเพื่อนๆอาจแตกต่างกันออกไปนะครับ

  From : Wang    [ 13 พ.ค. 50 - 22:21:19 น. ]

  ความเห็นที่ 199

  ขอบคุณสำหรับ Thailand Speed Alert มาก แต่ผมสงสัยว่าทำไมไม่มีทางใต้เลย เพราะผมเคยโดนแถวชุมพร ผมเองก็เพิ่งจะมี GPS กับเขา ไม่งั้นคงจะรู้พิกัดมาแจ้ง

  ตอบ ............. หากสามารถบันทึกพิกัดของ "จุดตั้งกล้อง" ได้ ก็ส่งเข้ามานะครับ จะได้มี "สายใต้" ให้ถ้วนทั่วกัน ........... Wang

  From : MD [ 16 พ.ค. 50 - 16:40:21 น. ]

  ความเห็นที่ 200

  Download Thailand Speed Alert 14 ไม่ได้ครับ หน้าจอขึ้นว่า The Compressed (Zipped) Folder is invalid or corrupted .
  ผมใช้นูวี่ 310 ได้ดาวน์โหลด Alert 13 มาใช้งานได้ปกติครับ

  ตอบ ......... ผมได้ลองโหลดอีกครั้งก็ไม่มีปัญหา ลองใหม่อีกทีนะครับ ถ้ายังไม่ได้อีก ก็ลองคลิ๊กขวาที่ลิ้งค์ แล้วใช้คำสั่ง "Save Target As …"   นะครับ ............... Wang

  From : willy 310 [ 17 พ.ค. 50 - 09:43:52 น. ]

  ความเห็นที่ 201

  ใช้ Save target as แล้ว สำเร็จครับ ขอบคุณมากครับอาจารย์หวัง

  ตอบ ......... ยินดีครับ .......... Wang

  From : Willy [ 18 พ.ค. 50 - 16:03:23 น. ]

  ความเห็นที่ 202

  ขอคำแนะนำด้วยครับ... ขับรถจากนครสวรรค์ - กำแพงเพชร ผ่านจุดHwy1-04 ขาไป(ขาขึ้น)เครื่องใช้ได้เป็นปกติ แต่ขากลับ (ขาล่อง) เวลาผ่านจุดนี้หน้าจอค้างเลยครับ จะแก้ไขอย่างไรดีครับ...

  ตอบ ........... ไม่ทราบว่าใช้รุ่นไรอยู่ครับ ... ถ้าเป็น nuvi ละก็ ลองอัปเฟิร์มแวร์เป็น 2.40 ดูนะครับ ............. Wang

  From : Wat [ 20 พ.ค. 50 - 20:27:39 น. ]

  ความเห็นที่ 203

  ต่อจากความเห็นที่ 202
  ผมใช้ nuvi 300 ครับ Software Version 2.40 ครับ ซื้อเครื่องต้นเดือน พ.ค. 50 นี้เองครับ....

  ตอบ .......... ลองใช้ต่ออีกสักพัก และสังเกตดูว่าก่อนแฮงค์นั้นเป็นช่วงจังหวะที่เครื่องมี Task เช่นพูดนำทาง ฯลฯ ขณะที่มีเสียงเตือน Alert ขึ้นมาหรือไม่นะครับ ........... Wang

  From : . [ 22 พ.ค. 50 - 20:19:17 น. ]

  ความเห็นที่ 204
  ต่อจาก 203
  ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ... ผมจะลองสังเกตดูอีกครั้ง แต่คงต้องใช้เวลาสักหน่อย เนื่องจากปกติไม่ค่อยได้ผ่านเส้นทางดังกล่าว แล้วผมจะแจ้งให้ทราบภายหลังครับ....

  From : Wat [ 22 พ.ค. 50 - 21:11:29 น. ]

  ความเห็นที่ 205

  ต่อจาก 204
  เรียน อาจารย์ Wang ผมได้ทดลองผ่านเส้นทางดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่าเครื่องทำงานเป็นปกติดีครับ ไม่มีปัญหาอะไร ผมจึงแจ้งให้ทราบครับ ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

  ตอบ .......... ขอบคุณครับ ........... Wang

  From : Wat [ 29 พ.ค. 50 - 19:24:48 น. ]

  ความเห็นที่ 206

  เพิ่มเติมสายอีสานครับ บางจุดที่เคยแจ้งก็ย้ายไปแล้ว หรือวันที่ผมผ่านไปไม่ตั้งด่านก็ไม่รู้
  จุดที่ 1 N16.03.274 E103.00.787 สาย23 ครับ จาก อ.บรบือ - อ.บ้านไผ่ ขาเข้า กทม. จะอยู่ก่อนถึง อ.กุดรัง ขาออกจาก กทม. จะเลย อ.กุดรังแล้ว
  จุดที่ 2 N15.03.354 E102.09.346 สาย 2 ครับ สะพาน bypass โคราช ให้วิ่งชิดซ้ายครับ ด่านนี้ชอบจับรถวิ่งขวา ลงสะพานแล้วเจอเลย ปรกติจะมีเฉพาะช่วงกลางคืน แต่วันที่เจอมีกลางวันด้วย
  จุดที่ 3 N14.52.614 E101.50.901 อ.สูงเนินครับ
  จุดที่ 4 N14.43.174 E101.29.729 น่าจะย้ายมาจากจุดเดิม hwy2-08 ครับ

  ขอบคุณครับ

  ตอบ .......... ขอบคุณครับ แล้วจะรวบรวมไปสร้างเวอร์ชั่น 15 ต่อไปนะครับ ........... Wang

  From : RedwishM3 [ 29 พ.ค. 50 - 23:40:59 น. ]


  ความเห็นที่ 208
  เป็นไปได้มั้ยครับ ว่าเราจะขอรวบรวมจุดจับความเร็วทั้งหมดในประเทศจากกรมตำรวจทางหลวง หรือหน่วยงานอะไรก็แล้วแต่ที่รับผิดชอบอยู่ครับ เพราะเห็นเมืองนอกเค้ารวบรวมออกมาขายสำหรับผู้ใช้ GPS
  From : เจต [ 5 มิ.ย. 50 - 20:53:38 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 209 [ 5 มิ.ย. 50 - 21:47:34 น. ]

  web moderator


  ทางตำรวจคงไม่ยอมเปิดเผยหรอกครับ อีกทั้งเราก็ไม่อยากส่งเสริมการนำข้อมูลภายในของทางราชการมาหาประโยชน์ด้วยครับ

  From : Wang    [ 5 มิ.ย. 50 - 21:47:34 น. ]

  ความเห็นที่ 210
  ผมเห็นเวปของเมืองนอกที่ขาย GPS กัน เค้าจะแถม POI ของ Speed Camera มาให้ ถ้าอย่างงั้น เป็นไปได้มั้ยที่ ESRI จะทำบ้าง ผมเคยเห็นที่ Sydney ตรงจุดที่มีการตรวจจับความเร็ว เค้าจะมีป้ายเตือนบอกเอาไว้ว่าตรงจุดนี้มีกล้องจับความเร็วอยู่ เราจะได้ลดความเร็วลง แต่เมืองไทยไม่เห็นมีป้ายบอกเลย หรือว่า Speed Camera ของบ้านเราเอาไว้ Generate Income ครับ
  From : เจต [ 6 มิ.ย. 50 - 20:02:29 น. ]

  SathitP
  ความเห็นที่ 211 [ 6 มิ.ย. 50 - 21:31:35 น. ]

  web moderator  พิกัด : N 13 14.085 E 100 56.110
  จุดตั้งกล้องจับความเร็วครับ จับเฉพาะรถขาเข้ากรุงเทพฯ เป็นจุดที่จับความเร็วรถก่อนเข้าโค้ง พ้นโค้งปุ๊บจะเจอตำรวจทางหลวงตั้งด่านอยู่แถวไฟแดงที่เคยให้ไว้ครั้งก่อนครับ...

  เร็วเกิน 90 โดนเรียกครับ....

  ตอบ ........... ขอบคุณครับ ............ Wang

  From : SathitP    [ 6 มิ.ย. 50 - 21:31:35 น. ]


  ความเห็นที่ 212

  วันนี้ขับรถบนถนนหมายเลข 1 ต.หนองกรด อ.เมือง จว.นครสวรรค์ พบสถานที่ตั้งกล้องดักจับความเร็วของตำรวจทางหลวงที่ N15 44.750 E100 00.500 ดักจับความเร็วขาล่อง ความจริงจุดนี้ผมเคยเห็นตำรวจทางหลวงตรวจจับความเร็วบริเวณจุดนี้บ่อยๆ ทั้งขาขี้นและขาล่อง แต่ก็หายไปนานหลายเดือน วันนี้พบอีกแล้ว จึงเรียนมาให้ อ.หวังทราบครับ

  ตอบ ......... ขอบคุณครับ ไว้จะรวบรวมสำหรับ v 15 ต่อไป ............. Wang

  From : สรชัย [ 11 มิ.ย. 50 - 20:54:00 น. ]

  SathitP
  ความเห็นที่ 214 [ 12 มิ.ย. 50 - 07:42:27 น. ]

  web moderator


  ขอแก้ไขพิกัดใน คห. 211 นะครับ เพราะคราวที่แล้วมาร์คจุดเมื่อวิ่งเลยมาแล้ว แต่เมื่อวานหลังเลิกงานเลยเอารถไปจอด ณ จุดตั้งกล้องอ่านพิกัดได้ดังนี้ครับ

  N 13 14.398 E 100 56.075

  พี่ตำรวจคงตั้งใจว่าหลังจากหลุดโค้ง คงมีหลายคนซัดกระหน่ำเพราะเป็นทางตรงยาวถนน 3 เลน ไม่รวมไหล่ทาง เห็นตั้งกล้องทีไร ลูกค้าต่อคิวชำระค่าบริการกันเป็นแถวเลยครับ...

  ตอบ ............ ขอบคุณครับ ......... Wang

  From : SathitP    [ 12 มิ.ย. 50 - 07:42:27 น. ]


  Wang
  ความเห็นที่ 215 [ 1 ก.ค. 50 - 23:18:22 น. ]

  web moderator


  สี่จุดใหม่จากพิกัดที่บริจาคโดยคุณ RedWishM3 ในความเห็นที่ 206 กลายมาเป็น -
  1. Hwy 23 - 01
  2. Hwy 2 - 11
  3. Hwy 2 - 13
  4. Hwy 2 - 12   ตามลำดับ
  ส่วนพิกัดที่บริจาคโดยคุณ สรชัย ในความเห็นที่ 212 กลายมาเป็น Hwy 1 - 11

  ทุกจุดดังกล่าวข้างต้นใช้ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 2 กม

  สำหรับพิกัดที่บริจาคโดยคุณ SathitP ในความเห็นที่ 214 กลายมาเป็น Hwy 3 - 02 ซึ่งใช้ความเร็วบังคับ 90 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 1.4 กม ซึ่งเป็นทำเลที่เคียงคู่กับ Hwy 3 - 01 เดิม ทำให้เส้นทาง "บางพระมุ่งหน้าบางแสน" บริเวณนี้มีรัศมีแจ้งเตือนที่กว้างไกลขึ้นดังภาพขวามือ

  Download : Thailand Speed Alert 15 ไปใช้แทน 14 ได้เลย วิธีติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

  สำหรับชาว c320 Download : Thailand Speed Alert 15 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องรับ

  เวอร์ชั่น 15 นี้ มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 40 จุดนะครับ

  From : Wang    [ 1 ก.ค. 50 - 23:18:22 น. ]

  ความเห็นที่ 216

  ขอบคุณอ.หวังมากครับ ผมได้ติดตั้ง speed alert 15 แทน 14 ลง M4 ของผมเรียบร้อยแล้วครับ

  ตอบ ........... ยินดีครับ ............ Wang

  From : สรชัย [ 2 ก.ค. 50 - 18:36:41 น. ]

  ความเห็นที่ 217

  ขอบคุณค๊า ^0^
  From : น้องปูเล่ [ 3 ก.ค. 50 - 09:13:19 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 218 [ 3 ก.ค. 50 - 10:46:48 น. ]

  web moderator


  โห เล่นส่ง “จุมพิต” อย่างดูดดื่มมากลางสาธารณะชนเลยนะครับคุณปูเล่


  From : Wang    [ 3 ก.ค. 50 - 10:46:48 น. ]


  ความเห็นที่ 219
  ขอบคุณมากครับ ถึงเวอร์ชั่น 15 แล้วเหรอครับเนี่ย ไม่ได้ตามมาหลายเดือน..
  เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนผมขับรถบนทางด่วนขั้นที่2 ช่วงพระราม9 (ที่อยู่ใต้ทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์) ที่เป็นจุดตั้งกล้องครับ คงเป็นช่วงที่แดดร่มลมตกหรือเมฆฝนมากหน่อยครับ ปรากฏว่าเจอรถตั้งกล้องของ จนท.เขาขยับออกไปอีกหน่อยครับ ใครที่เคยเล็งสังเกตรถตั้งกล้องมาแต่ไกล แล้วพอไม่เห็นอย่าเผลอไปเหยียบคันเร่งต่อนะครับ เชื่อ SpeedAlert เอาไว้ดีแล้วครับ
  แต่ขับผ่านอีกทีเมื่อวานนี้ สงสัยคงกลัวแดด กลับไปหลบตั้งกล้องที่จุดเดิมที่เรามีอยู่ครับ
  From : iampairoj [ 16 ก.ค. 50 - 21:03:00 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 220 [ 17 ก.ค. 50 - 12:00:05 น. ]

  web moderator


  ไม่ได้เห็นคุณ ไพโรจน์ เสียนานเลยนะครับ ไว้จะแวะเข้าไปเยี่ยมที่ pdamobiz นะครับ

  From : Wang    [ 17 ก.ค. 50 - 12:00:05 น. ]

  ความเห็นที่ 221

  GPS 10 ใช้ได้ไหมครับ
  ขอทราบวิติดตั้งด้วยครับ
  ขอบคุณครับ

  ตอบ .......... Que ของ GPS 10 ไม่สนับสนุน Custom POIs จึงไม่สามารถติดตั้ง Speed Alert ได้ ... หากต้องการใช้ Speed Alert กับ GPS 10 ต้องเปลี่ยนตัวซอฟแวร์นำทางให้เป็น Mobile XT แล้วใช้วิธีติดตั้งในความเห็นที่ 12 ครับ ........... Wang

  From : คนใต้ [ 25 ก.ค. 50 - 01:12:21 น. ]

  ความเห็นที่ 222
  ขอบคุณครับ
  From : คนใต้ [ 25 ก.ค. 50 - 23:57:32 น. ]

  ความเห็นที่ 223

  Update จุดตรวจจับ สายเหนือ ใหม่ครับ จุดนี้เป็นจุดลอยครับไม่มีกล้องแต่จะดักจับรถที่วิ่งช่องทางขวาครับ พบทั้งขาขึ้นเหนือ และ ขาเข้า กทม. ระยะห่างของจุดดักของขาขึ้นและขาลงห่างกันประมาณ 2 Km. พิกัดอยู่ที่ N15 06.128' E100 17.603' อยู่ห่างกับจุด Hwy32-01 ประมาณ 7 Km.

  ตอบ .......... ขอบคุณครับ แล้วจะรวบรวมไว้ทำเวอร์ชั่นต่อไปครับ

  อ่านแล้วเข้าใจว่า มีจุดดักทั้งขาขึ้นเหนือและขาลงใต้ สองจุดนี้ห่างกัน 2 กม เลยงงว่าพิกัดที่ให้มาเป็นของจุดไหนครับ ถ้าจะให้ดี ช่วยบอกพิกัดของทั้งสองจุดดักนี้เข้ามา ผมจะได้วางตำแหน่งของจุดดักทั้งสองได้ถูกต้องเพื่อที่จะให้เครื่องเตือน “ก่อน” ถึงจุดดักนะครับ ............ Wang


  From : Halu [ 8 ส.ค. 50 - 08:46:15 น. ]

  ความเห็นที่ 224

  พิกัดที่ให้มาเป็นพิกัดขาเข้ากรุงเทพครับ....

  ตอบ .............. เพราะฉะนั้น อีกจุดน่าจะอยู่ด้านใต้ลงไปอีก 2 กม จากพิกัดที่ให้มาใช่ไหมครับ ............ Wang

  From : Halu [ 8 ส.ค. 50 - 13:57:31 น. ]

  ความเห็นที่ 225

  แล้วถ้าเป็น Mio C220 ล่ะครับ ต้องทำยังไง อ.หวัง กรุณาผมด้วยครับ

  ตอบ .............. Custom POIs เช่น Speed Alert หรือ TAT40 นั้น เป็นฟอร์แมทที่ใช้ได้กับ Garmin รุ่นใหม่ (ดูรุ่นได้จากความเห็นที่ 12) รวมทั้ง nuvi 200 เท่านั้นครับ ... ปัจจุบันไม่มีซอฟแวร์ในการแปลงเพื่อไปใช้กับ Mio C220 ครับ ............. Wang

  From : oatman [ 17 ส.ค. 50 - 08:26:55 น. ]

  ความเห็นที่ 226


  สวัสดีครับ อ.หวัง
  ผมเกิดข้อข้องใจเกี่ยวกับตำแหน่งของจุด Burapha Vithi - 01 ใน ค.ห.ที่ 83 ครับ พอดีผมโหลด Speed Alert ของ อ.หวัง ไปใช้กับ โปรแกรม บีไลน์ ให้เตือนเหมือนกับใช้ Garmin ครับ ( ผมใช้ PDA6365 + Holux 236 ครับ ) เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ส.ค. ผมผ่านไปที่บริเวณดังกล่าว พบว่ามีการตั้งกล้องที่จุดใหม่ จึงมาร์คตำแหน่งไว้แล้วกะว่าจะมาแจ้งการเปลี่ยนแปลง แต่ว่าเมื่อผมตรวจสอบจุดโดยใช้ MapMagic พบว่า ตำแหน่งต่างกันมากครับ ดังรูปครับ ผมข้องใจที่ตำแหน่งใน ค.ห.ที่ 83 กับ ใน Speed Alert ทำไมไม่ตรงกันน่ะครับ หรือ ผมแปลงค่าผิดครับ ขอบคุณ อ.หวัง และทุกท่านที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ GPS ครับ

  ตอบ ............... คุณ เด็กริมคลอง ไม่ได้แปลงอะไรผิดหรอกครับ

  จากข้อมูลของคุณนิกใน คห 83 ทำให้เข้าใจว่า N13° 39.842' 100° 39.203' เป็นจุดสกัด ผมจึงประมาณเอาว่าจุดตั้งกล้องน่าจะอยู่ก่อนถึงจุดสกัด 2 กิโล จึงกลายมาเป็นตำแหน่งของ Alert 15 ตามภาพของคุณเด็กริมคลอง ... สรุปว่า ปัจจุบัน จุดตั้งกล้องของบริเวณนี้อยู่ตำแหน่งใด ???   ผมจะได้นำมาแก้ไขในเวอร์ชั่นต่อไปครับ ............ Wang


  From : เด็กริมคลอง [ 17 ส.ค. 50 - 12:23:13 น. ]

  ความเห็นที่ 227

  ขอโทษครับ ผมลืมบอกจุดที่พบใหม่ไปน่ะครับ
  จุดที่พบ เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 50 นั้น คือ N 13° 39.9022' E 100° 38.9310' เป็นขาออกจากกรุงเทพครับ จุดดังกล่าวเป็นบริเวณที่เตรียมไว้สำหรับทำทางขึ้นทางด่วนที่คาดว่าจะเชื่อมต่อกับ ถนนศรีนครินทร์(แยกศรีเอี่ยม) จึงมีที่ว่างให้ตั้งกล้องได้น่ะครับ
  จุดเดิม Alert 15 นั้นเป็นทางขึ้นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน(หน้า/เหนือ Central บางนา)ก็เป็นที่ว่างที่อาจจะตั้งได้เหมือนกันนะครับ
  สรุปว่า บริเวณดังกล่าว (ทั้ง 2 จุด) เป็นจุดเสี่ยงที่อาจตั้งกล้องได้ทั้ง 2 จุดครับ

  ตอบ ............ โอ้ ชัดเจนเลยครับ ขอบคุณครับ ............. Wang

  From : เด็กริมคลอง [ 18 ส.ค. 50 - 11:58:20 น. ]

  ความเห็นที่ 228

  ไม่ทราบว่าสามารถใช้กับ IGO ได้ไม๊ครับ เห็นมี speed cam เหมือนกัน

  ตอบ ............ ไม่มีซอฟแวร์เพื่อการแปลงโดยตรง คงต้องจับข้อมูลดิบในจาก XML (ไฟล์ GPX) มาแปลงครับ ............. Wang

  From : num052 [ 20 ส.ค. 50 - 17:03:35 น. ]

  ความเห็นที่ 229

  ผมใช้ GVN52 แล้วใส่ speed alert ผ่าน mem card ปรากฎว่า มันเตือนได้ปรกติ
  แต่มันจะไม่แสดงรายชื่อใน Custom POI ว่ามี Speed Alert เลย
  ตอนแรกนึกว่า ใช้ไม่ได้ แต่พอวิ่งไปถึง มันก็จะเตือนพร้อมมีรูป S ในแผนที่
  ผมต้องแก้ยังไง ให้มันแสดงเป็นปรกติครับ รบกวนด้วยครับ

  ตอบ ......... ถ้าเป็นเช่นนี้ ชาว Black Box ก็ได้ใช้ Speed Alert นะครับ ... ส่วนการแก้ไขให้ Black Box เห็นรายการของ Custom POI นั้นไม่ทราบ คงต้องแก้ไขกันที่ Shell ของระบบปฏิบัติการหนะครับ ........... Wang

  From : RaY [ 22 ส.ค. 50 - 11:01:22 น. ]

  ความเห็นที่ 230
  รบกวนสอบถามอาจารย์ครับ หลังจาก Copy file ไปในเครื่องแล้ว กรณีที่เราไม่ต้องการให้เตือน สามารถปิดชั่วคราว (โดยไม่ต้องลบไฟล์) ได้หรือเปล่าครับ เครื่อง Nuvi 200 ครับ

  ตอบ ............ โดย Default แล้ว nuvi 200 ถูกตั้งให้เตือน Speed Alert (ใช้ความเร็วเกินเมื่อเข้าสู่รัศมี) และ Proximity Alert (เมื่อเข้าสู่รัศมีโดยไม่มีเงื่อนไขของความเร็ว) ... แต่เราก็ปิดการเตือนได้ โดยเข้าสู่ –

  ปุ่มประแจ > ตั้งค่า > เตือนเมื่อเข้าใกล้ > เปลี่ยน > แล้วเอาเครื่องหมาย “ถูก” ออกจาก "POI ส่วนตัว" ครับ ............. Wang


  From : ส่งเสริม [ 28 ส.ค. 50 - 11:40:13 น. ]

  ความเห็นที่ 231

  รบกวนอาจารย์ครับ nuvi 200 เราสามารถ copy file ลงใน sd card แทนที่จะลงในเครื่องได้หรือเปล่าครับ ถ้าทำได้ช่วยอธิบายหน่อยครับ
  ขอบคุณครับ

  ตอบ ........ ได้ครับ เพียงใช้ Card Reader ก็อปไฟล์ GPI เข้าสู่ SD Card:\Garmin\POI ครับ .............. Wang

  From : JR [ 29 ส.ค. 50 - 23:22:53 น. ]

  ความเห็นที่ 232

  พบเห็นจุดตรวจจับความเร็วบนเส้นทางมอเตอร์เวย์ หมายเลข 7 อีกหนึ่งจุด
  พิกัด N13 37.964 E100 54.098
  เส้นทางขาเข้า ก่อนถึงด่านลาดกระบัง 10 กม.

  คุณเจ้าหน้าที่กำลังตั้งกล้อง 3 ขา ตรวจจับใช้ Laser ส่องเลนขวาพร้อมบันทึกภาพ
  ใครขับเร็วเกินอัตราที่กำหนด จะถูกเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา เมื่อชำระค่าผ่านทาง 30 บาท

  ตอบ ........... ขอบคุณครับ .......... Wang

  From : นน [ 10 ก.ย. 50 - 12:38:54 น. ]


  ความเห็นที่ 233

  Speed Alert ถ้าใช้ Mode View Map คือหมายความว่าให้แสดงตำแน่งรถ บนเส้นทางที่ขับผ่าน โดยไม่สั่งให้นำทาง เครื่องจะเตือนเมื่อเข้าใกล้ด้วยหรือเปล่าครับ

  ตอบ ............. ไม่ว่าเราจะใช้ Auto Routing หรือไม่ก็ตาม (สั่งให้เครื่องแนะนำเส้นทางหรือไม่ก็ตาม) หากเราเข้าสู่รัศมีของจุดตั้งกล้อง โดยใช้ความเร็วเกินกว่าความเร็วบังคับ เครื่องรับจีพีเอสของเราก็จะเตือนครับ ............. Wang

  From : mk [ 11 ก.ย. 50 - 11:15:47 น. ]

  ความเห็นที่ 234

  Thailand Speed Alert สามารถลงใน GVN 51 ได้ไหมครับ (Black Box รุ่นที่ติดกับร้านเครื่องเสียง)......และลงยังไงครับ


  ขอบคุณมากๆๆ

  ตอบ ............. ลองใช้วิธีการในความเห็น 229 ดูนะครับ โดยก็อป Speed Alert XX.gpi เข้าสู่ Storage Card:\Garmin ครับ ............. Wang

  From : Thank_You [ 16 ก.ย. 50 - 15:54:25 น. ]


  ความเห็นที่ 235

  I installed speed alert V15, there is no voice warning when enter alert zone.!!

  ตอบ ........... ต้องใช้ความเร็วเกินจากความเร็วบังคับด้วยนะครับ เครื่องจึงจะส่งเสียงเตือน ........... Wang

  From : Hippo [ 16 ก.ย. 50 - 23:32:33 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 236 [ 18 ก.ย. 50 - 19:44:50 น. ]

  web moderator


  เวอร์ชั่นใหม่นี้ มีจุดเตือนความเร็วเพิ่มอีกสามจุดนะครับ -
  • พิกัดที่คุณ Halu บริจาคเข้ามาในความเห็นที่ 223 กลายมาเป็น Hwy 32 - 02
  • พิกัดที่คุณ เด็กริมคลอง บริจาคเข้ามาในความเห็นที่ 227 กลายมาเป็น Burapha Vithi - 02
  • พิกัดที่คุณ นน บริจาคเข้ามาในความเห็นที่ 232 กลายมาเป็น Hwy 7 - 01
  ทั้งสามจุดนี้ ใช้รัศมีแจ้งเตือน 2 กม ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม

  Download : Thailand Speed Alert 16 ไปใช้แทน 15 ได้เลย วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

  สำหรับชาว StreetPilot c320   Download : Thailand Speed Alert 16 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POILoader อัดเข้าเครื่อง

  เวอร์ชั่น 16 นี้ มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 43 จุดนะครับ

  From : Wang    [ 18 ก.ย. 50 - 19:44:50 น. ]

  ความเห็นที่ 237

  เพิ่มเติมจุดตรวจจับความเร็วเส้นทางถนนมิตรภาพครับ

  จุดที่ 1 N14.43.174 E101.29.729 อยู่ประมาณ ก.ม. ที่ 174 ครับ
  จุดที่ 2 N16.02.969 E102.56.485 เปลี่ยนไปมาระหว่างจุด hwy 23.01 ครับ
  จุดที่ 3 N16.00.929 E102.42.388 ขาเข้า กทม. เลี้ยวจากสาย 23 เข้าสาย 2 จะเจอเลยครับ เป็นป้อม ตรวจทั้งขาเข้า และขาออก
  จุดที่ 4 N15.11.765 E102.20.996 ขาออกก่อนถึงแยกตลาดแค ไปอ.พิมายครับ
  จุดที่ 5 N14.18.966 E100.50.243 ก่อนถึง อ.หนองแคครับ
  จุดที่ 6 N14.45.068 E101.30.903 แยกเข้า อ.ปากช่อง ด้านโคราชครับ
  จุดที่ 7 N15.45.160 E102.36.216 จาก อ.สีดาไป อ.พล ครับ ช่วงนี้มีประมาณ 4 จุดที่มีแล้ว เปลี่ยนที่ไปมา

  ตอบ ........... ขอบคุณครับ ........... Wang

  From : Redwish M3 [ 19 ก.ย. 50 - 21:59:12 น. ]


  ความเห็นที่ 238

  ผมใช้Nuvi 200 ไม่ทราบว่าจะเพิ่มจุดตรวจความเร็วอย่างไรครับ

  ตอบ ............ ต้องใช้โปรแกรมของ Garmin ที่ชื่อ POILoader สถานเดียวครับ ............ Wang

  From : มนตรี [ 23 ก.ย. 50 - 19:18:09 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 239 [ 28 ก.ย. 50 - 00:38:53 น. ]

  web moderator


  จากพิกัดที่คุณ Redwish M3 บริจาคเข้ามาในความเห็นที่ 237 –
  • จุดที่ 1 ... จุดนี้ซ้ำกับ Hwy 2 – 12
  • จุดที่ 2 ... กลายมาเป็น Hwy 23 – 02
  • จุดที่ 3 ... กลายมาเป็น Hwy 2 – 14
  • จุดที่ 4 ... กลายมาเป็น Hwy 2 – 15
  • จุดที่ 5 ... กลายมาเป็น Hwy 1 – 12
  • จุดที่ 6 ... กลายมาเป็น Hwy 2 – 16
  • จุดที่ 7 ... กลายมาเป็น Hwy 2 – 17
  ทั้ง 6 จุดใหม่นี้ ใช้รัศมีแจ้งเตือน 2 กม ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม

  Download : Thailand Speed Alert 17 ไปใช้แทน 16 ได้เลยครับ วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

  สำหรับชาว StreetPilot c 320   Download : Thailand Speed Alert 17 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POILoader อัดเข้าเครื่อง

  เวอร์ชั่น 17 นี้ มีจุดเตือนความเร็วทั้งสิ้น 49 จุดนะครับ

  From : Wang    [ 28 ก.ย. 50 - 00:38:53 น. ]

  ความเห็นที่ 240
  ขอบคุณครับ
  From : . [ 28 ก.ย. 50 - 09:58:21 น. ]

  ความเห็นที่ 241
  สงสัยว่าตำรวจทางหลวงแถว อ.สีดา - อ.พล จะเป็นผู้ใช้งาน GPS และเข้ามาอ่านเว็บนี้ประจำ เพราะเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยเลย อิอิ
  From : seney [ 28 ก.ย. 50 - 23:53:02 น. ]

  ความเห็นที่ 242
  ทำการติดตั้ง thailand speed alert 17 ไว้ใน M4 เรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณ อ.หวังมากครับ วันที่ 20 ต.ค. นี้ก็จะเดินทางไปอุบลราชธานี พอดีและต่อไปคงเดินทางบ่อยครับเพราะตกงานเรียบร้อยแล้วครับ
  From : สรชัย [ 29 ก.ย. 50 - 10:38:48 น. ]

  ความเห็นที่ 243

  อยากมีจุดอื่นๆ ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ
  เช่นพวกโค้งร้อยศพ แยกชนประจำ อะไรพวกนี้อะครับ
  ไม่รู้เป็นไปได้ไหม

  ตอบ ............ ใจก็อยากทำเหมือนกันครับแต่ติดขัดเรื่องเวลา ... หากมีท่านใดสนใจจะเป็นโต้โผในการทำจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย ให้เปิดกระทู้ใหม่ได้เลยนะครับ ............... Wang

  From : ขอบคุณที่หวังดี [ 29 ก.ย. 50 - 12:29:49 น. ]

  ความเห็นที่ 244
  ทำการติดตั้ง thailand speed alert 17 ไว้ใน M4 เรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณ อ.หวังมากครับ วันที่ 20 ต.ค. นี้ก็จะเดินทางไปอุบลราชธานี พอดีและต่อไปคงเดินทางบ่อยครับเพราะตกงานเรียบร้อยแล้วครับ
  From : สรชัย [ 29 ก.ย. 50 - 10:38:48 น. ]

  ผู้กองสรชัย สบายไปแล้ว ขอให้มีความสุขกับการเดินทางนะครับมี M4 เป็นเพื่อนข้างกาย
  From : วิเชียร [ 5 ต.ค. 50 - 23:22:04 น. ]


  ความเห็นที่ 245

  speed alert ที่ผมนำลงใน nuvi200 เท่าที่ดูไม่ปรากฎการตรวจจับความเร็วแถบภาคใต้เลย ตั้งแต่ประจวบเข้าชุมพร เลยไปถึงสุราฎร์ เข้าใจว่าน่าจะมีซัก 5 - 6 จุด หรือผมโหลดมาผิด
  vertion ครับ

  ตอบ .......... Speed Alert ตัวปัจจุบันคือเวอร์ชั่น 17 ... ทางหลวงหมายเลข 4 ที่ลงใต้ยังไม่มีจุดเตือนใดๆครับ ............... Wang

  From : pichai [ 11 ต.ค. 50 - 08:10:19 น. ]

  ความเห็นที่ 246
  มาขอบคุณอาจารย์หวัง ที่ช่วยให้หนูซิมมี speed alert กิกิ ดีใจ

  หนูซิม ขอบคุณครับ ไงขอ update บ่อยๆนะฮับ
  From : sImpLeZ [ 12 ต.ค. 50 - 13:08:26 น. ]


  ความเห็นที่ 247

  ขอรบกวนอ.หวัง ช่วยแนะนำการติดตั้งThailand Speed Alert 17 ให้กับเจ้าGPSMAP 60CSxด้วยครับ ขอเป็นแบบเข้าใจง่ายๆน่ะครับ
  ขอบพระคุณครับ.

  ตอบ .......... วิธีติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12 ข้างบนครับ ........... Wang

  From : หุ่นไล่กา [ 13 ต.ค. 50 - 16:13:35 น. ]

  ความเห็นที่ 248

  อยากทราบว่าสามารถนำไปใช้กับ Speednavi ได้หรือไม่ครับ

  ตอบ ............ SpeedNavi ปัจจุบันยังไม่สนับสนุนการเตือนความเร็ว ... ในอนาคต ถ้าสนับสนุนแล้ว ก็คงต้องหาวิธีการแปลงข้อมูลเป็นอันดับต่อไป ... ถ้าแปลงไม่ได้ ก็ต้องสร้างจากพิกัดทีละจุดครับ .............. Wang

  From : numnoi [ 14 ต.ค. 50 - 08:29:15 น. ]

  ความเห็นที่ 249

  ใช้กับ iGo ได้ป่าวครับ


  ตอบ ........... ถ้าพูดถึงการเตือนความเร็วใน iGO แล้วสนุกครับ เนื่องจากมีลูกเล่นสารพัด อีกทั้งมีความฉลาดที่จะรองรับการเตือนความเร็วบนทิศทางใดทิศทางหนึ่ง (ขาขึ้นหรือขาล่อง) เป็นการเฉพาะเจาะจงบนถนนใดถนนหนึ่งได้ หรือทั้งสองขาของถนนนั้น หรือทุกทิศทุกทางภายในรัศมีแจ้งเตือนโดยไม่จำกัดถนน ... แต่การเตือนของ Garmin จะเป็นแบบหลังสุดเท่านั้น

  iGO สนับสนุนการเตือนความเร็ว ทั้งในรูปแบบความเร็วปัจจุบัน และในรูปแบบความเร็วเฉลี่ยโดยตรวจจับด้วยการตั้งกล้องสองจุดคร่อมระหว่างเส้นทางที่ต้องการควบคุมความเร็วซึ่งมีใช้ในต่างประเทศดังที่ได้สร้างตัวอย่างทดสอบในภาพ จะเห็นได้ว่าในขณะที่ Capture ภาพนั้น ผมกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วปัจจุบัน 65 กม/ชม ดังที่แสดงใน Data Field ช่องขวาล่าง โดยที่มีป็อปอัพเตือนว่าความเร็วเฉลี่ยตั้งแต่ผ่านกล้องตัวแรกอยู่ที่ 57 กม/ชม และสูงกว่าความเร็วเฉลี่ยซึ่งตั้งไว้ที่ 35 กม/ชม

  การสร้างจุดเตือนความเร็วบน iGO อาจด้วยวิธีป้อนพิกัดทีละจุด หรือนำไฟล์ GPX (ซึ่งโดยแก่นก็คือฟอร์แมท XML) ไปแปลงซึ่งผมยังไม่เคยลองเนื่องจากยังไม่มีแรงจูงใจเพราะแผนที่ตัวทดสอบที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน ใช้ในต่างจังหวัดได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ........... Wang


  From : . [ 15 ต.ค. 50 - 10:20:27 น. ]

  ความเห็นที่ 250

  ผมใช้ Atom +GPS 10, Mobile XT ver 4.10.00wp พยายามลงมาหลายรอบแล้วก็ไม่ได้สักทีครับ
  ปัญหาคือ
  1 ผมไป ที่ tools -> manage my data ->custom POI sets จะพบว่า ไฟล์ ที่ก๊อบไปวางนั้น จะมีสองชื่อ เบิ้ลทุกครั้ง (ผมลองใส่ไปสองไฟล์ คือ tat40 และ thailand speed alert ก็จะเห็นเป็น 4 ชื่อ ชื่อเดียวกันซ้ำสองครั้ง)
  2 ไปที่ where to? -> Extras จะขึ้นว่า No extras loaded. For details please visit www.garmin.com/extras. ทุกครั้ง ไม่สามารถเห็น point ใดๆๆเลยครับ
  พยายามลงหลายครั้งแล้ว เป็นอย่างนี้ทุกครั้งเลยครับ ใครทราบช่วยด้วยครับ
  ขอบคุณครับ

  ตอบ ............ เข้าใจว่าติดตั้ง Custom POIs ใน SD Card ตามที่แนะนำนะครับ ... ให้เสียบ SD Card ดังกล่าวไว้กับ Atom แล้วเข้าสู่ Tools > Manage My Data > Custom POI Sets แล้วจิ้มลงไปในทุกรายการที่พบ ก็จะเห็น Path ที่ติดตั้ง Custom POI จากนั้นก็ใช้คำสั่ง Delete เป็นรายตัวจนหมด ... จากนั้นก็เข้าไปดูในทุก Path รวมทั้ง My Device (Atom)\Garmin\POI รวมทั้งส่วนของ Internal Memory ที่กันไว้สำหรับ File Storage (ถ้ามี)\Garmin\POI ว่ายังมีอะไรหลงเหลืออยู่หรือไม่ อาจต้องให้แสดง Hidden File ด้วย ... พอมั่นใจว่าลบของเก่าจนเหี้ยนแล้ว ก็ค่อยติดตั้งใหม่ ... ไม่แน่ใจว่าจะเวิร์คหรือไม่เนื่องจากไม่เคยเจอกรณีอย่างนี้กับทั้งตัวเองและในเว็บครับ .............. Wang

  From : เล็กน้อย [ 15 ต.ค. 50 - 18:33:46 น. ]

  ความเห็นที่ 251

  ขอบคุณครับ อาจารย์หวัง
  ผมทำตามที่อาจารย์แนะนำ คือ เข้าสู่ Tools > Manage My Data > Custom POI Sets แล้วจิ้มลบทีละรายการ แต่มีข้อสังเกตุคือ ผมลบหนึ่งชือ อีกชื่อที่เบิ้ลมาจะหายไปด้วย
  แล้วก็ตามไปดู path อื่นๆๆ ก็ไม่พบไฟล์ที่อื่นครับ จากนั้นก็ ก๊อบไฟล์ ไปลงใหม่ เปิดมาใหม่ อาการก็ยังเป็นเหมือนเดิมครับ จนปัญญาจริงๆๆ

  ตอบ ............ ถ้าเช่นนั้นก็คงต้องลองติดตั้ง Mobile XT ใหม่อีกรอบนะครับ ............ Wang

  From : . [ 16 ต.ค. 50 - 11:45:50 น. ]

  ความเห็นที่ 252
  ของผมมันก็เบิ้ลเป็นสองรายการอย่างนี้เหมือนกัน
  แต่เวลาค้นหาจะพบแค่อันเดียว รวมทั้งเวลาเตือนก็มีแค่รายการเดียวครับ คงเป็นบักที่ไม่มีผลกับการทำงานแต่รบกวนเวลาดู Custom POI Sets ​ เท่านั้นครับ
  From : ภาณุ [ 16 ต.ค. 50 - 13:25:26 น. ]

  ความเห็นที่ 253
  ผมลอง install และ uninstall หลายรอบแล้วครับ ไม่ได้เหมือนเดิมครับ ล่าสุดที่ทดลองทำ คือเอาใส่ไว้เครื่องเลย ไม่ลงที่ card จะใช้ได้ครับ (ถ้ามีทั้งสองที่ทั้งในเครื่องและ card ตอน manage data จะเห็นไฟล์ แต่ไปดูที่ point จะไม่เห็นเหมือนเดิม ต้องลบที่ card ออก จึงจะเห็น)
  From : เล็กน้อย [ 16 ต.ค. 50 - 15:00:19 น. ]

  ความเห็นที่ 254

  เมื่อวานหนูซิมขึ้นทางด่วน S1 มุ่งหน้าชลบุรี เจอ ตำรวจตั้งกล้อง ตรงข้ามตึก Nation Tower เลยครับ (เซฟรูปไม่เป็นเลยมาบอกพี่ๆแทนนะ)

  ตอบ ........... ขอบคุณครับ ............ Wang

  From : หนูซิม [ 19 ต.ค. 50 - 09:30:37 น. ]

  ความเห็นที่ 255

  แจ้งเพิ่มครับ โดนมาเมื่อวานขากลับจากอุบล-กรุงเทพ เส้น hwy-24 ช่วงหนองบุญมาก-โชคชัย พิกัดWGS84 N14.76185 E102.29726 จาก mapSource ครับ

  thailand speed alert 17 ยังไม่มีครับ

  ตอบ .......... ขอบคุณครับ ......... Wang

  From : P [ 24 ต.ค. 50 - 20:49:18 น. ]


  ความเห็นที่ 256

  เส้นล่องใต้จะมีช่วงบายพาสหัวหินครับ แล้วจะเอาพิกัดมาให้อีกทีครับเพราะเซพไว้เลยจุดเยอะพอสมควรครับ
  ปล.โดยจับที่ความเร็ว 105 km/h เซ็งมากเลยครับ

  ตอบ ............. แล้วจะรอนะครับ .......... Wang

  From : pat [ 24 ต.ค. 50 - 22:14:00 น. ]

  ความเห็นที่ 257
  สุดยอดเลยครับอาจาร์ยหวัง อยากมีส่วนช่วยจัง เดี๋ยวต้องหาจุดแถวบ้านส่งไปให้อาจาร์ยบ้าง ขอบคุณมากจริง
  From : w125 [ 28 ต.ค. 50 - 18:22:20 น. ]

  ความเห็นที่ 258
  เรียน อ.หวัง ผมได้รู้จัก gps และได้ข้อมูลต่าง ที่ web นี้ครับ ผมได้เซฟ speed alert ใช้งานได้ผลดีทีเดียวครับ พอดีได้มีโอกาสขึ้นเหนือ เลยเอาเส้นทางที่ยังไม่มี คงจะได้ประโยชน์บ้างครับ จุดที่ 1 เส้นทางจากถนนหมายเลข 24 ขาวิ่งเข้า กทม จากนางรองเข้าหนองกี่ N15.13.700' E104.52.197' จุดที่ 2 เส้นทาง หนองบุนนาค เข้าสี่แยกโชคชัย N 14.45.681' E102.16579' จุดที่ 3 เส้นทางขึ้นเหนือ ทางหลวงที่หมายเลข 32 N15.23.481' E100.08870'
  From : nj [ 3 พ.ย. 50 - 11:22:59 น. ]

  ความเห็นที่ 259

  ขออภัยด้วยครับ มือใหม่ขอแก้ไขครับ (ไม่ทราบว่าดูจุดที่ที่เรา จดไว้ ต้องเปิด GPS ด้วยหรือเปล่า เปิดดูหลายครั้งแต่ละครั้ง ตำแหน่งไม่ค่อยตรง) จุดที่ 1 เส้นทางจากถนนหมายเลข 24 ขาวิ่งเข้า กทม จากนางรองเข้าหนองกี่ N14.38.623' E102. 40.879' จุดที่ 2 เส้นทาง หนองบุนนาค เข้าสี่แยกโชคชัย N 14.45.555' E102.16.609' จุดที่ 3 เส้นทางขึ้นเหนือ ทางหลวงที่หมายเลข 32 N15.23.437' E100. 08.898'

  ตอบ ............. ขอบคุณครับ ... เราสามารถเปิดดูพิกัดของจุดใดๆบนแผนที่ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดรับสัญญาณจีพีเอส แต่วิธีการสำหรับแต่ละรุ่นอาจแตกต่างกัน

  ไม่ทราบว่าจุดที่ให้มานั้น เป็นพิกัดของ “ด่าน” หรือ “จุดตั้งกล้อง” ... สิ่งที่ต้องการคือพิกัดของ “จุดตั้งกล้อง” เพื่อการเตือนที่ตรงกับสภาพความเป็นจริงนะครับ ............ Wang


  From : nj [ 3 พ.ย. 50 - 11:38:40 น. ]

  ความเห็นที่ 260

  จุดที่ผมให้ เป็นจุดที่เรียกตรวจจับเลยครับ คิดว่า น่าจะมีการตั้งกล้องก่อนซัก 500เมตร - 1 กม. ครับ

  ตอบ ............. ถ้าเช่นนั้น ผมก็ต้องถอยทุกตำแหน่งย้อนหลังไปประมาณ 1 กม นะครับ ............ Wang

  From : ื่nj [ 3 พ.ย. 50 - 16:13:11 น. ]

  ความเห็นที่ 261

  เรียน อ.Wang ครับ..
  เพิ่งกลับจากไปธุระจาก จ.ระนอง มาครับ.. เจอด่านหลายจุดเลยครับผม.. แต่ส่วนมากจะเป็นด่านตรวจมากกว่าครับ ( มักจะเรียกตรวจรถสิบล้อ หรือรถโดยสารครับ ) จุดที่ผมเจอเป็นด่านตำรวจทางหลวง มีแค่ 3 จุด ครับผม.. ซึ่งทั้ง 3 จุด ก็เป็นด่านลอยครับ พิกัดดังนี้ครับผม..
  1.N13 1.143 E99 55.266 วิ่งขาล่องจากกรุงเทพฯ ลงไปใต้ครับ ออกจากเพชรบุรี ก่อนจะ
  เข้า อ.ท่ายาง
  2.N12 48.373 E99 56.578 วิ่งขาขึ้นจากใต้มากรุงเทพฯ ช่วงถ.บายพาส จาก อ.ปราณบุรี
  จะเข้า อ.ชะอำ
  3.N12 0.987 E99 50.271 อันนี้ก่อนเข้าตัว จ.ประจวบคีรีขันธ์ครับผม..

  หมายเหตุ ผมขับรถลงใต้และกลับกรุงเทพฯ โดยใช้ ถ.พระราม 2 , ถ.ธนบุรี-ปากท่อ ก็จะไม่ผ่าน จ.นครปฐม , จ.ราชบุรี

  ตอบ ............. ขอบคุณครับ อ่านแล้วเข้าใจว่าไม่ใช่ด่านตรวจจับความเร็วหรือจับรถแช่เลนขวาใช่ไหมครับ ........... Wang

  From : keng [ 5 พ.ย. 50 - 16:57:49 น. ]

  ความเห็นที่ 262

  เรียน อ.Wang ครับ... พิกัดทั้ง 3 จุด เป็นด่านตรวจจับความเร็วและจับรถวิ่งเลนขวาครับ

  นอกเหนือจาก 3 ด่านนี้ ผมไม่ได้ save พิกัดมาให้ครับ เพราะเป็นลักษณะการเอากรวยมาตั้งบีบให้รถวิ่งได้แค่เลนเดียว ผมเข้าใจว่าที่เค้าเอากรวยมาตั้ง คงใช้เพื่อตรวจตราดูความเรียบร้อยมากกว่าที่จะจับความเร็วครับผม..

  ตอบ ......... ขอบคุณครับ ไม่ทราบว่าได้เห็นกล้องตรวจจับความเร็วก่อนถึงด่านหรือไม่ ถ้าเห็น ประมาณว่าอยู่ก่อนถึงด่านกี่โลครับ ปกติที่ผมสังเกตจากเส้นทางอื่นก็ประมาณ 1.5 ถึง 2 โล ตามความสะดวกในการตั้งกล้อง ........... Wang

  From : keng [ 5 พ.ย. 50 - 21:26:28 น. ]


  ความเห็นที่ 263

  เรียน อ.Wang ครับ..
  คิดว่า น่าจะมีกล้องอยู่ก่อนถึงด่านประมาณ 1 กม. ครับ..

  ตอบ ......... ขอบคุณครับ .......... Wang

  From : keng [ 6 พ.ย. 50 - 21:16:55 น. ]

  Wang
  ความเห็นที่ 264 [ 8 พ.ย. 50 - 01:05:38 น. ]

  web moderator


  Thailand Speed Alert 18 มาแล้วนะครับ ... ข้อมูลที่ได้รับการเพิ่มเติมมีดังนี้ -
  • พิกัดที่บริจาคโดยหนูซิมในความเห็นที่ 254 ซ้ำกับ Burapha Vithi - 02   จึงไม่มีการเพิ่มเติมจุดเตือนใดในบริเวณนี้

  • พิกัดที่บริจาคโดยคุณ P ในความเห็นที่ 255 กลายมาเป็น Hwy 24 - 01

  • พิกัดที่บริจาคโดยคุณ nj ในความเห็นที่ 259 -
   • จุดที่ 1 ถูกถอยหลังไปทางตะวันออก 1.5 กม แล้วกลายมาเป็น Hwy 24 - 02
   • จุดที่ 2 ซ้ำกับ Hwy 24 - 01   จึงไม่มีการเพิ่มเติมใดๆ
   • จุดที่ 3 ถูกถอยลงใต้ 1.5 กม แล้วกลายมาเป็น Hwy 32 - 03

  • พิกัดที่บริจาคโดยคุณ keng ในความเห็นที่ 261 -
   • จุดที่ 1 ถูกถอยขึ้นเหนือ 1.5 กม แล้วกลายมาเป็น Hwy 4 - 01
   • จุดที่ 2 ถูกถอยลงใต้ 1.5 กม แล้วกลายมาเป็น Hwy 4 - 02
   • จุดที่ 3 ถูกถอยขึ้นเหนือ 1.5 กม แล้วกลายมาเป็น Hwy 4 - 03
  ทุกจุดที่เพิ่มเติมเข้ามา ใช้ความเร็วบังคับ 105 กม/ชม รัศมีแจ้งเตือน 2 กม

  Download : Thailand Speed Alert v 18 ไปใช้ได้เลย จำนวนจุดเตือนความเร็วในเวอร์ชั่นนี้มีทั้งสิ้น 55 จุด   วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12

  สำหรับชาว c320 Download : Thailand Speed Alert 15 ในรูปแบบ GPX แล้วใช้ POI Loader อัดเข้าเครื่องรับนะครับ

  From : Wang    [ 8 พ.ย. 50 - 01:05:38 น. ]

  ความเห็นที่ 265

  ทำไมผมนับได้แค่ 50 จุดครับ สำหรับ version 18

  ตอบ ........... เครื่องคุณจุดแสดง Waypoint และ Custom POIs เรียงใกล้ไปไกลจากตำแหน่งปัจจุบันได้สูงสุด 50 รายการ อีกห้ารายการที่ห่างไกลออกไปจะไม่เห็น ... แต่ Speed Alert ทั้ง 55 รายการอยู่ในเครื่องแน่นอน ... ลองค้นหาแบบใกล้จังหวัดอื่นที่ห่างไกลออกไปเช่นเชียงใหม่หรือสงขลา ก็จะพบ 50 รายการใหม่ที่มีจุดเตือนบางจุดนอกเหนือไปจากที่เห็นเมื่อค้นจากตำแหน่งปัจจุบันครับ ............ Wang

  From : . [ 8 พ.ย. 50 - 09:32:38 น. ]

  ความเห็นที่ 266
  ขอบคุณมากจริงๆครับ


  ขอให้พัฒนากันต่อไปเรื่อยๆนะครับ
  From : . [ 8 พ.ย. 50 - 20:29:52 น. ]


  ความเห็นที่ 267
  ขอบคุณ อ.หวังมากครับ ผมลง version 18 แทนที่ 17 เรียบร้อยแล้วครับ
  From : สรชัย [ 8 พ.ย. 50 - 21:24:24 น. ]

  ความเห็นที่ 268
  ขอขอบคุณ อ.หวัง และ สมาชิกทุกท่านที่ให้ข้อมูล ครับ....
  From : พลังเงียบ [ 8 พ.ย. 50 - 23:07:36 น. ]

  ความเห็นที่ 269


  ขอขอบคุณ อ.หวัง และ สมาชิกทุกท่านที่ให้ข้อมูล เช่นกันครับ


  From : ยินดี [ 9 พ.ย. 50 - 00:07:35 น. ]


  ความเห็นที่ 270
  จากความเห็นที่ 265
  ขอบคุณมาก ๆ ครับ นึกว่าลงได้ไม่ครบ
  From : . [ 9 พ.ย. 50 - 11:19:24 น. ]

  ความเห็นที่ 271

  ขอ format GPX ด้วยครับ อาจารย์หวัง

  ตอบ ............ อยู่ท้ายความเห็นที่ 264 แล้วนะครับ .......... Wang

  From : เจต [ 9 พ.ย. 50 - 15:24:07 น. ]

  ความเห็นที่ 272

  ผมใช้ M4 ครับ อยากทราบวิธีใช้งาน ผมติดตั้ง Speed Alert เรียบร้อย เห็นใน POI แล้ว ใช้เมนูแบบไหนที่จะสามารถเตือนได้ตลอดเส้นทาง เช่นทางหลวงหมายเลข 2 มี 17 จุดโดยประมาณตลอดเส้นทาง สามารถตั้งค่าผ่านเมนูของ M4 เพียงครั้งเดียวเตือนได้ทุกจุด จะทำได้ไหมครับ ถ้าได้จะสั่งโดยใช้เมนูอะไรครับ

  ตอบ ............ จิ้มปุ่มประแจ (Settings) > Audio ... จากนั้นก็ให้แน่ใจว่ารายการ Proximity Alarms ถูกตั้งตัวเลือกไว้ที่ "Enabled" ... แล้ว M4 ก็จะเตือน "ทุกจุด" ด้วยเสียงสั้นๆพร้อมข้อความบอกความเร็วบังคับบนจอหากเราเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือนไม่ว่าจะขับช้าหรือเร็ว และหากเราเข้าสู่รัศมีแจ้งเตือนแล้วและใช้ความเร็วเกินกว่าความเร็วบังคับ   M4 ก็จะส่งเสียงเตือนต่อเนื่องตลอดจนกว่าเราจะลดความเร็วลงต่ำกว่าความเร็วบังคับ หรือออกจากรัศมี ... การ Enable Proximity Alarms นี้ ทำเพียงครั้งเดียวครับ ........... Wang

  From : art [ 11 พ.ย. 50 - 20:58:51 น. ]

  ความเห็นที่ 273

  จากกระทู้ 256 เส้นบายพาสหัวหินพิกัด N12'41.195'E099'53.785' (น่าจะใช้แทนขาขึ้นได้ครับ)
  คิดว่าน่าจะถอยไปอีกซักหน่อยครับ เพราะว่าผมขับเลยมาซักพัก ถึงได้บันทึกไว้ครับ
  น่าจะเข้าเส้นบายพาสมาซักหน่อยก็ดีครับ คิดว่าน่าจะมีทั้งขาขึ้นกับขาลงครับ
  ความเร็วน่าจะประมาณ 90 KM/H น่าจะปลอดภัยครับ

  ปล.ช้าหน่อยขอโทษทีครับ เพราะยุ่งๆกับคอมตัวใหม่อยู่ครับ

  ตอบ ............ ขอบคุณครับ แล้วจะรวมรวมไว้สำหรับเวอร์ชั่นต่อไปครับ ........... Wang

  From : pat [ 12 พ.ย. 50 - 18:43:57 น. ]


  ความเห็นที่ 274

  เรียนถามอ.หวังครับ
  ผมเพิ่งได้ nuvi 200 มา และสนใจอยากทำ speed alert ติดไว้ในเครื่อง ไม่ทราบว่าผมต้องเริ่มจากจุดไหนก่อนครับ เพราะบางทีเห็น icon บางอัน ในเครื่องผมมันไม่มี หรือว่ามันคนละรุ่นกัน หรือว่าสร้างขึ้นมาเอง ก็เลยอยากได้คำชี้แนะ ครับ ผม เพราะเดี๋ยวเดือนหน้าผมจะเดินทางไปเชียงใหม่ครับ ใกล้ปีใหม่ ด่านท่าทางจะเพียบ ขอบคุณครับ

  ตอบ ..........


  การสร้าง Custom POI ให้มีสัญลักษณ์ที่สวยงามปรากฏบนจอเครื่องรับจีพีเอสนั้น เราจำเป็นต้องสร้างกราฟฟิกสัญลักษณ์ขึ้นมาเองในฟอร์แมท BMP ... กฏเกณฑ์ของ BMP นี้มีเงื่อนไขพอสมควร ใน Help ของ POILoader มีเขียนไว้อย่างละเอียดเลยครับ ..............Wang


  From : ตี๋ [ 13 พ.ย. 50 - 13:56:05 น. ]

  ความเห็นที่ 275

  หนูซิมไปตราดมาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา โดนไปซะ 400.- เลยจดพิกัด ด่านไว้งับ (กล้องอยู่ไหนหนูไม่รู้)

  N. 13.39.420
  E. 102.07.466

  ตอบ .......... ก็คงต้องถอยจุดตั้งกล้องย้อนหลังไปจากด่านสัก 1.5 ~ 3 โล ... ไม่ทราบตอนที่โดนจับนั้น กำลังมุ่งหน้าไปยังทิศใด (ขาไปตราด หรือขากลับ กทม) ผมจะได้ถอยได้ถูกทิศทางครับ ..............Wang

  From : sImpLeZ [ 15 พ.ย. 50 - 09:34:33 น. ]


  ความเห็นที่ 276

  รบกวนเรื่องการติดตั้งนิดนึงครับ
  ผมก็อปไฟล์่ลงในไดเร็คตอรี่ที่ว่าแล้ว ทำไมมันขึ้นมาสองอันแบบนี้ครับ
  ทั้งๆที่ผมก็อปลงไปไฟล์เดียวนะครับ
  From : แมค [ 15 พ.ย. 50 - 10:52:40 น. ]

  ความเห็นที่ 277

  ใส่ลงไปไฟล์เดียว ในตำแหน่งนี้ครับ
  From : แมค [ 15 พ.ย. 50 - 10:53:42 น. ]

  ความเห็นที่ 278


  เป็นเครื่อง dopod นะครับ ใช้ mobile xt

  พอจิ้มเข้าไปในรูปแรก มันก็จะขึ้นแบบนี้ครับ

  ดูรายละเอียดไม่ได้เลย

  ตอบ ............ สงสัยจะเป็นอาการ “เบิ้ล” เช่นเดียวกับความเห็นที่ 250 – 253 แล้วละครับ ... Mobile XT ที่ติดตั้งบน iPAQ 2210 ผม (Windows Mobile 2003 + ThaiWinCE 2.00.15.8) ไม่เคยเกิดอาการนี้ ... เพื่อนๆที่เคยเจออาการนี้แล้วมีวิธีแก้ ก็ช่วยโพสท์เข้ามานะครับ ................ Wang

  From : แมค [ 15 พ.ย. 50 - 10:54:52 น. ]


  ความเห็นที่ 279

  แก้ได้แล้วครับ

  ตามที่ คคห.ที่ 253 ว่าไว้ครับ

  คือใส่ไว้ใน poi ที่ตัวเครื่องอย่างเดียวครับ ไม่ต้องลงใหม่

  ตอบ ............ โอเคครับ จะได้เป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆที่เจอปัญหาเดียวกัน ........... Wang

  From : แมค [ 15 พ.ย. 50 - 20:07:01 น. ]


  ความเห็นที่ 280
  สำหรับท่านที่ใช้วิทยุสื่อสารแบบสังเคราะห์ความถี่ อย่างถูกกฏหมาย ลอง Monitor 152.65 ก็ได้ครับ เป็นความถี่ที่ จร.กลาง บนทางด่วนใช้ขานความเร็ว ให้ออกใบสั่งครับ ไม่ใช่ความลับนะครับ เพราะอยู่ในประกาศของ กทช.
  From : ปิงปอง [ 16 พ.ย. 50 - 01:06:37 น. ]

  ความเห็นที่ 281

  หนูซิมกำลังมุ่งไปตราดคับ เป็นขาไป คับ ป๋ม

  ตอบ ........... ขอบคุณครับ .......... Wang

  From : sImpLeZ [ 16 พ.ย. 50 - 10:55:32 น. ]

  ความเห็นที่ 282

  Copy file ไปไว้ใน POI แล้ว เครืองไม่เตือน และ ไม่มีรูปตัว s ด้วย ช่วยแนะนำด้วยครับ 60CSX

  ตอบ .......... วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 12 ... ไฟล์ Thailand Speed Alert XX.gpi จะต้องถูกก็อปเข้าสู่ microSD\Garmin\POI ... โฟลเดอร์ POI จะต้องอยู่ใต้โฟลเดอร์ Garmin นะครับ

  เพื่อให้แน่ใจว่าการเตือนใน GPSmap 60Cx/CSx ได้ถูก Enable ทั้งข้อความบนจอ และเสียงบี๊บ -
  • จากหน้าแผนที่หรือหน้าหลักใดๆ กดปุ่ม Menu เบิ้ลสองครั้ง > Setup > System แล้วดูให้แน่ใจว่า ตัวเลือกของรายการ Proximity Alarms อยู่ที่ On
  • เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องจะส่งเสียงเตือน -
   • จากหน้าแผนที่หรือหน้าหลักใดๆ กดปุ่ม Menu เบิ้ลสองครั้ง > Setup > Tones แล้วดูให้แน่ใจว่าไม่มีเครื่องหมายถูกอยู่หน้า Mute
   • สำหรับ OS ฝรั่ง v 3.5 ยังต้องทำดังนี้ -
    จากหน้าแผนที่หรือหน้าหลักใดๆ กดปุ่ม Menu เบิ้ลสองครั้ง > Setup > Tone > Proximity Alarm Tones เพื่อเลือก Tone เสียงสำหรับ Upcoming Speed Alert แล้วดูให้แน่ใจว่าต้องมีเครื่องหมายถูกหน้า Proximity Alarms ด้วย
  แล้ว 60 ก็จะเตือนเมื่อเราใช้ความเร็วเกินความเร็วบังคับในขณะที่เข้าสู่รัศมีแจ้งเตือนครับ ............ Wang


  From : Wit [ 19 พ.ย. 50 - 13:51:12 น. ]

  ความเห็นที่ 283
  มีคนเอา RADAR/LASER DETECTOR มาขายครับ
  http://www.pantipmarket.com/view.php?id=A6561338
  http://www.pantipmarket.com/view.php?id=A6613059
  http://www.pantipmarket.com/view.php?id=A6620409
  From : SOMCHAI [ 21 พ.ย. 50 - 19:11:43 น. ]

  ความเห็นที่ 284

  ใช้กับ mio 701 ได้ไหมครับ
  ถ้าใช้ได้ต้องลงยังงัยคับ
  ขอบคุณคับ

  ตอบ ............ SpeedNavi ยังไม่สนับสนุนการเตือนใดๆ แต่ถ้ามี Mio Map หรือติดตั้ง iGO เพิ่มเต็ม ก็สามารถใช้ GPX to SPUD (ต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกก่อนถึงเปิดลิ้งค์นี้ได้) แปลงได้ครับ ........... Wang

  From : WOODDY [ 23 พ.ย. 50 - 03:08:37 น. ]

  ความเห็นที่ 285

  แล้วถ้า mio 701 ลง powermap g10 ติดตั้งได้หรือเปล่าครับ
  ถ้าได้ ติดตั้งยังไงครับ ขอบคุณครับ

  ตอบ .............. ยังไม่เคยใช้บน PowerMap เหมือนกันครับ ... ไว้ให้เพื่อนๆที่เคยใช้บน PowerMap g10 มาตอบนะครับ ............ Wang

  From : .mio701 [ 30 พ.ย. 50 - 00:44:19 น. ]

  ความเห็นที่ 286
  powermap ไม่สนับสนุน speed cam ครับ
  มีเมนูไว้โก้ๆ เท่านั้นเอง
  From : เออนะ [ 30 พ.ย. 50 - 08:42:02 น. ]

  ความเห็นที่ 287

  แล้วพอจะทางทำให้ mio A701 สามารถใช้โปรแกรม Speed Alert หรือเปล่าครับ
  ขอบคุณครับ

  ตอบ ........... ลองอ่านความเห็นที่ 284 นะครับ ............ Wang

  From : mio701 [ 30 พ.ย. 50 - 21:13:15 น. ]

  ความเห็นที่ 288

  พอดีเดินทางกลับบ้านที่อุบล วันเดินทางกลับมา กทม เจอทางจาก อุบล ไปศรีสะเกษที่
  15 7'28.169"N 104 42'54.054" E ครับ ใครขับรถระหวังหน่อยครับถนนสายนี้ มีบ่อย

  ตอบ ........... ขอบคุณครับ เข้าใจว่าจุดพิกัดที่โพสท์เข้ามา เป็นจุดตั้งกล้องนะครับ ............. Wang

  From : tonmcot [ 11 ธ.ค. 50 - 09:59:42 น. ]

  ความเห็นที่ 289
  เป็นจุดที่เจอด่านตำรวจตั้งเลยนะครับ ผมเลย ถอยไปอีก ประมาณ 50 เมตร อ่ะครับ คราวก่อนก็เจอเรียกเหมือนกันอ่ะคับ
  From : tonmcot [ 11 ธ.ค. 50 - 11:32:52 น. ]

  ความเห็นที่ 290

  เป็นจุดที่เจอด่านตำรวจตั้งเลยนะครับ ผมเลย ถอยไปอีก ประมาณ 100 เมตร อ่ะครับ คราวก่อนก็เจอเรียกเหมือนกันอ่ะคับ ตำรวจตั้งตรงนี้ประจำเลยครับ เป็นทางโค้ง ขึ้นเนินมาแล้วเจอคับ

  ตอบ ........... ตกลงจุดพิกัดที่ให้มา เป็นจุดที่คุณ tomcot ได้ถอยจากจุดตั้งด่านไปแล้ว 100 เมตรนะครับ ... รู้สึก 100 เมตรน่าจะน้อยไปหรือเปล่าครับ เนื่องจากส่วนใหญ่ จุดตั้งกล้องจะอยู่ก่อนถึงด่านประมาณ 1~3 กิโลเลยครับ ............. Wang

  From : tonmcot [ 11 ธ.ค. 50 - 11:33:36 น. ]

  ความเห็นที่ 291
  อ่ะครับ รบกวนอาจาร์ยหน่อยนะครับ
  From : tonmcot [ 11 ธ.ค. 50 - 13:57:47 น. ]

  ความเห็นที่ 292
  ผมเจอตอน 10.00 กำลังตั้งอยู่เลย บริเวณทางลงทางด่วนสุขุมวิท 50 สงสัยจะดักที่ด่านเก็บเงินข้างหน้า
  n13.7110528 e100.59820 หรือ
  +13° 42' 39.79", +100° 35' 53.52"

  From : lightblue [ 13 ธ.ค. 50 - 11:07:54 น. ]

  ความเห็นที่ 293
  ผมใช้ Mobile XT อยู่ ในส่วนของ speed alert มีใน poi ครับ แต่เมื่อ click ดูที่ speed alert แต่ละจุด (บางจุด) ไม่แสดงรายละเอียดของจุดไหน เช่น ไม่แสดงความเร็วที่จำกัดของจุดตั้งกล้อง มีแต่ปุ่มคำว่า "นำทาง" ถือว่าปกติหรือเปล่าครับ
  From : อั้ม [ 17 ธ.ค. 50 - 15:56:47 น. ]


  กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ