00001
Wang คุยเฟื่องเรือง GPS . . (ภาค 8)

web moderator

เพื่อนๆที่เริ่มสนใจ GPS ลองค่อยๆศึกษาจากสารพันข้อมูลในคลังกระทู้นี้นะครับ

............................................................................................................................ WangBy : Wang    [ 25 พ.ค. 45 - 11:35:36 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 1 [ 25 พ.ค. 45 - 11:38:23 น. ]

web moderator


การใช้จีพีเอสช่วยนำทางใน กทม (มินิซีรี่ส์)

ถึงแม้เราจะคุ้นเคยกับ กทม ของเราอยู่แล้ว แต่การเดินทางเข้าไปยังมุมเมืองที่ไม่คุ้นเคย ก็เป็นความหนักใจอย่างหนึ่ง กลัวจะเลี้ยวผิดบ้าง กลัวจะขับเลยไปบ้าง และถ้าเกิดการหลงออกนอกเส้นทางไป กว่าจะแวะถามชาวบ้านและหาช่องกลับรถมาเข้าเส้นทางให้ถูกต้องก็เสียทั้งน้ำมันและเวลาเป็นอันมากกับการจราจรที่ติดขัด
.

.
ตัวอย่างเช่น เมื่อเดือนที่แล้ว ผมมีนัดไปรับอุปกรณ์แถวบ้านคุณชาญชัย นัดไปเจอกันที่สยามจัสโก้ ประชาอุทิศ ..... ได้รับเพียงคำบอกเล่าว่า ให้ขับรถจากวงเวียนใหญ่มาทางสุขสวัสดิ์ เลี้ยวขวาเข้าประชาอุทิศ ตรงไปจนสุด แล้ว เลี้ยวซ้ายอีกกิโลเศษก็จะถึงที่นัดหมาย

โห .... ผมรู้จักประชาอุทิศก็แต่เพียงในแผนที่เท่านั้น ไม่เคยได้สัมผัสแถวนั้นเลย ไม่รู้จักหน้าค่าตาของทางแยกไฟแดงแถวนั้นแม้แต่น้อย เลี้ยวผิดนิดเดียวก็คงหลงยาวเป็นแน่ ... ไปถูกก็เพียงวงเวียนใหญ่กับแถวจอมทองเท่านั้น

จีพีเอสช่วยแก้ปัญหาให้ผมได้ ... ขอมีข้อมูล WP เพียงสามจุดดังในรูป ผมก็พอมีจุดอ้างอิงที่จะเลี้ยว สามารถขับรถด้วยความมั่นใจโดยไม่ต้องพะวงว่า เราจะเลยจุดเลี้ยว หรือเข้าผิดเส้นทาง ..... แม้แต่ WP จุด 3 ก็ยังประหยัดเวลาให้ผมได้มาก เพราะจริงๆแล้วจุดนี้เป็นสี่แยกไฟแดง ไม่ใช่สามแยกดังที่ปรากฏในแผนที่ หากตรงไปจะเข้าหมู่บ้าน ถ้าไม่มีจีพีเอส ผมก็คงขับเข้าหมู่บ้านไปแล้ว

จะเห็นได้ว่า การขับรถใน กทม นั้น เราต้องการเพียงเครื่องมือที่สามารถบอกพิกัดของทางเลี้ยวทางแยกต่างๆเพื่อมาสร้าง WP เท่านั้น ซึ่งก็เพียงพอที่จะช่วยให้เราสร้าง Route สั้นๆนำเราไปยังจุดซ่อนเร้นต่างๆในทุกมุมของ กทม ...... ปัญหาก็คือ เครื่องมือนี้หาได้ที่ไหน ? ! ? !

การใช้จีพีเอสนำทางใน กทม ที่เราคุ้นเคยกับถนนหนทางสายหลักๆอยู่แล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องมีเส้นถนนตรอกซอยในลักษณะ Base Map ให้รกท่วมจอจีพีเอสด้วยซ้ำ สิ่งที่เราต้องการก็เพียง WP ของสถานที่สำคัญเพื่อใช้เป็นจุดอ้างอิงในการเดินทาง
.
.

.
ในภาพเป็น WP ในหมวดหมู่ B – สะพาน ที่ผมทำไว้เป็นจุดอ้างอิง ยังมีอีกหลายหมวดหมู่ที่เพื่อนๆสามารถนำไปดัดแปลงใช้ เช่น E – Expressway Exit, I – Intersection, H – Hospital ฯลฯ อีกจิปาถะ ตามรูปแบบการใช้งานของแต่ละคน

หมายเหตุ - เนื่องจากตัวอักษรในการตั้งชื่อ WP มีจำกัดเพียงไม่เกิน 10 ตัว .... จึงจำเป็นต้องตัดทอนตัวอักษรที่เห็นว่าไม่จำเป็นออกไป คงไว้แต่ตัวอักษรที่สามารถสะกดให้ได้เสียงที่ใกล้เคียงที่สุดเท่านั้น
.
.

.
เนื่องจากเครื่องรับจีพีเอสของเรา สามารถเก็บ WP ได้ถึงห้าร้อยจุด เหลือเฟือที่เราจะสร้างจุดอ้างอิงเหล่านี้ให้ปรากฏบนจอ และเราก็ยังสามารถจัดอันดับความสำคัญของ WP เหล่านี้ได้ด้วยลูกเล่นที่มีมาอยู่แล้วในเครื่องของเรา จะได้ไม่ต้องสับสนวุ่นวายกับการโหลด WP เข้า-ออก ... ซึ่งผมจะกล่าวต่อไปเมื่อถึงคิวที่สมควร
แต่ปรัศนียังคงเหมือนเดิมคือ เราจะหา WP เหล่านี้ได้ที่ไหน มีเครื่องมืออะไรที่ให้ความสะดวกเราในการกำหนด WP เหล่านี้ขึ้นมาใช้โดยไม่จำเป็นต้องไปมาร์ค WP ถึงที่ด้วยตนเอง


การสร้างเครื่องมือนี้ด้วยตัวเอง

เมื่อประมาณสองเดือนมาแล้ว อ.ลู ได้ซื้อซอฟแวร์แผนที่ กทม ชื่อ Map Magic มาฝากผมชุดหนึ่ง ทราบภายหลังว่าราคาชุดละ 400 บาท โปรแกรมนี้ก็ดีครบเครื่องเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถในการแสดงเส้นทางเดินรถเมล์ในบริเวณจุดที่เราสนใจ ภาพแผนที่รวมทั้ง Search Result ของสถานที่ต่างๆตลอดภาค 7 นี้ก็เป็นผลงานของ Map Magic ทั้งสิ้น .... แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไปในซอฟแวร์นี้ก็คือ การแสดงพิกัดของจุดต่างๆบนแผนที่
.
.

.
เนื่องจากภาพแผนที่ของซอฟแวร์ดังกล่าว ต้องวิวด้วย Engine ของตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเอาไฟล์แผนที่ภาพใหญ่มาคาลิเบรทใน Ozi …. ผมจึงใช้วิชามารในการ Print Screen ภาพแผนที่ที่ปรากฏบนจอมาเรียงต่อ(Stitch)เข้าด้วยกัน .... ผมซูมแผนที่ไปที่ 1:40,000 แล้ว Print Screen ไล่ไปเรื่อย ได้ภาพแผนที่ย่อยทั้งหมด 30 ภาพ แล้วจับมาเรียงต่อกันเป็นแผนที่ผืนใหญ่ผืนเดียว ขนาด 5,400 x 3,800 พิกเซล ดังที่เห็นในรูป ... แล้วจับมาคาลิเบรทด้วย Ozi โดยใช้จุดพิกัดทางเลี้ยวทางแยกต่างๆที่ได้สะสมมา .... เมื่อทดลองพลอทเส้นทางลงไปแล้วก็ได้ความแม่นยำในระดับที่ดีมากทีเดียว

เมื่อผมต้องการพิกัดของจุดใดก็ตามที่อยู่ในแผนที่นี้ ก็เพียงเลื่อน Pointer ไปที่จุดนั้น Ozi ก็จะบอกพิกัดให้ได้เลย ..... แต่กว่าจะได้มา ก็ต้องใช้เวลานั่งหลังขดหลังแข็งทำไม่ต่ำกว่าสิบชั่วโมง

แต่หลังจากที่ได้สนทนากับคุณ Man M4 แล้ว จึงได้รู้ว่า สิ่งที่ผมได้ทำไปนี้ ไม่มีความจำเป็นเลย
.
.

.
เช้านี้เอง คุณ Man M4 ได้กรุณานำ”เครื่องทุ่นแรง”มาให้ผมด้วยตนเอง เป็นซอฟแวร์แผนที่ กทม ชื่อ SmartMAP Viewer 3.0 ... แผนที่ตัวนี้พัฒนาโดย MapPointAsia (Thailand) ซึ่งคุณ Man กำกับบริหารอยู่ .....หลังจากที่ได้เห็นการ Demo แล้ว ผมอ้าปากค้างเลยครับ
.
.

.
ดูความละเอียดของซอฟแวร์นี้สิครับ ในภาพเป็นแผนที่บ้านผม จริงๆต้องพูดว่าเป็นรูปบ้านผมด้วยซ้ำ กรอบสีเขียวที่ผมเติมเข้าไปนั้นคือรั้วบ้าน ตรงที่ลูกศรชี้คือประตูรั้ว เงาสีเทาๆหยักๆนั้นคือบ้านซึ่งถ่ายทอดได้สัดส่วนสมจริงเสียด้วย ส่วนถนนในกรอบเขียวนั้นเป็นถนนในบ้านผมซึ่งปรากฏอยู่ในแผนที่โดยที่ผมไม่ได้ไปเติมแต่งเองแต่อย่างใด ? ! ?
.
.

.
และนี่ก็คือลูกเล่นที่รอคอย ในรูป บริเวณสีเขียวคือวัดพระศรีมหาธาตุ ..... ผมงัดเครื่องมือสร้างเวย์พอยท์ออกมา (คำสั่ง “จุดหมายเหตุ” นั่นแหละครับ) ปักไปที่ประตูทางเข้าวัด และกลางแยกรามอินทรา
.
.

.
เมื่อเรียก WP สองจุดที่ปักไปแล้วมาดู ก็ได้พิกัดของทั้งสองจุดนี้ทันที ในรูปแบบ
Degree : Minute : Second และทศนิยมของ Second .....Datum : WGS84 ... ซึ่งไม่มีปัญหาเลยที่จะ Manually Input เวย์พอยท์เหล่านี้เข้าไปยังเครื่องรับจีพีเอสของเรา

คงเป็นเพราะบุพเพอาละวาดเป็นแน่ MapPointAsia เริ่มวางจำหน่าย SmartMAP Viewer 3.0 เมื่อเช้านี้เอง .... ราคาถูกเหลือเชี่อ ไม่เกิน 400 บาทเท่านั้นเองครับ ... ลองแวะไปลูบๆคลำๆกล่องดูโหงวเฮ้งได้ที่ร้านหนังสือ ซีเอ็ด นะครับ

From : Wang    [ 25 พ.ค. 45 - 11:38:23 น. ]


ความเห็นที่ 2
มีราคาสำหรับชาวจักรยาน หรือเปล่าครับ แบบว่าลดนิดหน่อยก็ยังดีครับ 10 - 15 % จะได้ถอยมาเล่นซักชุด
From : eMap [ 25 พ.ค. 45 - 19:22:13 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 3 [ 25 พ.ค. 45 - 19:48:27 น. ]

webmaster

โปรแกรมนี้ราคาถูกมากเลยครับเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับสำหรับชาว GPS และได้ข่าวว่า version ทางหลวงทั่วประเทศ กำลังจะออกเหมือนกัน น่าจะ work มากสำหรับเวลาออกต่างจังหวัดในที่ที่ไม่เคยไปครับ ซึ่งจะได้ประโยชน์สำหรับการสร้าง route จากใน PC ดูแล้วน่าใช้กว่า ThaiMap ในตัวของ ESRI ที่ต้องดูในเครื่องเท่านั้น

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 26 พ.ค. 45 - 16:15:38 น. ]

web moderator


ถล่มบ้านคนดังด้วย จีพีเอส

ด้วยเครื่องมือสุดทันสมัยที่เรามีอยู่ เราจะไปถล่มบ้านคนดังกัน ... แต่เนื่องจากผมอยู่นอกสภา ไม่มีเอกสิทธิคุ้มครองตามกฏหมาย ผมจึงต้องขออภัยที่จะใช้อักษรย่อแทนการเอ่ยนามบุคคลที่สาม

คนดังอันดับหนึ่งของเวป ขอเรียกชื่อย่อว่านาย ”น” .. นาย น ผู้นี้ ได้ประมาทเลินเล่อ ไม่รอบคอบ เผลอส่งข้อมูลจีพีเอสที่มีตำแหน่งนิวาสถานของท่านมาให้ผม ด้วยข้อมูลนี้ เราจะไปตีท้ายครัวนาย น กัน ทั้งๆที่ผมเองก็ไม่เคยรู้จักบ้านนาย น มาก่อนเลยแม้แต่น้อย

ถึงแม้ SmartMap จะสามารถบอกพิกัดของทุกจุดใน กทม ได้ก็จริง แต่เรากลับไม่สามารถป้อนพิกัดให้ซอฟแวร์ชี้ตำแหน่งบนแผนที่ได้ .... ไม่มีปัญหา เรามีเทคโนโลยี เรามีวิชามาร ไม่มีอุปสรรคใดจะขัดขวางการตีท้ายครัวของเรา

From : Wang    [ 26 พ.ค. 45 - 16:15:38 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 5 [ 26 พ.ค. 45 - 16:16:25 น. ]

web moderatorด้วย MapMagic ที่ผมคาลิเบรทแล้ว ผมก็สามารถใช้ Ozi วางตำแหน่งบ้านของนาย น อย่างคร่าวๆได้

From : Wang    [ 26 พ.ค. 45 - 16:16:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 26 พ.ค. 45 - 16:16:51 น. ]

web moderatorผมเปิดแผนที่บริเวณนั้นด้วย SmartMap .. แล้วปัก WP ลงไปสามจุด แล้วจดพิกัดของสามจุดนั้นออกมา

From : Wang    [ 26 พ.ค. 45 - 16:16:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 7 [ 26 พ.ค. 45 - 16:17:17 น. ]

web moderatorจากนั้นก็ซูมอินแผนที่บริเวณนั้นจนเห็นหลังคาบ้าน แล้ว Print Screen ส่งภาพมาโชว์บน PhotoShop แล้วเซฟภาพ .... แล้วเอาภาพแผนที่ที่ได้ไปคาลิเบรทบน Ozi ด้วยข้อมูลของ WP สามจุดข้างต้น

From : Wang    [ 26 พ.ค. 45 - 16:17:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 26 พ.ค. 45 - 16:17:51 น. ]

web moderatorเมื่อคาลิเบรทแล้ว Ozi ก็สามารถแสดงตำแหน่งบ้านนาย น ได้ทันที..... แต่น่าเสียดายว่า บ้านนาย น คงตกสำรวจ เป็นไปได้ว่า ดันไปสร้างบ้านในเขตป่าสงวน ไม่มีแม้ สปก .... หรืออาจสันนิษฐานได้ว่า บ้านนี้มีระบบ Stealth ... หลบการตรวจจับได้แม้กล้องถ่ายภาพจากดาวเทียม

From : Wang    [ 26 พ.ค. 45 - 16:17:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 26 พ.ค. 45 - 16:18:22 น. ]

web moderatorเมื่อหาหลังคาบ้านนาย น ไม่เจอ .... เราย้ายวิกไประรานบ้านนาย “ล” คนดังอีกท่านในเวปเป็นการทดแทนแล้วกัน ... ผมเองก็ยังไม่เคยไปบ้านนาย ล เลย แต่ Intercept ข้อมูลจีพีเอสได้ ก็เลยใช้วิธีการเดียวกัน .... คราวนี้ได้ Visual Contact เห็นบ้านนาย ล ชัดแจ๋วเลยครับ

อุทาหรณ์สอนใจ – อย่าปล่อยข้อมูลจีพีเอสของบ้านท่านหลุดมือ โดนออกอากาศแน่ๆครับ

From : Wang    [ 26 พ.ค. 45 - 16:18:22 น. ]


ความเห็นที่ 10
โอ๊ยยย เฮียหวัง หลังคาผมทะลุแล้ว เจอปืนใหญ่หัวกระสุนเจาะสังกะสี ทะลุลงมากลางหลังคาพอดี เอิ๊กกกก
From : นาย ล. [ 26 พ.ค. 45 - 22:13:38 น. ]

ความเห็นที่ 11
ถ้าจะไปเยี่ยมบ้าน นาย ล. หรือใช้ประโยชน์จาก แผนที่ อิเล็คทรอนิกส์ โดยไม่ จ่าย 5000 บาท
สรุปว่าแล้ว ต้อง/ควร ใช้ทั้ง smartmap and map magic ควบกันใช่หรือเปล่าครับ อ.หวัง
From : eMap [ 27 พ.ค. 45 - 16:59:49 น. ]

ความเห็นที่ 12
ผมมี map magic แล้วครับแต่รู้สึกทำอะไรไม่ค่อยได้เลย นอกจากเอาไว้ดูอย่างเดียว ได้ทราบเทคนิดจองพี่ wang แล้วตาสว่างขึ้นเยอะเลยครับ ถ้าพี่ wang จะเอื้อเฟื้อ map magic ที่ calibrate แล้วแก่น้องๆบ้างก็จะดีไม่น้อยนะครับ ส่วน smart mapviewer ผมลองหาซื้อมา 2 วันแล้วยังไม่เจอเลยครับ
From : jon [ 27 พ.ค. 45 - 21:17:39 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 28 พ.ค. 45 - 11:51:14 น. ]

web moderatorนอกเหนือจากการที่ Smart Map สามารถบอกพิกัดของทุกจุดบนแผนที่ได้ ดังที่ผมได้แสดงตัวอย่างการนำไปใช้งานให้เห็นถึงศักยภาพไปแล้วนั้น .... Smart Map ยังสามารถแสดงตำแหน่งแบบ Real Time ได้อีกด้วย กล่าวคือ หากเราต่อเชื่อมต่อเครื่องรับจีพีเอสของเราเข้ากับ NoteBook ด้วย NMEA Output …. Smart Map จะแสดงตำแหน่งของเราบนแผนที่ได้ทันที ไม่ว่าเราจะเคลื่อนที่ไปไหน เราจะรู้ตำแหน่งของเราทุกเวลา ... เหมือนอย่างที่เราเห็นบทสายลับในฮอลลีวู้ดเลยครับ ..... ความคิดเห็นของผม SmartMap เป็น A Must สำหรับชาวจีพีเอสทุกท่านครับ

สำหรับ MapMagic นั้น มีจุดเด่นที่สามารถแสดงเส้นทางรถประจำทาง ค้นหาและพล็อทเส้นทางเดินรถที่ผ่านจุดสนใจได้ ควรมีไว้ใช้ประจำครัวเรือนครับ

สำหรับ Power User .. มีหลายลูกเล่นที่ทั้งสองโปรแกรมนี้เสริมเพิ่มความสามารถให้แก่กันได้ และเนื่องจากทั้งคู่เป็นซอฟแวร์ที่มีสนนราคาที่ไม่แพงเลย ควรมีไว้ทั้งคู่ครับ

แผนที่ของ MapMagic ที่ผมคาลิเบรทแล้ว คงไม่สามารถนำมาแจกจ่ายได้ เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของนักพัฒนาโปรแกรมซึ่งเป็นคนไทยด้วยกันอย่างร้ายแรงเลยครับ แต่สำหรับเพื่อนๆที่มีโปรแกรมนี้(ของแท้)อยู่แล้ว ผมก็พอที่จะซับพอร์ทเรื่องการคาลิเบรทได้ครับ

สำหรับการพลอทจุดที่เราทราบพิกัดอยู่แล้วลงบนแผนที่นั้น ผมคิดว่าคุณ Man M4 อาจสร้าง Patch หรือ Plug In มาช่วยเพิ่มความสามารถให้แก่ SmartMap ได้นะครับ .... อาจจะทำแจกหรือจำหน่ายก็แล้วแต่ความยากง่ายและต้นทุน อันนี้ไม่มีปัญหาเลยครับ

From : Wang    [ 28 พ.ค. 45 - 11:51:14 น. ]


ความเห็นที่ 14
ผมซื้อ Map Magic มา หนึ่งชุดแล้วครับ ลองนั่งทำอย่าง อ.หวัง แนะนำ ได้ ประมาณ ๑๖ ภาพเล็ก แต่ไม่มี program จับมาติดกันครับ มี software ซึ่งติดมากับ cannon G2 ก็ไม่ค่อย work กับกรณีนี้

ขอคำชี้แนะด้วยครับ
From : eMap [ 28 พ.ค. 45 - 12:03:11 น. ]


นาย น.
ความเห็นที่ 15 [ 28 พ.ค. 45 - 14:15:41 น. ]

webmaster

มิน่าถึงต้องนอนซมอยู่บ้านหลายวัน เพราะมีคนมาแอบดูหลังคาบ้านนี่เอง...หุหุหุ

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 28 พ.ค. 45 - 16:34:50 น. ]

web moderator


ท่าน น นอนซมเพราะไปขี่วันอาทิตย์มากกว่ากระมัง เห็นโคลนที่พอกจักรยานแล้วไข้ขึ้นเลย ..... ไม่ทราบว่าห้องน้ำอยู่ด้านไหนของคฤหาสน์ริมน้ำครับ จะได้ปรับดาวเทียมให้หันกล้องอินฟราเรดได้ถูกทิศทาง ... ได้ออก WebCam แน่ๆ

พวกโปรแกรม Stitch ภาพอัตโนมัติไม่ค่อยเวิร์คเลยครับคุณ eMap ..... ผมเคยโหลด Panavue มาใช้ ก็ยังไม่ค่อยประทับใจ .... ดีสุดใช้ PhotoShop ครับ ... PrintScreen มาต่อทีละภาพ ... ปรับ Layer ของภาพใหม่ที่เข้ามาให้มี Transparency สัก 65% ... จะทำให้เห็นส่วนที่ซ้อนทับกันง่ายยิ่งขึ้น ...ทาบได้ที่แล้วค่อยปรับกลับไปที่ 100% ... ทำวันละชั่วโมงสองชั่วโมง ไม่ถึงอาทิตย์ก็จะได้ภาพใหญ่ครับ ในขณะที่งานยังคาราคาซัง ให้เก็บไฟล์ภาพเป็น PSD (Format ของ PhotoShop เอง) เพื่อเก็บรายละเอียดของต้นฉบับไว้ให้มากสุด อย่าเพิ่งไป Compress เป็น JPG ….. ไว้ได้รูปใหญ่ที่พอใจแล้วค่อยเซฟเป็นฟอร์มแมทที่ Ozi รู้จักเช่น JPG, TIFF เป็นต้น ......... แต่ถ้าลงทุนกับ SmartMap อีกสักสามสี่ร้อยบาท ก็จะไม่ต้องปวดหลังเลยครับ

From : Wang    [ 28 พ.ค. 45 - 16:34:50 น. ]


ความเห็นที่ 17
ขอบคุณครับ อ.หวัง
เดินหา Smartmap มา ๒-๓ รอบแล้วครับ ยังไม่เจอ งบไม่เกิน ๕๐๐ เต็มใจจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ครับ แต่ถ้า ๕๐๐๐ กะแผนที่ ไก่ท้องม้า ทำใจลำบากครับผม
แต่จะลองเล่นกับ Phoyoshop ดูด้วยครับ
From : eMap [ 29 พ.ค. 45 - 09:14:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 29 พ.ค. 45 - 12:36:21 น. ]

web moderatorGPS V มาถึงไทยแล้วนะครับ มีการแนะนำตัวใน นสพ Bangkok Post เซ็กชั่น Database หน้า 3 ....... ตั้งราคาไว้ที่ 26,300 บาท

ผมได้เคยอ่านคู่มือของรุ่นนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว มีลูกเล่นที่ประทับใจหลายอย่าง เช่นความสามารถในการแนะนำเส้นทางไปยังจุดหมายไม่ว่าจะจาก Autoroute ซึ่งเป็นเบสแมทติดมากับเครื่อง หรือจากแผ่นซีดี City Select ที่มาพร้อมกันในกล่อง ..... เสียดายอยู่อย่างเดียวว่า ลูกเล่นนี้ไม่ครอบคลุมถึงประเทศไทย ซึ่งมีผลต่อปัจจัยของความคุ้มค่าหากนำมาใช้งานในบ้านเรา

From : Wang    [ 29 พ.ค. 45 - 12:36:21 น. ]


ความเห็นที่ 19
ผมได้สอบถาม พี่ ManM4 แล้ว ได้ข้อมูลว่า SmartMAP V.3
มีปัญหาการวางตลาดนิดหน่อย แต่คาดว่าจะหาซื้อได้ประมาณ
วันศุกร์ครับ

From : astina [ 29 พ.ค. 45 - 16:35:15 น. ]

ความเห็นที่ 20
เมื่อวาน ผมเดินหาซื้อ Software ตัวนี้หลายที่แล้วไม่มีวางจำหน่ายเลย (ในกระทู้นี้เคยบอกว่ามีที่ Se-ed โทรไปถามก็บอกว่ามี พอไปจริงๆ กลับเป็น Mapmagic) เลยโทรไปสอบถามที่ Mappointasia ก็บอกว่าให้ Thaisoftware เป็นผู้จัดจำหน่าย โทรไปถาม Thaisoftware ก็บอกว่าวางตลาดแล้วที่พันทิพย์, ตะวันนา, ร้านนายอินทร์, ศูนย์หนังสือจุฬา ปรากฎว่า ที่สนง.ใหญ่ร้านนายอินทร์ไม่มี ไม่รู้จัก ที่ศูนย์หนังสือจุฬาก็มีแต่เวอร์ชั่น 2.05 สรุปแล้วก็ยังหาไม่ได้ ไปพันทิพย์กลัวเจอแต่ของเทียม อยากได้ของจริงจะได้อุดหนุนคนไทยด้วยกัน แต่ก็ผิดหวัง หวังว่าวันศุกร์นี้คงมีวางจำหน่ายนะครับ ว่าแต่ว่าจะมีที่ไหนบ้างช่วยบอกกันด้วย จะรอคอย(มานานแล้ว)
From : นน [ 30 พ.ค. 45 - 08:51:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 30 พ.ค. 45 - 12:22:11 น. ]

web moderatorฝ่ายการตลาดของคุณ Man คงใช้แผนการวางตลาดผลิตภัณฑ์แบบ Microsoft เป็นแน่ .... ไว้วางแผงวันไหนที่ไหนแน่นอน คุณ Man ก็ช่วยเข้ามาบอกกันด้วยนะครับ .... ไม่งั้นแฟนๆเปลืองทั้งน้ำมันกับค่าโทรศัพท์แย่เลย

ตอนนี้ผมก็คงทำอะไรได้ไม่มากไปกว่าเติมเชื้อไฟในกองเพลิงนะครับ .... SmartMap v 3 ชุดนี้ จุเส้นทางใหม่ๆไว้เพียบเลยครับ เดี๋ยวนี้กรุงเทพเราก็ไม่แพ้ต่างจังหวัด ถนนหนทางใหม่ๆผุดเร็วราวกับถนน รพช

แผนที่ข้างบนแสดงให้เห็นถึงแนวสะพานพระรามแปด ในกรอบเป็นโค้งหักศอกเหนือบางยี่ขัน ถ้าลงสะพานมาจากฝั่งพระนครละก็ อย่าอัดส่งลงมานะครับ ตัวโก่งแน่

ถ้าจะขึ้นจากฝั่งธน ต้องมาจากลอยฟ้าบรมราชชนนีอย่างเดียว เห็นมีทางขึ้นจากแถวบางยี่ขัน แต่ยังด้วนอยู่ ยังไม่เปิดให้ใช้ ได้ยินว่ามีปัญหาเรื่องการเวนคืน

From : Wang    [ 30 พ.ค. 45 - 12:22:11 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 22 [ 30 พ.ค. 45 - 12:22:49 น. ]

web moderatorแผนที่นี้แสดงให้เห็นเครือข่ายของสะพานพระราม 5 ทั้งแผง จริงๆแล้วปัจจุบันเปิดใช้งานได้ถึงจุด 2 เท่านั้น เรียกได้ว่า SmartMap ทำเผื่ออนาคตกันเลยครับ ..... ส่วนจุดสามคือ สะพานพระรามเจ็ด ..... จุดสี่คือ ยั้วเยี้ยฉิมพลี ...... จุดห้าคือ ซังฮี้

From : Wang    [ 30 พ.ค. 45 - 12:22:49 น. ]

ความเห็นที่ 23
ให้ซื้อที่ Thaisoftware อยู่ที่อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 32 (ทางเข้าอาคารอยู่ตรงสถานี BTS พญาไท) บอกเจ้าหน้าที่ว่าเป็น v.3.00 ด้วย
From : เอ [ 30 พ.ค. 45 - 12:29:47 น. ]

ความเห็นที่ 24
ผมว่านะ จัดอบรมการใช้งานเสียเลย ดีไม๊ครับ
อ่านมานาน อะไรก็ยังทำไม่เป็นสักอย่าง ต้องเสียตังค์เท่าไหร่ทั้งหมด
แล้ว จะอบรมเมือไหร่ บอกด้วยนะครับ น่าสนใจ ดีครับ ชอบแบบสำเร็จรูปนะครับ
From : ป๋อง venture [ 31 พ.ค. 45 - 14:12:21 น. ]

ความเห็นที่ 25
ในที่สุดผมก็ได้ Smartmap version 3.0 มาครอบครอง
ต้องขอขอบคุณอ.หวัง คุณเอ ที่ให้ข้อมูล
แต่กว่าจะได้ต้องเสียค่ารถไฟฟ้าไปหลายรอบ รวม Software ด้วยแล้วเกือบๆ 1 K
เพราะเมื่อสองวันก่อนต้องไปวิ่งหาทั้งร้านนายอินทร์ ทั้ง se-ed ทั้งศูนย์หนังสือจุฬา
ปรากฎว่าไม่มีสักแห่ง เลยได้อีกค่ายหนึ่งที่เป็นอะไร...จิก.. นี่แหละ(เพราะลดราคาเลย...จัดหามา)
วันนี้เลยไปถึง Thaisoftware
ราคาแพงกว่าที่อ.หวังบอกไว้ 0.15 K
Marketing ก็ใจร้ายจัง อุตส่าห์วิ่งไปซื้อถึง Thaisoftware
ไม่ยอมลดให้สักสตางค์
แหมยังงี้จะให้เป็นลูกค้าชั้น ambassador ที่แนะนำสินค้าให้คนอื่นมาใช้ ..คงไม่ไหวนะ
อย่างที่อ.วรัตดา-เหมียว CRM
เคยพูดถึงระดับลูกค้าชั้นยอดจนถึงชั้นแย่ ว่ามีอะไรบ้าง
แต่คงไม่เป็นลูกค้าระดับ terrorism ที่จ้องทำลายล้างหรอกครับ
เดี๋ยวไม่มีใครทำตลาด ก็อดมีโปรแกรมดีๆ ใช้งาน
เอาเป็นว่า ดูใจผู้ผลิต Mappointasia ดีกว่า
ว่าเวลาปรับปรุงอะไรใหม่ๆ จะยังนึกถึงลูกค้าเก่าหรือไม่
ยังจะคิดตังค์ลูกค้าเก่าเท่าลูกค้าใหม่หรือไม่
Kotler เคยบอกไว้ว่า ลูกค้าใหม่ต้องลงทุนมากกว่าลูกค้าเก่า
รบกวนฝากคุณ Man M4 ครับ

อยากให้อ.หวัง ช่วยซับพอร์ทข้อมูลเรื่องการคาลิเบรท ใน Mapmagic ด้วยครับ
ขอบคุณครับ
From : นน [ 31 พ.ค. 45 - 14:45:02 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 26 [ 1 มิ.ย. 45 - 11:57:38 น. ]

web moderator


คุณป๋อง.....
การที่พวกเราให้ข้อมูลช่วยเหลือกันบนเวปนั้น เป็นการเสริมพื้นฐานการใช้งานจากประสบการณ์ที่อาจหาอ่านไม่ได้ในสิ่งพิมพ์ใดๆ .... ดังนั้น การจะใช้ข้อมูลในกระทู้ให้เกิดประโยชน์ ผู้อ่านจะต้องขวนขวายหาความรู้ขั้นพื้นฐานจากคู่มือและจากการทดลองใช้ประกอบไปด้วย .. อาจจะมีอุปสรรคด้านภาษาอยู่บ้าง แต่มั่นใจว่าไม่เกินความสามารถหรอกครับ เพราะภาษาทางวิชาการนั้น เป็นภาษาที่ตรงไปตรงมา ไม่มีสำบัดสำนวนอย่างนิยาย .. อ่านไปก็ซึมซับไปเองแหละครับ ..... ส่วนการเปิดค่ายอบรมหรืออะไรทำนองนี้เนี่ย ใจก็อยากทำครับ ถ้าทำก็จะทำฟรี แต่ติดขัดเรื่องเวลาอย่างเดียว ปัจจุบันแม้แต่จะหาเวลาไปออกทริปยาวๆกับเค้าบ้างยังไม่มีเลยครับ

คุณ นน .....
ทาง MapPointAsia คงดีใจที่คุณนนท์ให้เกียรติดั้งด้นไปหาซื้อด้วยความอุสาหะ นับได้ว่าเป็นแฟนพันธ์แท้ตัวจริงเลยครับ .... ใจหายครับที่ทราบว่าต้องจ่ายไป 550 บาท(ไม่รวมค่ายานพาหนะ)เพื่อแลกโปรแกรมนี้มา .... แต่แรกคุณ Man บอกผมว่าน่าจะวางตลาดในราคา 300 ~ 400 บาทเท่านั้น .... ผมยังไม่กล้าเขียนว่า 300 เลยครับ ... ถ้าเพื่อนๆไปเจอที่ไหนให้ราคาถูกกว่า ก็ช่วยมาบอกกันด้วยนะครับ

ไม่ทราบคุณ นน มีความคุ้นเคยกับโปรแกรม PhotoShop และ Ozi มากน้อยแค่ไหนครับ .... ผมคงซับพอร์ทได้เฉพาะในส่วนสูตรสำเร็จในการคาลิเบรทแผนที่ ซึ่งจะประหยัดเวลาคุณนนได้อย่างน้อยก็ประมาณสี่ชั่วโมง .... ส่วนเรื่องการดึงภาพแผนที่ออกมาปะติดปะต่อกันเป็นแผ่นใหญ่นั้น เข้าใจว่าทางผู้ผลิตโปรแกรมคงไม่ยอมให้แจกจ่ายเป็นแน่ครับ นอกจากผู้ซื้อไปจะทำกันเองเพื่อใช้ส่วนตัว

From : Wang    [ 1 มิ.ย. 45 - 11:57:38 น. ]


ความเห็นที่ 27
ไม่ทราบว่าเราสามารถนำแผนที่จาก smart map ไปใช้กับ oziexplorer ได้ทันทีใช่ไหมครับ และสามารถ print แผนที่จาก smart map ออกมาได้หรือเปล่าครับ
From : jon [ 2 มิ.ย. 45 - 21:06:15 น. ]

ความเห็นที่ 28
อ.หวังครับ
จริงๆ แล้ว ผมมี GPS ตัวเล็กตัวหนึ่ง ฝากพรรคพวกจัดหามาให้เมื่อสัก 2-3 ปีก่อน
เป็นของ Magellan 315 แต่ไม่ใช่เป็นของ Garmin ที่พวกเราใช้งานกันอยู่
เพราะตอนซื้อ ไม่แน่ใจว่าจะนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้มากมายในเมืองไทย
แล้วก็กลัวว่าผมบ้า เล่น GPS อยู่คนเดียว
อ่านกระทู้จากหลายๆ Webแล้ว เห็นว่ามีคนเริ่มมาเล่น GPS กันมากขึ้น
อีกทั้งก็เริ่มมี SOftware มากขึ้น
ดีใจครับ ที่มีคนเล่นกันเยอะขึ้น
พอเห็นมี Software ก็เลยจัดหามาไว้ใช้งาน(สมัครเล่น ยามว่างจากภาระกิจ)
อีกทั้งได้ความรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ นำมาถ่ายทอดให้ฟัง
สำหรับโปรแกรม PhotoShop นั้นก็พอรู้ ใช้งานได้พอสมควร แต่ไม่ถึงขั้นมืออาชีพ
ส่วน OziExplorer นั้น คงต้องเรียกว่างูๆ ปลาๆ
ก็ได้ประโยชน์จากอ.หวังและพวกเรา ที่ได้แนะนำไปหลายๆ กระทู้ครับ
ส่วนการคาลิเบรท ผมเข้าใจว่า
ก่อนอื่นผมต้องดึงภาพแผนที่ออกมาปะติดปะต่อกันเป็นแผ่นใหญ่ก่อน ใช่ไหมครับ
อันนี้คงทำได้ แต่คงต้องรบกวนขอสูตรสำเร็จในการคาลิเบรทแผนที่จากอ.หวังครับ
อ.หวังครับ แหมเกรงใจอ.มากเลยครับ ถ้าจะขอข้อมูล WP ด้วย
เพราะอ.หวัง อุตส่าห์นั่งทำ และเก็บสะสมข้อมูลมาเป็นแรมปี
จู่ๆ ก็มีคนมาขอข้อมูลไปเฉยๆ ไม่ได้ลงทุนลงแรงอะไรเลย ดูจะเอาเปรียบไปหน่อยครับ
ก็แล้วแต่อ.หวัง จะกรุณาและเห็นสมควรครับ แต่ผมเชื่อว่ามีอีกหลายๆ คนที่อ่านกระทู้แล้วอยากรู้เช่นกัน
คิดว่าเป็นวิทยาทานแก่พวกเราแล้วกันครับ หากมีสิ่งใดที่ผมช่วยได้ ก็บอกมาได้ครับ
ส่วนจะให้ถ่ายทอดวิชาการเช่น อ.หวัง และท่านอื่นๆ ผมคงไม่สามารถทำได้ถึงขนาดนั้นครับ
ผมเป็นแค่มือใหม่หัดเล่น เรียนรู้จากกระทู้ใน Web เท่านั้นเองครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : นน [ 3 มิ.ย. 45 - 09:11:53 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 29 [ 3 มิ.ย. 45 - 13:07:31 น. ]

web moderator

หลังจากที่ได้ทดลองใช้ SmartMap ไประยะหนึ่งแล้ว คุณโนและผมก็ได้มีโอกาสสะท้อนความคิดเห็นของเราในฐานะผู้ใช้เครื่องรับจีพีเอสกลับไปยังคุณ Man M4 เพื่อที่จะได้หาแนวทางนำ SmartMap มาใช้ให้เกิดประโยชน์เต็มประสิทธิภาพและเกิดความความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้จีพีเอสให้มากที่สุด

ด้วยเล็งเห็นความสำคัญของผู้ใช้จีพีเอสอย่างพวกเรา ..ทางคุณ Man M4 และ MapPointAsia (MPA)ฝากมาแจ้งข่าวให้เพื่อนๆทราบว่า กำลังมีการสร้าง Patch เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ SmartMap โดยใช้ Ozi เป็นตัวกลางในการติดต่อกับเครื่องรับจีพีเอสของเรา ... ด้วยเหตุผลที่ทาง ThaiMTB ได้สนับสนุนให้พวกเราใช้ Ozi มาตั้งแต่ต้น ทำให้เข้าใจได้ว่า Ozi เป็นที่แพร่หลายในหมู่พวกเราอยู่แล้ว .... Patch ที่ว่านี้จะเพิ่มเครื่องมือแก่ SmartMap ในการ Export WP เป็นไฟล์ในฟอร์แมทของ Ozi ( *.wpt) … เราก็เพียงใช้ Ozi เปิดไฟล์นี้แล้วโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสของเราได้เลย ไม่ต้องวุ่นวายกับการ Manually Input อีกต่อไป ... เพื่อนๆที่ใช้เครื่องรับจีพีเอสยี่ห้ออื่นนอกเหนือไปจาก Garmin ก็จะได้รับประโยชน์จากแนวทางนี้ด้วย

นอกจากลูกเล่นในการ Export WP แล้ว คุณ Man M4 ยังจะหาลูกเล่นอื่นมาสนองพระเดชพระคุณแก่แฟนๆจีพีเอสผู้มีอุปการะอย่างไม่ลดละอีกมากมาย(ขออุบไว้ก่อน) .... โปรดติดตามต่อไปนะครับ

สำหรับ SmartMap ที่วางตลาดด้วยราคาที่ผิดเพี้ยนไปนั้น ทางคุณ Man M4 ฝากมาบอกว่า ราคาปกหรือราคาเต็มอยู่ที่ 550 บาท ... ร้านค้าปลีกแต่ละแห่งอาจให้ส่วนลดลูกค้าไม่เท่ากัน ก็ขอให้พวกเราเช็คกันหลายๆที่นะครับ ..... อ้อ. เก็บคูปองส่วนลด 300 บาทที่มาในกล่องไว้ให้ดีนะครับ .. สามารถใช้เป็นส่วนลดในการซื้อซอฟแวร์ของ MPA ได้ ... และอย่าลืมว่าซอฟแวร์แผนที่ทั่วไทยก็กำลังจ่อคิวที่จะเปิดตัวอยู่นะครับ

ส่วนคุณนน ..... ลองโทรมาที่ผม 0-2225-1808 ระหว่าง 14:00 ~ 16:00 วันทำงาน จะหาแนวทางคลี่คลายปัญหาให้ ... แต่ด้วยลูกเล่นต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น แทบไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ 30 Print Screen ที่ผมคาลิเบรทเลยครับ

From : Wang    [ 3 มิ.ย. 45 - 13:07:31 น. ]


ความเห็นที่ 30
ใครเจอร้านไหน ลดมากหน่อย บอกกันด้วยนะครับ จะถอยมาซักชุด
From : eMap [ 3 มิ.ย. 45 - 13:20:26 น. ]

ความเห็นที่ 31
อ่านมาเยอะเลยครับกับกระทู้ GPS ของอาจารย์หวังกับคุณโนบิตะ ตั้งแต่ภาค 1 ถึงภาค8 เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง...ผมได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ GPS มาหลายปีแล้ว น่าศึกษามากครับ ติดต่อผ่านดาวเทียม เป็นอะไรที่อวกาศดีครับ พอดีชอบเดินทางไกล ๆ แล้วหลงทางประจำเลยครับ เป็นสมาชิกชมรมฯจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประไทย จำนวนสมาชิกก็เยอะดี แต่ไม่เห็นมีสมาชิกท่านไหนสนใจเรื่องพวกนี้ แล้วก็ไม่มีใครใช้ด้วย ไม่รู้จะถามใคร ไม่ทราบว่าจะเริ่มศึกษาจากตรงไหน ต้องลงทุนเท่าไหร่ ขอบคุณครับ ;o]
From : fuel [ 3 มิ.ย. 45 - 19:28:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 32 [ 4 มิ.ย. 45 - 12:03:01 น. ]

web moderator

คุณ fuel ลองไปดูในกระทู้นี้นะครับ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=08796

From : Wang    [ 4 มิ.ย. 45 - 12:03:01 น. ]

ความเห็นที่ 33
สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ทั้ง 2 กระผมนายหลิวอยากจะขอร่วม Jam และเปิดตัวเองเกี่ยวกับกีฬา Adventure ทั้งทางบกและน้ำ อย่างไรช่วยกรุณาแนะนำติชมด้วยนะครับ (Web site ยังไม่เสร็จดี) ที่ www.taliu.com ขอบพระคุณอย่างสูง
From : นายหลิว [ 4 มิ.ย. 45 - 15:24:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 35 [ 5 มิ.ย. 45 - 12:41:49 น. ]

web moderator


พบข้อผิดพลาดบางประการใน Area Calculation ของ SmartMap

เพื่อนๆที่ซื้อ SmartMap ไปแล้ว จะพบว่า มีเครื่องมือในการ “วัดความยาว” และ “วัดพื้นที่” เป็นลูกเล่นพิเศษที่มีประโยชน์ติดมาด้วย

ก่อนอื่น ขอทบทวนการแปลงหน่วยที่เราเรียนมาสมัยมัธยมนะครับ
1 กม = 1,000 ม
1 ตร.กม = 1,000 x 1,000 = 1,000,000 ตร.ม
1 ตารางวา = 4 ตารางเมตร
1 ไร่ = 400 ตารางวา

การทดสอบความแม่นยำของ Area Calculation ทำได้ดีที่สุดโดยการวัด พท ที่เราทราบขนาดอยู่แล้ว

ในรูปข้างบน ผมใช้ SmartMap คำนวน พท รอบรั้วของบ้านผม (กรอบสีดำ) ....
ได้ผลลัพธ์เป็น 5,075 ตร.ม = 1,268 ตารางวา = 3 ไร่ 68 ตารางวา .....ถูกต้องสอดคล้องกับความเป็นจริง

From : Wang    [ 5 มิ.ย. 45 - 12:41:49 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 36 [ 5 มิ.ย. 45 - 12:46:10 น. ]

web moderatorคราวนี้เรามาหา พท ใหญ่ๆที่เราทราบค่าล่วงหน้า พุทธมณฑลเป็นตัวอย่างที่ดี เนื่องจากเราทราบจากมุมเส้นทาง - http://www.thaimtb.com/trails/nakhon_pathom/00001.html แล้วว่ามีเนื้อที่ (รวมหน่วยงานสาธารนูปโภคที่อยู่ล้อมรอบ) 4 ตร.กม. หรือ 4,000,000 ตร.ม. หรือ 1,000,000 ตร.วา หรือ 2,500 ไร่ ...... หากวัดเฉพาะพื้นที่สีเขียวดังในรูป น่าจะได้ผลลัพธ์ประมาณ 3.8 หรือ 3.9 ตร.กม.

แต่ผมมาสะดุดใจตรงที่ เมื่อใช้ SmartMap วัดเฉพาะ พท สีเขียว .. ได้ผลลัพธ์เพียง ....
3 ตร.กม. 845 ตร.ม. หรือ = 3,000,845 ตร.ม. หรือ = 3.000845 ตร.กม. ดังในรูป ...ขาดหายไปหลายแสนตารางเมตร

เมื่อใช้เครื่องมือวัดระยะทางของจตุรัสสีเขียว ได้ความยาวด้านละ 1.961 กม. ...
ดังนั้น พท สีเขียว = 1.961 x 1.961 = 3.845000 ตร.กม. .... หรือ 3 ตร.กม 845,000 ตร.ม. ผมถึงบางอ้อเลยครับ

สรุปได้ว่า SmartMap มีข้อผิดพลาดในการแปลงหน่วย .... เมื่อมีการแสดงหน่วยเป็น ตร.กม. + ตร.ม. นั้น จะต้องเติมศูนย์อีกสามตัวต่อท้าย ตร.ม. ด้วย จึงจะเป็นผลลัพธ์ที่ถูกต้อง

ผมได้รีบแจ้งไปยังคุณ Man M4 ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวาน เนื่องจาก Area Calculation นี้ อาจเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของนักพัฒนาที่ดิน ..... ทาง MapPointAsia ได้ทำโปรแกรมอัปเดทเพื่อแก้ไขในส่วนนี้ให้แล้วนะครับ ไปโหลดกันได้ที่ –
http://www.mappointasia.com/mpa/htm/download.htm คลิกที่ลิงค์ล่างสุดครับ

From : Wang    [ 5 มิ.ย. 45 - 12:46:10 น. ]


ความเห็นที่ 37
สนใจอีกคนครับ อยู่แถวรังสิต หาซื้อได้แถวไหนสะดวกครับ หรือรับซื้อทางไปรษณีย์หรืออินเทอเน็ตครับ
From : BikeMind [ 5 มิ.ย. 45 - 19:00:47 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 38 [ 5 มิ.ย. 45 - 21:05:01 น. ]

webmaster

เฮีย Wang นี่หา bug เก่งจริงๆเหมาะกับเป็น beta tester เลยนะเนี่ย
วันก่อนเจอ smartmap 3.0 ขายที่ร้าน CD ใน IT MALL ชั้น 4 ราคา 550 เวลาซื้อต้องดูดีๆนะครับ เห็นในร้านมีทั้ง version 2 และ 3.0

Wang
ความเห็นที่ 39 [ 6 มิ.ย. 45 - 11:39:14 น. ]

web moderator


อ๋อย .... ไม่ทราบว่าเป็นเพราะกระทู้นี้หรือเปล่า ที่ทำให้ร้านค้าปลีกขาย SmartMap กันในราคาเต็ม .... รู้ว่ามีอุปสงค์ ก็เลยไม่ยอมคิดส่วนลดให้ตามกลไกของการตลาด ... ถ้าไม่อยู่นอกเหนืออำนาจของคุณ Man M4 จนเกินไป ก็ขอให้ช่วยแก้ไขในส่วนนี้ด้วยนะครับ

ทราบข่าวมาว่า คุณ Man M4 ต้องบินไปประมูลโปรเจ็คที่เมืองนอก .... เป็นเหตุให้การเขียนโปรแกรมเพิ่มความสามารถของ SmartMap ใน คห 29 ต้องสะดุดไปชั่วขณะ .... ก็ขออย่าให้แฟนๆชาวจีพีเอสต้องร้องเพลง “รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ” กันจนเทปยืดนะครับ

From : Wang    [ 6 มิ.ย. 45 - 11:39:14 น. ]


ความเห็นที่ 40
โปรแกรมนี้มีข้อจำกัดในส่วนของลิขสิทธิ์ License 1 ต่อ 1 PC เท่านั้น
แปลว่าถ้าเรา register ขอ Load Key มาแล้วจะใช้ได้กับ PC ตัวนั้นๆ เครื่องเดียวเท่านั้น
เกิดสมมุติว่าอีก 2-3 เดือน ถ้าซื้อเครื่อง PC รุ่นใหม่มาทดแทนหรือจะใช้ Notebook แทน PC
ก็แปลว่าต้องซื้อ License ใหม่ หรือซื้อ CD ใหม่อีก 550 บาท จึงจะใช้งานได้
เพราะว่าโปรแกรมมันจะเช็คเครื่อง PC แต่ละตัวแล้วgen เป็น Private code
นั่นคือแต่ละ PC จะมี private code แตกต่างกัน Load key ก็จะต่างกัน
แหมน่าจะขายเป็น License ไป ว่า 5 user เท่าไหร่ 10 ีีuser เท่าไหร่
ไม่งั้นคนมีทั้ง PC ทั้ง Notebook ต้องซื้อ CD smartmap ถึง 2 แผ่น
หากผมต่อกับ GPS ในรถยนต์ ผมก็ต้องใช้ Notebook
หรือว่าเป็นกลไก การตลาดอย่างหนึ่ง
แบบนี้ คู่แข่ง ...อะไร ..จิก... คงได้เปรียบทั้งเรื่องราคาและการติดตั้งใช้งาน
ใครที่กำลังจะซื้อ ลองไตร่ตรองให้รอบคอบนิดหนึ่งก่อน
ต้องคิดว่าคุณจะติดตั้งกับ Notebook หรือ PC
....อ.หวังครับ หากมีเวลาผมจะติดต่อไปปรึกษาครับ
From : นน [ 10 มิ.ย. 45 - 14:17:21 น. ]

ความเห็นที่ 41
โดยปกติซอฟแวร์ Smartmap Viewer 3.0 สามารถลงทะเบียนผ่านทาง Internet (ระบบอัตโนมัติ) ได้เพียงครั้งเดียว หลังจากนั้นลูกค้าก็สามารถขอ Load Key ใหม่ได้ โดยการติดต่อ
มายังบริษัทแมพพ้อยท์เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด หมายเลขโทรศัพท์ 02-2099112 ต่อ 1214 โดยลงทะเบียนใช้งานได้สูงสุด 3 เครื่อง
From : เลขาคุณ Man M4 [ 10 มิ.ย. 45 - 16:39:36 น. ]

ความเห็นที่ 42
ผมไปซื้อมาแล้วครับ ไปที่บริษัทเลย หลังจากใช้งานแล้วมีปัญหาจะถามพี่ wang ดังนี้ครับ ผมพยายามจะนำแผนที่จาก smartmap ไปใช้กับ ozi เพื่อจะได้ดู track จาก gps ผมใช้วิธี screen capture แล้ว save ไว้จากนั้นก็เปิด ozi แล้วใช้ import map and calibrate ปรากฏว่าที่สงสัยก็ึคือ ผมใช้ position จาก จุดหมายเหตที่ mark ไว้จาก smartmap แต่ว่า format ของ lat/long ของ 2 program นี้ไม่เหมือนกัน คือ smartmap เป็นแบบ XX:XX:XX.XXXX แต่ของ ozi เป็น XX:XX.XXXX ผมจึงทำการแปลงหน่วยด้วยวิธีที่ผมเข้าใจคือแปลงจากเลขฐาน 60 เป็นเลขฐาน 10 (เฉพาะตรง XX.XXXX) หลังจากนั้นก็ calibrate โดยลอง set map เป็นทั้งแบบ WGS84 และ INDIAN THAILAND (ผมลองทำทีละแบบครับ) หลังจากนั้นก็ load track และ waypoint มา display ปรากฏว่า ภาพที่ได่มันไม่ตรงครับ ทั้ง track และ waypoint เยื้องจากตำแหน่งจริง ผมต้องใช้ function move track เพื่อแก้ไขโดย move ทั้ง track จึงได้ภาพที่ถูกต้อง ไม่ทราบว่าผมต้องแก้ไขตรงขั้นตอนไหนบ้างครับ จึงจะ calibrate ได้ตรง และไม่เพี้ยน ขอบคุณครับ
ผมขอชมผู้พัฒนา program smartmap มา ณ ที่นี้ด้วยครับ ดีใจที่คนไทยทำเองและราคาไม่แพงจนเกินไป ถ้าสามารถ load track หรือ waypoint โดยตรงจาก gps ได้จะเจ๋งมากครับ
From : ่jon [ 10 มิ.ย. 45 - 21:22:30 น. ]

ความเห็นที่ 43
ขอบคุณครับ อาจารย์ ผมจะติดตามไปเรื่อยๆจนกว่าจะ เข้าใจนะครับ ตอนนี้เข้าใจว่า โปรแกรม SMART MAPเวอร์ชั่น 3 ยังไม่สามารถ ติดต่อกับ จีพีเอสได้โดยตรง ใช่ไหมครับ ต้องใช้ ตัวกลางคือ โปรแกรม OZI
แบบนี้ อนาคต เขาจะทำให้ใช้งานได้โดยตรงเลยหรือไม่ครับ เพราะว่า เห็นว่าโหลดได้ เพียงสามครั้งแบบนี้ถ้าทำได้ ผมว่า น่าจัดหามาเล่นบ้างนะครับ ตอนนี้ ยังคงทำความเข้าใจ ตาม ุ่รุ่นพี่ไปก่อนแล้วกันครับ


From : ป๋อง venture [ 11 มิ.ย. 45 - 10:23:31 น. ]


ความเห็นที่ 44
ตัวดาตัม ที่ทาง esri ตั้งมาให้ สามารถใช้กับ โปรแกรม smartmap 3.0 ได้เลย หรือว่าต้องมาตั้ง ดาตั้มกันใหม่ครับ แล้วแบบนี้ เวพอยท์ ที่ผม ทำเอาไว้ ก็คงใช้ไม่ได้เลยหรือว่า คลาดเคลื่อนไปเวลาใช้กับ โปรแกรมนี้ใช่หรือไม่ครับ อาจารย์ช่วย อธิบายด้วยนะครับ แล้ว มี การ สร้างโปรแกรมให้ export ไปยัง โปรแกรม จีพีเอสแทรกเกอร์ได้ เลยหรือไม่ครับ หรือว่าต้องหันมาเล่น ozi เท่านั้นครับ
From : ป๋อง venture [ 11 มิ.ย. 45 - 11:29:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 45 [ 11 มิ.ย. 45 - 12:25:55 น. ]

web moderator


ขอแนะนำเจ้าของเสียงหวานๆใน คห 41 มีนามว่า คุณ รัชดาวรรณ .... ใครจะขอ Load Key ต้องผ่านหนึ่งเธอคนนี้แต่ผู้เดียว


การใช้ Ozi คาลิเบรทแผนที่โดยใช้จุดพิกัดจาก SmartMap

เราจะใช้ตัวอย่างจากความเห็นที่หนึ่งนะครับ เอาแยกรามอินทรามาเป็น ตย ในการคาลิเบรทแผนที่กัน … SmartMap บอกพิกัดของแยกรามอินทราดังในภาพ –
.

.
ซึ่งอยู่ในรูปแบบ Degree : Minute : Second และทศนิยมของ Second …. Datum : WGS84

From : Wang    [ 11 มิ.ย. 45 - 12:25:55 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 46 [ 11 มิ.ย. 45 - 12:27:04 น. ]

web moderatorเมื่อเปิด Ozi แล้ว คลิก File > Configuration > หัวข้อ Maps > ตั้ง Lat/Long Display ดังในกรอบสีแดง

From : Wang    [ 11 มิ.ย. 45 - 12:27:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 47 [ 11 มิ.ย. 45 - 12:27:32 น. ]

web moderatorเริ่มการคาลิเบรทแผนที่โดยคลิก -
File > Load and Calibrate Map Image > เลือกไฟล์ภาพแผนที่ > Open > จะเห็นเมนู Setup ดังในรูป > ตั้ง Datum เป็น WGS 84 ดังในกรอบแดง

From : Wang    [ 11 มิ.ย. 45 - 12:27:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 48 [ 11 มิ.ย. 45 - 12:28:10 น. ]

web moderator


เลือกหัวข้อ Point 1 แล้วใช้ Pointer ปักจุดลงกลางแยกรามอินทรา ..... จากนั้นก็กรอกพิกัดเข้าไปในช่อง Lat , Long

สังเกตว่าหน่วยของช่อง Lat, Long เป็น Deg, Min, Secs.s ตรงตามที่เราได้ตั้งไว้ใน Config ตั้งแต่ต้น

เนื่องจากข้อมูลของ Min, Secs.s นั้นต้องกรอกลงในช่องเดียวกัน .... ให้ใช้ “ช่องว่าง (Space)” คั่นระหว่าง Min กับ Secs.s ดังที่ลูกศรชี้

อย่าลืม
Lat ของบ้านเราเป็น N เสมอ เนื่องจากเราอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร
Long ของเราเป็น E เสมอ เนื่องจากเราอยู่ทางตะวันออกของเส้น Prime Meridian

ต้องใช้อย่างน้อยสองจุดในการคาลิเบรท (ถ้าใช้เพียงสองจุด สองจุดนี้ต้องทะแยงกันเพื่อที่โปรแกรมจะสามารถ Interpolate แผนที่ได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน).... Ozi เวอร์ชั่นปัจจุบันรองรับจุดคาลิเบรทได้สูงสุด 9 จุด


เพียงเท่านี้ เราก็ไม่ต้องไปวุ่นวายกับการแปลงเลขฐาน 60 ให้เป็นฐาน 100 เลย .... และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือในการ Move Track นะครับ เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ .... หากการคาลิเบรททำได้ถูกต้องสมบูรณ์ ... Track & WP จะวางลงบนแผนที่ได้แม่นเป๊ะเหมือนอย่างที่เราได้ถล่มบ้านนาย น. และ ล. ซะหลังคาเปิดมาแล้ว .... บ้าน “ขิ่นยุ้น” จะเป็นเหยื่อรายต่อไป

From : Wang    [ 11 มิ.ย. 45 - 12:28:10 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 49 [ 11 มิ.ย. 45 - 12:52:45 น. ]

web moderator


ผมจะค่อยๆเขียนวิธีการนำจุดพิกัดจาก SmartMap มาใช้กับจีพีเอสเรา โดยมีหัวข้อในใจแล้วดังนี้ -

1) การ Manually Input WP ลงในเครื่องรับจีพีเอสของเรา
2) การป้อน WP เข้าเครื่องรับจีพีเอสผ่าน Ozi

ทั้งสองวิธีดังกล่าวจะเป็นการช่วยเหลือตัวเองไปก่อน ก่อนที่คุณ Man M4 จะปล่อย Patch มาอัปเกรด SmartMap เพื่อเพิ่มเครื่องมือในการ Export WP ให้เป็นไฟล์ที่ Ozi รู้จัก .. Ozi จะเป็นตัวกลางในการโหลด WP นี้เข้าเครื่องรับจีพีเอสของเราได้เลย ไม่ต้องเหนื่อยกับสองวิธีดังกล่าว

From : Wang    [ 11 มิ.ย. 45 - 12:52:45 น. ]


ความเห็นที่ 50
ผมซื้อ smartmap 3.0 มาแล้วติดตั้งแล้วภาษาไทย อ่านไม่ออกต้องเซ็ทตรงไหนบ้างครับพี่Wang ใช้วินโดว์เอ็กพีครับ ขอบคุณครับ
From : เอ [ 11 มิ.ย. 45 - 20:10:54 น. ]

ความเห็นที่ 51
ท่าน อ. Wang , คุณ nbt ผมมีความสนใจและใช้ etrex vista อยู่ (มือใหม่) โดยได้รับความรู้และรายละเอียดด้านต่าง ๆ ของ gps จากเวป นี้เป็นอย่างมาก แต่ผมไม่สามารถ download ติดตั้ง ozi 3.80 และ crack ตามคำแนะนำของท่านได้ จึงไม่ทราบว่า ปัจจุบันสามารถเข้าไป download ได้จากที่ไหนครับ
From : chat [ 12 มิ.ย. 45 - 00:21:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 52 [ 12 มิ.ย. 45 - 11:56:20 น. ]

web moderator

คุณเอ.......
พอดีผมใช้แต่ 98SE กับ ME ไม่มีปัญหากับโปรแกรมใดๆที่กล่าวถึงมาทั้งหมด .... หากมีปัญหากับฟอนท์ไทยของ XP ลองเข้าไปอ่านในกระทู้นี้ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=09557
ถ้ายังแก้ปัญหาไม่ได้ คงต้องโทรไปที่ MapPointAsia ละครับ เลขโทรอยู่หลังกล่อง ... ถ้าเจอคุณรัชดาวรรณ ก็ฝากคิดถึงด้วยละกัน


คุณ chat…….
อ่านคำถามแล้วตีความได้สองง่ามว่า -
1) โหลด Ozi 3.80 จาก ThaiMTB ไม่ได้ ..... หรือ
2) โหลดได้ครบแต่ติดตั้งไม่ได้
Ozi 3.80 คงหาโหลดจาก Original Site ไม่ได้แล้วครับ คงต้องจากที่นี่แห่งเดียว หรือไม่ก็ต้องวานเพื่อนฝูงในนี้ก๊อป CD-R ให้ .... คุณโนช่วยเช็คด้วยว่า ตอนย้ายเซิฟเวอร์ ไฟล์ 3.80 ถูกถ่ายมาครบสมบูรณ์หรือไม่ด้วยนะครับ


คุณป๋อง .......
WP ที่คุณป๋องมาร์คสะสมไว้ในเครื่องรับจีพีเอสนั้น ไม่ว่าตอนมาร์คจะตั้งเป็นดาตั้มใด เครื่องของกามินจะเก็บตำแหน่งเป็น WGS84 ในฉากหลังเสมอ ...... การตั้งดาตั้มบนเครื่องเป็นเพียงการบอกเครื่องให้แสดงเลขพิกัดตามดาตั้มนั้น ..... เมื่อเปลี่ยนดาตั้มเป็นอื่น ... WP เดิมจะยังคงความถูกต้องของตำแหน่งเหมือนเดิม เพียงแต่ตัวเลขพิกัดที่แสดงบนจอจะเปลี่ยนไป เนื่องจากถูกแปลงให้สอดคล้องกับดาตั้มใหม่


SmartMap User ทุกท่าน .....

จาก คห 41 .... สรุปได้ว่า SmartMap หนึ่งชุด สามารถติดตั้งลงบนคอมฯได้สามเครื่อง

หลักการทำงานคือ เมื่อติดตั้ง ... SmartMap จะ Generate “Private Code” ตามสเปคของฮาร์ดแวร์ของเครื่องเรา เราก็เพียงโทรไปแจ้ง Private Code นี้พร้อม S/N ที่มากับกล่อง เพื่อขอ Load Key ซึ่งเปรียบเสมือน Password ในการ Unlock โปรแกรม

ไม่ว่าคอมพ์เครื่องใดที่ขอ Load Key ไปแล้ว แต่ต้องฟอร์แมทเครื่องแล้วลงโปรแกรมใหม่ Load Key ประจำเครื่องนั้นก็ยังจะใช้ได้เหมือนเดิม ... ดังนั้น ควรเก็บ Load Key ประจำแต่ละเครื่องไว้กับกล่องนะครับ .... แต่หากสูญหาย หรือต้องฟอร์แมทและติดตั้งใหม่เนื่องจากอัปเกรดฮาร์ดแวร์ หวังใจว่าทาง MapPointAsia ก็คงไม่เข้มงวดกับเรื่องนี้มากนักนะครับ

From : Wang    [ 12 มิ.ย. 45 - 11:56:20 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 53 [ 12 มิ.ย. 45 - 11:56:49 น. ]

web moderator

การแปลงหน่วยพิกัดจากเลขฐาน 60 ให้เป็นเลขฐาน 100

ถึงแม้ Ozi จะสามารถรองรับ Deg, Min, Sec ได้หลายรูปแบบดังที่กล่าวไปแล้ว แต่การแปลงหน่วยก็ยังคงมีความสำคัญ

ตัวอย่าง Latitude ของแยกรามอินทราที่ได้จาก SmartMap –

อ่านได้ว่า –
13 Degree .. 52 Min .. 32.3592 Sec
= 13 Degree .. 52.53932 Min …… ( ( 32.3592 / 60 ) + 52 )
= 13.8756553 Degree ……………..( ( 52.53932 / 60 ) + 13 )

รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหามนะครับ


From : Wang    [ 12 มิ.ย. 45 - 11:56:49 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 54 [ 12 มิ.ย. 45 - 12:02:35 น. ]

web moderator


เจ้าประคุณเอ๋ย .... เจ้าตัวนี้ช่างหน้าตาถูกโฉลกยิ่งนัก เริ่มวางตลาดในญี่ปุ่นด้วยราคา USD 1,300
From : Wang    [ 12 มิ.ย. 45 - 12:02:35 น. ]

ความเห็นที่ 55
เรียน ท่าน อ. Wang จากคำถามที่ 51 ที่ผมไม่สามารถโหลด ozi 3.80 นั้น คือไม่สามารถโหลดจาก ThaiMTB ได้ครับ ส่วนการก๊อป CD-R นั้น คงยากครับ เพราะผมอยู่ จังหวัดภูเก็ต ส่วนใหญ่จะไม่เห็นใครใช้ จะแน้นไปทางทะเลเสียมากกว่าครับ ขอบพระคุณสำหรับที่ให้คำตอบ
From : chat [ 12 มิ.ย. 45 - 12:18:05 น. ]

ความเห็นที่ 56
ผมลอง calibrate ตามที่แนะนำแล้วครับ ผลก็ยังไม่น่าพอใจเท่าที่ควร ที่น่าแปลกใจคือลองทำ 3 ครั้ง ผลปรากฎว่าออกมาไม่เหมือนกันครับ ผมกำลังจะลองดูอีทีคืนนี้ อาจจะเกิดจาก GPS ของผมตอนที่บันทึก track ยังมีความแม่นยำน้อยก็ได้ครับ ขอบคุณพี่ wang ด้วยครับ
From : jon [ 12 มิ.ย. 45 - 19:11:25 น. ]

ความเห็นที่ 57
ต่อจากความเห็น 56 เลยนะครับ ในที่สุดผมก็ calibrate ได้เป็นที่เรียบร้อย และหลังจาก load track มา display ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจครับ เส้นทางถูกต้อง ขอบคุณ พี่ wang มาอย่างสูงงงงงงง.... ครับ
From : ่jon [ 12 มิ.ย. 45 - 20:21:55 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 58 [ 12 มิ.ย. 45 - 22:58:32 น. ]

webmaster

คุณ chat ... ผมลงให้แล้วลองเข้าไปดูใหม่นะครับที่ http://www.thaimtb.com/download/

ความเห็นที่ 59
ผมว่าเราน่าจะมี column เกี่ยวกับ position หรือ waypoint ของจุดสำคัญๆ ก็ดีนะครับ เช่น ร้านจักรยาน สถาณที่จอดรถเวลาออก trip จุดชมวิวสวยๆ สวนสาธารณะ วัดวาอาราม ตลาดน้ำ ฯลฯ แบบว่าเพิ่มไปในมุมเส้นทางก็ดีนะครับ
From : jon [ 13 มิ.ย. 45 - 11:12:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 60 [ 13 มิ.ย. 45 - 11:16:48 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณโน

ผมได้เข้าไปแก้ไขลิงค์ใน คห 59 ของภาค 6 ให้สอดคล้องกันแล้วนะครับ
เพื่อนๆที่เพิ่งเข้ามาอ่าน และสนใจที่จะโหลด Ozi ไปเชยชม ... ให้คลิกลิงค์ที่อยู่ด้านบนของกระทู้นี้ไปที่ ภาค 6 แล้วอ่านขั้นตอนการติดตั้งใน คห 59 ได้เลยครับ

From : Wang    [ 13 มิ.ย. 45 - 11:16:48 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 61 [ 13 มิ.ย. 45 - 11:20:16 น. ]

web moderator

คิดที่จะทำอย่างที่คุณจ้อนแนะนำอยู่เหมือนกัน .... กำลังพิจารณาขอบเขตและความเหมาะสมอยู่ครับ
From : Wang    [ 13 มิ.ย. 45 - 11:20:16 น. ]

ความเห็นที่ 62

มีประมาณนี้ล่ะครับ จะเอาไปดูเล่นก่อนไหมครับ ผมโหลดมาจากเวบของตปท.เขาทำไว้ ถ้าใช้ได้ก็เมล์มานะครับจะส่งไปให้
From : cchumpol@freinds.co.th [ 13 มิ.ย. 45 - 14:41:04 น. ]

ความเห็นที่ 63
คุณ cchumpol ครับ ที่ว่า "โหลดมาจากเวบของตปท.เขาทำไว้" พอจะบอก URL ได้ไม้ครับ เผื่อมีโอกาสเดินทาง จะได้มี Waypoints เป็น ไก๊ด์ เล็กๆ ได้บ้าง ขอบคุณครับ
From : kp [ 13 มิ.ย. 45 - 16:34:46 น. ]

ความเห็นที่ 64
จำบ่ได้แล้วล่ะครับคุณ kp ผมก็ search จาก yahoo นั่นแหละครับ หาจากคำว่า waypoint+thailand มีเยอะแยะครับ แต่ถ้าจะหาพวกจุดท่องเที่ยวของตจว.ก็พอมีครับแต่น้อยมาก ถ้าคุณ kp เจอเวบไหนดีๆก็บอกกันบ้างนะครับ
From : จ๊ะเอ๋ [ 13 มิ.ย. 45 - 16:53:51 น. ]

ความเห็นที่ 65
พี่หวังอ่านภาษาไทยในsmartmap 3.0ได้แล้วครับ วินโดว์ผมไม่ดีเอง ลงใหม่แล้วหายครับ ขอบคุณครับ
From : เอ [ 13 มิ.ย. 45 - 21:28:23 น. ]

ความเห็นที่ 66
Mapsource verson 4.09 ออกมาให้ ดาวน์โหลดอีกแล้วครับ ขยันอัปเดตจริงๆ แต่ไม่ยักเอา Data มาให้อัปเดตบ้างเลย ใช้แต่ของเก่า Verson 2.0
From : kp [ 14 มิ.ย. 45 - 09:03:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 14 มิ.ย. 45 - 12:01:04 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับคุณ cchumpol ….. ในข้อความบอกว่าโหลดจากเวปของ ตปท ก็ทำให้เป็นงงว่าเวปนี้เป็นเวปประเภทไหน .... WP มีทั้ง ProBike พัฒน์พงศ์ จิมทอมสัน ถนนข้าวสาร และสถานบันเทิงอีกเยอะเลย .... เข้าใจว่าเจ้าของ WP นี้จะต้องเป็นนักปั่นเจ้าสำราญพอตัวทีเดียว
From : Wang    [ 14 มิ.ย. 45 - 12:01:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 68 [ 14 มิ.ย. 45 - 12:02:01 น. ]

web moderatorในรูป จะเห็นตัวเลือกของ Position Format ในเครื่องเรา ซึ่งเข้าใจความหมายได้ทันทีว่า -
d = Degree (องศา)
m = Minute (ลิปดา)
s = Second (ฟิลิปดา)
จำนวนของตัวอักษรแสดงให้เห็นถึง “จำนวนหลักสูงสุด” ที่เราจะป้อนได้ และทำนองเดียวกันก็หมายถึงจำนวนหลักสูงสุดที่แสดงผลบนจอ

ดังนั้น หากเรานำข้อมูลพิกัดใน คห 53 มาป้อน .... ก็จะต้องเลือก Position Format ให้ตรง ดังในรูป

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

มีข่าวฮารด์แวร์มาบอกกล่าวกันนะครับ

คุณ Pong แฟนประจำกระทู้นี้ (ไม่เคยโพสท์ แต่โทรมาประจำ) ... คุณ Pong ใช้จีพีเอสในการขี่ โฟร์วีล ลุยป่า ไม่ยอมลุยด้วยลำแข้งของตัวเองเหมือนพวกเรา .... ได้ถอย GPS V จากฮ่องกงมาหยกๆ ในราคา HKD 3,400 (18,700 บาท ) … เป็นชุดที่ขาย outside US & Canada ไม่มีแผ่น ซีดี ใดๆติดมาในกล่อง ..

อุปกรณ์ที่มาพร้อมในกล่องประกอบด้วย –
- Cigarette Lighter Adapter
- PC Interface Cable
- Automotive Mounting Bracket พร้อม แผ่นกาวสองหน้า และ แผ่น Velcro

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบแพลทฟอร์มของ III + …… ผมว่าราคานี้ ทำให้ปัจจัยความคุ้มตีตื้นขึ้นมาได้มากทีเดียว .... ชักสนเหมือนกัน

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ก่อนที่เราจะเดินหน้าไปยังหัวข้อใน คห 49 ที่ยังค้างคาใจกันอยู่นั้น … ขอตอกย้ำ “พื้นฐาน” ในการใช้จีพีเอสให้แน่นขึ้นอีกหน่อยนะครับ

คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการตั้งคำถาม เพื่อเฟ้นหาตัว “แฟนพันธุ์แท้” ที่ปัจจุบัน มีเพียงคุณ จ๊ะเอ๋ หนึ่งเดียวที่ได้รับเกียรตินี้ไป

คำถามประจำภาคนี้มีว่า –
อักษร h ในกรอบน้ำเงิน ย่อมาจากคำว่าอะไร มีประโยชน์อย่างไร ? ! ? ! ?

เฉลยวันจันทร์นะครับ

From : Wang    [ 14 มิ.ย. 45 - 12:02:01 น. ]


ความเห็นที่ 69
ขอเดาว่า Heading ในการ ใส่พิกัดครับ เช่น N / S / E / W นับ จาก เส้น Equater แบ่ง N/S ที่ 0 degree Lat และ จาก Greenwich แบ่ง E/W ที่ 0 degree Long
อยากเป็น “แฟนพันธุ์แท้” ด้วยคน

From : kp [ 14 มิ.ย. 45 - 13:29:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 70 [ 14 มิ.ย. 45 - 16:23:26 น. ]

web moderator

เย ..... คุณ kp ถูกครึ่งเดียวครับ แต่ยกประโยชน์ให้จำเลยฐานะกระเทาะเปลือก Legend ออกอากาศ ....ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้อย่างสมศักดิ์ศรีราวกับทีมญี่ปุ่นเลยครับ

ตำแหน่งแฟนพันธุ์แท้ “คนที่สาม” ยังรอเพื่อนๆอยู่นะครับ เหลือคำถามเดียวเท่านั้น .... “ h “ ในกรอบน้ำเงินในรูป คห 68 ย่อมาจากคำว่าอะไร ? ! ? ! ?

From : Wang    [ 14 มิ.ย. 45 - 16:23:26 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 71 [ 14 มิ.ย. 45 - 20:25:03 น. ]

webmaster

ยากจังอ่ะ เฮีย Wang ... ของ่ายๆหน่อยดิ จะได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ด้วยคน

ความเห็นที่ 72
horizontal heading
horizontal line
From : lucifer [ 15 มิ.ย. 45 - 09:49:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 73 [ 15 มิ.ย. 45 - 11:40:47 น. ]

web moderator


ท่านลูเล่นตอบแทงกั๊กเลยหรือเนี่ย ....... ยังไม่ถูกนะครับ

ตอนผมออก eTrex เหลืองมาใช้ใหม่ๆ ก็เป็นงงกับตัว “ h “ นี้พอควร ... รู้ทั้งรู้ว่า กามินใช้สื่อความหมายในการบอก N/S ใน Lat .. และบอก E/W ใน Long ..... แต่ก็ขบที่มาที่ไปของอักษรตัวนี้ไม่ออก .... สองปีกว่าที่แล้ว ผมค้นทั้งคู่มือและเวปเพื่อหาที่มาของอักษรตัวนี้อยู่หลายวันแต่ไร้ผล มาอ๋อตอนดูข่าวหลังจากที่คาใจอยู่หลายสัปดาห์

ตัวช่วย

 • h เป็นอักษรตัวแรกของศัพท์ภาษาอังกฤษในคำตอบ
 • ศัพท์ตัวนี้ ใช้แบ่งโลกของเราเป็นสองส่วนเท่าๆกัน ถ้าแบ่งครึ่งในแนวนอนจะได้ซีกเหนือกับใต้ ถ้าแบ่งครึ่งในแนวตั้งจะได้ซีกตะวันออกกับตะวันตก
 • จะพบเห็นศัพท์นี้ในข่าวต่างประเทศบ่อยครั้งมาก

ใครตอบได้ก่อน ได้เข้าคอกเป็นแฟนพันธุ์แท้คนที่สาม .... เฉลยวันจันทร์ ไม่มีทดเวลาบาดเจ็บนะครับ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

เพิ่มเติม GPS V ใน คห 68 อีกนิด
เครื่องที่คุณ Pong ได้มา มี Pacific Autoroute เป็น BaseMap ติดตั้งมาในเครื่อง มีแผนที่ถนนหนทางของประเทศในแถบเอเซียแปซิฟิก มีความสามารถในการหาเส้นทางที่สั้นที่สุดจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมายได้ ..... แต่แผนที่ถนนของบ้านเราก็ยังคงความ “โหลยโท่ย” ได้ไม่แพ้ Pacific Highway ที่มากับ eTrex (Legend or Vista) ของเราเลย

From : Wang    [ 15 มิ.ย. 45 - 11:40:47 น. ]


ความเห็นที่ 74
hemisphere หรือเปล่าครับ
From : ่jon [ 15 มิ.ย. 45 - 19:58:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 75 [ 16 มิ.ย. 45 - 18:16:03 น. ]

web moderator


HEMISPHERE ….. ถูกกกก ต้องครับ
กามินต้องการสื่อความหมายให้รู้ว่า ณ ตำแหน่งนี้ จะต้องเติม N/S สำหรับ Lat ….. หรือ E/W สำหรับ Long ..... จึงใช้ตัวย่อ “h” เพื่อให้เราระบุ Northern, Southern, Eastern หรือ Western HEMISPHERE นั่นเอง

รายชื่อแฟนพันธุ์แท้ GPS
1) จ๊ะเอ๋ (1 คะแนน)
2) kp (1)
3) jon (1)

ลำดับของรายชื่อจะเปลี่ยนแปลงตามคะแนนนะครับ

From : Wang    [ 16 มิ.ย. 45 - 18:16:03 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 76 [ 16 มิ.ย. 45 - 18:17:25 น. ]

web moderatorเพื่อความสะดวกในการอ้างอิงสถานที่ต่างๆบนโลก จึงได้มีการลากเส้นสมมุติขึ้นรอบๆโลก โดยกำหนดให้เส้นรุ้ง (Latitude หรือเรียกอีกชื่อว่าเส้นขนาน) วนรอบโลกในระนาบที่ตั้งฉากกับแกนหมุนของโลก มีหน่วยวัดเป็นองศา เริ่มต้น 0 องศาในส่วนที่ป่องที่สุดของโลก เรียกเส้นนี้ว่า เส้นศูนย์สูตร (Equator) .. เส้นอื่นๆที่อยู่ถัดจากเส้นนี้ จะค่อยๆเพิ่มค่าขึ้นจนถึงเส้นที่ 90 องศาที่บริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้

จะเห็นได้ว่า เส้นรุ้งที่ศูนย์องศานั้นมีเพียงเส้นเดียว แต่เส้นรุ้งอื่นที่มีค่ามากกว่า 0 จนถึง 90 องศานั้นจะมีสองเส้นเสมอ เส้นหนึ่งอยู่ซีกโลกเหนือ และอีกเส้นหนึ่งอยู่ซีกโลกใต้ .... ดังนั้น จึงต้องมีการเติม N หรือ S กำกับไว้ด้วยเพื่อเป็นการระบุเจาะจงลงไป

ตัวอย่างเช่น เส้นรุ้งที่แบ่งเกาหลีเหนือกับใต้ คือเส้นรุ้ง(ขนาน)ที่ 38 องศา เหนือ เป็นต้น

From : Wang    [ 16 มิ.ย. 45 - 18:17:25 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 77 [ 16 มิ.ย. 45 - 18:18:01 น. ]

web moderatorนอกจากเส้นรุ้งแล้ว ยังมีการลากเส้นแวงจากเหนือมาใต้อีก 360 เส้น .. มีหน่วยเป็นองศาเช่นกัน เริ่มจากเส้นแวงที่ 0 องศา แล้วค่อยๆเพิ่มค่าขึ้นจนถึงเส้นแวงที่ 180 องศา อันเป็นส่วนต่อของเส้นแวงที่ 0 องศาในซีกโลกฝั่งตรงข้ามนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า เส้นแวงมีค่าสูงสุดที่ 180 องศาเท่านั้น ... เส้นแวงอื่นที่มีค่าระหว่าง 0 กับ 180 องศา จะมีสองเส้น เส้นหนึ่งอยู่ทางตะวันออกและอีกเส้นหนึ่งอยู่ทางตะวันตกของเส้นแวงที่ 0 องศา .... จึงต้องมีการเติม E หรือ W กำกับ

เส้นแวงที่ 0 องศา เรียกอีกชื่อว่า Prime Meridian ... ลากผ่านเมือง Greenwich ซึ่งอยู่ใกล้กรุงลอนดอน .. เมืองนี้เป็นสถานที่ตั้งของ Greenwich Observatory อันเป็นหอดูดาวซึ่งเป็นศูนย์กลางของวิชาดาราศาสตร์ในสมัยโบราณ ... และใช้เป็นศูนย์กลางในการเทียบเวลาทั่วโลก โดยกำหนดให้เวลาในโซนนี้เป็น 0 หรือ Zero Time Zone เรียกเวลาในโซนนี้ว่า GMT – Greenwich Mean Time หรือ Zulu Time ..... เวลาของประเทศไทยตรงกับ GMT+7 หรือเร็วกว่าเวลาในกรุงลอนดอน 7 ชั่วโมง

ส่วนเส้นแวงที่ 180 องศานั้น เรียกว่า International Date Line หรือเส้นแบ่งวันสากล “วันที่”ใหม่จะเริ่มต้นที่เส้นนี้ ..... หากนับจากทิศตะวันตกของเส้นนี้ ประเทศใดที่อยู่ใกล้เส้นนี้กว่า ก็จะขึ้น”วันที่”ใหม่ก่อนประเทศอื่นที่อยู่ไกลออกไป

จำสมัย Y2K ได้ไหมครับ ทั่วโลกจับตามองออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ เพราะเป็นประเทศที่เจริญแล้วประเทศแรกที่เป็นหนูทดลอง Y2K …. เนื่องจากเป็นประเทศใหญ่ประเทศแรกๆที่อยู่ทางตะวันตกของเส้นนี้ในระยะที่ใกล้ที่สุด .... ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์จึงเข้าสู่ปีใหม่ก่อนประเทศอื่น

From : Wang    [ 16 มิ.ย. 45 - 18:18:01 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 78 [ 17 มิ.ย. 45 - 12:17:18 น. ]

web moderator


การ Manually Input พิกัดจาก SmartMap เข้าสู่เครื่องรับจีพีเอส
 1. เครื่องรับจีพีเอสจะแสดงพิกัดตาม Datum ที่ตั้งไว้บนเครื่อง ในขณะเดียวกัน หากมีการ Edit Datum .. เครื่องก็จะถือว่า ตัวเลขที่ป้อนเข้าไป ใช้ Datum ตามที่ได้เซ็ทไว้ด้วย

  ดังนั้น เมื่อเราทราบอยู่แล้วว่า พิกัดที่เราได้จาก SmartMap เป็น Datum : WGS84 … เราก็ต้องตั้ง Datum ของเครื่องเราเป็น WGS84 ตามด้วย

 2. มาร์คเวย์พอยท์ ตำแหน่งปัจจุบันของเรา ก่อนที่จะกด OK ให้เลื่อนแถบดำไปยังช่องพิกัด แล้วเปลี่ยนตัวเลขพิกัดเป็นตัวเลขที่ได้จาก SmartMap (อย่าลืมเช็ค Hemisphere ให้ถูกต้อง)….. เวย์พอยท์ของตำแหน่งที่ต้องการจะปรากฏในเครื่อง

หมายเหตุ

 • การมาร์คเวย์พอยท์นั้น สามารถทำในขณะที่ใช้คำสั่ง “Use with GPS Off” ก็ได้ เวย์พอยท์ที่ปรากฏขึ้นมา จะเป็นของตำแหน่งสุดท้ายก่อนปิดเครื่องครั้งที่แล้ว
 • การมาร์คเวย์พอยท์ จะทำเต็มรูปแบบก็ได้ หรืออาจใช้ Short Cut ก็ได้
  Short Cut สำหรับ eTrex เหลือง ให้กด “Enter” ค้างไว้ ... สำหรับรุ่น Click Stick ให้กดปุ่มนี้ค้างไว้


From : Wang    [ 17 มิ.ย. 45 - 12:17:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 79 [ 17 มิ.ย. 45 - 12:17:48 น. ]

web moderator

กติกาในการร่วมตอบปัญหา “แฟนพันธุ์แท้ GPS”

 1. ทุกๆท่านได้สิทธิในการตอบแต่ละคำถามเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น
 2. คำตอบที่ถูกต้อง ครบถ้วน และสมบูรณ์ เท่านั้น จะได้คะแนนของคำถามนั้นทั้งหมด
 3. หากท่านมีคำตอบที่คิดว่าดีกว่า หรือถูกต้องกว่าผู้ที่ตอบก่อนท่าน ท่านสามารถเติมคำตอบเข้ามาได้เลย
 4. รายชื่อแฟนพันธุ์แท้ จะคงจำนวนไว้สูงสุดเพียงสิบท่าน
 5. อันดับรายชื่อของแฟนพันธุ์แท้ จะเรียงตามคะแนนของท่าน ... หากคะแนนเท่ากัน จะเรียงตามเกณฑ์ “เข้าก่อนออกก่อน” (FIFO – First In First Out)
 6. หากท่าน”ที่มีรายชื่อ” ตอบผิด คะแนนของท่านจะถูกลบออกด้วยคะแนนของคำถามนั้น หากคะแนนของท่านเท่ากับหรือน้อยกว่าศูนย์ ท่านก็จะหลุดจากรายชื่อไปตั้งต้นใหม่
 7. ท่านที่ไม่อยู่ในรายชื่อ หากท่านตอบผิด ท่านไม่มีอะไรที่จะสูญเสีย

หวังใจว่า ด้วยกติกานี้ ทุกท่านทั้งมือใหม่มือเก่า เก๋ามากเก๋าน้อยแค่ไหน ก็จะมีสิทธิหมุนเวียนเข้ามาขึ้นแท่นอันทรงเกียรตินี้นะครับด้วยเกณฑ์ FIFO ใหม่ อันดับแฟนพันธุ์แท้ถูกปรับใหม่เป็น -
1. jon (1 คะแนน)
2. kp (1)
3. จ๊ะเอ๋ (1)

โปรดติดตาม แฟนพันธุ์แท้คำถามที่ 3 มูลค่า 2 คะแนน........ เร็วๆนี้

From : Wang    [ 17 มิ.ย. 45 - 12:17:48 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 80 [ 17 มิ.ย. 45 - 16:16:05 น. ]

web moderatorแฟนพันธุ์แท้คำถาม 3 .. (2 คะแนน)

เลขจำนวนเต็มสิบตัวอันได้แก่ … 0 .. 1 .. 2 .. 3 .. 4 .. 5 .. 6 .. 7 .. 8 .. 9 .. . มีเลขตัวใดบ้าง (อาจมีมากกว่าหนึ่งตัว) ที่ ไม่ สามารถอยู่ในตำแหน่งของกรอบสีส้มได้ .... อธิบายเหตุผลสั้นๆประกอบด้วย

From : Wang    [ 17 มิ.ย. 45 - 16:16:05 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 81 [ 17 มิ.ย. 45 - 16:52:47 น. ]

webmaster

เลขฐาน 60 ก็ต้องไม่มีเลข 6-9 มั๊ง เฮีย Wang

ความเห็นที่ 82
ตอบคำถาม 3 :
มีตัวเลข 6,7,8,9 ที่ไม่สามารถป้อนเข้าไปได้
เนื่องจากว่าเป็นการป้อนเลขฐาน 60 ตามลักษณะการนับเวลาเป็นนาที 00-59 เท่านั้นและตัวเลข
ในกรอบก็จะป้อนได้เฉพาะ 0,1,2,3,4,5 เท่านั้น
ใช่หรือเปล่าครับ

From : Zenbe [ 17 มิ.ย. 45 - 17:02:16 น. ]

ความเห็นที่ 83
ผมมี emap อยู่ จะเติมให้มีแผนที่มีรายละเอียดมากกว่าตอนซื้อมา ต้องทำอย่างไร หรือต้องซื้อ อะไรเพิ่ม ช่วยแนะนำด้วยครับ
From : max [ 18 มิ.ย. 45 - 07:23:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 84 [ 18 มิ.ย. 45 - 11:37:33 น. ]

web moderator


คุณ max ……
ESRI ผู้นำเข้าเครื่องกามิน ได้พัฒนาแผนที่เฉพาะกรุงเทพฯอย่างละเอียด ขนาดแปดเม็กกะไบท์ มีลูกเล่นเทียบเท่าแผนที่จากแผ่น MapSource ชุดเจาะจงเมืองใหญ่ในต่างประเทศ .... ราคาห้าพันบาท แต่ไม่ขายในรูปแบบซีดี ต้องเอาเครื่องไปโหลดเองที่ ESRI สาทร ... หากมีเหตุให้แผนที่กรุงเทพฯที่โหลดไปแล้วนี้ถูกลบไป ก็สามารถนำเครื่องกลับไปโหลดซ่อมได้อีกสองหรือสามครั้ง ..... eMap อาจได้เปรียบกว่าเครื่องรุ่นอื่น เนื่องจากสามารถขยายหน่วยความจำด้วย Memory Card ได้ เราก็เพียงจัด Card ใบหนึ่งสำหรับแผนที่นี้ซะเลย จะได้ไม่ต้องโหลดแผนที่อื่นทับไปทับมา ....... ผมทราบรายละเอียดเพียงเท่านี้ หากเพื่อนๆมีข้อมูลใหม่ ก็ช่วยเติมเข้ามาด้วยนะครับ

From : Wang    [ 18 มิ.ย. 45 - 11:37:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 18 มิ.ย. 45 - 11:37:59 น. ]

web moderator

คุณ Zenbe แสดงเหตุผลได้ยอดเยี่ยมเลยครับ อธิบายได้ดีกว่าผมซะอีก แต่เนื่องจากคุณโน ก็ตอบได้ถูกต้องครบถ้วนเช่นกัน จึงต้องตัดสินด้วยภาพถ่ายนะครับ ….. ปรากฏว่าคุณโนเอาอกแตะเส้นชัยได้ก่อน เฉียดฉิวกันเพียงสิบนาทีเท่านั้น ... ดังนั้นสองคะแนนคงต้องเป็นของคุณโนอย่างเสียมิได้เลยครับ .....เอาไว้คุณ Zenbe ไปแก้ตัวคำถามต่อไปแล้วกัน .....

รายชื่อในเขียงแห่งเกียรติยศใหม่เป็นดังนี้ -
1) nbt (2)
2) jon (1)
3) kp (1)
4) จ๊ะเอ๋ (1)


From : Wang    [ 18 มิ.ย. 45 - 11:37:59 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 86 [ 18 มิ.ย. 45 - 11:38:32 น. ]

web moderatorคำถามที่ 4 (1 คะแนน)
คำถามนี้เป็นแบบ ปรนัย นะครับ

ในภาพ เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่ง มีขนาดเท่าของจริง ไม่ได้ผ่านการย่อ-ขยาย ไม่มีการตกแต่งเพิ่มเติมแต่ประการใด …. ยกเว้นแถบดำสำหรับปิดไม่ให้เห็นชื่อ และจุดเหลืองที่ผมเพิ่มเติมเข้าไป

ถามว่า …… จุดเหลืองอยู่ใน Hemisphere ใด ? ! ?
ก) … N
ข) … S
ค) … E
ง) … W
จ) … N-E
ฉ) … N-W
ช) … S-E
ซ) … S-W
ฌ) … ถูกทุกข้อ
ญ) … ผิดทุกข้อ …เครื่องมือนี้ไม่สามารถบอก Hemisphere ได้

เลือกเอาข้อใดข้อหนึ่งเท่านั้นนะครับ

From : Wang    [ 18 มิ.ย. 45 - 11:38:32 น. ]


ความเห็นที่ 87
ฉ. ครับ
From : toon [ 18 มิ.ย. 45 - 13:05:28 น. ]

ความเห็นที่ 88
ที่ใช้เลขฐาน 60 เพราะ 1 องศา เท่ากับ 60 ลิปดา
mm นั่นคือ ค่า ลิปดานั่นเอง
ใช่หรือไม่ครับ เฮียหวัง
From : toon [ 18 มิ.ย. 45 - 13:09:31 น. ]

ความเห็นที่ 89
เล่นด้วยคนครับ
ตอบว่า เครื่องมือนี้ (ตามรูปที่ให้มานี้) ญ) … ผิดทุกข้อ …เครื่องมือนี้ไม่สามารถบอก Hemisphere ได้

From : eMap [ 18 มิ.ย. 45 - 13:11:52 น. ]

ความเห็นที่ 90
ถ้ารูปเอามาจาก OZI เส้นดำเส้นนอนเป็น equator 0 00'00 Eและ เส้นดำเส้นตั้งเป็น เส้น prime meridian 0 00'00 N จุดเหลืองจะอยุ๋ที่เขต N-W ขอตอบข้อ ฉ ฉิ่ง เป็นคำตอบสุดท้าย
แต่ถ้าไม่ทราบว่ารูปเอามาจากที่ใดผมก็ตอบบ่ได้ครับ
From : Zenbe [ 18 มิ.ย. 45 - 16:07:11 น. ]

ความเห็นที่ 91
โห เข้าใจลวงให้หลงทางนัก
รูปสี่เหลี่ยม กว้าง 3 ซม. ยาว 6 ซม. คงบอกอะไรไม่ได้มากนักครับ
ผมขอตอบว่าข้อ จ) N-E
เพราะขณะนี้จอคอมพิวเตอร์ของผมที่มีรูปคำถาม สี่เหลี่ยม กว้าง 3 ซม. ยาว 6 ซม. อยู่ในประเทศไทยครับ
แต่ถ้าผมเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ตอบคำถามนี้ ที่ นิวยอร์ค อเมริกา คำตอบก็คือ ฉ) N-W ครับ

From : kp [ 19 มิ.ย. 45 - 08:27:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 92 [ 19 มิ.ย. 45 - 12:50:22 น. ]

web moderator


เฉลยคำถาม 4

เครื่องมือนี้ชื่อ Map View (ผมอุตส่าห์ใช้แถบดำปิดให้เห็น M, p & V แพรมออกมาเล็กน้อย) เป็นเครื่องมือที่โผล่ออกมาเมื่อโหลด Map .... ถ้าไม่เห็นเครื่องมือนี้ ลองคลิก –
View > Show > Map View แต่ต้องโหลดแผนที่ก่อนนะครับ

Map View เป็นเครื่องมือเพิ่มความสะดวกสบายในการมองแผนที่ที่เปิดอยู่ แผนที่โดยรวมทั้งหมดจะถูกย่อมาบรรจุในนี้ กรอบแดงเป็นตัวบอกว่า ขณะนี้หน้าจอใหญ่ของเรากำลังแสดงส่วนไหนของแผนที่อยู่

คำถามนี้เห็นได้ชัดว่า Map View กำลังแสดงขนาดย่อของ Blank Map ที่มีพื้นสีขาว และมีเส้นสีเทาแสดงรุ้งแวง….. จะเป็น Blank Map ใน Hemishere ไหนนั้น .... กุญแจสำคัญอยู่ที่ เส้นสีดำในภาพคำถาม ..... เส้นสีดำเป็นเส้น 0 องศา .... ถ้าเป็นเส้นในแนวนอนจะเป็น Equator .... ถ้าเป็นเส้นในแนวตั้งจะเป็น Prime Meridian ..... รูปในคำถามแสดงเส้นศูนย์ทั้งสองเส้น

อยากเห็นรูปนี้ให้เปิด Blank Map .... ขณะที่เราเปิด Blank Map นั้น Ozi ไม่รู้ว่าเราจะใช้แผนที่ที่ Hemisphere ใด ... จึงเปิดแผนที่ทั่วโลกให้ก่อน เราจึงเห็นโลกทุก Hemisphere โดยที่มีเส้นดำ (เส้นศูนย์) แบ่งคั่นดังในรูป ..... แต่หากเราโหลด Track หรือ WP เข้าไป ... Blank Map ก็จะถูกเปิดเฉพาะ Hemisphere ของ Track หรือ WP นั้น

เราใช้เทคนิคนี้ในการเอาพิกัดจาก SmartMap มา Input เข้า Ozi โดยการเอาเมาส์เลื่อนกรอบแดงใน Map View เข้ามาใน Hemisphere ของเรา .... ทุก WP ที่ปักเข้าไปใน Blank Map จะเป็น N-E ตลอด ….. เวลาเข้าไป edit พิกัด จะได้ไม่ต้องวุ่นวายกับการแก้ไข Hemisphere

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ดังนั้น คำตอบที่ถูกต้องคือ N-W

ถึงแม้คำถามนี้จะเป็นแบบปรนัย และคุณ Zenbe ได้เข้ามาตอบช้ากว่า แต่ก็ได้แสดงเหตุผลอย่างสุดเฉียบซึ่งแสดงถึงความรู้จริง และด้วยเหตุที่เป็น Second Effort ของคุณ Zenbe ในการร่วมตอบปัญหา .... ผมจึงขอให้คะแนน คุณ toon และคุณ Zenbe ท่านละหนึ่งคะแนนนะครับ .... และเนื่องจากคุณ toon ตอบถูกต้องเป็นท่านแรก Priority จึงเป็นของคุณ toon .... สำหรับท่าน kp ที่อยู่ในรายชื่ออยู่แล้ว ท่านได้แสดงความกล้าได้กล้าเสียเข้ามา แต่เสียดายที่ตอบไม่ถูก คงคิดลึกเกินไป คะแนนของท่านเลยเหลือศูนย์ ถูกเท้ายันตกเขียงไปเช่นเดียวกับอิตาลีนะครับ

เขียงแห่งเกียรติยศ
1) nbt (2)
2) toon (1)
3) zenbe (1)
4) jon (1)
5) จ๊ะเอ๋ (1)


From : Wang    [ 19 มิ.ย. 45 - 12:50:22 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 93 [ 19 มิ.ย. 45 - 12:51:29 น. ]

web moderatorคำถาม 5 (2 คะแนน)

WP ของ กามินมีเครื่องหมาย (Symbol) หลายชนิด ... เช่นรูปบ้านหมายถึง Residence หรือ ที่อยู่อาศัย

ถามว่า...... Symbol อันขวามือที่แพลมให้เห็นบางส่วน หมายถึงอะไร
(ตอบเป็นภาษาไทยก็ได้ แต่ต้องมีความหมายสอดคล้องกับต้นฉบับนะครับ)

From : Wang    [ 19 มิ.ย. 45 - 12:51:29 น. ]


ความเห็นที่ 94
จุดเหลืองน่าจะมีพิกัด ประมาณ 35 N 60 W อาจจะเป็นแถว Venezuela ผมเดาเอาจากเส้นนอนเป็น Equator และเส้นตั้งเป็น Greenwich Meridian ถ้าทั้งสองเส้นไม่เป็นดังนี้ก็คงไม่ใช่ครับ
คำตอบก็เป็น ฉ. NW
From : JILO [ 19 มิ.ย. 45 - 13:03:48 น. ]

ความเห็นที่ 95
ขอค้านการเฉลย
ในภาพ เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่ง มีขนาดเท่าของจริง

เนื่องจากเครื่องมือที่ให้มาคือ map view ของ Ozi ถาม อ.หวังว่า คำตอบนี้
"เครื่องมือนี้ไม่สามารถบอก Hemisphere ได้" ผิดตรงไหนครับ


From : eMap ประท้วงกรรมการ [ 19 มิ.ย. 45 - 13:30:43 น. ]


ความเห็นที่ 96
สุขา เป็นคำตอบสุดท้ายครับ
ครึ่งซ้ายรูปผู้ชายครึ่งขวารูปผู้หญิง
ขอคะแนนอีกหน่อยนะครับ พอรู้ว่า K.Wang จะ Post คำถามประมาณเที่ยงหรือบ่าย วันนี้ต้องเข้า Net เร็วกว่าปกติ
คุณ eMap ครับ ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไร่ตอนตอบ รูปจะใช่ Map View ของ Ozi หรือเปล่า เครื่องผมพอเปิด Map View มา รูปเบอเร่อเลย
From : Zenbe [ 19 มิ.ย. 45 - 15:17:03 น. ]

ความเห็นที่ 97
ใช่ map view แน่นอนครับ คุณ Zenbe อ.หวัง ก็มาเขียนยันแล้ว
ใครดูจาก mapview แล้วตอบถูกว่าเป็น Hemishere อะไร นี่ เก่งมากเลยครับ

From : eMap ข้อนี้ ไม่ใช่การประท้วง [ 19 มิ.ย. 45 - 15:28:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 98 [ 19 มิ.ย. 45 - 15:35:45 น. ]

web moderatorคุณ eMap …….

คำถามนี้ต้องการเน้นให้พวกเราเห็นว่า แม้แต่ช่องเล็กๆอย่าง Map View ก็สามารถบอกรายละเอียดได้มากมาย มีความหมายทุกส่วนประกอบ เช่นกรอบแดง เส้นสีเทา และแม้แต่เส้นสีดำ

ลองเลื่อนกรอบแดงไปยังจุดกึ่งกลางดังในรูปซ้ายมือ แล้วดูที่แผนที่ใหญ่สิครับ เราจะเห็นเส้นสีเทาหนาซึ่งเป็นเส้นศูนย์ทั้งสองเส้นตัดกันอยู่ตรงกลาง ซึ่งแสดงว่าเส้นสีดำนั้นแทนเส้นศูนย์

Map View สามารถบอก Hemisphere ได้หากเราเห็นเส้นดำเส้นใดเส้นหนึ่งหรือทั้งสองเส้น ถ้าเห็นทั้งสองเส้นก็จะบอกได้ทั้ง 4 Hemisphere .... ถ้าเห็นเพียงเส้นเดียวก็จะบอกได้เพียง 2 Hemisphere อาจเป็น N&S หรือ E&W

เนื่องจากภาพในคำถามเห็นเส้นดำทั้งสองเส้น จึงสามารถระบุ Hemisphere ของจุดเหลืองได้ ... N-W จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

แต่ถ้าผมถามด้วยภาพขวามือ ซึ่งไม่เห็นเส้นดำใน Map View เลย .... คนที่รู้ Hemisphere ของจุดเหลืองจะมีเพียงคนเดียวที่โหลดจุดนี้เท่านั้น คนอื่นตอบไม่ได้ .... ดังนั้นถ้าผมถามด้วยรูปขวามือนี้ คำตอบที่ดีที่สุดจะเป็น (ญ) ครับ

From : Wang    [ 19 มิ.ย. 45 - 15:35:45 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 99 [ 19 มิ.ย. 45 - 16:02:19 น. ]

webmaster

คุณ Zenbe ตาดีจริงๆครับ ห้องน้ำจริงๆด้วย ขนาดเฮีย Wang เล่นเทคนิคตัดหัวออกด้วยนะเนี่ย เล่นเอางงเลย

ความเห็นที่ 100
น้อมรับคำตัดสินครับ
เป็นเพราะคิดลึกไปหน่อย ที่เห็นคำตอบสุดท้ายเป็น ญ. จึงเลือก ญ. แทนที่จะเลือก Hemisphere ที่ โชว์บน Ozi ครับ

From : eMap [ 19 มิ.ย. 45 - 16:26:02 น. ]

ความเห็นที่ 101
ขอบคุณที่ชมครับคุณโนฯ บังเอิญมีรูป WP ของ Garmin เก็บเอาไว้ เลยคิดว่า K.Wang คงเอามาเป็นปัญหาแน่ ๆ เอามาเที่ยบดูก็มีอยู่รูป สุขา ที่ใกล้เคียง ก็เลยแน่ใจครับ
อีกอย่างต้องขอบคุณ K.Wang ที่มีอะไรใหม่ ๆ ทำให้กระทู้นี้น่าติดตามมาก ๆ
From : Zenbe [ 19 มิ.ย. 45 - 17:58:09 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 102 [ 20 มิ.ย. 45 - 08:47:32 น. ]

web moderator

เกมส์ลักษณะนี้ ช่วยให้การเรียนรู้เป็นไปเหมือนการพักผ่อน
แต่ผู้ตั้งคำถามคงต้องหาคำถามกันน่าดู มีประโยชน์มากเลยครับ...
From : Pc    [ 20 มิ.ย. 45 - 08:47:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 103 [ 20 มิ.ย. 45 - 11:45:47 น. ]

web moderatorเฉลยคำถาม 5 - เป็นภาพชายหญิงจูงมือกัน กามินให้ความหมายไว้ว่า Restroom ….. แต่ใครจะใช้แทน Love Inn ก็ได้ ... เห็นสัญลักษณ์นี้อยู่เต็มเมืองในเครื่องของใครละก็ เดาได้เลยว่าเป็นหนุ่มพลังโสมเข้ารอบแปดทีมนะครับ

คุณ Zenbe ได้โค่นบัลลังก์คุณโนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณโนถูกเท้ายันตกไปเป็นอันดับสองทั้งๆที่ตั้งป้อมสู้เต็มที่ ได้ยินว่ากดดูไอคอนซะตาเหล่ไปเลย ...... รู้สึกเมื่อปลายเดือนมีนาที่คุณ Zenbe เคยตั้งคำถามเข้ามานั้น คุณ Zenbe ยังไม่ได้ถอยเครื่องรับจีพีเอสเลยหนิครับ ไม่ทราบว่าป่านนี้เป็นเจ้าของรุ่นไหนแล้ว และทำไมถึงได้เรียนรู้ได้เร็วอย่างนี้ ? ! ? ….. ระวังเพื่อนฝูงจะเห็นเป็นตัวดึง Curve .. ได้ยินว่าเริ่มมีการลงขันให้ค่าหัวกันแล้ว

ไม่ได้เห็นคุณ JILO เสียนานนะครับ โผล่มาก็ตอบได้จะแจ้งสุดๆ ทำการบ้านดีกว่าเพื่อน แต่คงใช้เวลามากไปหน่อย เลยตอบไม่ทัน ไว้คำถามหน้าแก้ตัวใหม่นะครับ

เขียงแห่งเกียรติยศประจำรอบนี้ -
1) Zenbe (3)
2) nbt (2)
3) toon (1)
4) jon (1)
5) จ๊ะเอ๋ (1)

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

คำถาม 6 (2 คะแนน) (คำถามสุดท้ายในช่วงนี้ พรุ่งนี้จะได้ ดูบอล/ทำงาน อย่างไม่มีพะวง)

เราสามารถเซฟไฟล์แผนที่ที่เราสแกนเป็นหลายฟอร์แมทหรือหลายนามสกุล เช่น –
BMP…ECW…GIF…JPG…KAP…PSD…OZF…OZF2…PNG…TIF (Packbits Compression)…TIF (LZW Comression)

ถามว่า สิบเอ็ดนามสกุลที่กล่าวมานี้ มีนามสกุลใดบ้าง (อาจมีมากกว่าหนึ่ง) ที่ OziExplorer ไม่ รู้จัก

ผู้ที่ตอบได้ถูกต้องครบถ้วนท่านแรกท่านเดียวรับไปเต็มๆสองคะแนน .... ผู้ตอบได้ไม่ครบถ้วนถือว่าตอบผิดนะครับ

From : Wang    [ 20 มิ.ย. 45 - 11:45:47 น. ]


ความเห็นที่ 104
ขอตอบว่า PSD นามสกุลเดียวที่ไม่รู้จัก
From : toon [ 20 มิ.ย. 45 - 13:50:54 น. ]

ความเห็นที่ 105
PSD กะ GIF
From : kp [ 20 มิ.ย. 45 - 14:04:32 น. ]

ความเห็นที่ 106
ขอตอบว่า
PSD
TIF (LZW Comression)From : นน [ 20 มิ.ย. 45 - 14:59:51 น. ]


ความเห็นที่ 107

ถาม K. Wang นิดด...ครับ ถ้าเฉลยแล้วผมขอทราบนิดหนึ่งว่า ไฟล์ OZF ,OZF2 โดยเฉพาะที่ ห้อย 2 ไว้นี้เป็น ไฟล์ของ Ozi เองหรือเปล่าครับ เท่าที่ขลุกกับ computer อยู่ไม่เคยเจอ file type ชนิดนี้เลยครับ

ผมยังไม่มี GPS ครับ ก็กำลังเก็บข้อมูลและศึกษาอยู่ครับ ก็อาศัยอ่านจากกระทู้ที่เพื่อน ๆ ได้ post เข้ามานี่ละ จะตัดสินใจซื้อดีหรือไม่ก็กำลังชั่งใจอยู่ จะเอาไปทำอะไรดี เพราะหน้าที่การงานก็ไม่ค่อยได้เดินทาง อีกทั้งจักรยานที่ซื้อมา ก็เพื่อขี่ออกกำลังเสาร์-อาทิตย์เป็นส่วนใหญ่ยังไม่เคยออกทริปเลยกับกลุ่มใดเลยครับ
แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าถ้าได้ออกทริปสักครั้งแล้วชีวิตคงมันส์ส์ และเปลี่ยนไปน่าดูเลยแฮะ... เอาไว้ตัดสิน
ใจซื้อได้เมื่อไรคงต้องรบกวนอีกเป็นแน่แท้

From : Zenbe [ 20 มิ.ย. 45 - 15:05:54 น. ]


ความเห็นที่ 108
psd ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ เพราะลองเปิดแล้วออกมาเป็นพื้นเปล่าทุกทีครับ (หรือเปิดไม่เป็นเองก็ไม่รู้ครับ)
ozf2 อันนี้เดาครับ เป็นไงเป็นกันเพราะไม่รู้จะหาไฟล์ตัวอย่างที่ไหนมาเปิดครับFrom : จ๊ะเอ๋ [ 20 มิ.ย. 45 - 21:35:40 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 109 [ 20 มิ.ย. 45 - 23:40:09 น. ]

webmaster

ช้าไปหน่อย
ถ้า version shareware จะได้เฉพาะ BMP ถ้า crack หรือ register แล้วถึงอ่านได้หมดที่ว่ามา ยกเว้น PSD ,TIF (เฉพาะ LZW เพราะติดเรื่องลิขสิทธิ์)

Wang
ความเห็นที่ 110 [ 21 มิ.ย. 45 - 11:26:37 น. ]

web moderator

เฉลยคำถาม 6

คำถามนี้ไม่หมูเลยครับ มี”ประตูกล”ดักไว้หลายซับหลายซ้อน ต้องใช้กุญแจถึงสี่ดอกในการตอบคำถามนี้

กุญแจดอกแรกที่หาง่ายที่สุด ก็คือ Files of Type ในคำสั่ง Load and Calibrate Map Image ก็จะได้ "ตัวกรอง" ดังในรูป คห 107 …กรองแล้วก็เหลือ GIF, PSD, OZF2 และยังมี TIF ที่ต้องสงสัยเนื่องจากมีพิรุธที่ผมเอา Compression Method มาเป็นประเด็น

กุญแจดอกที่สองคือ ใช้ Help ตรวจสอบว่า OZF2 นั้น ผมมั่วนิ่มขึ้นมาหรือไม่ … ผลที่ได้คือมีตัวตนจริง …. Ozi รู้จักแน่นอน เพราะเป็นฟอร์แมทที่ Ozi พัฒนาขึ้นมาเอง โปรแกรมที่ใช้แปลงไฟล์ภาพเป็น OZF ชื่อว่า Img2ozf Converter เป็นโปรแกรม Stand Alone ที่หาโหลดได้ฟรีจากหมวด Utility ในเวปของ Ozi .. ไม่กี่ร้อยเคเองครับ ........... ปกติผมจะไม่ค่อยนิยมโหลดโปรแกรมมาติดตั้งโดยไม่จำเป็น แต่ด้วยแรงเชียร์จาก อ.ลู ว่าตัวนี้เจ๋ง ก็เลยโหลดมาลองใช้อย่างเสียมิได้เมื่อสามเดือนที่แล้ว ปรากฏว่าติดใจเลยครับ

กุญแจดอกที่สามคือ ตรวจสอบดูว่า ทำไมผมถึงยกวิธีบีบอัดของ TIF มาเป็นประเด็น …. ผลก็คือ Ozi สามารถเปิด TIF (Packbits Compression) ได้ ….. แต่ยังไม่สามารถเปิด TIF (LZW Compression) ได้เนื่องจากค่าลิขสิทธิ์ของโมดูลในการ Decompress LZW ยังตกลงกันไม่ได้ เกี่ยงกันที่ราคา …. จริงๆแล้ว LZW เป็นรูปแบบที่บีบอัดได้ดีกว่า Packbits หลายช่วงตัว ได้ไฟล์เล็กและให้ภาพที่คมชัดมาก … PhotoShop เวอร์ชั่นพันธ์ทิพย์ของเราก็มีตัวเลือกนี้ในการเซฟ จึงเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง

ดังนั้น เมื่อผ่านกุญแจสามดอกไปแล้ว คำตอบที่น่าจะเป็นก็เหลือเพียง GIF, PSD และ TIF (LZW Compression) …… แต่นี่ยังไม่ใช้คำตอบสุดท้าย

กุญแจที่สี่ซึ่งเป็นดอกที่สำคัญที่สุดได้แก่ … ความเก๋า
เฉพาะผู้ที่เคยคาลิเบรทแผนที่ที่หมั่นสังเกตสังกาเท่านั้นที่จะรู้ว่า Ozi มีความสามารถในการเปิด GIF ได้ ….. ทั้งๆที่ใน Help ของ Ozi ก็ไม่เคยมีระบุถึง GIF แม้แต่น้อย นอกจากประโยคสั้นๆว่า PNG มีความสามารถในการบีบอัดได้พอๆกับ GIF … และไม่มีการบ่งบอกเลยว่าสามารถใช้ไฟล์ภาพ GIF ได้ เลยทำให้หลายท่านคิดว่าไม่สามารถนำ GIF มาคาลิเบรทได้ จึงเป็น”กับดัก”ใหญ่สำหรับผู้กล้าทุกท่าน ............ ส่วน PSD ซึ่งเป็นฟอร์แมทเฉพาะของ Photoshop นั้นเปิดไม่ได้แน่นอน เคยทำคอมพ์แรงม้าต่ำของผมแฮ้งค์มาแล้ว

ดังนั้น คำตอบสุดท้ายจึงเป็น PSD และ TIF (LZW Compression) ...... 2 คะแนนเกียรติยศนี้ คงตกเป็นของใครไม่ได้นอกจาก…..คุณ นน แต่ผู้เดียว

เพื่อนๆที่สนใจเรื่องนี้ ไปหาอ่านเพิ่มเติมใน Help ของ Ozi ในหมวด “Image Formats Supported“ นะครับ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

รอบนี้เห็นได้ชัดว่า คุณโน ได้สงวนท่าที ใช้นโยบาย “ไม่ชัวร์-ไม่ตอบ-ไม่เจ็บตัว” เช็คข้อมูลนานไปหน่อย แต่ท้ายสุดคุณโนก็ตอบได้ดีที่สุดละเอียดยิบถึง Shareware และ Registered Version . .. แต่คำถามถามถึงนามสกุลที่ Ozi ไม่รู้จัก ดังนั้น ถึงแม้ Shareware จะเปิดได้เพียง BMP อย่างเดียวก็ตาม แต่ก็รู้จักและไม่รู้จักไฟล์ภาพเท่าเทียมกับ Registered Version (ผมน่าเรียนกฏหมายท่าจะดี) จึงโดนคุณ นน ชิงจังหวะ แซงหน้าไป .... ล่วงเลยมาเพียงหกคำถามเอง เราก็ได้เห็นอัศวินผู้กล้า ตอบคำถามแบบเป็นไงเป็นกัน ตกเขียงตายถึงสามท่าน (ใครเอ่ย ?) ก็ขอมอบดอกไม้ระลึกถึงท่านในท้ายนี้ด้วยครับ

แฟนพันธุ์แท้ในรอบหกคำถามแรกก่อนพักยาว -
1) Zenbe (3)
2) นน (2)
3) nbt (2)
4) jon (1)


From : Wang    [ 21 มิ.ย. 45 - 11:26:37 น. ]


ความเห็นที่ 111
ว่าแล้ว...อยู่เฉยๆดีกว่า ไม่ตกเขียงฟรี แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวจะพยายามปีนเขียงกลับมาให้ได้ครับผม
From : จ๊ะเอ๋ [ 21 มิ.ย. 45 - 11:47:31 น. ]

ความเห็นที่ 112
คะแนนหายไปแล้วเรา อิอิ
พึ่งรู้ว่า TIF มีหลายแบบ
เสริมนิดนึง file นานสกุล .ozf2
เป็น ไฟล์ map ที่ใช้ใน oziexplorerCE (version for wince) ครับ
ใครต้องการ load map ใน pocketpc ต้อง convert map เป็นนามสกุล .ozf2 ก่อน
From : toon [ 21 มิ.ย. 45 - 19:49:47 น. ]

ความเห็นที่ 113
MapScale ใน GPS ของ Garmin สามารถเปลี่ยนหน่วยวัดระยะทางจาก ไมล์ เป็น กม. หรือจาก ฟุต เป็น เมตร ได้หรือเปล่าครับ ถ้าทำไม่ได้เพื่อน ๆ ที่ใช้ GPS อยู่ต้องแปลงหน่วยเองใช่ป่าว
From : Zenbe [ 27 มิ.ย. 45 - 07:41:55 น. ]

ความเห็นที่ 114
คุณ Zenbe แก้ได้ครับ
โดยแก้ ที่ SetUp ==> Units ให้เป็นแบบ Metric ครับ

From : astina [ 27 มิ.ย. 45 - 09:51:49 น. ]

ความเห็นที่ 115
ซื้อ smartmap มาแล้วครับ ลด 10%(สมาชิก) จากร้านหนังสือใหญ่(ลืมชื่อ) หน้ามสธ.
ยังไม่ได้ลงทะเบียน เพราะยังไม่แน่ใจว่าจะลงที่เครื่องใด
เท่าที่ลองใช้ดู รายละเอียด มีมากกว่าที่คาด โดยเฉพาะจุดสำคัญต่างๆ
น่าเสียดายว่าที่บ้านนอกแถวบ้านผมตกสำรวจ detailไม่มีเลย
และ User inteface มันพิกลนะครับ ไม่ Practical เลย
ส่งความเห็นที่นี่ดีหรือส่งตรงไปที่Mappointasiaดีครับ
คุ้มค่าเกินราคาครับสำหรับท่านที่มีPCอยู่แล้ว และใช้งานแผนที่บ่อยๆ
กำลังยุให้ Office ซื้อไว้ใช้ครับ
From : nd [ 27 มิ.ย. 45 - 17:15:56 น. ]

ความเห็นที่ 116
ไม่ทราบ GARMIN ที่เป็นวิทยุรับส่งด้วยรุ่น RINO110 จะหาได้ที่ไหน แล้วราคาประมาณเท่าไหร่ ต้องการหาไว้ใช้เวลาเข้าป่า
From : area 4 [ 28 มิ.ย. 45 - 08:38:47 น. ]

ความเห็นที่ 117
เห็นมีโปรแกรมที่แก้ Vector Map ของ Map Source (จาก bikeloves Board) และสามารถ ดาวน์ โหลดลง GPS ได้ โดยผ่าน Map Source ไม่ทราบท่านใดเคยใช้แล้วบ้าง ลองแชร์ข้อมูลหน่อยครับ

ผมเปิดเข้าไปดู เจอข้อความ ใน Read me เขาว่าไว้ว่า

Hi,

I am not responsible if your receiver become broken after using maps created
by this tools.

เลยชักไม่แน่ใจ ท่านใดเคยใช้ ช่วยแนะนำครับ
From : kp [ 28 มิ.ย. 45 - 08:49:21 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 118 [ 28 มิ.ย. 45 - 11:40:41 น. ]

web moderator


คุณ nd ……
เข้าใจว่าพื้นฐานของ Interface ต่างๆทำมาใช้กับ NMEA สำหรับติดตามยานพาหนะหรือแสดงตำแหน่งของเราแบบ Real Time ซึ่งเป็นการใช้งานในระดับที่ Zoom In จนสุด เห็นหลังคาเห็นตึกกันอย่างชัดเจน และแผนที่ก็เลื่อนตามการเคลื่อนไหวโดยอัตโนมัติ… จึงแป็นเหตุให้การใช้ดูแผนที่ใน”แบบปกติ”ต้องเรียก Scroll Bar มาใช้ในการเลื่อนแผนที่ทุกทีไป และรายละเอียดของชื่อถนนหนทางและสถานที่ต่างๆจะเห็นก็ต่อเมื่อ Zoom In เข้าไปมากๆแล้วเท่านั้น ซึ่งการ Zoom ในระดับนี้ยังใช้งานได้ไม่ดีนักเนื่องจากมองแผนที่ได้ไม่กว้างไกล ... ครั้น Zoom Out ในระดับที่พอใช้งานได้กลับไม่ค่อยเห็นชื่อถนนหนทาง .... นอกจากนี้แล้ว สิ่งที่ผมเห็นว่าน่าจะปรับปรุงคือการเพิ่ม Short Cut ในการเลื่อน(Hand Tool)และในการซูมแผนที่ เพราะขณะที่ใช้งานนั้น เราจะต้องทั้งเลื่อนทั้งซูมเข้าๆออกๆตลอดเวลา การไม่มี Short Cut จะทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายในการคลิกเปลี่ยนเครื่องมือ

คุณ kp .....
ผมก็เพิ่งได้ยินถึงโปรแกรมตัวนี้เหมือนกันในกระทู้ - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=09959 …. ก็ไม่ทราบว่า การโหลดแผนที่ที่แก้แล้วเข้าเครื่องรับจีพีเอสนั้น จะเป็นการโหลดเข้าทับ BaseMap หรือเข้าหน่วยความจำที่จัดไว้สำหรับโหลดแผนที่จาก MapSource กันแน่ .... ถ้าการโหลดนี้ทำโดยผ่านโปรแกรม MapSource ก็ไม่น่าจะเกิดความเสียหายใดๆแก่ Hardware ได้ ...หากเกิดความ”ไม่เข้ากันได้”กับ Firmware ก็สามารถ Reset ใหม่ได้ หรือติดตั้ง Firmware ใหม่ได้ .... แต่ถ้าการโหลดนี้เป็นการเข้าไปทับ BaseMap ละก็ หากเกิดเปลี่ยนใจอยากจะกลับมาใช้ BaseMap ดั้งเดิมนั้นทำไม่ได้เป็นแน่ (Irreversible) …. แต่ถ้าไม่...ก็ไม่น่ามีอะไรที่จะสูญเสียเลยครับ

From : Wang    [ 28 มิ.ย. 45 - 11:40:41 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 119 [ 28 มิ.ย. 45 - 12:21:28 น. ]

web moderator

คุณ area 4 …..
ผมได้มีโอกาสได้เล่นได้จับ Rino ตอนที่ ESRI นำไปแสดงที่งานมอเตอร์โชว์ ตอนนั้นเป็นเครื่องDemo ปัจจุบันได้ข่าวว่ายังไม่นำเข้ามาขาย..... ผมเข้าใจว่าการนำเข้ารุ่นนี้มาอย่างถูกต้องโดยไม่แปลงย่านความถี่คงจะไม่ผ่าน ปท แน่นอน .... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน คห 21~23 ของภาค 5 นะครับ - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=07750

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โทร ESRI 02-266-9948

From : Wang    [ 28 มิ.ย. 45 - 12:21:28 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 120 [ 29 มิ.ย. 45 - 11:18:02 น. ]

web moderator

เราไปต่อกันที่ภาค 9 นะครับ -
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=09959
From : Wang    [ 29 มิ.ย. 45 - 11:18:02 น. ]

ความเห็นที่ 121
พอจะทราบหรือไม่ ว่า ESRI นำเข้า GPS ของGARMIN รุ่นใดบ้าง จะได้สั่งซื้อแล้วมี
ของเลย ......และใช้ในประเทศไทยได้ดีที่สุด คุ้มค่าเงินบาทที่สุด
From : AREA 4 [ 29 มิ.ย. 45 - 21:38:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 122 [ 2 ก.ค. 45 - 12:05:04 น. ]

web moderator

ไม่ทราบว่าคุณ AREA 4 จะใช้จีพีเอสเพื่อการใด .... ถ้าจะใช้กับจักรยาน ลองคลิกไปดูกระทู้นี้นะครับ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=08796

เอาละครับ กระทู้นี้ยาวมากแล้ว เราไปต่อกันที่ ภาค 9 นะครับ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=09959

From : Wang    [ 2 ก.ค. 45 - 12:05:04 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ